Cách Trồng Mía Bằng Ngọn

--- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Trồng Mai Tứ Quý
  • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Mít Thái
  • Cách Trồng Mướp: Kỹ Thuật Trồng Mướp Hương Tại Nhà Cho Quả Sai Quanh Năm
  • Hướng Dẫn Cách Trồng Mướp Đắng Sai Quả Tại Nhà
  • Trồng Và Chăm Sóc Rau Mồng Tơi Tại Nhà
  • Mía là cây trồng dễ sống, dễ chăm sóc nên được trồng ở nhiều nơi. Ngoài trồng công nghiệp để cung cấp cho các nhà sản xuất đường, mía còn được trồng như một loại cây quen trong vườn hay sân nhà để phục vụ cho các thành viên trong gia đình. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bà con đơn giản và có thể thực hiện tại nhà.

    Mía là cây trồng nhân bằng hom (nhân vô tính). Hom mía trồng xuống đất các cây mía con sẽ mọc lên từ những mắt mầm và phát triển. Do đó, nhân giống mía bằng hom ngọn (các dóng mía non ớ phần trên) hay hom thân (các dóng mía bánh tẻ ở phần dưới kế tiếp) nếu mắt mầm còn non, tốt đều mọc như nhau.

    Trước đây, khi sản xuất với quy mô nhỏ, bà con nông dân thường sử dụng phần ngọn mía để làm hom giống trồng. Cách này giúp bà con tận dụng được phần ngọn chứa ít đường để làm hom giống (trong thực tế những mắt mầm ở phần ngọn thường mọc nhanh hơn các mắt mầm ở phần thân phía dưới) còn phần thân phía dưới chứa nhiều đường sử dụng làm nguyên liệu. Song cách làm này hệ số nhân rất thấp, thường thu hoạch một diện tích chỉ trồng được một diện tích mới (hệ số nhân bằng một) nên khi muống trồng tăng diện tích hom giống sẽ bị thiếu. Vì vậy để có đủ hom giống cho việc mở rộng diện tích trồng người ta phải lấy thêm phần thân phía dưới gọi là hom hai hoặc hom ba cho đủ. Hiện nay sản xuất mía ngày càng được mở rộng, diện tích trồng mía mỗi năm là rất lớn, để đảm bảo đủ số lượng và chất lượng hom giống trồng theo kế hoạch người ta thực hiện việc làm ruộng giống riêng để cung cấp hom giống cho sản xuất.

    Hom mía giống phải lấy từ các ruộng đảm bảo các yếu tố sau:

    + Tuổi mía tốt nhất: 6-8 tháng tuổi.

    + Loại mía : Mía tơ hoặc mía gốc 1 là tốt nhất

    + Độ thuần : trên 98%

    + Độ khỏe: Mía sinh trưởng tốt, không bị vống lốp, căn cỗi, dưới 10% cây bị chồi nách, dưới 10% cây đỗ ngã. Chỉ lấy giống ở những ruộng không bị bệnh than, thối đỏ, không có triệu trứng các bệnh virus, vi khuẩn và nấm bệnh…

    Hom mía giống phải đạt các yêu cầu sau:

    + Có từ 2-3 mắt mầm

    + Không nhiễm sâu bệnh

    Trong trường hợp nắng hạn hom mía nên lấy từ giữa thân lên ngọn và khi trồng cần xử lý hom bằng cách ngâm qua nước vôi hoặc ngâm vào nước lã. Nếu không có điều kiện ngâm thì có thể phun nước trước khi trồng 24h để hom mía phát triển tốt nhất.

    Trong quy trình trồng mía, khâu chọn giống mía rất quan trọng, bên cạnh đó, làm đất, bón phân cũng không thể sơ sài. Đặc biệt, đối với những hộ trồng mía công nghiệp, công đoạn thu hoạch trước đây tốn rất nhiều công sức, vác mía chất lên xe cực kỳ nặng nhọc và nguy hiểm. Tuy nhiên, với như hiện nay thì rất nhiều nơi đã đầu tư để giảm đi vất vả cũng như chi phí nhân công vận chuyển mía. Đây là sự khởi sắc trong công cuộc cơ giới hóa nông nghiệp hiện nay.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Kỹ Thuật Trồng Cây Mía Cho Năng Suất Cao
  • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Lựu Ra Nhiều Quả
  • Hướng Dẫn Cách Trồng Lá Tía Tô Đơn Giản Tại Nhà Giúp Thu Hoạch Quanh Năm
  • Kỹ Thuật Trồng Cây Lá Mơ Tam Thế Vừa Làm Gia Vị Vừa Chữa Bệnh Cực Tốt
  • Lá Giang Trồng Chơi Ăn Thiệt
  • Cách Trồng Mía Bằng Ngọn – Hướng Dẫn Chi Tiết Từ A

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Trồng Cây Mía Sau Vườn Đơn Giản Mà Cho Năng Suất Cao
  • Nhân Giống Mía Bằng Hom Ngọn Và Nhân Giống Mía Bằng Hom Thân Có Gì Khác Nhau? – Kipkis
  • Cây Mai Tứ Quý – Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Mai Tứ Quý
  • Cách Chăm Sóc Cây Mai Tứ Quý
  • Cách Chăm Sóc Cây Mai Tứ Quý Ra Hoa Tết – Hoa Mai, Mai Viet Nam, Mai Vang, Cho Thue Mai Tet, Ban Mai Tet, Mai Vang Nam Canh, Mai Bonsai, Ban Goc Mai Vang, Noi Ban Hoa Mai Dep
  • Mía là cây trồng dễ sống, dễ chăm sóc nên được trồng ở nhiều nơi. Ngoài trồng công nghiệp để cung cấp cho các nhà sản xuất đường, mía còn được trồng như một loại cây quen trong vườn hay sân nhà để phục vụ cho các thành viên trong gia đình. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bà con cách trồng mía bằng ngọn đơn giản và có thể thực hiện tại nhà.

    Mía là cây trồng nhân bằng hom (nhân vô tính). Hom mía trồng xuống đất các cây mía con sẽ mọc lên từ những mắt mầm và phát triển. Do đó, nhân giống mía bằng hom ngọn (các dóng mía non ớ phần trên) hay hom thân (các dóng mía bánh tẻ ở phần dưới kế tiếp) nếu mắt mầm còn non, tốt đều mọc như nhau.

    Trước đây, khi sản xuất với quy mô nhỏ, bà con nông dân thường sử dụng phần ngọn mía để làm hom giống trồng. Cách này giúp bà con tận dụng được phần ngọn chứa ít đường để làm hom giống (trong thực tế những mắt mầm ở phần ngọn thường mọc nhanh hơn các mắt mầm ở phần thân phía dưới) còn phần thân phía dưới chứa nhiều đường sử dụng làm nguyên liệu. Song cách làm này hệ số nhân rất thấp, thường thu hoạch một diện tích chỉ trồng được một diện tích mới (hệ số nhân bằng một) nên khi muống trồng tăng diện tích hom giống sẽ bị thiếu. Vì vậy để có đủ hom giống cho việc mở rộng diện tích trồng người ta phải lấy thêm phần thân phía dưới gọi là hom hai hoặc hom ba cho đủ. Hiện nay sản xuất mía ngày càng được mở rộng, diện tích trồng mía mỗi năm là rất lớn, để đảm bảo đủ số lượng và chất lượng hom giống trồng theo kế hoạch người ta thực hiện việc làm ruộng giống riêng để cung cấp hom giống cho sản xuất.

