Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Mai Vàng Yên Tử

--- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Măng Cụt
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Măng Cụt
 • Có Nên Trồng Cây Nha Đam Ở Trong Nhà Không?
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Nho Pháp
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Phật Thủ
 • Thời điểm gieo hạt tốt nhất là từ tháng 3 đến tháng 4 âm lịch. Có hai cách gieo hạt là gieo vào bầu hoặc gieo trực tiếp trên đất.

  Chuẩn bị bầu ươm: Chọn bầu ươm nhỏ hoặc trung bình (đường kính bầu từ 8-12cm, chiều cao bầu 10 – 12cm); trộn đất thịt, mùn cưa mục và vỏ trấu hun theo tỷ lệ 2:1:1 vừa đủ để đóng bầu. Trộn đều các loại trên rồi đóng đầy bầu, sau đó tưới ẩm cho bầu; xếp bầu theo luống, mỗi luống 8 hàng, rãnh luống rộng 60cm.

  Gieo hạt vào bầu ươm: Chuẩn bị một que nhọn, chọc một lỗ chính giữa bầu có độ sâu từ 1,0 đến 1,5 cm. Mỗi bầu gieo từ 1 đến 2 hạt, sau đó lấy đất lấp kín lại. Hàng ngày tưới ẩm và kiểm tra quá trình nẩy mầm của hạt giống.

  Gieo hạt trực tiếp vào đất

  Chuẩn bị đất thịt nhẹ đã làm mịn (trộn thêm mùn cưa mục và vỏ trấu đã hun để tăng độ xốp của đất), chọc lỗ sâu và gieo hạt sau đó lấp kín đất.

  Tưới nước: Sau khi gieo, tưới nước giữ ẩm thường xuyên, đảm bảo độ ẩm đất duy trì ở mức 70 – 75%. Sau khi gieo được 60 – 70 ngày, chiều cao cây đạt 5 – 7cm; có 3 đến 4 lá thật, khi lá chuyển sang bánh tẻ, thân mập, khỏe mạnh, không gầy vóng là đủ điều kiện bứng trồng vào bầu hoặc trồng chậu.

  Việc trồng và chăm sóc cây mai vàng Yên Tử cũng không quá khó. Ảnh: Baomoi.

  Mai Yên Tử chủ yếu được trồng từ tháng 2 – 4 Âm lịch, thời điểm thích hợp nhất để trồng là khoảng tháng 1 đến tháng 3 âm lịch khi có mưa xuân. Cũng giống như kĩ thuật nhân giống, kỹ thuật trồng và chăm sóc mai vàng Yên Tử chủ yếu được người trồng mai đúc kết từ kinh nghiệm dân gian theo cách thức vừa làm vừa thử nghiệm.

  Cây giống được chọn để đem trồng qua phương pháp gieo hạt thì phải đảm bảo các tiêu chuẩn sau: Cây gieo hạt được 1 năm tuổi; có chiều cao từ 40 – 60cm; đường kính thân 0,3 – 0,5cm; cây khỏe mạnh, không có biểu hiện sâu bệnh.

  Để trồng mai, người dân tiến hành chuẩn bị đất trồng và lên luống, luống rộng 1,5m, chiều cao luống 30cm, rãnh luống rộng 50cm, trên luống đào hố 30 x 30 x 30cm. Nếu là đất thịt nặng, trộn thêm các loại tro, vỏ trấu, vỏ lạc (xỉ than) để nâng cao độ tơi xốp của đất, cho phân chuồng và NPK tổng hợp xuống 2/3 hố. Chuẩn bị cọc tre để sau khi trồng giữ cây không bị lay, đổ.

  Trường hợp trồng trên chậu, cần phải tiến hành chuẩn bị chậu, tùy vào dáng thế và kích thước rễ từng cây để điều chỉnh đường kính chậu sao cho hợp lí (thông thường đường kính chậu nên tương đương đường kính tán cây).

  Chậu được đặt cách mặt đất trên 10cm (bằng cách lót gạch/đôn ở đáy chậu) để tránh việc úng nước và tránh giun/sâu bọ chui vào làm ảnh hưởng tới sự phát triển của bộ rễ.

  Để chậu ở nơi không bị cớm nắng, khoảng cách tối thiểu giữa các chậu nhỏ là 50 cm, chậu to là 80 cm, sao cho tán lá không bị chùm lên nhau.

  Sau khi chuẩn bị đất hoặc chậu, tiến hành trồng cây mai xuống đấy hoặc vào chậu. Kỹ thuật trồng mai được tiến hành như sau:

  Nếu trồng cây mai trực tiếp xuống đất: Đặt bầu cây vào giữa hố, dùng dao sắc cắt dây bó hay túi bọc bầu (nếu có). Đổ đất xung quanh cây sao cho cổ rễ thấp hơn mặt luống khoảng 1,5 – 3cm. Dùng tay hoặc các dụng cụ khác lèn đất tương đối chặt để cây có thể đứng vững.

  Trường hợp trồng mai vào chậu: Trước khi trồng cây vào chậu, cho 2/3 giá thể (hỗn hợp đất thịt, phân chuồng oai mục và xỉ than) đã chuẩn bị sẵn vào chậu. Đặt bầu cây vào giữa chậu, cắt dây bó hay túi bọc bầu (nếu có). Đổ giá thể xung quanh sao cho cổ rễ thấp hơn mặt chậu 2 – 3cm; dùng tay hoặc các dụng cụ khác lèn chặt giá thể và tưới ướt đẫm gốc.

  Cố định cây theo cách: Đối với cây mai nhỏ, sử dụng 1 cọc tre nhỏ đóng cạnh và buộc cố định cây vào cọc tre bằng dây. Đối với cây mai lớn, sử dụng 3 cọc tre có kích thước phù hợp đóng xung quanh, cách gốc 30cm, nghiêng 45 độ. Sau đó dùng dây (lạt) cố định cây vào 3 cọc này.

  Cây mai mới trồng cần được tưới nước thường xuyên, giai đoạn đầu 1 ngày/lần, sau khi cây ổn định tưới 2-3 ngày/lần, tùy theo điều kiện thời tiết và độ ẩm xung quanh gốc cây. Tưới vào lúc sáng sớm và chiều muộn, sao cho lớp đất xung quanh bộ rễ luôn đảm bảo độ ẩm 70-75%. Trên thực tế, đến nay nguồn nước tưới mai chủ yếu được lấy từ khe suối, một số người sử dụng nước giếng khoan, số khác sử dụng nước mưa trong bể. Phương pháp chủ yếu là tưới vào gốc hoặc tưới cả lên thân, lá.

  Kỹ thuật trồng và chăm sóc đều chỉ nhằm mục đích giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt chứ không làm thay đổi chất lượng đặc thù của hoa mai. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

  Tiến hành chăm bón cho cây mai, những loại phân bón hiện đang được sử dụng để bón cho mai gồm:

  Phân chuồng: Phân chuồng gồm nhiều loại khác nhau, nhưng cơ bản và thông dụng nhất là 2 nhóm: Phân lợn, gà (hàm lượng NPK cao, ít chất xơ, ít tơi xốp) và phân trâu,bò/phân xanh (hàm lượng NPK thấp, nhiều xơ, rất tơi xốp); Khi bón tùy theo chủng loại phân có sẵn để điều chỉnh lượng sao cho hợp lý.

  Phân bón lá: Cây mai vàng Yên Tử là giống mai có lá khá to và nhiều lá nên khả năng hấp thụ phân qua lá cao hơn qua rễ rất nhiều và cũng cao hơn so với các giống mai khác. Sử dụng phân bón lá đều đặn sẽ tiết kiệm được đáng kể lượng phân bón qua gốc, vừa giảm chi phí sản xuất vừa bảo vệ môi trường. Các loại phân bón lá thông dụng là: Chế phẩm Đầu Trâu 502, chế phẩm N-Spray-Grow (hoặc Nutri Flower).

  Việc bón phân cho mai vàng cũng mới chỉ được chú trọng vào giai đoạn mới trồng, mà chủ yếu là bón lót bằng cách trộn phân chuồng hoai mục cùng với đất trồng. Việc bón phân hoá học tổng hợp định kỳ còn rất hạn chế, rất ít hộ bón và chăm chút thường xuyên do mai vàng vẫn chưa được xác định là cây hàng hoá mang lại thu nhập, mà vẫn chỉ là cây cảnh, trồng chơi.

  Làm cỏ thường xuyên giúp cây mai vàng Yên Tử sinh trưởng và phát triển tốt. Việc làm cỏ sẽ làm giảm sự canh tranh về dinh dưỡng với cây mai, khiến cây được cung cấp đủ dưỡng chất, không bị còi cọc, thiếu chất;. Xới xáo làm cho đất tơi xốp hơn, tạo điều kiện để rễ cây hô hấp tốt, giúp cây hấp thụ tốt dinh dưỡng và khỏe mạnh. Che phủ gốc để tránh sự thoát hơi nước, giữ ẩm, làm mát rễ cây,. Vật liệu che phủ là rơm, rạ, cỏ mục hoặc lá cây, được phủ kín gốc.

  Các loại sâu thường gặp nhất là sâu ăn lá, bọ trĩ, kiến đen, nhện đỏ và sâu đục thân. Đây cũng là những loài sâu thường xuất hiện trong quá trình sinh trưởng và phát triển của mai vàng Yên Tử. Cách thức xử lý sâu bệnh của người trồng mai hiện nay chủ yếu là bắt bằng tay hoặc cắt bỏ cành bị sâu bệnh, rất ít hộ chú trọng việc phun thuốc phòng trừ sâu.

  Kỹ thuật trồng và chăm sóc đều chỉ nhằm mục đích giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt chứ không làm thay đổi chất lượng đặc thù của hoa mai.

  CẦN TƯ VẤN KỸ THUẬT LIÊN QUAN ĐẾN NẤM BỆNH HẠI VÀ QUY TRÌNH KỸ THUẬT VỀ CÂY TRỒNG

  XIN MỜI BÀ CON GỌI ĐIỆN THOẠI VỀ SỐ 0982.427.033

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bán Cây Hoa Trà Hồng Hay Trà Cung Đình Hoa Đẹp Sai Hoa Và Chơi Rất Bền
 • Bán Cây Trà Cung Đình Cảnh Khỏe Và Đẹp
 • Bán Cây Hoa Trà Cung Đình Thơm Nhẹ Lại Sai Hoa
 • Cách Chăm Sóc Cây Đinh Lăng Trồng Xen Trong Vườn Hồ Tiêu (P1)
 • Cách Chăm Sóc Cây Đinh Lăng Trồng Xen Trong Vườn Hồ Tiêu
 • Cách Chăm Sóc Cây Mai Vàng Mới Trồng

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Sen Đá Móng Rồng Để Bàn Và 3 Lưu Ý Cách Chăm Sóc
 • Cách Chăm Sóc Nha Đam Mỹ Và Nha Đam Thái
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Sầu Riêng
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Tùng Thơm Đơn Giản Nhất
 • Phân Loại Cây Vạn Niên Tùng Và Kỹ Thuật Chăm Sóc Hiệu Quả
 • Sưu tầm và tổng hợp. Nếu bạn là người chơi bonsai không chuyên khi mua một cây bonsai về nhà trồng và thưởng ngoạn bạn sẽ lúng túng chưa biết nên đặt cây ở vị trí nào chăm sóc chúng ra sao cho phù hợp.

