Top 6 # Xem Nhiều Nhất Cách Trồng Lan Lọng Giầy Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Bí Kíp Trồng Lan Lọng Giầy Bulbophyllum Frostii

Bulbophyllum frostii Lan lọng giày hay lọng hài là những bông hoa có đường kính 2,5 cm và có màu đỏ sẫm bóng với một đôi môi đỏ rực và giống như một chiếc giày gỗ của Hà Lan hay giày sơ sinh của trẻ nhỏ. Hơi có mùi thơm

Điều kiện sinh trưởng cách trồng lan lọng giày Bulbophyllum frostii

– Ánh sáng:

Mức độ ánh sáng 14000-16000 lux. Nó không chịu được ánh sáng mặt trời trực tiếp.

– Nhiệt độ:

Nó là một loài nhà kính nóng/ấm trung gian. Chúng phát triển tốt 22-25 ° C vào ban ngày và 18-20 ° C vào ban đêm; trong khi vào mùa đông nhiệt độ có thể thấp hơn một vài độ.

– Độ ẩm:

Nếu được gắn trên một chiếc bè, độ ẩm không khí phải ở khoảng 75%. Nếu nó được giữ trong chậu, nó có thể dễ dàng với 50-60% cổ điển.

Bulbophyllum frostii

– Giá thể trồng:

Tốt nhất là trồng trong chậu với rêu hoạt động tốt (không bao giờ đặt nó quá dày, bởi vì theo cách này, nó sẽ không cho phép không khí đến rễ và sẽ gây ra sự thối rễ mà cây rất dễ mắc phải), hoặc vỏ cây nhỏ vừa (1,5 -2 cm).

– Tưới nước:

Loài này không có thời gian nghỉ đông rõ rệt. Vì vậy tưới nước theo cách thông thường suốt cả năm vì chất nền đã khô tốt nhưng vẫn chưa khô hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu trong những tháng mùa đông, cây đã làm chậm sự tăng trưởng, tốt hơn là giảm ngay cả một chút ẩm ướt, đặc biệt là nếu nhiệt độ mát hơn so với mùa hè. Tuy nhiên, bạn không bao giờ nên cho phép cây vẫn khô hoàn toàn trong hơn một ngày.

– Phân bón:

Bởi vì rễ của loài lan này rất nhạy cảm, nên bón phân cẩn thận, khoảng một tháng một lần, với 1/6 liều chỉ định trên chai phân bón. Là một loại phân bón, bạn phải luôn luôn lấy loại thích hợp cho hoa lan, chất lỏng, với các giá trị NPK cân bằng (20-20-20, 5-5-5, v.v.).

– Chăm sóc:

Lan lọng giày nở ra từ gốc của giả hành mới khi chúng đã trưởng thành. Nó không cần một khoảng thời gian nghỉ ngơi để kích thích ra hoa. Vào mùa đông, khi giảm tưới nước, thụ tinh cũng nên được giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn cho đến khi tưới nước mạnh trở lại.

Bulbophyllum frostii

Lan Lọng Lông – Bulbophyllum Hirtum

Lan sống phụ sinh, thân rễ dài. Củ giả cách nhau khoảng 1 – 2cm, dạng thuôn tròn, cao 2 – 3cm, đỉnh mang 2 lá. Lá rụng khi có hoa thuôn dài. Cụm hoa dạng bông dài 20 – 30cm. Hoa xếp sát nhau, nhỏ bé màu vàng xanh. Cánh đài có nhiều lông.

Lan lọng lông

Tên Latin: Bulbophyllum hirtum Đồng danh: Bulbophyllum hirtum (J.E.Sm) Lindl. Bulbophyllum kerrii Rolfe Họ: Phong lan Orchidaceae Bộ: Phong lan Orchidales Lớp (nhóm): Cây phụ sinh Epiphytically, Saprophytes

Mô tả: Lan sống phụ sinh, thân rễ dài. Củ giả cách nhau khoảng 1 – 2cm, dạng thuôn tròn, cao 2 – 3cm, đỉnh mang 2 lá. Lá rụng khi có hoa thuôn dài. Cụm hoa dạng bông dài 20 – 30cm. Hoa xếp sát nhau, nhỏ bé màu vàng xanh. Cánh đài có nhiều lông. Cánh môi màu vàng có lông màu nâu ở giữa, màu vàng ở mép. Hoa thơm.