    Hom mía giống phải lấy từ các ruộng đảm bảo các yếu tố sau:

    + Tuổi mía tốt nhất: 6-8 tháng tuổi.

    + Loại mía : Mía tơ hoặc mía gốc 1 là tốt nhất

    + Độ thuần : trên 98%

    + Độ khỏe: Mía sinh trưởng tốt, không bị vống lốp, căn cỗi, dưới 10% cây bị chồi nách, dưới 10% cây đỗ ngã. Chỉ lấy giống ở những ruộng không bị bệnh than, thối đỏ, không có triệu trứng các bệnh virus, vi khuẩn và nấm bệnh…

    Hom mía giống phải đạt các yêu cầu sau:

    + Có từ 2-3 mắt mầm

    + Không nhiễm sâu bệnh

    Trong trường hợp nắng hạn hom mía nên lấy từ giữa thân lên ngọn và khi trồng cần xử lý hom bằng cách ngâm qua nước vôi hoặc ngâm vào nước lã. Nếu không có điều kiện ngâm thì có thể phun nước trước khi trồng 24h để hom mía phát triển tốt nhất.

    Trong quy trình trồng mía, khâu chọn giống mía rất quan trọng, bên cạnh đó, làm đất, bón phân cũng không thể sơ sài. Đặc biệt, đối với những hộ trồng mía công nghiệp, công đoạn thu hoạch trước đây tốn rất nhiều công sức, vác mía chất lên xe cực kỳ nặng nhọc và nguy hiểm. Tuy nhiên, với giá máy bốc mía như hiện nay thì rất nhiều nơi đã đầu tư để giảm đi vất vả cũng như chi phí nhân công vận chuyển mía. Đây là sự khởi sắc trong công cuộc cơ giới hóa nông nghiệp hiện nay.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Lan Cattleya – Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Cattleya
  • Phong Lan Trầm Vàng – Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Đẹp Tại Nhà
  • Bán Cây Lá Cẩm Để Trồng, Lá Cẩm Làm Giống
  • Cây Lá Cẩm Tím
  • Bí Quyết Trồng Cây Lá Cẩm Tại Nhà
  • Nhân Giống Mía Bằng Hom Ngọn Và Nhân Giống Mía Bằng Hom Thân Có Gì Khác Nhau? – Kipkis

    --- Bài mới hơn ---

  • Cây Mai Tứ Quý – Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Mai Tứ Quý
  • Cách Chăm Sóc Cây Mai Tứ Quý
  • Cách Chăm Sóc Cây Mai Tứ Quý Ra Hoa Tết – Hoa Mai, Mai Viet Nam, Mai Vang, Cho Thue Mai Tet, Ban Mai Tet, Mai Vang Nam Canh, Mai Bonsai, Ban Goc Mai Vang, Noi Ban Hoa Mai Dep
  • Kỹ Thuật Trồng Mướp Đắng Và Cách Chăm Sóc Cho Ra Năng Suất Cao
  • Cách Trồng Mướp Đắng Đơn Giản, Cho Nhiều Quả
  • 7) Nhân giống mía bằng hom ngọn và nhân giống mía bằng hom thân có gì khác nhau?

    Mía là cây trồng nhân bằng hom (nhân vô tính). Hom mía trồng xuống đất các cây mía con sẽ mọc lên từ những mắt mầm và phát triển. Do đó, nhân giống mía bằng hom ngọn (các dóng mía non ớ phần trên) hay hom thân (các dóng mía bánh tẻ ở phần dưới kế tiếp) nếu mắt mầm còn non, tốt đều mọc như nhau.

    Trước đây, khi sản xuất còn ít bà con nông dân thường sử dụng phần ngọn mía để làm hom giống trồng. Cách này có lợi là tận dụng được phần ngọn chứa ít đường để làm hom giống (trong thực tế những mắt mầm ở phần ngọn thường mọc nhanh hơn các mắt mầm ở phần thân phía dưới) còn phần thân phía dưới chứa nhiều đường sử dụng làm nguyên liệu. Song cách làm này hệ số nhân rất thấp, thường thu hoạch một diện tích chỉ trồng được một diện tích mới (hệ số nhân bằng một) nên khi muống trồng tăng diện tích hom giống sẽ bị thiếu. Vì vậy để có đủ hom giống cho việc mở rộng diện tích trồng người ta phải lấy thêm phần thân phía dưới gọi là hom hai hoặc hom ba cho đủ. Hiện nay sản xuất mía ngày càng được mở rộng, diện tích trồng mía mỗi năm là rất lớn, để đảm bảo đủ số lượng và chất lượng hom giống trồng theo kế hoạch người ta thực hiện việc làm ruộng giống riêng để cung cấp hom giống cho sản xuất.

    Tác phẩm, tác giả, nguồn

    • Tác phẩm: Ngân hàng kiến thức trồng mía
    • Tác giả: Viện nghiên cứu mía đường
    • Nguồn: vienmiaduong.vn

    “Like” us to know more!

    Knowledge is power

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Trồng Cây Mía Sau Vườn Đơn Giản Mà Cho Năng Suất Cao
  • Cách Trồng Mía Bằng Ngọn – Hướng Dẫn Chi Tiết Từ A
  • Lan Cattleya – Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Cattleya
  • Phong Lan Trầm Vàng – Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Đẹp Tại Nhà
  • Bán Cây Lá Cẩm Để Trồng, Lá Cẩm Làm Giống
  • Trồng Rau Lang Lấy Ngọn Bằng Đất Trồng Namix

    --- Bài mới hơn ---

  • Kỹ Thuật Sản Xuất Rau An Toàn
  • Trồng Rau Ăn Lá An Toàn ​
  • Tìm Hiểu Bưởi Đường Lá Cam Tân Triều Nổi Tiếng (2020)
  • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Giống Bưởi Đỏ Phúc Kiến
  • Cung Cấp Giống Cây Bưởi Đỏ Phúc Kiến
  • Trồng rau lang lấy ngọn bằng đất trồng Namix

    Thành phần dinh dưỡng của rau lang

    Cứ trung bình 100g rau lang gồm có các chất dinh dưỡng như:

    • Năng lượng: 22kcal
    • Nước: 91,8g
    • Protein: 2,6g
    • Tinh bột: 2,8g
    • Vitamin C: 11mg
    • Vitamin BB: 900mg
    • Nhiều chất khoáng như: 48mg canxi, 2,7mg sắt, 54mg phốt pho,….

