Cách Chăm Sóc Cây Chè Xanh

--- Bài mới hơn ---

 • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Trồng Và Chăm Sóc Cây Đậu Xanh Hiệu Quả
 • Cây Xương Rồng Bông Gòn Mềm Mại Và Đáng Yêu
 • Đầy Đủ, Chi Tiết Cần Biết Về Cây Bông Gòn
 • Cây Bông Gòn: Không Chỉ Là Loài Cây Tạo Bóng Mát
 • Cây Thằn Lằn Bò ( Vẩy Ốc )
 • Chè Xanh loài Cây Công Nghiệp dài ngày, cây cho thu hoạch Lá Chè sau từ 4-5 năm trồng. Nếu được chăm sóc tốt Chè cho năng suất tối đa và có tuổi thọ khá cao lên đến 20 năm.Vì thế, Các kỹ thuật chăm sóc Cây Chè Xanh Bà con nhà vườn cần quan tâm và áp dụng đúng kỹ thuật.

  Cách chăm sóc Cây Chè Xanh

  Công việc chăm sóc Chè Xanh sau trồng chủ yếu là giặm cây con, tưới nước, làm cỏ, bón phân, phòng trừ cỏ dại và đặc biệt là đốn Chè phải được tiến hành qua nhiều giai đoạn.

  Trồng giặm cây con và tưới nước sau trồng

  Năm đầu tiên sau trồng, Vườn Chè Xanh không thể phát triển đồng đều được vì thế ta cần trồng giặm vào những khoảng trống, thay thế những cây còi cọc, kém phát triển, cây bị chết.

  Thời vụ trồng giặm tốt nhất vào vụ xuân sớm (tháng 1-2) mưa nhỏ, đất vừa ẩm. Đối với đồi Chè lớn tuổi thì việc trồng giặm thường tiến hành vào tháng 8 -10 (phía Bắc), tháng 9 – 11 (phía Nam) vào cuối mùa mưa khi đất đủ ẩm.

  Bón phân cho Cây Chè Xanh

  Bón phân cho Chè Xanh sẽ chia làm nhiều giai đoạn bao gồm: Bón lót trước khi trồng, bón phân thời kỳ 3 năm đầu, bón phân thời kỳ kinh doanh, bón thúc hàng năm…

  Bón phân cho Cây Chè Xanh

  Trong quá trình bón phân đặc biệt là thời kỳ Cây Chè Xanh cho kinh doanh, Bà con cần kết hợp cuốc lật toàn bộ diện tích, đào rạch giữa hai hàng Chè sâu 20 đến 25 cm, rộng 25 đến 30 cm trước khi đốn chè, ép xanh cành lá Chè đốn hoặc chất xanh khác kết hợp bón phân hữu cơ 30 -35tấn/ha.

  Các loại phân thường được sử dụng để bón là phân hữu cơ, MgSO4, NPK, phân lân…tuy nhiên tỉ lệ phân bón như thế nào thì Bà con cần hỏi ý kiến của cán bộ khuyến nông địa phương, bởi còn tùy vào điều kiện đất đai Bà con đang trồng là đất giàu hay nghèo dinh dưỡng. Vườn Chè Xanh là Vườn Chè mới hay đã lâu năm.

  Phòng trừ cỏ dại và sâu bệnh

  Phòng trừ sâu, bệnh hại Chè bằng biện pháp tổng hợp, Bà con cần thường xuyên kiểm tra, phát hiện sớm để tập trung phòng trừ. Các biện pháp phòng trừ sâu bệnh thường là biện pháp canh tác (xới cỏ, vệ sinh Vườn Chè, bón phân, tạo tán đúng giai đoạn…); biện pháp sinh học (đảm bảo mật độ trồng Chè, trồng Cây Bóng Mát, trồng xen canh, cân bằng sinh thái Vườn Chè Xanh…); biện pháp hóa học ( phun thuốc theo dự tính, dự báo khi có sâu non hoặc khi Chè mới bị bệnh, không phun thuốc định kỳ)

  Bà con dùng thuốc đúng chỉ dẫn về loại, liều lượng dùng đối với các đối tượng sâu, bệnh hại. Thời gian cách ly đảm bảo ít nhất 10 – 15 ngày mới được thu hái đọt Chè.

  Đốn tạo hình, nâng cao năng suất Chè

  Cây Chè Xanh khác với những loại cây khác, sản phẩm chính là Lá Chè vì thế việc đốn Chè có tác dụng đặc biệt hơn cả và ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất Chè. Thời gian đốn Chè từ giữa tháng 12 đến hết tháng 1 hàng năm.

  Đốn tạo hình, nâng cao năng suất Chè

  Đốn trẻ lại: Những Nương Chè già, cằn cỗi đã được đốn đau nhiều lần, năng suất giảm nghiêm trọng thì đốn trẻ lại cách mặt đất 10 – 25 cm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Chè Xanh Giống 2022. Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây
 • Cây Tùng Lá Kim, Ý Nghĩa Và Kĩ Thuật Chăm Sóc
 • Bán Cây Tùng Cối _ Tùng Búp Đẹp Giá Rẻ _ Ứng Dụng Và Lợi Ích
 • Cách Chăm Sóc Cây Tùng Cối Đơn Giản
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Duyên Tùng Hay Tùng Cối
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Chè Xanh Vụ Đông

  --- Bài mới hơn ---

 • Công Trình Thanh Niên “trồng Và Chăm Sóc Cây Xanh”
 • Mẫu Hợp Đồng Trồng Cây Công Trình
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Mai Ghép
 • Chăm Sóc Cây Mai Vàng Trong Mùa Mưa
 • Chăm Sóc Cây Mai Vàng Trong Mùa Mưa Pot
 • Qua khảo sát canh tác cây chè xanh ở các tỉnh miền núi phía Bắc cho thấy, hầu hết đất trồng chè bị thoái hóa bạc màu độ chua cao, dưới ngưỡng cây chè cần (pH < 4)…

  Phân bón Văn Điển cung cấp đầy đủ, đa, trung, vi lượng cho cây chè

  Một trong những nguyên nhân làm cho năng suất, chất lượng cây chè xanh giảm sút là khâu sử dụng phân bón. Qua khảo sát canh tác cây chè xanh ở các tỉnh miền núi phía Bắc cho thấy, hầu hết đất trồng chè bị thoái hóa bạc màu độ chua cao, dưới ngưỡng cây chè cần (pH < 4), đất mất cân đối dinh dưỡng thiếu hụt trầm trọng các nguyên tố dinh dưỡng trung lượng.

  Đất trồng chè bị thoái hóa như thế nào?

  Các trung, vi lượng cây chè hiện đang rất thiếu gồm có: Magie, Canxi, Silic, lưu huỳnh và các nguyên tố dinh dưỡng vi lượng: Bo, kẽm, môlip đen mà trong rất nhiều năm qua chưa được bổ sung cho đất.

  Các giống chè xanh như Shan tuyết, trung du… đã được trồng khá lâu hầu hết trên 30 năm khai thác. Đất trồng chè lại chủ yếu là đất đồi dốc, không có hệ thống nước tưới mà chủ yếu dựa vào nước trời.

  Người nông dân canh tác vườn chè thiếu hiểu biết về đặc điểm tính chất đất, các loại phân bón vô cơ, khi sử dụng phân vô cơ chỉ thấy bón đạm là cây chè xanh ngay, búp lá non tơ nên việc sử dụng đạm tràn lan để chạy theo năng suất nên lượng bón hàng năm rất cao từ 80 – 100kg urê/sào 360m2. Cứ sau mỗi lần hái búp lại tiến hành rải phân đạm, cách bón phân nổi bón theo mưa, bón đợi mưa hiệu quả sử dụng thấp do bị bay hơi, rửa trôi cây chỉ sử dụng 30 – 35%.

  Do thiếu cân đối dinh dưỡng trầm trọng nên chè sinh trưởng phát triển rất yếu, lá búp mỏng sức đề kháng sâu bệnh kém nhiều đối tượng sâu hại phát triển kéo theo sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tràn lan cao gấp nhiều lần cho phép, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong lá búp chè tăng cao làm giảm chất lượng ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiêu thụ trên thị trường trong và ngoài nước.

  Ở một số địa phương, người trồng chè cũng đã sử dụng phân tổng hợp nhưng chủ yếu là các loại phân NPK thông thường chỉ có duy nhất 3 thành phần dinh dưỡng là đạm (N), lân (P) và kali (K) còn hầu hết là thiếu các thành phần dinh dưỡng trung, vi lượng. Đây là nguyên nhân chính làm cho cây chè sinh trưởng phát triển yếu nhiễm sâu bệnh.

  Chè đông “ấm” nhờ phân Văn Điển

  Nhận thức được tầm quan trọng của việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cây chè xanh, những năm qua các địa phương như: Định Hóa, Đại Từ (Thái Nguyên); Công ty Chè Phú Đa, Công ty Chè Phú Bền, huyện Thanh Sơn (Phú Thọ); Chiềng Ve (Mộc Châu); Văn Chấn (Yên Bái) tiếp cận sử dụng phân bón đa yếu tố (ĐYT) NPK Văn Điển chuyên dùng bón cho cây chè xanh.

