Kinh Nghiệm Trồng Rau Muống Ở Nhật

--- Bài mới hơn ---

 • Trồng Rau Muống Nhật Nơi Heo Hút, Hái Mớ Nào Thương Lái Khuân Đi Mớ Đó
 • Cách Trồng Cây Rau Muống Tươi Sạch Tại Nhà Cho Thu Hái Quanh Năm
 • Cách Trồng Rau Muống Tại Nhà Và Tại Vườn
 • Mách Bạn Cách Trồng Rau Muống Sạch Tại Nhà Xanh Mơn Mởn
 • Cách Trồng Rau Muống Sạch Hiệu Quả Nhất
 • Người Nhật không ăn rau muống nhiều như người Việt mình, dù thỉnh thoảng cũng thấy siêu thị có bán rau muống, nhưng đắt vô cùng, một bó rau muống khoảng 10 cọng được bán với giá 150 yên (khoảng 40.000 đồng), hôm nào gặp may thì có thể mua được giá rẻ 100 yên (khoảng 27.000). Để ăn thoải mái như ở nhà thì chắc chỉ đủ tiền ăn rau chứ chẳng có tiền mua thức ăn khác. Nghĩ thế nên hai vợ chồng tôi lên kế hoạch tận dụng ban công nhà chung cư để trồng rau muống.

  Hồi đầu không biết, cứ gieo hạt (mang từ Việt Nam sang) mà chờ đợi mòn mỏi chẳng thấy nảy mầm, tới khi quên béng là đã gieo hạt thì nó mới bắt đầu nảy, nhưng lớn rất chậm và còi cọc, lại hay bị sâu ăn hết cả ngọn. Nản quá mà không biết làm cách nào, tình cờ ra siêu thị lại thấy họ bán rất nhiều rau mầm, và là mầm rau muống, dùng để chế biến các món salad ăn sống, đặc biệt là còn nguyên rễ. Tôi mua thử về với hy vọng cắm xuống đất trồng là lên thành cây rau muống.

  Quả nhiên là thành cây rau muống thật, cắm xuống đất, chịu khó tưới nước thường xuyên, chỉ 3 tuần sau là có rau muống ăn, chắc vì đây là mầm rau muống nảy mầm trên đất Nhật nên chịu được khí hậu Nhật, chứ không như hạt cây Việt Nam mang sang trồng không lớn lên nổi.

  Mỗi lần thu hoạch là cả nhà tha hồ ăn rau muống, mà là ăn thoải mái không phải đắn đo suy nghĩ, vì một gói rau mầm chỉ có 100 yên nhưng ăn được 3 bữa rau muống đầy đặn. Vặt hết một lượt thì rau lại lên một lượt mới cũng trên phần thân cây còn lại, nhưng lần này thì chỉ thu hoạch được bằng một phần ba lần đầu nên thu hoạch xong lần hai thì phải nhổ hết đi rồi gieo đợt mầm khác thì mới có rau ăn.

  Tuy thế, rau muống cũng chỉ trồng được vào mùa ấm, mà lên tốt nhất là mùa hè, tầm từ tháng 7 đến tháng 9. Mùa đông thì rau cũng chết hết, hoặc siêu thị lại không bán mầm rau muống nữa nên chẳng có nguồn cây giống, chúng tôi đành lại “nhịn” chờ đến “vụ” sau vậy.

  Trong lúc chờ đợi rau muống không lên nổi, thì nhà tôi trồng rau bí. Người Nhật chỉ ăn quả bí đỏ mà lại không ăn rau bí, nên nếu thèm rau bí, có cách là mua quả bí về ăn, còn hạt mang ra gieo cây, đảm bảo lên um tùm, và lên rất nhanh, với điều kiện mỗi ngày phải tưới ít nhất một xô nước to (cho khoảng 0,5m2 đất), nếu là mùa hè thì tưới gấp đôi. Quên tưới nước, cây sẽ còi, chậm lớn, hoặc dài lêu nghêu nhưng không ra hoa ra lá, tưới nước vo gạo cũng tốt vô cùng, nhưng nhà tôi hay quên lắm, nên thỉnh thoảng mới được một bữa nước gạo, còn đâu chỉ toàn nước lã thôi.

  Rau bí có ưu điểm là gieo hạt rất mau nảy mầm, một khi đã nảy mầm thì rất nhanh được thu hoạch, nhưng có nhược điểm là phần thân già rất nhanh, ăn nhiều xơ, nên nếu tiếc rẻ cứ muốn cho cây vươn thêm nhiều cành con thì hầu như phần thân sẽ không ăn được, chỉ có lá và cành nhỏ thôi.

  Nhưng với tôi thì như thế lại thật chuẩn, vì nhặt rau bí, khó nhất là phần thân, đằng này chỉ toàn phần cành nhỏ với lá, nên lại quá dễ dàng cho tôi. Có lần tôi còn làm được một bữa hoa bí nhồi thịt hấp, và còn ra cả quả bí con con nữa, nói vậy để biết là rau bí dễ trồng như thế nào. Mùa đông cũng có rau ăn, nhưng lên không được nhanh như mùa hè, và rau cũng hơi còi, do phải chống chọi cái rét, khô, hanh của mùa đông nước Nhật. Nhưng dù sao có cũng còn hơn không.

  Câu chuyện ốc nấu chuối đậu

  Đi xa, tôi chỉ toàn thèm những món Việt Nam dân dã, nhất là những món không có đủ nguyên liệu để nấu trên đất khách quê người, như món ốc nấu chuối đậu mà cả nhà tôi vẫn thích ăn.

  Ở Nhật, thuỷ hải sản vô cùng phong phú về chủng loại nên ốc không phải là vấn đề, chỉ có chuối xanh là khó kiếm. Tất nhiên là nếu đặt hàng tại những cửa hàng thực phẩm Việt Nam thì cũng có thể có, nhưng đắt và hiếm vô cùng; còn siêu thị Nhật, thì mua được chuối xanh là điều không tưởng, mặc dù chuối bán ở Nhật đa số là chuối chưa chín vàng, mà còn hơi ương ương, và hầu hết là chuối nhập khẩu từ các nước nhiệt đới, nên tôi đoán chắc họ nhập chuối xanh rồi về ươm cho chín, thì mới tránh dập nát trên đường vận chuyển. Nhưng khi tôi hỏi người ta xem có chuối xanh bán không, thì chỉ toàn gặp những cái lắc đầu của người bán.

  Ấy thế mà không ngờ lại có lúc mua được chuối xanh trên đất Nhật, nhưng một năm chỉ có duy nhất một đợt mà thôi, nghe hơi kỳ cục, nhưng là sự thật. Người Nhật mua chuối xanh về chỉ là để … thắp hương cho người quá cố vào dịp Obon tháng 8 hàng năm, như lễ thanh minh tảo mộ của người Việt, nên những siêu thị lớn đều có bán chuối xanh, mà bán cả một nải rất đều, rất đẹp, và quan trọng là rất rẻ chỉ khoảng 300 yên (80.000 tiền Việt) một nải 15 quả gì đó. Nhưng nếu bạn biết bình thường ở đây 198 yên một bịch chuối chín 5 quả thì sẽ thấy 300 yên một nải chuối xanh vẫn là quá rẻ.

  Kinh nghiệm là phải tranh thủ mua luôn vài nải, nhà tôi thường mua hai nải, vì chỉ có hai vợ chồng nên mỗi lần ăn giỏi lắm cũng chỉ hết 5 quả, bọc từng quả vào giấy báo, cất vào ngăn đá tủ lạnh, để dành ăn dần những lúc cơn thèm nổi lên. Chất lượng của chuối xanh đông đá không khác là bao so với chuối xanh tươi đâu.

  Còn hương vị “mẻ” đặc trưng của món này, tôi thay bằng sữa chua không đường, cho chút ít vào thôi là chuẩn như mẻ xịn luôn, ăn xong là đỡ hẳn nỗi nhớ quê nhà.

  Khánh NgọcBạn yêu thích các món ăn, nhà hàng Việt ở nước ngoài? Xin mời chia sẻ về chúng hoặc hộp thư [email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Rau Muống Tươi Ngon Cho Cả Gia Đình
 • 2 Cách Trồng Rau Muống Xanh Non, Ít Sâu Bệnh
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Rau Muống Nước
 • Cách Trồng Rau Muống Vừa Sạch Vừa Non Mơn Mởn
 • Cách Trồng Rau Muống Đơn Giản Tại Nhà
 • Trồng Rau Sạch Ở Nhật Bản

  --- Bài mới hơn ---

 • Giảm Ô Nhiễm Môi Trường Nhờ Trồng Rau Sạch Từ Rác Thải
 • Bán Đất Sạch Trồng Rau
 • Tiêu Chí Lựa Chọn Địa Chỉ Bán Kệ Rau Sạch Và Các Vấn Đề Liên Quan
 • Thiết Kế Nhà Màng Trồng Rau Thủy Canh Quy Mô Sản Xuất
 • Trồng Rau Sạch Thủy Canh Quy Mô Công Nghiệp
 • Trồng rau sạch ở Nhật Bản

  Hỏi: Tôi đã tham gia chương trình tạo nguồn ở một công ty xklđ đi Nhật Bản và đang dự định ứng tuyển vào đơn hàng đi làm nông nghiệp, cụ thể là trồng rau. Vậy xin hỏi chuyên gia có thể nói rõ hơn về công việc này ở Nhật Bản.

