Top 12 # Xem Nhiều Nhất Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Bí Xanh Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Cách Trồng Và Chăm Sóc Bí Xanh

Bí xanh là một trong những loại rau quả rất dễ thích nghi với thời tiết và khí hậu nóng ẩm của Việt Nam. Tuy dễ trồng nhưng đối với những gia đình lần đầu tự tay gieo hạt, chăm sóc cũng cần phải có những kỹ thuật căn bản nhất. Cùng nhau khám phá cách trồng bí xanh bằng phương pháp đơn giản và hiệu quả kinh tế tạm gọi là cao ở quy mô gia đình

Cũng như bí đỏ, bí xanh là loại rau quả thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm ấm cúng của người Việt khắp nơi. Bí xanh có vị ngọt mát, thường được các bà nội trợ sử dụng để nấu canh giải nóng cho các thành viên trong gia đình vào mùa hè. Đây là loại rau quả rất dễ trồng dễ thích nghi với điều điều kiện khí của Việt Nam, đặc biệt không tốn chi phí đầu tư làm vườn mà bạn vẫn có được một giàn bí ngay trước ban công hoặc trên sân thượng của gia đình.

Cách đây không lâu Chợ Lưới đã đăng bài viết nói về cách trồng dưa chuột tại nhà. Và hôm nay, chúng tôi xin gửi đến bạn cách thực hiện trông và chăm sóc bí xanh. Phương pháp trồng này rất đơn giản và cho hiệu quả kinh tế tạm gọi là cao ở quy mô gia đình.

Cách trồng bí xanh

Cách trồng bí xanh rất đơn giản, trước hết bạn cần chú ý đến cách lựa chọn giống. Nếu bạn sử dụng giống từ quả bí của vụ trước để lại thì phải chọn quả bí xanh to, tròn đều, không bị sâu bệnh rồi đem ra bổ đôi để lấy hạt bên trong. Sau khi lấy xong hạt bí, bạn đem chúng đi rửa sạch rồi bỏ vào rổ hoặc sàng đem ra phơi nắng từ 2 ngày đến 3 ngày để hạt không bị mốc và thối khi gieo xuống đất.

Thực hiện ươm mầm cây bí xanh bằng cách sử dụng khăn sạch ẩm. Thao tác rất đơn giản, chỉ cần gói hạt bí xanh khô vào khăn thấm nước và đảm bảo đủ độ ẩm để hạt trương và nứt. Quá trình này có thể kéo dài từ 6 đến 7 ngày tùy chất lượng hạt.

Đất dùng để gieo hạt mầm cần phải sạch cỏ, xử lý sâu bệnh bằng hóa chất để nấm mốc không có điều kiện phát triển gây bệnh cho cậy con sau này. Chỉ được gieo hạt với độ sâu khoảng 1cm đến 1.5cm, bón thúc bằng phân chuồng ủ mục trên 30 ngày, thực hiện tưới nước sạch đẩy đủ và thường xuyên khi thấy biểu hiện đất khô.

Nếu có nhu cầu trông bí xanh trên một diện tích lớn, hãy mua lưới nhựa hoặc các loại lưới có tác dụng chống nắng về che phủ. Việc che phủ bí xanh đảm bảo khả năng giữ ẩm của đất, ngăn chặn côn trùng đậu vào cây mầm làm ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây mầm bí.

Chăm sóc bí xanh

Trong quá trình chăm sóc bí xanh bạn cần lưu ý nhất chính là khâu chăm sóc cây con. Hạt bí sau khi gieo xuống đất khoảng 5 ngày sẽ nảy mầm thành cây con, lúc này bạn phải thường xuyên để ý đến bụi bí của mình. Cây con sau hai tuần có thể cao khoảng 20 cm và bắt đầu xuất hiện các tua cuốn. Vì vậy, cần thực hiện làm giàn leo cho bí xanh bằng các loại lưới hàn hoặc lưới cáo hoặc đơn giản hơn là bằng dây dứa đồng thời tăng cường độ ẩm cho cây bằng cách tưới nước nhiều hơn trước đó.

