Top 16 # Xem Nhiều Nhất Cây Cảnh Giảng Võ / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Võ Lâm Bán Hiệp Truyện / 2023

Bóng người lóe lên, Lãnh Thu Hồn đã ngồi trở lại rộng lớn trên ghế, sáng như tuyết trường đao chống đỡ Trầm San Cô cái cổ, đắc ý cười nói: “Tống Nhị tiên sinh làm đến không khéo! Bang chủ của chúng ta đang có sự ra ngoài, này mối thù liền từ ta đỡ lấy làm sao? Khà khà “

Hắn xác thực không có lý do gì không đắc ý.

Chỉ là vừa nãy thoáng nhìn, hắn liền đoán được Tống Cương cùng Trầm San Cô quan hệ tất không đơn giản, lại lấy cười to vì là danh nghĩa, lấy sét đánh không kịp bưng tai tư thế bắt người chất ở tay, lập tức liền nghịch chuyển bất lợi cục diện, cỡ này khẩn cấp cơ biến, liền ngay cả Sở Lưu Hương cũng đang bí ẩn tán thưởng.

Tống Cương làm cửa mà đứng, một tấm đường viền âm trầm mặt đã trướng thành màu tím, cũng không biết đến tột cùng có nên hay không tiếp tục động thủ.

Thiên Tinh Bang đệ tử đều đã đột nhiên biến sắc, gầm lên liền muốn vọt qua đến, Tống Cương đột nhiên trở tay một chưởng, đem phía trước nhất một người đánh cho lại hạ ra ngoài cửa, chính mình càng ôm quyền gượng cười nói: “Này này nói vậy là cái hiểu lầm huynh đài như chịu đem tệ sư muội ban trả, tệ bang vô cùng cảm kích.”

Lãnh Thu Hồn cười to: “Giữa nam nữ, nếu là có không tầm thường quan hệ, quả nhiên là cũng lại không che giấu nổi, các hạ vì là đa tình sư muội, lại đem sư huynh quên!”

Tống Cương sắc mặt đỏ chót, khá dường như bị tóm lấy chân đau, lẩm bẩm nói: “Ngươi nói cái gì?”

Lãnh Thu Hồn đột nhiên lạnh lùng nói: “Người quang minh chính đại không nói chuyện mờ ám, ta không ngại thành thật nói cho ngươi, Tả Hựu Tranh là sống hay chết, phải đi con đường nào, ta Chu Sa Bang toàn không biết chuyện , còn ngươi người sư muội này sao ngươi như muốn nàng sống mà đi ra đi, phải lập lời thề đảm bảo Thiên Tinh Bang vĩnh viễn không bao giờ lại bước vào Tế Nam một bước , còn trên mái hiên vị bằng hữu kia, tự nhiên trước tiên phải mời hắn đồng thời trở lại.”

Nguyên lai lần này Thiên Tinh Bang dốc toàn bộ lực lượng, không chỉ có bên ngoài bố trí nhân thủ, càng liền trên mái hiên đều đứng thẳng một người, mà người này, nhưng phải so với phổ thông Thiên Tinh Bang chúng không biết lợi hại bao nhiêu lần.

“Nhất Điểm Hồng! Chúng ta xin mời giá cao lại đây, là muốn ngươi giết người, không phải làm kẻ ngu si xử ở đây!”

Ngay vào lúc này, một cái Thiên Tinh Bang đệ tử không nhịn được, quay về mái hiên quát lên.

“Nhất Điểm Hồng?”

Lãnh Thu Hồn đột nhiên biến sắc: “Các ngươi dĩ nhiên mời sát thủ tới đối phó ta?”

Lời còn chưa, thình lình nghe phong thanh đột nhiên vang, một thân ảnh tự mái hiên phá không mà vào, Lãnh Thu Hồn trong lòng bàn tay đao càng bị nhân đạn đến “Keng” vừa vang, suýt nữa tuột tay bay đi.

Kiếm quang nhất thiểm, cái kia trước phát ra tiếng Thiên Tinh Bang đệ tử liền tiếng kêu cũng không phát sinh, liền đã ngã xuống, yết hầu huyệt thiên đột trên, sâu sắc thấm ra một chút đỏ tươi huyết.

Chỉ có một chút máu tươi!

Đèn đuốc bên dưới, chỉ thấy hắn khuôn mặt đã vặn vẹo, đầu đầy đều là đậu tương to bằng mồ hôi hột, tuy rằng dùng hết khí lực, cũng lại không phát ra được thanh âm nào, chỉ có như dã thú thở dốc.

Nhất Điểm Hồng trong lòng bàn tay kiếm chậm rãi buông xuống, mũi kiếm cũng chỉ có một chút máu tươi nhỏ xuống, ánh mắt của hắn ngưng chú này giọt máu tươi, cũng không ngẩng đầu lên, chậm rãi nói: “Ta bán đi là kiếm, không phải nhân, ai như đối với ta nhân có sỉ nhục, chỉ có chết!”

Từ từ yếu ớt tiếng thở dốc bên trong, Thiên Tinh Bang môn hạ đều đã mặt tái mét.

Sở Lưu Hương ngửa mặt lên trời thở dài nói: “Được lắm giết người không chảy máu, dưới kiếm Nhất Điểm Hồng.”

Hắn chậm rãi móc ra điều tuyết khăn lụa trắng, che ở đại hán kia trên mặt.