  Trả lời: Đối với quy trình công việc và thời gian làm việc hay công việc hằng ngày bạn sẽ được đơn vị sử dụng lao động (công ty bạn đến làm) mô tả cụ thể, chúng tôi xin đưa ra một số thông tin về việc trồng rau sạch và trồng rau thủy cảnh ở Nhật. Tất nhiên nó khác nhiều so với việc trồng, chăm sóc và thu hoạch rau ở Việt Nam. Tuy nhiên nếu bạn đã từng biết đến những vùng trồng rau an toàn ở Việt Nam thì bạn có thể hình dung ra những công việc hằng ngày.

  Thủy canh là kỹ thuật trồng cây không cần đất, mà trồng trực tiếp vào dung dịch dinh dưỡng và các giá thể khác không phải là đất . Các giá thể này có thể là cát, trấu hun, vỏ xơ dừa, bột dừa, than bùn, sỏi nhẹ,… Ở bài này chúng tôi tạm đưa ra một phương pháp trồng rau ở Nhật, các nhà máy khác nhau họ có những công nghệ, phương pháp trồng rau khác nhau.

  Công nghệ trồng rau thủy canh

  *Ưu điểm của trồng thủy canh :

  – Có khả năng thích nghi dễ dàng với các điều kiện trồng khác nhau. Do đặc tính không cần đất, chỉ cần không gian để đặt hệ thống trồng (ví dụ như các hộp xốp đựng trái cây). Do đó ta có thể tiến hành trồng ở nhiều vị trí khác nhau.

  – Giải phóng một lượng lớn sức lao động. Ưu điểm này có được do không phải làm đất, cày bừa, nhổ cỏ, tưới nước,…; việc chuẩn bị cho hệ thống trồng thủy canh không đòi hỏi lao động nặng nhọc; người già, trẻ em, người khuyết tật đều có thể tham gia hiệu quả.

  – Năng suất cao. Vì có thể trồng nhiều vụ trong năm, ít bị ảnh hưởng bởi hiện tượng trái mùa như phương pháp trồng thông thường, thủy canh còn cho phép trồng liên tục, trồng gối đầu (có thể chuẩn bị cây giống cho vụ trồng tiếp theo ngay từ khi đang trồng vụ hiện tại), nên năng suất tổng cộng trong năm cao gấp nhiều lần so với trồng ngoài đất. Hệ thống nhà lưới giúp hạn chế gần như tối đa sâu bệnh gây hại thông thường trong mùa trái vụ.

  – Sản phẩm hoàn toàn sạch, phẩm chất cao. Do chủ động hoàn toàn về chất dinh dưỡng cung cấp cho cây nên chất lượng rau đạt mức gần như tối ưu, cho phẩm chất rau tươi ngon, nhiều dinh dưỡng. Ngoài ra phương pháp thủy canh đựơc trồng chủ yếu trong hệ thống nhà lưới, nhà kính nên tránh đựơc các tác nhân sâu bệnh gây ra bởi côn trùng sâu bọ. Vì vậy, ở đây hầu như rất ít sử dụng thuốc trừ sâu và hóa chất độc hại khác, không tích lũy chất độc, không gây ô nhiễm môi trường. Một khuynh hướng khác đang được các nhà vườn chuyên trồng thủy canh rau ưu ái lựa chọn, là việc sử dụng các loại thuốc trừ bệnh cây có nguồn gốc thảo mộc, sinh học, vi sinh,… Đây là các loại thuốc có tính thân thiện với môi trường, ít gây độc với con người, đặc biệt là khả năng phân hủy khá nhanh, nên ít để lại dư lượng trong sản phẩm.

  * Hạn chế của kỹ thuật thủy canh:

  + Hiện nay thủy canh chỉ mới có thể áp dụng hiệu quả cho các loại cây rau quả, hoa ngắn ngày.

  + Do công nghệ thủy canh cây trồng chưa được nghiên cứu, chuyển đổi phù hợp với điều kiện Việt Nam, nên hiện nay giá thành sản xuất còn

  khá cao. Tuy nhiên có một thực tế là rau trồng theo phương pháp truyền thống đang ngày càng đội giá lên, và tiến gần đến giá của rau được

  sản xuất theo công nghệ thủy canh!

  Hiện nay các chuyên gia Việt Nam tạm chia Thủy canh ra làm 2 dạng chính sau:

  – Thủy canh không hồi lưu (dòng nước tỉnh)

  – Thủy canh hồi lưu (dòng nước chuyển động)

  Nguồn : sưu tập từ Internet

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn 2 Cách Trồng Rau Mầm Siêu Đơn Giản Ai Tại Nhà
 • 8 Lợi Ích Nhận Được Từ Các Mô Hình Trồng Rau Sạch Tại Nhà
 • +31 Loại Rau Nên Trồng Vào Mùa Hè
 • Mùa Hè Nên Trồng Rau Gì?
 • Nông Dân Củ Chi Không Ăn Rau Mình Trồng, Chỉ Để Bán !
 • Cách Trồng Rau Muống Mầm

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Rau Muống Biển, Cây Dược Liệu Chữa Được Nhiều Bệnh
 • Rau Muống Biển Và Những Công Dụng Bạn Chưa Biết
 • Công Dụng, Cách Dùng Muống Biển
 • Cách Trồng Rau Muống Trong Thùng Xốp Tại Nhà Vừa Sạch Vừa Tiết Kiệm
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Muống Giòn Giòn, Ngọt Ngọt Cho Mùa Hè.
 • Rau muống mầm hay mầm rau muống là loại rau mầm rất phổ biến trong giới trồng rau sạch ở Hà Nội. Cách trồng rau mầm rau muống cũng khá đơn giản, cho thu hoạch nhanh và đều, năng xuất có thể tương đường với Cách trồng rau cải mầm vì thể nến rất được chị em ưa chuộng.

  Cách trồng rau muống mầm 

  Nguyên liệu để trồng rau mầm rau muống

  Các nguyên liệu cần có khá giống trong bài viết trước của tôi. các bạn có thể tham khảo tại: Cách trồng rau mầm 

  Khi nguyên liệu đã đầy đủ thì chúng ta tiến hành trồng rau muống mầm

  Bước 1: Ngâm hạt

  Hạt giống rau muống mầm đem về ta sẽ ngâm trong nước sạch 50*C ( 2 sôi, 3 lạnh đó ạ) từ 3-5 tiếng, vớt bỏ hết những hạt thối, hạt lép ra là ok

  Bước 3: Ủ mầm

  Hạt mầm rau muống ta rải đều lên mặt giấy lót, tưới thêm một lần nữa cho đẫm, sau đó phủ một lớp bìa cát tông lên trên để che ánh sánh. Thời gian để mầm rau muống lên là khoảng 12-36 tiếng, khá là chênh lệch, cho nên trong cách trồng rau muống mầm này ta cần lưu tâm hơn 1 chút trong quá trình ủ mầm. Sau mỗi ngày cần phải kiểm tra xem có thiếu nước không, nếu khô quá cần phải bổ xung ngay. Khi rau mầm rau muống đã lên đều thì mới bỏ bìa cát tông đi.

  Bước 4: Chăm sóc và thu hoạch

  Mầm rau muống cần khoảng 6-7 ngày để phát triển tới tầm, hơi lâu hơn so với các loại rau mầm khác. Mỗi ngày cũng cần tưới nước phun sương đều đặn, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp, tránh mưa và gió lùa có thể làm chết cây.

  Trước 1 ngày thu hoạch nên tưới ít nước đi để mầm rau muống co đọng chất dinh dưỡng. Ta có thể cắt hoặc nhổ cả rễ, với cách trồng rau mầm rau muống này thì có thể ăn cả gốc nếu muốn. Tôi thì rất ít khi cắt bỏ gốc của các loại rau mầm đâu, vì chúng vốn bổ dưỡng mà

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Rau Mầm Rau Muống
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Mầm Từ Hạt Rau Muống
 • Rau Muống – Bí Quyết Trồng Vừa Sạch Lại Vừa Non
 • Công Ty Tnhh Thương Mại Và Dịch Vụ Nông Nghiệp Bigfarm
 • Bí Quyết Trồng Cà Chua Sai Trĩu Quả Ngay Tại Nhà
 • Người Nhật Trồng Rau Ở Đà Lạt

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Rau Sạch Và Chăm Sóc Rau Trên Sân Thượng
 • Ông Bố Trẻ Trồng Rau Sạch Cho Vợ Ngắm, Con Xơi
 • Vườn Rau Sân Thượng Của Ông Bố Trẻ Đà Nẵng Cho “vợ Ngắm, Con Xơi”
 • Ngắm Vườn Rau Sạch Rộng 200M2 Của Ông Bố Trẻ Trồng Cho Vợ Con Ăn
 • Cách Pha Chế Dung Dịch Thủy Canh Trồng Rau Sạch Tại Nhà
 • 6 năm trước ông sang Việt Nam để tìm hiểu các điều kiện thích hợp cho việc trồng trọt. 3 năm nay, ông thuê 5.000m2 đất với giá 60 triệu đồng/ha/năm ở ngay cửa ngõ Đà Lạt tiếp giáp với xã Đạ Sar để trồng rau xuất sang Nhật và bán cho những người Nhật ở chúng tôi Ông cũng vừa thuê thêm 15.000m2 để mở rộng sản xuất. Chúng tôi đã gặp ông Masazumi ngay bên những luống dâu tây giống Nhật đang độ thu hoạch.

