Cách Trồng Ngò Gai (Mùi Tàu)

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Bón Ngò Gai Tại Gia Đơn Giản, Không Sâu Bệnh
 • Cách Trồng Su Su Và Kinh Nghiệm Trồng Su Su
 • Cách Trống Su Su Trên Sân Thượng Sai Trĩu Quả
 • Chuyên Gia Nông Nghiệp Tư Vấn Cách Trồng Su Su Cho Nhiều Quả
 • Cách Trồng Rau Dền Đỏ Trong Thùng Xốp Tại Nhà Đơn Gản Nhất
 • Ngò gai hay còn gọi là Mùi tàu, Mùi gai hoặc ngò tây (theo cách gọi ở miền Nam), tên khoa học là Eryngium foetidum, thuộc họ Hoa tán, có nguồn gốc từ Châu Mỹ.

  Ngò gai là cây cỏ thấp, có thân đơn độc, chia cành ở ngọn, hoa mọc ở cành, lá mọc ở gốc, xòe ra hình hoa thị. Lá ngò gai hình mác thuôn dài, bìa có răng cưa nhỏ, hoa tự, hình đầu, hình bầu dục, hoặc hình trụ. Khi trưởng thành, hạt rụng và phát tán.

  Lá Ngò gai có mùi thơm dễ chịu. Trong bát phở có lá ngò tươi giúp ăn ngon miệng. Trong nồi canh chua nấu cá có lá ngò làm mất mùi tanh. Người có bệnh đái tháo đường nên ăn lá ngò trong bữa ăn vì lá ngò gai có tác dụng làm giảm đường huyết.

  Hạt giống Ngò gai khó gieo, có thể gieo vào bầu ươm thông thường hoặc viên nén ươm cây tại Greenhousehp cung cấp. Khi hạt gieo thành cây con có thể bứng ra trồng trong chậu 20-30cm, bổ sung phân bò hoặc phân trùn quế 3 tuần 1 lần để cây phát triển, nhanh ra cây con mới.

  So với nhân giống bằng cách gieo hạt, nhân giống bằng cách tách cây con tỷ lệ thành công rất cao, khoảng sau 2-10 ngày sau khi tách, cây con đã bắt đầu bén rễ mới, bổ sung phân bò hoặc phân trùn quế để cây phát triển.

  Đất trồng Ngò gai có thể là đất sạch trộn phân bò hoặc phân trùn quế, đất đảm bảo vừa giữ ẩm, vừa thoát nước, tránh bị úng gây thối cây. (Phân bò hoặc phân trùn quế rất lành tính, cây dễ hấp thu nên khuyến khích sử dụng 2 loại này). Ngoài ra, có thể làm đất theo như bài viết Cách trộn đất trồng rau của mình.

  Ngò gai sau thời gian gieo 30-45 ngày cao khoảng 15-20cm, lúc này có thể thu hoạch để sử dụng. Sau khi cắt ngò gai, bổ sung dinh dưỡng để Ngò gai lên cây và lá mới.

  Ngò gai rất ít khi bệnh, bệnh thường gặp nhất là vàng lá do thời tiết, gặp trường hợp này chỉ cần cắt bỏ lá vàng, tưới nước đủ ẩm, sau khi cây trở lại bình thường mới bổ sung thêm chất dinh dưỡng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Mướp Đắng Leo Hưỡng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Đặc Biệt.
 • Trồng Mướp Vào Tháng Mấy? Cách Trồng Mướp Hương Quả Sai Lúc Lắc
 • Cách Trồng Mướp Hương Cho Trái Đầy Giàn
 • Kỹ Thuật Trồng Mướp Hương Cho Quả “sai Chĩu Giàn”
 • Cách Trồng Mướp “sai Quả Nhất” Cho Người Nông Dân
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Ngò Gai

  --- Bài mới hơn ---

 • # 1【Chăm Sóc】Cây Hoa Mười Giờ Nở Hoa Quanh Năm Trong Vườn
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Mộc Và Lợi Ích Của Cây Hoa Mộc
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Hồ Tiêu Trên Cây Trụ Sống
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Trà Hoa Vàng
 • Kỹ Thuật Trồng Chăm Sóc Cây Trà Hoa Vàng
 • Ngò gai dễ trồng, có kỹ thuật trồng đơn giản và cho năng suất cao. Trồng ngò gai ít thiệt hại, đồng thời ổn định về kinh tế nên hiện nay cây ngò ngai rất được ưa chuộng trồng tại nhiều hộ gia đình Việt Nam.

  Ngò gai hay còn gọi là cây mùi tàu, ngò tàu, ngò tây, dã nguyên tuy. Là loài cây nguồn gốc từ châu Mỹ nhưng lại được trồng phổ biến tại Việt Nam. Rau ngò gai là loại rau thơm gia vị có mùi hương đặc trưng trong một số món ăn đặc trưng của người Việt. Ngoài ra, ngò gai còn chứa tinh dầu thơm rất cuốn hút, không chỉ dùng làm gia vị trong thức ăn mà còn có tác dụng chữa bệnh.

  Kỹ thuật trồng cây Ngò Gai

  Ý kiến chia sẻ của người trồng ngò gai:

  “Có thể trồng ngò gai quanh năm trên đất gò cao, miễn sao không bị ngập nước. Ngò gai chịu rập (bóng râm) nên phải làm giàn che mát. Cũng có thể trồng ngò gai dưới tán vườn, tuy nhiên cách trồng này làm ngò gai kém phát triển do cạnh tranh dinh dưỡng.” – Ông Mực chia sẻ “Hạt ngò gai dễ mọc nên gieo thẳng trực tiếp lên liếp. Gieo xong rải thuốc trừ kiến, mối và phủ lên một lớp đất phủ tạo độ ẩm, tưới nước, 1 tuần sau hạt nảy mầm. Bón phân chuồng và phân vô cơ (DAP, NPK) kết hợp tỉa dặm cây. Ngò gai dễ sống, ít sâu bệnh nên chủ yếu là tưới nước và bón phân.” – Chị Chiêu chia sẻ

  Kỹ thuật trồng cây ngò gai được chia sẻ từ Hiếu Giang Better: “Kỹ thuật trồng và bón phân cho cây ngò gai”

  Cây ngò gai thuộc cây thân thảo, thấp. Thân đơn độc, chia cành ở ngọn. Cây cao trung bình khoảng 1 5 – 25 cm.

  Lá mọc ở gốc, xoè ra hình hoa thị, lá ngò gai hình mác thuôn dài, 2 bên mép của phiến lá có nhiều răng cưa nhỏ, rộng dần về phía ngọn lá. Cuống lá mọc trực tiếp từ gốc cây, ngò gai phát triển phân thành nhiều tầng lá khác nhau.

  Hoa của ngò gai mọc từ trục thân, hoa hình bầu dục hay hình trụ. Khi trưởng thành, hạt rụng và phát tán.

  Quả ngò gai hình cầu, hơi dẹt, chứa nhiều hạt để làm giống.