  Kỹ Thuật Trồng Cây Mai Tứ Quý

  Cách trồng mai vàng chuẩn bị ghép mai vàng có nhiều loại có loại hoa to loại hoa nhỏ nhưng đa số có 5 cánh và đều mau tàn hoa sẽ rụng sau 1 ngàydo vậy những ngày tết chúng sẽ rụng nhiều nhất là khi chúng ta để nó trong nhà.

  Cách chăm sóc cây mai vàng mới trồng. Cách trị mai vàng bị cháy lá nguồn. Hoa to tới 10 cm mọc từ 1 3 chiếc ở các đốt đã rụng lá nở vào mùa xuân. Cắt ghép lộc vừng.

  Home cây trồng trong nhà chăm sóc cây trong nhà 5 sai lầm khi trồng sen đá trong nhà. Thân dài tới 120 m buông rũ xuống. Cây mai chiếu thủy là cây th.

  Cây lộc vừng kỹ thuật trồng cây lộc vừng chăm sóc cây lộc vừng điều khiển cho cây lộc vừng ra hoa bán cây lộc vừng cây lộc vừng giống sâu bệnh hại cây lộc vừng. Chậu lộc vừng cây lộc vừng cảnh cây lộc. Bệnh cháy lá do nấm pestalotia funerea gây ra.

  Cách trồng và chăm sóc cây mai chiếu thủy cây mai chiếu thủy hay cây mai chiếu thổ có tên khoa học. Bệnh xuất hiện đầu tiên ở chóp lá và mép lá tạo thành vệt màu nâu. Lá mọc đối cách dài 8 12 cm rộng từ 4 7 cm.

  Cách trồng và chăm sóc cây cau hawai cây cau hawai hay cây cau hawaii ha oai cau trúc lau cọ có tên khoa học. Vườn lộc vừng hoa lộc vừng.

  Cách Trừ Cỏ Dại Cho Cây Mai Vàng Cách Chăm Sóc Cây Mai

  Cách Chăm Sóc Cây Mai Hoa đăng

  Cách Chăm Sóc Mai để Không Rụng Hoa Sớm Nhà đẹp Vườn Xinh

  Cách Chăm Sóc Cây Mai Vàng Trước Và Sau Tết Thiên đường Cá Cảnh

  Htx Mai Vàng Ngọa Vân Yên Tử Góp Phần Nhân Rộng Loài Hoa Quý Qtv

  Báo Quảng Ngãi Tết Online Cẩm Nang Tết

  Kỹ Thuật Trồng Cây Mai Tứ Quý Trong Năm

  Cách Chăm Sóc Cây Mai để Thỏa Mãn đam Mê Chơi Cây Cảnh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cỏ Lạc
 • Những Bí Mật Về Cây Lan Kim Tuyến Có Thể Bạn Chưa Biết
 • Cách Trồng Cây Lan Kim Tuyến Vừa Làm Cảnh Vừa Làm Thuốc
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Khoai Tây (Kỳ 2)
 • Hướng Dẫn Trồng Cây Không Khí Đơn Giản Tại Nhà
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Mai Vàng Trước Và Sau Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Kim Tiền Thảo
 • Chăm Sóc Cây Cảnh Thiết Mộc Lan
 • Cách Chăm Sóc Chậu Hoa Ban Công
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Quất Cảnh Ra Nhiều Quả Đón Tết
 • Đặc Điểm Của Cây Linh Sam, Cách Chăm Sóc Và Nhân Giống Bonsai Linh Sam
 • Ngày Đăng : 18/05/2019 – 11:40 AM

  Mai vàng tết là thứ không thể thiếu trong cái tết của người dân Nam bộ nói chung và khắp cả nước nói riêng, nó mang cả tâm hồn của dân tộc, cả một màu quê hương.

  Dân gian quan niệm rằng, màu vàng của hoa mai tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc, hoa mai nở vàng rực đầu năm là gia đình sẽ phát tài phát lộc, sung túc cả năm.

  Nhưng việc trồng mai không hề dễ nếu bạn không có những kiến thức cơ bản cũng như một số kinh nghiệm nhỏ.

  Là nét riêng trong cái tết của người dân Nam bộ, với màu vàng sáng rực, chói chang cùng nắng xuân thật ấm áp và hân hoan càng làm cho không khí tết rộn ràng, vui nhộn.

  Khi tiết trời bắt đầu se se lạnh, những cơn gió cuối năm bắt đầu thổi thì cũng là lúc mọi nhà nô nức chuẩn bị để đón tết và chắc chắn là không thể thiếu sắc vàng của hoa mai.

  Mai vàng 5 cánh là giống cây được trồng phổ biến nhất tại nước ta

  1. Thời vụ trồng

  Mai vàng thích hợp với khí hậu nóng ẩm, nhiệt độ tốt nhất là từ 250C – 300C. Khác với hoa đào, những vùng có nhiệt độ thấp dưới 100C thì cây khó sống, nếu trồng được thì sức sống rất yếu.

  Là loại cây ưa nắng, ưa ẩm thì trồng vào khoảng thời gian từ cuối tháng 10 Âm lịch (AL) – tháng 2 Âm lịch (AL) là tốt nhất.

  2. Chọn giống mai

  Trước đây, chủ yếu chỉ có hai loại mai đó là mai vàng chỉ nở hoa vào dịp tết, và mai tứ quý vì nó ra hoa mỗi năm 4 lần, ứng vào mỗi quý trong năm. Nhưng hiện nay trên thị trường đã có thêm một số loại mai khác, được lai tạo và có những điểm nổi bật hơn.

  Mai vàng trước đây chỉ có khoảng 5 – 10 cánh hoa, còn hiện nay mai vàng được tạo ra những giống trên 10 cánh, những bông hoa mai dày đặc cánh và nở kín cả cây.

  Ngoài ra còn có giống mai trắng, nhẹ nhàng và thanh thoát với màu trắng cùng cánh hoa mỏng, nhưng do quan niệm màu vàng sẽ may mắn và đem lại tài lộc nên mai trắng chỉ được trồng thêm như để tạo điểm nhấn hoặc cho vườn mai được phong phú hơn.

  Cây mai có thể trồng bằng hạt hoặc bằng cành ghép, cành chiết, cành giâm đều được. Trồng bằng hạt sẽ ít tốn công sức và chi phí, cây sống thọ hơn nhưng thường cây mai khó mang những đặc điểm tốt của cây mẹ (hoa sẽ nhỏ hơn, cây ít cành hơn hay đôi khi hoa không giống màu với cây mẹ,…).

  Với các phương pháp chiết, ghép hay giâm cành thì bạn vừa giữ được các đặc tính tốt từ cây mẹ vừa có thể ghép phối hợp các loại mai trên cùng một cây.

  3. Chọn đất trồng

  Hoa mai không phải là loại cây kén đất, chỉ cần đất trồng phải tơi xốp và giữ ẩm tốt thì cây mai sẽ phát triển tốt, hoa mai kỵ nhất là đất không thoát nước, dễ ngập úng. Chọn những vị trí có ánh nắng trực tiếp và thông thoáng, không nên trồng quá gần nhau, cây cách cây ít nhất 1m.

  * Trồng trực tiếp trên nền đất

  Nên chọn đất thịt nhẹ có nhiều chất hữu cơ, đất không chua, không mặn và không bị nhiễm phèn hay các hóa chất độc hại, có thể dùng đất thịt, đất cát hoặc dùng đất phù sa, đất vườn phối trộn với nhau để trồng… trộn thêm xơ dừa, tro trấu để tăng khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng..

  Nếu nơi bạn trồng có mặt bằng đất thấp thì bạn nên lên liếp, làm mô để cây mai không bị úng nước.

  Đào hố và bón lót xong, bạn lấp một lượng đất trồng đến khoảng 2/3 hố, đặt cây mai vào và tiếp tục lấp đất đến khi đầy và vun cao lên. Có thể dùng rơm khô để phủ gốc lúc mới trồng để tăng khả năng giữ ẩm cho cây.

  * Trồng trong chậu

  Đối với trồng chậu thì bạn cũng chọn đất có tính chất tương tự như trên. Cây mai không thích hợp với điều kiện chật hẹp nên chọn chậu phải có chiều sâu, tạo điều kiện cho rễ cây phát triển, đầu rễ phải cách đáy chậu ít nhất 20 cm và cứ 2 năm bạn nên thay chậu to hơn để cây có thêm không gian phát triển.

  Khi trồng, đầu tiên bạn nên lót một ít đá nham thạch hoặc một lớp sỏi ở phía dưới đáy để tạo độ thông thoáng và thoát nước tốt, sau đó là lớp đất trồng cho vào đến khoảng nửa chậu thì để cây vào trồng và tiếp tục lấp đất đến khi đầy chậu.

  Trồng xong bạn nên kê chậu cao lên, không để chậu tiếp xúc trực tiếp với nền đất, để hạn chế các côn trùng gây hại xâm nhập vào.

  4. Bón phân và tưới nước

  * Bón phân

  Tốt nhất nên sử dụng các loại phân hữu cơ để bón cho cây. Tùy vào kích cỡ cây mai của bạn như thế nào mà điều chỉnh lượng phân bón ít hay nhiều.

  Bón lót: Lượng phân bón sẽ chiếm khoảng 1/10 lượng đất trồng trong hố hay trong chậu, trộn đều với đất trước khi trồng.

  Bón thúc: Sau trồng khoảng 10 – 15 ngày cây bắt đầu ra rễ mới thì bón thúc phân, bón khoảng 50 – 60 gram cho cây cỡ nhỏ (cao khoảng 40 – 50 cm). Cứ cách 20 – 30 ngày là có thể bón thúc lần nữa, nếu cây mai của bạn to thì nên tăng lượng phân bón lên và khoảng cách giữa mỗi lần bón cách nhau xa hơn.

  Lưu ý: Tuyệt đối không nên bón sát gốc, mà phải rải xung quanh và tưới đẫm nước. Không nên xới xáo đất khi bón, vì nếu làm đứt rễ cây mai sẽ dễ bị nhiễm trùng.

  * Tưới nước

  Cây hoa mai chịu hạn khá tốt, nhưng nếu để cây “khát” trong thời gian dài thì không nên, vì như vậy cây sẽ cằn cỗi và suy kiệt. Luôn giữ cho đất ẩm nhưng không ngập nước.

  Vào những ngày nắng nên tưới mỗi ngày một lần hoặc tưới cách ngày cũng được, tưới đẫm nước bằng cách dùng vòi tưới thẳng vào gốc và xịt nước với tia nhỏ lên khắp tán lá sẽ tốt hơn, thời gian tưới tốt nhất là buổi sáng (khoảng 8h – 9h). Vào mùa mưa thì không cần tưới, chú ý giữ cho đất thoát nước tốt.