Sau khoảng 40 ngày thân bí có thể phát triển dài khoảng 1.2m đến 1.5m và bắt đầu cho ra những bông hoa trắng, kết trái nên cần phải chú ý chăm sóc bí xanh nhiều hơn. Đặc biệt sau khi thụ phấn, cuống hoa sẽ phình to ra đó là bước đầu của sự kết trái nên cần theo dõi thường xuyên để tỉa bớt lá gần quả và ngắt bỏ tất cả các quả bị lép để có diện tích rộng rãi cho những quả khỏe mạnh phát triển tốt hơn.

Như vậy, Chợ Lưới vừa hướng dẫn xong cách trồng bí xanh và chăm sóc bí xanh từ giai đoạn hạt, thực hiện đúng quy trình bạn sẽ có một giàn bí sai quả ngay trước hiên nhà hoặc trên sân thượng. Nếu chăm sóc tốt, khoảng 50 – 60 ngày sau là bạn có thể hái quả bí trên giàn để nấu canh mát ngọt cho cả gia đình cùng thưởng thức vào những ngày hè nóng nực. Khi đó bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt giữa rau tự trồng và rau mua ngoài chợ.

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bí Xanh

– Đặc tính: Dạng quả thuôn dài, quả nây đều, hai đầu quả hơi múp, vỏ quả màu xanh đen, rất ít lên phấn, đường kính quả 8 – 10 cm. Trọng lượng quả trung bình từ 3 – 5kg, cùi dày, ít ruột, là giống có chất lượng cao nhất.

II. KỸ THUẬT CANH TÁC

– Bí xanh có thể gieo trồng vào 2 vụ chính: Xuân hè và thu đông.

+ Vụ xuân hè trồng từ tháng 1 – 3 dương lịch tốt nhất gieo 25/1 – 25/2.

+ Vụ thu đông trồng tốt nhất từ 15/8 đến 15/9.

Ngoài ra có thể trồng bí vụ hè thu (bí xanh trái vụ), trồng tốt nhất từ 15 – 25/6

2. Chọn đất và làm đất:

– Chọn đất: Chọn đất có tầng canh tác dày, tơi xốp, đất trung tính, tốt nhất là đất cát pha, đất thịt nhẹ, chủ động nư­ớc.

– Làm đất: Cày bừa kỹ, làm đất tơi xốp, nhặt sạch cỏ, rắc đều 15 kg vôi bột lên mặt ruộng. Sau đó tiến hành lên luống, luống rộng 1 m; cao 25 – 30 cm và có rãnh thoát nước. Nếu hàng đơn luống rộng 50 – 60cm

3. Chuẩn bị cây con:

– L­ượng giống: 35g – 40g/sào

– Xử lý hạt giống: Phơi hạt dư­ới nắng nhẹ khoảng 2 giờ sau đó ngâm hạt từ 3 – 4 giờ, rửa sạch, để ráo, bọc hạt vào khăn bông ẩm, ủ hạt ở nhiệt độ 28 – 30 0 C. Khi hạt nứt nanh thì gieo hạt vào bầu hoặc gieo thẳng ra luống ươm cây con.

Luống ươm cây con cần bố trí ở nơi cao ráo, có thể ở góc ruộng hoặc bờ ruộng. Dùng đất bột nhỏ mịn và 10 – 20 kg phân chuồng hoai mục, 1 kg lân trộn đều với đất, rải một lớp dày khoảng 3 – 5 cm, rộng 3 – 4 m 2, tưới ẩm sau đó cắm hạt với khoảng cách từ 4 – 5 cm. Sau khi cắm hạt tiến hành phủ một lớp đất bột kín hạt và dùng rơm, dạ phủ lên trên để giữ ẩm. Thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho luống ươm.

Khi cây con có 1- 2 lá thật thì trồng ra ngoài ruộng. Vụ hè thu có thể tra hạt trực tiếp trên ruộng.

5. Mật độ, khoảng cách trồng

– Mật độ: 3 – 3,2 vạn cây/ha (khoảng 1.100 – 1.200 gốc/1 sào)

– Khoảng cách: hàng cách hàng 70 cm, cây cách cây 40 – 45cm

hoặc khoảng cách 50 x 50cm, trồng theo kiểu nanh xấu.

