Top 9 # Xem Nhiều Nhất Cách Trồng Lan Hài Đuôi Công Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Hài Đuôi Công – Paphiopedilum Gratrixianum

Trên các đỉnh núi cao ngất thuộc dãy Tam Đảo (Vĩnh Phúc) là xứ sở của loài lan Hài đốm. Với cánh đài lưng hình trái xoan, hẹp ở gốc, mép răn reo, màu lục ở gốc, mép trắng, có đốm đỏ lớn ở giữa, cánh tràng trải rộng nhìn như chiếc đuôi công rực rỡ sắc màu, mép răn reo màu lục nâu nhạt. Cánh môi dạng túi, màu lục nâu đậm, 2 thùy bên đứng. Vẽ đẹp lộng lẫy của loài hoa này được các nhà sưu tập lan ở Việt Nam gọi với cái tên chìu mến Hài đuôi công.

Lan hài đuôi công

Cách Chăm Sóc Cây Đuôi Công

Cây Đuôi Công là cây văn phòng độc đáo với đặc tính ưa bóng râm, có sức sống mạnh, có thể phát triển tốt trong môi trường thủy canh. Cây có lá cứng và viền màu đẹp. Cây trồng làm cây cảnh văn phòng, hay cây cảnh ngoài trời.

Tên khoa học: Calathea Medallion

Đuôi Công là loài cây độc đáo được ưa chuộng hiện nay, chúng loài cây biểu trưng cho sự thịnh vượng và may mắn, thích hợp để trang trí không gian nhà ở và văn phòng. Cây đuôi công làm đẹp ngôi nhà, văn phòng của bạn, cải thiện chất lượng không khí , ngăn chặn dị ứng, tăng năng suất lao động sinh khí, giúp tinh thần thoải mái.

Hình thái: Cây Đuôi công là loại cây bụi nhỏ, có lá dày và cứng, cây mọc thành bụi thưa, thân rễ nằm trong đất.Lá bầu dục, nhọn hai đầu, màu đỏ tía mặt dưới, màu trên lục nhạt đậm xen kẽ nổi rõ các vằn màu trắng tạo thành một viền nhỏ song song dọc theo mép lá, trông giống như một chiếc đuôi công đẹp sang trọng.

Điều kiện sống: Cây Đuôi Công ưa bóng râm, có sức sống mạnh, có thể phát triển tốt trong môi trường thủy canh. Cây có lá cứng và viền màu đẹp. Cây trồng làm cây cảnh văn phòng, hay cây cảnh ngoài trời.

Chăm sóc: Chăm sóc rất đơn giản, tưới nước cho cây 2 ngày 1 lần. Để lá có màu sắc đẹp và thân khỏe mạnh nên đặt cây nơi có nhiều ánh sáng tự nhiên. Phát triển tốt nơi đất ẩm, hoặc trong nước vì thế có thể trồng trong nước làm cây thủy sinh. Khi trồng cây đuôi công trong đất thì chú ý sau khi tưới nước xong nên kiểm tra xem có bị nước thừa trong chậu cây hay không. Nếu thừa nhiều nước sẽ bị úng ngập gây ra thối rễ. Tốt nhất trước khi trồng bạn hãy rải một lớp sỏi hay đá vào dưới đáy chậu để hút bớt lượng dư thừa hoặc nếu không sau khi tưới xong, nên lật nghiêng chậu để nước thừa ra hết.

Nhân giống: Cây đuôi công nhân giống từ tách bụi. Cây mọc khỏe.

Tác giả: Huỳnh Thu Trang

Ý Nghĩa : Cây Đuôi Công / Cây Đuôi Phụng

Mô tả sản phẩm

Tại sao lại có 2 tên gọi khác nhau là đuôi công và đuôi phụng bởi chúng có kích thước lá khác nhau, loại đuôi công là to và tròn hơn, còn loại đuôi phụng lá nhỏ và thuôn dài hơn, còn về màu sắc của cây thì có 2 màu chính là cây đuôi công tím và cây đuôi công xanh tức là lá của chúng có màu tím và màu xanh nói chung đây là cây trồng trong nhà đẹp là rất lý tưởng.