  Ngoài NPK, cây chè đông cần rất nhiều trung, vi lượng

  Đặc biệt, sử dụng cho chè vụ đông với dòng sản phẩm ĐYT NPK 5.10.3 có các thành phần dinh dưỡng: N = 5%, P2O5 = 10%, K2O = 3%, CaO = 15%, MgO = 9%, S = 2%, SiO2 = 14%, Zn = 0,02, Bo = 0,04%, Mn = 0,01% tổng dinh dưỡng đạt 58%. Loại phân này được bón cho cây chè xanh vụ đông.

  Căn cứ vào độ tuổi và tình hình thổ nhưỡng để sử dụng lượng bón từ 1.200 – 1.500kg/ha với thời gian bón từ tháng 12 đến tháng 1 năm sau, lợi dụng những trận mưa gió mùa khi đất còn ẩm thì tiến hành bón phân.

  Những đồi chè bằng thì đào các hố nhỏ giữa hai hàng chè hố cách hố 30 -35cm sâu 15 – 20cm, sau đó rải phân rồi lấp đất những nương chè trên đồi dốc thì đào các hố trên mép chè phía trên tả luy dương hố cách hố 35 -40cm và sâu 15 – 20cm sau đó rải phân và lấp đất những hàng chè gần đỉnh đồi thì bón tăng lượng phân, luống chè chân đồi bón giảm lượng phân một chút không bón phân lên lá hoặc trời nắng hanh.

  Bón phân Văn Điển cho cây chè vụ đông có 2 cái lợi: Thứ nhất đưa một lượng chất dinh dưỡng cân đối và đầy đủ từ đa lượng, trung lượng, vi lượng vào đất lập lại sự cân bằng thức ăn cho cây chè mà lâu nay thiếu hụt, các chất dinh dưỡng này giúp cho bộ rễ chè phát triển rất mạnh khi thời tiết ấm sang xuân và hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng để ra búp tạo năng suất cao cho các lứa chè xuân và rút ngắn thời gian của mỗi lứa chè xuân.

  Thứ hai thời tiết vụ đông ấm thì chè vẫn phát triển cho thêm một hai lứa búp chất lượng có giá trị kinh tế cao. Phân bón Văn Điển có đặc điểm vượt trội là tỷ lệ các chất dinh dưỡng trung lượng, vi lượng rất cao đến 40% là nguồn dự trữ cung cấp thỏa mãn cho cây chè không những trong vụ đông mà suốt cả niên vụ.

  Bên cạnh đó, bón phân Văn Điển làm tiền đề năng suất cho các đợt bón phân sau này bằng phân ĐYT NPK 22.5.11 hoặc ĐYT NPK 16.8.4 Văn Điển vào các đợt bón tháng 3, tháng 5, tháng 7 tạo thành một chu kỳ bón phân khép kín.

  Thực tế nhiều nơi bà con nông dân đã sử dụng phân bón cho cây chè xanh vụ đông mang lại hiệu quả kinh tế cao làm “trẻ hóa” các nương chè vốn đã khai thác nhiều năm mà chưa có điều kiện trồng mới. Chè xanh vụ đông được bón phân Văn Điển bộ lá xanh sáng bóng búp nhiều mập cây khỏe ít các loại sâu bệnh như rầy xanh, bọ xít muỗi rệp, muội đen giảm đáng kể thuốc bảo vệ thực vật.

  + Các nhà khoa học đã kết luận: Để có được 100kg chè nguyên liệu loại tốt cây đã lấy đi từ đất các nguyên tố dinh dưỡng như sau: 7,2kg N, 3kg P2O5, 3,1kg K2O, 0,21kg Magie, 2kg CaO, 90g Bo, 150g Zn, 15g Mangan… một khi cung cấp đầy đủ các nguyên tố dinh dưỡng này cây sinh trưởng khỏe mạnh sức chống chịu tốt kéo theo giảm thuốc bảo vệ thực vật tạo tiền đề cho năng suất cao, chất lượng tốt.

  + Các nương chè bón phân Văn Điển vụ đông cho năng suất cao gấp 2 lần so các nương chè không được bón phân đặc biệt đến vụ xuân được hái sớm hơn 20 – 25 ngày và năng suất tăng từ 1,5 – 1,8 lần so với những nương chè không được bón phân Văn Điển vụ đông.

  KS NGUYỄN XUÂN THỰ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Tường Vi
 • Ý Nghĩa Phong Thủy Và Cách Chăm Sóc Cây Hoa Trạng Nguyên
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Sống Đời Tốt Nhất
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Trúc Quân Tử
 • Cách Chăm Sóc Cây Hoa Đỗ Quyên
 • Trồng, Bán Cây Chè Cảnh, Chè Cổ Thụ, Chè Xanh Giá Tốt

  --- Bài mới hơn ---

 • Rất Ít Người Biết Về Cây Trà (Chè) Cổ Thụ
 • Cách Trồng Hoa Mười Giờ Ra Nhiều Hoa Trong Nhà Rực Rỡ
 • Cách Trồng Cây Hoa Mười Giờ Cho Hoa Nở Rộ Khắp Vườn
 • Quả La Hán Được Trồng Ở Đâu Nhiều Nhất Tại Việt Nam
 • 3 Bệnh Thường Gặp Khi Trồng La Hán Quả Và Cách Phòng Trị
 • Trồng Cây Chè Cảnh, Cung Cấp Cây Chè Cổ Thụ, Chè Loại To Tại Hà Nội Ship Hàng Cả Nước – Nhận Đặt Hàng Cây Chè Cảnh.

 • Tên gọi khác của cây chè :

  Tên khác : cây chè Bonsai, cây trà xanh

  Tên khoa học : Camellia sinensis

 • Phân bố chủ yếu của cây chè:

  Ở Việt Nam, chè chủ yếu được trồng ở vùng cao, nơi có khí hậu lạnh. Chè được sử dụng lấy lá làm nước uống rất phổ biến tại Miền bắc.

 • Gốc chè loại đặc biệt quý hiếm phải đặt trước mới có hàng.
 • Đặc điểm riêng của cây chè

  – Cây có nhiều cành nhánh.

  – Lá mọc cách hình trứng trái xoan, mép lá có răng cưa, đầu và đuôi nhọn dần. Lá của chè dài từ 4-15 cm và rộng khoảng 2-5 cm. Lá tươi chứa khoảng 4% caffein. Lá non có sắc xanh lục nhạt được thu hoạch để sản xuất chè. Ở thời đoạn đó, mặt dưới lá có lông tơ ngắn màu trắng. Lá già thì chuyển sang màu lục sẫm

 • – Quả nang hình cầu, đường kính 2 – 3cm, thường có 2 – 4 hạt, vỏ quả hoá gỗ cứng, khi chín màu nâu sẫm.

  – Mùa ra hoa tháng 9 – 12, quả chín tháng 10 – 11 năm sau.

 • Kỹ thuật chăm sóc chè

  – Đất trồng chè phải có tầng canh tác trên 80cm, kết cấu tơi xốp; có mạch nước ngầm ở dưới mặt đất 100cm; độ dốc bình quân dưới 25o; pH 4- 6.

  -Ủ gốc chè bằng cỏ, rác, cây phân xanh… để hạn chế cỏ dại. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần.

  – Cần chú ý phòng trừ sâu bệnh, bọ hung.

  – Phân hữu cơ bón cho chè không được độn mùn cưa, cỏ khô, bã mía.

  Holine : 098 2468 938 – Chè Đã Ủ Đảo Kỹ 100% Sống

 • --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Chuỗi Ngọc Làm Hàng Rào
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Chuỗi Ngọc
 • Cách Trồng Cây Chuỗi Ngọc Vàng
 • Cây Kim Tiền Thủy Sinh, Cách Trồng Cây Kim Tiền Trong Nước
 • 6 Cách Trồng Xương Rồng Ra Hoa Đẹp, Nở Quanh Năm
 • Cây Chè Xanh Đà Nẵng

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Xoan Đào
 • Cách Chăm Sóc Xương Rồng Có Hoa ?
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Bơ Giai Đoạn Làm Bông
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cam, Quýt
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Dưa Gang Tại Nhà Ít Sâu Bệnh
 • Lá chè xanh nấu nước uống đã từ lâu quá quen thuộc với người dân Việt Nam chúng ta. Tuy nhiên, đây chỉ là 1 trong nhiều công dụng vượt trội của cây chè xanh mà thôi. Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng Ad tìm hiểu về loại cây rất thân quen với người dân Đông Á và Nam Á.

  Đặc điểm cây chè xanh

  Tên khoa học: Camellia sinensis

  Nguồn gốc: Cây chè xanh được phát hiện tại các nước Đông Á, Nam Á, Đông Nam Á. Hiện nay, nhờ những ứng dụng tốt mà chè xanh đã được nhân giống và trồng rộng rãi trên khắp thế giới.

  Ở miền Trung chúng ta, nổi tiếng như là vựa chè lớn nhất đó là đồi chè Đông Giang, đây cũng là địa điểm check-in, chụp ảnh trẻ phổ biến của giới trẻ khắp Quảng Nam, Đà Nẵng.

  Ngoài ra, còn có khu vực phía Bắc và Tây Nguyên cũng là thủ phủ của lá chè xanh. Chè xanh ở miền Tây Bắc còn được trồng rộng rãi quy mô lớn hơn và phân thành bậc thang đẹp mắt, trở thành địa điểm du lịch Tây Bắc cực kỳ nổi tiếng, tiêu biểu đó là đồi chè xanh Thái Nguyên.

