Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Xoài Keo

--- Bài mới hơn ---

 • Thuyết Minh Về Cây Lúa
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Cỏ Lạc
 • Kỷ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Măng Cụt Doc
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Măng Cụt Đem Lại Năng Suất, Chất Lượng Tốt
 • Kĩ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Măng Cụt
 • Cách trồng và chăm sóc cây xoài Keo

  Cây xoài keo có nguồn gốc từ campuchia, giống xoài này khi ăn xanh có độ giòn chua dịu, ăn chín cho vị ngọt rất thơm nên rất hấp dẫn. Xoài keo đã trở thành loại xoài được nhắc đến rất nhiều được dân Sài Gòn đặc biệt ưa thích.

  Cứ mỗi khi tới mùa, bạn sẽ thấy trên các nẻo đường Sài Gòn được nhuộm màu vàng ruộm của những quả xoài keo chấm muối ớt ngon bá cháy. Đây là món ăn cực hút khách ở Sài Gòn ai ăn một lần đều muốn tìm mua lần sau vì không quên được hương vị chua dịu của giống xoài keo.

  Xoài keo chấm muối ớt là món ăn được nhiều người ưa thích

  Đặc điểm của giống xoài keo

  Xoài keo là giống xoài được nhập khẩu từ Campuchia. Hiện nay chúng được trồng nhiều ở các tỉnh phía Nam. Từ khi xuất hiện chúng đánh bật hầu hết các loại xoài khác vì độ thơm ngon cả khi xanh lẫn khi chín.

  Xoài keo cho quả to tròn ở giữa và thuôn dài về hai đầu. Qủa cho vỏ mỏng và xanh tuy nhiên bên trong ruột đã vàng óng. Nếu như những giống xoài khác khi xanh ăn sẽ rất chua chỉ ngon và ngọt khi chín thì xoài keo được cho là có cả 2 ưu điểm trên. Khi còn xanh quả ăn chua nhẹ và giòn còn khi chín xoài keo lại ngọt và thơm. Chính vì ưu điểm này xoài keo được cả hai miền Nam Bắc ưa thích. Người Hà Nội thường ăn chín nhiều hơn trong khi đó người Sài Gòn lại mê mẩn món xoài xanh chấm muối ớt.

  Cách trồng cây xoài keo: Theo nhiều nhà vườn trồng xoài keo và các kỹ sư các giống xoài thì giống này trồng không khó, chăm sóc cũng không quá cầu kì chỉ cần đúng kĩ thuật là sẽ cho ra quả to và đẹp.

  Tiêu chuẩn đất trồng cây xoài keo

  Xoài keo không kén đất và chịu ngập úng tốt. Bạn có thể trồng xoài ở nhiều loại đất khác nhau như đất phù sa, đất thịt màu mỡ và kể cả vùng ven biển nhiễm mặn.

  Tuy nhiên đất trồng cần thoát nước tốt và tơi xốp và có tầng đất dày ít nhất 2m. và độ pH khoảng từ 5,5-7.

  Tiêu chuẩn chọn giống xoài keo :

  Cây xoài keo được trồng bằng 2 phương pháp chính đó là trồng từ hạt và trồng bằng cây giống ghép.

  Trồng bằng hạt: Phương pháp này tuy dễ trồng và nhưng chỉ phù hợp với với mô hình trồng nhỏ. Hơn nữa phương pháp gieo hạt cây chậm cho ra trái.

  Trồng bằng cây ghép: Đây là phương pháp trồng hiện đại và phù hợp với quy mô lớn. Đặc biệt phương pháp này giữ được 100% gen từ cây mẹ sang cây con giống nên cho chất lượng rất cao. Để tiến hành ghép bạn chọn ra cây mẹ khỏe mạnh cho thu hoạch đều và cao. Chọn ra cành tốt nhất để ghép. Sau khi cây con ra rễ bạn tách cành ghép rồi trồng trong những bầu đất nhỏ. Sau 1 tháng cây con giống đã sẵn sàng trồng ở nơi ở mới.

  Thời Vụ và Mật Độ Trồng xoài keo: Theo như kinh nghiệm trồng xoài keo thành công của nhiều nhà vườn. Cây xoài keo thích hợp nhất khi bạn trồng vào mùa mưa. Do thời tiết có mưa nhiều nên mất ít công chăm sóc và cho sinh trưởng tốt hơn. Do giống xoài keo có thân cao và tán rộng nên bạn cần trồng tối thiểu khoảng cách 5m cho mỗi cây.

  Làm Đất Và Đào Hố Trồng: Trước khi trông bạn cần xử lý đất và đào hố trước. Kích thước hố vào khoảng 50x50x50cm. Mỗi hố bạn tiến hành trộn phân bón lót với 10kg phân chuồng hoai mục cùng với 1kg vôi bột và 1kg phân Super Lân. Sau khi trộn xong bạn tiến hành lấp đất lại xuống hố và để 1 tháng sau đó mới trồng.

  Kĩ thuật trồng cây xoài keo: Sau khi đã chuẩn bị đất kĩ càng cùng với chuẩn bị cây con giống. Bạn tiến hành đào một hố nhỏ ở chính giữa mỗi bầu đất của cây giống. Tiếp theo nhẹ nhàng đặt cây giống vào bên trong và cố định cây cho thật ngay ngắn. Bạn có thể cắm cọc cố định cây giống lại để tránh gió làm đổ ngã cây. Sau đó bạn tiến hành duy trì việc tưới nước trong 1 tuần đầu tiên để giúp cây mau bén rễ và phát triển xanh tốt trở lại.

  Tưới nước cho xoài keo tốt nhất: Hầu hết các giống xoài đều ưa ẩm nên điều quan trọng là bạn cần phải tưới đủ nước trong từng giai đoạn để cây phát triển tốt nhất. Nguồn nước tưới cần sạch và không bị nhiễm kim loại nặng. Vào mùa khô cần tăng lượng nước tưới. Mùa mưa cần thoát nước tốt cho cây.

  Kỹ thuật Cắt tỉa cành lá để xoài keo phát triển hơn: Để cho cây xoài keo phát triển tốt cho nhiều trái to và đẹp bạn cần định kì cắt tỉa và tạo tán cho cây. Khi cây đạt chiều cao 1m trở lên bạn có thể tỉa ngọn để tạo cành cấp 1. Với 1 cành chính khi cắt đi sẽ mọc 2 cành nhánh. Cứ thế khi cành cấp 1 phát triển tốt bạn tiến hành cắt tỉa tiếp cành cấp 2-3. Một cây chỉ cần để khoảng 3-4 cành cấp 1 là đẹp. Chú ý tỉa thưa giúp cành thông thoáng hơn và quả sau này nhận được nhiều ánh sáng hơn.

  Kỹ thuật Bón phân Cho Cây Xoài Keo: Để cho cây cho chất lượng quả tốt bạn cần bón phân định kì cho cây. Năm đầu tiên 2 tháng/lần bạn tiến hành bón khoảng 200gram phân NPK/gốc/lần. Ở giai đoạn trưởng thành bạn tiến hành tăng lượng phân bón hàng năm lên 15%. Chú ý thời điểm cây ra hoa đậu quả và sau thu hoạch cần bón tăng liều lượng phân.

  Phòng trừ sâu bệnh hại cho cây: Theo nhiều nhà vườn cây xoài keo trồng ít bị sâu bệnh như những giống xoài khác. Để cây phát triển tốt nhất bạn nên tiến hành làm sạch cỏ dại và xới xáo đất thường xuyên. Có thể trồng thêm những cây ngắn ngày để hạn chế cỏ dại mọc đồng thời cung cấp nguồn dưỡng chất cho đất. Một số loại sâu bênh hại nên phòng tránh là ruồi đục quả. Nhện đỏ, sâu cuốn lá vv. Bạn có thể phòng tránh bằng cách phun những chế phẩm sinh học bảo vệ cây và sử dụng biện pháp bao quả xoài bằng túi nilon có lỗ thoáng bên dưới.

  Thu hoạch cây xoài keo: Từ khi trồng đến lúc cho thu hoạch xoài keo khoảng 18 tháng. Khi chín vỏ xoài sẽ chuyển sang màu vàng sáng kích thước quả to và có mùi thơm. Tuy nhiên khi thấy kích thước xoài đạt tiêu chuẩn chưa cần chín bạn vẫn có thể thu hoạch được vì xoài keo ăn được cả khi còn xanh. Tranh thủ thu hoạch lúc trời còn nắng ráo và bảo quản quả nhẹ nhàng ở nơi thoáng mát.

