Đôi Dòng Cảm Nhận Về Triển Lãm Cây Cảnh Nghệ Thuật Yên Tử!

--- Bài mới hơn ---

 • Những Loại Cây Cảnh Phong Thủy Hợp Với Người Tuổi Sửu
 • Cây Cảnh Phong Thủy Cho Nhà Ở
 • Một Số Cây Cảnh Rước Tài Lộc Vào Nhà Cho Gia Chủ
 • Những Cây Cảnh Rước Tài Lộc Vào Nhà Ngày Tết
 • Những Cây Cảnh “rước Lộc” Vào Nhà Ngày Tết
 • Đoàn Nghệ nhân Bonsai Quốc tế đến từ Israel (ảnh trên) đại diện có bà Willya dành cho Triển lãm Yên Tử và Cây cảnh nghệ thuật Việt Nam những lời khen ngợi: “I and the members of the delegation were very impssed with the works displayed there. They are awesome! The exhibition features a wide variety of works as well as prominent Bonsai schools in the world. I see this as an exhibition worthy of the region and the world. In our country, the indoor exhibitions only have a few dozen works that are often psented by pictures. You have made great strides in the art of international bonsai. In my country, people have come across many bonsai styles of Japan, China, South Korea, Thailand … but all of them are very traditional. But here we come across an art of bonsai that is rich in emotion with a very own identity. I will try to bring Vietnamese-style works to enrich my collection. The world should know about Bonsai Vietnam just like knowing about the charming ao dai of this land. I love the systematic differences and deep ideas from Vietnamese bonsai artisans…”.

  Được tạm dịch là: Tôi và các thành viên trong đoàn rất ấn tượng về các tác phẩm được trưng bày ở đây. Chúng rất tuyệt vời! Triển lãm rất đa dạng về chủng loại tác phẩm cũng như các trường phái Bonsai nổi bật trên thế giới. Tôi thấy đây là một cuộc triển lãm xứng tầm khu vực và thế giới. Ở đất nước chúng tôi thường tổ chức những cuộc triển lãm trong nhà cũng chỉ có vài chục tác phẩm còn lại thường được giới thiệu bằng hình ảnh. Các bạn đã đạt những bước tiến khá xa trên bầu trời nghệ thuật Bonsai Quốc tế. Ở nước tôi, người ta bắt gặp khá nhiều phong cách Bonsai Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan…nhưng tất cả chúng rất công thức. Nhưng ở đây chúng tôi bắt gặp một trường phái nghệ thuật bonsai giàu cảm xúc và rất có bản sắc riêng. Tôi sẽ tìm cách đưa những tác phẩm mang phong cách Việt Nam làm phong phú bộ sưu tập của mình. Thế giới nên biết đến Bonsai Việt Nam như biết tới tà áo dài duyên dáng của sứ sở này. Tôi yêu những gì khác biệt có hệ thống và có ý tưởng sâu sắc từ những nghệ nhân Bonsai Việt Nam…

  Bạn đọc có nick Facebook “Phan Dung” thì nhận xét: “Các triển lãm ở miền Bắc ngày càng quy mô và chuyên nghiệp. Đã thấy xuất hiện nhiều cây nhập ngoại manh phong cách quốc tế phối thành tiểu cảnh mang đậm hồn Việt. Những tác phẩm cổ được gìn giữ và tôn tạo, mang hơi thở mới của cây bonsai đương đại. Các hoạt động ngày càng đi vào chiều sâu và chất. Chủng loại cây đa dạng và phong phú”.

  Ông Ngô Văn Hanh, Chủ tịch Hội SVC tỉnh Hải Dương cho rằng: “Tôi bày tỏ sự khâm phục CLB Cây cảnh nghệ thuật Yên Tử với sự quan tâm chỉ đạo của UBND thành phố Uông Bí đã tổ chức được một cuộc triển lãm mà gần như chưa nơi nào làm được”.

  Tác giả Xuân Nguyên sau khi đến thăm quan Triển lãm Yên Tử đã dành những vẫn thơ để ca ngợi về thành công Triển lãm Yên Tử và sự nỗ lực của BTC, cá nhân Nghệ nhân Đoàn Yên Tử:

  Bạn về Yên Tử mà xem

  Triển lãm cây cảnh người khen hết lời

  Một cuộc phô diễn để đời

  Hai trăm tác phẩm rạng ngời chính ngôi

  Toàn là “hoa hậu”, “hoa khôi”

  “Thủ khoa đệ nhất” khiến tôi phải lòng

  Còn vài ngày nữa là xong

  Một cuộc triển lãm còn mong nhiều lần

  Ngô Đoàn Yên Tử sức xuân

  Hẹn triển lãm tới muôn phần thăng hoa

  Người nước ngoài phải ngợi ca

  Cây cảnh nước Việt bỏ xa láng giềng!

  Tặng anh Đoàn cuốn sách riêng

  Chép lời khen ngợi linh thiêng chốn này!

  Bên cạnh đó, chúng tôi còn ghi nhận hàng ngàn lời nhận xét rất tích cực của đông đảo du khách thập phương và bạn đọc khi nhắc về Triển lãm Yên Tử. Đáng suy nghĩ về cảm nhận của một vài vị đại biểu đến thăm Yên Tử: Triển lãm Cây cảnh nghệ thuật Yên Tử thực sự đã tiên phong hình ảnh, dẫn đầu cảm xúc. Và đáng trân trọng hơn khi cuộc Triển lãm do một CLB chuyên ngành nhỏ của một địa phương đứng lên tổ chức. Cùng với thành công của Triển lãm SVC huyện Phúc Thọ, Đan Phượng, Quốc Oai và các hoạt động Triển lãm Hoa Lan, Thi chim toàn Quốc…ở Hà Nội và hàng loạt các sự kiện SVC của các địa phương trong cả nước là những hoạt động đã thúc đẩy tổ chức Hội và phong trào SVC Việt Nam. Cũng chính những hoạt động này, giúp cho đông đảo các tầng lớp nhân dân, cấp ủy chính quyền các cấp và bạn bè Quốc tế nhận thức SVC không chỉ là thú chơi tao nhã mà còn là một ngành kinh tế sinh thái nhiều triển vọng. Vậy mà vẫn có một vài người ở vị trí lãnh đạo lại không coi trọng vì một lẽ khó hiểu nào đó?!. “Tôi rất lấy làm thất vọng khi những hoạt động có lợi trong phong trào như vậy lại không được nêu đầy đủ một cách trân trọng trong báo cáo của tổng kết năm 2021 của Hội SVC Việt Nam. Trong năm 2021, Hội SVC thành phố Hà Nội là một trong những Hội có nhiều hoạt động nhất cả nước nhưng lại không có trong danh sách được biểu dương khen thưởng. Đáng buồn hơn khi tôi nghe đoạn phát biểu về chuẩn bị cho Triển lãm Bonsai Châu Á Thái Bình Dương vào năm 2021, một vị lãnh đạo của Hội này dường như đã không đánh giá cao những hoạt động nhiệt tình hưởng ứng tham gia các triển lãm của hội viên khi cho rằng: “Có vài tác phẩm của mấy hội viên triển lãm nào cũng có mặt…”, một vị phát biểu trong trạng thái không vui.

  Một số ảnh hoạt động và tác phẩm tại Triển lãm Yên Tử năm 2021

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 10 Cây Cảnh Để Bàn Uống Nước Tại Phòng Khách Đẹp Hợp
 • 2020 Tuổi Tân Mùi Hợp Với Cây Gì Nhất, Cây Gì Đem Lại May Mắn?
 • Tuổi Tân Mùi 1991 Hợp Trồng Cây Gì Để Gặp Nhiều May Mắn?
 • Cây Kim Ngân Phong Thủy Mang May Mắn, Tài Lộc Cho Giáp Tý 1984
 • Tuổi Giáp Tý Hợp Cây Gì Theo Phong Thủy?
 • Đặc Tính Của Cây Mai Vàng Yên Tử

  --- Bài mới hơn ---

 • Nguồn Gốc Tên Gọi Cây Hoa Mai Vàng Yên Tử
 • Mô Hình Trồng Bí Đỏ Nhật Trên Đất Tây Nguyên
 • Cách Trồng Tiêu Đơn Giản Cho Năng Suất Vượt Trội
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Bi
 • Lá Lốt Thường Được Sử Dụng Ăn Sống Như Các Loại Rau Thơm
 • Hoa mai vàng Yên Tử có một số đặc điểm nhận dạng về màu sắc, mùi hương và hình dáng để phân biệt với một số loài mai khác.

  Hoa mai vàng là tên của một loài hoa mai được sử dụng phổ biến ở Việt Nam. Nó thường được dùng làm cây cảnh, cắm lọ để trang trí hoặc thờ cúng vào các dịp lễ, Tết ở Việt Nam. Loài hoa này thể hiện như một nét đẹp văn hóa, truyền thống của người Việt. Vẻ đẹp (chất lượng) của hoa mai vàng được hình thành do các điều kiện về sản xuất, đặc biệt là màu sắc và mùi thơm của hoa, có được do các điều kiện về độ ẩm, nhiệt độ, biên độ nhiệt chênh lệch giữa ngày – đêm ở khu vực trồng hoa.

  Tiêu chí về màu sắc, mùi hương và hình dáng của hoa mai vàng

  – Màu sắc: Hoa màu vàng chanh tươi, dịu, không vàng chói, nhìn tổng thể màu vàng không lóe.

  – Mùi: Hoa mai vàng Yên Tử có mùi thơm dịu nhẹ, không hắc, nhưng có độ cuốn hút trong khoảng không gian phù hợp.

