Top #10 Xem Nhiều Nhất Cách Uốn Cây Cảnh Đẹp Mới Nhất 8/2022 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Cách Uốn Cành Rơi Đẹp

--- Bài mới hơn ---

 • Cây Lá Ngọc Cành Vàng, Cây Phong Thủy
 • Cây Lá Ngọc Cành Vàng Và Ứng Dụng Trồng Trang Trí
 • Hướng Dẫn Cách Làm Cây Cành Vàng Lá Ngọc Đơn Giản
 • Cá Voi Di Chuyển 6 Triệu Đô La Btc Giữa Hai Ví Trên Bitfinex
 • 1 Triệu Đô La Mỹ Bằng Bao Nhiêu Tiền Việt Nam?
 • Cành rơi như thế nào là đẹp?

  Kỹ thuật uốn cành rơi thường áp dụng đối với những cây thân cao, dáng văn nhân, hoặc những cây lỡ có cành mọc hơi cao nhưng tác giả lại muốn kéo thấp xuống cho ấm tàn. Có thể áp dụng kỹ thuật này cho bất kỳ cây nào, không kể phong cách tự nhiên hay cây bài. Một cành rơi đẹp cần lắc lượn qua lại chứ không nên thẳng tuột khi nhìn ở bất kỳ góc độ nào.

  Trước hết cành đẹp là cành khi nhìn từ mọi góc độ đều khúc khuỷu. Không nên cho rằng cây chỉ ngắm từ 1 phía nên nhìn từ mặt tiền cành rơi cong quẹo là đủ. Bởi mắt người cảm nhận được hình ảnh 3 chiều. Những chỗ vòng ra đằng sau sẽ tạo cảm giác về chiều sâu của tác phẩm. Uốn thế nào thì chẳng có một nguyên tắc nào cả, tùy vào cảm hứng lúc bạn uốn thôi. Ở mức cơ bản, hãy tưởng tượng như bạn đang uốn thành hình cái lò xo. Thành thạo hơn có thể uốn những đường vòng cung thành đường gập thật gấp, một đường vòng uốn thành 2 đường vòng nhỏ v.v

  Khoảng cách các tán lá phải ngắn dần về phía ngọn cây.

  Về tán lá, nếu uốn theo kiểu cây bài thì làm sao cho giống như nước chảy qua một ghềnh đá là đẹp. Tán lá có những khoảng trống để khoe cành, cành thì gập xuống thật mạnh (gập hẳn về phía thân càng tốt) rồi bung ngang ra thật mạnh. Nếu uốn kiểu “phong cách tự nhiên hơn” thì tán lá không nhiều khoảng trống và từ chi cấp 2 trở lên đôi khi có những cành mọc thẳng lên trời chứ không nằm ngang hoàn toàn như kiểu cây bài.

  Nên mô phỏng cành rơi như 1 thác nước chảy qua ghềnh đá. Kiểu cành rơi tự nhiên (xin lỗi hình không phù hợp lắm về độ dốc, bạn coi tạm).

  Kỹ thuật uốn cành rơi

  Uốn cành không phải chỉ bẻ gập cành lại là được, mà đồng thời phải xoắn nhẹ nó nữa. Việc xoắn cành có 3 điều lợi:

  1. Cành khó gãy.
  2. Ta có thể đưa những cành mọc sai hướng về đúng vị trí (có ví dụ bên dưới)
  3. Nhìn cành xoắn tự nhiên hơn cành chỉ bẻ.

  Về lý thuyết có lẽ chỉ cần nhớ 1 từ XOẮN là đủ. Kể lể rườm rà có lẽ càng thêm rối, mời bạn xem hình để hiểu thêm.

  Cành rơi trước khi uốn Nhân tiện giải thích thêm về chi đuổi (cành khoanh tròn): đó là chi mọc ra từ cành rơi nhưng không mọc ngang ra 2 bên mà ngọn lại “đuổi” về phía ngọn cành rơi. Tác dụng của cành này là lấp đầy khoảng trống tạo ra bởi các cành tẽ ngang 2 bên.

  Những lưu ý quan trọng khi uốn cành rơi

  Thời tiết rất quan trọng đối với việc uốn cành, nên chọn những ngày mát và tốt nhất là cả tuần sau đó đều mát. Nếu trời mưa, cây hút nước sẽ trương cứng các mô lên giống như ta bơm bóng bay vậy. Khi đó uốn cành dễ bị dập. Nếu trời nắng, lá thoát hơi nước nhiều dẫn tới héo lá và bỏ chi. Tại sao uốn cành thì lá sẽ bị thiếu nước vậy? Bạn hãy tưởng tượng cành cây như một ống dẫn nước. Nếu uốn cành (nhất là những co gập mạnh) thì đường dẫn nước sẽ bị tắc y như khi ta gập cái ống nước.

  Có thể cắt nước 1, 2 ngày cho cây mất nước thì sẽ dẻo và dễ uốn hơn. Uốn xong lập tức tưới đẫm lại cho cây hồi. Việc này cũng cần chút xíu kinh nghiệm, nếu thấy lá có hiện tượng héo lập tức phải tưới nước lại cho cây hồi rồi mới tính.

  Cần khá nhiều kinh nghiệm để biết được khi nào nên uốn cành. Mỗi chủng loại cây có thời điểm uốn khác nhau tùy vào độ cứng của cành. Tốt nhất là nên thường xuyên theo dõi chúng, dùng tay nắn thử nếu thấy cành dẻo dai là uốn được. Nếu uốn sớm quá và người uốn chưa quen tay thường sẽ bị dập và bỏ chi. Uốn muộn thì cành dễ gãy.

  Thông thường chỉ uốn khi lá già. Chỉ có ngoại lệ đối với sam núi, mình nghe nói giống cây này khi tháo dây cành bị trả về rất mạnh cho nên phải uốn luôn từ khi cành & lá còn non.

  Có một số trường hợp với sanh và tùng mình chỉ uốn có 1 nét gập, phần khác chỉ “níu” 1 chút sao cho ngọn nó vòng lên trời thôi. Đợi lá già thêm 1 đợt nữa thì lại uốn tiếp những nét gập mạnh. Tức là uốn làm nhiều lần.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thi Công Trồng Cây Cảnh Cho Sân Vườn
 • Danh Sách Những Loại Cây Trang Trí Sân Vườn Phổ Biến Nhất
 • Bán Cây Linh Sam Bonsai Hoa Đẹp Giá Rẻ _ Đặc Điểm, Ý Nghĩa, Chăm Sóc
 • Giá Cây Linh Sam Núi, 86 Bonsai Đẹp Nhất Việt Nam? Mua Ở Đâu?
 • Các Loại Cây Trồng Viền Có Hoa Đẹp
 • Cách Uốn Cây Cảnh, Bonsai Tạo Dáng Thác Đổ “đẹp Như Mơ”

  --- Bài mới hơn ---

 • Tổng Hợp Một Số Cây Cảnh Hợp Mệnh Hỏa
 • Top 11 Cây Hợp Mệnh Hỏa Thêm “giàu Sang” ” Vườn Cây Xinh
 • Bật Mí 8 Loại Cây Phong Thuỷ Cực Kì Hợp Với Người Mệnh Thổ
 • Top 11 Cây Hợp Mệnh Thổ Giúp Sự Nghiệp “hanh Thông”
 • Mệnh Thổ Hợp Cây Gì? Cây Phong Thủy Cho Người Mệnh Thổ
 • Dáng cây cảnh thác nước đổ là gì?

  Trong nghệ thuật chơi bonsai, dáng cây là điều mà người chơi đặc biệt chú ý. Hiện đang có những dáng cơ bản phổ biến là trực, xiêu, hoành, dáng bay và huyền. Chúng được phân loại dựa trên độ nghiêng của cây so với mặt đất. Trong đó, dáng huyền bao gồm các dáng như dáng đổ, dáng thác đổ, Full Cascade,…

  Cây cảnh dáng huyền có nghĩa là những cây được mọc trên các sườn núi dạng dốc đứng. Kiểu này có các nhánh thấp nhất trong các dáng. Những nhánh này thường thấp hơn đáy chậu. Trong các loại dáng huyền, việc tạo dáng cây sao cho trông giống như một ngọn thác chảy qua ghềnh đá là đẹp nhất.

  Thế cây cảnh dáng thác đổ là thế kiểng cổ ít thấy. Ở dáng này, phần thân cây sẽ nằm bò qua miệng chậu. Trông giống như chúng bị một trận cuồng phong xô ngã xuống ao vậy. Do đó, phần ngọn cây sẽ bẻ cong, thòng xuống thấp hơn cả đáy chậu. Tuy nhiên, chúng vẫn có dáng mềm mại và mọc vươn lên theo từng bậc, đầy sức sống.

  Cách uốn cây cảnh tạo dáng thác đổ như nghệ nhân

  Để tạo được dáng bonsai thác đổ đẹp, người chơi cây cần cẩn thận ở từng bước. Cụ thể trong từng giai đoạn như sau:

  Chọn phôi

  Để có thể tìm được một phôi dáng thác nước là cực kỳ khó. Chính điều này khiến cho việc tạo dáng bonsai thác đổ không hề đơn giản. Điều này là do vị trí cây mọc tự nhiên theo dáng thác đổ không nhiều. Chủ yếu tập trung ở các vách núi. Đa số những người chơi cây sẽ chọn loại cây trực lắc, có hình chữ C để tạo dáng thác đổ.

