【#1】Cách Trồng Rau Muống Sạch An Toàn

Cách Trồng Rau Muống Sạch An Toàn

Rau muống là loại rau rất phổ biến bởi tính chất dễ trồng, dễ chế biến món ăn và giá cả hợp lý, vì là loại rau ưa dùng của mọi người vì thế trong quá trình trồng rau muống đôi khi người nông dân sử dụng một vài loại hóa chất kích thích cây tăng trưởng nhanh để tăng sản lượng rau, điều đó ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe người sử dụng.

Trồng rau muống cần phải có tuân theo kỹ thuật để tạo ra sản phẩm rau sạch

Cách trồng rau muống an toàn với việc bón phân, phun thuốc trừ sâu với thời gian cách ly hợp lý sẽ đảm bảo độ sạch của rau với sức khỏe con người.

Rau muống trồng cạn có thể dùng giống rau muống hạt nhập nội

2. Thời vụ

Trồng rau muống có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên, trong mùa mưa rau muống thường bị nhiễm bệnh hơn mùa khô.

3. Chuẩn bị đất

– Có thể trồng rau muống trên nhiều loại đất khác nhau.

Trồng rau muống ở cạn lên liếp rộng 1,2-1,5m; cao 12-15cm, mùa mưa lên liếp cao hơn khoảng 20cm.

Trồng rau muống nước: chuẩn bị đất như đất trồng lúa.

– Trong mùa mưa: trồng rau muống ở cạn có thể trồng trong nhà lưới hoặc che phủ bạt nylon để tránh đất cát bám lên cây và dễ nhiễm các loại sâu bệnh.

4. Khoảng cách trồng rau muống

– Tùy theo đất trồng, giống và cách trồng mà áp dụng mật độ khác nhau.

– Đối với rau muống gieo hạt có thể gieo từ 8-10kg hạt giống/1000m2.

– Trồng rau muống ở cạn và trồng rau muống ở nước có thể trồng với khoảng cách 10-15cm, tùy theo điều kiện đất. Mật độ trồng có thể biến động từ 20.000-150.000 chồi/1000m2.

– Khi trồng rau muống vùi đất kín 2-3 đốt.

– Đối với rau muống sau khi thu hoạch thường để lại từ 2-3 đốt. Nếu để lại nhiều đốt thì chồi nhiều nhưng nhỏ.

5. Bón phân (tính cho 1000m2)

Tùy theo đất mà lượng bón khác nhau. Trung bình lượng phân bón như sau:

– Bón lót: phân chuồng hoai mục 1,5-2 tấn, super lân 10-15 kg, kali 3-4 kg.

– Bón thúc: Thường dùng urê, sau mỗi lần thu hoạch khoảng 15-20 kg urê.

Lưu ý: Không bón quá nhiều urê. Nếu bón phân NPK hoặc phân DAP, cần phải tính lại lượng phân đạm, lân, kali cho phù hợp. 6. Phòng trừ sâu bệnh

Những dịch hại chính trên rau muống:

– Ốc bươu vàng, sâu khoang, rầy, bệnh gỉ trắng, đốm lá, tuyến trùng …

– Áp dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp như vệ sinh đồng ruộng, bắt ốc, ngắt bỏ ổ trứng ốc, sâu khoang. Khi sâu bệnh có mật số cao có thể gây hại dùng thuốc BVTV như sau:

+ Đối với sâu khoang: Dùng các loại chế phẩm vi sinh: như Biocin, Dipel hoặc dùng thuốc thảo mộc như Rotenone hoặc Neem, hay dùng thuốc gốc Cúc tổng hợp như Sumicindin, Karate…

+ Đối với rầy hại: Dùng Butyl, Trebon, Actara…

+ Đối với bệnh: Dùng Monceren, Ridomyl MZ…

7. Thu hoạch

Thời điểm thu hoạch đối với rau muống gieo hạt từ 20-30 ngày. Đối với rau muống gieo một lần thu hoạch nhiều lứa thì khoảng cách giữa các lứa thu hoạch từ 18-21 ngày.

  2021-06-02 6:45 PM

  Ngò gai là một trong những loại rau gia vị quen thuộc thường được dùng để ăn sống, hoặc chế biến với những loại thực phẩm khác nhằm kích thích ăn ngon miệng, vì mùi thơm nhẹ nhàng của chúng. Ngoài ra trong nồi canh chua nấu cá, có lá ngò gai sẽ làm mất mùi tanh, giúp món ăn có hương vị hấp dẫn hơn.

【#2】Cách Trồng Rau Muống Sạch Tại Nhà

Cách trồng rau muống trong thùng xốp

Rau muống là rau thông dụng thường dùng trong các bữa ăn của người Việt. Hiện nay trên thị trường tỷ lệ rau muống cung ứng trên thị trường nhiễm kim loại nặng và hóa chất gây hoang mang cho người tiêu dùng. Xu hướng trồng rau muống sạch trong mỗi hộ gia đình trở thành tất yếu. Vậy trồng rau muống cần điều kiện gì? Cách trồng rau muống cho thu hoạch quanh năm? Cách chăm sóc rau muống sạch tại nhà? Trồng rau muống từ hạt như thế nào? Xoay quanh nhiều câu hỏi của bạn đọc, Cẩm nang cây trồng qua bài viết xin chia sẻ cách trồng rau muống sạch tại nhà cụ thể như sau:

1. Nên trồng rau muống vào thời điểm nào là thích hợp?

– Cây rau muống thích thời tiết nắng ấm, không chịu lạnh. Nên thời điểm thích hợp trồng khi nhiệt độ trên 20 o C.

– Có thể trồng rau muống quanh năm nhưng thích hợp nhất là bắt đầu từ mùa xuân từ tháng 2 đến tháng 9 dương lịch hàng năm. Mùa đông từ tháng 11 rau nhanh ra hoa, cỗi, chát, cứng và phát triển chậm.

Gieo rau muống trong thùng xốp

2. Chuẩn bị dụng cụ trồng rau muống sạch tại nhà

– Khi trồng cần chuẩn bị một số vật dụng trồng tận dụng sẵn có như chậu, thùng xốp, khay nhựa, … Tùy vào từng điều kiện của mỗi hộ gia đình để lựa chọn các vật dụng trồng có kích thước, chất lượng khác nhau. Nhưng cần đảm bảo vật dụng trồng có thể thoát nước tốt và có chiều cao chứa giá thể trồng tối thiểu từ 10 cm trở lên mới đảm bảo cho cây rau muống sinh trưởng phát triển tốt.

Vật tư trồng rau muống tại nhà

– Chuẩn bị giá thể trồng rau: Giá thể trồng có thể sử dụng giá thể hữu cơ cao cấp, giá thể T – Rát, giá thể Peatmoss Terraerden, … Giá thể có thể tự phối trộn theo công thức phối trộn bao gồm: Đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than (mùn cưa, xơ dừa); phân chuồng hoai mục (phân vi sinh) được phối trộn theo tỷ lệ: 1/4 đất + 1/2 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục. Sau khi trộn đều theo tỷ lệ trên thì cần tiến hành xử lý nấm bệnh tồn tại trong giá thể bằng các dung dịch như Daconil 75 WP (1 g/l nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 g/l nước) phun đều vào giá thể đã trộn (40 – 50 l/m 3 giá thể).

– Giống rau muống: Nên mua tại các đơn vị cung ứng uy tín chất lượng, đảm bảo đúng giống, tỷ lệ nảy mầm của giống cao. Hiện nay trên thị trường có hai loại giống chính: Giống thân tím và giống thân trắng. Tùy vào nhu cầu, sở thích để chọn lựa giống phù hợp.

3. Cách gieo rau muống tại nhà

– Trồng rau muống có thể trồng bằng cách trồng trực tiếp bằng cây rau muống hoặc gieo bằng hạt. Tuy nhiên hiện nay trồng trong thùng xốp thì việc gieo trồng bằng hạt cho chất lượng rau tốt và thời gian thu hoạch dài.