  Đối với trồng chậu thì nên tưới nước mỗi ngày, vì đất trong chậu đã bị giới hạn nên rất nhanh khô, không giữ ẩm được lâu. Mỗi ngày nên tưới 2 lần vào buổi sáng (khoảng 8h – 9h sáng) và buổi chiều (khoảng 4h – 5h chiều).

  5. Cắt tỉa cành tạo tán

  Cây không cắt tỉa mà để cành rậm rạp, dày đặc thì sẽ tạo môi trường cho sâu bệnh hại phát sinh.

  Cứ khoảng 2 tháng thì nên cắt tỉa cành 1 lần, những cành tăm, cành yếu hay cành bị sâu bệnh, già cỗi, những cành mọc dày đặc trong tán đều dùng kéo hoặc dao cắt bỏ, những cành vươn dài thì nên cắt ngắn lại chừa khoảng 4 – 5 nách lá.

  Đặc biệt mai vàng còn là loại cây có ý nghĩa trong phong thủy, nên việc tỉa cành tạo tán không đơn thuần là tạo độ thông thoáng, hạn chế sâu bệnh hại mà dáng cây của cây sẽ chính là điểm nhấn và có thể ảnh hưởng đến phong thủy nhà bạn.

  Với các nhà vườn trồng mai, từ những cây mai to cho đến dạng bonsai thì họ đều uốn cành và cắt tỉa thành những dáng cây rất nghệ thuật và đầy ý nghĩa mà trong giới cây cảnh họ gọi là “thế”.

  Thường thì khi cây mai còn nhỏ sẽ dễ tạo dáng hơn. Đây là công việc đòi hỏi sự thẩm mỹ cao, kiên nhẫn và sáng tạo của các nghệ nhân.

  6. Làm cỏ và phòng trừ sâu bệnh hại

  * Làm cỏ

  Trồng chậu thì việc làm cỏ khá dễ dàng, nếu cỏ nhỏ thì bạn có thể để lại, không cần nhổ bỏ vẫn được vì nó không cạnh tranh dinh dưỡng quá nhiều, mà còn góp phần giữ ẩm cho đất.

  Những loại cỏ cao, to thì nên dùng kéo hoặc dao cắt ngang để hạn chế sự phát triển của chúng, giữ lại phần rễ để giúp giữ ẩm, giữ đất cho cây. Hoặc bạn lót một ít sỏi đá gần gốc để hạn chế không cho cỏ mọc.

  Trường hợp bạn không trồng chậu thì cần làm sạch cỏ xung quanh gốc, không nên để cỏ dại mọc cao và quá dày, nhất là trong phạm vi bán kính của tán cây. Nếu cỏ nhỏ, không đáng kể thì vẫn có thể chừa lại.

  * Phòng trừ sâu bệnh hại

  Trên cây mai vàng tết thường bị sâu cắn lá, sâu đục thân, nhện đỏ và rệp mềm ở các đọt non, bạn có thể dùng biện pháp thủ công là bắt bằng tay, vì các loại sâu gây hại thường rất ít nên những chú chim có thể giúp bạn.

  Với rệp mềm, khi còn ở mật độ ít bạn dùng vòi xịt nước với cường độ khá mạnh thì sẽ dễ dàng đánh bật chúng khỏi đọt non.

  Quan trọng nhất là giai đoạn cây trổ nụ hoa vì đây là “món ngon nhất” đối với các côn trùng gây hại, đặc biệt là kiến, rệp mềm, và cả sâu ăn tạp. Nhưng cây mai rất nhạy cảm với các chất hóa học nên tốt nhất là không sử dụng các loại thuốc BVTV.

  Bạn nên phòng ngừa từ những khâu chọn giống, chọn đất trồng cho đến trong quá trình chăm sóc, yêu cầu phải đúng kỹ thuật và phải theo dõi cây thường xuyên.

  Nên trồng các cây cách xa nhau và tạo độ thông thoáng cho cây, không tạo môi trường cho sâu bệnh hại phát sinh.

  7. Kỹ thuật xử lý ra hoa trước tết

  Thời tiết hay khí hậu là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phân hóa mầm hoa và ra hoa của cây, chỉ một sự thay đổi nhỏ cũng có thể khiến cây ra hoa sớm hoặc muộn.

  Để cây ra hoa đúng lúc mà mình mong muốn thì phải áp dụng đồng bộ các biện pháp bón phân – xiết nước – tuốt lá (lặt bỏ lá mai).

  Từ đầu tháng 10 AL thì bắt đầu xiết phân và xiết nước lại cho đến cuối tháng 11 AL, bắt đầu từ ngày 10 tháng 12 AL thì quan sát cây cũng như xem xét thời tiết như thế nào rồi tính toán thời gian để tuốt lá mai.

  Trong điều kiện tự nhiên cây mai sẽ rụng lá vào cuối mùa đông, khi bắt đầu lập xuân. Sau khi lá rụng thì các mầm hoa sẽ bắt đầu bung lớp vỏ trấu.

  Nụ xanh sẽ nở rộ từ 6 – 7 ngày sau khi bung vỏ trấu, nên cần quan sát đặc điểm của mầm hoa, xem dự báo thời tiết để tính toán thời gian tuốt lá sao cho mầm hoa bung vỏ trấu vào khoảng ngày 22, 23 tháng 12 AL là đẹp nhất.

  * Đặc điểm mầm hoa

  Khoảng đầu tháng 12 AL, nếu thấy các mầm hoa to tròn như quả trứng, có 2 – 3 vỏ trấu bao bên ngoài thì tuốt lá vào khoảng ngày 16 – 17 tháng 12 AL.

  Nếu mầm hoa còn thon, chưa tròn đầy thì tuốt lá sớm hơn, khoảng ngày 15 – 16 tháng 12 AL để kích cho cây tập trung nuôi mầm hoa.

  Sau khi tuốt lá thì nghỉ tưới nước 1 ngày để nhựa cây khô hẳn rồi mới tưới nước lại và thúc phân lần cuối, bón khoảng 50 – 80 gram tùy vào kích cỡ cây.

  * Diễn biến thời tiết

  Nếu nhiệt độ không khí cao, trời nắng tốt thì cây sẽ nhanh ra hoa, vậy thì sẽ tuốt lá trễ hơn, nếu ngược lại thì tuốt lá sớm hơn. Khoảng thời gian sớm hay trễ hơn khoảng 1 – 2 ngày.

  * Tình trạng của cây

  Cây sinh trưởng khỏe, cành lá sum suê thì thường sẽ chậm ra hoa, nên chuẩn bị áp dụng các biện pháp ép cây ra hoa sớm.

  Trường hợp tuốt lá trễ, sợ cây không nở hoa kịp tết thì bạn nên ngắt đọt non, phun ướt những mầm hoa chưa bung vỏ trấu vào những lúc trời nắng, tưới nước ấm vào gốc, dùng đèn áp cao thắp sáng vào khoảng 7h – 8h tối, khi thực hiện các biện pháp này có thể kích cây ra hoa sớm hơn từ 2 – 3 ngày.

  Ngược lại, cây yếu và có thể tự rụng lá trước thì cần kiềm hãm lại, nếu không cây sẽ ra hoa quá sớm và bỏ lỡ khoảng khắc đẹp nhất cho ngày tết.

  Khoảng đến ngày 20 tháng 12 AL mới tuốt lá, dùng vải đen bao trùm cây mai lại, đặt nước đá lên mặt đất gần gốc, đặt cây ở nơi râm mát và xới xáo nhẹ đất ở gốc để làm đứt 1 ít rễ con của cây.

  8. Chăm sóc cây mai sau tết

  Các tin khác

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Mai Vàng Trước Và Sau Tết
 • Kinh Nghiệm Chăm Sóc Vườn Điều Sau Thu Hoạch
 • Kĩ Thuật Chăm Sóc Vườn Điều Sau Thu Hoạch
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Xoài Phục Hồi Nhanh Thời Kỳ Sau Thu Hoạch
 • Nên Chăm Sóc Cây Hồ Tiêu Sau Thu Hoạch Như Thế Nào?
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Mai Vàng Yên Tử

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Giúp Mai Vàng Yên Tử Ra Hoa Đúng Dịp
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Đào Ăn Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Đào Ăn Quả Cho Năng Suất Quả Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Bí Ngô Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Bí Ngô (Bí Đỏ) Cho Năng Suất Cao
 • Chuẩn bị bầu ươm: Chọn bầu ươm nhỏ hoặc trung bình (đường kính bầu từ 8-12cm, chiều cao bầu 10 – 12cm); trộn đất thịt, mùn cưa mục và vỏ trấu hun theo tỷ lệ 2:1:1 vừa đủ để đóng bầu. Trộn đều các loại trên rồi đóng đầy bầu, sau đó tưới ẩm cho bầu; xếp bầu theo luống, mỗi luống 8 hàng, rãnh luống rộng 60cm.

  Gieo hạt vào bầu ươm: Chuẩn bị một que nhọn, chọc một lỗ chính giữa bầu có độ sâu từ 1,0 đến 1,5 cm. Mỗi bầu gieo từ 1 đến 2 hạt, sau đó lấy đất lấp kín lại. Hàng ngày tưới ẩm và kiểm tra quá trình nẩy mầm của hạt giống.

  Gieo hạt trực tiếp vào đất

  Chuẩn bị đất thịt nhẹ đã làm mịn (trộn thêm mùn cưa mục và vỏ trấu đã hun để tăng độ xốp của đất), chọc lỗ sâu và gieo hạt sau đó lấp kín đất.

  Tưới nước: Sau khi gieo, tưới nước giữ ẩm thường xuyên, đảm bảo độ ẩm đất duy trì ở mức 70 – 75%. Sau khi gieo được 60 – 70 ngày, chiều cao cây đạt 5 – 7cm; có 3 đến 4 lá thật, khi lá chuyển sang bánh tẻ, thân mập, khỏe mạnh, không gầy vóng là đủ điều kiện bứng trồng vào bầu hoặc trồng chậu.

  Mai Yên Tử chủ yếu được trồng từ tháng 2 – 4 Âm lịch, thời điểm thích hợp nhất để trồng là khoảng tháng 1 đến tháng 3 âm lịch khi có mưa xuân. Cũng giống như kĩ thuật nhân giống, kỹ thuật trồng và chăm sóc mai vàng Yên Tử chủ yếu được người trồng mai đúc kết từ kinh nghiệm dân gian theo cách thức vừa làm vừa thử nghiệm.

  Cây giống được chọn để đem trồng qua phương pháp gieo hạt thì phải đảm bảo các tiêu chuẩn sau: Cây gieo hạt được 1 năm tuổi; có chiều cao từ 40 – 60cm; đường kính thân 0,3 – 0,5cm; cây khỏe mạnh, không có biểu hiện sâu bệnh.