  Cách nuôi cấy phôi

  Sau khi bạn chọn được phôi như ý, nếu tạo dáng đổ ngay thì cây sẽ phát triển rất chậm. Đặc biệt là ở phần rễ cây và ngọn cây. Bởi tại khu vực này, tán cây sẽ nhận được nắng gió không nhiều. Vì vậy, cách tạo dáng tốt nhất là bạn trồng cây thẳng lên như dáng trực lắc. Giai đoạn đầu, không cần cắt tỉa nhiều mà nên để cây phát triển cành và chồi tự nhiên. Điều này sẽ giúp cho cây có bộ rễ tơ nhiều và mạnh.

  Cách xử lý bộ rễ của cây

  Sau khi cây đã phát triển tốt và có bộ rễ khỏe mạnh, bạn nới bộ rễ lên dần và bắt đầu trồng cây nghiêng đổ từ từ. Hãy thực hiện từng giai đoạn dài để cây có thể thích nghi tổng thể. Nếu đổ càng sâu thì thời gian sẽ càng chậm. Bởi phần ngọn cuối sẽ phát triển rất ít.

  Song song với quá trình này, bạn cần cắt phần rễ to không cần thiết và phần rễ chọc lên trời. Bạn chọn vị trí cành và cắt cành để định hướng độ tàn sau này. Trong quá trình nuôi cây, bộ rễ sẽ nổi lên dần. Lúc này, bạn có thể cơi quanh bộ rễ để giữ ẩm. Điều này cũng giúp cho phần rễ lộ lên không bị nắng cháy gây tổn thương, cũng như có thể thích nghi từ từ.

  Để bộ rễ nổi lên cao, cách đơn giản nhất là bạn cắt một miếng nhựa mỏng be bờ. Chúng sẽ chứa chất trồng bên phía cần nuôi rễ. Sau này, phần rễ mọc dài thì bạn hạ bớt chất trồng xuống cho rễ dần lộ ra.

  Đây là chia sẻ cách tạo dáng cây Bonsai thác đổ của nghệ nhân Trần Thắng. Hay còn gọi là Thắng đổ, một nghệ nhân cây cảnh vô cùng nổi tiếng ở Hồ Chí Minh.

  Nuôi các chi từ số hai trở đi trước

  Đầu tiên, bạn chưa cho cây đổ vội. Các chi từ số hai trở đi sẽ được nuôi trước. Khi bộ tàn đã dần được định hình, cây bắt đầu cho đổ thì mới nuôi đến chi số một sau. Nhờ ưu thế phần ngọn, chi số một sẽ rất nhanh chóng bắt kịp các chi kia và phát triển như mong muốn của bạn.

  Để có bảy chi này, bạn lấy cưa khứa vào các vị trí đã định. Bạn làm cho cây nảy mầm tại vị trí mình mong muốn. Khi mầm cây lớn lên, bạn không tiến hành ghép luôn. Bởi giai đoạn này bộ rễ vẫn chưa được xử lý xong. Bạn hãy đợi đến khi cắt xong ba cái rễ chĩa lên trời thì mới bắt đầu tiến hành ghép lá nhỏ.

  Tiến hành ghép lá

  Khi tiến hành ghép lá, tại vị trí số ba sẽ có hai nhánh mọc song song cùng kích thước. Thay vì cắt bớt đi một nhánh, bạn nên để vậy ghép lá nhỏ luôn. Tức là lúc này có tới tám mắt ghép. Phần ngọn thác đổ từ số bốn trở đi vẫn còn yếu, có khả năng chết nên cần giữ nguyên hai nhánh ở vị trí số ba để dự phòng.

  Trong trường hợp ngọn bị chết thì bạn sẽ có phương pháp thay thế luôn. Sau này, khi cây sống khỏe thì bạn mới cần cắt bỏ chi thừa.

  Kỹ thuật hạn chế sinh trưởng

  Trong nghệ thuật chơi cây cảnh Bonsai thì kỹ thuật hạn chế sinh trưởng là rất quan trọng. Nó sẽ biến một cây ngoài thiên nhiên vô cùng cao lớn thành một cây chỉ vài ba cm được trồng trong chậu. Bạn cần sử dụng các chất ức chế thực vật và kỹ thuật bón phân, tưới nước một cách hợp lý.

  Việc bón thêm vôi (Ca) và ít nước tưới sẽ tạo nên tình trạng khô hạn. Điều này khiến cho cây sinh trưởng chậm và mau già. Bên cạnh đó, bạn cần bón thêm một lớp phân lân đúng cách để cành cây vẫn khỏe và lá vẫn xanh.

  Nguyên tắc cắt tỉa cây cảnh dáng Thác đổ

  Để giữ cây luôn được dáng Thác đổ theo mong muốn thì nguyên tắc cắt tỉa cũng rất quan trọng. Đối với một cây kiểng Bonsai thì việc cắt tỉa cần phải duy trì suốt đời sống của cây. Bạn cần phân biệt hai giai đoạn cắt tỉa là cắt tỉa để tu bổ duy trì dáng và cắt tỉa để tạo dáng.

  Các nguyên tắc cắt tỉa cây mà bạn cần lưu ý như sau:

  • Các nhánh nhỏ dần lên trên. Các nhánh cần phân bổ theo hình xoắn ốc quanh phần thân. Tán lá tạo hình khối chóp.
  • Cắt bỏ nhánh thừa (vị trí xấu, vô ích, héo, chết).
  • Cắt một nhánh nếu có hai nhánh mọc đối nhau.
  • Những nhánh lớn, quá dài cần cắt bớt.
  • Cắt bỏ những chồi mọc đứng từ cành.
  • Không nên chọn chồi mảnh mai làm đầu của cành lớn.
  • Vết cắt ngọt, chéo và lõm vào thân để mặt cắt nhanh thành sẹo.

  Cách chăm sóc cây cảnh có dáng thác đổ

  Sau khi biết cách uốn cây cảnh tạo dáng thác đổ, bạn cần biết cách chăm sóc cây để chúng được đẹp và phát triển tốt nhất. Một số điều quan trọng mà bạn cần lưu ý như sau:

  Đất trồng

  Bạn có thể sử dụng nhiều loại đất cùng một lúc nhưng không được trồng thành nhiều lớp. Hãy trộn đều chúng lên. Trong quá trình trộn cần nhặt sạch cát mịn. Bạn chỉ nên để lại những hòn đá nhỏ và thô. Công thức đất trồng cho cây cảnh như sau:

  • Với cây đã sống khỏe: 70% cát hạt lớn, 10% Tro trấu đen và than tổ ong 20%. Hoặc 30% tro trấu, 20% mụn dừa, 30% cát to và 20% dớn lan.
  • Với cây phôi mới: 100% cát.

  Tưới nước và bón phân

  Bạn chỉ được tưới nước khi cây thật sự cần. Khi tưới thì cần làm từ từ và đưa từ trên xuống. Còn với việc bón phân, bạn thực hiện đầy đủ theo lịch và theo từng mục đích khác nhau.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Chọn Cây Cảnh Để Cầu Thang Trong Nhà Hợp Phong Thủy
 • Top 10 Những Loại Cây Cảnh Đẹp Dễ Trồng Nhất
 • Những Loại Cây Cảnh Phong Thủy Hợp Mệnh Mộc
 • Top 9 Cây Hợp Mệnh Mộc Đón Phú Quý, Bình An ” Vườn Cây Xinh
 • Bé 5 Tuổi Ở Hòa Bình Cắn Phải Lá Kim Tiền Phải Nhập Viện Cấp Cứu, Cảnh Báo Nhà Nhà Trồng Cây Cảnh Có Độc Tính
 • Cách Uốn Và Tạo Dáng Cây Hoa Giấy Bonsai, Cảnh Đẹp Như Ý

  --- Bài mới hơn ---

 • Giá Gốc Cây Hoa Giấy Cổ Thụ Lâu Năm, Bonsai Đẹp Nhất? Mua Ở Đâu?
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cà Phê Sau Thu Hoạch
 • Quy Trình Bón Phân Cho Cây Cà Phê
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Vườn Cam Bù, Cam Chanh Thời Kỳ Quả Non
 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Ăn Trái Có Múi
 • Xem sản phẩm cây hoa giấy tại: https://hoacanhquangvy.com/shop/cay-hoa-giay/

  Ý nghĩa của hoa giấy

  Hoa giấy sinh trưởng khá nhanh, dễ sống, dễ nhân giống. Đây là hình ảnh biểu tượng cho một tình yêu giản dị, đơn sơ, chân thành. Nhìn những bông hoa giấy khá mỏng manh, mềm mòng, dịu dàng, ngây thơ thì nhớ đến tình yêu thời mới biết yêu, một tình yêu trong sáng, ngây thơ.

  Quan sát kỹ những bông hoa giấy thì bạn sẽ thấy chúng mọc chùm và sát nhau, gắn kết lại rất chặc chẽ. Với hình ảnh đó thì bạn liên tưởng ngay đến tình cảm anh em gia đình khăn khít, luôn bên nhau và có tình cảm sâu sắc

  Hoa giấy còn mang ý nghĩa phong thủy ngoài những ý nghĩa trên. Hoa giấy mang lại niềm hanh phúc, may mắn, tài lộc, sự sum vầy, cho mọi người trong công việc cũng như trong cuôc sống khi xét về mặt phong thủy.