  Ông Masazumi

  Ông Masazumi – 60 tuổi, trước khi về hưu, ông đã làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, chuyên về hoa ở Nhật Bản. Ban đầu sang Việt Nam, ông định tìm đất trồng hoa cúc, nhưng thấy hoa cúc Việt Nam không được ưa chuộng ở Nhật vì hoa cúc trồng ở Nhật sau khi cắt cành có thời gian tươi lâu hơn, thân cây khỏe, hoa có độ nở hết cỡ… nên chuyển hướng sang nghiên cứu trồng rau và đã rất thành công… Ông cho biết, cứ 2 ngày một lần ông thu hái dâu tây, sau đó đóng gói và chuyển đi chúng tôi Mỗi kg dâu của ông có giá từ 150 – 370 ngàn đồng/kg, nhưng tại Nhật mỗi trái dâu tây tính ra tiền Việt Nam là 5 ngàn đồng và chúng chỉ được dùng để trang trí cho các món ăn tráng miệng… Ngoài dâu tây, ông còn trồng các loại rau trái khác như: cà chua, dưa chuột, ớt ngọt, cà tím… nhưng đều là giống của Nhật, với giá 50.000đ/kg dưa chuột, cà chua thấp nhất là 60.000đ/kg… Rau quả ông trồng có giá cao gấp nhiều lần so với giá ở xứ rau Đà Lạt, nhưng theo ông là không đủ cung cấp cho khách hàng. Ông cũng cho biết thêm khi hiệp ước xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết, các khách hàng của ông sẽ rất nhiều từ Nhật, Singap, Indonesia, Thái Lan…, ngay cả người Nhật ở Hà Nội cũng đặt hàng, nhưng hiện ông phải từ chối vì không đủ nguồn hàng cung cấp.

  Vì sao lại như vậy? Phải được nếm thử những trái dâu trong vườn của ông mới nhận thấy rõ sự khác biệt. Những trái dâu hơi ửng đỏ sẽ cho cảm giác rất chua, nhưng dâu giống Nhật trông mọng nước, lại rất ngọt, có mùi thơm và không cứng. Cà chua hay ớt ngọt cũng có độ ngọt cao hơn hẳn. Ở Đà Lạt có rất nhiều người trồng rau củ giống Nhật, nhưng chỉ có mình ông Masazumi đang trồng dâu tây giống Nhật. Đà Lạt cũng có dâu tây giống Pháp và New Zealand do người Việt trồng, nhưng dâu Pháp đã thất bại… Ngoài giống ra, theo ông Masazumi, nền tảng của việc làm nông nghiệp là đất, nếu xử lý được đất thì đã thành công 50% rồi. Riêng ông đã đầu tư khoảng 50-60USD để xử lý 1 luống đất (khoảng 1$/m2) bằng cách mua bã mía về ủ lên men và để mục (khoảng 2-3 năm), cho thêm phân dê trộn với đất… sau đó, phủ nilon lên luống, cho ánh nắng mặt trời chiếu vào để diệt các loại vi khuẩn, trứng sâu, nấm có hại cho cây trồng (khoảng 2-3 tuần)… rồi mới tiến hành trồng cây trên đất ấy.

  Xử lý đất là làm thế nào cho đất tơi, xốp. Với ông Masazumi, bã mía rất tốt cho đất, khi khô nó không bị thối rữa, bản thân nó có chất dinh dưỡng, đem trộn với đất, nó cho độ xốp tốt. Lúc mới sang Việt Nam, ông thử trồng cây trên đất chưa xử lý thì bộ rễ dài khoảng 15cm, nhưng cây được trồng trên đất đã xử lý có bộ rễ dài gấp đôi. Đất đã được xử lý có thể duy trì để trồng cây trong 5 năm… Sau đó, ông chỉ cho thêm phân và tưới bằng nước sạch, tuyệt đối không dùng thuốc hóa học. Ngoài sự khác biệt trong khâu xử lý đất, cách canh tác của ông cũng như những người nông dân khác. Chính vì đầu tư từ đất, nên năng suất cây trồng của ông tăng từ gấp đôi trở lên, với vòng đời của cây dài hơn, củ – quả to hơn và tất nhiên, là sản phẩm sạch – an toàn… Ông Masazumi cho rằng, Đà Lạt là nơi rất thích hợp cho các loại cây trồng vì khí hậu rất tốt, nhiệt độ vừa phải, đặc biệt là rất phù hợp với dâu tây – loại cây ưa mát và không chịu được nóng. Ở Việt Nam, ngoài Đà Lạt chỉ có Sapa là có thể trồng được dâu tây, nhưng chỗ ông thuê rất thuận lợi do có suối nước sạch ngay bên cạnh. Ông cũng tìm thấy ở Mianma có chỗ có khí hậu giống Đà Lạt, nhưng hệ thống điện nước lại không bằng…

  Nhận xét về nông dân Đà Lạt, ông Masazumi thẳng thắn cho biết: Người Việt sử dụng quá nhiều thuốc và rất bảo thủ. Khi ông bắt đầu trồng rau ở Việt Nam đã có người Trung Quốc và Hàn Quốc đến học hỏi, nhưng không có người Việt Nam nào. Người Hàn Quốc học được kỹ thuật là bắt chước ngay, nhưng Việt Nam thường tự mày mò. Thậm chí, ông đã từng chỉ cho người Việt Nam về cách xử lý đất và kỹ thuật trồng dâu. Nhưng người nông dân này đã nói: “Tôi đã trồng dâu được 10 năm rồi, và đến nay, công việc vẫn rất tốt”… Theo ông Masazumi, làm nông dân, dù có kinh nghiệm tích lũy qua năm tháng, nhưng vẫn nên học hỏi các kỹ thuật khác trong ngành nông nghiệp. Ông thuê nhà ở Đà Lạt, hằng ngày lái xe khoảng hai chục cây số vào vườn hướng dẫn nhân công chăm sóc cây rau. Ngày chủ nhật được nghỉ, ngoài thăm thú phong cảnh, uống cà phê, ông gặp gỡ những người nông dân khác để tìm hiểu, trao đổi kinh nghiệm. Ông cho rằng, nông dân Đà Lạt nói riêng và nông dân Việt Nam nói chung, nên đầu tư vào khâu xử lý đất. Ngoài các loại phân bón như phân bò và phân dê… thì họ có thể dùng những thứ để tạo nên độ tơi xốp và dinh dưỡng cho đất, như bã mía, thân – cùi bắp, xơ dừa, vỏ cà phê… hay đơn giản và ít tốn kém hơn là lá thông…

  LÊ HOA, Báo Lâm Đồng, 17/12/2013

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Bước Cơ Bản Trong Việc Trình Bày Món Ăn
 • Quy Trinh Kỹ Thuật Trồng Rau Sạch Bằng Hệ Thủy Canh Đơn Giản
 • Biện Pháp Chăm Sóc Kỹ Thuật Một Số Cây Trồng Chính: Môn
 • Biện Pháp Cải Tạo Độ Phì Cho Đất
 • Một Số Biện Pháp Kỹ Thuật Nâng Cao Hiệu Quả Trong Chăn Nuôi Gia Cầm
 • Công Nghệ Trồng Rau Sạch Ở Nhật

  --- Bài mới hơn ---

 • Nhà Kính Trồng Rau Quy Mô Lớn ( Trên 1000M2)
 • Tìm Hiểu Về Tự Trồng Rau Sạch Tại Nhà
 • Những Cách Tự Trồng Rau Sạch Tại Nhà
 • Dịch Vụ Tư Vấn Trồng Rau Sạch Tại Nhà Tphcm Uy Tín , Tận Tâm Sạch Aquaponics .
 • 3 Bí Quyết Trồng Rau Sạch Trên Sân Thượng “mê Tít” Siêu Dễ
 • Phương pháp trồng rau theo chiều dọc ở Nhật Bản kết hợp giữa công nghiệp và nông nghiệp, được đảm bảo tuyệt đối sạch khi công nhân phải đeo mặt nạ, mặc đồ liền thân khi vào “vườn”.