6. Phân bón:

Lượng phân còn lại chia ra bón thúc vào các thời kỳ chính sau:

7. Chăm sóc:

* Tưới nước: Bí xanh cần ẩm, nên sau khi gieo nếu đất thiếu ẩm phải tưới kịp thời, tưới nước vào sáng sớm hoặc chiều mát, lấy nước vào rãnh sao cho nước đủ ngấm vào luống sau đó tháo nước đi, tốt nhất nên giữ mặt luống khô để hạn chế bệnh hại có thể phát sinh, phát triển. Nếu gặp úng thì cây dễ bị bệnh gây hại và rụng hoa, rụng quả.

* Xới vun: Ở thời kỳ cây con có 3 – 4 lá đến 7- 8 lá thật thì tiến hành xới phá váng. Khi cây có tua cuốn thì xới vun cao cần kết hợp xới vun sau mỗi lần bón phân để tăng hiệu quả của phân bón đồng thời hạn chế cỏ dại phát triển.

* Bấm ngọn, tỉa nhánh: Một gốc bí có thể để từ 1- 2 nhánh, nếu để một nhánh thì không cần bấm ngọn còn để 2 nhánh thì bấm ngọn khi cây có 5 lá thật, sau khi bấm ngọn cây sẽ ra nhánh bên, chỉ giữ lại 2 nhánh chính khoẻ nhất và thường xuyên kiểm tra ngắt bỏ các nhánh còn lại khi nhánh mới nhú.

* Lấp dây, làm giàn, nương dây: Khi cây bí dài 50cm, lấy đất lấp ngang đốt, cách 1 – 2 đốt lại lấp để cho cây bí ra nhiều rễ ngang (rễ phụ), giúp cây tăng khả năng hút nư­ớc và chất dinh dưỡng để nuôi quả.

Do lá bí to che lấp hoa gây khó khăn cho quá trình thụ phấn nên cần thụ phấn nhân tạo, khi thấy hoa cái nở thì dùng phấn hoa đực mới nở chấm lên nhuỵ hoa cái vào lúc sáng sớm từ 7 – 9 giờ.

Mỗi cây để từ 1 – 2 quả, ngắt bỏ những quả còn lại, khi đường kính quả đạt khoảng 2 cm tiến hành ngắt ngọn cách cuống quả từ 2 – 3 đốt để hạn chế tiêu hao dinh dưỡng. Đặt cuống quả gác lên cây dèo.

8. Phòng trừ sâu bệnh.

Biện pháp phòng trừ hiệu quả nhất là thực hiện biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), chú ý thực hiện chế độ vệ sinh đồng ruộng, tỉa bỏ lá già, lá bệnh, xử lý kịp thời tạo điều kiện môi tr­ường thông thoáng.

Thăm đồng th­ường xuyên, phát hiện kịp thời sâu bệnh hại, phun thuốc phòng trừ sớm.

Bí xanh bị một số sâu hại chủ yếu như bọ trĩ, sâu đục lá, sâu khoang,…

Sử dụng các loạithuốc hoá học như: Confidor 100SL, Actara, Dantotsu, Regent,.

+ Sử dụng các loạithuốc hoá học như: Crymax, Tập kỳ, Sherpa, Decis, Sadavi, Regent, Dantotsu, … Nên thường xuyên thay đổi loại thuốc để tránh làm cho sâu nhanh quen thuốc. Nếu ruộng bí đã bị sâu gây hại nặng thì sau khi có phun thuốc nên bón bổ xung thêm phân để bồi dưỡng sức cho cây. Để hạn chế độc hại cho người sử dụng bà con nhớ đảm bảo thời gian cách ly của thuốc.

+ Nếu bị hại nặng thì dùng thuốc: Tập kỳ, Phares, Callous, Sumicidin, Shepa, Karate, Bulldock.

8.2. Bệnh hại:

Cây bí xanh thường bị các loại bệnh như: Lở cổ rễ, héo rũ, phấn trắng, bệnh giả sương mai…

+ Dùng thuốc phun phòng: Dùng hỗn hợp 20 ml Kasumin + 15 gr Arygreen pha với10 – 12lít n­ước phun trên 1 sào.

Cách phun: Phun lần 1 sau trồng 3 -5 ngày.

Lần 2: Sau lần thứ nhất 7 ngày.

+ Dùng các loại thuốc hoá học như:: Validacin, Than – M, Manage, Daconil, Topsin,…

Có thể dùng một trong các loại thuốc như: Kasumin, Rhidomil, Ridozeb, Copper – B,…. Phun kỹ dưới gốc cây và cả trên mặt luống.