  Ngò gai vừa làm gia vị, vừa là nguồn dược liệu quý giá từ xưa đến nay.

  Ngò gai được xem như loại rau dùng để ăn sống hoặc chế biến với những loại thực phẩm khác để kích thích ăn ngon miệng vì mùi thơm nhẹ nhàng của chúng.

  Ngoài ra, ngò gai còn được dùng để làm thuốc như chữa sổ mũi, đau tức ngực, chữa rối loạn tiêu hoá, viêm ruột…

  Chữa hôi miệng: Lấy một nắm rau ngò gai sắc đặc lấy nước, cho thêm vài hạt muối vào rồi súc miệng. Dùng liên tục 5-6 ngày, mỗi ngày súc miệng vài lần, bệnh sẽ khỏi

  Lá ngò gai có tác dụng làm giảm đường huyết, đối với những người có bệnh đái tháo đường, khuyến cáo nên dùng thường trong các bữa ăn.

  Kỹ thuật trồng:

  Cây ngò gai rất dễ trồng, dễ chăm sóc. Ưu điểm của nó là chịu rập, do đó có thể bố trí trồng xen canh với các loại cây màu, cây lâu năm khác. Trồng xen vậy vừa tiết kiệm lượng phân, thuốc, tận dụng diện tích đất sản xuất và còn tăng thu nhập, “lấy ngằn nuôi dài”.Cây ngò gai ít bị ảnh hưởng của thời tiết, canh tác không theo mùa vụ,, nên người dân có thể chủ động mùa vụ và trồng được 2 vụ/năm.

  Trồng ngò gai chủ yếu bằng hạt. Hạt ngò gai dễ mọc nên gieo thẳng trực tiếp trên luống, liếp. Lượng hạt giống từ 3 – 5 kg cho 1.000 m2 .

  Gieo xong rải thuốc trừ kiến, dế, mối trong đất và phủ lên trên một lớp rơm mỏng để tạo ẩm độ giúp hạt nẩy mầm nhanh. Tưới nước để giữ ẩm độ. Khoảng một tuần sau, hạt nẩy mầm.

  Ngò gai là một loại cây tương đối dễ trồng, thích hợp với nhiều loại đất khác nhau. Tốt nhất là đất nhiều mùn, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt.

  Trước khi gieo hạt nên cày bừa làm đất thật nhỏ.

  Lên liếp, rộng 1 – 1,2m, cao 15 – 20cm, chiều dài liếp tuỳ theo kích thước vườn. Các liếp cách nhau 0,3 – 0,4m.

  c/ Bón phân: (Tính cho 1.000m2)

  Bón lót: Bón trước khi gieo, ngay sau khi lần làm đất sau cùng. Bón 100 – 150kg phân hữu cơ sinh học Better HG01 và 20 – 25kg Better NPK 16-12-8-11+TE

  Sau khi rãi phân xong, xới đất lại lần nữa để trộn phân vào đất.

  Bón thúc: Sau khi gieo hạt khoảng 2 tuần: 2kg Urê Đầu Trâu 46 A+ và 10kg super lân, kết hợp với việc tỉa dăm cây.

  Có thể bón phân bằng cách pha vào nước rồi tưới. Sau khi tưới phân, nên tưới lại một lần bằng nước lã để rửa sạch phân bám dính trên lá. Do đọt non của cây ngò gai nằm sát với mặt đất, vì thế không được để cho đất cát, bùn bao phủ trên đọt non dễ làm cho đọt bị thối chết.

  Ngò gai dễ sống, ít sâu bệnh hại nên việc chăm sóc chủ yếu là tưới nước và bón phân.

  Cây ngò gai ưa ẩm ướt vì thế phải thường xuyên tưới nước cho cây, đảm bảo cho đất luôn đủ ẩm, nếu đất bị khô hạn sẽ làm cho cây còi cọc, sinh trưởng phát triển kém. Nhưng cũng cần có hệ thống thoát nước tốt để chống úng cho ngò gai mỗi khi có mưa to và kéo dài.

  Tùy mục đích sử dụng (dùng ăn sống hoặc làm thuốc). Nếu dùng ngò gai để ăn sống thì sau khi trồng khoảng 2 tháng là có thể nhổ để sử dụng. Thời gian thu hoạch kéo dài từ 4 – 6 tháng. Năng suất từ 3,5 – 4 tấn/công (1.000m2 ).

  Kỹ thuật trồng cây Ngò Gai Trồng trọt, Kỹ thuật trồng, Cây giống, Giống cây Rau, Củ, Quả, Cây rau thơm

  Đăng bởi Mai Tâm

  Tags: cách chăm sóc ngò gai, cách trồng ngò gai, kinh nghiệm trồng ngò gai, Kỹ thuật trồng cây Ngò Gai, trồng cây ngò gai

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Hoa Leo Bìm Bìm
 • Chăm Sóc Dâu Tây Ở Miền Bắc Theo Cách Của Chimi Farm
 • Cách Chăm Sóc Cây Dâu Tây Cho Quả Nhiều, Sai Trĩu Quả
 • Cây Cẩm Lai Giống 2022. Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây
 • Hạt Cây Cẩm Lai Rừng
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Rau Ngò Gai Tại Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Su Su Cho Nhiều Ngọn, Sai Quả
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Bón Rau Dền
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Dền Tại Nhà
 • Cách Trồng Rau Xà Lách Sạch Trong Thùng Xốp
 • Cách Trồng Cây Lưỡi Hổ Từ Người Có Nhiều Kinh Nghiệm
 • Rau ngò gai là loại rau thơm gia vị có mùi hương đặc trưng trong một số món ăn đặc trưng của người Việt, chỉ cần trồng một chậu rau ngò gai tại nhà là có thể thu hái rau sạch quanh năm.

  Trongraulamvuon xin hướng dẫn cách trồng rau ngò gai tại nhà như sau

  1. Chuẩn bị cây giống và đất trồng rau

  Nguồn giống rau ngò gai có thể gieo từ hạt hay từ chiết cây con, tuy nhiên hạt rau ngò gai khá khó gieo do hạt giống rất nhạy cảm với môi trường nóng ẩm như hiện nay.Tốt nhất là nhân giống bằng cách chiết cây con trồng trong chậu tại nhà.

  Đất trồng rau ngò gai tại nhà đòi hỏi phải là đất có nhiều dinh dưỡng giữ ẩm và thoát nước tốt, có thể trộn hổn hợp đất trong các chậu cây sẳn có tại nhà và đất dinh dưỡng phân trùn quế với tỷ lệ 2:1.

  Có thể trồng rau ngò gai tại nhà trong chậu nhựa với đường kính chậu từ 25-30 cm để cây con rau ngò gai dễ dàng mọc nhảy ra xung quanh cây mẹ, chiều sâu của chậu trồng rau từ 15-20 cm. Khi bắt đầu trồng rau chỉ cần cho đất trồng vào 2/3 chậu rồi trồng cây giống vào.

