Top #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất Cách Trồng Lan Hoàng Thảo Kim Thoa Mới Nhất 10/2022 ❣️ Top Like | Vitagrowthheight.com

Cách Trồng Hoàng Thảo Kim Thoa

Cách Trồng Lan Hoàng Thảo Lụa Vàng

Lan Trần Tuấn: Đặc Điểm, Cách Trồng Và Chăm Sóc

Cách Trồng Lan Hoàng Thảo U Lồi

Hướng Dẫn Cách Trồng Lan Hoàng Yến Đẹp Nhẹ Nhàng

Kiếm Xích Ngọc: Cách Trồng Và Chăm Sóc Cực Đơn Giản

Hoàng thảo kim thoa (Dendrobium clavatum)

hoàng thảo kim thoa trong tự nhiên

Cây khá giống với long nhãn nhưng thân nhỏ hơn, mang nhiều sắc vàng, dài khoảng 50-70cm, do thân cứng nên thường mọc thẳng, thích hợp trồng trong chậu đất hoặc gỗ. Chú ý độ nặng của chậu để đối trọng với cây sao cho khi cây đứng chậu không bị nghiêng hoặc lật ngược. Cũng có thể cho bám gỗ nhưng cây ưa ẩm nên nếu bó gỗ thì phải tưới nhiều hơn. Cây ưa nắng.

Hoàng thảo long nhãn (Dendrobium fimbriatum)

Thân cây to, dài có khi đến 2m, cây con có nhiều chấm đen, nâu bám kín rất dễ nhận biết, hoa vàng, lưỡi hoa hình tròn có tua râu, có một bớt đen sát họng, phát hoa dài, hoa dạng chùm rủ xuống. Long nhãn chỉ có một kiểu hoa như thế.

Cây ưa khí hậu mát, có nắng nhẹ. Khá ưa ẩm. Khi trồng nên chọn các loại giá thể giữ nước như bảng dớn , chậu đựng xơ dừa, dớn cọng… Cây to có xu hướng ngả thòng nên trước khi trồng nên treo cao, chọn hướng ngọn quay ra ánh sáng và có khoảng không cho cây phát triển.

Những ai từng chơi hoa lan rừng điều biết rằng, Ở Việt nam nói riêng và Đông nam á nói chung là thiên đường của phong lan hoàng thảo hay còn có tên gọi Dendrobium. Chúng được biết đến như loài hoa tràn đầy sức sống rất mạnh mẽ,sống bám…

Hoàng thảo kim thoa

Mình…mê loài lan này mất rồi. Nó có hoa rực rỡ, cây thì…hoành tá tràng hết sức. Chỉ có điều chắc chưa đưa vào Troh Bư được, mình sẽ phải nuôi tạm ở vườn nhà và nhân giống lấy cây ki đưa vào cho chắc ăn Hihi!

– Hoàng thảo Kim Thoa

– Hoàng thảo Đùi Gà

– Kiếm Đỏ Cao Bằng

1. Hoàng thảo Kim Thoa (Dendrobium clavatum): Cây khá giống với Hoàng thảo Long Nhãn (Dendrobium fimbriatum) nhưng thân nhỏ hơn, mang nhiều sắc vàng, dài khoảng 50-70cm, do thân cứng nên thường mọc thẳng, thích hợp trồng trong chậu đất hoặc gỗ. Chú ý độ nặng của chậu để đối trọng với cây sao cho khi cây đứng chậu không bị nghiêng hoặc lật ngược. Cũng có thể cho bám gỗ nhưng cây ưa ẩm nên nếu bó gỗ thì phải tưới nhiều hơn. Cây ưa nắng.

