Cách Chăm Sóc Hoa Đỗ Quyên

--- Bài mới hơn ---

 • Mẹo Trồng Hoa Thu Hải Đường Nở Rộ Quanh Năm, Đẹp Như Tranh Vẽ Trên Bậu Cửa Sổ
 • Nguồn Gốc, Ý Nghĩa Và Cách Chăm Sóc Hoa Mai Vàng Ra Đúng Dịp Tết
 • Bật Mí Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Tầm Xuân Nở Đẹp Tại Nhà
 • Làm Thể Nào Để Hoa Hồng Leo Tầm Xuân Ra Hoa ?
 • Bí Mật Hoa Hồng Tầm Xuân Bắc Chưa Ai Nói Với Bạn
 • Trong bài viết gửi VnExpss về kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa đỗ quyên, độc giả Hùng Tân cho biết, để nhân giống hoa đỗ quyên người ta thường dùng các phương pháp giâm cành, gieo hạt và chiết. Đối với giâm cành có thể tiến hành vào tháng 5 hoặc tháng 10, chiết vào tháng 4 – 5, còn gieo hạt thì vào vụ xuân. Phương pháp giâm và chiết thì nhanh cho cây thành phẩm hơn so với gieo hạt

  Kỹ thuật làm đất

  Đất trồng hoa đỗ quyên phải đảm bảo đủ các yếu tố sau: Đất tơi xốp, thoát nước, thông thoáng gió, nhiều mùn, đủ phân bón. Độ pH khoảng từ 4 – 5 là phù hợp nhất.

  Cách pha trộn đất trồng hoa đỗ quyên: Lấy 2 phần đất mặt trên núi phong hoá + 1 phần lá rụng + 1 phần phân động vật ăn cỏ, trộn ủ 1 năm. Ngoài ra cũng có thể trộn theo công thức: 3 phần đất tầng mặt + 3 phần phân ngựa + 3 phần lá mục + 1 phần nước giải, trộn đều, phân thành lớp, ủ trong 1 – 2 năm. Chú ý, phải để phân ủ trong nhà có mái che để giảm độ phì do nắng mưa, trước khi dùng thì phải loại bỏ tạp chất.

  Kỹ thuật chăm sóc

  Kỹ thuật thay chậu: Thay chậu với hoa đỗ quyên là việc làm cần thiết. Cây hoa đỗ quyên cần được thay chậu trong các trường hợp sau: Chuyển cây từ ngoài đất vào chậu. Thứ hai là cây con lớn, bộ rễ đầy chậu đáy chậu có rễ ra ngoài. Cũng cần phải thay chậu sau khi trồng cây 2-3 năm, dinh dưỡng trong chậu đã hết. Có thể tiến hành thay chậu vào vụ xuân hoặc vụ thu (trước khi hoa đã tàn hoặc trước khi cây vào nụ). Khi thay chậu người chăm sóc nên chọn loại chậu có chất liệu và kích thước phù hợp với tuổi cây. Khi thay chậu chú ý bỏ hết đất cũ, cắt bỏ rễ xấu. Sau khi thay chậu cần tưới đẫm nước, nếu thay vào vụ thì cần chú ý giữ ẩm cho cây trong vụ đông.

  Kỹ thuật tưới nước: Cây đỗ quyên có bộ rễ rất mạnh nên nó rất sợ hạn và không chịu ngập úng lâu. Nếu hạn hoặc úng quá đều khiến cây sinh trưởng, phát triển kém, lá vàng, hoa rủ. Chính vì vậy, cần căn cứ vào điều kiện thời tiết để có chế độ tưới cho phù hợp. Thời gian tưới tốt nhất là vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Vào thời kỳ cây sinh trưởng, ra nụ, hoa cần tưới nước nhiều hơn. Trong những ngày trời hanh khô cần phun nước nhiều xung quanh lá, hoa, chậu và mặt đất để tăng độ ẩm không khí.

  Nước dùng tưới cho đỗ quyên tốt nhất là nước tự nhiên, rồi nước sông, ao hồ và cuối cùng là nước máy. Để tăng độ chua cho nước tưới ta có thể cho thêm sunfat sắt hoặc cho thêm dấm ăn.

  Kỹ thuật bón phân: Đỗ quyên không phải loại cây phàm ăn, vì vậy cần chú ý khi bón phân. Nếu bón nhiều phân, bón phân quá đặc còn ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây. Để hoa to và đẹp thì cần bón một lượng phân phù hợp, cách bón phân hợp lý mà theo kinh nghiệm của nhà vườn là: Phân khô bón ít, phân nước pha loãng. Thông thường chỉ bón phân với các cây từ hai năm tuổi trở lên. Đối với cây 2-3 năm tuổi thì chỉ bón từ cuối xuân đầu hè, cứ 10-15 ngày bón một lần phân loãng. Đối với cây từ 4 năm trở lên, mỗi năm bón 2 lần phân khô vào mùa xuân và mùa thu, giữa tháng 6 thì bón một lần phân P, K. Sau tháng 6 thì ngừng bón phân, đến khi tàn, cây mọc cành mới có thể bón nước phân loãng.

  Một số chú ý khi bón phân:

  – Không nên bón nhiều phân vào mùa hè để tránh vàng lá, rụng lá.

  – Mùa hè cây sinh trưởng bình thường và đang bước vào giai đoạn sinh trưởng thực thì có thể bón 1-2 lần Ca3(PO4)2 + Ca(HPO3) thúc đẩy ra nụ hoa. Sau mỗi lần bón phần cần tăng cường tưới nước và xới xáo. Sau mùa đông không cần bón phân.

  Phòng trừ sâu hại

  – Nhện đỏ gây hại chủ yếu trên hoa. Khi bị nhiễm nhện có thể dùng loại thuốc như DDVP 0,1% phun trừ hoặc dùng nước ngâm lá trúc đào, thanh hao pha loãng để phun.

  – Rệp ống gây hại trên lá, cành non và hoa. Đối với loại này cần chú ý việc diệt trứng của chúng qua đông bằng hợp chất lưu huỳnh vôi 5%. Trong thời kỳ rệp gây hại thì có thể dùng thuốc Rogor 0,1%.

  – Nhện râu ngắn gây hại trên lá, cành non và phát sinh mạnh vào mùa hè. Có thể dùng Sumithion 0,2% phun diệt.

  – Bệnh thối rễ: Bệnh làm cho cây khô héo. Bệnh phát sinh mạnh trong điều kiện nhiệt độ cao, độ ẩm lớn. Để hạn chế bệnh cần phải xử lý đất khi thay chậu. Khi phát hiện bệnh cần xử lý cây và đất kịp thời bằng thuốc tím 0,1% hoặc sunfat sắt 2%. Có thể dùng Topxin 0,1% phun vào chậu cũng có hiệu quả.

  – Bệnh đốm nâu: Đây là loại bệnh gây hại chính trên cây đỗ quyên và gây hại chủ yếu trên lá, làm ảnh hưởng tới hoa. Để phòng trừ bệnh cần chú ý để cây vào nơi thông thoáng, cần tăng cường bón phân tổng hợp. Khi phát hiện cây nhiễm bệnh cần nhanh chóng phun Boodo 1% để trừ bệnh.

  – Bệnh lá vàng do thiếu sắt: Bệnh này thường xuất hiện ở cây trồng trên đất kiềm. Với loại bệnh này thì chỉ cần bổ sung thêm sắt sunfat là được. Có thể bổ sung theo 2 cách là tưới hoặc phun.