  Edition cho hay tại Kameoka, Kyoto, Nhật Bản, vào mùa đông, nhiệt độ thấp khiến nông dân phải ngừng canh tác trong 4-5 tháng. Tuy nhiên, bên trong nông trại công nghệ cao Spad, công nhân vẫn đang làm việc như bình thường.

  Mỗi ngày, họ xuất ra 21.000 cây rau diếp để chuyển đi khắp Nhật Bản trong vòng 24 giờ, chủ yếu là các nhà hàng và siêu thị. Mỗi năm, họ cung cấp ra thị trường khoảng 7,7 triệu cây rau. Điều đặc biệt của khu nông trại này là phương thức canh tác theo chiều dọc.

  Trang trại thẳng đứng Spad tại Kyoto, Nhật Bản Trang trại thẳng đứng Spad tại Kyoto, Nhật Bản

  Spad là trang trại canh tác theo chiều dọc lớn nhất tại Nhật Bản. Đây là kiểu canh tác độc đáo kết hợp giữa nông nghiệp và công nghiệp. Rau được trồng trên các giá chồng lên nhau và quy trình tưới tiêu được tự động hóa. Hiện tại, họ mới trồng rau diếp nhưng việc cung cấp nhiều loại rau ăn lá khác quanh năm rất khả quan.

  Công ty này dự kiến tăng gấp đôi sản lượng hiện tại bằng việc mở thêm nhiều cơ sở khác tại phía Tây Nhật Bản trong năm 2022.

  “Thế giới đang phải đối mặt với sự gia tăng dân số và các vấn đề môi trường trong canh tác nông nghiệp”, Shinji Inada, chủ tịch của Spad, chia sẻ với CNN. “Chúng tôi thấy rằng chúng ta cần có một hệ thống canh tác nông nghiệp mới để đảm bảo cho tương lai của thế hệ sau”.

  Sprout được thành lập vào năm 1992, hiện trở thành một trong những công ty nông nghiệp tiên tiến và canh tác hiệu quả nhất tại Nhật Bản và cả trên thế giới. Inada cho rằng Spad là nhà sản xuất nông nghiệp “thẳng đứng” đầu tiên và lớn nhất thế giới.

  Sứ mệnh của công ty là “luôn hành động hướng tới một xã hội bền vững và bảo vệ môi trường bằng công nghệ thực phẩm nhằm mang tới sự an toàn và thoải mái cho thế hệ tương lai”.

  Để thực hiện sứ mệnh này không phải điều đơn giản. Theo Inada, mọi người thường tỏ ra nghi ngờ về sản phẩm, cho rằng chúng không bằng các sản phẩm được trồng theo phương pháp truyền thống.

  “Ban đầu khách hàng cho rằng sản phẩm của chúng tôi không tự nhiên, được sản xuất công nghiệp. Nhưng sau khi chúng tôi liên tục bán rau tại siêu thị, khách hàng bắt đầu nhận ra rằng rau tươi ngon và có lợi cho sức khỏe. Nhờ đó, chúng tôi bắt đầu thu hút được khách hàng”, Inada chia sẻ.

  Vòng canh tác ở đây nhanh hơn nhiều so với phương pháp truyền thống. Rau riếp có thể thu hoạch sau 40 ngày kể từ khi gieo hạt, trong khi đó, theo phương pháp truyền thống thời gian trung bình là 2 tháng. Hơn nữa, do phụ thuộc vào thời tiết, nên rau diếp trồng theo phương pháp truyền thống thường không ổn định về giá.

  Cơ sở nông nghiệp mới của Spad được mở cửa tại Keihanna trong năm 2022 sở hữu công nghệ tự động hóa thậm chí còn hơn tại Kameoka. Tại đây, 98% nước được tái sử dụng. Theo Inada, công nghệ tự động hóa giúp giảm 50% chi phí lao động của cơ sở hiện tại.

  Dù hướng tới công nghệ tự động hóa tuyệt đối, Inada cho rằng trong tương lai, con người sẽ hoàn toàn ăn rau trồng bởi robot.

  “Tôi không nghĩ canh tác theo chiều dọc sẽ chiếm lĩnh toàn bộ ngành nông nghiệp”, Inada nói. “Tôi vẫn cho rằng rau theo mùa và tại từng địa phương là rất quan trọng và cần phải duy trì”.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Công Nghệ Trồng Rau Của Israel Tại Hà Tĩnh
 • Trồng Rau Sạch Tại Nhà
 • Làm Giàu Từ Mô Hình Trồng Rau Sạch
 • Hiệu Quả Từ Mô Hình Trồng Rau Sạch Trong Trường Mầm Non
 • 9X Xứ Quảng Thu Nhập 30 Triệu/tháng Từ Mô Hình Trồng Rau Sạch
 • Khi Người Nhật Trồng Rau Ở Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Tự Trồng Rau Mầm Tại Nhà Đơn Giản Nhất
 • Quy Trình Gieo Trồng Hạt Giống Rau Mầm Đậu Hà Lan Tại Nhà
 • Làm Giàu Từ Thùng Xốp Trồng Rau
 • Trồng Rau Sạch : Mẹo Trồng Rau Ngót Trong Thùng Xốp
 • Địa Chỉ Bán Hạt Giống + Vật Tư Trồng Rau Ở B.thạnh
 • Lời khuyên của ôngNagasawa Genichi: để làm được nông nghiệp hữu cơ cần thật thà, chịu khó, ham học hỏi, chất phác.

  Ba chuyên gia từ Nhật Bản sang Bến Tre, cùng Ino Mayu, chuyên gia phát triển cộng đồng chia sẻ câu chuyện làm nông nghiệp hữu cơ với nông dân thuộc dự án phát triển nông nghiệp hữu cơ. Sạch – bẩn bây giờ là chuyện tồn vong, nhưng ai cũng nói khó. Người Nhật cũng thấy khó, nhưng họ quyết tâm làm, thậm chí họ làm giàu từ nông nghiệp hữu cơ.

  Kinh nghiệm của Nagasawa Genichi

  Đối với ông Nagasawa Genichi (thạc sĩ, nông dân, giáo viên tại ĐH Doshisya) làm giàu bằng nông nghiệp hữu cơ là câu trả lời bằng trải nghiệm thực tế. Nagasawa Genichi, 64 tuổi, từng trải qua một cơn bệnh thập tử nhất sinh vào năm 32 tuổi. Sau đó ông ngộ ra rằng “nếu cứ sử dụng thuốc hóa học thì chết chắc”.

  “Tôi xỉu tại vườn khi đang phun thuốc trừ sâu cho cây cà tím – cà tím cao hơn tôi, sau đó tôi trồng hành Kujyo thay cà tím nhưng cũng sử dụng rất nhiều thuốc trừ sâu”, Nagasawa Genichi là thế hệ thứ 16 của họ Nagasawa làm nông nghiệp, kể lại.

  Hiện tại, gia đình ông áp dụng phương pháp nông nghiệp hữu cơ với quy mô 9.500m 2. Hơn 60% sản phẩm của trang trại bán tại Kyoto và vùng xung quanh Tokyo là 40%. Các nơi mua rau của ông gồm cửa hàng chuyên bán các loại rau chất lượng cao Kanematsu Nishiki Honten, nhà hàng cao cấp Kiccyo Arashiyama Honten, trung tâm thương mại Keihan tại Moriguchi và Kuzuha, công ty Agri Japan, BIO Market… Năm 2001, ông là người đầu tiên tại Kyoto được bộ trưởng Nông lâm thủy sản cấp chứng nhận JAS (Japanese Agriculture Standard) hữu cơ.

  Thực tế dạy cho ông hiểu nông nghiệp hữu cơ là nuôi đất, tuyệt đối không sử dụng phân hóa học, thuốc hóa học, không sử dụng các loại giống biến đổi gen, không gây hại và phải thân thiện với môi trường để duy trì nguồn lợi cung – cầu này.

  “Tôi trồng cà theo phương pháp hữu cơ có chứng nhận JAP bán với giá tương đương 80.000 đồng tiền Việt Nam. Tôi đã trồng và phải nói “hết hàng rồi, không còn nữa”, sản lượng ít nhưng chính giá trị của nguồn cung nên nhiều nơi chuyên làm những món ăn cho khách quý, kể cả quốc khách, người ta dùng rau của tôi”. Kinh nghiệm xương máu của ông là đừng vay vốn mở rộng quy mô vì quá lớn sẽ không giữ được chất lượng, sẽ mất uy tín với khách hàng. Quan trọng là phải phát huy tiềm năng của các hộ nông dân sản xuất an toàn, (sản xuất các loại rau bản địa), theo mùa”.