* Cách gieo hạt rau muống trong thùng xốp

– Xử lý hạt giống rau muống trước khi gieo: Hạt giống mua về đem ngâm nước ấm 54 o C (2 sôi 3 lạnh) trong thời gian khoảng 3 – 6 giờ. Sau đó vớt hạt đem ủ vào trong khăn ướt từ 6 – 10 giờ khi hạt nứt nanh thì đem gieo.

– Cho giá thể vào trong khay đã định sẵn. Tiến hành tưới ẩm giá thể trước khi gieo. Rải đều hạt thành hàng với khaongr cách 10 x 15 cm, sau đó lấp đấp phủ kín hạt. Gieo xong tưới phun lại lần nữa. Dùng lưới che, bìa đậy kín khay. Cho khay vào nơi thoáng mát. Hằng ngày tưới đủ ẩm cho cây từ 1 – 2 lần.. Sau 10 – 15 ngày cây phát triển thành cây con. Tháo lưới vật dụng che đậy chuyển cây ra vị trí đầy đủ ánh sáng và tiếp tục các bước chăm sóc tiếp theo.

Cách gieo rau muống trong thùng xốp

4. Cách chăm sóc cây rau muống trong thùng xốp

– Tưới nước cho cây rau muống: Là cây có thể sinh trưởng trong điều kiện thủy canh nên việc tưới nước cần đảm bảo đất duy trì độ ẩm từ 80 – 85% cây sinh trưởng phát triển tốt. Trường hợp trời mưa không cần tưới, vào mùa nắng nóng tưới 1 – 2 lần/ngày.

– Chế độ bón phân cho cây rau muống: Do cây phát triển thân lá mạnh và cho thu hoạch thân lá nên cần cung cấp dinh dưỡng cho cây. Cần bón tăng hàm lượng đạm để cây phát triển thân lá khỏe, lá to, chất lượng rau mềm, non.

+ Bón thúc lần một vào thời điển cây ra từ 2 – 3 lá thật. Lượng bón 8 – 10 gram ure + 10 gram Super lân hòa với 4 lít nước tưới cho cây. Tưới vào chiều mát hoặc sáng sớm.

Cách chăm sóc rau muống tại nhà

+ Sau bón thúc lần 1 có thể sử dụng các dòng phân phun hỗ trợ như vitamin B1, antonik, phân bón qua lá, … để tăng sức đề kháng cho cây rau, tăng chất lượng rau thành phẩm.

+ Bón thúc lần 2 cách lần 1 từ 15 – 20 ngày. Liều lượng từ 8 – 10 gram NPK pha với 4 lít nước tưới cho cây vào lúc chiều mát.

+ Cần ngừng bón phân trước thời điểm thu hoạch rau từ 7 – 10 ngày để đảm bảo rau không tồn dư đạm gây mất an toàn cho người sử dụng.

– Sau trồng từ 40 – 50 ngày có thể tiến hành thu hoạch đợt 1. Thời gian thu hoạch lần tiếp theo cách lần kế cận từ 20 – 25 ngày.

– Khi thu hoạch tiến hành dùng kéo cắt sát gốc, chừa lại gốc khoảng từ 2 – 3 cm. Sau mỗi lần thu hoạch tiến hành bón phân thúc cho rau kích thích rau bật chồi cho lứa rau tiếp theo.

Thu hoạch rau muống đúng thời điểm

Nguồn: Admin tổng hợp – NO

  Vitamin B1 có tác dụng hỗ trợ điều hòa sinh trưởng cho cây, giúp cho hạt mọc mầm mạnh, giúp cho việc cấy ghép được dễ dàng, tăng cường sự sinh trưởng của bộ rễ, đồng thời…

  Hàm lượng Humic Acid: 40 – 80%; Ngoại quan: Dạng bột mịn màu đen; Độ tan của Axit Humic: không tan trong nước, tan trong dung dịch kiềm…

  Rau cải cúc là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao, rất được ưa chuộng. Để có thể gieo trồng cải cúc tại nhà trong khay, thùng xốp, … cần tuần thủ một số kỹ thuật như sau:

  Mùa đông ở nước ta thường có biên độ nhiệt không ổn định làm ảnh hưởng trực tiếp đến sinh trưởng phát triển của rau màu.

  Rau xà lách là loại rau dễ trồng, tốn ít không gian và cho năng suất cao. Vì vậy loại rau này rất phù hợp trong việc trồng trong các vật dụng tận dụng tại nhà.

【#3】Cách Trồng Rau Muống Sạch Hiệu Quả Nhất

Cách trồng rau muống sạch hiệu quả nhất

Cách trồng rau muống sạch vô cùng đơn giản và nhanh chóng

Rau muống được đánh giá là loài rau có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt ở môi trường nhiệt đới vì vậy đây là giống cây rất thích hợp dành cho người trồng tại Việt Nam. Bên cạnh đó cách trồng rau sạch cũng rất đơn giản, nhanh chóng và không đòi hỏi quá nhiều công chăm sóc thật sự là một lựa chọn tuyệt vời dành cho các gia đình ở thành phố.

Cách trồng rau muống sạch được nhiều người yêu thích và lựa chọn

Có thể nói chính hương vị thơm ngon và cách trồng dễ dàng, đơn giản đã khiến loài rau này được nhiều gia đình lựa chọn mỗi khi có nhu cầu tự trồng rau tại nhà trong suốt thời gian vừa qua. Chỉ với một vài bước đơn giản và một ít nước mỗi ngày các bạn đã có thể yên tâm tận hưởng hương vị thơm ngon của loài rau này và không còn phải lo ngại về tình trạng rau kém chất lượng và nhiễm bẩn như trước đây nữa.

Hướng dẫn cách trồng rau muống sạch

Để thực hiện cách này. bạn hãy theo một số bước đơn giản sau đây:

– Bước 1: ủ hạt giống bằng nước ấm theo tỉ lệ 2 ly nước sôi + 3 ly nước lạnh, ngâm từ 3 – 6 h sau đó vớt ra để ráo.

– Bước 2: chuẩn bị đất trồng và thùng xốp.

– Bước 3: rải hạt giống thành hàng và lấp đất nhẹ lên trên.

– Bước 4: tưới nước đều đặn mỗi ngày.

Cách trồng rau muống sạch được thực hiện rất đơn giản

Chỉ cần các bạn áp dụng theo những bước nêu trên là có thể tự tin sở hữu vườn rau muống xanh tốt và hấp dẫn cho gia đình mình rồi đấy. Hãy thử tưởng tượng sự hấp dẫn và thơm ngon của loại rau do chính tay mình trồng xem, tất cả sẽ tuyệt vời làm sao!

Bí quyết giúp thực hiện cách trồng rau muống sạch hiệu quả

Cũng giống như các loại rau khác, khi bắt đầu thực hiện trồng rau muống tại nhà, ngoài những kỹ thuật nêu trên thì bí quyết giúp bạn nhanh chóng sở hữu vườn rau tươi tốt chính là việc chọn mua được hạt giống có chất lượng tốt. Bởi lẽ hạt giống sẽ tác động trực tiếp đến khả năng nảy mầm, sinh trưởng phát triển và chất lượng của rau do đó khi chọn mua hạt giống các bạn nên tìm đến những cửa hàng uy tín chất lượng để có thể sở hữu hạt giống tốt nhất dành cho mình.

Cách trồng rau muống sạch hiệu quả là điều bạn nên biết

Đặc biệt tất cả những lo ngại mà các bạn đang gặp phải sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng khi chọn mua hạt giống Rau Muống để liên hệ trực tiếp với nhà tư vấn và cung cấp sản phẩm chất lượng hàng đầu hiện nay.

