Trồng Và Chăm Sóc Cây Cam Canh

--- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cam Sành Đơn Giản
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Đào Tiên
 • Qui Trình Trồng Và Chăm Sóc Hoa Đào
 • Phương Pháp Trồng Đu Đủ Nghiêng Cho Năng Suất Vượt Trội
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Dưa Gang Trên Sân Thượng
  • Người viết: Công ty cổ phần GAP Việt Nam lúc
  • CÂY ĂN QUẢ VÀ CÂY CÓ MÚI

  Cam canh là loại cây sinh trưởng khoẻ, ít gai hoặc không có gai, cây phân cành mạnh, cành nhỏ, có dạng hình lá to hoặc lá nhỏ, nhưng hình thái giống nhau: mép lá gợn sóng dài, đuôi lá nhọn và dài, gần như không có eo lá. Cây cao 3 – 3,5 m, ra hoa tháng 2 – 3, cho thu hoạch tháng 11 – 12. Quả hình cầu hơi dẹp, vỏ mỏng, nhẵn, ít túi dầu tinh, khi chín có màu đỏ gấc. Thịt quả mọng nước, ít hạt vách múi hơi dai, ít xơ bã, ngọt mát nếu là giống chín muộn, giống chín sớm có vị ngọt đậm.

  Tiến hành nhân giống bằng phương pháp ghép cành: phải chọn cây mẹ sinh trưởng khỏe, năng suất ổn định, chất lượng tốt, tuổi 6 – 10 năm, tán sum suê, không bị bệnh Greening, Tristeza. Cành ghép là cành bánh tẻ, ở giữa tán và lấy những mắt giữa cành. Gốc ghép là giống có khả năng chống chịu sâu bệnh và hạn hán. Thời vụ ghép từ tháng 7 – 10. Sau khi ghép, để cây con trong nhà có lưới che, tưới nước duy trì độ ẩm, phun thuốc trừ sâu vẽ bùa, nhện đỏ. Khi cây có 2 cặp cành (5 tháng sau ghép) có thể đem trồng.

  Tiến hành làm đất sạch cỏ dại, đào hố theo kích thước rộng 60cm, sâu 60cm. Mật độ trồng tùy theo chất lượng đất, 333 cây/ha đối với đất không giàu dinh dưỡng, thâm canh cao 800 – 1.000 cây/ha.

  Đào hố trước khi trồng 15 – 30 ngày. Bón lót: FOSFATO 3 – 5 kg/cây. Trộn đều toàn bộ lượng phân bón lót với lớp đất trên mặt, cho hỗn hợp xuống đáy hố, tiếp theo lấp đất thành ụ cao so với mặt hố 15 – 20cm. Vét một hố nhỏ đặt bầu rồi lấp đất vừa kín bầu và nén chặt. Sau đó cắm cọc chéo chữ X vào cây và buộc để tránh làm lay gốc làm chết cây.

  Thời vụ trồng thường là vụ Xuân từ tháng 2 – 4 và vụ Thu từ tháng 8 – 10.

   Chăm sóc cây thời kỳ kiến thiết cơ bản

  Thời kỳ cây còn nhỏ 1 – 3 tuổi, bón thúc phân hang năm kết hợp xới xáo làm cỏ. Lần 1 từ cuối tháng 1 đến đầu tháng 2 (thúc lộc, cành xuân), lần 2 vào tháng 4 (thúc lộc hè), lần 3 vào tháng 7 (thúc lộc thu), lần 4 bón tháng 11 – 12, ủ gốc giữ ấm cho cây. Lượng bón: 1 – 3 kg KOMORI + 0,3 – 0,5 kg ĐẠM GAP /năm. Phương pháp bón rắc đều xung quanh mép tán, bón khi trời mưa nhỏ hoặc sau khi mưa tạnh. Hằng năm bón thêm phân hữu cơ thì trộn đều với phân bón FOSFATO, ủ trước khi bón 1 – 2 tháng, đào rãnh quanh mép tán, rải phân và lấp kín.

  Một trong những đặc điểm đáng lưu ý là hiện tượng rụng quả non xảy ra ở cây cam canh. Đây là hiện tượng tự nhiên và bình thường, tuy nhiên khi tỷ lệ rụng quả từ 70-80% trở lên thì sẽ làm giảm năng suất, chất lượng quả, có khi còn làm mất mùa. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng rụng quả non:

  Thứ nhất: Do điều kiện bất thuận của thời tiết như mưa phùn kéo dài, ẩm độ không khí cao, nhiệt độ xuống thấp đúng vào thời kỳ thụ phấn, thụ tinh hoặc bắt đầu phát triển quả non. Điều kiện bất lợi của tự nhiên đã khiến cho tỷ lệ đậu quả của cây cam canh giảm tới 50 – 60%, chủ yếu là do hoa không được thụ phấn đầy đủ, chất lượng phấn hoa không đảm bảo, sức sống hạt phấn yếu do thiếu hoặc mất cân bằng dinh dưỡng, hoa bị thối hỏng do mưa.

  Thứ hai: Do sâu bệnh (đặc biệt là bệnh do nấm: phythophtora palmivora, pythium helicoides, Fusarium Solani). Ở thời kỳ cây thụ phấn, thụ tinh nếu phát sinh sâu bệnh sẽ làm giảm sức đề kháng của cây, chất lượng hạt phấn kém gây cản trở quá trình thụ phấn, thụ tinh. Ngoài ra khi bị sâu bệnh tấn công khả năng đồng hóa dinh dưỡng của cây kém hơn, dinh dưỡng vận chuyển về quả bị hạn chế, khi quả thiếu dinh dưỡng sẽ bị rụng hàng loạt.

  Thứ ba: Bón phân không đúng thời điểm hoặc không đầy đủ và cân đối giữa các nhóm dinh dưỡng thiết yếu (đa – trung – vi lượng), khi dinh dưỡng không cân đối, tỷ lệ C/N thấp dẫn đến sự phát triển mạnh của lộc, khi cây bật lộc sẽ kéo theo quả non rụng hàng loạt. Bón phân không đúng quy trình vừa làm chua đất, hệ vi sinh vật có lợi bị ảnh hưởng, tiềm ẩn khả năng phát triển của lộc… khi lộc phát triển muốn giữ quả bà con lại phải sử dụng các biện pháp tác động cơ giới như khoanh vỏ, tuy nhiên sau khi khoanh vỏ gặp điều kiện thời tiết bất lợi như gió lào, nhiệt độ tăng cao làm cho quả dễ bị rụng nhiều hơn, lúc này bà con cần phải dùng bang keo đen bao bọc vết khoanh để tạo thuận lợi cho phần vỏ đã khoanh nhanh liền, vết khoanh vỏ nhanh liền thì dòng dinh dưỡng vận chuyển lên nuôi quả mới lưu thông trở lại bình thường. Rõ ràng khi sử dụng phân bón không hợp lý sẽ tốn nhiều công sức và làm suy giảm sức đề kháng của cây, tiềm ẩn nguy cơ lây lan nấm bệnh.

  Thứ tư: Do áp dụng các biện pháp kỹ thuật không đúng thời điểm như chặt rễ, khoanh vỏ không đúng thời thời điểm hoặc do thu hoạch quá muộn (cận tết Nguyên Đán), thời gian tác động cơ giới kéo dài trên cùng một vườn cũng là nguyên nhân dẫn đến khó kiếm soát hiện tượng rụng quả non.

  Thứ năm: Do trong quá trình canh tác cam canh, đất đai bị thoái hóa, mất cân bằng dinh dưỡng, đặc biệt là sự tích tụ các loại nấm bệnh dưới tầng canh tác làm cho bộ rễ bị đuối sức, lão hóa nhanh, đất lại kém tơi xốp, nghèo vi sinh vật có lợi… tất cả các nguyên nhân trên làm cho quá trình hô hấp của bộ rễ bị cản trở. Khi quá trình hô hấp của bộ rễ bị ảnh hưởng sẽ làm cho cây bị đuối sức do thiếu năng lượng, dinh dưỡng vận chuyển về các cơ quan như hoa – quả bị hạn chế. Nếu tình trạng này không được can thiệp kịp thời sẽ làm cho bộ rễ bị thối hỏng, quả sẽ rụng hàng loạt.

  Ngoài ra ở các giai đoạn phát triển của quả sau này (từ tháng 5 – 9 âm lịch) nếu dinh dưỡng không phù hợp và không cân đối, đất không được cải tạo theo hướng sinh học bền vững…sẽ làm cho quả phát triển không đồng đều giữa các bộ phận thịt quả – vỏ quả gây nứt và rụng quả.

  Dựa vào các đặc điểm sinh lý của cây cam canh, muốn hạn chế rụng quả non thì ở giai đoạn phân hóa mầm hoa – đậu quả bà con cần tác động các biện pháp tổng hợp: bón phân cân đối, phòng sâu bệnh cho cây trồng ngay từ đầu, để cây có sức đề kháng tốt giữ quả, các biện pháp cơ giới cần được xử lý phù hợp từng thời điểm, chú ý cải tạo đất, tăng độ xốp, thoáng khí của đất…

  Sử dụng công thức phân GAP bón giai đoạn kinh doanh giúp khai thác năng suất cây có múi đạt hiệu quả cao:

  • Sau thu hoạch (cuối tháng 12, đầu tháng 1): Cây cằn cỗi, chủ yếu lá già, xuất hiện nhiều lá vàng và rụng. Bón FOSFATO nuôi dưỡng và ủ cây. Lượng bón FOSFATO 5 – 7 kg/cây.
  • Giai đoạn đón hoa, lộc xuân (15/1 – 15/3): bón KOMORI 1 – 1,5 kg/gốc.
  • Giai đoạn thúc lộc thu và tăng trọng lượng quả (tháng 7 – tháng 8): sử dụng phân bón EXPRESSO 1,5 – 2 kg/cây.
  • Giai đoạn nuôi quả chín (tháng 8 – tháng 11): bón FRUITGAP 1,5 – 2 kg/cây. Có thể chia đều lượng phân bón 2 – 3 lần, dừng bón phân trước thu hoạch 1 tháng.

  Chủ động phòng trừ các loại sâu bệnh như: Sâu vẽ bùa, Nhện đỏ, Sâu đục thân cành, Nhện giám vàng, Ngài chích hút quả, Ruồi vàng đục qủa, Bệnh loét cam quýt, Bệnh chảy gôm, Bệnh thối nâu quả, Bệnh phấn trắng, Bệnh Greening.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Bí Xanh Cho Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Bí Xanh Cho Năng Suất, Chất Lượng Cao
 • Hướng Dẫn Trồng Cây Ăn Quả Trong Chậu 100% Ra Trái Quá Dễ
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Lộc Vừng
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Lan Rừng, Lan Cattleya
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Cam Đường Canh

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Chuối Tây
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Đu Đủ
 • Bù Đăng: Nhiều Tín Hiệu Khả Quan Vụ Điều 2022
 • Quy Trình Kỹ Thuật Canh Tác Cây Điều Ghép
 • Cách Chăm Sóc Cây Đuôi Phụng Trồng Trong Nhà
 • Cách trồng cây cam đường canh

  Lựa chọn giống cây trồng: Để cây cho năng suất cao cần lựa chọn cây giống một cách tốt nhất. Nên chọn cây giống có chiều cao từ 40cm trở lên, thân cây mập và không sâu bệnh. Bạn nên tìm đến các cửa hàng uy tín để tìm mua cây giống.

