Cách Trồng Cây Phật Thủ

--- Bài mới hơn ---

 • Cây Phát Tài Phát Lộc
 • Cây Hồ Liêm Đằng (Râu Rồng)
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Sống Đời
 • Có Nên Chọn Trồng Sim Rừng Trong Vườn Hay Không?
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Tre Cảnh Mang Vượng Khí, Tài Lộc Và Thành Công Cho Gia Chủ
 • Cây phật thủ đã không còn xa lạ với mọi người. Đây là loại quả, cây cảnh được tìm mua rất nhiều vào ngày giáp tết, dịp lễ chùa. Loài quả có hình dáng tựa bàn tay Đức Phật, màu vàng sang trọng. Quả Phật thủ tỏa hương thơm dịu nhẹ liên tục. Ngoài ra quả phật thủ còn có tác dụng ngâm rượu, chữa bệnh. Đặc biệt quả phật thủ có hàm lượng tinh dầu rất lớn.

  Quan niệm mang lại may mắn, như bàn tay Phật đem lại bình an cho gia đình. Quả phật thủ được bày lên bàn thờ, với mong muốn những điều tốt lành nhất.

  Những khu vực có khí hậu ôn đới thường thích hợp để trồng cây phật thủ hơn cả. Do thời tiết này giúp cây có khả năng ngăn chặn sâu bệnh tốt hơn cả. Cây phật thủ cần nhiều ánh sáng để quang hợp giúp cây khỏe mạnh và phát triển tốt.

  Đất để trồng cây phật thủ rất quan trọng. Cây phật thủ cần đất nhiều dinh dưỡng để phát triển. Do vậy đa số các vườn phật thủ chỉ trồng và thu hoạch loại cây này trong khoảng thời gian 5 năm. Đất trồng cây phật thủ cần tơi xốp, thường xuyên nhổ cỏ. Độ pH của đất thích hợp với cây phật thủ từ 5,5 đến 6,5 pH.

  Trồng cây Phật thủ theo phương pháp giâm cành

  Bố trí trồng cây phật thủ theo cách giâm cành với khoảng cách 50cm giữa các hàng. Khoảng cách giữa các cây phật thủ cách nhau khoảng 40cm. Nên bón nhẹ cây phật thủ khi cây đã lên đợt lộc đầu tiên. Cách bón cho cây cũng cần lưu ý bón cách gốc cây phật thủ để dinh dưỡng ngấm vào rễ cây. Có thể trồng cây phật thủ trực tiếp trên đất hoặc trồng giâm cành trong chậu.

  Khi trồng cây được thời gian khoảng 5 tháng thường chiều cao cây phật thủ sẽ tầm 1m. Lúc này nên di dời cây phật thủ ra khu đất trồng chính thức. Khoảng cách giữa các cây trồng chính thức là 3m, và các hàng phật thủ cách nhau 4m.

  Việc bón phân cho cây phật thủ được tiến hành khi cây cho ra đợt lộc đầu tiên. Đồng thời cần chú ý tới việc tưới nước cho cây phật thủ. Lượng nước tưới cho cây phụ thuộc thời tiết từng mùa. Khi nhiệt độ thấp nên tưới cho cây ít hơn khoảng 1 tuần 2 lần. Khi nhiệt độ cao vào mùa hè cần cung cấp đủ nước cho cây, tưới nước cho cây mỗi lần 1 ngày. Vào mùa khô có thể tạo các giếng nước nhỏ, rãnh nước để chứa nước giữ ẩm cho đất. Chú ý việc tưới nước không tưới vào buổi trưa, hoặc buổi chiều khi nhiệt độ vẫn đang cao. Việc thoát nước cho cây vào mùa mưa cũng cần lưu ý đến. Vào thời điểm mưa nhiều, mưa liên tục cần bố trí thêm máy bơm để bơm thoát nước đi.

  Phòng trừ sâu bệnh cho cây phật thủ

  • Sâu vẽ bùa: Gây hại thường xuyên vào giai đoạn ra lá non, dùng thuốc có tính nội hấp như: Sevin 80WP, Padan 95SP, Cymbush, Lanate .
  • Rầy chổng cánh: Là đối tượng trung gian truyền bệnh vàng lá Grening, sử dụng thuốc Aplaud MIPC 25%, BTN, Admire 50ND, Basan 50ND, Trebon 10ND .
  • Rầy mềm: Chích hút nhựa trên chồi non hay mặt dưới lá non sử dụng thuốc: Basan 50ND, Supracide 40EC, Polytrin 40EC, Trebon 10ND.
  • Nhện đỏ: Ấu trùng và thành trùng đều gây hại sử dụng thuốc: Confidor, Kelthane, Danitol.
  • Bệnh loét, ghẻ: Bệnh gây hại nặng vào mùa mưa, sử dụng thuốc gốc đồng để phòng trị như: Coper Zin, Coper B, Zineb 80 BHN, Kasuran, Bordeux.
  • Bệnh thối gốc – chảy nhựa: Bệnh gây hại nhiều ở thân rễ, sử dụng thuốc để phòng trị như: Captan 75 BHN, aliet 80 BHN, Coper Zine.
  • Bệnh vàng lá gân xanh: Triệu chứng cây lùn nhỏ, tán lá không đều, lá nhỏ đi. biến vàng lốm đốm hoặc vàng lá gân xanh. Để hạn chế bệnh nên trồng xen ổi với mật độ 2 hàng cam 1 hàng ổi.

  Chăm sóc và thu hoạch

  Trồng cây phật thủ sau một năm thì có thể chăm sóc để cho ra hoa. Thời điểm thích hợp để tỉa cành vào tháng ba âm lịch. Người trồng dùng dao tiện thân cây một vòng tròn xung quanh, sau đó mười ngày thì tiện lần hai. Đồng thời bón thêm kali từ một đến hai lạng vào mỗi gốc cây. Việc chăm sóc như vậy để cây phật thủ có thể kết trái đẹp vào dịp Tết. Đây cũng là thời gian cao điểm tìm mua loại quả này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Ngải Cứu
 • Cách Trồng Cây Ngải Cứu Đơn Giản
 • Kỹ Thuật Trồng Mít Thái Siêu Sớm Ít Sâu Bệnh Năng Suất Cao
 • Qúa Trình Chăm Sóc Cây Mai Vàng Trong Một Năm
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Mai Vàng Xuống Vườn
 • Cách Trồng Cây Phật Thủ Đơn Giản

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Điều Nên Biết Khi Trồng Cây Phật Thủ
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Phật Thủ
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Kiếm Vàng
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Cẩm Báo Đẹp
 • Lan Cẩm Báo: Những Vết Đốm Loang Trên Bông Hoa Cực Đẹp, Độc Và Lạ
 • So với nhiều cây trồng khác thì cây phật thủ được đánh giá khó tính hơn. Do đó cách trồng cây phật thủ cũng đòi hỏi nhiều yêu cầu hơn, công chăm sóc cũng cần tỉ mỉ hơn nhiều.

  Cây phật thủ là gì? đặc điểm và phân bố

  Ngoài cái tên là phật thủ thì nó còn được gọi là cây cam phật thủ. Đây là giống cây nằm trong họ cửu lý hương. Thân cây là thân gỗ nhỏ, thường mọc thành bụi, xanh quanh năm.

  Giống cây này cũng nằm trong chi cam quý, và có nguồn gốc từ Ấn Độ hay các tỉnh Phúc Kiến, Quảng Đông, Chiết Giang của Trung Quốc. Tại tỉnh hà Nam Trung Quốc người ta hay trồng phật thủ trong chậu để làm cảnh và cách này đã được áp dụng từ 300 năm trước.

  Chiều cao của cây tùy thuộc vào cách chăm sóc mà có thể đạt từ 30 đến 210cm. Các cành màu xanh nâu và đều xuất hiện gai. Các lá có cuống ngắn và mọc chếch nhau. Lá khá giống lá bưởi hình bầu dục hoặc hình quả trứng ngược. Thường thì mặt trước là màu vàng xanh còn mặt sau lại xanh nhạt. Hoa của cây có thể mọc đơn hoặc mọc từng chùm theo ba màu tím, đỏ trắng.

  Mỗi bông hoa có 5 cánh. Phật thủ 1 năm ra hoa nhiều lần. Mùa quả tầm tháng 11 hoặc 12. hình dạng của quả như bàn tay phật nên có tên gọi như vậy. Quả thơm, màu vàng hấp dẫn. Quả phật thủ có thể chia thành thần thủ và chưởng thủ tùy theo hình dạng quả. Theo kinh nghiệm của nhiều người cây đậu quả vào mùa hè là thần thủ vào mùa thu sẽ là chưởng thủ.