  2021-06-02 6:45 PM

  Cây cà chua có thể phát triển được ở bất cứ nơi nào, chỉ cần ấm áp và một chút ẩm ướt. Giống với hầu hết các loại rau xanh cho quả, cà chua rất cần sự chăm sóc nhẹ nhàng, đủ ánh sáng và nước.

【#4】Mách Bạn Cách Trồng Rau Muống Sạch Tại Nhà Xanh Mơn Mởn

Rau muống là một loại rau quen thuộc với mỗi gia đình người Việt. Đôi lúc, chỉ cần một bát cơm, một đĩa rau, một bát nước luộc rau dầm sấu, thêm vài quả cà là đã có thể hoàn thiện một bữa ăn ngày hè. Thân quen mà lại dễ trồng nên vì thế rất nhiều gia đình khi tự trồng rau sạch tại nhà đều không quên dành vài thùng xốp trồng rau muống.

Hướng dẫn cách trồng rau muống trong thùng xốp tại nhà an toàn mà vẫn xanh non mơn mởn

Vài năm trở lại đây, tình trạng rau muốn bẩn được đưa tin rất nhiều khiến cho người tiêu dùng vô cùng hoang mang và bức xúc, nhiều người tiêu dùng đứng trước tình trạng “thèm rau mà không dám mua ăn”:

“Mình ở Bình Mỹ, Củ Chi, không dám ăn rau muống luôn, chỉ ăn rau muống dại, Người ta vẫn xịt thuốc xong rồi cắt bán bình thường”- bạn martinkhoa0110 tâm sự“Ở Hóc Môn, Củ Chi ruộng rau muống nào cũng tưới nhớt cả. Mình ở đây mình biết và đã sử dụng rất lâu rồi. Nếu muốn an toàn thì chỉ có nhà trồng mới yên tâm thôi” – chị Ngọc Thắm tâm sự“Ruộng rau muống chẳng phun nhớt thải, rau vừa không sâu lại non và xanh mướt. Trước mình quen người em chuyên chở rau muống thuê. Nói chỉ cần 3 ngày là được thu hoạch lại, trước ngày thu hoạch 1 ngày (tức là 2 ngày sau lần thu hoạch trước) thì phun nhớt thải hôm sau rau sẽ dài ra và xanh, non nhìn rất ngon. Rau phun nhớt nhìn thì non nhưng rất giòn, bẻ ngang là gãy chứ không dai như rau không phun”. – Anh Van Dinh chia sẻ

Nếu bạn và gia đình yêu thích những món ăn dân giã: rau muống xào tỏi, rau muống luộc chấm mắm, rau muống nấu chua,… bạn có thể tự mình trồng rau muống sạch tại nhà. Không tốn diện tích, không quá phức tạp và đặc biệt, bạn sẽ có ngay một khu vườn rau muống sạch để thiết đãi gia đình mình.

Chia sẻ cách tự trồng rau muống hạt sạch tại nhà từ bài viết từ báo Khoa Học: “Kỹ thuật trồng rau muống sạch trong thùng xốp tại nhà”

Rau muống là thực vật gắn bó lâu đời với người Việt Nam, đặc biệt với người dân phía Bắc. Hiện nay, người dân có thể tự trồng rau cho mình bằng nhiều phương pháp do kỹ thuật trồng cây của rau muống không quá phức tạp.

Rau muống (tên khoa học: Ipomoea aquatica) là loài thực vật nhiệt đới có kỹ thuật trồng cây đơn giản, thuộc họ Bìm bìm (Convolvulaceae), là một loại rau ăn lá. Công dụng của rau muống là chữa bệnh đái tháo đường, đắp vết loét do bệnh zona.

Các dụng cụ trồng rau muống sạch tại nhà trong thùng xốp gồm: khay xốp, xơ dừa ủ đã xử lý vi sinh, đất dinh dưỡng, hạt giống rau muống.

Hướng dẫn cách trồng cây rau muống

Hạt giống rau muống tương đối dễ nảy mầm nên người trồng có thể gieo trực tiếp vào thùng mà không cần ủ nước ấm trước. Tuy nhiên, tỷ lệ nảy mầm chỉ đạt khoảng 50-60% và thời gian nảy cũng lâu hơn.

Ngâm hạt giống rau muống trong nước ấm theo tỷ lệ 2 phần nước sôi + 3 phần nước lạnh; ngâm hạt trong nước pha trên từ 3h – 6h rồi vớt ra ủ lại bằng khăn giấy có thấm nước từ 6h – 10h. Sau đó, người dân nên để hạt giống ráo khô và chuẩn bị đất trồng.

Đất trồng gồm: xơ dừa đã xử lý vi sinh và đất dinh dưỡng. Người trồng nên cho hỗn hợp này vào khay xốp với tỷ lệ: 2 kg xơ dừa đã xử lý vi sinh + 2kg đất dinh dưỡng, cho hỗn hợp đất vừa đầy mặt khay. Sau đó, người trồng rau trong thùng xốp có thể dùng bình phun nước cho đất trồng, đảm bảo cho đất luôn đủ ẩm.

Rải hạt thành hàng 10cm x 15cm. Người dân có thể tưới nước cho hạt trong thùng xốp bằng bình phun với tia nước nhỏ, dùng lưới đen hay tấm giấy che lại giữ ẩm, để khay hạt trong mát, tưới đủ nước 2 lần/ ngày.

Khi hạt ra được 2- 3 cặp lá là có thể đem cây ra ngoài có ánh nắng. Vào mùa mưa, cây chỉ cần được tưới nước vừa đủ, mùa khô cây nên được tưới ngày hai lần vào buổi sáng sớm và chiều mát.

Ngoài ra, việc bón phân bổ sung cho việc trồng rau muống rất cần thiết. Phân vô cơ có hàm lượng đạm cao giúp cây rau muống mau lớn cho nhiều lá. Phân Super lân giúp rễ của cây phát triển tốt hơn.

Bón phân lần 1 diễn ra sau khi cây rau muống ra được từ 2 – 3 cặp lá. Người chăm cây pha 8 – 10 gr phân Ure và 10 gr phân Super lân (2 muỗng cà phê đầy) với 4 lít nước rồi tưới đều trên rau muống lúc chiều mát, vào buổi sáng hôm sau cần tưới xả lại.

  Không gian mở ngoài cửa sổ là địa điểm thích hợp để trồng rau trong nhà

Sau khi bón phân lần 1, cây cần được phun luân phiên thêm phân bón lá vitamin như B1, rong biển, atonik, phân bón lá ra rễ mầm chồi,… để tăng sức đề kháng với sâu bệnh.

Bón phân lần 2 cách lần 1 từ 10 – 15 ngày. Người trồng pha liểu lượng 8 – 10 gr phân NPK hoặc phân DAP với 4 lít nước, tưới đều trên thân lá gốc cây rau muống lúc chiều mát và tưới xả lại vào sáng hôm sau.

Sau khi thu hoạch, rau muống cần được cắt ngang gốc, chừa lại gốc khoảng 2- 3 cm để cây nhú mầm non. Sau 7 -10 ngày, cây cần được bón phân ra rễ và mầm chồi để cây mau mọc lá mới. Sau đó, người trồng tiếp tục bón phân như lần 1 và 2.

Khi rau muống có từ 3 – 4 cặp lá thường có hiện tượng nhạt màu, vàng lá do thiếu đạm và hệ rễ nhạy cảm với đất trồng. Vì thế, việc bón phân lần 1 sẽ khắc phục được hiện tượng này.

Lưu ý: Người trồng dùng bình phun hay vòi có tia nước nhẹ, đều tránh có áp lực mạnh để tránh làm dập lá rau. Khi trời mưa to, cây nên có mái che hạn chế nước mưa làm hư thối lá rau. Ngoài ra, người dân cần ngưng tưới phân trước khi thu hoạch từ 7 – 10 ngày để đảm bảo an toàn thực phẩm.