  Ở Tây Nguyên với địa hình đất đỏ giàu dinh dưỡng, đồi chè Lâm Đồng đã trở thành một thương hiệu chè xanh lớn nhất khu vực này.

  Ở Việt Nam các khu vực trồng chè lớn thường tập trung ở Miền Bắc, Miền Trung và Tây Nguyên. Trong đó 2 tỉnh được biết đến với sản lượng lớn và chất lượng tuyệt hảo nhất phải nói đến Thái Nguyên và Lâm Đồng.

  Giá bán và địa chỉ bán cây chè xanh

  Hoa Sen Việt chuyên cung cấp giống cây Chè trên toàn quốc với đơn giá như sau:

  Hạt cây chè xanhgiá 50.000đ đến 100.000đ kg

  Cây chè xanh cao 20-30cm giá 2.000đ- 4.000đ/cây

  Cây chè xanhcao 40cm giá 3.000đ- 5.000đ/cây

  Cây chè xanh cao 80cm giá 4.000đ-7.000đ/cây

  Cây chè trưởng thành cao 1m- 2m giá 100.000đ-5.000.000đ

  Địa chỉ bán cây chè

  Cơ sở 1: 330 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng.

  Cơ sở 2: Đường Thăng Long (Sau lưng trung tâm triển lãm CMT8), Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng.

  Cơ sở 3: Trong khuôn viên Viện Khoa Học Xã Hội, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q. Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng.

  Số điện thoại liên hệ: 0935.114.968 – 0916.700.968

  Website: http://hoasenviet.org.

  Fanpage: https://www.facebook.com/caycanhtaidanang.

  Kênh youtube: https://www.youtube.com/channel/UCB5sr7ANKLxPxk15vcxaLww

  Ứng dụng của cây chè xanh

  Ứng dụng lấy lá chè xanh non và đọt chè pha nước chè là món đặc sản dân giã quen thuộc đối với mỗi người dân chúng ta.

  Ứng dụng chè xanh trong y học, tốt cho sức khoẻ, cụ thể bao gồm các lợi ích sau:

  Giảm nguy cơ mắc ung thư, các bệnh tim mạch, lão hoá da, giảm cân nặng không gây tác dụng phụ, tăng cường trí nhớ. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, trong chè xanh có chứa chất polyphenol và flavonoid, vitamin C, theophyline có thể giúp kìm hãm vấn đề lão hoá, giảm cân tự nhiên và các tác dụng tốt đối với cơ thể con người.

  Các bạn cũng đã từng nghe qua nhãn hiệu ” kem đánh răng PS chè xanh ” giúp ngăn ngừa bệnh sâu răng cho người lớn và trẻ nhỏ đã và đang được sử dụng rất nhiều bởi người dân Việt Nam

  Cách trồng và chăm sóc cây chè xanh

  Chè xanh ưa đất ẩm nhưng phải có độ tơi xốp, thoát nước tốt, đất trồng chè xanh nên sử dụng giá thể xơ dừa, tro trấu, phân bò để trồng cây chè xanh phát triển tốt nhất.

  Tần suất thu hoạch chè xanh nên trong khoảng 1-2 tuần, trong thời gian này, cây có thể hồi lại và sinh chồi, các mầm và lá non cũng đã nhú lên được 5-6 ngày. Thu hoạch theo tuần suất này còn giúp cây phát triển, sinh trưởng tốt cho năng suất cao nhất.

  Tưới nước cây chè xanh mỗi ngày 1 lần vào lúc sáng sớm để cây kịp thời bổ sung nguồn nước.

  Đối với việc trồng cây chè xanh tạo dáng bonsai cần sử dụng các dụng cụ làm vườn chuyên nghiệp bao gồm: Găng tay làm vườn, kéo cắt, tỉa cành, keo dán, thép uốn cây tạo dáng chuyên dụng, giảm thiểu tối đa tổn thương cho cây nhiều nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dịch Vụ Trồng Và Chăm Sóc Cây Xanh Uy Tín Số 1 Tại Bình Dương
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Vải Đem Lại Năng Suất Cao
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Đỗ Quyên
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Quýt
 • Cây Phật Thủ Cây Phong Thủy Ngày Tết
 • Bón Phân Cho Cây Chè Xanh

  --- Bài mới hơn ---

 • Phân Bón Rồng Lửa: Công Ty Phân Bón Rồng Lửa
 • Hạn Chế Rụng Trái Non Và Nuôi Trái Sầu Riêng
 • Hướng Dẫn Cách Ủ Phân Xanh Từ Rác Thải Nhà Bếp Hiệu Quả Nhất
 • Mua Cây Trà Xanh Tại Hà Nội
 • Nguồn Gốc Lịch Sử Của Lá Trà Xanh
 • Chè là cây cho sản phẩm “búp chè” thu hái nhiều lần trong năm với khối lượng chất xanh lớn, bởi vậy cây chè phải cần nhiều chất dinh dưỡng.

  Các nhà khoa học đã xác định trung bình năng suất 2 tấn chè búp khô/1 ha. Cây chè lấy đi khoảng 80kg N, 40kg P2O5, 30kg K2O, 8kg MgO, 16kg CaO và các chất vi lượng như kẽm (Zn), Bo (B), Môlípđen (Mo)… nếu năng suất 3 tấn chè búp khô/ha thì nhu cầu dinh dưỡng của cây chè tăng gấp trên 2 lần, đặc biệt các chất trung lượng như ma nhê, can xi và các chất vi lượng như kẽm, bo, môlípđen… cây chè cần rất nhiều.

  Bà con nên biết rằng sau đạm cây chè còn cần lân, kali và đặc biệt cần canxi, manhê và các chất vi lượng như kẽm, bo, môlípđen… trong đó cây chè cần nhiều nhất là canxi và manhê. Các thực nghiệm bón phân cho cây chè xanh đều khẳng định: Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng đa lượng (N.P.K) và các chất trung lượng canxi, manhê, các chất vi lượng như kẽm, bo, môlípđen thì chè tốt bền, cây khoẻ, ít sâu bệnh cho năng suất cao và chất lượng tốt.

  Nắm bắt được nhu cầu thiết yếu này, Công ty Phân lân Văn Điển đã cho ra đời sản phẩm phân bón đa yếu tố NPK chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng đa lượng (NPK) các chất trung lượng như canxi, manhê, các chất vi lượng như kẽm, bo, môlípđen… chuyên dùng cho cây chè đặc biệt là các chất dinh dưỡng trong phân đa yếu tố NPK Văn Điển hầu hết không bị rửa trôi, khi bón vào đất có tác dụng nâng cao độ pH của đất và là nguồn dự trữ dinh dưỡng cung cấp từ từ đầy đủ, cân đối cho cây chè.

  Bởi vậy cây chè khoẻ, tốt đều, tốt bền. Để chăm bón cho cây chè kinh doanh nhằm đạt được năng suất cao, chất lượng chè cải thiện, bà con nông dân có thể sử dụng phân bón NPK Văn Điển loại16.8.8 (N = 16%; P2O5 = 8%; K2O = 8%; CaO = 10%; MgO = 7%; SiO2 = 9%; S = 2%) và các chất vi lượng Zn, B, Mo hoặc cũng có thể dùng loại NPK Văn Điển 16.8.4 (N = 16%; P2O5 = 8%; K2O = 4%; CaO = 15%; MgO = 8%; SiO2 = 13%; S = 2%) và các chất vi lượng Zn, B, Mo. Tổng hàm lượng dinh dưỡng trên 60% với mức bón từ 60 – 80kg/sào/năm tuỳ theo điều kiện thổ nhưỡng và được chia làm 2 lần bón: Lần 1 bà con bón vào tháng 3: 50% lượng phân. Lần 2 bón vào tháng 8, tháng 9 hết số phân còn lại.

  Theo cách bón xới đất giữa hai hàng chè rồi rải phân sau đó lấp đất kín phân hoặc đào hố giữa hàng đối với đất bằng, đất dốc thì đào hố mép chè phía trên tả luy dương mỗi hố rộng 15-20cm, sâu 20-25cm, hố cách hố 30-40cm, sau đó rải phân rồi lấp đất chặt. Sau 3 năm sử dụng phân bón chuyên dùng cho cây chè, bà con nông dân ở Định Hoá, Đại Từ, Phú Lương, Thái Nguyên, Phú Đa, Phú Bền, Phú Thọ… nhận xét chè cho năng suất cao hơn 2 – 3 lần so với bón phân thông thường.

