【#1】Một Số Đặc Điểm Và Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Bonsai Kim Quýt

2019/12/22

Cây Kim quý có tên khoa học là Triphasia trifolata P. Wilson có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á. Là một trong những loài bonsai được nhiều người ưa chuộng để trưng trong nhà, phòng khách ngày tết.

Cây kim quýt được ưa chuộng trong những ngày tết như vậy bởi cây mang ý nghĩa cầu may mắn, tài lộc sung túc dồi dào đến với gia chủ trong cuộc sống. Chậu cây kim quýt là món quà mang đầy giá trị tinh thần dành cho bạn bè, người thân, dùng đặt những nơi như khánh thành, tân gia… với ý nghĩa mong muốn may mắn và tài lộc sẽ đến với gia chủ.

Cây kim quýt là cây gỗ nhỏ, thân cây mang nét thanh mảnh lại vừa khỏe khoắn, lá cây có 3 lá trong một cuống, màu xanh đậm bóng trong cụm lá có nhiều gai nhỏ. Hoa kim quýt có màu trắng, quả của cây mang màu đỏ có múi bên trong và có thể ăn được. Đặc biệt cây dùng để trang trí nội thất trên bàn làm việc, góc văn phòng, phòng khách hay trưng ở ngoài sân nhà…

Thân cây: Nét đặc trưng cũng là điểm nhấn khi nhìn vào một cây bonsai quan trọng nhất là thân cây là có ngọn đẹp (gốc to, ngọn nhỏ). Sự dày ở phần dưới thân cây sẽ làm tăng lên vẻ trưởng thành, kèm theo tuổi tác, vẻ phong sương cũng là điều hấp dẫn của cây cảnh.

Cành cây: Cành cây tạo nên cấu trúc của hình bóng cây. Bạn có thể điều chỉnh cành bằng phương pháp cắt tỉa và uốn dây kẽm. Cành cây khỏe mạnh đầu tiên nằm ngang phải là hàng thứ ba tính từ dưới lên trên. Mỗi cành phải thon gọn từ thân và hẹp dần ở ngọn. Hơn nữa cần chú ý đến sự phù hợp cân đối giữa cây và chậu về tất cả những đặc điểm tạo dáng và vị trí của cây trong chậu. Tránh để những cành mọc đâm ngang và lan ra từ cùng một chỗ trên thân, hay mọc đối diện với cành khác ở cùng một độ cao trên thân.

Cây sống lâu năm, dễ chăm sóc, với những cây kim quýt bé có đặc tính khá chậm lớn dùng trong nghệ thuật bonsai rất phù hợp, tạo cảm giác thư thái, minh mẫn cho người chơi cây với cành cây dễ uốn tỉa và tạo dáng kiểng cổ rất đẹp.

Rễ cây: Rễ cây phải mọc lộ ra trên mặt đất làm tăng thêm ấn tượng về sự trưởng thành và tính chất của cây. Đây là một trong những nét thú vị nhất của nghệ thuật cây cảnh. Rễ cây cần lan ra nhiều hướng quanh thân và bò rộng ra, tạo cho thân cây chỗ tựa chắc chắn.

Cây kim quýt bonsai là giống cây rất phổ biến do mức độ dễ trồng của nó. Cây trồng được ở nhiều nơi, là cây ưa sáng, cây dễ uốn tỉa tạo hình. Cây có nhu cầu nước trung bình, mỗi ngày tưới từ 1 đến 2 lần tùy thời tiết để duy trì ẩm độ đất.

Cây có thể sống trong bóng râm nhưng mỗi tuần cũng nên đưa cây ra trời nắng để cây giúp cây quang hợp hấp thụ chất dinh dưỡng. Cần tránh sâu bệnh cho cây thường xuyên phun xịt thuốc trừ xâu giúp cây khỏe mạnh hơn. Cây bị rụng lá hoặc các nhánh cây có hiện tượng mềm đó là lúc bạn cần chú ý và chăm sóc đặc biệt cho cây. Khi cây xuất hiện các lá vàng, lá úa, héo thì phải cắt bỏ đi ngay tránh lây qua các tán khác trong cây.

Khi đất trong chậu đã cạn kiệt chất dinh dưỡng thì cây có hiện tượng: không còn tươi nữa có hiện tượng kiệt sức, lá kém tươi và bắt đầu vàng lá, các cành như không thể mọc cao lên được, nhiều rễ con lồi lên mặt đất, lớp đất trên bề mặt chậu mỏng dần đi. Những hiện tượng trên cho thấy đã đất trong chậu cây đã hết chất dinh dưỡng và cần thay đất mới cho cây.

Sang chậu và thay đất cho cây kim quýt

Dùng dao cùn xắn từ từ phần đất sát thành chậu cho đến khi bầu đất và thành chậu được tách ra hay trước đó một buổi ta tưới nhiều nước cho đất không bị khô cứng sẽ dễ dàng hơ cho việc thay đất, thay chậu, như vậy chỉ cần nghiêng chậu là lấy cây ra dễ dàng đỡ tốt sức.

Tiến hành cắt loại bỏ những rễ lớn và những rễ đã quá già và chỉ để lại những rễ non để cây tiếp tục phát triển. Lưu ý vết cắt cần nhẹ nhàng, không để rễ cảu cây bị giập nát.

Bón phân: Là cây ưa ẩm nên cần tưới nước thường xuyên. Đất phải đảm bảo yêu cầu dinh dưỡng tốt không để đất quá cằn hoặc khô quá. Bón phân định kỳ 1-2 tháng một lần, lượng bón cho mỗi cây, mỗi đợt tùy theo cây lớn nhỏ, cây lớn thì bón 5-10 gam NPK 20-10-10. Cây nhỏ thì 20-30 gam Compomix.

Nếu cây trồng trong chậu thì cứ 3 đến 4 tháng thay đất một lần bằng cách bỏ bớt 1/3 hoặc 1/4 đất trong chậu thay bằng hỗn hợp đất sạch compost Đầu Trâu.

Nước tưới: Nếu bạn ở khu vực xa thành phố có nguồn nước sông nước giếng thì càng tốt. vì nước ở khu vực này có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cây. Nếu bạn trồng cây ở các thành phố mà dùng nước máy thì nên đổ nước ra chậu hoặc xô để nước đó trong khoảng 5-7 ngày để clo có trong nước máy được giảm bớt đi ít gây hại cho cây.

【#2】Những Cách Chăm Sóc Cây Bonsai Mini Tại Nhà Đơn Giản Và Hiệu Quả

1. Đôi nét về cây cảnh bonsai

Cây cảnh bonsai là cây được trồng trong chậu, khay, được cắt tỉa tạo dáng theo một phương pháp đặc biệt, mang đầy đủ những yếu tố thẩm mỹ và ấn tượng thiên nhiên sẵn có, hay nói một cách khác, Bonsai là một cây hay một nhóm cây trong thiên nhiên được thu nhỏ lại trong gang tấc nhưng vẫn mang nét cổ thụ, được trồng trong chậu, khay hay trên đá bằng một kỹ thuật và nghệ thuật riêng biệt.

Cây cảnh bonsai là kết quả của một quá trình lao động chuyên môn và nghệ thuật vất vả từ cắt tỉa, uốn nắn, chăm sóc với các nguyên tắc tạo hình, thẩm mỹ phù hợp để tạo nên một tác phẩm mang tính nghệ thuật cao. Cây cảnh bonsai với nghệ thuật thể hiện ở mức đơn giản vừa đủ song rất tinh tế, gợi ý về một điều gì đó hơn là khẳng định.