    Công dụng của lá lốt và cách trồng siêu đơn giản với đất trồng Namix

    Trồng rau lang lấy ngọn đơn giản bằng đất trồng Namix

    Các bạn có thể dùng bất cứ loại khoai lang nào để lấy ngọn. Tùy thuộc vào giống khác nhau sẽ có hương vị, độ chát và màu sắc khác nhau. Nhưng theo đánh giá thì khoai lang trắng ăn ngọn là ngon nhất vì vị nó ngọt, không chát và màu sắc xanh mướt mắt.

    Chọn trồng rau lang lấy ngọn bằng cành thay vì trồng từ củ hay các bộ phận khác bởi nó sẽ cho năng suất cao hơn. Nên chọn trồng những cành già vì tỷ lệ ra nhiều đọt sẽ cao. Cành già thường sẽ có màu sắc đậm hơn, thân cứng và có nhiều rễ đã mọc.

    Cây mọng nước là gì? Cách trồng và chăm sóc

    Khoai lang ưa đất trồng nhiều dinh dưỡng, tơi xốp. Vì vậy mà việc lựa chọn đất trồng cực kì quan trọng, thế nên có nhiều bạn thắc mắc nên mua giá thể trồng ở đâu là chất lượng. Namix sẽ giải đáp những thắc mắc của các bạn vì chúng tôi cung cấp nguồn giá thể trồng rau, hoa và chuyên dụng cho các loại cây khó trồng khác.

    • B1: Dùng dao hoặc kéo cắt cành cắt dây khoai lang thành đoạn dài 20 – 25 cm. Vùi đoạn cành sâu 5 – 7 cm vào đất trồng Namix. Các bạn có thể trồng vào thùng xốp hoặc vun líp.
    • B2: Sau khi trồng cần tưới nước ngay, nếu thời vụ trồng nắng nhiều nên dùng tấm che chắn sau khi trồng, sau 5 -7 ngày thì không cần che nữa. Duy trì tưới 2 lần/ngày.

    Chăm sóc nguyệt quới cho hao sai và thơm nức vườn

    Thu hoạch sau khi trồng rau lang lấy ngọn

    Chăm sóc tốt thì sau 1 tháng sẽ cho thu hoạch, các bạn thu phần lá và ngọn, cắt ngọn với độ dài khoảng 20 cm.

    Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ Namix:

    Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: 0902422348 hoặc Nhắn tin Fanpage Namix

    Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0904003679 hoặc Nhắn tin Zalo

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Kinh Nghiệm Trồng Rau Khoai Lang Lấy Củ
  • Nhà Nông Học Cách Trồng Cà Chua Trong Thùng Xốp Tại Nhà
  • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Đen Trong Thùng Xốp
  • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Trong Thùng Xốp
  • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Trong Thùng Xốp Đơn Giản, Tiết Kiệm
  • Trồng Mía Lưu Gốc, Kỹ Thuật Trồng Mía Giống (Mía Hom)

    --- Bài mới hơn ---

  • Thiết Lập Vườn Trồng Rau Hữu Cơ Theo Bộ Tiêu Chuẩn Pgs (Phần 1)
  • Kỹ Thuật Tạo Dáng, Thế Cho Cây Quất (Tắc) Cảnh
  • Cây Xoài Tứ Quý Ở Cam Lâm Khánh Hòa
  • 【Hot】Hạt Giống Bí Đỏ Hồ Lô, Tốt Cho Sức Khỏe
  • Quy Trình Canh Tác Lúa Vụ Đông Xuân
  • Trồng mía lưu gốc bằng cách làm bờ bao khép kín rẫy để bơm thoát nước khi lũ về làm cho mía có chữ đường cao.

    Ưu điểm trồng mía lưu gốc là chỉ tốn nhiều chi phí ở vụ đầu, còn những vụ sau đầu tư rất ít vì không phải tốn tiền hom giống, công đào hộc và các chi phí khác. Chi phí đầu tư cho vụ mía lưu gốc chỉ bằng 70% của vụ mía tơ.

    Năng suất của vụ mía lưu gốc cao hơn vụ mía tơ từ 15 – 20%. Ngoài ra, trồng mía lưu gốc còn tiết giảm được chi phí mua hom mía giống, tiền công đào hộc khoảng 30% vốn đầu tư cho vụ trồng mới.

    Trồng mía lưu gốc có lợi rất nhiều vì chủ động được thời gian thu hoạch, không bị thương lái ép giá khi phải đốn dồn dập chạy lũ. Nếu giá mía cầm chừng có thể neo lại mà năng suất, chữ đường vẫn được tăng thêm.

    Sau khi thu hoạch xong, khâu xử lý cũng nhẹ nhàng hơn so với trồng mới, không bị đọng trong khâu mía hom, khan hiếm công đào hộc khi trồng đồng loạt.

    Đặc biệt, mía lưu gốc còn chín sớm hơn so với vụ mía tơ khoảng một tháng nên lúc nào chữ đường cũng cao hơn mía trồng mới.

    Tuy nhiên, khi giữ mía lại lưu gốc, muốn cho năng suất đạt tối đa, cần tăng thêm từ 10 – 15% lượng phân đạm để kích thích mầm phát triển. Không nên lưu gốc quá lâu, chỉ trồng 1 vụ tơ 2 vụ gốc là vừa vì đất dẽ, rễ mọc không nhiều, cây sẽ không lớn làm mất năng suất.

    Sau nhiều năm lưu gốc, mía bị cõi phải thu hoạch sớm để trồng lại

    Việt Linh – 2009

     

    1. Thời vụ:

    Nên trồng vào tháng 5 – 6 nhằm tạo nguồn giống cho vụ trồng chính tháng 12 đến tháng 1 năm sau.

    2. Chuẩn bị đất:

    – Tiến hành vệ sinh đồng ruộng diệt trừ cỏ dại, mầm móng sâu bệnh, làm cho đất tơi xốp thông thoáng.

    – Đào hộc: Hàng cách hàng 1m, rộng 20-30cm, sâu 20-30cm.

    – Bón lót toàn bộ lượng phân nền hữu cơ, phân lân và thuốc Basudin.

    3. Chuẩn bị hom mía:

    – Hom không sâu bệnh, không lẫn giống, xây xát và quá già (tốt nhất là từ 5-7 tháng tuổi).

    – Ngâm hom trong nước từ 8-24 giờ.

    – Chặt mỗi hom hai mắt mầm, hom chặt xong trồng ngay là tốt nhất.

    – Lượng hom giống cho 1ha từ 5 – 7 tấn.

    4. Đặt hom:

    – Đặt một hàng ngay giữa rãnh mía, hom cách hom từ 10 – 20cm là tốt nhất.

    – Đối với nền đất ẩm khi đặt hom nên ấn nhẹ cho lún xuống nửa thân hom, để giữ ẩm cho mầm và rễ dễ phát triển.