2. Hoàng thảo Đùi Gà (Dendrobium nobile):

Đùi gà ưa khô, chỉ cần thỉnh thoảng tưới cho 1 ít nước đủ để ướt giá thể . Với những người trồng lan lâu năm có nhiều kinh nghiệm có thể không cần che mưa, nhưng nên làm mái che mưa cho loại này mặc dù chúng rất ưa nắng. (tức là làm cái ô trong suốt cho nó ạ 😀 )

Den nobile không ưa bón nhiều phân , nếu muốn dùng nên dùng các loại hữu cơ như rong biển, phân cá… tưới cách tuần.

Ảnh hoa: sưu tầm

Ảnh thực tế:

Dendrobium rừng Việt Nam xin được gọi một tên chung: Lan hoàng thảo. Đối với những người trồng lan rừng thì đây là một loại “khó chịu” nhất nhưng lại có nhiều sắc hoa đẹp nhất.

Khó chịu vì cây không dễ thuần hoá, có những giò nuôi trồng được nhiều năm ở vườn nhà nhưng chỉ một trận mưa hay một đợt rét là không giữ được. Có những giống cây như Hoàng thảo Trúc mành (Den fancolnery) hoặc hoàng thảo Ngũ tinh (Den wardianum) đến bây giờ vẫn gây nhiều khó khăn cho người trồng.

Về kỹ thuật trồng và chăm sóc hoàng thảo thì đã có rất nhiều bài viết, nhưng để có những giò đẹp về thẩm mỹ, thích hợp với từng loại thì cần có một giá thể tương thích đáp ứng được những đòi hỏi về điều kiện sống của từng loại cây và điều kiện của nhà vườn.

Với tên gọi Dendrobium – sống ở trên cây – Loại nào cũng có thể ghép gỗ. Tuy nhiên, với tiêu chí “đẹp”, “bền” và “dễ chăm sóc” ta nên chọn những loại gỗ chắc (nhãn, sưa, vú sữa…) và tuỳ từng sở thích và không gian vườn mà ta chọn giá thể to hay nhỏ.

Hoàng thảo là loại thân thẳng, mọc đứng hay thòng nhưng theo thời gian do chiều dài và sức nặng cây sẽ có xu hướng ngả thòng, tôi thường chọn những khúc gỗ thẳng, tròn và treo ngang, bó cây một phía (treo sát tường) hoặc 2 bên (ở không gian rộng).

Với giá thể gỗ, ta có thể ghép được nhiều loại cây, những loại rễ trung bình hoặc nhỏ, ví dụ như Hạc vỹ, long tu, giả hạc, đùi gà, kim điệp, hoàng phi hạc… nói chung những loại thân tròn, dài, có xu hướng thòng xuống.

Ưu điểm của giá thể này là không giữ nước, thoáng, dễ buộc lan (trong quá trình ghép mới), rễ lan dễ bám, có nhiều hình thù đẹp tạo tổng thể một giò lan đẹp.

Tôi đã rất thành công với giá thể này đối với hạc vỹ (Den aphylum), giả hạc (Den anosmum), long tu (Den primulinum) , các loại thuỷ tiên, hoàng lạp , phi điệp vàng, kim điệp (Den capillipes), vảy rồng (Den lindleyi)…

Kinh nghiệm cho thấy hoàng thảo được bón phân thường xuyên sẽ phát triển tốt hơn, tôi hay dùng phân nhả chậm đặt phía trên giá thể, buộc chặt để khỏi rơi khi tưới.

Loại giá thể thứ 2 thích hợp với hoàng thảo là dớn, có nhiều cách để sử dụng dớn: Để nguyên cả cây dớn rồi ghép cây vào

Với cách này nên chọn những khúc dớn có chu vi nhỏ và nên đặt nằm ngang.

Có thể trồng trên bảng dớn, cách này được ưa chuộng vì dễ treo, dễ ghép cây và dễ chăm sóc.

Hoặc có thể làm một chậu dớn bằng cách cưa ngang thân cây dớn chiều cao khoảng 10-20cm rồi khoét ruột dần tạo thành hình một cái chậu, đáy ta có thể gác mấy thanh dớn ngang, nông sâu tuỳ theo cây mình ghép. Cách này đặc biệt thích hợp cho những cây có chiều cao từ 50cm trở xuống.

