Học Ngay Cách Trồng Rau Ở Trong Thùng Xốp Earthbox Cực Hay Của Mẹ Khoai Xoài

--- Bài mới hơn ---

 • Những Phương Pháp Trồng Răng Giả Hiện Nay
 • Có Mấy Phương Pháp Trồng Răng Giả
 • Các Phương Pháp Trồng Răng Giả
 • Làm Răng Giả Bao Nhiêu Tiền Và Có Hiệu Quả Không?
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Rau Hữu Cơ Tại Nhà Đơn Giản Nhất
 • EarthBox chính là loại thùng nhựa trồng rau thông minh rất phổ biến trên thế giới. Hiện nay, mô hình mini này cũng không quá xa lạ đối với người Việt. Với sở thích tìm tòi, khám phá và trồng rau sạch, cách đây 1 năm, chị Thục (tên gọi thân thuộc là Mẹ Khoai Xoài) đã cải tiến thùng EarthBox bằng nhựa thành thùng xốp để trồng trên sân thượng của mình. Từ đó, bữa ăn nhà chị lúc nào cũng có rau tươi xanh, an toàn cho các thành viên trong gia đình.

  Với sở thích tìm tòi và trồng rau sạch, Mẹ Khoai Xoài đã cải tiến thùng EarthBox bằng nhựa thành thùng xốp, vừa nhanh chóng, hiệu quả lại rất tiết kiệm chi phí.

  Mô hình trồng rau EarthBox bằng thùng nhựa rất phổ biến trên thế giới.

  Và đây là phương thức trồng rau EarthBox bằng thùng xốp trên sân thượng.

  Chị Thục cho biết: “Nguyên lý sử dụng của chậu thông minh rất đơn giản. Đúng như tên gọi, EarthBox mô phỏng trái đất của chúng ta. Trong đó có các mao mạch dẫn nước, có nguồn nước và lối dẫn khí… Tuy nhiên, nhiều người lại chưa sử dụng đúng. Chẳng hạn như khoan lỗ ngay dưới đáy để thoát nước nhanh hoặc khoan bên cạnh nhưng quá sát đáy làm mực nước dự trữ không nhiều; có người lại bỏ lưới nhựa đen ở đáy chậu nhằm tăng lượng đất lên… như vậy sẽ mất hiệu quả của EarthBox”.

  Mô hình thùng xốp trồng rau sạch thông minh do mẹ Khoai Xoài vẽ tay.

  Trên thực tế, chúng ta có thể tìm mua những chiếc chậu thông minh hay tự làm thùng EarthBox bằng nhựa. Tuy nhiên, chi phí cho một vườn rau hoàn toàn sử dụng thùng nhựa hoặc mua chậu thông minh không hề rẻ. Chính vì vậy, chị Thục đã ứng dụng mô hình này cho thùng xốp và thấy rất đơn giản, lại rất nhàn cho những chị em “lười biếng”.

  Những chiếc thùng EarthBox bằng nhựa bạn có thể tìm mua.

  Những vật liệu để tiến hành làm EarthBox bằng thùng xốp của chị Thục.

  Vật liệu chuẩn bị cần có:

  – Thùng xốp (không thủng đáy, có thể gia cố bằng băng dán kín quanh 1/2 thùng).

  – Nắp thùng xốp.

  – Xỉ than tổ ong hoặc xốp cứng, gạch gỗ (nên dùng vật liệu nhẹ).

  – Vỏ chai nhựa nước suối hoặc chai dầu ăn. Bạn cắt làm đôi và dùi lỗ (muốn bền đẹp có thể dùng giỏ nhựa).

  – Một đoạn ống nước hoặc ống gen điện ( để tiết kiệm chi phí, nên chọn ống gen điện vì giá rẻ).

  Các bước thực hiện cụ thể:

  – Bước 2: Đặt hai viên xỉ than vào trong thùng rồi đậy phần nắp đã làm ở bước 1 lên phía trên.

  – Bước 4: Cắm phần ống gen điện xuyên qua nắp xuống phía dưới. Phần ống này có tác dụng giúp việc quan sát mực nước dễ hơn. Hơn nữa, khi có việc cần đi xa vài ngày, bạn chỉ cần rót nước trực tiếp xuống đáy dự trữ là được. Cắt 1/3 chai nước suối chụp vào đầu đoạn ống gen điện, giống cái phễu để rót nước dễ dàng.

  – Bước 5: Đục 4 lỗ thoát nước để cung cấp khí ở bên cạnh thùng. Muốn có nhiều khí cung cấp cho rễ cây, các lỗ nên đục dưới nắp thùng 1 cm. Không nên đục thấp quá vì khối lượng nước dự trữ ở đáy thùng không được nhiều.

  Các bước thực hiện cụ thể được mẹ Khoai Xoài chia sẻ kỹ lưỡng.

  Mất khoảng 5 – 10 phút là bạn đã hoàn thành xong một thùng xốp.

  Như vậy, mất khoảng 5 – 10 phút là bạn đã hoàn thành xong một thùng xốp. Giờ thì “người nông dân tại gia” chỉ việc đổ đất lên trên và gieo hạt thôi. Khá đơn giản đúng không nào? Mẹ Khoai Xoài ước tính tổng chi phí để để làm thùng EarthBox bằng xốp là khá rẻ, chỉ khoảng 8.000 đồng/ thùng (5.000 – 6.000 đồng tiền thùng xốp, 1.000 – 2.000 đồng tiền ống gen điện). Các vật liệu khác như vỏ chai nước suối, chai dầu ăn,… có thể tái sử dụng hoặc xin miễn phí.

  Phương thức này rất tiết kiệm nước, bạn không phải tưới nhiều, đất thì luôn được giữ ẩm.

  Nói về các ưu điểm của phương thức này, chủ nhân của vườn rau xanh tốt hào hứng cho biết:”Phương thức này rất tiết kiệm nước, bạn không phải tưới nhiều, đất thì luôn được giữ ẩm, đủ nước và đủ khí. Khi phải đi công tác nhiều ngày, tôi chỉ cần đổ nước qua phần ống gen cho chảy trực tiếp xuống dưới, thấy nước chảy ra từ lỗ thoát nước và khí thì dừng lại. Ngoài ra còn tiết kiệm được đất trồng, vì có nước dự trữ dẫn lên trên nên chỉ cần lượng đất vừa đủ. Đất không bị bí, xẹp hoặc có mùi khó chịu so với các thùng xốp thông thường. Rễ cây và đất được cung cấp đủ khí theo các hướng: hai bên thùng qua các lỗ thoát, từ trên xuống qua đoạn ống nhựa”…

  Đất không bị bí, xẹp hoặc có mùi khó chịu so với các thùng xốp thông thường.

  Mẹ Khoai Xoài còn chia sẻ thêm: “Nếu chị em muốn có một vườn rau trồng ở sân thượng hay ban công thật xanh tốt và hiệu quả thì trước tiên phải thực sự yêu thích và tạo sự hứng thú trong khi thực hiện. Sau khi làm xong các thùng xốp thì chúng ta phải tiến hành nhiều việc như: làm đất, diệt sâu bệnh, bổ sung chất dinh dưỡng, chọn giống gieo trồng… Với cách làm thùng như trên, chúng ta đã giải quyết được khâu cơ bản đầu tiên trong việc trồng trọt đó là Nước. Thực tế, thùng EarthBox chuẩn có có thêm một màn ni-lon phủ kín bề mặt (khi nước bốc hơi sẽ ngưng trên bề mặt ni-lon rồi lại nhỏ xuống đất) nhưng tôi bỏ qua bước này. Nếu bạn cẩn thận tỉ mỉ có thể bổ sung cho chiếc thùng của mình”.

