Top 8 # Xem Nhiều Nhất Cách Trồng Tía Tô Bằng Cành Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Kĩ Thuật Trồng Tía Tô

Tía tô là cây thân thảo, mọc hằng năm, đứng thẳng. Thân vuông, có rãnh dọc và có lông. Lá mọc đối, có cuống dài, phiến là hình trứng, đầu nhọn. Hoa trắng hay tím.

2.1. Đất trồng

Chọn chân đất cao, tơi xốp, thoát nước tốt.

Đất được cày bừa kỹ, dọn sạch cỏ và lên liếp.

Mùa nắng : Làm liếp rộng 1- 1.2m, nếu đất cát pha có thể làm liếp chìm để giữ ẩm.

Mùa mưa : Làm liếp rộng 0.8 – 1m, cao 20 cm.

2.2. Cách gieo trồng

Có 2 cách : gieo hạt và giâm cành

Liếp gieo hạt được cày bừa kỹ (đất nhuyễn), bón lót phân chuồng hoai. trước khi gieo nên rải Basudin và sau khi gieo phủ rơm. Khi hạt nẩy mầm phải giở rơm để cây mọc cứng.

Khi cây có 5 – 6 lá thật (30 – 35 ngày sau gieo) là đem trồng .

2.3. Thời vụ gieo trồng

Tía tô có thể trồng được quanh năm.

2.4. Mật độ, khoảng cách

Cây cách cây, hàng cách hàng : 15 x 15 cm.

Mật độ : 450.000 cây/ha

2.5. Bón phân (tính cho 1.000 m2)

Bón lót: 1 tấn phân chuồng + 10 kg super lân. Bón thúc:

10 NST (ngày sau trồng): Hoà phân urê với nồng độ 20g/10 lít nước, kết hợp với bánh dầu, phân chuồng. 10 ngày tưới/lần.

20 NST: Hoà phân urê để tưới như trên.

2.6. Chăm sóc:

Thường xuyên làm cỏ, xới xáo, vun gốc cho cây sinh trưởng.

2.7. Phòng trừ sâu bệnh

Bệnh chết cây và bệnh gỉ sắt: Giai đoạn cây con có 4 – 5 lá thật thường bị bệnh chết rạp cây con do nấm Fusarium sp. gây nên. Phòng trừ bằng cách xử lý đất bằng vôi trước khi trồng. Vào mùa mưa nên làm chân liếp cao, trồng thưa, thu gom tàn dư cây trồng đem huỷ. Không trồng tía tô trên cùng một chân đất.

Sâu ăn lá: Sử dụng các loại thuốc như Sherpe, Polytrin, Cyper,… để phun phòng trị. Sử dụng Tất cả các loại thuốc nên tuân theo nguyên tắc “4 đúng”. Tía tô là rau gia vị nên cẩn thận trong việc sử dụng nông dược. Trước khi thu hoạch 2 tuần tuyệt đối không sử dụng bất cứ loại thuốc nào. 2.8. Thu hoạch

Sau khi trồng 40 ngày là có thể thu hoạch.

Thu hoạch đợt đầu bằng cách cắt chừa gốc 10 cm, sau đó tiếp tục chăm sóc cho cây tái sinh 15 – 20 ngày thu 1 lần.

Sau mỗi đợt thu tiến hành làm cỏ, vun gốc kết hợp với tưới nước phân như trên.

Khoảng 2 đợt bón bổ sung bánh dầu, phân chuồng + 4 kg urê.

Theo chúng tôi

Cách Trồng Tía Tô, Cách Chăm Sóc Giúp Tía Tô Tại Nhà Năng Suất Cao

Tí tô từ lâu đã là một loại lá gia vị không thể thiếu đối với mỗi gia đình Việt. Chưa dùng lại ở đó, tía tô còn được xem là một vị thuốc quý, giúp chữa được nhiều bệnh. Hiểu được điều đó, chúng mình sẽ hướng dẫn các bà nội trợ cách trồng tía tô tại nhà đơn giản để bạn vừa có được một món gia vị ngon vừa có được vị thuốc quý.

Tía tô là một loại cây dễ trồng. Chính vì thế bạn có thể trồng chúng vào bất cứ mùa nào trong năm. Nhưng nên trồng vào hai vụ:

Vụ xuân: Bạn nên gieo hạt từ đầu tháng 2 đến đầu tháng 3. Đợi đế khi cây con có 4 tới 8 lá là bạn có thể mang đi trồng được rồi.

Vụ thu: Thời điểm này bạn nên gieo từ tháng 6 đến tháng 8. Lúc này cây sẽ ra hoa kết quả sớm.

Thông thường người ta hay trồng tía tô bằng cách gieo hạt hoặc giâm càng. Tuy nhiên, hiện nay người ta thường trồng cây tía tô từ hạt. Vì cách làm này cho năng suất cao hơn. Hạt giống tía tô bạn có thể mua tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp.