  Thời vụ trồng cây: cam canh có thể trồng được quanh năm nhưng để cây phát triển tốt thì nên trồng vào đầu màu xuân và cuối mùa mưa.

  Đất trồng cây: đất thịt cát pha, giàu chất dinh dưỡng, độ thoát nước tốt là thích hợp nhất. Tuy nhiên bạn có thể trồng ở những vùng đất khác nhưng phải đảm bảo thoát nước cho cây. Nếu trồng ở nơi đất trùng thì phải đào rãnh để thoát nước cho cây vào mùa mưa.

  Bón lót cho cây luôn sau đó, dùng phân chuồng hoai mục đổ xuống hố rồi lấp đất lên. Rắc vôi bột dưới hố để khử mầm bệnh.

  Cách trồng cây cam đường canh

  Đào hố to hơn bầu đất ở chính giữa. Tách bỏ cẩn thận túi nilon ở bầu đất tránh làm vỡ bầu đất, ảnh hưởng đến rễ cây. Vùi đất xuống và nén chặt. Cắm cọc tre để cố định thân cây không bị đổ. Sau 1 tháng thì bỏ cọc đi vì khi đó cây con đã ổn định. Tưới nước ngay cho cây để giữ độ ẩm.

  Cách chăm sóc cây cam đường canh

  Tưới nước: Luôn tưới nước đầy đủ để cây sinh trưởng nhanh chóng. Vào mùa khô thì tưới nước thường xuyên, còn vào mùa mưa thì xử lý thoát nước cho cây.

  Bón phân: đào rãnh quanh gốc cây rộng khoảng 20×20 rồi rắc phân xuống, lấp đất lên, sau đó tưới nước lên để phân tan ra ngấm vào đất.

  Năm 1-3: mỗi năm chia làm 4 đợt bón phân đó là tháng 1, 2, 5 và 11 với 5kg phân chuồng hoai mục, 0.1-0.2kg đạm ure, 0.2-0.5kg supe lân, 0.1-0.2kg kali.

  Từ năm thứ 4 trở đi: cũng chia làm 4 đợt bón phân. Tháng 8 và tháng 11 thì bón phân hữu cơ, supe lân và vôi. Vào thời kỳ cây cho hoa đậu quả thì bón đạm ure và kali.

  Cắt tỉa, tạo tán cây: Cắt tỉa cành để cây cho ra các cành mới, tạo tán lá cho cây giúp cây có nhiều quả. Cắt bỏ cành sâu bệnh, cành khô héo, cành vượt để cây nuôi dưỡng các cành khỏe mạnh.

  Phòng trừ sâu bệnh hại: Cam canh tuy có tính kháng bệnh nhưng vẫn phòng ngừa bọ xít, nhện đỏ, rệp. Nên ra thăm vườn thường xuyên để phát hiện sâu bệnh sớm. Dùng thuốc bảo vệ thực vật để phun theo đúng liều lượng có ghi trên vỏ thuốc.

  Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải làm sạch cỏ dưới gốc cây để ngừa sâu bệnh. Vun gốc cây và đắp cỏ khô, rác xung quanh gốc để giữ ẩm cho cây.

  Thu hoạch và bảo quản cam đường canh

  Khi quả chuyển dần sang màu đỏ đặc trưng thì chúng ta có thể thu hoạch rồi. Không nên thu hoạch vào trời mưa, mà nên thu hoạch vào lúc khô ráo, thoáng mát để bảo quản cam được lâu. Dùng kéo cắt cuống rồi đặt nhẹ nhàng vào giỏ. Nếu chuyển đi xa thì phải có rơm lót giữa các lớp quả để cam không bị dập nát.

  Chúc mọi người có một mùa cam bội thu!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Hoa Súng Thái (Giống Mới)
 • Cây Hoàng Lan Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoàng Lan
 • Giới Thiệu Về Cây Bông Súng
 • Biện Pháp Bảo Tồn Và Nhân Giống Cây Bách Xanh
 • Cách Chăm Sóc Cây Sơn Tùng
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Và Chăm Sóc Cam Canh

  --- Bài mới hơn ---

 • Chăm Sóc Cam Đường Canh Thời Kỳ Kinh Doanh
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Xoan Ta — Viện Khoa Học Lâm Nghiệp Việt Nam
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Dưa Hấu Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Nhãn Ido
 • Kỹ Thuật Xử Lý Nhãn Ido Cho Năng Suất Cao
 • Hiện nay trên địa bàn huyện Lục Ngạn có nhiều diện tích trồng Cam Canh bởi đây là loại quả phổ biến mang lại hiệu quả kinh tế cao. Để Cam Canh cho năng suất cao cần áp dụng đúng các bước kỹ thuật trồng cơ bản và khoa học nhất.

  Việc cắt tỉa cành thường xuyên cũng là cách tạo cho cây có độ sinh trưởng mạnh hơn. 

  Chọn giống

  Trồng cây Cam Canh nếu muốn đạt năng suất cao trước hết chọn cây giống phải khỏe, mập không mang mầm mống bệnh, có bộ rễ khỏe, cây giống có chiều cao trung bình từ 40-60cm. Trồng Cam Canh thích hợp nhất là vào vụ Xuân từ tháng 2-4 và vụ Thu là từ tháng 8 cho đến tháng 10.

  Kỹ thuật trồng Cam Canh

  Khi đem cây giống trồng xuống đất cần phải đào hố trước 15-30 ngày. Sau đó cần chuẩn bị đất trộn đều với một lượng phân sau đó cho xuống đáy hố, tiếp theo lấp đất thành ụ cao so với mặt hố 15-20 cm. Vét một hố nhỏ đặt bầu rồi lấp đất vừa kín bầu và nén chặt. Sau đó cắm cọc chéo chữ X vào cây và buộc để tránh làm lay gốc làm chết cây. Tùy theo từng vùng đất xấu tốt mà bố trí mật độ khác nhau nhưng khoảng cách trung bình là từ 3 đến 5m/cây, mật độ 333 cây/ha.

  Kỹ thuật chăm sóc

  Ngay từ khi mới trồng Cam Canh cần phải thường xuyên tưới đủ ẩm cho cây. Thời gian cây ra hoa, đậu quả và nuôi quả, nếu thiếu nước quả sẽ đậu ít và bị rụng nhiều. Thừa nước cây dễ bị bệnh thối rễ cũng gây hiện tượng vàng lá, chết cây.

  Trường hợp trời nắng hạn tưới 1 lần/ngày đến khi cây hồi phục sinh trưởng. Sau đó tùy điều kiện sinh trưởng và thời tiết để tưới nước cho phù hợp. Chăm sóc cây Cam Canh cũng cần phải thường xuyên bón phân nhất là từ khi chúng còn nhỏ. Hàng năm cần bón thúc vào thời điểm từ tháng 1, tháng 2, tháng 5 và tháng 11 để giúp cây luôn đủ chất dinh dưỡng để ra quả.

  Trồng Cam Canh bệnh hại ít tuy nhiên cũng cần phải để ý tới bọ xít, nhện chích hút, rầy, rệp hoặc bệnh đốm lá. Nếu trường hợp thấy cây có những hiện tượng trên cần phải dùng thuốc bảo vệ thực vật phun. Sử dụng thuốc theo nồng độ ghi ở nhãn thuốc hoặc theo sự hướng dẫn của dược sĩ.

  Tỉa cành, tạo tán

  Việc cắt tỉa cành thường xuyên cũng là cách tạo cho cây có độ sinh trưởng mạnh hơn. Do đó hãy tiến hành cắt tỉa thường xuyên, cân đối. Cụ thể cần cắt bỏ các cành vượt, cành mọc ra từ gốc ghép, cành sâu bệnh, dập gãy. Việc tỉa cành tạo tán bắt đầu từ khi cây cao 0,5 – 0,6m tạo khung thân hợp lý ban đầu vững chắc, cành được phân bố dạng ngôi sao trên thân cây để không che khuất ánh sáng lẫn nhau. Những cành già cỗi sau một thời gian cho quả cũng cần chặt bỏ nuôi những cành non mới cho quả trong những năm tiếp theo.

  Thu hoạch Cam Canh

  Khi quả già, vỏ quả hơi vàng màu đặc trưng của giống thì thu hoạch. Nên thu hái vào lúc trời râm mát, khô ráo. Quả thu hái về cần phân loại sau đó đem bảo quản./.

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Huấn Luyện Thông Đen Từ Nhỏ
 • Nguồn Gốc, Đặc Điểm, Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Bầu Rượu
 • Lan Bầu Rượu – Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Bầu Rượu
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Tường Vi • Sài Gòn Hoa 2022
 • Trồng Ngô Ngọt, Ngô Ngọt Lai F1
 • Quy Trình Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Cam Đường Canh

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Hoa Sứ: 9 Loại Hoa Sứ Phổ Biến, Chăm Sóc Cây Phát Triển
 • Cách Trồng Và Cách Chăm Sóc Cây Trầu Bà Đế Vương Phong Thủy
 • Trồng Rau Xà Lách Trong Thùng Xốp Ở Ban Công Hoặc Sân Thượng Cực Nhanh
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mận Hậu
 • Công Dụng Chữa Bệnh Của Cây Núc Nác
 • Cam đường canh là giống quýt nhưng từ lâu được nhân dân ta quen gọi là cam. Hiện rất được nhiều địa phương trồng bởi đây là loại quả rất phổ biến, cho năng suất cao nếu sử dụng đúng quy trình kỹ thuật chăm sóc cây cam đường canh.

  Đặc điểm nổi bật của cây

  Cam đường canh là loại quýt cho quả ngọt, vỏ quả mang màu đỏ rất đặc trưng, cam đường cam cho quả rất ngọt và mùi thơm đặc trưng. Cây cam đường canh có sinh trưởng khỏe, cây trưởng thành cao 3-3,5m, tán cây kiểu hình dù, lá có màu xanh đậm, ra hoa tháng 2, tháng 4, thu hoạch vào tháng 11 và tháng 12. Quả cam đường canh có hình dẹt, chín có vỏ màu đỏ, dễ bóc, ruột màu vàng, ăn thơm, ngọt. Trọng lượng của mỗi quả là 80 – 120gr.

  Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây

  Cam đường canh thích nghi với mọi thời tiết khí hậu, được trồng ở rất nhiều nơi, cho năng suất cao khi có kỹ thuật trồng và chăm sóc tốt.