  Công dụng của phật thủ đối với con người

  Theo Đông y phật thủ có thể tiêu đờm, giảm đầy tức ngực, đau tức mạn sường, tiêu sưng, giảm đau, cầm máu tốt. Ngoài ra nó còn có khả năng giảm cơn hen suyễn, giảm huyết áp, giảm các cơn đau co thắt cơ trơn hay nâng cao khả năng tiêu hóa.

  Không chỉ có vậy tinh dầu chiết từ phật thủ được sử dụng nhiều trong ngành thực phẩm là nước giải khát, bánh kẹo hay thực phẩm dinh dưỡng.

  Không chỉ chữa bệnh hay làm thực phẩm mà người ta còn tạo thế cho chúng thành cây bonsai vô cùng độc đáo. Mùi thơm của quả phật thủ mang đến cảm giác vô cùng tĩnh tâm nên hay được thờ trên bàn thờ gia tiên hoặc chùa chiền.

  Vào dịp Tết các gia đình đều thờ Phật thủ với mong muốn được thần phật che chở bình an, gia đình an lành, hạnh phúc. Chính vì ý nghĩa này mà ngày càng nhiều người lựa chọn thờ phật thủ trên bàn thờ gia tiên.

  Cũng có nhiều người tự trồng cây tại nhà để làm cây cảnh luôn nhưng cách trồng tương đối khó nhằn nên cũng ít người thành công.

  Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây phật thủ đúng cách

  Nhiệt độ thích hợp để trồng cây phật thủ

  Đối với những cây phật thủ làm cảnh thì khí hậu ôn đới là thích hợp nhất và cũng chỉ có nơi đây cây mới phát triển được. Cây này có khả năng kháng sâu bệnh tốt, ưa sáng nên cần trồng ở nơi nhiều ánh sáng.

  Đất trồng cây cần đảm bảo độ pH từ 5,5 đến 6,5. Nếu là vùng đất chua thì có thể thêm xỉ lò và tưới nhiều nước để giảm kiềm trong đất. Cũng có thể thêm sắt sunfua để cải tạo độ pH cho đất.

  Trồng cây phật thủ đúng cách

  Như đã nói cây này rất khó tính nên không chỉ trồng mà đến cả cách chăm sóc cũng cần tỉ mỉ và mất nhiều thời gian, do đó nó mới có giá cao như thế. Bạn có thể trồng cây bằng cây con hoặc giâm cành.

  Nếu trồng giâm cành thì khoảng cách mỗi hàng là nửa mét mỗi cây cách nhau 40cm. Từ khi trồng đến khi cây nảy lộc đều đợt 1 và lộc đã cứng mới bón nhẹ cho cây. Chỉ bón xa gốc để gốc không bị xót do phân.

  Với cách này trồng trong đất hay trong chậu đều được.

  Còn nếu trồng cây con thì chỉ cần đào hốc rồi đặt cây con vào, tháo bao đựng bầu đất, lấp đất, ấn chặt gốc và tưới đẫm nước cho cây là được. Cắm cọc cố định cho cây khỏi nghiêng. Nếu trồng chậu sau khi cây được 5 tháng thì mang cây trồng ra đất với khoảng cách mỗi cây 3m và mỗi hàng 4m.

  – Hốc trồng cây con đảm bảo dài rộng sâu mỗi chiều là 30cm. Ở những nơi đất trũng cần chú ý hệ thống thoát nước, đắp mô cao nửa mét và rộng 80cm. Nơi nào đất cao thì chỉ cần mô cao 30cm và rộng 80cm là được.

  Chăm sóc cây phật thủ để cây mau lớn, hạn chế sâu bệnh

  Tùy vào thời tiết mà lượng nước sẽ khác nhau, nhiệt độ thấp vài ba ngày tưới 1 lần. Khi nhiệt độ cao, lượng nước bốc hơi nhiều mỗi ngày tưới 1 lần khi trời mát.

  Khi tưới nên tưới mặt đất để hạ nhiệt, khi có mưa cần chú ý hệ thống thoát nước cho cây không úng. Nếu nhiệt độ thấp, không khí khô thì bạn có thể chuyển vào chậu hay các nơi ẩm hơn gần đó.

  Bón phân cho cây

  – : Cần bón phân hữu cơ và phân chuồng đã hoai mục mỗi hố 10 cân trước khi trồng. Bón phân xong lấy đất lấp lại rồi mới đặt cây con trồng. Sau đó phủ kín đất lên gốc và giữa chặt rồi tưới nước vừa phải. Mỗi ngày sau khi trồng tưới 1 lần trong 1 tuần đầu. Lượng nước và tần suất thay đổi tùy theo thời tiết. Đồng thời chú ý cỏ dại xung quanh.

  – : Khi cây 1 tuổi thì hòa 1 thìa nhỏ ure với 10l nước để tưới cho cây. Một cây 1 năm tưới 3 đến 4 lần. Ngoài ra cần bổ sung thêm các nguyên tố vi hay trung lượng cũng như phân lân cho cây theo chỉ dẫn. Ngoài ra dùng phân hữu cơ pha loãng theo tỉ lệ 1 đến 5 để bón cho cây. Khi cây từ 2 tuổi thì mỗi cây 1 năm bón 3 đến 4 lần, mỗi lần từ 10 đến 50g ure.

  Phục hồi, thúc sinh trưởng : Từ khi cây nảy mầm đến giai đoạn nó phát triển cần thêm Atonik cho cây hoặc là Super humic để cây mau ra rễ, nảy mầm nhanh, tăng khả năng sinh trưởng, ra hoa hay đậu quả cho cây.

  Tỉa chồi và giữ lá thì mới mong giữ được quả.

  Tỉa tán cho cây

  Không nên để cành vượt tán, các cành sâu bệnh cần loại bỏ để cây phát triển tốt cũng như hạn chế được sâu bệnh, cũng như có dáng đẹp hơn.

  Ngăn ngừa và điều trị sâu bệnh cho cây

  Dù trồng cây phật thủ bằng cách nào thì chăm sóc cây cũng nên thêm thuốc chống sâu bệnh như sâu vẽ bùa, nhện đỏ bằng các thuốc chuyên dụng. Còn cây ghép thì khi kích cây ra hoa nên dùng thêm thuốc kích thích Thiên Nông.

  Đối với sâu vẽ bùa thì dùng các loại thuốc nội hấp như polytrin khi cây ra lá non để hạn chế sâu gây hại.

  Đối với nhện đỏ thì dù là ấu trùng hay trùng đều sẽ gây hại nên dùng detect hoặc comite để diệt trừ.

  Bệnh nấm càng mùa mưa càng gây hại nhiều thì dùng ridomil. Nếu là rệp thì dùng sufation.

  Nếu là bệnh thối gốc hay chảy nhựa thì hay gây hại ở khu vực thân rễ thì dùng Captan 75 BHN hoặc aliet 80 BHN, hoặc là coper Zine để tiêu diệt.

  Rầy chổng cánh là sâu bệnh nguy hiểm không chỉ gây hại mà nó còn là trung gian truyền bệnh vàng lá nên bạn cần dùng Trebon 10ND, Admire 50Nd, Aplaud MIPC 25% hoặc BTN cho cây.

  Cách kích thích cây ra hoa đậu quả như ý

  Sau 1 năm trồng là có thể xử lý để cây ra hoa rồi. Thông thường đến tháng 3 âm lịch người ta tiến hành thực hiện. Lấy 1 con dao sắc tiện 1 vòng tròn quanh thân cây, lần 1 cách lần 2 10 ngày. Sau đó bón mỗi gốc chừng 100 đến 200g kali.

  Sang tháng 4 âm lịch thì tưới thuốc kích ra hoa từ 1 đến 2 lần cho cây là được. 1 tháng sau cây sẽ ra hoa dần và đến Tết là đậu quả. Sau năm đó thì các năm sau chỉ cần bón kai vào tháng 3 và phun thuốc kích ra hoa là được rồi.

  Với cách ghép dính vào vỏ đậy đầu thì đầu năm cho cây lên chậu, bầu đất cần duy trì chừng 15cm. Khi cây đạt chiều cao 30cm thì mới ngắt bớt ngọn để thân phát triển, mục đích là làm gốc ghép.

  Sau đó 1 năm vài tháng thì mới ghép dính. Từ mặt đất lên chừng 15cm lấy phần thân đó cắt đi thân trên, sau đó áp gốc ghép vào gần cây mẹ, cắt vát gốc ghép thành 2 mặt, 1 mặt vát 3cm, 1 mặt vát 2cm.

  Tiếp tục rạch 1 đường vào thị thân từ dưới lên trên đến ruột gỗ thì bỏ ruột. Không gọt quá sâu ở vỏ, và phần gọt trên cành phải dài hơn gốc ghép vào. Sau đó đặt 2 chỗ rạch khớp với nhau và dùng dây quấn cahwjt lại, bên ngoài quấn thêm lớp nilon để không bị mất nước.

