Top 6 # Xem Nhiều Nhất Cách Trồng Rau Muống Trên Sân Thượng Mới Nhất 4/2023 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Cách Trồng Rau Muống Trên Sân Thượng

Như bạn đã biết, rau muống là thực vật gắn liền với lịch sử nước ta và đặc biệt đối với người dân các tình phía bắc, rau muống luôn là một món ăn không thể thiếu trong bữa cơm của mọi gia đình hiện nay.

Để có được những cây rau muống an toàn vệ sinh thực phẩm thì bạn nên chủ động trồng rau muống trên cạn để bạn có thể chủ động được nguần rau đảo bảo chất lượng cho cả nhà, với các kỹ thuật trồng cây rau muống không quá phức tạp và cũng không quá khó, bạn sẽ dễ dàng trồng được và chăm sóc tốt những cây rau muống hiện nay bằng những kỹ thuật trồng và chăm sóc đơn giản sau đây.

Thông thường hiện nay ta sẽ thấy cây rau muống được trồng nhiều là rau muống nước và rau muống trồng trên đất ruộng, và hôm nay mình sẽ hướng dẩn tất cả mọi người về cách trồng rau muống trong thùng xốp trên sân thượng và bạn sẽ tạo ra những khay rau muống thật là tốt và có nhiều cây, với những chiếc lá rau muống xanh tươi tốt.

Đất trồng gồm: xơ dừa đã xử lý vi sinh và đất dinh dưỡng. Người trồng nên cho hỗn hợp này vào khay xốp với tỷ lệ: 2 kg xơ dừa đã xử lý vi sinh + 2kg đất dinh dưỡng, cho hỗn hợp đất vừa đầy mặt khay. Sau đó, người trồng rau trong thùng xốp có thể dùng bình phun nước cho đất trồng, đảm bảo cho đất luôn đủ ẩm.

Bón phân lần 1: ở giải đoạn này khi cây mới ra từ 2 lá đến 4 lá thì bạn nên pha khoẳng 0,8-10g ure và khoảng 10g super với tỷ lệ được ghi trên bao bì và bạn tưới vào buổi chiều tốt hoặc là sáng sớm và khi tưới xong bạn xả lại với nước sạch để phân không bám lại trên lá .

Bón phân lần 2: Cách lần 1 từ 10-15 ngày, pha liều lượng 08g-10g NPK, hoặc phân DAP cho 4 lít nước.Tưới đều trên thân lá gốc cây rau muống lúc chiều mát, sáng hôm sau nhớ tưới rửa lại

LƯU Ý NHỎ : khi bạn dùng vòi phun nước để tưới nước cho cây thì bạn nên tưới nhẹ vào cây để tránh làm dập lá rau và nhất là trời mưa to thì bạn nên có mái che để che cho cây , hạn chế nước mưa làm hỏng lá rau và để tốt nhất cho bạn, bạn nên ngừng tưới nước phân sau khoảng thời gian 1 tuần trước khi thu hoạch để cho đảm bảo nhất.

THU HOẠCH.

Thời gian để thu hoạch lần 1: là khi bạn trồng cây được khoảng 40-50 ngày thì bạn có thể thu cắt rau muống cho lần đầu., và bạn nên cắt rau muống ở độ cao khoảng 30cm là vừa.

Khi cây rau muống phát triển được một thời gian dài thì bạn thấy cây sẽ có nhiều chồi non hơn vì vậy bạn nên thường xuyên bổ sung lượng phân cho cây rau muống có thể thu hoạch được lâu dài hơn

Đặc Điểm Cây Rau Muống Và Cách Trồng Rau Muống Trên Sân Thượng

Việc thiết kế một vườn rau, củ, quả trên sân thượng tự cung cấp thực phẩm sạch đang là giải pháp tốt nhất cho những gia đình ở thị trấn, thành phố. Để có được vườn rau xanh mướt, được thu hái quanh năm, bạn phải lựa chọn loại rau thích nghi được với nhiệt độ nắng nóng, mưa nhiều ở vị trí này. Một trong số đó phải kể đến rau muống, loại rau giàu dinh dưỡng, dễ sống, phát triển mạnh, ít công chăm sóc.