  Vườn rau trồng trong thùng xốp của mẹ Khoai Xoài lúc nào cũng xanh tươi mơn mởn trông rất thích mắt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dung Dịch Thủy Canh Là Gì? Nước Dinh Dưỡng Trồng Rau Thủy Canh
 • Full Hướng Dẫn Trồng Dâu Tây Bằng Phương Pháp Thủy Canh Và Khí Canh Click Xem Ngay
 • Những Điều Cần Biết Về Trồng Dâu Tây Trồng Thủy Canh Nft
 • Mách Bạn Cách Trồng Dâu Tây Thủy Canh Cho Trái Căng Mọng
 • Mách Bạn Cách Trồng Dâu Tây Thủy Canh Áp Dụng Công Nghệ Hiện Đại
 • Lười Nhưng Vẫn Trồng Được Cây Xanh Tốt Nhờ Làm Thùng Earth Box Giống Người Đàn Ông Trăm Cái Tài

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chơi Mini Fiss Thủy Sinh
 • Kinh Nghiệm Xử Lý Fiss Bám Đất Lá Cạn
 • Hướng Dẫn Cấy Mini Fiss Lên Đá Và Nền Hồ Thủy Sinh
 • Kỹ Thuật Chụp Ảnh Chồng Hình
 • Cây Hoa Lưu Ly – Cây Trồng Viền Lạ Mắt
 • Không chỉ là người yêu nhiếp ảnh và có những bức hình nên thơ về Hà Nội, anh Sơn (thường được biết đến với biệt danh Sơn Lâm) còn là người chăm sóc cây trồng rất mát tay. Khu vườn trên sân thượng được anh gọi vui là “Vườn thượng uyển” với hàng chục loại rau sạch phong phú cung cấp cho bữa ăn gia đình hàng ngày. 

  Với phương pháp trồng cây trong hộp earth box, một phương pháp trồng cây phổ biến và được yêu thích trên thế giới, khu vườn của anh Sơn luôn tươi tốt mà không cần mất quá nhiều công chăm sóc. 

  Cơ chế hoạt động của earth box khá đơn giản, nó mô phỏng lại trái đất với các mao mạch dẫn nước, có nguồn nước và lối dẫn khí…

  Chỉ cần làm đúng kĩ thuật là bạn sẽ có một earth box chuẩn cho việc trồng cây của mình.  

  Những chiếc thùng earth box hiện nay khá phổ biến và bạn dễ dàng tìm mua nhưng chi phí cũng không hề rẻ, trong khi nếu tự tay làm, không những bạn tiết kiệm được một khoản chi phí mà còn thêm phần hào hứng khi trồng cây. 

  Chia sẻ với chúng tôi, anh Sơn cho hay việc chuẩn bị nguyên vật liệu và cách để làm earth box khá đơn giản:

  Bây giờ bạn chỉ cần cho nước xuống phía dưới đáy chậu, đất phía bên trên và tiến hành trồng cây mà thôi. Bạn có thể tiến hành theo phiên bản đầy đủ là đặt thêm một ống dẫn nước cắm thẳng vào đáy thùng để thêm nước nếu muốn. Nhưng điều này cũng không quá cần thiết. 

  Phiên bản đầy đủ của một earth box

  Chùm cà chua bi trĩu quả trong vườn thưởng uyển của anh Sơn

  Củ cải đỏ thơm, ngọt, sạch với công nghệ earth box

  Những trái su su đang lớn dần trên giàn

  Niềm vui sướng của “người nông dân” là được nhìn thành quả của mình đang  lớn từng ngày

  Những chậu cây cải xanh trong chậu earth box đang đợi ngày thu hoạch, hứa hẹn một vại dưa thơm ngon cho bữa cơm gia đình.

  Dưa chuột sai quả nhờ chủ nhân mát tay trồng

  Một ngày thu hoạch 

  Vườn rau, cây cảnh là chỗ thư giãn cuối ngày 

  Giàn mướp xanh tốt và trĩu quả

  (Ảnh: Sơn Lâm)

  Bài viết: Phạm Anh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Dâu Tằm Sai Quả Mọng Nước – Mẹ Tự Nhiên
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Dương Sỉ – Cây Phong Thủy Tốt Cho Gia Đình Bạn
 • Cách Trồng Cây Dừa Tại Nhà: Vừa Có Quả Để Ăn, Vừa Có Cây Làm Cảnh
 • Tin Tức|Inabata Việt Nam|Công Ty Chuyên Kinh Doanh, Xuất Nhập Khẩu Các Sản Phẩm Hoá Học, Nhựa Tổng Hợp
 • Quy Trình Trồng Dưa Bở
 • Farmerbox “bật Mí” Cách Trồng Rau Diếp Cá Bằng Hạt – Farmerbox

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Rau Khoai Lang Trong Thùng Xốp Cho Thu Hoạch Cả Củ, Thân, Ngọn
 • Trồng Rau Lang Ăn Lá Và Ngọn Xanh Tốt Ăn Quanh Năm Không Hết
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Sứ Thái Hồng Đơn Giản
 • 6 Bước Trồng Hoa Sen Từ Hạt
 • Tìm Hiểu Về Nhân Sâm Hoa Kỳ (Sâm Mỹ) Và Cách Nhận Biết Sâm Loại Tốt
 • Cách trồng rau diếp cá bằng hạt cực đơn giản

  Tổng quan

  Rau diếp cá, hay mọi người vẫn quen miệng gọi là rau dấp cá, hay rau giấp cá. Đây cũng là một loại cỏ nhỏ, mọc lâu năm, thường ẩn nấp nhiều ở những chỗ ẩm ướt và ít ánh sáng, có thân rễ mọc ngầm dưới đất. Rễ của cây thường nhỏ, mọc ngầm ở các đốt, thân mọc khá cứng, không có hoặc có ít lông. Cây ưa nhiệt độ cao từ 25-35oC, có khả năng chịu được hạn, nhưng sẽ phát triển rất kém, cho ra năng suất thấp, lá vàng già và cứng.

  • Hàm lượng dinh dưỡng: Rau diếp cá chứa hàm lượng dinh dưỡng đáng kinh ngạc với protid, lipid, glucid, protein, cellulose, khoáng toàn phần, kali, calcium, carotene, vitamin,…

  • Lợi ích đối với sức khỏe: Theo Đông y, cả cây diếp cá tươi và cây khô đều được sử dụng làm thuốc chữa nhiều bệnh. Rau diếp cá mang một vị chua nhẹ, hơi tanh giống mùi cá, tính mát, không có độc, giải nhiệt rất tốt, chống táo bón, giải độc, tiêu thũng, trị viêm nhiễm, sát khuẩn, điều hòa kinh nguyệt, tránh được các bệnh phụ khoa, hạn chế vô sinh,…

  • Cách chế biến: Rau diếp cá chủ yếu thường dùng làm rau sống và gia vị khác, hay ăn kèm cùng các món như canh cá, bánh xèo, bánh khọt, bún chả Hà Nội, bún thịt nướng,… Ngoài ra, bột diếp cá xay nhuyễn dùng để uống cũng giúp nhuận tràng, thanh nhiệt.

  • Lợi ích kinh tế: Với đặc điểm chăm sóc dễ dàng và dụng cụ trồng rau đơn giản, diếp cá là loại cây rau thích hợp trồng tại các hộ gia đình thành thị.

  Giai đoạn chuẩn bị

  • Hạt giống:

  Ngoài cách trồng rau diếp cá bằng hạt này, bạn có thể sử dụng cây diếp cá mua ở chợ để về trồng trực tiếp. Với cách này, bạn rút ngắn được thời gian thu hoạch rau, rau cũng ít bị sâu bệnh gây hại và dễ dàng chăm sóc nữa đấy.

  • Đất trồng

  Diếp cá là một loại cây trồng quanh năm, đặc biệt cực kỳ thích hợp vào mùa mưa. Nó thích hợp với hầu hết loại đất, tốt nhất vẫn là đất có nhiều bùn. Bạn chỉ cần chuẩn bị một thùng đất tơi xốp, đất nhuyễn và làm sạch cỏ. Diếp cá là loại rau rất ưa ẩm, đất càng ướt càng tốt. Cây vẫn sống được trong môi trường thiếu nước nhưng sẽ kém phát triển hơn.

  Giai đoạn gieo hạt

  Nếu bạn để ý một chút, chúng ta sẽ thấy trên thân của diếp cá có các đốt có khả năng sinh sản vô tính rất cao. Vì vậy, bạn có thể cắt cành hoặc nhổ luôn gốc để mang đi trồng. Sau đó, bạn đem cây vùi sâu vào trong đất khoảng 10cm rồi tưới nước ngày 2 lần. Sau khoảng 10 ngày, cây bắt đầu phát triển thì nên bón phân thêm cho cây.