  Đặc biệt búp và lá chè có màu xanh sáng, búp to, chè ít sâu bệnh khi sao chè ít hao chỉ cần 3,85- 4,2 kg búp tươi cho 1kg búp khô, hương vị được cải thiện, thị trường nhiều người ưa chuộng, hiệu quả sử dụng phân bón được nâng cao, đặc biệt bà con nông dân sử dụng phân bón NPK Văn Điển đã thay đổi được phương pháp bón phân là bón vùi qua đất mỗi năm chỉ bón 2 lần thay vì bón 7-8 lần như trước đây, không phải đầu tư thêm phân đạm và các loại phân khác nhưng hiệu quả vẫn cao gấp nhiều lần.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tuyển Dụng Công Ty Cp Phân Bón Ba Lá Xanh Tuyển Quản Lý Chuỗi Cửa Hàng
 • Kỹ Thuật Trồng Và Bón Phân Cho Cây Bưởi Da Xanh
 • Kinh Nghiệm Bón Phân Cho Bưởi Da Xanh Của Anh Lê Văn Xích
 • Quy Trình Bón Phân Cho Giống Bưởi Da Xanh
 • Cách Bón Phân Cho Cây Chè Xanh
 • Cây Chè Xanh Giống 2022. Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Chè Xanh
 • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Trồng Và Chăm Sóc Cây Đậu Xanh Hiệu Quả
 • Cây Xương Rồng Bông Gòn Mềm Mại Và Đáng Yêu
 • Đầy Đủ, Chi Tiết Cần Biết Về Cây Bông Gòn
 • Cây Bông Gòn: Không Chỉ Là Loài Cây Tạo Bóng Mát
 • Chè xanh là giống cây quen thuộc mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Vậy trồng cây chè xanh có dễ không và mua cây chè xanh giống ở đâu chất lượng giá tốt? Mời bạn đọc tham khảo bài viết sau để có câu trả lời chính xác nhất.

  Đặc điểm hình thái, sinh thái, sinh sản của giống cây chè xanh

  Để giúp bạn hiểu thêm về về giống cây chè xanh này, chúng ta sẽ bắt đầu tham khảo những thông tin cơ bản cùng các đặc điểm hình thái của giống cây này sau đây.

  Thông tin cơ bản về cây chè xanh giống

  Các thông tin cơ bản để bạn hiểu thêm về cây chè xanh được liệt kê sau đây:

  – Tên phổ thông của cây : Trà Xanh hoặc Chè Xanh.

  – Tên khoa học cây: Camellia Sinensis.

  – Họ thực vật : Theaceae.

  – Nguồn gốc xuất xứ cây chè xanh: từ Trung Quốc và vùng Đông Nam Á.

  – Phân bổ tại Việt Nam : Phân bố rộng khắp và phổ biến ở miền Bắc.

  Các đặc điểm hình thái nổi bật của cây chè xanh giống

  – Thân, tán cây trà xanh: Đây là loại cây xanh quanh năm mọc thành bụi hoặc mọc thành các cây nhỏ. Thông thường, chúng được xén tỉa thấp hơn 2m trong trường hợp trồng để lấy lá.

  – Lá cây chè xanh: Lá cây non có màu xanh lục nhạt được thu hoạch và sử dụng để sản xuất chè. Ở thời điểm đó, mặt dưới của lá có lông tơ ngắn và màu trắng. Lá chè xanh già thì chuyển sang màu lục sẫm.

  – Hoa của cây trà xanh giống: Có màu trắng ánh vàng, đường kính hoa dao động từ 2,5-4 cm và bao gồm từ 7 đến 8 cánh hoa.

  – Hạt cây chè xanh: Được sử dụng thể ép để lấy dầu.

  – Sinh trưởng tốt tại: những vùng đất trũng. Cây trà xanh sẽ phát triển mạnh mẽ ở những nơi có độ ẩm cao (mưa nhiều) và thoát nước tốt.

  – Không sinh trưởng tốt tại: Những cây chè thuần hóa thường không chịu được nhiệt độ cao.

  – Công dụng của cây chè xanh: Phòng chống ung thư, hạn chế các chứng bệnh về mắt, ngăn cản bệnh tim mạch, huyết áp cao, gan, khớp. Ngoài ra, loại cây này rất tốt với làn da em bé, phù hợp với cánh mày râu và làm đẹp với chị em phụ nữ.

  Đặc điểm sinh lý, sinh thái của cây chè xanh giống

  – Cây trà xanh được nhân giống chủ yếu bằng cách giâm cành con. Cành con này dễ dàng sinh trưởng phát triển trong nhiều điều kiện khí hậu khác nhau.

  – Tốc độ sinh trưởng của cây trà xanh ở mức trung bình. Các bụi chè xanh sau thời gian trồng từ 3 đến 4 năm kể từ khi gieo thì phát triển thành cây trưởng thành.

  – Cây trà xanh thường sinh trưởng tốt ở vùng Trung Du Bắc Bộ. Đất trồng cây phải có tầng canh tác từ 80cm trở lên, tơi xốp, có mạch nước ngầm ở dưới mặt đất 100cm, độ dốc không quá 25 độ, độ pH của đất phải từ 4,5 – 5,5.

  – Cây trà xanh là loài cây ưa sáng. Khi sử dụng giàn che thì cần bố trí để dễ dàng điều chỉnh ánh sáng.

  Ứng dụng của giống cây chè xanh

  được biết đến với công dụng tuyệt vời là nấu lấy nước uống. Cây chè xanh giốngNước uống cây chè xanh có khả năng thanh lọc cơ thể, giải nhiệt hiệu quả. Ngoài công dụng này, chúng cũng sở hữu nhiều công dụng khác.

  Một trong những công dụng không thể bỏ qua của cây trà xanh đó chính là điều trị đau răng, nhiệt miệng. Nếu thường xuyên dùng nước chè xanh súc miệng, các vi khuẩn và tìm trạng viêm, đau răng hay nhiệt miệng cũng được khắc phục triệt để.

  Một công dụng khác của cây chè xanh được lưu truyền chính là đeo khuyên tai bị viêm. Chỉ cần bỏ khuyên tai ra, lấy cồn hoặc nước muối nhạt rửa sạch, dùng cuống lá chè to vừa lỗ khuyên tai, chứng viêm ngứa sẽ không còn.

  Ngoài ra, với trường hợp da bị cháy nắng, bạn chỉ cần dùng nước chè rửa lên chỗ da bị cháy nắng. Vết cháy này nhanh chóng được làm dịu. Mặt khác, chúng ta có thể nấu lá chè xanh để dùng nước pha và tắm cho bé rất an toàn.

  Chè xanh còn có khả năng trị thâm quầng mắt hiệu quả bằng cách lấy bông thấm vào nước chè đặc, cho vào tủ lạnh làm mát và chườm lên vùng mắt. Quầng thâm cùng với bọng mắt sẽ biến mất.

  Kỹ thuật trồng giống cây trà xanh và cách chăm sóc giống cây trà xanh

  Để cây trà xanh sinh trưởng tốt và khỏe mạnh, cho năng suất thu hoạch cao, khi trồng trà, chúng ta cần tham khảo các thông tin sau:

  Khi đất đủ ẩm hoặc khi mưa trời râm mát là những thời điểm thích hợp để trồng cây chè xanh. Ở miền Bắc có thể là tháng 8 – 10 (mưa ngâu) hoặc tháng 2 – 3 (mưa Xuân).

  Nếu trồng cây trà xanh ở miền nam, bạn có thể chọn thời gian vào đầu mùa mưa từ 5 – 7. Nếu sau trồng gặp nắng hạn thì phải tưới nước cho để trà mau bén rễ.

  Cây trà xanh có nhiều loại giống khác nhau. Tùy vào điều kiện đất trồng ở từng địa phương chúng ta sẽ chọn cây giống phù hợp để có thể thích ứng và sinh trưởng tốt với điều kiện đất đó.

  Một số giống trà xanh có chất lượng cao, phù hợp với yêu cầu công nghệ chế biến hiện của thị trường có thể kể đến là chè đen, chè xanh, chè Ô long,… chúng ta có thể tham khảo.

  Cây chè xanh giống cần phải được nhân vô tính bằng biện pháp giâm cành chè trong túi bầu đất. Ngoài ra, chúng phải được trồng theo quy trình trồng trọt tiên tiến. Xu hướng hiện nay là tăng cường dùng phân hữu cơ, giảm sử dụng phân hoá học và thuốc BVTV.

  Để trồng chè cành, chúng ta cần đặt bầu cây giống xoay theo hướng thuận lợi, lấp đất lèn chặt xung quanh. Sau đó, hãy lấp một lớp đất tơi xốp khoảng 1cm kín lên mặt bầu, rạch chè cần rộng 40cm để dễ dàng tưới nước.

  Để trồng chè cành, chúng ta sẽ thực hiện ngâm hạt trong nước 12 tiếng trước khi gieo. Bạn có thể chọn gieo ngay hoặc ủ cho nứt rồi đem gieo. Mật độ gieo là 4-6 hạt/hốc, đất cần lấp sâu 3-4cm. Cuối cùng là tỉa cây xấu để còn từ 2 đến 3 cây/cụm và tủ cỏ rác để giữ ẩm.

  Cách chăm sóc cây chè xanh (trà xanh) giống hiệu quả

  Mặc dù chè xanh khá dễ trồng nhưng để chăm sóc loại cây này một cách hiệu quả, chúng ta cần lưu ý đến một số thông tin sau đây:

  – Người trồng cây cần phải chú ý đến chất đất, lượng nước, chế độ dinh dưỡng cùng nhiệt độ phù hợp để cây có thể sinh trưởng tốt.

  – Nên dùng đất canh tác, đất thịt phù sa để trồng cây là phù hợp nhất. Ngoài ra, cây chè xanh giống, chúng ta nên dùng đất sạch và không lẫn tạp chất cỏ rác nhiều và không nên sử dụng nhiều tro trấu.