  --- Bài cũ hơn ---

 • # 1【Chăm Sóc】Cây Hoa Thu Hải Đường Ra Hoa Quanh Năm
 • Trồng Và Chăm Sóc Hoa Hải Đường Đỏ Trưng Tết
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Và Chăm Sóc Cây Hoa Giấy
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Dâu Quả Dài Đài Loan
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Dưa Hấu
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Keo Lai (Tràm Lai)

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Keo Là Cây Gì? Cách Trồng Cây Keo
 • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Về Cách Trồng Cây Lá Cách
 • Công Dụng Của Cây Lá Cách Và Những Lưu Ý Nhất Định Phải Biết
 • Lá Cách Là Lá Gì Và Công Dụng Như Thế Nào
 • 7 Tác Dụng Của Cây Lá Cách
 • CÂY KEO LAI (CÂY TRÀM LAI)

  + Trồng dặm: Sau khi trồng một tháng, tiến hành kiểm tra toàn bộ rừng trồng, nếu cây bị hư hỏng hoặc chết phải tiến hành trồng dặm lại, chỉnh sửa những cây nghiêng bị đổ.

  Cây keo lai khi mới trồng còn thấp dễ bị cỏ dại lấn áp. Rừng trồng keo lai phải chăm sóc cẩn thận trong 3 năm đầu.

  Chăm sóc 2 lần trước mùa sinh trưởng. Lần1, tiến hành làm sạch cỏ, xới đất xung quanh gốc sâu 15-20 cm, vun đất đầy gốc cao 5-10 cm, đường kính xung quanh gốc rộng 0,8-1m. Phát dọn sạch dây leo, bụi rậm, đào hai rãnh sâu 20 cm, dài 30 cm đối diện nhau và cách gốc 25 cm. Bón thúc 2kg phân chuồng + 100g NPK. Trộn đều phân với đất nhỏ, bỏ đều 2 rãnh rồi lấp đầy rãnh. Lần 2, tiến hành tương tự lần một nhưng không bón phân .

  Lần 1, làm sạch cỏ, xới đất xung quanh gốc sâu 20cm, vun đất đắp đầy gốc. Đào hai rãnh sâu 20 cm, dài 30 cm đối diện nhau, lệch với hai rãnh đã đào lần trước và cách gốc cây 35 cm để bón thúc sinh trưởng cho cây. Bón thúc 2 kg phân chuồng +100g NPK trộn đều phân với đất nhỏ, bỏ đều cho 2 rãnh rồi lấp đầy rãnh.

  Lần 2, chăm sóc như lần một không bón phân, cần tránh xới xáo rãnh đã bón phân, phát sạch dây leo bụi rậm.

  Phát sạch dây leo bụi rậm, chỉnh sửa cây làm cỏ vun gốc, trợ lực cho những cây sinh trưởng chậm. Tỉa cành: Nếu cây có nhiều cành nhánh, cần tỉa bớt những cành thấp, tốt nhất là tỉa cành khi mới nhú. Dùng dao, kéo sắc để cắt sát gốc cành tỉa.

  Thu hoạch Rừng keo lai trồng đúng kĩ thuật thâm canh: chọn giống tạo cây con, trồng, chăm sóc quản lý bảo vệ chu đáo, sau 7-8 năm có thể cho thu hoạch gỗ để làm nguyên liệu chế biến bột giấy. Năng suất tăng trưởng rừng trồng keo lai hiện tại đạt 15-20 m 3 / ha/ năm ở chu kì 7-8 năm, và đạt khối lượng 120-160 m 3 / ha/ năm sau trồng 7-8 năm (cả vỏ). Sau 15 năm trồng rừng keo lai có thể khai thác chọn để làm gỗ gia dụng, xây dựng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Keo Lai Bằng Phương Pháp Giâm Hom
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hồ Tiêu Mang Lại Hiệu Quả Nhất
 • Hướng Dẫn Nhân Giống Cây Tiêu Trong Túi Trồng Cây Hiệu Quả Nhất
 • 4 Cách Cây Gai Dầu Xây Dựng Một Nền Kinh Tế Thân Thiện Môi Trường Hơn
 • Cách Chọn, Trồng Và Trồng Cây Gai Dầu Làm Thuốc
 • Cách Chăm Sóc Cây Keo Lai

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Lan Con
 • Cây Lan Chi: 10 Điều Lưu Ý Khi Trồng Và Chăm Sóc Cây Phát Triển
 • Cách Chăm Sóc Cỏ Lan Chi
 • Cách Chăm Sóc Cây Cỏ Lan Chi Đúng Cách Tại Nhà Đơn Giản
 • Trồng Lạc Dại Che Phủ Bảo Vệ Đất Trồng
 • Keo Lai là loại cây đạt hiệu quả kinh tế, xóa đói giảm nghèo cho người dân. Vì vậy, để đạt được hiệu quả, cách chăm sóc Keo Lai rất quan trọng.

  Cách chăm sóc Cây Keo Lai

  Dọn cỏ, bón phân cho Keo Lai

  Sau khi trồng 01 tuần, nếu Keo có khả năng thích nghi với môi trường, cây sẽ sinh trưởng và phát triển tốt. Do đó trong vòng 07 đến 10 ngày, bà con nên kiểm tra và loại bỏ cây chết để trồng dặm kịp thời.

  Sau một tháng, cần tiến hành dẫy cỏ theo hàng cây, kết hợp vun gốc với bón phân. Để cây sinh trưởng và phát triển, bà con nên vun gốc theo dạng hình nón (đường kính 50-60cm; cao 20cm). Cuối mùa mưa, các chủ vườn nên tiến hành phát dọn cỏ theo hàng, chặt bỏ dây leo, cây bụi và cày giữa hai hàng cây, đồng thời nên đốt cỏ và lá rụng.

  Cách bón phân cho Cây Keo Lai sinh trưởng và phát triển

  Năm thứ hai tiếp tục dãy cỏ theo hàng, cuốc hố hai bên gốc và bón 100gram phân NPK/gốc/lần (bón từ 1 đến 2 lần ) vào đầu và cuối mùa mưa. Thêm vào đó, bà con nên cày chăm sóc, phát dọn thủ công như năm thứ nhất. Các năm tiếp theo, mỗi năm chăm sóc 2 lần. Gồm các công việc sau: Phát cỏ, chặt bỏ dây leo, cây bụi, cày chăm sóc phòng chống cháy rừng. Chú ý khi chăm sóc, các chủ vườn nên kết hợp với trồng dặm và tỉa thân phụ chỉ để lại một thân chính cho cây tập trung phát triển thân chính này.

  Những sinh vật gây hại cho Keo Lai và cách phòng chống

  Mối là nguy hại lớn nhất của Cây Keo Lai khi dưới 1 tháng tuổi là mối cắn gốc thân và rễ. Cây Keo Lai bấy giờ chưa đủ khả năng chống chọi và sống sót khi bị mối cắn rễ và vỏ thân. Cây sẽ héo, chết sau một thời gian.

  Thêm vào đó, sâu kèn nhỏ và sâu nâu vạch xám cắn thủng lá. Điều này làm cây mất khả năng quang hợp, làm giảm tăng trưởng và trở nên còi cọc. Sâu trưởng thành có thể ăn hết lá chỉ để lại gân lá.

  Cách phòng chống sâu bệnh cho Cây Keo Lai

  Do đó, chúng ta cần bảo vệ các loài thiên địch sẵn có trên vườn Keo của các loại sâu này bằng cách hạn chế sử dụng thuốc hóa học, tăng cường sử dụng các chế phẩm sinh học, bảo vệ tầng cây bụi thảm tươi để có nơi cho thiên địch trú ngụ. Đối với mối, chúng ta sử dụng các chế phẩm sinh học để phòng trừ mối.

  Bệnh thường gặp ở Keo Lai và cách chăm sóc chữa bệnh

  Bệnh phấn trắng lá Keo là bệnh thường gặp ở Cây Keo Lai. Ban đầu, những lá, chồi, cành keo lai non chỉ xuất hiện những đóm nhỏ, nhưng sau sẽ làn rộng cả lá. Bệnh nặng có thể làm cho lá xoăn lại, màu nâu vàng, khô chết, nhưng lá không rụng.

  Dấu hiệu ban đầu của bệnh đen thân là gốc biến thành màu nâu, lá mất màu xanh, bệnh phát triển dần lên ngọn làm lá khô héo rũ xuống, phần vỏ thân co ngót, tầng trong vỏ thối đen, xốp hoặc dạng bột. Nấm bệnh có thể xâm nhiễm vào phần gỗ, phần tủy gỗ biến thành màu nâu đen và lan dần đến phần rễ cây, nhổ cây lên chỉ còn lại phần gỗ.

  C ách chăm sóc Cây Keo Lai để có được nguồn lợi nhuận cao

  Một bệnh nữa hay găp ở Keo Lai là bệnh nấm hồng. Khi mắc bệnh này, đỉnh ngọn cây sẽ bị chết, đổ gẫy, từ chỗ gốc, cây mọc chồi mới. Trường hợp nặng toàn bộ cây bị chết.