  Các giai đoạn phát triển

  Thật ra cây diếp cá là loại rau dễ chăm sóc nhất vì không cần bón phân nhiều, chỉ cần bạn thường xuyên tưới nước để năng suất luôn đạt ở mức cao nhất. Sau mỗi đợt thu hoạch, bạn nên xới nhẹ đất và nhổ cỏ xung quanh.

  Bạn nên thường xuyên xới đất để tạo độ tơi xốp. Sau khi trồng 7 ngày, tiến hành bón phân chuồng hoai với lượng khoảng 2-3kg/m2 . Thông thường, mọi người hay gặp tình trạng lá vàng trên diện rộng, không biết phải làm cách nào thì bạn nên bổ sung phân bón lá NPK với hàm lượng vừa đủ để tưới cho cây. Bạn có thể dùng bánh dầu ngâm kỹ pha loãng để tưới cây, giúp cây phát triển tốt, vị ngọt hơn. Sau khi tưới phân, bạn nên tưới lại một lần nước sạch để tránh phân làm hư lá non.

  Giai đoạn thu hoạch

  Sau khi thực hiện theo kỹ thuật trồng rau diếp cá bằng hạt tầm 30-45 ngày là bạn có thể thu hoạch. Bạn nên nhớ chỉ cắt ngọn, để lại phần gốc và thân già cho cây tái sinh. Đợi tới 15-20 ngày, bạn có thể thu hoạch đợt tiếp theo.

  Xử lý sâu bệnh

  Diếp cá có tương đối ít sâu bệnh gây hại, chỉ có một ít loại sâu cắn phá, chủ yếu là nấm làm thối thân và lá. Khi cần thiết, bạn có thể phun các thuốc trừ nấm chuyên dụng như Anvil, Carbenzim, và các thuốc gốc đồng, ngắt nhổ những cây bị bệnh để hạn chế sự lây lan và tránh sử dụng nhiều thuốc.

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Cây Thanh Long Tại Nhà Sai Quả
 • Hạt Giống Rau Muống – Cách Trồng Rau Muống Đơn Giản Tại Nhà
 • Tự Trồng Ớt Cay Tại Nhà Sai Quả
 • Kinh Nghiệm Trồng Ổi Trong Chậu Tại Nhà
 • Bí Quyết Trồng Ổi Trong Chậu Cho Trái Lớn – Ít Bệnh Hại
 • Cách Trồng Rau Lang Lấy Đọt Ăn Mãi Không Hết! – Farmerbox

  --- Bài mới hơn ---

 • Rau Rừng Gia Lai (Rau Rừng Trường Sơn, Rau Rừng Tây Nguyên)
 • Hiệu Quả Dự Án Trồng Ngô Chuyển Gen Tại Xã Niêm Sơn
 • Kỹ Thuật Trồng Ngô Lai Cho Các Tỉnh Phía Nam
 • Kỹ Thuật Trồng Giống Bí Ngồi Hàn Quốc
 • Hàm Yên Sản Xuất Cam Theo Chuẩn Vietgap, Hữu Cơ
 • Cách trồng rau lang lấy đọt đúng kỹ thuật 

  • Đặc điểm của cây rau lang

  Cây rau lang cũng chính là cây khoai lang dùng lấy củ. Chúng có mối quan hệ họ hàng xa với khoai tây, khoai mỡ, khoai từ,…

  Thông thường, rau lang là loại cây được trồng để lấy củ là chủ yếu. Bên cạnh đó, phần thân và phần lá cũng được tận dụng nốt. Nhưng những năm gần đây, phần lá và đọt của rau lang được phát hiện ra cũng khá ngon và bổ dưỡng. Vì vậy, có rất nhiều người càng yêu thích loại rau này.

  Thuộc một loài thực vật thân bò, thân rau to bằng ngón tay út và mọc rất dài. Lá mọc ra từ thân, và các đốt lá lại có khả năng mọc ra rễ. Nhờ vậy mà có thể đâm xuống đất để hút chất dinh dưỡng nuôi cây.

  Rau lang yêu thích những nơi có đất ẩm ướt, tơi xốp và giàu mùn. Nếu cây rau lang nhà bạn đang sống ở nơi có đất khô cứng, nghèo chất dinh dưỡng, cây sẽ khó sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. 

  Bạn có biết, môi trường thuận lợi nhất cho cây rau lang phát triển chính là ánh sáng và nhiệt độ ấm áp. Vì cây thuộc loại ưa nắng nên khi thiếu đi yếu tố này cây sẽ bị tong teo, lá có màu xanh nhợt. Hơn nữa, cây cũng không thích hợp với thời tiết lạnh.

  Cách trồng rau lang lấy đọt dễ áp dụng tại nhà

  • Chuẩn bị dụng cụ và đất trồng

  Bạn có thể tận dụng các loại thùng xốp hoặc khay chậu có sẵn ở nhà để trồng rau lang.  Các chậu này nên có các lỗ thoát nước tốt, giúp cây không bị ngập úng vào những ngày mưa to gió lớn là được. Hoặc những chậu nhựa thông minh sẽ giúp mang lại nhiều tiện ích, cũng như thuận lợi nhất cho quá trình chăm sóc rau lang.

  Thực tế, rau lang dễ thích nghi với nhiều loại đất khác nhau và có thể trồng trong nhiều loại chậu. Bên cạnh đó, bạn có thể chọn đất tribat và trộn thêm những loại phân hữu cơ giàu chất dinh dưỡng để nuôi cây.

  • Chuẩn bị giống trồng cây

  + Nhân giống bằng củ: Như đã đề cập ở trên, mỗi củ khoai lang sẽ cho ra khá nhiều mầm nhỏ. Do đó, ban đầu chỉ cần vài củ là bạn có thể nhân giống được cả chậu.

  + Nhân giống rau lang bằng thân: Lúc này, bạn sẽ cần dùng những đoạn thân khỏe mạnh, không bị sâu bệnh và có chiều dài tầm 20cm, và có 5-6 đốt lá để làm giống.

  • Trồng dây rau lang

  Trồng rau lang bằng phương pháp giâm cành, tức là trồng bằng thân. Sau khi làm đất, đào các luống thẳng hàng, hãy tạo 1 lỗ nhỏ cho dây lan vào đất với độ nghiêng tầm 45 độ, và lắp đất sâu cho chặt gốc. Chỉ cần để lại 2-3 đốt và khoảng 3 lá ngọn phía trên mặt đất để cây mọc nhánh.

  Nếu muốn trồng rau lang lấy đọt thì chúng ta giữ khoảng cách giữa các cây cách nhau 10-15cm.

  Sau khi trồng xong, bạn nên tưới nước đều đặn. Bón phân chuồng, phân hữu cơ xanh giữa các luống để giữ ẩm cho đất. Phủ rơm rạ trên bề mặt để tạo độ râm mát cho dây lang mau lấy lại sức.

  • Tưới nước

  Sau khi trồng xong, bạn cần tưới nước đều đặn 2 lần/ngày vào sáng sớm hoặc chiều muộn. Chỉ sau 2-3 ngày cây sẽ bắt đầu mọc rễ, bạn chỉ cần tưới nhiều cho cây khi vào mùa nắng nóng. Mùa mưa nên làm các rãnh thoát nước và che phủ để hạn chế rau bị ngập úng gây hư hại cho cây.

  • Bón phân

  Đối với rau lang không cần phải bón phân thường xuyên, chỉ cần bổ sung đạm, lân, urê để giúp rau phát triển tốt, cho ra nhiều lá và đọt mới.

  Sau khoảng 1 tuần, có thể bón thêm phân bón lá HVP 6-6-4 K-Humatphun để phun lên lá hoặc tưới vào gốc cũng được. Nhằm thúc đẩy cây bén rễ và sinh trưởng nhanh.

  Khoảng 20-25 ngày, bạn bắt đầu bón thúc cho rau bằng cách pha 50% đạm + 30% kali + nước rồi pha loãng, tưới vào buổi chiều mát. Việc này sẽ hỗ trợ cho lá và bộ rễ được xanh tốt ở giai đoạn đầu. Chú ý thường xuyên vun xới đất và làm sạch cỏ dại ở gốc rau.

