Top 12 # Xem Nhiều Nhất Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Mộc Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Mộc Lan

Mỗi loài cây, hoa đều có kỹ thuật trồng và chăm sóc khác nhau để có thể phát triển tốt nhất, cây Mộc Lan cũng vậy. Muốn cây Mộc Lan nhà bạn phát triển tốt, sai hoa thì trước khi bắt tay vào trồng bạn cần nắm được những đặc điểm của loài cây này.

Lá Mộc Lan là dạng lá đơn, mọc cách, có màu xanh sáng, mặt dưới có lông nhỏ. Hoa Mộc Lan có hình dáng gần giống với hoa Ngọc Lan, nhưng to hơn gấp nhiều lần. Hoa thường mọc đơn lẻ ở đầu cành. Tùy thuộc vào giống và loại mà có màu sắc khác nhau. Hoa Mộc Lan ưa khí hậu mát mẻ nên khi trồng cây cũng phải thuận theo mùa, nếu nghịch mùa cây sẽ sinh trưởng kém, hoa còi cọc.

Khi trong hoa Mộc Lan bạn cần tìm hiểu những kỹ thuật sau:

Kỹ thuật trồng cây hoa Mộc Lan

Trồng cây Mộc Lan ở nơi có nắng vừa đủ, nhưng không được quá nắng. Mộc Lan là loài có lá lớn nên trồng ở nơi quá nắng nóng hoặc mùa hè sẽ khiến cây mất nước nhanh. Mộc Lan ưa mát, chịu nóng kém, chịu lạnh tốt nhiệt độ thích hợp nhất là từ 16 -28 độ C vì thế trồng vào cuối Thu và đầu Đông là phù hợp nhất.

Tuy ưa ẩm nhưng Mộc Lan là loài chịu úng kém. Nên nhớ không trồng Mộc Lan ở nơi có gió mạnh vì sẽ làm rụng nụ và hoa của cây. Khi trồng cây, phải chuẩn bị đất tơi xốp, chậu trồng cây rộng rãi để đủ không gian để cây phát triển.

Khi cây đã ra hoa thì tưới nước nhiều hơn để hoa được căng đẹp và bền. Khi cây rụng hoa thì tiến hành cắt tỉa cành, lá để cây ra lộc mới. Khi trồng cây bạn cần chọn đất thoáng, xốp, nhiều mùn, trồng gốc cao cách mặt đất khoảng 15-20cm. Bón lót bằng phân chuồng khi trồng. Để đất tơi xốp nên cho thêm tro trấu, xơ dừa… để thoát nước tốt. Mộc Lan có thể trồng ở những vùng đất có tính kiềm, tính axit nhẹ, đất sét pha cát hoặc đất sét.

Chọn cành chiết là những cành gần gốc, đã vươn dài, xoè ngang. Khi chiết dùng dây kim loại quấn 1-2 vòng siết chặt, cắt gọn rồi khoét đất sâu từ 3-5cm. Dùng hai cọc néo cắm thành hình chữ X rồi áp đất lên trên.

Lưu ý, cần giữ độ ẩm và tránh chấn động là không liền thổ. Sau 3 tháng tiến hành cắt cành dưới vòng kim loại rồi đánh bầu để có cây giống hoàn chỉnh. Nên quét vôi vào thân cây để tránh sâu đục thân. 2 tháng/lần nên bón phân cho cây hoa Mộc Lan, tăng hàm lượng vào mùa hoa nở.

Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn trồng cây hoa Mộc Lan phát triển tốt nhất!

Nguồn: https://hoatuoivannam.com/hoa-dep/cay-hoa-moc-lan/

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Thiết Mộc Lan

Để cây có thể sống tốt trước hết bạn cần chọn giống tốt không có nguồn bệnh, cây không nhiễm bệnh, cho cây đẹp về thân, lá và cây có tán lá phân bố đều quanh thân chủ, đốt ngắn, cây giống cần đạt từ 3 tuổi trở lên. Nếu cây giống còn trẻ, thân sẽ non và không đủ nước trong thân để kích thích mầm non ra chồi.