  • Làm đất: Đất trồng cam cần phải cam ráo, hệ thống thoát nước tốt nhằm tránh ngập lụt mỗi năm. Tại vùng đồng bằng, vũng trũng đào mương và lên luống. Ở vùng trung du cũng như miền núi cần chủ động về nguồn nước để có thể tưới khi cây khô hạn. Đào hố với kích thước là 60 x 60 x 50cm.
  • Bón phân: Bón lót phân chuồng hoại mục 50kg, lân 1kg, vôi bột 1kg cho mỗi hố và trộn kỹ với đất trước khoảng 30 ngày.
  • Trồng cây: Khi mang cây cam đường canh xuống đất cần phải đào hố tầm 15 – 30 ngày. Vét hố nhỏ đặt bầu và lấp đất vừa bầu, nén chặt. Tiếp đó cắm cọc chéo vào cây, buộc để tránh làm lay gốc. Tùy vào từng vùng đất xấu tốt mà cách bố trí mật độ cây khác nhau.

  Kỹ thuật chăm sóc

  Sau khi trồng, bà con cần phải thường xuyên tưới nước cho cây. Và thời gian cây ra hoa, ra trái và nuôi quả, nếu như cây cam đường canh thiếu nước sẽ đậu ít, bị rụng nhiều. Và thừa nước, cây dễ thối rễ cũng gây ra hiện tượng chết cây, vàng lá.

  Bón thúc: Sau tháng cây hồi phục sử dụng nước phân lợn, nước giải ủ pha loãng tầm 10 lần với nước lã, nước phân đạm, cứ cách 15 – 20 ngày sẽ tưới 1 lần. Bên cạnh đó, bón phân hữu cơ 10kg + super lân 300g, kali 100g, ure 100g.

  Tỉa mầm: Thời kỳ cây ra quả, sau khi thu hoạch xong cần phải đốn tỉa cành tăm, cành vượt, cành khô, cành sâu bệnh. Đốn tỉa phải tiến hành thường xuyên tạo cho cây có mầm mới, không sâu bệnh.

  Phòng trừ bệnh, sâu hại

  Cam đường canh bệnh hại ít nhưng cũng cần phải để ý tới bọ xít, rầy rệp, bệnh đốm lá … Nếu trường hợp thấy cay có hiện tượng ở trên thì bà con nên dùng thuốc bảo vệ thực vật để phun.

  • Sâu vẽ bùa: ở trên lá, tạo ra các lớp ngoằn ngoèo sáp trắng, lá xoăn. Phòng trừ bằng cách phun thuốc phòng từ 1 – 2 lần khi cây có đợt lộc non.
  • Nhện: Sử dụng thuốc Comite 73EC 10ml/10 lít nước, dầu khoáng SK, Ortus 5 SC, Newsodan 5.3 EC pha với nồng đồ đã được khuyến cáo, phun ướt 2 mặt lá, phun khi cây ra lộc non.
  • Bệnh chảy gôm: Hay thấy ở phần gốc cây. Phòng trừ bằng thuốc Aliette 800 WP

  Công dụng của cây

   Cam đường canh là 1 trong những loại hoa quả có chứa nhiều tinh dầu mang mùi thơm, chứa rất nhiều vitamic C, mát và bổ dưỡng đến cho cơ thể. Bên cạnh đó, cam có tác dụng chữa bệnh như tăng cường thể lực, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, phòng chống ung thư, bảo vệ da, ngăn ngừa táo bón … Do đó, cam đường canh chính là loại quả có giá trị kinh tế và giá trị dinh dưỡng cao.

  Chúng tôi chuyên cung cấp cây giống chính gốc

  Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

  Trường ĐH Nông Nghiệp Hà Nội – Trung Tâm Cây Giống Chất Lượng Cao

  Địa chỉ: Trâu Quỳ- Gia Lâm- Hà Nội

  Email: [email protected]

  Điện thoại: 0912 850 282

  --- Bài cũ hơn ---

 • 10 Cây Khế Bonsai Đẹp, Khế Mini, Khế Gân U Nần Cổ Kính Đẹp Nhất 2022
 • Cây Địa Lan Hoàng Vũ: 6 Lưu Ý Khi Chăm Sóc Cây Ra Nhiều Hoa
 • Cây Lan Hạt Dưa Cẩm Thạch
 • Tìm Hiểu Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Chăm Sóc Cây Hoa Dừa Màu
 • Hướng Dẫn Trồng Dừa Dứa Đúng Kỹ Thuật
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cam Canh

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Ghép Mắt Chữ T Trên Cây Cam
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cỏ Ngọt
 • Giống Cây Cam Thảo Bắc
 • Kỹ Thuật Trồng Dừa Nước (Nypa Fruticans),,cây Khác,kiến Thức Trồng Trọt
 • Trồng Ớt Kiểng Tại Nhà
 • Kỹ thuật trồng và chăm sóc cam canh

  Cam canh là loại cây ăn quả có khả năng sinh trưởng khoẻ, ít gai hoặc không có gai, cây phân cành mạnh, cành nhỏ, có dạng hình lá to hoặc lá nhỏ, nhưng hình thái giống nhau: mép lá gợn sóng dài, đuôi lá nhọn và dài, gần như không có eo lá.

  Quả cam canh có hình cầu hơi dẹp, vỏ mỏng, nhẵn, ít túi dầu tinh, khi chín có màu đỏ gấc; giống chín sớm có màu vàng đa số chín vào trước tết Nguyên đán 1 tháng.

  1. Kỹ thuật làm hố, đào đất

  Đối với kỹ thuật trồng cam canh đất trồng cam canh phải cao ráo, có hệ thống thoát nước tốt để tránh ngập lụt hàng năm. Ở vùng đồng bằng, vùng trũng phải đào mương, lên luống. Trung du và miền núi nên chủ động nguồn nước để tưới khi cây bị khô hạn.

  * Làm đất và đào hố: Làm sạch cỏ dại và đào hố theo kích thước rộng 50- 60 cm, sâu 50- 60 cm.

  * Bón lót: Bón các loại phân sau vào hố trồng

  Phân hữu cơ vi sinh Năm Tốt I : 10-12 kg/hố

  2. Thời vụ, mật độ, cách trồng

  * Thời vụ:

  – Vụ Xuân trồng vào tháng 2-4.

  – Vụ Thu trồng vào tháng 8-10.

  * Mật độ trồng cây

  Tuỳ theo từng vùng đất xấu hay tốt mà bố trí mật độ trồng khác nhau: Khoảng cách trung bình (5 x 6 m) thì mật độ 320 cây/ha. Có điều kiện thâm canh cao trồng dày khoảng cách (3 x 3,5 m) thì mật độ 800 – 1.000 cây/ha.

  * Cách trồng

  Hố thường phải đào trước khi trồng cây 15-30 ngày. Trộn đều toàn bộ lượng phân ở trên với lớp đất trên mặt, sau đó cho xuống đáy hố, tiếp theo lấp đất thành ụ cao so với mặt hố 15-20 cm. Vét một hố nhỏ để đặt bầu rồi lấp đất vừa kín bầu và nén chặt. Sau đó cắm cọc chéo chữ X vào cây và buộc để tránh làm lay gốc bật rễ làm chết cây.

  3. Chăm sóc sau khi trồng

  * Tưới nước:

  Sau khi trồng cây xong cần phải tưới nước ngay. Nếu trời nắng hạn tưới 1lần/ngày đến khi cây hồi phục sinh trưởng. Sau đó tuỳ điều kiện sinh trưởng và thời tiết để tưới nước cho phù hợp.

  * Bón phân

  Sau một tháng cây hồi phục dùng nước phân lợn hoặc nước giải đã ủ pha loãng 10 lần với nước lã hoặc nước phân đạm 1%, 15-20 ngày tưới 1 lần.

  Bón phân thời kỳ thiết kế cơ bản (sau trồng 1-3 năm). Lượng phân bón cho 1 cây: 10kg phân chuồng + 100g ure + 300g supelân + 100g kali

  Bón phân thời kỳ kinh doanh (Từ năm thứ 3 trở đi): với cây vào kinh doanh từ tháng 11 hạn chế tưới nước và dùng thuổng hay mai xẻ xung quanh gốc, cách gốc 25-30cm. Chặt đứt rễ xung quanh, phơi gốc 10-15 ngày cho cây cằn, lá vàng hơi héo sau đó bón cho 1 cây từ: 10-40kg phân chuồng hoai mục + 0,5-1 kg supe lân, bón quanh tán lấp kín phân.

  – Thời kỳ cây còn nhỏ 1-3 tuổi: Hàng năm cần bón thúc vào thời điểm: Tháng 1, tháng 2, tháng 5 và tháng 11.

  Lượng bón:

  – Phân hữu cơ vi sinh Năm Tốt I: 5-Toots7/ cây

  – Đạm Urê: 0,1-0,15 kg/cây

  – Super lân:0,2-0,3 kg/cây

  – Kali:0,1-0,15 kg/cây

  Khi bón cần kết hợp xới xáo, làm cỏ.

  – Thời kỳ thu hoạch từ năm thứ 4 trở đi: Hàng năm cần bón thúc vào thời điểm:

  + Bón cơ bản (tháng 8 – tháng 11): Phân hữu cơ vi sinh Miền Trung

  + Bón đón hoa, cành xuân từ 15/1 – 15/3: Đạm Urê + Kali.

  + Bón thúc tăng trọng cho quả vào tháng 5: Đạm Urê + Kali.

  + Bón thúc cành thu và tăng trọng cho quả tháng 7 – tháng 8: Đạm Urê + Kali.

  Ngoài ra bón cho cây sau khi thu hoạch làm cây chóng phục hồi, lượng bón thúc như sau:

  Phân hữu cơ vi sinh Năm Tốt : 7-10 kg/cây

  – Đạm Urê:0,3-0,5 kg/cây

  – Super lân: 0,5-0,7 kg/cây

  – Kali:0,1-0,3 kg/cây

  Các năm sau lượng phân hữu cơ tăng theo độ tuổi cây, năng suất quả và tuỳ thuộc loại đất để tăng hoặc giảm lượng phân bón cho cây.

  Cách bón: Đào rãnh hoặc hốc rộng 20 cm, sâu 15-20 cm xung quanh tán cây, rắc phân lấp đất, tưới đẫm nước.

  * Bón tỉa cây

  Khi cây có quả, sau mỗi lần thu hoạch cần đốn tỉa bỏ cành nhỏ, cành trong tán, cành sâu bệnh… và tiến hành chăm sóc thường xuyên tạo thuận lợi cho việc hình thành quả

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kĩ Thuật Trồng Cây : Kĩ Thuật Trồng Cam Canh
 • Kỹ Thuật Trồng Cam Quýt
 • Chia Sẻ Kỹ Thuật Trồng Cam Quýt Trĩu Quả, Mọng Nước
 • Kỹ Thuật Trồng Cam Cara Cara
 • Chia Sẻ Kỹ Thuật Trồng Cam Xoàn Cho Mùa Bội Thu
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cam Đường Canh

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Trồng, Chăm Sóc Và Thu Hoạch Cây Đinh Lăng
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cà Phê Vối (Robusta Coffee) Công …
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Đậu Hà Lan
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Đậu Xanh
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Chuối Tiêu Hồng
 • Cam canh là loại cây sinh trưởng khoẻ, năng suất cao, thích nghi rộng Quả cam canh hình cầu hơi dẹp, vỏ mỏng, nhẵn, ít túi dầu tinh, khi chín có màu đỏ gấc; giống chín sớm có màu vàng đa số chín vào trước tết Nguyên đán 1 tháng. Thịt quả mọng nước, ít hạt vách múi hơi dai, ít xơ bã, vị ngọt mát,là loại quả vừa có giá trị dinh dưỡng lại vừa có giá trị kinh tế cao

  Làm sạch cỏ dại, đào hố theo kích thước rộng 60 cm, sâu 60 cm.