Phân bố: Cây mọc ở Tây Nguyên (Gia Lai, Kontum, Lâm Đồng) và phân bố ở Nêpal, Ấn Độ, Mianma, Thái Lan…

Tài liệu dẫn: Phong lan Việt Nam – Trần Hợp – trang 39.

Lan Lọng Hiệp Là Lan Gì? Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Nở Hoa Đẹp

Lan Lọng Hiệp có tên Latin là Bulbophyllym hiepii. Ở Việt Nam người ta còn gọi nó là lan Cầu diệp Hiệp. Nó phân bố ở khu vực Tây Nguyên như Gia Lai, Kontum, Đắc Lắc… Đặc tính của loài hoa này thường sống bám trên thân cây và những cành cây gỗ ở nơi có độ cao khoảng 700 – 1000m, trong rừng rậm nhiệt đới.

Đây là loài lan sống phụ sinh. Thân cây ngắn tầm 4cm, mỗi năm thân cây phình to ra, đường kính trung bình tầm 2cm. Mỗi thân cây mang một lá ở đỉnh. Lá cây dày, hình mác, chiều dài từ 4,5cm đến 5cm, bề ngang tầm 1cm. Càng về phía ngọn lá càng nhọn. Lá cây có màu xanh nhạt hoặc có chút ngả vàng.

Loài lan này có quý hiếm. Thời gian ra hoa là từ khoảng tháng 1 đến tháng 2. Cánh hoa hình mác, dày, dài tầm 3,5cm, rộng gần 1cm, đầu cánh nhọn. Trên các đầu cánh có các chấm li ti màu đỏ tía. Trụ hoa màu vàng, dài tầm 3mm giống như mũ.

Điều kiện sinh trưởng thích hợp của loài lan này là:

Nhiệt độ: Từ 7 – 35 độ C

Ánh sáng: 500 – 1200 ánh sáng nến

Độ ẩm: Từ 50% – 70%

Lan Lọng Hiệp được đánh giá là một trong số những loài lan khó trồng và khó chăm sóc. Vì vậy để trồng được loài hoa này bạn cần phải chú ý một số điểm sau:

Lan lọng hiệp được xếp vào loại lan quý hiếm. Vì vậy việc tìm kiếm giống cây này cũng tương đối khó khăn. Nếu đã chọn được giống cây này thì bạn nên chọn những cây giống khỏe mạnh, không bị sâu bệnh. Củ lan phải còn tươi, không bị sứt, sẹo. Trên mỗi đỉnh cây phải còn nguyên lá, không bị dập nát, khô héo.

2.2 Giá thể trồng lan lọng hiệp

Là một loài lan sống phụ sinh nên giá thể thích hợp để trồng loại lan này là thân gỗ vú sữa, gỗ nhãn, các mảnh dớn, hoặc trồng trong chậu nông lòng, với những đất trồng mịn.

Để cho lan lọng hiệp phát triển tốt nhất thì người trồng lan cần tuân thủ theo một số bước trồng cơ bản sau:

Bước 1: Chuẩn bị cây giống và giá thể

Bước 2: Vệ sinh sạch sẽ giá thể, cắt bỏ những rễ cây bị thối, củ bị dập, rồi bôi keo lành sẹo vào các vết dập đó.

Bước 3: Trồng cây giống vào giá thể sao cho cây trồng được giữ cố định, không bị lung lay hay dịch chuyển khi di chuyển.

Bước 4: Đặt chậu lan vừa trồng ra nơi khô thoáng và tưới nước cho lan.

Bước 5: Chăm sóc lan cẩn thận và tỉ mỉ theo đúng quy trình.

Cũng như một số loài lan khác, lan lọng hiệp cũng rất khó chăm sóc. Nếu chúng ta chăm sóc lan không kỹ càng thì sẽ gây ra tình trạng cây bị sâu bệnh, còi cọc và kém phát triển. Vì vậy để cho cây phát triển tốt nhất, bạn cần phòng trị bệnh ngay từ lúc bắt đầu trồng.

Thường xuyên dọn dẹp khu vực trồng lan cho sạch sẽ để ngăn chặn tình trạng phát triển của sâu bệnh.

Phát hiện kịp thời những cây bị bệnh để cách ly khỏi những cây khỏe mạnh, tránh bị lây lan.

Đặt lan ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc với nước gây ra tình trạng úng, thối rễ hay củ.