Miêu tả:

Tên khoa học: Calathea medallion

Chiều cao: trung bình từ 20cm -40 cm

Phân loại : 2 loại chính Calathea medallion và Calathea makoyana

+ Đuôi công Calathea medallion có tên gọi cây đuôi công

Chúng có nguồn gộc từ môi trường nhiệt đới khu vực Nam Mỹ. Là cây thân bụi thua với tán lá tương đối thấp hình bầu dục. Lá đuôi công nhọn hai đầu, phía dưới có màu đỏ tía, phía trên xanh đậm nhạt xen kẽ tạo thành những viền nhỏ tương đối đẹp mắt

Loài đuôi công Calathea medallion có hoa hình cầu mọc giữa bụi cây

Chúng có nguồn gốc từ miền đông Bzazil là cây thường xanh lâu năm với chiều cao trung bình có thể đạt đến từ 30cm-50cm. Chúng có thân rễ chắc khỏe ,dày và có cuống lá dài 25cm – 30 cm mọc từ đất lên.. Lá đuôi công có hình bầu dục màu phớt hồng ở mặt dướ và màu xanh ở mặt trên của lá. Với các viền xanh đậm từ gân lá đuôi công Calathea makoyana cũng chẳng kém phần nổi bật so với cây đuôi công Calathea medallion. Loài đuôi công Calathea makoyana cũng có hoa màu trắng

Nói về tốc độ sinh trưởng ,cây phát triển rất nhanh, thích hợp với loại ánh sáng gián tiếp. Vị trí đặt cây phía đông, tây, bắc là lý tưởng.

Cũng giống một số loài cây khác đuôi công dễ ngộ độc khí clo nên bạn cần thận trong khi tưới cây với nước máy vừa xả trực tiếp từ vòi. Cần tưới đủ nước,tránh ngập úng cho cây . Nhiệt độ thích hợp cho cây là từ 18 độ C – 34 độ C.

Người ta nhân giống đuôi công bằng cách tách bụi. Cây có màu sắc và hình dáng tương đối hấp dẫn nên thích hợp để trang trí công viên , sân vườn , làm cây để bàn làm việc.

Cây đuôi công có thể sống cả 2 môi trường thủy sinh và môi trường đất một cách dễ dàng.

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Đuôi Công Táo Xanh

Đuôi công táo xanh là một trong những loại cây trồng quen thuộc nhất và thậm chí ngay cả khi bạn không phải là người làm vườn thì bạn cũng biết đến nó.

Chúng tôi – những người làm vườn của GreenHomeGarden rất yêu cây này bởi vì nó rất dễ chăm sóc và vẻ đẹp rất ấn tượng trong bộ sưu tập cây trồng trong nhà của chúng tôi.

Đuôi công táo xanh có tên tiếng Anh là Calathea orbifolia, đây là một trong những cây trồng lớn nhất trong gia đình họ đuôi công có nguồn gốc từ Nam Mỹ và có thể nói là một trong những cây cảnh trong nhà thông dụng nhất

Cũng như cây cảnh nhiệt đới, có một số bất lợi trong việc trồng nó, nếu bạn sống ở vùng khí hậu lạnh và khô, nhưng nếu bạn điều chỉnh môi trường sống thì không có vấn đề gì cả.

Đặc trưng của cây đuôi công táo xanh là chiếc là tròn, dày có gân màu bạc khắp mặt lá và thân cây dày mọc uốn cong ra ngoài

Đuôi công táo xanh có kích thước khá lớn so với các cây cảnh nội thất khác.

Rất tuyệt khi quan sát những chiếc lá di chuyển suốt cả ngày vì Calathea orbifolia là cây cầu nguyện và lá có xu hướng vươn lên vào ban đêm và cúi xuống vào ban ngày.

Nhìn chung, đây là một loại cây dễ chăm sóc nhưng hãy xem những gì cần thiết để trồng nó thành công.

Điều kiện ánh sáng để trồng Đuôi công táo xanh

Một khu vực râm mát là nơi tốt nhất để trồng cây, nhưng chắc chắn bạn cũng không muốn đặt cây vào một góc tối, nơi cây sẽ không nhận được bất kỳ ánh sáng nào.

Theo nguyên tắc chung, bạn nên đặt Calathea orbifolia ở nơi râm mát đủ ánh sáng để bạn có thể đọc sách.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng ánh sáng nhân tạo nếu bạn có phương tiện để thiết lập một nhà kính trong nhà và bằng cách làm này, bạn cũng có thể kiểm soát các điều kiện cần thiết khác.

Tất nhiên, ánh sáng mặt trời cũng là nguồn nhiệt đây cũng là một yêu cầu quan trọng khác đối với cây Calathea orbifolia.

Bởi vì bạn không thể để cây dưới ánh nắng mặt trời cả ngày, bạn nên giữ nhiệt độ trong nhà từ 65 ° F (18 ° C) đến 75 ° F (24 ° C).

