Top 10 # Xem Nhiều Nhất Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Khổ Qua Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Khổ Qua

Cách trồng và chăm sóc cây khổ qua – Mua cây khổ qua ở đâu?

Cách trồng và chăm sóc cây khổ qua như thế nào để cây ra nhiều quả?

– Cây khổ qua rất dễ trồng chứ không khó, để ra quả nhiều đạt được năng suất cao thì cần chú ý những điểm sau:

Từ lúc nảy mầm cho lúc leo lên giàn cây bắt đầu bò trên gian khoảng 2-3 tuần cây sẽ bắt đầu ra hoa

Ngắt một vài ngọn chính của dây để hãm bớt quá trình phát triển để cây ra hoa.

Sau khi nở khoảng 4 -5 ngày thì bắt đầu hoa tàn và cho ra trái

Nên cắt bỏ một số lá gần đó để đảm bảo cho trái hứng đủ ánh sáng cần thiết.

Tưới nước thường xuyên cho cây đặc biệt là giai đoạn cây ra hoa chuẩn bị kết trái

Khi trồng nên chọn vùng đất khô ráo đủ ánh sáng và vun đắp bầu nổi cho cây Chọn loại đất có nhiều chất dinh dưỡng, bón lót một số phân hữu cơ cần thiết sau này cho cây.

Nhân giống bằng cách ươm hạt

Cây khổ qua có ý nghĩa gì trong dịp tết đầu năm mới, khi dùng quả này với mong muốn sau khi ăn thì mọi khổ cực buồn đau sẽ qua đi, mọi ưu phiền lo âu tan biến và đến với chúng ta sẽ là những điều tốt đẹp. Cây khổ qua có quả là món ăn ưa thích và bổ dưỡng đa dụng với con người, ngoài tính năng ngon

Tên gọi khác: Cây Mướp Đắng

Tên khoa học:Momordica charantia

Họ thực vật: Họ bầu bí

Tên tiếng anh cây khổ qua là Bitter Melon

Cây khổ qua là cây bản địa của vùng nhiệt đới, được trồng rộng rãi ở Ấn Độ, Nam Phi, Đông Nam Á, Trung Quốc, châu Phi và vùng Caribe

Đặc điểm hình thái cây khổ qua

Cây khổ qua là cây dây leo

Thân bò dài rộng, phát triển nhanh và cho ra quả ăn được.

Lá có rất nhiều lông nhỏ, nhám, xẻ thành 5 đến 7 thùy điều nhau, viền hai bên có răng cưa, hình trứng, mọc từ thân dây lá đơn, so le nhau, lúc còn non lá có màu xanh rì, khi già chuyển màu vàng và khô dần.

Thân dạng dây leo, xu hướng bò ngang hoặc hướng lên, thân dây điều có lông, bên trong bọng nước

Hoa có cuống dài khoảng 5cm-7cm màu vàng nhạt mọc đơn độc ở nách lá, hoa đực cái cùng gốc, có năm cánh, chính giữa có nhụy màu đậm hơn.

Được thụ phấn nhờ các loại côn trùng hay nhờ gió thì đơm trái

Trái trên mặt có nhiều u nổi lên của nó to hình thon dài lúc còn non có màu xanh, có màu vàng khi chín, vị đắng.

Một số công dụng của cây khổ qua

Chế biến thức ăn hằng ngày trong gia đình

Dùng làm thuốc phòng ngừa nhiều bệnh, tất cả các bộ phận của cây điều tận dụng được hết.

Lợi niệu hoạt huyết lợi tiểu, máu lưu thông, mát tim sáng mắt

Phòng chống ung thư

Giảm huyết áp, giảm thấp đường huyết lợi cho những người bị bệnh tiểu đường

Nước tắm cho trẻ em nhiều rôm sảy

Chữa ho

Chữa thấp khớp

Nước sắc khổ qua cho các trường hợp tiểu đường, sốt cao mất nước, miệng khô, họng khát

Mua Cây Phong Thủy cung cấp cây khổ qua với nhiều mức giá khác nhau tùy theo kích thước cây giống và hình thức trồng.

Quý khách có thể đặt hàng mua online Cây khổ qua , chúng tôi sẽ giao hàng tận nơi cho quý khách.

About muacayphongthuy.com

Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Khổ Qua

Nếu có thể tự trồng cây Khổ qua tại nhà, là bạn đang vừa tự cung cấp nguồn nguyên liệu sạch để nấu ăn, vừa cung cấp nguồn dược cực kỳ quý từ loài cây dân dã này. Cách trồng cây Khổ qua như thế nào? Mời bạn cùng xem qua bài hướng dẫn chi tiết này.