  Hùng TânMời độc giả tham gia chia sẻ kỹ thuật đơn giản nhất để trồng và chăm sóc các loại cây khác, và gửi về địa chỉ [email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Hoa Cúc Indo Cho Hoa Nở Đẹp Nhất
 • Các Loại Hoa Mười Giờ Nở Đẹp, Dễ Trồng Nhất Hiện Nay
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Hoa Hồng Vào Mùa Đông Để Cây Nở Đúng Dịp Tết
 • Cách Chăm Sóc Hoa Hồng Vào Mùa Đông Để Cây Ra Hoa Đúng Dịp Tết Nguyên Đán
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Hoa Huệ
 • Cách Chăm Sóc Cây Hoa Đỗ Quyên

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Trúc Quân Tử
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Sống Đời Tốt Nhất
 • Ý Nghĩa Phong Thủy Và Cách Chăm Sóc Cây Hoa Trạng Nguyên
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Tường Vi
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Chè Xanh Vụ Đông
 • Đỗ quyên là loài hoa cảnh có màu sắc rất đẹp, được nhiều người yêu thích và mua về làm cây cảnh trang trí. Hiện đỗ quyên còn là quốc hoa của Nepal. Hiện hoa đỗ quyên đã được trồng rộng rãi ở việt nam làm cây hoa cảnh. Đỗ quyên cũng có thể trồng vào chậu làm cây cảnh nội thất văn phòng.

  Cách trồng đỗ quyên :

  Kỹ thuật làm đất

  – Đất trồng hoa đỗ quyên phải có đủ các yếu tố sau: đất phải tơi xốp, thoát nước tốt, thông thoáng , nhiều mùn chất dinh dưỡng, đủ phân bón. Độ pH khoảng từ 4 – 5 là tốt nhất.

  – Cách pha trộn đất dùng để trồng hoa đỗ quyên: dùng 2 phần đất mặt trên núi phong hoá + thêm 1 phần lá rụng + thêm 1 phần phân động vật ăn cỏ, trộn ủ khoảng 1 năm. Ngoài ra cũng có thể trộn đất theo công thức: 3 phần đất tầng mặt trên + thêm 3 phần phân ngựa + 3 phần lá mục + thêm 1 phần nước giải, trộn đều, phân thành lớp, ủ trong khoảng 1 đến 2 năm. Chú ý trong khi ủ đất: phải để phân ủ trong nhà có mái che để giảm độ phì do nắng mưa, trước khi dùng thì phải loại bỏ tạp chất.

  Kỹ thuật chăm sóc

  – Kỹ thuật tưới nước: Cây hoa đỗ quyên có bộ rễ khỏe mạnh nó không chịu hạn tốt cũng như ngập úng lâu. Nếu hạn hoặc úng nhiều quá đều khiến cây sinh trưởng và phát triển kém, lá vàng, hoa rủ. Do vậy, cần căn cứ vào điều kiện thời tiết để có chế độ tưới cho phù hợp. Nên tưới nước vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Trong thời kỳ cây sinh trưởng và ra nụ, hoa cần tưới nước nhiều lần. Trong những ngày trời hanh khô phải phun nước nhiều xung quanh lá, hoa, chậu và mặt đất để tăng độ ẩm không khí.

  – Nước tưới cho đỗ quyên là nước tự nhiên hay nước sông, ao hồ và cuối cùng là nước máy. Muốn tăng độ PH cho nước tưới ta cần cho thêm sunfat sắt hoặc cho thêm dấm ăn.

  – Kỹ thuật bón phân: Cây Đỗ quyên không phải là loại cây phàm ăn, nên cần chú ý khi bón phân. Nếu ta bón nhiều phân, hay bón phân quá đặc còn ảnh hưởng không tốt đến sự sinh trưởng của cây. Muốn có hoa to và đẹp nhất thiết phải bón một lượng phân thật phù hợp, theo kinh nghiệm của nhà vườn là: Phân khô thì bón ít, phân nước nên pha loãng. Thường thì chỉ bón phân với các cây hơn 2 năm tuổi . Đối với những cây 2-3 năm tuổi nên bón phân từ cuối xuân đầu hè, khoảng 10-15 ngày bón một lần phân loãng. Những cây từ 4 năm tuổi trở lên, hàng năm nên bón 2 lần phân khô vào mùa xuân và mùa thu,trung tuần tháng 6 thì bón 1 lần phân P, K. Và sau tháng 6 thì ngừng bón phân, đến khi tàn, cây mọc cành mới có thể bón nước phân loãng.

  Một số chú ý khi bón phân:

  -Vào Mùa hè Không nên bón nhiều phân để tránh vàng lá, rụng lá.

  -Vào Mùa hè cây đỗ quyên sinh trưởng bình thường và đang trong vào giai đoạn sinh trưởng có thể bón 1-2 lần Ca3(PO4)2 + Ca(HPO3) kich thích ra nụ hoa. Lưu ý sau mỗi lần bón phần cần phải tăng cường tưới nước và xới đất. Sau khi kết thúc mùa đông không cần bón phân.

  Phòng trừ sâu hại

  – Loài Nhện đỏ chủ yếu gây hại trên hoa. Khi phát hiện nhiễm nhện đỏ ta có thể dùng loại thuốc như DDVP 0,1% phun trừ hoặc cũng có thể dùng nước ngâm lá trúc đào, hay lá thanh hao pha loãng để phun.

  – Rệp ống thường gây hại trên lá cây, cành non và hoa. Đối với loại này chúng ta cần chú ý diệt từ trứng của chúng qua đông bằng cách dùng hợp chất lưu huỳnh vôi 5%. Đến thời kỳ rệp gây hại thì nên dùng thuốc Rogor 0,1%.

  – Nhện râu ngắn gây hại chủ yếu trên lá và cành non chúng phát sinh mạnh nhất vào mùa hè. Nên dùng Sumithion 0,2% phun diệt.

  – Bệnh thối rễ: Bệnh này làm cho cây bị khô héo hoặc chết. Bệnh này phát sinh mạnh khi nhiệt độ cao, độ ẩm lớn. Cần phải xử lý đất khi thay chậu để hạn chế bệnh. Khi phát hiện bệnh cần xử lý ngay cây và đất kịp thời bằng loại thuốc tím 0,1% hay sunfat sắt 2%. Cũng nên dùng Topxin 0,1% phun vào chậu cũng có hiệu quả.

  – Để có những cây đỗ quyên làm cây cảnh đẹp nên chú ý một số bệnh trên cây như : bệnh đốm nâu , bệnh lá vàng do thiếu sắt

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Đỗ Quyên Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Phất Dụ Mang May Mắn, Phát Tài Và Hút Khí Độc Cực Hiệu Quả
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Phúc Lộc Thọ Đem Tài Lộc Vào Nhà
 • Cây Trúc Phú Quý Như Nào? Đặc Điểm, Cách Chăm Sóc Và Bày Trí
 • Cây Trúc Phú Quý Hợp Tuổi Nào? Ý Nghĩa Phong Thủy & Cách Chăm Sóc Cây
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Hoa Đỗ Quyên

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Hồng Anh: 5 Bước Quan Trọng Khi Chăm Sóc Cây Ra Hoa
 • Hoa Hồng Bạch Trà Và Những Điều Chưa Biết
 • Cách Chăm Sóc Hoa Hồng Giúp Nàng Có Một Ban Công Thơm Ngát
 • Hoa Cúc Vàng, Đặc Điểm Và Kỹ Thuật Chăm Sóc Cho Hoa Nở Dịp Tết
 • Trà Hoa Hồng: 6 Tác Dụng & Cách Làm
 • Đỗ quyên là chi có rất nhiều loài trên thế giới phân bố ở những vùng khí hậu mát mẻ. Hoa đỗ quyên có màu sắc rất đẹp và đa dạng như hoa tử quyên màu đỏ tía, hồng quyên màu đỏ nhạt, bạch quyên màu trắng, hoàng quyên màu vàng. Hoa đỗ quyên đẹp dịu dàng nên rất được mọi người yêu thích. Ngày tết, trang trí chậu hoa đỗ quyên sẽ mang lại sự sung túc cho gia đình. Đỗ quyên là cây lâu năm vì thế có thể chơi lâu dài và ngắm vẻ đẹp của nó quanh năm nên Sài Gòn Hoa cung cấp cho khách hàng về cách chăm sóc hoa đỗ quyên để mọi người giữ cây được lâu.