Khi trồng ta chỉ cần đặt cây vào chậu, lấy mấy cục dớn nhỏ chèn chặt cho gốc cây khỏi lay khi tưới.

Một cách làm chậu dớn nữa rất đơn giản và tôi thấy rất đẹp, không những thích hợp cho hoàng thảo mà các bác trồng catt cũng có thể áp dụng: Cưa dớn thành các thanh vuông dài khoảng 15cm, xếp đan xen tạo thành cũi. Giá thể này thích hợp với những cây ưa khô, bền và nhẹ hơn nhiều lần so với gỗ.

Với giá thể này, ưu điểm cũng lắm mà nhược điểm cũng nhiều, tuỳ cách sử dụng dớn mà có nhiều loại cây thích hợp.

Ưu điểm: thoáng, xốp, giữ nước vừa phải, rễ lan dễ bám chui sâu vào giá thể. giá thể có thể cắt to nhỏ, hình vuông tròn tuỳ ý, tiện mang đi mang lại, trưng bày …

Nhược điểm: Do đặc điểm nên thường được treo dựng đứng nên khó giữ được lượng phân, nước cần thiết cho cây.

Nên: chọn bảng dớn cọng cứng, ép chặt. Khi mua về nên xử lý như luộc hoặc ngâm kỹ để tránh trứng sên, côn trùng và các hoá chất có hại.

Thích hợp đối với các loại thân thòng, nhỏ như long tu, hạc vỹ, hồng câu, kim điệp, nghệ tâm, đơn cam…

Ưu điểm: Giữ ẩm tốt, thoát nước tốt, nhỏ gọn, dễ di chuyển, dễ ghép. giữ được phân bón nên thời gian dành cho cây không nhiều .

Nhược điểm: Giữ ẩm trong thời gian dài, không thích hợp với những loại cây cần khô thoáng như đơn cam, u lồi…

Nên: đẽo gọt cho thành chậu dày vừa phải, tạo lỗ thoát nước lớn (chỉ để chậu giữ nước ở thành chậu).

Không nên: cho thêm các chất trồng giữ ẩm như xơ dừa, rêu… thêm vào chậu, không nên buộc cây ngoài chậu sẽ dẫn đến mất cân đối về tương lai.

Thích hợp với những loại “lông đen”, những cây mập, ngắn, đứng thẳng như nhất điểm hồng, nhất điểm hoàng, vạch đỏ, đại bạch hạc, bạch trinh nữ….

Là một dạng khác của dớn, đó là những cọng nhỏ được tách rời ra từ thân cây dớn, có thể dùng cọng dài ngắn tuỳ vào kích thước chậu sử dụng. Do là cọng rời nên phải có giỏ hoặc chậu để chứa. Có thể kết hợp với các vật liệu khác như xở dừa, rêu, vỏ cây… để tăng hiệu quả sử dụng.

Ưu điểm: thoáng, thoát nước nhanh, giữ ẩm tốt, giữ được các khoáng chất, gọn nhẹ và chủ động được số lượng khi dùng hỗn hợp với các chất trồng khác.

Nhược điểm: Do có kết cấu rời nên sẽ khó khăn trong quá trình cố định cây trong chậu. Nhanh bị khô ở trên mặt chậu, và đáy chậu có xu hướng hoá mùn do ẩm thường xuyên nên phải có cách để hạn chế tình trạng này. Tôi hay dùng vài thanh dớn dài hơn đáy chậu gác ngang, cách đáy chậu khoảng 3cm rồi đổ dớn vào, như thế sẽ tạo độ thoáng cho đáy chậu.

Nên: xử lý ngâm kỹ để tránh côn trùng và xả các chất “chát” có hại cho rễ lan, cho thêm các chất kích thích rễ tạo điều kiện cho rễ lan phát triển nhanh trong chậu. Khi trồng nên đặt gốc cây hơi nằm trong giá thể, nhớ ấn tay thật chặt tạo một chút kết cấu cho giá thể có thể giữ được gốc cây.