  Chừng 40 ngày sau vết ghép sẽ lành thì đem cắt khỏi cây mẹ, phơi cành cắt ở nơi râm mát 7 ngày rồi mới làm các bước khác. Chú ý cần tưới nước đủ cho cây.

  Nếu thực hiện ghép cắt thì cần làm vào tiết Thanh minh sẽ là đẹp nhất. Thời gian này có thể kéo dài đến cốc vũ cũng được. Thường thì người ta sẽ dùng cây quất làm gốc ghép. Từ mặt đất lên trên chừng 5cm thì tiến hành cắt thân trên, chọn thân có đường kính cỡ ⅓ gốc ghép là đẹp nhất, sau đó chẻ 1 đường cỡ 2 đốt ngón tay trở xuống dưới, cắt vát 2 bên cành ghép.

  Sau đó đưa cành ghép lại gốc ghép đặt sao cho khớp rồi lấy dây đay cuốn lại. Lớp ngoài cùng dùng bùn ướt bịt lại, lớp ngoài thêm đất ẩm bịt kín nữa để ngăn mất ẩm là được. Chú ý khi ghép cần giữ lại 2 chồi non.

  Sau 1 khoảng thời gian thì cành ghép sẽ ra rễ và đợi cành dài chừng 30cm thì có thể bỏ đất ra được rồi. Đến khi vào thu thì tách ra và trồng vào chậu. Sau khi trồng để ở chỗ râm mát 5 ngày cho cây hồi sức.

  Ngoài ra còn có thể dùng cách ghép dính kết hợp giâm cành. Đầu tiên cứ ghép dính giống cách đầu tiên chúng mình đã hướng dẫn. Nhưng khi ghép cành tươi thì thay vì cắt mối ghép thì cắt ở phần dưới mối ghép chừng 1 gang tay.

  Đối với phương pháp giâm cành hay được thực hiện vào độ tháng 5 hoặc 6. Cành giống là cành to khỏe, không sâu bệnh, sau đó cắt lấy 1 đoạn dài chừng 1 gang tay, cành nên có ít nhất 3 chồi nhưng cũng không nên nhiều quá. Cắm cành xuống đất để chồi lên mặt đất chừng 4-5cm rồi tưới đẫm nước. Chú ý để chồi trên mặt đất. Nếu ngày nào nắng thì ban ngày che lại cho cây đến đêm thì bỏ ra.

  Đều đặn mỗi ngày đều tưới nước cho cây. Sau khoảng 30 ngày thì cây ra rễ. Đợi khi cành khỏe rồi thì chỉ khoảng 1 tuần tưới nước một lần. Sau sương giáng là có thể trồng lên cậu và để trưng trong nhà được rồi.

  Chiết cành người ta sẽ chọn cành vượt tán hoặc cành đậu quả. Cắt vát đến tận tủy của cành theo chiều từ dưới lên trên sau đó đặt vào trong ống và bịt chặt phần dưới.

  Tiếp theo cho đất đầy ống và bịt kín phần trên, thêm que đỡ cho chắc chắn. Tưới nước thường xuyên nếu nhiệt độ cao quá, sau chừng 1 tháng là cành ra rễ mới. Cách chiết cành người ta áp dụng vào đợt hè tầm tháng 5 đến tháng 7 vì lúc này nhiệt độ cao. Nếu cành chiết có quả thì phải đợi quả già, và ít nhất 3 tháng sau mới tiến hành chiết cành.

  Cách chọn và giữ phật thủ tươi lâu ngày để chơi Tết

  Quả phật thủ đẹp và được nhiều người chọn để chơi tết. Nhưng để đảm bảo hết Tết trái vẫn tươi đẹp, không héo úa thì lại khá khó khăn và cầu kỳ, bằng không không giữa được thì quả có đẹp mấy cũng uổng.

  Đầu tiên chọn 1 quả phật thủ đẹp thì phải có nhiều tay đã, bình thường cũng nên chọn quả tầm 20 đến 30 ngón tay. Các ngón tay không chỉ cần đều mà còn phải xòe đều và xếp thành từng vòng tròn như bông hoa mới là đẹp.

  Các ngón có số lượng trùng với số mang ý nghĩa đẹp thì càng tốt. Nên chọn quả to, các ngón tay nhiều và đều, mập, quả có màu vàng trơn là những quả già, không chỉ thơm mà còn giữ được lâu.

  Quả nào bị sâu hay bị xước, các ngón bị dập hay gãy tốt nhất không nên mua vì dù chúng có màu vàng nhưng cũng là chín ép, không giữ lâu được. Quả già phải là quả có các túi tinh dầu tròn, cách đều nhau, mặt quả rắn. Nhưng cũng không nên chọn quả già quá, da nhăn, khó bảo quản lại không đẹp.

  Để giữ quả được lâu không nên ngâm hay rửa quả với nước muối. Nước muối đọng ở các ngón tay sẽ làm vi khuẩn dễ phát sinh làm hỏng quả nhanh hơn. Chỉ cần dùng khăn ẩm lau là được.

  Khi thờ thì chừng 5 ngày bạn dùng rượu lau qua cho quả cho sạch và cũng giữ quả được lâu. Hoặc có thể lấy bát nước thả vài viên B1 rồi ngâm cuống quả vào đó là được. (nguồn : higlumcom)

  So với nhiều cách cách trồng các cây khác thì rõ ràng cách trồng cây phật thủ có nhiều vấn đề nan giải hơn, nhưng cũng không thực sự khó như lên trời.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Hoa Phong Lan Phổ Biến Hiện Nay
 • Cách Trồng Lan Hồ Điệp Thủy Sinh Chi Tiết Nhất
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Lan Phi Điệp Vào Chậu Đúng Kỹ Thuật Và Cho Hoa Đẹp
 • Cách Trồng Lan Phi Điệp Tím Dành Cho Người Mới
 • Đầy Đủ, Chi Tiết Về Hoa Phong Lan Quế Tím
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Phật Thủ

  --- Bài mới hơn ---

 • Rau Sạch Và Kỹ Thuật Trồng Rau An Toàn, Cho Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Tam Thất Dược Liệu
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Rừng Trám Đen
 • Kỹ Thuật Trồng Xen Canh Đậu Xanh Và Sắn
 • Kỹ Thuật Trồng Xoài Tím
 • Trồng và quản lý phật thủ phải dựa vào đặc tính của chúng.

  Yêu cầu cụ thể là:

  Phật thủ không chịu rét. Nhiệt độ thích hợp là 22 o C. Lượng nước tưới phải căn cứ vào mùa, khi nhiệt độthấp 3-4 ngày tưới 1 lần.Mùa hè nhiệt độ cao, lượngđược bốc hơi nhiều mỗi ngày tưới 1 lần, không tướinước vào buổi trưa, cần chú ý tưới mặt đất để giảmnhiệt độ, mùa mưa phùn cần chú ý thoát nước. Khikhông khí khô có thể tạo vào chậu và khu vực xungquanh, để giữ ẩm.

  Phật thủ ưa sáng, nên phải để dưới ánh sáng trực xạ.

  Phật thủ dễ bị rụng lá, nếu sớm rụng hơn một nửa, sẽ gây ảnh hưởng rõrệt đến tác dung quang hợp, ảnhhưởng đến ra hoa kết quả, giữ được lá là giữ được quản.

  Biện pháp giữ lá là phải kịp thời tỉa bớt chồi ngọn; chồi mùa thu chỉ để lại một ít ngọn để năm sau cho quả, còn lại phải cắt hết. Vào mùa đông cây phật thủ không ưa nhiệt độ quá cao, không nên để gió lạnh thổi vào cây.

  Mùa đông phải khống chế lượng tưới nước, giữ cho chậu ẩm vừa, nếu phát hiện đất chậu khô nên chia ra nhiều lần tưới lượng tưới ít không nên tưới qua đẫm nước.

  Hàng năm tháng 3 phật thủ bắt đầu ra hoa, đậu quả vào mùa thu. Nói chung tháng 3 – 4 phật thủ ra hoa đực rất ít quả, nếu để lấy quả đọt này, quả sẽ kém, méo mó. Hoa tháng 5 mặc dù nhiều những vẫn là hoa đực, tỷ lệ cho quả không cao, quả nhỏ, chín sớm dễ rụng; tháng 6 – 7 hoa thưa, nhưng hoa cái nhiều, tỷ lệ cho quả cao, phật thủ to, bóng, màu đẹp. Trước lập thu hoa không nhiều nhưng tỷ lê hoa cao, quả to. Sau lập thu do thời gian sinh trưởng dài, dáng quả xấu. Từ đó ta có thể thấy thời kỳ giữ hoa lấy quả nên vào tháng 6 đến lập thu là tốt nhất.