  Vụ Xuân trồng tháng 2-4.

  Vụ Thu trồng tháng 8-10.

  Tuỳ theo từng vùng đất xấu tốt mà bố trí mật độ khác nhau: Khoảng cách trung bình (5 x 6 m), mật độ 333 cây/ha. Có điều kiện thâm canh cao trồng dày khoảng cách (3 x 3,5 m), mật độ 800 – 1.000 cây/ha.

  Hố thường phải đào trước khi trồng 15-30 ngày. Trộn đều toàn bộ lượng phân ở trên với lớp đất trên mặt, sau đó cho xuống đáy hố, tiếp theo lấp đất thành ụ cao so với mặt hố 15-20 cm. Vét một hố nhỏ đặt bầu rồi lấp đất vừa kín bầu và nén chặt. Sau đó cắm cọc chéo chữ X vào cây và buộc để tránh làm lay gốc làm chết cây.

  Sau khi trồng xong cần phải tưới nước ngay. Nếu trời nắng hạn tưới 1lần/ngày đến khi cây hồi phục sinh trưởng. Sau đó tuỳ điều kiện sinh trưởng và thời tiết để tưới.

  – Thời kỳ cây còn nhỏ 1-3 tuổi: Hàng năm cần bón thúc vào thời điểm: Tháng 1, tháng 2, tháng 5 và tháng 11. Lượng bón:

  Khi bón cần kết hợp xới xáo, làm cỏ.

  – Thời kỳ thu hoạch từ năm thứ 4 trở đi: Hàng năm cần bón thúc vào thời điểm:

  + Bón cơ bản (tháng 8 – tháng 11): Phân hữu cơ + Super lân + Vôi.

  + Bón đón hoa, cành xuân từ 15/1 – 15/3: Đạm Urê + Kali.

  + Bón thúc tăng trọng quả vào tháng 5: Đạm Urê + Kali.

  + Bón thúc cành thu và tăng trọng quả tháng 7 – tháng 8: Đạm Urê + Kali.

  Ngoài ra bón cho cây sau khi thu hoạch làm cây chóng phục hồi, lượng bón thúc như sau:

  Các năm sau lượng phân tăng theo tuổi cây, năng suất quả và tuỳ thuộc loại đất để tăng hoặc giảm lượng phân bón.

  Cách bón: Đào rãnh hoặc hốc rộng 20 cm, sâu 15-20 cm xung quanh tán cây, rắc phân lấp đất, tưới đẫm nước.

  Khi cây có quả, sau mỗi lần thu hoạch cần đốn tỉa bỏ cành nhỏ, cành trong tán, cành sâu bệnh… và tiến hành thường xuyên tạo thuận lợi cho việc hình thành quả.

  Thường xuyên kiểm tra vườn cây, phát hiện sâu bệnh kịp thời.

  Sử dụng các biện pháp canh tác (xén tỉa cành lá sâu bệnh…) sử dụng các loại thuốc BVTV sinh học, thuốc hoá học ít độc, không dùng thuốc cấm và chú ý sử dụng thuốc theo nguyên tắc 4 đúng và chú ý một số loại sâu bệnh…

  – Bọ xít, nhện chích hút, rầy, rệp phun: Sherpa 25 EC; Trebon 2,5 EC; Pegasus 500 EC; Actara 25 WG; Danitol 10 EC…

  – Bệnh loét sẹo, đốm lá thân và cành lớn, thân quả cần phun: Rhidomil MZ 73 WP; Score 250 EC; thuốc gốc đồng…

  Ngoài ra có thể dùng Basudin 10 G để trị kiến, mối, bọ cánh cứng: Trộn tỷ lệ 1 thuốc + 10 cát rắc xung quanh gốc và hố.

  * Chú ý: Sử dụng thuốc theo nồng độ ghi ở nhãn thuốc.

  Khi quả già, vỏ quả hơi vàng màu đặc trưng của giống thì thu hoạch. Nên thu hái vào lúc trời râm mát, khô ráo. Quả thu hái về cần phân loại. Nếu vận chuyển đi xa khi đóng vào sọt hoặc thùng không quá 5 lớp (đóng sọt phải có lót rơm hoặc giấy giữa các lớp quả).

  Sau khi thu hoạch vệ sinh xung quanh tán cây, cắt tỉa cành già, cành sâu bệnh và tiếp tục chăm sóc.

  Chúc bà con thành công!

  Rất mong được cộng tác với Quí vị khách hàng trên toàn quốc.

  Mọi chi tiết xin liên hệ: TRUNG TÂM CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VÀ HỢP TÁC TRANG TRẠI VIETGRAP

  Địa chỉ trụ sở giao dịch tại Miền Bắc: TT Trâu Quỳ – Gia Lâm – Hà Nội

  HOTLINE – 0432161283/ 0942760699

  Website chính: http://viencaygiongtrunguong.com/

  CHẤT LƯỢNG VÀ UY TÍN XÂY DỰNG NÊN THƯƠNG HIỆU

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Vạn Niên Thanh Trong Nước Đúng Cách
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Chuối Tiêu
 • Cây Trạng Nguyên Trồng Trong Chậu Composite
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Sầu Riêng
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Sầu Riêng
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Cam Đường Canh Hiệu Quả Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cam Đường Canh Hiệu Quả Nhất
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Chuối Lùn
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Điều Niên Vụ 2022
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Điều
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Điều Có Năng Suất Ổn Định
 • Cam đường canh cho quả hình cầu dẹt khi chín từ màu xanh chuyển sang màu đỏ óng. Cũng do vỏ quả khá mỏng nên nhiều nơi gọi là giống cam giấy. Bên trong có ruột màu vàng ăn khá ngọt và thơm.

  Cây cam đường canh sinh trưởng khoẻ, tán cây hình dù, lá không eo, màu xanh đậm. Cây cao 3-3,5 m, đường kính tán 3-4 m, ra hoa tháng 2-3. Thu hoạch tháng 11-12. Quả hình cầu dẹt, chín màu đỏ, vỏ mọng, ruột màu vàng, ăn ngọt, thơm. Trọng lượng trung bình 80 gr – 120 gr/quả.

  2.1. Thời vụ

  Một năm có thể trồng cam Canh vào 2 vụ chính đó là vụ xuân và vụ thu:

  – Vụ xuân: Tháng 2 – 4

  – vụ thu: Tháng 8 – 10

  2.2. Nhân giống

  – Cây giống bằng cành chiết:

  Đường kính gốc cành 0,8-1cm, chiều cao 0,5-0,6m, có 2-3 cành, phải ra rễ thứ cấp và được dâm trong bầu dinh dưỡng, đường kính bầu 15-18cm, chiều cao 20-25 cm.

  – Cây giống nhân bằng phương pháp ghép mắt:

  Thân gốc ghép khỏe, sạch bệnh, đường kính cổ rễ 1-1,5cm, mầm ghép cao 30-40cm, có 2-3 cành cấp 1, cây phải được ươm trong bầu dinh dưỡng, đường kính 15-18 cm, chiều cao 20-25 cm.

  2.3. Mật độ trồng

  Tùy theo phương pháp nhân giống cũng như điều kiện của từng vùng mà trồng theo các mật độ sau đây:

  – Với cây chiết: Mật độ trồng 625 cây/ha, cây cách cây 4m, hàng cách hàng 5m

  – Với cây ghép: Mật độ trồng 500 cây/ha, cây cách cây 4m, hàng cách hàng 5m.

  – Trồng phân tán ven bờ kênh, bờ ao…:

  + Với cây chiết: Mật độ trồng 400 cây/km. cây cách cây 2,5m;

  + Với cây ghép: mật độ trồng 333 cây/km, cây cách cây 3m.

  2.4. Làm đất và đào hố

  Đất được cày bừa kỹ, xử lý bằng vôi bột, lên luống, luống cách luống 4m đối với cây chiết và 5m đối với cây ghép. Nơi đất thấp, úng trũng phải lên luống hoặc đắp ụ.

  Sau đó đào hố, nơi đất tốt: kích thước hố đào 60 x 60x 50 cm; nơi đất xấu: Kích thước hố đào 80 x 80 x 60 cm; cây trồng ven bờ kênh, bờ mương, bờ ao kích thước hố đào 80 x 80 x 70 cm.

  2.5. Bón phân lót

  – Lượng phân bón lót trước khi trồng như sau:

  + Phân chuồng hoai mục: 20-30 kg/hố

  + Super lân: 0,5-0,7 kg/hố

  + Vôi bột: 0,3-0,5 kg/hố

  – Phương pháp bón:

  Trộn đều phân, vôi với đất đã đập nhỏ, đưa xuống hố và lấp đầy thành nấm cao 20-25cm so vơi mặt hố và phải lấp hố ít nhất 15-30 ngày mới được trồng.

  2.6. Cách trồng

  Dùng cuốc moi một lỗ giữa hố lớn hơn bầu cây, bóc vỏ bầu, đặt cây thẳng đứng mặt bầu cao bằng mặt nấm, lấy đất nén chặt nhưng không được làm vỡ bầu, dùng 2-3 cọc cắm chéo nhau dùng dây mềm buộc giữ cây phòng bị xoay đứt rễ hoặc đổ gẫy do gió to hoặc súc vật phá hoại.

  Dùng mùn rác, cỏ khô, rơm rạ ủ vào gốc cây và tưới nước ngay để giữ ẩm đảm bảo sự cân bằng nước cho cây.

  3.1. Tưới nước

  Cây sau khi trồng trong tháng đầu cần tưới nước 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều mát, lượng nước tưới và số lần tưới phụ thuộc vào thời tiết trong ngày.

  Khi cây bén rễ, hồi xanh chỉ cần tưới bổ sung giữ ẩm thường xuyên cho cây.

  3.2. Bón phân

  – Thời kỳ cây còn nhỏ 1-3 tuổi: Hàng năm cần bón thúc vào thời điểm: Tháng 1, tháng 2, tháng 5 và tháng 11.

  Lượng bón trên 1 cây:

  + Phân hữu cơ hoai mục: 5-20 kg/cây

  + Đạm Urê: 0,1-0,2 kg/cây

  + Super lân: 0,2-0,5 kg/cây

  + Kali: 0,1-0,2 kg/cây

  Chú ý khi bón cần kết hợp xới xáo, làm cỏ.

  – Thời kỳ thu hoạch từ năm thứ 4 trở đi: Hàng năm cần bón thúc vào thời điểm:

  + Bón cơ bản (tháng 8 – tháng 11): Phân hữu cơ + Super lân + Vôi.