Lúc này Thiên Tinh Bang đệ tử mới tự dồn dập quát to: “Nhất Điểm Hồng, ngươi ngươi thường ngày cũng giảng đạo nghĩa, tại sao hôm nay hôm nay “

Nhất Điểm Hồng nhìn Sở Lưu Hương một chút, chậm rãi nói: “Ta kiếm chỉ có thể giết người, không biết cứu người!”

“Thiên Tinh Bang cho ngươi bao nhiêu, ta ra năm lần, không! Gấp mười lần!” Lãnh Thu Hồn tay đang run rẩy, đột nhiên nói.

“Đối phương trước tiên ra tiền, ta tự nhiên trước tiên tiếp hắn chuyện làm ăn huống chi, gấp ba giá tiền, ngươi ra không nổi!”

Bị Trung Nguyên Nhất Điểm Hồng lang bình thường con mắt một nhìn chăm chú, Lãnh Thu Hồn bỗng nhiên cảm giác một luồng khí lạnh từ phía sau lưng nhô ra, “Làm sao có khả năng? Ta Chu Sa Bang chính là Tế Nam hào phú “

“Ta cho Thiên Tinh Bang giá cả là giá khởi điểm mười vạn lượng, giết một người 10 ngàn lượng, ngươi đầu người trị 50 ngàn!”

Trung Nguyên Nhất Điểm Hồng lạnh lùng nói.

“Một người 10 ngàn lượng?” Sở Lưu Hương bỗng nhiên ngắt lời: “Ta làm sao nhớ cho dù Trung Nguyên chào giá cao nhất sát thủ, trước đây giết một người nhiều nhất có điều mấy ngàn lượng bạc, làm sao hiện tại càng một hồi liền trướng gấp mười lần? Lẽ nào ngươi hiện tại rất thiếu tiền?”

“Ta đương nhiên sẽ không thiếu tiền, nhưng trong nghề quy củ cải!”

Nhất Điểm Hồng nhìn thấy Sở Lưu Hương, không, vẻn vẹn chỉ là Sở Lưu Hương trang phục trương khiếu lâm, lại ngoại lệ nói nhiều lời như vậy, quả thực lệnh quen thuộc người khác kinh ngạc đến cực điểm.

“Trong nghề quy củ?”

Sở Lưu Hương ánh mắt sáng lên, bỗng nhiên lớn tiếng nói: “Ta rõ ràng! Các ngươi những này thích khách sau lưng tất nhiên có một cái khủng bố tổ chức, nó cho các ngươi định ra giá cả! Cái tổ chức này bên trong, khẳng định không ngừng một mình ngươi thích khách trời ạ, trong chốn giang hồ lại không biết lúc nào, thêm một cái đáng sợ như vậy mà tà ác tổ chức “

“Ngươi thực sự rất thông minh, ta chỉ là nói một câu liền đoán được nhiều như vậy chỉ là, biết bí mật này, liền phải chết! ! !”

Nhất Điểm Hồng tiếng nói kỳ dị mà đặc biệt, lãnh khốc, trầm thấp, khàn giọng, ngắn ngủi, càng không giống như là tự nhân loại yết hầu bên trong phát ra, âm thanh tuy thấp ách, lại có một loại đâm thẳng lòng người ma lực, gọi nhân vĩnh viễn cũng không biết đem hắn nói tới bất luận một chữ nào quên.

Mà ngay ở chữ tử vừa ra khỏi miệng thời điểm, hắn đã xông lại, ánh kiếm bay lượn, “Xoạt xoạt”, trong phút chốc liền đã đâm ra mười ba kiếm!

Hắn vung kiếm tư thái phi thường kỳ lạ, tự khuỷu tay trở xuống vị trí, cũng giống như là không nhúc nhích, chỉ là lấy tay bắp thịt lượng đem kiếm đâm ra đến, ánh kiếm tự trong tay hắn đâm ra đến, lại như là bắn mạnh đốm lửa, không người nào có thể nhìn đến ra hắn biến hóa.

Loại kiếm pháp này, ngắn gọn, tàn nhẫn, càng là thâm độc đến cực điểm, cùng Tiết Tiếu Nhân kiếm pháp có mấy phần tương tự, chỉ là không hắn loại kia như yêu dường như ma sát khí.

Nhất Điểm Hồng trong nháy mắt liền đâm ra mười ba nói so với chớp giật còn nhanh hơn kiếm thế, nhưng Sở Lưu Hương lẩn đi càng nhanh hơn, ánh kiếm rắn độc giống như quấn quít lấy hắn, nhưng thủy chung dính không được hắn xiêm y.

Khắp phòng mọi người nhìn ngốc.

Cho dù là Lãnh Thu Hồn cùng Tống Cương, mồ hôi lạnh trên trán cũng là chảy ròng ròng mà rơi, bởi vì bọn họ tự hỏi không ngăn được Trung Nguyên Nhất Điểm Hồng bất kỳ một chiêu kiếm! Nhưng giờ khắc này hai bóng người vòng quanh gian nhà, kiếm ảnh lóe lên, đã không biết quá hơn mười chiêu vẫn là hơn trăm chiêu!

Ánh kiếm bỗng nhiên dừng lại, lộ ra Trung Nguyên Nhất Điểm Hồng âm đức khuôn mặt, hắn khẳng định nói: “Ngươi không phải Chu Sa Bang môn hạ!”

