Top 5 # Xem Nhiều Nhất Cách Trồng Phong Lan Sân Thượng Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Thiết Kế Vườn Lan Trên Sân Thượng. Cách Trồng Phong Lan Trên Sân Thượng

Hoa phong lan là biểu tượng cho vẻ đẹp và sự quý phái. Thiết kế vườn lan, giàn phong lan trên sân thượng luôn được người chơi lan quan tâm. Bởi, chính cách thiết kế, sắp đặt các giò phong lan mang lại không gian xanh, đẹp, cũng như không gian thưởng hoa của mọi người trong gia đình. Vậy, thiết kế vườn lan, giàn phong lan trên sân thượng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây.

I. Cách thiết kế vườn lan trên sân thượng

Có rất nhiều mẫu hình lý tưởng về vườn lan cho người chơi lan, nhưng tùy vào sở tích, cũng như không gian sinh sống mà người chơi lan có thể tự thiết kế vườn lan phù hợp.

Tuy nhiên cần chú ý: Phong lan vốn là loài cây ưa ẩm, chúng phát triển tốt trong điều kiện đầy đủ ánh sáng nhưng không sống tốt nếu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Phong lan thích sống trong bóng râm, không tiếp xúc quá nhiều với gió. Mà sân thượng thì bao giờ cũng nhiều nắng, nhiều gió và không có bóng râm. Vì thế để trồng phong lan trên sân thượng bạn cần đầu tư rất nhiều. Cụ thể:

Bước 1. Xây dựng mái che trên sân thượng

a. Công dụng của mái che: Như đã nói, ánh nắng chính là một trong những yếu tố tác động trực tiếp đến lan. Bạn cần xác định hướng mặt trời chiếu trực tiếp xuống sân thượng để xây mái che theo hướng đó cho phù hợp.

Vì nếu che hết không gian sân thượng, lan sẽ không tiếp xúc được với ánh nắng, cây vẫn lớn nhưng rất còi cọt và lá không xanh tươi. Nhưng nếu không che đúng hướng nắng sẽ làm lan mất độ ẩm, nhanh khô, thậm chí bị đốt cháy.

Mái che còn giúp lan tránh hướng gió, không bị gió thổi mạnh làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng.

b. Lựa chọn và thiết kế mái che: Tất cả các loại lan đều chỉ chịu được nắng trong khoảng từ 30 – 50%, vì vậy mái che nên thiết kế theo dạng hai lớp. Lớp lưới che phía ngoài phải có độ che nắng từ 60 – 70%. Lớp trong bằng màng PE cách lớp ngoài 20cm.

Phần lưới PE này tốt nhất nên thiết kế theo dạng có thể gỡ ra vào mùa đông, khi ánh sáng xuống thấp.

c. Loại mái che tốt nhất: Nếu có điều kiện kinh tế tốt, bạn có thể lựa chọn mái che sân thượng chất lượng cao như mái che Gold Bell, Anet,…Mỗi khổ 2m thường có giá từ 22.000 – 30.000đ. Độ bền của sản phẩm cao, từ 4 – 5 năm.

* Lưu ý: Phải dùng mái che dạng lưới, chứ không dùng tôn hay bạt để che, vì sẽ chắn hết ánh nắng, đồng thời khiến lan không được thoáng khí.

Bước 2. Thiết kế hệ thống làm mát, cung cấp nước cho lan

Nếu trồng ít phong lan, bạn có thể tưới nước cho lan bằng bình xịt. Tuy nhiên, khi trồng lan trên sân thượng, ngoài bình xịt tưới lan bạn cần lắp đặt một hệ thống vòi phun sương xung quanh, ngay dưới mái che để làm mát cho lan. Vì nhiệt độ trên sân thượng bao giờ cũng rất cao.

Hoặc nếu không, bạn có thể dùng các dụng cụ chứa nước để trên sân thượng, quá trình nước từ các chậu bốc hơi sẽ giúp cân bằng nhiệt độ cho vườn lan.