  – Hình dáng và sự sắp đặt của bông hoa: Trong một chùm hoa mai vàng Yên Tử, bông hoa 5 cánh là chủ yếu, hầu như không có các bông hoa có nhiều hơn 5 cánh. Về mặt sắp đặt: các cánh hoa được xếp hình rẻ quạt, xếp thưa, tách rời nhau, không chồng xếp lên nhau, viền cánh hoa lượn sóng, cánh hoa mỏng, phần đuôi cánh giáp với đài dài hơn so với các loại hoa khác.

  Chùm hoa mai vàng Yên Tử ra hoa theo cụm, trong một cụm có nhiều nụ hoa, được sắp xếp hợp lý để tạo thành một hình cầu.

  Hoa mai vàng Yên Tử. Ảnh: Phatgiao.

  Chỉ tiêu về mầm hoa, nụ hoa và các đặc điểm khác

  – Mầm hoa: Mầm hoa mai vàng Yên Tử ngắn hơn mầm lá, mầm hoa tròn và nhọn đầu, gần giống với hình thoi. Mầm hoa khi chưa bung vỏ lụa có màu nâu vàng, mọc ở nách lá (ra ngang cành con, khác với chồi/mầm lá mọc thẳng đứng ở ngọn cành). Một số trường hợp đặc biệt ra ở đầu ngọn cành và cả từ các mầm ngủ trên thân.

  – Nụ hoa: Sau khi bung vỏ lụa, mỗi mầm hoa cho rất nhiều nụ hoa. Các nụ hoa được sắp vào trong một cụm hoa, khi đến độ tuổi thành thục, cụm hoa bung ra. Nụ hoa có màu xanh lá cây đậm, hình bầu dục và bóng như hoa nhựa. Đến thời điểm gần nở thì nụ hoa trông giống như có nước và bóng hơn. Mỗi mầm hoa ra từ 6 đến 9 nụ hoa, có những chùm có tới 10 nụ hoa. Hoa nở thành chùm, cả chùm hoa tạo thành một hình cầu, có đường kính 15-20 cm.

  – Cánh hoa: Hoa mai vàng Yên Tử có 5 cánh, màu vàng chanh tươi, cánh hoa hình rẻ quạt, cánh hoa mỏng, viền cánh hoa lượn sóng và xếp thưa, tách rời nhau. Cánh hoa có chiều dài trung bình là 2,3 cm, chiều rộng trung bình là 1,7cm. Cánh hoa khá mềm và nhanh héo sau khi ngắt khỏi cành (chỉ sau khoảng 2 giờ).

  – Đài hoa: Có màu xanh cốm và có 5 lá đài hình bầu dục, chiều dài trung bình là 1,5cm; chiều rộng là 0,7cm. Mỗi cánh đài có hình bầu dục, thon dài và cứng hơn so với cánh hoa (tràng hoa). Chiều dài cánh đài trung bình đạt 1,5 cm, cánh đài dài nhất 1,9 cm, cánh đài ngắn nhất 1,4 cm. Chiều rộng cánh đài trung bình 0,7 cm (0,6-1cm).

  – Nhị hoa: Có chiều dài trung bình 1cm và số lượng nhị không đều giữa các hoa, các chỉ nhị có màu vàng chanh, phần đầu chỉ nhị màu vàng đất.

  – Nhụy hoa: Nhụy hoa màu xanh non, hình ống, chiều dài trung bình là 1,4cm.

  CẦN TƯ VẤN KỸ THUẬT LIÊN QUAN ĐẾN NẤM BỆNH HẠI VÀ QUY TRÌNH KỸ THUẬT VỀ CÂY TRỒNG

  XIN MỜI BÀ CON GỌI ĐIỆN THOẠI VỀ SỐ 0982.427.033

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hiệu Quả Từ Mô Hình Trồng Cây Vải U Hồng
 • Giống Cây Vải U Hồng
 • Kỹ Thuật Trồng Quýt Đường Năng Suất Cao
 • Kĩ Thuật Trồng Ớt Sai Trĩu Quả Tại Nhà
 • Nhãn Xuồng Cơm Vàng , Kỹ Thuật Trồng Giống Nhãn Xuồng Cơm Vàng
 • Nguồn Gốc Tên Gọi Cây Hoa Mai Vàng Yên Tử

  --- Bài mới hơn ---

 • Mô Hình Trồng Bí Đỏ Nhật Trên Đất Tây Nguyên
 • Cách Trồng Tiêu Đơn Giản Cho Năng Suất Vượt Trội
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Bi
 • Lá Lốt Thường Được Sử Dụng Ăn Sống Như Các Loại Rau Thơm
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Sạch Trong Chậu Xốp Tại Nhà
 • Mai vàng Yên Tử là loài hoa sinh sống ở dãy núi Yên Tử, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh cách đây hơn 700 năm.

  Nơi sinh sống của mai vàng Yên Tử

  Mai vàng Yên Tử sinh sống trên núi Yên Tử thuộc dãy Yên Tử – Bảo Đài chạy dài từ Uông Bí qua Đông Triều và một phần của Hải Dương, thuộc dải cánh cung Đông Triều, chạy dài theo hướng Tây – Đông.

  Mai vàng Yên Tử sinh sống ở núi Yên Tử, tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Báo Giác ngộ.

  Núi Yên Tử là đỉnh cao nhất trong 3 ngọn núi của dãy Yên Tử – Bảo Đài. Dãy núi Yên Tử – Bảo Đài theo hệ tọa độ VN2000: kinh tuyến trục 1070 45` múi chiếu 30. Tọa độ X từ 376.000 m đến 476.000m và tọa độ Y từ 2343.550m tới 2326.600 m.

  Địa phận hành chính của núi Yên Tử thuộc các xã Thượng Yên Công, phường Phương Đông, phường Vàng Danh, phường Bắc Sơn, phường Quang Trung, phường Thanh Sơn thuộc thành phố Uông Bí; xã Tràng Lương, xã Bình Khê thuộc huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Quảng Ninh là tỉnh nằm ở phía Đông Bắc Việt Nam, giáp danh với Trung Quốc và Vịnh Bắc Bộ.

  Tên Yên Tử được bắt nguồn từ truyền thuyết đạo sỹ An Kỳ Sinh đến đây tu tiên luyện đan, đạt độ trường sinh và hóa đá trên núi, người sau gọi ông là An Tử, ngọn núi nơi ông tu gọi là An Tử. Thời Lê gọi chệch thành Yên Tử. Nơi này mệnh danh là “đất tổ Phật giáo Việt Nam” sau khi vua Trần Nhân Tông từ bỏ ngai vàng lên núi tu hành (năm 1299), thành lập một dòng Phật giáo đặc trưng ở Việt Nam là: Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.

  Xuất xứ và nguồn gốc tên gọi mai vàng Yên tử

  Mai vàng Yên Tử. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

  Xuất xứ của mai vàng Yên tử được ghi nhập là khu vực có vị trí địa lý như sau:

  – Phía Bắc giáp với khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang.

  – Phía Nam giáp với các xã thuộc huyện Đông Triều (Hồng Thái Đông, Hồng Thái Tây, Hoàng Quế, Thị Trấn Mạo Khê, xã Kim Sơn) và các xã, phường thuộc thành phố Uông Bí (phường Phương Nam, phường Yên Thanh, phường Trưng Vương và phường Nam Khê).

  – Phía Tây giáp xã An Sinh thuộc huyện Đông Triều.

  – Phía Đông giáp huyện Hoành Bồ thuộc tỉnh Quảng Ninh.

  Hoa mai vàng là một loài hoa gắn với khu vực Yên Tử từ hơn 700 năm. Vì vậy, nó được gọi là mai vàng Yên Tử. Nó mang những nét đẹp sâu sắc với màu sắc và mùi thơm dịu, đồng thời có ý nghĩa tâm linh của vùng đất Phật giáo mang ý nghĩa về sức sống mãnh liệt và đầy sinh lực trong điều kiện thời tiết, khí hậu đặc thù của khu vực rừng núi Đông Bắc.

  CẦN TƯ VẤN KỸ THUẬT LIÊN QUAN ĐẾN NẤM BỆNH HẠI VÀ QUY TRÌNH KỸ THUẬT VỀ CÂY TRỒNG

  XIN MỜI BÀ CON GỌI ĐIỆN THOẠI VỀ SỐ 0982.427.033

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đặc Tính Của Cây Mai Vàng Yên Tử
 • Hiệu Quả Từ Mô Hình Trồng Cây Vải U Hồng
 • Giống Cây Vải U Hồng
 • Kỹ Thuật Trồng Quýt Đường Năng Suất Cao
 • Kĩ Thuật Trồng Ớt Sai Trĩu Quả Tại Nhà
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Mai Vàng Yên Tử

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Măng Cụt
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Măng Cụt
 • Có Nên Trồng Cây Nha Đam Ở Trong Nhà Không?
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Nho Pháp
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Phật Thủ
 • Thời điểm gieo hạt tốt nhất là từ tháng 3 đến tháng 4 âm lịch. Có hai cách gieo hạt là gieo vào bầu hoặc gieo trực tiếp trên đất.

  Chuẩn bị bầu ươm: Chọn bầu ươm nhỏ hoặc trung bình (đường kính bầu từ 8-12cm, chiều cao bầu 10 – 12cm); trộn đất thịt, mùn cưa mục và vỏ trấu hun theo tỷ lệ 2:1:1 vừa đủ để đóng bầu. Trộn đều các loại trên rồi đóng đầy bầu, sau đó tưới ẩm cho bầu; xếp bầu theo luống, mỗi luống 8 hàng, rãnh luống rộng 60cm.