2. Các mẫu cây cảnh bonsai đẹp nhất

– Cây cảnh bonsai mini: Ngày nay, cây cảnh bonsai mini được rất nhiều người săn đón vì ngoài việc trang trí nó còn mang lại nhiều ý nghĩa đặc biệt. Với nhiều hình dáng, thế đứng khác nhau được tạo ra từ bàn tay các nghệ nhân, mỗi loại cây bonsai sẽ mang lại sự may mắn, tiền tài, phong thuỷ, bình an,… Một số cây cảnh bonsai mini đẹp gợi ý cho bạn:

Cây bonsai Jupiter

Cây hoa đào bonsai mini

Cây cảnh bonsai mini

– Cây cảnh bonsai để bàn: Với cây bonsai để bàn đẹp bạn có thể vừa làm mới không gian làm việc, vừa làm không khí trong phòng tốt hơn. Một số loại cây cảnh bonsai để bàn phố biến:

Cây hoa mẫu đơn bonsai

Cây cần thăng bonsai

Cây ớt cảnh bonsai

3. Cách uốn cây cảnh bonsai

– Thời điểm thích hợp: Thời điểm thích hợp để tạo dáng cho cây cảnh và cây bonsai là vào cuối hè hoặc là cuối tháng 7 đầu tháng 8. Đây là khoảng thời gian cây phát triển mạnh của cây cho ra nhiều chồi non và lá mới thích hợp, tốt cho việc uốn cây. Với những loại cây chảy nhiều nhựa như cây thông hay cây gỗ sam thì thời điểm thích hợp để uốn cây là vào cuối tháng 8 khi mà lượng nhựa lưu thông trong cây giảm đi. Với những loại cây rụng lá sớm, có khả năng chảy nhiều nhựa thì bạn không nên uốn cây vào đầu hoặc cuối mùa xuân vì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

– Dụng cụ uốn cành và tạo dáng cho cây:

+ Kéo cắt tỉa: để cắt bỏ bớt lá, cắt bỏ những cành quá sát nhau gây khó khăn cho việc tạo dáng cho cây bởi trong bonsai nên tránh những cành cây song song, uốn về phía sau, gối lên nhau, đối xứng và cành rũ.

+ Dây uốn cành: thông thường sẽ sử dụng dây đồng hoặc dây kẽm để uốn. Ngoài ra có thể dùng loại dây vải để quấn, khi quấn nên tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp sẽ làm ảnh hưởng đến cây. Tuy nhiên nhược điểm khi quấn dây vải là dễ gây nấm mốc vào mùa mưa. Lưu ý tuyệt đối khôngndùng dây sắt vì theo thời gian dễ bị gỉ sét. Đối với một số loại cây lá kim, gỉ sét sẽ làm ảnh hưởng đến cây, gây độc và làm chết cây.

4. Cách chăm sóc cây cảnh bonsai

– Cây bonsai của bạn phải được đặt ở nơi có ánh sáng tốt. Nếu không có đủ tia UV (tia tử ngoại), cây sẽ chết. Ban ngày, cây cần được giữ ấm ở nhiệt độ tối thiểu là 60 độ F. Ở điều kiện nhiệt độ như vậy cây mới có thể tái tạo được năng lượng và phát triển bình thường.

– Bạn nên thường xuyên phun sương cho lá cây và thay chậu cho cây khoảng hai năm một lần, và tốt nhất là thay vào mùa xuân. Khi sang chậu, bạn cần phải tỉa bớt rễ. Tùy thuộc vào kích cỡ của rễ, tỉa bớt từ 1/3 đến 2/3 tính từ đầu rễ.

– Chậu trồng cây bonsai nông hơn những chậu trồng cây trong nhà thông thường khác. Bởi vậy, nếu bạn muốn bón phân cho cây, bạn cần phải pha loãng phân sao cho phù hợp, nếu không thứ chất lỏng đó sẽ làm phỏng rễ cây. Cây bonsai cần được bón phân khoảng 3 tuần một lần – nhưng không nên bón phân cho cây vào mùa đông.

– Cây bonsai của bạn cần được cắt tỉa và uốn thường xuyên để giữ được dáng cây theo ý muốn. Bạn nên làm việc này vào mùa xuân – trước khi mùa cây cối bắt đầu phát triển, và sau đó làm thường xuyên trong suốt mùa xuân.

【#3】Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Bonsai Mai Chiếu Thủy

Mai chiếu thủy (Wrightia religiosa Hook.f) là những loài cây được ưa chuộng vì đặc tính sinh học của chúng là dễ trồng dễ chăm sóc. Cây mai chiếu thủy là cây thân gỗ lâu năm, lá hình trái xoan, hoa nở từng chùm màu trắng. Hoa mai chiếu thủy không hướng lên trên mà hướng xuống đất, hoa có mùi thơm thoảng nhẹ.

Việc chăm sóc và xử lý cây cho hoa theo ý muốn là việc không khó để thực hiện, chỉ cần bỏ tí công sức chăm chút là có kết quả, sau đây là các công việc cần thực hiện:

1/ Công tác cắt tỉa cành nhánh :

+ Công tác cắt tỉa cành nhánh thực hiện thường xuyên bình quân 1 tháng / 1 lần ( mùa mưa) và 2tháng / 1lần ( mùa nắng).

+ Thông thường nên kết hợp công tác cắt tỉa cành nhánh với việc định hình tạo dáng cho cây, trường hợp đơn giản nhất là tạo dáng tán cây hình tròn hay hình tháp.

+ Cần ước lượng kích thước hình dạng tán cây trước khi thực hiện việc cẳt tỉa.

+ Thời gian khi xử lý đến khi ra hoa là 45-50 ngày.

+ Mai chiếu thủy là loài cây kiểng ra hoa quanh năm, vì thế muốn cây ra hoa nên thực hiện theo các bước sau: Các công tác cụ thể:

 • Cắt tỉa cành nhánh cho gọn gàng.
 • Ngưng tưới nước hoàn toàn từ 4-6 ngày ,khi thấy cây có hiện tượng lá cây héo thì tưới nhẹ qua 1 lần / 1 ngày vào buổi sáng tránh tưới quá nhiều nước.
 • Khi thực hiện tưới nước nhẹ 5 ngày phun phân KNO3 với liều sử dụng là 12g bình 8 lít phun vào buổi sáng ( từ 7h-9h sau khi tưới nhẹ và lá cây đã khô hết nước)
 • Thực hiện phun phân nitrát Kali ( KNO3 ) 1tuần 1 lần và thưc hiện 1- 2 đợt. Sau đó tưới nước bình thường.
 • Sau thời gian bắt đầu xử lý đến thời gian 30-35 ngày cây sẽ xuất hiện những nụ hoa, sau 10-15 ngày hoa sẽ nở trắng cành.

+ Loại phân bón thường được sử dụng là phân hữu cơ truyền thống như: 2/ Công tác bón phân:

+ Công tác bón phân thường đi đôi với công tác cắt tỉa, cứ sau đợt cắt tỉa thì thực hiện bón phân để giúp cây sinh trưởng tốt.

phân bò hoai, phân trùn đỏ… và một số phân hạt, phân vô cơ như NPK16.16.8, DAP, Dynamic Lifter…nhằm giúp cây sinh trưởng tốt. Liều lượng phân bón cần thiết cho cây mỗi khi bón là :

 • Đối với phân hữu cơ : Bón trên mặt chậu rải đều nhưng không bón vô gốc một lớp dày khoảng 1cm.
 • Nên bón luân phiên giữa các loại phân,sau khi bón phân cần quan tâm tưới nước đầy đủ để cây hấp thu phân bón tốt.

Khi cây chuẩn bị đơm nụ ra hoa cần chú ý có sâu và hoa có mùi hương thơm thu hút côn trùng nhất là bướm. Trường hợp không có thời gian làm các bước trên , thì chỉ cần việc ngưng nước tưới hoàn toàn từ 5-7 ngày khi cây héo lá và tưới nước lại bình thường cũng làm cây ra hoa nhưng mức độ hoa ít hơn, mặt khác cây cũng bị suy yếu dần. Về loại mai chiếu thuỷ cơ bản là có 3 loại, Lá lớn, Lá Nhỏ (Lá Kim), Lá Trung, còn về màu da của cây trong 3 loại đó còn có Màu Đen, Xanh, Vàng, Trắng. Và hiện nay trên thị trường còn có nhiều loại mai được coi là bị đột biến gien và do vùng đất trồng nên loại cây đó, như: Ngoài ra còn loại 3/ Phòng trừ sâu bệnh:

Mai chiếu thủy là loài cây ít khi bị sâu bệnh, và có sức chịu đựng cao khi gặp thời tiết bất thường. Tuy nhiên vào thời kỳ chuyển mùa trong năm (đầu và cuối mùa mưa) cần kiểm tra và phun phòng trừ sâu ăn lá và sâu đục thân.

Mai Lá Tứ, Kim Thanh Mai, Thanh mai….