    – Ở nền đất khô, hom đặt xuống phải lấp một lớp đất mỏng để cố định hom và giữ ẩm.

    5. Bón phân:

    Nên sử dụng phân nền hữu cơ hoặc bã bùn mía sẽ cho năng suất cao. Cách bón phân được chia như sau:

    – Bón lót: Bón 5 – 10 tấn/ha phân nền hữu cơ + 250 kg phân supper lân và 20kg Basudin/ha, xới trộn đều với lớp đất mặt.

    – Bón thúc: chia làm 2 lần bón.

    + Thúc lần 1: Bón Urê từ 100 kg/ha+ Kali 50 kg/ha. Bón lúc mía 1,5 tháng tuổi, kết hợp với vô chân ấm.

    + Thúc lần 2: Bón Urê từ 100 kg + Kali 50 kg/ha. Bón lúc mía đạt từ 3 tháng tuổi, kết hợp vô chân khỏa.

    6. Chăm sóc:

    – Giặm: Sau khi trồng 1 – 1,5 tháng tuổi nếu phát hiện trên hàng có chết hom (dài hơn 50cm) tiến hành trồng giặm để đảm bảo mật độ.

    – Cần làm sạch cỏ ở giai đoạn cây con để cỏ không cạnh tranh dinh dưỡng và ánh sáng với mía.

    – Vô chân mía: Kết hợp với 2 lần bón phân để vô chân cho mía.

    – Tưới nước: Mía là cây cần nước nhưng rất sợ bị ngập úng kéo dài.

    + Nếu đặt vào mùa khô cần phải giữ ẩm ở giai đoạn cây con.

    + Trồng đầu mùa mưa cần đào rãnh thoát nước để tránh thối hom.

    – Không cần đánh lá.

    7. Phòng trừ sâu bệnh:

    – Rải khoảng 20kg Basudin/ha dưới rãnh trước lúc đặt hom.

    – Thường xuyên thăm đồng để chặt và tiêu hủy các cây mía bị sâu bệnh tấn công để tránh lây lan.

    8. Thu hoạch:

    Thời gian thu hoạch mía giống tốt nhất khi mía đạt 5-7 tháng tuổi.

    H.T = Báo Hậu Giang, 16/8/2010

     Nhấn vào đây để xem tất cả các thông tin kỹ thuật trồng cây mía

    --- Bài cũ hơn ---

  • Trồng Mía Ép Nước Giải Khát, Một Nông Dân Hà Tĩnh Ước Thu 300 Triệu Đồng
  • Mô Hình Lkđn Và Kỹ Thuật Trồng Nấm Bào Ngư 8B Hiệu Quả
  • Nông Dân “Hốt Bạc” Nhờ Ớt Cay Lai, Ớt Cao Sản
  • Kỹ Thuật Trồng Ớt Phủ Bạt
  • Hạt Giống Ớt Chỉ Địa F1 Đài Loan
  • Kỹ Thuật Trồng Cây Mía: Cách Trồng, Cách Chăm Sóc Và Cách Thu Hoạch Mía

    --- Bài mới hơn ---

  • Kinh Nghiệm Trồng Cây Mía Đường Công Nghiệp
  • Hướng Dẫn Trồng Mía Cực Chuẩn
  • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mía
  • Kỹ Thuật Trồng Và Tưới Tiêu Cho Cây Mía Đường
  • Cách Để Gieo Ươm Và Chăm Sóc Mai Tứ Quý
  • Cây mía( tên khoa học là Sacarum docinarum), phát triển mạnh ở những vùng khí hậu nhiệt đới. Mía là thức quả giải nhiệt mùa hè và được chế biến thành các chế phẩm đường và sản phẩm khác. Cây mía khi phát triển tạo thành những ngọn tháp cao và nhọn, dễ dàng trở thành một cây cảnh sân sau hấp dẫn.Nếu bạn đang quan tâm đến Kỹ thuật trồng cây mía thì đừng bỏ qua bài viết này của Wikihobby. Cùng tìm hiểu thôi.

    Chọn giống

    Bạn nên chọn những cây mía khỏe mạnh. Cây mía dễ tìm thấy nhất trong mùa thu hoạch, vào cuối mùa hè và đầu mùa thu. Nếu bạn không thể tìm thấy cây mía ở trung tâm vườn địa phương, nó thường được tìm thấy ở các quầy hàng bên đường và chợ nông sản.

    Hãy lựa chọn những thân cây dài và dày, có nhiều khả năng tạo ra những cây mới khỏe mạnh.

    Thân cây có khớp, và một cây mới sẽ mọc ra từ mỗi cây. Hãy ghi nhớ điều này, mua đủ số cành bạn cần để sản xuất cây trồng đúng kích thước bạn mong muốn.

    Tách những thân cây mía thành những miếng dài

    Tách những thân cây mía thành những miếng dài. Để 3- 4 mỗi mảnh để có nhiều khả năng mỗi mảnh sẽ tạo ra một vài mầm. Nếu thân cây có bất kì lá hoặc hoa, hãy tiếp tục loại bỏ chúng.

    Đào hố trồng

    Đào hố trồng ở một nơi có đủ ánh nắng mặt trời. Thân cây mía được trồng theo chiều ngang ở hai bên, trong các luống sâu 4 inch, hoặc rãnh. Cây mía khi phát triển cần đầy đủ ánh sáng mặt trời nên hãy đảm bảo bạn chọn nơi trồng mía không có quá nhiều bóng râm. Đào hố trồng để phù hợp với từng cây mía bạn đang trông và các luống cách nhau một bước chân.

    Sử dụng một cái thuổng hoặc cái cuốc, thay vì một cái xẻng, để làm cho việc đào đất dễ dàng và thuận tiện hơn.

    Làm ẩm các luống

    Sử dụng một vòi nước để làm ẩm nhẹ các luống để chuẩn bị cho việc trồng cây mía. Hãy chắc chắn rằng nước đã rút và không còn vũng nước nào trước khi bạn gieo trồng.

    Đặt thân cây theo chièu ngang vào các luống. Che phủ chúng bằng đất. Không trồng thân cây thẳng đứng , nếu không chúng sẽ không phát triển tốt.

    Vào mùa xuân, thường là vào tháng Tư hoặc tháng Năm, chồi sẽ bắt đầu mọc ra từ các nút của thân cây. Bạn sẽ thấy chúng phá vỡ đất để tạo thành những thân cây mía riêng lẻ, chúng sẽ phát triển khá cao vào cuối mùa hè.

    – Bón phân cho cây mía bằng phân bón chứa hoạt chất nito. Vì mía cũng là một loài cỏ, nó phát triển mạnh nhờ phân bón giàu nito. Bạn có thể bón phân cho cây mía bằng phân bón cỏ tiêu chuẩn, hoặc một phân hữu cơ khác: phân gà.Bón phân chỉ một lần, khi mầm đầu tiên xuất hiện, sẽ giúp cây mía phát triển mạnh mẽ và khỏe mạnh để bạn có một vụ thu hoạch tốt vào mùa thu.