  Việc thay chậu cho hoa đỗ quyên là cần thiết. Thay chậu thực hiên khi chuyển cây từ ngoài đất vào chậu hoặc cây con lớn, rễ ra đầy chậu, đáy chậu có rễ ra ngoài. Ngoài ra sau khi trồng 2 – 3 năm dinh dưỡng đã hết cũng cần thay chậu. Có thể thay vào vụ xuân hay vụ thu (trước khi hoa đã tàn hoặc trước khi cây vào nụ). Khi thay chậu người thay cần chọn loại chậu có chất liệu và kích thước phù hợp với tuổi cây. Khi lấy cây ra khỏi chậu cũ cần bỏ hết đất, cắt bỏ rễ xấu. Tưới đẫm nước sau khi thay chậu, nếu thay lúc cây vào nụ thì cần chú ý giữ ẩm cho cây trong vụ đông.

  Cây đỗ quyên có bộ rễ rất mạnh nên nó rất sợ hạn và không chịu ngập úng được lâu. Cây sẽ sinh trưởng, phát triển kém, lá vàng hoa rủ nếu bị hạnh hoặc úng lâu. Vì vậy phải căn cứ vào thời tiết mà có chết độ tưới nước cho phù hợp. Thời gian tốt nhất để tưới cho cây là vào sáng sớm hoặc chiều tối. trong thời kỳ cây sinh trưởng, ra nụ, ra hoa cần tưới nước nhiều hơn. Những ngày trời hanh khô cần phun nước nhiều xung quanh lá, hoa, chậu và mặt đất để tăng độ ẩm không khí. Nước tưới cho đỗ quyên tốt nhất là nước tự nhiên, rồi đến nước sông, ao, hồ và cuối cùng là nước máy. Để tăng độ chua cho nước tưới ta có thể thêm sunfat sắt hoặc cho thêm dấm ăn.

  Khi bón phân cho đỗ quyên cần hết sức chú ý. Nếu bón nhiều phân, phân bón quá đặc còn ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây. Để hoa to, đẹp thì cần bón một lượng phân phù hợp, cách bón phân hợp lý theo kinh nghiệm nhà vườn là: phân khô bón ít, phân nước pha loãng. Thông thường chỉ bón phân cho các cây từ hai năm tuổi trở lên. Đối với cây 2-3 năm tuổi thì chỉ bón từ cuối xuân đầu hè, cứ 10-15 ngày bón một lần phân loãng. Đối với cây từ 4 năm trở lên, mỗi năm bón 2 lần phân khô vào mùa xuân và mùa thu, giữa tháng 6 thì bón một lần phân P, K. Sau tháng 6 thì ngừng bón phân, đến khi tàn, cây mọc cành mới có thể bón nước phân loãng.

  Không nên bón phân vào mùa hè để tránh vàng lá, rụng lá.

  Mùa hè cây sinh trưởng bình thường và đang bước vào giai đoạn sinh trưởng thực thì có thể bón 1-2 lần Ca3(PO4)2 + Ca(HPO3) thúc đẩy ra nụ hoa. Sau mỗi lần bón phần cần tăng cường tưới nước và xới xáo. Sau mùa đông không cần bón phân.

  Phòng trừ sâu hại

  Loài nhện đỏ chủ yếu gây hại cho hoa. Nếu cây bị nhện đỏ thì ta có thể dùng loại thuốc như DDVP 0,1% phun trừ hoặc cũng có thể dùng nước ngâm lá trúc đào, hay lá thanh hao pha loãng để phun.

  Rệp ống thường gây hại trên lá cây, cành non và hoa. Đối với loại này chúng ta cần chú ý diệt từ trứng của chúng qua đông bằng cách dùng hợp chất lưu huỳnh vôi 5%. Đến thời kỳ rệp gây hại thì nên dùng thuốc Rogor 0,1%.

  Nhện râu ngắn gây hại chủ yếu trên lá và cành non chúng phát sinh mạnh nhất vào mùa hè. Nên dùng Sumithion 0,2% phun diệt.

  Bệnh đốm nâu gây hại chính trên cây đỗ quyên và gây hại chủ yếu trên lá, làm ảnh hưởng tới hoa. Để phòng trừ bệnh cần chú ý để cây vào nơi thông thoáng, cần tăng cường bón phân tổng hợp. Khi phát hiện cây nhiễm bệnh cần nhanh chóng phun Boodo 1% để trừ bệnh.

  Bệnh lá vàng do thiếu sắt thường xuất hiện ở cây trồng trên đất kiềm. Với loại bệnh này thì chỉ cần bổ sung thêm sắt sunfat là được. Có thể bổ sung theo 2 cách là tưới hoặc phun.

  Chúc quý khách có những chậu hoa đỗ quyên đẹp và bền lâu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hoa Huệ Tây Và Những Điểu Có Thể Bạn Chưa Biết
 • Chăm Sóc Hoa Anh Đào Như Nào Trong Thời Tiết Khắc Nghiệt Của Hà Nội?
 • Chăm Sóc Hoa Hồng Sau Khi Chơi Tết
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Mai Tết
 • Bí Quyết Chăm Sóc Hoa Mai Nở Đúng Dịp Tết
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Đỗ Quyên

  --- Bài mới hơn ---

 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Vải Đem Lại Năng Suất Cao
 • Dịch Vụ Trồng Và Chăm Sóc Cây Xanh Uy Tín Số 1 Tại Bình Dương
 • Cây Chè Xanh Đà Nẵng
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Xoan Đào
 • Cách Chăm Sóc Xương Rồng Có Hoa ?
 • – Cách pha trộn đất dùng để trồng hoa đỗ quyên: dùng 2 phần đất mặt trên núi phong hoá + thêm 1 phần lá rụng + thêm 1 phần phân động vật ăn cỏ, trộn ủ khoảng 1 năm. Ngoài ra cũng có thể trộn đất theo công thức: 3 phần đất tầng mặt trên + thêm 3 phần phân ngựa + 3 phần lá mục + thêm 1 phần nước giải, trộn đều, phân thành lớp, ủ trong khoảng 1 đến 2 năm. Chú ý trong khi ủ đất: phải để phân ủ trong nhà có mái che để giảm độ phì do nắng mưa, trước khi dùng thì phải loại bỏ tạp chất.

  Kỹ thuật chăm sóc

  – Kỹ thuật tưới nước: Cây hoa đỗ quyên có bộ rễ khỏe mạnh nó không chịu hạn tốt cũng như ngập úng lâu. Nếu hạn hoặc úng nhiều quá đều khiến cây sinh trưởng và phát triển kém, lá vàng, hoa rủ. Do vậy, cần căn cứ vào điều kiện thời tiết để có chế độ tưới cho phù hợp. Nên tưới nước vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Trong thời kỳ cây sinh trưởng và ra nụ, hoa cần tưới nước nhiều lần. Trong những ngày trời hanh khô phải phun nước nhiều xung quanh lá, hoa, chậu và mặt đất để tăng độ ẩm không khí.

  – Nước tưới cho đỗ quyên là nước tự nhiên hay nước sông, ao hồ và cuối cùng là nước máy. Muốn tăng độ PH cho nước tưới ta cần cho thêm sunfat sắt hoặc cho thêm dấm ăn.

  – Kỹ thuật bón phân: Cây Đỗ quyên không phải là loại cây phàm ăn, nên cần chú ý khi bón phân. Nếu ta bón nhiều phân, hay bón phân quá đặc còn ảnh hưởng không tốt đến sự sinh trưởng của cây. Muốn có hoa to và đẹp nhất thiết phải bón một lượng phân thật phù hợp, theo kinh nghiệm của nhà vườn là: Phân khô thì bón ít, phân nước nên pha loãng. Thường thì chỉ bón phân với các cây hơn 2 năm tuổi . Đối với những cây 2-3 năm tuổi nên bón phân từ cuối xuân đầu hè, khoảng 10-15 ngày bón một lần phân loãng. Những cây từ 4 năm tuổi trở lên, hàng năm nên bón 2 lần phân khô vào mùa xuân và mùa thu,trung tuần tháng 6 thì bón 1 lần phân P, K. Và sau tháng 6 thì ngừng bón phân, đến khi tàn, cây mọc cành mới có thể bón nước phân loãng.