Đặc điểm cây rau muống

Đặc điểm hình thái

Rau muống có hai loại:

Rau muống nước: Thường sinh sống ở nơi nhiều nước, ẩm ướt. Thân to, cuống thường có màu đỏ, mọng nước.

Rau muống cạn: Trồng trên mặt đất khô, không cần quá nhiều nước, thân trắng, kích thước thân nhỏ.

Cả hai loại rau muống đều có:

Thân đều rỗng, mọc dày, có nhiều đốt, vỏ thân nhẵn bóng.

Lá có hình ba cạnh, nhọn ở đỉnh.

Hoa to, có màu trắng hoặc hồng, hoa mọc đơn hoặc mọc theo chùm nhỏ, có từ 2 – 3 hoa trên một cuống.

Quả nang tròn, đường kính dao động từ 7 – 9mm, chứa 4 hạt có lông màu hung, kích thước hạt khoảng 4mm.

Đặc điểm sinh thái

Rau muống trồng thu hái lá và thân non để chế biến món ăn hay làm thuốc.

Cây rau muống thường được gieo vào tháng 2 đến tháng 8 dương lịch hàng năm.

Sinh trưởng tốt trong điều kiện khí hậu nóng ẩm, nhiệt độ dao động từ 25 – 30 độ C, nơi có ánh sáng toàn phần.

Không sống được hoặc phát triển kém ở các vị trí cao trên 700m so với mực nước biển.

Rau muống là loại rau ngắn ngày, có tốc độ sinh trưởng khá mạnh, sau trồng khoảng 1 tháng là có thể thu hái.

Cách trồng cây rau muống trên sân thượng

Rau được trồng trên sân thượng thường là rau muống cạn bởi chúng có nhiều đặc tính phù hợp với điều kiện thời tiết vị trí này.

Chuẩn bị vật dụng trồng

Khi trồng rau trên sân thượng bạn cần chuẩn bị vật dụng như thùng xốp, chậu, khay, xô, hay tận dụng những chai, lọ đã bỏ đi.

Nên nhớ, các vật dụng này cần được kê cao hơn so với mặt sân ít nhân từ 4cm, có lỗ thoát nước hoặc bạn cần thiết kế các lỗ nhỏ để nước không bị ứ đọng quá nhiều khi mưa xuống hay nước tưới.

Ngoài ra, cần chuẩn bị xẻng chuyên dùng trồng rau tại nhà (Loại nhỏ), bao nilong loại to, rọ thủy canh, dung dịch thủy canh, bút thử nồng độ thủy canh.

Chuẩn bị giống

Rau muống cạn được nhân giống bằng cách gieo hạt, vừa cho năng suất cao vừa tiết kiệm thời gian.

Khi mua hạt giống nên chọn lọc hạt to, chắc mẩy, không sâu mọt thì tỉ lệ nảy mầm sẽ cao.

Lựa chọn thời điểm trồng

Ngày nay, hầu hết các giống rau, củ, quả trong đó có rau muống được “thuần chủng” nhằm thích nghi với điều kiện khí hậu khác nhau.

Vì thế, bất kể thời điểm nào trong năm khi bạn đã sẵn sàng làm vườn ở sân thượng thì đều có thể tiến hành trồng rau.

Chuẩn bị giá thể hoặc đất trồng

Nếu trồng thủy canh: Nên chuẩn bị giá thể như than bùn, xơ dừa, mùn cưa, trấu hun,…

Nếu trồng trên đất: Bạn có thể mua đất chuyên trồng rau, củ, quả hay tự làm đất.

Trường hợp đất tự làm cần phải xử lý mầm bệnh có trong đất bằng vôi rồi phơi ải trước khi trồng ít nhất 1 tháng.

Đồng thời, cần bổ sung dinh dưỡng cho đất bằng các loại phân bón.

Tuy nhiên, với diện tích sân thượng eo hẹp, đất mua sẵn là lựa chọn tốt hơn cả vừa đạt các tiêu chuẩn vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian làm đất.