    – Làm cỏ: Cỏ dại có thể bóp nghẹt những mầm mới trước khi chúng có cơ hội phát triển. Làm cỏ liên tục là việc làm cần thiết đến khi những cây mía đủ lớn để tạo bóng mát và có khả năng tự xua đuổi cỏ dại.

    – Phòng trừ sâu bệnh

    Một số loài sâu bệnh có thể gây ảnh hưởng đến cây mía. Các loài gây hại như sâu đục thân và côn trùng có nhiều khả năng ảnh hưởng đến cây trồng khi chúng gặp tình trạng ngập úng, trong khi các bệnh khác có thể gây ra sự phát triển của nấm và sự thối rữa cây. Kiểm tra cây mía của bạn thường xuyên để biết cây có gặp tình trạng mắc phải sâu bệnh hay thối rữa và thực hiện các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn sâu bệnh bất cứ khi nào có thể.

    Chọn các giống mía có khả năng kháng bệnh và virus là một trong những chiến lược quản lý dịch hại tốt nhất.

    Áp dụng lượng thuốc trừ sâu hợp lí có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của dịch hại hoặc các loại bệnh trong cây trồng của bạn.

    Nếu bạn phát hiện một cây có vẻ bị nhiễm sâu bệnh hoặc bị bệnh, hãy loại bỏ chúng ngay lập tức.

    04.

    Sử dụng dao rựa để cắt những cây mía sát mặt đất. Thân cây mía trưởng thành sẽ cao và dày, tương tự như tre, vì vậy những chiếc kéo làm vườn đơn giản sẽ không thể cắt được chúng. Sử dụng dao rựa hoặc cưa để cắt mía càng gần mặt đất càng tốt, vì vậy bạn sẽ có thể sử dụng càng nhiều cây càng tốt.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Kỹ Thuật Trồng Mía “siêu Năng Suất” Cho Bà Con
  • Cách Trồng Măng Tây: Những Điều Cần Biết
  • Kỹ Thuật Trồng Măng Tây Cho Năng Suất “cực Cao”
  • Cách Trồng Măng Tây Cho Năng Suất Cao Nhất
  • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Bón Măng Tây
  • Cách Trồng Bí Lấy Ngọn

    --- Bài mới hơn ---

  • Dầu Cá Bio Island Úc Bổ Sung Dha Cho Trẻ Phát Triển Toàn Diện
  • Bio Island Zinc Hỗ Trợ Bổ Sung Kẽm Giúp Bé Phát Triển Tốt
  • Bio Island Lysine Của Úc Viên Uống Hỗ Trợ Tăng Chiều Cao
  • Phân Bón Lá Làm Từ Trùn Quế Tươi (Bio Trùn Quế)
  • Phân Bón Hữu Cơ Bio Trùn Quế 04
  • Khi chồi gốc tiếp tục nẩy mầm, chọn giữ lại 2-3 chồi khỏe nhất, còn lại ngắt bỏ để tập trung nuôi chồi to, mập, ăn ngon, bán được giá.

    Trang trại anh Nguyễn Hải Tiến ở xã Song Phương, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội là một ví dụ điển hình cho cách làm ăn năng động này. Trao đổi với chúng tôi, anh Tiến cho biết: Trang trại của anh chủ yếu là trồng các loại cây ăn quả đặc sản như táo đào vàng, ổi lê Đài Loan, cam Canh, bưởi Diễn v.v… và nuôi ong lấy mật.

    Nhận thấy cây bí đỏ trồng xen dưới tán các cây, nhất là vào những năm đầu khi cây chưa khép tán hoặc sau khi táo được cưa đốn tái sinh vừa có tác dụng giữ ẩm cho đất, hạn chế được cỏ dại, vừa có thêm nguồn thu nhập để “lấy ngắn nuôi dài” nên anh đã đầu tư phủ xanh hầu như toàn bộ diện tích bằng loại cây rau bình dân này.

    Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, Hà Nội thiếu rau xanh, ngọn bí của trang trại anh bán được giá và tiêu thụ nhiều nhờ ngọn to, mập, rau non và thực sự an toàn vì trong vườn anh còn nuôi ong mật nên không phun thuốc. Nói về giá cả và thu nhập, Tiến khoe, bình thường mỗi ngày anh cắt được trên trăm cân giao cho khách buôn tại vườn với giá 3.000 đồng/chục ngọn. Hiện nay giá đã lên tới 10.000 đồng/chục mà không đủ rau để cung cấp cho khách hàng. Chỉ riêng ngọn rau bí mỗi năm vườn trại gia đình anh đã cho thu vài ba chục triệu đồng trong tổng số 500-600 triệu đồng từ các sản phẩm nông nghiệp khác.

    Theo anh Tiến, rau bí có thể trồng quanh năm, nhưng tốt nhất là vào 2 vụ chính: Đông xuân trồng tháng 11 để cắt ngọn tháng 2, tháng 3, thu quả tháng 4, tháng 5; hè thu trồng tháng 7, cắt ngọn tháng 9, tháng 10. Bí ngô ưa đất tốt, giàu mùn, tơi xốp, có cấu tượng nhẹ, dễ thoát nước do đó nên chọn những chân đất cao ráo, đất thịt nhẹ pha cát như đất bãi ven sông, suối; nếu trồng luân canh trên đất lúa thì cần lên liếp để tránh bị úng ngập gây thối rễ, chết dây. Cũng có thể tận dụng các bờ lô, bờ thửa hoặc trồng xen trong vườn cây ăn quả khi chưa khép tán nhưng cần trồng cách gốc các cây trồng này khoảng 1m.

    Với đất bãi, đất vườn chỉ cần cày bừa, lên liếp rộng 2-2,5m; đất lúa mùa chỉ cần cày lật, lên luống rồi trồng cây (đã gieo bằng bầu) bằng đất mồi, khi cây đã bén rễ, lên xanh thì xăm xới, bón phân, vun gốc là được. Bón lót cho mỗi sào từ 300-400 kg phân chuồng, phân hữu cơ đã được ủ hoai mục trước khi gieo hạt hoặc trồng cây. Khoảng cách trồng thích hợp là cây cách nhau 45-50cm, hàng cách nhau 1m (mật độ đạt 500-550 cây/sào, cao gấp 3-4 lần so với trồng để lấy quả).