1. Lá lớn có: Da trắng, da đen, da xanh, da vàng, da láng, nu thường , nu gò công, nu “mặt quỷ”, nu “mận” (loại nu to như bướu), lá dài, lá tròn, hoa 20 cánh lá rũ, 20 cánh lá thẳng…

2. Lá Trung: Trung nu, nu gò công, nu “Mặt quỷ”, da xanh, da trắng, thanh mai, lá tứ, đuôi chồn.

3. Lá kim có: Kim giòn, Kim Thanh Mai, Kim lá tứ, kim đuôi chồn, Lá tứ xù. (Hiện nay rất nhiều người hay nhầm cây thanh mai và cây kim thanh mai : Loại kim thanh mai đúng lá chỉ to hơn hạt tấm 1 chút thân xù xì, thường không có gốc to, tại dưới gốc mọc rất nhiều mầm con. Ngoài ra còn loại mai chiếu thủy mình không rõ nguồn gốc ở đâu, có thể xuất phát từ khu vực Bình Phước là loại lá kim nhọn và nhỏ như hạt lúa thường dùng để ghép Lồng mức làm cây trang trí. Loài hoa này trong điều kiện tự nhiên thuờng ra hoa vào mùa khô và nở rải rác làm nhiều đợt.

mai chiếu thủy mình không rõ nguồn gốc ở đâu, có thể xuất phát từ khu vực Bình Phước là loại lá kim nhọn và nhỏ như hạt lúa thường dùng để ghép Lồng mức làm cây trang trí.Loài hoa này trong điều kiện tự nhiên thuờng ra hoa vào mùa khô và nở rải rác làm nhiều đợt.

4/ Một tuyệt chiêu khác để làm cho Thanh mai có nhiều rễ lớn:

Các dòng thanh mai thường là cây chiết, lại là rễ chum nên ít có cây nào có bộ đế đẹp chỉ có vài chum nhỏ xíu ở dưới gốc. Để tạo cho rễ Thanh mai có thể nở to và đẹp như các dòng mai chiếu thủy khác chúng ta có thể bón định kì cho cây bằng các loại thuốc kích thích tạo củ như thuốc kích thích của cây khoai mì (sắn) v.v, bón 1 thời gian sẽ thấy rễ to lên nhiều. Tuy nhiên chú ý không được quá lạm dụng có thể làm chết cây, cứ thử nghiệm pha loãng từ từ, quan sát theo thời để thấy độ thay đổi của rễ mà chọn hàm lượng phù hợp.

【#4】Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bonsai Lộc Vừng

Mỗi dịp hè về, những người yêu bonsai bắt đầu chờ đợi mùa hoa lộc vừng. Đây là loài cây quý, theo phong thủy lộc vừng được coi là loại cây mang đến tài lộc,theo cha ông xưa thì Lộc ứng với Tài lộc – Vừng ngụ ý là nhỏ nhặt nhưng nhiều, thêm hoa của cây Lộc Vừng màu đỏ và hoa rất đẹp mang lại ý nghĩa là sự thịnh vượng, chính vì những lẽ đó mà lộc vừng được các nghệ nhân yêu cây xanh Bonsai trồng rất nhiều. Trồng cây hoa lộc vừng không khó nhưng chăm sóc để cây sống, phát triển bền lâu và ra hoa được trong ang chậu…lại là việc không dễ chút nào. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Lộc Vừng Bonsai đẹp như ý.

Mỗi dịp hè về, những người yêu bonsai bắt đầu chờ đợi mùa hoa lộc vừng. Đây là loài cây quý, theo phong thủy lộc vừng được coi là loại cây mang đến tài lộc,theo cha ông xưa thì Lộc ứng với Tài lộc – Vừng ngụ ý là nhỏ nhặt nhưng nhiều, thêm hoa của cây Lộc Vừng màu đỏ và hoa rất đẹp mang lại ý nghĩa là sự thịnh vượng, chính vì những lẽ đó mà lộc vừng được các nghệ nhân yêu cây xanh Bonsai trồng rất nhiều. Trồng cây hoa lộc vừng không khó nhưng chăm sóc để cây sống, phát triển bền lâu và ra hoa được trong ang chậu…lại là việc không dễ chút nào. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Lộc Vừng Bonsai đẹp như ý.

Cây cảnh Bonsai có rất nhiều loại khác nhau, có loại cây Lộc Vừng lá tròn dài, loài hoa màu hồng, màu đỏ màu vàng, loại hoa trắng. Loại nào cũng ra hoa vào thời điểm tháng 6-8 âm lịch thời điểm mưa nhiều. Tuy nhiên, cùng một chế độ chăm sóc, nhưng ta thấy loài Lộc Vừng lá tròn bao giờ cũng ra hoa sớm hơn, bông dài và bao giờ cũng tàn muộn hơn loài Lộc Vừng lá dài

Đất trồng cây cảnh Bonsai Lộc Vừng

Đất trồng lộc vừng tốt nhất là đất mầu trộn thêm trấu, xỉ than lò gạch đập nhỏ và ít phân chuồng hoai mục. Trồng xong tưới nước để giữ độ ẩm vừa phải cho cây ra rễ mới. Khi bộ rễ ở dưới đã khỏe, ta tưới nước thỏa mái cho cây phát triển nhưng không được để úng nước.

Cách tạo rễ, buông rễ cây cảnh Bonsai Lộc Vừng

Rễ lộc vừng rất nhạy cảm với môi trường âm và ngập nước. Nếu muốn cho ra rễ ở điểm nào của thân cây, ta có thể bó mùn, giữ ẩm hay ngâm vào nước ngập đúng điểm đó sau 2 – 3 tháng rễ sẽ mọc ra (thường mọc đúng mặt đước trên dưới 10 cm) tùy cây to, nhỏ và điều kiện cụ thể mà chọn biện pháp thích hợp, khi đã có rễ ra ta nâng dần cây lên (hạ dần nước xuống) rễ sẽ theo đó mà buông dài dần theo ý muốn.

Cách chăm sóc cây cảnh Bonsai Lộc Vừng

Tương tự giống như chăm sóc các cây cảnh khác, chỉ cần đặt bồn ở nơi thoáng đãng để cây phát triển đều ở cả 4 phía. Hàng ngày chú ý tưới nước giữ độ ẩm tối đa cho cây. Thường xuyên quan sát diệt trừ sâu bọ bằng cách dùng kẹp hoặc phun thuốc. Hàng tháng nên đều đặn tưới nước phân bổ sung cho cây, hai hoặc ba năm nên tiến hành thay đất mới và trồng lại cây một lần để đảm bảo cho cây luôn đủ chất dinh dưỡng phát triển và ra hoa đúng mùa.

Xử lý cho cây cảnh Bonsai Lộc Vừng ra hoa rải rác trong năm

Đối với lộc vừng ta không cắt tỉa theo từng đợt như các loại khác mà nên cắt tỉa thường xuyên, khi nào thấy cành vượt là cắt, nhằm làm cho các cành dăm không có độ tuổi đồng đều, dẫn đến việc ra hoa cũng không đồng loạt, mà rải ra từ mùa xuân đến mùa thu.

Khi nụ hoa mới dài ra khoảng 2 cm ta lấy móng tay (hay mũi dao nhọn) lẩy một số nụ hoa đi, cành dăm bị lẩy nụ này sau tháng rưỡi đến 2 tháng lại ra hoa tiếp.

Thay bằng cách lẩy nụ hoa ta có thể dùng ngón tay uốn cong những cành dăm đã ra nụ (số lượng tùy ý). Những cành này bị tổn thương nụ sẽ teo đi vài tháng lại ra nụ tiếp.

Một số lưu ý:

* Không ép cây ra hoa vào tháng quá rét, hoa sẽ không nở. Với các biện pháp trên, chúng ta sẽ cho lộc vừng ra hoa gần như quanh năm, đột xuất có cây có hoa và quả ngay trong dịp tết nguyên đán.

* Khi cây lộc vừng chớm ra nụ nên bón thúc cho cây trong đó tăng cường các loại phân tác dụng với hoa, quả để hoa to, bông dài và đậu quả càng tăng vẻ đẹp của cây.

Cách khắc phục khi cây cảnh Bonsai Lộc Vừng bị héo rũ khi trồng không đúng kỹ thuật

Nếu cây mới trồng thì phải vặt bỏ toàn bộ lá cây rồi khoan lỗ sát đáy để cho nước thoát nhanh, sau đó để 2-3 ngày bầu đất khô mới tưới nhẹ giữ độ ẩm cho cây phát triển.