Một số điều cần biết khi trồng khổ qua

Hiện nay trên thị trường đã sản xuất một số loại giống khổ qua lai, tuy nhiên có hai loại chính đó là khổ qua trái xanh và loại khổ qua trái trắng đang được ưa chuộng.

Khổ qua là số một trong những cây trồng phổ biến nhất được ưa chuộng để canh tác ở các vùng khí hậu nhiệt đới. Cây mướp đắng có thể trồng được quanh năm, tuy nhiên thích hợp nhất là vào vụ Đông xuân và vụ Hè thu.

Địa điểm trồng khổ qua phải ở nơi có nhiều ánh sáng và không gian để làm giàn cho cây leo. Nếu trồng tại nhà thì có thể trồng trong các thùng xốp và chọn những nơi gần hàng rào hoặc bờ tường để trồng.

Cách trồng cây Khổ qua

Khâu chọn giống: Có 2 loại khổ qua trái trắng và khổ qua trái xanh. Lượng hạt giống: 0,5kg/1.000m2

Xác định thời vụ: Khổ qua là loại cây dễ thích ứng nên có thể trồng được quanh năm. Đặc biệt, trong mùa mưa, việc trồng khổ qua áp dụng màng phủ nông nghiệp sẽ cho năng suất cao.

Chuẩn bị đất: Khổ qua phù hợp với nhiều loại đất khác nhau nhưng kết cấu đất phải tơi xốp, thoáng khí, tốt nhất là loại đất thịt pha cát. Đất phải được cày xới làm sạch cỏ và phơi 15-20 ngày trước khi trồng.

Đối với kiểu canh tác thì cần lên liếp rộng 0.6-0.8m, tưới nước nhiều để tăng ẩm độ của đất. Sau đó tiến hành căn màng phủ theo chiều dài của luống, kéo bìa màng phủ xuống sát mép rãnh để khống chế cỏ mọc, lấy tre ghim màng phủ lại, tránh gió bay. Tiếp đến là đục lỗ để gieo hạt, cách nhau 0.55m.

Bón lót: Sau khi chuẩn bị đất xong thì tiến hành bón lót vôi 80-100kg/1.000m2. Bón phân chuồng hoai ở giữa tim hàng theo chiều dài ruộng, tim hàng này cách tim hàng kia là 1.2m.

Chuẩn bị hạt và gieo hạt:

Ngâm hạt giống vào nước sôi hòa nước lạnh theo tỉ lệ 2:3 trong vòng 5-6 giờ sau đó vớt ra đem ủ vào khăn ẩm, sau 24 giờ đem rửa sạch hết lớp nhờn bên ngoài, rồi đem ủ lại đến khi hạt nứt nanh thì đem gieo.

Gieo hạt trực tiếp vào đất sâu 0.2cm, sau đó phủ 1 lớp rơm mỏng hoặc lớp tro hoai hay phân chuồng hoai, để che phủ hạt. Mỗi hốc 1 hạt, xử lý côn trùng gây hại bằng Basudin 1kg/1.000m2. Bạn có thể trồng dự trù một số hạt trong bầu đất, để trồng dậm những cây không lên, bị sâu bệnh phá hại.

Bón phân

Phân Urê 20kg + 5kg DAP dùng bón thúc cứ 7 ngày bón 1 lần. Dùng cây dài có đường kính 1.5 cm đục lỗ sâu 03 cm, cách cây khổ qua 15cm, bỏ phân vào lỗ với lượng khoảng 1 muỗng canh phân Urê. Lần 3 đục lỗ giữa 2 cây khổ qua trên mặt luống bón 1 muỗng canh DAP vào lỗ.

Nếu thấy cây phát triển chậm có thể xịt thêm phân bón lá vi sinh kích thích ra hoa đậu trái theo sự hướng dẫn ghi bao bì.

Cắm trà le và giăng dây làm giàn

Trà le: Khi cây con xuất hiện khoảng 3-4 lá nhám thì tiến hành cắm trà, mỗi cây khổ qua cắm 1 cây trà

(dài 2.2-2.5m). Tiếp đó là giăng dây vì cho cây khổ qua leo càng cao thì càng nhiều trái. Nên đầu tư lưới thưa bằng dây gân phủ hết cả giàn trên và giàn ngang, lưới này sử dụng được nhiều vụ.