  Gieo hạt vào bầu ươm: Chuẩn bị một que nhọn, chọc một lỗ chính giữa bầu có độ sâu từ 1,0 đến 1,5 cm. Mỗi bầu gieo từ 1 đến 2 hạt, sau đó lấy đất lấp kín lại. Hàng ngày tưới ẩm và kiểm tra quá trình nẩy mầm của hạt giống.

  Gieo hạt trực tiếp vào đất

  Chuẩn bị đất thịt nhẹ đã làm mịn (trộn thêm mùn cưa mục và vỏ trấu đã hun để tăng độ xốp của đất), chọc lỗ sâu và gieo hạt sau đó lấp kín đất.

  Tưới nước: Sau khi gieo, tưới nước giữ ẩm thường xuyên, đảm bảo độ ẩm đất duy trì ở mức 70 – 75%. Sau khi gieo được 60 – 70 ngày, chiều cao cây đạt 5 – 7cm; có 3 đến 4 lá thật, khi lá chuyển sang bánh tẻ, thân mập, khỏe mạnh, không gầy vóng là đủ điều kiện bứng trồng vào bầu hoặc trồng chậu.

  Việc trồng và chăm sóc cây mai vàng Yên Tử cũng không quá khó. Ảnh: Baomoi.

  Mai Yên Tử chủ yếu được trồng từ tháng 2 – 4 Âm lịch, thời điểm thích hợp nhất để trồng là khoảng tháng 1 đến tháng 3 âm lịch khi có mưa xuân. Cũng giống như kĩ thuật nhân giống, kỹ thuật trồng và chăm sóc mai vàng Yên Tử chủ yếu được người trồng mai đúc kết từ kinh nghiệm dân gian theo cách thức vừa làm vừa thử nghiệm.

  Cây giống được chọn để đem trồng qua phương pháp gieo hạt thì phải đảm bảo các tiêu chuẩn sau: Cây gieo hạt được 1 năm tuổi; có chiều cao từ 40 – 60cm; đường kính thân 0,3 – 0,5cm; cây khỏe mạnh, không có biểu hiện sâu bệnh.

  Để trồng mai, người dân tiến hành chuẩn bị đất trồng và lên luống, luống rộng 1,5m, chiều cao luống 30cm, rãnh luống rộng 50cm, trên luống đào hố 30 x 30 x 30cm. Nếu là đất thịt nặng, trộn thêm các loại tro, vỏ trấu, vỏ lạc (xỉ than) để nâng cao độ tơi xốp của đất, cho phân chuồng và NPK tổng hợp xuống 2/3 hố. Chuẩn bị cọc tre để sau khi trồng giữ cây không bị lay, đổ.

  Trường hợp trồng trên chậu, cần phải tiến hành chuẩn bị chậu, tùy vào dáng thế và kích thước rễ từng cây để điều chỉnh đường kính chậu sao cho hợp lí (thông thường đường kính chậu nên tương đương đường kính tán cây).

  Chậu được đặt cách mặt đất trên 10cm (bằng cách lót gạch/đôn ở đáy chậu) để tránh việc úng nước và tránh giun/sâu bọ chui vào làm ảnh hưởng tới sự phát triển của bộ rễ.

  Để chậu ở nơi không bị cớm nắng, khoảng cách tối thiểu giữa các chậu nhỏ là 50 cm, chậu to là 80 cm, sao cho tán lá không bị chùm lên nhau.

  Sau khi chuẩn bị đất hoặc chậu, tiến hành trồng cây mai xuống đấy hoặc vào chậu. Kỹ thuật trồng mai được tiến hành như sau:

  Nếu trồng cây mai trực tiếp xuống đất: Đặt bầu cây vào giữa hố, dùng dao sắc cắt dây bó hay túi bọc bầu (nếu có). Đổ đất xung quanh cây sao cho cổ rễ thấp hơn mặt luống khoảng 1,5 – 3cm. Dùng tay hoặc các dụng cụ khác lèn đất tương đối chặt để cây có thể đứng vững.

  Trường hợp trồng mai vào chậu: Trước khi trồng cây vào chậu, cho 2/3 giá thể (hỗn hợp đất thịt, phân chuồng oai mục và xỉ than) đã chuẩn bị sẵn vào chậu. Đặt bầu cây vào giữa chậu, cắt dây bó hay túi bọc bầu (nếu có). Đổ giá thể xung quanh sao cho cổ rễ thấp hơn mặt chậu 2 – 3cm; dùng tay hoặc các dụng cụ khác lèn chặt giá thể và tưới ướt đẫm gốc.

  Cố định cây theo cách: Đối với cây mai nhỏ, sử dụng 1 cọc tre nhỏ đóng cạnh và buộc cố định cây vào cọc tre bằng dây. Đối với cây mai lớn, sử dụng 3 cọc tre có kích thước phù hợp đóng xung quanh, cách gốc 30cm, nghiêng 45 độ. Sau đó dùng dây (lạt) cố định cây vào 3 cọc này.

  Cây mai mới trồng cần được tưới nước thường xuyên, giai đoạn đầu 1 ngày/lần, sau khi cây ổn định tưới 2-3 ngày/lần, tùy theo điều kiện thời tiết và độ ẩm xung quanh gốc cây. Tưới vào lúc sáng sớm và chiều muộn, sao cho lớp đất xung quanh bộ rễ luôn đảm bảo độ ẩm 70-75%. Trên thực tế, đến nay nguồn nước tưới mai chủ yếu được lấy từ khe suối, một số người sử dụng nước giếng khoan, số khác sử dụng nước mưa trong bể. Phương pháp chủ yếu là tưới vào gốc hoặc tưới cả lên thân, lá.

  Kỹ thuật trồng và chăm sóc đều chỉ nhằm mục đích giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt chứ không làm thay đổi chất lượng đặc thù của hoa mai. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

  Tiến hành chăm bón cho cây mai, những loại phân bón hiện đang được sử dụng để bón cho mai gồm:

  Phân chuồng: Phân chuồng gồm nhiều loại khác nhau, nhưng cơ bản và thông dụng nhất là 2 nhóm: Phân lợn, gà (hàm lượng NPK cao, ít chất xơ, ít tơi xốp) và phân trâu,bò/phân xanh (hàm lượng NPK thấp, nhiều xơ, rất tơi xốp); Khi bón tùy theo chủng loại phân có sẵn để điều chỉnh lượng sao cho hợp lý.

  Phân bón lá: Cây mai vàng Yên Tử là giống mai có lá khá to và nhiều lá nên khả năng hấp thụ phân qua lá cao hơn qua rễ rất nhiều và cũng cao hơn so với các giống mai khác. Sử dụng phân bón lá đều đặn sẽ tiết kiệm được đáng kể lượng phân bón qua gốc, vừa giảm chi phí sản xuất vừa bảo vệ môi trường. Các loại phân bón lá thông dụng là: Chế phẩm Đầu Trâu 502, chế phẩm N-Spray-Grow (hoặc Nutri Flower).

  Việc bón phân cho mai vàng cũng mới chỉ được chú trọng vào giai đoạn mới trồng, mà chủ yếu là bón lót bằng cách trộn phân chuồng hoai mục cùng với đất trồng. Việc bón phân hoá học tổng hợp định kỳ còn rất hạn chế, rất ít hộ bón và chăm chút thường xuyên do mai vàng vẫn chưa được xác định là cây hàng hoá mang lại thu nhập, mà vẫn chỉ là cây cảnh, trồng chơi.

  Làm cỏ thường xuyên giúp cây mai vàng Yên Tử sinh trưởng và phát triển tốt. Việc làm cỏ sẽ làm giảm sự canh tranh về dinh dưỡng với cây mai, khiến cây được cung cấp đủ dưỡng chất, không bị còi cọc, thiếu chất;. Xới xáo làm cho đất tơi xốp hơn, tạo điều kiện để rễ cây hô hấp tốt, giúp cây hấp thụ tốt dinh dưỡng và khỏe mạnh. Che phủ gốc để tránh sự thoát hơi nước, giữ ẩm, làm mát rễ cây,. Vật liệu che phủ là rơm, rạ, cỏ mục hoặc lá cây, được phủ kín gốc.

  Các loại sâu thường gặp nhất là sâu ăn lá, bọ trĩ, kiến đen, nhện đỏ và sâu đục thân. Đây cũng là những loài sâu thường xuất hiện trong quá trình sinh trưởng và phát triển của mai vàng Yên Tử. Cách thức xử lý sâu bệnh của người trồng mai hiện nay chủ yếu là bắt bằng tay hoặc cắt bỏ cành bị sâu bệnh, rất ít hộ chú trọng việc phun thuốc phòng trừ sâu.

  Kỹ thuật trồng và chăm sóc đều chỉ nhằm mục đích giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt chứ không làm thay đổi chất lượng đặc thù của hoa mai.

