Top #10 Xem Nhiều Nhất Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Gỗ Sưa Mới Nhất 8/2022 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Cây Sưa – Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Gỗ Sưa Để Đạt Được Năng Suất Cao

--- Bài mới hơn ---

 • Quy Trình Kỹ Thuật Canh Tác Cây Mắc Ca
 • Cách Nhân Giống Cây Nắp Ấm
 • Cây Hoa Phượng Vĩ – Các Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Phượng Vĩ
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Hoa Giấy Ra Hoa Đúng Tết 2022
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Ráng Ổ Phụng • Sài Gòn Hoa 2022
 • THÔNG TIN CHI TIẾT

  Cây sưa – loài cây mang lại nhiều giá trị

  • Tên gọi khác: Cây trắc thối, cây huê mộc vàng, cây sưa bắc bộ

  • Tên khoa học: Dalbergia Tonkinensis

    

  • Thuộc họ:

    

   Đậu

  Đặc điểm nổi bật của cây sưa

  Cây sưa là loại cây thân gỗ, nó có thân khá cao có khi rơi vào khoảng từ 12 – 15m. Thân nhẵn phẩn vỏ thân có màu xám nhưng cũng có khi có màu nâu đậm, chạy dọc thân là những vết nứt chính thứ này đã khiến vỏ cây sưa có hình thái xù xì.

  Phần thân bên dưới của cây sưa mọc thẳng từ dưới lên với đường kính lớn tuy nhiên khi càng lên cao thì nó bắt đầu xuất hiện nhiều cành nhánh khác nhau, với tán lá rộng, sum sê, dày đặc.

  Lá của cây sưa lại mọc theo kiểu đối xứng nhau với cánh lá nhỏ, trên 1 cành lá xuất hiện nhiều chiếc lá nhỏ khác nhau, nó rơi vào khoảng từ 10  – 15 lá và chiều dài của cành lá này khoảng từ 20 – 25cm. Lá có màu xanh, bên trên được phủ một lớp lông mềm mại, với những chiếc lá khi già thì chuyển từ màu xanh non sang màu xanh đậm và những chiếc lông tơ cũng bị tiêu biến hết.

  Hoa cây sưa có màu trắng giống như cây tếch vậy và cũng mọc thành từng chùm nhỏ phía đầu cành, nhìn từ xa bạn có thể liên tưởng những cây này như những bông tuyết nhỏ xinh đang rập rình trong gió. Đặc biệt, hoa sưa còn cho mùi hương nhè nhẹ làm cho tinh thần con người ta cảm thấy thoải mái, thư thái khi hít hà mùi hương này.

  Cây sưa cũng cho quả và nó có hình giống với những quả đậu nhỏ, kích thước từ 5  – 7cm mỗi quả, vỏ bên ngoài có màu nâu vàng và khi già chúng sẽ tự động tách vỏ ra để lộ những hạt bên trong.

  Cây sưa thường ra hoa vào cuối mùa xuân và sang mùa đông ta có thể thu hoạch được quả của chúng.

  Ứng dụng của cây sưa

  Trong đời sống con người, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp hình dáng của cây sưa, trong công viên, vẻ hè đường phố… cây sưa được trồng như một loại cây bóng mát làm dịu đi cái nắng của mùa hè oi ả, nó cũng giúp cho cảng quan nhìn đẹp mắt hơn, trong xanh hơn. Không những thế, cây sưa còn giúp lọc bầu không khí rất tốt, nó khiến cho môi trường trở nên trong xanh hơn, sạch đẹp và thoải mái hơn, đảm bảo cho sức khỏe con người.

  Gỗ xưa có nhiều tác dụng cho đời sống người việt

  Một trong những sản phẩm từ gỗ sưa

  Gỗ sưa còn có mùi thơm nhè nhẹ nên được nhiều người yêu thích.

  Cách trồng và chăm sóc cây sưa như thế nào?

  • Trong vòng 3 năm đầu tiên kể từ khi bạn bắt đầu trồng cây sưa con thì cần chăm sóc chúng thật cẩn thận, vệ sinh toàn bộ lượng cỏ xung quanh đảm bảo cho những cây cỏ dại này không xâm chiếm quá nhiều vị trí của cây sưa khiến cho chúng khó quang hợp. Ngoài ra cũng nên bón phân định kì 1 năm 2 lần để đảm bảo cây phát triển tốt nhất.

  • Đất trồng cây nên chuẩn bị loại đất tốt, đất thịt có pha dinh dưỡng để đảm bảo kích thích cây ra rễ đồng thời cũng giúp cây có đủ dinh dưỡng ban đầu để phát triển.

  • Cũng nên tưới nước đều đặn cho cây vào mùa hanh khô để cung cấp nước cây trao đổi chất.

   

  Cây sưa – Cách trồng và chăm sóc cây gỗ sưa để đạt được năng suất cao

  5

  (100%)

  4

  vote

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng – Chăm Sóc Giống Cây Sưa Đỏ
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Sưa Đỏ, Ky Thuat Trong Va Cham Soc Cay Sua Do
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Ăn Quả Đơn Giản Hiệu Quả Nhất
 • Kỹ Thuật Trồng Và Bón Phân Cho Cây Ca Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Ca Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Gỗ Sưa Đỏ

  --- Bài mới hơn ---

 • Nguyên Nhân Cây Kim Ngân Bị Vàng Lá? Cách Khắc Phục?
 • Mẫu Hợp Đồng Chăm Sóc Cây Cảnh Hàng Tháng
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bí Đao, Mướp Đắng
 • Cách Chăm Sóc Cây Sầu Riêng Mới Trồng
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Đu Đủ Đạt Năng Suất Cao
 • Cây Sưa là cây gỗ lớn, ưa sáng, sinh trưởng trung bình nhưng ở tuổi 1 – 2 sinh trưởng rất nhanh; cây vươn dài tới 4-5m và uốn cong như cần câu, đến cuối tuổi 3 sang tuổi 4 cây tự vươn thẳng. Theo kinh nghiệm thì cây nào càng cong thì sinh trưởng càng mạnh. Cây sưa rất dẻo và dai, chống chịu bão gió rất tốt, cành sưa không bao giờ bị gẫy do gió bão, gốc sưa bị gió bão xô đổ nghiêng sau lại tự vươn thẳng được.

  Ngâm hạt vào nước ấm theo tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh trong vòng 12 giờ sau đó vớt ra rổ tre sát nhẹ nhiều lần rồi đem ủ trong bọc vải ở nhiệt độ khoảng 35oC.