  2. Chăm sóc và bón phân rau ngò gai

  Rau ngò gai phát triển tốt và cho nhiều cây con dưới bóng cây, nắng sáng hay có độ chiếu sáng từ 60 – 70 % ánh nắng, trường hợp để chậu rau ngò gai nơi ánh nắng hoàn toàn thì lá rau bị nhạt màu do thiếu nước và ít có cây con.

  Rau ngò gai sau khi trồng vào chậu nhớ tưới nước bằng vòi phun nhẹ ngày 2 lần để đảm bảo chậu rau luôn đủ ẩm độ, mau ra rễ.

  Bón phân có thể dùng luân phiên một tháng bón làm hai lần, một lần bón phân hữu cơ là đất dinh dưỡng phân trùn quế vào mặt chậu một lớp 2 cm, bón phân vô cơ bằng phân urê với liều lượng 1 muỗng cà phê nhỏ hòa trong 2 lít nước rồi tưới cho chậu rau ngò gai vào chiều mát để giúp xanh bóng lá.

  Sau 2-3 tháng khi thấy chậu rau ngò gai trồng tại nhà cao lên khoảng 15-20 cm và có nhiều cây nhỏ xung quanh là có thể cắt lá cây rau để dùng, sau mỗi đợt cắt nhớ bón một đợt phân hữu cơ phân trùn quế.

  3. Phòng trừ sâu bệnh cho rau ngò gai trồng tại nhà

  Nói chung rau ngò gai rất ít khi bị sâu ăn lá, khi có mưa kéo dài hay nắng gắt tưới không đủ nước thì lá rau ngò gai bị vàng lá, chỉ cần dùng dao kéo sạch cắt bỏ đi những lá vàng và kiểm tra lại độ ẩm và thoát nước cho chậu rau, sau 7-10 ngày cây rau sẽ cho đợt lá mới.

  Theo Ngọc Hân

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chia Sẻ Cách Trồng Rau Ngò Gai Thu Hoạch Nhanh Nhất
 • Kỹ Thuật Gieo Trồng Cây Mướp Cho Năng Suất Cao
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Bầu Sai Quả Trên Sân Thượng Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cho Cây Bầu Nhiều Quả
 • Cách Trồng Dâu Tây Trong Thùng Xốp
 • Kinh Nghiệm Trồng Cây Ngò Gai

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Trồng Rau Cần Nước Trong Thùng Xốp Đơn Giản Nhất
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mận
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Nhãn
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Đậu Rồng
 • Cách Trồng Cây Đậu Rồng
 • – Thời vụ: Mùi tàu có thể trồng quanh năm nhưng thích hợp nhất là trồng vào mùa xuân và mùa thu (tháng 2 và tháng 7 dương lịch). Sau trồng khoảng 35- 40 ngày là thu hoạch lứa đầu, lứa sau thu hoạch cách lứa trước khoảng một tháng. Một vụ mùi tàu có thể thu hoạch kéo dài 1 năm.

  – Đất trồng: Mùi tàu phát triển tốt trên những chân đất ẩm, giàu mùn, giàu dinh dưỡng. Đất cần được cày ải, phơi kĩ để diệt loài sùng trắng hoặc dế dũi hay nằm dưới đất cắn phá rễ cây. Lên luống cao 20 – 25cm, rộng 1,0 – 1,2m. Khi làm đất cần bón phân chuồng mục (thích hợp nhất là phân gà ủ mục) với lượng 55 – 70 kg/sào. Xử lý đất bằng Basudin hạt với lượng 1 kg/sào để diệt sâu đất.

  – Lượng hạt giống: 300 – 500 gam hạt giống/100m2 đất. Cũng có thể gieo dày hơn với lượng 500 – 700 g/100m2 để tỉa nhánh bán dần hoặc nhân thêm diện tích.

  – Gieo hạt: Mùi tàu dễ mọc nên hạt giống sau khi mua về có thể gieo trực tiếp xuống đất trồng mà không qua ngâm ủ. Hạt gieo xong nên phủ trấu hoặc rơm rạ và tưới nước đủ ẩm cho hạt nảy mầm thuận lợi. Khi cây mọc, cần dỡ bỏ bớt rơm rạ để cây hấp thu ánh sáng và mọc nhanh hơn.

  – Làm giàn che: Mùi tàu là cây ưa bóng nên sau khi cây mọc một tuần cần tiến hành tỉa dặm và làm giàn che bằng lá chuối hoặc lưới đen với chiều cao khoảng 1,5m.

  – Chăm sóc, bón phân: Mùi tàu dễ mọc, dễ phát triển, ít bị sâu gây hại nhưng cần nhiều dinh dưỡng và thường hay bị bệnh thối gốc, chết cây sau mỗi đợt thu hoạch cắt lá. Vì vậy, muốn tăng năng suất và ốn định cho cây gia vị này người trồng cần chú ý:

  + Mùi tàu cần nhiều đạm và lân nên sau mỗi đợt thu hoạch cần tưới khoảng 1,8 kg urê + 3,5kg lân supe/sào là đủ để kích thích cây ra lá và rễ nhanh hơn (phân lân được ngâm với nước giải 3 – 5 ngày rồi tưới sẽ tốt hơn).

  + Nếu quan sát thấy mùi tàu có một số lá bị vàng nhạt, lá mỏng, mép lá cuốn lên là thiếu đạm, cần bổ sung thêm urê. Ngoài ra, cây mùi tàu rất cần dinh dưỡng trung, vi lượng( Mg, Ca, Cu, Bo, Zn. Mo…). Vì vậy, cần sử dụng các loại phân tổng hợp giàu trung, vi lượng để thúc cho cây (Phân của công ty Phân bón miền Nam, Bình Điền, Văn Điển…). Biểu hiện của triệu chứng thiếu vi lượng điển hình nhất là hầu hết số lá trên cây đều bị mất diệp lục (cây bị bạch tạng). Khi gặp hiện tượng này thì cần bổ sung ngay cho cây một lượng phân bón siêu vi lượng (0,5kg/sào) bằng cách hòa nước tưới cho cây hoặc phun lên thân lá và gốc, giúp cây hồi phục lại bình thường.

  + Do cấu tạo của cây khi còn non, chồi nằm sát mặt đất, các lá xòe rộng như hình hoa thị, giữa tâm cây lõm xuống. Vì vậy, khi tưới nước cho cây không nên té nước ở rãnh luống lên mặt luống. Tốt nhất là tưới theo phương pháp phun mưa hoặc tưới ngấm thì cây sẽ ít bị đất phủ lên gây thối chồi, chết cây.