  – Ghép dựa: Chọn cây con quýt hôi mọc từ hạt 2-3 năm làm gốc ghép (phải chuyển được vào chậu), chọn cành 1 – 2 năm của cây phật thủ là cành ghép, tháng 4-5 tiến hành ghép. Trước lúc ghép cắt thân gốc ghép, chỉ đê cao 10 – 11cm, đưa cây gốc ghép vào chỗ thích hợp và sát cành phật thủ, dùng dao ghép cắt vát gốc ghép, bên dài cắt thành hình thuẩn, bên ngắn cắt thành hình vó ngựa, sau đó cắt cành ghép một miếng độ lớn bằng bên dài của gốc ghép sau vào đến phần gỗ nhớ không nên cắt dứt vỏ tầng trên, chỉ bỏ phần gỗ, để vỏ có thể phủ lên miệng ngắn hình vó ngựa của gốc ghép. Lúc ghép dựa miệng cắt cành ghép sát vào gốc ghép, đề hai bên tượng lắng sát khít nhau rồi dùng dây mềm buộc chặt, bên ngoài buộc 1 lớp mỏng polyethylen để giữ ầm, sau 40 – 50 ngày vết thương lành.

  Sau đó cắt cành ghép rời khỏi cây, để nơi râm 1 tuần chú ý tưới ít nước. Phương pháp này còn gọi là ghép phủ vỏ.

  – Chiết cành: Vào tháng 5 – 7 khi nhiệt độ không khí cao, chọn cành cao, dưới cành cắt một nhát sâu đến tủy, dùng tấm thảm bao cuốn thành ống, dùng dây buộc phía dưới, phía trên ống cho đất nuôi dưỡng, mỗi ngày tưới nước để giữ ẩm sau 1 tháng sẽ ra rễ và cây sống.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Phật Thủ Và Mẹo Bảo Quản Quả Tươi Lâu Ngày Tết
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Măng Cụt Theo Chuẩn Vietgap
 • Kỹ Thuật Trồng Lúa Nhật
 • Kỹ Thuật Trồng Khoai Mỡ Đạt Năng Suất Cao
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cỏ Va06
 • Kinh Nghiệm Trồng Cây Phật Thủ

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Quất Tết
 • Kĩ Thuật Trồng Cây Tam Thất Bắc
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Tam Thất Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Tam Thất Để Cho Chất Lượng Củ Tốt Nhất
 • Tam Thất Bắc Trồng Ở Đâu Và Cách Trồng Phù Hợp
 • Từ nhiều năm nay, phật thủ đã trở thành một trong những loại quả không thể thiếu trong nhiều gia đình trong các dịp lễ, tết.

  Phật thủ thuộc họ cam chanh, có nhiều điểm giống với quả bưởi. Điểm giống lớn nhất chính là vỏ ngoài của hai loại trái này. Vỏ ngoài của phật thủ tùy từng giai đoạn có những màu sắc khác nhau từ màu xanh, màu vàng xanh, màu vàng. Bên trong ruột phật thủ đặc, có màu trắng giống với cùi bưởi. Phật thủ có hình dáng giống với bàn tay phật.

  Cây phật thủ cho nhiều lứa quả, dễ bán nhưng có một số khuyết điểm như giống đắt, yêu cầu kỹ thuật cao, hơn nữa dễ gặp nhiều loại sâu bệnh. Bởi vậy những kinh nghiệm từ những người đi trước rất quan trọng.

  Phật thủ rất dễ sống, thời tiết thay đổi không quá ảnh hưởng đến cây. Dù mưa nhiều hay nắng nhiều, phật thủ đều có thể sinh trưởng và phát triển tốt, không gặp nhiều trở ngại. Phật thủ không chịu được dưới trời nắng gắt, lại là loài cây ưa gió nên người trồng cũng phải quan tâm tới vấn đề thời tiết.

  Kỹ thuật trồng cây phật thủ rất khó, thất bại trong những lần trồng đầu tiên là có khả năng cao. Bởi vậy mới có những người giàu lên vì phật thủ, nợ nần chồng chất cũng chỉ vì nó.

  Ép cho cây ra hoa quá vội cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự chậm sinh trưởng và phát triển của cây phật thủ. Thời tiết mưa nhiều, người trồng cần chú ý làm hệ thống thoát nước đầy đủ, tránh làm cây bị úng nước dẫn đến hỏng cây.

  Ngoài ra, người trồng cần chú ý các vấn đề về sâu bệnh, vụ mùa, xử lý những tình huống bất ngờ như thời tiết chuyển nắng, lạnh đột ngột. Nếu người trồng có kỹ thuật cao có thể tạo hình quả, nâng cao giá trị của quả cũng như gái trị của cây.

  Trồng và chăm sóc cây phật thủ là một trong những công việc đòi hỏi sự tỉ mẩn, chăm chỉ và kỹ thuật cao. Bởi vậy người trồng cần chuẩn bị sẵn cho mình những kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng để có được những cây phật thủ có giá trị cao, mang lại lợi nhuận lớn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Măng Cụt Đạt Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cảnh Lá Trong Môi Trường Thủy Canh
 • Kỹ Thuật Trồng Khoai Mỡ Trên Đất Phèn
 • Kỹ Thuật Trồng Khoai Mỡ Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Một Số Giống Cỏ Năng Suất Cao Dùng Trong Chăn Nuôi
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Phật Thủ

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Loài Hoa Đỗ Quyên Và Cách Trồng, Chăm Sóc Cây
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Húng Quế Thái Lan
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Sống Đời
 • Bán Cây Hoa Lan Tiêu Đẹp, Đáp Ứng Số Lượng Bảo Hành Lên Tới 6 Tháng
 • Dịch Vụ Chăm Sóc Cây Xanh Tại Tp Hồ Chí Minh
 • 1. Trồng giâm cành

  Khi mua về trồng giâm cành, hàng cách hàng 50cm, cây cách cây 40cm. Sau khi trồng lên 1 đợt lộc, khi cứng lộc mới bón nhẹ. (Lưu ý: tuyệt đối không được bón vào gốc, bón xa gốc để rễ phải ăn với)

  2. Trồng chính thức

  Sau 4 đến 5 tháng tuổi, cây cao khoảng 1m thì đánh chuyển trồng chính thức:

  * Mật độ trồng phật thủ

  – Tối thiểu cây cách cây 3,5m, hàng cách hàng 4m.

  – Kích thước hốc trồng 0,3 x 0,3 x 0,3m.

  – Nếu vùng đất thấp phải có hệ thống thủy lợi tưới tiêu hoàn chỉnh, đắp mô cao 0,5m, rộng 0,8m.

  – Nếu vùng đất cao, mặt đất bằng phẳng đắp mô cao 0,3m, rộng 0,8m.

  * Cách trồng

  Đào một hốc nhỏ giữa mô, đặt cây con vào hốc, lấp đất giữ chặt bầu cây, cắm cọc giữ cây cố định.

  * Phân bón

  – Bón lót: Trước khi trồng, bón lót phân chuồng, phân hữu cơ (hoai mục) khoảng 10kg/hố trồng. Bón phía dưới hố, lấp ít đất và đặt cây con để trồng. Sau khi trồng, tưới nước giữ ẩm vừa phải cho cây. Có thể tưới 1 ngày/lần cho những tuần đầu sau trồng. Sau đó khoảng 1 tuần – 10 ngày tưới 1 lần (tùy điều kiện đất, có thể thay đổi tần suất để duy trì độ ẩm cho đất). Chú ý luôn giữ sạch cỏ dại.

  – Bón thúc: Năm đầu tiên, bón thúc với liều lượng 1 muỗng canh phân urea pha với bình 10 lít nước để tưới cho cây. 1 năm tưới 3 – 4 lần. Có thể bổ sung phân lân và các yếu tố vi trung, vi lượng thông qua bón thêm phân hữu cơ và hữu cơ khoáng theo khuyến cáo. Khi tưới bằng phân hữu cơ ngâm pha loảng tỷ lệ khoảng từ 1 – 5 để tưới cho cây. Bón thúc từ năm thứ hai là 10 – 50g phân urea/cây/năm. Chia làm 3 – 4 lần bón.

  – Phục hồi, kích thích sinh trưởng: Trong bất cứ giai đoạn nào từ khi nảy mầm tới khi thu hoạch, có thể dùng thêm thuốc Atonik hoặc Super humic để làm tăng khả năng ra rễ, nảy mầm, tăng khả năng sinh trưởng cũng như ra hoa đậu quả của cây.

  Lưu ý: bón xa gốc (tức rễ phải ăn với)

  * Chống rét

  Cây phật thủ phát triển tốt nhất ở nhiệt độ thích hợp là 15 đến 38 độC. Đặc biệt, loại cây này dễ bị rụng lá, nếu số lá rụng hơn một nửa, sẽ gây ảnh hưởng đến sự quang hợp, phải kịp thời tỉa bớt các chồi ngọn để giữ lá, giữ được lá là giữ được quả.