  + Bón đón hoa, cành xuân từ 15/1 – 15/3: Đạm Urê + Kali.

  + Bón thúc tăng trọng quả vào tháng 5: Đạm Urê + Kali.

  + Bón thúc cành thu và tăng trọng quả tháng 7 – tháng 8: Đạm Urê + Kali.

  Ngoài ra bón cho cây sau khi thu hoạch làm cây chóng phục hồi, lượng bón thúc như sau:

  + Phân hữu cơ hoai mục: 20-30 kg/cây

  + Đạm Urê: 0,5-0,8 kg/cây

  + Super lân: 0,5-1,0 kg/cây

  + Kali: 0,1-0,3 kg/cây

  + Vôi bột: 0,5-1 kg/cây

  Các năm sau lượng phân tăng theo tuổi cây, năng suất quả và tuỳ thuộc loại đất để tăng hoặc giảm lượng phân bón.

  Cách bón: Đào rãnh hoặc hốc rộng 20 cm, sâu 15-20 cm xung quanh tán cây, rắc phân lấp đất, tưới đẫm nước.

  3.3. Cắt tỉa tạo hình tạo tán cho cây

  Khi cây có quả, sau mỗi lần thu hoạch cần đốn tỉa bỏ cành nhỏ, cành trong tán, cành sâu bệnh… công việc này phải tiến hành thường xuyên tạo thuận lợi cho cây sinh trưởng phát triển tốt.

  3.4. Phòng trừ sâu, nấm bệnh gây hại

  – Thường xuyên kiểm tra vườn cây, phát hiện sâu bệnh kịp thời.

  – Sử dụng các biện pháp canh tác (xén tỉa cành lá sâu bệnh…) sử dụng các loại thuốc BVTV sinh học, thuốc hoá học ít độc, không dùng thuốc cấm và chú ý sử dụng thuốc theo nguyên tắc 4 đúng và chú ý một số loại sâu bệnh…

  – Sâu hại cây cam Canh phổ biến là các loại sâu vẽ bùa, rệp sáp, rầy chổng cánh, sâu đục thân, cành.

  Biện pháp phòng trừ chủ yếu là phun thuốc phòng trước khi sâu xuất hiện:

  – Hàng năm, cây thường ra 3 đợt lộc: Lộc xuân tháng 2 – 3; lộc thu tháng 7- 8; lộc đông tháng 11 – 12.

  Ở mỗi đợt lộc khi lộc non nhú dài 1,5 – 2 cm tiến hành phun phòng bằng một trong các loại thuốc sau: Sherpa 25 EC, Cy perin 25 EC 0,1-0,2%, Sumicidin 10 EC.

  – Mỗi đợt lộc phun 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày. Riêng sâu đục thân, cành khi thu hoạch quả xong phải vệ sinh cây, quyết vôi phần gốc, thân, cành để diệt trứng sâu.

  – Khi thân, cành bị sâu, pha thuốc Sumicidin, Perin dùng bơm tiêm hút bơm trực tiếp vào lỗ sâu đục.

  Trước khi thu hoạch 30 ngày không tưới nước, bón phân, phun thuốc sâu. Thu hoạch nhanh, gọn để không ảnh hưởng thời vụ ra hoa vụ sau.

  – Bọ xít, nhện chích hút, rầy, rệp phun: Sherpa 25 EC; Trebon 2,5 EC; Pegasus 500 EC; Actara 25 WG; Danitol 10 EC…

  – Bệnh loét sẹo, đốm lá thân và cành lớn, thân quả cần phun: Rhidomil MZ 73 WP; Score 250 EC; thuốc gốc đồng…

  Ngoài ra có thể dùng Basudin 10 G để trị kiến, mối, bọ cánh cứng: Trộn tỷ lệ 1 thuốc + 10 cát rắc xung quanh gốc và hố.

  XEM THÊM: Kỹ Thuật Trồng Dừa Xiêm Lùn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Giống Cam Đường Canh
 • Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu
 • Bán Cây Bách Xanh Giá Rẻ _ Trồng Ở Khu Công Nghiệp, Biệt Thự Đẹp
 • Kỹ Thuật Trồng Và Cách Chăm Sóc Cây Tùng Bồng Lai
 • Thu Thập Và Chăm Sóc Cây Cảnh Nguyên Liệu (Cây Phôi)
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cam Canh Sau Thu Hoạch, Giải Pháp Chống Rụng Quả Trên Cam Canh

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Đào Tiên
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Diệp Hạ Châu
 • Kỹ Thuật Trồng Khoai Sọ Đồi
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Trồng Lại Cây Tắc (Cây Quất/cây Hạnh) Sau Chơi Tết Sai Quả
 • Cây Agao (Dứa Nam Mỹ ): Thông Tin, Cách Trồng Và Chăm Sóc
 • Cam canh thường thu hoạch vào trung tuần tháng 11 kéo dài đến giữa tháng 12 âm lịch. Nhà vườn nên chủ động xác định thời điểm thu hoạch, không nên thu hoạch quá muộn. Việc thu hoạch muộn sẽ làm cho cây không có đủ thời gian ngủ nghỉ, ảnh hưởng đến khả năng phân hóa mầm hoa của cây(vụ sau). Do đó thời điểm thu hoạch tối ưu của cam canh vào khoảng tháng 11 đến trước ngày 05/12 âm lịch là tốt nhất. Thời gian ngủ nghỉ của cây cam canh ít nhất phải đạt 30-45 ngày. Sau khi kết thúc ngủ nghỉ cây bắt đầu phân hóa mầm hoa (nếu thu hoạch muộn, cây sẽ phân hóa mầm hoa muộn, khó giữ quả non).

  Thu hoạch xong, nhà vườn cần nhanh chóng cắt tỉa, làm sạch cỏ dại và tiến hành làm rễ, xử lý cơ giới bộ rễ. Hiện có nhiều cách xử lý bộ rễ. Một số vùng trồng cam như Hưng Yên, Bắc Giang xử lý rễ đau theo kiểu định hình bầu xung quanh tán. Tại Hòa Bình do địa hình hơi dốc nên xử lý cuốc xới rộng hơn, không làm rễ quá đau, chỉ làm đứt rễ tương đối ở một số vị trí. Tuy nhiên cho dù xử lý cách nào cũng phải phù hợp với từng vườn và sức sinh trưởng của cây. Cần lưu ý rằng với những năm mưa kéo dài, nóng ẩm, rét muộn, cây khỏe, tiềm ẩn nguy cơ bật lộc đông (mặc dù đã làm rễ), nhà vườn nên chủ động khoanh mịn (tiện mịn) một lần các cành cấp 1 để hãm lộc đông chủ động (khi khoanh nên để lại 15-20% số cành phía dưới, không khoanh tiện hết 100% số cành tránh gây sốc cây). Tuy nhiên nếu thời tiết rét sớm, rét sâu, cây vào ngủ nghị tự nhiên thì không cần sử dụng biện pháp khoanh vỏ. Vấn đề hãm lộc đông, đưa cây vào ngủ nghỉ cần phải được theo dõi và kiểm soát chủ động, dựa vào sức cây và điều kiện thời tiết để có giải pháp phù hợp với từng vườn, từng khu vực địa lý.

  Sau khi xử lý rễ xong cần phun ngay các chế phẩm diệt nấm và khuẩn, chống xâm nhiễm vào rễ. Trên thị trường hiện có rất nhiều thuốc trừ nấm khuẩn hóa học. Tuy nhiên nên hạn chế sử dụng bởi các nhóm thuốc hóa học này thường gây độc hại cây, ô nhiễm môi trường đất, chai đất nếu sử dụng thường xuyên lâu dài. Sau khi làm rễ xong, nhà vườn nên dùng 500ml nano bạc đồng super kết hợp 500-800ml nano đồng oxyclorua pha với bình 150-200 lít nước phun trực tiếp vào rễ. Các hạt nano trong chế phẩm có kích thước siêu nhỏ sẽ bám lên rễ và tiêu diệt hầu hết nấm khuẩn gây bệnh, đồng thời các vết thương hở cũng nhanh liền sẹo. Ưu điểm của chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua là không độc hại, không tồn dư, không làm chai đất, thân thiện với môi trường, khi sử dụng không cần bảo hộ lao động. Sau khi kết thúc thời gian ngủ nghỉ tiến hành bón phân cho cây.

  Sau khi xử lý bộ rễ, nhà vườn có thể dùng 500ml chế phẩm Shellac Suger pha 200-300 lít nước phun đều thân lá (ép lộc, giữ lộc ngủ nghỉ, già hóa bằng cách điều chỉnh tỷ lệ C/N đầu cành, chống phát lộc đông).

  Sau khi xử lý rễ xong, nhà vườn phơi 10-15 ngày sau đó tiến hành bón phân. Lượng phân bón lót như sau:

  + Đậu tương nghiền nhỏ, không cần ngâm: 1-1,5kg/cây (tùy tuổi cây, sức cây)

  + Phân Super lân P2O 5(đơn): 1,3 – 1,8kg/cây (tùy tuổi cây)

  + Tro bếp: mỗi cây nửa bao đến 1 bao

  + Phân hữu cơ hoai mục: 20-30kg/cây, lượng nhiều hay ít tùy tuổi cây, sản lượng quả vụ trước (phân hữu cơ cần được ủ hoai mục trước khi bón).

  + Phân khoáng NPK – TE (công thức phân bón 13-13-13-TE hoặc 15-15-15-TE): Mỗi cây 200-400g (tùy sức cây, sản lượng quả vụ trước).

  + Cám hỗn hợp chăn nuôi: 0,5-1kg/cây (thức ăn chăn nuôi)

  Trong điều kiện thời tiết thuận lợi cam đường canh sẽ phân hóa mầm hoa vào khoảng cuối tháng 12 đến tháng 1 âm lịch năm sau (nếu thu muộn, rét kéo dài, rét đậm có thể hoa phân hóa hoa muộn hơn 20-25 ngày). Từ thời điểm phân hóa mầm hoa (nhú lộc hoa) đến khi hoa bắt đầu nở kéo dài 20-30 ngày (tùy điều kiện thời tiết). Từ khi chớm nở hoa đến nở rộ hoàn toàn, hình thành quả non kéo dài 15-18 ngày (tùy điều kiện thời tiết từng vùng, từng năm, những năm có nhiệt độ cao thời gian sẽ rút ngắn).

  Song song với việc bón phân cho cam canh, nhà vườn thực hiện đồng thời các biện pháp phun rửa vườn, phòng trị sâu bệnh, làm sạch kết tủa cặn trên lá (tạo điều kiện thuận lợi cho hấp thu dinh dưỡng qua lá), phục hồi cây,…

  Giải pháp ủ mầm hoa cho cam canh ứng dụng công nghệ nano: Ủ mầm hoa là biện pháp đưa cây vào trạng thái ngủ nghỉ tích lũy dinh dưỡng, chuẩn bị bước vào giai đoạn phân hóa mầm hoa. Muốn hoa to, hạt phấn khỏe, tỷ lệ đậu quả cao nhà vườn nên cho cây ngủ nghỉ ít nhất 30-45 ngày, không để lộc đông phát triển sau thu hoạch. Để các cành lộc vào trạng thái ngủ nghỉ, nhà vườn nên thực hiện đồng thời 2 biện pháp:

  + Sau thu hoạch 7-12 ngày tiến hành khoanh mịn 1 lần (đối với các cây có sức sinh trưởng khỏe, nguy cơ bật lộc).