  -Vào Mùa hè cây đỗ quyên sinh trưởng bình thường và đang trong vào giai đoạn sinh trưởng có thể bón 1-2 lần Ca3(PO4)2 + Ca(HPO3) kich thích ra nụ hoa. Lưu ý sau mỗi lần bón phần cần phải tăng cường tưới nước và xới đất. Sau khi kết thúc mùa đông không cần bón phân.

  Phòng trừ sâu hại

  – Loài Nhện đỏ chủ yếu gây hại trên hoa. Khi phát hiện nhiễm nhện đỏ ta có thể dùng loại thuốc như DDVP 0,1% phun trừ hoặc cũng có thể dùng nước ngâm lá trúc đào, hay lá thanh hao pha loãng để phun.

  – Rệp ống thường gây hại trên lá cây, cành non và hoa. Đối với loại này chúng ta cần chú ý diệt từ trứng của chúng qua đông bằng cách dùng hợp chất lưu huỳnh vôi 5%. Đến thời kỳ rệp gây hại thì nên dùng thuốc Rogor 0,1%.

  – Nhện râu ngắn gây hại chủ yếu trên lá và cành non chúng phát sinh mạnh nhất vào mùa hè. Nên dùng Sumithion 0,2% phun diệt.

  – Bệnh thối rễ: Bệnh này làm cho cây bị khô héo hoặc chết. Bệnh này phát sinh mạnh khi nhiệt độ cao, độ ẩm lớn. Cần phải xử lý đất khi thay chậu để hạn chế bệnh. Khi phát hiện bệnh cần xử lý ngay cây và đất kịp thời bằng loại thuốc tím 0,1% hay sunfat sắt 2%. Cũng nên dùng Topxin 0,1% phun vào chậu cũng có hiệu quả.

  – Để có những cây đỗ quyên làm cây cảnh đẹp nên chú ý một số bệnh trên cây như : bệnh đốm nâu , bệnh lá vàng do thiếu sắt.

  Để biết thêm thông tin chi tiết về đặc điểm, ý nghĩa, công dụngđịa điểm mua cây đỗ quyên, mời các bạn bấm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Quýt
 • Cây Phật Thủ Cây Phong Thủy Ngày Tết
 • Kỹ Thuật Trồng Và Cách Chăm Sóc Cây Nguyệt Quế Ra Hoa Đẹp
 • Cách Chăm Sóc Cây Mai Sau Tết
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Mai Vàng
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Hoa Đỗ Quyên

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Rau Ngót Trong Vườn
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Tường Vi
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Tiên Ông Mang Tài Lộc Vào Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Xoan Đào
 • Cung Cấp Giống Cây Xoan Đào Giá Rẻ Giao Hàng Toàn Quốc
 • 1.1 Kỹ thuật chăm sóc định kỳ:

  Cây đỗ quyên có bộ rễ rất mạnh nên nó rất sợ hạn và không chịu ngập úng lâu. Nếu hạn hoặc úng quá đều khiến cây sinh trưởng, phát triển kém, lá vàng, hoa rủ. Chính vì vậy, cần căn cứ vào điều kiện thời tiết để có chế độ tưới cho phù hợp. Thời gian tưới tốt nhất là vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Vào thời kỳ cây sinh trưởng, ra nụ, hoa cần tưới nước nhiều hơn. Trong những ngày trời hanh khô cần phun nước nhiều xung quanh lá, hoa, chậu và mặt đất để tăng độ ẩm không khí. Nguyên tắc tưới, sau khi trồng và chăm sóc cho cây lên chồi, búp mới thì đất mặt chậu không khô không tưới, tưới chỉ đủ ẩm. Cứ 10 – 15 ngày lại tưới một lần giấm ăn pha loãng 10%, nếu không thì dùng nước gạo vo, nước đậu chua pha loãng mà tưới. 5 – 10 ngày tưới nước giải ngấu pha loãng một lần.

  1.2 Kỹ thuật Cắt tỉa, tạo hình:

  Thường xuyên theo dõi, cắt bỏ bớt cành lá khô, sâu bệnh, tạo dáng đẹp cho cây.

  1.3 Kỹ thuật Bón phân Cho Cây Hoa Đỗ Quyên:

  Đỗ quyên không phải loại cây phàm ăn, vì vậy cần chú ý khi bón phân. Nếu bón nhiều phân, bón phân quá đặc còn ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây. Để hoa to và đẹp thì cần bón một lượng phân phù hợp, cách bón phân hợp lý mà theo kinh nghiệm của nhà vườn là: Phân khô bón ít, phân nước pha loãng. Thông thường chỉ bón phân với các cây từ hai năm tuổi trở lên. Đối với cây 2-3 năm tuổi thì chỉ bón từ cuối xuân đầu hè, cứ 10-15 ngày bón một lần phân loãng. Đối với cây từ 4 năm trở lên, mỗi năm bón 2 lần phân khô vào mùa xuân và mùa thu, giữa tháng 6 thì bón một lần phân P, K. Sau tháng 6 thì ngừng bón phân, đến khi tàn, cây mọc cành mới có thể bón nước phân loãng.

  Một số chú ý khi bón phân:

  – Không nên bón nhiều phân vào mùa hè để tránh vàng lá, rụng lá.

  – Mùa hè cây sinh trưởng bình thường và đang bước vào giai đoạn sinh trưởng thực thì có thể bón 1-2 lần Ca3(PO4)2 + Ca(HPO3) thúc đẩy ra nụ hoa. Sau mỗi lần bón phần cần tăng cường tưới nước và xới xáo. Sau mùa đông không cần bón phân.

  2, Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Hoa Đỗ Quyên:

  – Nhện đỏ gây hại chủ yếu trên hoa. Khi bị nhiễm nhện có thể dùng loại thuốc như DDVP 0,1% phun trừ hoặc dùng nước ngâm lá trúc đào, thanh hao pha loãng để phun.

  – Rệp ống gây hại trên lá, cành non và hoa. Đối với loại này cần chú ý việc diệt trứng của chúng qua đông bằng hợp chất lưu huỳnh vôi 5%. Trong thời kỳ rệp gây hại thì có thể dùng thuốc Rogor 0,1%.

  – Nhện râu ngắn gây hại trên lá, cành non và phát sinh mạnh vào mùa hè. Có thể dùng Sumithion 0,2% phun diệt.

  – Bệnh thối rễ: Bệnh làm cho cây khô héo. Bệnh phát sinh mạnh trong điều kiện nhiệt độ cao, độ ẩm lớn. Để hạn chế bệnh cần phải xử lý đất khi thay chậu. Khi phát hiện bệnh cần xử lý cây và đất kịp thời bằng thuốc tím 0,1% hoặc sunfat sắt 2%. Có thể dùng Topxin 0,1% phun vào chậu cũng có hiệu quả.

  – Bệnh đốm nâu: Đây là loại bệnh gây hại chính trên cây đỗ quyên và gây hại chủ yếu trên lá, làm ảnh hưởng tới hoa. Để phòng trừ bệnh cần chú ý để cây vào nơi thông thoáng, cần tăng cường bón phân tổng hợp. Khi phát hiện cây nhiễm bệnh cần nhanh chóng phun Boodo 1% để trừ bệnh.