Cách này thích hợp cho những loại cây nhỏ, số lượng ít như đơn cam, bạch hạc, nhất điểm hoàng… và nên trồng với những cây có độ ưu tiên đặc biệt. Nên đặt một gói phân nhả chậm xa gốc một chút khi bộ rễ đã phát triển ổn định.

Hoàng Thảo Đơn Cam: Nhận Biết, Cách Trồng Và Chăm Sóc Liệu Có Khó?

Cách Trồng Lan Hồ Điệp Thủy Canh Trong Nhà

Cách Trồng Lan Hồ Điệp Tại Nhà

Cách Trồng Lan Hồ Điệp Cho Hoa Nở Đẹp “bỏng Mắt”

Cách Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Xơ Dừa Hiệu Quả Và Cho Hoa Lan Đẹp

Hoàng Thảo Kim Thoa – Dendrobium Clavatum

Bạch Hạc Langbiang – Dendrobium Wattii

Thủy Tiên Trắng – Dendrobium Farmeri

Thủy Tiên Tím – Dendrobium Amabile

Thủy Tiên Cam – Dendrobium Thyrsiflorum

Thủy Tiên Mỡ Gà – Dendrobium Densiflorum

Cây khá giống với long nhãn nhưng thân nhỏ hơn, mang nhiều sắc vàng, dài khoảng 50-70cm, do thân cứng nên thường mọc thẳng, thích hợp trồng trong chậu đất hoặc gỗ.

Chú ý độ nặng của chậu để đối trọng với cây sao cho khi cây đứng chậu không bị nghiêng hoặc lật ngược. Cũng có thể cho bám gỗ nhưng cây ưa ẩm nên nếu bó gỗ thì phải tưới nhiều hơn. Cây ưa nắng.

Hoàng Thảo Long Nhãn Dendrobium Fimbriatum

Hoàng Thảo Kim Điệp – Dendrobium Capillipes

Hoàng Thảo Hoàng Lạp – Dendrobium Chrysotoxum

Hoàng Thảo Trinh Bạch – Dendrobium Virgineum

Hoàng Thảo Trinh Bạch – Dendrobium Schildhaueri

Hoàng Thảo Kèn, Hương Vani, Ngọc Thạch, Trúc Mành, Kim Thoa, Tam Bảo Sắc 14

Hoàng Phi Hạc, Hải Yến, Hoàng Lạp Lào, Quế Nha Trang 09

Đai Châu, Phi Điệp Tím, Quế Nha Trang, Hài Hương, Hài Mốc Hồng, Hài Ráp 07

Vườn Quốc Gia Phú Quốc

Khu Rừng Nguyên Sinh Đẹp Nhất Phú Quốc

Vườn Quốc Gia Cúc Phương Ở Đâu

– Hoàng thảo Kèn: Bán theo thân tơ + Loại dài dưới 30cm (đã hết) Địa chỉ: Số 8, ngách 62, ngõ 20 đường Mỹ Đình (sau bến xe Mỹ Đình – Hà Nội) Mọi người chỉ đến tận nơi khi gọi điện trước cho Ngọc 0943184225 để chắc chắn có nhà mới đến kẻo đến nơi không gặp thì mất công.