Phòng ngừa sâu bệnh:

Pha thuốc theo hướng dẫn trên bao bì.

Sâu xanh,dùng Homectin phun phòng trừ.Các loại rầy mềm ,rệp sáp,sâu vẻ bùa sử dụng Mimic,Brightin để phòng trừ.

Bệnh đốm lá dùng Topsin, Mataxyl…B ệnh héo cây dùng Vali,Exin,Sincosin để phòng trừ.

Thu hoạch

Khi thấy trái khổ qua chuyển sang màu sáng bóng thì thu hoạch. Khổ qua trồng chậu khoảng 50 ngày thì thu hoạch.Chăm sóc tốt cây có thể cho trái kéo dài từ 30-45 ngày.

Công dụng của mướp đắng – mặt lợi và hại

Tổng hợp

Mướp Đắng Hay Khổ Qua (Cách Trồng, Chăm Sóc Và Tác Dụng )

Mướp đắng tên khoa học là: Momordica charantia và tên địa phương là khổ qua. Đây là một trong những loại rau quả phổ biến ở Việt Nam. Nó được trồng rộng rãi trên khắp lãnh thổ Việt Nam. Mướp đắng cũng được sử dụng như một vị thuốc trong y học.

Loại đất tốt nhất để trồng mướp đắng

Môi trường tốt nhất để trồng mướp đắng là loại đất màu mỡ, thoát nước tốt với độ pH từ 5,5 đến 6,7, được làm giàu chất hữu cơ (chẳng hạn như phân hữu cơ hoặc phân khô).

Mướp đắng cũng có thể phát triển ở bất kỳ loại đất nào miễn có hệ thống thoát nước tốt (đất thịt pha cát , đất cát, các loại đất nghèo dinh dưỡng…). Khổ qua nên trồng ở khu vực không có sương giá, khí hậu lý tưởng là 24°C đến 35°C. 

Đất phải được chuẩn bị tốt bằng cách bổ sung chất hữu cơ trước khi trồng. Hạt giống được ngâm trong nước sẽ nảy mầm sớm tốt hơn khi gieo hạt. Nhiệt độ đất để hạt nảy mầm là 20°C đến 25°C.

Chuẩn bị đất để trồng mướp đắng

Đất cày xới lượm sạch cỏ, phơi đất 15-20 ngày trước khi trồng. Lên liếp có độ rộng 0,6-0,8m, cao 30-40cm, độ dài tùy vào chiều dài khu vườn. Tưới nước nhiều cho ẩm đất, tiến hành căn màng phủ luống đất theo chiều dài của luống. Kéo bìa màng phủ xuống sát mép rãnh để khống chế cỏ mọc, lấy tre làm thành chiếc đũa ghim màng phủ lại, tránh gió bay. Đục lỗ để gieo hạt, mỗi lỗ cách nhau 40-50cm.

Thời gian gieo hạt và cách gieo 

Mướp đắng có thể trồng quanh năm. Tốt nhất là vụ Đông xuân (tháng 10 đến tháng 1 năm sau), vụ hè thu năng suất cao nhưng thường bị ruồi đục trái phá hại.

Tỷ lệ gieo giống từ 4 đến 5kg/ha. 3-4 hạt được gieo sâu 2,5-3 cm trong một hố. Hạt giống nên ngâm nước qua đêm trước khi gieo, để tăng tỷ lệ nảy mầm của hạt.

Thụ phấn của cây 

Mướp đắng cần côn trùng như ong, bướm… để thực hiện quá trình thụ phấn. Nếu không có côn trùng trong khu vực của bạn, quá trình thụ phấn có thể được thực hiện thủ công, bằng cách hái hoa đực và chuyển phấn (mặt đối mặt chạm vào phần trung tâm của hoa) cho hoa cái.

Yêu cầu tưới tiêu khi trồng cây mướp đắng

Cần cung cấp đủ nước cho cây sinh trưởng, phát triển, nhất  là giai đoạn cây ra hoa kết quả, tránh để ruộng quá khô hạn hoặc ngập úng. Sau khi gieo hạt cần tưới lần đầu.

Trong vụ hè, tươi sau 5 – 6 ngày/lần, mùa mưa chỉ tưới khi cần thiết. Nếu có điều kiện nên lắp hệ thống tưới nhỏ giọt để có hiệu quả và năng suất tốt nhất.