  – Bệnh hại: Ở mỗi lứa thu hoạch, bà con thường cắt toàn bộ lá và thân cây, chỉ chừa lại phần gốc. Đây là điều kiện thuận lợi để nấm bệnh thối gốc và vi khuẩn héo xanh gây hại, có thể gây chết toàn bộ ruộng mùi tàu chỉ trong vài ngày. Vì vậy, bà con cần lựa chọn các ngày nắng ráo để thu hoạch, ngay sau đó phải phun một số loại thuốc trừ nấm, kháng khuẩn cho cây như: Ninexto, Validacin, Anvil, Kasumin, Kasai, Fitsan…

  – Sâu hại: Mùi tàu là cây gia vị có mùi thơm nhẹ, có khả năng xua đuổi nhiều loại côn trùng gây hại nhưng cây vẫn bị loài nhện đỏ chích hút làm quăn ngọn, lá và cây rụt lại. Cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, nhất là khi mưa phùn ẩm ướt, độ ẩm cao để phát hiện và phun trừ kịp thời bằng một trong các loại: Dầu khoáng SK99 thuốc Comite, Autus, Alphamin, Danitol, Pegasus, Nissura, Vibamec… Ngoài ra, cần tỉa bớt cây nhằm tạo độ thông thoáng cho ruộng. Tốt nhất, nên áp dụng biện pháp IPM (phòng trừ dịch bệnh tổng hợp) và tuân thủ các tiêu chuẩn VietGAP.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Và Chăm Sóc Lá Lốt Trong Chậu
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Lá Lốt Trong Chậu
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Sương Sâm Cho Năng Suất Cao
 • Hỗn Loạn Trong Ngày Đầu Bầu Cử Sớm Ở Mỹ
 • Cách Trồng Bầu Sao Đậu Trái Và Sai Trái Ngay Tại Nhà
 • Những Bài Thuốc Từ Cây Ngò Gai

  --- Bài mới hơn ---

 • # 1【Hướng Dẩn】Cách Chăm Sóc Cây Hoa Lan Long Tu
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Khổ Qua
 • Cách Chăm Sóc Cây Nha Đam
 • Bán Cây Hoa Ngọc Nữ Đẹp Tinh Khôi _ Ý Nghĩa Và Cách Chăm Sóc
 • Bán Cây Hoa Ngọc Nữ Tại Hà Nội
 • Ngò gai còn gọi là mùi tàu hoặc ngò tây, thuộc họ Hoa tán, có nguồn gốc từ châu Mỹ. Ngò gai thu hái được quanh năm. Không chỉ là rau gia vị, toàn cây ngò gai còn có công dụng làm thuốc, bằng cách dùng tươi hoặc phơi khô.

  Ngò gai,tên khoa học là Eryngium foetidum, thuộc họ Hoa tán (Apiaceae).

  Còn gọi là mùi tàu, ngò tây hoặc mùi gai, hồ tuy, thích nguyên tuy, dương nguyên tuy và sơn nguyên tuy.

  100g lá ngò gai chứa calori 31, chất đạm 1,24g, chất béo 0,20g, các khoáng chất như: calcium 49mg, magnesium 17mg, phosphorus 50mg, potassium 414mg, vitamin B1 0,010mg, B2 0,032mg, B6 0,047mg, vitamin C 120mg.

  Người Malaysia dùng nước nấu từ lá ngò gai chữa viêm phổi, cảm cúm, sốt rét, đau dạ dày, táo bón, động kinh.

  Ngò gai giã đắp chữa được chấn thương, bị côn trùng đốt hoặc bò cạp cắn.

  Có nơi phụ nữ đem nấu ngò gai chung với bồ kết để gội đầu cho thơm tóc.

  Trị đầy hơi, ăn không tiêu: dùng 50g lá ngò gai, rửa sạch, thái dài khoảng 3 – 4cm. Gừng tươi: 10g đập dập. Tất cả sắc với 400ml nước, còn 200ml, chia làm 2 lần uống trong ngày, mỗi lần dùng cách nhau 3 tiếng.

  Trị đầy hơi: lấy 10 – 16g ngò gai rửa sạch, vò nát, hãm như hãm chè tươi, chia uống nhiều lần trong ngày.

  Trị cảm mạo: ngò gai phơi khô 10g, cam thảo đất 6g. Sắc với 300ml nước, đun sôi trong khoảng 15 phút, chia làm 3 lần uống trong ngày.

  Trị cảm cúm: hạt ngò gai giúp hạ sốt và chữa cảm lạnh, nhức đầu, sổ mũi, ngạt mũi. Uống dịch ép từ ngò gai còn giúp bổ sung cho cơ thể một lượng lớn các vitamin như A, C, B1, B2 và chất sắt.

  Trị cảm cúm: dùng 40g ngò gai, gừng tươi 10g, ngải cứu và cúc tần, mỗi thứ 20g.Tất cả thái nhỏ, riêng gừng đập dập, sắc với 400ml nước còn 150ml thì đổ ra, uống nóng, mỗi ngày 2 lần. Sau khi uống, nằm trong chăn ấm để cho ra mồ hôi, rồi lau khô người sẽ thấy dễ chịu hơn.

  Trị cảm mạo, đau ngực, ho và trẻ em lên sởi: dùng 10 – 15g lá ngò gai, sắc trong nước ấm và uống.

  Trị ban sởi mà sởi không mọc ra được: ngò gai 9g, bạc hà 3g, xác ve sầu (thuyền thoái) 3g. Sắc nước uống.

  Trị sổ mũi, sốt nhẹ do nhiễm lạnh: lấy 20g ngò gai rửa sạch, thái khúc, 30g thịt bò băm nhỏ, vài lát gừng tươi. Đem nấu chín với 400ml nước. Món này ăn nóng. Khi ăn cho thêm ít hạt tiêu. Sau khi ăn xong, đắp chăn kín cho ra mồ hôi sẽ khỏi.

  Trị chướng khí, thở mệt: lấy ngò gai tươi rửa sạch, phơi khô nơi thoáng mát. Mỗi lần sắc 30 – 40g với hai bát nước còn 2/3 bát thì chia uống làm hai lần.

  Long đờm: ngò gai giúp tống các chất đờm nhớt ứ đọng trong đường hô hấp gây khó thở và gây rối loạn đường hô hấp.

  Trị ngực bụng đầy trướng: ngò gai 30g, sao khô, tán bột. Mỗi lần uống 4g với nước sắc trần bì.

  Trị đau bụng, tiêu chảy: 20g lá ngò gai; củ sả, lá tía tô, gừng sống mỗi thứ 12g, sắc với nước, uống trong ngày.

  Kích thích tiêu hóa: lá ngò gai có tác dụng kích thích tiêu hóa, chống đầy hơi, làm mạnh dạ dày.

  Trị ăn uống kém, không muốn ăn, rối loạn tiêu hóa: ngò gai 6g, trần bì 9g, kê nội kim 4g, gừng tươi 3 lát. Sắc uống.

  Trị rối loạn tiêu hóa: 1 – 2 muỗng dịch nước ép từ rau mùi là thức uống vô cùng hiệu quả để chữa chứng rối loạn tiêu hóa như ăn không tiêu, nôn mửa, kiết lỵ, viêm gan và viêm ruột kết.

  Trị ăn không tiêu, ăn mất ngon: uống 15g nước sắc lá ngò gai, hoặc ăn lá tươi trộn với dầu mè. Có thể dùng với cam thảo nam để giúp dễ tiêu.