  – Bệnh lá vàng do thiếu sắt: Bệnh này thường xuất hiện ở cây trồng trên đất kiềm. Với loại bệnh này thì chỉ cần bổ sung thêm sắt sunfat là được. Có thể bổ sung theo 2 cách là tưới hoặc phun.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Phật Thủ
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Phật Thủ
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Ngọc Lan
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Mai Vàng
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Lưỡi Mèo Trang Trí Văn Phòng, Không Gian Sống
 • Cây Đỗ Quyên Nên Trồng Ở Đâu

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Hoa Tulip Trong Nước Đơn Giản
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Tulip Trong Chậu
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Hoa Hồng Leo Đơn Giản Ngay Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Phương Pháp Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cúc Vạn Thọ Pháp
 • Hướng Dẫn Trồng Hoa Oải Hương
 • Cây đỗ quyên nên trồng ở đâu để đảm bảo cây được đáp ứng đúng nhu cầu và đặc tính sinh trưởng. Cách trồng hoa đỗ quyên tại nhà tô điểm cho cuộc sống.

  Cây đỗ quyên nên trồng ở đâu tốt nhất

  Hoa đỗ quyên thường được trồng ở những vùng có khí hậu ôn đới. Nó rất dễ trồng và dường như xuất hiện ở khắp các tỉnh thành ở Việt Nam. Nhưng nổi tiếng nhất là “Vương quốc hoa đỗ quyên Việt Nam” ở Sa Pa. Đối với thời tiết ở miền bắc của khá thuận lợi để trồng hoa đỗ quyên.

  Hoa đỗ quyên nở vào mùa nào trong năm nhỉ? Đó là mùa xuân cũng đúng lúc là dịp tết, khi các loài hoa khác thi nhau đua nở thì hoa đỗ quyên cũng khoe sắc rực rỡ với rất nhiều màu sắc và được yêu thích nhất chắc chắn vẫn là màu hồng và đỏ.

  Hoa đỗ quyên có ý nghĩa gì mà lại được nhiều người chơi vào dịp đầu năm đến vậy? Hoa đỗ quyên là biểu tượng của tình yêu đôi lứa, tình nghĩa vợ chồng chung thủy, son sắt. Bên cạnh đó, ý nghĩa của hoa đỗ quyên còn nằm ở màu sắc:

  • Đỗ quyên tím và hồng tượng trưng cho sự vui vẻ và căng thẳng.
  • Đỗ quyên vàng tượng trưng cho tình bạn và gia đình.
  • Đỗ quyên trắng (Bạch quyên) mang đến cảm giác thanh khiết, sự kiềm chế và lịch sự.
  • Đỗ quyên đỏ đại diện cho tình yêu của vợ với chông, cho sự lãng mạn và đam mê.

  Trong phong thủy, hoa đỗ quyên có tác dụng giải những luồng khí xấu, mang đến luồng sinh khí mới và may mắn cho gia chủ. Vì vậy hoa đỗ quyên không chỉ được trưng bày trong ngày tết mà còn được trồng và trang trí trong gia đình.

  Hoa đỗ quyên thường được trưng vào dịp tết và thay vì bạn phải bỏ ra một số tiền lớn để có được một chậu hoa đỗ quyên trong nhà của bạn và hết tết thì phải bỏ đi, thì tại sao bạn lại không tự học cách chăm sóc hoa đỗ quyên sau tết nhỉ?

  Cách trồng cây đỗ quyên đơn giản tại nhà sau tết

  Chuẩn bị những nguyên vật liệu và dụng cụ trồng hoa đỗ quyên

  Đối với cây đỗ quyên thì bạn nên chuẩn bị đất như sau: Cách trộn đất: 1/3 là đất mặt, mặt đồi núi càng tốt. 1/3 là đất mùn của các loại lá cây họ thông, tùng…1/3 là phân của bò ngựa hay các loại gia súc ăn cỏ, phơi khô đập nhỏ. Trộn hỗn hợp đất trên với nước giải ngấu và ủ. Ủ càng kĩ thì càng tốt cho chậu hoa của bạn vì chất dinh dưỡng dễ dàng được hấp thu hơn. vì đất trồng với giống cây đỗ quyên Bỉ là đất chua, nếu trồng trong đất kiềm có thể làm chết cây.

  Riêng đối với cây hoa đỗ quyên thì bạn nên chọn những chậu to và cao để có thể chứa được nhiều đất và tạo điều kiện cho cây phát triển ở trên chậu. Chậu có lỗ ở đáy to, miệng rộng để bốc hơi và thoát nước nhanh. Căn cứ vào dạng thân và tán để quyết định chậu trồng. Đỗ quyên là loài mọc cạn vì vậy nên chọn chậu nông tốt hơn là chậu cao.

  Khi trồng vào chậu, nên dùng chậu có lỗ ở đáy, dùng lưới nilon lót dưới đáy chậu sau đó dùng mấy viên gạch vụn và sỏi xếp lên trên, dày khoảng 2-3cm.

  – Chọn giống

  Hiện nay có thể nói trên thị trường đang có khá là nhiều các loại hạt giống cây hoa đỗ quyên khác nhau và hiện nay đa số mọi người đều sử dụng hạt giống cây hoa đỗ quyên bỉ vì cây nhỏ hơn nhưng ra nhiều hoa hơn và hoa lớn, cánh cứng hơn và hiện nay có nhiều màu cho loài hoa này.

  Trồng hoa đỗ quyên dễ như ăn kẹo

  Ta đổ đất vào khoảng 1/2- 2/3 chậu, chú ý để bộ rễ tự do rồi bỏ thêm đất vào và lấy tay nén nhẹ.Thay chậu khi thấy rễ cây ăn ra đáy chậu, thì thay chậu to hơn, kết hợp là thay đất đã chuẩn bị như đất trồng.

  Sau một thời gian trồng thì bạn sẽ tiến hành chăm sóc cây để cho cây phát triển nhanh hơn và tốt hơn . bạn cũng nên thường xuyên bón thêm phân và các thành phần khác để giúp cho cây có thể phát triển nhanh chóng và giúp cây phát cành nhanh hơn .

  Khi cây phát triển được một thời gian thi cây rất cần nước để phát triển nhanh hơn và bạn cũng không nên để cây ngâp úng nước quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây , khi cây bị ngập úng hoặc là khô hạn thì cây sẽ có thể bị vàng lá, kém phát triển , hoa rủ và còn nhiều các yếu tố khác

  Thời gian tưới tốt nhất là vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Vào thời kỳ cây sinh trưởng, ra nụ, hoa cần tưới nước nhiều hơn. Trong những ngày trời hanh khô cần phun nước nhiều xung quanh lá, hoa, chậu và mặt đất để tăng độ ẩm không khí.

  Nguyên tắc tưới, sau khi trồng và chăm sóc cho cây lên chồi, búp mới thì đất mặt chậu không khô không tưới, tưới chỉ đủ ẩm. Cứ 10 – 15 ngày lại tưới một lần giấm ăn pha loãng 10%, nếu không thì dùng nước gạo vo, nước đậu chua pha loãng mà tưới. 5 – 10 ngày tưới nước giải ngấu pha loãng một lần. Kết hợp mỗi tháng một lần tưới sunfat sắt pha loãng 0,5 – 1%, cây sẽ không bị bệnh vàng lá. Không có sunfat sắt thì dùng sắt gỉ ngâm nước pha loãng tưới cũng được.

  Cách chăm sóc cây đỗ quyên

  Sau một thời gian dài khi mà cây đang trong giai đoạn phát triển thì bạn nên bón thêm lượng phân bón cần thiết cho để cây có thể phát triển nhanh chóng. Nếu bón nhiều phân quá, quá đặc thì còn gây ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây. Để có hoa to và đẹp thì cần bón một lượng phân phù hợp, cách bón phân hợp lý là: Phân khô bón ít, phân nước pha loãng.

  Thông thường chỉ bón phân với các cây từ 2 năm tuổi trở lên. Đối với cây 2-3 năm tuổi thì chỉ bón từ cuối xuân đầu hè, cứ 10-15 ngày bón một lần phân loãng. Đối với cây từ 4 năm trở lên, mỗi năm bón 2 lần phân khô vào mùa xuân và mùa thu, giữa tháng 6 thì bón một lần phân P, K. Sau tháng 6 thì ngừng bón phân, đến khi tàn, cây mọc cành mới có thể bón nước phân loãng.