  Sau khi ủ 48 giờ, hạt nứt nanh đem ra chọn: Hạt nào nứt cho vào bầu, hạt nào chưa nứt ủ tiếp. Sau 12 giờ hạt nào không nứt thì loại bỏ.

  Làm vườn đảm bảo độ ẩm và ánh sáng, bầu ươm đảm bảo đất tơi xốp và thoát nước. Không nên tưới nhiều nhưng tưới đều hàng ngày. 20 ngày cây con có lá nhám tưới nhẹ KNO3. Khi được 45 ngày cây con được 2-3 lá thì tăng cường ánh sáng và KNO3.

  Khi được 120-150 ngày cây đạt 15-20 Cm bắt đầu cho cây ra ánh nắng để cây quen dần với môi trường. Sau một tuần đến 10 ngày có thể đem trồng.

  – Tiêu chuẩn cây con: Cây con đem trồng phải từ 4-6 tháng tuổi, đường kính cổ rễ từ 4-5 mm, cao từ 25 -50cm là tốt nhất.

  – Làm đất: Trồng rải rác hay tập trung đều phải đào hố. Theo kinh nghiệm kích thước hố 50x50x50cm là phù hợp.

  – Mật độ trồng: Nếu trồng rải rác cây cách cây 2,5m; trồng tập trung nơi đất tốt: Cây cách cây 3m và hàng cách hàng 3m, 1 ha trồng 1.100 cây. Nơi đất cằn cỗi: Cây cách cây 2m, hàng cách hàng 3m, 1 ha trồng 1.660 cây.

  – Khi trồng đảm bảo mặt bầu dưới mặt đất 5Cm.

  – Bón phân: Bón lót mỗi hố từ 1-3kg phân chuồng.

  – Chăm sóc: Sau khi trồng tưới ẩm đều trong 15 ngày cho cây bén rễ hồi xanh. Trong 3 năm đầu, mỗi năm làm cỏ bón phân 2 – 3 lần. Bón mỗi cây 0,1 – 0,2kg NPK (12:5:10). Những năm sau làm cỏ 1-2 lần/năm. Bón mỗi cây tăng 0,1-0,2kg NPK/mỗi tuổi.

  – Cây Sưa đỏ muốn rút ngắn chu kỳ kinh doanh mà cây đạt được gỗ thương phẩm thì phải thường xuyên chăm sóc.

  – Sau khi trồng 1 tháng, cây phát triển bình thường có thể bón các loại phân hóa học để kích thích sự phát triển của cây, Lưu ý chỉ nên bón 1 lượng rất nhỏ (Khoảng 1 thìa cà phê) cách gốc 5Cm.

  – Trong thời gian 3 năm đầu làm cỏ quanh gốc đảm bảo cây không bị cỏ dại chen lấn tạo nguồn quang hợp cho cây.

  – Nên tỉa cành vào cuối mùa khô hàng năm để tạo cho thân cây thẳng. Sau trồng 2 – 3 năm tỉa bỏ cành la, cành võng. Sau trồng 5 – 6 năm tỉa bỏ cành giao nhau. Từ khi cây phát triển bình thường có thể bón phân hoặc không cũng được vì Sưa đỏ là cây họ đậu nên bộ rễ của nó có thể tự tổng hợp Nitơ để giúp cây phát triển nên sức phát triển của Sưa đỏ mạnh hơn rất nhiều các loại cây gỗ cùng nhóm và cho thu hoạch sớm hơn rất nhiều.

  – Tưới nước: Tưới lúc mới trồng 1- 2 tháng.

  – Sâu hại: Chưa thấy loại sâu nào ăn lá Sưa. Cây Sưa có mùi đặc biệt kỵ các loài sâu bọ, côn trùng, ruồi muỗi.

  Khu vực miền Bắc: Khoảng từ tháng 2 – tháng 4.

  Khu vực Bắc Trung Bộ: Từ tháng 9 – tháng 11.

  Khu vực Duyên hải Miền Trung: Từ tháng 11 – tháng 1.

  Khu vực Tây Nguyên và Đông Nam Bộ: Từ tháng 6 – tháng 9.

  Tuổi thành thục công nghiệp (cây thương phẩm):

  Cây Gỗ Sưa phát triển tốt dưới tán vải, keo, bạch đàn… nên không cần chặt bỏ cây trồng hiện tại, có thể trồng cây Sưa hỗn giao với keo tai tượng, cây dược liệu…

  – Cây Sưa ít tán nên không cạnh tranh ánh sáng với cây trồng.

  – Không cạnh tranh chất dinh dưỡng của các cây khác. Không cần phải có rừng bạn mới trồng cây lâm nghiệp được, bạn có thể tận dụng mọi nơi có đất để trồng.

  – Trong trồng cây bất kỳ xen dưới gốc. thu nhập hàng năm.

  – Trồng làm hàng rào, cây cách cây 2 – 3m.

  – Trồng làm cây cảnh, vừa đẹp vừa có thu nhập.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Trình Trồng Và Cách Thức Chăm Sóc Giống Chuối Đỏ
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Chuối Nuôi Cấy Mô
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Chuối Vô Cùng Đơn Giản
 • Chơi Tết Độc Đáo Với Cam Canh Bonsai Trồng Trong Chậu
 • Quy Trình Thâm Canh Cam Đường Canh
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chăm Sóc Cây Gỗ Sưa

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Trầu Bà Hay Vạn Niên Thanh Leo Ý Nghĩa Phong Thủy Và Cách Chăm Sóc
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Trầu Bà
 • Cách Chăm Sóc Cây Trầu Bà Thanh Xuân
 • Cách Chăm Sóc Cây Lưỡi Hổ
 • Cây Cà Chua Rễ Gì ? Kỹ Thuật Trồng Cà Chua, Chăm Sóc Cà Chua
 • Kỹ thuật trồng cà chăm sóc cây gỗ sưa

  Cây sưa còn gọi là cây hương đàn, cây huê tên khoa học là Dalbergia tonkinensis Prain, thuộc họ đậu, là loài cây quý hiếm, xếp vào nhóm IA

  Trong điều kiện trồng rừng tập trung, cần chuẩn bị đất trước thời gian trồng 3 tháng. Làm tốt các công việc sau: Phát dọn và đốt thực bì; đào hố quy cách 40x40x40cm, cần phơi ải ít nhất 2 tháng rồi lấp hố, đưa đất mặt xuống trước, đất dưới xuống sau; bón phân: trộn đất mặt với 2 – 3kg phân chuồng hoai, 30 – 50g NPK, 0,1kg super lân, cho vào 2/3 hố trộn đều trước khi trồng; lấp hố đầy miệng 15 ngày trước khi trồng.

