Top 10 # Xem Nhiều Nhất Cách Trồng Mãng Cầu Xiêm Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Cách Trồng Cây Mãng Cầu Xiêm

Cây mãng cầu xiêm là một cây thường xanh nhỏ, thẳng đứng, cao 5-6 m, có lá màu xanh đậm, sáng bóng. Nó tạo ra một trái cây có hình trái tim rộng, hình trái tim có đường kính 15-20 cm, có màu vàng nhạt, và có màu trắng bên trong. Cây mãng cầu xiêm là loài bản địa của hầu hết các vùng nhiệt đới nóng nhất ở Nam và Bắc Mỹ, bao gồm cả Amazon. Quả được bán ở các chợ địa phương ở vùng nhiệt đới.Bột trái cây là tuyệt vời cho việc uống rượu.

Đặc điểm của cây mãng cầu xiêm

Mãng cầu xiêm có hương vị ngọt và chua của trái cây lớn, là một cây mang trái nhiệt đới vùng đất thấp. Mãng cầu xiêm có nguồn gốc ở khu vực nhiệt đới Trung và Nam Mỹ và Caribê, nhưng hiện đang được trồng rộng rãi ở các vùng nhiệt đới trên toàn thế giới, bao gồm Nam Florida và Đông Nam Á, từ mực nước biển đến độ cao khoảng 1150 mét. Thỉnh thoảng nó đã trốn tránh việc tu luyện và trở thành naturalized.

Mãng cầu xiêm có rất nhiều dược liệu truyền thống ở Nam Mỹ và Caribê, và nó đã trở thành một loại thuốc bổ bổ sung dinh dưỡng phổ biến. Trái cây, hạt, vỏ, lá và rễ đã được sử dụng để điều trị ký sinh trùng đường ruột, ho (bao gồm hen phế quản), bệnh gan, viêm, tiểu đường, cao huyết áp, trong nhiều công dụng; Hạt giống là thuốc trừ sâu và một chế phẩm từ lá đã được sử dụng để giết mổ bệnh và mủ giường . Nghiên cứu chiết xuất Cây mãng cầu xiêm đã ghi nhận các đặc tính kháng virus, chống viêm da, chống viêm, chống viêm, và hạ đường huyết; Nó cũng đã được sử dụng như một thuốc chống trầm cảm và ít nhất một nghiên cứu đã tìm thấy nó có hiệu quả chống lại các tế bào ung thư đa thuốc .Mãng cầu xiêm là các hợp chất alkaloid được cho là chịu trách nhiệm về những tác động này, mặc dù các thành phần khác, bao gồm quinolones, annopentocins, và annomuricins cũng có thể tham gia.

Sẽ không tồn tại bên ngoài bất cứ nơi nào ở lục địa Hoa Kỳ ngoại trừ ở Nam Florida, nơi nó được trồng thương mại ở mức độ hạn chế. Cây cầu nối đòi hỏi nhiều nhiệt độ và độ ẩm, rất nhiều nước, và sẽ bị giết bởi nhiệt độ dưới 32F / 0C. Ở vùng nhiệt đới, những người lùn nạo vươn lên từ mực nước biển đến 1000m, đặc biệt ở vùng ẩm ướt nơi cây phát triển rất tốt. Mãng cầu xiêm không thể chịu được nước đọng, và rễ của nó là cạn, vì vậy nó không đòi hỏi một nền đất rất sâu.

Nguồn: http://cachtrongcay.net

Trồng Mãng Cầu Xiêm Bằng Hạt

Hiện nay, do khoa học kỹ thuật phát triển đã giúp nông dân có những cách làm mới để nâng cao hiệu quả kinh tế. Mô hình trồng mãng cầu xiêm bằng hạt ở xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, đang cho hiệu quả kinh tế cao được xem là một điển hình.

Mãng cầu trồng bằng hạt luôn có giá cao hơn so với ghép gốc bình bát.