  Phương pháp thu hoạch rau muống

Thời gian thu hoạch lần 1: sau 40 – 50 ngày gieo, người dân có thể thu cắt rau muống đợt đầu tiên hoặc khi rau muống đạt độ cao khoảng 35 – 40 cm. Thời gian thu hoạch lần2 là sau khi thu hoạch lần 1 và bón phân bổ sung khoảng 20 – 25 ngày.

Trong điều kiện cây rau muống được chăm sóc tốt và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, người dân có thể thu hoạch tối đa 5 – 6 đợt. Đất trồng rau muống sau khi thu hoạch nên được bón vôi bột nông nghiệp hoặc men vi sinh như EM, tricodemar để xử lý. Ngoài ra, đất cần được xới và để khoảng 2 – 3 ngày, sau đó thêm ít đất dinh dưỡng là có thể sử dụng lại.

Mách bạn cách trồng rau muống sạch tại nhà xanh mơn mởn Trồng rau sạch, Trồng trọt, Kỹ thuật trồng, Giống cây Rau, Củ, Quả

Đăng bởi Mai Tâm

Tags: cách trồng rau sạch tại nhà, hướng dẫn trồng rau sạch tại nhà, trồng rau muống sạch tại nhà, trồng rau sạch

【#5】Cách Trồng Rau Muống Sạch Trong Thùng Xốp Tại Nhà Đơn Giản Nhất

(ASUS) – Trồng rau muống tại nhà hay trồng rau muống trong thùng xốp là cách nhiều gia đình ở thành phố đang thực hiện khá nhiều. Cách trồng rau muống sạch trong thùng xốp và cách chăm sóc rau trồng tại nhà rất đơn giản.

1. Rau muống là rau gì?

Rau muống có tên khoa học là Ipomoea Aquatica. Là loài gắn bó lâu đời với người Việt Nam, đặc biệt với người miền Bắc.

Hiện nay, người dân có thể tự tay trồng rau cho mình bằng nhiều phương pháp. Cũng bởi vì kỹ thuật trồng rau muống không quá phức tạp mà là cực kì đơn giản.

Rau muống là một loại rau ăn lá và là thực vật nhiệt đới nên kỹ thuật trồng cây đơn giản. Công dụng của rau muống là chữa bệnh đái tháo đường, đắp vết loét do bệnh zona.

Ngoài ra cũng là loại rau mà chế biến được nhiều món ăn cho bữa cơm gia đình. Các dụng cụ trồng rau muống trong thùng xốp bao gồm: Khay xốp, xơ dừa ủ đã xử lí vi sinh vật, đất dinh dưỡng, hạt giống rau muống.

2. Hướng dẫn cách trồng rau muống trong thùng xốp tại nhà.

Hạt giống rau muống tương đối dễ nảy mầm. Do đó người trồng có thể gieo trực tiếp vào đất đã có trong thùng xốp mà không cần ủ nước ấm trước.

Tuy nhiên, tỷ lệ nảy mầm chỉ đạt khoảng 50-60% và thời gian nảy cũng lâu hơn.

3. Cách ủ hạt giống đúng cách.

Ngâm hạt giống rau muống trong nước ấm theo tỉ lệ 2 phần nước sôi + 3 phần nước lạnh. Ngâm hạt trong nước pha trên từ 4h-6h rồi vớt ra ủ lại bằng khăn giấy có thấm nước từ 6h-10h.

Sau đó, người dân nên để hạt giống ráo khô và chuẩn bị đất trồng.

4. Xử lí đất trồng rau.

Đất trồng rau muống gồm: xơ dừa đã xử lí vi sinh và đất dinh dưỡng. Người trồng nên cho hồn hợp này vào thùng xốp với tỉ lệ: 2kg xơ dừa đã xử lí vi sinh + 2 kg đất dinh dưỡng.

Cho hỗn hợp đất vừa đầy mặt khay. Sau đó, người trồng rau trong thùng xốp có thể dùng bình phun nước cho đất trồng vừa ẩm. Đảm bảo cho đất luôn đủ ẩm.

5. Cách gieo hạt giống rau muống trong thùng xốp đúng cách.

Rải hạt giống thành hàng 10cm x 15cm. Người dân có thể tưới nước cho hạt trong thùng xốp bằng bình phun với tia nước nhỏ; Dùng lưới đen hoặc lá chuối để che lại giữ ẩm.

Để khay hạt trong mát, tưới đủ nước 2 lần trong 1 ngày.

6. Cách chăm sóc rau muống.

6.1. Tưới nước

Khi hạt ra được 2- 3 cặp lá là có thể đem cây ra ngoài có ánh nắng.

Vào mùa mưa, cây chỉ cần được tưới nước vừa đủ. Vào mùa khô cây nên được tưới ngày hai lần vào buổi sáng sớm và chiều mát.

Ngoài ra, việc bón phân bổ sung cho việc trồng rau muống rất cần thiết. Phân vô cơ có hàm lượng đạm cao giúp cây rau muống mau lớn cho nhiều lá. Phân Super lân giúp rễ của cây phát triển tốt hơn.

Bón phân lần 1 diễn ra sau khi cây rau muống ra được từ 2 – 3 cặp lá. Người chăm cây pha 8 – 10 gr phân Ure và 10 gr phân Super lân (2 muỗng cà phê đầy) với 4 lít nước.

Rồi tưới đều trên rau muống lúc chiều mát, vào buổi sáng hôm sau cần tưới xả lại. Sau khi bón phân lần 1, cây cần được phun luân phiên thêm phân bón lá vitamin như B1, rong biển, atonik, phân bón lá ra rễ mầm chồi,… để tăng sức đề kháng với sâu bệnh.

Bón phân lần 2 cách lần 1 từ 10 – 15 ngày. Người trồng pha liểu lượng 8 – 10 gr phân NPK hoặc phân DAP với 4 lít nước. Tưới đều trên thân lá gốc cây rau muống lúc chiều mát và tưới xả lại vào sáng hôm sau.

6.3. Thu hoạch

Sau khi thu hoạch, rau muống cần được cắt ngang gốc, chừa lại gốc khoảng 2- 3 cm để cây nhú mầm non. Từ 7 -10 ngày, cây cần được bón phân ra rễ và mầm chồi để cây mau mọc lá mới. Sau đó, người trồng tiếp tục bón phân như lần 1 và 2.

Khi rau muống có từ 3 – 4 cặp lá thường có hiện tượng nhạt màu, vàng lá do thiếu đạm và hệ rễ nhạy cảm với đất trồng. Vì thế, việc bón phân lần 1 sẽ khắc phục được hiện tượng này.

Lưu ý: Người trồng dùng bình phun hay vòi có tia nước nhẹ, đều tránh có áp lực mạnh để tránh làm dập lá rau. Khi trời mưa to, cây nên có mái che hạn chế nước mưa làm hư thối lá rau.

Ngoài ra, người dân cần ngưng tưới phân trước khi thu hoạch từ 7 – 10 ngày để đảm bảo an toàn thực phẩm.

7. Phương pháp thu hoạch rau muống.

Thời gian thu hoạch lần 1: sau 40 – 50 ngày gieo, người dân có thể thu cắt rau muống đợt đầu tiên hoặc khi rau muống đạt độ cao khoảng 35 – 40 cm. Thời gian thu hoạch lần2 là sau khi thu hoạch lần 1 và bón phân bổ sung khoảng 20 – 25 ngày.

Trong điều kiện cây rau muống được chăm sóc tốt và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, người dân có thể thu hoạch tối đa 5 – 6 đợt. Đất trồng rau muống sau khi thu hoạch nên được bón vôi bột nông nghiệp hoặc men vi sinh như EM, tricodemar để xử lý.

Ngoài ra, đất cần được xới và để khoảng 2 – 3 ngày, sau đó thêm ít đất dinh dưỡng là có thể sử dụng lại.