  Phương pháp uốn, tạo cành cây hoa giấy Bonsai

  Để tạo dáng cây bonsai, bạn phải định hình hình dáng mà bạn muốn tạo bằng dây đồng hoặc kẽm. Bạn cần tạo điểm cố định bằng cách cắm một đầu dây kẽm hoặc đồng vào mâm. Trong quá trình quấn dây uốn không nên quấn quá chặt hay quá lỏng. Đường quấn chéo phải hình thành những góc 5 độ với trục thẳng đứng của thân cây giấy. Để dây uốn không bị rớt mà luôn giữ cố định trên thân cây, thì sau khi uốn xong bạn nên uốn cành bằng cách xoắn nhẹ nhàng dây kẽm vào thân cây.

  Cũng tùy vào gu thẩm mĩ hay sự sáng tạo của mỗi người mà cho ra những tác phẩm khác nhau. Bạn nên chọn những cành hoa giấy to uốn trước rồi đến càng nhỏ, từ thân cây giấy mới đến cành nhánh sau. Khi dây đã ăn hơn 1/3 thân cây hoa giấy thì bạn nên tháo dây ra khỏi thân cây. Với mức đó thì cây đã một phần nào đó định hình theo hướng mà bạn uốn. Nếu bạn để dây quấn quấn lâu thì sẽ in những vết sâu hơn do dây quấn tạo nên. Khi tháo phải tháo từ ngọn đến gốc, ngược lại với quá trình quấn

  Đối với thân cành hoa giấy có kích thước lớn thì bạn phải cẩn thận và làm thật chậm. Đối với những người mới chơi hoa giấy theo kiểu bonsai thì sẽ không biết được độ uốn của thân, cành, nhánh như thế nào thì nên uốn vừa phải rồi sau một thời gian cây quen dần sẽ tiếp tục uốn

  Những điều cần thiết khi uốn và tạo dáng cây hoa giấy Bonsai

  Công đoạn trước khi uốn và tạo dáng

  Cần tỉa bớt lá, cắt bỏ những cành quá sát nhau trước khi uốn để không gây khó khăn trong việc tạo dáng cho cây hoa giấy. Bạn nên chú ý không nên để những cành cây song song với nhau, tỏa đều, gối lên nhau, cành mọc về phái sau, phía trước các cành mọc chéo nhau, những cành rủ, vì chúng gây mất thẩm mĩ của cây hoa.

  Thời điểm nào thích hợp nhất để tạo dáng cho cây

  Thời điểm thích hợp để bạn tạo dáng, uốn cành cho cây hoa giấy bonsai là vào thời điểm giữa mùa hè, hay vào tháng 8 hằng năm. Vì hoa giấy sinh trưởng và phát triển mạnh vào trời nắng gắt, lúc này cây sẽ ra chồi non, lá mới rất thích hợp cho việc uốn cành.

  Bạn không muốn tốn công về sau này thì vây mới lên, cong nhỏ nên tạo dáng những cành thích hợp. Trước khi tạo dáng, uốn cành bạn nên quan sát kỹ những cành có độ đàn hồi tốt, sức chịu đựng của cành để không làm tổn thương đến cây. Uốn cây phải đi theo từng bước một, uốn bộ phận nào trước, nào sau. Đối với cây hoa giấy thì uốn phần thân chính trước, sau đó mới đến cành chính và cành phụ, cành lớn phải uốn trước mới đến uốn cành nhỏ.

  Cần những dụng cụ gì để uốn, tạo dáng cây hoa giấy

  Khi uốn hoa giấy bạn cần chọn những sợi dây cuốn, vì hoa giấy thuộc loại thân leo, mềm dẻo. Thông thường nhiều người sẽ sử dụng dây đồng và dây kẽm để uốn cây, hay để tiết kiệm hơn cho bạn thì có thể dùng dây chì vì dây chì có thể tái sử dụng. Bạn không nên dùng dây sắt để uốn cây, vì dây sắt khi mưa gặp nước sẽ dễ rỉ rét, sẽ không tốt cho cây và mất đi sự thẩm mĩ cho cây.

  Cách trồng hoa giấy ra hoa nhiều quanh năm

  Kinh nghiệm từ những người chơi hoa giấy lâu năm, cách để hoa giấy ra hoa nhiều và quanh năm sẽ ra sao. Vào cuối tháng giêng âm lịch hằng năm, sau khi đợt hoa giấy đầu tiên tàn đi, thì bạn nên tiến hành cắt tỉa chúng, chỉnh sữa lại cành tàn cho đẹp rồi trồng lại đất phân mới cho cây. Hái hết toàn bộ lá cũ khi cây đã sống ổn định sau khi trồng lại đất mới. Dừng chăm sóc khi chồi mầm mới bắt đầu nãy nở, để bà đất khô. Cho đến khi hoa nở đều trên cành thì bạn mới tưới nước cho cây để hoa tươi lâu, giữ màu bền đẹp.

  Khi bạn quan sát thấy hoa chuẩn bị tàn thì lấy phân NPK bón sâu quanh gốc rồi tưới nước cho cây, cắt tỉa hoa đã tàn bằng cách dùng kéo, luôn giữ độ ẩm cho cây hoa, Chú ý những cành lá già tren cây bạn phải cắt bỏ bớt đi đẻ những cành nhánh non mới phát triển ra hoa được. Áp dụng những phương pháp trên thì chỉ sau 10 – 20 ngày sau hoa sẽ ra trở lại.

  Cách chăm sóc hoa giấy bonsai cần những lưu ý gì?

  • Cây hoa giấy không ưu lạnh, sống được trên nhũng đất kho khan, cằn cõi, đặc biết chịu nóng khá tốt
  • Trên thân hoa giấy có gai nên trong quá trình chăm sóc, cắt tỉa bạn cần mang bao tay và áo tay dài tránh bị thương do gai hoa giấy chạm phải
  • Cây sẽ chết hay thối rễ nếu bạn tưới nước quá nhiều cho cây, tưới vừa phải không đẫm ướt đất
  • Để thúc cho cây ra hoa nở rộ thì quy trình, mật đó bón phân là mỗi tháng 1 lần. Giam lượng phân bón hay kéo dài thòi gian bón phân đi nếu thấy cây phát triển manh rậm rạp. . Đối với cây hoa giấy thì nên bón phân hữu cơ hay phan bón chậm tan là thích hợp nhất.
  • Khi vào mùa đông thời tiết khí hậu sẽ lạnh đi, vì hoa giấy không ưu lạnh, mà trồng theo hướng bonsai rất dễ di chuyển, nên bạn có thể cho cây vào nhà để giữ ấm cho cây.

  Mua bán phôi cây hoa giấy Bonsai tại Đà Nẵng

  Hiện tại, ở HoaCanhQuangVy có nhiều phôi cây hoa giấy đẹp, lạ dễ tạo hình dáng tùy ý muốn. Nếu bạn có nhu cầu mua hoặc có nhu cầu trao đổi, giao lưu cây cảnh thì có thể liên hệ tại:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Quyết Giúp Cây Sung Cảnh Sai Trĩu Quả Đón Xuân Đúng Vào Dịp Tết
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Sen Đá Nhất Định Bạn Phải Biết
 • Cơ Bản Về Sen Đá
 • Cách Nhân Giống Và Kỹ Thuật Chăm Sóc Sen Đá
 • Giống Cây Ổi Đông Dư
 • Làm Sao Để Uốn Được Cây Cảnh, Bonsai Có Dáng Đẹp?

  --- Bài mới hơn ---

 • Mua Bán Cây Cảnh Tại Phú Thọ Yên Lập Trong Chuyên Mục Cây Giống
 • Cây Cảnh Trồng Trong Nhà
 • Thiết Kế Web Bán Cây Cảnh, Bon Sai Đẹp Mắt, Độc Đáo
 • Dạ Yến Thảo Chậu Cây Cảnh Treo Đẹp Mắt
 • Những Mẫu Cây Cảnh Mini Đẹp Nhất Hiện Nay
 • Để có được những cây cảnh và bonsai có hình dáng đẹp bạn cần phải nắm rõ những kỹ thuật tạo dáng bonsai sau.

  1. Thời điểm để uốn cành và tạo dáng cho cây cảnh và bonsai

  Thời điểm thích hợp để tạo dáng cho cây cảnh và cây bonsai là vào cuối hè hoặc là cuối tháng 7 đầu tháng 8. Đây là khoảng thời gian cây phát triển mạnh của cây cho ra nhiều chồi non và lá mới thích hợp, tốt cho việc uốn cây.

  Với những loại cây chảy nhiều nhựa như cây thông hay cây gỗ sam thì thời điểm thích hợp để uốn cây là vào cuối tháng 8 khi mà lượng nhựa lưu thông trong cây giảm đi.

  Với những loại cây rụng lá sớm, có khả năng chảy nhiều nhựa thì bạn không nên uốn cây vào đầu hoặc cuối mùa xuân vì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

  2. Chuẩn bị dụng cụ uốn cành và tạo dáng cho cây cảnh, bonsai

  Dụng cụ uốn cành và tạo dáng bao gồm:

  + Kéo cắt tỉa: để cắt bỏ bớt lá, cắt bỏ những cành quá sát nhau gây khó khăn cho việc tạo dáng cho cây . Trong bonsai nên tránh những cành cây song song, uốn về phía sau, gối lên nhau, đối xứng và cành rũ.