  Sau 40-45 ngày, bón thúc lần 2 bằng cách pha 20% lượng phân đạm + 50% kali tưới vào gốc rau.

  • Phòng trị sâu bệnh trong cách trồng rau lang lấy đọt 

  Rau lang sẽ rất ít khi gặp sâu bệnh. Nhưng thỉnh thoảng cũng sẽ gặp một số loại sâu gây hại như sâu ăn lá, sâu ăn đọt, sâu khoang, bọ hà,… Biện pháp để phòng bệnh là lên luống thật cao, thường xuyên xới đất, tưới đủ nước. 

  • Thu hoạch

  Chỉ sau một tháng là bạn có thể thu hoạch lấy lá hoặc lấy đọt (ngọn). Những ngọn rau sẽ dài từ 20-25cm.

  Lưu ý: Sau mỗi đợt thu hoạch cần bón thêm phân chuồng, ure, phân đạm, phân NPK để giúp cây nhanh ra các đọt mới.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hạt Giống Cà Chua Khổng Lồ
 • Kỹ Thuật Ghép Hoa Hồng
 • Địa Chỉ Học Trồng Nấm Cho Người Mới
 • Đào Tạo Kỹ Thuật Trồng Nấm Và Chuyển Giao Công Nghệ Trồng Nấm
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Canh Tác Khoai Tây Đạt Năng Suất Cao
 • Cách Làm Đất Trồng Rau Tại Nhà Dễ Dàng Mà Hiệu Quả – Farmerbox

  --- Bài mới hơn ---

 • Trồng Rau Sạch Tại Nhà Phố, Tại Sao Không?
 • Đất Sạch Trồng Rau Tại Sài Gòn (Tp Hcm)
 • Bí Quyết Trồng Rau Hữu Cơ Chi Phí Giảm, Lợi Nhuận Tăng
 • Trồng Rau Thủy Canh Tốn Khoảng Bao Nhiêu Tiền
 • Chi Phí Làm Nhà Lưới Trồng Rau An Toàn Có Đắt Hay Không?
 • Vì sao phải làm đất trồng rau tại nhà?

  Đất đóng vai trò là nền giúp cây bám vào, đồng thời lưu trữ và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để cây sinh trưởng. Do đó, bên cạnh giống, phân bón và nước tưới, chất lượng đất cũng ảnh hưởng trực tiếp tới năng suất khu vườn.

  Việc cải tạo đất vườn trồng rau cần được thực hiện trước khi tiến hành gieo trồng lần đầu hoặc sau mỗi vụ mùa. Đất trồng gồm có nhiều loại, ví dụ như đất thịt, đất cát pha thịt, đất sét, đất phù sa,… Bạn cần nắm được loại đất đang có là gì để có phương pháp cải tạo phù hợp nhất. Nếu không, bạn cũng có thể mua đất trộn sẵn tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp, nhưng vẫn cần lưu ý bổ sung thêm dinh dưỡng cho đất sau mỗi vụ trồng. 

  Quy trình áp dụng khi làm đất trồng rau tại nhà

  • Bước 1: Chuẩn bị

  Trước khi tiến hành trộn đất trồng cây, bạn sẽ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  + Đất trồng là thành phần không thể thiếu.

  + Thùng xốp, khay / chậu nhựa dùng trồng cây.

  + Phân bón (nên dùng phân hữu cơ như phân xanh, phân chuồng ủ hoai, phân trùn quế,…) để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho đất.

  + Giá thể (mùn cưa, xơ dừa, vỏ trấu,…) giúp đất tơi xốp.

  • Bước 2: Xử lý đất

  Mục đích của bước này là loại bỏ nấm mốc, mầm bệnh có trong đất, tạo độ tơi xốp để đất được thoáng khí, giúp cây dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng.

  + Đối với các loại đất lấy từ môi trường tự nhiên như ruộng, vườn, công trình, bạn cần đập nhỏ đất, đem phơi khô và dùng vôi bột để loại bỏ vi khuẩn, nấm mốc, cỏ dại, cung cấp canxi, khử phèn,…

  + Đối với đất đã trồng thì bạn cần cày xới lại, nhặt sạch rễ, lá của lứa trước còn sót lại để tránh vi khuẩn phát triển.

  + Cuối cùng, bạn có thể tiến hành ủ rơm rạ, tro trấu,… để tạo độ tơi xốp cho đất.

  • Bước 3: Tiến hành trộn đất

  Đất sau khi được xử lý thì bạn có thể bắt tay vào cung cấp chất dinh dưỡng được rồi. Với mỗi loại đất khác nhau sẽ có công thức trộn riêng. Tuy nhiên, công thức phổ biến nhất là 5:3:2 (5 đất nền : 3 giá thể : 2 phân bón).

  Một số kinh nghiệm bỏ túi để làm đất trồng rau tại nhà hiệu quả

  Bên cạnh phương pháp trên, FarmerBox sẽ chia sẻ thêm cho bạn một số kinh nghiệm để bạn bổ sung thêm vào cách trồng rau sạch tại nhà hiệu quả của riêng mình ngay đây:

  + Những loại đất bạc màu thì nên dùng phân bò để cải tạo với tỷ lệ là 1 phần phân bò : 1 phần đất tribat.

  + Để cây không bị nóng, bạn có thể dùng phân bón vi sinh với tỷ lệ 1 phần phân vi sinh : 1 phần đất tribat.

  + Cải tạo đất với phân trùn quế là cách rất hay để phân hủy nhanh chóng các chất hữu cơ như rễ, lá còn sót lại ở lứa rau trước. Tỷ lệ thường được dùng trong phương pháp này là 1 phần phân trùn quế : 1 phần đất tribat.

  + Cây thân leo, rau ăn lá, cây rễ cọc, rễ chùm,… sẽ đòi hỏi không gian sinh trưởng có kích thước khác nhau. Vì vậy, khi chọn cách trồng rau trong thùng xốp / khay nhựa nói riêng, cách trồng rau trên sân thượng nói chung, bạn cần lưu ý đến loại cây muốn trồng. Điều này sẽ giúp tiết kiệm diện tích trồng và tạo điều kiện tốt nhất cho rau phát triển.

  + Trong các loại đất thì đất phù sa thịt hay đất thịt là thích hợp nhất để trồng rau. Với hai loại này, bạn vẫn nên trộn thêm trấu, mùn cưa, phân trùn quế,… để tạo độ tới xốp và cung cấp dinh dưỡng cho đất.

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trồng Rau Gì Vào Mùa Mưa Ở Sài Gòn
 • Bí Kíp Chăm Sóc Rau Mau Mùa Mưa Bão Giúp Hạn Chế Sâu Bệnh & Năng Suất Cao
 • Trồng Trọt Rau Màu Mùa Mưa, Bão, Lũ; Bí Quyết Sản Xuất Rau Màu Trong Mùa Mưa
 • 7 Lưu Ý Trồng Rau Mùa Mưa Không Thể Bỏ Qua
 • Hướng Dẫn Cách Cải Tạo Đất Trồng Bị Lão Hóa Trồng Rau Trở Nên Tơi Xốp
 • Cách Trồng Rau Thơm Tại Nhà Cho Bạn Thu Hoạch Mỏi Tay – Farmerbox

  --- Bài mới hơn ---

 • Rau Cần Nước – Cách Trồng Và Những Công Dụng Đối Với Sức Khỏe
 • Rau Ngổ – Công Dụng, Cách Trồng Và Chăm Sóc Để Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Ngổ
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Bón Rau Ngổ Tại Nhà Đơn Giản
 • Hướng Dẫn Cách Gieo Hạt Rau Xà Lách, Chăm Sóc Và Thu Hoạch Năm 2022
 • Rau thơm là loại rau có thể trồng quanh năm và rất được ưa chuộng vì chúng thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày. Với cách trồng rau thơm tại nhà rất đơn giản mà FarmerBox sắp hướng dẫn, bạn sẽ dễ dàng tự tay thu hoạch chúng trên sân thượng, ban công mỗi ngày.