Trường hợp cây trồng đã lâu, bị úng thì có hai cách khắc phục.

 • Cách 1: Vặt bỏ tất cả lá rồi khoan lỗ như trên, sau đó đào bỏ đất, rễ xung quanh thành chậu độ 10 phân cho đất, phân, trấu trộn đều vào thay phần đất, rễ mới đào bỏ ra, tưới nhẹ nước vào khi nào thấy nước chảy ra các lỗ thoát là được.
 • Cách 2: Vặt bỏ lá rồi đánh bầu cây ra, khoan lại lỗ thoát nước cho thông, cắt bỏ phần rễ thối, rễ khô già, sau đó cho đất, phân mới vào trồng lại như cách trồng đã nêu ở trên.

【#5】Cách Chăm Sóc Cây Bonsai Bông Trang Đẹp

post on 2021/02/17 by Admin

Cây bông trang còn có tên gọi khác là mẫu đơn, có tên tiếng anh là Ixora coccinea. Cây bông trang có thể tạo dáng làm bonsai rất đẹp và được ưa chuộng bởi có khả năng ra hoa quanh năm, màu sắc lại rất đẹp và sặc sỡ. Hơn nữa, cây bông trang từ xa xưa đã được người ta biết đến giống như một vị thuốc. Rễ cây có tính kháng sinh, giúp giảm đau, trị bỏng, làm giảm huyết áp, chữa bệnh vàng da, dị ứng,…Cây được trồng làm cây cảnh hoặc làm thuốc, hoa của cây nhỏ, mọc thành chùm ở đầu cành. Cây có nguồn gốc ở các nước nhiệt đới, còn ở việt nam cây bông trang được phân bố khá rộng rãi.

Với đặt tính chịu hạn và sức sống tốt, cây bông trang được các nghệ nhân tạo ra và uốn nắn, cắt tỉa theo nhiều hình dáng khác nhau để làm trang trí nội thất hoặc dùng để trong vườn nhà khiến cho không gian trở nên đẹp hơn.

Ý nghĩa phong thủy cây bông trang: Cỏ cây sinh tồn trên trái đất đều là một sinh linh mang trong mình những ý nghĩa riêng của nó. Cây bông trang là loài cây nổi tiếng ở Nhật Bản, Trung Quốc, Hồng Kông, vì nó là biểu tượng của sự thịnh vượng, phồn vinh, quý phái. Cây bông trang mang ý nghĩ là phồn vinh thịnh vượng được sử dụng trưng trong nhà với mong muốn loài cây này mang lại giàu sang cho gia chủ. Ngoài ra còn là biểu tượng của phú quý, trong các dịp khai trương, người ta hay tặng nhau tượng hoặc tranh để chúc nhau ngày càng phú quý,…

Đặc điểm hình thái của cây bông trang

Cây có thân thuộc thân gỗ nhỏ, phân nhiều nhánh có màu xám. Thân cây có thể uốn theo hình mong muốn. Lá cây có màu xanh thẫm quanh năm, lá mọc đối nhau có hình bầu dục hơi nhọn về phía trước. Hoa của cây bông trang nhỏ thường mọc thành chùm to có màu đỏ, rực rỡ. Cây ra hoa chủ yếu vào mùa hè, chịu đất xấu khô, chịu ánh sáng và bóng râm được, hoa bông trang thường mọc ở đầu cành. Nhân giống cây bông trang bằng giâm, chiết cành, tách cây từ gốc hoặc cây con gieo từ hạt đều được. Cây thường được trồng để lấy hoa cúng, hoa cắm lọ cũng rất đẹp và có mùi thơm nhẹ.

Bông trang ở Thái Lan thường dùng làm hàng rào thấp quanh các vườn và bồn lớn. Mùa hoa nở nhìn từ xa như một mâm xôi để đặt trên cọc đứng, cũng có thể tạo dáng thành các hình khối hay các thế khác nhau.

Bông trang ở Mỹ là một loài cây bụi hay bụi nhỏ thân gỗ cao đến 2m, 3m. Cây có lá đơn, mọc đối, có đầu nhọn, màu xanh mượt, sáng mịn đạt 24 cm chiều dài. Cụm hoa hình tròn với một cuốn nhỏ dài 2 đến 3 cm. Tràng hoa có 4 cánh hoa và một ống dài thon. Quả trang mỹ có màu tía sẫm đến đen. Cây ra hoa chủ yếu vào mùa hè, màu sắc hoa trang mỹ đa dạng, cây trang mỹ với hoa màu vàng, hoa màu đỏ, hoa màu hồng.

Phân biệt các loại cây Bông trang

Hiện nay ở nước ta có nhiều loại hoa bông trang, nhưng nhìn chung có thể quy tụ thành hai nhóm chính:

Nhóm thứ nhất thường có thân cây lớn, lá lớn như:

 • Bông trang Đà Lạt lá dài, hoa màu đỏ.
 • Bông trang huế có hoa đỏ thẫm, bông trang trắng hoa màu trắng, có thân rất cao có thể dài lên tới 3 mét.
 • Bông trang Mỹ hoa to, có màu đỏ và hường, tán lá rộng.
 • Bông trang Tàu cây thẳng đứng, tàn lá ít, xòe bông nhiều, màu cam,…

Nhóm thứ hai thường có thân thấp, lá nhỏ, bông nhỏ nhiều người gọi là trang rí, có xuất xứ từ Thái Lan loại trang này có 7 màu: trắng, cam, tím, hường phấn, vàng nghệ, vàng chanh và đỏ, trong đó màu đỏ lại được chia thành hai loại: bông cao chân và thấp chân.

Cách chăm sóc: Trong thời gian ươm giống và sau một thời gian cây ra rễ, mọc chồi mới cần chú ý đến những yếu tố ảnh hưởng đến cây trồng như: độ ẩm, ánh sáng, phân bón, sâu bệnh,…

 • Độ ẩm: Trong 15 ngày đầu bạn cần chú ý đến độ ẩm của cây và cần che chắn cho giống cây thật tốt, tránh thoát hơi nước nhanh dễ dẫn đến tình trạng khô héo giống. nên phun sương để giữ ẩm tốt cho cây.
 • Phân bón: Trong từng giai đọan của cây nên phải bón phân để cây phát triển mạnh. Khi ươm cần bổ sung phân hữu cơ vi sinh. Khoảng hơn 2 tháng thì thì có thể bón phân NPK và tưới nước đều sau khi bón.
 • Nước: Tưới nước một ngày khoảng 1 đến 2 lần tùy vào thời tiết, chú ý là không nên tưới quá nhiều sẽ khiến cây bị ngập úng.
 • Ánh sáng: Giai đoạn đầu khi giâm cành cần ít ánh sáng nên cần phải che chắn nhiều song đến khi cây phát triển cho nhiều cành lá thì nên cho tiếp xúc với ánh sáng đảm bảo quá trình quang hợp của cây.

Khi phát hiện sâu bệnh bạn nên loại bỏ cây giống đó đi, nếu cây lớn thì cần cắt tỉa cành sâu bệnh để không lây lan qua các cành khác. Hoặc dùng các thuốc bảo vệ thực vật sau khi được các chuyên gia tư vấn.

Lưu ý khi chăm sóc cây Bông trang

 • Bạn cần uốn cây đúng thời điểm cũng như bổ sung chất dinh dưỡng cho cây sinh trưởng và phát triển tốt.
 • Khi cây xuất hiện những lá vàng, lá úa thì phải cắt bỏ đi ngay, nếu cây bị rụng lá hoặc các nhánh cây có hiện tượng mềm, rục là lúc bạn cần chăm sóc đặc biệt.
 • Chú ý đến dinh dưỡng, độ ẩm trong đất trồng, ánh sáng tốt và thường xuyên tới nước cho cây vào mùa khô.

Một số kinh nghiệm chia sẻ của người nghệ nhân khi chăm sóc cây cảnh bông trang

Chỉ cần hiểu biết một chút và có tính kiên trì là được, bạn phải kiếm được một cây làm gốc ghép có dáng nhìn một chút. Gốc cây càng lớn càng tốt vì sau này dễ tạo thành một gốc cổ thụ. Cắt tỉa cho vừa ý rồi đem trồng vào chậu lớn, chăm sóc tốt cho cây, khoảng một tháng sau cây sẽ nẩy tược. Khi những tược xuất hiện được ba hay bốn tầng lá và có độ lớn cỡ nhất định là có thể ghép được.