Trong vài năm trở lại đây, mãng cầu xiêm phát triển mạnh ở vùng đất Hòa Mỹ, từ việc trồng chỉ để ăn, đến nay diện tích trồng được mở rộng lên 40ha. Gia đình có gần 3ha đất ruộng và vườn tạp, ông La Văn Nhiều, ở ấp Mỹ Phú A, xã Hòa Mỹ, cũng như nhiều nông dân ở vùng đất này sau nhiều năm loay hoay tìm loại cây trồng phù hợp thì cách đây khoảng 3 năm được hỗ trợ về nguồn vốn cũng như kỹ thuật của Hội Nông dân xã, ông Nhiều đã trồng thử nghiệm hơn 100 gốc mãng cầu xiêm dọc hai bên bờ bao. Nhận thấy cây phát triển tốt, ông đã mạnh dạn cải tạo đất vườn kém hiệu quả để trồng thêm. Ông Nhiều cho hay: “Vùng đất Hòa Mỹ còn nhiễm phèn nên nhiều loại cây không phù hợp. Trước đây, gia đình cũng trồng nhiều loại cây nhưng thấy không mang lại hiệu quả cao, từ khi chuyển sang trồng mãng cầu thì thấy cây xanh tốt, trái to nên gia đình mới mở thêm diện tích. Đặc biệt, khi mãng cầu xiêm trồng bằng hạt thì trái còn ngon hơn so với trồng bằng gốc ghép”.

Ở Phụng Hiệp, tùy theo từng vùng đất mà nông dân có thể chọn trồng cây mãng cầu bằng giống tháp gốc bình bát hoặc bằng hạt. Đối với cây giống tháp gốc bình bát thì thích hợp ở những vùng đất trũng nhiễm phèn, nhưng hạn chế của loại cây này là cho trái ít trong mùa nắng. Còn cây mãng cầu trồng bằng hạt mà nhà vườn ở Hòa Mỹ áp dụng thì cho trái gần như quanh năm, tỷ lệ trái tròn đều, mang vị ngọt thanh. “Cây mãng cầu được trồng bằng hạt có sức chống chịu tốt hơn so với mãng cầu tháp bình bát. Bên cạnh đó, việc xử lý cho trái cũng dễ dàng hơn. Năng suất trái đạt tương đương nhau, nhưng chất lượng trái của cây trồng bằng hạt luôn đạt cao, vì thế giá bán cũng cao hơn mãng cầu ghép từ 2.000-3.000 đồng/kg”, ông Nhiều cho biết thêm.

Sau khi trồng từ 1,5-2 năm cây bắt đầu cho trái, trung bình mỗi cây cho hơn 50kg/năm. Năng suất sẽ tăng dần theo quá trình phát triển và kỹ thuật canh tác hợp lý. Chính từ hiệu quả mang lại mà từ 26ha trong năm rồi, đến nay diện tích trồng mãng cầu của xã Hòa Mỹ đã lên gần 40ha. Ông Võ Văn Phải, ở ấp Mỹ Phú A, xã Hòa Mỹ, cho biết: “Tuy vùng đất Hòa Mỹ này còn bị nhiễm phèn, nhưng nếu xử lý tốt thì cây mãng cầu vẫn có thể trồng được, hiệu quả cũng đạt khá cao. Mãng cầu cho trái gần như quanh năm nên ít bị rớt giá khi thu hoạch rộ”.

Ông Trần Văn Tuấn, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phụng Hiệp, cho hay: Trong công tác quy hoạch chuyển đổi của Phụng Hiệp thì cây mãng cầu xiêm ở Hòa Mỹ cũng được chọn là cây trồng khuyến khích nông dân chuyển đổi, vì thế mà diện tích trồng ở địa phương này luôn tăng theo từng năm. Hiện nay, để tiện lợi cho việc chuyển giao khoa học kỹ thuật, địa phương đã củng cố Tổ hợp tác 19 Tháng 5, ở ấp Mỹ Phú A, xã Hòa Mỹ chuyên về trồng mãng cầu, đây sẽ là điểm để chuyển giao khoa học kỹ thuật cho các nhà vườn trồng mãng cầu trên địa bàn xã.