  Cách trồng rau thơm tại nhà đơn giản bất ngờ

  Chỉ cần thực hiện đúng quy trình và hướng dẫn của FarmerBox, đảm bảo bạn sẽ sở hữu ngay một chợ rau gia vị mini ở vườn nhà. Mô hình trồng rau thơm này không chỉ đảm bảo sức khỏe gia đình bạn mà còn có lợi ích về kinh tế tương đối cao đó.

  • Chọn dụng cụ trồng rau thơm

  Hạt giống nên được gieo trong một hộp hoặc khay đất nhỏ, bạn có thể tận dụng các vật liệu đã bỏ đi như hộp sữa ông thọ, hộp sữa chua, hộp đựng nước hoa quả đã từng qua sử dụng, chậu sứ nhỏ. Sau đó, bạn tiến hành đổ đất trồng vào hộp, chậu trồng cây.

  Sử dụng đất sạch đã được xử lý như đất Tribat, đất trồng rau Namix (bạn nên mua ở các cửa hàng nông nghiệp uy tín, đảm bảo chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, mua online hoặc tại siêu thị) để trồng rau thơm.

  Cần hạn chế sử dụng đất chưa qua quá trình xử lý bởi những loại đất đó có thể chứa mầm bệnh, ký sinh trùng mà cơ thể bạn có thể bị nhiễm khi ăn rau sống.

  Cách trồng rau thơm tại nhà giúp cây mọc xum xuê 

  • Trồng rau thơm bằng phương pháp gieo hạt

  Chuẩn bị những loại hạt giống rau thơm mà cả gia đình bạn ưa chuộng, ví dụ như lá tía tô, húng lủi, húng quế, rau kinh giới, rau diếp cá, húng cây,… Bạn gieo hạt đều trên bề mặt mỗi khay với một lượng từ 0,5-1g hạt giống, phủ tiếp lên trên một lớp đất có độ dài là 0,5cm rồi tưới nước để giữ ẩm cho cây. Sau khoảng 7-10 ngày, hạt sẽ bắt đầu nảy mầm. 

  Đối với cây rau mùi hay còn gọi là ngò rí, bạn cần sử dụng chai thủy tinh chà nhẹ cho hạt nứt vỏ rồi đem ngâm chúng trong nước ấm (theo tỷ lệ 2:3) 2 phần nước sôi và 3 phần nước lạnh, trong khoảng 10-12 giờ trước khi gieo. Tiếp theo, bạn vớt hạt ra và rửa sạch lại cùng với nước, chờ hạt giống ráo nước rồi mới đem gieo với mật độ 20 hạt/khay, sau 7-10 ngày thì hạt sẽ bắt đầu nảy mầm.

  Đối với các loại rau mầm như cải xanh, cải củ, đậu xanh, rau muống, bạn cũng cần phải ngâm trong nước ấm và gieo với mật độ dày hơn (5g/khay), luôn tưới nước để giữ ẩm cho cây, tuy nhiên không được tưới quá nhiều, tránh tình trạng ướt sũng, thối hạt cây. Chỉ sau khoảng thời gian từ 2-3 ngày là cây sẽ mọc mầm. Từ 5-7 ngày tiếp theo, bạn đã có thể tỉa thưa để sử dụng và tiếp tục chăm sóc để có rau xanh ăn thường xuyên. 

  Chú ý: Bạn cần sử dụng những tấm che như phên, giấy báo hoặc bìa carton,… để đậy kín các khay. Sau khi gieo hạt một thời gian thì dỡ các tấm đậy ra, thường xuyên kiểm tra độ ẩm để kịp thời cung cấp nước cho khay. Nếu thấy rau đã xuất hiện 1-2 lá mầm thì bạn nên chuyển cây sang vị trí có nhiều ánh sáng để cây rau được phát triển nhanh chóng.

  Với mô hình trồng rau thơm trong thùng xốp thì bạn thì cũng thực hiện giống với quy trình trên.

  • Trồng rau thơm với phương pháp giâm cành

  Phương pháp này thường được áp dụng với những hộ gia đình đã có vườn rau mini sẵn trên sân thượng, ban công, trước nhà. Nếu bạn không muốn gieo hạt để trồng thêm vụ mới, có thể bắt đầu giâm cành để có thêm vụ rau thơm mới thật ưng ý.

  Đầu tiên, mọi người cần chuẩn bị dụng cụ cắt cành thật sắc bén. Nhờ đó, khi cắt, chúng ta sẽ tránh được tình trạng việc thân cây bị bầm hay dập, ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng của cây trong khoảng giai đoạn đó. 

  Sử dụng kiềm hoặc kéo để cắt cành rau thơm ra. Có một mẹo nhỏ khi cất kéo, hay những món đồ sắc nhọn khác để không làm bị thương chính mình hoặc mọi người xung quanh, đó là: trước khi đặt chúng vào túi làm vườn, bạn nên đính vào 2 đầu kéo vào một nắp chai.

  Bạn có thể chuẩn bị các lọ thủy tinh có sẵn nước ở bên trong để đựng cành vừa mới cắt, Lọ thủy tinh sẽ giúp mọi người nhìn thấy được rễ sẽ mọc ra từ thân cây như thế nào. Đặc biệt, bạn cần phải thay nước mỗi ngày để cây không bị thối rễ.

  • Chăm sóc rau thơm

  Thường xuyên tưới nước cho cây (2 lần/ngày), nhất là vào sáng sớm và chiều mát.

  • Thu hoạch

  Rau thơm rất dễ trồng và nhanh thu hoạch, dựa vào đặc tính của từng cây thì sẽ có những khoảng thời gian thu hoạch khác nhau. Sau mỗi lần thu hoạch, bạn nhớ bón phân cho cây nha.

  Như vậy, chúng ta vừa mới đọc qua bài chia sẻ về cách trồng rau thơm tại nhà. Hy vọng đây sẽ là những bước đơn giản, dễ thực hiện và mang lại nhiều rau thơm cho gia đình bạn.

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Rau Tần Ô Tại Nhà Đơn Giản, Ít Sâu Bệnh
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Tần Ô – Cải Cúc
 • Cách Trồng Rau Má Trong Thùng Xốp Đơn Giản Tại Nhà
 • Cách Trồng Rau Má Sạch Bằng Hạt Cực Đơn Giản Tại Nhà, Ai Cũng Nên Biết?
 • Kỹ Thuật Trồng Quýt Hồng Giúp Nhà Nông Làm Giàu Mùa Tết
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Xà Lách Ở Nhà Cho Năng Xuất Cao – Farmerbox

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Trồng Zucchini: Tờ Kỹ Thuật 🌿 Tất Cả Về Làm Vườn Và Thiết Kế Sân Vườn
 • Tuyệt Chiêu Trồng Giống Bí Ngồi Xanh Sai Quả Ăn Gia Đình
 • Cách Tốt Nhất Để Trồng Zucchini
 • 3 Cách Trồng Hành Lá Siêu Đơn Giản Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Hành Lá
 • Kỹ thuật trồng rau xà lách tại nhà siêu đơn giản

  Tổng quan

  Rau xà lách còn gọi là cải bèo (vì từng lá xoắn và có hình dạng bèo), là loài thực vật có hoa thuộc họ cúc.

  Nói tới xà lách, chắc chúng ta có thể kể đến sáng vì chúng rất đa dạng: cải lá xoăn (Carol, Frisse), xà lách lô lô (Oak Leaf) và xà lách mỡ (Butterhead),… Trong đó, Việt Nam có 3 loại xà lách được trồng phổ biến là Carol, xà lách xoăn và Oak Leaf.

  • Hàm lượng dinh dưỡng:

   Trong xà lách có chứa nhiều chất khoáng như canxi, sắt, vitamin C, vitamin K, giàu protein, tốt cho võng mạc,… Nếu bạn thực hiện theo

   kỹ thuật trồng rau xà lách

   đúng cách, hàm lượng dinh dưỡng trong xà lách sẽ càng cao.