  Cách sống tử tế

  Năm 2009, ông Nagasawa Genichi dạy môn nghiên cứu nông nghiệp hữu cơ tại Đại học Doshiya. Tháng 3/2014, ông lập một nhóm hành động để chứng minh khả năng làm giàu từ nông nghiệp hữu cơ. Sản phẩm của trang trại gia đình và nhóm làm nông nghiệp hữu cơ khiến ai mua rau phải đến tận trang trại chở về. Các cửa hàng, công ty ở Tokyo và khu vực Kanto đều như vậy, cái chính là ông làm cho họ tin vào sự an toàn của sản phẩm, sự an tâm của khách hàng và vì ông luôn cải tiến hương vị, rau ngon, đẹp, sản xuất với chất lượng cao nhất có thể.

  “Nuôi đất” để đất nuôi dưỡng cây trồng, trồng đúng theo mùa, áp dụng luân canh cây trồng chuẩn tránh rủi ro, đa dạng hóa các loại rau, cân bằng bảo vệ môi trường với cách tạo nguồn thu bền vững từ lòng tin của khách hàng là bài bản được ông truyền dạy.

  Theo ông Takashi, điều quan trọng là ông Nagasawa Genichi làm để người ta phải đến tận nơi mua rau của ông ấy, phải tạo được niềm tin của địa phương đó, làm cho người tiêu dùng tuyên truyền với nhau về nơi sản xuất hữu cơ, là giá trị của chỉ dẫn địa lý, phải khai thác tìm thị trường cho sản phẩm của mình, phải có sản phẩm mới mà người tiêu dùng rất cần nhưng chưa ai có, như vậy mới có thị trường mới.

  Không chỉ bán sản phẩm mà phải bán câu chuyện về sản phẩm đó. Bột bánh mì được xem là “ngon” phải làm 100% nguyên liệu từ Kyusyu chứ không phải từ nguyên liệu nơi khác. Tại sao Kyusyu rất nổi tiếng ở Đài Loan? Vì nhiều người Đài Loan rất thích ăn món ăn và văn hóa Nhật đặc biệt là Kyusyu và một công ty Nhật đã mở cửa hàng ở Đài Loan để cung cấp nguyên liệu ngon và an toàn cho mọi nhà.

  Ino Mayu triển khai dự án phát triển nông nghiệp hữu cơ tại tỉnh Bến Tre (tổ chức Seed to Table ) từ năm 2014 với mong muốn hỗ trợ các nông hộ sản xuất nông nghiệp bằng phương pháp hữu hiệu như thế này. Năm đầu tiên chỉ có ba xã thuộc huyện Bình Đại, đến năm 2022 có thêm hai xã của huyện Bình Đại và bốn xã của huyện Ba Tri.

  Cô mời bà Icyohara, giám đốc công ty Towa Okamisan Ichi, tỉnh Kochi, chuyên tổ chức sự kiện, tour du lịch thiên nhiên và giới thiệu các món ăn văn hóa của Nhật đến du khách tới chia sẻ.

  Với một nhóm cộng sự chừng 50 người, phần đông là phụ nữ, những người muốn tạo nguồn thu độc lập, tránh phụ thuộc vào “ông xã”, Công ty Towa Okamisan Ichi làm mọi việc, từ cung cấp rau cho trường học, đi toàn thành phố để trình diễn món ăn, mở lớp dạy nấu các món ăn địa phương, truyền thông cho trẻ em, tạo sự giao lưu kết nối giữa người dân các địa phương, tổ chức buffet để duy trì văn hóa ẩm thực địa phương…Nhờ duy trì chất lượng nên ngày càng nhiều người ưa chuộng.

  “Chính phủ Nhật Bản có chính sách bảo vệ chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm từ địa phương đó, bảo hộ nhãn hiệu tập thể địa phương đó”, Giáo sư Fukui Takashi, nói tiếp: “Táo của Nhật có rất nhiều siêu thị Việt Nam, nghe đến táo là nghĩ đến tỉnh Aomori, rất nổi tiếng với táo Aomori. Mỗi năm bán táo được 1.000 tỉ yên.”

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trồng Rau Sạch Trên Sân Thượng Thật Đơn Giản
 • Trồng Rau Sạch Thủy Canh Độc Đáo Trên Sân Thượng
 • Tham Gia Mô Hình Trồng Rau Sạch, Được Mời Sang Nhật Tham Quan
 • Những Mô Hình Trồng Rau An Toàn Tiết Kiệm Diện Tích Trên Thế Giới
 • Kinh Nghiệm Trồng Rau Sạch Tại Nhà Với Chậu Nhựa Quang Anh Hà Nội
 • Đặc Điểm Cây Rau Muống Và Cách Trồng Rau Muống Trên Sân Thượng

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Rau Muống Sạch Trên Sân Thượng
 • Trồng Gừng Trong Chậu Với Đất Trồng Rau Namix
 • Trồng Gừng Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Gừng Trong Bao Tốt Nhất
 • Quá Trình Trồng, Chăm Sóc Cỏ Lá Gừng Cho Công Trình
 • Việc thiết kế một vườn rau, củ, quả trên sân thượng tự cung cấp thực phẩm sạch đang là giải pháp tốt nhất cho những gia đình ở thị trấn, thành phố. Để có được vườn rau xanh mướt, được thu hái quanh năm, bạn phải lựa chọn loại rau thích nghi được với nhiệt độ nắng nóng, mưa nhiều ở vị trí này. Một trong số đó phải kể đến rau muống, loại rau giàu dinh dưỡng, dễ sống, phát triển mạnh, ít công chăm sóc.

  Đặc điểm cây rau muống

  Đặc điểm hình thái

  Rau muống có hai loại:

  Rau muống nước: Thường sinh sống ở nơi nhiều nước, ẩm ướt. Thân to, cuống thường có màu đỏ, mọng nước.

  Rau muống cạn: Trồng trên mặt đất khô, không cần quá nhiều nước, thân trắng, kích thước thân nhỏ.

  Cả hai loại rau muống đều có:

  • Thân đều rỗng, mọc dày, có nhiều đốt, vỏ thân nhẵn bóng.
  • Lá có hình ba cạnh, nhọn ở đỉnh.
  • Hoa to, có màu trắng hoặc hồng, hoa mọc đơn hoặc mọc theo chùm nhỏ, có từ 2 – 3 hoa trên một cuống.
  • Quả nang tròn, đường kính dao động từ 7 – 9mm, chứa 4 hạt có lông màu hung, kích thước hạt khoảng 4mm.

  Đặc điểm sinh thái

  • Rau muống trồng thu hái lá và thân non để chế biến món ăn hay làm thuốc.
  • Cây rau muống thường được gieo vào tháng 2 đến tháng 8 dương lịch hàng năm.
  • Sinh trưởng tốt trong điều kiện khí hậu nóng ẩm, nhiệt độ dao động từ 25 – 30 độ C, nơi có ánh sáng toàn phần.
  • Không sống được hoặc phát triển kém ở các vị trí cao trên 700m so với mực nước biển.
  • Rau muống là loại rau ngắn ngày, có tốc độ sinh trưởng khá mạnh, sau trồng khoảng 1 tháng là có thể thu hái.

  Cách trồng cây rau muống trên sân thượng

  Rau được trồng trên sân thượng thường là rau muống cạn bởi chúng có nhiều đặc tính phù hợp với điều kiện thời tiết vị trí này.

  Chuẩn bị vật dụng trồng

  • Khi trồng rau trên sân thượng bạn cần chuẩn bị vật dụng như thùng xốp, chậu, khay, xô, hay tận dụng những chai, lọ đã bỏ đi.
  • Nên nhớ, các vật dụng này cần được kê cao hơn so với mặt sân ít nhân từ 4cm, có lỗ thoát nước hoặc bạn cần thiết kế các lỗ nhỏ để nước không bị ứ đọng quá nhiều khi mưa xuống hay nước tưới.
  • Ngoài ra, cần chuẩn bị xẻng chuyên dùng trồng rau tại nhà (Loại nhỏ), bao nilong loại to, rọ thủy canh, dung dịch thủy canh, bút thử nồng độ thủy canh.

  Chuẩn bị giống

  • Rau muống cạn được nhân giống bằng cách gieo hạt, vừa cho năng suất cao vừa tiết kiệm thời gian.
  • Khi mua hạt giống nên chọn lọc hạt to, chắc mẩy, không sâu mọt thì tỉ lệ nảy mầm sẽ cao.

  Lựa chọn thời điểm trồng

  Ngày nay, hầu hết các giống rau, củ, quả trong đó có rau muống được “thuần chủng” nhằm thích nghi với điều kiện khí hậu khác nhau.

  Vì thế, bất kể thời điểm nào trong năm khi bạn đã sẵn sàng làm vườn ở sân thượng thì đều có thể tiến hành trồng rau.

  Chuẩn bị giá thể hoặc đất trồng

  Nếu trồng thủy canh: Nên chuẩn bị giá thể như than bùn, xơ dừa, mùn cưa, trấu hun,…

  • Nếu trồng trên đất: Bạn có thể mua đất chuyên trồng rau, củ, quả hay tự làm đất.
  • Trường hợp đất tự làm cần phải xử lý mầm bệnh có trong đất bằng vôi rồi phơi ải trước khi trồng ít nhất 1 tháng.
  • Đồng thời, cần bổ sung dinh dưỡng cho đất bằng các loại phân bón.
  • Tuy nhiên, với diện tích sân thượng eo hẹp, đất mua sẵn là lựa chọn tốt hơn cả vừa đạt các tiêu chuẩn vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian làm đất.