  Hạ cholesterol trong máu: thường xuyên uống nước ngò gai sẽ giúp làm hạ cholesterol trong máu. Đun 1 nhúm hạt ngò gai khô trong nước sôi, lọc, để nguội và uống nhiều lần trong ngày còn giúp lợi tiểu vì kích thích sự bài tiết của thận.

  Trị sưng đau té ngã: 15g lá ngò gai, giã nát, ép lấy nước cốt, trộn với rượu trắng và uống. Đắp phần bã trên vết thương.

  Trị đái dầm ở trẻ nhỏ: lấy ngò gai, rau ngổ, cỏ mần trầu, mỗi thứ 20g, cùng với 10g cỏ sữa lá nhỏ, thái nhỏ, phơi khô. Cho tất cả vào nồi đổ 500ml nước sắc còn 150ml, uống sau bữa ăn tối. Dùng khoảng 5 – 10 ngày. Có thể nhắc lại liệu trình mới.

  Trị trẻ nhỏ nổi mụn đỏ ngứa ở vùng mặt: ngò gai tươi, liều dùng nhiều ít tùy vùng bệnh. Giã nát, ép lấy nước cốt bôi.

  Trị các chứng sưng bàng quang, sạn thận và sưng đường tiểu: rễ ngò gai phơi khô, tán thành bột, mỗi lần dùng 1 thìa cà phê (4g) bột rễ, hãm trong 30 – 40ml nước sôi, uống mỗi ngày 2 – 3 lần.

  Trị rong kinh: 6g hạt ngò gai khô đun với 1/2 lít nước, sắc cho cạn còn phân nửa, có thể cho thêm tí đường cho dễ uống, uống lúc còn nóng. Chỉ sau 3 – 4 ngày uống thuốc này người bệnh sẽ thấy dễ chịu ngay.

  Trị trĩ, thoát giang: hột ngò gai, nghiền nát, thêm dấm chua, đun cho nóng lên, để còn âm ấm, dùng để rửa và ngâm búi trĩ. Mỗi lần ngâm 10 – 20 phút.

  Chống sưng viêm cấp tính và kinh niên: nghiên cứu trên chuột tại Khoa Dược Đại học Universidad de Sevilla (Tây Ban Nha) ghi nhận khả năng chống sưng của phần trích bằng hexane từ lá ngò gai (tai chuột bị gây sưng phù bằng 12-0-tetradecanoylphorbol acetate (TPA)). Tác dụng chống sưng mạnh hơn stigmasterol và tương đối hiệu nghiệm trên các chứng sưng đỏ tại chỗ.

  Trị viêm kết mạc: ngò gai tươi, phơi trong mát cho khô, đem sắc lấy nước và rửa mắt trong trường hợp bị viêm kết mạc. Bài thuốc này giúp làm mất cảm giác rát nóng, làm giảm đau và giảm sưng mắt.

  Trị mụn bọc và mụn trứng cá: 1 muỗng nước ép ngò gai trộn chung 1 nhúm bột nghệ, rửa mặt thật sạch rồi bôi hỗn hợp này lên mặt mỗi tối trước khi đi ngủ. Bài thuốc này còn giúp tươi nhuận da nên dùng tốt cho những người có da khô.

  Theo kinh nghiệm của người xưa để lại, phụ nữ đang mang thai tránh ăn ngò gai.

  Người có bệnh bao tử thì nên xay hoặc nấu nước uống tốt hơn là ăn lá tươi, nhất là lá già.

  Tinh dầu có nhiều trong lá và hạt rau mùi có tính gây kích ứng da, vì vậy những người tiếp xúc thường xuyên với lá và hạt rau mùi cần chú ý mang găng tay khi tiếp xúc.

  Hạn chế dùng rau mùi cho các bệnh nhân bị hen phế quản hoặc viêm phổi mãn tính.

  Theo SKDS

  Cùng Chuyên Mục

  Bình Luận Facebook

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Trồng Và Chăm Sóc Cây Ngò Gai (Mùi Tàu) Trong Mùa Mưa
 • Ý Nghĩa Cây Da Nhật Bonsai Đẹp
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Dưa Hấu Năng Suất Cao, Chất Lượng Ngon Ngọt
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Dừa Cạn
 • Bật Mí Về Cây Dâu Tằm Có Thể Bạn Chưa Biết
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Mùi Tàu Ngò Gai

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Mộc Cho Sân Vườn Tỏa Hương Ngào Ngạt
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hồ Tiêu
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Trà
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Khổ Qua
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Mướp Đắng ( Khổ Qua)
 • -Mùi tàu là tên gọi của miền Bắc, ngò gai là tên gọi của người miền Nam với loại rau thân thảo, cây đơn lẻ, lá mọc ở gốc xòe ra hình hoa thị, lá hình thuôn có răng cưa, cành chia ở ngọn chứa hoa.

  Kỹ thuật gieo trồng hạt giống rau gia vị mùi tàu ngò gai

  – Với kỹ thuật đơn giản mà thời gian lại nhanh chóng, bất cứ gia đình nào đều có thể tự tay trồng được loại cây này với hạt giống rau mùi tàu ngò gai, rất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cây rau mùi rất dễ sinh trưởng, thời tiết không tác động nhiều nên chúng tự nhiên phát triển ở bất cứ thời điểm nào trong năm. Do đó có thể trồng lúc nào là tùy thích của từng người.

  – Trồng cây rau mùi tàu bằng phương pháp gieo hạt hoặc cũng có thể mua giống cây con. Tuy nhiên đa phần là dùng phương pháp gieo hạt vì chúng dễ mọc. Hạt giống rau mùi tàu ngò gai có thể mua được dễ dàng từ nhiều đơn vị cung cấp.

  – Do là cây có hương vị hấp dẫn nên cũng là điều kiện dụ kiến, dế và mối đến hại cây nên tốt nhất khi gieo hạt xong cần dùng thuốc chống côn trùng này để tạo ẩm giúp hạt nẩy mầm nhanh.

  – Cây rau mùi tàu rất dễ sống, ít sâu bệnh hại tạo điều kiện thuận lợi nhất cho bất cứ ai cũng có thể trồng và chăm sóc loại cây này. Tuy nhiên do mùi thơm nên thỉnh thoảng lại có đàn kiến kéo tới bám vào cây khiến cho người thu hoạch nhiều khi không để ý sẽ rất dễ bị chúng cắn, thậm chí nếu không rửa sạch sẽ gây dị ứng ngứa. Do đó khi trồng cây rau mùi phải chú ý tới con vật nhỏ bé này.

  +Trị hôi miệng: Khi bị hôi miệng bạn lấy 1 nắm mùi tàu đem sắc cùng vài hạt muối dùng để súc miệng nhiều lần trong ngày. Sau 5-6 ngày hiệu quả vô cùng bất ngờ.

  + Chữa sốt nhẹ: 30g mùi tàu, 50g thịt bò thái nhỏ nấu với 600ml nước và vài lát gừng tươi rồi cho thêm ít hạt tiêu, ăn nóng. Sau khi ăn phải đắp chăn kín mít cho ra mồ hôi sẽ hạ được sốt.