Tưới nước cho đuôi công táo xanh

Như với bất kỳ loại cây nào khác, tưới nước là điều cần thiết để chăm sóc Calathea orbifolia.

Bởi vì đây là một loại cây nhiệt đới, nó phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt và điều này có nghĩa là bạn phải luôn giữ ẩm cho đất.

Không bao giờ để đất khô hoàn toàn vì cây sẽ nhanh chóng bị héo vì vậy bỏ qua một lần tưới nước không phải là một lựa chọn.

Thông thường, bạn nên tưới nước ít nhất một lần một tuần hoặc khi đất bắt đầu khô.

Khi lớp đất đầu tiên hơi khô, đó là dấu hiệu cho thấy bạn cần tưới nước cho cây.

Mặt khác, bạn không nên tưới quá nhiều nước cho cây Calathea orbifolia vì rễ có thể bị thối rữa, vì vậy bạn cần đảm bảo rằng bạn tưới nước vừa đủ để cây có thể tồn tại cho đến lần tưới tiếp theo.

Loại chậu bạn sử dụng cũng rất quan trọng vì bạn cần một chậu cây có khả năng giữ nước và chậu đất nung sẽ không phù hợp vì nó làm khô đất rất nhanh.

Tôi khuyên bạn nên sử dụng một chậu nhựa có khả năng thoát nước tốt vì nó sẽ giữ được nhiều nước nhất và thành thật mà nói, nó rẻ hơn rất nhiều so với các loại chậu cây khác.

Bón phân cho cây đuôi công xanh

Việc bón phân là tùy chọn đối với Calathea orbifolia và nó chắc chắn có thể giúp ích cho sự phát triển trong mùa sinh trưởng.

Nếu bạn quyết định bón phân cho Calathea orbifolia, bạn nên bón phân mỗi tháng một lần trong mùa và tôi khuyên bạn nên sử dụng công thức hòa tan trong nước.

Lựa chọn đầu tiên của tôi sẽ là công thức 15-15-15 nhẹ (khoảng ¼ muỗng canh pha với 1l nước) mà bạn có thể áp dụng bằng cách sử dụng bình xịt.

Ngoài ra, một số người làm vườn khuyên bạn nên sử dụng thức ăn thực vật hữu cơ để nuôi Calathea orbifolia của bạn và theo nghĩa đó, bạn có thể sử dụng phân bón làm từ tảo bẹ hoặc bột cỏ linh lăng nhưng hãy đảm bảo rằng bạn không làm tăng độ chua của đất.

Xin lưu ý rằng bạn không bao giờ được bón phân trong những tháng mùa đông vì cây đang ở trạng thái dễ bị tổn thương và việc đưa bất kỳ sinh vật lạ nào vào có thể dễ dàng làm hỏng Calathea orbifolia của bạn.

Nói chung, Calathea orbifolia có thể làm mà không cần bón phân, nhưng nếu bạn muốn kích thích sự phát triển của nó, bạn có rất nhiều lựa chọn.

Thay chậu cho cây đuôi công xanh

Trong năm đầu tiên, việc thay chậu Calathea orbifolia là rất quan trọng để cây có đủ chỗ cho rễ nở ra.Sau đó, bạn chỉ nên trồng lại chậu 2 hoặc 3 năm một lần hoặc nếu nhận thấy cây đã phát triển nhanh hơn chậu trước đó.

Việc thay chậu nên được thực hiện ngay trước khi mùa xuân bắt đầu hoặc khoảng 2 tuần trước khi vào mùa.

Có một số dụng cụ cơ bản mà bạn sẽ cần để thay chậu, chẳng hạn như dao cạo, bay, bình tưới nước, chậu cây lớn hơn (rộng hơn khoảng 2 inch so với trước đây) và một số loại vải để quấn rễ cây vào.Điều đầu tiên, bạn sẽ cần một chậu cây phù hợp và như tôi đã đề cập đến một chậu nhựa có khả năng thoát nước tốt sẽ hoạt động tốt nhất.

Thứ hai, bạn cần một số loại vải, dù là áo phông cũ hay giẻ bông đều không thành vấn đề miễn là sạch để bạn có thể cho rễ cây vào trước khi trồng vào chậu mới.

Tôi khuyên bạn nên tưới nước cho cây Calathea orbifolia của mình để bầu dễ ẩm ướt và bọc vải sẽ dễ dàng hơn và cũng sẽ đỡ tốn công hơn khi đặt cây vào chậu.

