Top 10 # Xem Nhiều Nhất Cách Trồng Rau Sạch Trong Chai Nhựa Mới Nhất 5/2023 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Cách Trồng Rau Sạch Bằng Chai Nhựa

Dụng cụ làm vườn cần có:

Thay vì sử dụng chậu trồng rau bạn có thể tận dụng những chai nhựa nước khoáng, chai dầu ăn…đã dùng hết với các loại kích cỡ để làm chậu cây.

Bạn chuẩn bị đất dinh dưỡng loại chuyên dụng, hạt giống rau, nước tưới cây, dụng cụ xới đất.

Thiết kế theo kiểu vườn treo:

Vườn treo là loại vườn giúp tiết kiệm diện tích, chi phí, ngoài ra còn có tác dụng trang trí cho ngôi nhà bạn thêm xanh.

Tùy theo loại hạt giống rau mà bạn trồng mà khoảng cách treo sẽ khác nhau. Với loại cây thân dài, khoảng cách giữa các giỏ cây phải để cách xa nhau để cây phát triển một cách tốt nhất. Đối với loại cây mảnh, thân ngắn như rau cải…bạn nên để khoảng cách giữa các giỏ sát nhau, tiết kiệm không gian trồng, đỡ tốn thời gian tưới nước cho cây.

Bạn có thể trồng hoa để trang trí cho ngôi nhà của bạn thêm phong phú, thơ mộng không gian thiên nhiên ngay tại nhà.

Các bước thực hiện cách trồng rau sạch bằng vỏ chai:

Hơ nóng kim loại, đục lỗ 4 góc xung quanh chai.

Sau khi đã đục lỗ bạn cho đất vào chai rồi gieo hạt, số lượng hạt tùy thuộc vào từng loại rau, sau đó tưới nước cho cây.

Xỏ dây qua các lỗ đã đục và treo các chai lên phù hợp về khoảng cách theo từng loại hạt giống rau.

Vậy là bạn đã thiết kế được một vườn rau sạch như ý mà không hề tốn chi phí mua chậu trồng rau. Với bàn tay khéo léo và sức sáng tạo bạn đã tái chế chai nhựa cũ thành vườn cây tràn đầy sức sống, tiết kiệm thời gian, không gian đem lại hiệu quả kinh tế cao nhờ phương pháp trồng rau sạch hiệu quả này.

Cách trồng rau sạch tại nhà này vừa rẻ vừa an toàn cho các bữa ăn của gia đình bạn, và còn là cách thu giãn tại nhà rất hiệu quả, giúp bạn loại bỏ các căng thẳng sau những giờ làm việc tại văn phòng.

Nguồn: sưu tầm

Cách Trồng Rau Sạch Trên Ban Công Bằng Vỏ Chai Nhựa

Hiện nay tình trạng rau xanh nhiễm thuốc trừ sâu khiến nhiều người lo lắng đến tình trạng sức khỏe khi sử dụng. Tuy nhiên bạn có thể tận dụng những chai nhựa tái chế để trồng rau sạch trên ban công bằng các kỹ thuật đơn giản.

Cách trồng rau sạch trên ban công bằng vỏ chai nhựa

Nếu bạn muốn trồng rau sạch trên sân thượng nhưng không đủ diện tích trồng thì có thể sử dụng các chai nhựa tái chế để trồng rau, các kỹ thuật này vô cùng đơn giản nhưng có thể đem lại năng suất trồng trọt cao, đã được nhiều người áp dụng.

Thay vì sử dụng chậu trồng rau thì bạn có thể tận dụng những chai nhựa nước khoáng, chai dầu ăn…đã dùng hết với các loại kích cỡ để làm chậu cây. Tiếp đến bạn cần chuẩn bị đất dinh dưỡng loại chuyên dụng, hạt giống rau chất lượng, nước tưới cây, dụng cụ xới đất. Khi chuẩn bị xong các dụng cụ làm vườn bạn có thể bắt tay vào làm ngay.