Hiện nay, phải thừa nhận rằng, cây mãng cầu không những góp phần cải thiện đời sống kinh tế của người dân địa phương, mà còn mở ra thêm sự lựa chọn cho những diện tích vườn tạp ở xã Hòa Mỹ nói riêng huyện Phụng Hiệp nói chung.

# 1【Hướng Dẩn】Cách Trồng Mãng Cầu Xiêm Tại Nhà

Mãng cầu xiêm thường nhân giống bằng hạt, tuy nhiên chúng cũng có thể trồng bằng cây đã lớn bằng cách chiết cành, ghép mắt và ghép cành. Đối với cách gieo hạt bạn có thể gieo trong các bầu hay trên đất có hơi pha cát. Gieo hạt sâu chừng 1cm và cách nhau 2 – 2,5cm. Che nắng cho hạt và tưới giữ ẩm thường xuyên.

Cách trồng và khoảng cách trồng

Chọn giống mãng cầu xiêm: Đối với mãng cầu xiêm thì tùy theo điều kiện đất đai cụ thể từng nơi mà bạn có thể ghép hoặc trồng bằng hạt. Nếu là loại đất nhiễm mặn hoặc phèn mặn ngập nước theo thủy triều thì bạn nên trồng mãng cầu xiêm ghép trên gốc bình bát. Nếu là các loại đất khác thì trồng mãng cầu xiêm bằng hột hoặc chiết thời gian khoảng sau 2-3 năm mãng cầu xiêm sẽ cho trái.

Khoảng cách trồng mãng cầu xiêm:

– Bạn nên trồng cây mãng cầu xiêm với khoảng cách tầm 3m x 3m. Đào hố rộng 30 – 50cm, sâu 30 – 50cm, tùy cây lớn nhỏ. Nếu trồng luôn bầu cây thì hố phải rộng hơn nhiều so với kích thước của bầu để không ép rễ cây con. Sau khi đặt cây con vào hố, lấp đất trở lại và tưới nước ẩm ngay. Cây mãng cầu xiêm nên trồng với khoảng cách 3 – 4m, trồng theo kiểu nanh sấu hoặc theo hàng.

– Bên cạnh đó bạn nên trồng mãng cầu xiêm xen với cây dừa, theo đó trồng 1 cây mãng cầu xiêm xen giữa 2 cây dừa trên một hàng, giữa 2 hàng dừa trồng một hàng cây mãng cầu xiêm, cách nhau mỗi cây 3m. Nếu để phát triển tự nhiên cây mãng cầu xiêm có thể cao từ 6-8m thường tạo tán cao 2,5-3m.

Thụ phấn bổ sung cho cây mãng cầu xiêm: Việc thiếu côn trùng thụ phấn không đủ nên cây mãng cầu xiêm cũng thường thụ hoa thấp, cần thụ phấn bổ sung thủ công bằng tay để tăng sự đậu quả. Bạn lấy hoa mãng cầu xiêm có cánh đã hé, phần nhị đực có màu kem là tốt nhất, tiến hành hái và thu hoa vào buổi chiều, sau đó cho hoa vào một cái hộp nhỏ đậy kín tránh mất nước. Sáng hôm sau bạn gắp bỏ các cánh hoa, bao phấn ra, chỉ chừa lại các hạt phấn. Phấn tốt khi có màu kem, nếu màu nâu nhạt hay màu đen là phấn hư, không dùng được. Dùng que hay tăm bông chấm hạt phấn rồi quét hạt phấn lên nhụy cái. Bạn dùng tay quét đều và nhẹ nhàng, một hoa có thể thụ phấn bổ sung cho 6-8 hoa. Thời gian thụ phấn bổ sung tốt nhất vào khoảng 8-9 giờ sáng.