Sở Lưu Hương cười sờ sờ mũi, “Ta tự nhiên không phải!”

Hai người này một đuổi trốn một chút, giao thủ một lúc lâu, nhưng cũng thậm chí ngay cả trong phòng một cái bàn, một cái ghế đều không có đụng tới, càng không có ngộ thương những người khác, đối với sức mạnh nắm quả thực đều xảo diệu đến đỉnh cao.

“144 chiêu!”

Trung Nguyên Nhất Điểm Hồng bỗng nhiên nói: “Ngươi tránh thoát ta 144 chiêu sát thủ, nhưng còn có thể không hoàn thủ, còn có thể còn có thừa lực, như vậy nhân, trong thiên hạ cũng chỉ có một cái!”

Trong mắt hắn dường như cũng có một chút dị dạng thần thái: “Trộm soái yêu tiêu hồn, đêm trăng ám lưu hương ngươi là ‘Trộm soái’ Sở Lưu Hương!”

“Sở Lưu Hương!”

Ba chữ này thực sự có một loại dị dạng ma lực, không chỉ là Thiên Tinh Bang chúng, chính là Lãnh Thu Hồn cũng không từ há to mồm: “Ngươi ngươi dĩ nhiên là trên giang hồ đáng sợ nhất, kinh khủng nhất ‘Trộm soái’ Sở Lưu Hương! Trời ạ! Ta lại cùng như vậy nhân cần phải một ngày một đêm!”

Sở Lưu Hương lấy xuống mặt nạ da người, cười khổ nói: “Tại sao mọi người luôn yêu thích nghe trên giang hồ lời đồn đãi, mà không cần chính mình con mắt đến xem đây? Ta tự nhận đã so với trên giang hồ chín mươi chín phần trăm mọi người phải ôn hòa, các ngươi nhưng sợ ta sợ muốn chết!”

“Cuộc trao đổi này ta không tiếp! Bạc ta thì sẽ lùi cho các ngươi!”

Nhất Điểm Hồng bỗng nhiên quay đầu hướng Tống Cương nói.

Tống Cương lúc này choáng váng, hắn không nghĩ tới Nhất Điểm Hồng dĩ nhiên cũng có không đỡ đẻ ý!

“Ai ngươi thả đi bọn họ chuyện làm ăn, tự nhiên là muốn tâm không lo lắng địa cùng ta động thủ!” Sở Lưu Hương bỗng nhiên thở dài.

“Có thể cùng tên khắp thiên hạ hương soái giao thủ cơ hội, ta đương nhiên sẽ không buông tha!”

Trung Nguyên Nhất Điểm Hồng lạnh lùng ôm kiếm: “Ta cũng rất muốn nhìn một chút, ngươi thiên hạ vô song khinh công thân pháp, đến cùng có thể hay không tránh thoát ta hết thảy kiếm!”

“Tốt, Lãnh Thu Hồn, ta Tống Cương đáp ứng ngươi, Thiên Tinh Bang từ đây không bước vào Tế Nam một bước!”

Tống Cương cầm được lên, thả xuống được, hiện tại thấy Lãnh Thu Hồn có Sở Lưu Hương trợ trận, phía bên mình mạnh nhất sức chiến đấu Trung Nguyên Nhất Điểm Hồng lại đột nhiên co trứng, đã sớm Muggle, lại nhìn thấy sư muội còn ở trên tay đối phương, chỉ có thể bất đắc dĩ chịu thua.

Ngày khác sau như muốn còn ở trên giang hồ hỗn, này nói ra lời tự nhiên vạn vạn không cách nào thay đổi.

“Đa tạ tống Nhị tiên sinh cho ta khuôn mặt này, hôm nay nhiều có đắc tội, ta ngày sau tất đích thân tự tới cửa nhận lỗi!”

Lãnh Thu Hồn có thể thả có thể thu, lúc này đem đao từ Trầm San Cô trên cổ buông ra.

“Chờ đã!”

Sở Lưu Hương bỗng nhiên nói: “Tại hạ bất tài, nhưng nếu không muốn thả vị cô nương này đi, tống Nhị tiên sinh đại khái cũng là mang không đi nàng “

“Ngươi ngươi muốn thế nào?”

Tống Cương thân thể đang phát run, hắn có thể đối mặt Chu Sa Bang mà mặt không biến sắc, nhưng trộm soái tên, nhưng thực tại có chút dọa sợ hắn.

Sở Lưu Hương tay áo tung bay, chắp tay nói: “Ta điều kiện so với Lãnh công tử còn muốn đơn giản nhiều chỉ cần ngươi đem lệnh sư huynh trước khi đi thời gian giao cho ngươi lá thư đó để cho ta xem, ta không chỉ lập tức cung tiễn lệnh sư muội ra ngoài, còn vì nàng thuê hảo cỗ kiệu, thả xuyến pháo tẩy tẩy xui xẻo khí.”

Tống Cương lặng lẽ một lát, chậm rãi nói: “Lá thư đó, ta tuy hủy, nhưng trong thư nội dung, ta cũng đã nhìn quá, cũng không có gì lớn không, có điều viết “

Xì xì!

Gió nhẹ thổi qua, trên mái hiên lại phá tan cái hang lớn, toàn trường ngói bay tán loạn, một đạo bóng trắng phảng phất cửu thiên thần long giống như lánh rơi xuống.