  + Trị kiết lỵ: Sao vàng 1 nắm hạt giống rau mùi tàu ngò gai sau đó tán nhỏ rồi pha với uống, ngày 2 lần, mỗi lần 7-8g.

  + Trị đau bụng, tiêu chảy: Sắc 20g mùi tàu tươi với vài củ sả, ít lá tía tô, lấy nước uống trong ngày.

  + Trị chứng đầy hơi: Dùng 50g mùi tàu, cắt thành từng khúc khoảng 3-4cm sắc cùng vài củ gừng tươi đập dập và 400ml nước. Sắc lấy 200ml nước, chia 2 lần uống, mỗi lần cách nhau 3 giờ đồng hồ.

  + Ăn không tiêu, không ngon miệng: Ăn sống trực tiếp mùi tàu trộn với dầu mè hoặc sắc 15g mùi tàu lấy nước uống để chữa chứng khó tiêu, kích thích tiêu hoá, ăn ngon miệng.

  + Chữa cảm mạo: Lấy 10g mùi tàu khô sắc với 6g cam thảo và 300ml nước, đun sôi trong vòng 15 phút rồi chia thành 3 lần, uống hết trong ngày.

  + Điều trị bệnh sởi: Trẻ sơ sinh thì nên giã nát lá mùi tàu rồi sao nóng cho vào miếng vải mềm, chà sát lên người trẻ. Trẻ lớn có thể ăn uống được thì sắc nước mùi tàu cho trẻ uống để kích thích nốt sởi lên nhanh và mau khỏi.

  – Với những lưu ý trên, bạn nên cân nhắc mua hạt giống rau mùi tàu ngò gai về trồng tại gia đình để có thể vừa tiết kiệm chi phí, vừa sử dụng được ngay trong những tình huống bất ngờ. Hơn nữa loại cây này còn được trồng cực kỳ đơn giản từ hạt giống rau mùi tàu ngò gai, rất dễ dàng để có thể nuôi trồng và sử dụng.

  Từ khóa tìm kiếm:

  Theo chúng tôi

  • cach cham soc cay mui tau yotube
  • trồng cây rau ngò gai mùi tàu

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Trồng Các Loại Dây Leo Tại Nhà
 • 【Hướng Dẩn】 Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Dưa Hấu
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Dưa Hấu
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Dâu Tây
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Bí Xanh
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Ngò Gai Tại Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Rau Dấp Cá (Diếp Cá) Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Rau Diếp Cá Tại Nhà
 • 25 Tác Dụng Của Cây Rau Diếp Cá Trong Dân Gian Ít Ai Biết
 • Cách Trồng Rau Diếp Cá Và Lưu Ý Khi Trồng
 • Chia Sẽ Bí Quyết Trồng Rau Muống Bằng Cành
 • Rau ngò gai là loại rau thơm gia vị có mùi hương đặc trưng trong một số món ăn đặc trưng của người Việt, chỉ cần trồng một chậu rau ngò gai tại nhà là có thể thu hái rau sạch quanh năm.

  1. Chuẩn bị cây giống và đất trồng rau

  Nguồn giống rau ngò gai có thể gieo từ hạt hay từ chiết cây con, tuy nhiên hạt rau ngò gai khá khó gieo do hạt giống rất nhạy cảm với môi trường nóng ẩm như hiện nay.Tốt nhất là nhân giống bằng cách chiết cây con trồng trong chậu tại nhà.

  Đất trồng rau ngò gai tại nhà đòi hỏi phải là đất có nhiều dinh dưỡng giữ ẩm và thoát nước tốt, có thể trộn hổn hợp đất trong các chậu cây sẳn có tại nhà và đất dinh dưỡng phân trùn quế với tỷ lệ 2:1.

  Có thể trồng rau ngò gai tại nhà trong chậu nhựa với đường kính chậu từ 25-30 cm để cây con rau ngò gai dễ dàng mọc nhảy ra xung quanh cây mẹ, chiều sâu của chậu trồng rau từ 15-20 cm. Khi bắt đầu trồng rau chỉ cần cho đất trồng vào 2/3 chậu rồi trồng cây giống vào.

  Rau ngò gai phát triển tốt và cho nhiều cây con dưới bóng cây, nắng sáng hay có độ chiếu sáng từ 60 – 70 % ánh nắng, trường hợp để chậu rau ngò gai nơi ánh nắng hoàn toàn thì lá rau bị nhạt màu do thiếu nước và ít có cây con.

  Rau ngò gai sau khi trồng vào chậu nhớ tưới nước bằng vòi phun nhẹ ngày 2 lần để đảm bảo chậu rau luôn đủ ẩm độ, mau ra rễ.

  Bón phân có thể dùng luân phiên một tháng bón làm hai lần, một lần bón phân hữu cơ là đất dinh dưỡng phân trùn quế vào mặt chậu một lớp 2 cm, bón phân vô cơ bằng phân urê với liều lượng 1 muỗng cà phê nhỏ hòa trong 2 lít nước rồi tưới cho chậu rau ngò gai vào chiều mát để giúp xanh bóng lá.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sáng Tạo Xanh: Cách Trồng Rau Muống Bằng Hạt Tại Nhà
 • Công Dụng Của Rau Húng Quế
 • Trồng Rau Húng Tây Bằng Phương Pháp Gieo Hạt Đơn Giản Tại Nhà
 • 2 Cách Trồng Rau Quế Hiệu Quả
 • Cách Trồng Rau Quế Vị
 • Kinh Nghiệm Trồng Và Chăm Sóc Cây Ngò Gai (Mùi Tàu) Trong Mùa Mưa

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Bài Thuốc Từ Cây Ngò Gai
 • # 1【Hướng Dẩn】Cách Chăm Sóc Cây Hoa Lan Long Tu
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Khổ Qua
 • Cách Chăm Sóc Cây Nha Đam
 • Bán Cây Hoa Ngọc Nữ Đẹp Tinh Khôi _ Ý Nghĩa Và Cách Chăm Sóc
 • Muốn thâm canh đạt hiệu quả cao và ổn định cây mùi tàu (ngò gai), đòi hỏi người trồng phải có một số biện pháp kĩ thuật nhất định, tác động kịp thời… Xin chia sẻ với bà con một số kinh nghiệm thực tế như sau:- Trước khi gieo hạt nên cày xới làm cho đất tơi nhỏ ra, không nên làm đất quá nhuyễn vì đất dễ bị lèn khi mưa nhiều và hạt giống dễ bị vùi sâu trong đất.

  1. Làm đất:

  – Khi làm đất cần bón phân chuồng mục (thích hợp nhất là phân gà ủ mục) với lượng 55 – 70 kg/sào. Xử lý đất bằng Basudin hạt với lượng 1 kg/sào để diệt sâu đất. Tuyệt đối không sử dụng quá nhiều phân hữu cơ để bón lót trước khi gieo vì nếu gặp mưa nhiều phân hữu cơ sẽ giữ nước lại trong đất, khi đó ta gieo hạt giống vào, hạt sẽ dễ bị thối.