Thiết kế theo kiểu vườn treo

Vườn treo là loại vườn giúp tiết kiệm diện tích, chi phí, ngoài ra còn có tác dụng trang trí cho ngôi nhà bạn thêm xanh, sạch không khí, chống bụi bẩn,…

Theo đó, tùy theo loại hạt giống rau mà bạn trồng mà khoảng cách treo sẽ khác nhau. Với loại cây thân dài, khoảng cách giữa các giỏ cây phải để cách xa nhau để cây phát triển một cách tốt nhất. Đối với loại cây mảnh, thân ngắn như rau cải…bạn nên để khoảng cách giữa các giỏ sát nhau, tiết kiệm không gian trồng, đỡ tốn thời gian tưới nước cho cây. Ngoài ra, bạn có thể trồng hoa để trang trí cho ngôi nhà của bạn thêm phong phú, thơ mộng không gian thiên nhiên ngay tại nhà.

Các bước trồng rau sạch bằng vỏ chai

Đây cũng là cách mà bạn Thanh Mai – sinh viên Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur lựa chọn, bạn vừa trông đan xen các loại rau ăn lá kết hợp với giàn hoa hồng, hoa thiên lý, vừa đem lại nguồn rau sạch, vừa khiến các cây hoa cho bóng mát và hương thơm.

Các bước trồng rau sạch bằng vỏ chai

Dùng kéo cắt ở giữa chai chiều dài 1/3 vỏ chai. Nếu bạn sử dụng chai nước tương hay xì dầu thì bạn có thể cắt đôi chai làm hai. Đừng quên đục lỗ chai dưới đáy để tránh cho cây bị úng nước. Hơ nóng kim loại, đục lỗ 4 góc xung quanh chai.

Sau khi đã đục lỗ bạn cho đất vào chai rồi gieo hạt, số lượng hạt tùy thuộc vào từng loại rau theo hướng dẫn sử dụng, sau đó tưới nước cho cây. Tiếp tục xỏ dây qua các lỗ đã đục và treo các chai lên phù hợp về khoảng cách theo từng loại hạt giống rau.

Vậy là bạn đã thiết kế được một vườn rau sạch như ý mà không hề tốn chi phí mua chậu trồng rau như nhiều các phương pháp trồng rau sạch khác. Bạn vừa có thể tận dụng các chai nhựa cũ thành vườn cây tràn đầy sức sống, tiết kiệm thời gian, không gian đem lại hiệu quả kinh tế cao nhờ phương pháp trồng rau sạch hiệu quả này.

Thực tế đã có rất nhiều chị em nội trợ phụ nữ áp dụng cách này vừa có những bữa ăn chất lượng cho gia đình, vừa gia tăng kinh tế trên khoảng đất trống trên sân thượng.

Hướng Dẫn Cách Trồng Rau Sạch Tại Nhà Với Chai Nhựa Đơn Giản

Tại sao bạn lại phải tốn một khoản chi phí để có thể xây dựng mô hình trồng rau sạch tại nhà mà không tận dụng những vật liệu bình thường xung quanh bạn. Bạn sẽ phải trầm trồ thích thú với phương pháp trồng rau sạch tại nhà bằng chai nhựa đơn giản lại còn siêu tiết kiệm này.

– Giá thể mùn cưa: Đây là loại giá thể được nhiều người sử dụng để trồng rau vì mùn cưa dễ mua và tiện lợi trong sử dụng. Tính chất của mùn cưa là giữ ẩm tốt tạo được độ thoáng để cây rau phát triển. Hơn thế mùn cưa thân thiện với môi trường cũng cấp được dinh dưỡng để nuôi cây.

– Giá thể xơ dừa: Xơ dừa được dùng làm giá thể cho cây rau rất tốt vì xơ dừa có tính giữ độ ẩm cao, giúp rau giữ được các chất cần thiết từ nước để phát triển. Đồng thời xơ dừa còn có đặc tính giữ nhiệt độ tốt giúp hạt này mầm nhanh hơn. Xơ dừa dễ phân hủy ngoài môi trường và không gây độc hại cho sức khỏe con người.

– Giá thể trấu hun: Loại giá thể này rất dễ tạo thành và cũng có các chất cần thiết nuôi sống cây nên được áp dụng trồng rau rất nhiều. Trấu hun có độ ẩm và ấm giúp hạt nhanh chóng nảy mầm và khi rau lớn nó lại tiếp tục cung cấp chất dinh dưỡng để rau năng suất cao hơn.