  Để trồng mai, người dân tiến hành chuẩn bị đất trồng và lên luống, luống rộng 1,5m, chiều cao luống 30cm, rãnh luống rộng 50cm, trên luống đào hố 30 x 30 x 30cm. Nếu là đất thịt nặng, trộn thêm các loại tro, vỏ trấu, vỏ lạc (xỉ than) để nâng cao độ tơi xốp của đất, cho phân chuồng và NPK tổng hợp xuống 2/3 hố. Chuẩn bị cọc tre để sau khi trồng giữ cây không bị lay, đổ.

  Trường hợp trồng trên chậu, cần phải tiến hành chuẩn bị chậu, tùy vào dáng thế và kích thước rễ từng cây để điều chỉnh đường kính chậu sao cho hợp lí (thông thường đường kính chậu nên tương đương đường kính tán cây).

  Chậu được đặt cách mặt đất trên 10cm (bằng cách lót gạch/đôn ở đáy chậu) để tránh việc úng nước và tránh giun/sâu bọ chui vào làm ảnh hưởng tới sự phát triển của bộ rễ.

  Để chậu ở nơi không bị cớm nắng, khoảng cách tối thiểu giữa các chậu nhỏ là 50 cm, chậu to là 80 cm, sao cho tán lá không bị chùm lên nhau.

  Sau khi chuẩn bị đất hoặc chậu, tiến hành trồng cây mai xuống đấy hoặc vào chậu. Kỹ thuật trồng mai được tiến hành như sau:

  Nếu trồng cây mai trực tiếp xuống đất: Đặt bầu cây vào giữa hố, dùng dao sắc cắt dây bó hay túi bọc bầu (nếu có). Đổ đất xung quanh cây sao cho cổ rễ thấp hơn mặt luống khoảng 1,5 – 3cm. Dùng tay hoặc các dụng cụ khác lèn đất tương đối chặt để cây có thể đứng vững.

  Trường hợp trồng mai vào chậu: Trước khi trồng cây vào chậu, cho 2/3 giá thể (hỗn hợp đất thịt, phân chuồng oai mục và xỉ than) đã chuẩn bị sẵn vào chậu. Đặt bầu cây vào giữa chậu, cắt dây bó hay túi bọc bầu (nếu có). Đổ giá thể xung quanh sao cho cổ rễ thấp hơn mặt chậu 2 – 3cm; dùng tay hoặc các dụng cụ khác lèn chặt giá thể và tưới ướt đẫm gốc.

  Cố định cây theo cách: Đối với cây mai nhỏ, sử dụng 1 cọc tre nhỏ đóng cạnh và buộc cố định cây vào cọc tre bằng dây. Đối với cây mai lớn, sử dụng 3 cọc tre có kích thước phù hợp đóng xung quanh, cách gốc 30cm, nghiêng 45 độ. Sau đó dùng dây (lạt) cố định cây vào 3 cọc này.

  Cây mai mới trồng cần được tưới nước thường xuyên, giai đoạn đầu 1 ngày/lần, sau khi cây ổn định tưới 2-3 ngày/lần, tùy theo điều kiện thời tiết và độ ẩm xung quanh gốc cây. Tưới vào lúc sáng sớm và chiều muộn, sao cho lớp đất xung quanh bộ rễ luôn đảm bảo độ ẩm 70-75%. Trên thực tế, đến nay nguồn nước tưới mai chủ yếu được lấy từ khe suối, một số người sử dụng nước giếng khoan, số khác sử dụng nước mưa trong bể. Phương pháp chủ yếu là tưới vào gốc hoặc tưới cả lên thân, lá.

  Tiến hành chăm bón cho cây mai, những loại phân bón hiện đang được sử dụng để bón cho mai gồm:

  Phân chuồng: Phân chuồng gồm nhiều loại khác nhau, nhưng cơ bản và thông dụng nhất là 2 nhóm: Phân lợn, gà (hàm lượng NPK cao, ít chất xơ, ít tơi xốp) và phân trâu,bò/phân xanh (hàm lượng NPK thấp, nhiều xơ, rất tơi xốp); Khi bón tùy theo chủng loại phân có sẵn để điều chỉnh lượng sao cho hợp lý.

  Phân bón lá: Cây mai vàng Yên Tử là giống mai có lá khá to và nhiều lá nên khả năng hấp thụ phân qua lá cao hơn qua rễ rất nhiều và cũng cao hơn so với các giống mai khác. Sử dụng phân bón lá đều đặn sẽ tiết kiệm được đáng kể lượng phân bón qua gốc, vừa giảm chi phí sản xuất vừa bảo vệ môi trường. Các loại phân bón lá thông dụng là: Chế phẩm Đầu Trâu 502, chế phẩm N-Spray-Grow (hoặc Nutri Flower).

  Việc bón phân cho mai vàng cũng mới chỉ được chú trọng vào giai đoạn mới trồng, mà chủ yếu là bón lót bằng cách trộn phân chuồng hoai mục cùng với đất trồng. Việc bón phân hoá học tổng hợp định kỳ còn rất hạn chế, rất ít hộ bón và chăm chút thường xuyên do mai vàng vẫn chưa được xác định là cây hàng hoá mang lại thu nhập, mà vẫn chỉ là cây cảnh, trồng chơi.

  Làm cỏ thường xuyên giúp cây mai vàng Yên Tử sinh trưởng và phát triển tốt. Việc làm cỏ sẽ làm giảm sự canh tranh về dinh dưỡng với cây mai, khiến cây được cung cấp đủ dưỡng chất, không bị còi cọc, thiếu chất;. Xới xáo làm cho đất tơi xốp hơn, tạo điều kiện để rễ cây hô hấp tốt, giúp cây hấp thụ tốt dinh dưỡng và khỏe mạnh. Che phủ gốc để tránh sự thoát hơi nước, giữ ẩm, làm mát rễ cây,. Vật liệu che phủ là rơm, rạ, cỏ mục hoặc lá cây, được phủ kín gốc.

  Các loại sâu thường gặp nhất là sâu ăn lá, bọ trĩ, kiến đen, nhện đỏ và sâu đục thân. Đây cũng là những loài sâu thường xuất hiện trong quá trình sinh trưởng và phát triển của mai vàng Yên Tử. Cách thức xử lý sâu bệnh của người trồng mai hiện nay chủ yếu là bắt bằng tay hoặc cắt bỏ cành bị sâu bệnh, rất ít hộ chú trọng việc phun thuốc phòng trừ sâu.

  Kỹ thuật trồng và chăm sóc đều chỉ nhằm mục đích giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt chứ không làm thay đổi chất lượng đặc thù của hoa mai.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Ớt Ngọt Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Nhãn Xuồng
 • Hướng Dẫn Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cây Sachi (Sacha Inchi)
 • 7 Bước Để Chinh Phục Tư Thế Trồng Chuối
 • Kỹ Thuật Trồng Xương Rồng Cho Hoa Nở Quanh Năm
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Mai Vàng Đúng Kỹ Thuật

  --- Bài mới hơn ---

 • Đào Tạo Nghề Trồng Và Chăm Sóc Cây Cảnh
 • Cách Chăm Sóc Cây Cảnh Trong Nhà, Văn Phòng Đơn Giản, Không Cầu Kỳ
 • Cây Đa, Cây Cảnh Công Trình
 • Cách Chăm Bón Cho Cây Hoa Đồng Tiền Ra Nhiều Hoa Nhất
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Đồng Tiền
 • Nếu tìm hiểu và biết cách trồng mai vàng không hề khó như nhiều người nghĩ, ngược lại, nếu không có vốn hiểu biết về mai, người trồng mai có thể sẽ gặp rất nhiều khó khăn, như cây bị sâu, nấm bệnh, hoa không nở được, thối rễ…Điều này sẽ làm tổn hại rất nhiều đến thời gian và công sức bỏ ra của người chăm sóc mai.

  Nếu hoa đào chịu được cái rét của miền Bắc thì hoa mai lại thích hợp với khí hậu nóng ẩm của miền Nam, điều này đòi hỏi người trồng phải chú ý về nhiệt độ sao cho phù hợp, thời gian thích hợp nhất là khoảng từ tháng 10 âm lịch đến tháng 2 âm lịch, lúc này thời tiết tương đối dễ chịu và phù hợp, nóng ẩm vừa phải và không bị mưa nhiều, điều này giúp mai sẽ tránh mắc được một số bệnh sau này khi chăm sóc cây.

  Tiếp đến phải chú ý đến loại đất trồng, mặc dù hoa mai là loại cây không kén đất, nhưng nếu muốn cây phát triển tốt nhất, người trồng cây nên chọn loại đất có thể thoát nước được, bởi hoa mai là loại không chịu được ngập úng. Nên trồng cây ở những nơi có ánh sáng và thông thoáng, khoảng cách trồng giữa các cây cân đối, không nên quá dày để cây có thể hấp thụ được tốt nhất.

  Chọn giống mai vàng cũng là một khâu khá quan trọng đối với người trồng, nên chọn giống mai phù hợp với thời tiết và nhu cầu của người tiêu dùng. Mai có thể trồng bằng hạt, hay chiết ghép, vì vậy nên cân nhắc kĩ trước khi chọn giống, vì hạt hay chiết ghép đều có những ưu nhược điểm riêng của nó.

  Hoa mai là loại chịu khô tốt nhưng không vì thế mà quên đi việc tưới nước cho cây, vào mùa hạn mỗi ngày bạn nên tưới cho cây một lần, còn nếu mùa mưa không cần phải quá quan tâm đến vấn đề này, ngược lại nên quan tâm đến đất có thể thoát nước tốt hay không.

  Ngoài ra việc tỉa, cắt cành cũng vô cùng quan trọng, nếu để cành quá rậm rạp sẽ là môi trường thuận lợi cho sự phát triển của sâu bệnh, khiến cây không có sức sống, dễ mắc bệnh và không ra hoa được như mong muốn.

  Mặc dù vậy tỉa cành cây không phải là việc đơn giản, cần một người có tay nghề, nghệ thuật để làm việc này. Phải tỉa sao để hình dáng cây được đẹp, hài hòa với cấu trúc, hoặc tỉa thành những hình dáng để tạo thế cho cây, giúp cây có giá trị hơn khi bán.

  Ở giai đoạn cây ra nụ, lúc này người trồng mai phải đặc biệt quan tâm đến vấn đề sâu bệnh, tìm những biện pháp phòng tránh cho thật tốt, không nên lạm dụng quá nhiều đến thuốc bảo vệ thực vật nếu không muốn bị kết quả ngược lại. Cần chú trọng đến vấn đề khí hậu, đất trồng để phòng bệnh tốt nhất.

  Cách trồng và chăm sóc mai vàng gồm rất nhiều công đoạn. Nếu là một người trồng cây mai chuyên nghiệp sẽ có rất nhiều kinh nghiệm để làm sao đưa ra được những bông hoa đẹp nhất, rực rỡ nhất. Còn nếu là người mới bắt đầu học trồng hoa, qua bài viết trên cũng phần nào giúp bạn đưa ra được những chú ý quan trọng để việc trồng hoa trở nên dễ dàng hơn, thu được kết quả tốt hơn.