  * Tỉa cành tạo tán

  Hạn chế cành vượt, loại bỏ những cành sâu bệnh, giúp cây thông thoáng, có dáng đẹp, tăng khả năng quang hợp và cây phát riển cân đối.

  * Xử lý cho cây ra hoa trái mùa

  Cây phật thủ thuộc họ cây có múi như bưởi, cam, quýt đều ra hoa vào mùa xuân. Nhưng để cây ra hoa trái mùa để có quả đúng vào dịp tết, bạn cần lưu ý mấy việc như sau.

  Từ tháng 5, đến tháng 6, bạn cho cây nghỉ ăn, và điều tiết nước ở mức lúc nào nhìn lá cây cũng ở trạng thái mo lá. Khi lộc chuyển thành lá bánh tẻ, (tức không phải là lộc non) bạn phun thuốc kích thích ra hoa (thuốc kích tố ra hoa Thiên Nông), từ 2 – 3 lần cách từ 7 – 10 ngày/lần. Sau 45 đến 60 ngày cây sẽ ra hoa như mong muốn. Lúc đó bạn mới được bón tưới bình thường.

  3. Phòng trừ sâu bệnh

  – Sâu vẽ bùa: Gây hại thường xuyên vào giai đoạn ra lá non, dùng thuốc có tính nội hấp như polytrin.

  – Nhện đỏ: Ấu trùng và thành trùng đều gây hại, sử dụng thuốc comite hoặc detect.

  – Bệnh nấm: Bệnh gây hại nặng vào mùa mưa, sử dụng thuốc ridomil.

  – Bệnh dệp: thuốc sufation

  – Bệnh thối gốc – chảy nhựa: Bệnh gây hại nhiều ở thân rễ, sử dụng thuốc để phòng trị như: Captan 75 BHN hoặc aliet 80 BHN, Coper Zine.

  – Rầy chổng cánh: Là đối tượng trung gian truyền bệnh vàng lá, sử dụng thuốc Aplaud MIPC 25% hoặc BTN, Admire 50ND, Basan 50ND, Trebon 10ND.

  Các loại bệnh trên có thể tìm hiểu qua internet để hiểu rõ hơn, không nhất thiết dùng đúng các thuốc ở trên, có thể dùng các loại thuốc khác có chức năng tương tự.

  Quả Phật thủ có ăn được không?

  Phật thủ là một loại quả thuộc chi cam chanh. Hoa nở có mùi thơm và quả thì không có nước bên trong, không có ruột mà chỉ có phần lõi xốp bên trong.

  Nếu như vỏ cam, chanh hay quýt có thể sử dụng làm Siro phật thủ trị ho, viêm họng thì quả phật thủ cũng có công dụng y như vậy.

  Đặc biệt, phật thủ cũng được dùng làm gia vị trong cả các món ăn như: gà hấp lá sen cùng nấm và phật thủ, phật thủ hầm trái cây và nấm … đều là các món ngon, bổ.

  Cháo phật thủ cũng là 1 món không thể không kể tới, sử dụng rất tốt cho người bị đau tức vùng ngực, ho…

  Quả phật thủ đem ngâm rượu vừa có thể dùng trang trí phòng khách cũng có thể sử dụng trong việc chữa chứng rối loạn tâm thần ý thức.

  Tổng hợp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Nho Pháp
 • Có Nên Trồng Cây Nha Đam Ở Trong Nhà Không?
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Măng Cụt
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Măng Cụt
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Mai Vàng Yên Tử
 • Cây Phật Thủ Cây Phong Thủy Ngày Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Quýt
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Đỗ Quyên
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Vải Đem Lại Năng Suất Cao
 • Dịch Vụ Trồng Và Chăm Sóc Cây Xanh Uy Tín Số 1 Tại Bình Dương
 • Cây Chè Xanh Đà Nẵng
 • Vài năm trở lại đây cây phật thủ trở thành một loại cây cảnh được ưa chuộng trong ngày tết bởi nó hội tụ đầy đủ các yếu tố: sang trọng, tâm linh, lạ, đẹp, độc đáo vừa thích hợp làm quà biếu, tặng vừa mang đến phúc lộc đầy nhà . Quả phật thủ thường trưng trong mâm ngũ quả bàn thờ ngày Tết của người Việt

  Quả phật thủ có hương thơm thanh thoát, theo quan niệm dân gian có thể trừ tà, mang đến may mắn, tốt lành cho gia chủ, đón khách quý, mang đến tài lộc.

  Một lưu ý là tháng 3-4 hàng năm phật thủ có hoa đực, nếu để lấy quả đợt này vừa ít quả, quả méo mó, kém chất lượng. Tháng 5 hoa nhiều nhưng vẫn là hoa đực, quả nhỏ,tỷ lệ đậu quả không cao, dễ rụng và chín sớm. Tháng 6-7 hoa thưa nhưng nhiều hoa cái, cho quả bóng, màu sắc đẹp, tỷ lệ đậu quả cao. Sau lập thu dáng quả xấu, thời gian sinh trưởng dài.

  Ghép mắt: Nên ghép mắt vào tháng 4-5 hàng năm. Chọn cây gốc ghép là cây con quýt hôi mọc từ hạt có tuổi thọ 2-3 năm, chọn cành phật thủ có tuổi thọ 1-2 năm làm cành ghép. Cắt thân gốc ghép để cao khoảng 10-11 cm. Dùng dao ghép cắt vát gốc ghép,đầu ngắn cắt thành hình vó ngựa,đầu dài cắt hình thuẩn. Sau đó cắt cành ghép một miếng độ lớn bằng gốc ghép, sau đó ghép

  Khi mua về trồng giâm cành, hàng cách hàng 50cm, cây cách cây 40cm. Sau khi trồng lên 1 đợt lộc, khi cứng lộc mới bón nhẹ. (Lưu ý: tuyệt đối không được bón vào gốc, bón xa gốc để rễ phải ăn với)

  Cách chăm sóc cây phật thủ

  Cây phật thủ khỏe mạnh nên có thể trồng quanh năm, tốt nhất là vào mùa xuân khi thời tiết mát mẻ tháng 2-3, mùa đông trồng từ 8-10.

  Nên trông với mật độ cây cách 3m, hàng cách nhau 4m. Hốc trồng có độ sâu vừa phải,kích thước khoảng 0,6×0,6×0,6, bầu cây nhô lên khỏi mặt đất khoảng 5cm để tránh úng

  Vùng đất thấp phải có hệ thống tưới tiêu đầy đủ. Đất cao có mặt đất bằng phẳng cần đắp mô cao khoảng 0,3-0,8m, độ rộng 0,8-1m. Chú ý nếu mặt đất có độ nghiêng <5% thì không vun mô.

   Ánh sáng: Phật thủ ưa sáng hoàn toàn, nên trồng cây nơi có ánh sáng trực tiếp

  Đặc biệt phật thủ dễ rụng lá nên khi lá rụng hơn một nửa sẽ gây ảnh hưởng đến sự quang hợp , việc ra hoa kết quả, nên cần chú ý tỉa bớt các chồi ngọn để giữ lá, lá còn thì việc giữ quả mới đảm bảo.

  Chú ý mùa thu giữ lại ít ngọn để cây cho quả vào năm sau. Mùa đông chú ý không để gió lùa, khống chế nước tưới, giữ ẩm cho chậu.

  • Nhiệt độ: Phật thủ ưa khí hậu nóng ẩm, chịu rét kém, nhiệt độ phù hợp từ 22-26oC.
  • Độ ẩm:
  • Đất trồng: Phật thủ ưa đất trồng có pH từ 5,5-6,5, đất hơi chua, nhiều bùn, pha cát, có thể trộn thêm xỉ than và tưới nước để giảm độ kiềm. Công thức đất trồng tốt nhất cho phật thủ: đất thịt sạch + phân hữu cơ + tro trấu mục + vôi bột + super lân. Nếu muốn thay đổi pH của đất cần tưới thêm FeSO4. cần chú ý thoát nước tránh úng cho cây.
  • Tưới nước: Phật thủ thuộc loại cây thân gỗ nên nhu cầu nước vừa phải, nên tưới theo mùa. Mùa hè nhiệt độ cao, thoát nước nhanh nên tưới vào buổi sáng, mỗi ngày một lần. Thời tiết ẩm hoặc nhiệt độ thấp tưới 3-4 ngày/ lần.

  Khi thấy nước trong chậu khô thì tưới từ từ không tưới quá đẫm.

   Bón phân: TRước khi trồng cây cần bón lót phân hữu cơ hoặc phân chuồng hoai mục.

  Cách trồng phật thủ: Đào hốc trồng có kích thước to hơn bầu cây. Chú ý tránh làm vỡ bầu,đặt cây vào hốc trồng rồi đổ đất lên, giữ chặt bầu cây rồi cắm cọc giữ cố định. Sau đó tưới nước thật đẫm, vài ngày sau khi thấy đất se khô thì tưới lại. Nên tưới nước liên tục 2-3 ngay, trong 7-10 ngày.