  CẦN TƯ VẤN KỸ THUẬT LIÊN QUAN ĐẾN NẤM BỆNH HẠI VÀ QUY TRÌNH KỸ THUẬT VỀ CÂY TRỒNG

  XIN MỜI BÀ CON GỌI ĐIỆN THOẠI VỀ SỐ 0982.427.033

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bán Cây Hoa Trà Hồng Hay Trà Cung Đình Hoa Đẹp Sai Hoa Và Chơi Rất Bền
 • Bán Cây Trà Cung Đình Cảnh Khỏe Và Đẹp
 • Bán Cây Hoa Trà Cung Đình Thơm Nhẹ Lại Sai Hoa
 • Cách Chăm Sóc Cây Đinh Lăng Trồng Xen Trong Vườn Hồ Tiêu (P1)
 • Cách Chăm Sóc Cây Đinh Lăng Trồng Xen Trong Vườn Hồ Tiêu
 • “triển Lãm Cây Cảnh Nghệ Thuật Yên Tử Năm 2021 Mang Tầm Vóc Quốc Tế”

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Tổ Yến ” Cây Cảnh Giả Trang Trí
 • Cây Mai Bonsai Gốc Cổ Thụ
 • Tả Vườn Cây Cảnh Của Nhà Em Hoặc Em Đã Quan Sát Được Vào Một Buổi Chiều Đẹp Trời
 • Khái Niệm Về Cây Cảnh, Bonsai
 • # 1【New】Những Nguyên Tắc Cơ Bản Điều Khiến Cây Ra Hoa Đồng Loạt
 • (vanhien.vn) Đó là đánh giá của Nghệ nhân Nguyễn Gia Thọ, Phó chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam, Chủ tịch Hội Sinh Vật Cảnh thành phố Hà Nội tại Lễ khai mạc Triển lãm Cây cảnh nghệ thuật Yên Tử năm 2021 vào sáng qua ngày 24/03/2018 tại khuôn viên Ban Quản lý khu di tích và rừng Quốc gia Yên Tử, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

  Các đại biểu cắt băng khai mạcTriển lãm Cây cảnh nghệ thuật Yên Tử năm 2021

  Sự kiện đặc biệt trên có sự hiện diện của đại diện lãnh đạo Thành ủy, UBND, HĐND, MTTQ thành phố Uông Bí, Hội SVC và làm vườn tỉnh Quảng Ninh, lãnh đạo Hội SVC của nhiều tỉnh thành phía Bắc; lãnh đạo Viện Nghiên cứu rau quả và gần 500 nghệ nhân, doanh nhân, chủ nhà vườn tiêu biểu toàn Quốc. chúng tôi xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu tại Lễ khai mạc của Nghệ nhân Nguyễn Gia Thọ, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam.

  Nghệ nhân Nguyễn Gia Thọ Phó chủ tịch Thường trực Trung ương Hội SVC Việt Nam phát biểu tại Lễ khai mạc

  Toàn cảnh buổi Lễ khai mạc

  Lời đầu tiên, cho phép tôi được thay mặt các đồng chí Trung ương Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam, Hội Sinh Vật Cảnh thành phố Hà Nội và lãnh đạo các hội thành viên trong cả nước về dự Triển lãm Cây Cảnh nghệ thuật Yên Tử lần thứ II xin được gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới toàn thể quý vị đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, Thành phố Uông Bí và toàn thể quý vị đại biểu, quý vị khách quý đã hiện diện trong buổi lễ trang trọng ngày hôm nay.

  Cách đây hơn 700 năm về trước, chính tại vùng núi thiêng Yên Tử nơi đây, Phật Hoàng Trần Nhân Tông vị vua minh quân đời nhà Trần đã lập nên Thiền phái Trúc lâm Yên Tử với tư tưởng “Tu tại tâm”. Ông đã để lại cho hậu thế những bài học về dựng nước, giữ nước và khơi dậy thế trận lòng dân, cũng như những vần thơ được truyền tụng trong dân gian về một tâm hồn yêu thiên nhiên và nghệ thuật Sinh Vật Cảnh mãi còn vang vọng trong lịch sử của dân tộc:

  Đây là lần thứ 2 thành phố Uông Bí đăng cai tổ chức trưng bày, triển lãm cây cảnh nghệ thuật Yên Tử. Triển lãm lần này có qui mô hoành tráng hơn, với sự đầu tư kỹ lưỡng, chất lượng nghệ thuật cao, cây cảnh nghệ thuật trưng bày đa dạng chủng loại, đa dạng dáng thế, qui tụ được nhiều tác phẩm độc đáo, nổi tiếng của cả nước. Một số tác phẩm mang phong cách bonsai Nhật Bản, Đài Loan cũng được trưng bày tại triển lãm. Mỗi cây cảnh mang đến trưng bày sẽ được đặt trên kệ riêng, có thiết kế phông, ánh sáng trang trí để làm nổi bật vẻ độc đáo, giúp người xem dễ dàng quan sát, thưởng lãm.

  Trong xu thế hội nhập hiện nay đòi hỏi chúng ta ngày càng có nhiều hoạt động giao lưu văn hóa. Hoa và cây cảnh nghệ thuật trở thành những “Sứ giả” văn hóa giữa các dân tộc. Thông qua Triển lãm đặc biệt này đã giúp chúng ta và bạn bè quốc tế có dịp nhìn nhận lại đúng vị thế của cây cảnh nghệ thuật Việt Nam, góp phần khẳng định hệ giá trị bất biến của giá trị văn hóa cây cảnh nghệ thuật Việt Nam nói riêng, Sinh Vật Cảnh Việt Nam nói chung là “Một nhánh cái trong chùm rễ văn hóa dân tộc”, khẳng định tính dân dộc, tính nhân dân và sẵn sàng tiếp thu có chọn lọc tinh hoa văn hóa cây cảnh nghệ thuật, Sinh Vật Cảnh của thời đại. Loại bỏ tư tưởng sính ngoại, cổ vũ sự xâm nhập của văn hóa ngoại lại một cách tràn lan thiếu kiểm soát, đi ngược lại với lợi ích của giới Sinh Vật Cảnh Việt Nam.

  Thực tế cho thấy, cây cảnh nghệ thuật Việt Nam là một trong những nền cây cảnh nghệ thuật có lịch sử phát triển từ lâu đời, có bản sắc văn hóa dân tộc sâu sắc, có phong cách nghệ thuật rõ ràng. Luôn cởi mở, phát triển hài hòa trong mục tiêu: “Đi tìm sự thống nhất trong đa dạng khác biệt văn hóa Cây cảnh nghệ thuật Việt Nam và Quốc tế để hội nhập và phát triển”.

  Triển lãm còn cơ hội để giới nghệ nhân, doanh nhân chủ nhà vườn cây cảnh của cả nước gặp gỡ giao lưu và cùng nhau đánh giá một cách khách quan về: Điểm yếu, Điểm mạnh, Cơ hội và Thách thức của cây cảnh nghệ thuật Việt Nam trong tiến trình hội nhập, định hướng sản xuất kinh doanh hướng đến xuất khẩu mặt hàng tiềm năng này.

  Đây là một bước chuẩn bị quan trọng cho Triển lãm Cây cảnh nghệ thuật Châu Á Thái Bình Dương lần thứ 15 tại Việt Nam dự kiến được tổ chức vào 03 ngày 15 – 16 – 17/11/2019 tại Thành phố Hồ Chí Minh với sự tham gia của 55 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

  Triển lãm Cây cảnh nghệ thuật Yên Tử cùng với Lễ hội Hoa anh đào – Mai vàng Yên Tử năm 2021 là hoạt động giao lưu văn hóa góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh giàu tiềm năng, thế mạnh về du lịch tâm linh – sinh thái – nghỉ dưỡng, thương mại, với văn hóa đa sắc màu, con người thân thiện tới du khách, bạn bè trong nước, quốc tế. Đồng thời thúc đẩy mở rộng quan hệ hợp tác thương mại trong lĩnh vực sinh vật cảnh. Triển lãm còn có các hoạt động giao lưu, tham quan tại khu trưng bày kết hợp tham quan, giới thiệu các nhà vườn khu vực phía Bắc; tổ chức các gian hàng giới thiệu, quảng bá sản phẩm sinh vật cảnh như: hoa các loại, cây cảnh nghệ thuật, đá cảnh, gỗ lũa, tranh nghệ thuật, thiết bị chăm sóc sinh vật cảnh…Và đặc biệt tại buổi lễ khai mạc trọng thể hôm nay, thành phố Uông Bí đã phát động phong trào mỗi người dân Uông Bí trồng một cây mai vàng Yên Tử.

  Nhân dịp này, chúng tôi xin được bày tỏ lòng cảm ơn chân thành trước sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho Triển lãm của Thành ủy, UBND, HĐND, MTTQ thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh; Biểu dương những nỗ lực cố gắng hết mình của tập thể BTC và cá nhân Nghệ nhân Ngô Văn Đoàn đã kiến tạo một sân chơi đẳng cấp góp phần tôn vinh bản sắc và giá trị của Cây Cảnh nghệ thuật Việt Nam; Cảm ơn đông đảo giới nghệ nhân, doanh nhân, chủ nhà vườn Sinh Vật Cảnh trong toàn quốc đã nhiệt tình hưởng ứng tham gia hướng về Yên Tử với những tình cảm thân thương; Cảm ơn các tổ chức Hội Sinh Vật Cảnh, các cơ quan thông tấn truyền thông đã đưa tin về sự kiện.