– Giá thể xỉ than: xỉ than được dùng như một loại giá thể trồng cây khi đập vụn, còn để nguyên cả viên nó có thể đóng vai trò như một rọ thủy canh. Đặc tính của xỉ than là có độ thoáng cho rễ rau phát triển đồng thời xỉ than khi phân hủy tạo ra các chất giúp cây sinh trưởng nhanh.

Các bước để có mô hình trồng rau sạch bằng vỏ chai khiến bạn thích mê

Các dụng cụ cần chuẩn bị:

– Vỏ chai nhựa, các vỏ chai này đều phải được vệ sinh sạch sẽ rồi nhé nếu không sẽ dễ gây chết mầm vì những chất hóa học hay nấm sinh trưởng còn sót lại.

– Giá thể trồng rau : có rất nhiều loại giá thể phù hợp với mô hình này như đã nói ở trên, bạn có thể chọn xơ dừa, mùn cưa , trấu hun hay xỉ than đều được.

– Hạt giống: chuẩn bị hạt giống rau mà bạn muốn trồng, ra cửa hàng giống cây trồng mua là an tâm về chất lượng hạt nhất bạn nhé.

– Nước tưới rau: chọn loại nước lọc sạch của gia đình để tưới cây, loại nước này không chưa tạp chất sẽ không gây nguy hiểm hay kìm nén sự nảy mầm của hạt.

Để có thể tạo nên mô hình trồng rau sạch bằng vỏ chai nhựa bạn phải trải qua 5 bước khá là đơn giản và dễ làm.

Bước 1: Dùng dao hoặc kéo cắt phần đáy chai đi giữ lại phần đầu chai và nắp. Phần bị cắt đi chiếm tầm 1/3 chai đối với chai dạng 1,5 lít như coca cola, các chai nước ngọt. Sau đó bạn hãy khéo léo đục tầm 3, 4 lỗ phần gần nắp chai. Những lỗ này không được quá to tầm 5mm đường kính là được. Vì nếu quá to giá thể rất dễ bị vương vãi ra ngoài. Các lỗ này co chức năng giúp thoát hơi nước cho rễ tạo độ thoáng khí để cây rau phát triển.

Bước 2: Đổ giá thể bạn đã chuẩn bị sẵn vào trong chai. Với loại giá thể như xơ dừa bạn có thể trộn thêm đất thịt vào để tạo độ kết dính giúp rễ rau có thể bám chắc vào. Các loại giá thể này có thể trộn lẫn vào với nhau bổ sung các đặc tính giúp cây tươi tốt, mau lớn. Lưu ý giá thể nên được đổ tầm ¾ của phần chai đựng không nên đổ đầy sẽ khiến rau sau này phát triển mọc ngay trên bề mặt không được cứng cáp và cũng lãng phí giá thể. San phẳng giá thể ra đều chai và không được ấn chặt mà phải tạo độ tơi xốp cho giá thể.

Bước 3: Gieo hạt giống bạn đã chuẩn bị vào chai đựng giá thể. Mô hình trồng rau sạch từ chai nhựa này diện tích chai thường rất hẹp vì vậy mà các cây rau quả to như cà chua, ớt đều khó có thể trồng được và lợi thế của nó chỉ dành cho các loại cây như rau thơm, cải thìa, mồng tơi,.. Bạn nên gieo hạt đều tay để lượng hạt có thể rải đều sau này khi cây phát triển sẽ không phải chen chúc vào nhau không sinh trưởng được. Số lượng hạt gieo cũng không nên quá nhiều vì không gian chai nhỏ gieo nhiều sẽ không đạt được năng suất cao.

Bước 4: Tưới nước cho hạt vừa gieo. Dùng các bình nước dạng tia để tưới hoặc bạn có thể dùng những chiếc rổ lưới nhỏ tưới nước qua đó để tạo thành tia nước nhẹ nhàng thấm vào lớp giá thể. Nên tưới đều tay để tất cả hạt đều được cung cấp độ ẩm cần thiết. Cũng không nên tưới quá nhiều hạt sẽ dễ bị úng nước gây thối hạt.