Mọi thắc mắc Quý Khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua những kênh thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĂN SẠCH UỐNG SẠCH

Facebook: Ăn Sạch Uống Sạch – Vườn rau tại gia

ADD: 79 Đường Vườn Lài, Phường An Phú Đông, Quận 12, Tp HCM

Hotline: 0911 59 49 69 (Mr Ánh) – 0961 59 49 69 (Mr Toàn)

【#6】Cách Trồng Rau Mầm Rau Muống Siêu Sạch

Bạn chỉ cần quan tâm đến một vài vấn đề sau:

Giai đoạn 1: Chuẩn bị

– Hạt giống chất lượng: Nên chọn hạt giống rau muống mầm có nguồn gốc rõ ràng. Tuyệt đối không mua các loại hạt giống rau thông thường hoặc không rõ nguồn gốc, xuất xứ vì rau mầm có thời gian sử dụng khá nhanh, khoảng 7 ngày, nếu mua hạt giống không đảm bảo sẽ có thể còn lẫn hóa chất bảo quản ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng.

– Khay: Bạn có thể tận dụng khay nhựa, khay xốp, rổ hoặc thậm chí là hộp sữa tươi tái sử dụng cũng được. Kích thước tùy vào lượng giống mà bạn muốn gieo, khay gieo rau mầm nhất định phải đục lỗ phía đáy để tăng khả năng thoát nước, tránh ứ động làm úng hoặc hư hạt, ngoài ra nếu ẩm quá cao rau mầm cũng dễ bị nấm.

– Giá thể: Nên chọn xơ dừa đã xử lý sạch mầm bệnh hoặc đất sạch. Viên giá thể mụn dừa là một loại giá thể rất phù hợp để trồng rau mầm vì bạn không cần tốn thời gian xử lý như mua mụn dừa ngoài tiệm, bạn chỉ cần ngâm 1 viên giá thể vào 3 lít nước là đã có 3-4kg mụn dừa sạch đầy đủ dinh dưỡng trồng 1 khay rau mầm sạch rồi.

– Bình tưới: Chọn bình xịt loại cầm tay để dễ dàng tưới nước cho rau mầm.

Giai đoạn 2: Thực hiện

Bước 1:

– Loại bỏ những hạt lép, nhỏ, sâu, hạt hư (là hạt có mầu sậm hơn, bóp nhẹ thấy mềm hơn hẳn) hoặc hạt ngâm 2 lần mà không nở vì nó sẽ không nảy mầm hoặc nếu có nảy mầm thì không lớn hoặc giữa chừng thì bị úng chết sẽ ảnh hưởng đến cả khay rau mầm.

Bước 2: Xử lý Shock hạt:

– Sau khi vớt hạt ra, rửa lại hạt rồi để ráo nước một chút, sau đó để hạt vào nơi khô thoáng, tối trong 8 giờ, quá trình này giúp hạt nứt nanh và hơi nhú rễ ra, lúc này hạt đã có thể đem gieo.

Bước 3: Chuẩn bị giá thể:

Bước 4: Gieo hạt:

– Rải đều hạt giống rau muống mầm lên trên lớp giá thể, gieo kín, hạt liền hạt còn nếu hạt chưa nở thì gieo hạt hơi cách hạt một tí. Chú ý, không gieo nằm chồng lên nhau tránh các hạt đội nhau lên khau mầm phát triển lên cao, hạt không tiếp xúc được giá thể sẽ bị héo.

Bước 5: Ủ tối:

– Dùng bìa carton che kín khay hạt vừa gieo, sau đó đặt các viên gạch ống hoặc các vật nặng vừa phải lên trên bìa carton để chặn lại cho hạt quay rễ cắm vào đất và hạt lên đều. Chặn gạch một ngày sau đó bỏ ra nhưng vẫn tiếp tục che tối hạt thêm 1 ngày nữa.

– Mầm sau giai đoạn 2 ngày ủ tối sẽ cao từ 1,5-2 cm.

– Chú ý: Nên để khay hạt nơi thoáng mát, tránh nơi hanh khô, nhiều gió và có ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Khi ủ tối nên tưới 1 ngày 2 lần sáng sớm và chiều tối, mở bìa carton ra tưới rồi đậy lại như cũ.

Rau muống mầm sau 2 ngày gieo

Bước 6: Hạt phát triển:

– Tưới nước mỗi ngày 3 lần, sáng và tối tưới nhiều, trưa tưới phun sương, chú ý lượng nước tưới cho phù hợp nếu thời tiết mưa nhiều và ẩm cao, giảm bớt lượng nước tưới để hạt không bị úng do ẩm cao. Nếu trời nắng hanh khô, nhiệt độ cao, ẩm thấp nên tăng lượng nước tưới. Sau 4 ngày mầm cao khoảng 5-6 cm.

Rau muống mầm sau 4 ngày gieo

– Sau 6 ngày để mầm phát triển chiều cao trong điều kiện ánh sáng yếu, ta đem mầm ra ngoài ánh sáng bình thường, tránh ánh sáng chiếu trực tiếp vào mập. Vẫn tiếp tục tưới nước ngày 3 lần như trên, sau giai đoạn này, mầm sẽ cao khoảng 11-13 cm, lá và thân mầm có màu vàng nhạt.

Rau muống mầm sau 6 ngày gieo

Bước 7: Thu hoạch:

– Trước khi thu hoạch mầm rau muống 1 ngày không tưới nước cho mầm. Dùng kéo bén cắt sát cách gốc khoảng 1 cm. Mầm lúc này đạt chiều cao 14-15 cm, màu lá xanh mơn mởn.

Rau muống mầm sau 7 ngày gieo và có thể thu hoạch

– Giá thể sau khi thu hoạch cần được nhặt hết gốc rễ cũ, xới đều và phơi nắng 2-3 ngày để diệt mầm bệnh là có thể tái gieo trồng trở lại.

Bước 8: Bảo quản:

– Bảo quản rau mầm ở điều kiện 10 – 15 độ C, nên gói rau trong khăn giấy ăn, cho vào hộp có nắp đậy kín. Cho hộp vào ngăn mát tủ lạnh, bạn sẽ bảo quản được rau mầm trong khoảng 5-7 ngày. Sau khi cắt rau mầm cho vào hộp bảo quản ngay, không được rửa, ăn tới đâu thì lấy ra rửa tới đó.

Rau muống mầm được trồng bằng mụn dừa nén viên tại trụ sở BaTriVina

Bảo quản rau muống mầm trong ngăn mát tủ lạnh

(ST)

【#7】Cách Tự Trồng Rau Muống Sạch Đơn Giản Nhất

Trong các loại rau, rau muống được xem là loại rau rẻ nhất nhưng theo khuyến cáo thì đây cũng là loại rau có tỷ lệ phun thuốc kích thích tăng trưởng cao nhất. Do đó, nhiều người đã tìm cách để tự trồng rau muống sạch tại nhà để hạn chế tối đa việc mua rau ở chợ không đảm bảo nguồn gốc. Chính vì lẽ đó, hôm nay AVi Việt Nam sẽ hướng dẫn chi tiết cách để bạn có thể tự mình sở hữu một vườn rau bé xinh và quan trọng là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ngay tại nhà một cách đơn giản nhất.

Là loại rau phổ biến ở Việt Nam với đặc tính dễ trồng, dễ ăn nên rau muống xuất hiện ở khắp nơi. Cách trồng rau muống sạch tại nhà cũng tương đối dễ, bạn cần tuần tự thực hiện theo các bước sau:

Chuẩn bị trồng rau muống tại nhà

Việc gì cũng vậy, trước khi làm bạn cần chuẩn bị thật kỹ. Để việc trồng rau muống tại nhà đạt hiệu quả, bạn cần tiến hành các bước sau:

Chuẩn bị giống và vật dụng trồng

Cách đơn giản nhất là mua hạt giống rau muống tại bất cứ cửa hàng bán hạt giống. Hạt giống rau muống được bán ở hầu hết các cửa hàng hạt giống cây trồng online và offline.