Sử dụng bay để đào rễ bóng ra và đặt nó vào vải và cố định nó bằng dây cao su hoặc dây.

Sau đó, cho hỗn hợp đất vào chậu mới và chừa một lỗ đủ rộng để bầu rễ chui vào.

Cuối cùng, bạn chỉ việc đặt bầu rễ và nhẹ nhàng lấy vải ra rồi lấp lỗ bằng hỗn hợp đất còn lại.

Đặt cây Calathea orbifolia mới thay chậu của bạn trong một khu vực râm mát và đảm bảo rằng đất đủ ẩm.

Bởi vì bạn đã thay chậu cho cây, bạn nên dùng kéo cắt và cắt bỏ những phần vàng trên lá để chúng có thể tái sinh.

Cắt tỉa cây đuôi công táo xanh

Tuy nhiên, vì lá dễ bị sâu bệnh, úa vàng, nấm mốc nên bạn sẽ phải cắt bỏ những phần lá bị hư.

Trước khi bắt đầu cắt tỉa, bạn nên khử trùng vỏ bằng cồn tẩy rửa và để khô.

Bạn có thể dùng dao sắc cho việc này và chỉ cần cắt xung quanh những phần bị hư hỏng để lá có thể bắt đầu tái sinh.

Nếu lá bị bệnh nặng, bạn nên cắt bỏ và giữ lại phần ngọn của thân.

Sau khi cắt tỉa xong, bạn nên tưới nước cho cây Calathea orbifolia và để chúng ở nơi râm mát để giúp chúng tươi trở lại.

Việc cắt tỉa nên được thực hiện khi bạn thay chậu nhưng vì Calathea orbifolia không cần phải thay chậu thường xuyên nên bạn có thể thực hiện trong những tháng mùa đông.

Cách nhân giống cây đuôi công táo xanh

Nếu bạn muốn trồng các mầm mới từ cây Calathea orbifolia của mình, bạn nên chuẩn bị cho việc nhân giống cùng lúc bạn thay chậu.

Cách tốt nhất để nhân giống Đuôi công táo xanh là từ việc phân chia thân cây và bạn chỉ cần cắt khoảng 6 ″ hoặc 15cm của thân và sử dụng nó để trồng lại Calatheas mới.

Bây giờ bạn đã có phương pháp giâm cành của mình, bạn cần quyết định phương pháp nào bạn sẽ sử dụng cho quá trình nhân giống và tôi đã chọn 3 trong số chúng mà chúng ta sẽ xem xét.

Phương pháp đầu tiên bạn có thể sử dụng là trồng lại cành giâm cành ngay bằng cách đặt nó vào một chậu cây nhỏ đã lấp đầy đất.

Chỉ cần đảm bảo giữ cho nó đủ nước và đặt ở nơi râm mát.

Có thể mất vài tuần đến thậm chí vài tháng cho đến khi Calathea orbifolia của bạn bắt đầu đạt kích thước khá, vì vậy bạn nên làm điều này khi nhiệt độ bắt đầu tăng.

Ưu điểm của phương pháp này là bạn không phải đợi quá lâu để cây bắt đầu nảy mầm trở lại, nhưng bạn sẽ phải trồng lại nhiều lần trước khi cây đạt kích thước đầy đủ.

  Đặt cành giâm vào nước

  Bạn đem cành giâm vào chậu nhỏ đầy nước và đợi cho cành giâm phát triển ra rễ.

  Khi rễ bắt đầu phát triển trong khoảng 2 tuần, bạn đem trồng lại vào chậu cây nhỏ và đợi cây phát triển.

  Sau đó, bạn chỉ cần lặp lại mọi thứ từ phương pháp đầu tiên và bạn đã sẵn sàng.

  Như bạn có thể thấy, phương pháp này chỉ có thêm một bước so với phương pháp trước nhưng có lợi ích là đảm bảo rằng Calathea orbifolia của bạn có khả năng phát triển trở lại trước khi bạn đưa nó vào chậu cây.

   Phân chia gốc rễ

   Nhân giống Calathea orbifolia của bạn theo bộ phận là phương pháp phổ biến nhất và không quá khó nếu bạn làm đúng mọi thứ.

   Lấy bầu rễ ra và lấy đi nhiều đất nhất có thể để bạn chỉ còn lại rễ.

   Sau đó, hãy xem những cành nào dễ rụng nhất và bạn có thể phân chia dễ dàng mà không làm hỏng cây mẹ.