  Năm đầu bón thúc bằng 1 thìa canh ure + 10 lit nước , tưới 3-4 lần/ năm. Bổ sung thêm các vi lượng băng phân hữu cơ hoặc phân khoáng.

  Từ năm thứ 2 bón thúc 10-50g ure mỗi cây, mỗi năm, bón 3-4 lần vào gốc hoặc pha nước tưới. Mỗi lần tưới cần tưới lại bằng nước lã.

  Chia làm 3 – 4 lần bón vào gốc lấp đất hoặc pha nước tưới. Nếu tưới cần tưới xả lại một lần với nước lã.

  Khi bón thúc cần thêm đất mới vào tán dầy 2-3 cm.

  Tỉa cành: chặt bỏ các cành sâu bệnh, già cỗi giúp thông thoáng, tăng khả năng quang hợp để cây phát triển cân đối.

  Các loại sâu bệnh thường gặp trên cây phật thủ:

  • Sâu vẽ bùa: Khi cây ra lá non thường bị sâu hại, có thể sử dụng các loại thuốc: Lanate, Padan 95SP, Cymbush, Sevin 80WP.
  • Rầy chổng cánh: Là trung gian truyền bệnh vàng lá Grening, để trừ bệnh này dùng một trong số các loại thuốc: Basan 50ND, Aplaud MIPC 25%, BTN, Trebon 10ND, Admire 50ND.
  • Rầy mềm: thường hay chích hút nhựa ở mặt dưới lá non hoặc chồi non. Trị bệnh dùng: Trebon 10ND, Supracide 40EC, Basan 50ND, Polytrin 40EC.
  • Nhện đỏ: dùng thuốc: Danitol, Confidor, Kelthane
  • Bệnh ghẻ, loét: gây hại nặng vào mùa mưa nên dùng thuốc gốc đồng để trị bệnh: Zineb 80 BHN, Bordeux, Coper Zin, Kasuran, Coper B.
  • Bệnh chảy nhựa, thối gốc: thường gây hại nhiều ở thân rễ, trị bệnh bằng thuốc Coper Zine, aliet 80 BHN, Captan 75 BHN.
  • Bệnh gân xanh, vàng lá: làm cây nhỏ và lùn, lá nhỏ, tán lá không đều, lá lốm đốm vàng hoặc gân xanh. Cách phòng bệnh nên trồng phật thủ xen lẫn ổi theo tỷ lệ 2:1 hàng.

  Thu hoạch phật thủ vào trời mát. Chú ý không thu hoạch quả sau sương mù hoặc cơn mưa dễ làm quả bị ẩm, thối khi bảo quản.

  Kỹ thuật trồng cây phật thủ loại cây ghép

  Đối với cách trồng cây phật thủ loại cây ghép, người trồng nên trồng ở chỗ cao, không bị ngập úng, để cây cách cây 5m. Trong quá trình trồng cây, người trồng nên bón 1 năm 2 lần chính với phân NPK Lâm Thao và 1 tháng 2 lần phân đầu trâu Bình Điền.

  Kỹ thuật chăm sóc cây phật thủ

  Xử lý cho cây phật thủ ra hoa và đậu quả

  Để cây ra hoa sau 1 năm trồng thì tháng 4 dùng dao tiện vào thân cây 1 vòng tròn, tiện lần 2 sau 10 ngày, bón thêm vào gốc cây 1-2 lạng kali. Tháng 5 phun thuốc kích thích ra hoa 1-2 lần. Sau 1 tháng phật thủ sẽ ra hoa, đậu quả và quả chín vào dịp tết.

  Sau năm đầu, không cần tiện thân cây mà làm các bước trên.

  Một số chú ý khi trồng chăm sóc cây phật thủ

  Để phật thủ ra hoa trái mùa: Đặc điểm phật thủ có hoa mùa xuân, để cây ra hoa trái mùa vào dịp tết cần chú ý:

  Vào tháng 5-6 ngừng cho cây ăn, cân đối lượng nước vừa phải để lá ở trạng thái mo lá. Khi lá chuyển dạng bánh tẻ thì phun thuốc kích hoa liên tục 45-60 ngày, 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày. Khi cây ra hoa thì chăm sóc bình thường.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Cách Chăm Sóc Cây Nguyệt Quế Ra Hoa Đẹp
 • Cách Chăm Sóc Cây Mai Sau Tết
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Mai Vàng
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Mai Chiếu Thủy
 • Mua Bán Cây Mai Đỏ Trung Quốc
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Phật Thủ

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Hoa Đỗ Quyên
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Rau Ngót Trong Vườn
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Tường Vi
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Tiên Ông Mang Tài Lộc Vào Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Xoan Đào
 • Cây giống phật thủ thường có 2 loại là cây chiết và cây ghép. Cây ghép mặc dù sống khỏe hơn nhưng cách chăm sóc cũng phức tạp và cầu kỳ hơn. Vì thế, nếu không được chăm sóc tốt, quả của cây ghép sẽ không được đẹp (các ngón xòe đều, đẹp) như từ cây chiết.

  2, Thời Vụ và Mật Độ Trồng:

  Phật thủ có thể trồng quanh năm, đặc biệt là vụ đông xuân trồng vào tháng 2 – 3, vụ thu đông trồng từ tháng 8 – 10. – Cây cách cây 3m, hàng cách hàng 4m.

  3, Làm Đất Và Đào Hố Trồng:

  Làm đất cày bừa kĩ, nhặt sạch cỏ – Đào hố trồng Kích thước 0,6×0,6×0,6m. – Nếu vùng đất thấp phải có hệ thống thủy lợi tưới tiêu hoàn chỉnh, đắp mô cao 0,5 – 0,6m, rộng 0,8-1m. – Nếu vùng đất cao, mặt đất bằng phẳng đắp mô cao 0,3 -0,8m, rộng 0,8-1m, mặt đất nghiêng <5% không vun mô.

  Trộn thêm vôi bột 1 kg + phân hữu cơ hoai mục 10 -15kg + 10-15kg tro trấu hoai (hoặc bã dừa, bã đậu) + Super lân 1kg. Bón phía dưới hố, lấp ít đất và đặt cây con để trồng. Sau khi trồng, tưới nước giữ ẩm vừa phải cho cây. Có thể tưới từ 2 – 3 ngày/lần cho những tuần đầu sau trồng. Sau đó khoảng 1 tuần – 10 ngày tưới 1 lần. Chú ý luôn giữ sạch cỏ dại.

  5, Kỹ Thuật Trồng Cây Phật Thủ:

  Đào một hốc nhỏ giữa mô, đặt cây con vào hốc, tháo bao đựng bầu ra, lấp đất giữ chặt bầu cây, cắm cọc giữ cây cố định.

  6, Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Phật Thủ:

  6.1 Kỹ thuật chăm sóc định kỳ:

  Tưới nước: cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín. Phòng trừ cỏ dại: Phủ gốc chè bằng cỏ, rác, cây phân xanh… để hạn chế cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần.

  6.2 Kỹ thuật Cắt tỉa, tạo hình:

  Hạn chế cành vượt, loại bỏ những cành già cỗi sâu bệnh, giúp cây thông thoáng, có dáng đẹp, tăng khả năng quang hợp và cây phát triển cân đối.

  6.3 Kỹ thuật Bón phân Cho Cây Phật Thủ:

  Năm đầu tiên, bón thúc với liều lượng 1 muỗng canh phân urea pha với bình 10 lít nước để tưới cho cây. 1 năm tưới 3 – 4 lần. Có thể bổ sung phân lân, kali và các yếu tố vi trung, vi lượng thông qua bón thêm phân hữu cơ và hữu cơ khoáng theo khuyến cáo. Khi tưới bằng phân hữu cơ ngâm pha loãng tỷ lệ khoảng từ 1 – 5 để tưới cho cây. Bón thúc từ năm thứ hai là 10 – 50g phân urea/cây/năm. Chia làm 3 – 4 lần bón vào gốc lấp đất hoặc pha nước tưới. Nếu tưới cần tưới xả lại một lần với nước lã.

  7, Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Phật Thủ:

  Sâu vẽ bùa: Gây hại thường xuyên vào giai đoạn ra lá non, dùng thuốc có tính nội hấp như: Sevin 80WP, Padan 95SP, Cymbush, Lanate .

  Rầy chổng cánh: Là đối tượng trung gian truyền bệnh vàng lá Grening, sử dụng thuốc Aplaud MIPC 25%, BTN, Admire 50ND, Basan 50ND, Trebon 10ND .

  Rầy mềm: Chích hút nhựa trên chồi non hay mặt dưới lá non sử dụng thuốc: Basan 50ND, Supracide 40EC, Polytrin 40EC, Trebon 10ND.