  Thời vụ trồng: Thích hợp nhất là đầu mùa mưa, ngày râm, trời mát. Mật độ: trồng tập trung 1.100 cây/ha (quy cách 3x3m); trồng xen thì trồng theo hàng, cây cách cây 2,5m.

  Trồng cây: Di chuyển nơi xa đến cần bảo quản trong bóng râm và tưới nước để cây phục hồi 7-10 ngày mới trồng, trồng theo hình nanh sấu để cây quang hợp và phát triển tán đồng đều; khi trồng xé nhẹ bầu, tránh làm vỡ đất trong bầu, đặt cây ngay ngắn rồi lấp đất đều, lèn chặt. Vun đất quanh gốc cao hơn 4 – 5cm đất tự nhiên để tránh đọng nước. Sau 2 – 3 tuần, kiểm tra, chỉnh sửa cây nghiêng, trồng dặm cây chết.

  Chăm sóc: Năm đầu chăm sóc 2 – 3 lần, gồm dãy cỏ, xới đất bán kính 50 – 60cm quanh gốc, phát dọn thực bì và tra dặm cây con; năm 2: chăm sóc 1 – 2 lần, xới xáo đất bán kính 0,8m quanh gốc, phát dọn thực bì chèn ép. Cùng với chăm sóc lần đầu, bón thúc mỗi gốc 20 – 30g NPK; năm 3 chăm sóc 1 lần, chủ yếu là phát dọn thực bì chèn ép. Nếu trồng trong vườn nhà, năm đầu cần che đậy cây con và tưới nước chống hạn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Cao Su
 • Cây Cỏ Lạc Cây Trồng Thảm Cảnh Quan Công Trình Tốt Nhất
 • Chăm Sóc Cây Dưa Lê Vụ Hè Năm 2022
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Dưa Lê Super 007 Honey Năng Suất Vượt Trội
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lê Cho Quả “thơm Ngọt Nức Mũi”
 • Tác Dụng Của Gỗ Sưa Đỏ, Gỗ Sưa Dùng Để Làm Gì ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Địa Chỉ Cung Cấp Giống Cây Gỗ Sưa Đỏ Uy Tín
 • Cách Chăm Sóc Cây Ổ Rồng
 • Cây Ổ Rồng Treo Có Tên Khoa Học Là Platycerium Grande, Thuộc Họ Polypodiaceae.
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Dó Bầu
 • Cách Gieo Hạt Giống Dó Bầu
 • Cơn sốt gỗ sưa đỏ bắt đầu âm ỉ từ cách đây gần 20 năm nhưng phải đến đầu năm 2004 thì nó mới bùng phát dữ dội, tại thời điểm này gỗ sưa đỏ được bán theo kg, 1kg lõi gỗ sưa đỏ loại đẹp có giá dao động từ 5-7 triệu đồng, các thương lái Trung Quốc tràn sang Việt Nam lùng sục khắp nơi để thu mua. Vậy gỗ sưa đỏ có tác dụng gì mà lại có giá trị cao đến như vậy?

  Gỗ sưa đỏ dùng làm gì, tác dụng của gỗ sưa?

  Đem câu hỏi này hỏi các thương lái trung quốc (1 thương lái trung quốc tên phiên âm là A Hoàng người Quảng Đông) là người thường xuyên cư trú hàng tháng trời tại Đồng kỵ- Bắc Ninh để thu mua gỗ sưa đỏ, anh này cho biết: gỗ sưa đỏ có màu và vân gỗ đẹp mùi thơm thoang thoảng rễ chịu, có giá trị sử dụng và giá trị sưu tập rất cao, đồ nội thất bằng gỗ sưa đỏ rất đẹp, ở Trung Quốc hiện nay một số bộ bàn ghế bằng gỗ sưa đỏ của các vua chúa nhà Đường, nhà Minh, nhà Thanh còn sót lại là những tài sản vô giá, nếu được định giá thì giá trị của nó có thể lên đến hàng triệu đô la tại Trung Quốc.

  Vậy tại sao gỗ sưa lại có tác dụng tốt đối với sức khoẻ con người? người này cũng cho biết những cây sưa đỏ có tuổi đời lớn hàng trăm năm tuổi đã tích tụ 1 năng lượng cực lớn từ vũ trụ, khi con người tiếp xúc thường xuyên với gỗ sưa đỏ năng lượng này có thể làm khai thông kinh mạch huyệt đạo, lưu thông khí huyết, hoạt huyết lên lão làm tăng trí nhớ, giảm các cơn đau đầu, trống rụng tóc, tóc bạc sớm. hoạt huyết lên mặt, đến các chi làm căng da, làm giảm các nếp nhăn da trên mặt, chống não hóa và làm cho da hồng hào.

  Ngoài ra, gỗ sưa đỏ lâu năm còn phát tán ra môi trường xung quanh nó một loại khí gọi là “khí mộc dưỡng”, loại khí này có tác dụng làm tỉnh táo, an thần, khi thường xuyên tiếp xúc nó còn có khả năng phục hồi và tăng cường chưc năng của các tạng phủ trong cơ thể, tăng chức năng của thận làm cho thận khỏe hơn, thận khỏe sẽ làm cho mọi tạng phủ khác trong cơ thể cũng khỏe mạnh theo, làm bệnh tật tan biến hết.

  Với những người thường xuyên tiếp xúc với gỗ sưa đỏ đều có khí sắc rất tốt, hai mắt có hồn hơn, da dẻ căng hồng sức sống, xương khớp chắc khỏe, trí nhớ tốt hơn.

  Để được thường xuyên tiếp xúc với gỗ sưa các đại gia Trung Quốc thường làm nhà bằng gỗ sưa, ngồi bàn ghế gỗ sưa, giường chiếu bằng gỗ sưa, bát đũa ăn cơm bằng gỗ sưa, ấm chén uống nước bằng gỗ sưa, vòng tràng hạt gỗ sưa, tượng phật gỗ sưa…

  Hiểu biết tác dụng của gỗ sưa đỏ để bảo tồn và nhân rộng

  Cho đến thời điểm hiện tại chưa thấy có một loại gỗ nào có thể sánh ngang với gỗ sưa đỏ cả về giá trị kinh tế và giá trị sử dụng của nó, gỗ sưa đỏ được xếp vào nhóm 1A thuốc loại cực quý hiếm cần phải được bảo tồn và nhân rộng. Tuy nhiên trong suốt nhiều năm qua tệ nạn sưa tặc chặt phá ở khắp các vùng có cây sưa làm cho số lượng những cây sưa đỏ cổ thụ lâu năm sụt giảm nghiêm trọng, số lượng những cây sưa đỏ lâu năm đã không còn nhiều.