– Dùng các loại thuốc hoá học như: Tilt super, Anvil, Manage, Score, Benlate, Rhidomil,…

9. Thu hoạch, bảo quản, để giống.

+ Khi thấy vỏ quả bí xuất hiện lớp phấn màu trắng, vỏ quả đã cứng như vậy là bí đã già có thể thu hoạch. Khi thu hoạch chú ý thao tác nhẹ nhàng tránh làm dập vỏ quả.

+ Bảo quản quả: Sau khi thu hoạch nếu cần bảo quản quả trong thời gian dài thì có thể xếp quả lên dàn từ 2-3 lớp quả hoặc dựng quả ở nơi thoáng mát. Trong quá trình bảo quản phải kiểm tra th­ường xuyên, loại bỏ những quả hỏng.

+ Sản xuất hạt giống: Chọn những quả bí to, phát triển cân đối, vỏ quả cứng có lớp phấn trắng phủ lên vỏ, lông trên quả đã rụng, cuống quả teo lại. Dùng dao bổ dọc quả, lấy hạt, sau đó đãi sạch và phơi khô. Bảo quản hạt trong điều kiện mát và thông thoáng.

Nguồn: Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Vĩnh Phúc

Hướng Dẫn Cách Trồng Bí Đao Và Chăm Bón Bí Xanh

Bí xanh hay còn gọi là bí đao, bí sặt, là một loại quả được sử dụng phổ biến trong chế biến các món ăn và còn dùng để ép lấy nước uống, trong quả bí xanh chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nhiều nước, chất xơ, giàu vitamin và các loại axít amin hữu cơ tốt cho cơ thể.

Cây bí đao, bí xanh tương đối dễ trồng và dễ chăm sóc, vì vậy mà rất được nhiều người ưa chuộng trồng tại nhà trong thùng xốp, trên sân thượng và cũng được bà con nông dân trồng với diện tích lớn mang đến nguồn lợi kinh tế rất cao. Tại bài viết này Hội nuôi trồng sẽ hướng dẫn cho bạn cách trồng bí xanh và chia sẽ kinh nghiệm trồng bí đao tại nhà hiệu quả.

Một số điều cần biết khi trồng bí đao

Bí đao có một số loại giống như bí đao chanh, bí đao bao tử, bí xanh cao sản và một số giống bí xanh lai khác.

Bí đao trồng được quanh năm, tuy nhiên tốt nhất là trồng bí xanh vào mùa nắng hơn là mùa mưa rét, vì cây bí xanh chịu úng kém, thời kỳ hoa kết quả gặp mưa hay nhiệt độ ẩm thấp sẽ khiến cây dễ bị úng rễ, rụng hoa, rụng quả, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất.

Địa điểm trồng bí đao phải ở nơi khô ráo, có nhiều ánh sáng và có không gian làm giàn để cây leo. Nếu trồng tại nhà thì có thể trồng trong các thùng xốp lớn. Nhiệt đột thích hợp để cây bí đao phát triển tốt là khoảng từ 20 – 30°C.

Làm đất

Đất trồng cây bí đao phải là loại đất giữ ẩm và thoát nước tốt, có thể trồng trên các loại đất thịt nhẹ, đất pha cát, loại đất có độ tơi xốp và cần phải làm đất thật kỹ và tơi xốp. Độ PH của đất phải từ 6,5 – 7,5.

Hướng dẫn chi tiết trồng bí đao

Bước 1: Ngâm hạt giống bí đao

Hạt giống bí đao bạn có thể mua ở chợ, siêu thị hoặc tự gây giống bằng việc lấy hạt từ những trái bí già rồi phơi khô để sử dụng làm hạt giống.

Ngâm hạt giống bí đao vào vào nước ấm 30 – 35°C từ 3 – 4 tiếng, sau đó vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch và ủ vào khăn ẩm ở nhiệt độ 20 – 25°C trong 1 đêm. Kiểm tra thấy hạt giống nứt nanh thì đem gieo vào bầu đất.

