Top 17 # Xem Nhiều Nhất Cây Cảnh Leo Giàn / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Các Loại Cây Cảnh Leo Giàn / 2023

Các Loại Cây Cảnh Leo Giàn

1. Cây nho Ninh Thuận, vừa cho bóng mát, vừa cho trái ngon ngọt, trĩu quả. Đặc biệt nhà ai đang bị nắng nóng ở trước sân hay trên thì đây là sự lựa chọn gần hoàn hảo vì cây nho Ninh Thuận là câychịu hạn rất tốt, trồng ở càng nắng càng tốt, nó có sức sống rất mãnh liệt, chỉ cần 2 đến 3 ngày tưới nước một là đủ, không cần tốt nhiều thời gian chăm sóc.

2. Hoa hồng leo

Hoa hồng leo không chỉ trang trí cho ngôi nhà thêm thơ mộng, lãng mạn mà còn giúp không khí luôn dễ chịu, thoải mái và đầy thư giãn với hương hoa hồng thơm ngát phảng phất không gian.

Hoa hồng leo đa dạng chủng loại và kích thước, phom dáng, hiện nay Cây cảnh Thăng Long đang có hơn 100 giống hồng leo quý đã được thuần hóa. Lá hồng leo xanh quanh năm, cây ưa nắng, dễ trồng và chăm sóc. Hồng leo thường sai hoa, hoa rải rác quanh năm nhưng nhiều nhất khi thời tiết mát. Bạn có thể chọn cây siêu leo, leo trung và leo ngắn hoặc chọn theo màu ưa thích… Hồng leo lại rất dễ trang trí, bạn có thể trồng thành hàng rào, cổng vào, ban công rủ xuống hay thành vườn đứng vườn tường hoặc thành giàn, vòm nghệ thuật…

3. Dây kim đồng

Cây kim đồng có nguồn gốc từ Malaixia đến Australia. Cụm hoa dạng chùm ở đầu cành. có 5 cánh, xếp tỏa rộng, màu vàng, nhị ở giữa màu vàng chuyển màu đỏ. Hoa đẹp, thơm mát. Quả có 8 cánh. Cây trồng bằng hạt. Trồng làm cảnh, làm hàng rào, trang trí rất đẹp.

4. Dây leo hồng anh

Cây hồng anh là cây thân thảo, cao khoảng 50cm trở lên; thân mọc thẳng, phân nhánh. Nhánh cây dài mềm, có nhựa màu trắng. Lá cây hồng anh là lá đơn, mọc đối nhau, màu xanh đậm, bóng và dày. Hồng anh có 2 loại hoa: hoa kép và hoa đơn cánh, Có màu hồng phấn và hơi đỏ đậm. Trồng làm giàn leo và tường rào.

5. Hoa tigon

Là loại cây leo giàn xanh quanh năm, lá hình trái tim kích thước khoảng 4cm, mùa hè ra hoa thành chùm với các sắc độ từ trắng đến hồng và đỏ san hô. Ti-gôn dễ trồng, cần nhiều ánh nắng để ra được nhiều hoa, ưa đất ẩm nhưng cũng chịu được đất khô hạn tốt. Tigon thường được trồng leo tường rào hoặc giàn cho đẹp và lấy bóng mát.

10 Giống Hoa Leo, Cây Leo Giàn Siêu Nhanh Cho Mùa Hè / 2023

Ưu điểm của cây dây leo, cây leo giàn nhanh

Trong tự nhiên hay trang trí không gian vườn cảnh thì ngoài tầng thảm nền, tầng cây đường viền, cây bụi thấp và cây bụi cao thì còn có cây dây leo. Cây dây leo có rất nhiều ưu điểm trong trồng và trang trí hơn nhiều so với các dạng cây kể trên.

Trong tự nhiên hay trang trí không gian vườn cảnh thì ngoài tầng thảm nền, tầng cây đường viền, cây bụi thấp và cây bụi cao thì còn có cây dây leo. Cây dây leo có rất nhiều ưu điểm trong trồng và trang trí hơn nhiều so với các dạng cây kể trên.