  Để chăm sóc cây mai trong chậu là cả một quá trình dài, cần sự tỉ mỉ và nhiệt huyết trong từng giai đoạn, vì vậy ngay từ những bước chuẩn bị trồng cây, bạn nên chu đáo và kiểm tra đầy đủ những thứ cần thiết.

  Đầu tiên hãy chuẩn bị một chiếc chậu để đặt cây vào. Tùy thuộc vào độ lớn của cây mai bạn muốn trồng mà chuẩn bị chậu cho hợp lý. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại với nhiều mức giá khác nhau, bạn nên cân nhắc để lựa chọn sao cho hợp lý với giá tiền và độ lớn của cây.

  Thông thường ở dưới đáy mỗi chậu đều có một lỗ rất rộng để thoát nước, tuy nhiên lỗ này sẽ làm trôi đất khi trồng cây, vì vậy người trồng nên sử dụng một tấm lưới nhựa cứng che vào chỗ trống. Cách này giúp đất trong chậu không bị trôi đi, nước vẫn có thể thoát ra và rễ cây vẫn hấp thụ được oxy bên ngoài.

  Tiếp đó là khâu chuẩn bị đất trồng. Mai là một loài không kén đất, vì vậy người trồng có thể lựa chọn bất kỳ một loại đất nào đều được, chỉ cần đó là loại đất có thể thoát nước tốt, tránh tình trạng ứ đọng dưới gốc làm thối mất rễ cây.

  Vấn đề phân bón cũng cần được chuẩn bị kỹ càng nếu muốn cây mai được đẹp. Người trồng mai có thể sử dụng phân bón hữu cơ hay phân bón vi sinh được làm từ những nguyên liệu dễ tìm như tro trấu, mùn xơ dừa, vỏ đậu phộng…Những nguyên liệu này sẽ làm cho đất tơi xốp, thoát nước tốt và cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây.

  Sau khi đã chuẩn bị đủ nguyên liệu để trồng cây, ta sẽ tiến hành đưa cây mai vào chậu để trồng và chăm sóc. Đất và phân bón hữu cơ sẽ được trộn theo tỉ lệ thích hợp sao cho đất có độ tơi xốp vừa phải, phân bón đủ cung cấp dinh dưỡng cho rễ phát triển mạnh.

  Vì chậu mai mới được trồng nên người chăm sóc nên để ra chỗ nắng, có ánh sáng mặt trời để cây hấp thụ được đầy đủ oxy, quen với nắng gió, giúp cây khỏe mạnh và có sức sống tốt hơn.

  Hàng ngày người chăm sóc nên tưới nước đầy đủ cho mai, tuy vậy không nên tưới quá nhiều vì mai là loài chịu hạn tốt. Có thể dùng các biện pháp như tưới phun mưa để tưới cả trên cành và tưới từng chậu một, hoặc sử dụng phương pháp tưới nhỏ giọt để tiết kiệm nước và hạn chế cỏ dại mọc xung quanh chậu.

  Thường xuyên kiểm tra dưới đáy chậu và xung quanh chậu xem nước có bị ứ đọng không, bởi nếu nước không thoát được, rễ cây sẽ bị thối, ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây.

  Chú ý căn thời gian và thời tiết để tuốt lá và tỉa cành cho cây. Thường đến khoảng giữa tháng 12 nên cắt tỉa lá vàng, chỉ để lại những nụ hoa để kích thích hoa nở vào đúng những ngày tết âm lịch.

  Vào những ngày cuối của tháng 12, người chăm cây cần sử dụng một số loại phân bón hữu cơ, hòa vào nhau để bón cho cây, giúp cây ra hoa được đẹp, cây có sức sống tốt và xanh hơn trong những ngày tết.

  Cách trồng và chăm sóc mai vàng trong chậu đối với những nghệ nhân sẽ không phải là khó, nhưng nếu là một người mới trồng hay vì yêu hoa mà muốn tìm hiểu, hẳn sẽ là một công đoạn phức tạp, đòi hỏi sự kiên trì, tỉ mỉ, ham học hỏi để thành công. Hy vọng qua bài viết trên, đã phần nào đó đưa ra được những kiến thức cơ bản giúp người yêu hoa hiểu hơn về cách trồng mai trong chậu.

  Đối với những người sành về cây cảnh chắc hẳn sẽ biết rõ thời điểm và cách chăm sóc mai vàng sau tết sao cho phù hợp. Bởi giá tiền của một cây mai đẹp không hề rẻ, nếu biết cách chăm sóc hợp lý cây sẽ sống được lâu bền, làm đẹp hơn cho không gian nhà trong suốt mùa xuân.

  Những người trồng cây cảnh thường tính toán sao cho cây đẹp đúng vào những ngày tết, thường đến khoảng tầm mùng 10 tháng 1, sau khoảng thời gian này cây sẽ có hiện tượng héo úa, lá vàng, hoa rụng, đây chính là thời điểm để chúng ta bắt đầu tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc mai sau tết sao cho hợp lý và đúng đắn nhất.

  Quy trình chăm sóc mai sau tết không hề đơn giản, đòi hỏi người chơi mai phải có vốn kiến thức hiểu biết về mai, chăm sóc phải đúng quy trình, quy củ, phân biệt rõ cách chăm sóc của mai để trong nhà hay mai để ngoài sân, vườn.

  Đối với những cây mai được trưng bày trong nhà, sau khi hết tết, người chăm sóc cần đưa chậu mai ra ngoài ánh sáng tự nhiên, để mai hấp thụ năng lượng mặt trời, sẽ giúp quá trình trao đổi chất trong cây được tiến hành tốt hơn, cây có sức sống hơn, thân cây, lá cây được khỏe hơn. Đừng quên lưu ý Cách trồng và chăm sóc mai vàng trong chậu để cây khỏe đẹp từ trong chậu chưng Tết và sau đó tiến hành bỏ chậu để chăm cây sau Tết.

  Đối với những cây mai đã được để bên ngoài, kỹ thuật chăm sóc mai sau tết sẽ đơn giản hơn, vì cây đã quen với nắng gió, nên sức chống chịu với thiên nhiên, sâu bệnh sẽ tốt hơn, thân cây cũng khỏe hơn nên không đòi hỏi yêu cầu cao đối với người chăm sóc.

  Dù cây để trong nhà hay ở ngoài sân vườn, sau khi hết tết, người chăm sóc cũng nên vặt bỏ hết các lá cây bị vàng, đồng thời vặt bỏ những bông hoa đã héo úa, làm như vậy giúp cây khỏe hơn, tập trung được dinh dưỡng đi nuôi thân cây mà không cần tốn dinh dưỡng vào những bông hoa chiếc lá đã héo.

  Với thân cây cũng nên tỉa bớt những cành không được khỏe, bởi cây cảnh chơi tết thường được các nghệ nhân uốn nắn, có thể sau tết, một số cành uốn sẽ có hiện tượng mềm, héo, hết sức sống. Lúc này người chăm sóc nên tỉa bớt để cây nhìn đẹp hơn, đồng thời giúp cây không cần tốn dinh dưỡng để nuôi những cành đó.

  Chăm sóc cây mai sau tết không thể không chăm sóc bộ rễ. Rễ là nơi giúp cây phát triển khỏe mạnh, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây, vì vậy nếu người chăm sóc không quan tâm đến bộ rễ sẽ làm cây nhanh héo úa và phải bỏ đi sớm.

  Sau một thời gian được trưng bày thì lúc này người chăm cây nên mua phân hóa học, pha ra để tưới vào rễ cây, đồng thời mua thuốc phun vào thân cây, cành lá giúp kích thích cây mọc chồi non, lá non.

  Cần chú ý nếu người chăm sóc cây muốn thay đất mới cho bộ rễ thì không nên bón phân lúc này, bởi cùng một lúc vừa hấp thụ dinh dưỡng ở loại đất mới và từ phân bón sẽ khiến cây có thể hỏng bộ rễ. Từ đó cây không thể sống được lâu bền và có thể phải bỏ đi sớm.

  Chăm sóc mai vàng trong năm phải chú ý đến nhiều giai đoạn, khoảng từ tháng 6 trở đi, khi cành lá đã phát triển tương đối, lúc này người chăm hoa nên tiến hành tỉa cành, uốn thế, tạo dáng cho cây.

  Tầm tháng 7 và tháng 8, lúc này nụ hoa bắt đầu phát triển, phải đặc biệt chú ý đến vấn đề sâu bệnh, các loài nấm lá, tránh làm ảnh hưởng đến nụ, bên cạnh đó chú ý đến vấn đề thoát nước dưới gốc cây, nếu rễ cây được thông thoáng, không ngập úng, cây sẽ ra được nhiều nụ, hoa sẽ nở được nhiều hơn.

  Vào các tháng cuối năm, khi cây hoa đã phát triển ổn định, bước vào giai đoạn hoàn chỉnh, lúc này người chăm hoa cần chú ý đến bộ lá của cây, làm sao để giữ lá luôn xanh đến tầm tháng 12, bón phân vô cơ kết hợp với việc phun lá cho hợp lý nếu muốn cây ra hoa vào dịp tết.

  Trong những tháng này đặc biệt quan trọng vấn đề thời tiết, cây có ra hoa đúng thời điểm, có đẹp được hay không phụ thuộc lớn vào người chăm cây biết biến chuyển theo thời tiết.

  Bắt đầu vào tháng 12, cần canh ngày để chọn thời điểm tuốt lá cây cho hợp lý. Lá cây sau khi được tuốt sẽ giúp các nụ hoa bung lụa để chuẩn bị nở vào tết, vì vậy tuốt lá trong giai đoạn này là khâu vô cùng quan trọng. Người chăm cây cần dựa vào vấn đề thời tiết, độ lớn nhỏ của nụ hoa, tán lá của cây để chọn thời điểm thích hợp.

  Vào đầu tháng cuối năm nên bón cho cây một ít phân ÚC giúp cây có thêm sức sống tốt hơn, hoa ít bị rụng hơn, khi trổ bông cây cũng không bị mất sức nhiều, hoa cũng lâu tàn hơn.

  Bên cạnh việc trồng chăm sóc cây mai trong chậu, chăm sóc mai sau Tết thì người yêu mai vàng nên lưu ý để chăm sóc cây trong năm trước tiên để cây khỏe mạnh nhất. Chỉ như vậy cây mai vàng mới có thể khỏe đẹp khi Tết đến và đáp ứng được.

  Giai đoạn này khoảng từ tháng 1 đến tháng 6 âm lịch, sau khi cây đã cho ra hoa vào dịp tết, lúc này cây cần được chăm sóc để có thể phục hồi và tăng trưởng tốt ở những tháng tiếp theo.

  Đầu tiên người trồng hoa cần tỉa bớt những cành lá xum xuê mọc dài ra trong dịp tết, bên cạnh đó vặt bỏ những bông hoa đã héo úa, giúp cây phục hồi được sức sống, tập trung dinh dưỡng để nuôi thân cây.