Bước 3. Thiết kế hệ thống giàn treo lan

Với hệ thống giàn treo của lan, tùy theo địa hình sân thượng và sở thích cá nhân bạn có thể thiết kế gian lan theo nhiều cách.

Giàn treo lan nên làm bằng thép không gỉ, hình khối hộp vuông 3 – 5 cm, dày trên 1.5ly. Còn phần trụ của giò lan nên làm hình trụ đứng tròn.

Nên thiết kế giàn lan theo hai tầng, tầng phía trên dành cho những dòng lan ưa nắng. Tầng thấp hơn dành cho các dòng lan thân thòng. Còn với các loại lan khác nên thiết kế giàn treo xung quanh, sát tường để chừa khoảng trống đi lại trong sân thượng. Đặc biệt ưu tiên cho không gian thông thoáng.

II. Lưu ý khi thiết kế vườn lan và trồng lan trên sân thượng

Trồng lan trên sân thượng cần chăm sóc rất kỳ công, nên chỉ phù hợp cho những người chơi lan mà yêu lan. Và chỉ phù hợp với những giò phong lan đã lớn, phát triển khỏe mạnh.

Thiết kế xong vườn lan, bạn cần đầu tư chăm sóc lan thật kĩ và chăm sóc tốt hơn so với lan trồng ở phía dưới. Cần thường xuyên chú ý đến chế độ nước tưới của lan.

Nên tham khảo thêm hình ảnh các mô hình trồng lan trên sân thượng để có cách sắp xế, thiết kế vườn lan tối ưu nhất.

>> Mời mọi người tham khảo thêm bài viết:

Kinh Nghiệm Trồng Phong Lan Trên Sân Thượng

Ngày nay, chơi lan đã trở thành thú chơi của rất nhiều người, với những bông hoa lan đẹp sẽ giúp thỏa mãn điều sở thích và niềm đam mê của những người yêu hoa. Đối với nhà phố bạn vẫn có thể tận dụng phần sân thượng của mình đề thiết kế vườn lan. Nhưng trồng lan trên sân thượng thì bạn cần lưu ý những điểm sau:  Thứ nhất, Kinh nhiệm trong lan trên sân thượng

Do sân thường là nơi thừa nắng, thừa gió, nóng và khô, vì vậy nếu muốn trồng lan thì bạn cần phải khắc phục được những nhược điểm này. Theo kinh nghiệm, khi trồng lan trên sân thượng thì điều quan trọng nhất là phải thiết kế mái che lưới, kiểu loại dành cho sân thường. Lưới che sẽ phụ thuộc vào vị trí gian lan có bị các nhà xung quanh che hay không, hướng chính là hướng nào, môi trường xung quanh,…từ đó bạn chọn loại lưới sử dụng cho phù hợp.

+ Nếu là hướng Tây Nam có nắng nhiều vào mùa hè bạn nên dùng lưới giảm sáng nhiều nhằm giảm nhiệt cho vườn lan.

+ Hướng Đông Bắc thường có gió lạnh nhất là ở các tỉnh miền Bắc vào mùa đông, còn mùa hè thì năng gay gắt vào buổi trưa. Vì vậy, bạn phải dùng loại lưới giảm sáng nhiều 70%, nếu mùa đông độ lạnh cao thì bạn phải che thêm bằng nylon.

+ Hướng Tây Bắc ít gió nhưng những con gió thường gây khô, vì vậy bạn không nên trồng loại lan đơn lan, tốt nhất là trồng loại lan hoàng thảo.

Sau khi thiết kế lưới che xong thì bạn tạo tiểu vùng khí hậu cho vườn lan, điều kiện thích hợp nhất là phải tạo sự chênh lệch giữa bên ngoài và trong ít nhất từ 3-5 độ, độ ẩm từ 5-10% thì mới đạt yêu cầu và giúp lan phát triển được.