  + Dây uốn cành: thông thường sẽ sử dụng dây đồng hoặc dây kẽm để uốn. Ngoài ra có thể dùng loại dây vải để quấn, khi quấn nên tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp sẽ làm ảnh hưởng đến cây. Tuy nhiên nhược điểm khi quấn dây vải là dễ gây nấm mốc vào mùa mưa. Tuyệt đối không nên dùng dây sắt vì theo thời gian dễ bị gỉ sét. Đối với một số loại cây lá kim, gỉ sét sẽ làm ảnh hưởng đến cây, gây độc và làm chết cây.

  3. Cách chọn cây

  + Dáng tổng thể: Để tạo ra được một tác phẩm bonsai độc và đẹp cần có sự cân đối giữa các thành phần của cây tạo nên dáng tổng thể như thân cây, rễ cây và cành cây.

  + Rễ cây: Bộ rễ cây đẹp là bộ rễ chỉ lộ ra và lan tỏa trên mặt đất, không có những rễ cây mọc chồng chéo lên nhau.

  + Thân cây: nên chọn những thân cây phù hợp với dáng cây muốn tạo thì nhìn sẽ đẹp mặt hơn. Thân cây đẹp là thân cây có độ to đều từ gốc đến ngọn. Nên chọn thân cây có thêm nhiều nét sần sùi tạo nên tuổi tác của thân cây thì cây dùng làm bonsai hay cây cảnh sẽ có giá trị hơn.

  + Cành cây: là phần tạo nên tán của cây. Nên cắt bỏ những cành mọc quá lớn hay cành mọc đâm chéo hoặc mọc cùng vị trí với cành chính trên cây. Đối với cây bonsai thì cành gần gốc to hơn cành trên ngọn và cành thường được phân bố theo hình xoắn ốc.

  4. Kỹ thuật uốn cành và tạo dáng cho cây

  Việc uốn cành thế nào là tùy vào cảm hứng của nghệ nhân lúc làm cây, không nên gò bó trong một quy tắc dễ thành ra cây hàng chợ.

  a) Kỹ thuật uốn cây cơ bản:

  Đầu tiên là uốn thân chính, rồi đến cành chính, tiếp đó là những cành quanh thân cây khởi đi từ gốc đến ngọn, cành lớn thì uốn trước, cành nhỏ uốn sau. Để quấn được dây kẽm quanh thân cây thì ta nên cắm một đầu dây kẽm sau trong đất của chậu cây.

  Khi quấn dây thì không nên quấn quá lỏng hay quá chặt và đường quấn phải hình thành những góc 45 độ với trục thẳng đứng của cây.

  Ta uốn cây bằng cách nhẹ nhàng xoắn cành theo hướng quấn dây kẽm để dây luôn luôn được giữ chặt vào vỏ cây. Đối với những loại cây rụng lá sớm thì sau khoảng 3 đến 5 tháng là có thể tháo dây quấn.

  b) Kỹ thuật tạo dáng cho cây to dễ gãy:

  Cần xác định độ chịu đựng được của cành cây vì độ mềm dẻo của mỗi loại cây là khác nhau, và mỗi cành cây có một độ cong nhất định tùy thuộc vào vị trí và hướng của nó mọc trên thân cây.

  + Sử dụng dây chằng xoắn để uốn những cành to và khó uốn. Những cành to dùng phương pháp quấn dây thì không thể thực hiện được. Khi sử dụng dây chằng để uốn cành bạn cần chú ý đến miếng đệm vì sợi dây mảnh có thể cứa đứt thân cành nếu bạn không đệm vào đó một miếng cao su. Dây chằng xoắn thường được sử dụng là loại dây đồng mảnh có đường kính từ 1 – 1,5 mm.

  Lợi thế của phương pháp này là dùng để uốn những cành cây cực kỳ khó nắn. Đối với những cành cây giòn hoặc có nguy cơ dễ bị nứt, gãy thì dây chằng xoắn có thể giúp giữ được chúng trong nhiều tuần, giảm nguy cơ làm hỏng cành cây.

  + Sử dụng nẹp 3 chân để uốn các cành cứng: Với hai chân bên ngoài được móc vào cành, chân chính giữa được điều chỉnh bằng mức ren từ từ sẽ uốn cong cành cây. Dụng cụ này ít được người chơi cây cảnh dùng vì dễ làm tổn thương cành cây ngay cả khi dùng miếng lót cao su.

  + Sử dụng khóa uốn cành : là dụng cụ bằng kim loại có hai răng giúp kẹp chặt cành cây cho phép người dùng có thể tác động mạnh hơn đến cành cây , uốn chúng vào đúng vị trí mong muốn sau đó dùng dây chằng vào vị trí đó.

  + Sử dụng nẹp uốn: dụng cụ này giống như phương pháp dùng dây chằng xoắn nhưng khác ở chỗ thay vì dùng dây kéo cành muốn uốn và điểm neo lại gần nhau bằng sợi dây chằng thì bạn dùng một thanh kim loại để siết hai đầu của nẹp uốn lại. Sử dụng nẹp uốn có thể kéo được nhiều cành cây hơn so với khoảng cách giới hạn mà biện pháp dây chằng xoắn mang lại nhưng nếu dùng trong khoảng không gian chật hẹp thì rất bất tiện và thậm chí không thể dùng được phương pháp này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 7 Loại Cây Cảnh Ưa Bóng Trồng Trong Nhà Được Nhiều Người Yêu Thích
 • Những Loại Cây Cảnh Ưa Bóng Râm, Dễ Sống Trong Không Gian Thiếu Sáng
 • Những Cây Cảnh Chịu Nắng Tốt Hiện Nay Đang Được Ưa Chuộng
 • Các Dáng Thế Cơ Bản Của Cây Cảnh Nghệ Thuật, Bonsai
 • Tổng Hợp 35+ Thế Cây Cảnh Bonsai 2022 Thu Hút Nghệ Nhân Chơi Cây Cảnh
 • Dây Nhôm Đen Uốn Cây Cảnh Bonsai

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Triệu Phú Cây Cảnh Ở Yên Lập
 • Mách Bạn 6 Cây Cảnh Trang Trí Cực Đẹp Mà Dễ Chăm Sóc
 • Cách Làm Gốc Cây To Ra
 • Trang Trí Góc Làm Việc Xinh Hơn Nhờ Các Chậu Cây Cảnh Đẹp
 • Mua Cây Cảnh Ở Đâu Rẻ Tp.hcm
 • Chi tiết sản phẩm

  Dây nhôm quấn cây cảnh đen chuyên dùng uốn cây bonsai – cây cảnh. Dây uốn cây có độ mềm dẻo dễ uốn do được sản xuất từ nhôm nguyên chất lên đến 99,7%. Bề mặt của dây được xử lý bằng phương pháp oxy hóa nhôm ở nhiệt độ cao giúp cho nhôm có độ sáng bóng giúp hạn chế bức xạ nhiệt làm tổn hại da cây. Sản phẩm

  Dây nhôm quấn cây cảnh có kích cỡ từ 1,5mm – 2mm – 2,5mm – 3mm – 3,5mm – 4mm – 5mm – 6mm – 7mm – 8mm đủ để chơi cây từ lớn đến những dòng bonsai mini và siêu mini đang được phân phối tại hệ thống chúng tôi

  Dây nhôm vật tư không thể thiếu của người chơi cây cảnh để tạo ra những tác phẩm đẹp

  Với nhiều kích thước 1,5mm – 2mm – 2,5mm – 3mm – 3,5mm – 4mm – 5mm – 6mm – 7mm – 8mm anh chị có thể uống từ đầu đến chân cây ngon lành

  ƯU ĐIỂM DÂY UỐN CÂY ĐEN

  – Mềm, dẻo, dễ uốn dễ dàng bẻ gọn lại để luồn vào những khu vực nhiều cành nhánh rồi trả lại một cách đơn giản.

  – Độ bền màu cao, bóng đẹp giúp phản xạ ánh sáng tốt.

  – Không bị bong tróc dưới thời tiết khắc nghiệt và có nhiều thay đổi như ở Việt Nam

  – Màu đen khi uốn lên cây tạo cho người xem cảm giác già cỗi chắc chắn.

  – Có thể tái sử dụng nhiều lần.

  NGUYÊN TẮC QUẤN DÂY

  – Nên quấn dây theo 1 góc 45 độ so với chi cần quấn.

  – Đối với cành nhỏ, luôn dùng tay tỳ lên dây chứ không tỳ lên cành để tránh dập cành.

  – Sau khi quấn dây xong hãy làm một cái “khóa” ở đầu tránh cho khỏi tuột khi bị gió.

  – Thông thường, bạn cần dây có đường kính bằng 1/3 đường kính cành và độ dài gấp 1,5 lần cành cần uốn.

  – Luôn bắt đầu quấn dây từ chi to nhất rồi mới tới chi nhỏ hơn.

  Cách quấn dây chắc chắn nhất và tiết kiệm dây quấn nhất là quấn dây 2 cành gần nhau như sau. Bạn lưu ý tới chiều quấn dây sao cho khi uốn thì dây siết chặt vào cành.

  Nếu chỉ có một cành duy nhất để cuốn thì cần cố định chắc chắn 1 đầu.

  Nếu uốn cành theo hướng khác mà tại điểm uốn có cành phụ thì ta có thể vòng ngược dây như sau.

  Một số lỗi hay gặp khi quấn dây.