Trên thị trường hiện nay, rất dễ để tìm một cây Thiết Mộc Lan đã được trồng sẵn ở trong chậu, bình. Cũng rất nhiều nơi cung cấp, mua bán cây Thiết Mộc Lan này, nhưng nếu là cây do chính tay mình trồng, nó sẽ mang một ý nghĩa rất khác.

1. Có 3 cách để trồng cây Thiết Mộc Lan

1.1. Trồng trực tiếp trong nước:

Thường trồng những cây Thiết Mộc Lan nhỏ gọn, để trang trí trong gia đình, văn phòng. Tuy nhiên nó chỉ sống đc khoảng thời gian ngắn (từ 1-2 tháng) do thiếu chất dinh dưỡng.

1.2. Trồng bằng thân:

Cách này có thể trồng được những cây to, kích cỡ lớn, nhưng có vấn đề là cây sẽ không đủ chất trong thời gian dài (thường chỉ tồn tại được 4-5 tháng), trừ khi được trồng tại những nơi nhiều ánh sáng và nhiều đất. Nguyên nhân chính là thiếu ánh sang và chất dinh dưỡng. Nếu đủ ánh sáng, lá cây có thể quang hợp, rễ sẽ phát triển khỏe mạnh, nuôi dưỡng cây được khỏe mạnh hơn. Nếu để cây chỗ quá dâm mát, lá cây sẽ mỏng dần, dài ra và rũ xuống.

1.3. Trồng bằng gốc:

Bạn cắt phần ngọn và thân đi, để lại gốc. Từ gốc sẽ phát triển lên thành cây mới. Bạn chú ý là nếu để gốc nơi quá râm mát, gốc sẽ dần dần chết đi, không thể phát triển được. Muốn nó phát triển được tươi tốt, đâm nhiều chồi lộc, bạn cần phải đem nó ra ngoài ánh nắng, thêm đủ chất dinh dưỡng, tưới nước thường xuyên.

2. Cách chăm sóc cây thiết mộc lan:

Trồng cây đã là việc khó làm, nhưng để chăm sóc cho nó phát triển tốt và khỏe mạnh, bạn nhất định phải nhớ những điều sau:

2.1. Tưới nước: (Cách trồng và chăm sóc cây thiết mộc lan)

Thiết mộc lan là loại cây cần lượng nước rất cao, chính vì thế khi chăm sóc bạn cần thường xuyên cung cấp nước cho nó để duy trì sự sống. Thời điểm tốt nhất để bạn tưới nước cho cây là vào sáng sớm và chiều mát, nhưng không phải ngày nào bạn cũng cần tưới mà hãy quan sát thân lá để biết lượng nước cây cần. Ngoài ra, bạn cũng cần thường xuyên xới cho đất tơi xốp để nước dễ dàng ngấm sâu xuống rễ giúp cây hút nước dễ dàng hơn. Thường thì nên tưới tuần 1-2 lần với cây thiết mộc lan trồng trong nhà.

1.2. Cung cấp chất dinh dưỡng: (Cách trồng và chăm sóc cây thiết mộc lan)

Dinh dưỡng cũng là yếu tố quan trọng không thể thiếu với thiết mộc lan. Sau 2-3 tháng, bạn có thể dùng NPK để bón cho cây. Trong quá trình bón, chú ý không bón sát gốc cây, dễ khiến cây chết, lượng phân bón cũng chỉ cần một nắm nhỏ đối với thiết mộc lan ghép hoặc 2 năm với cây gốc.

2.3. Chú ý sâu bệnh: (Cách trồng và chăm sóc cây thiết mộc lan)

Thực tế thì thiết mộc lan là loài không có sâu bệnh, nhưng đôi lúc cây sẽ bị sâu quấn chiếu tấn công làm khô vằn lá, bạn hoàn toàn có thể bắt sâu thủ công bằng tay là có thể phòng chống sâu bệnh cho thiết mộc lan.

Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Mộc Lan Truyền Kỳ

Hoa mộc lan như bạn đã biết rồi đó, đã có không ít những bộ phim chiếu trên truyền hình nói về loài hoa mộc lan, và khi bạn biết đến thực sự những bông hoa mộc lan là như thế nào thì bạn mới cảm thấy thích thú khi được ngắm nhìn những bông hoa mộc lan hiện nay .