Đối với giống lan Cattleya thì tùy vào từng vị trí, điều kiện khí hậu xung quanh mà bạn treo cao, treo thấp, treo ngang tầm mắt hay để trên giá sắt ngang thắt lưng người cho phù hợp. Vị trí treo nào bạn nên điều chỉnh cho phù hợp với độ tuổi cũng như thời kỳ của cây trong năm.

Bên cạnh, việc lựa chọn đúng loại cây trồng cũng rất quan trọng. Thông thường những cây lan ưa nắng thì được đặt ở tầng trên cùng hoặc ở bị trí nhiều nắng, còn những cây khác thì đặt ở tầng thấp hơn là phù hợp.

Cách Trồng Bonsai Trên Sân Thượng

Tuy nhiên trồng trên sân thượng có một vấn đề khó khăn nan giải mà không phải ai cũng có thể khắc phục được, đó là việc cung cấp nước đầy đủ cho cây. Công việc nghe có vẻ rất dễ dàng nhưng thực tế đã không ít người phải giã từ đam mê của mình vì không đáp ứng được.

Trồng trên sân thượng nắng rất nhiều nên nước bốc hơi rất nhanh. Một số anh em cũng trồng trên sân thượng nhưng có nhà xung quanh che bớt nắng nên chủ quan nghĩ là nước khó bay hơi nên tưới cũng ít, làm cho cây không đủ nước nên cũng bị yếu. Trên sân thượng dù có nhà xung quanh hay dùng lưới lan để che bớt nắng lại thì nước trong chậu cũng rất mau khô, đó là do gió. Gió làm nước bay hơi còn nhanh hơn cả nắng. Mặt khác một số anh em do điều kiện công tác phải đi làm nên ngày chỉ tưới được 1 lần, có khi 2 ngày mới tưới nên cây càng dễ yếu hơn nữa, từ từ cây suy rồi có thể tự chết. Chính vì lý do này mà không ít anh em, ban đầu rất hồ hởi sưu tầm về chơi, sau thấy cây yếu dần do nước mà không biết cách khắc phụ nên từ từ giã từ cuộc chơi.

Để khắc phục tình trạng này, các bạn có thể ngâm cây trong các khay nước là nứơc có thể sẽ đủ cung cấp cho cây. Nguyên tắc ngâm nước là mặt nước của khay ngâm phải thóang, tức là mặt nước của khay phải lớn hơn diện tích đáy chậu cành nhiều càng tốt, có như vậy các vi khuẩn gây bệnh cho cây dưới nước không phát triển được. Khi tưới, chúng ta tưới trên cây xong, sau đó tưới xuống dưới khay cho tràn nước cũ đi, để nước mới cho sạch. Trường hợp sân thượng quá nắng, các bạn có thể thả bèo hoặc các lọai thủy sinh để làm cho nước mát, tránh nước bị nắng làm nóng quá, rễ cây sẽ bị “luộc”. Tôi đã thữ nghiệm trồng bằng phương pháp này trong vòng 10 năm nay, với tất cả các lọai cây, từ bonsai cho đến cây bông , trái, thậm chí cả sứ thai lan cũng không bị thối rễ khi phát triển tốt và làm vệ sinh nước tốt. Việc ngâm nước cũng có thể làm cho 1 số cây thay đổi cách thức phát triển đẹp hơn, ví dụ như cây dương. Nếu chúng ta ngâm nước cây dương lá sẽ mọc nhỏ lại và ra nhiều hơn, nhờ vậy mà chúng ta dễ làm chi dương hơn và lá sẽ ra nhiêu hơn giúp chúng ta có thể làm chi theo kiểu từng chúm nhỏ, rất ấn tượng.

Minh họa về việc ngâm nước cây trên sân thượng:

Cách Trồng Rau Sạch Trên Sân Thượng

Cách trồng rau sạch trên sân thượng

Vocvach.com xin hướng dẫn cách trồng rau sạch và cách chăm rau sau khi trồng trên sân thượng, ban công ngay tại nhà. Dễ làm, không mất nhiều thời gian, ít tốn kém là ưu điểm của phương pháp này.