Bạn cũng có thể trồng rau muống bằng cách giâm cành. Lúc này bạn cần chuẩn bị cành già tầm 20cm, chọn những cành có rễ phát triển tốt, không có sâu bệnh.

Tiếp theo là chuẩn bị thùng xốp hoặc xô chậu có kích thước đủ lớn và phù hợp với diện tích nơi bạn đặt chúng. Thùng xốp hay xô chậu phải đảm bảo có lỗ thoát nước nhỏ ở mặt đáy. Bạn không nên đục lỗ quá to dẫn đến tình trạng trôi đất nước thoát quá nhanh gây thiếu nước vì cây rau muống ưa đất ẩm. Kê vật dụng trồng rau cách mặt đất tối thiểu 4cm.

Chuẩn bị thùng xốp trồng rau muống

Địa điểm trồng rau muống

Rau muống ưa nhiệt độ cao, môi trường ẩm ướt và đủ ánh nắng mặt trời. Do đó, địa điểm trồng rau phải đáp ứng yêu cầu này. Không được đặt chậu rau muống nơi thiếu ánh sáng mặt trời hoặc nơi môi trường quá khô.

Kỹ thuật làm đất

Rau muống là loại rau dễ trồng, dễ sống, bạn có thể dùng hạt gieo hoặc có thể dùng phần thân già có rễ để trồng trực tiếp xuống đất.

Tuy nhiên trước khi trồng 7-10 ngày bạn cần bón lót phân chuồng hoặc phân hữu cơ sinh học. Sau đó xới kỹ cho đất tơi xốp.

Rau muống không kén đất, nó có thể thích nghi với tất cả các loại đất. Nhưng bạn cần đảm bảo đất trồng luôn đủ nước để rau sinh trưởng phát triển tốt. Nếu được trồng trê đất nhiều bùn hoặc đất thịt thì rau muống phát triển mạnh mẽ nhất.

Tiến hành trồng rau muống sạch

Bước 1: Ngâm và ủ hạt giống rau muống

Để hạt giống có tỷ lệ nảy mầm cao, bạn cần ngâm ủ. Khi ngâm, bạn cho hạt giống vào nước ấm tỷ lệ khoảng 30 – 40°C ngâm từ 3 – 6 tiếng. Sau đó vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch và ủ vào khăn ẩm ở nhiệt độ 25 – 30°C trong vòng 6 – 10 tiếng. Kiểm tra thấy hạt giống nứt ra và bắt đầu nảy mầm thì để hạt giống ráo nước rồi đem gieo xuống đất.

Hạt giống được ngâm nước ấm trong 3-6 tiếng

Bước 2: Gieo hạt

Đổ lượng đất vừa đủ vào thùng xốp hoặc xô chậu đã chuẩn bị sẵn, đất lúc gieo hạt phải ẩm, mềm, tơi xốp và giàu dinh dưỡng. Trước khi gieo hạt, bạn tưới nước vào đất và trộn đều cho đất ẩm, sau đó san phẳng, rạch những đường thẳng hàng với độ sâu khoảng 0,5cm.

Dùng tay rải hạt giống xuống những rãnh vừa rạch, rải đều với khoảng cách vừa phải, không quá thưa cũng không quá dày. Sau đó lấp một lớp đất sạch mỏng lên trên.

Sau khi gieo hạt giống, bạn cần tưới phun một ít nước lên mặt đất để tạo độ ẩm cho đất. Tiếp tục tưới nước mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và tối trong vòng 1 tuần đầu.

Lưu ý:

Trong 7 ngày đầu, chậu rau muống cần được che đậy bằng tấm lưới màu, bìa carton hay rơm cỏ khô và đặt chậu ở nơi râm mát để thúc đẩy hạt nảy mầm.

Sau 1 tuần gieo, hạt sẽ phát triển thành cây, lúc này mang ra nơi có ánh sáng nhẹ để cây tiếp tục sinh trưởng.

Bạn phải vun gốc khi cây phát triển được 2 – 3 cm để giữ cho cây con bám đất tốt hơn.

Khi cây ra được 4 – 5 lá thì bắt đầu tỉa bớt những cây con chỉ để lại khoảng cách giữa các hàng và các cây cách nhau từ 10 cm. Phần tỉa này bạn có thể dùng để ăn giống như rau mầm.

Nếu bạn giâm cành đất phải được làm kỹ, tơi xốp, lên luống cho đất rồi cắm phần thân cây thẳng hàng. Sau đó, bạn lấp một lớp đất sâu 3 – 4 đốt, khoảng cách giữa các cây cách nhau tầm 10 cm, đè đất cho chặt gốc. Sau khi trồng xong thì để đặt vào nơi râm mát hoặc che phủ tạo bóng râm cho rau. Mỗi ngày chỉ cần tưới đủ nước cho rau muống là được.

Rau muống được 2 tuần tuổi

Tưới nước cho rau

Rau muống rất dễ sống và phát triển rất nhanh, bạn có thể thấy chúng thay đổi chỉ sau 1 đêm. Nhưng bạn cần cung cấp đủ nước, nhất là vào mùa nắng. Bạn có thể cung cấp thừa nước như ở các vùng ao hồ cây vẫn phát triển tốt mà không sợ ngập úng.

Vào mùa mưa bạn cũng nên che chắn để rau không bị ngã và dập nát do nước mưa.

Bón phân

Tuy là loại rau dễ chịu, dễ trồng, dễ chăm sóc nhung bạn cũng cần cung cấp phân cho rau thêm xanh tốt. Phân bón thường dùng là: đạm, lân và urê. Thời điểm bón phân thích hợp:

 • Lúc rau muống mới được 3-4 lá. Nếu lá nhợt nhạt hay chuyển màu vàng thì đây là hiện tượng thiếu đạm và rễ chưa đủ mạnh. Bạn nên bổ sung phân lân và ure bằng cách pha chúng với nhau rồi tưới đều lên rau vào buổi chiều mát.
 • Tiếp sau đó 10-15 ngày, bạn pha phân NPK hoặc phân DAP với nước rồi cũng tưới lúc chiều mát.
 • Sau mỗi đợt thu hoạch, cây bắt đầu nhú mầm non trở lại, bạn cần pha đạm, lân và urê với nước loãng rồi tưới cho rau để kích thích rau ra rễ và mau mọc lá mới.

Chú ý phòng và trị bệnh thường gặp ở rau muống

Rau muống thường bị một số loài sâu bệnh hại sau đây:

 • Sâu xanh, sâu tơ, sâu đục thân, sâu ăn lá, sâu khoang và sâu ba ba. Nếu phát hiện các loại sâu này thì bạn chỉ cần sử dụng một trong các loại thuốc để phun như Aztron, Biocin 16 WP, Dipel 6.4 WP,… Nên sử dụng luân phiên các thuốc trên để việc phòng trừ đạt hiệu quả cao tránh hiện tượng sâu bị lờn thuốc.
 • Ngoài ra rau muống còn hay bị rầy xám tấn công. Để phòng trừ bệnh thì bạn dùng thuốc Bassa 50ND, Cyperan 25EC… phun kỹ trên toàn bộ cây.
 • Vào mùa mưa, rau muống hay bị bệnh rỉ trắng. Để phòng bệnh này thì bạn cần chú ý lên liếp cao cho rau để đất thoát nước tốt. Khi phát hiện bệnh thì sử dụng các loại thuốc như Score 250 EC, Sherpa 20EC, Regent 80WG, Dithane 80WP, Sumicidin 10EC, thuốc sinh học NPV để phun cho rau.