  Đối những loại bện này, bạn nên xử lý theo hướng dẫn của chuyên gia về Keo Lai, tùy từng mùa, từng mức độ mà các loại thuốc, liều lượng sử dụng cũng khác nhau.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chăm Sóc Cây Hoa Lài Và Những Tác Dụng Tốt Cho Sức Khỏe
 • Gỗ Cẩm Thị Tốt Không? Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Nhận Biết
 • Cây Cẩm Thị Này Làm Cây Thiên Nhiên Được Không?
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Cau Vua
 • Cây Sứ Cảnh: Đẳng Cấp Cho Không Gian Vườn Nhà Bạn
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Keo Lai

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Lan Bạch Chỉ Phong Thủy Hợp Với Tuổi
 • Những Điều Kiện Trồng Và Chăm Sóc Cây Mộc Lan Sinh Trường Khỏe Mạnh
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Lúa
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lạc
 • Hướng Dẫn Bạn Bứng Mai Cách Chăm Sóc Cây Mai Mới Bứng Vào Chậu
 • Rừng Keo Lai trồng đúng kĩ thuật thâm canh: chọn giống tạo cây con, trồng, chăm sóc quản lý bảo vệ chu đáo, sau 7-8 năm có thể cho thu hoạch gỗ để làm nguyên liệu chế biến bột giấy.

  + Vụ xuân trồng xong trước tháng 4

  + Vụ thu trồng xong trước 15/11

  2. Mật độ trồng rừng keo lai:

  1600-2000 cây/ ha, hàng cách hàng 3 m, cây cách cây 2 m.

  3. Chuẩn bị đất trồng:

  Nơi đất dốc < 1500, nếu có điều kiện nên cày máy (cày ngầm) toàn diện tích, sau đó đào hố kích thước 40 x 40 x 40 cm.

  4. Bón lót và xan lấp hố

  Bón lót cho mỗi hố 3 kg phân chuồng hoai +200 g NPK. Đập đất tơi nhỏ, loại bỏ đá, rễ cây, tạp vật khác, lấp 1/2 hố. Trộn đều phân chuồng với NPK, bỏ vào hố, dùng cuốc xáo trộn đất, sau đó lấp đất đầy hố.

  Xan lấp hố và bón lót phân phải hoàn thành ít nhất 15 ngày trước khi trồng cây.

  5. Trồng cây

  + Đào ở chính tâm hố một lỗ sâu hơn chiều cao bầu, rạch nát vỏ bầu, đặt bầu cây giống keo lai vào đúng vị trí tâm hố sao cho thật ngay ngắn và cây con thẳng đứng. Dùng đất tơi nhỏ lấp cao hơn bầu hom 2-3 cm và chèn vừa đủ chặt. Các động tác trồng cây phải thực hiện hết sức nhẹ nhàng để tránh gãy cây, vỡ bầu, dập cổ rễ.

  + Trồng dặm: Sau khi trồng một tháng, tiến hành kiểm tra toàn bộ rừng trồng, nếu cây bị hư hỏng hoặc chết phải tiến hành trồng dặm lại, chỉnh sửa những cây nghiêng bị đổ.

  6. Chăm sóc, nuôi dưỡng, bảo vệ rừng và phòng trừ sâu hại

  Cây keo lai khi mới trồng còn thấp dễ bị cỏ dại lấn áp. Rừng trồng keo lai phải chăm sóc cẩn thận trong 3 năm đầu.

  + Chăm sóc nuôi dưỡng

  Chăm sóc năm thứ nhất:

  – Chăm sóc 2 lần trước mùa sinh trưởng.

  Lần 1, tiến hành làm sạch cỏ, xới đất xung quanh gốc sâu 15-20 cm, vun đất đầy gốc cao 5-10 cm, đường kính xung quanh gốc rộng 0,8-1m. Phát dọn sạch dây leo, bụi rậm, đào hai rãnh sâu 20 cm, dài 30 cm đối diện nhau và cách gốc 25 cm. Bón thúc 2kg phân chuồng + 100g NPK. Trộn đều phân với đất nhỏ, bỏ đều 2 rãnh rồi lấp đầy rãnh.

  Lần 2, tiến hành tương tự lần một nhưng không bón phân .

  Chăm sóc năm thứ 2:

  Lần 1, làm sạch cỏ, xới đất xung quanh gốc sâu 20cm, vun đất đắp đầy gốc. Đào hai rãnh sâu 20 cm, dài 30 cm đối diện nhau, lệch với hai rãnh đã đào lần trước và cách gốc cây 35 cm để bón thúc sinh trưởng cho cây. Bón thúc 2 kg phân chuồng +100g NPK trộn đều phân với đất nhỏ, bỏ đều cho 2 rãnh rồi lấp đầy rãnh.

  Lần 2, chăm sóc như lần một nhưng không bón phân, cần tránh xới xáo rãnh đã bón phân, phát sạch dây leo bụi rậm.

  Chăm sóc năm thứ 3:

  Phát sạch dây leo bụi rậm, chỉnh sửa cây làm cỏ vun gốc, trợ lực cho những cây sinh trưởng chậm.

  Tỉa cành: Nếu cây có nhiều cành nhánh, cần tỉa bớt những cành thấp, tốt nhất là tỉa cành khi mới nhú. Dùng dao, kéo sắc để cắt sát gốc cành tỉa.

  7. Bảo vệ rừng và phòng trừ sâu hại

  Rừng trồng keo lai phải được bảo vệ chu đáo cho đến khi thu hoạch. Thường xuyên tuần tra canh gác để xác định lửa rừng, xung quanh lô trồng rừng phải có băng cây xanh rộng từ 8-10m để phòng, chống cháy rừng.

  8. Thu hoạch

  Rừng keo lai trồng đúng kĩ thuật thâm canh: chọn giống tạo cây con, trồng, chăm sóc quản lý bảo vệ chu đáo, sau 7-8 năm có thể cho thu hoạch gỗ để làm nguyên liệu chế biến bột giấy.

  Năng suất tăng trưởng rừng trồng keo lai hiện tại đạt 15-20 m3/ ha/ năm ở chu kì 7-8 năm, và đạt khối lượng 120-160 m3/ ha/ năm sau trồng 7-8 năm (cả vỏ).

  Sau 15 năm trồng rừng keo lai có thể khai thác chọn để làm gỗ gia dụng, xây dựng.

  Nguồn: sưu tầm

  Tìm bài này trên Google:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Khế Ngọt
 • Kinh Nghiệm Chăm Sóc Cây Trà Hoa Vàng
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Trà Hoa Vàng
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Trà Truyền Thống
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Trà Sau Tết
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Keo

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Lựu
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Lúa Giai Đoạn Đòng Trổ
 • Quy Trình Gieo Trồng Và Chăm Sóc Cây Lạc
 • Nguyên Nhân Và Cách Chăm Sóc Cây Mai Bị Suy Yếu
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Nho
 • + Vụ xuân trồng xong trước tháng 4

  + Vụ thu trồng xong trước 15/11

  2. Mật độ trồng rừng keo lai:

  1600-2000 cây/ ha, hàng cách hàng 3 m, cây cách cây 2 m.

  3. Chuẩn bị đất trồng:

  Nơi đất dốc < 1500, nếu có điều kiện nên cày máy (cày ngầm) toàn diện tích, sau đó đào hố kích thước 40 x 40 x 40 cm.

  4. Bón lót và xan lấp hố

  Bón lót cho mỗi hố 3 kg phân chuồng hoai +200 g NPK. Đập đất tơi nhỏ, loại bỏ đá, rễ cây, tạp vật khác, lấp 1/2 hố. Trộn đều phân chuồng với NPK, bỏ vào hố, dùng cuốc xáo trộn đất, sau đó lấp đất đầy hố.

  Xan lấp hố và bón lót phân phải hoàn thành ít nhất 15 ngày trước khi trồng cây.

  5. Trồng cây

  + Đào ở chính tâm hố một lỗ sâu hơn chiều cao bầu, rạch nát vỏ bầu, đặt bầu cây giống keo lai vào đúng vị trí tâm hố sao cho thật ngay ngắn và cây con thẳng đứng. Dùng đất tơi nhỏ lấp cao hơn bầu hom 2-3 cm và chèn vừa đủ chặt. Các động tác trồng cây phải thực hiện hết sức nhẹ nhàng để tránh gãy cây, vỡ bầu, dập cổ rễ.

  + Trồng dặm: Sau khi trồng một tháng, tiến hành kiểm tra toàn bộ rừng trồng, nếu cây bị hư hỏng hoặc chết phải tiến hành trồng dặm lại, chỉnh sửa những cây nghiêng bị đổ.

  6. Chăm sóc, nuôi dưỡng, bảo vệ rừng và phòng trừ sâu hại

  Cây keo lai khi mới trồng còn thấp dễ bị cỏ dại lấn áp. Rừng trồng keo lai phải chăm sóc cẩn thận trong 3 năm đầu.

  + Chăm sóc nuôi dưỡng

  Chăm sóc năm thứ nhất:

  – Chăm sóc 2 lần trước mùa sinh trưởng.