Dụng cụ trồng cây tía tô không cần gì quá cầu kỳ. Bạn có thể tận dụng những bao xi măng cũ, chậu, thùng, khay để trồng cây tía tô. Thậm chí chỉ cần một mảnh đất nhỏ thôi bạn cũng đã trồng được cây tía tô rồi. Lưu ý, dưới đáy dụng cụ trồng bạn nên đục lỗ để thoát nước.

Tía tô là một loại cây rất dễ tính vì thế bạn có thể trồng chúng trên bất cứ loại đất nào. Nhưng đẻ cây phát triển tốt thì bạn nên trồng trên đất đã trộn với phân bò hoai mục, phân gia cầm, xơ dừa, vỏ trấu, than bùn,…. Hoặc bạn có thể dùng đất mua sẵn.

Muốn đất giữ được chất dinh dưỡng đồng thời ít vi khuẩn gây bệnh thì bạn nên bón lót vôi rồi phơi ải từ 7 tới 10 ngày rồi mới gieo trồng.

Hạt tía tô sau khi mua về bạn gieo vào chật đã được san phẳng và lót thêm một lớp đất mỏng chừng 1cm. Sau khi đã lót một lớp đất vào chậu thì bạn lớp thêm lớp xơ dừa, đất Fusa hoặc vỏ trấu lên trên. Cuối cùng các bạn gieo hạt với mật độ từ 50 tới 60g/1000cm2.

Cây tía tô cũng không khác gì các loại cây gia vị thông thường khác như bạc hà hay húng quế. Bạn hoàn toàn có thể trồng cây từ việc giâm một cành cây cũ.

Muốn cây phát triển từ cành cây cũ tươi tốt thì bạn nên chọn một cành cây tía tô đất khỏe mạng, không sâu bệnh. Lưu ý bạn chỉ nên giữ lại vài lá trên ngọn để cây không bị kiệt và vặt bỏ hết các lá ở bên dưới.

Cuối cùng bạn cắt một đoạn dài chừng 5 tới 7cm tính từ lá xuống gốc. Sau khi cắt cành bạn ngâm cành vào trong một chén nước ngập chừng 3/4 cành rồi để ở nơi thoáng mát là được.

Chừng 3 tới 4 tuần sau khi ngâm cành, thì rễ cây bắt đầu phát triển. Đợi đến khi rễ cây dài chừn 10cm thì bạn đã có thể mang chúng đi trồng rồi đó. Thêm một lưu ý khác mà bạn cần để ý là bạn nên ngắt bớt lá để cây giữ được lực và phát triển nhanh hơn.

Tiếp tục bạn chuyển cây tía tô vào chậu đất sạch đã bón lót vôi và trộn trùn quế. Việc làm này giúo cây phát triển tốt hơn và lá ra liên tục. Thời gian từ lúc bắt đầu trồng cây trong nước đến khi được thu hoạch là khoảng 2 tháng rưỡi.

Muốn cây phát triển tốt thì bạn nên giữ độ ẩm cho cây. Vào những ngày mùa mưa thì bạn làm chân liếp cao, gon những lá cây rụng hay những cành gãy dưới gốc mang đi phâ n hủy. Bạn lưu ý không nên trồng cây tía tô trên cùng một chậu đất.

Bạn cần chú ý thường xuyên làm cỏ, xới đất và vun gốc để cây có thể phát triển tốt. Đợi tới khi trồng cây được khoảng 20 ngày thì bạn tiến hành bón lót đợt 1 bằng phân bò hoặc phân gà, phân trùn quế,…Tiếp tục cứ 20 tới 30 ngày thì bón phân 1 đợt cho cây.

Tía tô sau khi trồng khoảng 40 ngày thì có thể thu hoạch. Đợt đầu thu hoạch thì bạn cắt cách gốc chừng 10cm. Sau khi cắt thì tiếp tục chăm sóc cho cây lại sức và phát triển tiếp, 15 tới 20 ngày thu 1 lần. Chú ý, sau mỗi đợt thu hoạch thì làm cỏ và bón phân, vun gốc cho cây.

Tía tô có đặc điểm là tính ẩm, vị cay nhẹ và nhiều tinh dầu nên tía tô có tính kháng khuẩn và diệt khuẩn cao. Một số người cho rằng sử dụng tia tô nhiều sẽ gây nhiệt cho cơ thể. Tuy nhiên, theo nghiên cứu thì điều này hoàn toàn không chính xác. Thực tế do lá tía tô chứa nhiều chất xơ nên đã giảm đi tính ấm rất nhiều. Do đó mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người dùng.