  – Nơi trồng cây trà xanh cần có đầy đủ ánh sáng, không được trồng loại cây này dưới bóng râm hoặc trong nhà.

  – Cây chè xanh thích hợp với nơi ẩm ướt, nhiệt độ thấp. Tuy nhiên, chúng lại không chịu được ngập úng. Vì vậy, khi trồng cây, chúng ta cần phải lưu ý trồng ở nơi cao ráo.

  – Không trộn quá nhiều mùn cưa hoặc tro trấu vào phân hữu cơ bón cho cây. Mùn cưa hoặc cỏ khô chỉ nên sử dụng để đắp trên bề mặt bầu cây.

  – Thường xuyên kiểm tra sâu ăn lá và bọ hung tấn công cây để kịp thời xử lý.

  Video cây chè xanh giống 2022 (cây hiện tại đã cao và đẹp hơn nhiều)

  Những lưu ý khi trồng trà xanh

  Trong thời gian trồng chè, để hạn chế việc chè bị cỏ dại lấn át và bọ hung tấn công gây hư hại thì ta cần phải:

  – Thực hiện phòng trừ cỏ dại bằng cách tủ gốc chè bằng cỏ, rác, cây phân xanh,…hoặc xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Ngoài ra, chúng ta cần làm cỏ vụ xuân vào tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích 1 lần/vụ, mỗi năm xới gốc 2 đến 3 lần.

  – Thường xuyên kiểm tra các loại bọ hung hại rễ chè đề phun thuốc phòng trừ kịp thời tránh gây hư hại.

  Địa chỉ mua cây trà xanh giống tốt

  Hiểu được những lợi ích của cây trà xanh, rất nhiều đơn vị, cá nhân đã tìm đến giống cây này. Tuy nhiên, chọn được một đơn vị cung cấp cây chè xanh giống với chất lượng tốt và giá thành phải chăng không phải dễ dàng.

  Với 25 năm kinh nghiệm cung cấp cây giống, Cây Giống 4S chính là một trong những đơn vị đáng để bạn tin cậy. Vì sao bạn nên chọn Cây Giống 4S, đó là nhờ những lý do sau đây:

  – Giống cây trồng tại Cây Giống 4S rất đa dạng. Chúng tôi sở hữu nhiều chủng loại cây, đáp ứng mọi nhu cầu trồng cây trong mọi công trình, mọi mô hình vườn cây.

  – Cây giống chất lượng đảm bảo tốt nhất, được ươm và chăm sóc kỹ lưỡng theo một quy trình chuyên nghiệp. Tỷ lệ sống cao nhất khi chuyển đến những vùng đất mới.

  – Dịch vụ vận chuyển chuyên nghiệp, nhanh chóng trên mọi miền đất nước.

  – Tư vấn tận tâm, tận tình từ lúc chọn giống đến lúc chăm sóc và thu hoạch.

  – Báo giá bán cây giống cạnh tranh nhất, hợp lý nhất, có bán sỉ/lẻ theo nhu cầu. Số lượng cây giống mua càng nhiều, báo giá càng ưu đãi.

  Từ những thông tin bên trên, hy vọng bạn đã có thể lựa chọn cho mình một địa chỉ mua cây chè xanh giống chất lượng với mức giá ưu đãi nhất.

  Thông tin liên hệ Cây Giống 4S

  Địa chỉ: 01-Ấp 2, đường Nguyễn Hoàng, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai

  Điện thoại: 0919255145

  Email: [email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Tùng Lá Kim, Ý Nghĩa Và Kĩ Thuật Chăm Sóc
 • Bán Cây Tùng Cối _ Tùng Búp Đẹp Giá Rẻ _ Ứng Dụng Và Lợi Ích
 • Cách Chăm Sóc Cây Tùng Cối Đơn Giản
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Duyên Tùng Hay Tùng Cối
 • Cây Hoa Sứ Trắng Có Đặc Điểm Gì Và Ý Nghĩa Ra Sao?
 • Trồng Cây Chè Xanh Trong Chậu

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Lài
 • Cây Kim Tiền Chăm Sóc Như Thế Nào Và Ý Nghĩa Phong Thủy
 • Cách Chăm Sóc Cây Hoa Dạ Yến Thảo Archives
 • Kinh Nghiệm Trồng Và Chăm Sóc Hoa Dạ Yến Thảo Sai Hoa
 • Cách Chăm Sóc Cây Muồng Hoàng Yến Sau Khi Trồng Mới.
 • Trồng Cây Chè Xanh trong chậu

  Cây Chè Xanh có trồng trong chậu được không?

  Đối với nhiều người yêu thích Cây Chè Xanh và muốn thưởng thức những ly Chè Xanh thơm ngon, hoàn toàn sạch thì việc trồng Chè Xanh trong chậu không khó.

  Cây Chè (Camellia sinensis) loại cây bụi lưu niên, lá đẹp, có thể tạo dáng, vừa lấy lá làm nước uống, vừa là cây kiểng đẹp trong vườn nhà. Cây Chè Xanh cũng không cần nhiều diện tích, không cần không gian rộng. Bà con có thể trồng Cây Chè Xanh trong chậu bằng phương pháp hữu cơ, hoàn toàn không dùng phân hoá học, thuốc trừ sâu hoá học. Sau khoảng 2 năm sẽ thu được lá Chè Xanh sạch.

  Cây Chè Xanh có sự thích nghi rộng

  Hơn nữa, Cây Chè Xanh có sự thích nghi rộng, là cây ưa sáng nên trồng được ở vùng nóng, ưa sáng. Tuy nhiên, khi cây còn nhỏ Bà con nên để nơi râm mát, có độ ẩm cao để cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.

  Trồng và chăm sóc Chè Xanh trong chậu

  Hiện nay có các Giống Chè được trồng phổ biến là Chè Sam, Chè Hạt, Chè TB14, Trà ô long…Bà con có thể lấy cây giống lúc còn nhỏ khi cây giống mới được ươm gieo khoảng 6-8 tháng tuổi để trồng, sau 2 năm mới bắt đầu hái lá. Muốn có thu hoạch sớm hơn, Bà con có thể lấy Cây Chè Xanh đã trưởng thành, bứng về cho vào chậu. Bà con chú ý tưới nước đầy đủ hằng ngày.

  Trồng và chăm sóc Chè Xanh trong chậu

  Chậu trồng Chè Xanh càng rộng cây càng nhiều nhánh xum xuê, lá càng nhiều. Bà con nên dùng đất Multi để trồng. Hàng tháng, Bà con bón phân trùn quế Tipa vào gốc, tưới gốc hàng ngày Chè Xanh sẽ sinh trưởng nhanh. Bà con chỉ cần sử dụng phân bón sinh học Trường Sơn Bio và Super Growth, tưới gốc 1 tuần 1 lần là đủ cho Chè ra cành và lá liên tục.

  Bà con cần thường xuyên bấm ngọn để Chè đâm nhiều chồi mới, cây càng ngày càng đẹp. Bà con cũng chú ý đốn lửng một lần (70-75cm) để cây ra nhánh mới nhiều hơn mà cây không quá cao, tốt nhất là thực hiện vào đầu mùa mưa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Đu Đủ Vàng
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Đu Đủ Thái Lan
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Chôm Chôm Thái Đến Khi Thu Hoạch
 • Cách Tạo Dáng Cho Cây Sứ Cảnh Của Bạn Trở Nên Đẹp Hơn
 • Cách Tạo Dáng Cho Cây Sứ: Dáng Thác Đổ
 • Cách Bón Phân Cho Cây Chè Xanh

  --- Bài mới hơn ---

 • Quy Trình Bón Phân Cho Giống Bưởi Da Xanh
 • Kinh Nghiệm Bón Phân Cho Bưởi Da Xanh Của Anh Lê Văn Xích
 • Kỹ Thuật Trồng Và Bón Phân Cho Cây Bưởi Da Xanh
 • Tuyển Dụng Công Ty Cp Phân Bón Ba Lá Xanh Tuyển Quản Lý Chuỗi Cửa Hàng
 • Bón Phân Cho Cây Chè Xanh
 • Các nhà khoa học đã xác định trung bình năng suất 2 tấn chè búp khô/1 ha. Cây chè lấy đi khoảng 80kg N, 40kg P2O5, 30kg K2O, 8kg MgO, 16kg CaO và các chất vi lượng như kẽm (Zn), Bo (B), Môlípđen (Mo)… nếu năng suất 3 tấn chè búp khô/ha thì nhu cầu dinh dưỡng của cây chè tăng gấp trên 2 lần, đặc biệt các chất trung lượng như ma nhê, can xi và các chất vi lượng như kẽm, bo, môlípđen… cây chè cần rất nhiều.

  Bà con nên biết rằng sau đạm cây chè còn cần lân, kali và đặc biệt cần canxi, manhê và các chất vi lượng như kẽm, bo, môlípđen… trong đó cây chè cần nhiều nhất là canxi và manhê. Các thực nghiệm bón phân cho cây chè xanh đều khẳng định: Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng đa lượng (N.P.K) và các chất trung lượng canxi, manhê, các chất vi lượng như kẽm, bo, môlípđen thì chè tốt bền, cây khoẻ, ít sâu bệnh cho năng suất cao và chất lượng tốt.