   Bạn có thể sẽ kết thúc với một hoặc hai bộ phận mà sau đó bạn có thể trồng lại vào một chậu nhỏ hơn.

   Sau khi bạn trồng lại nó trong một chậu nhỏ hơn, chỉ cần lặp lại mọi thứ từ phương pháp đầu tiên và bạn đã hoàn tất.

   Lợi ích của phương pháp này là Calathea orbifolia mới nhân giống của bạn sẽ phát triển nhanh hơn so với việc bạn chỉ trồng thân cây.

   Tuy nhiên, nếu bạn không làm đúng phương pháp này, bạn có thể làm hỏng cây mẹ và nó có thể chết vì vậy hãy cẩn thận.

   Sâu bệnh và cách xử lý sâu bệnh cây đuôi công táo xanh

   Và mặc dù Calathea orbifolia không có quá nhiều vấn đề cần giải quyết, nhưng vẫn có một số vấn đề mà bạn nên chuẩn bị.

   Một trong những vấn đề phổ biến nhất mà bạn có thể phát hiện khi trồng cây Calathea orbifolia là lá bắt đầu quăn lại hoặc cong ra ngoài.

   Một số người không phải là người làm vườn và không biết rằng đây là dấu hiệu của sự mất nước sẽ không bận tâm đến vẻ ngoài của những chiếc lá cuộn tròn vì họ sẽ nghĩ rằng đó là điều bình thường nhưng không phải vậy.

   Nếu bạn nhận thấy những thay đổi này, bạn nên tưới cây thường xuyên hơn và trong vài tuần, lá sẽ bắt đầu thẳng trở lại.

   Chỉ cần không tưới nước cho cây Calathea orbifolia của bạn quá thường xuyên vì rễ có thể bắt đầu thối rữa, đây là một vấn đề hoàn toàn khác, vì vậy hãy cho cây của bạn một thời gian để phục hồi.

    Ve nhện

    Ve nhện thích gặm lá của Calathea orbifolia và có thể gây ra nhiều thiệt hại nếu chúng bị bỏ mặc để kiếm ăn.

    Chúng thậm chí có thể bắt đầu ăn thân cây và cây của bạn chắc chắn sẽ chết và không có cách nào ngăn chặn được.

    Điều tốt nhất bạn nên làm là ngay từ đầu để ngăn chặn bọ nhện tấn công cây trồng của bạn và bạn sẽ phải sử dụng thuốc trừ sâu cho việc này.

    Bạn có thể sử dụng thuốc trừ sâu hòa tan trong nước hoặc thuốc bón vào đất nhưng bạn muốn sử dụng thuốc trừ sâu ít hóa chất nhất và hiệu quả nhất.

    Nếu việc sử dụng thuốc trừ sâu không thành công, bạn cần phải cắt bỏ tất cả các bộ phận bị hư hỏng của cây và nhân giống trong chậu mới.

    Tất nhiên, để giảm thiểu khả năng bị bọ ve nhện tấn công Calathea orbifolia của bạn, bạn có thể nuôi chúng trong nhà kính trong nhà hoặc lều trồng trọt.

     Màu nâu và độ giòn của lá

     Tất cả những ai đã từng có Calathea orbifolia đều có thể xác nhận rằng đôi khi họ nhận thấy rằng những chiếc lá bắt đầu có màu nâu ở các cạnh, dẫn đến chúng trở nên khá giòn.

     Điều này phổ biến hơn trong những tháng mùa đông vì cây phải thích nghi với điều kiện mới và đôi khi không có nhiệt độ và độ ẩm thích hợp.

     Bạn muốn cắt bỏ tất cả các phần của lá có màu nâu nhưng chỉ cắt dọc theo mép để không làm hỏng mô khỏe mạnh của lá và sau này chúng có thể bắt đầu tái sinh

     Điều tốt nhất bạn nên làm trong tình huống này là lấy một máy tạo độ ẩm và đặt nó ở mức trung bình và bạn cũng có thể thử phun sương cho lá mỗi tuần một lần để chúng thấm bớt độ ẩm.

     Một mẹo khác bạn có thể áp dụng đó là đặt sỏi và đá vào đĩa trồng cây.

     Bằng cách này khi nước đọng lại trên đĩa, đá sẽ giúp nó bay hơi và nâng cao độ ẩm.

     Nói chung, nếu bạn cắt bỏ các phần màu nâu trên lá ngay khi bạn nhận thấy chúng, Calathea orbifolia của bạn sẽ hồi phục hoàn toàn trong khoảng một tháng.