Theo tạp chí “Archives of Allergy and Immunology” được xuất bản vào tháng 6 năm 2000 thì người ta đã bài kiểm tra về ảnh hưởng của dầu hạt tía tô đối với bệnh hen suyễn. Theo đó, vào tuần thứ tư các bệnh nhan mắc bệnh hen suyễn dùng dầu hạt tía tô thì năng lực phổi và khả năng lưu thông khí đã tăng.

Các nhà nghiên cứu đã cho rằng dầu hạt tía tô có lợi cho những bệnh nhân mắc bệnh hen suyễn, ngăn chặn sự sản xuất leukotriene. Đây là chất chống viêm có khả năng giảm chức năng hô hấp.

Tinh dầu tía tô Perilla rất dễ bay hơi. Trong tinh dầu chứa nhiều chất chống oxi hóa aldehyde. Đây là chất agưn ngừa tổn thương do các gốc tự do gây ra đối với tế bào và DNA.

Hiện nay, dầu hạt tía tô đang được sử dụng rất phổ biến để giúp bảo quản, khử trùng thức ăn do có khả năng chống oxy hóa cao.

Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh hiệu quả của dầu hạt tía tô đối với các bệnh dị ứng theo mùa hay hen suyễn.

Điều này có được là do trong tía tô chứa nhiều quercetin, acid alpha-lineolic, luteolin và rosmarinic acid, perilla . Những chất này có khả năng phóng thích histamine từ tế bào, từ đố làm giảm đi cytokine gây viêm và viêm da.

– Chống ngộ độc thực phẩm : Ở châu Á nói chung và ở Việt nam nói riêng, tía tô được dùng làm rau thơm ăn kèm. Ngoài việc tăng hương vị của món ăn thì tía tô cũng đồng thời là thuốc giải ngộ độc do thức ăn gây ra.

– Trị viêm khớp dạng thấp : Tía tô ngoài tác dụng chữa đau bụng kinh nguyệt, ngăn ngừa bệnh ung thư vú. Tía tô còn điều trị các bệnh tự miễn dịch như viêm khớp dạng thấp.

– Ngăn ngừa đau tim : Dàu hạt tía tô không chỉ tốt đối với người mắc bệnh hen suyễn mà còn ngăn ngừa bệnh mạch vành hay giảm thiểu nguy cơ huyết khối. Bởi vì trong dầu hạt tía tô chứa nhiều omega -3 làm giảm đi cholesteron LDL (chất này là cơ sở của bệnh động mạch vành).

Cây tía tô không những là một loại cây gia vị dễ ăn, làm cho món ăn của bạn thơm ngon hơn thì chúng còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Vì thế, các bà nội trỡ hãy trồng cho gia đình mình một vài cây tía tô để có được những món ăn ngon và bảo vệ sức khỏe cả nhà.

Cập nhật 24/06/2020

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Tía Tô Cảnh

Đặc điểm cây tía tô cảnh

Nhiều nơi gọi cây tía tô cảnh là gấm bởi màu lá của chúng tựa như mà gấm hoa. Chúng có nguồn gốc từ Java và các đảo của Indonesia. Cây tía tô cảnh có thân thuộc dạng thân thảo. Cây có mọc thành bụi và cho nhiều cành nhánh. Chúng không cao, thường có chiều cao trung bình khoảng 30-50cm. Lá bắc có màu tía và thường rụng rất sớm. Trong các loại tía tô cảnh thì tía tô cảnh có lá màu đỏ tím hay được trồng nhiều nhất. Hoa tía tô cảnh thường mọc thành chùm ở đầu cành với những cánh hoa màu trắng. Cuống hoa không dài như những hoa khác mà rất ngắn.

Cách trồng cây tía tô cảnh

Đất trồng: Cây tía tô cảnh sinh trưởng một cách tốt nhất khi được trồng ở đất tơi xốp, giàu các dinh dưỡng và thoát nước tốt.

Bạn có thể trồng cây trong chậu hoặc bồn xây. Chậu trồng cây phải có vài lỗ bên dưới để thoát nước. Bạn nên trộn đất với phân chuồng hoai mục, vỏ trấu đổ vào 2/3 chậu trồng. Ngoài ra, bạn có thể mua đất trồng ở cửa hàng thực vât gần nhà.

Nếu bạn tự gieo hạt để nhân giống cây trồng thì ngâm hạt vào nước ấm khoảng 2 giờ. Nhặt sạch cỏ dại rồi xới tơi đất gieo hạt. Rải hạt đều lên mặt trên rồi dùng rơm hay vỏ trấu để phủ lên trên. Dùng bình phun để tưới nước tránh làm hạt bị trôi. Sau khi cây con lớn thì có thể đánh ra chậu trồng.