  Nắm bắt được nhu cầu thiết yếu này, Công ty Phân lân Văn Điển đã cho ra đời sản phẩm phân bón đa yếu tố NPK chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng đa lượng (NPK) các chất trung lượng như canxi, manhê, các chất vi lượng như kẽm, bo, môlípđen… chuyên dùng cho cây chè đặc biệt là các chất dinh dưỡng trong phân đa yếu tố NPK Văn Điển hầu hết không bị rửa trôi, khi bón vào đất có tác dụng nâng cao độ pH của đất và là nguồn dự trữ dinh dưỡng cung cấp từ từ đầy đủ, cân đối cho cây chè.

  Bởi vậy cây chè khoẻ, tốt đều, tốt bền. Để chăm bón cho cây chè kinh doanh nhằm đạt được năng suất cao, chất lượng chè cải thiện, bà con nông dân có thể sử dụng phân bón NPK Văn Điển loại16.8.8 (N = 16%; P2O5 = 8%; K2O = 8%; CaO = 10%; MgO = 7%; SiO2 = 9%; S = 2%) và các chất vi lượng Zn, B, Mo hoặc cũng có thể dùng loại NPK Văn Điển 16.8.4 (N = 16%; P2O5 = 8%; K2O = 4%; CaO = 15%; MgO = 8%; SiO2 = 13%; S = 2%) và các chất vi lượng Zn, B, Mo. Tổng hàm lượng dinh dưỡng trên 60% với mức bón từ 60 – 80kg/sào/năm tuỳ theo điều kiện thổ nhưỡng và được chia làm 2 lần bón: Lần 1 bà con bón vào tháng 3: 50% lượng phân. Lần 2 bón vào tháng 8, tháng 9 hết số phân còn lại.

  Theo cách bón xới đất giữa hai hàng chè rồi rải phân sau đó lấp đất kín phân hoặc đào hố giữa hàng đối với đất bằng, đất dốc thì đào hố mép chè phía trên tả luy dương mỗi hố rộng 15-20cm, sâu 20-25cm, hố cách hố 30-40cm, sau đó rải phân rồi lấp đất chặt. Sau 3 năm sử dụng phân bón chuyên dùng cho cây chè, bà con nông dân ở Định Hoá, Đại Từ, Phú Lương, Thái Nguyên, Phú Đa, Phú Bền, Phú Thọ… nhận xét chè cho năng suất cao hơn 2 – 3 lần so với bón phân thông thường.

  Đặc biệt búp và lá chè có màu xanh sáng, búp to, chè ít sâu bệnh khi sao chè ít hao chỉ cần 3,85- 4,2 kg búp tươi cho 1kg búp khô, hương vị được cải thiện, thị trường nhiều người ưa chuộng, hiệu quả sử dụng phân bón được nâng cao, đặc biệt bà con nông dân sử dụng phân bón NPK Văn Điển đã thay đổi được phương pháp bón phân là bón vùi qua đất mỗi năm chỉ bón 2 lần thay vì bón 7-8 lần như trước đây, không phải đầu tư thêm phân đạm và các loại phân khác nhưng hiệu quả vẫn cao gấp nhiều lần.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tổng Hợp Các Kỹ Thuật Bón Phân Cho Cây Chè Xanh
 • Bón Phân Cho Cây Xanh Trong Nhà
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Kỹ Thuật Bón Phân Cho Cây Cải Bẹ Xanh
 • Chia Sẻ Kỹ Thuật Trồng Bí Xanh Mang Lại Năng Suất Tốt Nhất
 • Điểm Danh Top 5 Công Ty Phân Bón Uy Tín Hàng Đầu Việt Nam
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Chè: Quy Trình Kỹ Thuật Đốn Chè

  --- Bài mới hơn ---

 • Chăm Sóc Vườn Tiêu Cuối Mùa Mưa
 • Cách Trồng Đậu Xanh Đúng Kỹ Thuật Để Đạt Năng Suất Cao
 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Mía
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Mít Giống Cho Năng Suất Cao
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Bưởi Sau Thu Hoạch
 • Bài viết hướng dẫn quy trình kỹ thuật đốn chè thời kỳ kiến thiết cơ bản và thời kỳ kinh doanh, thực hiện các phương pháp đốn chè tại các thời kỳ đúng qui trình kỹ thuật, làm cho cây chè có bộ khung tán đồng đều, sinh trưởng, phát triển tốt, thuận tiện cho việc chăm sóc và thu hái.

  1. Cở sở khoa học của việc đốn chè

  – Dựa vào giai đoạn phát dục của cây chè

  Các vị trí của cành trên cây khác nhau thì có tuổi phát dục khác nhau, cành phía trên cao thường có tuổi phát dục lớn nên nhanh ra hoa kết quả, sinh trưởng dinh dưỡng yếu. Vì vậy cần được đốn đi để kích thích các mầm phía dưới mọc lên sinh trưởng dinh dưỡng khỏe hơn, chậm ra hoa hơn.

  – Dựa vào quá trình sinh trưởng của cây chè

  Thông thường, ở bất kỳ loại cây trồng nào cũng có hiện tượng: khi chồi ngọn (chồi đỉnh) còn tồn tại thì chồi nách (chồi bên) ngừng sinh trưởng, nếu ngắt bỏ chồi ngọn thì chồi nách sẽ đua nhau mọc ra. Hiện tượng đó gọi là tương quan ức chế sinh trưởng. Các chất dinh dưỡng được ưu tiên vận chuyển đến chồi đỉnh nên chồi đỉnh sinh trưởng mạnh hơn (ưu thế sinh trưởng ngọn). Ở cây chè cũng vậy, các cành ở phía mặt tán có ưu thế sinh trưởng mạnh đã kìm hãm sự phát triển của cành dưới. Đốn chè sẽ phá vỡ ưu thế sinh trưởng đỉnh, các chồi nách sẽ phát triển mạnh tăng số lượng cành và búp chè.

  – Toàn bộ cây chè là một thể thống nhất. Bộ tán lá là nơi quang hợp để sản xuất ra chất dinh dưỡng (gọi là chất hữu cơ hay nhựa nguyên). Chất nhựa nguyên này được vận chuyển trong vỏ cây xuống nuôi rễ. Ngược lại, bộ rễ cây lại hút nước và các chất dinh dưỡng (nhựa nguyên) trong đất để vận chuyển trong phần gỗ lên nuôi thân lá cây. Nếu như vì một lí do nào đó mà rễ không nhận được chất nhựa luyện từ lá vận chuyển tới; hoặc lá không nhận được các thứ mà rễ hút được từ đất đưa lên thì cây sẽ dần dần héo úa mà chết. Nhìn vào tán lá cây chúng ta có thể biết được bộ rễ cây đang sinh sống tốt hay xấu. Nếu cây có bộ tán lá tươi tốt, rậm rạp thì chứng tỏ bộ rễ cây đang sống rất tốt. Ngược lại tán lá vàng úa, thưa thớt thì chứng tỏ bộ rễ cây đang sống trong tình trạng rất tồi tệ. Như vậy, lá cây là cơ quan kích thích rễ cây sinh trưởng, phát triển và ngược lại. Mối quan hệ như vậy giữa bộ phận trên với bộ phận dưới đất gọi là tương quan kích thích. Giữa bộ phận trên và dưới mặt đất của cây chè luôn có tỷ lệ cân đối, đốn chè là hình thức phá vỡ thế cân bằng giữa hai bộ phận đó, tạo điều kiện cho bộ phận trên mặt đất phát triển.

  – Dựa vào điều kiện thời tiết, khí hậu của từng vùng. Miền Bắc nước ta về mùa đông khí hậu khô, nhiệt độ và ẩm độ thấp, cây bị bốc thoát nước nhiều nếu cây có cành lá rậm rạp. Đốn là biện pháp nhằm giảm bớt số cành lá nhất định để hạn chế sự thoát hơi nước của cây.

  2. Tác dụng của việc đốn chè

  2.1. Mặt tốt

  – Làm cho cây luôn ở trạng thái sinh trưởng dinh dưỡng, hạn chế sự ra hoa, kết quả.

  – Loại trừ các cành già yếu, sâu bệnh không còn khả năng phát sinh và nuôi dưỡng những cành búp tươi.

  – Tăng đường kính tán chè, tăng mật độ cành và búp trên tán tạo cơ sở cho sản lượng búp cao.

  – Đối với những nương chè già cỗi, đốn nhằm thay thế một phần hoặc toàn bộ khung tán tăng cường sức sống cho cây.

  – Tạo bộ khung tán ngang tầm người hái, nâng cao năng suất lao động.

  – Tùy theo ý muốn, chúng ta có thể đốn tạo cho cây chè có các dạng tán cây chủ yếu như sau:

  Các dạng tán chè: 1. Đứng thẳng, 2. Trung gian, 3. Nằm ngang

  Các dạng hình của tán cây chè

  2.2. Mặt xấu:

  Thường chỉ xảy ra khi khi chúng ta đốn sai quy trình. Ví dụ như làm tổn thương cây, những vết thương đó sẽ là nơi sâu hại, bệnh hại dễ dàng xâm nhập. Hay khi đốn không đúng mùa vụ, đốn sai mục đích…

  3. Kỹ thuật đốn chè

  3.1. Đốn chè thời kỳ kiến thiết cơ bản

  3.1.1. Ý nghĩa

  Đốn chè là biện pháp kỹ thuật quan trọng trong thời kỳ nương chè KTCB, nhằm tạo cho cây chè có bộ khung tán vững chắc, rộng, nhiều cành, hình dáng cân đối, nương chè mau khép tán, có khả năng cho năng suất cao và nhiệm kỳ kinh tế dài.