  Video Đại biểu cắt bằng và thăm quan Triển lãm

  Một số hình ảnh tác phẩm và hoạt động tại Triển lãm

  Một vài hình ảnh tại Triển lãm Cây cảnh nghệ thuật Yên Tử 2021:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bán Cây Sen Đá Đẹp Giá Từ 29K
 • 8 Thuốc Đặc Trị Bệnh Rệp Sáp Hại Cây Trồng Hiệu Quả Hơn Mong Đợi
 • Rệp Hại Cây Cảnh, Hoa Cảnh
 • Triệu Chứng Gây Hại Của Diệt Rệp Phấn Trắng Cho Cây Ăn Qua Và Hoa Cây Cảnh
 • Cây Rễ Cọc Là Gì Và Những Điều Cần Biết
 • Mua Bán Cây Cảnh Tại Yên Bái, Giá Cây Cảnh Tại Yên Bái

  --- Bài mới hơn ---

 • Trang Trí Ngày Tết: Chọn Hoa, Cây Cảnh Ý Nghĩa Cho Nhà Đẹp
 • 5 Loại Cây Cảnh Có Ý Nghĩa Về Tài Lộc, Sung Túc Trong Dịp Tết
 • 5 Loại Cây Đặc Biệt Mà Dân Chơi Bonsai Nào Cũng Sở Hữu
 • Các Loại Cây Cảnh Quý Đáng Giá Tiền Tỉ
 • Hội Chợ Hoa Cây Cảnh Ba Miền Tại Sân Vận Động Mỹ Đình, Hà Nội
 • Đặt mua cây cảnh online cùng cộng đồng nhà vườn cây xanh trên MuaBanNhanh – Tập hợp các nhà vườn cây cảnh giống, cây cảnh con từ vườn ươm, trung tâm cây giống theo khu vực tỉnh thành:

  • cây cảnh miền tây: Cần Thơ
  • cây cảnh Hà Nội
  • cây cảnh Đà Nẵng
  • cây cảnh Nam Định
  • cây cảnh Bình Dương
  • cây cảnh Sài Gòn
  • cây cảnh Đà Lạt
  • cây cảnh Gia Lai
  • cây cảnh Vũng Tàu

  Đối tác nhà vườn cây cảnh tại TPHCM trên MuaBanNhanh chuyên: cỏ nhung Nhật, cỏ gừng, cỏ lá tre, cỏ đậu phộng, dừa xiêm lùn Bến Tre, cây si rô, lồng mức, lộc vừng, dừa cảnh, dây thằng lằn leo tường, cây dương sỉ, trúc cần câu, bạch trinh, chà là, cây đại phú quý, ngâu tàu, lộc vừng, tre các loại, dừa cạn nhiều màu, thiên tuế,…

  • Nhà Vườn Đức Tiến Phát
  • Địa chỉ: 124 Trịnh Quang Nghị, phường 7, quận 8, TPHCM
  • Email: [email protected]
  • Hotline: 0966 703 075

  Đối tác chuyên cung cấp cây giống, nhận và chăm sóc cây giống nông nghiệp tại TPHCM trên MuaBanNhanh, chuyên giống cẩm lai, long não, tha la. thần kỳ, gáo vàng, ươi, tràm bông vàng, keo lai, xà cừ, mắc mật, hoàng nam, bạch đàn đỏ, tùng La Hán, chè xanh, lộc vừng, so đũa tứ quý, thông ba lá, cau đuôi chồn, kè bạc, cau lùn, phi lao, chuông vàng, tre Điền Trúc, kèn hồng, cau trắng, tầm vông, lát hoa, dó bầu, sưa đỏ, dái ngựa, căm xe, bằng lăng, gõ đỏ, giá tỵ, dầu rái, giáng hương, phượng vĩ, tre Mạnh Tông, sake, Osaka vàng, gỗ trắc, lim xanh, muồng đen, cao su, sao đen, me tây, hoa sữa, bàng Đài Loan, Lim Xẹt, Vối Bắc,…

  • Cây Xanh Gia Nguyễn
  • Địa chỉ: Số 59, Đường số 12, Khu Nhà Ở Vạn Phúc 1, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TPHCM
  • Email: [email protected]
  • Hotline: 0937 670 722

  Đối tác viện cây giống nông nghiệp Việt Nam tại khu vực phía Bắc, chuyên giống cây vối, bàng Đài Loan, hoa hòe, xạ đen, cây chay, dừa xiêm lùn, măng,…

  • Nguyễn Thị Thu Hường
  • Trung Tâm Giống Cây Trồng Công Nghệ Cao – Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam
  • Địa chỉ: Đường Ngô Xuân Quảng, TT Trâu Quỳ – Gia Lâm – Hà Nội
  • Hotline: 0962 454 799

  Đối tác viện giống cây trồng, chuyên: cây giổi, đàn hương Ấn Độ, xạ đen, sấu ghép, đào tiên,…

  Vườn ươm giống cây cảnh: phong lá đỏ, giáng hương, lộc vừng, móng bò, sao đen, cây sang, xà cừ, bàng Đài Loan, sấu ghép, cây cau lùn, lát hoa, sake, long não, mây nếp, , cây quế, cau tứ quý, ban tím, cây mỡ, muồng hoàng yến, cây tếch, dứa khổng lồ,…

  Vườn ươm giống cây cảnh tại Hà Nội chuyên cây cảnh: cau tứ quý, sấu ghép, trám đen, sake,…

  Vườn ươm giống cây cảnh tại Hà Nội chuyên: sen đá, cau lùn, vối nếp, trà hoa vàng, cây thần kỳ,…

  Đối tác trung tâm giống cây trồng tại Hà Nội trên MuaBanNhanh, chuyên giống đinh lăng, bằng lăng, cau tứ thời, xạ đen, đàn hương, nhàu, cau lùn, sake, đào tiên…

  Đối tác nhà vườn bán cây cảnh từ Đà Lạt hỗ trợ tư vấn và giao toàn quốc, đặt biệt tại TPHCM trên MuaBanNhanh, chuyên: cây dollar bạc, phong lá đỏ, lá vàng, thông đỏ, hương thảo, mộc hương, tùng thơm, tùng đuôi chồn, cỏ ngọt, sừng nai…

  • Siêu thị hoa, đặc sản Đà Lạt
  • Vũ Vương Mai Trâm
  • Địa chỉ: Tổ 41, Nam Hồ, Phường 11, Đà Lạt, Lâm Đồng
  • Email: [email protected]
  • Hotline: 0979 825 404

  Đối tác nhà vườn cung cấp cây giống, hạt giống cây cảnh: bồ kết, phượng hoa tím, cây sâu, xà cừ, cây sấu, quế, cây nhội, gù hướng (xá lị), thông mã vĩ (đuôi ngựa), đình thôi (chun), cây gáo, keo lai, ràng ràng mít, vàng anh, sưa đỏ,….

  • Địa chỉ: Xã Đông Lợi, Huyện Sơn Dương, Tỉnh Tuyên Quang
  • Hotline: 0398 262 626

  • cây cảnh mini bỏ túi
  • cây cảnh trong nhà
   • cây cảnh để phòng ngủ
   • cây cảnh phòng khách
   • cây cảnh nội thất
  • cây cảnh ngoài trời
   • cây cảnh trồng ban công
   • cây cảnh sân vườn
  • cây cảnh văn phòng – cây cảnh để bàn làm việc
  • cây cảnh thủy sinh
  • cây cảnh nhỏ
  • cây cảnh treo tường
  • cây cảnh trồng trong nước
  • cây cảnh dây leo giàn
  • cây cảnh kim tiền, kim tiền
  • cây cảnh hợp mệnh kim, mộc, thủy, hỏa, thổ
  • cây cảnh hợp tuổi
  • cây cảnh phát tài
  • cây cảnh phú quý
  • cây cảnh dễ trồng
  • cây cảnh chịu nắng
  • cây cảnh đuổi muỗi
  • cây cảnh sống trong nhà

  Đơn cử như tiêu chí về cây ưa bóng râm hay ưa ánh sáng. Phân biệt được cây cảnh ưu sáng và ưa bóng giúp bạn chọn đúng loại cây cảnh phù hợp với không gian nhà ở, văn phòng của mình.

  Nhóm cây cảnh thích nghi với điều kiện ánh sáng mạnh, sống nơi thoáng đãng, không ở dưới tán cây khác. Thường được trồng tạo cảnh quan khuôn viên sân vườn, cảnh quan công viên, công ty, đô thị, đường phố, ngoài ra còn là cây trồng vành đai phòng hộ,…

  Không gian của ngôi nhà sẽ trở nên sống động hơn với các loại cây xanh trong nhà, sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những loại cây cảnh ưa bóng râm, dễ sống trong không gian thiếu sáng. Từ nhà riêng đến văn phòng sang trọng, các loại cây xanh mướt này đều có thể đáp ứng và kết hợp hoàn hảo với mọi không gian sống:

  #caycanh #caycanhdep #caycanhtrongnha #caycanhbonsai #caycanhdeban #caycanhmini #caycanhphongthuy #caycanhvanphong #caycanhdebanlamviec #muacaycanh #caycanhco #caycanhthuysinh #caycanhsanvuon #caycanhnho #caycanhdocla #caycanhtreotuong #caycanhtrongtrongnuoc #caycanhhoptuoi #caycanhtrangtritrongnha #caycanhbancong #caycanhphongkhach #caycanhtreo #muacaycanhonline #MuaBanNhanh #MBN #ChatNhanhShop

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tổng Hợp 40+ Mẫu Cây Bonsai Mini Phổ Biến Đẹp Nhất
 • Kỹ Thuật Uốn Nắn Tạo Hình Cho Cây Cảnh Nghệ Thuật (Bonsai)
 • Hoa Lily Rớt Giá Thê Thảm
 • Quất Bonsai Mini Thắng Lớn, Quất Truyền Thống Rớt Giá
 • Bán Cây Chà Là Trung Đông
 • Những Triệu Phú Cây Cảnh Ở Yên Lập

  --- Bài mới hơn ---

 • Mách Bạn 6 Cây Cảnh Trang Trí Cực Đẹp Mà Dễ Chăm Sóc
 • Cách Làm Gốc Cây To Ra
 • Trang Trí Góc Làm Việc Xinh Hơn Nhờ Các Chậu Cây Cảnh Đẹp
 • Mua Cây Cảnh Ở Đâu Rẻ Tp.hcm
 • Địa Chỉ Bán Chậu Cây Cảnh Đẹp Tại Tphcm
 • Những triệu phú cây cảnh ở Yên Lập

  PTO- Từ ngàn xưa, cây cảnh nghệ thuật nói riêng, nghệ thuật sinh vật cảnh nói chung đã đi vào cuộc sống như một mỹ tục, một thú chơi, thể hiện bản sắc và tinh hoa văn hoá của mỗi dân tộc. Các thế hệ cha ông chúng ta đã biết gửi gắm tâm hồn, tình cảm, ý tưởng và kiến thức thẩm mỹ của mình vào từng thân cây, hòn đá để làm tăng thêm giá trị của cuộc sống. Ngày nay ở Yên Lập nghề làm cây cảnh còn là hướng mới trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập của nhiều hộ dân.