  + Dùng chế phẩm Shellac Suger giúp cây ủ mầm hoa chủ động: Dùng 1 chai 500ml chế phẩm Shellac suger pha với 200-250 lít nước phun đều tán lá, phun 1-2 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 7 ngày (sử dụng shellac suger ủ mầm hoa không gây hại cây).

  Khi cam canh có dấu hiệu bắt đầu phân hóa mầm hoa (dạng mắt cua, trứng ếch), nhà vườn cần khẩn trương tưới nước, duy trì độ ẩm đất thường xuyên, không để cây thiếu nước (độ ẩm duy trì 80-90%). Ở thời kỳ hoa nở rộ, hình thành quả non độ ẩm đất nên điều chỉnh giảm dần, tuy nhiên không để cây khô hạn thiếu nước (độ ẩm đất duy trì 68 – 80%).

  Thời kỳ phát triển lộc hoa cần duy trì độ ẩm liên tục, tưới định kỳ, không để đất khô, cây thiếu ẩm. Thời kỳ này nếu thiếu ẩm hoa phân hóa không đều, hoa nhỏ, tỷ lệ đậu kém, tỷ lệ hoa dị hình cao. Nước giai đoạn này rất quan trọng, nước tham gia vào quá trình khoáng hóa dinh dưỡng trong đất, thủy phân các chất dinh dưỡng nuôi cây, nước có vai trò quan trọng trong quá trình vận chuyển dưỡng chất nuôi hoa và lộc hoa. Thời kỳ phân hóa và phát triển mầm hoa nếu cây đủ nước, dinh dưỡng cân đối, quản lý sâu bệnh tốt hoa phát triển đồng đều và tập trung. Ngoài ra thời kỳ phát triển mầm hoa nhà vườn nên bổ sung thêm lân đơn super P 2O 5 theo phương pháp bón vãi xung quanh, lượng bón từ 500-800g/gốc kết hợp tưới nước duy trì độ ẩm đất thường xuyên.

  Khi cây cam canh bắt đầu phân hóa mầm hoa, nhà vườn tiến hành phun theo công thức sau (nuôi dưỡng mầm hoa, phát triển mầm hoa): Dùng 500ml chế phẩm nano Canxi Super kết hợp 500ml nano Shellac suger + 500ml nano Silic SiO 2 Colloidal pha với 300-400 lít nước phun đều tán lá, phun kỹ ướt đẫm 2 mặt lá, phun liên tiếp 2-3 đợt, mỗi đợt cách nhau 7 ngày.

  Phần 4: Chăm sóc cam canh thời kỳ hoa rộ, đậu quả non (biện pháp chống rụng quả non cho cam canh)

  Yêu cầu kỹ thuật của thời kỳ ra hoa đậu quả non là phải giữ quả, chống rụng quả sinh lý, hạn chế tối đa tác hại của mưa acid. Đặc điểm sinh trưởng của cam canh thời kỳ quả non là nếu lộc phát triển mạnh thì cây sẽ tập trung dinh dưỡng nuôi lộc đồng thời đẩy quả. Do vậy mục tiêu của thời kỳ hoa rộ đến đậu quả non là phải kìm hãm sinh trưởng sinh dưỡng, thúc đẩy sinh trưởng sinh thực, giữ quả non. Các công việc cần làm thời điểm này là:

  + Duy trì ẩm độ thích hợp (không thừa ẩm, không thiếu ẩm, ẩm độ phù hợp thời kỳ hoa rộ – quả non vào khoảng 75-80%(tối đa 85%), không nên để độ ẩm đất bão hòa trong thời gian dài.

  + Hạn chế phun thuốc BVTV hóa học độc hại nếu không cần thiết. Trường hợp có nhện gây hại nên chọn thuốc đặc trị an toàn, không gây ngộ độc cây (nên chủ động phòng trừ từ trước đó).

  + Nhanh chóng xác định thời điểm khoanh vỏ hãm lộc, giữ quả non: Tùy điều kiện thời tiết, tùy sức sinh trưởng của cây để xác định thời điểm khoanh vỏ. Theo kinh nghiệm của tôi khi hoa rụng hết cánh, vừa hình thành quả non, quả vào xanh ổn định, đồng thời lộc hoa phát triển đến giai đoạn bánh tẻ là đủ điều kiện khoanh vỏ, tiện vỏ. Nếu khoanh vỏ hãm lộc quá muộn sẽ không giữ được quả non, quả non sẽ rụng hàng loạt. Tuy nhiên cũng không nên khoanh sớm, khi mà lộc hoa vẫn còn non.

  Khoanh vỏ (tiện vỏ) là biện pháp cắt đứt hoặc hạn chế dinh dưỡng và nước nuôi cây từ gốc qua hệ thống rễ lên các bộ phận trên mặt đất, hạn chế bật lộc mầm cành dinh dưỡng ở một thời điểm nào đó (ức chế, điều tiết sinh trưởng sinh dưỡng ngắn hạn), hạn chế rụng quả non. Với cơ chế này thì biện pháp khoanh vỏ có vai trò làm đứt mạch libe (vỏ cây), qua đó “cắt đứt tạm thời trong ngắn hạn” đường hướng vận chuyển dinh dưỡng từ bộ rễ lên các bộ phận trên mặt đất. Với cây ăn quả thân gỗ nói chung, có 2 con đường vận chuyển dinh dưỡng đó là nhựa nguyên và nhựa luyện. Các chất dinh dưỡng được bộ rễ hấp thu thông qua hoạt động hô hấp tạo ra năng lượng ATP giúp đẩy dinh dưỡng từ dưới đất lên trên thông qua mạch libe (vỏ cây – nhựa nguyên). Ngược lại các chất đồng hóa từ quá trình quang hợp được vận chuyển từ trên xuống nuôi dưỡng các bộ phận dưới mặt đất (hệ rễ) thông qua mạch dẫn xylem. Khi tác động khoanh vỏ cây sát tới gỗ có nghĩa là làm gián đoạn và hạn chế khả năng vận chuyển nước và dinh dưỡng từ dưới bộ rễ lên các bộ phận trên mặt đất (trong khoảng thời gian ngắn tùy theo cách tiện), qua đó kìm hãm sinh trưởng sinh dưỡng của cây. Với cam canh có 2 biện pháp khoanh vỏ (tiện cây):

  Biện pháp khoanh mịn(tiện mịn): khoanh mịn là biện pháp dùng dao chuyên dụng khoanh một vòng tròn khép kín 360 o quanh cành hoặc thân cây tạo ra một đường kẻ chỉ duy nhất, với độ sâu vết khoanh vừa chạm mạch gỗ, không bóc vỏ hay lột vỏ. Vết khoanh mịn thường phục hồi dần sau 5-7 ngày (tùy điều kiện thời tiết khí hậu, sức cây). Khi lớp vỏ (mạch libe) liền sẹo và phục hồi cây sinh trưởng bình thường, nếu sức cây quá mạnh, cam canh vẫn có thể đẩy quả non. Đây chính là lý do nhà vườn cần phải khoanh tiện lần 2. Đối với cam canh, phương pháp khoanh mịn thường được áp dụng vào 2 thời điểm: thời điểm sau thu hoạch khi cành mẹ đã đạt được độ già hóa chuẩn bị bước vào ngủ nghỉ và thời điểm sau khi cây cam canh đậu quả non ổn định, cánh hoa rụng hết, lộc hoa vào bánh tẻ (thường vào đầu tháng 2 âm lịch, tùy từng vùng trồng, điều kiện thời tiết từng năm).

  Biện pháp khoanh bóc (tiện đau): khoanh bóc là biện pháp sử dụng dao chuyên dụng khoanh một đường vòng tròn quanh thân cành của cây với độ rộng từ 2-3 mm, độ sâu vết khoanh vừa chạm mạch gỗ, đường khoanh đi đến đâu 1 lớp vỏ sẽ được bóc ra đến đó. Bản chất của khoanh bóc là một lớp vỏ cây được bóc ra với độ rộng phù hợp (tùy sức cây, tùy theo loại cây ăn quả, thời điểm khoanh mà độ rộng lớp vỏ được bóc ra có kích thước khác nhau). Khác với khoanh mịn, khoanh bóc tạo ra một lớp vỏ được tách ra, khoanh mịn chỉ làm đứt mạch dẫn tại điểm tiện. Khoanh bóc có tác dụng kìm hãm sinh trưởng sinh dưỡng mạnh hơn so với khoanh mịn. Khoanh bóc được áp dụng trên nhiều loại cây ăn quả, có thể khoanh kín, khoanh hở, hay khoanh xoắn ốc.

  Đối với cam canh ở thời kỳ đậu quả non, việc khoanh vỏ có thể tiến hành từ 2-3 lần, tùy sức sinh trưởng của cây, tùy điều kiện thời tiết từng năm. Số lần tiện vỏ cây phụ thuộc vào kỹ thuật chăm sóc, sức cây, điều tiết dinh dưỡng và điều kiện thời tiết. Nếu dinh dưỡng cân đối, điều kiện thời tiết thuận lợi số lần tiện vỏ cây sẽ ít hơn, thậm chí có những cây chỉ cần dùng chế phẩm Shellac suger phun lá điều tiết tỷ lệ C/N kết hợp với tiện bóc 1 lần, cây vẫn có thể đậu quả, giữ quả và phát triển quả tốt.

  Tùy điều kiện từng vùng, chất đất, cách chăm sóc, sức sinh trưởng của cây, tỷ lệ đậu quả mà nhà vườn có thể chọn phương pháp tiện mịn hay tiện bóc, hoặc tiện hỗn hợp(cả tiện mịn và tiện bóc). Nhà vườn cần lưu ý, diễn tiến giai đoạn ra hoa rộ đến đậu quả non ở cam canh diễn ra rất nhanh đặc biệt trong điều kiện thời tiết nóng ẩm (El Nino). Do đó ngay sau khi kết thúc hoa rộ, hoa rụng cánh hoàn toàn, quả non hình thành sau 5-7 ngày, lộc vào bánh tẻ cần phải tiến hành khoanh vỏ, nếu xử lý chậm rất khó giữ quả, quả non đẩy hàng loạt. Việc xác định thời điểm và lựa chọn phương pháp tiện vỏ cây trên cam canh rất quan trọng. Tiện vỏ cây nhằm mục đích ức chế quá trình sinh dưỡng, giúp cây điều hòa sinh trưởng sinh thực, tập trung dinh dưỡng nuôi quả non. Tuy nhiên quá trình tiện cần đảm bảo cây không quá sốc đột ngột (tress), nếu tiện quá đau, không phù hợp quả non vẫn rụng, chất lượng quả rất thấp.