Kiểm soát cỏ dại 

Sau khi hạt mướp đắng nảy mầm cần thường xuyên kiểm tra và loại bỏ cỏ dại để cây phát triển tốt nhất. Phun Ethrel 100ppm (1ml hòa tan trong 10 lít nước) và kết hợp xới đất thường xuyên để loại bỏ cỏ dại.

Bệnh và sâu hại thường gặp trên mướp đắng

Cũng giống như các loại cây họ bầu bí khác, cây khổ qua rất dễ bị một số loại côn trùng gây hại và một số bệnh hại như:

Nhện đỏ: Phun thuốc Confidor 100Sl, liều lượng 20ml/bình 17 lít

Sâu xanh da láng: Khi cây còn nhỏ phun Lanat, cây lớn phun Padan, Regent

Bọ rùa vàng: Phun thuốc Hopsan 50EC, Sherpa, Polytrin . . .

Bệnh chết cây con: Phun thuốc Monceren, Rovral, Ridomil . . .

Bệnh chết cây: Xuất hiện trong quá trình sinh trưởng của cây, bệnh làm cho mép lá bị héo, lá gốc vàng, nếu không dùng thuốc xịt vào gốc thì cây héo từ từ rồi chết, nên dùng Derosal, Rovral, Ridomil . . .

Bệnh đốm lá: Xuất hiện khi cây thu hoạch 1,2 lứa, có trên các lá già, vết bệnh có đường tròn đồng tâm, nếu xuất hiện nhiều đốm làm cho lá biến vàng, dùng Aliette, Rovral, Ridomil . .

Yêu cầu về phân bón 

Tổng lượng phân bón cho 1000m2 (1 sào đất): Phân chuồng đã ủ hoai mục: 1 tấn, phân đạm (N) 10kg, phân lân (P) 30kg, Kali (K): 8kg.

Bón lót (trước khi trồng 3 – 7ngày): phân chuồng 1 tấn, phân Lân 14kg, phân kali 8kg.

Bón khi gieo hạt: phân hữu cơ vi sinh 60-80kg.

Bón thúc lần 1: khi cây có 5 – 6 lá thật (sau trồng 12 ngày) phân đạm 3kg, phân lân 6kg.

Bón thúc lần 2 : Cách lần 1 từ 7 – 10 ngày, phân đạm 3kg, phân lân 4kg. Bón thúc lần 3: Sau lần 2 từ 7-10 ngày phân đạm 3kg, phân lân 4kg

Ngừng bón phân đạm  ít nhất 10 – 12  ngày trước khi thu hoạch.

Thu hoạch và sản lượng mướp đắng:

Sau khi gieo hạt từ 35 – 40 ngày có thể thu hoạch, tuỳ thuộc thời điểm và điều kiện kỹ thuật canh tác. Cứ cách 1 ngày thu hoạch 1 lần, thời gian thu hoạch có thể kéo dài 2 tháng.

Thu hoạch khổ qua được tiến hành khi quả vừa trưởng thành còn non và mềm. Việc hái quả phải được thực hiện cẩn thận để dây mướp không bị hỏng. Quả thu hoạch có thể được bảo quản trong điều kiện thoáng mát từ 3 đến 4 ngày. 

Năng suất trung bình đạt 40 đến 60 tấn/ha.

Sản xuất hạt giống mướp đắng

Nên để lại một số dây leo chăm sóc cho đến khi quả mướp đắng già để lấy hạt làm giống cho mùa vụ sau. Để hạt tiếp tục phát triển bên trong quả sau khi quả giống được thu hoạch. Hạt giống tách ra khỏi quả được phân loại, rửa sạch và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát sẽ có thể tồn tại trong vòng 2-3 năm.

Cách Trồng Cây Khổ Qua Tại Nhà

Khổ qua lại loài cây dễ trồng, phát triển nhanh. Nhưng để cây phát triển tốt nhất thì bạn nên trồng cây trên đất cát pha giàu chất hữu cơ tơi xốp. Và còn một số bí quyết khác về cách trồng cây Khổ qua mà chúng tôi sẽ tiết lộ ngay cho bạn trong bài viết này:

Cách trồng cây khổ qua tại nhà

Chọn những quả khổ qua to, mập và cầm chắc tay, hoặc,bạn có thể mua hạt giống khổ qua tại các cửa hàng hạt giống uy tín.

Tách hạt từ trái khổ qua, rửa sạch rồi phơi khô để bảo quản. Chờ thời điểm thích hợp để gieo trồng.