  Hy vọng tất cả mọi người dân hiểu biết về giá trị của những cây sưa đỏ cổ thụ còn sót lại để có những biện pháp bảo vệ hiệu quả trước tệ nạn sưa tặc đang rình rập suốt ngày đêm nhằm đốn hạ những cây sưa đỏ quý hiếm này, bên cạnh bảo tồn chúng ta cần trồng thêm nhiều những cây sưa nữa để cho thế hệ sau vẫn còn có cơ hội được tận mắt nhìn loại cây “đệ nhất gỗ” này.

  Thu mua gỗ sưa: mua gỗ sưa

  Vòng tay gỗ sưa Cây thìa canh giống

  Quyền năng của gỗ sưa: Những bí mật chưa từng được tiết lộ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Phân Biệt Cây Sưa Đỏ Và Sưa Trắng Cực Đơn Giản
 • 6 Sai Lầm Trong Chăm Sóc Cây Ăn Quả Có Múi
 • Cách Chăm Sóc Để Cây Hồng Môn Ra Nhiều Hoa
 • Tìm Hiểu Về Cây Nắp Ấm
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Lô Hội.
 • Cách Chăm Sóc Cây Sưa Đỏ

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Mai Mới Bứng Vào Chậu Đúng Chuẩn
 • Đào, Bứng, Di Chuyển Một Gốc Mai
 • Địa Điểm Nhận Chăm Sóc Cây Cảnh, Cây Mai Sau Tết Tại Đà Nẵng
 • Cây Giống Hoa Mộc Lan
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Ổi Đạt Năng Suất Cao
 • Cách Chăm Sóc Cây Sưa Đỏ Đặc điểm của cây sưa

  Cách trồng cây sưa yêu cầu người trồng cần chú trọng trong khâu chọn giống. Đây là loài thực vật sống trên nhiều loại đất khác nhau như: đất đồi có độ dốc trung bình, đất đỏ, đất thịt nhẹ, đất pha cát và đất đồi đá sỏi.

  Cây Sưa là cây gỗ lớn, ưa sáng, sinh trưởng trung bình nhưng ở tuổi 1 – 2 sinh trưởng rất nhanh; cây vươn dài tới 4-5m và uốn cong như cần câu, đến cuối tuổi 3 sang tuổi 4 cây sẽ tự vươn thẳng. Theo kinh nghiệm của người dân, cây nào càng cong sẽ càng sinh trưởng càng mạnh. Cây sưa rất dẻo và dai, chống chịu bão gió rất tốt, cành sưa không bao giờ bị gẫy do gió bão, gốc sưa bị gió bão xô đổ nghiêng, một thời gian sau lại tự vươn thẳng được.

  Hiện nay, cây sưa được gây trồng tại một số tỉnh ở miền Bắc như: Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái, Tuyên Quang, Thái Nguyên… Là cây ưa sáng, sưa thích nghi với nhiều loại đất và khí hậu khác nhau, có khả năng tái sinh hạt, chồi rất tốt.

  Sưa có 2 loại. Giống sưa đỏ có đặc điểm là hoa có màu vàng, lá mọc so le, thân cây mốc, sù sì và quả chùm, khi chín quả không tự tách. Giống sưa trắng có đặc điểm là hoa có màu trắng, lá mọc đối xứng, thân cây xanh, nhẵn, quả đơn khi chín tự tách. Hiện nay trên thị trường chỉ thu mua gỗ sưa đỏ, vì vậy nông dân khi trồng cần lựa chọn đúng giống sưa đỏ.

  Kỹ thuật ủ mầm

  Người trồng cần ngâm hạt vào nước ấm theo tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh trong vòng 12 giờ sau đó vớt ra rổ cà nhẹ nhiều lần rồi đem ủ trong bọc vải ở nhiệt độ khoảng 35 độ. Sau khi ủ 48 giờ, hạt đã nứt nanh cần đem ra ươm riêng. Hạt nào nứt cho vào bầu, hạt chưa nứt cần được ủ tiếp. Sau 12 giờ, những hạt không nứt phải được loại bỏ.

  Kỹ thuật vườn ươm

  Bà con cần đảm bảo độ ẩm và ánh sáng cho cây non, bầu ươm phải có đất tơi xốp và thoát nước, không nên tưới nhiều nhưng cần tưới đều hàng ngày.

  Sau 45 ngày và cây con được 2-3 lá, người chăm sóc cần tăng cường ánh sáng kết hợp phân và dưỡng chất đa vi lượng. Khi cây đạt 15-20 cm, người nông cần nên cho cây ra ánh nắng để cây quen dần với môi trường. Cây đạt đạt đủ chiều cao từ 25 – 50 – 100 – 150 cm có thể đem trồng ra ngoài môi trường.

  Cách trồng cây sưa

  Trồng tập trung: Mật độ trồng 1.100 cây/ha (cây cách cây 3m, hàngcách hàng 3m). Trồng hỗn giao với cây bản địa khác: Cây sưa có thể trồng hỗn giao với các loài cây lá rộng bản địa khác: trám, lim xẹt, chò đen… tùy điều kiện).

  Chăm sóc cây

  Trong 3 năm đầu, cây cần được chăm sóc, làm cỏ quanh gốc, đảm bảo không bị cỏ dại chen lấn và tạo nguồn quang hợp. Mỗi năm, người dân nên bón phân 2 – 3 lần. Lượng phân bón là 0,1 – 0,2kg NPK(5:10:3)/cây. Những năm sau, cây vẫn cần được chăm sóc, làm cỏ 1 – 2 lần/năm và có thể bón thêm phân với lượng tăng từ 0,1 – 0,2kg NPK (5:10:3)/cây.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Tiêu Ra Hoa Đồng Loạt Và Năng Suất Cao
 • Điều Khiển Quá Trình Ra Hoa, Tạo Quả Của Quất (Tắc) Cảnh
 • Cây Đại Phú Quý Phong Thủy, Điều Tiết Vượng Khí. Mua Đại Phú Quý Đẹp Ở Đâu?
 • Dịch Vụ Chăm Sóc Mai Vàng
 • Dịch Vụ Chăm Sóc Cây Mai Vàng, Hoa Mai Vàng Chuyên Nghiệp Từ Dịch Vụ Xanh
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Sưa

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hồng
 • Cách Phòng Trừ Ruồi Đục Trái Chôm Chôm
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Lưỡi Mèo Thủy Sinh ⋆ Thủy Sinh Việt Nam
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Lan Ý Thủy Sinh Đúng Kỹ Thuật
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Saphia
 • Cây sưa còn có tên là huỳnh đàn, huê xà, sưa bắc, trắc thổi… Cây thâm canh sau trồng 10 năm đã cao 13m, đường kính 25cm, lõi 10-13cm. Cây sưa có mùi đặc biệt kỵ các loài sâu bọ, côn trùng, ruồi muỗi.