  LƯU Ý KHI QUẤN ĐÂY CHO CÂY

  Thời điểm thích hợp nhất để quấn dây là khi cây đang phát triển mạnh và thành thục. Đó là lúc đợt lá non bắt đầu chuyển sang màu xanh đậm, thông thường ở miền Bắc là đầu hè và giữa thu. Trong giai đoạn này chi cành đã tương đối cứng cứng cáp, nếu có bị dập thì cũng nhanh chóng lành lặn. Bên cạnh đó, ta không nên quấn dây khi trời mưa. Lý do là cây đang tích nước nhiều trong thân dễ bị dập, nứt khi uốn. Bạn cũng có thể cắt nước vài ngày cho cây héo bớt đi uốn sẽ dễ, nhưng đây là việc làm nguy hiểm, cần phải tùy vào tình hình thời tiết và loại cây cụ thể mới có thể quyết định được.

  Để cây được tự nhiên thì bạn cứ việc uốn theo cảm ứng của bạn lúc làm. Tuy nhiên nên uốn theo hình lò xo, nhìn cành sẽ có chiều sâu và tự nhiên. Tuyệt đối không uốn theo một mặt phẳng 2 chiều. Từ hình lò xo cơ bản, bạn hãy sáng tạo thêm ra: co tam giác, co vuông, co nhỏ bên trong co lớn v.v

  Tháo dây khi dây khi dây bắt đầu hơn ăn 1/3 đường kính dây vào vỏ cây. Đó là lúc thích hợp nhất bởi chi cành đã tương đối định hình. Đừng tháo dây quá muộn sẽ để lại những lằn rất xấu và khó khắc phục. Khi gỡ dây có thể dùng kìm hoặc máy cắt dây ra 1 cách nhẹ nhàng, tuyệt đối tránh tác động đến vỏ cây. Gỡ từ ngọn trở về gốc ngược lại với quá trình quấn dây.

  Nguồn: bonsaininhbinh

  SỬ DỤNG VÀ BẢO QUẢN

  – Không được dùng làm dây dẫn điện

  – Để xa tầm tay của trẻ em

  QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ GỬI HÀNG

  Bước 1: Đặt hàng online hoặc nhắn tin trực tiếp vào số Hotline (hoặc Zalo, Facebook) các nội dung : Họ Tên + Địa Chỉ + Tên hoặc Mã Sản Phẩm

  (Các số Hotline của công ty: 0888.542.612 – 0908.730.430 – 0907.565.612 )

  Bước 2: Nhân viên sẽ liên hệ lại để báo phí vận chuyển, tổng tiền và tư vấn thêm về sản phẩm cũng như cách đặt hàng

  Bước 3: Công ty giao hàng đến qua hình dịch vụ shiper nội thành

  --- Bài cũ hơn ---

 • 15 Cây Trồng Ban Công Chịu Nắng Tốt, Dễ Sống, Lọc Bụi
 • Top 10+ Loại Cây Hoa Ưa Bóng Râm Đẹp Dễ Trồng Trong Nhà 2022
 • Các Loại Cây Cảnh Ưa Bóng Râm Dễ Trồng, Dễ Chăm Sóc
 • ~ Quá Trình Khai Thác Bonsai Sam Núi, Bonsai Hải Châu, Bonsai Nghệ Thuật, Cây Cảnh
 • Giá Cây Bonsai: Một Cây Bonsai Trị Giá Bao Nhiêu Tiền?
 • Kỹ Thuật Uốn Cây Cảnh Bonsai Dáng Đẹp Cho Người Mới Bắt Đầu

  --- Bài mới hơn ---

 • 9 Kỹ Thuật Uốn Cây Cảnh Để Bạn Trở Thành Chuyên Gia Bonsai
 • Top 10 Website Bán Cây Cảnh Uy Tín Nhất Việt Nam
 • Thiết Kế Website Bán Cây Cảnh Độc Đáo Chuẩn Seo Giá Rẻ Nhất
 • Thi Công Cây Xanh Tại Yên Bái
 • Danh Sách Cây Cảnh Làm Quà Tặng Ý Nghĩa Nhất
 • .

  Kỹ thuật uốn cây cảnh bonsai – Các việc làm trước khi uốn

  Để cây cảnh bonsai có hình dáng đẹp thì trước khi uốn, bạn cần cắt tỉa bớt lá, bớt cành để không gặp khó khăn trong việc tạo dáng. Những cành rũ, gối lên nhau cần loại bỏ để đảm bảo vẻ đẹp thẩm mỹ cho tổng thể cảnh quan.

  Kỹ thuật uốn cây cảnh bonsai – Lựa chọn thời điểm uốn cành

  Thời điểm thích hợp để uốn cành là vào cuối hè hoặc đầu tháng 8 vì đây là khoảng thời gian chồi non và lá mới phát triển. Đặc biệt, với những loại cây có nhựa nhiều thì chỉ nên uốn cành vào cuối hè để cây giảm nhựa.

  Kỹ thuật uốn cây cảnh bonsai – Chọn dây uốn

  Bạn nên mua dây uốn tại các cửa hàng chuyên về dụng cụ cây cảnh. Loại dây đồng tái sử dụng từ động cơ thường được sử dụng nhiều nhất.

  Nhiều người cũng thường sử dụng loại dây có quấn vải vòng quanh. Ưu điểm của loại dây này là giúp bảo vệ cây, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào dây đồng làm nóng khiến cây bị bỏng. Tuy nhiên loại dây này lại có nhược điểm là dễ gây nấm mốc cho cây vào thời điểm mưa nhiều.

  Đặc biệt, mọi người không nên dùng dây sắt để uốn cây vì sắt dễ bị gỉ sét và dễ phản ứng với nhựa cây lá kim làm chết cây.

  Kỹ thuật uốn cây cảnh bonsai chi tiết

  Bạn chú ý nên uốn thân trước sau đó mới uốn cành chính và tiếp theo là uốn những cành quanh thân cây từ gốc lên đến ngọn, lớn trước nhỏ sau. Bạn cắm một đầu dây kẽm vào mâm tạo điểm cố định, sau đó quấn dây theo hình dáng định trước.

  Khi quấn dây, bạn nên quấn vừa tay, không nên chặt quá hoặc lỏng quá. Đường quấn phải thành hình chéo, tạo thành góc 45 độ với trục thẳng đứng của thân cây. Sau khi quấn, bạn uốn cành bằng cách xoắn nhẹ theo hướng dây đồng để dây bó chặt vào vỏ cây.

  Với những cây sớm rụng lá thì sau 3 – 4 tháng là có thể tháo dây. Với cây gỗ lớn thì phải sau 1 năm mới có thể tháo dây. Khi cây trở về hình dáng ban đầu thì có thể uốn lại lần 2.

  Kỹ thuật uốn cây cảnh bonsai cho những nhánh cây lớn và dễ gãy

  Tùy vào đặc điểm của từng cây mà mỗi cây có độ cong nhất định. Tuy nhiên với những cành lớn hoặc dễ gãy thì không chịu được sức bẻ ngược lại vì vậy bạn cần làm thật chậm, cẩn thận uốn tránh làm cành gãy.

  Để cây nhìn cổ kính hơn, bạn có thể gọt bỏ vỏ cây và rắc hỗn hợp lưu huỳnh – vôi để vỏ cây chuyển thành màu trắng.

  Để tạo hình dáng rễ cây bò ngoằn ngoèo trên đất thì khi trồng lại cây vào chậu khác, bạn hãy rút rễ cây nhẹ nhàng hàng năm, từ đó cây sẽ dần dần phô bày rễ trên mặt đất.

  Để đảm bảo được độ uốn cho cây thì hãy uốn cây ở mức độ nhất định cho cây quen dần rồi uốn tiếp vào những hôm sau.

  Kỹ thuật uốn cây cảnh bonsai – Tháo dây

  Khi dây ăn hơn 1/3 đường kính vỏ vây thì có thể tháo dây được vì lúc này, cây đã có khả năng định hình. Nếu tháo dây quá muộn thì sẽ khiến thân cây có những vết hằn sâu khó khắc phục.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Tạo Thế Cây Cảnh Đẹp Với 4 Bước Chi Tiết Nhất
 • Những Phong Cách Dáng Thế Nhật Bản Của Cây Kiểng Bonsai
 • Cách Uốn Cây Cảnh Tạo Thế Bonsai Đơn Giản Và Hiệu Quả
 • Dịch Vụ Chăm Sóc Cây Cảnh Quận Thủ Đức Giá Rẻ
 • Cách Trồng Hoa Sứ Thái Bonsai Đẹp Ngây Ngất Lòng Người
 • Cách Uốn Cành Rơi Đẹp – Lâm Ngọc Vinh

  --- Bài mới hơn ---

 • Người Tuổi Hợi Hợp Cây Phong Thủy Gì?
 • Tuổi Hợi Hợp Với Cây Cảnh Gì? Nên Trồng Cây Cảnh Gì Để Thu Hút Tài Lộc, May Mắn
 • Tuổi Sửu Hợp Cây Gì? Cây Hợp Tuổi: 1973, 1985, 1997, 2009
 • 5+ Loại Cây Cảnh Cho Người Tuổi Sửu Theo Phong Thủy Phát Tài Phát Lộc
 • Tuổi Sửu Nên Trồng Cây Cảnh Gì Để Thu Hút Tài Lộc Và May Mắn Cho Gia Chủ?
 • Cành rơi như thế nào là đẹp?