Xử lý hạt giống

Khi đã có hạt giống đạt tiêu chuẩn, hãy ngâm chúng vào nước sạch ở nhiệt độ từ 20 – 30 độ C trong vòng từ 3 – 4 giờ đồng hồ. Sau đó, vớt hạt ra, bạn có thể mang đi gieo luôn hoặc để chắc chắn hạt nhanh nảy mầm thì rửa hạt lại với nước lã, ủ hạt trong khăn ẩm khoảng 24 giờ hoặc nhiều hơn cho đến khi hạt nứt nanh mới đem gieo.

Cách trồng rau muống thủy canh

Đục lỗ nắp thùng xốp theo kích thước vừa với rọ thủy canh. Trung bình mỗi rọ cách nhau từ 3 – 4 cm. Số lượng rọ phụ thuộc vào kích thước nắp thùng xốp.

Tiếp theo, cho rọ vào lỗ đã đục trên nắp thùng, cho giá thể vào 2/3 chiều cao của rọ.

Sau đó, pha dung dịch thủy canh với nước sạch (Lưu ý, liều lượng dung dịch cần đúng theo chỉ dẫn của nhà sản xuất). Rồi đổ vào thùng xốp sao cho mực nước ngập 2/3 giá thể.

Lấy hạt giống đã ngâm, ủ tra vào giá thể. Mỗi rọ nên để 4 – 5 hạt giống.

Nhân giống rau muống bằng cách gieo hạt trực tiếp vào đất trồng

Đổ đất trồng gần đầy miệng các vật dụng, tiến hành rạch rãnh với độ sâu 1cm, gieo hạt đã qua xử lý vào rãnh rồi lấp rãnh lại với lượng đất mỏng. Rồi tưới nước ngay sau khi trồng.

Hướng dẫn chăm sóc cây rau muống đúng cách

Rau muống cạn rất dễ sống, khả năng tự sinh trưởng khá cao. Tuy nhiên, mỗi ngày bạn nên bỏ ra một chút thời gian chăm sóc cho rau để có được vườn rau xanh mướt.

Cung cấp nước cho rau 

Đối với trồng rau muống thủy canh: Sau trồng, định kỳ 3 ngày/lần kiểm tra nồng độ dung dịch thủy canh trong thùng xốp để bổ sung thêm nước. Và quan sát xem nước có bị vấy bẩn, mọc rêu tảo hay không để vệ sinh thùng sạch sẽ. Tránh gây mầm bệnh cho cây.

Đối với trồng rau thông thường: Tùy vào điều kiện thời tiết mà lượng nước cần được điều chỉnh sao cho phù hợp. Nước quá ít sẽ khiến rau còi cọc, thậm chí khô héo. Định kỳ, 2 ngày tưới nước cho rau một lần.

Phân bón

Đối với trồng rau trực tiếp trên mặt đất:

Rau muống là loại rau ngắn ngày, do đó, cần có thời gian bón phân sớm hơn các loại rau khác.

Bón phân lần 1: Sau khi cây được từ 2 – 3 cặp lá, pha 8g phân Ure và 10g phân Super lân pha với 4 – 5 lít nước tưới cho cây vào buổi chiều râm mát. Sáng sớm hôm sau nên tưới xả lại với nước lã cho rau.

Bón phân lần 2: Cách lần đầu 15 ngày, pha 8g phân NPK hoặc phân DAP với 5 lít nước và tưới như lần 1.

Bón phân sau khi thu hoạch lần đầu: Khi rau muống đã có thể thu hoạch, bạn nên cắt ngang gốc, chừa lại gốc cách mặt đất từ 2 – 3cm. Sau 10 ngày, khi cây đã nhú mầm mới, tiếp tục các loại phân bón với liều lượng như lần 1 và 2.

Tỉa thưa cây

Nếu rau muống quá dày, cây sẽ còi cọc, sinh trưởng kém, vì thế, nên tỉa thưa để cây có độ thông thoáng, hút được chất dinh dưỡng nhiều hơn.

Phòng trừ sâu bệnh hại

Cây rau muống chủ yếu bị sâu khoang, sâu ba ba, sâu đo gang,… ăn lá, do đó, bạn có thể tự tay bắt chúng hoặc ngắt bỏ lá bị sâu cuốn. Chỉ nên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi vườn rau mắc bệnh quá nặng. Và sau phun ít nhất từ 35 đến 40 ngày mới được thu hái.