  Nhện đỏ: Ấu trùng và thành trùng đều gây hại sử dụng thuốc: Confidor, Kelthane, Danitol.

  Bệnh loét, ghẻ: Bệnh gây hại nặng vào mùa mưa, sử dụng thuốc gốc đồng để phòng trị như: Coper Zin, Coper B, Zineb 80 BHN, Kasuran, Bordeux.

  Bệnh thối gốc – chảy nhựa: Bệnh gây hại nhiều ở thân rễ, sử dụng thuốc để phòng trị như: Captan 75 BHN, aliet 80 BHN, Coper Zine.

  Bệnh vàng lá gân xanh: Triệu chứng cây lùn nhỏ, tán lá không đều, lá nhỏ đi. biến vàng lốm đốm hoặc vàng lá gân xanh. Để hạn chế bệnh nên trồng xen ổi với mật độ 2 hàng cam 1 hàng ổi.

  8, Thu Hoạch và Bảo Quản:

  Khi quả chín vàng thì tiến hành thu hoạch, nên thu hoạch vào lúc trời mát, không nên thu quả sau cơn mưa hoặc có sương mù nhiều vì quả dễ bị ẩm thối khi tồn trữ. Nói chung, bạn không cần phải bảo quản lạnh nếu Phật thủ được dùng trong thời gian ngắn, nhưng nó sẽ kéo dài hơn khi để tủ lạnh. Một khi Phật thủ chín, bảo quản trong tủ lạnh để được sử dụng lâu hơn. Phật thủ muốn trưng được lâu, giữ được màu đẹp thì cứ khoảng 5 – 7 ngày bạn nên dùng rượu trắng để lau bụi bẩn bám trên quả. Cẩn thận hơn thì khi đặt mâm quả có phật thủ lên bàn thờ, bạn có thể để một bát nước, cho thêm vài viên thuốc B1 vào, sau đó đặt cành phật thủ vào bát nước. Bằng cách đơn giản như thế này, chúng ta sẽ trưng bày được quả này trên bàn thờ gia tiên từ 4 – 7 tháng. Bạn có thể cho cuống phật thủ vào ly có nước dâng cúng, sau 15 – 30 ngày cuống cây sẽ ra rễ, bộ rễ này có tác dụng hút nước nuôi quả. Nếu bảo quản chuẩn theo những cách trên, bạn có thể giữ quả Phật thủ từ 4 đến 5 tháng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Phật Thủ
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Ngọc Lan
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Mai Vàng
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Lưỡi Mèo Trang Trí Văn Phòng, Không Gian Sống
 • Cách Chăm Sóc Cây Linh Sam Hay Sam Núi Tạo Thế Bonsai Đẹp Ngây Ngất
 • Hướng Dẫn Kĩ Thuật Trồng Cây Phật Thủ

  --- Bài mới hơn ---

 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Mai Chiếu Thủy Giai Đoạn Vườn Ươm
 • Chôm Chôm Khó Ra Hoa Và Giải Pháp Khắc Phục
 • Cây Sori Cây Ăn Quả Độc Đáo – Cách Trồng Cây Sori Ở Việt Nam
 • Nghệ Thuật Cây Cảnh Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Sen Đá
 • 26oC.

  Tưới nước nên căn cứ theo mùa, khi nhiệt độ thấp 3-4 ngày tưới một lần. Mùa hè nhiệt độ cao, ngày tưới 1 lần.

  Cây Phật thủ ưa sáng, nên phải để chậu trồng cây nơi có ánh sáng trực tiếp. Đặc biệt, loại cây này dễ bị rụng lá, nếu số lá rụng hơn một nửa, sẽ gây ảnh hưởng đến sự quang hợp, ảnh hưởng đến việc ra hoa kết quả, phải kịp thời tỉa bớt các chồi ngọn để giữ lá, giữ được lá là giữ được quả. Mùa thu chỉ giữ lại ít ngọn để năm sau cho quả.

  Vào mùa đông, không nên để gió lạnh thổi vào cây, phải khống chế lượng nước tưới, giữ cho chậu ẩm vừa.

  * Tỉa cành tạo tán: Hạn chế cành vượt, loại bỏ những cành già cỗi sâu bệnh, giúp cây thông thoáng, có dáng đẹp, tăng khả năng quang hợp và cây phát triển cân đối.

  * Bổ sung đất cho cây: Vào thời kỳ bón thúc cho cây nên cho thêm đất mới vào tán cây dầy 2-3cm cùng kết hợp việc bón phân hữu cơ hoai hay phân hóa học.

   Phòng trừ sâu bệnh cho cây phật thủ

  – Sâu vẽ bùa: Gây hại thường xuyên vào giai đoạn ra lá non, dùng thuốc có tính nội hấp như: Sevin 80WP, Padan 95SP, Cymbush, Lanate .

  – Rầy chổng cánh: Là đối tượng trung gian truyền bệnh vàng lá Grening, sử dụng thuốc Aplaud MIPC 25%, BTN, Admire 50ND, Basan 50ND, Trebon 10ND .

  – Rầy mềm: Chích hút nhựa trên chồi non hay mặt dưới lá non sử dụng thuốc: Basan 50ND, Supracide 40EC, Polytrin 40EC, Trebon 10ND.

  – Nhện đỏ: Ấu trùng và thành trùng đều gây hại sử dụng thuốc: Confidor, Kelthane, Danitol.

  – Bệnh loét, ghẻ: Bệnh gây hại nặng vào mùa mưa, sử dụng thuốc gốc đồng để phòng trị như: Coper Zin, Coper B, Zineb 80 BHN, Kasuran, Bordeux.

  – Bệnh thối gốc – chảy nhựa: Bệnh gây hại nhiều ở thân rễ, sử dụng thuốc để phòng trị như: Captan 75 BHN, aliet 80 BHN, Coper Zine.

  – Bệnh vàng lá gân xanh: Triệu chứng cây lùn nhỏ, tán lá không đều, lá nhỏ đi. biến vàng lốm đốm hoặc vàng lá gân xanh. Để hạn chế bệnh nên trồng xen ổi với mật độ 2 hàng cam 1 hàng ổi.

  Thu hoạch phật thủ

  Khi quả chín vàng thì tiến hành thu hoạch, nên thu hoạch vào lúc trời mát, không nên thu quả sau cơn mưa hoặc có sương mù nhiều vì quả dễ bị ẩm thối khi tồn trữ. Nói chung, bạn không cần phải bảo quản lạnh nếu Phật thủ được dùng trong thời gian ngắn, nhưng nó sẽ kéo dài hơn khi để tủ lạnh. Một khi Phật thủ chín, bảo quản trong tủ lạnh để được sử dụng lâu hơn. Phật thủ muốn trưng được lâu, giữ được màu đẹp thì cứ khoảng 5 – 7 ngày bạn nên dùng rượu trắng để lau bụi bẩn bám trên quả. Cẩn thận hơn thì khi đặt mâm quả có phật thủ lên bàn thờ, bạn có thể để một bát nước, cho thêm vài viên thuốc B1 vào, sau đó đặt cành phật thủ vào bát nước. Bằng cách đơn giản như thế này, chúng ta sẽ trưng bày được quả này trên bàn thờ gia tiên từ 4 – 7 tháng. Bạn có thể cho cuống phật thủ vào ly có nước dâng cúng, sau 15 – 30 ngày cuống cây sẽ ra rễ, bộ rễ này có tác dụng hút nước nuôi quả. Nếu bảo quản chuẩn theo những cách trên, bạn có thể giữ quả Phật thủ từ 4 đến 5 tháng.

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chăm Sóc Nhãn Sau Thu Hoạch
 • Kinh Nghiệm Trồng Sầu Riêng Ri
 • Cây Xương Rồng Tai Thỏ – Cây Đẹp Để Trang Trí Bàn Làm Việc, Văn Phòng
 • Cách Chăm Sóc Xương Rồng Tai Thỏ Cho Người Chưa Có Kinh Nghiệm
 • Dịch Vụ Di Dời Cây Xanh Tại Bình Dương
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Phật Thủ

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Kiếm Vàng
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Cẩm Báo Đẹp
 • Lan Cẩm Báo: Những Vết Đốm Loang Trên Bông Hoa Cực Đẹp, Độc Và Lạ
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Phong Lan Trầm Rồng Nở Đẹp
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Hoa Lan Trầm Tím
 • Phật thủ là loại quả có mùi thơm mạnh, thuộc họ cam quýt có hình dáng như nhiều ngón tay chụm lại trông rất kì lạ, không quả nào giống quả nào. Cây Phật thủ là cây dễ trồng nhưng khó tính, cần sự tỷ mỉ và dày công chăm sóc của người trồng.

  1. Thời vụ trồng cây phật thủ

  Phật thủ có thể trồng quanh năm, đặc biệt là vụ đông xuân trồng vào tháng 2 – 3, vụ thu đông trồng từ tháng 8 – 10.