Cây dây leo chùm ớt leo giàn nhanh

-          Cây dây leo, hoa leo có khả năng phát triển theo phương thẳng đứng,  khả năng uốn lượn leo bám che phủ theo giàn hoa được thiết kế, ban công, bờ rào, bờ tường, cổng vòm… -          Cây dây leo có khả năng chịu nắng chịu gió cao thích hợp trồng sân thượng, -          Giàn dây leo mùa hè có tác dụng rất lớn trong che nắng, chắn bụi bẩn, giảm tiếng ồn và mang tới không khí trong sạch cho không gian xung quanh nó. -          Ngoài ra một số cây dây leo còn cho quả ngon nhiều dinh dưỡng còn có thể mang lại thu nhập kha khá cho gia chủ. Trong bộ sưu tập cây hoa leo đẹp của mình, Cây cảnh Thăng long xin giới thiệu tới tất cả các quý khách hàng

10 giống hoa leo, dây leo, cây leo giàn nhanh, khỏe với sắc hoa đẹp cuốn hút nhất

1.  Cây leo Bạc thau ( Cây trâm bầu ) – Argyreia nervosa

Đứng đầu trong bộ sưu tập những cây leo nhanh phải kể tới Cây Bạc thau – cây trâm bầu. Đây là loài dây leo này có nguồn gốc từ Australia,  Myanmar, Ấn Độ thuộc họ nhà cây leo Bìm bìm Cây leo giàn nhanh, cây leo bạc thau – trâm bầu

Cây hoa leo Bạc thau hay cây hoa leo trâm bầu còn được coi là cây của môi trường, cây sinh thái bền vững bởi cây có khả năng phát triển và phủ xanh cực nhanh hơn nữa những chiếc lá cây leo Trâm bầu rất to, rộng lên tới 15-30cm hình trái tim ngộ nghĩnh. Cây dây leo Trâm bầu ( bạc thau) cho hoa chùm đẹp kéo dài từ suốt Xuân qua tới Thu và sai hoa nhất vào mùa Hè. Sắc hoa tím dịu mát, thơ mộng nổi bật trên nền lá to xanh thẫm chắc chắn sẽ mang tới cho bạn một không gian mới lạ mát mẻ đối lập với cái nắng chói chang oi bức của mùa hè  

2.  Cây leo Cát đằng ( hoa bông xanh) – Thunbergia grandiflora

Cây hoa leo Bạc thau hay cây hoa leo trâm bầu còn được coi là cây của môi trường, cây sinh thái bền vững bởi cây có khả năng phát triển và phủ xanh cực nhanh hơn nữa những chiếc lá cây leo Trâm bầu rất to, rộng lên tới 15-30cm hình trái tim ngộ nghĩnh.Cây dây leo Trâm bầu ( bạc thau) cho hoa chùm đẹp kéo dài từ suốt Xuân qua tới Thu và sai hoa nhất vào mùa Hè. Sắc hoa tím dịu mát, thơ mộng nổi bật trên nền lá to xanh thẫm chắc chắn sẽ mang tới cho bạn một không gian mới lạ mát mẻ đối lập với cái nắng chói chang oi bức của mùa hè

Giàn hoa leo cát đằng xanh dịu mát mắt giữa mùa hè oi ả

Không khó kiếm như cây dây leo Bạc Thau, cây leo Cát đằng đã được nhiều gia đình ở nhiều nơi, nhiều vùng miền trong cả nước và đều nhận được những đánh giá rất tốt, cây leo thân gỗ nhanh với độ phủ rộng, có thể leo tới 6-7 mét, chùm hoa dài màu xanh buông thõng mềm mại và lãng mạn. Hoa nở nhiều vào mùa hè nhất là tháng 5 và kéo dài tới tháng 11.  