Bước 2: Gieo hạt bí đao

Tạo lỗ sâu khoảng 1cm rồi gieo hạt xuống lỗ, mỗi lỗ nên gieo 2 – 3 hạt, sau đó phủ một lớp đất mỏng và tro trấu hay xơ dừa lên trên. Chú ý mỗi hàng và lỗ gieo cách nhau 40 – 50cm.

Khi gieo xong phun nước cho đất ẩm. Đặt chậu ươm bên cạnh nơi có ánh nắng ấm để thúc đẩy việc nảy mầm. Có thể rải Basudin vào đất để phòng trừ kiến gây hại.

Sau 7 – 10 ngày gieo, hạt sẽ nảy mầm cho cây con có 2 lá mầm nhỏ, lúc này có thể chuyển các cây con sang các bầu đất bằng túi nilon hoặc chậu nhỏ để dễ chăm sóc. Thời đểm khi cây cho 3 – 5 lá nhám thì mới đem trồng vào thùng xốp hoặc trồng trực tiếp vào đất ruộng.

Bước 3: Trồng cây con

Sau khi cây con được 3 – 5 lá thì tiến hành mang trồng vào thùng xốp lớn. Hoặc nếu trồng trên ruộng thì cần lên luống cao khoảng 20 – 30cm và rộng khoảng 1m, mỗi hàng cách hàng khoảng 1m và mỗi cây cách nhau 60 – 80cm, nếu trồng bí cho bò đất thì nên trồng thưa hơn.

Tạo hố đất sâu, nhấc nhẹ cây bí con ra và vùi kín bầu cây dưới đất, đôn cho chặt gốc. Phủ rơm rạ, gỗ mùn, cỏ khô xung quanh gốc để giữ ẩm cho cây.

Nên trồng cây vào buổi chiều mát khi nắng đã tắt. Khi trồng cây con xong cần tưới nước mỗi ngày 2 lần và che phủ tạo bóng râm trong 1 tuần đầu để cây con hồi sức

Chăm sóc cây bí đao

Bí đao cần tưới đủ nước để duy trì độ ẩm nuôi rễ, tuy nhiên chú ý không được để đất bị ngập úng sẽ gây tình trạng thối rễ. Nếu trồng vào mùa mưa thì nên chú ý kiểm tra làm đất cho thoát nước.

Sau khi trồng cây con được 10 ngày thì sử dụng phân DAP pha loãng với nước để tưới vào gốc cây, chú ý tránh tưới vào lá cây. Kết hợp làm cỏ, vun xới gốc cho cây.

Thời điểm cây mọc nhánh và bắt đầu ngả ngọn bò thì tiến hành bón thúc lần 1 với phân chuồng ủ hoại + phân đạm và kali pha loãng với nước vào gốc cây, kết hợp làm cỏ và vun đất vào gốc cho cây.

Nếu trồng bí xanh cho leo giàn thì khi cây bắt đầu xuất hiện tua cuốn sẽ tiến hành làm giàn cho bí leo. Sau khi các dây bí leo lên giàn thì cần chỉnh dây phân bố đều, tỉa bỏ những nhánh sâu bệnh và lá già cho thông thoáng để giảm sâu bệnh và tăng tỉ lệ đậu trái.

Giai đoạn cây bí xanh ra nhiều nhánh và ra hoa thì cần bón thúc lần 2 với lượng phân chuồng ủ hoại + đạm, ure, lân và kali. Kết hợp tỉa nhánh, mỗi cây chỉ cần giữ lại 2 – 3 nhánh.

Thời điểm khi cây đậu trái non được 10 ngày thì tiến hành bón thúc lần 3 với hỗn hợp phân chuồng ủ hoại, đạm, kali và urê pha với nước bón cho cây để tăng cường dưỡng chất nuôi quả.

Ngoài các lần bón thúc trên thì có thể sử dụng một trong những loại thuốc Bayfolan, HVP, Komix, Bioted,… để phun lá định kỳ cách 7 – 10 ngày một lần để kích thích giúp cây khoẻ mạnh, tăng trưởng nhanh, và sử dụng phân chuồng ủ hoại, mùn mục hoặc tro trấu để bón vào gốc cây.

Phòng trị sâu bệnh ở bí đao

Thu hoạch

Thành quả bí đao trồng trên sân thượng

Bí đao sau khi trồng khoảng 3 tháng sẽ cho thu hoạch, hoặc bạn có thể thu hoạch bí non khi trái được 25 – 30 ngày sau khi đậu trái. Bí đao cho thu hoạch bí đao được nhiều đợt tùy thuộc vào việc chăm sóc cây trồng.