  Tiếp đó kiểm tra đất trồng cây, rễ của mai thường rất to và phát triển mạnh, bởi vậy nếu bộ rễ xâm chiếm hết phần chậu, lúc này ta cần thay đất mới, đồng thời tỉa bớt rễ cho cây, giúp cây thông thoáng hơn, hút được nhiều chất dinh dưỡng hơn từ đất trồng.

  Ở giai đoạn này việc bón phân cũng vô cùng quan trọng, khi mà cả dịp tết kéo dài cây được trưng bày và không có sự chăm sóc chu đáo. Lúc này người chăm cây nên sử dụng các loại phân hữu cơ được pha theo đúng tỉ lệ để bón gốc cho cây, nếu giai đoạn này cây được chăm sóc tốt, sẽ tạo tiền đề cho sự phát triển sau này được thuận lợi hơn.

  Bên cạnh việc bón phân, người chăm sóc cũng nên chú ý về vấn đề sâu bệnh hay các loại nấm trên lá cây. Do thời tiết có thể thay đổi thất thường, lượng mưa vào dịp đầu năm thường nhiều, nên sâu bệnh cũng theo đó phát triển nhanh, vì vậy việc phun thuốc trừ sâu để phòng ngừa cũng vô cùng quan trọng, giúp cây phát triển nhanh, việc tạo thế cây sau này cũng dễ dàng hơn.

  Quy trình chăm sóc mai trong năm đòi hỏi người chăm mai phải nắm rõ từng giai đoạn phát triển của mai, mỗi giai đoạn lại có những đặc điểm riêng, cách chăm sóc riêng. Đằng sau những cây mai đẹp trong ngày tết là cả một năm chăm sóc tỉ mỉ của những người trồng mai. Qua những kinh nghiệm trên, hi vọng bạn đã phần nào hình dung được công việc vất vả nhưng đầy tính nghệ thuật này.

  Cách trồng và chăm sóc cây mai không đơn giản như một số người vẫn nghĩ nhưng không khó để thực hiện tốt. Nếu bạn là một người yêu cây cảnh, hãy cố gắng dành thời gian và công sức để tìm hiểu sâu hơn, giúp cây phát triển được lâu bền. Còn nếu bạn là người bận rộn, chơi cây cảnh chỉ khi đến tết, bạn chỉ cần hàng ngày tưới nước cho cây, đó cũng là cách chăm mai sau tết đúng đắn, để cây được cung cấp đủ nước, hoa được đẹp lâu bền hơn.

  Liên hệ tới Hotline 0985 574 111 để xem mẫu cây hoa mai đẹp, rẻ và có báo giá chuẩn nhất

  Một số mẫu cây hoa mai vàng đẹp được khách hàng lựa chọn:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Na Thái
 • Tổng Hợp Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Na Thái
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăn Sóc Cây Keo Lai
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Vải Cho Quả Sai Trĩu
 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Tắc (Cây Quất) Để Đón Tết Sắp Tới
 • Cách Chăm Sóc Cây Hoa Mai Vàng

  --- Bài mới hơn ---

 • Quy Trình Chăm Sóc Cây Mai Trong Năm Pdf
 • Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Cây Mai Sau Tết
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Nho Cho Nhiều Quả Nho Ngon, Ngọt
 • Những Lưu Ý Quan Trọng Trong Cách Chăm Sóc Cây Hoa Cát Tường Tại Nhà
 • 4 “mẹo Vặt” Chăm Sóc Cây Cảnh Khi Vắng Nhà Cực Đơn Giản
 • 1. Ánh sáng dành cho cây mai vàng

  Mai vàng là cây ưa sáng. Vì vậy khi trồng nên chọn vị trí có ánh sáng thật nhiều (ánh nắng trực tiếp) có từ 6 giờ chiếu sáng trở lên, nếu trồng ở sân thượng thì bảo đảm yêu cầu về ánh sáng. Trồng ở ban công thì thích hợp hơn ở hướng chính đông hoặc chính tây (có từ bốn giờ chiếu sáng trở lên). Cây Mai sản xuất lớn thì người ta trồng ở vùng rộng lớn, cánh đồng có ánh nắng trực tiếp cả ngày.

  Trồng cây Mai trong chậu thoát nước tốt: dưới đáy chậu bỏ một lớp cát xây, vỏ trấu chưa đốt, đá dăm nhỏ, miểng sành, sứ,… để nước mưa hay nước tưới cho cây Mai khi quá nhiều sẽ thoát ra ngoài dễ dàng vì cây Mai cần đủ ẩm nhưng không chịu được ngập, úng lâu ngày.

  Bỏ hỗn hợp đất phân trồng Mai vào đáy chậu và xung quanh, làm sao để thấp hơn miệng chậu khoảng 5cm để tưới nước và bổ sung phân bón sau này. Hỗn hợp đất phân trồng Mai: 30% phân hữu cơ (phân bò, dê) + 30% đất phù sa + 40% phân trấu, rơm rạ, xơ dừa,…

  c/ Dùng hóa chất kích thích ra rễ và nẩy mầm như Atonik, KTR,…pha nồng độ 1/1000 tưới đẫm vào chậu Mai sau khi đã vào đất phân đầy đủ. d/ Tỉa cành, tỉa hoa, nụ và quả cho mai vàng

  Tỉa lại cành cho cây Mai có tán cân đối, cắt ngắn lại những cành vượt ở tán và cắt bỏ những chồi vượt trong thân. Tỉa hết hoa, nụ và quả.

  4. Bón phân cho cây mai vàng

  a/ Phân hóa học:

  Sau khi bổ sung đất phân hoặc thay đất một tháng, tiến hành bón phân NPK 20:20:20, 16:16:8, pha nồng độ 1/1000 (1 muỗng cà phê NPK pha với 4 lít nước) tưới đẫm vào chậu Mai hay rải phân NPK xung quanh vành chậu và xới đất trộn phân với liều lượng ½ muỗng cà phê đến 1 muỗng cà phê cho chậu Mai có đường kính lớn hơn hoặc bằng 50cm. Bón vào các tháng 2,5,8,11 âm lịch.

  6. Phòng trừ sâu bệnh cho hoa mai vàng

  a/ Sâu, nhện đỏ ở cây mai vàng

  Mai thường có các loại bọ trĩ, sâu cắn lá, nụ hoa, sâu đục thân, rầy rệp các loại và nhện đỏ. Ta dùng các loại thuốc như Confidor, Trebon, Danitol, Sherpa, Politryl, Supracid, … kết hợp với chất bám dính phun liên tục 2 đến 3 lần, mỗi lần cách nhau 3 đến 5 ngày.

  – Khi cây Mai ra đọt non, lá non là thời điểm bọ trĩ phá hoại mạnh, nên kịp thời phun thuốc.

  – Sau khi lặt lá Mai sẽ thấy rầy, rệp các loại bám trên thân cành và nụ, phun kỹ vào giai đoạn này.

  b/ Bệnh ở cây mai vàng

  Phấn trắng, gỉ sắt, đốm lá, nấm hồng, … dùng các loại thuốc trừ nấm tổng hợp.

  7/ Lặt lá cây Mai vàng

  Đoán ngày lặt lá cho Mai sẽ ra hoa đúng Tết Nguyên đán. Đây là một việc làm mang tính đòi hỏi sự cảm nhận, kinh nghiệm của người trồng và chơi Mai. Lặt lá Mai phụ thuộc vào thời tiết (lập xuân), loại Mai 5,9,12 cánh,…, cây Mai khỏe hay yếu, tập tính của từng cây Mai được trồng, chăm sóc của riêng từng gia đình, được đặt ở những vị trí của riêng từng nhà,…

  Trước tiết lập xuân trời lạnh, sau tiết lập xuân trời ấm, kết hợp với theo dõi dự báo thời tiết hàng ngày để quyết định ngày lặt lá Mai, bản thân cứ mạnh dạn quyết định vài lần để tự rút ra kinh nghiệm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Mai Hoa Đăng
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu 2022
 • Tóm Tắt Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu
 • Cây Nhất Chi Mai (Cây Mai Trắng)
 • Hướng Dẫn Bạn Bứng Mai Cách Chăm Sóc Cây Mai Mới Bứng Vào Chậu
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Mai Vàng

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Mai Sau Tết
 • Kỹ Thuật Trồng Và Cách Chăm Sóc Cây Nguyệt Quế Ra Hoa Đẹp
 • Cây Phật Thủ Cây Phong Thủy Ngày Tết
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Quýt
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Đỗ Quyên
 • – Tay quai, bình tưới dạng nhỏ (trồng trên chậu/thùng)

  – Chậu trồng cây.

  – Cuốc, xẻng (nếu trồng trên nền đất)

  – Kéo cắt tỉa cành, găng tay làm vườn (dày)

  Cách chọn giống

  – Dùng cành giâm hay hạt giống từ cây mẹ có những đặc tính tốt và không sâu bệnh hại.

  Cách làm đất

  – Thích hợp với nhiều loại đất khác nhau như đất thịt, đất cát pha, sét pha, đất phù sa, đất đỏ bazan, thậm chí đất có lẫn đá sỏi…mai vẫn phát triển tốt.

  – Cây mai không chịu được úng nước nên chọn loại đất có độ thoát nước tốt, đất được làm tơi xốp, lên liếp để nước thoát tốt hơn.

  – Riêng mai trồng chậu nên bổ sung tro trấu, xơ dừa, vỏ đậu phộng,… và cát sẽ giúp thoát nước rất tốt.

  Tiến hành trồng Nhân giống hữu tính (gieo hạt):

  + Thường 5-6 năm mới có thể sử dụng, ưu điểm là số lượng mai con nhiều, không tốn kém, mất ít công sức.

  + Tuy nhiên, cây mai thường không mang những đặc tính tốt của cây mẹ (hoa nhỏ, ít cành hơn, màu sắc có khi khác với cây mẹ…).

  Nhân giống vô tính:

  – Sử dụng sau 2-3 năm.

  – Dùng phương pháp chiết cành, ghép cành, hoặc giâm cành, giúp cây con giữ được trọn vẹn những đặc tính của cây mẹ nhưng không thể sản xuất đại trà với số lượng lớn.

  • Chọn một cành nhỏ của cây mai mẹ, cắt một khoanh vỏ có chiều dài khoảng 3-4 phân, cố tránh đừng để vết cắt phạm vào phần gỗ bên trong, bóc khoanh vỏ đó đi.
  • Sau đó, dùng hỗn hợp đất với phân chuồng hoai nhào dại cho dẻo rồi ốp chặt vào xung quanh vết cắt, bên ngoài dùng vải dày hay bao bố hoặc xơ dừa bó lại cho thật chặt.
  • Tưới nước cho bầu đất đó được ẩm cho đến vài ba tháng sau, khi bầu đất có nhiều rễ con bắn ra ngoài là lúc cắt nhánh đó rời khỏi cây mẹ.

  + Ghép cành (tháp cành, tháp cây): là dùng cành của cây mẹ đem ghép vào cây mai khác để tạo cây mai mới mang những đặc tính của cây mai mẹ.

  + Ghép mắt: Có một cách ghép khác là ghép mắt, là lấy mắt lá, chồi non từ cây mẹ để ghép sang một cây khác làm gốc ghép.