3.   Cây gấc

Không khó kiếm như cây dây leo Bạc Thau, cây leo Cát đằng đã được nhiều gia đình ở nhiều nơi, nhiều vùng miền trong cả nước và đều nhận được những đánh giá rất tốt, cây leo thân gỗ nhanh với độ phủ rộng, có thể leo tới 6-7 mét, chùm hoa dài màu xanh buông thõng mềm mại và lãng mạn. Hoa nở nhiều vào mùa hè nhất là tháng 5 và kéo dài tới tháng 11.

Bên cạnh những cây leo cho hoa thì những cây leo nhanh cho quả ngon nhiều dinh dưỡng cũng được ưu tiên trồng rất nhiều bởi hiện nay tình trạng rau củ quả kém chất lượng nhiều hóa chất đang là vấn đề quan ngại.

Cây gấc, cây leo nhanh cho quả nhiều dinh dưỡng

Cây gấc có quả nhỏ màu xanh khi chín có màu đỏ với nhiều gai xung quanh quả. Quả gấc rất nhiều Vitamin A, chất béo

4.  Cây leo Bìm bìm

Cây gấc có quả nhỏ màu xanh khi chín có màu đỏ với nhiều gai xung quanh quả. Quả gấc rất nhiều Vitamin A, chất béo

cây dây leo Bìm bìm – cây sinh trưởng siêu nhanh dễ trồng và chăm sóc được trồng nhiều ở các vùng quê

5.  Cây chanh leo

Cây dây leo – chanh leo, leo nhanh, hoa đẹp lại rất sai quả. Nước chanh leo là một loại nước giải khát mùa hè rất nhiều người ưa chuộng

6.  Cây mai xanh

Giàn hoa leo, cây dây leo thân gỗ hoa mai xanh siêu ấn tượng

7.  Cây leo sử quân tử ( Dây giun )

Giàn hoa leo Sử quân tử hay còn gọi là dây giun buông rủ nơi ban công vô cùng ấn tượng. Cây có khả năng sinh trưởng phát triển cực nhanh. Ngoài ra chúng còn là dòng cây dây leo thân hóa gỗ sống lâu năm. Chúng có thể leo phủ kín 5-6 tầng nhà.

8.  Cây leo Hoàng Liên ( cây sao tím, cây lạc tiên)

Sắc hoa leo hoàng liên ( cây leo lạc tiên tím ) 

9.  Cây leo chùm ớt ( Rạng Đông)

Hoa leo chùm ớt rực rỡ với sấc cam, hoa nở chùm sai hoa. 

10. Cây leo Huyết long

Cây dây leo – hoa leo Huyết long với sắc hoa tím đậm

Hướng Dẫn Cách Làm Giàn Trồng Cây Leo / 2023

Đối với những cây trồng thân leo họ bầu bí, mướp, dưa leo, khổ qua, hoa thiên lý… thì vào giai đoạn cây phát triển các tua nhánh cũng là lúc chúng ta cần tiến hành làm giàn cho cây leo. Dù trồng ở ruộng hay trồng tại nhà, trên sân thượng thì vẫn có thể làm được những giàn leo cố định và chắc chắn để cây leo thuận tiện và cũng làm mục đích giúp cây cho năng suất cao.

Hướng dẫn cách làm giàn trồng cây

Để tạo được những giàn cây chắc chắn giúp cây leo thuận tiện thì tại bài viết này Hội nuôi trồng sẽ hướng dẫn một số cách làm giàn trồng cây leo tại nhà đơn giản và hiệu quả.

Vật dụng làm giàn

Cách làm giàn

Giàn trồng cây phải chắc chắn và cố định để cây có thể leo bám được mà không bị đỗ, giàn càng vững chắc thì gốc cây càng cố định, tạo điều kiện cho cây sinh trưởng phát triển tốt, tỉ lệ ra hoa đậu trái cũng cao hơn. Nếu trồng trong chậu, thùng xốp tại nhà thì có thể làm giàn nghiêng tựa gần vào vách tường, lang can rồi cắm cọc giăng lưới cho cây leo.