  • Lợi ích đối với sức khỏe:

   Cải xà lách giúp cơ thể giải nhiệt, có lợi trong việc điều trị táo bón, ngăn ngừa ung thư, viêm khớp, tim mạch, giảm cân, đẹp da, giảm mụn,… 

  • Cách chế biến:

   Xà lách hiện nay được ví như một “vị thần” trong việc giảm cân của hội chị em. Xà lách được dùng để trộn dầu giấm cùng rau củ, thịt bò, ức gà; ăn kèm với các món có nước lèo; làm rau sống cuốn với bánh khọt, gỏi cuốn, bánh xèo, thịt nướng,…

  • Lợi ích kinh tế:

   Xà lách mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nhà nông, nhanh thu hoạch cũng như giúp cho các hộ gia đình có rau sạch để dùng. Đây là một loại cải rất được ưa chuộng ngày nay với chi phí đầu tư thấp.

  Giai đoạn chuẩn bị

  • Hạt giống

  Sau khi gieo hạt, bạn nên để chậu trồng vào chỗ tối hoặc sử dụng nắp che tối cho khay, giúp hạt nảy mầm (thời gian mất khoảng 1-2 ngày). Sau đó, bạn có thể sử dụng hỗn hợp đất đã trộn để phủ lên hạt một lớp mỏng sau khi gieo.

  • Đất trồng

  Đất tribat vẫn là loại đất sử dụng tốt nhất khi trồng cây ăn lá. Do đó, bạn vẫn có thể dùng để trồng rau xà lách hoặc sử dụng hỗn hợp đất trộn gồm đất thịt, xơ dừa, phân hữu cơ, vi sinh vật, sau đó cho vào khay xốp và tưới ẩm.

  Giai đoạn gieo hạt

  • Gieo hạt

  Xà lách, bạn nên gieo hạt ở độ sâu khoảng 0,5cm với khoảng cách đều nhau là 10cm. Cũng tương tự như những loại cây khác, sau khi gieo hạt, bạn phủ nhẹ 1 lớp đất để giữ ấm và tránh sự tác động của gió. 

  Nếu trồng bằng hạt, bạn sẽ dễ gặp các vấn đề như tỷ lệ hạt nảy mầm không đều, hạt sau khi nảy mầm, dễ bị bệnh ở giai đoạn cây con.

  • Gieo cây con

  Sau khi gieo 15-20 ngày thì sẽ có cây con, bạn có thể nhổ cây con với 2-3 cặp lá thật mang đi trồng. Bạn đào một cái hố nhỏ, đặt cây vào, lấp đất, nén nhẹ, không nên trồng quá sâu hoặc quá cạn. Sau khi trồng xong cây con, bạn phủ 1 lớp mỏng hạt nhỏ, trộn với phân chuồng ủ hoai, phủ 1 lớp rơm mỏng lên trên và tưới nước giữ ẩm cho cây. Cần chú ý độ ẩm trong vòng 10 ngày để cây phát triển tốt.

  Giai đoạn phát triển trong kỹ thuật trồng rau xà lách 

  • Bón phân

  Bón phân lần đầu: Bón lót 2-4kg phân bò hoai mục (tùy vào số lượng diện tích bạn trồng), 100 g phân hữu cơ tribat, trộn đều với nhau rồi san bằng đất.

  Bón phân lần 2: Sau khi cây phát triển được 2-3 cặp lá, bạn pha 10g phân hữu cơ khoáng dạng viên tribat với 2 lít nước rồi tưới đều trên rau, sau đó tưới rửa sạch lá lại bằng nước sạch.

  • Tưới nước

  Tưới nước bằng bình chuyên dụng có vòi phun tia mịn, không nên để rau thiếu nước. Vào những tháng nắng, bạn nên tưới 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều mát, không được tưới nước vào giữa trưa hoặc lúc đất còn ẩm ướt.

  Giai đoạn thu hoạch

  Sau khi trồng khoảng 50 ngày, cây cao khoảng 15-20cm thì bạn có thể thu hoạch được rồi đấy. Nhớ cắt ngọn để ăn và bổ sung chất dinh dưỡng cho đợt sau.

  Xử lý sâu bệnh

  Xà lách cũng rất ít khi bị sâu bệnh, phải xử lý đất trồng tốt và không nên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật vì đây thường là cây ăn sống. Khi cây bị héo, bạn nên phun bổ sung nước. Bạn cần áp dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp như làm giàn che mưa, bón phân hợp lý, cân đối. Tiêu diệt những sâu bệnh gây hại ngay từ đầu, nhất là sâu khoang.

  Xà lách là một loại rau vừa dễ trồng, lại còn dễ ăn nữa chứ. Hy vọng kỹ thuật trồng rau xà lách trên sẽ giúp mọi người thành công. Hãy nhớ theo dõi website của FarmerBox và đừng quên tham khảo hướng dẫn chi tiết về cách trồng rau xà lách trong ứng dụng của chúng mình nha.

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Cây Thìa Là
 • Kỹ Thuật Trồng Tỏi Tại Nhà Cho Củ Đẫy Đà Tươi Lâu
 • Giống Mới Thanh Long Vàng Trồng Chậu: Trồng Chơi Ăn Thật
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Thanh Long
 • Trồng Thăng Long Trên Sân Thượng Hiệu Quả Cao
 • Kinh Nghiệm Với 5 Phương Thức Trồng Rau Sạch Tại Nhà – Farmerbox

  --- Bài mới hơn ---

 • Quy Trình Trồng Rau Sạch
 • Độc Đáo Với Vườn Treo Rau Sạch
 • Trồng Rau Sạch Xuất Khẩu
 • Cung Cấp Rau Củ Quả Sạch Xuất Khẩu
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Trên Sân Thượng Hiệu Quả Ở Đà Nẵng
 • Diện tích nhỏ hay chưa có kinh nghiệm trong việc trồng rau sạch tại nhà là những điều lo ngại khiến dân cư đô thị chưa thể bắt đầu tự tay trồng rau, tạo mảng xanh cho ngôi nhà. Vậy tại sao không để FarmerBox chúng mình giúp bạn?

  Kinh nghiệm trồng rau sạch tại nhà

  Đối với những người mới bắt đầu, việc thiết kế vườn rau tại nhà sẽ không quá khó khăn nếu nắm kỹ các công đoạn của quá trình trồng rau. Đó là:

  • Chuẩn bị vật dụng trồng

  • Cách gieo hạt, giâm cành

  • Tưới nước, cung cấp chất dinh dưỡng cho cây

  • Chăm sóc cây (cắt tỉa, bón phân)

  Một lời khuyên nữa dành cho bạn là nên ưu tiên trồng những loại rau củ quả dễ trồng, khả năng chống chịu thời tiết tốt. Khi đã bắt đầu làm quen với công việc làm vườn thì bạn hãy dần chuyển sang những cây khó chăm hơn.

  Các mô hình trồng rau sạch tại nhà bằng đất 

  • Thùng/ hộp 

  Để tiết kiệm và tận dụng tối đa diện tích sân, rất nhiều người đã chọn phương thức trồng trong thùng xốp, thùng nhựa, khay nhựa,… Ưu điểm khi sử dụng những vật dụng này là nó vô cùng quen thuộc trong đời sống sinh hoạt của người dân, có kết cấu đơn giản, trọng lượng nhẹ mà khả năng cách nhiệt lại khá tốt.

  Thêm vào đó, thùng xốp hay khay nhựa cực kỳ dễ tìm mua, giá thành rẻ. Vì vậy, phương thức trồng rau trong thùng xốp chính là xu hướng được cư dân đô thị ưa chuộng.

  • Ống nhựa

  Sở dĩ mô hình trồng rau bằng ống nhựa PVC được nhiều người tin chọn là vì sự tiện lợi và nhỏ gọn. Tuỳ theo loại rau dự định trồng và màu sắc yêu thích, bạn có thể lựa chọn các mẫu ống nhựa khác nhau. Khi trồng rau trong ống nhựa, bạn cần khoan những lỗ khoan tròn và cách đều nhau. Tùy theo vị trí trồng, ống có thể đặt thẳng đứng hoặc nằm ngang. Bạn chỉ cần rải lớp sỏi mỏng bên dưới, đổ đầy đất trồng lên trên và tiến hành gieo hạt. Không chỉ với mô hình truyền thống bằng đất, ống nhựa còn phù hợp cho cả phương pháp trồng rau thuỷ canh nữa đấy.