  – Lên liếp chiều rộng từ 1,0 – 1,2 m, chiều cao mặt liếp từ 15 – 20 cm. Các liếp cách nhau 30 – 40 cm. Có hệ thống thoát nước tốt mỗi khi mưa to và kéo dài.

  2. Chọn hạt giống và xử lý hạt giống:

  Mua giống có nguồn gốc rõ ràng, ở những đại lý uy tín. Nếu mua hạt giống từ người trồng ngò gai tại địa phương phải biết được tình hình ruộng ngò giống có nhiễm sâu bệnh hại hay không, đặc biệt là bệnh thối gốc do vi khuẩn.

  Nên chọn ruộng ít sâu bệnh và mới thu hoạch hạt giống để mua hạt giống. Để đảm bảo mật độ trồng nên thử độ nảy mầm trước khi gieo sạ.

  Trước khi gieo hạt, nên phơi hạt giống ngoài ngoài nắng khoảng 3 giờ, sau đó ngâm hạt giống trong nước ấm 54oC (3 sôi + 2 lạnh) khoảng 30 phút để giúp hạt giống mau nảy mầm và loại bỏ một số hạt lép lửng.

  3. Kỹ thuật gieo sạ:

  Trong quá trình gieo hạt, không nên để hạt vùi lấp sâu trong đất (không quá 1,5 cm), đảm bảo nền đất gieo đủ ẩm (70 – 80%), không gieo trên nền đất quá ướt.

  Tránh gieo hạt vào những ngày có mưa, bão. Muốn gieo đều nên chia hạt giống thành 2 lần gieo, mỗi lần gieo trộn hạt giống với đất rồi tiến hành vãi đều trên mặt luống.

  4. Quản lý nước:

  Cây ngò gai ưa ẩm ướt, tuy nhiên vào mùa mưa không được để đất quá ẩm cây trồng rất dễ bị nấm bệnh (bệnh thối rễ, bệnh chết nhanh) nên đào rãnh thoát nước tốt tạo điều kiện cho cây thoát nước nhanh nhất sau những trận mưa.

  5. Kỹ thuật bón phân:

  Nên bón phân bằng cách hòa tan phân trong nước rồi tưới bằng bình hoa sen trên mặt liếp rau, sau khi tưới phân phải tưới lại một lần bằng nước lã để rửa sạch phân bám dính trên lá rau. Do đọt non của cây ngò gai nằm sát với mặt đất, nên không được để cho đất cát, bùn rơi bao phủ trên đọt non dễ làm cho đọt bị thối chết. Nếu thấy lá bị vàng nhạt, lá mỏng, mép lá cuốn lên thì cần bổ sung thêm u-rê cho cây hoặc khi gặp hầu hết số lá trên cây đều bị mất diệp lục (cây bị bạch tạng) thì cần cung cấp ngay cho cây một lượng phân bón siêu vi lượng (1kg/1.000 m2) bằng cách hòa nước tưới cho cây hoặc phun lên thân lá và gốc giúp cây hồi phục lại bình thường.

  6. Quản lý dịch hại:

  Đối với nhóm rau ăn lá nên áp dụng triệt để các biện pháp IPM trong phòng trừ dịch hại. IPM là phương pháp hiệu quả nhất, không những bảo vệ sức khoẻ cho người sản xuất, tiêu dùng và môi trường mà còn đem hiệu quả rất lớn về kinh tế. Khi mật độ sâu, bệnh hại nhiều thì bà con nên phun xịt các loại thuốc ưu tiên có nguồn gốc sinh học và theo nguyên tắc 4 đúng. Nếu trồng trong mùa nắng thì chú ý đến các côn trùng gây hại quan trọng, nhất là nhóm chích hút (nhện đỏ) gây xoăn lá. Nếu trồng trong mùa mưa thì nên quan tâm đến các bệnh thường xuất hiện trên cây ngò gai là: bệnh thối cổ rễ, bệnh cháy lá, bệnh đốm lá và bệnh thối bẹ.

  7. Thu hoạch:

  Ở mỗi lứa thu hoạch, bà con thường cắt toàn bộ lá và thân cây, chỉ chừa lại phần gốc. Đây là điều kiện thuận lợi để nấm bệnh thối gốc và vi khuẩn héo xanh gây hại, có thể gây chết toàn bộ ruộng ngò gai chỉ trong vài ngày. Vì vậy, bà con cần lựa chọn các ngày nắng ráo để thu hoạch và ngay sau đó phải phun một số loại thuốc trừ nấm, kháng khuẩn cho cây.

  Nguồn: http://www.khuyennongvn.gov.vn/

  – Nên bón vôi để xử lý đất trước khi xới, với liều lượng 30 – 50 kg/1.000 m2.

  – Nếu đất đã từng trồng ngò gai chuyên canh, nay muốn cải tạo trồng lại vụ mới phải cho đất nghỉ và ngâm đất ít nhất 1 tháng để loại bỏ một số mầm bệnh lưu tồn trong đất từ vụ trước.

  – Ngò gai là một loại cây tương đối dễ trồng, thích hợp trên nhiều chân đất khác nhau nhưng tốt nhất vẫn là đất tốt, nhiều mùn, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ý Nghĩa Cây Da Nhật Bonsai Đẹp
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Dưa Hấu Năng Suất Cao, Chất Lượng Ngon Ngọt
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Dừa Cạn
 • Bật Mí Về Cây Dâu Tằm Có Thể Bạn Chưa Biết
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Dâu Tằm Lấy Quả
 • Chia Sẻ Cách Trồng Rau Ngò Gai Thu Hoạch Nhanh Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Trồng Rau Ngò Gai Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Su Su Cho Nhiều Ngọn, Sai Quả
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Bón Rau Dền
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Dền Tại Nhà
 • Cách Trồng Rau Xà Lách Sạch Trong Thùng Xốp
 • Lợi ích của việc trồng rau ngò gai

  Ngò gai vừa làm gia vị, vừa là nguồn dược liệu quý giá từ xưa đến nay. Ngò gai được xem như loại rau dùng để ăn sống hoặc chế biến với những loại thực phẩm khác để kích thích ăn ngon miệng vì mùi thơm nhẹ nhàng của chúng.

  Ngoài ra, ngò gai còn được dùng để làm thuốc như chữa sổ mũi, đau tức ngực, chữa rối loạn tiêu hoá, viêm ruột… Chữa hôi miệng: Lấy một nắm rau ngò gai sắc đặc lấy nước, cho thêm vài hạt muối vào rồi súc miệng. Dùng liên tục 5-6 ngày, mỗi ngày súc miệng vài lần, bệnh sẽ khỏi.

  Lá ngò gai có tác dụng làm giảm đường huyết, đối với những người có bệnh đái tháo đường, khuyến cáo nên dùng thường trong các bữa ăn.