  + Ghép tam giác:

  • Lấy một cây mai làm gốc ghép, lựa một chỗ trên gốc cây để ghép cành hay ghép mắt, dùng mũi dao nhọn rạch một hình tam giác nhỏ tương đương hột bắp rồi bóc lớp vỏ đó ra.
  • Dùng dao bén tách ra một chồi nhỏ hay một mắt lá của cây mai mẹ đem áp vào chổ tam giác vừa được lột vỏ của gốc ghép.
  • Dùng dây vải hoặc băng keo băng mắt ghép lại. Sau vài tuần, thấy chồi ghép hay mắt ghép xanh tươi có nghĩa là thành công.

  + Ghép nêm: Nên ghép cây vào mùa mưa, vì đây là mùa cây đang dồi dào sinh lực.

  • Dùng dao vạt hình cái nêm trên cành ghép và hình lỗ nên trên gốc ghép (hay làm ngược lại) rồi ráp khít hai bộ phận trên lại với nhau.
  • Yêu cầu là cành ghép và gốc ghép phải có đường kính bằng nhau hay gần bằng nhau và cả 2 cây phải có độ tuổi ngang nhau mới tốt.
  • Đặt 2 mối khít với nhau, ta dùng dây cao su hoặc dây nylon quấn chặt bên ngoài vết ghép cho chắc chắn.
  • Tại gốc ghép, chọn nơi vỏ cây tươi tốt để tạo chỗ ghép, như vậy mắt ghép mới hy vọng đạt được thành công, vì nơi ấy nhựa nguyên lưu thông tốt. Việc ghép phải thực hiện càng nhanh càng tốt, để lâu nhựa sẽ khô, ghép không có kết quả.

  – Mai thích hợp với khí hậu nóng ấm, từ 25-30 độ, có thể chịu được nhiệt độ cao trong nhiều ngày, nhiều tháng nhưng nhiệt độ thấp (dưới 10 độ), mai sinh trưởng kém.

  – Mai cần hấp thu đủ 6h nắng/ngày.

  + Trong mùa nắng, cần thường xuyên tưới nước. Tưới thẳng vào gốc và xịt nước với tia nhỏ lên khắp tán lá.

  + Nên tưới vào lúc sáng sớm (trước 9 giờ) hoặc tưới vào lúc chiều mát.

  + Mai kiểng trồng trong chậu thường bị khô nước vì đất chứa trong chậu quá ít nên không giữ ẩm được lâu. Do đó, mai kiểng trồng trong chậu phải tưới nước mỗi ngày, ngày tưới 2 lần (sáng, chiều).

  + Phải chú ý đến độ rút nước của từng chậu, nếu thấy có tình trạng úng nước phải dùng que nhỏ thông ngay, nếu để lâu cây mai sẽ bị chết vì bộ rễ bị hư.

  + Trồng mai nhất là với cây trồng trong chậu, tỉa cành tạo dáng xong chúng ta cần bón phân cho mai sinh trưởng tốt về cành lá. Yêu cầu đạm và lân nhiều hơn, kali ít cũng được.

  + Có thể dùng phân Đầu Trâu NPK 20-20-15 TE, xới đất lên bón, lấp đất lại. Lượng bón mỗi lần không cần nhiều: khoảng 40-50 g/chậu chứa 50-60 kg đất (đối với cây trồng ngoài đất lượng bón tương tự như trong chậu nhưng bón xa gốc cây, khoảng rìa ngoài của tán cây), tưới đủ nước thường xuyên (trong mùa khô).

  + Mỗi tháng bón 2-3 lần, quan sát thấy cây ra lá, cành lá xum xuê là được. Nếu thấy lá quá đậm thì giảm số lượng cũng như số lần bón xuống.

  + Mùa mưa từ tháng 6-10, dùng NPK Đầu Trâu 13-13-13 TE để bón, mỗi lần bón 40-50g/chậu chứa 50-60kg đất, 15-20 ngày bón một lần. Khi thay đất hoặc sau 3-4 tháng kể từ khi thay đất có thể bón thêm phân chuồng: phân bò, heo, gà vịt đã ủ kỹ kết hợp với tro trấu.

  + Khi kết thúc mùa mưa: khoảng giữa tháng 11 dương lịch. Tiến hành xem lại dáng cây, cành lá đã thỏa mãn chưa. Có thể tỉa lại một lần nữa rồi chỉ tưới nước dưỡng cây.

  – Diệt cỏ dại, bắt sâu:

  + Diệt cỏ vào trước mùa mưa hàng năm.

  – Trẩy (lặt) lá mai: giúp mai nở hoa đúng vào dịp Tết.

  + Thời gian để trẩy lá mai không nhiều, tiến hành xong trong ngày mới tốt. Nếu kéo dài thì mai sẽ nở hoa không đúng ngày.

  + Muốn cây mai trổ hoa nhiều, người trồng mai cần trẩy hết là non, lá già, chú ý không làm gẫy ngọn cành.

  + Có 2 cách trẩy lá mai:

  • Cách 1: cầm lá trẩy ngược ra sau. Cách này tốn ít sức, nhưng dễ kéo theo một đoạn dài vỏ, dễ làm hư hại đến cành hoa và nụ hoa.
  • Cách 2: cầm lá kéo theo chiều của chiếc lá. Cách này không làm xước vỏ, nhưng tốn nhiều công sức. Hơn nữa, đối với những đọt non, cách này dễ gây ra đứt đọn do kéo quá sức.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Mai Chiếu Thủy
 • Mua Bán Cây Mai Đỏ Trung Quốc
 • Cây Ngọc Lan, Cây Cảnh Quan
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Thiết Mộc Lan
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Thiết Mộc Lan
 • Cách Chăm Sóc Cây Mai Vàng Trước Và Sau Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Mai Vàng Trước Tết
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Ổi Tím
 • Cho Cây Lộc Vừng Ra Hoa Vào Dịp Tết
 • Kỹ Thuật Xử Lý Cây Lộc Vừng Ra Hoa Đúng Dịp Tết
 • Chăm Sóc Cây Thiết Mộc Lan Trong Nhà Hoặc Văn Phòng
 • Ngày Tết Cổ Truyền đang cận kề, cũng là lúc người người sắm sửa cây hoa kiểng chưng Tết. Trong đó, gương mặt thương hiệu của mùa xuân; cây Mai Vàng được nhiều người lựa chọn nhất.

  Cách Chăm Sóc Cây Mai Vàng Trước Và Sau Tết

  Mai cũng có thể được đặt ở các vị trí như sân thượng để đáp ứng đủ ánh sáng; ở ban công nên đặt ở hướng chính đông hoặc chính tây để có đủ giờ chiếu sáng (bốn tiếng trở lên); ở những nơi sản xuất đại trà khu vực rộng lớn để có đủ ánh sáng cho mai.

  Lấy 5 – 10 cm đất mặt chậu bỏ đi, bổ sung hỗn hợp đất phân theo công thức: 30% phân hữu cơ (phân bò, dê) + 30% đất thịt + 40% tro trấu, rơm rạ, xơ dừa … công thức này có thể linh hoạt theo từng địa phương.

  Tiến hành 2 năm 1 lần

  Xăm quanh chậu để lấy mai ra sau đó cắt bớt rễ, đất phía dưới (10 – 20 cm) và xung quanh (5 – 10cm). Bổ sung hỗn hợp đất phân trồng mai vào đáy và xung quanh chậu thập hơn miệng chậu khoảng 5 cm để tưới nước và bón phân sau này.

  Việc này nếu xảy ra nhiều lần trong năm sẽ làm cây mai không giữ được lá đến 12 tháng để đợi chúng ta lặt lá và ra hoa tập trung. Cây mai sẽ ra hoa lác đác từ tháng 9 đến tháng 12 âm lịch. Như vậy cây sẽ không nở hoa tập trung đúng tết là ít hoa.

  a/ Phân hóa học

  Sau khi bổ sung đất phân hay thay đất một tháng tiến hành bón phân NPK 20:20:20, 16:16:8, pha nồng độ 1/1000 (một muỗng cà phê NPK pha với 4 lít nước) tưới đẫm vào chậu mai hay rải phân NPK xung quanh vành chậu và xới đất trộn phân với liều lượng ½ muỗng cà phê đến 1 muỗng cà phê cho chậu Mai có đường kính lớn hơn hoặc bằng 50cm. Bón vào các tháng 2,5,8,11 âm lịch.

  5. Kỹ thuật tỉa cành cho cây hoa mai vàng

  6. Phòng trừ sâu bệnh cho hoa mai vàng

  Sài Gòn Hoa

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Dưa Hấu Trong Chậu Hay Nhất
 • Cách Trồng Bưởi Diễn & Kỹ Thuật Chăm Sóc Hiệu Quả
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Bưởi Diễn
 • Cách Trồng Bưởi Diễn Và Chăm Sóc Cây Bưởi Diễn Cho Năng Suất Cao Nhất
 • Cách Chăm Sóc Bưởi Diễn Sau Khi Thu Hoạch Để Vụ Sau Bội Thu
 • Cách Chăm Sóc Mai Vàng Trước Và Sau Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Mộc Lan Truyền Kỳ
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Mộc Lan
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Lan Hồ Điệp
 • Lan Hồ Điệp Cách Trồng Và Chăm Sóc Kinh Nghiệm Chăm Cây
 • Vườn Cây Thuốc Phiện: Các Loại Và Giống Với Mô Tả, Cách Trồng, Phát Triển Và Chăm Sóc Trên Bãi Đất Trống
 • Mai làm đẹp cho không gian ngôi nhà trong những ngày tết hay khi kết thúc những ngày xuân cần được chăm sóc để năm sau có thể đơm hoa kết nhụy. Do đó, cách chăm sóc mai vàng trước và sau tết luôn được chú trọng với người có thú chơi cây cảnh.

  Trước tết khoảng 30 ngày cần quan sát xem lá mai già chưa, nếu lá mai già và bắt đầu vàng úa, nụ nhú ra ở nách lá rồi thì lá mai sẽ rụng sớm và cây mai sẽ nở hoa sớm. Cần mang cây mai vào râm mát hoặc che bớt nắng lại. Vẫn tưới nước bình thường. Là một trong những hướng dẫn cách chăm sóc mai trước và sau tết hiệu quả nhất để giữ được vẻ đẹp tinh khiết cho loài hoa.

  Mai nở đẹp trong ngày tết cần được chăm sóc tốt

  Còn khi lá mai đã già nhưng vẫn còn xanh tươi, nụ mai cũng vừa nhú thì cây mai sẽ nở hoa vào đúng Tết. Nếu nụ vẫn chưa nhú thì có thể cây mai sẽ ra hoa trễ hơn Tết. Lúc này cần sử dụng thuốc kích thích mai ra hoa, phun xịt lên tán lá, gốc rễ. Với kỹ thuật chăm sóc trong giai đoạn phát triển nụ mai như vậy sẽ giúp mai giữ được màu sắc tươi tắn trong ngày tết.