Với cách trồng và cách chăm sóc đơn giản như trên, hy vọng đã giúp bạn có thể bắt tay ngay vào việc trồng rau trên sân thượng, đưa những món ăn ngon, sạch từ rau muống vào bữa cơm gia đình.

Cách Trồng Rau Sạch Trên Sân Thượng

Cách trồng rau sạch trên sân thượng

Vocvach.com xin hướng dẫn cách trồng rau sạch và cách chăm rau sau khi trồng trên sân thượng, ban công ngay tại nhà. Dễ làm, không mất nhiều thời gian, ít tốn kém là ưu điểm của phương pháp này.

Có rất nhiều loại rau bạn có thể trồng ở sân thượng. Nhiều loại rau phổ biến được trồng quanh năm như mồng tơi, rau đay, rau muống, các loại cải… Ngoài ra, những loại rau không phổ biến ở thành phố như dền đỏ, dền cơm, lá lốt, đài bi, rau má, …cũng có thể ươm trồng được.

Hạt giống rau sạch: Lựa chọn các loại hạt giống trồng rau theo mùa vụ, trồng các loại rau dễ lên như: rau muống, rau cải, các loại rau gia vị… Khay Chậu trồng rau sạch: chậu chuyên dùng, có thiết kế lưới nhựa thông minh tạo phần thoáng khí và thoát nước bên dưới giúp không làm ứ nước trong chậu và úng rau khi trồng.

Đất trồng rau sạch: loại đất chuyên dụng để trồng rau sạch, có nhiều chất dinh dưỡng. Chọn hỗn hợp đất phù sa + phân trùn quế hoặc đất Tribat để rau phát triển tốt, khi trồng không cần bón thêm phân hóa học. Đất dùng lâu năm không cần thay đất thường xuyên.

Bước 2: Trộn 50% đất phù sa + 50% phân trùn quế (hoặc 50% đất Tribat, giá thể nền hữu cơ). Đổ đất vào chậu trồng rau cách miệng chậu 2cm, san phẳng.

: Trồng rau vào chậu Chọn cây con có 3 – 4 lá thật để trồng, cây to, khỏe, không bị sâu bệnh. Tưới đẫm nước vào đất trước khi trồng. Trồng cây con theo hàng, tùy từng loại rau, kích thước chậu trồng mà bố trí khoảng cách trồng phù hợp.

Chăm sóc

Phòng trừ sâu bệnh: Sau khi rau trồng từ 1- 2 ngày ta bắt đầu phun dung dịch thảo dược phòng ngừa sâu bệnh. Để phòng ngừa sâu bệnh đạt hiệu quả cao cứ 4 ngày ta phun 1 lần, mỗi lần phun hòa 5ml dung dịch với 1 lít nước phun cho 10m2 rau.Tưới nước: Dùng hệ thống tưới thông minh như tưới nhỏ giọt hoặc tưới phun mưa áp lực thấp, hoặc bình tưới phun để tưới cho cây. Tưới nước 2 lần trong ngày vào sáng sớm và chiều mát đối với mùa hè. Không nên tưới nước vào giữa trưa nắng nóng. Tưới nước 1 lần trong ngày vào chiều tối đối với mùa đông. Không nên tưới nước quá nhiều cho cây. Khi cây bén rễ hồi xanh (7-10 ngày sau trồng) ta nên phun bổ sung các loại phân hữu cơ sinh học định kỳ 7-10 ngày/ lần. Có thể dùng chế phẩm hữu cơ hoặc ngâm phân giun vào nước theo tỷ lệ 1kg phân giun cho 3 lit nước sau đó lọc lấy nước và đem nước phân giun tưới cho cây.

Thu hoạch Các loại rau ăn lá thu hoạch sau trồng khoảng 20 – 25 ngày. Nhổ cả cây hoặc dùng dao cắt để lại gốc cho cây lên mầm tiếp. Cây rau ăn củ, quả: thu hoạch sau trồng khoảng 1 – 2 tháng. Sau khi thu hoạch rau ta bổ sung phân giun vào thùng sao cho lượng phân cách mặt chậu khoảng 2cm rồi trồng tiếp đợt rau tiếp theo. Để trồng rau mới dùng xén xới đất tơi và phơi 2 – 3 nắng, bổ sung hỗn hợp phân giun và đất vào thùng cách miệng 2cm.