  Để có được một cây hoa đỗ quyên phát triển và cho ra những cành to đẹp và quan trọng hơn cả là cho ra nhiều hoa hơn thì bạn sẽ phải lưu ý những điểm sau khi mà bạn chăm sóc cây hoa đỗ quyên

  Tỉa cành: Cắt tỉa cành bị sâu bệnh, cành yếu, khô, hay các cành mọc dày kết hợp với việc cắt tỉa tạo tán để cây sinh trưởng, phát triển theo ý muốn. Thời gian cắt tỉa tạo hình có thể chia ra làm 2 giai đoạn: mùa sinh trưởng và kỳ ngủ nghỉ. Mùa sinh trưởng: ngắt ngọn, uốn cành, chỉnh dày thưa,…

  Kỳ ngủ nghỉ: chủ yếu là cắt cành sâu bệnh và cành yếu. Nên cắt những cành già và ngắn để mọc ra cành mới.

  Nuôi cây thời kỳ đặt trong nhà: Khi trưng bày trong phòng phải chú ý để nơi có ánh sáng, thoáng gió. Hằng ngày phải chuyển chậu hoa ra ngoài, để qua đêm. Trong kỳ ra hoa phải chú ý không được tưới vào hoa. Thời gian trưng bày trong phòng không được để quá lâu, trong vòng khoảng 1 tháng phải thay đổi đưa chậu ra vườn để chăm sóc.

  Vậy là những ngày tết năm sau, gia đình bạn lại có những chậu đỗ quyên rực rỡ để chơi tết và làm đẹp cho ngôi nhà. Hi vọng những kiến thức về cách chăm sóc cây hoa đỗ quyên mà Hạt giống Nắng Vàng đem lại sẽ hữu ích cho cuộc sống của bạn!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Hoa Anh Thảo Trong Chậu
 • Co Cách Nào Trồng Hoa Giấy Trong Chậu Cho Nhiều Hoa?
 • Cách Trồng Hoa Súng Trong Chậu, Hồ Nước
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Hướng Dương Tại Nhà Cực Đơn Giản
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Hướng Dương Cho Tổ Ấm Thêm Hương Sắc
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Đỗ Quyên Ngày Tết. Ý Nghĩa Của Hoa Đỗ Quyên

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Trúc Quân Tử
 • Kỹ Thuật Đôn Rễ Sứ Thái
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Và Chăm Sóc Hoa Trạng Nguyên
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Vú Sữa
 • Cách Chăm Sóc Mai Sau Tết Đúng Cách Nhất Nhất Hiện Nay
 • Với nhiều màu sắc rực rỡ, hoa đỗ quyên tượng trưng cho một năm mới sung túc và đầy sắc màu. Đó là một trong những lý do mà ngay lúc này đây, rất nhiều người tìm đến cách trồng hoa Đỗ Quyên để chuẩn bị cho một năm mới đầy rực rỡ.

  Chọn giống

  Trên thị trường hiện nay sử dụng rộng rãi giống hoa đỗ quyên Bỉ. Đây là giống đỗ quyên cây nhỏ, sai hoa, hoa to, đa dạng có cây còn cho cả hai màu. Phương pháp trồng có thể là gieo hạt, giâm cành hoặc chiết. Phương pháp giâm và chiết có thể cho thành phẩm nhanh hơn phương pháp gieo hạt.

  Đất trồng

  Đất trồng đối với giống cây đỗ quyên Bỉ là đất chua, nếu trồng trong đất kiềm có thể làm chết cây. Đất trồng hoa đỗ quyên phải đảm bảo đủ các yếu tố sau: Đất tơi xốp, thoát nước, thông thoáng gió, nhiều mùn, đủ phân bón. Độ pH khoảng từ 4 – 5 là phù hợp nhất. Để tọa ra loại đất tốt nhất cho cây đỗ quyên thì nên trộn đất với mùn của các loại lá cây họ thông, tùng mục.

  Chọn chậu

  Chọn chậu cân đối với cây, chậu to đất nhiều, nước sẽ nhiều. Chậu có lỗ ở đáy to, miệng rộng để bốc hơi và thoát nước nhanh.Căn cứ vào dạng thân và tán để quyết định chậu trồng. Đỗ quyên là loài mọc cạn vì vậy nên chọn chậu nông tốt hơn là chậu cao. Khi trồng vào chậu, nên dùng chậu có lỗ ở đáy, dùng lưới nilon lót dưới đáy chậu sau đó dùng mấy viên gạch vụn và sỏi xếp lên trên, dày khoảng 2-3cm.

  Đổ đất vào khoảng 1/2- 2/3 chậu, chú ý để bộ rễ tự do rồi bỏ thêm đất vào và lấy tay nén nhẹ.Thay chậu khi thấy rễ cây ăn ra đáy chậu, thì thay chậu to hơn, kết hợp là thay đất đã chuẩn bị như đất trồng.

  Kỹ thuật tưới nước cho cây hoa đỗ quyên

  Cây đỗ quyên có bộ rễ rất mạnh nên nó rất sợ hạn và không chịu ngập úng lâu. Nếu hạn hoặc úng quá đều khiến cây sinh trưởng, phát triển kém, lá vàng, hoa rủ. Chính vì vậy, cần căn cứ vào điều kiện thời tiết để có chế độ tưới cho phù hợp. Thời gian tưới tốt nhất là vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Vào thời kỳ cây sinh trưởng, ra nụ, hoa cần tưới nước nhiều hơn. Trong những ngày trời hanh khô cần phun nước nhiều xung quanh lá, hoa, chậu và mặt đất để tăng độ ẩm không khí.

  Nguyên tắc tưới, sau khi trồng và chăm sóc cho cây lên chồi, búp mới thì đất mặt chậu không khô không tưới, tưới chỉ đủ ẩm. Cứ 10 – 15 ngày lại tưới một lần giấm ăn pha loãng 10%, nếu không thì dùng nước gạo vo, nước đậu chua pha loãng mà tưới. 5 – 10 ngày tưới nước giải ngấu pha loãng một lần. Kết hợp mỗi tháng một lần tưới sunfat sắt pha loãng 0,5 – 1%, cây sẽ không bị bệnh vàng lá. Không có sunfat sắt thì dùng sắt gỉ ngâm nước pha loãng tưới cũng được.

  Đỗ quyên không phải loại cây phàm ăn, chính vì vậy cần chú ý khi bón phân. Nếu bón nhiều phân quá, bón phân quá đặc thì còn gây ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây. Để có hoa to và đẹp thì cần bón một lượng phân phù hợp, cách bón phân hợp lý mà theo kinh nghiệm của các nhà vườn là: Phân khô bón ít, phân nước pha loãng.

  Thông thường chỉ bón phân với các cây từ 2 năm tuổi trở lên. Đối với cây 2-3 năm tuổi thì chỉ bón từ cuối xuân đầu hè, cứ 10-15 ngày bón một lần phân loãng. Đối với cây từ 4 năm trở lên, mỗi năm bón 2 lần phân khô vào mùa xuân và mùa thu, giữa tháng 6 thì bón một lần phân P, K. Sau tháng 6 thì ngừng bón phân, đến khi tàn, cây mọc cành mới có thể bón nước phân loãng.

  Một số chú ý khi bón phân:

  Không nên bón nhiều phân vào mùa hè để tránh vàng lá, rụng lá.

  Nếu mùa hè, cây sinh trưởng bình thường và đang bước vào giai đoạn sinh trưởng thực thì có thể bón 1-2 lần Ca3(PO4)2 + Ca(HPO3) để thúc đẩy ra nụ hoa.

  Sau mỗi lần bón phần cần tăng cường tưới nước và xới xáo.

  Sau mùa đông không cần bón phân.

  Chăm sóc

  Thời gian tốt nhất để tưới hoa đỗ quyên là vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Vào thời kỳ cây sinh trưởng, ra nụ, hoa cần tưới nước nhiều hơn. Trong những ngày nắng nên tưới thường xuyên còn những ngày mưa thì tránh việc để cây bị ngập úng.