  Cây lộc vừng dáng trực thế Tam đa của tác giả Thẩm Bá Minh ở thị trấn Yên Lập (huyện Yên Lập) tham dự triển lãm sinh vật cảnh Phú Thọ 2012. Ảnh: ĐINH TÚ

  Cùng anh Thẩm Bá Minh- Phó chủ tịch Hội sinh vật cảnh huyện Yên Lập đến thăm vườn cây cảnh gồm hàng trăm ang, chậu trồng đủ các loại cây cảnh như sanh, lộc vừng, đề, phi lao, tùng, khế, duối cảnh của gia đình anh Nguyễn Văn Hán ở xóm Tân Hoa xã Đồng Thịnh chúng tôi được anh cho biết: Năm 2000 tình cờ đến thăm nhà một người bạn đồng ngũ làm nghề trồng hoa, cây cảnh, được bạn bè tư vấn anh Hán nhận thấy đây vừa là một thú chơi tao nhã lại vừa có thể kiếm ra tiền và cũng phù hợp với khả năng của mình. Từ đó anh bàn với vợ đầu tư mô hình trồng cây cảnh trên mảnh vườn rộng 3 sào. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, những loại cây cảnh như sanh, lộc vừng, khế, duối… được anh sưu tầm, hoặc mua về chủ yếu dưới dạng “phôi” (cây chưa được cắt tỉa, tạo dáng, tạo thế). Rút kinh nghiệm sau những lần trồng cây cảnh bằng đất bùn không thành công, anh đã sử dụng xỉ than tổ ong trộn với trấu và phân mục để làm đất trồng cây cảnh và có công thức bón thêm các loại phân lân thích hợp nên cây sinh trưởng, phát triển tốt. Vốn nhanh nhẹn và chịu khó tìm hiểu, học hỏi thêm kinh nghiệm của các hộ chuyên trồng cây cảnh khác nên anh Hán đã có nhiều sáng tạo trong việc chăm sóc, cắt tỉa, tạo ra nhiều dáng, thế đẹp cho cây cảnh. Các chậu cây cảnh của gia đình anh vì thế thường được bán với giá cao. Trong vườn cây cảnh của anh hiện đang có những loại cây trị giá tới hơn 100 triệu đồng, nhiều loại cây trị giá từ 10 triệu đến vài ba chục triệu đồng. So với số vốn đầu tư ban đầu, chỉ sau một thời gian chăm sóc, cắt tỉa, tạo dáng, một số chậu cây cảnh của gia đình anh Hán có giá bán cao gấp hai đến nhiều lần. Đã có nhiều khách hàng ở trong và ngoài tỉnh biết tiếng tìm đến và trả giá cao để mua các chậu cây cảnh của anh . Theo ước tính, tổng giá trị vườn cây cảnh hiện có của gia đình anh khoảng gần 3 tỷ đồng. Vài năm gần đây, gia đình anh thường xuyên đạt mức thu nhập từ 300-500 triệu đồng/năm trở lên từ bán các loại cây cảnh. Gắn bó nhiều năm với nghề làm cây cảnh, anh Hoàng Văn Tiến ở xóm Trung Ngãi 5, thị trấn Yên Lập hiện có 500 cây cảnh lớn nhỏ các loại đủ các dáng, thế như dáng trực; dáng hoành; thác đổ…. nhiều cây quý, hiếm hàng trăm năm tuổi có giá trị cao như sang, sanh lộc vừng…., theo ước tính tổng giá trị vườn cây cảnh nhà anh hiện nay cũng lên đến cả chục tỷ đồng.

  Đến thăm gia đình thầy giáo Hoàng Văn Nhân ở xóm Đình thị trấn Yên Lập, trong ngôi nhà mới khang trang với đầy đủ tiện nghi, thầy Nhân phấn khởi tâm sự: Về nghỉ hưu sau 32 năm công tác, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Với đồng lương hưu và mấy sào ruộng không đủ trang trải cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, qua tham khảo và được anh em trong hội sinh vật cảnh của huyện tư vấn thầy quyết định đầu tư vào nghề trồng cây cảnh. Từ nguồn vốn ban đầu 20 triệu đồng sau 10 năm đến nay thầy Nhân đã có số cây cảnh giá trị tiền tỷ, đặc biệt trong vườn nhà thầy hiện có cây sanh giáng làng đã có khách đến trả giá trên tỷ đồng.

  Yên Lập có nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển nghề cây cảnh.Trên địa bàn huyện có nhiều giống cây cảnh quý, đa dạng được khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Các điều kiện về khí hậu, thổ nhưỡng cũng rất thuận lợi cho việc phát triển nghề này. Hội sinh vật cảnh của huyện hiện có 103 hội viên đang tham gia sinh hoạt ở 7chi hội, trong đó có 3 trang trại, 50 nhà vườn. Ngoài gia đình anh Tiến, anh Hán và thầy Nhân còn nhiều hội viên có tài sản tiền tỷ từ nghề cây cảnh như gia đình anh Tuấn, anh Minh, anh Đạo, anh Dũng ở thị trấn Yên Lập anh Bình ở Đồng Thịnh, anh Thành ở Hưng Long… Bên cạnh đó nhiều gia đình mạnh dạn cải tạo thay thế vườn tạp, tận dụng đất trống trồng cây cảnh bước đầu đã cho hiệu quả kinh tế, xoá đói giảm nghèo từng bước vươn lên làm giàu. Hàng năm doanh thu từ nghề sinh vật cảnh trên địa bàn khoảng trên dưới chục tỷ đồng. Anh Thẩm Bá Minh – Phó Chủ tịch Hội sinh vật cảnh huyện cho biết: Từ khi thành lập đến nay hoạt động của hội sinh vật cảnh của huyện luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ của cấp uỷ, chính quyền từ huyện đến cơ sở. Huyện uỷ đã có chủ trương chỉ đạo thị trấn Yên Lập và các ngành chức năng tiến hành khảo sát, quy hoạch lập hồ sơ xây dựng làng nghề sinh vật cảnh tại các khu Trung Ngãi 5, Trung Ngãi 6 và khu Đình thuộc thị Trấn Yên Lập với tổng diện tích 147.666m2, gồm 144 hộ tham gia và tổng số cây cảnh hiện có tại các khu này là 6.560cây. Từ đó có các giải pháp, hướng đi đúng đắn để động viên, khuyến khích nhân dân tích cực phát triển nghề sinh vật cảnh, góp phần cùng đảng bộ, chính quyền thực hiện thành công công cuộc xoá đói, giảm nghèo phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

  Hoàng Sơn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dây Nhôm Đen Uốn Cây Cảnh Bonsai
 • 15 Cây Trồng Ban Công Chịu Nắng Tốt, Dễ Sống, Lọc Bụi
 • Top 10+ Loại Cây Hoa Ưa Bóng Râm Đẹp Dễ Trồng Trong Nhà 2021
 • Các Loại Cây Cảnh Ưa Bóng Râm Dễ Trồng, Dễ Chăm Sóc
 • ~ Quá Trình Khai Thác Bonsai Sam Núi, Bonsai Hải Châu, Bonsai Nghệ Thuật, Cây Cảnh
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Mai Vàng Yên Tử

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Giúp Mai Vàng Yên Tử Ra Hoa Đúng Dịp
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Đào Ăn Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Đào Ăn Quả Cho Năng Suất Quả Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Bí Ngô Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Bí Ngô (Bí Đỏ) Cho Năng Suất Cao
 • Chuẩn bị bầu ươm: Chọn bầu ươm nhỏ hoặc trung bình (đường kính bầu từ 8-12cm, chiều cao bầu 10 – 12cm); trộn đất thịt, mùn cưa mục và vỏ trấu hun theo tỷ lệ 2:1:1 vừa đủ để đóng bầu. Trộn đều các loại trên rồi đóng đầy bầu, sau đó tưới ẩm cho bầu; xếp bầu theo luống, mỗi luống 8 hàng, rãnh luống rộng 60cm.

  Gieo hạt vào bầu ươm: Chuẩn bị một que nhọn, chọc một lỗ chính giữa bầu có độ sâu từ 1,0 đến 1,5 cm. Mỗi bầu gieo từ 1 đến 2 hạt, sau đó lấy đất lấp kín lại. Hàng ngày tưới ẩm và kiểm tra quá trình nẩy mầm của hạt giống.

  Gieo hạt trực tiếp vào đất

  Chuẩn bị đất thịt nhẹ đã làm mịn (trộn thêm mùn cưa mục và vỏ trấu đã hun để tăng độ xốp của đất), chọc lỗ sâu và gieo hạt sau đó lấp kín đất.

  Tưới nước: Sau khi gieo, tưới nước giữ ẩm thường xuyên, đảm bảo độ ẩm đất duy trì ở mức 70 – 75%. Sau khi gieo được 60 – 70 ngày, chiều cao cây đạt 5 – 7cm; có 3 đến 4 lá thật, khi lá chuyển sang bánh tẻ, thân mập, khỏe mạnh, không gầy vóng là đủ điều kiện bứng trồng vào bầu hoặc trồng chậu.