  2. Cách trồng cây phật thủ

  * Đối với cành chiết:

  • Khi mua về nếu trồng sản xuất nên trồng giâm cành, hàng cách hàng 50cm, cây cách cây 40cm.
  • Khi cây được 4 – 5 tháng tuổi, cây cao khoảng 1m thì đánh ra ruộng trồng chính thức. Hàng cách hàng 4 – 5m, cây cách cây 3 – 4m.
  • Kích thước hốc trồng 0,6×0,6×0,6m.
  • Đào một hốc nhỏ giữa mô, đặt cây con vào hốc, tháo bao đựng bầu ra, lấp đất giữ chặt bầu cây, cắm cọc giữ cây cố định.
  • Nếu vùng đất thấp phải có hệ thống thủy lợi tưới tiêu hoàn chỉnh, đắp mô cao 0,5 – 0,6m, rộng 0,8 – 1m.
  • Nếu vùng đất cao, mặt đất bằng phẳng đắp mô cao 0,3 -0,8m, rộng 0,8-1m, mặt đất nghiêng <5% không vun mô.

  * Đối với cành ghép.

  • Mật độ trồng nên để cây cách cây 4m, hàng cách hàng 5m. Với Mật độ này cây có đủ ánh sang để quang hợp và phát triển tốt, cây và quả không bị cớm nắng.
  • Trồng trên đất cao, không bị ngập úng.

  3. Tỉa cành tạo tán cho cây Phật thủ

  – Khoảng cách cây cách cây 3 – 4m, hàng cách hàng là 4 – 5m, tương ứng làm giàn cho mỗi gốc phật thủ có kích thước chiều dài 4m, rộng 4m và cao 1,7-1,8m.

  4. Xử lý cho cây Phật thủ ra hoa và đậu quả

  Trồng cây sau 1 năm thì xử lý cho cây ra hoa (lưu ý: năm đầu tiên quả chưa được to; từ năm thứ 2 quả sẽ to và đều hơn)

  – Từ tháng 3 âm lịch, dùng dao con tiện vào thân cây 1 vòng tròn như tiện mía. Sau 10 ngày tiện lại lần 2.

  – Bón thêm mỗi gốc cây từ 1 đến 2 lạng KaLy (hoặc hòa KaLy vào nước tưới vào gốc cây)

  – Đầu tháng 4 âm lịch, phun thuốc kích ra hoa từ 1 đến 2 lần thì sau 1 tháng cây sẽ ra hoa và đậu quả thì được quả chín vào thời điểm tết.

  Từ năm sau trở đi không cần tiện thân cây, chỉ bón KaLi vào thời điểm tháng 3 âm và phun thuốc kích ra hoa là được.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Điều Nên Biết Khi Trồng Cây Phật Thủ
 • Cách Trồng Cây Phật Thủ Đơn Giản
 • Cách Trồng Hoa Phong Lan Phổ Biến Hiện Nay
 • Cách Trồng Lan Hồ Điệp Thủy Sinh Chi Tiết Nhất
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Lan Phi Điệp Vào Chậu Đúng Kỹ Thuật Và Cho Hoa Đẹp
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Phật Thủ

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Sầu Riêng Sau Khi Thu Hoạch
 • 5 Bước Phục Hồi Cây Sầu Riêng Sau Thu Hoạch
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Sanh Và Cách Tạo Thế Đẹp Mê Mẩn Hút Mọi Ánh Nhìn
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Thiết Mộc Lan
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Thiết Mộc Lan
 • Cây phật thủ là loại cây đặc trưng được dùng để trang trí ngày lễ, tết, quả của chúng thì được thờ cúng. Ngoài chức năng đó chúng còn tác dụng chữa các chứng ăn không tiêu, đầy bụng, đau dạ dày, đau gan, cổ họng nghẹn tắc, ngực tức đầy, mạng sườn trướng đau..

  Kỹ thuật trồng cây phật thủ Điều kiện phát triển

  – Phật thủ có thể trồng quanh năm, đặc biệt là vụ đông xuân trồng vào tháng 2-3, vụ thu đông trồng từ tháng 8-10.

  – Nhiệt độ thích hợp để trồng cây là từ 22-26 độ C. Cây phật thủ ưa sáng, nên phải để chậu trồng cây nơi có ánh sáng trực tiếp.

  – Cây phật thủ có bộ rễ chùm, rễ chỉ ăn sâu từ 40-50cm, vì vậy khi chọn đất trồng chú ý chọn loại đất cát pha giàu dinh dưỡng, khả năng thoát nước tốt và có độ pH từ 5,5-6,5.

  Làm đất vào đào hố

  – Trước khi đào hố cần phải được vệ sinh vườn sach sẽ, dọn rác và làm cỏ để tránh tình trạng cỏ ăn hết chất dinh dưỡng của cây.

  – Sử dụng may khoan lo trong cay đào hố có kích thước 60x60x60 cm.

  Nên bón lót với vôi, phân chuồng hoai mục, phân lân rồi phơi ải từ 15-20 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

  Mật độ trồng phật thủ

  – Tối thiểu cây cách cây 3,5m, hàng cách hàng 4m.

  – Kích thước hốc trồng 0,3 x 0,3 x 0,3m.

  – Nếu vùng đất thấp phải có hệ thống thủy lợi tưới tiêu hoàn chỉnh, đắp mô cao 0,5m, rộng 0,8m.

  – Nếu vùng đất cao, mặt đất bằng phẳng đắp mô cao 0,3m, rộng 0,8m.

  Về giống cây

  Cây phật thủ thường được nhân giống bằng phương pháp chiết cành và ghép cành. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian và công sức thì bạn nên tìm mua cây giống bán sẵn ở các vựa giống.

  Cách trồng cây phật thủ

  Đào một hốc nhỏ giữa mô, đặt cây con vào hốc, tháo bao đựng bầu ra, lấp đất giữ chặt bầu cây, cắm cọc giữ cây cố định. Trồng với khoảng cách cây cách cây 3-4m, hàng cách hàng là 4-5m.

  Nếu trồng vào mùa khô, cần phải tưới nước giữ ẩm cho cây.

  Kỹ thuật chăm sóc cây phật thủ Tưới nước

  Sau khi trồng, tưới nước giữ ẩm vừa phải cho cây. Có thể tưới từ 2-3 ngày/lần cho những tuần đầu sau trồng. Sau đó khoảng 7-10 ngày/lần

  Phân bón

  – Bón lót: Trước khi trồng, bón lót phân chuồng, phân hữu cơ (hoai mục) khoảng 10kg/hố trồng. Bón phía dưới hố, lấp ít đất và đặt cây con để trồng. Sau khi trồng, tưới nước giữ ẩm vừa phải cho cây. Có thể tưới 1 ngày/lần cho những tuần đầu sau trồng. Sau đó khoảng 1 tuần – 10 ngày tưới 1 lần (tùy điều kiện đất, có thể thay đổi tần suất để duy trì độ ẩm cho đất). Chú ý luôn giữ sạch cỏ dại.

  – Bón thúc: Năm đầu tiên, bón thúc với liều lượng 1 muỗng canh phân urea pha với bình 10 lít nước để tưới cho cây. 1 năm tưới 3-4 lần. Có thể bổ sung phân lân và các yếu tố vi trung, vi lượng thông qua bón thêm phân hữu cơ và hữu cơ khoáng theo khuyến cáo. Khi tưới bằng phân hữu cơ ngâm pha loảng tỷ lệ khoảng từ 1-5 để tưới cho cây. Bón thúc từ năm thứ hai là 10-50g phân urea/cây/năm. Chia làm 3-4 lần bón.

  Chống rét

  Cây phật thủ phát triển tốt nhất ở nhiệt độ thích hợp là 15 đến 38 độC. Đặc biệt, loại cây này dễ bị rụng lá, nếu số lá rụng hơn một nửa, sẽ gây ảnh hưởng đến sự quang hợp, phải kịp thời tỉa bớt các chồi ngọn để giữ lá, giữ được lá là giữ được quả.

  Tỉa cành tạo tán

  Hạn chế cành vượt, loại bỏ những cành sâu bệnh, giúp cây thông thoáng, có dáng đẹp, tăng khả năng quang hợp và cây phát riển cân đối.

  Nếu bạn có nhu cầu mua máy móc phụ vụ cho việc trồng và chăm sóc cho cây như máy khoan đất, máy cắt tỉa cành trên cao thì xin vui lòng liên hệ với điện máy Bảo Ngọc chúng tôi qua hotline: 0978.455.263

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Mai Hoàng Yến
 • Kĩ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Mai Trắng Đón Tài Lộc
 • Quy Trình Tạm Thời Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Sâm Ngọc Linh
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Quất Cảnh Ra Nhiều Quả Để Chơi Tết
 • Dịch Vụ Chăm Sóc Cây Cảnh Tại Bình Dương
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100