  Lần 1, tiến hành làm sạch cỏ, xới đất xung quanh gốc sâu 15-20 cm, vun đất đầy gốc cao 5-10 cm, đường kính xung quanh gốc rộng 0,8-1m. Phát dọn sạch dây leo, bụi rậm, đào hai rãnh sâu 20 cm, dài 30 cm đối diện nhau và cách gốc 25 cm. Bón thúc 2kg phân chuồng + 100g NPK. Trộn đều phân với đất nhỏ, bỏ đều 2 rãnh rồi lấp đầy rãnh.

  Lần 2, tiến hành tương tự lần một nhưng không bón phân .

  Chăm sóc năm thứ 2:

  Lần 1, làm sạch cỏ, xới đất xung quanh gốc sâu 20cm, vun đất đắp đầy gốc. Đào hai rãnh sâu 20 cm, dài 30 cm đối diện nhau, lệch với hai rãnh đã đào lần trước và cách gốc cây 35 cm để bón thúc sinh trưởng cho cây. Bón thúc 2 kg phân chuồng +100g NPK trộn đều phân với đất nhỏ, bỏ đều cho 2 rãnh rồi lấp đầy rãnh.

  Lần 2, chăm sóc như lần một nhưng không bón phân, cần tránh xới xáo rãnh đã bón phân, phát sạch dây leo bụi rậm.

  Chăm sóc năm thứ 3:

  Phát sạch dây leo bụi rậm, chỉnh sửa cây làm cỏ vun gốc, trợ lực cho những cây sinh trưởng chậm.

  Tỉa cành: Nếu cây có nhiều cành nhánh, cần tỉa bớt những cành thấp, tốt nhất là tỉa cành khi mới nhú.

  Dùng dao, kéo sắc để cắt sát gốc cành tỉa.

  7. Bảo vệ rừng và phòng trừ sâu hại

  Rừng trồng keo lai phải được bảo vệ chu đáo cho đến khi thu hoạch. Thường xuyên tuần tra canh gác để xác định lửa rừng, xung quanh lô trồng rừng phải có băng cây xanh rộng từ 8-10m để phòng, chống cháy rừng.

  8. Thu hoạch

  Rừng keo lai trồng đúng kĩ thuật thâm canh: chọn giống tạo cây con, trồng, chăm sóc quản lý bảo vệ chu đáo, sau 7-8 năm có thể cho thu hoạch gỗ để làm nguyên liệu chế biến bột giấy.

  Năng suất tăng trưởng rừng trồng keo lai hiện tại đạt 15-20 m3/ ha/ năm ở chu kì 7-8 năm, và đạt khối lượng 120-160 m3/ ha/ năm sau trồng 7-8 năm (cả vỏ).

  Sau 15 năm trồng rừng keo lai có thể khai thác chọn để làm gỗ gia dụng, xây dựng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Khế
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Khế Tốt Nhất
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Gấc
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Dâu Tây Tại Miền Bắc
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Dừa
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Keo Dậu

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Keo Tai Tượng
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Lựu Ra Nhiều Quả, Bội Thu
 • Những Lưu Ý Khi Trồng Và Chăm Sóc Cây Lựu
 • Cây Lan Bạch Chỉ Là Gì?
 • Cây Lan Bạch Chỉ , Mua Bán Cây Lan Bạch Chỉ Đẹp, Giá Rẻ Tại Hà Nội
 • Hoa có màu vàng kem hình cầu. Quả dẹt dài 13-18cm, ra thành chùm có từ 15-30 hạt, quả khi chín tự tách vỏ văng hạt ra ngoài, hạt màu nâu có lớp vỏ sừng cứng không thấm nước. Rễ có thể đâm sâu từ 2,5-4m.

  Keo dậu được nhiều nước nhiệt đới và bán nhiệt đới trồng làm cây thức ăn cho chăn nuôi. Năng suất ngọn lá (50-70 cm) biến động từ 45-65 tấn/ha, tuỳ thuộc vào giống. Hàm lượng chất dinh dưỡng chứa trong ngọn lá tươi bao gồm: vật chất khô 25-28%, hàm lượng protein thô 22-23%, khoáng tổng số khá cao 10-11.5%. Một số giống có chứa hàm lượng mimosine từ 2.5-3.7%.

  phân bố lên đến độ cao trên 1000m nhưng không chịu được sương muối. Keo dậu thích hợp nhất với nhiêt độ không khí 25-30 Leuceana leucocephala 0C, là cây ưa ẩm nhưng đất phải thoát nước, thoáng khí. Thích nghi trong phạm vi lượng mưa từ 650-3000mm/năm. Yêu cầu thành phần hóa học đất là trung tính, pH trên 5,2, giàu lân và canxi. Trên đất trung tính, giàu lân và canxi, giàu mùn, thoáng khí, thoát nước Keo dậu cho năng suất cao và thảm bền ổn định lên tới trên 10 năm.

  Thời vụ gieo hạt tốt nhất trong tháng 3 đầu tháng 4 khi nhiệt độ trung bình không khí trên 25Thời vụ trồng: 0 C. Trồng cây con thời vụ kéo dài từ tháng 5 đến tháng 8.

  Chuẩn bị đất

  Trồng thuần trên diện tích lớn nên diệt cỏ dại bằng thuốc diệt cỏ tiền nẩy mầm. Cày sâu 20-25cm, bừa kỹ 2-3 lần, ở nơi không bừa được thì dùng cuốc, vồ đập nhỏ đất và san phẳng. Những nơi không cày bừa được thì cuốc hốc hoặc đào rãnh.

  Rạch hàng theo hướng đông tây, lòng rãnh sâu ít nhất 20 cm. Tuỳ theo địa hình và mục đích trồng thiết kế rãnh/hàng cho phù hợp. Trồng thuần trên ruộng bằng phẳng nên rạch hàng sâu 15-17 cm. Khoảng cách hàng cách hàng 70-100cm, nên đào rãnh thì rãnh sâu 20-30cm, đất dốc nên đào rãnh dày nhằm trồng băng cây dày để chống xói mòn đất.

  Số lượng phân bón

  Keo dậu là cây có bộ rễ rất khoẻ và ăn sâu nên khi bón phân yêu cầu bón toàn bộ phân hữu cơ, phân lân và phân kali được bón lót vào rãnh, lấp kín đất dày 5-7 cm trước khi trồng.

  Hạt giống sau khi được xử lý gieo trực tiếp xuống rãnh đã được bón lót phân. Mật độ gieo 35-40cm một hốc, mỗi hốc gieo từ 2-3 hạt.

  Dùng đất bột mịn trộn đều với phân hữu cơ hoai mục đạt độ ẩm 80% nhồi đầy, chặt vào trong bầu nilon đã chuẩn bị sẵn, xếp bầu vào nơi thoáng, thuận tiện cho chăm sóc. Hạt giống sau khi được sử lý gieo mỗi bầu 2 hạt (hình 3).

  Khi cây đạt độ cao 15-20 cm đem trồng, mật độ trồng 15-20cm một hốc, mỗi hốc 1 bầu. Trước khi đặt cây xuống hốc phải cắt bỏ túi bầu

  Chăm sóc thảm cỏ

  Sau khi gieo hạt 7-10 ngày kiểm tra độ nẩy mầm của hạt giống, sau 15 ngày cần làm cỏ đợt 1, 20-30 ngày sau đó làm cỏ 2 , bón thúc 20 kg đạm ure cho cây con.

  Sau 2 tháng cây con mọc khoẻ, nếu còn cỏ dại nhiều cần xới cỏ tạo điều kiện cho keo dậu phát tán lấn át cỏ dại.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Trình Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Khế Chua
 • Cách Chăm Sóc Cây Hoa Lan Vào Mùa Rét Giúp Cây Khỏe Mạnh
 • Cây Giống Trà Hoa Vàng
 • Kỹ Thuật Trồng Chăm Sóc Cây Trà Hoa Vàng
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Trà Hoa Vàng
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Xoài Keo Ngon Ngọt

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Nhân Giống Đào
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Đào Bích
 • Cây Bưởi Đào Chuyên
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Bưởi Đào Chuyên
 • Kỹ Thuật Trồng Mướp Rắn
 • Giống xoài lạ này khi ăn xanh có độ giòn, ăn chín cho vị ngọt thơm hấp dẫn. Xoài keo đã trở thành loại xoài được nhắc đến rất nhiều được dân Sài Gòn đặc biệt ưa thích.

  Cứ mỗi khi tới mùa, bạn sẽ thấy trên các nẻo đường Sài Gòn được nhuộm màu vàng ruộm của những quả xoài keo chấm muối ớt ngon bá cháy. Đây là món ăn cực hút khách ở Sài Gòn ai ăn một lần đều muốn tìm mua lần sau vì không quên được hương vị chua dịu của giống xoài keo. 