Hoa mộc lan tượng trưng cho vẻ thanh tao, cao thượng, hoa mộc lan trong phong thủy là cây mang lại vượng tài, nhiều may mắn dành cho gia chủ. Nếu trồng một cây hoa mộc lan trong nhà sẽ làm cho mang lại nhiều tài vận cho gia chủ,

Khi nói rằng hoa mộc lan là một chi thực vật cổ tiến hóa trước khi ong xuất hiện và hoa mộc lan đã phát triển mạnh mẽ để khuyến khích sự thụ phấn của côn trùng cánh cứng. Hoa mộc lan được biết đến là xuất hiện cách đây khoảng 20 triệu năm về trước.

Cây mộc lan cao 2-3m, gốc đường kính 6-8cm, tán rộng 80cm-100cm.

Cây mộc lan cao 3m, gốc đường kính 10cm, tán 1,2m-1,5m.

Hoa mộc lan thân gỗ cứng, nhành cao, là bóng dày và rất lớn. Cây hoa mộc lan có những lá to .

Trồng cây.

Bạn nên chọn những nơi có ánh nắng vừa đủ và không quá nắng để lựa chọn trồng cây, cây mộc lan không có quá lớn .

Bạn nên chuẩn bị một lượng đất tơi xốp. Bạn có thể trồng trong chậu là đủ rồi và thêm một không gian sống vừa đủ để cho cây phát triển

Khi cây bắt dễ: khi bạn đã trồng được một thời gian rồi thì bạn nên chăm sóc cho cây nhanh tốt và nhanh phát triển hơn nữa tưới nước ít: 2-3 ngày 1 bát nước. Sau 3 tháng cây đã lên lá xanh thẫm, lên nhiều cành dài hơn 15cm tiến hành bón phân, lân. loại phân phổ biến: NPK-10-12-10. Bón phân hữu cơ: đỗ tương nghiền, phân vi sinh..v.v.

Đối với cây hoa mộc lan thì bạn không cần phải tỉa quá nhiều, bạn chỉ cần tỉa những cảnh giá và không có khả năng ra hoa , Nếu bạn muốn tỉa cành và tạo dáng thì nên uốn và tạo dáng cho cây trước thời gian lá bị rụng nhiều.

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cho Cây Thiết Mộc Lan

Cây thiết mộc lan hay còn gọi là cây phát tài giống như tên của nó, nó mang lại nhiều may mắn, phát tài phát lộc trong làm ăn buôn bán, hơn nữa cây thiết mộc lan đẹp mang đến cho không gian sống xanh của ngôi nhà càng dễ chịu hơn. Cũng vì thế cây thiết mộc lan càng ngày càng được ưa chuộng hơn.

1. Các giống ở miền nam Việt Nam Lựa chọn các giống trồng sinh trưởng mạnh hoặc lá đẹp, tùy vào mục đích kinh doanh cho năng suất như:

– Phát tài xanh: Lọai này sinh trưởng mạnh, thân to, phát triển nhanh, cho ra lá cứng cáp, phù hợp với mục đích kinh doanh thân và gốc.

– Phát tài sọc vàng: Phát tài sọc vàng có hai loại, loại sọc tại tâm lá và sọc hai bên viền lá. Hai loại này lá rất đẹp, có màu sắc sáng hơn loại phát tài xanh, viền lá và tâm lá có sọc vàng, loại này rất phù hợp trong việc kinh doanh lá. Và sau 5 năm có thể thu hoạch thân và gốc nếu muốn.

– Phát tài núi: Phát tài núi có hình dạng thân không thẳng, xù xì, lá to và cứng, do chủ yếu sống trên các vách đá vôi. Loại này sinh trưởng tốt và dễ chăm sóc nhưng lá thô không đẹp.

2. Kỹ thuật nhân giống2.1 Chọn cây giống – Chọn vườn giống tốt không có nguồn bệnh, cây không nhiễm bệnh, cho năng suất ổn định về thân và lá (tùy vào mục đích kinh doanh) – Cây có tán lá phân bố đều quanh thân chủ (lá mọc vòng quanh thân), đốt ngắn, khả năng phân nhánh do yếu tố con người tác động được để phù hợp cho mục đích kinh doanh. – Cây giống đạt từ 3 tuổi trở lên, nếu cây giống còn trẻ, thân sẽ non và không đủ nước trong thân để kích thích mầm non ra chồi

Hiện nay nhân giống cây Phát tài có hai phương pháp: bằng hạt và bằng hom cây. Do hạt giống cây phát tài rất hiếm nên trên thị trường nhân giống bằng hom được người dân quan tâm nhiều hơn, và cho năng suất cao, nhanh.