  Mai Yên Tử chủ yếu được trồng từ tháng 2 – 4 Âm lịch, thời điểm thích hợp nhất để trồng là khoảng tháng 1 đến tháng 3 âm lịch khi có mưa xuân. Cũng giống như kĩ thuật nhân giống, kỹ thuật trồng và chăm sóc mai vàng Yên Tử chủ yếu được người trồng mai đúc kết từ kinh nghiệm dân gian theo cách thức vừa làm vừa thử nghiệm.

  Cây giống được chọn để đem trồng qua phương pháp gieo hạt thì phải đảm bảo các tiêu chuẩn sau: Cây gieo hạt được 1 năm tuổi; có chiều cao từ 40 – 60cm; đường kính thân 0,3 – 0,5cm; cây khỏe mạnh, không có biểu hiện sâu bệnh.

  Để trồng mai, người dân tiến hành chuẩn bị đất trồng và lên luống, luống rộng 1,5m, chiều cao luống 30cm, rãnh luống rộng 50cm, trên luống đào hố 30 x 30 x 30cm. Nếu là đất thịt nặng, trộn thêm các loại tro, vỏ trấu, vỏ lạc (xỉ than) để nâng cao độ tơi xốp của đất, cho phân chuồng và NPK tổng hợp xuống 2/3 hố. Chuẩn bị cọc tre để sau khi trồng giữ cây không bị lay, đổ.

  Trường hợp trồng trên chậu, cần phải tiến hành chuẩn bị chậu, tùy vào dáng thế và kích thước rễ từng cây để điều chỉnh đường kính chậu sao cho hợp lí (thông thường đường kính chậu nên tương đương đường kính tán cây).

  Chậu được đặt cách mặt đất trên 10cm (bằng cách lót gạch/đôn ở đáy chậu) để tránh việc úng nước và tránh giun/sâu bọ chui vào làm ảnh hưởng tới sự phát triển của bộ rễ.

  Để chậu ở nơi không bị cớm nắng, khoảng cách tối thiểu giữa các chậu nhỏ là 50 cm, chậu to là 80 cm, sao cho tán lá không bị chùm lên nhau.

  Sau khi chuẩn bị đất hoặc chậu, tiến hành trồng cây mai xuống đấy hoặc vào chậu. Kỹ thuật trồng mai được tiến hành như sau:

  Nếu trồng cây mai trực tiếp xuống đất: Đặt bầu cây vào giữa hố, dùng dao sắc cắt dây bó hay túi bọc bầu (nếu có). Đổ đất xung quanh cây sao cho cổ rễ thấp hơn mặt luống khoảng 1,5 – 3cm. Dùng tay hoặc các dụng cụ khác lèn đất tương đối chặt để cây có thể đứng vững.

  Trường hợp trồng mai vào chậu: Trước khi trồng cây vào chậu, cho 2/3 giá thể (hỗn hợp đất thịt, phân chuồng oai mục và xỉ than) đã chuẩn bị sẵn vào chậu. Đặt bầu cây vào giữa chậu, cắt dây bó hay túi bọc bầu (nếu có). Đổ giá thể xung quanh sao cho cổ rễ thấp hơn mặt chậu 2 – 3cm; dùng tay hoặc các dụng cụ khác lèn chặt giá thể và tưới ướt đẫm gốc.

  Cố định cây theo cách: Đối với cây mai nhỏ, sử dụng 1 cọc tre nhỏ đóng cạnh và buộc cố định cây vào cọc tre bằng dây. Đối với cây mai lớn, sử dụng 3 cọc tre có kích thước phù hợp đóng xung quanh, cách gốc 30cm, nghiêng 45 độ. Sau đó dùng dây (lạt) cố định cây vào 3 cọc này.

  Cây mai mới trồng cần được tưới nước thường xuyên, giai đoạn đầu 1 ngày/lần, sau khi cây ổn định tưới 2-3 ngày/lần, tùy theo điều kiện thời tiết và độ ẩm xung quanh gốc cây. Tưới vào lúc sáng sớm và chiều muộn, sao cho lớp đất xung quanh bộ rễ luôn đảm bảo độ ẩm 70-75%. Trên thực tế, đến nay nguồn nước tưới mai chủ yếu được lấy từ khe suối, một số người sử dụng nước giếng khoan, số khác sử dụng nước mưa trong bể. Phương pháp chủ yếu là tưới vào gốc hoặc tưới cả lên thân, lá.

  Tiến hành chăm bón cho cây mai, những loại phân bón hiện đang được sử dụng để bón cho mai gồm:

  Phân chuồng: Phân chuồng gồm nhiều loại khác nhau, nhưng cơ bản và thông dụng nhất là 2 nhóm: Phân lợn, gà (hàm lượng NPK cao, ít chất xơ, ít tơi xốp) và phân trâu,bò/phân xanh (hàm lượng NPK thấp, nhiều xơ, rất tơi xốp); Khi bón tùy theo chủng loại phân có sẵn để điều chỉnh lượng sao cho hợp lý.

  Phân bón lá: Cây mai vàng Yên Tử là giống mai có lá khá to và nhiều lá nên khả năng hấp thụ phân qua lá cao hơn qua rễ rất nhiều và cũng cao hơn so với các giống mai khác. Sử dụng phân bón lá đều đặn sẽ tiết kiệm được đáng kể lượng phân bón qua gốc, vừa giảm chi phí sản xuất vừa bảo vệ môi trường. Các loại phân bón lá thông dụng là: Chế phẩm Đầu Trâu 502, chế phẩm N-Spray-Grow (hoặc Nutri Flower).

  Việc bón phân cho mai vàng cũng mới chỉ được chú trọng vào giai đoạn mới trồng, mà chủ yếu là bón lót bằng cách trộn phân chuồng hoai mục cùng với đất trồng. Việc bón phân hoá học tổng hợp định kỳ còn rất hạn chế, rất ít hộ bón và chăm chút thường xuyên do mai vàng vẫn chưa được xác định là cây hàng hoá mang lại thu nhập, mà vẫn chỉ là cây cảnh, trồng chơi.

  Làm cỏ thường xuyên giúp cây mai vàng Yên Tử sinh trưởng và phát triển tốt. Việc làm cỏ sẽ làm giảm sự canh tranh về dinh dưỡng với cây mai, khiến cây được cung cấp đủ dưỡng chất, không bị còi cọc, thiếu chất;. Xới xáo làm cho đất tơi xốp hơn, tạo điều kiện để rễ cây hô hấp tốt, giúp cây hấp thụ tốt dinh dưỡng và khỏe mạnh. Che phủ gốc để tránh sự thoát hơi nước, giữ ẩm, làm mát rễ cây,. Vật liệu che phủ là rơm, rạ, cỏ mục hoặc lá cây, được phủ kín gốc.

  Các loại sâu thường gặp nhất là sâu ăn lá, bọ trĩ, kiến đen, nhện đỏ và sâu đục thân. Đây cũng là những loài sâu thường xuất hiện trong quá trình sinh trưởng và phát triển của mai vàng Yên Tử. Cách thức xử lý sâu bệnh của người trồng mai hiện nay chủ yếu là bắt bằng tay hoặc cắt bỏ cành bị sâu bệnh, rất ít hộ chú trọng việc phun thuốc phòng trừ sâu.

  Kỹ thuật trồng và chăm sóc đều chỉ nhằm mục đích giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt chứ không làm thay đổi chất lượng đặc thù của hoa mai.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Ớt Ngọt Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Nhãn Xuồng
 • Hướng Dẫn Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cây Sachi (Sacha Inchi)
 • 7 Bước Để Chinh Phục Tư Thế Trồng Chuối
 • Kỹ Thuật Trồng Xương Rồng Cho Hoa Nở Quanh Năm
 • Lễ Hội Yên Tử Và Nguồn Gốc Ít Ai Biết

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Xanh, Cây Cảnh Trong Nhà, Đường Phố
 • Top 8 Cây Cảnh Trong Nhà Bếp Đẹp, Dễ Trồng
 • Tổng Hợp Các Loại Cây Cảnh Trong Nhà Tốt Cho Sức Khỏe Lẫn Tài Vận
 • Cách Chăm Sóc Cây Cảnh Bày Trí Trong Nhà Pdf
 • Cách Chăm Sóc Cây Cảnh Và Bày Trí Trong Nhà
 • Hội Yên Tử bắt đầu từ ngày 9 tháng Giêng và kéo dài hết 3 tháng mùa xuân hàng năm. Sau phần nghi lễ long trọng của lễ hội tổ chức dưới chân núi Yên Tử là cuộc hành hương của hàng vạn người đến với chùa Đồng ở trên đỉnh núi. Du khách đến hội chùa Yên Tử để được tách mình khỏi thế giới trần tục, thực hiện cuộc hành hương về đất Phật giữa thiên nhiên hùng vĩ.

  Hàng năm không chỉ Phật tử mà hàng ngàn du khách đến đây dâng hương vãn cảnh. Trên đường đi du khách có cơ hội chiêm ngưỡng những ngôi chùa, ngọn tháp ẩn nấp bên những con suối, rừng cây. Lên đỉnh núi tựa như chạm đến cổng trời. Khi trời quang mây tạnh, từ đây có thể phóng tầm mắt dõi nhìn khắp vùng biển miền Đông Bắc.

  Ca dao có câu:

  “Trăm năm tích đức tu hành

  Chưa đi Yên Tử, chưa thành quả tu”.