Gợi Ý Cách Trồng Rau Sạch Trên Sân Thượng

Nhà phố diện tích đất nhỏ, để tăng không gian sống, các gia đình thường đúc cao nhiều tầng, tầng trên cùng thường để trống làm sân thượng. Tận dụng không gian này để áp dụng cách trồng rau sạch trên sân thượng đang là xu hướng hiện nay.

Nhà phố diện tích đất nhỏ, để tăng không gian sống, các gia đình thường đúc cao nhiều tầng, tầng trên cùng thường để trống làm sân thượng. Tận dụng không gian này để áp dụng cách trồng rau sạch trên sân thượng đang là xu hướng hiện nay.

Cách trồng rau sạch trên sân thượng cần có sự chuẩn bị và thực hiện các bước theo tuần tự để đảm bảo rau sạch phát triển chất lượng tốt.

Thùng xốp vẫn là vật liệu chứa đất được ưa chuộng nhất. Tùy theo diện tích sân thượng, bạn có thể chọn kích thước thùng xốp khác nhau.

Hạt giống rau nên lựa loại tốt để gieo trồng những lứa đầu tiên để nhân giống sau này, hạt giống không bị sâu bệnh, chất lượng phát triển tốt.

Đất và phân hữu cơ nên mua tại những nơi chuyên bán cây cảnh, có thể nhờ họ trộn trước theo tỷ lệ phù hợp.

Dùng gạch hoặc kệ sắt để kê thùng xốp lên cao, đảm bảo không gian thoát nước cho rau khỏi bị úng.

Một vườn rau sạch trên sân thượng đem đến nguồn rau an toàn cho gia đình

– Thùng xốp : bạn dùng dao rạch những lỗ nhỏ vừa phải trên thùng để nước tưới dư thừa có thể thoát ra, tùy kích thước thùng mà khoảng cách giữa các lỗ khoảng 15 cm.

Xịt phun sương vào lòng thùng xốp để tạo độ ẩm.

– Đất và phân hữu cơ đã trộn đều : bạn đổ ra một tấm bạt hoặc có thể đảo trực tiếp trong bao đất để đất tơi xốp, không bị vón cục.

Rải đất nhẹ nhàng vào thùng xốp, chiều cao đất khoảng 2/3 độ cao thành thùng.

: Dùng ngón tay chọt vào đất để tạo lỗ có độ sâu vừa phải, đặt hạt giống vào, sau đó lấy bàn tay ém nhẹ đất che phủ hạt giống.

Chỉ gieo lượng hạt vửa đủ trong mỗi thùng, không gieo nhiều, tránh tình trạng quá dày đặc, rau phát triển không tốt.

Bạn có thể gieo nhiều loại hạt giống rau khác nhau trong cùng một thùng.

Hạt giống gieo với mật độ vừa phải trong mỗi thùng để đảm bảo dưỡng chất cho rau sạch

Chăm sóc cho vườn rau

Định kỳ tưới nước cho cây mỗi ngày 2-3 lần, tăng cường những ngày nóng và hạn chế những ngày mưa, tránh để rau héo hoặc úng nước.

Kê thùng xốp trên gạch (loại gạch 4 lỗ) hoặc kệ sắt để nước tưới dư có thể thoát ra ngoài dễ dàng, đồng thời cũng dễ làm vệ sinh vườn rau.

Đặt thùng xốp ở nơi có ánh nắng nhẹ, mát mẻ, tránh những nơi ánh nắng quá gắt, rau sẽ héo và đất bị khô.

Chăm sóc vườn rau trên sân thượng trở thành thú vui tao nhã của người thành thị

Tham khảo cách trồng rau sạch trên sân thượng để giúp tạo mảng xanh cho gia đình, không chỉ đem lại nguồn rau sạch an toàn cho sức khỏe, mà đây còn trở thành thú vui chăm sóc cho lao động nhàn rỗi trong gia đình.