  Khác với giải pháp 1, ở giải pháp 2 này thường áp dụng với cây có sức sinh trưởng khỏe, bộ lá xanh dày. Khi quả vào xanh ổn định, lộc vào bánh tẻ nhà vườn tiến hành khoanh bóc lần 1. Khoanh mịn lần 2 cách lần 1 từ 13-15 ngày.

  Thời kỳ hoa rộ, đậu quả non gặp mưa ẩm kéo dài liên tục 3-5 ngày trở lên: Dùng 500-800ml chế phẩm nano bạc đồng super kết hợp với 500ml nano Đồng oxyclorua + 500-700ml nano canxi super + 500ml Shellac Suger + 300-500ml chế phẩm nano Silic SiO2 pha với 200-300 lít nước phun kỹ thân lá, chùm hoa, chùm quả non (mưa phùn nhỏ vẫn có thể phun).

  Trường hợp cam canh ra hoa rộ, đậu quả non không gặp mưa: Nhà vườn đợi cho đến khi cánh hoa rụng hoàn toàn, quả non vào xanh ổn định, lộc vào bánh tẻ tiến hành khoanh vỏ (như trên hướng dẫn) kết hợp phun bộ chế phẩm nano và GA 3(nồng độ phun 3-4ppm). Công thức phun chống rụng quả, chống sốc cây như sau, chống teo cuống quả:

  Công thức 1: Dùng 500ml chế phẩm nano bạc đồng super kết hợp với 500ml nano canxi super + 500ml Shellac Suger + 300-500ml chế phẩm nano Silic SiO2 + chế phẩm GA 3 pha 300-350 lít nước phun dạng sương mù toàn bộ thân lá, đều 2 mặt lá. Sau đó cứ duy trì định kỳ 7-10 ngày phun 1 lần (lưu ý chỉ bổ sung thêm GA 3 khi cây đã vào giai đoạn ổn định quả non, sau khi kết thúc khoanh vỏ lần 1, nồng độ GA 3 sử dụng 3-4ppm).

  Thời kỳ hoa rụng cánh hoàn toàn, quả non hình thành, lúc này nhà vườn cần tập trung các biện pháp nuôi dưỡng quả non, chống rụng quả sinh lý. Thời kỳ này quả non chậm lớn sẽ dẫn đến tình trạng bỏ quả, cuống quả vàng nhanh, teo cuống nhanh, các tế bào tầng rời không được nuôi dưỡng dẫn đến lỏng cuống và quả non rụng hàng loạt khó kiểm soát. Do đó nhà vườn cần có biện pháp bổ sung phun qua lá các nhóm chế phẩm sau: Dùng 500-600ml chế phẩm nano Canxi Super kết hợp 500 chế phẩm Shellac suger + chế phẩm GA 3 (phun nồng độ 4-5ppm) pha với 250-300 lít nước phun đều tán lá, phun kỹ 2 mặt lá, phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 7 ngày.Lưu ý phòng trị sâu bệnh tổng hợp (bệnh thán thư, thối đen cuống, côn trùng chích hút,…)

  Cam canh có thời kỳ phát triển quả dài nhất trong nhóm cây có múi. Khi quả đã phát triển ổn định bà con nên bón phân thúc, dưỡng nuôi quả. Thời kỳ cây phát triển quả rất cần dinh dưỡng đầy đủ và cân đối, nếu thiếu dinh dưỡng quả phát triển chậm, vỏ quả khô, phát triển không cân đối, quả trở nên cứng và chai lại, rất khó phục hồi. Đa số các trường hợp nứt nổ quả là do bón phân không cân đối và không phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cây. Do đó cần tuân đủ đúng kỹ thuật bón phân qua gốc và lá.

  Khi quả phát triển ổn định, vào khoảng tháng cuối tháng 4 đến trung tuần 5 âm lịch nhà vườn cần duy trì độ ẩm đất vừa phải, không để đất quá khô hay quá ẩm, duy trì pH đất 6,0 – 7,5, kết hợp các biện pháp phòng trị sâu bệnh chủ động. Đồng thời tiến hành bón phân thúc quả, nuôi dưỡng quả phát triển cân đối, hạn chế nứt quả. Công thức bón phân cho cam canh dưỡng quả, thúc quả như sau: bón mỗi gốc 150-300g NPK + TE loại NPK 13-13-13 kết hợp 1-1,5kg lân super P 2O 5 + tro bếp, đậu tương (nếu có điều kiện) + phân Nano Silic SiO 2 qua gốc. Riêng NPK cần căn cứ vào sức cây để bón theo đúng nhu cầu cây, bón định kỳ 30-45 ngày/lần. Tháng 8-9 bón tăng hàm lượng Kali Sunfate, hạn chế sử dụng kali đỏ (KCl), chú ý không nên bón kali quá muộn hay quá sớm (bón kali sớm có thể gây khô cứng quả, gián tiếp gây nứt quả).

  Ngoài ra, nhà vườncần phun xen kẽ 2 công thức sau qua lá (bón qua lá):

  Công thức 1: Dùng 400-500ml chế phẩm nano canxi super kết hợp 500ml Shellac suger và 500ml nano Đồng oxyclorua pha với 300-400 lít nước phun đều qua lá. Phun định kỳ 10-15 ngày/lần.

  Công thức 2: Dùng 500ml chế phẩm nano AKH super plus kết hợp 500ml nano Bạc Đồng super và 500ml nano Silic SiO2 pha với 400 lít nước phun đều qua lá. Phun định kỳ 10-15 ngày/lần.

  Ngoài ra từ tháng 5 âm lịch trở đi, nhà vườn có thể tưới gốc các chế phẩm vi sinh, nano hữu cơ (bảo vệ bộ rễ, chống thối rễ, nghẹt rễ, tăng cường hệ vi sinh vật có ích trong đất, nâng cao hiệu suất hấp thu dinh dưỡng qua rễ, hạn chế bệnh vàng lá thối rễ) è tưới gốc chế phẩm Bionanotech 2 lần, vào tháng 6-7 âm lịch.

  Chống nứt quả cam canh: Từ tháng 5-8 âm lịch, dùng 500ml nano Canxi super kết hợp 500ml nano Silic SiO2 pha 200-250 lít nước phun đều tán lá, phun kỹ 2 mặt lá, 15-20 ngày/lần.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cam Đường Canh Sau Thu Hoạch, Bón Phân Cho Cam Đường
 • ​quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cây Xanh Bóng Mát
 • Cách Chọn Cây Mai Đẹp, Nhiều Hoa Cho Bạn Vui Xuân Đón Tết, Cách Chăm Sóc Cây Mai Vàng Ở Miền Bắc Để Chơi Tết
 • Bán Cây Hoa Chu Đinh Lan Giá Tốt
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chăm Sóc Cây Hoa Chu Đinh Lan
 • Cây Giống Cam Đường Canh

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Cam Đường Canh Hiệu Quả Nhất
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cam Đường Canh Hiệu Quả Nhất
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Chuối Lùn
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Điều Niên Vụ 2022
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Điều
 • Có tên gọi cam nhưng quả chỉ nhỉnh hơn quả quýt chút xíu. Vỏ mỏng và ăn rất ngọt và thanh. Cam đường canh là loại quả hiện đang được nhiều người tìn mua mỗi khi đến mùa.

  Cam đường canh thực ra là một giống quýt nhưng từ lâu người dân quen miệng gọi là cam đường canh. Ở nhiều địa phương giống cam đường này thường được gọi với các tên gọi khác như cam canh, cam giấy vv.

  Đây là giống quả khá dễ tính nên được trồng nhiều nơi quanh nước ta. Cam đường canh cho quả hình cầu dẹt khi chín từ màu xanh chuyển sang màu đỏ óng. Cũng do vỏ quả khá mỏng nên nhiều nơi gọi là giống cam giấy. Bên trong có ruột màu vàng ăn khá ngọt và thơm.

  Cam đường canh khi chín từ màu xanh chuyển sang màu đỏ óng

  Cam canh giống cam ngon của Việt Nam

  Cam đường canh là loại quả có nhiều giá trị dinh dưỡng. Hàm lượng chất xơ cao cùng hàng loạt các nhóm vitamin và khoáng chất giúp bồi bổ cơ thể nâng cao sức đề kháng một cách hiệu quả. Không chỉ vậy, giá trị kinh tế của cam đường canh khá cao. 1ha trồng theo đúng kĩ thuật có thể thu về 50 tấn quả thành phẩm. Hiện nay giống cam đường canh tập trung chủ yếu ở các tỉnh Bắc Giang, Yên Bái, Hòa Bình vv đem lại tiềm năng kinh tế lớn cho các địa phương này.

  Cam đường canh ngọt lịm giá trị dinh dưỡng cao

  Cây cam đường canh khá đễ tính. Chúng có thể trồng ở nhiều vùng khác nhau của cả nước. Với khả năng chống lại sâu bệnh hại và khô hạn cao nên đây được coi là cây vừa trồng làm cảnh và vừa làm kinh tế.

  Việc chọn lựa cây giống đem trồng là yếu tố đầu tiên cực kì quan trọng để giúp cây đạt chất lượng tốt nhất sau này. Cây giống có thể là cây ghép hoặc cây chiết và đều phải là những cây khỏe mạnh không bệnh tật. Cây có chiều cao tương đối từ 30cm trở lên đường kính thân lớn hơn 0,5cm.

  Chọn tiêu chuẩn giống cây cam đường canh Chọn cây giống cam canh vui lòng liên hệ với chúng tôi 08 6662 3663 Trung Tâm chuyển giao giống cây ăn quả Học Viện Nông Nhiệp Việt Nam

  Theo kinh nghiệm của nhiều nhà làm vườn thì cây cam canh có thể trồng quanh năm nhưng thời điểm đầu mùa xuân và cuối mùa mưa tháng 9 là thích hợp nhất.

  Muốn trồng cam được tốt thì đất trồng cần phải có hệ thống thoát nước tốt. Những vùng cao cần phải có hệ thống tưới nước nhất là vào mùa khô. Nơi thấp trũng cần phải đào mương lên luống tránh ngập úng.

  Hố trồng cây cam đường canh có kích thước tiêu chuẩn từ 60x60x60cm và các hố cách nhau từ 3m trở lên.

  Trước khi có ý định trồng 1 tháng bạn nên chuẩn bị hố trồng và bón lót cho hố. Lượng phân chuồng hoai mục kèm NPK và một lượng vôi bột sẽ tùy thuộc vào chất đất và độ pH. Khi bón bạn trộn đều hỗn hợp lại với nhau và bón đều xung quanh hố. Lấp đất lại và chờ 1 tháng sau rồi tiến hành trồng.

  Sau 1 tháng hố đã được xử lý bạn tiến hành trồng cây con giống. Đào hố nhỏ bằng kích thước bầu đất và cho bầu đất vào rải đất phủ kín phần rễ và dùng tay lèn chặt cố định cây giống cho thẳng. Sau khi trồng tiến hành tưới nước ngay. Chú ý nếu trồng vào mùa khô có thể rải xung quanh gốc cây một ít rơm rạ để giữ nước tránh bốc hơi.