Nhân giống bằng hom (dâm cành nhánh):

Đây là phương pháp phổ biến hiện nay với phương pháp này chúng ta lấy cây bố mẹ cắt ra thành tầng hom riêng biệt. Dùng dao, hoặc cưa, cắt cây bố mẹ ra thành các hom có chiều dài từ 25cm đến 50cm.

Lưu ý: chọn các cây bố mẹ khỏe và mắt lá ngắn

Ưu điểm của phương pháp này là sẽ kích thích cho hom nẩy mầm nhanh, hom chủ tạo điều kiện cho mầm mới sinh trưởng tốt thông qua việc duy trì nước trong cơ thể và có bộ rễ mới xuất hiện, nhiều tế bào lông hút nhanh hơn.

– Đối với hom già: Có thể cắt ngắn hơn do cây hom chắc dự trữ nguồn dinh dưỡng cao

– Đối với hom non: Tức các phần ngọn và đỉnh sinh trưởng phải cắt dài hơn, loại hom này sinh trưởng chậm hơn hom già.

2.3 Ươm hom

Việc ươm hom cây phát tài không khó khăn do cây có thể sinh trưởng tốt trên nhiều loại đất và điều kiện khí hậu khác nhau do đó vườn ươm cũng không đòi hỏi khắt khe. Tuy nhiên để cây phát triển nhanh chúng ta nên chọn địa điểm và nguồn đất phù hợp tạo điều kiện cho cây ổn định về sau.

Để ươm hom phát tài tại vườn ươm ta chuẩn bị: Vỏ Trấu sống + Tro trấu lớn với tỷ lệ (1:4) 1m3 vỏ trấu sống + 4 m3 tro Trấu.

Làm thành một luống dâm ươm với bề ngang 1,5m, chiều dài tùy vào diện tích dâm ươm, để dễ chăm sóc. Có thể cho trực tiếp lên luống hoặc vào bịch ươm.

Trộn hỗn hợp hai thành phần trên cho đều rồi tiến hành dâm hom giống vào theo chiều thẳng đứng, hoặc nghiêng 15 độ theo phương thẳng đứng.

Trường hợp dâm xuống đất trồng phải chú ý nguồn đất xem độ tơi xốp, nhiều mùn.

Thời gian trong vườn ươm đảm bảo 3 đến 5 tháng.

II.THỜI VỤ TRỒNG, MẬT ĐỘ VÀ KHOẢNG CÁCH – Miền trung ( Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế trồng vào tháng 8-9 khi hết gió Lào, và bắt đầu vào mùa mưa. – Tây Nguyên trồng vào tháng 5-7 – Miền đông nam bộ trồng tháng 4-8 – Miền tây nam bộ trồng tháng 6-9 Mật độ: Mật độ, khoảng cách phụ thuộc vào đất trồng, đất tốt trồng thưa, đất xấu trồng dầy, có hai mật độ thường được quan tâm là: 1 x 1m2. 10.000 cây/ha. 0.5 x 0,5m2. 20.000 cây/ha.

III.BIỆN PHÁP CANH TÁC1.Chuẩn bị đất trồng: Cây Phát tài trồng được trên nhiều loại đất khác nhau nhưng phải đạt được các yêu cầu cơ bản sau: – Đất dể thoát nước, không úng ngập, có độ dốc < 10 độ – Tầng đất canh tác dày, đất giàu mùn, thành phần cơ giới nhẹ đến trung bình. – Độ chua (pH) từ 5 – 6,5

– Làm đất: Cày sâu 2 lần, bừa kỹ nhặt sạch cỏ dại, chia thành diện tích lớn, nhỏ tùy theo địa hình (nếu khai hoang trồng mới hoàn toàn và diện tích rộng dùng cày được). – Cày, cuốc sâu 20-30cm diện tích trong vườn (nếu cải tạo vườn tạp)

– Đất dốc thì thiết kế hàng theo đường đồng mức để chống xói mòn và rữa trôi. – Thiết kế hàng theo hướng Bắc Nam để hạn chế ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc và gió Lào.