Bước 5: Đem những chiếc chai nhựa trồng rau này treo thành hàng ra ngoài ban công để đón ánh nắng hoặc bạn có thể treo chúng trên tường nhà ở ngoài trời, trên sân thượng, chỉ cần nơi có ánh nắng chiếu vào để hạt có thể này mầm và cây rau hấp thụ được ánh sáng mặt trời để phát triển. Mỗi ngày bạn nên tưới nước cho rau một lần, vào thời tiết hanh khô có thể tưới ngày hai lần và thời gian thích hợp nhất là sáng sớm và chiều tối nhé, lúc này cây hấp thụ tốt nước cũng như chất dinh dưỡng để sinh trưởng.

Cách Làm Chậu Trồng Hoa, Trồng Rau Từ Chai Nhựa

Hiện nay, có rất nhiều gia đình có nhu cầu trồng hoa hay rau ăn lá, rau gia vị tại nhà. Tuy nhiên do diện tích chật hẹp nên khó thành hiện thực. Hôm nay trong bài viết này tôi xin giới thiệu với các bạn các cách dùng chai nhựa để trồng cây hoa hay cây rau theo nhu cầu và tận dụng được các khoảng trống trong không gian nhà bạn.

Các bạn chỉ cần bỏ ra một khoảng thời gian không nhiều để tìm chai nhựa, dây treo, mẫu thiết kế…là có thể tạo ra cả một vườn rau hay vườn hoa ngay trong nhà mình rồi.

1. Vườn treo từ chai nhựa nằm ngang

Chai nhựa được thiết kế theo kiểu vườn treo rất thích hợp cho nhà chật. Với các chai 1,5l đó thì cây sẽ phát triển bình thường như được trồng ở trong các chậu lớn hay ngoài vườn.

Đặt chai nhựa nằm ngang. Dùng thanh sắt nhọn đầu và hơ nóng lên để đục 4 lỗ ở 2 phía của chai.Bạn đục các lỗ sao cho khi luồn dây qua thật dễ dàng và chai nhựa được cân đối khi treo lên.

Sau đó khoét phần chính giữa chai 1 miệng rộng, cho đất trồng vào cả chai rồi bắt đầu trồng cây hay gieo hạt.

2. Vườn treo từ chai nhựa đặt thẳng đứng

Tùy theo loại hạt giống và diện tích trưng bày mà ta có thể đặt chai nhựa thẳng đứng hay nằm ngang.

Với cách này bạn đục 2 lỗ thẳng hàng nhau từ nắp chai đến đáy chai. Rồi dùng dây xuyên qua. Khoét bỏ 2 bên ở 2 phía của chai. Nhớ là phần đáy chai khá dài để chứa đủ lượng đất cho cây sinh trưởng.

Khi tưới nước cho cây trồng theo cách này ta chỉ cần tưới từ chai trên cùng. Lượng nước sẽ theo dây nối mà chảy xuống chai ở phía dưới.

Tùy vào khả năng thiết kế của mình mà bạn có thể tạo các kiểu dáng của chai cho phù hợp và lạ mắt.

Nếu có điều kiện thì bạn có thể thiết kế hẳn một vườn rau như trên với hệ thống tưới nước hiện đại.

3. Kiểu dáng chai nhựa nối tiếp

Với cách này bạn chỉ cần 1 lượng nước tối thiểu mà có thể làm ẩm đất tối đa

Nước sẽ chảy từ chai trên xuống chai dưới qua lỗ nhỏ ở nắp chai. Rồi nước lại bốc hơi ngược lên trên và cũng qua lỗ nhỏ đó để thấm thấu cho đất.

Bạn có thể tận dụng các loại chai nhựa với các kích cỡ khác nhau để có thể thiết kế được vườn cây cho gia đình mình.

Bạn cần có đất chuyên dụng có sẵn các chất dinh dưỡng cho cây.

Bạn cũng cần biết lựa chọn loại cây giống trồng cho phù hợp.

Bạn vừa có thể trồng cây trong đất hay trong nước được đựng trong các chai nhựa đều rất thích hợp.

Cây trồng trong chai nhựa phát triển tươi tốt không kém gì trồng trong chậu mà lại tiết kiệm được không gian và thời gian.

Bạn cũng có thể tô màu sơn hay trang trí cho chậu cây thêm lạ mắt và sinh động.

Với các chai nhựa lớn bạn có thể trồng được nhiều loại rau củ lớn không kém gì trồng ngoài vườn

Với những bạn khéo tay thì có thể tạo ra các hình dáng lạ mắt khác của chai nhựa.