Làm giàn kiểu chữ A

Bước 1: Cố định các cọc tre xuống đất tạo khung sườn cho của giàn như hình chữ A. Liên kết khung sườn giàn lại với nhau bằng dây kẽm hoặc dây cước, chú ý nên sử dụng loại dây chắc bền có thể chịu được thời tiết nắng và mưa gió ở bên ngoài.

Bước 2: Dùng các tấm lưới vắt lên xà ngang bên trên khung sườn của giàn, kéo căng và trải lưới giàn đều nhau, sau đó cố định lưới bằng cách dùng dây cước buộc vào khung sườn của giàn.

Kiểu giàn đứng

Bước 1: Cắm các cọc xuống đất theo kiểu hình 2 chữ II, mỗi cọc song song với nhau và cách nhau khoảng 2 – 3m.

Bước 2: Giăng giây vào nóc trên của các cọc và phía dưới mép chân cọc tạo khung sườn cho giàn.

Bước 3: Tiến hành giăng lưới cho giàn, buộc các góc lưới vào các dây chằng liên kết trên – dưới cột của khung sườn của giàn. Cột cố định dây luồn biên vào dây chằng liên kết trên, các mối cột cách nhau 0,5m.

Bước 4: Dùng tấm lưới lớn kéo trải căng ra như trải bạt che nắng để phủ nóc cho giàn. Nếu không muốn phủ nóc thì bạn có thể bỏ qua bước này.

Chăm sóc cây leo giàn

Giai đoạn khi dây leo lên giàn, thì cần chú ý chỉnh sửa dây phân bố đều, tỉa bỏ những nhánh gốc, nhánh nhỏ, nhánh sâu bệnh để giàn cây được thông thoáng và giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi trái.

Giàn cây trồng trên sân thượng

Làm giàn trồng dưa leo trong thùng xốp

Có thể làm giàn tựa vào góc tường hoặc hàng rào

Tìm hiểu thêm

Copyright @hoinuoitrong.com

Hướng dẫn cách làm giàn cách làm giàn mướp cách làm giàn trồng rau cách làm giàn trồng dưa chuột cách làm giàn hoa cách làm giàn gấc hướng dẫn cách làm giàn leo cho cây kinh nghiệm làm giàn leo ban công, sân thượng cách làm giàn dây leo cách làm giàn trồng cà chua

Mô Hình Trồng Dưa Hấu Leo Giàn / 2023

Về Đồng Tháp Mười, ruộng lúa, rẫy dưa tươi tốt quanh năm. Bên cạnh lúa, dưa hấu vẫn là cây trồng quen thuộc của nhiều nông dân Tiền Giang, Long An trong việc luân canh cây trồng.

Ngày mùa, thương lái thuê xe tải về thu mua chở đi tiêu thụ khắp trong Nam, ngoài Bắc. Tự hào là thế, nhưng với lối canh tác xưa nay, người trồng dưa nơi đây vẫn chưa có được niềm vui trọn vẹn.

Anh Nguyễn Văn Tùng là một trong những nông dân “có tay” trồng dưa hấu ở ấp 5B, xã Phú Cường, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang tâm sự: Do nhà chỉ có vỏn vẹn 3,5 công đất, khi thì trồng lúa, xong lúa lại trồng dưa. Những lúc dưa hấu được giá,anh phải đi thuê đất nơi khác để trồng với chi phí 2,5 triệu đ/công. Trồng được vụ đầu, tới vụ thứ hai thì phải xử lý đất thật kỹ nhưng cũng không khử được hoàn toàn nấm bệnh chết dây, xì mủ nhiễm trong đất từ vụ trước tồn lưu lại.

Anh Tùng ao ước “giá mà mình có nhiều đất hơn để trồng dưa, không phải đi thuê, tiện chăm sóc và xử lý vì đất mình mình biết”.

Giải pháp mới… vượt trội

Xong vụ lúa xuân hè, được cán bộ kỹ thuật của Cty Syngenta VN tư vấn hỗ trợ, anh Tùng mạnh dạn đầu tư 1 công đất làm mô hình trồng giống dưa hấu Mặt Trời Đỏ bằng phương pháp leo giàn.