Khi lan ra hoa, phun thuốc phòng trị côn trùng, nấm mốc để cho hoa được phát triển và nở đẹp nhất.

Phun thuốc phòng theo định kỳ 1 tháng 1 lần.

Tạo điều kiện tốt nhất cho cây phát triển. Khi cây đang phát triển và mọc chồi non thì cần tưới nước nhẹ nhàng, tránh tưới trực tiếp vào chồi và thân cây làm sẽ khiến cho chúng dễ bị thối rữa.

Vào khoảng cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch, chúng ta nên di chuyển chậu lan vào nơi có ánh sáng nhẹ nhàng, bóng râm nhẹ.

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp, giữa ban ngày và ban đêm có thể chênh lệch nhiệt độ từ 7 – 10 độ C.

Tưới nhiều nước vào khoảng tháng 10 và tháng 11, đến tháng 12 cây bắt đầu ra chồi hoa thì hạn chế tưới nước và ngưng tưới nước khi cây ra hoa.

Nếu phát hiện các giả hành có hiện tượng bị khô héo thì có thể dùng bình xịt nước phun sương sương.

Không bón phân vào thời kỳ đang ra chồi và nở hoa.

Giới Thiệu Hình Ảnh Và Mô Tả Một Số Loại Lan Lọng

Lan lọng Bulbophyllum Thouars 1822 viết tắt Bulb. Trên thế giới có khoảng 1500 giống, Việt Nam có 140 giống

1. Lọng rìa lông

Đồng danh: Bulbophyllum dyphoniae Tixier 1968; Bulbophyllum hispidum Ridl. 1897. Tên Việt: Cầu diệp Dayan (PHH), Lọng rìa lông Mô tả: Phong lan nhỏ, củ vuông cạnh, lá 1 chiếc dài 10 cm. Cuống hoa rất ngắn. Hoa 2-5 chiếc to 2,5-3 cm, nở vào mùa Xuân-Hạ. Nơi mọc: Kontum, Pleiku.

2. Lọng mây bạc

Đồng danh: Bulbophyllum reichenbachianum Kraenzl. 1893; Bulbophyllum setiferum (Rolfe) J.J. Sm. 1912; Cirrhopetalum delitescens [Hance] Rolfe 1882. Tên Việt: Cầu diệp ẩn (PHH), Lọng mây bạc (TH). Mô tả: Phong lan nhỏ, củ mọc thưa từ 3 đến 10 cm, lá 1 chiếc. Cành hoa mọc từ đáy củ, dài 15-25 cm, hoa 2-4 chiếc, dài 2 cm nở vào mùa Xuân. Nơi mọc: Nha Trang, Cúc Phương, Hà Nam Ninh, Mộc Châu, Sơn La, Ninh Bình, Nho Quan.

3. Lọng vàng cam

Tên Việt: Cầu hành ít biết (PHH), Lọng vàng cam (TH). Mô tả: Phong lan nhỏ, củ hình trái lê, cao 3-4 cm vuông góc. Lá 1 chiếc dài 15-20 cm. Chùm hoa dài 20 cm, hoa nhiều to 1 cm, nở vào mùa Thu. Nơi mọc: Kontum, Gia Lai, Đắc Lắc.

4. Lan lọng cao

Đồng danh: Cirrhopetalum elatum. Tên Việt: Cầu diệp cao (PHH), Lan lọng cao (TH). Mô tả: Phong lan củ nhỏ, một lá. Dò hoa cao 25-30 cm, hoa 5-7 chiếc, to 2,5-3 cm nở vào mùa Hạ. Nơi mọc: Langbian, Đà Lạt.

5. Lọng mép

Đồng danh: Bulbophyllum brachypodum var. geei Rao & N.P. Balakr. 1969;Cirrhopetalum emarginatum Finet 1897. Tên Việt: Cầu diệp lõm (PHH), Lọng mép (TH). Mô tả: Phong lan củ nhỏ mọc cách xa nhau 3-10 cm. Lá 1 chiếc dài 8 cm rộng 2 cm. Hoa 2-3 chiếc to 3,5-5 cm. Nơi mọc: Lào Cai, Sa Pa, Lạng Sơn.