  3.1.2. Kỹ thuật đốn

  – Mức đốn:

  Cây chè sau trồng 2 năm có chiều cao 65 – 70 cm, đường kính gốc 1,0 cm trở lên ta bắt đầu đốn lần 1:

  + Đốn lần I (2 tuổi): Thân chính cách mặt đất 13 – 15cm, đốn cành bên cách mặt đất 30 – 35cm, giữ bộ lá.

  + Đốn lần II (3 tuổi): Cách mặt đất 30 – 35cm, giữ bộ lá.

  + Đốn lần III (4 tuổi): Cách mặt đất 40 – 45cm, tán bằng hay mâm xôi tùy theo đốn máy hoặc đốn cưa.

  Về thực chất đốn lần 1 là hình thức trẻ lại, đốn lần 2 và 3 là đốn lửng mà ta sẽ áp dụng ở thời kỳ chè KD.

  – Dụng cụ: Dao đốn, kéo đốn, máy đốn.

  – Thời vụ đốn: Đốn trước khi đốn chè sản xuất vào tháng 11 đến tháng 12 hàng năm.

  – Kỹ thuật đốn:

  Khi đốn vết đốn vát 450, nhẵn, không dập nát, tán phẳng đều. Khi đốn lần 1 các cành xung quanh có vết đốn vát quay về tâm cây chè để cây phân tán đều. Đốn xong cần tiến hành kiểm tra vết đốn, nếu chưa đảm bảo kỹ thuật phải sửa lại cho đúng kỹ thuật.

  Chú ý: Đốn tạo tán có mặt phẳng nghiêng theo sườn dốc.

  3.2. Đốn chè thời kỳ kinh doanh

  3.2.1. Ý nghĩa

  – Phá bỏ ưu thế sinh trưởng đỉnh của cây và kích thích các chồi ngủ, chồi nách mọc thành nhiều cành non mới.

  – Tạo ra bộ khung tán trẻ, khỏe, tăng diện tích bề mặt tán cho nhiều búp, vừa tầm hái, tăng năng suất lao động.

  – Làm cho cây trẻ lâu, hạn chế sự ra hoa, kết quả, kích thích sinh trưởng búp non, tăng mật độ búp và trọng lượng búp.

  3.2.2. Thời vụ đốn chè

  Thời vụ đốn tốt nhất từ tháng 11 đến tháng 1 năm sau, khi cây chè ngừng sinh trưởng. Tập trung vào tháng 1, nên đốn sau các đợt sương muối 10 – 15 ngày.

  Đốn khi trời râm mát hoặc có mưa nhỏ là tốt nhất. Không đốn khi tiết trời nắng hanh sẽ làm cho chè bị khô đầu cành.

  Ở vùng có ẩm độ tốt, chủ động tưới nước thì có thể áp dụng biện pháp đốn 1 phần diện tích vào tháng 4 – 5 sau đợt chè xuân để rải vụ thu hoạch.

  Đốn chè thời kỳ kinh doanh

  3.2.3. Các dạng đốn chè

  – Đốn phớt: 2 năm sau khi đốn tạo hình, mỗi năm đốn trên vết đốn cũ 3 – 5 cm. Sau đó mỗi năm đốn cao thêm 2 – 3cm, khi vết đốn cuối cùng cao 70cm, hàng năm đốn cao thêm 1 – 2cm

  – Đốn lửng: Những nương chè đốn phớt nhiều năm cao quá 90cm và chè bị sâu bệnh nhiều, búp chè nhỏ, năng suất giảm thì đốn lửng cách mặt đất 60 – 65cm, nếu năng suất còn khá nhưng cây quá cao thì đốn cách mặt đất 65 – 70cm.

  Chú ý: Hái đợt đầu sau đốn cần chừa lại 3 – 4 lá chừa để cây duy trì bộ lá cho quang hợp.

  – Đốn đau: Những nương chè đã đốn lửng nhiều năm, cây phát triển kém, năng suất thấp, giảm rõ rệt thì đốn cách mặt đất 40 – 45cm. Trước khi đốn đau cần phải bón lót định kỳ theo quy trình. Sau khi đốn cần hái chè theo phương pháp nuôi tán, chỉ hái những búp chè cao hơn 60cm.

  – Đốn trẻ lại: Những nương chè già cỗi, đã được đốn đau nhiều lần, năng suất giảm thì đốn trẻ lại cách mặt đất 10 – 12cm. Trước khi đốn phải bón phân chuồng, lân theo quy trình trước 1 năm.

  Chú ý: Đốn đau trước, đốn phớt sau; đốn tạo hình chè con trước, đốn chè trưởng thành sau

  Bước 1: Xác đinh vị trí đốn

  Tuỳ thuộc vào tuổi chè và năng suất chè mà ta xác định vị trí đốn cho phù hợp.

  Bước 2: Đốn chè

  Dựa vào vị trí đốn đã xác định ở bước 1 ta tiến hành đốn. Dùng dao đốn, kéo sắc hoặc máy đốn.

  Vết đốn dứt khoát, không bị dập xước.

  Hiện nay trên thị trường đã có một số loại máy đốn, hái chè. Các loại máy này đều là máy nhập ngoại từ Trung Quốc, Nhật hay Đài Loan. Sử dụng máy thì năng suất lao động cao. Tuy nhiên, chỉ nên áp dụng cho những nương chè có độ đồng đều cao.

  Thường có 2 loại máy đốn phớt kiêm hái chè và máy đốn cành la (đốn lửng, đốn đau)

  Máy đốn phớt

  Máy đốn chè cành la

  Các máy này có nguyên lý hoạt động tương tự như chiếc tông đơ của thợ cắt tóc hoặc máy cắt cỏ. Chỉ khác là máy được lắp một động cơ xăng để cắt thay vì lực cơ học của bàn tay.

  Thông thường, trước khi cho máy hoạt động người thợ phải lắp các linh kiện vào khung máy, động cơ máy. Cho nhiên liệu, dầu máy. Dật dây cho máy nổ. Điều chỉnh tay ga để thay đổi tốc độ cắt. Tốc độ cắt càng nhanh thì vết cắt càng gọn, năng suất càng cao. Nâng tầm cắt đến độ cao theo mức đốn của quy trình và cắt sao cho đồng đều trên mặt tán chè.

  Khi sử dụng máy đốn phớt hoặc hái chè, máy được lắp một chiếc bao thu gom sản phẩm. Cần có thêm một người đi theo phía sau để nâng chiếc bao lên, tránh làm tổn hại tán lá chè. Mở đáy bao để lấy sản phẩm ra khi đầy bao.

  Sau khi không sử dụng, cần tháo rời các linh kiện ra khỏi giá máy, lau chùi sạch, bôi dầu mỡ và xếp vào hộp máy. Bảo quản nơi khô ráo.

  Máy đốn chè Nhật Bản

  Sử dụng máy đốn, hái chè

  Đồi chè đốn máy

  Nguồn: Giáo trình nghề trồng chè – Bộ NN&PT NT

   Những đặc điểm cơ bản của một số giống chè phổ biến ở Việt Nam, phân biệt các giống chè dựa vào các đặc điểm thực vật học, lựa chọn được những giống chè phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu của địa phương…

   Nhu cầu phân bón của cây chè ở các thời kỳ sinh trưởng, phát triển khác nhau, lựa chọn được loại phân bón thích hợp để bón cho chè ở các thời kỳ sinh trưởng, phát triển của chè…

   Nhu cầu nước của cây chè ở các giai đoạn sinh trưởng, phát triển khác nhau, quy trình tưới nước, giữ ẩm cho cây chè ở các thời kỳ sinh trưởng, phát triển…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Chè Cành Lai
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Cóc Thái
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Xanh Bóng Mát
 • Mẹo Chăm Sóc Cây Cỏ Và Thú Cưng Khi Vắng Nhà Dài Hạn
 • Cây Trà Xanh Công Dụng Và Kỹ Thuật Chăm Sóc Hiệu Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Chè Và Cách Chăm Sóc Cây Chè Đảm Bảo

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Chi Tiết Kỹ Thuật Trồng Cây Cà Phê Hiệu Quả
 • Công Ty Chuyên Đào Tạo Phương Pháp Trồng Dưa Lưới
 • Mách Bạn Cách Trồng Dâu Tây Thủy Canh Áp Dụng Công Nghệ Hiện Đại
 • Mách Bạn Cách Trồng Dâu Tây Thủy Canh Cho Trái Căng Mọng
 • Những Điều Cần Biết Về Trồng Dâu Tây Trồng Thủy Canh Nft
 • Chè xanh là cây trồng lâu năm được trồng phổ biến ở các vùng địa hình đồi núi trung bình, đặc biệt phù hợp với thời tiết ẩm, nhiều mưa. Ở miền Bắc, thời điểm thích hợp nhất là vào khoảng tháng 8 – 10 hoặc tháng 2 – 3 âm lịch. Ở miền Nam, nên trồng chè vào tầm tháng 5 – 7 đầu mùa mưa. Canh tác cây chè không khó, nhưng để đạt được năng suất cao, chất lượng chè tốt, bà con cần có kỹ thuật trồng chè và chăm sóc cây chè khoa học.