  Kỹ thuật uốn cành rơi thường áp dụng đối với những cây thân cao, dáng văn nhân, hoặc những cây lỡ có cành mọc hơi cao nhưng tác giả lại muốn kéo thấp xuống cho ấm tàn. Có thể áp dụng kỹ thuật này cho bất kỳ cây nào, không kể phong cách tự nhiên hay cây bài. Một cành rơi đẹp cần lắc lượn qua lại chứ không nên thẳng tuột khi nhìn ở bất kỳ góc độ nào.

  Trước hết cành đẹp là cành khi nhìn từ mọi góc độ đều khúc khuỷu. Không nên cho rằng cây chỉ ngắm từ 1 phía nên nhìn từ mặt tiền cành rơi cong quẹo là đủ. Bởi mắt người cảm nhận được hình ảnh 3 chiều. Những chỗ vòng ra đằng sau sẽ tạo cảm giác về chiều sâu của tác phẩm. Uốn thế nào thì chẳng có một nguyên tắc nào cả, tùy vào cảm hứng lúc bạn uốn thôi. Ở mức cơ bản, hãy tưởng tượng như bạn đang uốn thành hình cái lò xo. Thành thạo hơn có thể uốn những đường vòng cung thành đường gập thật gấp, một đường vòng uốn thành 2 đường vòng nhỏ v.v

  Khoảng cách các tán lá phải ngắn dần về phía ngọn cây.

  Về tán lá, nếu uốn theo kiểu cây bài thì làm sao cho giống như nước chảy qua một ghềnh đá là đẹp. Tán lá có những khoảng trống để khoe cành, cành thì gập xuống thật mạnh (gập hẳn về phía thân càng tốt) rồi bung ngang ra thật mạnh. Nếu uốn kiểu “phong cách tự nhiên hơn” thì tán lá không nhiều khoảng trống và từ chi cấp 2 trở lên đôi khi có những cành mọc thẳng lên trời chứ không nằm ngang hoàn toàn như kiểu cây bài.

  Nên mô phỏng cành rơi như 1 thác nước chảy qua ghềnh đá.

  Kiểu cành rơi tự nhiên (xin lỗi hình không phù hợp lắm về độ dốc, bạn coi tạm).

  Kỹ thuật uốn cành rơi

  Uốn cành không phải chỉ bẻ gập cành lại là được, mà đồng thời phải xoắn nhẹ nó nữa. Việc xoắn cành có 3 điều lợi:

  1. Cành khó gãy.
  2. Ta có thể đưa những cành mọc sai hướng về đúng vị trí (có ví dụ bên dưới)
  3. Nhìn cành xoắn tự nhiên hơn cành chỉ bẻ.

  Về lý thuyết có lẽ chỉ cần nhớ 1 từ XOẮN là đủ. Kể lể rườm rà có lẽ càng thêm rối, mời bạn xem hình để hiểu thêm.

  Cành rơi trước khi uốn

  Nhân tiện giải thích thêm về chi đuổi (cành khoanh tròn): đó là chi mọc ra từ cành rơi nhưng không mọc ngang ra 2 bên mà ngọn lại “đuổi” về phía ngọn cành rơi. Tác dụng của cành này là lấp đầy khoảng trống tạo ra bởi các cành tẽ ngang 2 bên.

  Những lưu ý quan trọng khi uốn cành rơi

  Thời tiết rất quan trọng đối với việc uốn cành, nên chọn những ngày mát và tốt nhất là cả tuần sau đó đều mát. Nếu trời mưa, cây hút nước sẽ trương cứng các mô lên giống như ta bơm bóng bay vậy. Khi đó uốn cành dễ bị dập. Nếu trời nắng, lá thoát hơi nước nhiều dẫn tới héo lá và bỏ chi. Tại sao uốn cành thì lá sẽ bị thiếu nước vậy? Bạn hãy tưởng tượng cành cây như một ống dẫn nước. Nếu uốn cành (nhất là những co gập mạnh) thì đường dẫn nước sẽ bị tắc y như khi ta gập cái ống nước.

  Có thể cắt nước 1, 2 ngày cho cây mất nước thì sẽ dẻo và dễ uốn hơn. Uốn xong lập tức tưới đẫm lại cho cây hồi. Việc này cũng cần chút xíu kinh nghiệm, nếu thấy lá có hiện tượng héo lập tức phải tưới nước lại cho cây hồi rồi mới tính.

  Cần khá nhiều kinh nghiệm để biết được khi nào nên uốn cành. Mỗi chủng loại cây có thời điểm uốn khác nhau tùy vào độ cứng của cành. Tốt nhất là nên thường xuyên theo dõi chúng, dùng tay nắn thử nếu thấy cành dẻo dai là uốn được. Nếu uốn sớm quá và người uốn chưa quen tay thường sẽ bị dập và bỏ chi. Uốn muộn thì cành dễ gãy.

  Thông thường chỉ uốn khi lá già. Chỉ có ngoại lệ đối với sam núi, mình nghe nói giống cây này khi tháo dây cành bị trả về rất mạnh cho nên phải uốn luôn từ khi cành & lá còn non.

  Có một số trường hợp với sanh và tùng mình chỉ uốn có 1 nét gập, phần khác chỉ “níu” 1 chút sao cho ngọn nó vòng lên trời thôi. Đợi lá già thêm 1 đợt nữa thì lại uốn tiếp những nét gập mạnh. Tức là uốn làm nhiều lần.

  Lâm Ngọc Vinh

  Đăng Ký Thư Tuần Farmvina:

  --- Bài cũ hơn ---

 • 99 Cây Lộc Vừng Bonsai, Cảnh Đẹp Dáng Thác Đổ, Trực Đẹp Nhất Vn 2022
 • Chậu Vuông Xi Măng 30Cm
 • Chậu Xi Măng Tròn Sơn Đỏ
 • Cây Phúc Lộc Thọ Loài Cây Có Hình Dáng Độc Đáo Cho Nội Thất
 • Cây Phúc Lộc Thọ Cao 70Cm. Giao Hàng Tận Nơi.
 • Hướng Dẫn Cách Uốn Cây Cảnh Kiểu Bonsai Đầy Nghệ Thuật

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Cây Cảnh Gây Ung Thư, Loạn Thần
 • Xâm Nhập Thế Giới Thiện
 • Phân Loại Và Chăm Sóc Các Loại Cây Cảnh Bonsai Đơn Giản Tại Nhà
 • Nét Đẹp Chợ Cây Cảnh Hà Đông
 • Điểm Mặt 15 “anh Hùng” Cây Hút Khí Độc Trong Nhà Siêu Đẹp
 • Nghệ thuật uốn cây cảnh độc đáo và sinh động

  Dụng cụ chuẩn bị uốn cây

  Trước khi bắt tay vào uốn cây, người chơi cần tỉa lá và cành song song hoặc không đều nhau. Để cây cảnh có nét thẩm mỹ cao, chúng ta cần loại bỏ những cây không cần thiết và gây trở ngại cho việc uốn cành. Những cành đã rũ xuống, gối lên nhau hay đối xứng đều nên loại bỏ.

  Sau khi tỉa lá và cành, việc tiếp theo chúng ta cần làm đó là chuẩn bị dụng cụ để tạo dáng cho cây. Tùy theo từng cách uốn cây cành mà chúng ta chuẩn bị các dụng cụ phù hợp. Nhưng có một số dụng cụ cơ bản cần có đó là kéo cắt tỉa. Sau đó chúng ta cần chọn dây uốn cành phù hợp.

  Hai loại dây thông dụng trong uốn cây cảnh đó là dây đồng và dây kẽm. Thông thường người ta sẽ dùng dây đồng tái chế từ động cơ hoặc dây chì bởi giá thành khá rẻ và có thể tái sử dụng. Chúng ta cũng có thể dùng dây vải. Dù có thể tránh ánh sáng mặt trời nhưng khá hạn chế sử dụng. Bởi loại dây dễ gây ẩm mốc vào mùa mưa. Đặc biệt, trong uốn cây cảnh không nên sử dụng dây chì bởi loại dây này sẽ phản ứng với nhựa cây khi bị gỉ sét. Điều này sẽ khiến cây cảnh bị chết bởi chất độc.

  Sử dụng đúng loại dây và cách uốn cây cảnh sẽ giúp cây phát triển tốt

  Thời điểm uốn cây cảnh

  Khi cây bước vào thời kì phát triển nhất chính là thời điểm thích hợp để uốn cây. Bởi vì tại thời điểm này sẽ nhanh phục hồi nhất. Không nên uốn cây khi lá còn non hay thân cành chưa đến thời điểm thu nhựa.

  Thông thường nhiều người chọn uốn cây theo mùa nhưng trên thực tế quan điểm này khá sai lầm. Để uốn cây được đẹp và phát triển tốt cần chú trọng vào sức khỏe của cây tại thời điểm uốn. Cần lặt hết lá đối với những cây có tuổi thọ cao và lặt nửa số lá hay những lá giá đối với cây non. Những cây thân mảnh hay thân leo không nên lặt lá khi uốn bởi vì dễ làm da vỡ nước.

  Sau đó tùy theo từng loại cây chúng ta sẽ chọn thời điểm thích hợp.