Khách hàng ở xa chuyển khoản theo các Số tài khoản sau, đảm bảo an tâm, uy tín:

VIETCOMBANK STK: 0491000024971 Chi nhánh: Thăng Long Chủ TK: Vũ Văn Ngọc AGRIBANK (Tài khoản mới) STK: 3100205406383 Chi nhánh: Từ Liêm Chủ TK: Vũ Văn Ngọc

1. Hoàng thảo Kèn (Dendrobium lituiflorum): Hoàng Thảo Kèn là loại hoa lan tuyệt đẹp và rất có giá trị, coi như hàng VIP của VN. Thân cây căng tròn, nhẵn bóng, thon nhọn dần về phía đầu ngọn, đôi khi đốt thân thắt hình thoi rất nhẹ. Lá hẹp, thuôn dài, dẻo dai rụng vào đầu đông. Hoa mang sắc tím đậm, môi loa hình chiếc kèn, vành môi trắng. Hoàng Thảo Kèn sai hoa, thường nở nhiều hoa dọc suốt theo thân, to 6-7 cm, mọc từng chùm 2-3 chiếc trên 1 mắt ở các đốt giữa thân đến ngọn, phát sinh từ thân cây trụi lá cũ. Chúng cần ánh sáng trung bình, ko ưa nắng trực tiếp, ưa ghép gỗ thoáng. Cây nở hoa từ tháng 3 – đầu tháng 4, thơm nhẹ và lâu tàn. Kèn cần nhiều ẩm và phân bón trong lúc phát triển thân non, chỉ để khô khi cây đã ngừng phát triển.

Ảnh mẫu hoa sưu tầm:

Ảnh thực tế:

Loại 30-50cm

Loại 50-70cm (gạch 40x40cm)

Một số thân bị gãy ngọn giá thấp hơn 10k so với ngọn còn nguyên cùng độ dài, các thân này vẫn ra hoa và làm giống tốt

2. Hoàng Thảo Hương Vani: 3. Hoàng thảo Kim Thoa: 4. Ngọc Thạch 3 màu: 5. Hoàng thảo Trúc Mành: 6. Giáng Hương Tam Bảo Sắc:

Kim Thoa, Kim Điệp Giấy, Tam Bảo Sắc, Kiều Vàng, Ngọc Thạch Bắc, Ý Ngọc, Sóc Ta, Hạc Vỹ Bắc, Trúc Mành, Hoàng Thảo Tam Bảo Sắc 08

Kiều Vàng, Tam Bảo Sắc, Hạc Vỹ Bắc,sóc Ta, Long Nhãn, Phi Điệp Vàng, Trúc Mành, Ý Ngọc, U Lồi, Hoàng Thảo Tam Bảo Sắc, Hồ Điệp Ấn 21

Kiếm Tiên Vũ, Kim Điệp Giấy, Hương Duyên, Tóc Tiên, Ngọc Thạch Bắc,tam Bảo Sắc, Ý Ngọc, Hạc Vỹ Bắc, Hương Vani, Hài Táo, Trúc Mành 24

Tam Bảo Sắc, Nghệ Tâm, Trúc Mành, Ngọc Thạch, Da Báo, Sóc Ta, Hương Vani, Ý Ngọc, Hạc Vỹ Lào, Long Tu Lào 06

Chinh Phục Thiên Nhiên Hoang Dã Tại Vườn Quốc Gia U Minh Thượng

Tìm Hiểu Về Lan Hoàng Thảo Kim Điệp

Lan Rừng Đẹp Kim Điệp Xuân

Cách Phân Biệt Lan Kim Điệp Giấy Và Kim Điệp Nhựa (Kim Điệp Thơm)

Kinh Nghiệm Trồng Và Chăm Sóc Hoàng Thảo Lá Cong Nở Hoa

Trồng Lan Hoàng Thảo Lụa Vàng

Nghiên Cứu Nhân Giống In Vitro Lan Hoàng Thảo Phi Điệp Tím (Dendrobium Anosmum

Tại Việt Nam, lan Hoàng Thảo Kim Điệp được phân bố chủ yếu ở vùng Tây Nguyên. Đây cũng là một trong những loài lan rất được yêu thích ở Việt Nam bởi vẻ đẹp dịu dàng, mùi hương dễ chịu. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ một số thông tin thú vị xoay quanh loài lan này.