Tống Cương bị bóng trắng một trảo, lại phảng phất đầu gỗ như thế không nhúc nhích, mặc cho đối phương đem hắn mang đi.

Lãnh Thu Hồn biến sắc nói: “Thật là cao minh khinh công, Sở Lưu Hương, ngươi “

Chỉ là hắn bỗng nhiên sửng sốt, nguyên lai Sở Lưu Hương cùng Trung Nguyên Nhất Điểm Hồng dĩ nhiên cũng đều biến mất không còn tăm hơi, toàn trường nhiều như vậy con mắt, lại không có một cái nhìn thấy bọn họ là làm sao rời đi.

Sở Lưu Hương đương nhiên cũng chú ý tới cái kia bóng trắng, hắn khinh công cao, thiên hạ vô song, lúc này dưới ánh trăng vút qua mấy trượng, đơn giản là như tiên nhân giáng thế, Lăng Ba Vi Bộ, với Tiêu Sái tuấn dật bên trong mang theo mờ ảo khí, càng là mau lẹ như điện, nhưng phía trước bóng trắng mang theo một người càng cũng không chút nào chậm, hai người một đuổi một chạy, trong chốc lát đã bay lượn ra Tế Nam thành.

Bài Giảng Tiết: 18 / 2023

Tiết:18 Bài 12: PHÂN BÓN HOÁ HỌC I. MỤC TIÊU BÀI HỌC 1. Kiến thức Biết được: - Khái niệm phân bón hóa học và phân loại - Tính chất, ứng dụng, điều chế phân đạm, lân, kali, NPK và vi lượng. 2. Kĩ năng - Quan sát mẫu vật, làm thí nghiệm nhận biết một số phân bón hóa học. - Sử dụng an toàn, hiệu quả một số phân bón hoá học. - Tính khối lượng phân bón cần thiết để cung cấp một lượng nguyên tố dinh dưỡng 3. Trọng tâm - Biết thành phần hóa học của các loại phân đạm, phân lân, phân kali, phân phức hợp, tác dụng với cây trồng và cách điều chế các loại phân này. II. CHUẨN BỊ 1. Giáo viên: Tranh ảnh, tư liệu về sản xuất các loại phân bón ở Việt Nam. 2. Học sinh: -Xem lại các bài muối amoni, muối nitrat, muối photphat. -Mẫu vật: các loại phân kali, đạm, lân, hỗn hợp. III. PHƯƠNG PHÁP GIẢNG DẠY - PP đàm thoại, thuyết trình, hợp tác nhóm nhỏ. IV. HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC Hoạt động của giáo viên và học sinh Nội dung ghi bảng Hoạt động 1: (3 phút)Ổn định lớp: Trật tự, Sĩ số lớp - Kiểm tra vở soạn bài của 1 số học sinh. Hoạt động 2: ( 10 phút) - Hs cho biết thế nào là phân đạm? Được chia làm mấy loại? Cho biết đặc điểm của từng loại? Cách sử dụng? - Gv nhận xét ý kiến của Hs. - Hs cho biết đặc điểm của phân đạm amoni? - Có thể bón phân đạm amoni với vôi bột để khử chua được không? Tại sao? - Hs cho biết phân đạm amoni và phân đạm nitrat có điểm gì giống và khác nhau? - Hs cho biết vùng đất chua nên bón phân gì? Vùng đất kiềm thì nên bón loại phân nào cho thích hợp? - Hs cho biết tại sao Urê được sử dụng rộng rãi? - Hs cho biết giai đoạn nào của cây trồng đòi hỏi nhiều phân đạm hơn? I. Phân đạm - Phân đạm: là những hợp chất cung cấp Nitơ cho cây trồng dưới dạng ion hoặc - Tác dụng: kích thích quá trình sinh trưởng của cây, tăng tỉ lệ protêin thực vật. Làm cho cây phát tiển nhanh cho nhiều hạt, củ, quả. - Độ dinh dưỡng được đánh giá bằng %N trong phân. 1. Phân đạm amoni - Là các muối amoni: NH4Cl, (NH4)2SO4, NH4NO3 - Dùng bón cho các loại đất ít chua. - Điều chế: NH3 + Axit tương ứng - Vd: NH3 + HCl ® NH4Cl 2. Phân đạm Nitrat - Là các muối Nitrat: NaNO3, Ca(NO3)2 - Điều chế: Muối cacbonat + HNO3 ® - Vd: CaCO3 + 2HNO3 ® Ca(NO3)2 + CO2 + H2O 3. Urê: - CTPT : (NH2)2CO, 46%N - Điều chế: CO2 + 2NH3 ® (NH2)2CO + H2O Hoạt động 3: Tìm hiểu Phân lân (14 p) - Hs cho biết phân lân là gì? Có mấy loại phân lân? Cách đánh giá độ dinh dưỡng? - Hs cho biết nguyên liệu để sản xuất phân lân? - Hs cho biết phân lân cần cho cây trồng ở giai đoạn nào? Chúng thích hợp cho những loại cây nào? Tại sao? - Hs cho biết Supe photphat đơn và supe photphat kép giống và khác nhau như thế nào? - Hs giải thích tại sao gọi là đơn, kép? - Hs cho biết tại sao phân lân nung chảy không tan trong nước nhưng vẫn sử dụng làm phân bón? II. Phân lân - Cung cấp photpho cho cây dưới dạng ion photphat . - Cần thiết cho cây ở thời kỳ sinh trưởng. - Độ dinh dưỡng được đánh giá bằng hàm lượng %P2O5 tương ứng với lượng photpho có trong thành phần của nó. - Nguyên liệu: quặng photphoric và apatit. 