  Đất gieo ươm: Dùng đất cát pha, đất thịt nhẹ, đất phù sa có pH = 7, không gieo trên đất sét, đất thịt nặng. Làm luống rộng 1-1,5m, cao 10-15m, dài tuỳ thế đất, đất mặt luống đập nhỏ, san phẳng.

  Gieo hạt: Rắc hạt đều trên mặt luống, lấy cát pha đất hoặc cát non mịn sàng lấp đều kín hạt.

  Tưới nước đảm bảo độ ẩm 70-80% cho hạt nhanh nảy mầm. Khi hạt nảy mầm 30 ngày (có 1-2 lá mọc thẳng đứng) thì nhổ cấy vào bầu nylon. Kích thước bầu 10-15 cm, có 2 lỗ thủng ở đáy. Thời gian cây con trong vườn ươm 50-90 ngày, khi cao 20-50cm, đường kính cổ rễ 2-5mm thì đem trồng ra vườn rừng kinh doanh.

  Trồng và chăm sóc

  Đào hố với kích thước 40x40x40cm, chuẩn bị trước khi trồng 20 – 40 ngày.

  Trồng phân tán ở vườn gia đình, quy mô vài cây đến hàng trăm cây thì trồng theo hàng, cây cách cây 3m.

  Trồng tập trung thiết kế từng lô, từng khoảnh ở rừng núi (nơi có độ dốc dưới 30 độ), đào hố theo đường đồng mức, với khoảng cách 3x3m. Mật độ 1.800-2.000 cây/ha.

  Trồng ở vùng đồi gò trung du khoảng cách 2,5×2,5m. Mật độ 2.300-2.500cây/ha.

  Chăm sóc: Sau khi trồng tưới ẩm đều trong 15 ngày cho cây bén rễ hồi xanh. Trong 3 năm đầu, mỗi năm làm cỏ bón phân 2 – 3 lần. Bón mỗi cây 0,1 – 0,2kg NPK (12:5:10). Những năm sau làm cỏ 1-2 lần/năm. Bón mỗi cây tăng 0,1-0,2kg NPK/mỗi tuổi.

  Tỉa cành, tạo tán: Sau trồng 2 – 3 năm tỉa bỏ cành la, cành võng. Sau trồng 5 – 6 năm tỉa bỏ cành giao nhau. Sau trồng 6 – 7 năm, tỉa bỏ 1/2 số cây, chỉ giữ 1/2 số cây đẹp còn lại. Sau trồng khoảng 10 năm thì thu hoạch

  KTNT – Viện Nghiên cứu và Phát triển Lâm nghiệp Nhiệt đới, 14/10/2010

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Giàu Từ Cây Nhân Trần Dược Liệu
 • Kiến Thức Về Cây Đào Thất Thốn
 • Cây Bằng Lăng Tím Giống 2022. Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây
 • Hạt Giống Măng Tây Xanh Hiệu Quả Kinh Tế Cao, Thu Lợi Nhuận 3 Triệu Đồng/ Ngày
 • Đặc Điểm Hình Thái Cây Tùng Bồng Lai
 • Kĩ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Sưa

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Hồ Tiêu Phần 3: Chăm Sóc Tiêu Sau Trồng.
 • Bật Mí Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Táo Tây Sai Quả Tại Nhà
 • 6 Điều Cần Lưu Ý Để Chăm Sóc Cây Trồng Trong Nhà Tốt Nhất
 • Những Biện Pháp Chăm Sóc Sân Vườn Đơn Giản Hiệu Quả
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Xanh Tại Nhà Đơn Giản Nhất
 • Cây sưa còn có tên là huỳnh đàn, huê xà, sưa bắc, trắc thổi… Cây thâm canh sau trồng 10 năm đã cao 13m, đường kính 25cm, lõi 10-13cm. Cây sưa có mùi đặc biệt kỵ các loài sâu bọ, côn trùng, ruồi muỗi.

  Đất gieo ươm: Dùng đất cát pha, đất thịt nhẹ, đất phù sa có pH = 7, không gieo trên đất sét, đất thịt nặng. Làm luống rộng 1-1,5m, cao 10-15m, dài tuỳ thế đất, đất mặt luống đập nhỏ, san phẳng.

  Gieo hạt: Rắc hạt đều trên mặt luống, lấy cát pha đất hoặc cát non mịn sàng lấp đều kín hạt.

  Tưới nước đảm bảo độ ẩm 70-80% cho hạt nhanh nảy mầm. Khi hạt nảy mầm 30 ngày (có 1-2 lá mọc thẳng đứng) thì nhổ cấy vào bầu nylon. Kích thước bầu 10-15 cm, có 2 lỗ thủng ở đáy. Thời gian cây con trong vườn ươm 50-90 ngày, khi cao 20-50cm, đường kính cổ rễ 2-5mm thì đem trồng ra vườn rừng kinh doanh.

  Đào hố với kích thước 40x40x40cm, chuẩn bị trước khi trồng 20 – 40 ngày.

  Trồng phân tán ở vườn gia đình, quy mô vài cây đến hàng trăm cây thì trồng theo hàng, cây cách cây 3m.

  Trồng tập trung thiết kế từng lô, từng khoảnh ở rừng núi (nơi có độ dốc dưới 30 độ), đào hố theo đường đồng mức, với khoảng cách 3x3m. Mật độ 1.800-2.000 cây/ha.

  Trồng ở vùng đồi gò trung du khoảng cách 2,5×2,5m. Mật độ 2.300-2.500cây/ha.

  Chăm sóc: Sau khi trồng tưới ẩm đều trong 15 ngày cho cây bén rễ hồi xanh. Trong 3 năm đầu, mỗi năm làm cỏ bón phân 2 – 3 lần. Bón mỗi cây 0,1 – 0,2kg NPK (12:5:10). Những năm sau làm cỏ 1-2 lần/năm. Bón mỗi cây tăng 0,1-0,2kg NPK/mỗi tuổi.