  Cách chăm sóc mai sau tết

  Theo quan điểm của các cơ sở cho thuê mai tết giá rẻ cho biết, việc tút lại vẻ đẹp cho mai sau tết khá tàn nhẫn, lúc đó mai bị cắt hết chùm hoa đang nở hoặc những nụ hoa vẫn chưa kịp nở. Tuy nhiên vẫn được giữ lại cọng đài hoa vì chỗ này sẽ cho thêm nhiều chồi mới.

  Với cây mai mọc ở ngoài vườn thì có thể cắt bỏ ngay nụ và hoa, với mai đang ở trong nhà thì cần mang ra ngoài trời cho có ánh nắng chiếu vào, khi mai được trưng trong nhà những ngày Tết, Mai ít được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời do đó không nên đưa liền cây Mai ra nắng gắt mà cho Mai tiếp xúc từ từ với nắng dịu sau đó mới đưa mai ra nắng gắt, khoảng một thời gian khi cây quen dần với môi trường bên ngoài mới bắt đầu cắt nụ, cắt hoa còn lại.

  Việc chăm sóc mai sau tết còn là những công đoạn theo dõi sâu bọ và những con ong nhỏ cắn lá, thời kì chồi đang mọc lá non cần thường xuyên phun thuốc trừ sâu.

  Với những kỹ thuật chăm sóc mai trước và sau tết nêu trên sẽ giúp người làm vườn giảm thiểu khả năng sinh sâu bọ và cho một chậu mai ưng ý nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Mai Trước Và Sau Ngày Tết
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Dạ Yến Thảo Để Cây Ra Nhiều Hoa
 • Cách Trồng Hoa Bất Tử
 • Về Cây Chuông Vàng Và Cách Trồng, Chăm Sóc Cây
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Bưởi Đỏ Tân Lạc
 • Cách Chăm Sóc Hoa Mai Đỏ, Mai Vàng Trước Và Sau Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Chăm Sóc, Cho Mai Đỏ Nở Đúng Dịp Tết
 • Hướng Dẫn Kĩ Thuật Cách Trồng Chăm Sóc Cây Hoa Cúc Lá Nho
 • # 1【Chăm Sóc】Cây Hoa Cúc Lá Nho Trong Chậu Đẹp Mê Mẩn
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Bí Ngô (Bí Đỏ) Tại Nhà
 • Cách Ươm Hạt Cây Sứ Và Cách Chăm Sóc Cây Con Sau Khi Ươm
 • Mai phải để nơi thoáng mát, đủ sáng không nên để gần các nơi có gió hay chỗ nào có nhiều giớ lùa, nếu đặt những nơi có nhiều gió lùa thì cây mai đỏ hoặc mai vàng sẽ mất nước, thường là rụng lá hoặc rụng hoa thường là sớm hơn so với bình thường và rất khó để chơi tết. Không nên để mai chô quá tối vì sẽ không đủ ánh sáng sẽ làm cho mai dễ héo và đặc biệt là làm cho hoa không tươi, hạn chế để mai vàng, mai đỏ đang có hoa ở gần các bóng đèn vì nhiệt độ tăng sẽ đẩy nhanh quá trình tàn hoa của cây.

  Đối với các gốc mai vàng, gốc mai đỏ thì nếu là được cắt ra từ thân thì phải thui gốc để đảm bảo chắc chắn rằng cây dược giữ nhựa và hạn chế được vi khuẩn làm thối cành. Đối với cành mai trong nhà nên thay nước nhiều lần hoặc cho 1 viên Aspirin nhằm hạn chế vi khuẩn gây thối cành, tàn hoa mai đỏ, mai vàng.

  Chăm sóc mai sau tết: Sau tết thường là mai thiếu nắng, mất sức cần nhiều dinh dưỡng để phục hồi nên cần chuyển mai sang khu đất rộng nhiều ánh sáng có nước và có nhiều dinh dưỡng để cầy hôi sức, đối với cây trong chậu thì loại bỏ 2/3 số đất trong chậu mai rồi mới trồng ra bên ngoài, tưới trực tiếp nước và phân bón cho gốc cây. Tiếp tục bón thúc và tưới nước, phun phân bón lá theo chu kỳ mới như đã nêu ở trên. Nếu chăm sóc tốt thì sự hồi phục của mai đỏ, mai vàng sẽ nhanh hơn.

  Hoa mai đỏ, mai vàng dù thế nào cũng không được ức chế hoa nở, phải đảm bảo chắc chắn rằng cây dù dáng đẹp thế nào cũng phải để cây có hoa, đặc biệt là mai trồng trong chậu càng phải để cay bung hoa hết và đặc biệt chăm sóc kỹ lúc cây đang ra hoa

  Chăm sóc mai cơ bản không khó chỉ là sự cẩn thận thôi, tưới nước không quá nhiều, hai hoặc ba ngày mới tưới nước 1 lần, khi dấu hiệu đất trên mặt chậu khô thì chăc chắn là cần phải tưới nước, thường chậu mai để trong nhà cần đảm bảo phải có lỗ thông thoát nước đảm bảo thỏa mái nhất đủ lượng nước cho cây.

  Các loại cây như mai để trong chậu thì chắc chăn nếu nước quá nhiều thì cây sẽ thối dễ nên bạn phải cân nhắc việc xem xét thật kỹ các dấu hiệu đất khô ở mỗi chậu hoa.

  Khi mai có sâu đục thân cần quan sát và phun thuốc sinh học đảm bảo không hại cho con người và không hại và cây lại diệt được sâu bệnh

  Do cây mai có sâu tơ li ti chai vào trong nụ hoa cắn phá không nở được, trường hợp này phải rãi thuốc Basudin trước khi cây mai có nụ hoặc phun ngừa một lần thuốc trừ sâu rẫy trên tàn lá cây mai, trước khi láy lá mai.

  Hoa mai vàng có nhiều kiến và rầy bông. Rẫy bông và kiến là hai loại sinh vật sống hỗ tương lẫn nhau. Nên kiến với rầy bông là hai bạn vô cùng mật thiết, sống tương hỗ lẫn nhau. Các bạn cứ thử để ý xem: hễ thấy trên bất cứ cây gì mầ thấy có kiến thì trên ngọn cây đó cồ rầy bông, nếu rầy bông nhiều quá hút hết nhựa, cây kiểng sẽ khô héo và chết. Trường hợp này phải xịt thuốc rầy mạnh (Bi 58, supracide như trên, và thêm chất keo dính, vì loại rầy này không thấm nước, và phải xịt nhiều lần mới hết).

  Cây mai đỏ là ưa ánh sáng nhưng cũng có thể trồng ở nơi râm mát, hoa mai đỏ ưa đất trồng tơi xốp,giàu dinh dưỡng, khả năng thoát nước tốt, dễ chăm sóc.

  Cây mai không hợp với những vùng đất thấp, đất có mạch nước ngầm dâng quá cao, đất thường xuyên bị ngập úng vào mùa mưa. Nếu trồng mai ở thế đất như trên, cần lên luống. Thông thường, bề ngang luống rộng từ 1-1,2m. Luống này sẽ dùng để ương mai con, khi lướn bứng trồng vào chậu. Giữa hai luống mai sát nhau nên có mương, rãnh thoát nước, tránh ngập úng cho vườn mai.

  * Tưới nước: Cây mai tuy chịu nắng hạn, nhưng không có nghĩa là có khả năng chịu hạn cao. Trong mùa nắng, ta nên chăm lo tưới nước. Với mai trồng đại trà ngoài vườn, mỗi ngày hoặc cách ngày tưới nước một lần mới tốt. Tưới thẳng vào gốc và xịt nước với tia nhỏ lên khắp tán lá lại tốt hơn. Nên tưới vào lúc sáng sớm (trước 9 giờ) hoặc tưới vào lúc chiều mát.

  Vào mùa mưa, mai trồng trong vườn khỏi tưới cũng được, trừ trường hợp nhiều ngày nắng gắt kéo dài thì phải tưới nước để giữ đất đủ ẩm. Mai kiểng trồng trong chậu thường bị khô nước vì đất chứa trong chậu quá ít nên không giữ ẩm được lâu. Do đó, mai kiểng trồng trong chậu phải tưới nước mỗi ngày, ngày tưới 2 lần (sáng, chiều).

  Phải chú ý đến độ rút nước của từng chậu, nếu thấy có tình trạng úng nước phải dùng que nhỏ thông ngay, nếu để lâu cây mai sẽ bị chết vì bộ rễ bị hư.

  * Bón phân: Trồng mai phải bón phân, nhất là đối với cây trồng trong chậu, sau khi tỉa cành tạo dáng cho chúng ta cần bón phân cho mai sinh trưởng tốt về cành lá.

  Lúc này yêu cầu đạm và lân nhiều hơn, kali ít cũng được. Có thể dùng phân Đầu Trâu NPK 20-20-15TE, xới đất lên bón, lấp đất lại. Lượng bón mỗi lần không cần nhiều: khoảng 40-50 g/chậu chứa 50-60kg đất (đối với cây trồng ngoài đất lượng bón tương tự như trong chậu nhưng bón xa gốc cây, khoảng rìa ngoài của tán cây), tưới đủ nước thường xuyên (trong mùa khô). Mỗi tháng bón 2-3 lần, quan sát thấy cây ra lá, cành lá xum xuê là được. Nếu thấy lá quá đậm thì giảm số lượng cũng như số lần bón xuống.

  Vào mùa mưa từ tháng 6-10 dương lịch, dùng NPK Đầu Trâu 13-13-13TE để bón, mỗi lần bón 40-50g/chậu chứa 50-60kg đất, 15-20 ngày bón một lần. Bón các loại phân trên đã cung cấp đầy đủ các chất đa lượng và vi lượng cho mai. Tuy nhiên khi thay đất hoặc sau 3-4 tháng kể từ khi thay đất có thể bón thêm phân chuồng: phân bò, heo, gà vịt đã ủ kỹ kết hợp với tro trấu cũng rất tốt.

  Khi kết thúc mùa mưa: khoảng giữa tháng 11 dương lịch. Tiến hành xem lại dáng cây, cành lá đã thỏa mãn chưa. Có thể tỉa lại một lần nữa rồi chỉ tưới nước dưỡng cây.

  * Diệt cỏ dại, bắt sâu: Cỏ dại tranh ăn chất bổ của phân được bón vào đất, vì vậy cần phải tiêu diệt ngay. Nên diệt cỏ vào trước mùa mưa hàng năm. Về sâu bệnh, cây mai có đặc tính kháng bệnh cao, nên ít bị sâu rầy phá hại, thế nhưng không phải là không có. Chúng ta nên quan sát, nếu phát hiện có sâu rầy thì nên tận diệt ngay. Một số sâu, rầy chính hại cây mai: Sâu đục thân, rầy bông, sâu tơ, sâu nái.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Gieo Trồng Và Chăm Sóc Cỏ Lúa Mì Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Dâu Da Đất
 • 【Hướng Dẩn】Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Dâu Da
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Bí Đao Xanh
 • Cách Chăm Sóc Cây Bí Đao Quanh Năm
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100