  Hiểu rõ về cây chè và kỹ thuật trồng chè

  Trồng và chăm sóc cây chè cần tiến hành qua nhiều công đoạn. Trước tiên, bạn cần nắm chắc một số điểm chính của cây chè như sau:

  Để trồng chè đạt năng suất, bà con cần chuẩn bị kỹ thuật tổng hợp, từ chọn giống, mùa vụ, đất trồng, cách gieo trồng, chăm bón, ngừa bệnh cây trồng cho tới khâu thu hoạch và chăm sóc sau thu hoạch.

  Chọn giống và nhân giống cây chè

  Muốn trồng được chè ngon, chất lượng, cây phát triển tốt, kèo dài lâu năm thì bà con chú ý phải chọn giống chè tốt. Một giống chè tốt cần đảm bảo các tiêu chuẩn sau:

  • Sinh trưởng: Cây khỏe, phát triển tốt, phân cành mạnh, tán rộng, nhiều búp, búp cao, ít búp mù, lá to mềm gợn sóng.
  • Sản lượng và năng suất: cao, ổn định.
  • Chất lượng: Cây chè có chứa hàm lượng tanin, chất hòa tan cao, màu sắc và hương vị chè tốt.
  • Khả năng chống chịu với ngoại cảnh, kháng sâu bệnh tốt.

  1.1 Phương pháp chọn giống

  1.2 Cách nhân giống chè

  Có 2 cách nhân giống chè cơ bản:

  Nhân giống bằng hạt: Cách này tương đối dễ làm, giá thành thấp, phù hợp với điều kiện canh tác nhỏ lẻ. Tuy nhiên, cây trồng mọc sẽ không đều, dễ bị lai tạp, tỷ lệ nhân giống không cao.

  • Sản xuất hạt giống quá độ – phù hợp với nương chè, vừa sản xuất lấy búp vừa thu hoạch quả làm giống mùa tiếp theo. Bà con nên chọn các cây sinh trưởng tốt, lưu lại không hái búp để nuôi thành cây giống. Trung bình cứ 1000 cây/ha sẽ cho ra năng suất khoảng 1500kg hạt.
  • Sản xuất hạt giống trong vườn chuyên – đảm bảo đầu tư chăm sóc cây tốt để tăng năng suất hạt. Trung bình khoảng 3000 hạt/ha.

  Lưu ý: Hạt chè tốt cần đảm bảo thuần chủng, tỷ lệ nảy mầm khoảng 75%, hạt có đường kính tối thiểu 13mm, hàm lượng nước trong hạt đạt 28 – 30%/hạt, tử diệp màu trắng sữa.

  Nhân giống bằng giâm cành: Kỹ thuật nhân giống này sẽ cho ra cây chè với năng suất và chất lượng chè tốt. Những ưu điểm từ đặc tính cây mẹ sẽ được di truyền sang cây con, hệ số nhân giống cao hơn, tốc độ sinh trưởng nhanh, rút ngắn thời gian thu hoạch, nâng cao sản lượng. Tuy nhiên, nhân giống giâm cành đòi hỏi trình độ kỹ thuật, đầu tư cao hơn, giá thành cây con cũng cao hơn.

  • Sử dụng loại đất tầng dưới, có màu nâu đỏ, đất tơi xốp, độ pH từ 5 – 6.
  • Chọn cành chè bánh tẻ, có độ phát dục non, mọc sau khi đón có được kính 4 – 5mm, có 1 lá, 1 mầm. Bà con cắt vát, cắm vào đất, dùng túi bầu PE rồi thành từng luống, sử dụng giàn che cao 1,5 – 1,8m.
  • Trong quá trình chăm sóc phải đảm bảo độ ẩm cho đất dưới 80%, từ tháng thứ 4 định kỳ tưới phân hóa học 2 tháng/lần với hàm lượng phù hợp. Ví dụ 14g đậm, 6g lân, 10g kali cho vườn ươm khoảng 1m2.
  • Thời gian giâm cành tốt nhất khoảng tháng 12 hoặc tháng 7,8. Đủ 8 tháng, cây con có thể xuất vườn đi trồng.

  Thời vụ trồng chè xanh

  Tùy vào vùng địa hình, khí hậu mà trồng chè cho phù hợp.

  • Với các tỉnh vùng Đông – Tây Bắc, Bắc Trung Bộ, nên trồng chè vào khoảng tháng 8 – 10, thời điểm trồng đẹp nhất là trong tháng 9.
  • Vùng cao Tây Nguyên, nên trồng chè khoảng giữa tháng 5 – giữa tháng 8, tốt nhất trong tháng 6.

  Tuổi chè cây con chè gieo hạt khoảng 3 – 4 tháng, cây con giâm cành khoảng 4 – 5 tháng.

  Lựa chọn và chuẩn bị, làm đất trồng

  Chè nên trồng ở những địa hình đồi có dốc. Độ dốc từ 5 – 250cm, độ dốc tốt nhất từ 5 – 100cm. Tầng đất mặt sâu trên 50cm, tầng đất canh tác dày, mực nước ngầm sâu, giàu mùn và dinh dưỡng. Độ pH = 4 – 6.

  Thiết kế đồi chè

  Tùy loại địa hình, có thể thiết kế đồi chè theo 2 mô hình sau:

  Thiết kế theo hàng, theo lô chè Thiết kế đồi chè theo mạng lưới giao thông

  Hình thức này phù hợp với đồi chè rộng. Khi thiết kế, cần tạo đường từ đồi chè nhập đường trục chính trong vùng chè. Mặt đường nên rộng từ 3 – 4m, độ dốc 50, mép đường trồng cây có rảnh 2 bên để thoát nước.

  Mật độ và khoảng cách cây chè

  • Mật độ: cứ 16.000 cây – 18.000 cây/ha đối với đất tốt, 25.000 cây/ha đối với đất xấu.
  • Khoảng cách cây: 1,2m – 0,4m/1 cây với đất trung bình, độ dốc dưới 100; 1,5m – 0,4m/cây với đất tốt; 0,8 – 0,4m/cây với đất xấu.

  Trồng cây bóng mát cho chè

  Chè là cây ưa ánh sáng tán xạ nên trong đồi chè, bà con cần trồng nhiều cây bóng mát. Thông thường, 1ha chè cần trồng khoảng 150 – 250 cây, trồng xen giữa 2 hàng chè, cứ 4 hàng trồng 1 cây, các cây cách nhau khoảng 10m, độ che phủ ánh sáng mặt trời khoảng 30 – 35%.

  Kỹ thuật chăm sóc cây chè

  Bón phân

  Theo hướng dẫn của công ty phân bón Hà Lan thì bà con sử dụng 3 loại phân để chăm chè như sau:

  Bón lót bằng phân hữu cơ:

  Cứ 1ha bón khoảng 20 – 30 tấn phân hữu cơ, 500kg supe lân hoặc 20 tấn phân hữu cơ, 300 kg hữu cơ Neem cake và 150 kg NPK tan chậm.

  Phân được trộn đều, bón dưới hàng và phủ 1 lớp đất.

  Bón phân chè kiến thiết cơ bản, giai đoạn từ 2 – 3 năm sau trồng:

  Bón phân chè kinh doanh:

  Tủ gốc

  Tủ gốc chè giúp loại bỏ cỏ, rác quanh gốc, ngăn ngừa cỏ dại, giữ ấm đồng thời chống xói mòn, tăng nguồn dinh dưỡng cho chè. Sau khi bà con cày bừa, xới xáo thì tủ rác kín khoảng trồng của hàng chè hoặc quanh gốc chè với độ dày từ 10 – 20cm.

  Tưới nước cho cây

  Vào các tháng hạn từ tháng 11 – tháng 4 và thời điểm hạn chính vụ nên tưới chè để đảm bảo độ ẩm khoảng 60%. Bà con nên sử dụng phương pháp tưới phun mưa bề mặt với vòi di động hoặc cố định để tăng hiệu quả tưới tiêu.

  Phòng trừ sâu bệnh

  Các loại sâu bệnh gây hại búp chè: Một số nhóm đối tượng sâu bệnh chính như:

  Cách phòng: Trồng cây bóng mát, sử dụng các loại thuốc hóa học diệt trừ chuyên dụng.

  Một số loại bệnh hại chè thường gặp:

  Bên cạnh các phương pháp phòng trừ sâu bệnh trên, bà con có thể sử dụng nhiều biện pháp khác nhau để phòng ngừa và diệt trừ sâu bệnh hại cây như canh tác, biện pháp sinh học, biện pháp hóa học,…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Loại Cây Trồng Rừng Phổ Biến Hiện Nay
 • Trồng Rau Sạch Trên Sân Thượng Bằng Phương Pháp Thủy Canh
 • Lưu Ý Cần Nhớ Khi Trồng Rau Sạch Tại Nhà Bằng Phương Pháp Thủy Canh
 • Cách Trồng Rau Sạch Bằng Kỹ Thuật Thủy Canh
 • Cách Trồng Rau Sạch Bằng Hệ Thống Thủy Canh Đơn Giản
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100