Trước khi trồng một tháng nên đào hố trồng rồi bón lót cho cây bằng phân chuồng hoai mục trộn với đất. Rải vôi xunh quanh hố, chậu trồng và đất trồng để khử mầm bệnh cho cây. Dùng chép nhỏ đào một hố ở giữa vừa bằng bầu đất rồi đặt cây con xuống. Vun đất nhẹ nhàng xuống hố. Nén chặt đất quanh gốc giúp cây không bị đổ. Tưới luôn nước ngay cho cây nhanh bén rễ.

Khi trồng, không nên trồng cây ở nơi có quá nhiều ánh sáng, khi đó cây sẽ bị cháy lá và làm mất đi vẻ đẹp vốn có của nó.

Cách chăm sóc cây tía tô cảnh

Cung cấp đầy đủ nước để giúp cây sinh trưởng tốt và nhanh cho hoa. Vào mùa mưa thì không cần tưới nước mà phải xử lý thoát nước cho cây để cây không bị ngập úng. Vào mùa khô, cần tưới vừa đủ nước nhưng không được tưới qúa nhiều nước sẽ làm cho rễ cây bị úng nước rồi thối dần.

Định kỳ cắt tỉa cành lá để kích thích sự phát triển của cây. Khi cây mới lớn và cho một vài cành nhánh thì tiến hành cắt ngọn giúp cây ra nhiều cành mới tạo một bụi cây sum suê hơn. Loại bỏ những cành già, cành sâu bệnh hay những lá già vừa giúp cây được thông thoáng vừa giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi những cành khỏe mạnh.

Rệp sáp và nấm thường hay xuất hiện để hại cây. Cần chú ý, chăm nom cây thường xuyên để phát hiện sâu bệnh kịp thời rồi tìm ra một giải pháp hiệu quả nhất để xử lý chúng.

Cách Trồng Tía Tô Trong Thùng Xốp Bằng Phương Pháp Gieo Hạt Đơn Giản

Chuẩn bị

Thùng xốp: Có khả năng thoát nước tốt. Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần đục một vài lỗ dưới đáy là được.

Đất: Tốt nhất là nên trồng trên đất dinh dưỡng. Hãy trộn đất với phân bò hoai mục, phân gia cầm, xơ dừa, vỏ trấu, than bùn,… Nếu có điều kiện và thời gian, bạn có thể bón lót rồi đem phơi ải để diệt trừ các mầm bệnh trong đất. Như thế, cách trồng tía tô sẽ dễ dàng hơn sau này.

Giống tía tô. Tía tô có thể được trồng bằng gieo hạt hoặc giâm cành. Hiện nay, gieo hạt tía tô để trồng cây được áp dụng phổ biến hơn. Bởi cách này cho năng suất cao hơn. Hãy chọn giống khỏe mạnh ngay từ ban đầu để sau này không phải lo lắng về sâu bệnh

Cách trồng

Ngâm hạt giống trong bốn đến tám giờ trước khi gieo làm tăng tốc độ nảy mầm. Tía tô cần nảy mầm trong điều kiện ẩm ướt ở khoảng 20C. Làm như vậy sẽ rút ngắn được thời gian hạt nảy mầm. Bằng cách trồng tía tô này, hạt sẽ nảy mầm trong khoảng 7 ngày.

Cách trồng tía tô cho lá to là bạn sẽ cung cấp cho chúng không gian. Đảm bảo khoảng cách 30cm giữa các cây

Nó cũng cần ánh sáng để nảy mầm, vì vậy hãy che nó với mức tối thiểu của phân ủ hoặc gieo bề mặt.

Chăm sóc

Tía tô cần ánh sáng để phát triển, vậy nên cần đảm bảo cây của bạn nhận được đầy đủ ánh sáng mặt trời.

Lá tía tô hiếm khi mắc bất kỳ loại bệnh nào và chúng cũng có sức chống chịu với hầu hết các loài côn trùng. Tuy nhiên, ốc sên rất thích tía tô nên bạn cũng cần quan tâm, tránh để ốc sên phá hại cây.

Thu hoạch

Tía tô sẽ lên trong 14 ngày và bạn có thể tỉa cây ở ba đến năm lá. Lá trưởng thành có thể được thu hoạch 8 tuần sau khi gieo. Nếu tiếp tục chăm sóc tốt, bạn có thể thu hoạch suốt cả năm.

Tía tô được dùng nhiều trong đông y, trong các bài thuốc dân gian. Do có vị cay, tính ấm nên tía tô thường được dùng để trị cảm lạnh, đầy bụng, nôn mửa, hen suyễn,… Trong tía tô còn có nhiều vitamin rất tốt cho quá trình làm đẹp.

Lá tía tô đang được sử dụng nhiều trong ẩm thực. Chúng ngày càng phổ biến trong các bữa ăn của gia đình Việt.

Chuyên mục: Rau ăn thân lá