1. Super photphat: Thành phần chính là Ca(H2PO4)2 a. Supe photphat đơn – Chứa 14 -20% P2O5. – Điều chế: Ca3(PO4)2 + 2H2SO4 đặc® 2CaSO4 + Ca(H2PO4)2 b. Supe potphat kép - Chứa 40-50% P2O5. Sản xuất qua 2 giai đoạn: + Ca3(PO4)2 + 3H2SO4 ® 2H3PO4+ 3CaSO4 + Ca3(PO4)2 + 4H3PO4 ® 3Ca(H2PO4)2 2. Phân lân nung chảy - Thành phần: hỗn hợp photphat và silicat của canxi và magiê (Chứa 12 - 14% P2O5). - Không tan trong nước, thích hợp cho loại đất chua. Hoạt động 3: Tìm hiểu Phân kali (5 phút) - Hs cho biết thế nào là phân Kali? Những loại hợp chất nào được dùng làm phân kali? - Hs cho biết phân kali cần thiết cho cây như thế nào? Loại cây nào đòi hỏi nhiều phân kali hơn ? III. Phân kali - Cung cấp nguyên tố Kali cho cây dưới dạng ion K+. - Tác dụng: tăng cường sức chống bệnh, chống rét và chịu hạn của cây. - Đánh giá bằng hàm lượng % K2O. Hoạt động 4: Phân hỗn hợp và phân phức hợp (5 phút) - Hs cho biết Phân hỗn hợp và phân phức hợp giống và khác nhau như thế nào? - Hs cho biết có những loại phân hỗn hợp và phức hợp nào? Cho ví dụ? IV. Phân hỗn hợp và phân phức hợp - Là loại phân chứa đồng thời hai hoặc 3 nguyên tố dinh dưỡng cơ bản. 1. Phân hỗn hợp: Chứa cả 3 nguyên tố N, P, K được gọi là phân NPK. - Nó được trộn từ các phân đơn theo tỉ lệ N 😛 : K nhất định tuỳ theo loại đất trồng. 2. Phân phức hợp: Sản xuất bằng sự tương tác hoá học của các chất. Hoạt động 5: Phân vi lượng (3 pht) - Hs cho biết thế nào là phân vi lượng? - Hs giải thích tại sao phải bón phân vi lượng cho đất? V. Phân vi lượng - Cung cấp những hợp chất chứa các nguyên tố như B, Zn , Mn , Cu , Mo Cây trồng chỉ cần một lượng rất nhỏ. - Phân vi lượng được đưa vào đất cùng với phân bón vô cơ hoặc hữu cơ. Hoạt động 6: Củng cố. (5 phút) - Gv: Cho HS làm bài tập 1/ SGK/58. - Hs : Biết hòa tan các mẫu phân vào nước, vì tất cả đều tan tốt trong nước. Dùng thuốc thử : dd Ba(OH)2 dư + Có kết tủa trắng và khí mùi khai thoát ra: (NH4)2SO4 + Khí mùi khai thoát ra: NH4Cl + Còn lại : NaNO3 Bài tập 1/ SGK/58 Nhận biết các mẫu phân : (NH4)2SO4, NH4Cl, NaNO3 - Hòa tan 3 mẫu phân vào nước vừa đủ, sao cho các mẩu phân đều tan hết. - Thuốc thử : dd Ba(OH)2 dư + Có kết tủa trắng và khí mùi khai thoát ra: (NH4)2SO4 (NH4)2SO4 + Ba(OH)2 dư®BaSO4 + 2NH3 +2H2O + Khí mùi khai thoát ra: NH4Cl 2NH4Cl + Ba(OH)2 dư®BaCl2 + 2NH3 +2H2O + Còn lại : NaNO3 Hoạt động 7: (1 phút) Dặn dò BTVN: 1,2,3,5,6,8 SGK/61,62. Và đề cương. Chuẩn bị nội dung luyện tập và kiểm tra 15p RÚT KINH NGHIỆM:

Vu Lan Kiếm – Cây Lan Thắm Tình Đất Võ / 2023

Khi chậu lan kiếm Vu Lan đạt giải 3 trong hội thi lan kiếm năm 2019 tại Đà Nẵng, tôi đã tự hỏi “phải chăng mắm đang lên ngôi?”. Với tôi, hành trình tìm hiểu câu chuyện đằng sau giải thưởng từ đó bắt đầu…

Công bằng mà nói, Vu Lan Kiếm là một cây kiếm đẹp toàn diện, dù chưa phải thuộc loại xuất sắc. Thân củ to, lá dày, bản lá thuộc dạng khá (trên 5cm một chút). Cần hoa dài, to, ngả xanh, thẳng, dày bông, phân hoa đều chỉnh chu nuột nà. Khuôn hoa cân đối còn vương chút màu mắm, cánh bầu thủy tiên, giữ khuôn bầu từ bông đầu tiên đến bông cuối cùng. Đầu lưỡi hoa có vệt bán nguyệt đỏ, tạo điểm nhấn ở trung tâm khiến bông hoa càng thêm rực rỡ.