  • Thùng phuy

  Một kinh nghiệm trồng rau sạch tại nhà nếu bạn chỉ có khoảng không gian trống nhỏ nhắn như hiên nhà, sân thượng hay ban công thì bạn có thể lựa chọn phương pháp trồng bằng thùng phuy. Thùng phuy khá dễ tìm mua, bạn có thể mua ở các cửa hàng chuyên bán vật dụng làm vườn hoặc đồ nhựa gia dụng.

  Thùng phuy đảm bảo độ bền cao, giúp tiết kiệm diện tích cho gia đình. Phương thức này cũng được đông đảo người dân lựa chọn nhờ khả năng hấp thụ ánh sáng và dưỡng chất tốt. Chưa dừng lại ở đó, khi sử dụng thùng phuy, bạn còn có thể trồng nhiều loại cây khác nhau mà không lo bị ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng.

  • Túi vải

  Cách nhanh chóng và cực kỳ đơn giản để chị em phụ nữ sở hữu một khu vườn nhỏ xinh tại gia chính là sử dụng túi vải. Chị em nào khéo tay có thể tự may theo ý thích hoặc tìm mua tại cửa hàng bán vật tư nông nghiệp. Với mức giá rẻ, xinh xắn, đây là một vật dụng trồng cây đáng để đầu tư. Để trồng rau sạch tại nhà với túi vải, bạn chỉ cần tạo các ngăn túi, lỗ thoát nước và dùng móc treo lên thôi.

  • Chai lọ/ Giỏ treo

  Diện tích nhà ở tại đô thị luôn hạn hẹp. Chính vì vậy, những vật dụng trồng cây như túi, giỏ mây, xô, chai nhựa,… thật vô cùng phù hợp. Các loại vật dùng này thường được dùng để treo lên cao và giải phóng diện tích sân. Phương thức này thích hợp khi trồng rau gia vị (hùng quế, hành lá,…), ớt, cà chua, dâu tây,… 

  Thông thường, người ta hay kết hợp những chiếc giỏ treo xinh xắn phía trên cùng thùng xốp bên dưới để trồng được nhiều hơn. Không những vậy, những chiếc giỏ treo này còn tô điểm cho không gian sống của bạn thêm phần tươi mới và sinh động.

  Những mô hình trên thật dễ thực hiện đúng không nào? Hy vọng kinh nghiệm trồng rau sạch tại nhà với các mô hình trồng rau bằng đất mà FarmerBox chia sẻ sẽ hữu ích với bạn. Bắt tay trồng ngay những loại rau sạch cho cả nhà thưởng thức thôi!

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Án Trồng Rau Sạch Cho Nhà Phố Quá Dễ Dàng
 • Vườn Rau Chỉ 8M² Có Tới 40 Thùng Rau Các Loại Ở Sài Gòn
 • Đất Trồng Cây Hệ Multi Tại Hồ Chí Minh
 • Trang Trại Rau Sạch Cho Người Thành Phố
 • Trồng Rau An Toàn Trong Nhà Lưới Ở Xã Cẩm Trung
 • Công Nghệ Trồng Rau Bằng Nước Cho Người Mới Bắt Đầu – Farmerbox

  --- Bài mới hơn ---

 • Rau Sạch Trên Phố Núi
 • Vựa Rau Lớn Nhất Tp Hà Tĩnh Tất Bật “Đón” Thị Trường Tết
 • Thăm Những Mô Hình Rau Hữu Cơ 4.0 Ở Hà Tĩnh
 • Trồng Rau An Toàn Trong Nhà Lưới Ở Xã Cẩm Trung
 • Trang Trại Rau Sạch Cho Người Thành Phố
 • Công nghệ trồng rau bằng nước gồm những mô hình nào?

  • Kỹ thuật màng mỏng dinh dưỡng (NFT)

  Hiện nay, kỹ thuật này khá thông dụng và phổ biến. Vật liệu có tính dẻo được sử dụng để chế tạo ra hệ thống kênh dẫn đưa chất dinh dưỡng qua màng mỏng chảy đến cây. 

  Bạn nên đặt hạt giống và giá thể trồng ở khoảng giữa của ống. Hơn hết, để ngăn cản sự bốc hơi, mép hạt giống cần kẹp vào màng mỏng. Dung dịch thủy canh lúc này sẽ chảy với tốc độ 2-3 lít/phút tùy vào chiều dài của kênh dẫn.

  • Kỹ thuật dòng sâu

  Kỹ thuật dòng sâu này là một kỹ thuật cực kỳ phổ biến trong thủy canh, dùng để trồng rau sạch ở khu vực nhà phố.

  Cây rau được trồng trong các giá thể và đặt vào hệ thống các ống nhựa chứa rọ nhựa được sắp xếp theo hình “zigzag” theo chiều ngang hoặc chiều đứng. Lúc này, dung dịch dinh dưỡng sẽ chảy qua các ống dẫn, tiếp xúc với phần dưới của rọ nhựa. Tất cả rễ cây sẽ hấp thu chất dinh dưỡng bằng cách mọc qua các khe hở của rọ.

  • Kỹ thuật nổi

  Với kỹ thuật này, cây sẽ phát triển trong các giá đỡ làm từ vật liệu nhẹ, được gắn trên tấm styrofoam nổi trên bề mặt một bể chứa dung dịch dinh dưỡng sâu khoảng 20-30cm, có lót một tấm kính polyethylene màu đen ở mặt bên trong. 

  Để tăng oxy và cung cấp dưỡng chất liên tục cho cây, chúng ta sẽ lắp thêm ống dẫn khí và thanh phân phối khí vào bể. 

  • Kỹ thuật trồng rau thủy canh túi treo

  Đây cũng là một trong những kỹ thuật trồng rau thủy canh phổ biến. Trong đó, cây được trồng trong giá thể được đặt vào các túi nhựa polyethylene mỏng đã được xử lý tia UV, có hình trụ, dài khoảng 1m.

  Các túi nhựa này đều có gắn móc sắt treo lên giàn. Ống phân phối dinh dưỡng tiếp xúc với túi, sau đó thấm qua giá thể và nuôi cây bằng kỹ thuật mao dẫn.

  Bên cạnh đó, phải có hệ thống máng hứng dung dịch dinh dưỡng được lắp đặt ở dưới đáy túi để thực hiện hồi lưu giúp quá trình trồng thuận tiện, sạch sẽ.

  • Kỹ thuật rãnh

  Ở kỹ thuật này, bạn đặt cây trong giá thể và đưa vào khe rãnh sâu khoảng 20-30cm. Lúc này, dung dịch dinh dưỡng sẽ chảy qua đường ống nằm trong khe nhỏ giữa các khe chứa giá thể. Rau trồng sẽ hấp thụ dưỡng chất từ ống dẫn để phát triển tươi tốt.

  • Kỹ thuật mao dẫn

  Kỹ thuật mao dẫn trong phương pháp thủy canh cũng khá giống các kỹ thuật trên bao gồm đặt cây vào rọ chứa giá thể có tính mao dẫn tốt trong thùng dung dịch, được cố định bởi tấm chắn bằng xốp. Từ đó, dung dịch dinh dưỡng sẽ ngấm vào giá thể nuôi cây phát triển.

  Quá trình chăm sóc cây trồng bằng phương pháp thủy canh

  • Trong suốt quá trình gieo trồng, bạn cần thường xuyên kiểm tra hộp trồng rau để ngăn ngừa tình trạng rò rỉ dung dịch dinh dưỡng. 

  • Đối với các loại rau thu hoạch một lần như rau cải canh, rau cải ngọt,… thì bạn cần phải bổ sung nước sạch cho đến khi thu hoạch. 

  • Nếu là những loại rau thu hoạch được nhiều lần như rau muống hay rau thơm, cây trồng cần được bổ sung thêm dinh dưỡng bằng khoảng 30% lượng dinh dưỡng trong dung dịch ban đầu sau mỗi lần thu hoạch. 

  • Theo dõi hằng ngày để phát hiện sâu bệnh kịp thời, nếu có sâu thì bắt bằng phương pháp cơ học, loại bỏ và thay thế những cây hư hại, xấu, còi cọc, kém phát triển. 