6. Lọng tán giả

Tên Việt: Cầu diệp (PHH), Lọng tán giả (TH). Mô tả: Lan nhỏ, củ mọc cách nhau 2 cm lá 1 chiếc, chùm hoa mọc từ thân rễ, cao 2 cm mọc từ thân rễ, hoa to 1 cm. Nơi mọc: Cam Ly, Đà Lạt.

7. Long nhí

Tên Việt: Cầu diệp (PHH), Long nhí (TH). Mô tả: Phong lan nhỏ, củ mọc sát nhau. Lá 1 chiếc. Dò hoa dài 7 cm, hoa xoè ra như chiếc quạt, dài 1,5 cm nở vào mùa Xuân. Nơi mọc: Vĩnh Phú, Tam Đảo, Kon Ha Nung, Gia Lai, Đầm Ron, Đà Lạt.

8. Lan lọng

Đồng danh: Bulbophyllum andersonii Kurz 1870; Bulbophyllum griffithianumParish & Rchb. f 1874; Bulbophyllum lepidum [Bl.] J. J. Sm. 1905. Tên Việt: Cầu diệp (PHH), Lan Lọng (TH). Mô tả: Phong lan nhỏ, củ vuông cạnh, mọc thưa, lá một chiếc, dò hoa dài 15-22 cm, hoa 10-12 chiếc to 2,5 cm. Vì cùng đặc tính cho nên hoa đủ mầu. Nơi mọc: Khắp Bắc, Trung, Nam Việt Nam.

9. Lọng chân rết

Đồng danh: Epicranthes haniffii (Carr) Garay & W. Kittr. 1985. Tên Việt: Lọng chân rết (TH). Mô tả: Phong lan mọc rủ xuống, củ nhỏ 5-6 mm. Lá 1 chiếc dài 2-2,5 cm, ngang 9 mm. Hoa một chiếc mọc sát củ, to 1 cm nờ vào mùa Hạ và mau tàn. Nơi mọc: Tân Phú, Đồng Nai. 10. Lọng hiệp Tên Việt: Cầu diệp Hiệp, Lọng Hiệp (tên gọi theo Phạm hoàng Hộ hay Trần Hợp). Mô tả: Phong lan nhỏ, củ hình thuôn, lá một chiếc. Cuống hoa ngắn, hoa 1-2 chiếc không mở rộng. Nơi mọc: Gia Lai, Kontum, Đắc Lắc.

11. Lọng cánh én

Đồng danh: Bulbophyllum remotifolium (Fukuy.) K. Nakaj. 1973; *Cirrhopetalum hirundinis Gagnep. 1931.Tên Việt: Cầu diệp én (PHH), Lọng cánh én (TH). Mô tả: Phong lan, củ nhỏ hình trái xoan, lá một chiếc. Chùm hoa 6 cm, hoa dài 2 cm, 4-10 chiếc. Nơi mọc: Ba Vì, Vĩnh Phú, Quảng Ninh.

12. Lọng màng

Đồng danh: Phyllorchis hymenantha (Hook. f.) Kuntze 1891. Tên Việt: Cầu diệp màng (PHH), Lọng màng (TH). Mô tả: Phong lan rất nhỏ, không có củ lá một chiếc mọc xa 2-3 cm. Cành hoa mảnh mai có 1-2 hoa. Nơi mọc: Ngọc Lĩnh, Kontum, Kbang, Gia Lai, Đồng Nai.

13. Lọng cánh dài

Đồng danh: Tripudianthes kanburiensis (Seidenf.) Szlach. & Kras 2007. Tên Việt: Cầu diệp Kanburi (PHH), Lọng cánh dài (TH). Mô tả: Phong lan, củ tròn nhỏ 2 lá, rụng vào mùa Thu. Chùm hoa cao 25 cm hoa 5-12 chiếc dài 2,5 cm, nở vào cuối mùa Đông đầu Xuân. Nơi mọc: Gia Lai, Kontum, Lâm Đồng.

14. Lọng ấn

Đồng danh: Bulbophyllum bowringianum Rchb. f. 1881;Bulbophyllum conchiferum Rchb. f. 1861. Tên Việt: Cầu diệp Khasya (PHH), Lọng ấn (TH). Mô tả: Phong lan, củ rất nhỏ 5-6 mm. Lá 1 chiếc. Chùm hoa dài 15-25 cm, hoa mọc sát nhau to 3-4 mm nở vào đầu mùa Đông. Nơi mọc: Gia lai, Kontum, Đà Lạt, Lâm Đồng.