Cắt cành Trang, nên để lại một số lá, sau đó ngâm vào nước lã khoảng nửa đoạn giâm, để vào nơi nắng nhẹ , khoảng 1 tuần lại thay nước, chừng khoảng 50 ngày thì đoạn giâm đó ra rễ, khi rễ đã ra nhiều thì đem trồng. Nếu muốn cây ghép có nhiều tầng hoa và lá đẹp thì nên ghép thành từng tầng mỗi tầng ghép một màu hoa. Sau khi ghép cây được một thời gian tược mới của cây sẽ bật ra từ các nách lá trên cành ghép rồi từ những tược mới này sẽ ra hoa, bấm bỏ những chùm hoa này ngay từ khi chúng còn nhỏ để tược mới này cho ra tiếp những tược khác mới, cứ tiếp tục như vậy sau một thời gian mỗi tầng ghép này sẽ trở thành một hình đĩa, trên mang nhiều hoa rất đẹp.

Cây bông trang thường được đặt tại ban công, phòng khách, phòng làm việc,… ngoài ra cây có thể trồng được ở hàng rào, vườn hoa, được các gia đình và những người yêu thích cây cảnh lựa chọn rất nhiều.

THAM KHẢO THÊM

Top 5 cây Bông trang đẹp nhất được nhiều người tìm kiếm trong những ngày qua

Cây Bông trang sen

Cây trang sen có vẻ đẹp kiêu kì, sang đẹp với những bông hoa rực đỏ kết thành cụm hệt một đóa hoa sen. Đây là loài mới được lai tạo có nhiều đặc điểm nổi trội như có nhiều cánh kép nhỏ, ra nhiều hoa và đặc biệt hoa nở rất lâu tàn.

Bông Trang Sen cũng giống như các loại trang khác chúng là cây ưa nắng, rất dễ trồng và dễ chăm sóc. Cây được dùng nhiều để trang trí phòng khách, sân vườn, công viên, nhà hàng, khu du lịch, khu nghỉ dưỡng,… Ngoài ra, cây bông trang Sen còn là loài cây phục vụ làm bonsai cho thú vui của nhiều người yêu thích nghệ thuật này.

Cây Bông trang tạo hình linh thú

Chủ nhân của tạo hình linh tú này là bà Nguyễn Kim Loan ngụ ở Bình Thủy, TP Cần Thơ. Có một vườn kiểng thú độc đáo tạo hình từ cây hoa bông trang khiến nhiều người mê mẩn. Để tạo được hình thù như mong muốn, các nghệ nhân phải dùng dây kẽm tạo hình trước, sau đó chỉnh tán cây vào khung và căn chỉnh, cắt tỉa cho đường nét mềm mại. Cây kiểng tạo hình linh thú mang ý nghĩa chiêu tài, rất lợi về tài lộc, bền vững và thịnh vượng lâu dài trong kinh doanh.

Cây Bông trang vàng

Đa số mọi người đều tin vào màu vàng mang lại niềm vui, sự tươi trẻ, trí tuệ và may mắn cho gia chủ. Bởi lí do đó mà nhiều người chơi cây kiểng luôn thích và chọn cho sân vườn của mình những loại cây có hoa màu vàng tươi tắn đẹp mắt. Vào thời gian khoảng mùa xuân và hè hằng năm cây ra hoa sẽ giúp cho không gian sống của bạn thêm nổi bật. Hơn nữa cây trang thái vàng được trồng chậu và cắt tỉa tạo dáng làm cây bonsai, đặt cây tại văn phòng, trồng làm hàng rào tạo lối đi,… làm không gian thêm rực rỡ.

Cây bông trang tạo hình dáng trực

Với tư thế dáng trực thẳng thanh cao cành nhánh ngay thẳng tàn nhánh đầy đủ, cân đối hài hòa, vừa trang trí cảnh quan lạ vừa thành kính mặt nào cũng đẹp, thành hình chóp dưới to trên nhỏ rất đẹp, biểu hiện người phong lưu, phong cách đĩnh đạc, ấm no sung mãn, vui tươi hạnh phúc.

Cây Bông trang dáng thác đổ

Cây bonsai Bông trang dáng thác đổ tưởng chừng như có thể bật gốc bất cứ lúc nào nhưng nó vẫn sống tốt và ra lá ở ngọn độc đáo.Ngắm cây dáng thác đổ ta cảm nhận được sự nhẹ nhàng, uyển chuyển, thơ mộng. Với sức sống mãnh liệt, sự kiên cường vươn lên cây vẫn sống lơ lửng treo leo giữa mây trời, ngọn hướng về gốc rễ, cội nguồn. Vẻ đẹp của cây dáng huyền được đúc kết từ khó khăn, gian khổ nên rất có hồn, có chiều sâu nhưng cũng vô cùng lãng mạn.

Keyword: Hướng dẫn cách chăm sóc cây bonsai bông trang đẹp cho ra hoa rực rỡ

【#6】Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Bonsai Để Bàn

BonsaiArt – Trồng và chăm sóc cho các cây bonsai để bàn trồng trong nhà của bạn hoặc văn phòng không phải là dễ. Cần phải có những hiểu biết về đặc tính của cây và cách chăm sóc chúng trong các loại môi trường khác nhau

Mỗi bước nhỏ và các yếu tố sau đây có lẽ sẽ cần thiết với bạn khi bạn trồng cây cảnh để bàn trong nhà hoặc cây cảnh văn phòng.

Kỹ thuật tưới nước, bón phân cho cây cảnh bonsai để bàn

Cây bonsai mang hình dáng của một cây cổ thụ thu nhỏ với những đường nét uyển chuyển được xem là những tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

Các giống cây trồng trong chậu được nhiều người ưa thích hiện nay như là mai, sanh, si, linh sam, bông trang… là những loại cây dễ trồng, dễ tạo dáng chịu được nhiều điều kiện thời tiết ko thuận lợi.

Mỗi loại cây có điều kiện chăm sóc khác nhau thế nhưng vẫn dựa vào các nguyên tắc cơ bản.

Chuẩn bị đất và trồng cây

Trước tiên cần làm ướt đất và trộn đều trước khi trồng. Bạn có thể tự pha trộn đất trồng với rơm, cỏ khô, phân bón, cho tất cả vào một thùng gỗ hoặc xe kút kít rồi trộn đều. Nếu mua túi đất hữu cơ bán sẵn ngoài cửa hàng, bạn chỉ cần thêm nước vào và trộn đều ngay trong túi trước khi đổ vào chậu.

Sau khi bố trí vị trí cây trong chậu theo sở thích của mình, hãy cho đất vào xung quanh và vỗ nhẹ cho đất kín các kẽ hở trong chậu.

Lưu ý khi tưới nước cho cây cảnh: Không nên cho đất vào đầy chậu, vì như vậy khi tưới, cây sẽ không hấp thụ được mà còn làm nước chảy tràn ra ngoài gây lãng phí.

Ví dụ: Cỡ chậu 6-13cm cần có khoảng cách từ mặt đất trồng lên mép thành chậu là 1 cm. Cỡ chậu 14-19cm cần khoảng cách là 2 cm. Cỡ chậu 20-23 m cần khoảng cách là 2,5 cm. Cỡ chậu 25-30 cm cần khoảng cách là 3,5 cm.

Do được trồng trong bồn nên cây bonsai sẽ nhanh bị khô và cần được tưới nước thường xuyên trong ngày. Để biết khi nào cây cần nước, hãy áp ngón tay bạn vào nền đất trong chậu, nếu tay khô nghĩa là cây đang cần nước, khi đó hãy tưới.

Nhiều người làm vườn nghĩ rằng nên tưới nước càng nhiều càng tốt, tuy nhiên đây lại là một quan niệm sai lầm. Việc tưới nước sẽ cuốn trôi lớp dinh dưỡng trên bề mặt đất trồng, nguồn thức ăn của cây sẽ theo đó mà nhanh chóng cạn kiệt.

Để bù đắp lại lượng dinh dưỡng bị mất đi, cây trồng phải được bón phân theo quy trình và chu kỳ nhất định trong suốt quá trình sinh trưởng.