    Khi cây đã bén rễ, hồi xanh hoặc đã mọc được 2-3 lá thật (khoảng 2 tuần sau gieo, trồng) nên tưới nhử bằng nước giải pha loãng hoặc nước lã pha 5% phân urê ngày 2 lần. Vun gốc khi cây bí đã có 3-4 lá thật, sắp ngả ngọn, tưới đủ ẩm cho đâm nhiều ngọn, ngọn mập. Thu hái lứa đầu bằng cách dùng dao cắt tất cả các ngọn cách gốc 10-15cm. Làm sạch cỏ, rạch hàng cách gốc 20-25cm, bón thúc đạm với lượng 2,5-3kg/sào, lấp đất rồi tưới nhẹ đủ ẩm. Khi chồi gốc tiếp tục nẩy mầm, chọn giữ lại 2-3 chồi khỏe nhất, còn lại ngắt bỏ để tập trung nuôi chồi to, mập, ăn ngon, bán được giá. Các lứa thu hái tiếp theo cũng làm như vậy khi ngọn đã vươn dài 60-70cm, cắt ngọn sát gốc, tiếp tục bón thúc, vun xới và tưới đủ nước thường xuyên cho bí ra nhiều chồi mới có chất lượng cao.

    Kinh nghiệm trồng rau bí lấy ngọn xen canh với cây ngô của nhiều hộ gia đình ở xã Cấp Tiến, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang cho thu nhập cao cả ngô lẫn bí là một cách làm hay hiện đang được nhân rộng ở nhiều địa phương trong toàn tỉnh. Theo anh Lê Văn Đàm, Trưởng thôn Cây Si, xã Cấp Tiến thì trồng xen bí trong ruộng ngô vừa có thêm nguồn thu nhập từ ngọn bí (1,2-1,5 triệu đồng/sào), cây ngô lại được bổ sung thêm nguồn phân bón, được lá bí che phủ mặt đất hạn chế cỏ dại, giữ ẩm tốt hơn nên sinh trưởng tốt hơn, năng suất cao, đạt từ 180-200kg/sào, thu về 800.000 đồng/sào. Theo tính toán của các hộ ở đây thì mỗi ha trồng bí xen ngô có thể cho thu khoảng 55 triệu đồng/vụ.

    Nguồn: chúng tôi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Điểm Danh 5 Loại Phân Bón Lót Cho Cây Bí Xanh Nên Dùng
  • Top 4 Loại Phân Bón Kích Hoa Cho Cây Bí Đao Nên Dùng
  • Top 4 Loại Phân Bón Hữu Cơ Cho Cây Bí Đao Chất Lượng Hiện Nay
  • Hạt Giống Bí Ngồi Xanh (Đen)
  • Hạt Giống Bí Ngồi Bí Ngòi 2G ⋆ Vườn Babylon
  • Kỹ Thuật Trồng Mía Giống (Mía Hom)

    --- Bài mới hơn ---

  • Hạt Giống Khổ Qua Tây Xanh (Lặc Lày Xanh)
  • Hạt Giống Khổ Qua Lai F1 Rado Trồng Khổ Qua
  • Giống Lúa Om 4900 Có Những Đặc Điểm Gì Nổi Bật?
  • Quy Trình Canh Tác Lúa Vụ Hè Thu
  • Kỹ Thuật Trồng Rau Organic Cho Người Mới Chập Chững “vào Nghề”
  • Trồng mía lưu gốc bằng cách làm bờ bao khép kín rẫy để bơm thoát nước khi lũ về làm cho mía có chữ đường cao.

    Ưu điểm trồng mía lưu gốc là chỉ tốn nhiều chi phí ở vụ đầu, còn những vụ sau đầu tư rất ít vì không phải tốn tiền hom giống, công đào hộc và các chi phí khác. Chi phí đầu tư cho vụ mía lưu gốc chỉ bằng 70% của vụ mía tơ.

    Năng suất của vụ mía lưu gốc cao hơn vụ mía tơ từ 15 – 20%. Ngoài ra, trồng mía lưu gốc còn tiết giảm được chi phí mua hom mía giống, tiền công đào hộc khoảng 30% vốn đầu tư cho vụ trồng mới.

    Trồng mía lưu gốc có lợi rất nhiều vì chủ động được thời gian thu hoạch, không bị thương lái ép giá khi phải đốn dồn dập chạy lũ. Nếu giá mía cầm chừng có thể neo lại mà năng suất, chữ đường vẫn được tăng thêm.

    Sau khi thu hoạch xong, khâu xử lý cũng nhẹ nhàng hơn so với trồng mới, không bị đọng trong khâu mía hom, khan hiếm công đào hộc khi trồng đồng loạt.

    Đặc biệt, mía lưu gốc còn chín sớm hơn so với vụ mía tơ khoảng một tháng nên lúc nào chữ đường cũng cao hơn mía trồng mới.

    Tuy nhiên, khi giữ mía lại lưu gốc, muốn cho năng suất đạt tối đa, cần tăng thêm từ 10 – 15% lượng phân đạm để kích thích mầm phát triển. Không nên lưu gốc quá lâu, chỉ trồng 1 vụ tơ 2 vụ gốc là vừa vì đất dẽ, rễ mọc không nhiều, cây sẽ không lớn làm mất năng suất.

    Sau nhiều năm lưu gốc, mía bị cõi phải thu hoạch sớm để trồng lại

    Việt Linh – 2009

    1. Thời vụ:

    Nên trồng vào tháng 5 – 6 nhằm tạo nguồn giống cho vụ trồng chính tháng 12 đến tháng 1 năm sau.

    2. Chuẩn bị đất:

    – Tiến hành vệ sinh đồng ruộng diệt trừ cỏ dại, mầm móng sâu bệnh, làm cho đất tơi xốp thông thoáng.

    – Đào hộc: Hàng cách hàng 1m, rộng 20-30cm, sâu 20-30cm.

    – Bón lót toàn bộ lượng phân nền hữu cơ, phân lân và thuốc Basudin.

    3. Chuẩn bị hom mía:

    – Hom không sâu bệnh, không lẫn giống, xây xát và quá già (tốt nhất là từ 5-7 tháng tuổi).

    – Ngâm hom trong nước từ 8-24 giờ.

    – Chặt mỗi hom hai mắt mầm, hom chặt xong trồng ngay là tốt nhất.

    – Lượng hom giống cho 1ha từ 5 – 7 tấn.

    4. Đặt hom:

    – Đặt một hàng ngay giữa rãnh mía, hom cách hom từ 10 – 20cm là tốt nhất.

    – Đối với nền đất ẩm khi đặt hom nên ấn nhẹ cho lún xuống nửa thân hom, để giữ ẩm cho mầm và rễ dễ phát triển.

    – Ở nền đất khô, hom đặt xuống phải lấp một lớp đất mỏng để cố định hom và giữ ẩm.

    5. Bón phân:

    Nên sử dụng phân nền hữu cơ hoặc bã bùn mía sẽ cho năng suất cao. Cách bón phân được chia như sau:

    – Bón lót: Bón 5 – 10 tấn/ha phân nền hữu cơ + 250 kg phân supper lân và 20kg Basudin/ha, xới trộn đều với lớp đất mặt.

    – Bón thúc: chia làm 2 lần bón.

    + Thúc lần 1: Bón Urê từ 100 kg/ha+ Kali 50 kg/ha. Bón lúc mía 1,5 tháng tuổi, kết hợp với vô chân ấm.