  • Cây xanh quanh năm: Đối với loại cây này bạn có thể uốn cây bất cứ thời điểm nào trong năm. Riêng đối với cây tùng hay một số cây lá kim sẽ uốn cây vào thời gian chồi cây sắp bung và không được lặt lá hay thay chậu trước khi uốn.
  • Cây rụng lá theo mùa: Uốn cây trước khi cây đâm chồi bởi những tổn thương gây ra sẽ được phục hồi. Và khi lá cây chuyển sang màu vàng thì sẽ lặt hết và bắt đầu uốn.

  Cây cảnh được uốn mang lại giá trị nghệ thuật cao

  Cách uốn cây cảnh

  Đầu tiên, chúng ta cần xác định hình dáng để tạo cây và chọn một phương pháp phù hợp. Chúng ta sẽ một số cách uốn cây cảnh sau:

  • Dùng dây kim loại: Cắm một đầu dây kẽm vào mâm cây để tạo điểm cố định. Bước tiếp theo chúng ta sẽ uốn thân cây trước rồi uốn đến cành chính. Bước tiếp theo uốn những cành quanh thân cây bonsai tính từ gốc lên đến ngọn cây, uốn từ cành lớn đến cành nhỏ. Đường quấn chéo ở góc 45 độ so với trục thẳng đứng của thân.
  • Nối các nhánh và thân cây cho phép người thiết kế cây cảnh tạo ra mẫu mà người chơi mong muốn và thực hiện các vị trí chi nhánh và lá chi tiết.
  • Kẹp bằng các thiết bị cơ khí để tạo hình thân cây và cành cây.
  • Ghép vật liệu trồng mới (thường là chồi, cành hoặc gốc) vào một khu vực được chuẩn bị trên thân cây hoặc dưới vỏ cây.
  • Sử dụng sự rụng lá như một cách cung cấp những tán lá ngắn trong thời gian ngắn cho một số loài cây rụng lá.

  Cây nhỏ được trồng trong chậu, như cây cảnh đòi hỏi sự chăm sóc đặc biệt. Những khác biệt kích thước này ảnh hưởng đến sự trưởng thành, thoát hơi nước, dinh dưỡng, kháng sâu bệnh và nhiều khía cạnh khác của sinh học cây. Duy trì sức khỏe lâu dài của cây trong thùng chứa đòi hỏi một số kỹ thuật chăm sóc chuyên dụng:

  • Việc thay chậu phải diễn ra theo các khoảng thời gian được quyết định bởi sức sống và tuổi của mỗi cây. Cây, cùng với tất cả đất của nó, nên được đưa ra khỏi chậu. Phần đất bên ngoài và phần dưới của khối rễ của cây nên được loại bỏ bằng cách xới đất, tỉa bớt rễ.
  • Sau đó, một lớp sỏi nhỏ được đặt dưới đáy chậu cho mục đích thoát nước. Trên cùng của sỏi này được đặt đất mới. Đặt một lớp đất thoát nước tốt, đủ để nâng cây lên độ cao trước đó trong chậu. Sau khi đặt cây trở lại vào chậu, khu vực bị bỏ trống bởi khối rễ được cắt tỉa nên được lấp đầy bằng đất tươi. Đất tươi này nên được làm việc xung quanh và dưới khối rễ theo cách để tránh để lại bất kỳ túi khí nào. Sau khi thay chậu, cây cảnh của bạn cần được tưới nước kỹ lưỡng. Rêu hoặc các lớp phủ mặt đất khác có thể được sử dụng để phủ lên bề mặt chậu để giúp chống xói mòn đất khi tưới nước.
  • Các công cụ đã được phát triển cho các yêu cầu chuyên biệt của việc duy trì cây cảnh.
  • Thành phần đất và phân bón phải được chuyên biệt hóa theo nhu cầu của từng cây cảnh, mặc dù đất để trồng hầu như luôn luôn là một hỗn hợp lỏng. Phân bón nên được áp dụng ít nhất mỗi tháng một lần trừ mùa đông. Cây cảnh của bạn cũng sẽ đáp ứng tốt với việc cho ăn qua lá, với một loại phân bón hòa tan trong nước được áp dụng mỗi tháng dưới dạng phun.
  • Mỗi loài cây sẽ có điều kiện ánh sáng khác nhau do đó vị trí đặt chậu cây cảnh cũng khác biệt.
  • Cần chú ý sâu bệnh và bệnh cây để kịp thời chữa bệnh. Tránh cho cây phát triển yếu hay chết cây.

  Cách tháo dây sau khi uốn cành

  Chúng ta sẽ bắt đầu tháo dây từ ngọn trở về gốc. Khi dây ăn hơn ⅓ đường kính vào vỏ thì đây là thời điểm thích hợp để tháo dây. Vì lúc này cây đã định hình được kiểu dáng. Nếu bạn tháo dây quá muộn, sẽ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ bởi vết hằn sâu vào thân. Vết hằn này rất khó khắc phục.

  Tháo dây cũng là bước quan trọng trong quy trình uốn cây cảnh

  --- Bài cũ hơn ---

 • 9 Cây Cảnh Phong Thủy Trong Phòng Khách Giúp Gia Chủ Hút Tài Lộc
 • 10 Loại Cây Cảnh Nên Trồng Trong Phòng Khách
 • Cây Phong Thủy Tuổi Tỵ
 • Tuổi Tỵ Hợp Cây Gì? Tổng Hợp Những Cây Cảnh Phong Thủy Cho Người Tuổi Tỵ
 • Trồng Cây Gì Có Giá Trị Kinh Tế Cao? Thu Nhập Cao 2022
 • Cách Uốn Cây Cảnh Tạo Thế Bonsai Đơn Giản Và Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Phong Cách Dáng Thế Nhật Bản Của Cây Kiểng Bonsai
 • Cách Tạo Thế Cây Cảnh Đẹp Với 4 Bước Chi Tiết Nhất
 • Kỹ Thuật Uốn Cây Cảnh Bonsai Dáng Đẹp Cho Người Mới Bắt Đầu
 • 9 Kỹ Thuật Uốn Cây Cảnh Để Bạn Trở Thành Chuyên Gia Bonsai
 • Top 10 Website Bán Cây Cảnh Uy Tín Nhất Việt Nam
 • Những thế, dáng cây cảnh Bonsai cơ bản

  Dáng trực

  Cây cảnh có dáng trực là dáng với thân cây thẳng đứng vuông góc với mặt đất. Các loại cây cảnh được trồng và chăm sóc theo dáng trực thể hiện ý nghĩa hiên ngang, bất khuất. Đây cũng là tính cách tốt đẹp của con người Việt.

  Cây cảnh dáng trực có thân cây phát triển thẳng đứng vuông góc với mặt đất

  Dáng xiêu/dáng nghiêng

  Dáng nghiêng là kiểu dáng hơi nghiêng so với mặt đất. Thân cây cảnh sẽ được trồng và chăm sóc theo dáng nghiêng so với mặt đất từ 20 – 70 độ. Những cây cảnh được trồng theo dáng này tạo được đường nét mềm mại và có phần duyên dáng.

  Dáng hoành

  Dáng hoành có nghĩa là ngang, thân cây cảnh được trồng theo hướng nằm ngang song song với mặt đất. Hình ảnh cây cảnh với dáng hoành thể hiện một chút tính mềm mại nhưng lại rất độc đáo và mới lạ.

  Dáng huyền

  Với dáng huyền, cây cảnh trong chậu phát triển ra ngoài không gian của chậu và có hướng xuống dưới mặt đất theo chiều thác đổ. Hình ảnh cây cảnh vươn tới sự sống như trên vách núi đá cheo leo thể hiện sự kiên trì, vượt khó, sức sống mãnh liệt của thiên nhiên.

  Cây cảnh dáng huyền phát triển với thế độc đáo và mới lạ

  Bên cạnh các dáng cơ bản thì các thế cây cảnh để sàn cơ bản được áp dụng nhiều như:

  Thế cây một thân

  Với cây cảnh một thân thường có các thế phổ biến thường thấy như:

  – Thế trượng phu: thân cây thẳng đứng, bộ rễ to và khỏe mạnh, cây có từ 2 – 4 cành và ngọn.

  – Thế nhất trụ kình thiên: cây cảnh có phần cành và ngọn đều tập trung ở trên cao, phía dưới chỉ có gốc cây thẳng đứng.

  – Thế tam đa: Tam đa tượng trưng cho phúc – lộc – thọ gồm có 2 cành và 1 ngọn cây.

  – Thế ngũ phúc: thế tương tự như tham đa nhưng có nhiều hơn hai cành, gồm có 4 cành vầ 1 ngọn cây được phân chia thành 5 tầng cao thấp.

  – Thế hạc lập: các cành được uốn nắn theo hình chim hạc, có phần đầu ngẩng cao, hai cánh là hai cành khác nhau.

  Cây cảnh thế tam đa ngụ ý nhiều may mắn Phúc – Lộc – Thọ

  Thế từ hai thân cây

  Hai thân cây cùng mộc gốc phát triển cùng chậu được thiết kế theo các thế đẹp:

  – Thế phụ tử/mẫu tử: gồm có một thân cây cao và một thân cây thấp.

  – Thế huynh đệ: gồm hai thân cây to lớn gần bằng nhau cùng phát triển song song.

  Bên cạnh đó với những cây có nhiều gốc có thể tạo kiểu theo các dáng và thế khác nhau.