  Xử lý hạt giống

  Khi đã có hạt giống đạt tiêu chuẩn, hãy ngâm chúng vào nước sạch ở nhiệt độ từ 20 – 30 độ C trong vòng từ 3 – 4 giờ đồng hồ. Sau đó, vớt hạt ra, bạn có thể mang đi gieo luôn hoặc để chắc chắn hạt nhanh nảy mầm thì rửa hạt lại với nước lã, ủ hạt trong khăn ẩm khoảng 24 giờ hoặc nhiều hơn cho đến khi hạt nứt nanh mới đem gieo.

  Cách trồng rau muống thủy canh

  Đục lỗ nắp thùng xốp theo kích thước vừa với rọ thủy canh. Trung bình mỗi rọ cách nhau từ 3 – 4 cm. Số lượng rọ phụ thuộc vào kích thước nắp thùng xốp.

  Tiếp theo, cho rọ vào lỗ đã đục trên nắp thùng, cho giá thể vào 2/3 chiều cao của rọ.

  Sau đó, pha dung dịch thủy canh với nước sạch (Lưu ý, liều lượng dung dịch cần đúng theo chỉ dẫn của nhà sản xuất). Rồi đổ vào thùng xốp sao cho mực nước ngập 2/3 giá thể.

  Lấy hạt giống đã ngâm, ủ tra vào giá thể. Mỗi rọ nên để 4 – 5 hạt giống.

  Nhân giống rau muống bằng cách gieo hạt trực tiếp vào đất trồng

  Đổ đất trồng gần đầy miệng các vật dụng, tiến hành rạch rãnh với độ sâu 1cm, gieo hạt đã qua xử lý vào rãnh rồi lấp rãnh lại với lượng đất mỏng. Rồi tưới nước ngay sau khi trồng.

  Hướng dẫn chăm sóc cây rau muống đúng cách

  Rau muống cạn rất dễ sống, khả năng tự sinh trưởng khá cao. Tuy nhiên, mỗi ngày bạn nên bỏ ra một chút thời gian chăm sóc cho rau để có được vườn rau xanh mướt.

  Cung cấp nước cho rau 

  Đối với trồng rau muống thủy canh: Sau trồng, định kỳ 3 ngày/lần kiểm tra nồng độ dung dịch thủy canh trong thùng xốp để bổ sung thêm nước. Và quan sát xem nước có bị vấy bẩn, mọc rêu tảo hay không để vệ sinh thùng sạch sẽ. Tránh gây mầm bệnh cho cây.

  Đối với trồng rau thông thường: Tùy vào điều kiện thời tiết mà lượng nước cần được điều chỉnh sao cho phù hợp. Nước quá ít sẽ khiến rau còi cọc, thậm chí khô héo. Định kỳ, 2 ngày tưới nước cho rau một lần.

  Phân bón

  Đối với trồng rau trực tiếp trên mặt đất:

  Rau muống là loại rau ngắn ngày, do đó, cần có thời gian bón phân sớm hơn các loại rau khác.

  1. Bón phân lần 1: Sau khi cây được từ 2 – 3 cặp lá, pha 8g phân Ure và 10g phân Super lân pha với 4 – 5 lít nước tưới cho cây vào buổi chiều râm mát. Sáng sớm hôm sau nên tưới xả lại với nước lã cho rau.
  2. Bón phân lần 2: Cách lần đầu 15 ngày, pha 8g phân NPK hoặc phân DAP với 5 lít nước và tưới như lần 1.
  3. Bón phân sau khi thu hoạch lần đầu: Khi rau muống đã có thể thu hoạch, bạn nên cắt ngang gốc, chừa lại gốc cách mặt đất từ 2 – 3cm. Sau 10 ngày, khi cây đã nhú mầm mới, tiếp tục các loại phân bón với liều lượng như lần 1 và 2.

  Tỉa thưa cây

  Nếu rau muống quá dày, cây sẽ còi cọc, sinh trưởng kém, vì thế, nên tỉa thưa để cây có độ thông thoáng, hút được chất dinh dưỡng nhiều hơn.

  Phòng trừ sâu bệnh hại

  Cây rau muống chủ yếu bị sâu khoang, sâu ba ba, sâu đo gang,… ăn lá, do đó, bạn có thể tự tay bắt chúng hoặc ngắt bỏ lá bị sâu cuốn. Chỉ nên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi vườn rau mắc bệnh quá nặng. Và sau phun ít nhất từ 35 đến 40 ngày mới được thu hái.

  Với cách trồng và cách chăm sóc đơn giản như trên, hy vọng đã giúp bạn có thể bắt tay ngay vào việc trồng rau trên sân thượng, đưa những món ăn ngon, sạch từ rau muống vào bữa cơm gia đình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mua Hạt Giống Rau Ở Nhật – Mua Ở Đâu Rẻ
 • Kinh Nghiệm Trồng Rau Ở Nhật Và Những Cửa Hàng “Rẻ” Bạn Có Thể Tham Khảo
 • Nàng Dâu Việt Thế Hệ 8X Trồng Rau Trên Đất Nhật
 • Cách Trồng Rau Muống Trong Thùng Xốp Xanh Non Mơn Mởn Tại Nhà
 • Trồng Rau Muống Theo Phương Pháp Hữu Cơ Để Thu Rau Siêu Sạch
 • Hạt Giống Rau Muống – Cách Trồng Rau Muống Đơn Giản Tại Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Cây Thanh Long Tại Nhà Sai Quả
 • Farmerbox “bật Mí” Cách Trồng Rau Diếp Cá Bằng Hạt – Farmerbox
 • Cách Trồng Rau Khoai Lang Trong Thùng Xốp Cho Thu Hoạch Cả Củ, Thân, Ngọn
 • Trồng Rau Lang Ăn Lá Và Ngọn Xanh Tốt Ăn Quanh Năm Không Hết
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Sứ Thái Hồng Đơn Giản
 • Rau muống là loại rau phổ biến quen thuộc với các gia đình Việt. Rau muống chế biến được nhiều món ăn ngon như nấu canh, luộc hay xào tỏi. Ngoài ra, đây cũng là loại rau có hàm lượng dưỡng chất dồi dào tốt cho sức khỏe và có hương vị dễ ăn. Vậy trồng rau với hạt giống rau muống như thế nào? Bài viết này sẽ là câu trả lời dành cho bạn.

  1. Hạt giống rau muống nước lá to là gì?

  Rau muống nước lá to là loại rau rất quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Lá rau muống này thường có độ dài và to hơn loại rau muống thường. Mặt lá nhẵn và mịn dài khoảng 3-6mm tùy thời điểm thu hoạch. Hạt giống rau muống nước có thể trồng được cả dưới nước và trên cạn cho năng suất tương đối cao. Thời điểm gieo hạt rau muống tốt nhất là từ tháng 2 đến khoảng tháng 8.

  Rau muống nước được trồng phổ biến với hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào bao gồm khoáng chất, vitamin C, B1, Protein,… cần thiết cho sức khỏe con người. Ngoài ra, trong Đông Y rau muống còn là loại thực phẩm tuyệt vời để thanh nhiệt giải độc cũng như kích thích hệ tiêu hóa.

  Chất sắt trong rau muống đặc biệt dễ hấp thụ cho người bị thiếu máu, đặc biệt là phụ nữ có thai. Rau có nhiều chất xơ và protein giảm những bệnh lý mãn tính. Tuy nhiên, hiện nay vấn nạn rau phun thuốc kích thích mọc nhanh nhiều và được cảnh báo về những nguy hại cho sức khỏe. Điều này khiến chị em nội trợ muốn hạn chế tối đa mua rau từ các nguồn không đảm bảo. Thay vào đó, nhiều gia đình đã quyết định chọn mua hạt giống rau muống và trồng rau ngay tại nhà.

  2. Cách ủ hạt giống rau muống và ươm cây con

  Cách ủ hạt giống rau muống là một trong những bước ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ mọc và chất lượng rau trồng.

  Nếu bạn trồng rau trên ban công nên chuẩn bị sẵn thùng xốp, xô chậu, đất dinh dưỡng, hạt giống rau muống và bình xịt. Sau Khi chuẩn bị xong, chúng ta tiến hành theo từng bước sau đây:

  • Cách ủ hạt giống rau muống

   : ngâm hạt giống rau muống trong nước ấm khoảng 40 độ C trong 3-6 giờ. Sau đó, vớt hạt giống ra và rửa lại bằng nước sạch trước khi ủ vào khăn ẩm 30 độ C trong 6-8 tiếng. Hết thời gian ủ, bạn thấy hạt giống nứt ra thì để ráo và chuẩn bị đem gieo.