    + Thúc lần 2: Bón Urê từ 100 kg + Kali 50 kg/ha. Bón lúc mía đạt từ 3 tháng tuổi, kết hợp vô chân khỏa.

    6. Chăm sóc:

    – Giặm: Sau khi trồng 1 – 1,5 tháng tuổi nếu phát hiện trên hàng có chết hom (dài hơn 50cm) tiến hành trồng giặm để đảm bảo mật độ.

    – Cần làm sạch cỏ ở giai đoạn cây con để cỏ không cạnh tranh dinh dưỡng và ánh sáng với mía.

    – Vô chân mía: Kết hợp với 2 lần bón phân để vô chân cho mía.

    – Tưới nước: Mía là cây cần nước nhưng rất sợ bị ngập úng kéo dài.

    + Nếu đặt vào mùa khô cần phải giữ ẩm ở giai đoạn cây con.

    + Trồng đầu mùa mưa cần đào rãnh thoát nước để tránh thối hom.

    – Không cần đánh lá.

    7. Phòng trừ sâu bệnh:

    – Rải khoảng 20kg Basudin/ha dưới rãnh trước lúc đặt hom.

    – Thường xuyên thăm đồng để chặt và tiêu hủy các cây mía bị sâu bệnh tấn công để tránh lây lan.

    8. Thu hoạch:

    Thời gian thu hoạch mía giống tốt nhất khi mía đạt 5-7 tháng tuổi.

    H.T = Báo Hậu Giang, 16/8/2010

    Nhấn vào đây để xem tất cả các thông tin kỹ thuật trồng cây mía

    --- Bài cũ hơn ---

  • Trồng Mía Ép Nước Cho Lợi Nhuận Cao
  • Tuyệt Chiêu Kỹ Thuật Trồng Hoa Cúc Tết
  • Nhân Giống Cây Giảo Cổ Lam (P1)
  • Kỹ Thuật Trồng Cây Giảo Cổ Lam Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế
  • Xác Định Thời Vụ Trồng Ớt
  • Cách Trồng Bí Đỏ Lấy Ngọn

    --- Bài mới hơn ---

  • Kỹ Thuật Trồng Mướp Hương Cho Vị Thơm
  • Địa Chỉ Bán Giống Mướp Hương Thái Lan Chất Lượng Tại Hà Nội
  • Kỹ Thuật Trồng Hoa Atiso Xanh Tươi, Mọng Nước Đơn Giản Nhất
  • Nên Trồng Bưởi Chiết Hay Bưởi Ghép
  • Nên Trồng Bưởi Ghép Hay Bưởi Chiết
  • Kỹ thuật trồng bí đỏ lấy ngọn

    Để trồng bí lấy ngọn, bà con nông dân có thể trồng những loại bí đỏ thông thường nhưng muốn đạt hiệu quả cao hơn, bà con nên chọn giống bí đỏ siêu ngọn để trồng. Giống bí đỏ siêu ngọn có đặc điểm sinh trưởng rất mạnh, ngọn to dài và nhiều nhánh nên có thể thu được rất nhiều ngọn. Khoảng 50 ngày sau gieo là cây đã bắt đầu cho thu hoạch ngọn, năng suất cao và thu hoạch nhiều đợt.

    2. Đất trồng

    Bí đỏ lấy ngọn ưa đất mùn giàu dinh dưỡng, tơi xốp, dễ thoát nước. Có thể tận dụng các bờ lô, bờ thửa, bờ ruộng để trồng, trồng trong vườn nhà xen canh với các loại cây ăn quả khi chưa khép tán, nhưng cách gốc các loại cây này khoảng 1m. Cũng có thể tranh thủ trồng một vụ luân canh với lúa mùa sau khi thu hoạch, nhưng phải lên luống, khơi rãnh để tránh bị úng ngập dễ bị bệnh thối gốc, thối cây.

    Với đất bãi, đất vườn cần cày bừa cho tơi xốp đất, lên luống rộng 2m. Với đất lúa mùa, ruộng lúa sau khi gặt xong còn ướt tranh thủ cày thành luống rộng khoảng 2m để trồng cây (đã gieo qua bầu) bằng đất mồi, rồi xăm xới đất trong quá trình chăm sóc sau này.

    Ngâm hạt giống trong nước ấm từ 6 – 8 giờ. Sau đó vớt ra rửa sạch, đem ủ trong khăn ẩm cho nứt nanh mới đem gieo. Có thể gieo hạt trực tiếp trên hố hoặc gieo vào bầu chăm sóc thành cây giống cứng cáp rồi đem trồng.

    Trồng trên đất bãi, đất vườn: nên gieo hạt trực tiếp, cây bí sẽ sinh trưởng khỏe hơn. Mỗi hốc gieo 2-3 hạt, khi đã mọc thì chọn giữ lại 1 cây khỏe mạnh, còn nhổ bỏ hoặc để trồng dặm cho những hốc không mọc hoặc mọc yếu.

    Trồng trên đất ruộng lúa mùa (đất ướt): tốt nhất nên làm bầu để trồng cây con. Sử dụng hỗn hợp giá thể gồm đất bột + mùn mục (hoặc phân chuồng hoai mục, trấu hun) theo tỷ lệ 1:1 cho vào các khay, bầu. Mỗi ô của khay hoặc mỗi bầu gieo 1 hạt, gieo xong phủ một lớp mỏng hỗn hợp đất mùn trên vừa kín hạt, sau đó tưới ẩm. Sau 2-3 ngày thì cây mọc, thường xuyên chăm sóc và tưới nước giữ ẩm. Khi cây có 2-3 lá thật thì tiến hành trồng cây ra ruộng.

    4. Mật độ trồng

    Để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất, bà con nên trồng với mật độ vừa phải không quá dày cũng không được quá thưa. Khoảng cách gieo trồng thích hợp nhất là: hàng cách hàng 2m, cây cách cây 30-40cm.

    Sau trồng cần tưới nhẹ, và tưới thường xuyên cho cây mau bén rễ hồi xanh, đảm bảo cung cấp đủ độ ẩm cho cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh.

    Trong giai đoạn sinh trưởng, cây bí cần lượng nước rất lớn, do đó cần tưới nước thường xuyên, tưới 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Không nên tưới nước vào giữa trưa nắng nóng. Vào mùa mưa, cần thường xuyên kiểm tra và tháo hết nước ngay để bí đỏ không bị úng nước. Ruộng bí quá ẩm để phát sinh bệnh phấn trắng.

    Sau khi cây con hình thành lá thật (khoảng 14 ngày sau gieo), tiến hành bón thúc phân NPK đợt 1 cho cây. Cứ khoảng 10 – 15 ngày thì bón thúc 1 lần. Bón cách gốc 15 – 20cm, khi bón phân kết hợp vun xới gốc cho cây.