  Thông thường trồng đỗ quyên trong chậu nên 2 năm thay chậu 1 lần. Trước khi thay cần tưới nước liên tục trước 1-2 ngày để dễ đưa cây lẫn đất ra khỏi chậu. Khi sang chậu có thể cắt bớt rễ và cành.

  Thông thường người ta chỉ bón phân cho hoa đỗ quyên trên 2 năm tuổi. Thời gian thích hợp nhất là cuối Xuân tới đầu Hè. Cứ khoảng 15-20 ngày bạn có thể hòa tan phân NPK tưới vào xung quanh gốc cây. Ngoài ra, bạn có thể bón thêm phân chuồng hoai mục, phân trùn quế…

  Cắt bỏ những cành sâu bệnh, khô và tỉa tạo tán theo ý muốn.

  Muốn cây ra hoa sớm thì tưới nước ít lại khi cây hoàn thành việc phân hoá chồi hoa.

  Có thể nói rằng ở Hà Nội vào những dịp lễ tết nhiều gia đình tìm chọn mua chậu cây đỗ quyên để trang trí trong nhà. Hoa của cây có ý nghĩa tượng trưng cho sự sung túc may mắn. Vào những ngày gần tết thì những con phố hoa ở Hà Nội lại trở nên tấp nập hơn cả. Với kẻ mua, người bán và số lượng cây cảnh tăng nhanh trở nên sinh động hơn bao giờ hết. Trong đó loài hoa đỗ quyên cũng được rất nhiều người chọn mua.

  Tổng hợp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Quất Sau Tết Chuẩn Dành Cho Vụ Mùa Năm Sau
 • Cách Giữ Lại Chăm Sóc Cây Quất Cho Năm Sau
 • Cây Dương Xỉ Còn Gọi Cây Phi Lao
 • Cách Chăm Sóc Cây Nha Đam Tốt Nhất Khi Trồng Trong Nhà
 • Bí Quyết Trồng Và Cách Chăm Sóc Cây Nha Đam Xanh Tốt
 • Kỹ Thuật Và Chăm Sóc Hoa Đỗ Quyên Trong Chậu

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Dơn
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Thiên Lý
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Thiên Lý Xanh Tốt
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Tóc Tiên Cho Hoa Rực Rỡ
 • Trồng Và Chăm Sóc Hoa Tường Vi (Tử Vi)
 • Bạn có thể tận dụng bao xi măng, bao tải, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng hoa đỗ quyên. Vì nó loài mọc cạn nên chọn chậu nông.Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.

  Cây đỗ quyên có thể sinh trưởng và phát triển tốt trên nhiều nền đất khác nhau. Tuy nhiên, nên chọn đất trồng tơi xốp, nhiều dinh dưỡng, thoát nước tốt và có độ pH từ 4 – 5 là phù hợp nhất. Để chọn ra loại đất tốt nhất cho cây đỗ quyên thì nên trộn đất với mùn của các loại lá cây họ thông, tùng mục, phân chuồng hoai mục… Hoặc bạn có thể trộn 20% phân bò đã qua xử lý + 50% đất sạch + 30% đất mùn chua.

  Các loài đỗ quyên thường là loại ưa ánh sáng bán phần và kỵ chiếu sáng mạnh và ánh sáng trực tiếp. Vì vậy nên đưa cây vào nơi râm mát để chăm sóc. Đây là loài ưa mát, không thích hợp với môi trường ánh sáng, nhiệt độ cao.

  Hiện nay, trên thị trường có nhiều giống hoa đỗ quyên khác nhau. Tuy nhiên, giống hoa đỗ quyên Bỉ được ưa chuộng nhất. Giống này cây nhỏ, hoa to, cho nhiều hoa.

  Người ta thường nhân giống đỗ quyên bằng phương pháp gieo hạt, giâm cành hoặc chiết. Phương pháp giâm và chiết có thể cho thành phẩm nhanh hơn phương pháp gieo hạt.

  Đối với giâm cành có thể tiến hành vào tháng 5 hoặc tháng 10, chiết vào tháng 4-5, còn gieo hạt thì vào vụ Xuân.

  Ngâm hạt trong nước ấm (2 sôi 3 lạnh) trong vòng 8-12 giờ, vớt hạt ra cho vào túi vải ẩm ủ hạt trong 1-2 ngày trước khi gieo (cần tiến hành rửa chua 2 lần/ngày) hoặc có thể gieo hạt vào cát ẩm và tưới phun sương hàng ngày để giữ ẩm.

  Khi cây mầm cao khoảng 2 – 3cm, có từ 2 – 3 cặp lá thì tiến hành cấy cây vào bầu. Cần tưới đẫm luống cát trước khi bứng cây. Dùng que cấy chọc lỗ sâu 2 – 4cm giữa bầu, đặt phần rễ cây vào và ém chặt đất vào rễ, nếu rễ dài quá có thể cắt bớt trước khi cấy. Bứng đến đâu cấy vào bầu đến đó, tưới đẫm nước cho cây con sau khi cấy xong.

  Chọn những cành bánh tẻ (không quá giá hoặc quá non) có chiều dài từ 15 – 20cm. Để cây nảy mầm tốt nhất, bạn có thể chấm đầu gốc cành giâm vào thuốc kích thích ra rễ như Atonic, Boutormone… trước khi cắm xuống bầu giâm.

  Dùng một cái que bằng chiếc đũa thọc sâu xuống đất khoảng 2cm rồi mới cắm hom giống vào lỗ đó. Trồng sâu hơn khó ra rễ. Hom có thể trồng thẳng hoặc trồng nghiêng đều được. Thường xuyên tưới nước bằng vòi phun nhẹ cho cành giâm.

  Thời gian tốt nhất để tưới hoa đỗ quyên là vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Vào thời kỳ cây sinh trưởng, ra nụ, hoa cần tưới nước nhiều hơn. Trong những ngày nắng nên tưới thường xuyên còn những ngày mưa thì tránh việc để cây bị ngập úng.

  Thông thường trồng đỗ quyên trong chậu nên 2 năm thay chậu 1 lần. Trước khi thay cần tưới nước liên tục trước 1-2 ngày để dễ đưa cây lẫn đất ra khỏi chậu. Khi sang chậu có thể cắt bớt rễ và cành.

  Thông thường người ta chỉ bón phân cho hoa đỗ quyên trên 2 năm tuổi. Thời gian thích hợp nhất là cuối Xuân tới đầu Hè. Cứ khoảng 15-20 ngày bạn có thể hòa tan phân NPK tưới vào xung quanh gốc cây. Ngoài ra, bạn có thể bón thêm phân chuồng hoai mục, phân trùn quế…

  Cắt bỏ những cành sâu bệnh, khô và tỉa tạo tán theo ý muốn.

  Muốn cây ra hoa sớm thì tưới nước ít lại khi cây hoàn thành việc phân hoá chồi hoa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ý Nghĩa Hoa Ngọc Anh Trong Đông Y
 • Cây Ngọc Bút Cây Hoa Đẹp
 • Cách Chăm Sóc Hoa Hồng Mùa Đông Để Hoa Nở Đúng Dịp Tết
 • Ý Nghĩa Hoa Lavender Và Cách Trồng, Chăm Sóc Tại Nhà
 • Điều Gì Khiến Mọi Người Yêu Thích Xương Rồng Bát Tiên Đến Vậy
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Chậu Hoa Đỗ Quyên

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Anh Thảo
 • Điều Gì Khiến Mọi Người Yêu Thích Xương Rồng Bát Tiên Đến Vậy
 • Ý Nghĩa Hoa Lavender Và Cách Trồng, Chăm Sóc Tại Nhà
 • Cách Chăm Sóc Hoa Hồng Mùa Đông Để Hoa Nở Đúng Dịp Tết
 • Cây Ngọc Bút Cây Hoa Đẹp
 • Hoa đỗ quyên hay còn gọi là sơn trà hoa hay mãn sơn hồng là một trong những loại hoa cảnh được yêu thích ở nhiều nơi trên thế giới bởi vẻ đẹp dịu dàng của nó. Ngày Tết người ta cũng hay để một vài chậu đỗ quyên trong nhà với ý nghĩa sung túc. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng và chăm sóc chậu hoa đỗ quyên để có được những đóa hoa đỗ quyên không chỉ đẹp trong tết mà còn cả sau Tết.