Trong thời kỳ sinh trưởng, việc tưới nước là cực kỳ quan trong. Có một nguyên tắc là bạn không để đất quá khô cứng và cần phải tưới nước nhanh chóng nhưng cũng không để cây bị ngập quá nhiều nước. Nhiều cây trong nhà chết vì tưới nước quá nhiều và bạn nên nhớ là không để cây ngập trong nước quá 2 giờ vì sẽ làm cho cây chết hoặc bị ngập úng. Việc xử lý sau đó sẽ khá rắc rối.

Nước của thành phố được xử lý bằng hóa chất giúp đảm bảo an toàn cho bạn, tuy nhiên hầu hết các cây cảnh để bàn, cây hoa cảnh hay cây trồng trong nhà lại không thích clo hoặc florua, do đó, nó là một ý tưởng rất tốt là để nước trong bình ít nhất 24 giờ trước khi sử dụng nó để tưới cho cây.

Có thể một điều mà bạn và tôi đều biết đó là không nên tưới nước quá lạnh hay quá nóng. Bạn có thể để nước một lúc lâu để nhiệt độ nước cân bằng với nhiệt độ phòng rồi hãy tưới cho cây.

Bón phân cho cây bonsai để bàn

Cũng như động vật, cây xanh cần được bổ sung chất dinh dưỡng trong suốt chu kỳ sống. Bạn có thể sử dụng nhiều phân bón hữu cơ bán sẵn và bón theo hướng dẫn an toàn cho cây. Hầu hết các loại chậu cảnh cần được bón phân theo một chu kỳ cách nhau từ 10 đến 14 ngày.

Cách bón phân cho hoa cây cảnh thông thường nhất là hòa tan các loại phân bón trong một dung dịch nước sạch và hơi ấm với hàm lượng như chỉ dẫn của nhà sản xuất.

Lưu ý: Trước khi tưới phân, cần kiểm tra để đảm bảo chậu cây đang đủ ẩm. Điều này cho phép phân bón được hấp thụ nhanh và đồng đều. Chỉ nên pha trộn lượng phân vừa đủ dùng một lần và đừng bao giờ cất giữ lại.

Dùng riêng một thùng chứa để pha trộn phân bón và không dùng nó cho bất cứ mục đích nào khác. Nếu có sử dụng đến các hóa chất, phải đảm bảo cất giữ chúng một cách tuyệt đối an toàn.

Sử dụng các loại phân bón dạng que và dạng viên sẽ dễ dàng, nhanh chóng và sạch sẽ hơn. Phân dạng que được ấn sâu vào trong lòng đất cách thành chậu khoảng 1 cm.

Phân dạng viên cũng được cho vào đất trồng ở vị trí tương tự. Có thể sử dụng một dụng cụ chuyên dùng để cho các viên phân bón vào chậu sẽ đỡ tốn công hơn rất nhiều.

Các loại phân dạng que và dạng viên cung cấp dinh dưỡng cho cây cảnh trong một thời gian dài, nhưng có nhược điểm là làm cho rễ cây cảnh có khuynh hướng tập trung chen chúc quanh vị trí có phân.

Ánh sáng phù hợp với bonsai để bàn

Số lượng và cường độ của ánh sáng mà cây nhận sẽ ảnh hưởng tới chu kỳ sống của cây. Cây cảnh trong nhà thường nhận được ít ánh sáng so với khi chúng được ươm trồng và sống ngoài tự nhiên. Việc ánh sáng không đủ thường biểu hiện với màu nhạt lá, cây cao lêu nghêu và yếu ớt.

Khi điều này xảy ra, bạn phải làm bất cứ điều gì bạn có thể để tăng cường độ ánh sáng cho cây trồng.

Điều này thường có thể làm bằng cách di chuyển nhà máy đến gần hơn với các cửa sổ, hoặc di chuyển nó đến một phòng tiếp xúc với ánh sáng khác nhau.

Khi bạn thay đổi ánh sáng mạnh cho một nhà máy nhà, làm nó dần dần cho quen họ với ánh sáng sáng hơn. Cây sẽ cháy nắng nếu chúng được đưa vào quá sáng của ánh sáng sau khi da của họ đã trở nên mềm từ thiếu ánh sáng

Hướng dẫn làm cây bonsai mini để bàn

Cách Uốn cây bonsai để bàn

Để tạo dáng cho cây cảnh đẹp việc uốn và tỉa cành lá phải thường xuyên thực hiện. Cây nên được uốn khi cành còn nhỏ cỡ ngón tay út, khi cành đã già việc tạo dáng rất khó khăn và có thể làm gãy cành.

Có thể cắt các cành không cần thiết, khi cắt tỉa cần tuân theo một dáng thế nhất định. Khi uốn thường sử dụng dây kẽm để uốn, cành nhỏ dùng kẽm nhỏ cành lớn hơn có thể sử dụng nhiều sợi kẽm để tránh cây bị gãy.

Có thể sử dụng biện pháp cắt giật cành để tạo sự cổ kính cho cây khi cắt giật các cành mới ra sẽ nhỏ hơn cành cũ tạo ra thế gốc to cành nhỏ nhìn giống một cây cổ thụ thu nhỏ trong tự nhiên. Một cây có đẹp hay không phụ thuộc vào cách tạo dáng của nghệ nhân, có thể cắt giật nhiều lần đến khi vừa ý thì thôi.

Một số nguyên nhân khiến cây cảnh để bàn dễ chết

Thật ra, đa số cây cảnh để bàn đều rất dễ chăm sóc. Nếu cây bạn trồng bị chết thì sẽ có vài nguyên nhân sau đây:

 • Chăm sóc sai cách: cây mọng nước thì lại cung cấp quá nhiều nước, cây cần ẩm thì bỏ mặc không tưới, dùng đất trồng Kim Ngân cho cây Xương Rồng, …
 • Quá để ý đến cây: ngày nào cũng tưới nước và tưới nhiều nước, đem cây phơi nắng gắt.
 • Chọn những cây thuộc dòng khó chăm sóc hoặc cần nhiều kỹ thuật như: cây lan, cây xương rồng ghép, …
 • Trồng những loại cây cảnh “ngắn ngày” như: hoa dạ yến thảo, cây lúa, cây May Mắn từ hạt thanh long, …

【#7】Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Cây Bonsai: Phong Nhật

Cây Phong Nhật The Japanese Maple ( Acer palmatum) là một cây có nguồn gốc từ Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc. Tên khoa học của nó bao hàm ý nghĩa về hình dáng nhưng chiếc lá như hình bàn tay với năm thuỳ lá (palma tiếng La Tinh nghĩa là lòng bàn tay). Vỏ cây non thường xanh hoặc hơi đỏ và chuyển sang màu nâu xám hoặc xám nhạt theo thời gian.

Hoa vàng hơi xanh mọc thành cụm và xuất hiện vào tháng năm – tháng sáu. Chúng phát triển thành hạt phong có hình dạng giống như những hạt nhỏ có cánh, rải rác lên mặt đất như cánh quạt khi trưởng thành. Có vô số giống Phong Nhật với màu sắc và hình dạng đa dạng với các tập tính và kích thước cũng phong phú vô cùng, rất được ưa chuộng trong việc làm cây bụi trang trí. Chúng bao gồm Kiyohime, Kashima, Shishigashira và Arakawa. Các lá cây đỏ bao gồm Deshojo và Seigen. Chồi non của cây vào mùa xuân có màu vàng, cam hoặc đỏ sáng. Cây Phong Nhật Japanese Maple rất nổi tiếng và thông dụng bởi màu sắc cam, đỏ, vàng của chúng vào mùa thu.

Video về cây Phong Nhật

Những thông số cần chú ý khi chăm cây Phong Nhật

Vị trí

Cây Phong Nhật thích vị trí thoáng mát, có nắng nhưng trong những ngày hè nắng nóng nó nên được đặt ở nơi có bóng râm để tránh cháy lá. Cây Phong Nhật chịu được băng giá nhưng khi được tạo thế trong Bonsai, chúng cần phải được bảo vệ khỏi sương giá và nhiệt độ nhỏ hơn 10 độ C.