– Chuẩn bị cọc tiêu để cắm định vị, đảm bảo hố trồng theo hàng lối tạo điều kiện dễ chăm sóc về sau.

3. Bón phân và kỹ thuật bón phân Lượng phân bón mỗi năm phụ thuộc vào giống, mật độ trồng và khoảng cách trồng. -Phân hữu cơ sinh học: bón 1kg/ cây

– Phân urea 50g đến 100g/cây, Phân Super lân 25g đến 50g/cây, Vôi 100g/cây Khi bón phân cần lưu ý đào rãnh theo chiếu bóng tán lá cây, không đào rảnh sát gốc cây, rãi đều phân lên rảnh và lấp đất lại.

Sau khi thu hoạch tùy vào việc mục đích thu hoạch lá hay thân mà chúng ta cần bổ sung phân bón cho hợp lý.

Bên cạnh việc bón phân cần kiểm tra các nguồn bệnh để kịp thời phòng trừ hiệu quả.

Việc kiểm tra định kỳ hằng tháng rất quan trọng, qua việc kiểm tra chúng ta xác định được các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến cây trồng, đảm bảo cho việc chăm sóc hiệu quả, xác định được cây cần hay không nguồn dinh dưỡng và sâu bệnh cây.

Sau trồng 01 tháng kiểm tra, cây nào chết tiến hành trồng dặm.

3. Xén tỉa, tạo hình: Sau khi trồng 1 năm tiến hành đốn cây theo ý muốn.

– Nếu trồng với mục đích lấy thân thẳng thì không cần phải đốn thân mà để cây mọc thẳng lên

– Nếu trồng lấy lá thì phải đốn thân cây đảm bảo cho cây ra nhiều cành nhánh và không quá cao, để đảm bảo cho việc thu hoạch lá dễ dàng hơn.

– Vào mùa mưa theo dõi tỉa bỏ các cành lươn, cành tược mọc ngoài bộ khung thân chính, tỉa 2-3 lần, chỉ nuôi cành tược bổ sung khi cần thiết để đảm bảo cho cây tập trung dinh dưỡng phát triển theo mục đích sử dụng.

Làm cỏ tạo thành các băng sạch cỏ vào mùa mưa 1-2 tháng/lần, mùa khô 2-3 tháng/lần. Đầu và cuối mùa mưa cày xới quanh gốc tránh làm tổn thương đến rễ. Vào mùa mưa theo dõi tỉa bỏ các cành lươn, cành tược mọc ngoài bộ khung thân chính, tỉa 2-3 lần, chỉ nuôi cành tược bổ sung khi cần thiết.

V. SÂU BỆNH HẠI CHÍNH VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ1. Sâu hại1.1 Mối:

Mối xông đất tạo thành đường di chuyển trên thân cây chính. Mối gây hại phần non của rễ, phần vỏ của thân và tạo vết thương trên các bộ phận này tạo điều kiện cho nấm, tuyến trùng xâm nhập và gây bệnh cho cây. – Biện pháp phòng trừ: Trên cây Phát tài thân cây: cạo bỏ đường đất di chuyển của mối, phun kỹ một số loai thuốc hóa học như: Pyrinex 20EC, Basudin 40EC. Dưới đất: xới đất xung quanh cách gốc cây 20cm đến 30cm, rải một trong số các loại thuốc trừ mối sau: Diaphos 10H, Padan 4H.

1.2 Rệp sáp (Pseudococidae): Gây hại trên đọt non, lá non, và ngay cổ rễ cây, hoặc rễ cây dưới mặt đất. – Biện pháp phòng trừ: Trên cây phát tài: Phun rửa bồ hóng rệp sáp bằng nước sau đó phun thuốc trừ sâu kỹ trên cây, mặt đất bằng Diazan + dầu 99EC

– Đối với rệp sáp ở dưới gốc: bới đất có tụ mối quanh gốc, rải thuốc hột lấp đất tưới nước. Sử dụng bằng thuốc Supracide hoặc Puradon 3H.