Ngắm nhìn chậu kiếm Vu Lan sau hội thi với 20 thân, 10 măng đang phát mạnh, bộ lá giương vút khỏe khoắn, 4-5 cần hoa rủ xuống mềm mại đang bung nở những cánh hoa bầu tuyệt đẹp và thoảng hương thơm, nhiều người cảm thấy tiếc. Nếu hội thi lan kiếm tổ chức sau tầm 5-7 hôm, chậu kiếm đúng độ tỏa sáng hết cỡ còn có thể đoạt giải cao hơn nữa. Vậy đấy, ở đời đã hay còn cần chút hên để vươn đến đỉnh cao…

Chậu kiếm Vu Lan đạt giải 3 trong hội thi lan kiếm năm 2019 tại Đà Nẵng

Nhưng câu chuyện đằng sau chậu kiếm dự thi mới đong đầy kỷ niệm. Cách đây hơn 30 năm, một cô sinh viên quê Bình Định đã mang về khóm kiếm nhỏ như một món quà của núi rừng sau những ngày thực tập vất vả tại một nông trường thuộc tỉnh Gia Lai. Khóm kiếm đó đã đi cùng năm tháng với cô chủ, sau mấy lần chuyển nhà, lập gia đình, cho đến tận bây giờ. Dù bao lần cả nhà đi vắng, có lần đến vài tháng trời không có điều kiện chăm bẵm, khóm kiếm vẫn trơ gan cùng tuế nguyệt. Và thật tuyệt vời năm nào khóm kiếm cũng trổ bông hai lần, một lần trùng vào dịp Vu Lan (rằm tháng 7) và một lần vào tháng 10 âm lịch. Khóm kiếm ấy hàng năm đến hẹn lại lên, trổ bông khoe sắc, nhắc cô chủ nhớ về bao bạn bè đồng trang lứa, về những ký ức ngọt ngào của một thời gian khó đã qua.

Khóm kiếm gia bảo đó không phải để bán. Chỉ nhờ cơ duyên vào đúng mùa Vu Lan cách đây hai năm, chủ nhân của chậu kiếm dự thi được cô chủ tặng lại cho vài thân kiếm như một món quà tri âm. Quí vật tìm quí nhân, đó là thời điểm cây kiếm được mang tên Vu Lan, bắt đầu được luyện rèn để tỏa sáng vào đêm hội thi lan kiếm 2019 tại Đà Nẵng, và trở thành cây kiếm bản môn trấn phái của các kiếm thủ đất Bình Định.

Bình Định vốn được mệnh danh là miền đất Võ, với phong cảnh hữu tình, nơi hồn thiêng sông núi tụ hội, đã sản sinh ra những đấng hùng anh vang danh sử sách mà đỉnh cao là Tây Sơn Tam Kiệt (Nguyễn Nhạc, Nguyễn Lữ, Nguyễn Huệ), cùng những thi sỹ nổi tiếng như Hàn Mặc Tử, Xuân Diệu. Trong kiếm có thơ, trong thơ có kiếm… Bình Định còn nổi tiếng với ẩm thực phong phú, những món quà quê thưởng thức một lần nhớ mãi của những người con đất Võ đầy hùng tâm tráng khí và cũng đầy tình thương mến thương.

“Muốn ăn bánh ít lá gai Lấy chồng Bình Định cho dài đường đi” Thâu rầu tạm biệt, chia li Ngừ dìa, kẻ ở bờ mi lệ trào” (“Con người Bình Định” – Thơ Vạn Thành)

Một mùa Vu Lan nữa lại sắp đến, đây là dịp để mỗi người chúng ta hướng lòng thành kính về cha mẹ, ông bà, những bậc tiên liệt hiển hách của quê hương; cũng là dịp để sống chậm lại, yêu thương nhiều hơn giữa dòng đời hối hả, xô bồ. Và thời khắc đó có chậu kiếm Vu Lan thắm đượm tình người đất Võ đang khoe sắc tỏa hương bên thềm nhà – còn gì tuyệt vời hơn…

Đọc Truyện Đại Võ Lâm Thế Giới / 2023

Thân hình cao lớn, rộng ưỡn lưng, một bộ cẩm y gấm bào, một mặt kiêu căng lãnh túc, cho người cảm giác uy phong hiển hách .

Những thứ này không đủ để để Vương Việt chú ý hắn vượt qua hai giây .

Đáng giá để Vương Việt chú ý, là hắn tay trái nắm chuôi kiếm này, mang theo một chút để Vương Việt rất khí tức quen thuộc, Hỏa Kỳ Lân trên người loại khí tức kia .

“Hỏa Kỳ Lân khí tức!”

Hiển nhiên, đối phương đồng dạng cảm ứng được, Vương Việt trên người lưu lại một tia Hỏa Kỳ Lân khí tức, dù sao vừa mới cùng Hỏa Kỳ Lân đấu một trận, có nó khí tức trên thân rất bình thường .

“Ngươi là Nam Lân Kiếm Thủ Đoạn Soái ?” Vương Việt nhìn đối phương, lên tiếng hỏi .

Bởi vì trong tay đối phương chuôi kiếm này, có thể có Hỏa Kỳ Lân loại khí tức kia kiếm, trong thiên hạ chỉ sợ cũng chỉ có Hỏa Lân kiếm .