Thu hoạch rau muống

Rau muống phát triển nhanh nên nếu bạn trồng rau muống sạch đúng chuẩn thì chỉ sau 4 – 6 tuần là có thể thu hoạch. Thời gian thu hoạch và chất lượng rau phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ, nước và điều kiện chăm sóc. Nếu chăm sóc rau muống tốt thì rau có thể cho thu hoạch được 5 – 6 đợt.

Bạn nên thu hoạch rau bằng cách cắt ngang gốc cách gốc cây 3cm khi rau cao khoảng 30 – 40cm. Sau đó tiếp tục bón phân, chăm sóc và thu hoạch những lứa sau. Đến khi cây già cỗi, phát triển kém thì bạn nên dọn dẹp và trồng lứa mới.

Rau muống sắp thu hoach được

【#8】Cách Trồng Cây Rau Muống Tươi Sạch Tại Nhà Cho Thu Hái Quanh Năm

Rau muống là loại cây rau phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người dân Việt Nam được sử dụng để chế biến những món ăn ngon, lạ miệng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Vì vậy hãy tự trồng rau muống tại nhà cực đơn giản mà có rau ăn quanh năm. Rau muống dùng làm món ăn trong bữa cơm gia đình

Rau muống là thực vật nhiệt đới quen thuộc và gắn bó lâu đời với người Việt Nam rau muống có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người như: rất tốt cho tim mạch, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, đắp vết loét do bệnh zona, điều trị thiếu máu hay tăng cường hệ miễn dịch.

Có thể trồng cây rau muống quanh năm, mùa nắng cần cung cấp đủ nước, mùa mưa cần có chế độ thoát nước tốt.

Dụng cụ trồng rau muống cần chuẩn bị: khay xốp, xơ dừa ủ đã xử lý vi sinh, đất dinh dưỡng, hạt giống rau muống.

Cách trồng cây rau muống đơn giản tại nhà

Giống rau muống: sử dụng các giống có năng suất cao, chất lượng tốt,hiện nay trên thị trường có hai giống rau muống chính : giống thân tím và giống thân trắng.. bạn có thể mua hạt giống tại các cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng.

Đem ngâm hạt giống rau muống trong nước ấm theo tỷ lệ 2sôi 3 lạnh trong khoảng thời gian từ 3h – 6h rồi vớt ra ủ lại bằng khăn giấy có thấm nước khoảng từ 6h – 10h. Sau đó, các bạn để hạt giống ráo khô và chuẩn bị đất trồng cây rau muống.

Cho hỗn hợp xơ dừa đã xử lý vi sinh và đất dinh dưỡng đã chuẩn bị vào khay xốp với tỷ lệ: 2 kg xơ dừa đã xử lý vi sinh + 2kg đất dinh dưỡng, đổ đầy mặt khay. Sau đó, có thể dùng bình phun nước tưới cho đất trồng, đảm bảo cho đất luôn đủ ẩm để hạt giống nảy mầm tốt nhất.

Cách gieo hạt giống rau muống

Rải đều hạt thành hàng với khoảng cách10cm x 15cm, có thể tưới nước cho hạt trong thùng xốp bằng bình phun tưới nhỏ giọt, dùng lưới đen hay tấm giấy che lại giữ độ ẩm cho đất, để khay hạt giống trong mát, tưới nước 2 lần/ ngày.

Cách chăm sóc cây rau muống

Khi hạt nảy mầm và cho ra được 2- 3 cặp lá thì đem cây ra ngoài có ánh nắng để cây có thể quang hợp phát triển bình thường. Lưu ý, vào mùa mưa, chỉ cần được tưới nước vừa đủ cho cây rau muống, vào mùa khô cần tưới 2 lần/ngày vào buổi sáng sớm và chiều mát.

Ngoài ra, việc bón phân bổ sung chất dinh dưỡng cho cây rau muống rất cần thiết. Nên bón phân vô cơ có hàm lượng đạm cao giúp cây rau muống phát triển nhanh và cho nhiều lá và phân Super lân để giúp rễ của cây phát triển tốt.

Bón phân lần 1: khi cây rau muống ra được từ 2 – 3 cặp lá. Pha hỗn hợp 8 – 10 gr phân Ure + 10 gr phân Super lân (2 muỗng cà phê đầy) hòa tan trong 4 lít nước đem tưới đều trên rau muống lúc chiều mát, và buổi sáng hôm sau tưới xả lại.

Nên đặt cây rau muống ở nơi có ánh sáng chiếu vào

Sau khi bón phân lần 1, cây rau muống cần được phun luân phiên thêm các loại phân bón lá vitamin như B1, rong biển, atonik, phân bón lá ra rễ mầm chồi,… để tăng sức đề kháng với sâu bệnh cho cây rau muống.

Bón phân lần 2 cách lần 1 khoảng 10 – 15 ngày. Pha liểu lượng 8 – 10 gr phân NPK hoặc phân DAP hòa tan với 4 lít nước, tưới đều trên thân lá, gốc cây rau muống vào lúc chiều mát và tưới lại vào sáng hôm sau.

Rau muống sau khi thu hoạch cần được cắt ngang gốc, chừa lại gốc khoảng 2- 3 cm để cây có thể nhú mầm non phát triển tiếp. Sau 7 -10 ngày tiếp tục bón phân ra rễ và mầm chồi để cây mau mọc lá mới. Sau đó, tiếp tục bón phân cho0 cây rau muống như lần 1 và 2.

Khi rau muống có từ 3 – 4 cặp lá thường xuất hiện hiện tượng nhạt màu, vàng lá do thiếu đạm và rễ cây nhạy cảm với đất trồng. Vì vậy, việc bón phân lần 1 sẽ khắc phục được hiện tượng này giúp rau muống xanh tốt.

Lưu ý: Cần ngưng tưới phân trước khi thu hoạch từ 7 – 10 ngày để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Phương pháp thu hoạch rau muống hiệu quả

Thời gian thu hoạch lần 1: Cây rau muống sẽ cho thu hoạch sau 40 – 50 ngày gieo trồng đợt đầu tiên. Thời gian cho thu hoạch lần tiếp theo sau khi thu hoạch lần 1 khoảng 20 – 25 ngày.

Cây rau muống được chăm sóc trong điều kiện tốt và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, có thể cho thu hoạch tối đa 5 – 6 đợt. Đất trồng rau muống sau khi thu hoạch nên được bón vôi bột hoặc men vi sinh như EM, tricodemar để xử lý và cung cấp thêm chất dinh dưỡng tiếp tục gieo trồng.

【#9】Cách Trồng Rau Muống Vừa Sạch Vừa Non Mơn Mởn

Rau muống là loại rau rất phổ biến bởi tính chất dễ trồng, dễ chế biến món ăn và giá cả hợp lý. Vì là loại rau thông dụng nên trong quá trình trồng rau muống, đôi khi người nông dân sử dụng một vài loại hóa chất kích thích cây tăng trưởng nhanh để tăng sản lượng rau, điều đó ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe người sử dụng.

Cách trồng rau muống vừa sạch vừa non “mơn mởn”

Không phải tuyệt đối không phun thuốc trừ sâu hay bón phân, rau mới sạch mà việc trồng rau cần phải tuân theo kỹ thuật để tạo ra sản phẩm rau sạch dù việc sử dụng hóa chất vẫn diễn ra.

Theo các chuyên gia nông nghiệp, cách trồng rau muống an toàn với việc bón phân, phun thuốc trừ sâu với thời gian cách ly hợp lý sẽ đảm bảo độ sạch của rau với sức khỏe con người.

Hiện nay, tại các địa phương, rau muống được nhân giống tự do. Thậm chí, rau trồng cạn có thể dùng giống rau hạt nhập nội.

Rau muống có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên, trong mùa mưa rau muống thường bị nhiễm bệnh hơn mùa khô.

Chuẩn bị đất

– Có thể trồng rau muống trên nhiều loại đất khác nhau.