Phân bón: Đối với mãng cầu xiêm bạn cần bón cân đối NPK nên chọn các loại phân 10-10-10 với loại cây trên 1 năm bón 100g, năm thứ 2 bón 400g, năm thứ 3 bón 800g, năm thứ 4 bón 1,2 kg/cây. Khi cây lớn bón gia giảm từ 2-3 kg/cây/năm. Nếu đất xấu hoặc trên đất cát nên bổ sung thêm 10-20kg phân chuồng/cây/năm. Chia làm 2-3 lần bón, sau thu hoạch (cuối mùa) và khi cây nuôi quả (đầu + cuối mùa mưa).

Sâu bệnh hại chính: Sâu gây hại phổ biến nhất ở mãng cầu xiêm vẫn là rệp sáp và các loại rầy miệng chích hút khác, làm giảm chất lượng, sản lượng. Do đó bạn nên có những bước trị bằng nhiều loại thuốc như Supracid, Bi 58ND, Sumithion, Suprathion. Rệp và rầy ngoài việc chích hút nhựa làm hại trái, còn tạo điều kiện thuận lợi cho một số bệnh xâm nhập, nhất là bệnh thán thư gây những vết đốm đen. Phòng trừ bệnh bằng các loại thuốc Benlat C, Kasuran BTN, Aliette 80 BTN

bạn đang xem : Hướng dẫn cách trồng mãng cầu xiêm tại nhà

Cây ăn quả

Kỹ Thuật Trồng Mãng Cầu Xiêm Ra Nhiều Trái

Mảng cầu xiêm là một loại thực vậy có chứa đầy đủ các khoáng chất cần thiết cho con người: lân, canxi ,B1,B2,P,C và có vị chua ngọt rất ngon, thường được làm nước sinh tố khi kết hợp với một vài loại thực phẩm khác hiện nay.

Nếu như nhà chúng ta biết cách trồng và chăm sóc và những kỹ thuật mới để trồng cây mãng cầu xiêm sẽ luôn cho năng xuất cao hơn.

Bạn chọn những trái trín và to , bạn lấy hết hạt bên trong trái và gieo hạt xuống đất với khoảng cách là từ 2cm/hạt và sau khi gieo hạt xong bạn phủ lên một lớp đất mỏng và bạt tưới đẫm mặt đất và làm mát che nắng cho hạt để hạt nảy màm nhanh hơn

Sau khi hạt gieo được từ 20-30 ngày thì hạt bắt đầu nảy mầm và ra lát thật , khi cây được khoảng từ 5-6 lá thật thì bạn mang cây ra trồng.

Cách trồng cây măng cầu xiêm

Ban tiến hành đào những chiếc hố rộng khoảng từ 30-50cm và sâu khoảng 50cm và tùy theo từng kích thước của cây mà có thể lựa chọn hố phù hợp với cây.

Bạn trồng cây vào trong hố và đặt cây con vào trong hố và lấp đất lại cho chặt gốc và tưới đẫm nước.

Bạn nên trồng với khoảng cách từ 3-4m/cây để cho cây sau này còn phát triển nhanh và tán cây cũng khá rộng

Sau khi trồng cây được một thời gian thì bạn bắt đầu chăm sóc và bón phân cho cây để cho cây phát triển nhanh chóng hơn

Với lượng phân bón như vậy thì bạn sẽ hoàn toàn có được những trái mảng cầu xiêm to tròn và thơm ngon.

Sâu gây hại phổ biến nhất vẫn là rệp sáp và các loại rầy miệng chích hút khác, làm giảm chất lượng, sản lượng. Trị bằng nhiều loại thuốc như Supracid, Bi 58ND, Sumithion, Suprathion. Rệp và rầy ngoài việc chích hút nhựa làm hại trái, còn tạo điều kiện thuận lợi cho một số bệnh xâm nhập, nhất là bệnh thán thư gây những vết đốm đen. Phòng trừ bệnh bằng các loại thuốc Benlat C, Kasuran BTN, Aliette 80 BTN