  Hoa đỗ quyên có nguồn gốc ôn đới với nhiều màu hoa như tử quyên đỏ tía, hồng quyên đỏ nhạt, bạch quyên màu trắng và hoàng quyên màu vàng.

  Trên thị trường nước ta hiện nay sử dụng rộng rãi giống hoa đỗ quyên Bỉ. Đây là giống đỗ quyên cây nhỏ, sai hoa, hoa to, đa dạng có cây còn cho cả hai màu. Các bạn có thể mua giống hạt về gieo hoặc dung phương pháp giâm cành hoặc chiết. Phương pháp giâm và chiết có thể cho thành phẩm nhanh hơn phương pháp gieo hạt.

  Đất trồng đối với giống cây đỗ quyên Bỉ là đất chua, nếu trồng trong đất kiềm có thể làm chết cây. Cách trộn đất: 1/3 là đất mặt, mặt đồi núi càng tốt. 1/3 là đất mùn của các loại lá cây họ thông, tùng…1/3 là phân của bò ngựa hay các loại gia súc ăn cỏ, phơi khô đập nhỏ. Trộn hỗn hợp đất trên với nước giải ngấu và ủ. Ủ càng kĩ thì càng tốt cho chậu hoa của bạn vì chất dinh dưỡng dễ dàng được hấp thu hơn.

  Cần chọn chậu cân đối với cây, chậu to thì sẽ phải có nhiều đất hơn và lượng nước tưới cũng cần nhiều hơn. Nên chọn chậu có lỗ ở đáy chậu to, miệng rộng để dễ thoát hơi nước. Các bạn cũng có thể lựa chọn với thiết kế 2 khay đựng nước riêng biệt dễ dàng điều chỉnh lượng nước.

  Cây đỗ quyên có bộ rễ phát triển khá mạnh nên rất sợ hạn và không chịu được ngập úng lâu. Thời gian tưới nước tốt nhất là sáng sớm hoặc chiều mát. Sau khi trồng cây lên chồi, búp mới thì đất trên mặt chậu không khô không tưới, tưới chỉ đủ ẩm. Cứ 10 đến 15 ngày các bạn có thể dung giấm ăn pha loãng 10% hoặc nước vo gạo, nước đậu chua để tưới. Các bạn cũng có thể dùng nước và nước phân thay phiên nhau để tưới cho của mình. Vào thời kì cây sinh trưởng ra hoa, ra nụ cần tưới nhiều nước hơn. Tuyệt đối không được tưới bang đạm hóa học cây sẽ chết.

  Chậu hoa đỗ quyên của bạn có thể bị nhện đỏ, rệp ống, nhện râu ngắn hay bệnh thối rễ, đốm nâu. Khi thấy cây hoa có những hiện tượng của sâu bệnh thì cần phun, xịt những loại thuốc đặc trị để dứt điểm. Khi thấy rễ cây ăn lan ra cả đáy chậu thì cần thay chậu to hơn, kết hợp với cách trộn đất nêu trên. Vậy là giờ các bạn đã biết cách trồng và chăm sóc chậu hoa đỗ quyên rồi đấy.

  www.ChauHoa.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chăm Sóc Hoa Ly Nở Đẹp Và Bền Suốt Tết Bính Thân
 • Bí Quyết Chăm Sóc Hoa Cúc Nở Đúng Dịp Tết
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Mộc Lan Cho Hoa Rực Rỡ, Thơm Quyến Rũ
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Sen Cạn
 • Cách Chăm Sóc Hoa Hồng Tại Nhà Chi Tiết Nhất
 • Ý Nghĩa Phong Thủy Của Cây Hoa Đỗ Quyên Và Cách Trưng Bày Hoa Đỗ Quyên

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Bìm Bịp
 • 【Hướng Dẫn】 Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Dừa Cạn
 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Dừa Cạn Từ A
 • Mẹo Trồng Cây Dây Leo Ban Công Đẹp, Đơn Giản
 • Cây Dây Leo Thường Xuân – Cách Trồng Và Chăm Sóc Dây Thường Xuân
 • Cây hoa đỗ quyên không còn xa lạ đối với những người chơi hoa, thích thưởng hoa. Đây là một trong những loại hoa đẹp, có mức giá tầm trung, dễ nhân giống và tiện trong việc chăm sóc mà không quá kỳ công. Đặc biệt, chúng lại là một trong những loại hoa mang đến vận khí may mắn và màu sắc tưới mới mỗi độ xuân sang, vì thế, người chơi hoa rất thích và luôn muốn sở hữu cho mình những chậu đỗ quyên đẹp nhất.

  Hoa đỗ quyên tượng trưng cho một chuyện tình đẹp của tình nghĩa vợ chồng, tình yêu đôi lứa. Loài hoa này là biểu tượng của vận khí may mắn, trong phong thủy. Cây hoa đỗ quyên chính là loại cây tốt nhất dùng để trang trí và xua tan những luồng khí độc hại đem đến luồng sinh khí mới và hồng vận cho gia chủ. Vì thế, không chỉ mỗi độ Tết đến xuân về mà thường niên các mùa trong năm hoa đỗ quyên cũng được rất nhiều người trồng và trang trí trong nhà.

  Hạnh phúc tròn đầy cũng chính là thông điệp mà đỗ quyên gửi đến cho những đôi tình nhân, những cặp vợ chồng. Trong điển tích Tiên Ông cảm động trước tình cảm chờ đợi của đôi vợ chồng lạc mất nhau. Trong câu truyện đó giữa hoa Đỗ và chim Quyên đôi vợ trồng với tình yêu son sắc. Tình yêu của họ chính là biểu tượng của sự thủy chung đợi chờ.

  Cây hoa đổ quyên đặt ở phòng khách:

  Theo phong thủy phòng khách chính là nơi đại diện cho người chủ của ngôi nhà. Đặt cây ở đây sẽ giúp gia chủ có nhiều hồng vận, may mắn và thịnh vượng trong cả năm.

  Trang trí cây hoa đỗ quyên ở bàn làm việc:

  Đây là cách để thư giãn tốt nhất, đỗ quyên giúp lấy đi luồng khí xấu, thay vào đó luồng khí mới. Theo phong thủy sẽ giúp bạn có những bước đột phá và thăng tiến nhanh hơn trong công việc.

  Đặt hoa đỗ quyên ở ban công:

  Đây là nơi gia đình bạn đón luồng khí từ bên ngoài vào nhà cũng như thay đổi, làm mới không khí bên trong ngôi nhà. Cây hoa đỗ quyên sẽ là trợ thủ đắc lực trong việc đẩy khí xấu, tăng lượng sinh khí và đem đến sức khỏe dồi dào cho các thành viên trong gia đình bạn.

  Hoa đỗ quyên đặt trước hiên nhà:

  Cây hoa đỗ quyên đặt ở phòng ăn của gia đình:

  Trưng bày ở đây giúp cho những bữa cơm của gia đình bạn trở nên đầm ấm hơn. Cũng có nghĩa là mọi người trong gia đình sẽ gắn bó nhau, yêu, thương nhau hơn.

  Đỗ quyên đặt ở của sổ của phòng bếp:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hồng Xiêm Xoài, Ky Thuat Trong Va Cham Soc Cay Hong Xiem Xoai
 • Trồng Địa Lan Bằng Gì?
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Thế Nào Để Đậu Cove Đạt Năng Suất Cao?
 • Cây Ăn Thịt Là Gì? Hạt Giống Cây Ăn Thịt Ở Đâu? Có Nên Trồng Không?
 • Hạt Giống Hoa Anh Đào
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100