  Mọi thông tin về xoài keo vui lòng liên hệ 08 6662 3663  để được tư vấn tốt nhất

  Đặc điểm của giống xoài keo

  Xoài keo là giống xoài được nhập khẩu từ Campuchia. Hiện nay chúng được trồng nhiều ở các tỉnh phía Nam. Từ khi xuất hiện chúng đánh bật hầu hết các loại xoài khác vì độ thơm ngon cả khi xanh lẫn khi chín.

  Xoài keo cho quả to tròn ở giữa và thuôn dài về hai đầu. Qủa cho vỏ mỏng và xanh tuy nhiên bên trong ruột đã vàng óng. Nếu như những giống xoài khác khi xanh ăn sẽ rất chua chỉ ngon và ngọt khi chín thì xoài keo được cho là có cả 2 ưu điểm trên. Khi còn xanh quả ăn chua nhẹ và giòn còn khi chín xoài keo lại ngọt và thơm. Chính vì ưu điểm này xoài keo được cả hai miền Nam Bắc ưa thích. Người Hà Nội thường ăn chín nhiều hơn trong khi đó người Sài Gòn lại mêm mẩn món xoài xanh chấm muối ớt.

  Cách trồng cây xoài keo 

  Theo nhiều nhà vườn trồng xoài keo và các kỹ sư các giống xoài thì giống này trồng không khó, chăm sóc cũng không quá cầu kì chỉ cần đúng kĩ thuật là sẽ cho ra quả to và đẹp. ( Lưu ý Kỹ thuật trồng và chăm sóc xoài keo vui lòng liên hệ 08 6662 3663 để được tư vấn miễn phí từ kỹ sư Nông nghiệp có nhiều năm kinh nghiệp)

  Xoài keo khi chín thơm, ngon ngọt

  Tiêu chuẩn đất trồng cây xoài keo

  Xoài keo không kén đất và chịu ngập úng tốt. Bạn có thể trồng xoài ở nhiều loại đất khác nhau như đất phù sa, đất thịt màu mỡ và kể cả vùng ven biển nhiễm mặn.

  Tuy nhiên đất trồng cần thoát nước tốt và tơi xốp và có tầng đất dày ít nhất 2m. và độ pH khoảng từ 5,5-7.

  Tiêu chuẩn chọn giống xoài keo :

  Cây xoài keo được trồng bằng 2 phương pháp chính đó là trồng từ hạt và trồng bằng phương pháp ghép.

  Cây giống xoài keo liên hệ ngay 08 6662 3663  tư vấn từ kỹ sư Nông Nghiệp với 5 năm kinh nghiệm

  Trồng bằng hạt: Phương pháp này tuy dễ trồng và nhưng chỉ phù hợp với với mô hình trồng nhỏ. Hơn nữa phương pháp gieo hạt cây chậm cho ra trái.

  Trồng bằng phương pháp ghép: Đây là phương pháp trồng hiện đại và phù hợp với quy mô lớn. Đặc biệt phương pháp này giữ được 100% gen từ cây mẹ sang cây con giống nên cho chất lượng rất cao. Để tiến hành ghép bạn chọn ra cây mẹ khỏe mạnh cho thu hoạch đều và cao. Chọn ra cành tốt nhất để ghép. Sau khi cây con ra rễ bạn tách cành ghép rồi trồng trong những bầu đất nhỏ. Sau 1 tháng cây con giống đã sẵn sàng trồng ở nơi ở mới.

  Thời Vụ và Mật Độ Trồng xoài keo tốt nhất

  Theo như kinh nghiệm trồng xoài keo thành công của nhiều nhà vườn. Cây xoài keo thích hợp nhất khi bạn trồng vào mùa mưa. Do thời tiết có mưa nhiều nên mất ít công chăm sóc và cho sinh trưởng tốt hơn.

  XOài keo giống xoài đặc sản của campuchia

  Do giống xoài keo có thân cao và tán rộng nên bạn cần trồng tối thiểu khoảng cách 5m cho mỗi cây.

  Làm Đất Và Đào Hố Trồng:

  Trước khi trông bạn cần xử lý đất và đào hố trước. Kích thước hố vào khoảng 50x50x50cm. Mỗi hố bạn tiến hành trộn phân bón lót với 10kg phân chuồng hoai mục cùng với 1kg vôi bột và 1kg phân Super Lân. Sau khi trộn xong bạn tiến hành lấp đất lại xuống hố và để 1 tháng sau đó mới trồng.

  Kĩ thuật trồng cây xoài keo:

  Sau khi đã chuẩn bị đất kĩ càng cùng với chuẩn bị cây con giống. Bạn tiến hành đào một hố nhỏ ở chính giữa mỗi bầu đất của cây giống. Tiếp theo nhẹ nhàng đặt cây giống vào bên trong và cố định cây cho thật ngay ngắn. Bạn có thể cắm cọc cố định cây giống lại để tránh gió làm đổ ngã cây. Sau đó bạn tiến hành duy trì việc tưới nước trong 1 tuần đầu tiên để giúp cây mau bén rễ và phát triển xanh tốt trở lại.

  Tưới nước cho xoài keo tốt nhất

  Hầu hết các giống xoài đều ưa ẩm nên điều quan trọng là bạn cần phải tưới đủ nước trong từng giai đoạn để cây phát triển tốt nhất. Nguồn nước tưới cần sạch và không bị nhiễm kim loại nặng. Vào mùa khô cần tăng lượng nước tưới. Mùa mưa cần thoát nước tốt cho cây.

  Kỹ thuật Cắt tỉa cành lá để xoài keo phát triển hơn

  Để cho cây xoài keo phát triển tốt cho nhiều trái to và đẹp bạn cần định kì cắt tỉa và tạo tán cho cây. Khi cây đạt chiều cao 1m trở lên bạn có thể tỉa ngọn để tạo cành cấp 1. Với 1 cành chính khi cắt đi sẽ mọc 2 cành nhánh. Cứ thế khi cành cấp 1 phát triển tốt bạn tiến hành cắt tỉa tiếp cành cấp 2-3. Một cây chỉ cần để khoảng 3-4 cành cấp 1 là đẹp. Chú ý tỉa thưa giúp cành thông thoáng hơn và quả sau này nhận được nhiều ánh sáng hơn.

  Kỹ thuật Bón phân Cho Cây Xoài Tím:

  Để cho cây cho chất lượng quả tốt bạn cần bón phân định kì cho cây. Năm đầu tiên 2 tháng/lần bạn tiến hành bón khoảng 200gram phân NPK/gốc/lần. Ở giai đoạn trưởng thành bạn tiến hành tăng lượng phân bón hàng năm lên 15%. Chú ý thời điểm cây ra hoa đậu quả và sau thu hoạch cần bón tăng liều lượng phân.

  Phòng trừ sâu bệnh hại cho cây:

  Theo nhiều nhà vườn cây xoài keo trồng ít bị sâu bệnh như những giống xoài khác. Để cây phát triển tốt nhất bạn nên tiến hành làm sạch cỏ dại và xới xáo đất thường xuyên. Có thể trồng thêm những cây ngắn ngày để hạn chế cỏ dại mọc đồng thời cung cấp nguồn dưỡng chất cho đất. Một số loại sâu bênh hại nên phòng tránh là ruồi đục quả. Nhện đỏ, sâu cuốn lá vv. Bạn có thể phòng tránh bằng cách phun những chế phẩm sinh học bảo vệ cây và sử dụng biện pháp bao quả xoài bằng túi nilon có lỗ thoáng bên dưới.

  Trồng xoài keo diện tích lớn cần tìm hiểu kỹ về kỹ thuật và các đặc tính của xoài keo

  Thu hoạch cây xoài keo

  Từ khi trồng đến lúc cho thu hoạch xoài keo khoảng 18 tháng. Khi chín vỏ xoài sẽ chuyển sang màu vàng sáng kích thước quả to và có mùi thơm. Tuy nhiên khi thấy kích thước xoài đạt tiêu chuẩn chưa cần chín bạn vẫn có thể thu hoạch được vì xoài keo ăn được cả khi còn xanh. Tranh thủ thu hoạch lúc trời còn nắng ráo và bảo quản quả nhẹ nhàng ở nơi thoáng mát.

  Mọi thông tin về giống cây ăn quả xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí về cách trồng và chăm sóc tốt nhất. Với đội ngũ kỹ sư trẻ tuổi đời nhưng nhiều năm kinh nghiệm và làm việc với nhiệt huyết tuổi trẻ, chúng tôi hi vọng mang đồng hành cùng những người làm vườn, người trồng cây.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Trồng Các Loại Rau Thơm Tại Nhà
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Rau Rút
 • Cây Lúa St Bén Rễ Trên Đồng Ruộng Vùng Bắc Quốc Lộ 1A Tỉnh Bạc Liêu.
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Khoai Mì
 • Hiệu Quả Kinh Tế Của Cây Khoai Từ Ở Gio An
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Xoài Keo

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Ươm Trồng Cây Xoan
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Ngọc Bút
 • Cây Trúc Nhật Đốm Mang May Mắn, Phát Tài Trồng Lại Không Khó
 • Kỹ Thuật Trồng Giống Đào Tiên Nhật Bản
 • Cách Nhân Giống Đào Tết
 • Giống xoài keo lạ này khi ăn xanh có độ giòn, ăn chín cho vị ngọt thơm hấp dẫn. Xoài keo đã trở thành loại xoài được nhắc đến rất nhiều được dân Sài Gòn đặc biệt ưa thích.