  Trồng và chăm sóc cây cam đường canh ra sai quả

  Cay cam đường canh là giống cây ưa nước. Tùy vào điều kiện đất và sinh trưởng của cây mà có chế độ tưới nước cho phù hợp.

  Chú ý giai đoạn mới trồng trong 30 ngày tiếp theo bạn định kì 2 ngày nước nước 1 lần sau đó giảm dần tần suất tưới.

  Vào thời điểm cây bắt đầu ra cành mạnh bạn nên tiến hành thăm vườn thường xuyên để cắt tỉa loại bỏ những cành già, cành héo sâu bệnh để cây tập trung sức nuôi cành mới cành khỏe mạnh. Dưới gốc nên thường xuyên cắt tỉa cỏ dại và vun xới gốc định kì cho đất được thông thoáng.

  Trong giai đoạn đầu bạn có thể trồng xen thêm những loại cây chắn gió để không những tránh gió bão cho cây mà còn giúp hạn chế sự bốc hơi nước.

  Xếp sau nước thì việc bón phân cũng quan trọng không kém. Khi cây phát triển được 3 tháng thì bạn tiến hành bón phân chuồng hoai mục cho cây định kì hàng năm. Năm 1-3 lượng phân bón cho cây khoảng 10kg phân chuồng hoai mục. Phân NPK 1kg. Giai đoạn từ năm thứ 3 trở đi bạn bón cho cây khoảng từ 10-30kg phân chuồng hoai mục và 1kg phân NPK.

  Chú ý việc chăm sóc cam đường canh thật tốt

  Khi quả chuyển từ xanh sang vàng đỏ sậm là lúc mùa thu hoạch đã đến. Nên thu hoạch quả vào lúc trời khô ráo râm mát. Sử dụng kéo chuyên dụng cắt sát từng chùm quả. Đặt nhẹ nhàng trong thùng xốp hoặc sọt và để nơi thoáng mát. Sau mỗi đợt thu hoạch bạn tiến hành vệ sinh xung quanh gốc cây, cắt tỉa những cành sâu bệnh và cành già để chuẩn bị chăm sóc cho vụ mới.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu
 • Bán Cây Bách Xanh Giá Rẻ _ Trồng Ở Khu Công Nghiệp, Biệt Thự Đẹp
 • Kỹ Thuật Trồng Và Cách Chăm Sóc Cây Tùng Bồng Lai
 • Thu Thập Và Chăm Sóc Cây Cảnh Nguyên Liệu (Cây Phôi)
 • Cách Giữ Cây Quất Cho Năm Sau
 • Chăm Sóc Cam Đường Canh Thời Kỳ Kinh Doanh

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Xoan Ta — Viện Khoa Học Lâm Nghiệp Việt Nam
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Dưa Hấu Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Nhãn Ido
 • Kỹ Thuật Xử Lý Nhãn Ido Cho Năng Suất Cao
 • Chăm Sóc Vườn Cây Cao Su Kinh Doanh
 • Cam đường Canh được trồng phổ biến ở nhiều vùng đất bãi ven sông ở Hà Nội. Nhìn chung, cây sinh trưởng khỏe, cao 3 – 3,5 m; ra hoa tháng 2 – 3, thu hoạch tháng 11 – 12.

  Được mùa cam Canh

  Quả hình cầu dẹt, chín màu đỏ, vỏ mọng, ruột màu vàng, ăn ngọt, thơm. Trọng lượng trung bình từ 80 – 120 gr/quả. 

   

  Để năng suất, chất lượng cam đường Canh ổn định, cho hiệu quả kinh tế cao bà con nông dân cần chăm sóc cây thời kỳ mang quả như sau:

  1. Làm cỏ, xới xáo và vệ sinh vườn: Thường xuyên làm cỏ xung quanh hình chiếu tán cây kết hợp với việc tủ gốc và tưới đủ ẩm cho cây. 

   

  2. Cắt tỉa hằng năm: Thời kỳ cây có quả, sau mỗi lần thu hoạch đều phải đốn tỉa những cành tăm, cành khô, cành vượt, cành sâu bệnh. Công việc đốn tỉa phải được tiến hành thường xuyên nhằm tạo cho cây có sức bật mầm mới, thoáng, không bị sâu bệnh. 

   

  3. Bón phân: 

   

  Chú ý:  - Vào mùa hè mưa nhiều, có thể giảm bón đạm hoặc không bón phân. 

               - Nếu phân hữu cơ có hàm lượng đạm cao cần rút bớt lượng đạm vô cơ. 

  – Bón phân: Bón kali một lần vào đầu tháng 8, 10, 11.

  Thời kỳ quả chín sinh lý yêu cầu dinh dưỡng và nước tưới phải đủ nếu không đáp ứng một số quả bị nứt. 

  + Nước phân ngâm: Cá, đậu tương  +  ngô nghiền ngâm trước 4 – 6 tháng mới được tưới. 

  + NPK ngâm trước khi tưới 2 tháng. Liều lượng là 1 nước phân/15 lần nước lã. 

  – Phân chuồng bón một lần duy nhất sau thu hoạch (cuối tháng 11 đầu tháng 12)

  3.3. Phương pháp bón

  Bón theo tán cây, cuốc rãnh rộng 30 cm, sâu 10 cm từ mép tán vào trong, phân trộn đều và rắc vào rãnh sau đó lấp đất. Mỗi lần bón phân kết hợp với làm cỏ và tủ lại gốc cùng với tưới nước. 

  Chú ý: Mỗi lần bón phân cần tưới nước đủ ẩm cho đất trước và sau khi bón, phun thêm siêu kali

   

  4. Quản lý dịch hại: 

  Thực hiện quy trình phòng trừ tổng hợp được tiến hành theo 4 bước sau: 

  + Quản lý và chăm sóc vườn cây khỏe mạnh. 

  + Thường xuyên kiểm tra sâu bệnh hại trên cây, phát hiện và phòng trừ kịp thời các ổ dịch tránh sự lây lan. 

  + Tiến hành tổng hợp các biện pháp phòng trừ. Sử dụng bộ thuốc trừ sâu bệnh hại có chọn lọc. + Tiến hành phun thuốc phòng trừ vào những thời điểm thích hợp

   

  5. Một số sâu bệnh hại chính và biện pháp phòng trừ 

  5.1. Sâu vẽ bùa (Phyllcnistis citrella) 

  Sâu vẽ bùa trên lá, tạo thành các lớp ngoằn ngoèo có phủ sáp trắng, lá xoăn lại cuối đường cong vẽ trên mặt lá có sâu non bằng đầu kim. Phun thuốc phòng 1 – 2 lần  khi cây có các đợt lộc non (lúc lộc non dài 1 – 2 cm). Dùng thuốc Polytrin 440 EC 25 ml/10 lít nước hoặc Selecron 500 EC 25 ml/10 lít nước để phòng trừ. Phun ướt hết mặt lá. 

   

  5.2. Nhện 

  – Nhện đỏ (Panonychus citri) Phát sinh quanh năm hại lá là chính, chủ yếu vào vụ ĐX. Nhện đỏ hút dịch lá làm cho lá bị héo đi. Trên lá nơi nhện tụ tập thường nhìn trên mặt lá thấy những vòng tròn lá bị bạc hơn so với chỗ lá không có nhện và hơi phồng lên nhăn nheo. 

  – Nhện trắng (Phyllocotura oleivora) Phát sinh chủ yếu trong thời kỳ khô hạn kéo dài vài tháng. Nhện trắng là nguyên nhân chủ yếu gây ra rám quả, các vết màu xám trắng ở trên vỏ quả. Nhện trắng làm lá non và búp non chùn lại. Dùng thuốc Comite 73EC 10 ml/10 lít nước; Ortus 5 SC, Dầu khoáng SK,  Newsodan 5.3 EC pha theo nồng độ khuyến cáo của nhà SX, phun ướt cả 2 mặt lá và phun lúc cây ra lộc non để phòng. Nếu đã bị nhện phá hại nặng thì phải phun liên tục 2 – 3 lần, mỗi lần cách nhau 5 – 7 ngày. 

   

  5.3. Rệp hại 

  Thường có 3 loại rệp: Rệp dính, rệp sáp, rệp vẩy. Gây hại chủ yếu trên lá non, cành non, lá bị xoăn rộp lên, rệp tiết nước nhờn khiến lá bị muội đen. 

  –  Dùng Sherpa 25EC hoặc Trebon 10 EC, Suparathion 40 EC pha với nồng độ theo khuyến cáo của nhà SX, phun 1 – 2 lần ở thời kỳ lá non. Khi xuất hiện rệp sáp, muốn trị có hiệu quả cần pha thêm vào thuốc 1 lít xà phòng để có tác dụng phá lớp sáp phủ trên người rệp làm cho thuốc dễ thấm. 

   

  5.4. Bệnh loét (Xanthomonas campetris) 

  Bệnh gây hại nặng tất cả các thời kỳ trồng cây cam đường Canh nếu không phòng ngừa tốt. Năm nào, mưa nhiều thời tiết nóng ẩm bệnh phát triển mạnh thành dịch. Trị bệnh bằng cách phun Boocdo 1% (15g sunphat đồng + 20g vôi tôi/20 lít nước) hoặc Kocide 53.8 DF. 

   

  5.5. Bệnh sẹo (Elsinoe fawcetti) 

  Lá và quả có những nốt nổi ghồ ghề màu nâu, thường gây hại lá và quả lúc còn nhỏ. Phòng trừ: Cắt bỏ và tiêu hủy các bộ phận cây bị nhiễm bệnh. Phun định kỳ các loại thuốc trừ nấm theo các đợt lá, chồi non như Kocide53.8 DF, Kasuran 0,2%, Mancozeb 0,2%. 

   

  5.6. Bệnh chảy gôm (Phytophthora sp)

  Bệnh thường phát sinh ở phần gốc cây, cách mặt đất khoảng 20 – 30 cm trở xuống cổ rễ và phần rễ. Giai đoạn đầu bệnh mới phát sinh thường vỏ cây bị nứt và nhảy nhựa (chảy nhôm). Bóc lớp vỏ ra, ở phần gỗ bị hại có màu xám và nhìn thấy những mạch sợi đen hoặc nâu chạy dọc theo thớ gỗ. 

   

  Đối với vết hại cục bộ ở phần thân gốc: Cạo sạch vết bệnh, dùng thuốc Aliette 800 WP nồng độ 0,5% quét vào vết bệnh. 

   

  Đối với những cây có biểu hiện triệu chứng nhẹ cần phun Aliette 800 WP nồng độ 0,3% lên toàn bộ cây.

  NNVN

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Và Chăm Sóc Cam Canh
 • Huấn Luyện Thông Đen Từ Nhỏ
 • Nguồn Gốc, Đặc Điểm, Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Bầu Rượu
 • Lan Bầu Rượu – Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Bầu Rượu
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Tường Vi • Sài Gòn Hoa 2022
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100