Có rất nhiều loại rau bạn có thể trồng ở sân thượng. Nhiều loại rau phổ biến được trồng quanh năm như mồng tơi, rau đay, rau muống, các loại cải… Ngoài ra, những loại rau không phổ biến ở thành phố như dền đỏ, dền cơm, lá lốt, đài bi, rau má, …cũng có thể ươm trồng được.

Hạt giống rau sạch: Lựa chọn các loại hạt giống trồng rau theo mùa vụ, trồng các loại rau dễ lên như: rau muống, rau cải, các loại rau gia vị… Khay Chậu trồng rau sạch: chậu chuyên dùng, có thiết kế lưới nhựa thông minh tạo phần thoáng khí và thoát nước bên dưới giúp không làm ứ nước trong chậu và úng rau khi trồng.

Đất trồng rau sạch: loại đất chuyên dụng để trồng rau sạch, có nhiều chất dinh dưỡng. Chọn hỗn hợp đất phù sa + phân trùn quế hoặc đất Tribat để rau phát triển tốt, khi trồng không cần bón thêm phân hóa học. Đất dùng lâu năm không cần thay đất thường xuyên.

Bước 2: Trộn 50% đất phù sa + 50% phân trùn quế (hoặc 50% đất Tribat, giá thể nền hữu cơ). Đổ đất vào chậu trồng rau cách miệng chậu 2cm, san phẳng.

: Trồng rau vào chậu Chọn cây con có 3 – 4 lá thật để trồng, cây to, khỏe, không bị sâu bệnh. Tưới đẫm nước vào đất trước khi trồng. Trồng cây con theo hàng, tùy từng loại rau, kích thước chậu trồng mà bố trí khoảng cách trồng phù hợp.

Chăm sóc

Phòng trừ sâu bệnh: Sau khi rau trồng từ 1- 2 ngày ta bắt đầu phun dung dịch thảo dược phòng ngừa sâu bệnh. Để phòng ngừa sâu bệnh đạt hiệu quả cao cứ 4 ngày ta phun 1 lần, mỗi lần phun hòa 5ml dung dịch với 1 lít nước phun cho 10m2 rau.Tưới nước: Dùng hệ thống tưới thông minh như tưới nhỏ giọt hoặc tưới phun mưa áp lực thấp, hoặc bình tưới phun để tưới cho cây. Tưới nước 2 lần trong ngày vào sáng sớm và chiều mát đối với mùa hè. Không nên tưới nước vào giữa trưa nắng nóng. Tưới nước 1 lần trong ngày vào chiều tối đối với mùa đông. Không nên tưới nước quá nhiều cho cây. Khi cây bén rễ hồi xanh (7-10 ngày sau trồng) ta nên phun bổ sung các loại phân hữu cơ sinh học định kỳ 7-10 ngày/ lần. Có thể dùng chế phẩm hữu cơ hoặc ngâm phân giun vào nước theo tỷ lệ 1kg phân giun cho 3 lit nước sau đó lọc lấy nước và đem nước phân giun tưới cho cây.

Thu hoạch Các loại rau ăn lá thu hoạch sau trồng khoảng 20 – 25 ngày. Nhổ cả cây hoặc dùng dao cắt để lại gốc cho cây lên mầm tiếp. Cây rau ăn củ, quả: thu hoạch sau trồng khoảng 1 – 2 tháng. Sau khi thu hoạch rau ta bổ sung phân giun vào thùng sao cho lượng phân cách mặt chậu khoảng 2cm rồi trồng tiếp đợt rau tiếp theo. Để trồng rau mới dùng xén xới đất tơi và phơi 2 – 3 nắng, bổ sung hỗn hợp phân giun và đất vào thùng cách miệng 2cm.