Tưới nước

Bón phân

Đặc biệt đối với các cây Phong Nhật Bản trưởng thành, việc sử dụng phân bón hữu cơ đã được chứng minh rõ ràng, nó có hiệu quả từ từ và thường có chứa tất cả các vi chất dinh dưỡng cần thiết. Hãy sử dụng theo liều lượng cho phép. Nếu cần cây phát triển mạnh mẽ hơn, đặc biệt trên cây non và các nguyên liệu thô, hãy sử dụng thêm phân lỏng hàng tuần. Tránh các loại phân bón có nồng độ ni tơ cao vì ni tơ chỉ giúp cây phát triển là hoặc lá to hơn.

Cắt tỉa

Cắt tỉa lá (loại bỏ lá trong mùa sinh trưởng) có thể được thực hiện mỗi năm vào đầu mùa hè để khuyến khích lá nhỏ hơn. Loại bỏ tất cả các lá, để lạ các cuống lá còn nguyên. Cắt tỉa một phần lá nhẹ nhàng hơn. Bạn không được loại bỏ tất cả các lá, mà chỉ loại bỏ những lá lớn nhất hoặc các lá ở khu vực mạnh nhất của cây. Việc cắt tỉa phần lá được thực hiện hàng năm vì nó không gây căng thẳng cho cây như kỹ thuật cắt tỉa toàn bộ lá.

Sang chậu

Hãy sang chậu cây Japanese Maple Bonsai mỗi một hoặc hai năm và cắt tỉa rễ một cách có tính toán. Rễ phát triển mạnh và chậu cây có thể hoàn toàn chứa đầy rễ sau một thời gian ngắn. Hãy sử dụng hỗn hợp đất thoát nước tốt, ví dụ Akadama trộn với đá bọt và đá nham thạch.

Sâu và bệnh

Cây Phong Nhật Bản là một loại cây khá rắn rỏi. Nhưng vào mùa xuân, cây thường hay bị ảnh hưởng bởi rệp, có thể được loại bỏ bằng thuốc xịt côn trùng thông thường hoặc các loại thuốc que cắm đất.

Bệnh Verticillium wilt là một bệnh nấm có thể gây ra tổn thương một phần hoặc toàn phần ở cây Phong Nhật. Trên vết cắt tươi, bạn có thể thấy các đốm đen trong gỗ. Bệnh khó có thể chữa được và các cây khác có thể bị nhiễm bệnh thông qua các công cụ chăm sóc. Bạn nên làm sạch và khử trùng toàn bộ các đồ nghề nếu nghi ngờ có dấu hiệu nhiễm Verticillium wilt.

Nhân giống

Cây Phong Nhật Bản có thể dễ dàng được nhân giống bằng hạt hoặc giâm cành vào đầu hè. Air-layering (chiết cành) cũng là một phương pháp nhân giống dễ cho cây Phong Nhật.

Hình ảnh

【#8】Chăm Sóc Cây Bonsai Trong Nhà

Bonsai là một loại cây cảnh đẹp va được rất nhiều người ưa chuộng, tuy nhiên việc chăm sóc, cắt tỉa bonsai không phải đơn giản, nếu bạn chăm sóc không đúng kỹ thuật thì cây không đẹp hoặc sẽ chết. Nếu bạn là người chơi bonsai không chuyên, khi mua một cay bonsai về nhà trồng và thưởng ngoạn, bạn sẽ lúng túng chưa biết nên đặt cây ở vị trí nào, chăm sóc chúng ra sao cho phù hợp. Dưới đây là một vài lời khuyên, bạn có thể tham khảo trước khi bắt đầu trồng và chăm sóc bonsai ở trong nhà.

1. Cây bonsai của bạn phải được đặt ở nơi có ánh sáng tốt. Nếu không có đủ tia UV (tia tử ngoại), cây sẽ chết. Ban ngày, cây cần được giữ ấm ở nhiệt độ tối thiểu là 60 độ F. Ở điều kiện nhiệt độ như vậy cây mới có thể tái tạo được năng lượng và phát triển bình thường. Bạn nên thường xuyên phun sương cho lá cây. Tuy nhiên, đừng bao giờ nghĩ tới chuyện đặt cây bonsai của bạn vào một cái đĩa đệm hoặc một cái chậu đầy nước, bởi điều này có thể làm thối rễ. Và tất nhiên vào buổi tối, bạn có thể hạ nhiệt độ cho cây bonsai, cũng như có thể đặt cây ngoài môi trường tự nhiên.

2. Bạn nên thay chậu cho cây khoảng hai năm một lần, và tốt nhất là thay vào mùa xuân. Khi sang chậu, bạn cần phải tỉa bớt rễ. Tùy thuộc vào kích cỡ của rễ, tỉa bớt từ 1/3 đến 2/3 tính từ đầu rễ. Có thể bạn sẽ muốn thay chậu cũ bằng một chiếc chậu mới tương tự như vậy để duy trì hiệu ứng cũ. Và phải nhớ làm hệ thống lỗ thoát nước cho cây. Nếu ướt quá rễ cây sẽ bị thối. Chậu trồng cây bonsai nông hơn những chậu trồng cây trong nhà thông thường khác. Bởi vậy, nếu bạn muốn bón phân cho cây, bạn cần phải pha loãng phân sao cho phù hợp, nếu không thứ chất lỏng đó sẽ làm phỏng rễ cây. Cây bonsai cần được bón phân khoảng 3 tuần một lần – nhưng không nên bón phân cho cây vào mùa đông.

3. Cây bonsai của bạn cần được cắt tỉa và uốn thường xuyên để giữ được dáng cây theo ý muốn. Bạn nên làm việc này vào mùa xuân – trước khi mùa cây cối bắt đầu phát triển, và sau đó làm thường xuyên trong suốt mùa xuân. Bạn cần biết loại cây mà bạn đang có trước khi cắt tỉa nó – chẳng hạn nếu bạn có một cây đa, bạn nên cắt tỉa lại toàn bộ lá cây.

4. Vì cây bonsai của bạn được đặt trong một cái chậu nông nên nó có thể rất nhạy cảm với sâu bọ và bệnh nông nghiệp. Việc tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho cây cũng tạo điều kiện cho các loại sâu hại như rệp vừng, sâu bướm, kiến và nhện đỏ phát triển. Bạn luôn phải chú ý tới các dấu hiệu bất thường của cây để phát hiện sâu, bệnh kịp thời. Khi có những dấu hiệu bất thường, nên dùng thuốc trừ sâu để xử lý. Bệnh thường gặp nhất ở các cây bonsai là bệnh nấm. Nếu bạn trông thấy một lớp bột trắng phủ đầy trên chồi và lá cây thì có nghĩa là cây của bạn đã bị bệnh nấm Mindiu. Bạn cần tham khảo những người có chuyên môn để chữa trị cho cây vì loại nấm này có tốc độ sinh trưởng rất nhanh.

5. Khi quan sát bonsai bạn để ý nhiều đến lá của cây. Nếu bạn thấy một đám gỉ màu cam hay màu nâu xuất hiện trên lá cây thì điều đó có lẽ là bạn đã bón quá nhiều kali. Nếu cây bonsai của bạn không có đủ chất sắt, lá cây sẽ chuyển sang màu vàng trong khi gân lá vẫn giữ nguyên màu xanh. Loại bệnh này thường xuất hiện ở những loại đất có chứa đá phấn hoặc đá vôi – loại đất sẽ “giam chặt” sắt. Trong trường hợp này, bạn hãy thay chậu cho cây và thay phân compost (phân trộn).

6. Bạn nên rửa sạch bonsai thường xuyên bằng một bàn chải nhỏ. Đừng để sót bất cứ một phần nào của cây trên đất sau khi bạn cắt tỉa xong – nó sẽ bị phân hủy và làm phát sinh các loại bệnh về nấm và rêu. Một số người nghĩ rằng rêu là vật trang trí cho cây và không muốn cạo sạch rêu. Trong trường hợp này thì tối thiểu nên giữ cho rêu không mọc trên thân và cành cây – dùng một cái bay đặc biệt, hoặc một cái bàn chải đánh răng bằng ni lông cứng để cạo sạch rêu trên những vùng đó. Dùng nhíp để nhổ sạch cỏ – nhớ rằng bất cứ một loại cỏ nào cũng có thể hút mất chất dinh dưỡng của cây.