2.1. Bệnh sinh lý: – Thiếu đạm: Thường xảy ra ở giai đoạn sau thu hoạch, lá vàng, vàng cam, ngọn lá cháy, lá rụng. – Thiếu Kali: Đỉnh lá bị cháy kéo dọc theo rìa lá, lá dòn dễ gãy, phiến lá cong

– Thiếu lân: Cây tăng trưởng chậm lại, cằn cỗi. – Thiếu Ca: Thiếu nặng cây cằn cỗi, các lóng ngắn lại, lá non màu xanh nhợt, mép lá cháy xém gần phiến lá màu xanh nhạt, xuất hiện các đốm nâu ở giữa gân lá mặt trên và mặt dưới lá.

2.2. Bệnh tuyến trùng

Cây Phát tài thường bị tuyến trùng gây hại chủ yếu qua bộ rễ làm cho bộ rễ cây bị thối. Rễ bị tuyến trùng xâm nhập làm cho rễ bị sưng phù và thối, lá bị vàng và sinh trưởng kém, cây không hấp thụ được dinh dưỡng, thân bị khô héo và tạo điều kiện cho các loại nấm xâm nhập nhanh.

– Biện pháp phòng trừ: Bón phân cân đối, vệ sinh diện tích trồng. Sử dụng Mocap 10G, xới đất quanh gốc bệnh cách gốc 25-50cm, rộng 10cm, sâu 10-15cm, rải thuốc 10-20g/gốc lấp đất tưới nước. Mocap 720 ND pha 1cc/1lít nước tưới đều 2 lít/gốc hoặc sử dụng Vibasu.

Nguyên nhân do nấm Phytophthora sp. Do tác động của côn trùng, tuyến trùng, chăm sóc xới xáo, ngập úng… làm tổn thương rễ, sau đó nấm xâm nhập và gây hại. Các đọt mầm sinh trưởng không dài thêm, lá chuyển màu xanh nhạt, mềm yếu, cành mềm yếu. Những ngày tiếp theo lá chyển sang màu vàng làm lá rụng. Bệnh gây hại trên tất cả các bộ phân của cây.

Chọn giống kháng bệnh và không bị bệnh.

Bón phân cân đối làm cho cây sinh trưởng và phát triển tốt, tạo sức đề kháng cho cây.

Chú ý đến sử dụng nhiều phân hữu cơ sinh học để tăng cường sức đề kháng cho bộ rễ và mùa mưa nên phun thường xuyên hoạt chất Chitosan để phòng trừ bệnh chết nhanh.

Tránh gây vết thương cho cây khi chăm sóc.

Thoát nước triệt để trong mùa mưa.

Tăng cường bón vôi và tiêu diệt côn trùng, tuyến trùng, mối kiến gây hại rễ.

Phun một số loại thuốc trừ bệnh, hiện có bán trên thị trường…

V.2.4. Bệnh chết chậm: Bệnh do nhiều loại nấm gây hại: Fusarium sp, Rhizoctonia sp, Pythium sp các loại nấm này thường tồn tại trong đất, trên tàn dư của cây trồng trước, trên cây giống… Cây bị bệnh sinh trưởng và phát triển chậm, lá nhạt, màu vàng hoặc biến dạng, thân cây hóa nâu. – Biện pháp phòng trừ: (như bệnh chết nhanh)

Khi thu hoạch lá cần chú ý: Không nên thu hoạch quá lạm dụng lá non, lá sát đỉnh sinh trưởng, vì như vậy sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình hình hình thành diệp lục lá, thân tại vị trí đỉnh sinh trưởng cây.

Tốt nhất thu hoạch lá cách đỉnh sinh trưởng 20cm

Trường hợp thu thân cành thì tùy vào mục đích kinh doanh là lấy thân làm cây kiểng hay để làm hom dâm ươm mà ta có thể điều phối đường kính và chiều cao cây cho phù hợp.

Sau khi thu hoạch cần phải được bảo quản nơi dâm mát, không để lá, thân (sản phẩm) nơi có ánh sáng trực xạ, hoặc nơi ẩm ướt, như vậy sẽ làm cho sản phẩm bị khô héo vì mất nước, và thối nhủ ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm.

Tốt nhất là làm nhà kính trước khi thu hoạch. Để sau khi thu hoạch thì cho sản phẩm vào nhà kính để bảo quản.