  Cách uốn cây cảnh tạo thế Bonsai đẹp, đơn giản

  Tham khảo qua các thế cơ bản các bạn hiểu thêm về các thế và dáng cây cảnh hiện nay. Vậy để uốn tạo cây cảnh theo thế Bonsai đẹp thì nên làm gì?

  Lựa chọn thế thích hợp với cây cảnh

  Trước hết các bạn cần tìm hiểu và lựa chọn ra thế cây cảnh thích hợp với cây của mình. Cây phát triển có một hoặc hai hay nhiều hơn các gốc sẽ có những cách tạo thế khác nhau.

  Uốn nắn cây cảnh từ khi còn nhỏ

  Muốn tạo được thế đẹp các bạn nên thực hiện uốn nắn cây từ lúc còn nhỏ khi mới phát triển. Khi cây càng lớn cành càng cứng cáp thì việc uốn nắn sẽ càng khó khăn hơn.

  Thực hiện uốn nắn cây cảnh từ khi còn nhỏ

  Chuẩn bị trước khi uốn cây cảnh

  Một vài điều cần lưu ý đối với việc tạo thế cho cây cảnh Bonsai là hạn chế các cành song song, gối lên nhau, bị héo rũ… Vậy nên trước đó các bạn hãy tiến hành cắt tỉa vài cành cây không thích hợp.

  Bên cạnh đó cần chọn đúng thời điểm phù hợp để tiến hành uốn cây cảnh. Vào thời gian tháng 7 hàng năm là thời điểm đẹp để uốn cây cảnh. Lúc này cây phát triển khỏe mạnh, cho ra nhiều chồi mới dễ thực hiện uốn nắn hơn.

  Sử dụng phương pháp uốn nắn tạo thế cây cảnh thích hợp

  Hiện nay nhiều người chọn sử dụng dây kẽm để uốn nắn các loại cây cảnh theo thế Bonsai. Các bạn cũng có thể tham khảo các loại dây khác như dây chì, dây vải để dùng.

  Khi tiến hành uốn cây cảnh thì các bạn nên uốn từ thân cây trước. Dựa vào thế cây thích hợp để tạo hình từ thân, sau đó mới đến cách cành. Các đường quấn phải phù hợp, không nên quấn quá chặt hay quá lỏng. Với những đường quấn chéo nên thực hiện gần các trục thẳng tạo góc 45 độ với trục khi quấn. Uốn xong phần thân cây thì các cành sẽ dễ dàng hơn, các bạn chỉ cần xoắn nhẹ và dùng dây quấn lại.

  Áp dụng phương pháp thích hợp tạo dáng cây cảnh đẹp tự nhiên

  Thời gian phù hợp để uốn nắn cây cảnh là từ 3 – 4 tháng. Với những loại cây gỗ cứng chắc hơn sẽ cần thời gian 1 năm hoặc dài hơn. Đối với loại cây giòn, dễ gãy thì hãy tiến hành uốn từ từ ở mức độ nhẹ. Khi cây đã quen với mức độ uốn đó rồi hãy tiến hành uốn thành hình theo yêu cầu.

  Mọi thông tin chi tiết cần được giải đáp các bạn có thể liên hệ qua:

  • Địa chỉ: 10/5 Nguyễn Hồng Đào, P.14, Q. Tân Bình, chúng tôi
  • Điện thoại: 028.3602.7576
  • Email: contact@greeningoffice.com.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dịch Vụ Chăm Sóc Cây Cảnh Quận Thủ Đức Giá Rẻ
 • Cách Trồng Hoa Sứ Thái Bonsai Đẹp Ngây Ngất Lòng Người
 • Những Cây Trồng Sân Vườn Luôn Đẹp Cho Người Bận Rộn
 • Chuyển Cây Cảnh Từ Sài Gòn Đi Các Tỉnh Giá Rẻ
 • Địa Chỉ Bán Cây Cảnh Bonsai Cây Xanh Văn Phòng Quận 12 Giá Rẻ
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Uốn Cây Cảnh Tạo Dáng

  --- Bài mới hơn ---

 • Top 10 Cây Cảnh Thích Hợp Trồng Ở Ban Công
 • Top 20 Loại Cây Cảnh Có Hoa Trang Trí Đẹp
 • Các Loại Cây To Trồng Trong Nhà Có Ý Nghĩa Phong Thủy Cực Tốt
 • Dùng Cây Sanh Làm Bonsai Và Ý Nghĩa Phong Thủy
 • Những Loại Cây Cảnh Thờ ” Thần Tài ” Hút Tài Lộc
 • 1. Chuẩn bị dụng cụ

  Trước khi uốn, cần tỉa bớt lá, cắt bỏ những cành quá sát nhau gây khó khăn trong việc tạo dáng cho cây. Trong cấu trúc bonsai, nên tránh những cành song song, tỏa đều, gối lên nhau, uốn về phía sau, trước chéo, đối xứng và cành rũ. Nên loại bỏ vỉ chúng làm mất vẻ thẩm mỹ của tổng thể cảnh quan.

  3. Thời điểm uốn cành

  Thời gian thích hợp cho việc uốn cành bonsai thường là cuối hè hoặc đầu tháng 8. Thời gian giữa hè cây bắt đầu phát triển mạnh và cho ra đời những chồi non và lá mới rất thích hợp cho việc uốn cành. Những cây bonsai có nhựa nhiều như thông thì thời điểm thích hợp nhất trong việc uốn cành cây vào cuối hè.

  Đối với những loài cây có nhựa, có quả hình nón như cây thông hay cây gỗ vân sam, thời điểm thích hợp nhất để uốn cây là vào cuối hè, khi lượng nhựa lưu thông giảm đi. Còn đối với những loài sớm rụng lá, có khả năng sẽ chảy nhựa nhiều, bạn không nên uốn vào đầu hay giữa mùa xuân trước khi cây rụng lá và mọc chồi non.

  4. Chọn dây uốn cành

  Dây cuốn có thể mua tại cửa hàng sắt, cửa hàng dụng cụ cây cảnh, loại dây đồng tái sử dụng từ động cơ là rẻ nhất. Thường có sẵn loại dây đồng và dây kẽm. Dây chì thường dễ làm hơn và có thể tái sử dụng. Ngoài ra còn có loại dây có quấn vải vòng quanh, ưu điểm và bảo vệ cây, tránh ánh sáng mặt trời làm nóng dây dẫn tới bỏng cây, tuy nhiên nhược điểm là dễ gây nấm mốc ở những vùng mưa nhiều.

  Lưu ý, không nên dùng dây sắt vì dễ bị gỉ sét, đối với một số loại cây lá kim, dây sắt sẽ phản ứng với nhựa cây, gây độc, làm chết cây.

  Để đạt hiệu quả cao nhất người chơi thường lấy dây kẽm để uốn cành cây bonsai. Khi uốn cành cần cắt tỉa bớt lá hoặc những cành quá sát vào nhau gây khó khăn cho việc tạo dáng cây bonsai. Uốn thân trước rồi sau đó đến cành chính, tiếp theo là uốn những cành quanh thân cây bonsai tính từ gốc lên đến ngọn cây. Uốn cành lớn trước rồi cành nhỏ sau. Để tạo dáng cây bonsai, quấn dây kẽm theo những hình dáng đã được định hình từ trước, cắm một đầu dây kẽm vào mâm tạo điểm cố định.

  Khi quấn dây kẽm, không nên quấn chặt hay lỏng quá và đường quấn chéo phải hình thành những góc 45 độ với trục thẳng đứng của thân cây bonsai. Sau khi quấn xong ta uốn cành bằng cách xoắn thật nhẹ nhàng theo hướng dây kẽm để dây kẽm luôn được giữ chặt vào vỏ cây. Thời gian thích hợp để tháo dây kẽm đối với những cây bonsai sớm rụng lá thường là 3 đến 4 tháng. Riêng đối với những cây gỗ lớn thường là 1 năm. Và có thể uốn cành lại lần hai nếu cây trở lại hình dáng ban đầu.

  6. Kỹ thuật uốn những nhánh cây lớn hoặc dễ gãy

  Cần xác định độ chịu đựng được của cành cây vì không kể về đặc điểm mềm dẻo khác nhau của từng loại cây thì bất cứ cây nào cũng vậy, mỗi cành cây đều có một độ cong nhất định tùy vào vị trí và hướng của nó mọc trên thân cây. Nó sẽ không chịu được sức bẻ ngược lại. Đối với những cành này, nếu cố sức uốn thì cần phải làm thật chậm, hoặc nếu cảm thấy không đủ kiên nhẫn thì nên nghĩ đến một phương án khác để xử lý nó chứ tuyệt đối không được vội vàng mà “sôi hỏng bỏng không”.

  7. Tháo dây

  Tháo dây khi dây đã ăn hơn 1/3 đường kính vào vỏ cây. Đây là lúc thích hợp nhất vì cành đã tương đối định hình. Tháo dây quá muộn sẽ để lại những vết hằn sâu khó khắc phục. Khi gỡ dây, gỡ từ ngọn trở về gốc, ngược lại với quá trình quấn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 8 Cây Cảnh Việt Nam Giá Triệu Đô
 • Cây Cảnh 6 Triệu Đô Của Việt Nam Trên Báo Mỹ
 • Trang Trí Chậu Cây Cảnh Đẹp Cho Sân Thượng
 • Cây Cảnh Quảng Ngãi, Thi Công Cây Cảnh Quảng Ngãi
 • List Cây Cảnh Treo Nên Trồng Ở Ban Công
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100