Đều là nhân Vương Việt thành tựu Kỳ Lân người nguyên nhân, đối với loại khí tức kia cùng lực lượng cảm ứng nhất là linh mẫn, lúc này mới không gạt được hắn .

Chỉ là Vương Việt không rõ ràng, khoảng thời gian này Đoạn Soái làm sao sẽ xuất hiện ở chỗ này, lẽ ra còn chưa tới hắn và Nhiếp Nhân Vương ước chiến thời điểm .

“Ngươi là ai .” Ánh mắt của đối phương đảo qua hắn và Bộ Kinh Vân , đồng dạng hỏi một câu . Bất quá mặt kia thượng kiêu căng chi sắc, nhưng không có giảm đi nửa phần .

Vương Việt khẽ cười một tiếng, nói: “Xem ra hôm nay vận khí thực tốt, tốt sự tình là một kiện lại một kiện, đều chủ động đưa tới cửa .”

Đối diện Đoạn Soái, đối với Vương Việt câu nói này có chút bất mãn, nghe được Vương Việt nói bóng gió, sắc mặt phút chốc trầm xuống .

“Từ đâu tới mao đầu tiểu tử, dám có ý đồ với Đoạn mỗ!”

Hắn sở dĩ tới đây, bất quá là bởi vì gần một chút thời gian, Hỏa Kỳ Lân có khả năng xuất hiện ở bên trong Lăng Vân Quật, chuyên tới để thử vận khí một chút .

Đoạn gia tiên tổ đã từng dựa vào Hỏa Kỳ Lân lân phiến khiến công lực đại tăng, tiếp theo ngộ ra Hỏa Kỳ Lân trên người huyết nhục là một đại bảo tàng, nếu là ăn nhất định có thể để công lực tăng vọt gấp trăm lần, nhưng đã đến chết già cũng không chờ đến Hỏa Kỳ Lân lần thứ hai xuất hiện, bởi vậy nhiều đời truyền thế xuống dưới, chờ đợi tại Nhạc Sơn Lăng Vân Quật, vì kéo dài nguyện vọng này .

Đoạn Soái đã từng gặp qua Hỏa Kỳ Lân, cảm thụ qua Hỏa Kỳ Lân khí tức . Chỉ bất quá khi đó không có cơ hội, cho nên hiện tại lại đến tìm kiếm một phen, nhìn xem có thể hay không tìm tới cơ hội . Không nghĩ tới, Hỏa Kỳ Lân không có gặp . Đã thấy đến rồi một cái không biết trời cao đất rộng người trẻ tuổi, muốn động thủ với hắn!

“Mao đầu tiểu tử ?” Vương Việt cười nhạo một tiếng, nói: “Trong mắt của ta, mao đầu tiểu tử là ngươi . Hôm nay đã có duyên gặp phải, như vậy Hỏa Lân kiếm ta cũng liền thu nhận .”

Dứt lời . Vương Việt bước chân đạp mạnh, thân hình qua trong giây lát đi vào trước mặt Đoạn Soái, kinh khủng như vậy tốc độ để Đoạn Soái đều thầm kinh hãi, không có dự liệu được .

“Lấy ra .”

Vương Việt lấy tay quơ tới, lấy thế nhanh như chớp không kịp bịt tai một tay cầm Hỏa Lân kiếm vỏ kiếm, liền muốn đoạt lấy tới.

“Ngươi dám!”

Đoạn Soái một tiếng kinh sợ, làm kế Vô Danh, Kiếm Thánh sau thiên hạ đệ nhất kiếm, công lực cũng là siêu quần, dưới tình thế cấp bách vẫn có thể làm ra tốt nhất cách đối phó, tay phải như thiểm điện đánh ra một chưởng . Ôm theo mãnh liệt sức lực thế đánh về phía trong lòng Vương Việt .

Làm sao Vương Việt thân hình hoa một cái, nắm chặt vỏ kiếm tay hướng lên trên vạch một cái rồi, tranh nhưng hét to một tiếng, Hỏa Lân kiếm đã là tuốt ra khỏi vỏ, bị Vương Việt đoạt đến rồi trên tay .

Vương Việt thân ảnh trong nháy mắt rời khỏi ngoài mấy trượng, dò xét một chút trong tay Hỏa Lân kiếm, một mảnh lân giáp khảm nạm tại chuôi kiếm cùng thân kiếm tương tiếp đích đang bên trong vị trí, chớp động lên yêu dị hồng quang, cả thanh kiếm thân hiện ra tầng một mông lung hỏa diễm quang trạch, không ngừng có sức mạnh từ lân phiến dẫn xuất . Lại theo chuôi kiếm dẫn nhập thân thể của hắn, có thể chậm chạp tăng trưởng công lực của hắn .

“Hảo kiếm, không hổ là thần binh lợi khí!”

Vương Việt tán thưởng Hỏa Lân kiếm thời điểm, ngoài mấy trượng Đoạn Soái đã tức giận đến toàn thân run rẩy . Thế mà bị người ngay trước mặt cướp đi trong tay Hỏa Lân kiếm, quả thực là vô cùng nhục nhã!

“Đưa ta Hỏa Lân kiếm, nạp mạng đi!”

Nương theo lấy lạnh lùng tiếng quát, từng đạo từng đạo nóng bỏng kịch liệt kiếm quang đập vào mặt, hình thành một mảng lớn kiếm mạc, như là giữa trưa liệt nhật chiếu qua đầu hạ . Đem Vương Việt toàn bộ bao phủ trong đó .