  Cách trồng rau ngò gai

  1. Chuẩn bị cây giống và đất trồng rau

  Nguồn giống rau ngò gai có thể gieo từ hạt hay từ chiết cây con, tuy nhiên hạt rau ngò gai khá khó gieo do hạt giống rất nhạy cảm với môi trường nóng ẩm như hiện nay.Tốt nhất là nhân giống bằng cách chiết cây con trồng trong chậu tại nhà.

  Đất trồng rau ngò gai tại nhà đòi hỏi phải là đất có nhiều dinh dưỡng giữ ẩm và thoát nước tốt, có thể trộn hổn hợp đất trong các chậu cây sẳn có tại nhà và đất dinh dưỡng phân trùn quế với tỷ lệ 2:1.

  Có thể trồng rau ngò gai tại nhà trong chậu nhựa với đường kính chậu từ 25-30 cm để cây con rau ngò gai dễ dàng mọc nhảy ra xung quanh cây mẹ, chiều sâu của chậu trồng rau từ 15-20 cm. Khi bắt đầu trồng rau chỉ cần cho đất trồng vào 2/3 chậu rồi trồng cây giống vào.

  2. Chăm sóc và bón phân rau ngò gai

  Rau ngò gai phát triển tốt và cho nhiều cây con dưới bóng cây, nắng sáng hay có độ chiếu sáng từ 60 – 70 % ánh nắng, trường hợp để chậu rau ngò gai nơi ánh nắng hoàn toàn thì lá rau bị nhạt màu do thiếu nước và ít có cây con.

  Rau ngò gai sau khi trồng vào chậu nhớ tưới nước bằng vòi phun nhẹ ngày 2 lần để đảm bảo chậu rau luôn đủ ẩm độ, mau ra rễ.

  Bón phân có thể dùng luân phiên một tháng bón làm hai lần, một lần bón phân hữu cơ là đất dinh dưỡng phân trùn quế vào mặt chậu một lớp 2 cm, bón phân vô cơ bằng phân urê với liều lượng 1 muỗng cà phê nhỏ hòa trong 2 lít nước rồi tưới cho chậu rau ngò gai vào chiều mát để giúp xanh bóng lá.

  Sau 2-3 tháng khi thấy chậu rau ngò gai trồng tại nhà cao lên khoảng 15-20 cm và có nhiều cây nhỏ xung quanh là có thể cắt lá cây rau để dùng, sau mỗi đợt cắt nhớ bón một đợt phân hữu cơ phân trùn quế.

  3. Phòng trừ sâu bệnh cho rau ngò gai trồng tại nhà

  Nói chung rau ngò gai rất ít khi bị sâu ăn lá, khi có mưa kéo dài hay nắng gắt tưới không đủ nước thì lá rau ngò gai bị vàng lá, chỉ cần dùng dao kéo sạch cắt bỏ đi những lá vàng và kiểm tra lại độ ẩm và thoát nước cho chậu rau, sau 7-10 ngày cây rau sẽ cho đợt lá mới.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Gieo Trồng Cây Mướp Cho Năng Suất Cao
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Bầu Sai Quả Trên Sân Thượng Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cho Cây Bầu Nhiều Quả
 • Cách Trồng Dâu Tây Trong Thùng Xốp
 • Cách Trồng Rau Răm Dễ Dàng Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Trồng Rau Mùi (Ngò Rí) Trong Chậu

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Nho Ninh Thuận Trên Sân Thượng Tại Nhà
 • Cách Trồng Nấm Linh Chi Đỏ Tại Nhà Giúp Năng Suất Tăng Cao
 • Cách Thức Trồng Nấm Linh Chi Cho Năng Suất Cao
 • Cách Trồng Nấm Linh Chi Đỏ Tại Việt Nam
 • Dự Án Trồng Nấm Linh Chi Đỏ: 62.5 Triệu Vnđ (Lợi Nhuận 30%)
 • Ngày:27/03/2018 lúc 15:15PM

  Sáng cuối tuần ra vườn lấy một ít rau vào nhà để chuẩn bị mấy món ăn. Nhìn mấy chậu rau mùi thấy “vơi vơi” đi mới nhớ phải chuẩn bị ươm đợt mới.

  Tiết mục “chuyện của nhà nông” kỳ này là hướng dẫn trồng rau mùi. Người nông dân rất tự tin mặc dù chỉ là nông dân nửa mùa. Nhưng có lòng tự tin là đáng quý rồi. Phải không, phải không, phải không?

  Một vài người suy nghĩ, mua rau ngoài chợ nhanh hơn mà chẳng phải tốn công sức, thời gian và nhiều tiền hơn việc trồng rau tại nhà. Thế nhưng việc mua rau an toàn ở ngoài chợ không phải là việc dễ dàng. Và trong mỗi gia đình (trẻ) đều có rất nhiều “nhân công nhàn rỗi”, có thể dùng được vào việc tưới cây.

  Hướng dẫn trồng các bước trồng:

   Hạt giống cây rau mùi hình tròn, được ghép lại bởi 2 mảnh. Trước khi ươm cây con, cần giã nhẹ cho hai phần tách rời để hạt có thể (dễ dàng) nảy mầm.
   Ngâm hạt qua đêm trong nước hơi ấm (khoảng 6-8h tuỳ thời tiết). Vớt ra để lên một chiếc khăn ẩm (mình dùng giấy ướt loại không cồn), gói lại, nhúng nước cho ẩm rồi để vào một chỗ. Vài ngày sau đó, thi thoảng kiểm tra độ ẩm của khăn và nhúng nước nếu cần.

   Chuẩn bị sẵn chậu đất, đất trồng là đất sạch có trộn thêm phân trùn quế.

   Cách gieo hạt mùi (và những loại hạt giống nhỏ, sau khi đã ủ lên mầm): Trộn thật nhẹ nhàng hạt giống đã nảy mầm với một nắm tro bếp hoặc đất thật tơi xốp. Mục đích của việc trộn đất là làm cho hạt giống không dính vào nhau, gieo sẽ đều hơn.
   Rắc đều lên đất đã được chuẩn bị sẵn. Phủ một lớp đất mỏng lên trên (khoảng 1cm)
   Sau 3-4 ngày sau mầm sẽ bắt đầu ra lá xanh, nhưng vẫn còn rất yếu ớt vì vậy tránh đặt chậu ở nơi có ánh nắng trực tiếp của mặt trời.

   Từ 1-2 tuần sau chúng mình đã có chậu rau như thế này… (thời tiết lạnh cây chậm lớn hơn).

  … và đến ngày hưởng thành quả

  Theo Khaitam.wordpss.com

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Ngò Rí Trong Vườn Rau Sạch
 • Cách Trồng Cây Ngải Cứu Đa Dụng Tại Nhà
 • Cách Trồng Nấm Mối Đen Thành Công: Xử Lý Nguyên Liệu Trước Khi Trồng
 • Chia Sẻ Kinh Nghiệm 20 Năm Đi Tìm Nấm Mối Đất Đỏ Long Khánh
 • Nấm Mối Đen: Đặc Điểm Và Cách Trồng Ra Sao?
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100