Việc trồng và chăm sóc cây bonsai là một nghệ thuật. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ lưỡng và chi tiết hơn, hãy tìm đọc sách vở, tài liệu và tham khảo ý kiến của những người chơi có kinh nghiệm để có được cây cảnh bonsai theo mong muốn.

【#9】Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bonsai Đỗ Quyên

Cây Đỗ quyên cho hoa đẹp và màu sắc rực rỡ, Đỗ quyên còn là quốc hoa của Nepal. Chính vì thế cây Đỗ quyên thường được các nghệ nhân bonsai chọn lựa để tạo nên những tuyệt tác bonsai mê hoặc lòng người. Về cơ bản có 3 phương pháp phổ biến nhân giống hoa Đỗ quyên là: giâm cành, gieo hạt và chiết cây. Đối với giâm cành có thể tiến hành vào tháng 5 hoặc tháng 10, còn chiết vào tháng 4 – 5, gieo hạt thì vào vụ xuân. Phương pháp giâm và chiết, nhanh cho cây thành phẩm hơn so với gieo hạt. Để có được những cây bonsai Đỗ quyên đẹp, các nghệ nhân thường chú trọng đếnn những vấn đề sau:

Đất: yêu cầu độ Ph có trong nồng độ đất của cay bonsai này thường là 4_5, bên cạnh đó đất trồng bonsai Đỗ quyên cũng đảm bảo những yếu tố như là tơi xốp, thoát nước, thông thoáng gió và nhiều mùn… Tỷ lệ pha đất trồng hợp lí là 2 phần đất mặt trên núi phong hoá + 1 phần lá rụng + 1 phần phân động vật ăn cỏ, trộn ủ 1 năm. Ngoài ra cũng có thể trộn theo công thức: 3 phần đất tầng mặt + 3 phần phân ngựa + 3 phần lá mục + 1 phần nước giải, trộn đều, phân thành lớp, ủ trong 1 – 2 năm. Chú ý, phải để phân ủ trong nhà có mái che để giảm độ phì do nắng mưa, trước khi dùng thì phải loại bỏ tạp chất.

Nước: Đỗ quyên là cây ưa mát nên không chịu được nắng hạn và ngập úng lâu. Nên tưới nước cho cây bonsai Đỗ quyên vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Tuy nhiên vào thời kỳ cây sinh trưởng, ra nụ hoa là lúc ta cần tưới nhiều nước cho cây. Phun nước nhiều xung quanh lá, hoa, chậu và mặt đất để tăng độ ẩm không khí vào những ngày hanh khô. Nước tưới phải là nguồn nước sạch và để tăng độ chua cho nưới tưới cây bonsai Đỗ quyên ta có thể thêm sunfat sắt hoặc cho thêm giấm ăn. Nên dùng nước và nước phân thay nhau tưới cho cay bonsai Đỗ quyên.

Phân bón: Theo các nghệ nhân bonsai để có được cây bonsai Đỗ quyên cho nhiều hoa to và đẹp thì ta có thể bón phân nước pha loãng cho cây hoặc phân khô. Công việc bón phân cho cây bonsai Đỗ quyên chỉ được áp dụng lúc cây 2 năm tuổi trở lên và chỉ bón vào cuối xuân đầu hè. Cứ 10 đến 15 ngày bón một lần phân loãng. Riêng đối với  những cây bonsai từ 4 năm tuổi trở lên mỗi năm bón 2 lần phân khô vào mùa xuân và mùa thu, giữa tháng 6 thì bón một lần phân P, K. Sau tháng 6 thì ngừng bón phân, đến khi tàn, cây mọc cành mới có thể bón nước phân loãng.

Đối với kỉ thuật bón phân cho cay bonsai Đỗ quyên ta cũng nên lưu ý rằng: không nên bón nhiều phân vào mùa hè để tránh vàng lá, rụng lá. Nếu mùa hè, cây sinh trưởng bình thường và đang bước vào giai đoạn sinh trưởng thực thì có thể bón 1-2 lần Ca3(PO4)2 + Ca(HPO3) để thúc đẩy ra nụ hoa. Sau mỗi lần bón phân cần tăng cường tưới nước và xới đất. Mùa đông không cần bón phân cho cây

Chậu chứa: Cũng giống như những cây dùng làm bonsai khác, công việc thay chậu rất cần thiết nhằm phù hợp với kích thước cây qua các thời kì và thay chậu còn nhằm cung cấp nguồn đất, dưỡng chất mới cho câybonsai Đỗ quyên. Ta có thể tiến hành thay chậu cho cây bonsai vào mùa xuân hay thu. Khi thay chậu ta cần bỏ hết đất cũ, cắt bỏ rễ xấu. Sau khi thay chậu cần tưới đẫm nước cho cây.

【#10】Cách Chăm Sóc Cây Sam Núi Bonsai

Cách chăm sóc cây sam núi bonsai

Cây sam núi còn được gọi với tên gọi là cây ba gai hoặc cây linh sam. Chúng vốn dĩ là loại cây mọc hoang trong những cánh rừng của Châu Á. Nơi có khí hậu ẩm ướt quanh năm thường ở ven bờ suối, thác nước vv. Do dáng lạ đẹp và khỏe mà được nhiều người thuần hóa và trồng tạo thành cây bonsai như bây giờ.

Cách chăm sóc cây sam núi bonsai

Kỹ thuật trồng cây

Cây linh sam rất dễ trồng, cây có thể sống được ngoài ánh nắng và cả trong bóng râm một phần. Thân cây khá dẻo nên rất dễ uốn và tạo nhiều dáng đẹp.

Sam núi cho ra hoa quanh năm nếu như biết cách chăm sóc và tưới tắm. Khi đến mùa hoa bạn dùng kéo cắt bớt gai nhọn và tỉa bớt lá để cho hoa mọc thành từng chùm lớn dày bông hơn. Sau khi ra hoa quả sẽ đậu và cho trái rất dày. Bạn tiếp tục dùng kéo cắt hết trái đi và dùng phân tổng hợp pha loãng tưới 1 tuần 1 lần cho cây.

Đặc điểm của cây

Cây với dáng thân chắc khỏe có nhiều xớ. Cây có đặc điểm là trên cành có những gai nhọn cứng màu xanh, lá nhỏ mọc nhiều ở cành nhánh có màu xanh bóng ở giữa lá có gân nổi rõ.

Hoa linh sam thường có màu tím thẫm mọc thành từng chùm nhỏ ở đầu cành bên ngoài có lớp vỏ bảo vệ và phần cuống hoa dài khoảng 1cm. Cây sam núi còn có bộ rễ khỏe mạnh có thể xuyên qua các lớp đất đá cứng để hút dinh dưỡng và khoáng chất nuôi cơ thể.

Phân bón

Tốt nhất là chúng ta bón phân hửu cơ vi sinh, hay phân hữu cơ sinh học, Phân bánh dầu ( Bánh dầu đậu phọng, lạc)

Phân Bón lá vi lượng…

Đa số tất cả các chủng loại cây làm Bonsai nói chung, cây trồng trong chậu đều rất sợ bị úng thủy – Vì vậy chúng ta nên có một chất trồng phù hợp và có độ thoát nước tốt nhất. Việc thừa nước trong chậu hay châụ không thoát nước tốt, thì đẫn đến cây chết hoặc không phát triển. Thưà nước trong chậu lâu ngày dẩn đến việc chất trồng trong châụ sẻ bị chua, lúc đó nồng độ pH trong châu thưà quá cao, bộ rể sẻ bị thối.

Sâu bệnh

Sam núi thường bị sâu cuốn lá nhưng bệnh này không đáng ngại, mà đáng ngại là cây bị xoăn lá do tuyến trùng, cách trị bệnh tuyến trùng anh em có thể sử dụng các Loaị thuốc Bảo vệ thực vật sau: furadan,basudin, vibasu…

Ý nghĩa phong thủy

Cây linh sam đượс trồng và tạo dáng Bonsаi tạo ra được một sự ấn tượng về cây lồng cây,thân quyện thân với đá νà núi non tạo cảm giác về sự hóa thạсh, sự cổ xưa, cái tưởng chừng đã сhết, nhưng vẫn luôn trường tồn.

Sưu tầm loại cây cảnh dùng làm bonsai đẹp nhất Sưu tầm thế cây cảnh bonsai cổ điển, hiện đại mới nhất 2021