  Vùng núi Yên Tử ở xã Thượng Yên Công cách trung tâm thị xã Uông Bí (Quảng Ninh) khoảng chừng 14 km. Trước đây, người ta gọi núi Yên Tử là núi Voi bởi hình dáng ngọn núi tựa như một con voi khổng lồ. Trong sử sách ghi lại, Yên Tử còn có tên là Bạch Vân Sơn bởi quanh năm núi chìm trong mây trắng.

  Các triều đại vua chúa xếp Yên Tử vào hạng “danh sơn” của nước ta. Đây là trung tâm Phật giáo của nước Ðại Việt thuở trước, nơi phát tích của thiền phái Trúc Lâm. Trong quần thể di tích Yên Tử rộng lớn hiện có 11 chùa và hàng trăm am tháp. Chùa Ðồng ở trên đỉnh cao nhất 1.068 m (so với mặt nước biển). Lên chùa Ðồng du khách cảm tưởng như đi trong mây (“nói cười ở giữa mây xanh -Nguyễn Trãi). Ở Yên Tử có ngọn tháp cao 3 tầng bằng đá. Ngọn tháp có niên đại “Cảnh Hưng thập cửu niên – 1758” là cổ nhất. Cũng không đâu có rừng tháp như khu Tháp Tổ ở Yên Tử gắn liền với những sự tích huyền thoại về ông vua nhà Trần và phái Thiền Trúc Lâm.

  Gần 1000 năm trước, sử sách đã ghi lại rằng, Yên Tử được coi là “phúc địa thứ 4 của Giao Châu”. Nhiều tài liệu cũ đều thống nhất ghi nhận “Năm Tự Ðức thứ 3, núi Yên Tử được liệt vào hàng danh sơn, chép trong điển thờ “.

  Phải chăng, chính sự linh thiêng huyền bí ấy mà từ xưa các tín đồ đạo phật Việt Nam đã đến Yên Tử dựng am cỏ cầu kinh niệm Phật. Cũng vì thế mà từ thế kỷ thứ 10, đạo sĩ An Kỳ Sinh (Yên Kỳ Sinh) đã đến nơi này tu hành và đắc đạo. Những năm sau đó, nhiều thế hệ tăng ni phật tử Việt Nam tiếp tục tìm đến Yên Tử tu hành, xây dựng chùa tháp và nhiều công trình khác.

  Đặc biệt từ thời Trần, đã đầu tư xây dựng Yên Tử thành khu quần thể kiến trúc chùa tháp có quy mô lớn. Khởi đầu là vua Trần Thái Tông lên Yên Tử năm 1236. Sau đó Trần Nhân Tông sau khi lãnh đạo quân dân kháng chiến giành đại thắng trước quân Nguyên-Mông , mang lại thanh bình cho đất nước, vào lúc đất nước thái bình, vua nhường ngôi cho con lên núi Yên Tử tu hành.

  Năm 1299 (cách đây hơn 700 năm ), Trần Nhân Tông đã xây dựng nên dòng thiền Trúc Lâm bằng cả một hệ thống lý thuyết và hành động gắn đạo với đời. Ông được coi là vị Sư Tổ thứ nhất của Phật phái Trúc Lâm mang Phật danh Ðiều Ngự Giác Hoàng. Kế tục sự nghiệp của ông là Sư Tổ Pháp Loa và Huyền Quang Tôn Giả. Cả 3 vị được gọi chung là Trúc Lâm Tam Tổ. Từ đó, Yên Tử trở thành kinh đô tư tưởng của Phật phái Trúc Lâm, đánh dấu sự phát triển triết học và tư tưởng của dân tộc Việt Nam trong các thế kỷ 12, 13, 14.

  Gắn liền với lịch sử phát triển dòng thiền Trúc Lâm tại Yên Tử là việc xây dựng và hình thành một quần thể các công trình kiến trúc gồm 11 chùa và hàng trăm am, tháp, mộ, bia, tượng. Quần thể kiến trúc đồ sộ này được đặt trong một tổng thể cảnh quan hùng vĩ, thơ mộng trải dài gần 20km tạo thành Khu Di tích Lịch sử và Danh thắng Yên Tử mang tầm quốc gia.

  Không biết lễ hội Yên Tử được hình thành từ bao giờ, chỉ biết rằng, từ thế kỷ 17-18, trên đỉnh Yên Tử, ở độ cao 1.068m đã hiện diện một ngôi chùa (Thiên Trúc Tự) mái lợp ngói đồng, trong chùa có 2 tượng đồng, cạnh chùa là một phiến đá lớn bằng phẳng được gọi là Bàn cờ Tiên cùng với một chữ Phật khối lớn khắc vào vách đá…Tất cả đều nói lên sự linh thiêng, huyền bí và sức cuốn hút kỳ diệu của Yên Tử.

  Yên Tử không chỉ là nơi cảnh quan kỳ vĩ mà còn là chốn đất thiêng, hội thụ nhiều giá trị tinh thần, văn hoá của tổ tiên; sự dâng hiến tinh khiết,…Ðâu phải vô tình mà Yên Tử trở thành cõi trở về của hàng nghìn con dân đất Việt mỗi dịp xuân về.

  CTV Nguyễn Trang/VOV.VN (Tổng hợp)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Loại Cây Cảnh Có Tác Dụng Xua Đuổi Muỗi Bạn Nên Đặt Trong Nhà
 • 5 Cuốn Sách Dạy Uốn Cây Cảnh Hay Nên Đọc
 • 7 Cách Uốn Cây Cảnh Tuyệt Vời Khiến Bạn Không Thể Rời Mắt
 • Top 10 Thế Uốn Cây Cảnh, Bonsai Được Ưa Chuộng Nhất Hiện Nay
 • Những Cây Bonsai Đẹp Và Hot Nhất, Giá Tiền Triệu Dịp Tết Đinh Dậu 2021
 • Kỹ Thuật Giúp Mai Vàng Yên Tử Ra Hoa Đúng Dịp

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Đào Ăn Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Đào Ăn Quả Cho Năng Suất Quả Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Bí Ngô Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Bí Ngô (Bí Đỏ) Cho Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Bí Ngô Theo Hướng Khai Thác Ngọn
 • Biện pháp thường được dùng hiện nay là vặt lá (với cây), tưới nước ấm và ủ đèn (với cành cây). Các kinh nghiệm này có được là do các hộ gia đình tự tìm tòi, hoặc tham khảo qua sách vở và các phương tiện truyền thống, chưa hộ gia đình nào được tham gia tập huấn hướng dẫn kĩ thuật chính thức.

  Để cây mai ra hoa đúng thời điểm vào dịp tết, lễ hội chùa Yên Tử, người dân tiến hành tuốt lá của mai. Vào các năm không nhuận tuốt lá mai trước tết Nguyên Đán 40 ngày, nếu dự báo thời tiết có thể lạnh hơn, thì nên tuốt trước 45 ngày, vào các năm nhuận tuốt lá mai trước tết Nguyên Đán 35 ngày.

  Tùy vào thời tiết khí hậu của năm đó: Nếu dự báo thời tiết lạnh hơn mọi năm thì tuốt sớm hơn dự kiến 3 – 5 ngày, nếu thời tiết dự báo nóng hơn thì làm ngược lại. Ngoài ra, còn tùy thuộc vào tình trạng sinh trưởng của cây: những cây sinh trưởng thân lá mạnh, đến thời điểm tuốt mà cây vẫn đang xanh tốt, lá màu xanh đậm thì tuốt sớm hơn, ngược lại những cây sinh trưởng kém, cây còi cọc, đến thời điểm tuốt, lá cây vàng, biểu hiện cằn cỗi thì tuốt muộn hơn những cây khác 3-5 ngày.

  Trước khi tuốt lá 3 ngày, không tưới nước cho cây mai, hoặc tưới một lượng rất ít, đủ để cây duy trì hoạt động sống của cây, sao cho lá mai khô lại, gân lá nổi lên, cuống lá teo đi, thuận tiện cho việc tuốt lá mà không làm gãy cành dăm, ảnh hưởng đến mầm hoa. Cách tuốt: cầm cành mai tuốt, bẻ cuống lá ngược chiều lá mọc, khi tuốt lá không làm tổn thương đến mầm hoa, tuốt hết lá nhưng không được làm gãy cành mai. Có thể kết hợp tuốt lá và cắt tỉa các cành tăm, cành sâu bệnh và vệ sinh cho cây.

  Những tác động để điều tiết nở hoa sẽ không làm thay đổi chất lượng đặc thù của hoa mà chỉ làm thay đổi thời gian ra hoa, hay mật độ hoa, lá trên cành (nếu được chăm sóc tốt). Thời gian điều tiết tối đa so với thời gian nở hoa tự nhiên không được quá lâu, tối đa chỉ 30 ngày.

  Những tác động từ các yếu tố con người chỉ nhằm mục đích xây dựng nguồn sản phẩm để thương mại (số lượng, thời gian), những tác động về kỹ thuật đều không có những ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng hoa tự nhiên, đặc biệt là sự điều tiết về thời gian ra hoa. Vì vậy, những yếu tố kỹ thuật đang được người dân thực hành hiện nay không phải là yếu tố quyết định đến chất lượng của hoa, nó chỉ tác động trên các yếu tố khác về hình dáng và vẻ đẹp của cây. Tuy nhiên, những tác động này vẫn cần phải tuân thủ những nguyên tắc nhất định được mô tả ở trên.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Mai Vàng Yên Tử
 • Kỹ Thuật Trồng Ớt Ngọt Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Nhãn Xuồng
 • Hướng Dẫn Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cây Sachi (Sacha Inchi)
 • 7 Bước Để Chinh Phục Tư Thế Trồng Chuối
 • Web hay
 • Guest-posts
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100