Thực Nhật kiếm pháp thức thứ ba — Nhật Lệ Trung Thiên!

Đoạn Soái hiển nhiên là đến rồi tức hổn hển cấp độ, là đoạt lại Hỏa Lân kiếm ra tay toàn lực .

Nhưng mà, Vương Việt kiếm chỉ mặt đất, trên mặt nổi lên khẽ cười cho, phút chốc hướng về phía trước đâm ra nhất kiếm .

Một kiếm này như rơi xuống đất sinh hoa, trong chớp mắt biến hóa ra mấy chục đạo kiếm khí gào thét ra, nhất cử phá khai rồi Đoạn Soái kiếm mạc bao phủ, cả người cũng từ đó xuất hiện .

Bỗng dưng, Vương Việt lại cấp tốc vung ra vài kiếm, đều là trong chớp mắt phân hoá ra rất nhiều kiếm khí, tại chiến minh trong tiếng thét gào lướt về phía Đoạn Soái .

Muốn so kiếm pháp, chỉ bằng Đoạn Soái Thực Nhật kiếm pháp, Vương Việt tự hỏi không có chút nào sợ hãi ý tứ .

Đoạn Soái nghĩ không ra, Vương Việt nhìn qua không lớn niên kỷ, kiếm đạo tạo nghệ không chút nào thấp hơn bản thân, thậm chí còn cao hơn mình, đối phương có nhiều đi hắn Hỏa Lân kiếm, bây giờ chỉ có thể dùng vỏ kiếm nghênh địch, một chiêu qua đi chính là rơi vào hạ phong .

Cực điểm tất cả vốn liếng, Đoạn Soái thành danh đã lâu, há có thể bị đối thủ như vậy thì áp bách lại . Vội vàng sử một chiêu Thực Nhật kiếm pháp phản kích chiêu số, bỗng nhiên trước người quơ múa lên một mảnh kiếm khí vòng bảo hộ, muốn đem Vương Việt thế công toàn bộ bắn ngược trở về .

Vương Việt há có thể nhìn không ra ý đồ của Đoạn Soái, chỉ là xùy nhưng cười một tiếng .

“Không biết sống chết!”

Từng đạo từng đạo kiếm khí sắc bén chém ra, Vương Việt phát giác mượn Hỏa Lân kiếm kích phát kiếm khí, so với bản thân tay không phát ra, uy lực muốn mạnh hơn không ít, thần binh chính là thần binh, đối với hắn loại cảnh giới này người tăng phúc đồng dạng không nhỏ .

Bảy tám chiêu về sau, Đoạn Soái đã đến cực hạn, thất bại chi thế đã hiển, tại Vương Việt tầng tầng ép sát thế công dưới có chút không chịu nổi .

“Bại .”

Vương Việt trong miệng phun ra một chữ, tay nâng kiếm rơi, một đạo so trước đó mặt càng cường đại hơn kiếm thế nhằm thẳng vào đầu chém, hung hăng trảm tại Đoạn Soái cái kia đạo trên vỏ kiếm, lập tức đem cả người hắn đều chém bay ra ngoài, vỏ kiếm cũng không chịu nổi gánh nặng cắt thành hai đoạn .

“Không có khả năng, ta Đoạn Soái là thiên hạ đệ nhất kiếm, làm sao lại bại! Sao có thể bại!”

Đoạn Soái nội tâm cuồng hống, hắn không cam tâm, lại bị một tên mao đầu tiểu tử đánh bại . Nhưng mà lại có không cam tâm, hắn Đoạn Soái xác thực thua .

“Nam Lân Kiếm Thủ ? Thiên hạ đệ nhất kiếm ? Không gì hơn cái này .” Vương Việt quét Đoạn Soái một chút, nói như vậy .

Lập tức, không còn đi xem hắn, phi thân lướt về phía nơi xa xem cuộc chiến Bộ Kinh Vân, mang theo hắn rời đi nơi đây .

Vương Việt không có giết Đoạn Soái, bởi vì Vương Việt trước mắt không có sát tâm, cũng chính là chiếm đối phương Hỏa Lân kiếm, nếu là dám đến tìm hắn báo thù, liền cứ tới tốt .

Bất quá y theo Đoạn Soái bản sự, đời này cũng là như vậy, trừ phi có cơ may của nghịch thiên, không phải không thể nào có đoạt lại Hỏa Lân kiếm cơ hội .

Về phần hắn nhi tử Đoạn Lãng, cũng phải có thời gian này trưởng thành đến tình trạng kia mới được . Huống chi, Vương Việt há có thể trơ mắt nhìn lấy hắn trưởng thành ?

Đuổi đến một đoạn đường, Đoạn Soái không có đuổi theo, chắc hẳn chính hắn cũng biết, đuổi theo cũng không có khả năng đoạt lại Hỏa Lân kiếm, sẽ chỉ tự rước lấy nhục, thậm chí đem tính mệnh đều mất đi .

“Tiếp xuống đi đâu .” Bên cạnh, Bộ Kinh Vân mở miệng nói .

Vương Việt đem Hỏa Lân kiếm thu hồi, ánh mắt dừng lại ở phương xa, chậm rãi nói: “Đi một cái, để ngươi tiếp tục lột xác địa phương .” (chưa xong còn tiếp . )