Anh Tùng cho biết, anh chọn dưa hấu không hạt Mặt Trời Đỏ do chúng sinh trưởng khỏe, dễ trồng, dễ đậu trái. Trọng lượng trái trung bình 4 kg, có trái phát triển tốt đạt tới 6 – 7 kg. Loại dưa này thị trường tiêu thụ mạnh do thịt chắc, màu sắc đỏ đẹp, ăn ngọt, vỏ dai, khả năng bảo quản lâu phù hợp với vận chuyển đi xa. Hơn nữa vì dưa không có hạt nên rất an toàn cho trẻ nhỏ, thuận lợi cho người dùng, thương lái rất chuộng mua nên bán rất được giá.

Mô hình dưa leo giàn sử dụng giàn chữ A có độ cứng cao và trải lưới mắt cáo chắc để đỡ sức nặng khi dưa mang trái. Thiết kế giàn lưới hứng trái kiểu này rất tiện lợi cho quá trình chăm sóc, theo dõi, thu hoạch và có thể làm được nhiều vụ liên tiếp.

So sánh dưa leo giàn với dưa bò đất, anh Tùng nhận xét: “Với mô hình giàn đang làm, mật số cây tăng 2,8 lần so với cây bò trên đất. Các khoản chi phí khác như làm đất, lên líp, bạt phủ, bón phân, công chăm sóc như nhau nhưng dưa leo giàn không phải đào đường mương chen và ưu điểm nhất là tiết kiệm được đất để trồng những cây trồng có giá trị kinh tế khác”.

Một điểm nữa anh Tùng cũng như nhiều người dân đến thăm ruộng dưa rất ưng ý là “dưa hấu leo giàn sâu bệnh hại ít hơn nhiều so với dưa bò đất, bộ lá xanh tốt hơn, giàn lá chân xanh và khỏe tới khi gần thu hoạch”, làm cho người trồng dưa bớt lo, giảm nhiều chi phí sâu bệnh.

Theo ông Hồ Minh Tâm, cán bộ kỹ thuật Cty Syngenta VN phụ trách khu vực Tiền Giang, cây dưa hấu thuộc họ bầu bí, có khả năng leo bám tốt nên việc áp dụng leo giàn là hoàn toàn phù hợp. Quan trọng là chọn hướng giàn để cây dưa nhận được ánh nắng nhiều nhất, tăng hiệu suất quang hợp.

Bên cạnh đó, khi leo giàn, bộ lá và trái dưa không chạm đất; lúc gặp mưa lá ít bị tổn thương, ráo nước nhanh, hạn chế nhiều nguồn bệnh trong đất bắn lên thân lá, giảm đáng kể sâu hại. Ngoài ra, việc phun thuốc BVTV sẽ ít hao và cây dưa hấp thụ thuốc tốt hơn.

Ông Tâm còn chia sẻ, từ thành công của mô hình trồng dưa hấu Mặt Trời Đỏ leo giàn này, sắp tới Cty Syngenta VN sẽ nhân rộng, và nghiên cứu thêm khả năng hạn chế bọ trĩ phá hại khi trồng dưa hấu bằng giàn.

Niềm vui mới… lan rộng

Mô hình trồng dưa hấu kỹ thuật mới của anh Tùng được hàng trăm nông dân trồng dưa hấu ở xã Phú Cường và nhiều vùng khác kéo tới xem, trầm trồ thán phục và hỏi cặn kẽ từng giai đoạn chăm sóc để học cách làm theo.

Với giá dưa hấu Mặt Trời Đỏ loại I hiện 6.000 – 7.000 đ/kg tại ruộng, anh Tùng nhẩm tính sau khi trừ đi chi phí chỉ tốn một lần cho thiết kế giàn lưới, khoảng 8 triệu đ/công, ngay từ vụ đầu tiên đã thấy lợi hơn trồng dưa bò đất.