  Cứ mỗi khi tới mùa, bạn sẽ thấy trên các nẻo đường Sài Gòn được nhuộm màu vàng ruộm của những quả xoài keo chấm muối ớt ngon bá cháy. Đây là món ăn cực hút khách ở Sài Gòn ai ăn một lần đều muốn tìm mua lần sau vì không quên được hương vị chua dịu của giống xoài keo.

  Xoài keo là giống xoài được nhập khẩu từ Campuchia. Hiện nay chúng được trồng nhiều ở các tỉnh phía Nam. Từ khi xuất hiện chúng đánh bật hầu hết các loại xoài khác vì độ thơm ngon cả khi xanh lẫn khi chín.

  Xoài keo cho quả to tròn ở giữa và thuôn dài về hai đầu. Qủa cho vỏ mỏng và xanh tuy nhiên bên trong ruột đã vàng óng. Nếu như những giống xoài khác khi xanh ăn sẽ rất chua chỉ ngon và ngọt khi chín thì xoài keo được cho là có cả 2 ưu điểm trên. Khi còn xanh quả ăn chua nhẹ và giòn còn khi chín xoài keo lại ngọt và thơm. Chính vì ưu điểm này xoài keo được cả hai miền Nam Bắc ưa thích. Người Hà Nội thường ăn chín nhiều hơn trong khi đó người Sài Gòn lại mêm mẩn món xoài xanh chấm muối ớt.

  Cách trồng cây xoài keo

  Theo nhiều nhà vườn trồng xoài keo và các kỹ sư các giống xoài thì giống này trồng không khó, chăm sóc cũng không quá cầu kì chỉ cần đúng kĩ thuật là sẽ cho ra quả to và đẹp.

  Xoài keo không kén đất và chịu ngập úng tốt. Bạn có thể trồng xoài ở nhiều loại đất khác nhau như đất phù sa, đất thịt màu mỡ và kể cả vùng ven biển nhiễm mặn.

  Tuy nhiên đất trồng cần thoát nước tốt và tơi xốp và có tầng đất dày ít nhất 2m. và độ pH khoảng từ 5,5-7.

  Tiêu chuẩn chọn giống xoài keo :

  Cây xoài keo được trồng bằng 2 phương pháp chính đó là trồng từ hạt và trồng bằng phương pháp ghép.

  Trồng bằng hạt: Phương pháp này tuy dễ trồng và nhưng chỉ phù hợp với với mô hình trồng nhỏ. Hơn nữa phương pháp gieo hạt cây chậm cho ra trái.

  Trồng bằng phương pháp ghép: Đây là phương pháp trồng hiện đại và phù hợp với quy mô lớn. Đặc biệt phương pháp này giữ được 100% gen từ cây mẹ sang cây con giống nên cho chất lượng rất cao. Để tiến hành ghép bạn chọn ra cây mẹ khỏe mạnh cho thu hoạch đều và cao. Chọn ra cành tốt nhất để ghép. Sau khi cây con ra rễ bạn tách cành ghép rồi trồng trong những bầu đất nhỏ. Sau 1 tháng cây con giống đã sẵn sàng trồng ở nơi ở mới.

  Thời Vụ và Mật Độ Trồng xoài keo tốt nhất

  Theo như kinh nghiệm trồng xoài keo thành công của nhiều nhà vườn. Cây xoài keo thích hợp nhất khi bạn trồng vào mùa mưa. Do thời tiết có mưa nhiều nên mất ít công chăm sóc và cho sinh trưởng tốt hơn.

  Do giống xoài keo có thân cao và tán rộng nên bạn cần trồng tối thiểu khoảng cách 5m cho mỗi cây.

  Trước khi trông bạn cần xử lý đất và đào hố trước. Kích thước hố vào khoảng 50x50x50cm. Mỗi hố bạn tiến hành trộn phân bón lót với 10kg phân chuồng hoai mục cùng với 1kg vôi bột và 1kg phân Super Lân. Sau khi trộn xong bạn tiến hành lấp đất lại xuống hố và để 1 tháng sau đó mới trồng.

  Kĩ thuật trồng cây xoài keo:

  Sau khi đã chuẩn bị đất kĩ càng cùng với chuẩn bị cây con giống. Bạn tiến hành đào một hố nhỏ ở chính giữa mỗi bầu đất của cây giống. Tiếp theo nhẹ nhàng đặt cây giống vào bên trong và cố định cây cho thật ngay ngắn. Bạn có thể cắm cọc cố định cây giống lại để tránh gió làm đổ ngã cây. Sau đó bạn tiến hành duy trì việc tưới nước trong 1 tuần đầu tiên để giúp cây mau bén rễ và phát triển xanh tốt trở lại.

  Tưới nước cho xoài keo tốt nhất

  Hầu hết các giống xoài đều ưa ẩm nên điều quan trọng là bạn cần phải tưới đủ nước trong từng giai đoạn để cây phát triển tốt nhất. Nguồn nước tưới cần sạch và không bị nhiễm kim loại nặng. Vào mùa khô cần tăng lượng nước tưới. Mùa mưa cần thoát nước tốt cho cây.

  Kỹ thuật Cắt tỉa cành lá để xoài keo phát triển hơn

  Để cho cây xoài keo phát triển tốt cho nhiều trái to và đẹp bạn cần định kì cắt tỉa và tạo tán cho cây. Khi cây đạt chiều cao 1m trở lên bạn có thể tỉa ngọn để tạo cành cấp 1. Với 1 cành chính khi cắt đi sẽ mọc 2 cành nhánh. Cứ thế khi cành cấp 1 phát triển tốt bạn tiến hành cắt tỉa tiếp cành cấp 2-3. Một cây chỉ cần để khoảng 3-4 cành cấp 1 là đẹp. Chú ý tỉa thưa giúp cành thông thoáng hơn và quả sau này nhận được nhiều ánh sáng hơn.

  Kỹ thuật Bón phân Cho Cây Xoài Tím:

  Để cho cây cho chất lượng quả tốt bạn cần bón phân định kì cho cây. Năm đầu tiên 2 tháng/lần bạn tiến hành bón khoảng 200gram phân NPK/gốc/lần. Ở giai đoạn trưởng thành bạn tiến hành tăng lượng phân bón hàng năm lên 15%. Chú ý thời điểm cây ra hoa đậu quả và sau thu hoạch cần bón tăng liều lượng phân.

  Phòng trừ sâu bệnh hại cho cây:

  Theo nhiều nhà vườn cây xoài keo trồng ít bị sâu bệnh như những giống xoài khác. Để cây phát triển tốt nhất bạn nên tiến hành làm sạch cỏ dại và xới xáo đất thường xuyên. Có thể trồng thêm những cây ngắn ngày để hạn chế cỏ dại mọc đồng thời cung cấp nguồn dưỡng chất cho đất. Một số loại sâu bênh hại nên phòng tránh là ruồi đục quả. Nhện đỏ, sâu cuốn lá vv. Bạn có thể phòng tránh bằng cách phun những chế phẩm sinh học bảo vệ cây và sử dụng biện pháp bao quả xoài bằng túi nilon có lỗ thoáng bên dưới.

  Thu hoạch cây xoài keo

  Từ khi trồng đến lúc cho thu hoạch xoài keo khoảng 18 tháng. Khi chín vỏ xoài sẽ chuyển sang màu vàng sáng kích thước quả to và có mùi thơm. Tuy nhiên khi thấy kích thước xoài đạt tiêu chuẩn chưa cần chín bạn vẫn có thể thu hoạch được vì xoài keo ăn được cả khi còn xanh. Tranh thủ thu hoạch lúc trời còn nắng ráo và bảo quản quả nhẹ nhàng ở nơi thoáng mát.

  Mọi thông tin về giống cây ăn quả xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí về cách trồng và chăm sóc tốt nhất. Với đội ngũ kỹ sư trẻ tuổi đời nhưng nhiều năm kinh nghiệm và làm việc với nhiệt huyết tuổi trẻ, chúng tôi hi vọng mang đồng hành cùng những người làm vườn, người trồng cây.