    6. Thu hoạch rau bí

    Khi ngọn đã bò dài 60 – 70cm thì bắt đầu thu hoạch lứa đầu tiên bằng cách cắt tất cả các ngọn chính cách gốc 20 – 30cm. Sau đó, tiến hành nhổ sạch cỏ dại, rạch hàng cách gốc 20 – 25cm, bón thúc bằng phân đạm urê hoặc NPK lấp đất rồi tưới nhẹ. Khi các chồi gốc đã nảy mầm, ngắt bỏ những chồi nhỏ, yếu, giữ lại mỗi gốc 2-3 chồi khỏe nhất.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Kỹ Thuật Trồng Thanh Long Ruột Đỏ “năng Suất Nhất”
  • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Thanh Long Ruột Đỏ
  • Finom Phối Hợp Với Rijk Zwaan Việt Nam Tổ Chức Buổi Thực Địa “kỹ Thuật Trồng Ớt Chuông” Tại Đà Lạt
  • Kỹ Thuật Trồng Ớt Chuông
  • Kỹ Thuật Bón Phân Cho Lúa Ở Đồng Bằng Sông Cửu Long
  • Cách Trồng Bí Đỏ Lấy Ngọn – Kỹ Thuật Trồng Rau Bí Theo Hướng Khai Thác Ngọn

    --- Bài mới hơn ---

  • Trồng Cây Trong Dung Dịch
  • Trồng Và Chăm Sóc Bưởi Da Xanh Theo Mô Hình Vietgap
  • Phương Pháp Tưới Nhỏ Giọt Trên Túi Giá Thể Trong Nhà Màng.
  • Kỹ Thuật Trồng Dưa Chuột Theo Tiêu Chuẩn Vietgap
  • Quy Trình Sản Xuất Dưa Chuột
  • Kỹ thuật trồng bí đỏ lấy ngọn

    Để trồng bí lấy ngọn, bà con nông dân có thể trồng những loại bí đỏ thông thường nhưng muốn đạt hiệu quả cao hơn, bà con nên chọn giống bí đỏ siêu ngọn để trồng. Giống bí đỏ siêu ngọn có đặc điểm sinh trưởng rất mạnh, ngọn to dài và nhiều nhánh nên có thể thu được rất nhiều ngọn. Khoảng 50 ngày sau gieo là cây đã bắt đầu cho thu hoạch ngọn, năng suất cao và thu hoạch nhiều đợt.

    2. Đất trồng

    Bí đỏ lấy ngọn ưa đất mùn giàu dinh dưỡng, tơi xốp, dễ thoát nước. Có thể tận dụng các bờ lô, bờ thửa, bờ ruộng để trồng, trồng trong vườn nhà xen canh với các loại cây ăn quả khi chưa khép tán, nhưng cách gốc các loại cây này khoảng 1m. Cũng có thể tranh thủ trồng một vụ luân canh với lúa mùa sau khi thu hoạch, nhưng phải lên luống, khơi rãnh để tránh bị úng ngập dễ bị bệnh thối gốc, thối cây.

    Với đất bãi, đất vườn cần cày bừa cho tơi xốp đất, lên luống rộng 2m. Với đất lúa mùa, ruộng lúa sau khi gặt xong còn ướt tranh thủ cày thành luống rộng khoảng 2m để trồng cây (đã gieo qua bầu) bằng đất mồi, rồi xăm xới đất trong quá trình chăm sóc sau này.

    Ngâm hạt giống trong nước ấm từ 6 – 8 giờ. Sau đó vớt ra rửa sạch, đem ủ trong khăn ẩm cho nứt nanh mới đem gieo. Có thể gieo hạt trực tiếp trên hố hoặc gieo vào bầu chăm sóc thành cây giống cứng cáp rồi đem trồng.

    Trồng trên đất bãi, đất vườn: nên gieo hạt trực tiếp, cây bí sẽ sinh trưởng khỏe hơn. Mỗi hốc gieo 2-3 hạt, khi đã mọc thì chọn giữ lại 1 cây khỏe mạnh, còn nhổ bỏ hoặc để trồng dặm cho những hốc không mọc hoặc mọc yếu.

    Trồng trên đất ruộng lúa mùa (đất ướt): tốt nhất nên làm bầu để trồng cây con. Sử dụng hỗn hợp giá thể gồm đất bột + mùn mục (hoặc phân chuồng hoai mục, trấu hun) theo tỷ lệ 1:1 cho vào các khay, bầu. Mỗi ô của khay hoặc mỗi bầu gieo 1 hạt, gieo xong phủ một lớp mỏng hỗn hợp đất mùn trên vừa kín hạt, sau đó tưới ẩm. Sau 2-3 ngày thì cây mọc, thường xuyên chăm sóc và tưới nước giữ ẩm. Khi cây có 2-3 lá thật thì tiến hành trồng cây ra ruộng.

    4. Mật độ trồng

    Để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất, bà con nên trồng với mật độ vừa phải không quá dày cũng không được quá thưa. Khoảng cách gieo trồng thích hợp nhất là: hàng cách hàng 2m, cây cách cây 30-40cm. 

    Sau trồng cần tưới nhẹ, và tưới thường xuyên cho cây mau bén rễ hồi xanh, đảm bảo cung cấp đủ độ ẩm cho cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh.

    Trong giai đoạn sinh trưởng, cây bí cần lượng nước rất lớn, do đó cần tưới nước thường xuyên, tưới 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Không nên tưới nước vào giữa trưa nắng nóng. Vào mùa mưa, cần thường xuyên kiểm tra và tháo hết nước ngay để bí đỏ không bị úng nước. Ruộng bí quá ẩm để phát sinh bệnh phấn trắng.

    Sau khi cây con hình thành lá thật (khoảng 14 ngày sau gieo), tiến hành bón thúc phân NPK đợt 1 cho cây. Cứ khoảng 10 – 15 ngày thì bón thúc 1 lần. Bón cách gốc 15 – 20cm, khi bón phân kết hợp vun xới gốc cho cây. 

    6. Thu hoạch rau bí

    Khi ngọn đã bò dài 60 – 70cm thì bắt đầu thu hoạch lứa đầu tiên bằng cách cắt tất cả các ngọn chính cách gốc 20 – 30cm. Sau đó, tiến hành nhổ sạch cỏ dại, rạch hàng cách gốc 20 – 25cm, bón thúc bằng phân đạm urê hoặc NPK lấp đất rồi tưới nhẹ. Khi các chồi gốc đã nảy mầm, ngắt bỏ những chồi nhỏ, yếu, giữ lại mỗi gốc 2-3 chồi khỏe nhất.

    Rate this post

    --- Bài cũ hơn ---

  • Giống Ngô Lai Đơn Qt55, Qt35, T8 Năng Suất Cao
  • Trồng Bưởi Da Xanh Trong Vườn Dừa, Thu Nhập Hàng Năm 170 Triệu Đồng
  • Kỹ Thuật Nhân Giống Hoa Hồng (Tiếp Theo)
  • Hiệu Quả Từ Trồng Nấm Rơm Cải Tiến Trong Nhà
  • Cách Trồng Củ Cải Đường Trong Thùng Xốp