Ngâm hạt vào nước ấm (2 sôi 3 lạnh) khoảng 5 – 6 giờ sau đó vớt ra đem ủ trong khăn ẩm. Để sau 24 giờ đem rửa sạch hết lớp nhờn ngoài vỏ hạt, rồi đem ủ lại đến khi hạt nứt nanh thì mang đi gieo.

Khi gieo, đặt hạt theo hướng cho đầu nhọn đã nứt nanh xuống dưới, phủ lên trên một lớp đất mỏng. Sau đó tưới nước. Khoảng 5 ngày hạt giống sẽ bắt đầu nảy mầm và vươn lên cao

Sau khoảng 3 tuần cây đạt chiều cao khoảng 10 đến 15cm và đã ra 2, 3 lá thật

Khi cây cao 25 đến 30cm, bắt đầu ra từ 5 đến 6 lá thật và đã bắt đầu xuất hiện tua cuốn, ta đem trồng cây ra chậu lớn hơn hoặc trồng ra hẳn đất vườn rồi làm giàn cho chúng.

Cây mướp đắng khi đã có tua cuốn thì rất mau lớn, bạn có thể tận dụng mắc lưới để cho mướp đắng leo giàn.

Chuyển cây con ra nơi trồng đã định sẵn và tiến hành làm giàn cho chúng leo. Bạn cần tưới nước thường xuyên khoảng 2 lần một ngày để đảm bảo độ ẩm cho cây sinh trưởng và phát triển.

Cần tưới nước thường xuyên khoảng 2 lần một ngày để đảm bảo độ ẩm cho cây sinh trưởng và phát triển.

Hoa thường bắt đầu xuất hiện trên giàn leo trong vòng một vài tuần lễ sau khi trồng cây. Hoa đực sẽ nở đầu tiên còn hoa cái có một phần bầu nhỏ ở cuống hoa sẽ nở tiếp sau đó khoảng một tuần.

Bạn có thể để ong bướm thụ phấn cho hoa hoặc có thể tự làm. Chú ý là hoa đực chỉ sống được khoảng một ngày, nở vào buổi sáng và rơi xuống gốc cây vào lúc chiều tối.

Sau khi hoa nở khoảng 5 ngày thì cây bắt đầu cho ra trái. Những trái non nhú ra từ phần cuống sau khi hoa tàn, dần dần theo thời gian sẽ phát triển to lên đến kích thước chuẩn.

Ở giai đoạn này nên ngắt bỏ bớt lá quá dày mọc gần quả non để tạo điều kiện cho quả non nhận đủ ánh sáng để phát triển.

Phòng trị sâu bệnh

– Nhện đỏ: Phun thuốc Cofidor 100Sl, liều lượng 20ml/bình 17 lít

– Bọ rùa vàng: Phun thuốc Hopsan 50EC, Sherpa, Polytrin…

– Sâu xanh da láng: Khi cây còn nhỏ phun Lanat, cây lớn phun Padan, Regent

– Bệnh chết cây con: phun thuốc Monceren, Rovral, Ridomil…

– Bệnh lở cổ rể: Phun thuốc Monceren 25WP liều lượng 50g/bình 17 lít hoặc Rovral 50WP liều lượng 50g/bình 17 lít, Ridomil MZWP…

– Bệnh đốm lá: Xuất hiện khi cây thu hoạch 1, 2 lứa, có trên các lá già, vết bệnh có đường tròn đồng tâm, nhiều đốm làm cho lá biến vàng, có thể dùng Aliette, Rovral, Ridomil… để phòng trị.

– Bệnh chết cây: Xuất hiện trong quá trình sinh trưởng của cây, làm cho mép lá bị héo, lá gốc vàng, nếu không dùng thuốc xịt vào gốc thì cây héo từ từ rồi chết. Bạn có thể dùng Derosal, Rovral, Ridomil…

Thu hoạch

Sau khi gieo được 36-38 ngày thì có thể thu hoạch, cứ cách 1 ngày thu họach 1 lần, thời gian thu hoạch sẽ kéo dài 2 tháng, mỗi cây cho 3-4 kg.

Chú ý khi trồng chăm sóc cây khổ qua

Không nên phun phân bón lá khi cây ra hoa.

Khi quả non nhú ra từ cuống sau khi hoa tàn cần ngắt bỏ bớt lá gần quả để quả nhận được đủ ánh sáng.

Để ong bướm thụ phấn cho hoa hoặc tự làm.