  Tỉa cành, tạo tán: Sau trồng 2 – 3 năm tỉa bỏ cành la, cành võng. Sau trồng 5 – 6 năm tỉa bỏ cành giao nhau. Sau trồng 6 – 7 năm, tỉa bỏ 1/2 số cây, chỉ giữ 1/2 số cây đẹp còn lại. Sau trồng khoảng 10 năm thì thu hoạch.

  Nguồn: vietlinh.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chăm Sóc Cây Sung Cảnh Quả Sai Trĩu Cành Chơi Tết
 • Kỹ Thuật Trồng Hạt Quế, Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Quế
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mận Cho Năng Suất Cao Nhất
 • Cây Mận An Phước Giá Bao Nhiêu?
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mít
 • Cây Cúc Thân Gỗ – Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Cúc Thân Gỗ

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cúc Thân Gỗ
 • Cây Hoa Cúc Thân Gỗ
 • Chậu Cây Hoa Cúc Thân Gỗ (Cúc Trường Thọ
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cúc Chi Rủ – Hoa Sinh Nhật – Hoa Tươi – Hoa Khai Trương
 • Cách Trồng Hoa Cúc Rủ Tuyệt Đẹp Đón Tết Khiến Các Mẹ Thích Mê
 • THÔNG TIN CHI TIẾT

  • Tên khoa học: Euryops
  • Họ: cúc
  • Nguồn gốc: Từ Nam Phi, Trung Phi

  Đặc điểm nổi bật của cúc thân gỗ

  Ở Việt Nam hoa cúc có vô số loại khác nhau, có bông hoa nhỏ nhắn, xinh xắn là cúc họa mi, lại có bông hoa tròn đầy, nở to như mâm xôi cực kỳ quyến rũ đó chính là cúc đại đóa. Còn cúc thân gỗ lại có đặc điểm riêng biệt, cây thuộc loại thân gỗ, cứng cáp hơn những loại cúc thông thường. Cây có thể phát triển cao tới 2m nếu được trồng dưới đất có đủ dinh dưỡng và chăm sóc tốt.

  Lá của cây cúc có nét khá giống với cây cải cúc hay cây ngải cứu tuy nhiên có một nét khác biệt là lá cây dày hơn, màu sắc của lá cũng đậm và bóng hơn. Lá có màu xanh đậm, phiến lá hơi sần.

  Cây cúc thân gỗ có đặc điểm khác hẳn với những loại cúc thông thường chính là tuổi đời của nó có thể lên tới 100 năm. Cây sinh trường trong khí hậu máy mẻ cũng  như nắng nóng. Không chỉ thế cây còn ra hoa quanh năm nữa chứ, lúc nào nhìn cây cũng có hoa đẹp.

  Ý nghĩa và tác dụng của cây cúc thân gỗ

  Với màu sắc hoa đẹp, cây thân gỗ có thể uốn làm cây cảnh bonsai vì thế nên cây cúc thân gỗ đang được khá nhiều người ưa chuộng mua về trồng ở ban công, sân vườn, trồng trong chậu cảnh để trang trí, tô điểm cảnh quan, đồng thời cây còn làm cho bầu không khí thêm phần trong lành hơn nữa.

  Không chỉ làm đẹp cho đời, cúc thân gỗ còn mang ý nghĩa trường thọ, vĩnh cửu trường tồn với thời gian, trồng cây cúc trong nhà ta sẽ có cảm giác ấm ấp kỳ lạ.

  Chính bởi tác dụng và ý nghĩa to lớn của nó, hiện nay cây cúc thân gỗ đang trở thành một cây quà tặng mọi người thường tặng nhau nhân dịp ngày lễ tết hay con cháu biếu tặng ông bà.

  Cách trồng và chăm sóc cây cúc thân gỗ

  Cây cúc thân gỗ ưa khí hậu nhiệt đới vì thế chúng thích nghi rất tốt với khí hậu nước ta, cây có khả năng sinh trưởng phát triển khá tốt trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt đặc biệt có khả năng chịu hạn tốt.

  Cây ưa ánh nắng trực tiếp nên trồng cúc thân gỗ ở nơi có nhiều ánh nắng để cây cho sai hoa.

  Đất trồng cúc thân gỗ cũng không cần phải lựa chọn quá cầu kỳ, đất chỉ cần tơi xốp, đủ dinh dưỡng và thoát nước tốt. Bạn cũng có thể bổ sung thêm một số phân bón như phân hữu cơ, phân chuồng hoai mục, rơm ủ mục…để trồng cây.

   

  Cây cúc thân gỗ – cách trồng và chăm sóc cây cúc thân gỗ

  2.5

  (50%)

  12

  vote

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đặc Điểm – Cách Chăm Sóc Cây Hoa Đại Nở Hoa Nhiều Nhất
 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Sứ Đại Đúng Cách • Sài Gòn Hoa 2022
 • Hoa Ly Lùn Được Trồng Và Chăm Sóc Như Thế Nào?
 • Hoa Ly Hừng Hực Nở Rực Rỡ Đúng Dịp Tết Nguyên Đán
 • Hoa Ưu Đàm Quý Của Phật Gia Liên Tiếp Xuất Hiện Ở Việt Nam
 • Cây Giống Sưa Đỏ Hướng Dẫn Cách Gieo Hạt Và Chăm Sóc Cây Sưa Đỏ Đạt Hi

  --- Bài mới hơn ---

 • Dịch Vụ Chăm Sóc Cắt Tỉa Cây Cảnh, Hoa Cảnh, Vườn Cảnh Uy Tín Chuyên Nghiệp
 • Có Nên Trồng Cây Duối Ở Trước Nhà Không?
 • Cách Chăm Sóc Cây Thiết Mộc Lan Ghép Như Thế Nào?
 • Cách Chăm Sóc Cây Mai Ghép
 • Nhân Giống Cây Bằng Phương Pháp Ghép
 • Cây giống sưa đỏ Hướng dẫn cách gieo hạt và chăm sóc cây sưa đỏ đạt hiệu quả kinh tế cao

  Cây Sưa đỏ là cây gỗ quý hiếm nhóm IA được ghi vào sách đỏ Việt Nam và được nhà nước khuyến khích trồng để bảo tồn. Vì gỗ Sưa quý hiếm, nên ở rừng tự nhiên Miền Bắc bị khai thác kiệt quệ, ít gặp thường thấy trồng ở vườn thực vật Hà Nội, Tam Đảo-Vĩnh Phúc, Vườn thực vật Thành phố Vĩnh Yên.