  • Chuẩn bị dụng cụ gieo: Thùng xốp cần đục vài lỗ nhỏ phía hai bên gần đáy để nước thoát ra ngoài. Tránh đục lỗ to vì

   hạt giống rau muống lá to

   là giống ưa nước. Kê thùng cách mặt đất ít nhất 5cm.

  • Gieo

   hạt giống rau muống

   : Cho đất dinh dưỡng vào thùng xốp và tưới nước trộn cho đến khi đất ẩm thì san phẳng. Dùng xẻng nhỏ kẻ đường thẳng vào đất có độ sâu khoảng 0,5cm và rắc hạt giống lên. Rắc đều tay, tránh rắc quá dày và nên có khoảng cách vừa phải. Tiếp theo, lớp đất mỏng lên và dùng bình xịt tưới phun lên mặt đất tạo độ ẩm.

  Trong quá trình hạt giống rau muống nảy mầm thành cây non bạn nên để thùng rau ở chỗ mát, che đậy trên bằng rơm hoặc cỏ khô trong một tuần. Trong thời gian này, bạn nên xịt nước cho thùng rau 2 lần mỗi ngày. Từ tuần thứ 2, nếu thấy hạt nhú lên bạn cần mang ra chỗ nắng nhẹ cho cây nhanh phát triển. Khi cây cao tầm 3-4cm tiến hành vun gốc để giúp cây con bám đất tốt hơn.

  3. Chăm sóc rau muống mang lại hiệu suất cao

  Khi hạt giống rau muống đã mọc thành cây con có khoảng 4-5 lá to, bạn có thể tỉa bớt những cây con khác để đảm bảo mật độ cây vừa phải cho rau phát triển. Bạn chú ý tỉa sao để khoảng cách giữa các hàng rau và các cây rau cách nhau khoảng 15cm.

  Như đã nói ở trên, hạt giống rau muống nước là loại rau dễ sống và nhanh mọc. Rau ưa nước, ít sâu bệnh nên không đòi hỏi quá nhiều thời gian chăm sóc của người trồng. Bạn chỉ cần bớt chút thời gian tưới nước cho cây 1-2 lần mỗi ngày, đặc biệt mùa khô và nắng nóng cây sẽ cần lượng nước nhiều hơn. Vào mùa mưa, để giảm tình trạng rau bị dập nát do ngập úng và gió rét bạn nên che phủ cho rau.

  Để rau phát triển tốt hơn, bạn có thể bón thêm phân nhưng không cần quá thường xuyên. Phân đạm và lân là hai loại phân cần thiết giúp rau phát triển nhanh, lá to và non nhất.

  Rau muống rất nhanh được thu hoạch. Bạn chỉ cần khoảng 4-6 tuần kể từ khi gieo hạt giống rau muống. Sau mỗi đợt thu hoạch, bạn nên bón thêm phân cho rau và khoảng 25 ngày sau có thể tiến hành thu hoạch lần hai. Khi thu hoạch, bạn dùng dao cắt cách gốc khoảng 4-5cm để cây tiếp tục nhú mầm mới.

  4. Dùng rau muống lá to như thế nào đảm bảo sức khỏe

  • Không sử dụng rau muống cùng sữa và các chế phẩm từ sữa như bơ, sữa chua, phô mai. Sự kết hợp này làm cản trở quá trình hấp thu canxi.

  • Trước khi dùng rau nên nhặt và ngâm vào nước muối pha loãng, rửa từng cọng để loại bỏ hết bụi bẩn.

  • Người bị mắc các chứng bệnh về khớp và huyết áp cao nên hạn chế ăn rau muống.

  • Dùng rau muống vừa đủ, mỗi ngày một bữa và tránh ăn rau muống trong nhiều ngày liên tiếp.

  MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

  Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

  CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:

  • CS1: Số 113, Khương Đình, P. Hạ Đình, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

  • CS2: Số 1, Trần Nguyên Đán, Khu đô thị Định Công, P. Định Công, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội.

  • CS3: Số 354, Kim Giang, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội.

   --- Bài cũ hơn ---

  • Tự Trồng Ớt Cay Tại Nhà Sai Quả
  • Kinh Nghiệm Trồng Ổi Trong Chậu Tại Nhà
  • Bí Quyết Trồng Ổi Trong Chậu Cho Trái Lớn – Ít Bệnh Hại
  • Cách Trồng Rau Mùi Trong Thùng Xốp Dành Riêng Cho Cư Dân Thành Phố
  • Cách Trồng Ngò Rí Tại Nhà Hiệu Quả Mà Đơn Giản
  • Cách Trồng Rau Muống Bằng Hạt

   --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Trồng Rau Muống Bằng Bộ Thiết Bị Thủy Canh Bkfast
  • Cách Trồng Rau Muống Bằng Phương Pháp Thủy Canh
  • Mô Hình Trồng Rau Sạch Tại Nhà Bằng Chai Nhựa
  • Kỹ Thuật Trồng Rau Muống Không Cần Đất
  • Hướng Dẫn Cách Trồng Rau Muống Cho Năng Suất Cao
  • Rau muống là loại thực phẩm tươi ngon với nhiều công dụng được nhiều người yêu thích lựa chọn. Trồng rau muốn có nhiều cách: trồng bằng cành, trồng bằng hạt…

   Hôm nay nuoitrong123,com sẽ cũng cấp cách trồng rau muống bằng hạt cho các bạn để các bạn có thể tự tay trông cho mình những luống rau ngay tại sân nhà. Hãy theo dõi cách trồng rau muống bằng hạt ngay sau đây.

   Cách ủ hạt giống: ngâm hạt giống rau muống trong nước ấm theo tỷ lệ 2 phần nước sôi + 3 phần nước lạnh; ngâm hạt trong nước pha trên từ 3h – 6h rồi vớt ra ủ lại bằng khăn giấy có thấm nước từ 6h – 10h. Sau đó, người dân nên để hạt giống ráo khô và chuẩn bị đất trồng.

   Đất trồng gồm: xơ dừa đã xử lý vi sinh và đất dinh dưỡng. Người trồng nên cho hỗn hợp này vào khay xốp với tỷ lệ: 2 kg xơ dừa đã xử lý vi sinh + 2kg đất dinh dưỡng, cho hỗn hợp đất vừa đầy mặt khay. Sau đó, người trồng rau trong thùng xốp có thể dùng bình phun nước cho đất trồng, đảm bảo cho đất luôn đủ ẩm.

   Cách trồng rau muống bằng hạt: rải hạt thành hàng 10cm x 15cm. Bạn có thể tưới nước cho hạt trong thùng xốp bằng bình phun với tia nước nhỏ, dùng lưới đen hay tấm giấy che lại giữ ẩm, để khay hạt trong mát, tưới đủ nước 2 lần/ ngày. Khi hạt ra được 2- 3 cặp lá là có thể đem cây ra ngoài có ánh nắng. Vào mùa mưa, cây chỉ cần được tưới nước vừa đủ, mùa khô cây nên được tưới ngày hai lần vào buổi sáng sớm và chiều mát.

   Ngoài ra, việc bón phân bổ sung cho việc trồng rau muống rất cần thiết. Phân vô cơ có hàm lượng đạm cao giúp cây rau muống mau lớn cho nhiều lá. Phân Super lân giúp rễ của cây phát triển tốt hơn.

   Bạn dùng bình phun hay vòi có tia nước nhẹ, đều tránh có áp lực mạnh để tránh làm dập lá rau. Khi trời mưa to, cây nên có mái che hạn chế nước mưa làm hư thối lá rau. Ngoài ra, bạn cần ngưng tưới phân trước khi thu hoạch từ 7 – 10 ngày để đảm bảo an toàn thực phẩm.

   Sau 40 – 50 ngày gieo, bạn đã có thể thu cắt rau muống đợt đầu tiên hoặc khi rau muống đạt độ cao khoảng 35 – 40 cm. Thời gian thu hoạch lần2 là sau khi thu hoạch lần 1 và bón phân bổ sung khoảng 20 – 25 ngày. Trong điều kiện cây rau muống được chăm sóc tốt và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, người dân có thể thu hoạch tối đa 5 – 6 đợt.