  Nguồn: chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Rau Thơm Tươi Ngon, An Toàn Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Thơm Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Nhút
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Ngót Tại Nhà Bằng Cành
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Ngót
 • Cây Keo Là Cây Gì? Cách Trồng Cây Keo

  --- Bài mới hơn ---

 • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Về Cách Trồng Cây Lá Cách
 • Công Dụng Của Cây Lá Cách Và Những Lưu Ý Nhất Định Phải Biết
 • Lá Cách Là Lá Gì Và Công Dụng Như Thế Nào
 • 7 Tác Dụng Của Cây Lá Cách
 • Cây Mật Gấu Có Tác Dụng Gì? Cách Trồng Và Chăm Sóc
 • Cây keo được biết đến với nguyên liệu chính là sản xuất giấy. Bên cạnh đó dùng để thiết kế và thi công nội thất, có vài loại keo còn giúp chữa được bệnh. Vậy cây keo là gì? Tác dụng và cách sử dụng hạt keo bạn đã biết chưa? Cách trồng cây keo thế nào để hiệu quả. Cùng tham khảo qua bài viết sau đây.

  Cây keo là loài cây thân gỗ tên khoa học Acacia thuộc họ đậu (Fabaceae). Có nguồn gốc xuất xứ từ Australia với tên gọi chung wattle, ngoài ra còn xuất hiện ở một số châu lục khác như châu Mỹ và châu Phi.

  Đặc điểm tránh nhầm lẫn là thân keo dậu không có gai, vỏ thân màu nâu nhạt. Quả dẹt màu nâu, dài khoảng 10 – 14cm, mỗi quả gồm 15 – 20 hạt cứng và nhẵn.

  Khi bị nhiễm, bệnh nhân thường không có những biểu hiện rõ rệt nên khó nhận biết. Chỉ đi thử phân để kiểm tra có trứng giun hay không mới biết chắc chắn. Tuy nhiên một số triệu chứng mà người bệnh cần chú ý như: Rối loạn tiêu hóa, rối loạn thần kinh ở trẻ nhỏ. Giun đũa còn khiến thể trạng người nhiễm gầy ốm dù ăn rất nhiều.

  Nếu không loại bỏ sớm giun đũa sẽ gây ra nhiều biến chứng, thậm chí nhiều trường hợp dẫn đến tử vong. Nếu giun chui vào các ống mật sẽ gây viêm tắc, viêm túi mật. Còn nếu chui vào ống tụy sẽ dẫn đến nghẽn và viêm tụy. Nguy hiểm hơn nếu lượng giun quá nhiều sẽ gây thủng màng bụng. Một trong những cách loại bỏ giun đũa hiệu quả là dùng hạt của trái keo dậu (keo ăn trái).

  Tìm hiểu thêm về các cây thuốc quý trị bệnh gan:

  Hái quả đã chín, sau đó đập lấy hạt đem phơi khô. Có thể dùng hạt tươi. Hạt keo dậu có tác dụng làm chết giun đũa và làm trứng giun không nở thành giun con. Vì vậy có thể dùng để phòng ngừa ở bất kì độ tuổi nào.

  Để cây kéo phát triển và đạt được nhiều hiệu quả sử dụng. Thì phải làm theo phương pháp khoa học từng bước dẫn đến thành công. Cùng tham khảo chi tiết cách trồng cây keo sau đây.

  + Vụ thu trồng xong trước 15/11

  1600-2000 cây/ ha, hàng cách hàng 3 m, cây cách cây 2 m.

  Nơi đất dốc < 1500, nếu có điều kiện nên cày máy (cày ngầm) toàn diện tích, sau đó đào hố kích thước 40 x 40 x 40 cm.

  Bón lót cho mỗi hố 3 kg phân chuồng hoai +200 g NPK. Đập đất tơi nhỏ, loại bỏ đá, rễ cây, tạp vật khác, lấp 1/2 hố. Trộn đều phân chuồng với NPK, bỏ vào hố, dùng cuốc xáo trộn đất, sau đó lấp đất đầy hố.

  Xan lấp hố và bón lót phân phải hoàn thành ít nhất 15 ngày trước khi trồng cây.

  + Đào ở chính tâm hố một lỗ sâu hơn chiều cao bầu, rạch nát vỏ bầu, đặt bầu cây giống keo lai vào đúng vị trí tâm hố sao cho thật ngay ngắn và cây con thẳng đứng. Dùng đất tơi nhỏ lấp cao hơn bầu hom 2-3 cm và chèn vừa đủ chặt. Các động tác trồng cây phải thực hiện hết sức nhẹ nhàng để tránh gãy cây, vỡ bầu, dập cổ rễ.

  + Trồng dặm: Sau khi trồng một tháng, tiến hành kiểm tra toàn bộ rừng trồng, nếu cây bị hư hỏng hoặc chết phải tiến hành trồng dặm lại, chỉnh sửa những cây nghiêng bị đổ.

  Tiến hành làm sạch cỏ, xới đất sâu 15-20 cm, vun đất đầy gốc cao 5-10cm, đường kính rộng 0,8-1m. Dọn sạch dây leo, bụi rậm, đào hai rãnh sâu 20 cm, dài 30 cm đối diện nhau và cách gốc 25cm. Bón 2kg phân chuồng + 100g NPK. Trộn đều phân với đất nhỏ, bỏ đều 2 rãnh rồi lấp đầy rãnh.

  Lần 2 tiến hành tương tự lần một nhưng không bón phân.

  Làm sạch cỏ, xới đất sâu 20cm. Đào hai rãnh sâu 20cm, dài 30cm đối diện nhau, lệch với hai rãnh đã đào lần trước và cách gốc cây 35cm để bón thúc sinh trưởng cho cây. Bón thúc 2 kg phân chuồng +100g NPK trộn đều phân với đất nhỏ, bỏ đều cho 2 rãnh rồi lấp đầy rãnh.

  Lần 2, chăm sóc như lần một nhưng không bón phân

  Phát sạch dây leo bụi rậm, chỉnh sửa cây làm cỏ vun gốc, trợ lực cho những cây sinh trưởng chậm.

  Cây có nhiều cành nhánh, tỉa bớt những cành thấp, cành mới nhú. Dùng dao, kéo sắc để cắt sát gốc cành tỉa.

  Rừng trồng keo lai phải được bảo vệ chu đáo cho đến khi thu hoạch. Thường xuyên tuần tra canh gác để xác định lửa rừng, xung quanh lô trồng rừng phải có băng cây xanh rộng từ 8-10m để phòng, chống cháy rừng.

  Rừng cây keo lai ngay từ lúc mới trồng đến 12 tháng tuổi thường bị mối ăn cắn rễ, ăn vỏ gốc cây non, cắn gốc làm cho cây trồng bị chết. Để phòng chống mối, trước khi trồng phải dọn sạch cành nhánh xung quanh hố trồng. Trộn thuốc diệt mối vào bầu PE trước khi trồng cây. Phá vỡ, diệt tổ mối trên lô trồng rừng, chặn đường lấy nước của mối. Không bón phân có chứa mùn cưa. Không xén rễ trước khi trồng.

  Rừng keo lai trồng đúng kĩ thuật thâm canh: chọn giống tạo cây con, trồng, chăm sóc quản lý bảo vệ chu đáo, sau 7-8 năm có thể cho thu hoạch gỗ để làm nguyên liệu chế biến bột giấy.

  Sau 15 năm trồng rừng keo lai có thể khai thác chọn để làm gỗ gia dụng, xây dựng.

  Lưu ý: Tác dụng của sản phẩm có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Keo Lai (Tràm Lai)
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Keo Lai Bằng Phương Pháp Giâm Hom
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hồ Tiêu Mang Lại Hiệu Quả Nhất
 • Hướng Dẫn Nhân Giống Cây Tiêu Trong Túi Trồng Cây Hiệu Quả Nhất
 • 4 Cách Cây Gai Dầu Xây Dựng Một Nền Kinh Tế Thân Thiện Môi Trường Hơn
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Keo Lá Liềm

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chữa Cây Thiết Mộc Lan Bị Vàng Lá Hiệu Quả Nhất
 • Cách Chăm Sóc Cây Thiết Mộc Lan Bị Vàng Lá
 • Cách Chữa Cây Thiết Mộc Lan Khi Bị Vàng Lá
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Vạn Niên Tùng ( Tùng La Hán)
 • Thi Công Trồng Cây Xanh Đô Thị
 • Thân cây thường thẳng, trong điều kiện trồng với mật độ thấp khi đó không gian dinh dưỡng của chúng lớn, cây thường có nhiều cành nhánh có khả năng che chắn rất tốt, đặc biệt là với những nơi có cồn cát bán cố định. Vỏ màu sẫm hay nâu xám, nứt dọc.

  Ở giai đoạn 2-3 tháng tuổi có lá kép lông chim gọi là lá thật, sau đó được thay thế bằng lá giả, màu xanh lục xám, hình lưỡi liềm hoặc hình trăng khuyết nhẵn bóng. Lá đơn dài 11-12cm, có chiều rộng 1-4cm, giống hình cái liềm, chính vì vậy người ta gọi là Keo lá liềm.

  Hoa có 5 cánh mỏng, màu vàng nhạt, quả đậu khi chín không xoắn cong như quả Keo lá tràm hay Keo tai tượng. Hạt cứng màu nâu bóng.