  Cây Sưa đang có nguy cơ bị diệt chủng, theo sách đỏ Việt Nam thì tình trạng báo động nguy cấp (V) do bị săn lung khai thác kiệt quệ, số lượng giảm sút rõ rệt. Đề nghị biện pháp bảo vệ rừng tự nhiên còn sót lại và gây trồng đại trà nên phạm vi toàn quốc, vừa đem lại màu xanh cho tổ quốc, vừa làm đẹp đường phố, vườn cây công viên và giữ lại đựơc nguồn gen quý hiếm, cho thu nhập rất cao, ích nước, lợi nhà.

  Dựa vào kinh nghiệm lâu năm làm vườn ươm, chúng tôi xin giới thiệu đến quý khách hàng quy trình, kỹ thuật gieo ươm giống cây này như sau:

  – Hạt sưa trước khi gieo phải được bóc sạch vỏ, gieo cả quả hạt sẽ không nảy mầm được

  Khi hạt cây sưa đã bóc ra thì nên gieo càng sớm càng tốt, tỷ lệ nảy mầm sẽ càng cao, tránh để lâu ngày, trường hợp bắt buộc phải để lâu ngày cần phải phơi khô và bảo quản nơi khô thoáng

  Làm đất nhỏ, đánh luống.Theo kinh nghiệm gieo trên đất pha cát, đất thịt nhẹ, có độ PH = 7, không gieo trên đất sét, đất thịt nặng,vì khi nảy mầm đất dính vào lá mầm, cây không vươn lên khỏi mặt đất được.- Khi gieo hạt sưa đều trên mặt luống, lấp đất từ 1 – 1,5cm.

  6. Gieo hạt: Rắc đều hạt trên mặt luống (tránh để các hạt trồng lên nhau), 1 kg hạt gieo ở diện tích 2m²rồi lấy cát pha hoặc cát non mịn sang đều trên hạt, độ dày vừa kín hoặc gần kín hạt là đựơc.

  9. Đóng bầu cho cây sưa

  – Bầu đóng loại đất sạch bằng phù sa hoặc đất đỏ.

  – Bầu được đóng sẵn, khi mầm sưa lên 3 – 5 cm nhổ cây vào bầu đất (Đất trong bầu đủ độ ẩm).

  – Kích thước của bầu = 8 x 10 cm là thích hợp, đất làm bầu là đất xét (khi vận chuyển cây đi xa sẽ không bị vỡ bầu), ất làm bầu nên trộn 1 % phân vô cơ NPK, sau khi cấy cây từ 10-15 ngày thì có thể tưới phân NPK với tỷ lệ loãng như các cây lâm nghiệp khác. (Đất làm bầu không nên làm đất ruộng, theo kinh nghiệm làm đất ruộng hay bị bệnh nấm cổ rễ)

  – Thời gian chăm sóc cây non từ 70-90 ngày, cây có kích thước: Đường kính cổ rễ 4-5mm, cao từ 30- 50 cm đem trồng.

  – Vườn ươm khi mới đóng bầu cần có mái che.

  10. Chăm sóc cây sưa giống

  – Khi cây sưa đỏ đã xèo lá tuổi 1 tháng. Ta dung bằng thùng ô doa tưới nhử (Phân NPK Lâm Thao giã nhỏ và ngâm trong nước), dung 0.2 kg cho 20 lít nước.

  – Khi cây được 1,5 tháng tuổi, ta pha thêm 0,1 kg đạm URE + 0,2kg NPK cho 20 lít nước.

  – Khi cây được từ 2 tháng tuổi trở lên ta tang lượng đạm và tổng hợp như sau: 0,15 kgURE +0,25 kg NPK cho 20 lít nước.

  Khi thấy cây hết phân ta có thể tưới tăng lượng URE và NPK cho cậy (tăng nhẹ)

  – Khi cây có xuất hiện Rệp trắng, ta có thể dung DIP TE RECH trừ rệp và kích thích lá.

  – Khi cây được 4 tháng tuổi, nếu chuyển đi xa ta phải đảo bầu trước 1 tháng không cho rễ ăn xuyên ra đất vì khi chuyển cây sẽ chột.

  11. Trồng cây sưa

  – Trồng sưa ta trồng vào thời gian từ tháng 2 đến tháng 9.

  – Cây được 5 tháng tuổi đã đảo bầu đem giống vào mùa mưa là tốt nhất.

  – Hàng sông trồng hàng cách hàng là 4m.

  – Hàng con trồng cây cách cây là 3m vì tán của cây sưa không rộng lắm.

  – 1 ha có thể trồng từ 1.300 – 1.500 cây.

  Quy cách hố: 50 x 50 x 50 cm, Bón lót 0,1 kg NPK + 1 kg phân chuồng.

  12. Chăm sóc cây sưa

  – Khi cây sưa mới trồng ta chú ý giữ độ ẩm cho cây (3- ngày tưới 1 lần).

  – Khi cây sưa đã sống, chu kỳ tưới thưa đi và ta có thể bón thúc cho cây bằng NPK và phân chuồng.

  – Cây sưa còn nhỏ thường mọc nhiều cành, nhánh. Ta tỉa bớt chỉ để 1 thân cho cây nhanh phát triển.

  – Đặc biệt cây từ 1 – 2 tuổi ngọn vít cong như cần câu. Khi từ 3 – 4 tuổi cây tự vươn lên đứng thẳng.

  – Theo kinh nghiệm của nhà vườn chúng tôi cây sưa có sức sống khỏe. Đất càng tốt cây càng phát triển nhanh. Cây từ 4 – 6 tuổi ta có thể đánh bầu chuyển đi trồng công trình hoặc nơi xa khác.