1. Sơ lược về lan Hoàng Thảo Kim Điệp

Lan Hoàng Thảo Kim Điệp thuộc họ Dendrobium với tên khoa học đầy đủ là Dendrobium Capillipes, tên gọi tắt là Kim Điệp. Lan Kim Điệp sống phụ sinh với sức sống vô cùng mạnh mẽ. Thời điểm cây nở hoa là cuối đông, đầu xuân, rơi vào khoảng tháng 2 đến tháng 4 dương lịch.

Đặc điểm của hoa lan Kim Điệp là mang sắc vàng như mặt trời, cánh hoa xòe ra 4 hướng như cánh bướm, lòng cánh hoa có bớt vàng đậm như màu lòng đỏ trứng gà luộc chín. Mỗi lần nở cho rất nhiều hoa, từ 7 – 10 bông trên một phát hoa. Không chỉ sở hữu vẻ đẹp dịu dàng, hoa lan Kim Điệp còn được yêu thích bởi hương thơm nhẹ nhàng, lúc có lúc không, đặc biệt là mang ý nghĩa về sự trưởng thành và vươn lên trong mọi hoàn cảnh.

2. Trồng và chăm sóc lan Hoàng Thảo Kim Điệp

Là loài lan có sức sống mãnh liệt nên quá trình trồng và chăm sóc lan Kim Điệp không quá phức tạp, chỉ cần đảm bảo các điều kiện sau:

– Nhiệt độ, độ ẩm: Nhiệt độ và độ ẩm không quá cao bởi đây là loài lan ưa ẩm. Thông thường, nên duy trì độ ẩm không quá 70%, đến cuối xuân, đầu hạ thì tăng độ ẩm lên một xíu, đồng thời mang cây ra chỗ sáng sủa, thông thoáng.

– Chất trồng: Vì ưa ráo nên chất trồng lý tưởng nhất cho lan Kim Điệp là than, gạch, sỏi đá,… Nếu trồng bằng vỏ cây, lá mục, xơ dừa, dớn,… thì cần kiểm tra và thay chậu thường xuyên để tránh hiện tượng ẩm ướt hay úng cây.

– Giá thể: Giá thể lý tưởng nhất để trồng lan Kim Điệp là gỗ lũa để đảm bảo cây được sinh trưởng trong điều kiện khô ráo.

– Tưới nước: Lan Kim Điệp không ưa nước, nhất là nước mưa rơi trực tiếp vào cây. Trong điều kiện nhiệt độ dưới 14 độ C thì có thể tưới phun sương cho cây để ngăn chặn tình trạng khô rũ, còn nếu mùa đông thì cắt nước hoàn toàn bởi lúc này cây đang trong giai đoạn mùa nghỉ.

– Bón phân: Phân bón thích hợp cho lan Kim Điệp là B1 hoặc Atonik pha loãng, cứ 5 – 7 ngày thì tưới một lần. Lưu ý, nên tưới phân vào gốc thay vì tưới vào thân để ngăn chặn hiện tượng nảy keiki thay vì ra chồi hoa.

– Thay chậu: Việc thay chậu được tiến hành khi độ ẩm môi trường có sự thay đổi, cũng như cây phát triển mạnh mẽ. Thời điểm thích hợp nhất để thay chậu cho lan Kim Điệp là mùa xuân. Lúc này, cây vừa trải qua đợt ra hoa và độ ẩm môi trường cao nên quá trình thay chậu không ảnh hưởng nhiều đến cây.

Nếu đảm bảo các điều kiện trên trong quá trình chăm sóc, bạn sẽ sở hữu những chậu lan Kim Điệp đẹp và ý nghĩa.

Cây Phong Lan Hoàng Thảo Hạc Vỹ

Lan Hoàng Thảo Hắc Mao

Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Hoàng Thảo Đùi Gà (Den. Nobile, Den. Linawianum)

Xe Nissan Sunny Và Lan Hoàng Thảo Đùi Gà Có Gì Có Giống Nhau?

Cách Trồng Lan Hoàng Thảo (Dendrobium)

🌟 Home
🌟 Top