Tìm hiểu thêm

Hướng dẫn cách trồng và chăm bón khổ qua – mướp đắng

Tìm hiểu thêm cách trồng bí xanh cách trồng bí xanh tại nhà cách trồng bí xanh trong thùng xốp trồng bí đao trên sân thượng kỹ thuật trồng bí đao hướng dẫn làm giàn trồng bí xanh trồng bí đao như thế nào kinh nghiệm trồng bí xanh sai quả kinh nghiệm trồng bí đaotrái vụ cách trồng bầu bí mướp làm sao để trồng bí đao tại nhà nhiều quả trồng bí đao vào tháng nào

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Bí Ngô (Bí Đỏ) Tại Nhà

Cây bí ngô đã được gieo trồng cho trái cây ăn được của nó từ hàng ngàn năm và vẫn còn là một cây trồng có tầm quan trọng kinh tế lớn hiện nay. Rất nhiều chủng loại cây trồng hiện có sẵn, bao gồm cả những phát triển để sản xuất trái cây cho những chiếc đèn lồng Halloween và bánh bí ngô, bí xanh (zucchinis), Bí, nhiều loại squashes và trái bầu cảnh. Điều quan trọng cần lưu ý là những cái tên phổ biến bí ngô và bí được sử dụng cho nhiều hơn một loài thực vật.

Miêu tả cây bí ngô

Lá: Nhiều hay ít vòng với năm thùy sâu và mép có răng cưa, màu xanh đậm hoặc màu vàng-xanh hoặc với những mảng màu xám xanh. Dài lá thân cây giữ phiến lá hoa và trái cây ở trên. Thân và lá của nhiều cây chịu tốt, gai thủy tinh.

Sử dụng bí ngô

Cây bí ngô là một loài có tầm quan trọng rất lớn về kinh tế, và các loại trái cây trưởng thành và chưa trưởng thành, hoa và lá non được dùng làm rau ăn,làm đèn lồng Halloween và bánh bí ngô, đặc biệt đối với việc cử hành ở Bắc Mỹ của Lễ Tạ Ơn (vào cuối tháng Mười Một). Các hạt giống lớn cũng có thể ăn được và giàu kẽm. Trái cây trưởng thành được sử dụng như thức ăn gia súc.

Mẹo phát triển cây bí ngô:

Cây bí ngô cần được gieo vào mùa xuân ấm áp (16-24 ° C), điều kiện ẩm ướt. Đối với các nhà máy tốt nhất, một hạt giống duy nhất nên được gieo trong một nồi nhỏ của than bùn-miễn phí, ủ đa năng. Hầu hết các hạt giống sẽ nảy mầm trong vòng một vài ngày, nhưng giống mà là khó khăn hơn để nảy mầm nên nhẹ nhàng làm nóng từ bên dưới. Một khi họ đã nảy mầm, cây giống nên được chuyển đến một Cloche sương giá hoặc nhà kính để trồng trên. Các mát nhiệt độ, càng có nhà máy sẽ được, nhưng điều quan trọng là hãy nhớ rằng tất cả các bí ngô và squashes rất nhạy cảm với sương giá.

Bí ngô có thể chịu được băng giá lạnh, nhưng luôn luôn thu hoạch trước khi sương cứng. Cắt chúng bằng cây cắt tỉa, để lại thân cây 2 -4 inch. Đây không phải là một tay cầm! Nó có để giúp chữa bệnh bí ngô và để giữ cho bệnh tật từ nơi mà thân cây kết hợp với bí. Cố gắng không phá vỡ nó. Bí ngô không thực sự là bí ngô mùa đông và chúng sẽ không được bảo quản qua mùa đông, nhưng bạn sẽ có thể giữ chúng trong một tháng hoặc 2 tháng. Chúng cần được bảo dưỡng, lưu trữ tốt. Đặt ở nơi nắng ấm. Và không gian để chúng không chạm vào. Cho phép điều trị khoảng 10 ngày. Sau đó, chúng có thể được bảo quản ở nơi mát, khô

Cách trồng cải xoong và cách trồng ra bắp cải