  – Thu hoạch gỗ sưa người ta thường đào cả rễ, những thành phần có lõi đều được được tận dụng, khách mua thường chỉ tính giá trị của lõi. Sưa quy ra kg ( cân)

  – Các cá nhân, tập thể, nông, lâm trường có nhiều quỹ đất trồng và phát triển cây sưa tạo thành vùng nguyên liệu sau này cho Nhà nước và xuất khẩu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Xưa Đỏ
 • Cây Sưa Đỏ Giống 2022. Kt Trồng Và Chăm Sóc Cây
 • Hướng Dẫn Gieo Hạt Chăm Sóc Cây Sưa Đỏ
 • Cách Chăm Sóc Cây Hoa Hồng Quế
 • Kỹ Thuật Gieo Ươm Và Chăm Sóc Quế Trong Vườn Là Khâu Quan Trọng
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Sưa Đỏ

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Quất
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Xưa Đỏ Hiệu Quả
 • Gieo Hạt Và Chăm Sóc Cây Sưa Đỏ
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bưởi Tốt Nhất
 • Kỹ Thuật Trồng Gừng Và Chăm Sóc Cây Gừng
 • – Cây Sưa là cây gỗ lớn, ưa sáng, sinh trưởng trung bình nhưng ở tuổi 1 – 2 sinh trưởng rất nhanh; cây vươn dài tới 4-5m và uốn cong như cần câu, đến cuối tuổi 3 sang tuổi 4 cây tự vươn thẳng.

  – Theo kinh nghiệm thì cây nào càng cong thì sinh trưởng càng mạnh.

  – Cây sưa rất dẻo và dai, chống chịu bão gió rất tốt, cành sưa không bao giờ bị gẫy do gió bão, gốc sưa bị gió bão xô đổ nghiêng sau lại tự vươn thẳng được.

  Biện pháp kỹ thuật trồng, chăm sóc giống cây sưa đỏ:

  • Cây con đem trồng phải từ 6-12 tháng tuổi.
  • Đường kính cổ rễ từ 4-5 mm, cao từ 25-50 cm là tốt nhất.
  • Cây khỏe mạnh, không sâu bệnh…
  • Khi mua về chưa thể trồng ngay nên tưới ẩm bầu hàng ngày và để nơi có ánh sáng mặt trời.

  Quy trình kỹ thuật làm đất:

  Mật độ và khoảng cách trồng:

  Trồng tập trung

  – Cây cách cây 3m và hàng cách hàng 3m, 1 ha trồng 1.100 cây.

  – Hoặc cây cách cây 2m, hàng cách hàng 3m, 1 ha trồng 1.660 cây.

  Khoảng cách trên chỉ có tính tương đối có thể tùy theo cách sử dụng đất để bố trí lại cho phù hợp.

  Trồng theo sở thích riêng hoặc điều kiện ngoại cảnh

  – Khi trồng nhẹ nhàng dùng tay xé bao nilon bầu đất, tránh làm vỡ bầu đất, sau đó đặt xuống hố đã đào sẵng.

  – Khi trồng đảm bảo mặt bầu dưới mặt đất 5 – 10 cm.

  – Tưới nước ẩm cho hố đất đó để cây có thể bén rễ tốt.

  Kỹ thuật chăm sóc cây sưa non:

  Tưới nước

  – Tưới nước đều ẩm trong 1 – 2 tháng đầu. Sau đó giảm lượng tưới nước, nhưng nếu gặp thời tiết khắc nghiệt, thấy cây có hiện tượng thiếu nước phải kịp thời bổ xung tránh để cây bị hư hại, giảm sức sống.

  – Sau khi trồng 1 tháng, cây phát triển bình thường có thể bón các loại phân hóa học để kích thích sự phát triển của cây, Lưu ý chỉ nên bón 1 lượng rất nhỏ (Khoảng 1 thìa cà phê) cách gốc từ 5 cm.

  – Trong 3 năm đầu, mỗi năm làm cỏ bón phân 2 – 3 lần. Bón mỗi cây 0,1 – 0,2kg NPK (12:5:10).

  – Những năm sau làm cỏ 1-2 lần/năm. Bón mỗi cây tăng 0,1-0,2kg NPK/mỗi tuổi.

  Thời vụ trồng cây sưa:

  Khu vực miền Bắc: Khoảng từ tháng 2 – tháng 4.

  Khu vực Bắc Trung Bộ: Từ tháng 9 – tháng 11.

  Khu vực Duyên hải Miền Trung: Từ tháng 11 – tháng 1.

  Khu vực Tây Nguyên và Đông Nam Bộ: Từ tháng 6 – tháng 9.

  Tuổi thành thục công nghiệp (cây thương phẩm):

  – Giá trị đích thực cây Sưa đỏ hiện nay chỉ có người buôn gỗ Sưa mới biết được. Thị trường tiêu thụ là xuất khẩu thô hoặc làm đồ thủ công mỹ nghệ đắt tiền.

  – Cây Sưa trồng 10 năm, sinh trưởng trung bình có đường kính trung bình 25cm, cao 13m. Như vậy tuổi thành thục cây Sưa từ trên dưới 10 năm trở lên.

  – Hiện tại người ta lùng mua đồ gia dụng làm bằng gỗ Sưa như đi mua đồ cổ: Giường, tủ, bàn ghế cũ với giá cao tùy theo tốt xấu.

  – Cây Sưa phát triển tốt dưới tán vải, keo, bạch đàn… nên không cần chặt bỏ cây trồng hiện tại, có thể trồng cây Sưa hỗn giao với keo tai tượng, cây dược liệu…

  – Cây Sưa ít tán nên không cạnh tranh ánh sáng với cây trồng.

  – Không cạnh tranh chất dinh dưỡng của các cây khác. Không cần phải có rừng bạn mới trồng cây lâm nghiệp được, bạn có thể tận dụng mọi nơi có đất trống để trồng.

  – Trong thời gian chờ thu hoạch, trồng cây bất kỳ xen dưới gốc, ví dụ hồ tiêu, sa nhân… cho thu nhập hàng năm.

  – Trồng làm hàng rào, cây cách cây 1.5 – 3 mét.

  – Trồng làm cây cảnh, vừa đẹp vừa có thu nhập.

  Chúc bà con thành công!

  Rất mong được cộng tác với Quí vị khách hàng trên toàn quốc.

  Mọi chi tiết xin liên hệ: TRUNG TÂM CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VÀ HỢP TÁC TRANG TRẠI VIETGRAP

  Địa chỉ trụ sở giao dịch tại Miền Bắc: TT Trâu Quỳ – Gia Lâm – Hà Nội

  HOTLINE – 0432161283/ 0942760699

  Website chính: http://viencaygiongtrunguong.com/

  CHẤT LƯỢNG VÀ UY TÍN XÂY DỰNG NÊN THƯƠNG HIỆU

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Roi Đỏ
 • Trung Tâm Giống Cây Xuân Khương
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mít
 • (Thvl) Chăm Sóc Và Phòng Trừ Dịch Hại Trên Cây Dừa
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Đào Cảnh
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100