– Trồng rau muống ở cạn lên liếp rộng 1,2-1,5m; cao 12-15cm, mùa mưa lên liếp cao hơn khoảng 20cm.

-Trồng rau muống nước: chuẩn bị đất như đất trồng lúa.

– Trong mùa mưa: trồng rau muống ở cạn có thể trồng trong nhà lưới hoặc che phủ bạt nylon để tránh đất cát bám lên cây và dễ nhiễm các loại sâu bệnh.

Khoảng cách trồng rau muống

– Tùy theo đất trồng, giống và cách trồng mà áp dụng mật độ khác nhau.

– Đối với rau muống gieo hạt có thể gieo từ 8-10kg hạt giống/1000m2.

– Trồng rau muống ở cạn và trồng rau muống ở nước có thể trồng với khoảng cách 10-15cm, tùy theo điều kiện đất. Mật độ trồng có thể biến động từ 20.000-150.000 chồi/1000m2.

– Khi trồng rau muống vùi đất kín 2-3 đốt.

– Đối với rau muống sau khi thu hoạch thường để lại từ 2-3 đốt. Nếu để lại nhiều đốt thì chồi nhiều nhưng nhỏ.

Bón phân (tính cho 1000m2)

Tùy theo đất mà lượng bón khác nhau. Trung bình lượng phân bón như sau:

– Bón lót: phân chuồng hoai mục 1,5-2 tấn, super lân 10-15 kg, kali 3-4 kg.

– Bón thúc: Thường dùng urê, sau mỗi lần thu hoạch khoảng 15-20 kg urê.

Lưu ý: Không bón quá nhiều urê. Nếu bón phân NPK hoặc phân DAP, cần phải tính lại lượng phân đạm, lân, kali cho phù hợp.

Phòng trừ sâu bệnh

Những dịch hại chính trên rau muống:

– Ốc bươu vàng, sâu khoang, rầy, bệnh gỉ trắng, đốm lá, tuyến trùng …

– Áp dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp như vệ sinh đồng ruộng, bắt ốc, ngắt bỏ ổ trứng ốc, sâu khoang. Khi sâu bệnh có mật số cao có thể gây hại dùng thuốc BVTV như sau:

+ Đối với sâu khoang: Dùng các loại chế phẩm vi sinh: như Biocin, Dipel hoặc dùng thuốc thảo mộc như Rotenone hoặc Neem, hay dùng thuốc gốc Cúc tổng hợp như Sumicindin, Karate…

+ Đối với rầy hại: Dùng Butyl, Trebon, Actara…

+ Đối với bệnh: Dùng Monceren, Ridomyl MZ…

Thu hoạch

Thời điểm thu hoạch đối với rau muống gieo hạt từ 20-30 ngày. Đối với rau muống gieo một lần thu hoạch nhiều lứa thì khoảng cách giữa các lứa thu hoạch từ 18-21 ngày.

【#10】Cách Trồng Rau Muống, Cải Sạch Thủy Canh Trong Thùng Xốp Tại Nhà

Như chúng ta đã biết, rau là một thành phần không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của chúng ta và là món ăn ưa thích của rất nhiều người, vì chúng cung cấp những chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho thể đặc biệt là chất xơ, vitamin và khoáng chất… mà trong thịt cá không có.

Nhưng hiện nay rau bẩn (chứa chất kích thích, thuốc trừ sâu bệnh sinh học, chất bảo quản…) đang tràn lan trên thị trường, đặc biệt là ở Việt Nam, khiến cho mọi người đều lo lắng, điều đó làm cho các gia đình nảy sinh nhu cầu tự cung tự cấp nguồn rau sạch ngay tại nhà. Và việc này hoàn toàn có thể thực hiện được một cách đơn giản bằng một khoảng đất vài mét vuông, một cái ban công nhỏ, bằng sân thượng hoặc thậm chí ngay tại một góc nhỏ trong nhà.

Thủy canh là gì?

√ Thủy canh là công nghệ trồng rau không cần đất, mà thay vào đó cây sống trên một loại giá thể trơ và có khả năng giữ nước được tiếp xúc trực tiếp với dung dịch thủy canh. Dung dịch này cung cấp nước và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây sinh trưởng và phát triển. Thủy canh có 2 loại mô hình chính: thủy canh tĩnh và tuần hoàn. Trồng trong thùng xốp là mô hình thủy canh tĩnh.

√ Đây là công nghệ mới nhất ra đời ở Isarael, nhờ công nghệ này mà họ có thể trông cây trên xa mạc. Phương pháp này rất thích hợp cho những gia đình ở thành phố, đô thị, nơi mà đất nông nghiệp đang dần khan hiếm.

√ Rau muống: Là thực vật nhiệt đới bán thủy sinh, được trồng phổ biến khắp các vùng nhiệt đới và cân nhiệt đới trên toàn thế giới. Mọc bò ở mặt nước hoặc trên cạn. Rau muống là cây ngày ngắn, sinh trưởng tốt và cho năng suất cao ở nhiệt độ cao, đủ ánh sáng trong vùng nhiệt đới ẩm. Rau muống ít gặp ở khu vực có độ cao trên 700m so với mặt biển, và nếu có thì sinh trưởng kém. Nhiệt độ trung bình thấp dưới 23oC, rau muống sẽ sinh trưởng chậm và cho năng suất thấp…..Sức sinh trưởng của rau muống cực kỳ tốt vì nhờ bộ rễ phát triển mạnh. Có thể thu hoạch sau 40-50 từ lúc gieo hạt.Thành phần hóa học gồm có Rau muống có 92% nước, 3,2% protit, 2,5% gluxit, 1% xenluloza, 1,3% tro. Hàm lượng muối khoáng cao: canxi, phốtpho, sắt. Vitamin có caroten, vitamin C, vitamin B1, vitamin PP, vitamin B2.

√ Rau cải xanh: Rau cải vốn tập trung ở vùng ôn đới, ưa khí hậu lạnh, ở khí hậu nóng, cải phát triển kém. Thời gian thu hoạch khoảng từ 40-45 ngày.Thành phần dinh dưỡng trong cải bẹ xanh gồm có: vitamin A, B, C, K, axit nicotic, catoten, abumin…, nên được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng vì có nhiều lợi ích đối với sức khỏe cũng như có tác dụng phòng chống bệnh tật.

Chuẩn bị dụng cụ:

√ Bút đo TDS-3.

√ Hạt giống rau muống hoặc cải.

√ Thùng xốp có cả nắp.

√ Rọ trồng và giá thể.

Hướng dẫn cách trồng:

√ Bước 1: Đục lỗ nắp thùng xốp theo kích thước của rọ. VD: Rọ thủy canh của bạn có đường kính 5,5cm thì bạn nên đục lỗ đường kính 5cm để có thể đặt rọ vào. Khoảng cách của các rọ tùy thuộc vào kích thước thùng xốp.

√ Bước 2: Cho rọ vào lỗ đã đục trên nắp, cho giá thể vào khoảng 2/3 chiều cao rọ.

Vậy là bạn đã có thể có 1 giàn rau sạch bằng thùng xốp tại nhà.

Trong quá trình trồng bạn cần chú ý những vấn đề sau đây:

√ Thùng xốp nên được đặt nơi có ánh nắng mặt trời chiếu vào, ánh nắng buổi sáng càng tốt. Nếu trồng trong nhà hoặc nơi không có ánh nắng, ta nên dùng đèn leg để chiếu vào giàn rau thay thế cho ánh sáng mặt trời.

√ Trong quá trình trồng nên thường xuyên kiểm tra nồng độ dung dịch thủy canh 3 ngày/lần để bổ sung thêm nước và dinh dưỡng cho cây. Không được để ánh sáng chiếu vào dung dịch vì dễ tạo điều kiện cho tảo và các vi khuẩn gây bệnh cho cây.

√ Thường xuyên kiểm tra xem cây rau có bị mắc bệnh không để kịp thời chữa trị.