  • Nên thường xuyên chuyển đổi vị trí cho rau để hấp thu đủ ánh sáng và chất dinh dưỡng, cắt bỏ bớt những lá vàng, tỉa nhánh rễ, vệ sinh hộp trồng rau sau mỗi lần thu hoạch đối với các cây lưu vụ (rau muống, rau húng). Vào mùa hè, bạn nên che nắng bằng lưới đen từ 10 giờ đến 16 giờ.

  Quy trình thu hoạch rau trồng thủy canh

  Tùy vào từng loại rau sẽ có những khoảng thời gian thu hoạch khác nhau.

  + Xà lách: Thời gian thu hoạch sẽ rơi vào khoảng 45 ngày tính từ ngày gieo hạt. Trong khi đó, rau cải cho thu hoạch nhanh hơn là 30-35 ngày. Loại rau cho thu hoạch nhanh nhất (vào khoảng 20-25 ngày) chính là rau dền, mồng tơi, rau đay,…

  + Một số loại rau như rau muống có thể thu hoạch nhiều vụ, khoảng 3-4 lần, mỗi lần thu hoạch cách nhau 1 tuần.

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mô Hình Trồng Rau Aquaponics Có 3 Phương Pháp
 • Cách Trồng Rau Sạch Thùng Xốp Chi Tiết Và Hiệu Quả
 • Cách Xây Dựng Nhà Kính Mini Trồng Rau Trong Vườn
 • Hiệu Quả Mô Hình Nhà Lưới Trồng Rau An Toàn
 • Hiệu Quả Rau Trồng Theo Phương Thức Mới
 • Bí Quyết Lựa Chọn Đất Trồng Rau Sạch Phù Hợp Tại Nhà – Farmerbox

  --- Bài mới hơn ---

 • Viên Đất Nung (Sỏi Nhẹ) Sfarm Phù Hợp Trồng Cây Gì?
 • Bán Viên Đất Nung Trồng Lan, Aquaponic, Thuỷ Canh, Trồng Rau, Made In Việt Nam
 • Đất Sạch Cho Rau Sạch
 • Địa Chỉ Bán Kệ Đỡ Khay Trồng Rau Tại Tphcm
 • Công Dụng Lưới Che Mưa Cho Rau Và Địa Chỉ Bán Lưới Uy Tín
 • Bí quyết lựa chọn đất trồng cho rau sạch đạt năng suất cao

  • Đất trồng rau sạch gồm có những loại nào?

  Dựa vào nguồn gốc và các đặc tính có thể phân thành hai loại đất trồng rau sạch gồm: đất nguồn gốc tự nhiên và đất trồng rau hữu cơ.

  • Đất trồng rau tự nhiên

  Là các loại đất được khai thác từ tự nhiên, chủ yếu là đất phù sa, đất mùn được phơi ải, xử lý mầm bệnh trước khi trồng. Thông thường, đất tự nhiên nên được trộn thêm tro trấu, xơ dừa, phân vi sinh để đất trở nên giàu dinh dưỡng và tơi xốp hơn.

  Thành phần của đất trồng tự nhiên: 

  • Đất phù sa, đất mùn là những thành phần chính.

  • Xơ dừa, tro trấu hoặc mùn cưa, vỏ đậu phộng làm đất có độ tơi xốp tốt hơn.

  • Phân bón hữu cơ vi sinh, phân trùn quế, phân chuồng ủ hoai mục sẽ cung cấp thêm dinh dưỡng cho đất.

  • Tùy vào tình trạng đất lấy ở đâu, như thế nào mà trong đất có thể có thêm các vi lượng tự nhiên.

  Đặc điểm của đất trồng tự nhiên:

  Phù hợp với tất cả các loại cây trồng, từ rau cho đến các cây ăn quả.

  • Đất sạch hữu cơ

  Là loại đất được sản xuất từ vỏ trấu, xơ dừa và được bổ sung thêm vi lượng, những dưỡng chất cần thiết từ đất đỏ bazan.

  Thành phần của đất sạch hữu cơ:

  • Thành phần chính vẫn là xơ dừa và vỏ trấu.

  • Đất trồng tự nhiên, đất đỏ bazan.

  • Các khoáng chất đa lượng, trung lượng và vi lượng cần thiết.

  Đặc điểm của đất sạch hữu cơ:

  Những thành phần dinh dưỡng cần thiết để trồng rau sạch đã được bổ sung đầy đủ trong đất trồng rau hữu cơ, vì vậy cây trồng mặc sức hút chất dinh dưỡng để phát triển mà bạn không cần đổ quá nhiều đất. Ngày nay, đất trồng rau sạch hữu cơ đang được sản xuất rộng rãi trên thị trường.

  Rau ngắn ngày là loại cây phù hợp nhất đối với loại đất này. Đặc biệt, cải, mồng tơi, rau muống cũng sẽ phát triển rất tốt, nếu bạn dùng đất sạch hữu cơ.

  • Loại đất trồng rau nào tốt hơn?

  Nếu xét về khía cạnh chi phí thì đất trồng rau hữu cơ sẽ đòi hỏi đầu tư tốn kém hơn vì phải mua từ các cửa hàng nông nghiệp, và điều này phù hợp cho những gia đình không có quá nhiều không gian, không có đất trồng.

  Xét về khía cạnh dinh dưỡng có trong đất thì cả hai loại đất này đều có hàm lượng dinh dưỡng nhất định và phụ thuộc vào quá trình chăm sóc cải tạo của mỗi người làm vườn.

  Bất kỳ loại đất trồng nào qua quá trình nuôi cây cũng đều sẽ mất đi chất dinh dưỡng. Do đó, bạn phải biết cách cải tạo đất trồng tốt thì cây mới phát triển tốt ở những vụ mùa tiếp theo.

  • Một số cách để cải tạo đất trồng

  • Bạn có thể bổ sung phân vi sinh theo hướng dẫn trên bao bì.

  • Ủ phân hữu cơ đã qua xử lý và bón cho đất khi sang vụ trồng tiếp theo.

  • Dùng phân trùn quế để cải tạo lại đất sau một thời gian trồng cây.

  • Vài mẹo nhỏ giúp bạn chọn đất trồng cho rau sạch trồng tại nhà

  Với đất tự nhiên, bạn cần phải đảm bảo các điều kiện sau:

  • Nguồn đất không bị ô nhiễm.

  • Không nhiễm các kim loại nặng.

  • Không bị ảnh hưởng từ các hóa chất thải ra từ nhà máy, sông ngòi.

  Với các loại đất được bày bán ở cửa hàng:

  • Cần lưu ý nguồn gốc xuất xứ của từng loại đất để chọn cho đúng.

  • Thành phần, hạn sử dụng được ghi rõ trên bao bì.

  • Đất tribat là loại đất phổ biến nhất hiện nay mà ai cũng có thể lựa chọn và tin tưởng khi sử dụng.

  Dù là đất tự nhiên có sẵn tại nhà hay là đất mua ở cửa hàng bạn cũng cần phải tiến hành xử lý đất để đảm bảo an toàn và đồng thời cung cấp các chất dinh dưỡng để cho quá trình sinh trưởng và phát triển được tốt nhất. Khi xử lý đất các bạn cần phải lưu ý những điều sau:

  • Các nguyên liệu mà bạn dự định trộn với đất cần phải được xử lý sạch sẽ để tránh mầm bệnh, nấm, phèn gây hại cho cây sau này.

  • Các loại phân vô cơ trộn chung với đất cũng phải đảm bảo an toàn và đúng liều lượng, an toàn cho sức khỏe con người.

  • Nếu nguồn đất sạch nhưng lại có quá nhiều phân vô cơ bên trong thì chỉ thích hợp trồng cây xanh, nếu trồng rau sạch thì rau sẽ phát triển tốt, tuy nhiên lại có hại cho sức khỏe người sử dụng.

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khay Nhựa Trồng Rau Cỡ Lớn (68*43*16) Màu Xanh ( Xanh Nước Biển Hoặc Xanh Lá Cây )
 • Cổng Điện Tử Tỉnh Bà Rịa
 • Muôn Vàn Các Kiểu Trồng Rau Sáng Tạo Cho Nhà Phố
 • Sản Xuất Rau Tại Thành Phố Buôn Mê Thuột
 • Gia Đình Thành Phố Về Ngoại Ô Trồng Rau Sạch
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100