   Nguồn: sưu tầm

   --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Trồng Rau Muống Trong Thùng Xốp
  • Cách Trồng Rau Muống Trong Thùng Xốp Lên Mơn Mởn Ăn Không Hết
  • Kỹ Thuật Trồng Cây Rau Muống
  • Cách Trồng Rau Muống Trong Thùng Xốp Trên Sân Thượng
  • Rau Muống Biển Khô, Những Cách Làm Rau Muống Sấy Khô Hiệu Quả
  • Cách Trồng Rau Muống Tại Nhà

   --- Bài mới hơn ---

  • Cách Trồng Rau Muống Hạt Trong Thùng Xốp Tại Nhà Cực Dễ
  • Cách Trồng Rau Muống Baby Tại Nhà
  • Cách Trồng Rau Muống Và Kỹ Thuật Trồng Rau Muống
  • Cách Trồng Rau Muống Trên Đất Cạn
  • Cách Gieo Hạt Rau Muống Tại Nhà Đơn Giản
  • Rau muống là loại rau xanh thường xuyên có mặt trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt từ thành thị đến nông thôn. Bởi dễ ăn và giá thành tương đối rẻ nên các bà nội chợ thường lựa chọn loại rau này để chế biến thành nhiều món ăn đơn giản mà lại ngon miệng. Có thể kể đến như rau muống xào tỏi, canh rau muống, rau muống luộc…

   Tuy nhiên, bạn biết không, rau muống được cảnh báo là loại rau chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật lớn nhất hiện nay gây nguy hại đến sức khỏe người dùng.

   1. Chuẩn bị trước khi trồng rau muống

   Đặt các chậu trồng trước cửa nhà, trên sân thượng hoặc ban công đều được.

   Rau muống ưa nước nhưng cũng rất nhanh chết nếu bị ngập úng. Vì vậy khi trồng trong chậu nhựa, thùng xốp hay giàn giá treo bạn phải tạo các lỗ thoát khi khi cây.

   Các lỗi này không cần khoét to quá, đường kính khoảng 2cm. Vừa đủ không gian thoát nước tốt khi ngập úng vừa tránh đất bị rửa trôi nhiều.

   Rau muống rất dễ trồng và không kén đất. Tuy nhiên để cây sinh trưởng tốt bạn ưu tiên chọn đất thịt, nhiều bún nước hoặc đất phù sa màu mỡ.

   Trước khi gieo hạt, bạn phải làm kỹ đất bằng cách nhặt bỏ rác rưởi, đá sỏi còn lẫn. Cào tơi đất và bón lót trước một lớp phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ sinh học.

   Có 2 cách để trồng rau muống: trồng bằng hạt giống hoặc trồng bằng thân của rau muống.

   2. Hướng dẫn trồng rau muống đơn giản – hiệu quả

   Cũng giống như cách trồng nhiều loại cây bằng hạt khác, hạt giống rau muống phải được ngâm trong nước từ 4-6 tiếng. Nước ngâm hạt phải là nước ấm, nhiệt độ khoảng 30-40 độ C.

   Sau khi ngâm hạt trong nước ấm, bạn rửa lại hạt với nước lạnh rồi ủ tiếp vào khăm thấm nước ẩm trong 6-10 tiếng. Sau quá trình ngâm và ủ như vậy, hạt sẽ nứt ra và có dấu hiệu nảy mầm thì bạn sử dụng được.

   Trên ruộng rau muống bạn tạo các luống với độ cao khoảng 20-25 cm. Trước đó, đất trồng phải được cày xới kỹ để đất tơi xốp và bón phân lót hợp lý để cây có điều kiện tốt nhất để phát triển.

   Bên cạnh đó, để tránh ảnh hưởng từ thời tiết bạn phủ lên một lớp rơm rạ khô. Trong vòng một tuần đầu bạn tưới nước 2 lần/1 ngày để hạt nhận đủ nước trổ mầm lớn lên. Nếu thời tiết nắng nóng hoặc mưa nhiều bạn chủ động cân đối số lần tưới và lượng nước tưới cho phù hợp.

   Khi gieo hạt trong thùng xốp trước tiên bạn phải khoét các lỗ để thoát nước trước. Rửa sạch thùng để tránh vi khuẩn sinh sôi gây hại cho hạt. Đất trồng bạn cũng trộn kỹ như các cách trồng trên rồi đổ vào thùng xốp. Bạn dùng một chiếc que nhỏ vạch các đường sâu khoảng 0,5cm rồi đặt hạt vào các đường rạch đó, lấp đất lên và tưới nước.

   Sau khi gieo hạt là thời điểm quan trọng vì cây còn yếu nên phải che chắn cẩn thận. Bạn dùng rơm rạ, trường hợp không có rơm rạ có thể dùng bìa cát tông hoặc vỏ bao tải, bao xi măng đậy lên.

   Khi cây con cao khoảng 3cm bạn vun lại đất cho cây đứng vững.

   Cây con lớn dần lên sẽ trổ ra nhiều lá. Lúc này bạn cần loại bỏ bớt các cây con sao cho khoảng cách giữa các cây con và các hàng trồng khoảng 12-15cm.

   Nếu bạn chọn cách trồng rau muống bằng chính thân cây thì cần lưu ý các điểm sau. Trước tiên, đất trồng làm kỹ và cào xới thật tơi xốp, bón phân lót đầy đủ. Bên cạnh đó, cành rau muống giâm phải là những cành già, có rễ mọc ở các mắt cành, chiều dài khoảng 20cm là đủ.

   Bạn đào các đường rãnh, giâm cành theo chiều nghiêng. Khoảng cách mỗi cành khoảng 8-10cm rồi lấp đất lên sao cho đất phủ sâu 3-4 đốt cành. Sau đó bạn tưới nước, che chắn cẩn thận để tránh động vật hoặc thời tiết làm tổn hại đến cành giâm.

   3. Kỹ thuật chăm sóc rau muống

   Rau muống là loại ưa ẩm, chúng ta thấy rau muống mọc nhiều là phát triển tốt ở ao đầm, ven sông, ven hồ. Chính vì vậy điều tiên quyết khi chăm sóc rau muống là bạn phải cấp đủ nước cho cây.

   Rau muống rất dễ sống, bạn không cần phải mất công chăm sóc nhiều. Tuy nhiên nếu muốn cây nhanh lớn, lá xanh đẹp thì bạn cần bón thêm phân lân, đạm, u-rê trong quá trình sinh trưởng của cây.

   Nếu cây có hiện tượng vàng lá, bạn xử lý bằng cách pha phân u-rê + lân với nước rồi tưới đều trên mặt lá vào buổi sáng và buổi chiều khi tưới thì rửa lại lá.

   Sau khi bón phân cho rau lần 1, 10-15 ngày sau bạn bón tiếp lần 2. Trong lần bón phân này bạn pha loãng phân NPK với nước sạch theo tỷ lệ hợp lý rồi tưới đều lên rau muống. Thời điểm lý tưởng để bón phân là lúc chiều mát.

   Rau muống sống khỏe và sinh trưởng tốt nhưng không phải vì thế mà bạn chủ quan với các loại bệnh thường gặp ở rau.

   Các loại sâu ăn lá, sâu xanh, sâu khoang là nguyên nhân khiến lá cây rau muống bị vàng vọt, sứt sẹo… Để tránh các loại sâu bọ này làm hại đến rau. Khi vừa mới phát hiện bạn có thể dùng phương pháp thủ công và bắt bỏ sâu. Tuy nhiên nếu diện tích phá hoại lớn, số lượng sâu nhiều thì bạn nên dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật để diệt trừ tận gốc.

   Nếu rau muống bị hại bởi loài rầy cách hiệu quả là bạn sử dụng Bassa 50ND, Cyperan 25EC… để phun trừ.

   Bên cạnh đó có một loại bệnh cũng rất phổ biến ở rau muống là bệnh rỉ trắng. Bệnh này thường gặp vào mùa mưa. Khi phát hiện cây bị bệnh bạn dùng Score 250 EC, Sherpa 20EC, Regent 80WG, Dithane 80WP, Sumicidin 10EC. Hoặc thuốc sinh học NPV để phun toàn bộ cây rau để phòng ngừa có thể làm giàn liếp cho cây trước khi vào mùa hè.

   4. Thu hoạch rau muống

   Thời gian rau muống có thể thu hoạch được là sau 4 -6 tuần. Rau muống không chỉ thu hoạch một lần. Nếu xử lý tốt sau các lần thu hoạch thì rau cho lá ăn từ 5-6 đợt.

   Khi cây rau cao khoảng 30-40c, phiến lá dài, ngọn xanh mướt là có thể ăn được. Bạn dùng móng tay hoặc dao bấm ngang thân cây, cách gốc khoảng 3-4cm để chồi non nứt. Sau khi thu hoạch, bạn bón NPK hoặc u-rê để nuôi dưỡng và kích thích cây tiếp tục cho lá.

   Lời kết

   Không khó để trồng và chăm sóc rau muống đúng không nào. Những ngày hè nóng bức có được bát nước luộc rau muống và đĩa rau xanh do chính tay mình trồng còn gì tuyệt vời hơn nhỉ!

   Cập nhật 2706/2020

   --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Trồng Rau Muống Sạch Trong Thùng Xốp Tại Nhà Đơn Giản Nhất
  • Trồng Rau Muống Lấy Hạt: Vốn Ít, Lời Nhiều
  • Cách Trồng Rau Muống Bằng Hạt Trong Thùng Xốp
  • Trồng Cây Đinh Lăng Lấy Củ Ra Sao?
  • Cách Trồng Rau Muống Không Cần Đất Vẫn Tốt Ngồn Ngộn, Xanh Mướt Mắt
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100