  Điều kiện lập địa phù hợp cho keo lá liềm là nơi có khí hậu nóng ẩm, với nhiệt độ bình quân tháng cao nhất 31-34 0C, tháng thấp nhất 15-22 0 C, có mùa mưa kéo dài, hoặc mưa đều vào các tháng với lượng mưa bình quân năm là 1000-3500mm, cũng có thể chịu được mùa khô kéo dài 6 tháng. Tuy nhiên với những nơi có sương giá thường ảnh hưởng mạnh đến sinh trưởng của cây. Thích ứng được với các loại đất có độ pH từ 4 đến 8 như đất cát, đất đồi núi phát triển trên granít, badan, phiến sét, phù sa cổ, đất bị xói mòn, đất bán ngập,….

  Đặc biệt hơn so với Keo lá tràm cũng như Keo tai tượng, Keo lá liềm do có phân bố tự nhiên dọc theo bờ biển nên chúng có khả năng chịu được ngập mặn với nồng độ nhất định. Các loại đất hầu như chỉ có cỏ mọc được như đất cát, đất sét gơlây hoá Keo lá liềm vẫn sinh sống được. Keo lá liềm có khả năng tái sinh hạt tự nhiên khá mạnh.

  Keo lá liềm cũng đã được nhập trồng thành công ở nhiều nước như Trung Quốc, Mianma, Thái Lan, Lào. Ở nước ta, Keo lá liềm cũng mới được nhập trồng thử vào những năm 80 của thế kỷ trước và cũng chưa được phát triển gây trồng đại trà như Keo lá tràm và Keo tai tượng. Tuy nhiên cũng đã có khảo nghiệm xác định được một xuất xứ tốt và cũng đã có một số mô hình trồng rừng thành công trên đất cát ven biển và đất đồi trọc miền Trung. Keo lá liềm đã được xác định là 1 trong số gần 50 loài cây trồng rừng sản xuất chủ yếu của một số vùng sinh thái nước ta.

  Hạt giống Keo lá liềm phải được thu hái từ các cây mẹ trong các rừng giống hoặc rừng giống chuyển hoá đã được công nhận. Ưu tiên lấy giống của các xuất xứ Mata, Derideri, Dimisisi đã được công nhận là giống tiến bộ kỹ thuật để phục vụ trồng rừng.

  Ở các tỉnh phía Bắc và miền Trung nước ta quả của Keo lá liềm chín vào tháng 5-6. Khi quan sát thấy vỏ quả bắt đầu chuyển từ màu xanh vàng sang màu nâu hoặc nâu xám cần tách hạt để kiểm tra và thấy hạt có màu đen thì thu quả là phù hợp.

  Keo lá liềm có vỏ quả rất cứng và chắc do vậy khi thu quả về nếu chưa chín đều phải ủ thành đống và phơi trong 2-3 ngày cho quả chín đều. Sau đó tiếp tục phơi quả trong nắng nhẹ cho hạt tách ra hoặc dùng tay tách hạt ngay sau khi quả chín đều. Cần lưu ý sau khi tách hạt xong cần phải tiếp tục phơi hạt trong nắng râm 1-2 ngày để giảm hàm lượng nước trong hạt nhằm kéo dài thời gian cất trữ hạt giống. Đối với những nơi có điều kiện bảo quản hạt trong kho lạnh có thể giữ được sức sống của hạt trong vài ba năm.

  Bình quân 4kg quả cho 1kg hạt, sau khi tách khỏi quả và được làm sạch thì 1kg hạt sẽ có khoảng 35.000-40.000 hạt. Xử lý hạt bằng cách ngâm trong nước sôi 1-2 phút và để nguội qua đêm, sau đó vớt hạt đem rửa chua rồi ủ trong túi có thể thu được tỷ lệ nảy mầm trên 85%.

  Khi hạt nứt nanh có thể đem gieo trên luống đất hoặc cấy trực tiếp vào bầu. Kỹ thuật chuẩn bị đất cũng như tạo bầu, chăm sóc, nuôi dưỡng cây con giống như đối với Keo lá tràm và Keo tai tượng. Tiêu chuẩn cây con đem trồng phải có chiều cao vút ngọn 40-50 cm, đường kính cổ rễ 0,4-0,5cm, xanh tốt, không bị sâu bệnh hay cụt ngọn.

  4. Trồng và chăm sóc rừng

  Điều kiện gây trồng phù hợp là trên đất cát ven biển, đất đồi núi trọc vùng trung du miền núi từ Bắc vào Nam, độ cao dưới 400 đến 500m so với mực nước biển, không trồng trên đất ngập úng thoát nước kém, đất sét nặng bị gơlây hoá mạnh.

  Phương thức trồng chủ yếu là thuần loài, tập trung hoặc phân tán; cũng có thể trồng hỗn loài với một số loài cây như phi lao, bạch đàn, thông nhựa theo băng hoặc theo đám.

  Mật độ trồng 1660 cây/ha, cự li 3mx2m trên đất cát ẩm ướt hoặc 2000 cây/ha, cự ly 2x2m trên đất đồi núi thấp.

  Xử lý toàn diện và dọn sạch nơi có thực bì dày rậm.

  Làm đất chủ yếu là cuốc hố thủ công có kích thước 40x40x40cm. Đất cát ẩm hoặc bán ngập phải lên líp đôi rộng 4m, cao 0,4 m, rãnh líp rộng 2m, trên líp trồng 2 hàng cây cách nhau 3m.

  Bón lót 200 gam phân lân hữu cơ vi sinh cho 1 cây cùng lúc với cuốc lấp hố và bón thúc thêm 200 gam phân đó vào lần chăm sóc đầu của năm thứ hai.

  Trồng vào đầu mùa mưa khi đất đã đủ ẩm, không trồng vào lúc nắng to, gió mạnh, thời tiết khô nóng hoặc lạnh giá.

  Trồng bằng cây con có bầu đủ tiêu chuẩn, phải rạch bỏ vỏ bầu, moi đất đặt cây cẩn thận rồi lấp đất đầy và nện chặt, vun đất quanh gốc cao hơn mặt đất 5-10cm.

  Chăm sóc 3 năm đầu, mỗi năm 2 lần vào đầu và cuối mùa mưa, chủ yếu là cắt dây leo cuốn thân cây, phát luỗng cây cỏ xâm lấn, vun xới đất quanh gốc đường kính rộng 60 đến 80cm.

  Gỗ Keo lá liềm có tỷ trọng 0,6-0,7, tương đối mịn, dễ gia công có thể sử dụng làm đồ mộc gia dụng, ván ghép thanh, ván sàn, ván sợi ép, cột điện, đóng thuyền, làm nhà, gỗ giấy, gỗ dăm, gỗ củi, ….

  Keo lá liềm chịu được mặn ở mức độ nhất định, chịu được đất cát nghèo xấu nên có thể dùng để trồng rừng phòng hộ ven biển, chắn gió, cố định cát. Cũng như nhiều loài keo khác, Keo lá liềm có bộ rễ khá phát triển với nhiều nốt sần chứa nhiều vi khuẩn cộng sinh có khả năng cố định đạm nên có tác dụng cải tạo đất rất tốt.

  Ngoài ra, Keo lá liềm có thân thẳng, tán lá dày và xanh quanh năm nên được trồng làm cây che bóng, cây xanh trong công viên, ven đường phố, trồng làm băng cản lửa rất tốt.

  Ở Phong Điền, Thừa Thiên – Huế, Keo lá liềm trồng trên đất bãi cát cố định, 8 tuổi sinh trưởng bình quân đạt được 11,7cm về đường kính và 7,7m về chiều cao; 14 tuổi đạt được 34,5cm về đường kính và 11,2m về chiều cao.

  Ở Lệ Thuỷ – Quảng Bình, Keo lá liềm trồng trên đất đồi gò, 10 tuổi sinh trưởng bình quân đạt 12,3cm về đường kính và 8,3m về chiều cao. Mức sinh trưởng đó đều lớn hơn gấp đôi so với mức sinh trưởng của một số cây cùng trồng trong điều kiện tương tự như Phi lao, bạch đàn, Keo lá tràm, Keo tai tượng.

  Do vậy với Keo lá liềm trồng trên đất cát hoặc đất đồi để kinh doanh gỗ nhỏ sau 8 đến 10 năm là có thể khai thác, hoặc để kinh doanh gỗ xẻ cần kéo dài đến 15-20 năm là có thể chặt để sử dụng.

  Nguồn: chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giáo Án Lớp 2 Môn Đạo Đức
 • Giáo Án Đạo Đức Lớp 3 Tiết 31: Chăm Sóc Cây Trồng Vật Nuôi (Tiết 2)
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Dạ Yến Thảo Tươi Lâu
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Cảnh Trong Chậu Đúng Cách Nhất
 • Cách Trồng Khoai Môn Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao