Top 7 # Xem Nhiều Nhất Cách Trồng Lan Dưới Mái Tôn Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Kinh Nghiệm Trồng Lan Dưới Mái Tôn Nhựa, Mái Hiên

Trồng lan dưới mái tôn nhựa, mái hiên. Nhiều anh chị em không có không gian treo lan nên có thể còn lăn tăn, thắc mắc. Với không gian, điều kiện như nhà mình có trồng được Lan không. Với lan chơi nhà phố, không gian hạn hẹp là một bất lợi cho thú chơi lan. Tuy nhiên không gì là không thể miễn sao có đam mê thì các bạn có thể vẫn thỏa đam mê được. Bài chia sẻ sau đây phần nào giúp các bạn mới trồng Lan hình dung ra được. Và phần nào nắm bắt được những điều tối thiểu để trồng lan nhà phố với không gian hẹp, trồng lan dưới mái tôn, mái hiên.

Kinh nghiệm trồng lan dưới mái tôn, mái hiên

Để trồng được phong lan, với không gian hiện tại của nhà mình. Các bạn nên xác định được yếu tố đầu tiên của không gian nhà xem có hướng nắng, gió không? đây là yếu tố rất quan trọng cho việc trồng phong lan. Còn lại trồng lan dưới mái tôn, mái hiên không phải lăn tăn. Bởi vì mưa đối với phong lan có hay không có không phải là điều kiện tiên quyết. Những vấn đề đó chúng sẽ khắc phục được… Chỉ cần có ánh sáng xiên vào chỗ treo lan. (Tối thiểu ánh nắng chiếu xiên vào lan được 3-4h là quá ổn rồi. Còn về hướng gió tiểu thiểu có hướng gió vào và gió ra là ok).

Trồng lan dưới mái hiên Trồng lan dưới mái hiên Với mái hiên chúng ta treo lan gần sát phía ngoài để lan được tận dụng ăn nắng hết sức có thể. Trồng lan trên cao, mái hiên thì giá thể phù hợp nhất là trồng chậu gốm. Chậu nhựa nan thưa và chất trồng bao gồm lớp đáy là đá nhẹ Indo, lớp giữa là vỏ thông, lớp trên cùng là dớn mềm Chile. Qua trải nghiệm thì mình trồng chậu nhựa nan thưa. Vì điều kiện trên cao lộng gió nên có sự va đập chậu gốm dễ vỡ, rơi sẽ gây nguy hiểm cho phía dưới. Còn chậu nhựa nan thưa sẽ giải quyết được yếu điểm này. (Còn vẫn thích chậu gốm thì cần định vị cố định chắc chắn. Khoảng cách va đập không chạm, quang treo bằng inox để đảm bảo an toàn).

Lý do trồng Lan trong chậu bởi trên cao lộng gió cây mất nước nhanh. Chậu + chất trồng như chia sẻ sẽ giữ ẩm cho làn tốt hơn.

Mùa hè nắng chói chang chúng ta sợ lan bị cháy nắng, thì cách giải quyết vấn đề ở chỗ rất đơn giản là tăng tưới ẩm cho gốc lan. Để khi nắng đốt hơi ẩm của thân lá cây vẫn có nguồn nước hút bù để lá không bị mất nước sẽ bị cháy lá. Có thể căng lưới che nắng xiên để khắc phục việc cháy nắng những ngày cao điểm. Tuy nhiên việc căng lưới sẽ bất tiện vì trên cao khó làm cũng như còn mỹ quan ngôi nhà. Theo trải nghiệm cá nhân thì những ngày nắng nóng cao điểm tưới đẫm gốc. Có thể tưới bù khi khô nhưng KHÔNG tưới thân lá mùa hè buổi sáng, trưa. Có nghĩa là mùa hè 7h sáng đã nắng chang chang rồi thì cứ gốc chậu chúng ta tưới, còn thân lá là nói không. Treo lan định hướng cố định để lan ưu tiên về hướng có ánh nắng xiên Trồng lan dưới mái tôn nhựa Trồng lan dưới mái tôn nhựa, mái bằng thì cách chăm sóc như trồng trên mái hiên. Chỉ có điều mái tôn nếu không phải là tôn lạnh (Tôn có lớp chống nóng) thì chúng ta cần ép tấm xốp dưới tôn để tránh độ hầm nóng không khí mùa hè. Còn lại mái tôn và mái bê tông chúng ta treo lan cách mái từ 50cm. Với điều kiện không thể xa hơn, còn lại 80cm – 1m là lý tưởng. Treo lan định hướng cố định để lan ưu tiên về hướng có ánh nắng xiên. Tránh gió đung đưa làm ngọn lan xoay tít mùa cây sẽ kém phát triển. Bởi lý do suốt quá trình phát triển ngọn lan bị đảo hướng, không ổn định. Ngọn sẽ nhỏ, thóp nhọn ngọn….

Tóm lại , để chơi được phong lan trên những khoảng trống của mái hiên. Trồng lan dưới mái tôn nhựa, mái bê tông đều được. Miễn làm sao có nắng xiên và gió, còn lại những gì còn thiếu còn yếu nếu có đam mê chúng ta vẫn có thể có cách để các em ấy tỏa sáng được. Hãy cứ chơi cứ yêu miễn có đam mê và các em ý sẽ không phụ công đâu nhé.

Rau Trồng Dưới Mái Tôn Có Phát Triển Được Không?

Rau trồng dưới mái tôn có phát triển được không? Đây là băn khoăn của nhiều chị em phụ nữ khi muốn thiết kế một vườn rau dưới mái tôn trên sân thượng. Xu hướng trồng rau sạch tại nhà đang rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, sân thượng của nhiều nhà hiện nay đều được thiết kế che chắn mái khá cẩn thận, điều này cũng tác động đến quá trình quang hợp và phát triển của cây xanh.

1. Rau trồng dưới mái tôn rau có phát triển được không?

Bạn hoàn toàn có thể trồng rau dưới mái tôn để cung cấp nguồn rau sạch, đảm bảo an toàn cho những người thân yêu của mình. Bởi đó là không gian rất là thuận lợi để bạn thiết kế một vườn rau nhỏ xinh khi bạn sống ở thành phố. Mặc dù khi trồng rau, mái tôn sẽ ngăn nắng, ánh sáng cung cấp cho vườn rau cũng bị hạn chế đi nhiều, ảnh hưởng đến quá trình quang hợp và trao đổi chất của cây.

Tuy nhiên, mái tôn cũng có rất nhiều tác dụng đối với vườn rau của các bạn. Giúp cho cây tránh được gió to, mưa lớn làm đổ, nát rau, hoặc sương muối làm cây chết. Vì vậy, bạn chỉ cầu một số lưu ý khi thiết kế vườn rau dưới mái tôn là hoàn toàn có thể khắc phục được nhược điểm của mái tôn mà vườn rau xanh của bạn vẫn sinh trưởng và phát triển tốt.

2. Một số lưu ý khi bạn thiết kế vườn rau dưới mái tôn

Điều đầu tiên bạn cần phải xem xét là kích thước của mái tôn. Mái tôn của gia đình bạn có diện tích là bao nhiêu? Trên không gian đó, bạn có thể trồng những loại rau như thế nào hoặc là trồng bao nhiêu rau cho cái diện tích ấy để đảm bảo cây vẫn phát triển xanh tốt?

Nếu như mái tôn của nhà bạn khá rộng, thì bạn có thể trồng cả một vườn rau sạch. Bạn có thể tích hợp tất cả những loại rau mà bạn muốn trồng vào đó tạo thành một khu vườn nhỏ với đa dạng rau củ và nhìn rất đẹp mắt.

Ngược lại nếu như mái tôn nhà bạn lại khá nhỏ thì việc chọn lựa trồng một số ít loại rau bạn muốn. Bạn cần sắp xếp chúng thật hợp lý để chúng không chiếm quá nhiều diện tích, bạn vẫn có thể chừa được lối đi để di chuyển vào khi cần chăm sóc hay thu hoạch rau.

3. Giải pháp để trồng rau dưới mái tôn hiệu quả

Khi bạn đã có ý định trồng rau sạch dưới mái tôn thì bạn nên tính tới việc mức độ chiếu sáng cho cây chắc chắn sẽ bị giảm. Bởi vì mái tôn sẽ hạn chế ánh sáng trực tiếp chiếu vào cây. Khi rau không đủ ánh sáng sẽ dễ bị mắc các bệnh như vàng lá và sâu bệnh công rau. Để tránh tình trạng này bạn có thể làm theo các cách sau:

Khi bạn muốn trồng những loại cây rau ưa ánh sáng thì mái tôn nên có cửa sổ trời hoặc một tấm nhựa trắng để ánh mặt trời chiếu vào giúp cây chuyển hóa diệp lục được tốt hơn.

Lựa chọn loại cây ưa bóng râm để trồng dưới mái tôn. Vì hạn chế ánh sáng nên những loại cây ưa sáng mà trồng ở những nơi cường độ sáng khá là yếu cây sẽ khó sinh trưởng. Bạn nên lựa chọn các loại cây rau ưa bóng râm và cần rất ánh sáng mà cây vẫn có thể phát triển được để trồng dưới mái tôn.

Chọn loại rau thích hợp với không gian trồng là vấn đề rất quan trọng và là yếu tố quyết định đến sự sinh trưởng và phát triển của rau. Nếu chọn rau không thích hợp thì cây sẽ không phát triển được và nguy cơ bị bệnh vàng lá hay sâu bọ tấn công là rất cao, thậm chí là cây chết. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu kĩ về đặc điểm sinh trưởng của từng loại rau cho phù hợp với vườn rau dưới mái tôn của gia đình mình.

3.1.1. Gợi ý một số giống rau thích hợp khi trồng dưới mái tôn

Rau gia vị: Những loại rau gia vị quen thuộc như húng lìu, tía tô, húng cây, diếp cá, hành, hẹ, ngò rí, rau răm… Các loại rau này cũng nhanh chóng thu hoạch, cho những bữa ăn của bạn thêm hấp dẫn, thơm ngon.

Cà chua: Cà chua là loại cây dễ trồng và không quá cầu kì về môi trường sống. Rất thích hợp với các ý tưởng trồng rau trên sân thượng có mái che. Đồng thời, cà chua còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ và có thể sử dụng trong rất nhiều món ăn.

Ngoài ra, những loại rau cải, xà lách, cải xoong nhật… hay dưa leo, bí ngồi… cũng là lựa chọn tốt khi bạn muốn trồng rau trên sân thượng có mái che mái tôn đấy!

Dưới không gian của mái tôn và loại rau bạn định trồng thì việc chọn dụng cụ và thiết kế cho vườn rau là vô cùng cần thiết.

Có rất nhiều dụng cụ để bạn có thể tạo thành một vườn rau cho gia đình nhưng nó có thích hợp với dưới mái che của bạn hay không lại là vấn đề mà chúng ta cần bàn.

Với những mái tôn hẹp và thấp thì bạn có thể chọn trồng rau bằng những vật dụng như hộp xốp, các khoảng vườn chia ô hoặc bạn hoàn toàn có thể tận dụng những chai lọ thùng không sử dụng nữa để làm nơi trồng rau. Những dụng cụ này dễ tìm và chi phí thì cũng không hề đắt bạn có thể xem xét và thiết kế một mô hình như vậy.

Với những mái tôn rộng và cao thì bạn có thêm nhiều lựa chọn hơn. Bạn hoàn toàn có thể chọn các giá thể trồng rau xếp tầng để có thể trồng tất cả loại rau bạn ưa thích. Hay chọn một chiếc trụ trồng rau dạng đứng tiện lợi cho vườn rau của bạn cũng rất là tiện lợi.

4. Một số mô hình trồng rau thích hợp với vườn rau dưới mái tôn

Khi trồng rau trên sân thượng bị che mất bởi các tấm tôn thường dẫn đến cây thường bị thiếu ánh sáng. Có nhiều cách để giải quyết vấn đề này, bạn cần nhận thấy ánh sáng đến từ đâu, hướng nào và tìm cách tối ưu nó. Trong đó, bạn cần đảm bảo đủ nắng cho rau là điều kiện quan trọng. Nếu bạn cần xếp chồng thẳng đứng các chậu trồng rau, hãy chắc chắn rằng bóng mát của cái trên cùng không chặn ánh sáng vào những cái bên dưới.

Những mô hình thích hợp với trồng rau trên sân thượng có che mái tôn, tiết kiệm diện tích vừa đón được nhiều ánh sáng cho cây:

Khi bạn trồng dọc từng hàng các loại rau sẽ thấy một vườn rau rất tuyệt vời. Không những có thể đáp ứng nhu yêu cầu không gian hẹp mà còn mang lại vẻ đẹp tinh tế cho sân thượng. Khả năng đón ánh sáng của cách trồng này cũng dễ dàng hơn.

Một ưu điểm lớn nữa là bạn có thể tưới nhỏ giọt, mà không cần phải tưới từng tầng. Chỉ cần tưới nước trên cùng, và nó sẽ chảy xuống từng cây, tránh hiện tượng thối rễ.

Mô hình này giúp bạn trồng rau trên sân thượng có mái tôn và thích hợp với những cây không cần quá nhiều đất như các loại rau gia vị: rau ngò, hành, diếp cá…

Chậu nhiều tầng cũng là một mô hình giúp cây đón ánh sáng tốt, có thể trồng nhiều loại cây khác nhau. Hoặc nếu như bạn muốn đổi sang trồng hoa thì bạn cũng sẽ dễ dàng sở hữu vườn hoa xinh đẹp.

Với mô hình này bạn có thể đặt chúng trên mặt đất hoặc thiết kế treo trên kệ, tường. Nhưng đối với những chậu trên phía thì khó có thể trồng được những loại củ quả cần nhiều đất và không gian như cà rốt, khoai tây… Nhưng với những loại rau ăn lá thông thường hay cà chua thì đây hẳn là lựa chọn hoàn hảo đối với vườn rau của bạn.

5. Một số yếu tố quan trọng quyết định đến vườn rau dưới mái tôn

Một trong những yếu tố vô cùng quan trọng khi bạn trồng rau dưới mái tôn là đất và nước.

Tưới nước: Dù trồng rau dưới mái tôn thì bạn cũng nên đảm bảo cung cấp đủ nước cho rau để rau có thể sinh trưởng theo đúng vòng tuần hoàn của nó. Cách để biết rau có đang thiếu nước hay không đó là việc bạn tưới nước từ từ cho rau nếu như rau hút nước xuống rất nhanh chứng tỏ rau đang thiếu nước và điều bạn cần làm là đổ nước từ từ đến khi rau hút chậm là dừng. Việc tưới nước này nên diễn ra và buổi sáng sớm hoặc tối. Vì khi đó ánh mặt trời vẫn chưa chiếu thời tiết còn mát sẽ không khiến mặt đất bị bốc hơi nóng ảnh hưởng tới rau của bạn.

Đất trồng: chính là nơi cung cấp chất dinh dưỡng quyết định đến sự sinh trươgnr và phát triển của cây. Vậy nên đất trồng phải đảm bảo tơi xốp, màu mỡ, đất phù sa thì càng tốt sẽ có nhiều chất dinh dưỡng và màu mỡ giúp cho rau của bạn có thể phát triển tốt tự nhiên mà không cần bất cứ loại phân bón hóa học nào. Bạn có thể sử dụng đất sạch tribat, hoặc trộn đất với các loại phân hữu cơ như: phân cá, phân bò khô, phân trùn quế…

Cách chăm sóc cho rau trồng dưới mái tôn cũng rất quan trọng. Vì khi bạn chăm sóc tốt thì hiệu quả và năng suất đem lại cho rau mới cao được. Bạn có thể lên mạng tham khảo việc chăm sóc rau của các chuyên gia về thực vật để biết cách chăm sao cho hợp lý và đúng cách bạn nhé.. Trong đó các việc làm thường xuyên như đất trồng, chế độ nước tưới, bón phân và phòng trừ sâu bệnh… Mỗi loại rau nó sẽ có cách chăm sóc riêng, đòi hỏi người trồng cần tỉ mỉ và chú ý một chút là các bạn sẽ có vườn rau dưới mái tôn thật xanh tốt rồi.

Hãy liên hệ với My Garden để được tư vấn về cách thiết kế, trồng và chăm sóc vườn rau tại nhà.

Mọi thông tin xin liên hệ

CÔNG TY TNHH MY GARDEN

♦ Cơ sở 1: Số 615 Vũ Tông Phan, P. Khương Đình, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội

♦ Cơ sở 2: Số 113 đường Khương Đình, P. Thượng Đình, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội

♦ Cơ sở 3: Số 1 đường Trần Nguyên Đán, KĐT Định Công, P. Định Công, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội

♦ Cơ sở 4: Số 119/1/2 phố Hồ Đắc Di, khu tập thể quân đội Nam Đồng, Q. Đống Đa, TP Hà Nội (trong chợ Nam Đồng)

♦ Số điện thoại: 0243 999 8190 – 0916 818 526

♦ Facebook: mygardenvietnam

♦ Email: mygardenvietnam@gmail.com

Kinh Nghiệm Trồng Lan Trên Sân Thượng Có Mái Tôn: 7 Bước Thiết Kế Giàn Lan

Nhà mình thì ở thành phố, không có rộng rãi như các bác ở các nơi khác, có diện tích đất rộng, có hồ, có ao cá, thích hợp cho trồng lan, nhà em thì không gian chật hẹp, muốn trồng cây gì phải tính toán cho thật cẩn thận, việc trồng lan trên sân thượng cũng vậy, cũng phải tính toán cho thật là kỹ lưỡng, việc thiết kế mái như thế nào, mua lưới che như thế nào, đó luôn là vấn đề quan trọng.

Công việc để có thể gây dựng nên một giàn lan là cần phải xác định vị trí trồng lan, chuẩn bị tiền, chuẩn bị các vật liệu khác nhau, từ người chơi hoa lan lâu năm để học hỏi kinh nghiệm khi trồng hoa trên sân thượng, vì khi thiết kế giàn lan còn phải xem giàn lan có hợp hướng, hợp thẩm mỹ nữa không, sau đây là cách xác định các bước cụ thể để thiết kế giàn lan trên sân thượng

1.Bước 1: xác định hướng phù hợp, sân thượng phù hợp

ở mỗi gia đình, mỗi nhà sẽ có mỗi hướng khác nhau, không có nhà bác nào giống nhà bác nào cả, nên việc thiết kế giàn lan thường phải dựa vào thiết kế của ngôi nhà, hướng của ngôi nhà mà đặt giàn lan sao cho phù hợp, cây phát triển. Hướng phù hợp cho cây hoa lan phát triển là hướng đông và hướng nam, còn hướng tây và hướng bắc thì nắng nóng và gió lạnh khỏi phài bàn luôn.

Khi trồng lan trên sân thượng thì các bác phải xác định tạo độ ẩm cho giàn lan, bởi vì trên sân thượng gió khá nhiều nên hầu như rất khó để không khí ẩm phù hợp với bộ rễ của lan, do vậy cần phải tạo môi trường ẩm ổn định cho cây lan là rất quan trọng.

Bác nào mà ở nhà chung cư, càng cao thì việc giữ độ ẩm càng khó, còn nhà mặt đất thì dễ hơn nhiều.

Kinh nghiệm của em là dù có hướng nào thì mình cũng có thể trồng hoa lan được, nếu nhà bác mà là hướng tây khô nóng thì sẽ phải mua thêm tấm nhựa chắn gió bịt kín lại để giảm không khí nóng thổi trực tiếp vào trong chậu hoa lan.

Còn nhà bác nào ở hướng bắc thì mùa đông về thì cũng nên cản gió lạnh, giữ ấm cho cây hoa lan.

2.Bước 2: lựa chọn giá thể trồng lan sân thượng

Khi trồng lan trên sân thượng khác hoàn toàn so với việc các bác trồng lan ở dưới đất hoặc trong vườn nhiều độ ẩm. Khi trồng lan sân thượng thì khí hậu nóng, gió cả ngày thì việc chậu hoa lan giữ được độ ẩm là rất khó, vì vậy cần lựa chọn giá thể giữ được nước tốt.

Mùa hè khá khô nóng, sau khi tưới nước tầm 30 phút là giá thể đã khô rồi, đối với các giá thể như gỗ lũa thì em khuyên là không nên, chỉ nên trồng trên chậu vì chậu còn có thể giữ được độ ẩm, chứ gỗ lũa thì em không chắc, em trước cũng đã trồng trên gỗ lũa rồi, lan ngày càng héo đi vì quá khô.

Các bác nên trồng trên giá thể là vỏ thông hoặc là dớn, kèm theo là rêu để giữ ẩm cho chậu hoa lan, các bác cũng có thể bỏ thêm cả chấu ở trên phần bề mặt nữa, để giúp giữ ẩm lâu hơn. Giá thể dớn thì các bác có thể lựa chọn giá thể dớn vụn sẽ tốt hơn, không nên lựa chọn giá thể dớn đá vì dòng dớn này khá là khô và không giữ được nước lâu.

3.Bước 3: cách tưới nước khi trồng lan trên sân thượng

Chỉ cần đặt chậu hoa lan bên trên mặt nước là được, ở dưới chậu lan nên để chậu nước lớn, khi để chậu hoa lan trên mặt nước lớn mục đích là làm cho hơi nước bốc lên, cung cấp đủ ẩm và các chất dinh dưỡng cho hoa lan hấp thụ từ đó phát triển lên.

4.Bước 4: giống hoa lan có thể trồng trên sân thượng

Các dòng hoa lan có thể trồng trên sân thượng gồm rất nhiều các giống khác nhau như phi điệp, trầm và các loại lan đùi gàn, thủy tiên, cẩm cù, kèm theo các loại như lan đai trâu, cáo và loại khó trồng khác. Đối với bác lần đầu tiên trồng thì em khuyên chân thành là các bác nên trồng loại hoa lan dễ trồng thôi, sau khi trồng một thời gian, các bác có kinh nghiệm rồi thì mới nên trồng loại lan khó trồng và loại lan đắt tiền, chứ đừng có vội vàng mà trồng lan đắt tiền, lỡ không may nó chết cái là mất bao nhiêu là tiền.

5.Bước 5: bố trí các giống lan phù hợp từng vị trí

Thiết kế vườn lan trên sân thượng khá quan trọng trong việc lựa chọn vị trí đặt cây hoa lan sao cho phù hợp, cây dây hoa leo thì nên trồng ở sát cột trụ, còn cây nào mà quan trọng thì các bác nên trồng ở giữa.

Dòng lan nào mà cần ít nước thì các bác có thể trồng ở bên rìa ngoài. Hoa lan nào mà cần nhiều nước thì các bác trồng vào trong khu vực gần giữa. Xung quanh sân thượng các bác nên để chậu nước hoặc máng nước. Mục đích của việc đặt máng nước là có thể giúp khu vườn có nhiều độ ẩm hơn, tạo nên một sức sống mới cho khu vườn lan trên sân thượng.

6.Bước 6: bệnh của lan trên sân thượng

ở trên sân thượng cũng có khá nhiều bệnh như cây hoa lan khi trồng trong khu vườn, cây vẩn xuất hiện nấm, côn trùng và nhiều bệnh khác. Bệnh do lây truyền qua không khí, gió, chứ nhiều khi em cũng không biết nguyên nhân vì đâu, vì khi trồng trên sân thượng có tiếp xúc với các loại cây khác đâu.

Cách phòng chống các bệnh thì các bác xử lý qua các loại thuốc thôi. Vì mỗi bác có mỗi kinh nghiệm xử lý khác nhau, tùy từng đia phương và vị trí nhà bác khác nhau.

7.Bước 7: xử lý giàn lan trong giông bão và cạnh điều hòa

Việc trên sân thượng là nơi lý tưởng nhất để lắp đạt cục nóng điều hòa, và sân thượng cũng là nơi để phơi quần áo nữa. Việc trồng chậu hoa lan xen kẽ không tránh khỏi lúc gió bão và quần áo bay tứt tung, còn cục điều hòa mà tỏa ra hơi lạnh nữa.

Xử lý cục nóng điều hòa thì các bác có thể mua ông hút gió riêng cho điều hòa, gắn vào để gió có thể thổi ra hướng khác mà không phải thổi vào trong giàn lan.

Phơi quần áo thì các bác nên quy hoạch lại 1 khu, không nên thích ở đâu là phơi ở đó là được, như vậy sẽ giúp cho vườn hoa lan phát triển, mà các bác cũng có một khu riêng vào ngày đi làm mệt mỏi về ngôi cùng thư giản với cả gia đình. Nuôi thêm vài con chim hót nữa là tuyệt vời.

Trồng Lan Dưới Ánh Sáng Nhân Tạo

Trồng lan dưới ánh sáng nhân tạo

Cũng như tôi, có thể các bạn cũng gặp một vài khó khăn, nhưng phải chấp nhận một sự thật là lan có thể phát triển tốt dưới ánh sáng nhân tạo. Hầu hết các bóng đèn huỳnh quang (ta thường gọi đèn tube, đèn néon) với ánh sáng nhấp nháy, hình như không thích hợp với cây lan. Đối với tôi, toàn bộ ý tưởng được đề nghị ở đây bắt đầu từ thuyết vị lai của những cuốn phim khoa học giả tưởng, trong đó nói về những người đi tiên phong trong việc trồng những cụm lan dưới ánh sáng mặt trời nhân tạo để cho sự tồn tại của chúng trong một không gian đen tối và trống rỗng. Thật khó mà tưởng tượng được những loài cây cần có nắng để sống như những cây lan lại có thể nở hoa dưới ánh sáng có cường độ thấp như ánh sáng của những bóng đèn huỳnh quang.

Ấy thế mà nó lại ra hoa. Ánh sáng ban ngày đã bù đắp phần nào sự thiếu hụt cường độ sáng của các bóng đèn huỳnh quang. Sau khi trồng thành công lan dưới ánh sáng nhân tạo, một số nghiên cứu khác đã tạo nên những kinh nghiệm phong phú, vì vậy tôi có thể nói, tôi đã bị thuyết phục.

Một số lớn những nhà trồng lan dưới ánh sáng nhân tạo nghiệp dư đã khẳng định một cách rộng rãi rằng ánh sáng nhân tạo chính là một phương pháp hiệu quả cho những nhà trồng lan. Không chỉ những nhà trồng lan nghiệp dư quan tâm đến việc trồng lan trong nhà dưới ánh sáng nhân tạo như một giải pháp chấp nhận được trong khi chờ đợi thời tiết ấm áp trở lại vào mùa xuân, mà còn có một số lớn tìm thấy cách kiểm soát các điều kiện với chi phí giảm thiểu để kích thích họ trồng nhiều hơn dưới ánh sáng nhân tạo quanh năm.

ÁNH SÁNG NHÂN TẠO, CÁC VẬT LIỆU CỐ ĐỊNH VÀ CÁC GIÁ ĐỠ

Do tăng cường việc xử dụng ánh ánh sáng nhân tạo, đặc biệt là loại đèn ống và các bóng đèn có cường độ ánh sáng cao, các ngành công nghiệp sản xuất những thiết bị cố định có kết cấu nhẹ dùng cho mục đích làm vườn và trồng cây. Thị trường có phần hơi lúng túng trước sự xuất hiện của cả hai loại – truyền thống cũng như các loại đèn đã được cải tiến. Trong cuốn sách của Marden Fitch, có tựa đề là ‘Sự hoàn hảo của việc trong cây trong nhà dưới ánh sáng nhân tạo’, đã cho ta thấy kết quả quá trình khảo sát các loại ánh sáng khác nhau, những khuyến cáo, dựa trên nhiều năm kinh nghiệm của ông qua các lần thử nghiệm, đã kết luận là việc xử dụng rộng rãi đèn ống huỳnh quang quang phổ, hoặc có sự kết hợp loại đèn này và loại đen ống với ánh sáng lạnh thông thường, như trong trụ sở của Hội Hoa lan Hoa kỳ ở Cambridge, dùng kết hợp hai loại đèn thì lan hài và lan hồ điệp ra hoa rất tốt.

Gần đây nhất, các bóng đèn có cường độ ánh sáng cao, các khu vực chiếu sáng có thể được kiểm soát gần giống như điều kiện của các nhà kính. Có một cuộn phim dự định sẽ xuất hiện ở Hội Hoa lan Hoa kỳ với tên gọi ‘Thế giới đa dạng của lan’ ở đó có giới thiệu một loại ‘nhà kính ngầm’, tức là nó nằm ở tầng hầm của ngôi nhà, ở đó lắp đặt 4 đèn có cường độ ánh sáng cao, tương đương với cường độ ánh sáng vào một ngày hè. Những loài lan cần nhiều ánh sáng đã phát triển dưới độ ẩm và độ sáng có thể so sánh với một nhà kính truyền thống – tất nhiên họ cũng tính đến việc thời tiết thay đổi thất thường. Nhu cầu năng lượng của những loại đèn như vậy không thật sự quá cao, và bạn có thể so sánh với chi phí sưởi ấm cho các nhà kính ngoài trời.

Loại ánh sáng nhân tạo được dùng nhiều nhất cho lan, đương nhiên là loại đèn huỳnh quang với loại dài 1,2 m hoặc 2,4 m, công suất 40 và 74 watts. Nếu bạn thấy cần bổ sung ánh sáng cho những cửa sổ ít được chiếu sáng thì hai loại đèn đó là thích hợp. Đối với những loài lan phụ thuộc hoàn toàn vào ánh sáng nhân tạo, thì cần gắn 4 đèn như vậy sẽ có đủ ánh sáng tối thiểu cho cây lan phát triển và ra hoa. Như vậy sẽ cung cấp đủ cường độ ánh sáng cho những loài lan ít đòi hỏi ánh sáng cao trong một khu vực có chiều dài 45 – 50 m. Các bóng đèn huỳnh quang cần được đặt cố định cách trần 5 cm, tính theo chiều cao trần của cơ quan Hội Hoa lan Hoa kỳ ở Cambridge. Những chi tiết để gắn đèn có thể điều chỉnh được, các phụ kiện đó thường được sơn hoặc mạ trắng để có thể phản quang, làm tăng cường độ chiếu sáng cho những cây ở phía dưới. Để bố trí các đèn đạt hiệu quả tốt nhất đối với những khu vực rộng hoặc hẹp, nên đọc thêm tài liệu ‘The Light Garden Primer’ của Jack Golding, do nhà xuất bản ‘Hội Làm vườn dùng ánh sáng trong nhà’ của Hoa kỳ.

Để có bộ dụng cụ điện dành cho làm vườn và xây dựng, chúng tôi khuyến cáo bạn tham khảo cuốn sổ tay, có nhiều thông tin bổ ích đối với mọi nhu cầu ánh sáng, do Hội làm vườn dưới ánh sáng trong nhà Hoa kỳ xuất bản. Ở đó có hướng dẫn bạn cách bố trí ánh sáng của vườn, tác giả là Phyllis Wolff Banucci. Đối với những ai không muốn bắt đầu từ những điều cơ bản như sách hướng dẫn thì có thể tự mua những bộ đồ nghề lắp đặt ánh sáng trong vườn trên thị trường.

Hầu hết những thiết bị chiếu sáng truyền thống dành cho lan cũng rất giống những gì chúng tôi có trong văn phòng Hội Hoa lan Hoa kỳ, bao gồm một cái kệ, một khung đỡ bằng kim loại và hai bậc để đặt khay ở dưới chứa các cây lan và chỗ bắt đèn cố định ở trên. Ở đây các chậu lan đặt trên một tấm lưới cố định, bằng nhựa cho phép nước được thoát ra dễ dàng từ các chậu lan. Tấm lưới mắt cáo này đặt trên một khay bằng gỗ dài 10 cm, rộng 5 cm và sâu 10 cm. Các khay gỗ này được nối với hai lớp tấm polyethylene thông thường để thu gom và giữ lại lượng nước chảy ra từ các chậu lan.

CUNG CẤP ĐỦ ÁNH SÁNG

Khoảng cách giữa đèn với đỉnh của cây lan phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi loài lan, ở bài này tôi đề nghị từ 10 cm đện 15 cm. Dựa trên một thực tế là cường độ chiếu sáng giảm rất mạnh theo khoảng cách khi khoảng cách giữa đèn và cây lan tăng lên. Chúng ta có thể tham khảo câu nói của một người rằng ‘gần hơn thì tốt hơn’. Song cũng cần phải nhớ rằng tránh sao cho lá cây lan không đụng chạm vào nguồn sáng để khỏi bị cháy. Cũng cần có khoảng cách giữa đèn và lan để thực hiện việc tưới và hấp thụ nước, rồi cho không khí lưu chuyển và cũng còn phải nghĩ đến việc trồng những cây lan có chiều cao cao hơn và một khi cây lan ra hoa thì không bị đụng chạm. Khu vực nhận được ánh sáng nhiều nhất chính là khu trung tâm, chúng tỏa ra chung quanh khu vực được chiếu sáng. Đèn đặt càng gần thì càng hạn chế khu vực tiếp nhận ánh sáng. Đề nghị tham khảo thêm bản đồ mô tả các khu vực ảnh hưởng trong chiếu sáng trong sổ tay ‘Light Garden Primer’.

Khoảng cách chúng tôi đặt ở vườn trong văn phòng Hội Hoa lan Hoa kỳ, dành cho lan hài và hồ điệp là 30 cm (12 inches). Khoảng cách này có vẻ hơi cao nhưng ánh sáng cũng đã chiếu ra chung quanh cái khay do có sự phản quang, và cũng tốt cho các vòi hoa khi các cây phát hoa.

Nếu trồng nhiều loài lan khác nhau về kích thước và có độ chiếu sáng thấp hơn yêu cầu thì cần một chút khéo léo. Các loài có chiều cao như nhau có thể được tách ra thành lớp riêng, và nếu cần kê cho cao lên hoặc hạ thấp xuống. Những loài đòi hỏi độ chiếu sáng cao hơn thì đặt chúng quanh tâm của khay, những cần ít ánh sáng thì đưa ra chung quanh. Những cây lan con hoặc những cây có kích thước nhỏ, được biết trong nhiều trường hợp chúng sẽ phát triển nhanh dưới ánh sáng nhân tạo hơn là dưới những điều kiện của nhà kính, có thể đặt chúng ở những chỗ cao thấp khác nhau trong cùng một khay bằng cách dùng các chậu chuyển đổi (có thể nâng cao hoặc hạ thấp). Những cây lan với những vòi hoa khác thường có thể cắt bỏ trước, chúng bị các bóng đèn đốt cháy, đành phải hy sinh và chờ cho cây khác ra hoa. Hoặc nếu như bạn có nhiều vòi hoa trên một cây đang chuẩn bị nở hoa thì có thể tạm thời thay đổi chiều cao của giá đỡ để tránh phiền phức. Mặt khác, cần quan sát chúng thường xuyên, nếu cần thì kéo chúng ra khỏi nơi nguy hiểm.

Thời gian chiếu sáng mỗi ngày để hoa phát triển và phát hoa là một đề tài của vài cuộc tranh luận, nhưng 16 giờ mỗi ngày gần như là con số trung bình được khuyến cáo, có thể giảm một vài giờ một ngày hoặc hơn nữa cho một vài tháng khi mà mùa đông mới bắt đầu để cho cây tăng cường khả năng quang hợp, cũng có thể giảm đi vài tiếng cho những cây lan con phát triển tốt. Như một vài loài lan lai thông thường lại cần thời gian về đêm dài hơn và thời gian ban ngày ngắn hơn để phát hoa, những người mới vào nghề có lẽ giữ nguyên thời gian ban ngày quanh năm như nhau nhằm mục đích an toàn như chúng tôi đang làm ở đây, bởi vì lan hài và lan hồ điệp phát hoa là nhờ vào sự giảm nhiệt độ vào ban đêm hoặc để cho những cây lan con mau trưởng thành thì cũng nên không nên thay đổi về độ dài ánh sáng ngày và đêm tối.

Có các loại đồng hồ định giờ (timers) không đắt lắm, là một phương tiện hữu hiệu để định thời gian chiếu sáng. Nếu như bạn thấy một trong những cây lan trong bộ sưu tập của bạn không phát hoa, bất kể mọi yếu tố đều đã thực hiện, thì bạn cũng bỏ chúng đi, chỉ cần kéo dài thời gian ban đêm cho chúng. Cần cách ly chúng ra rồi giảm bớt thời gian chiếu sáng để có chu kỳ đêm dài hơn trong một vài tuần lễ, bạn sẽ thấy hiệu quả.

Sự quan tâm đặc biệt về chế độ ánh sáng thì đó chính là bạn đã cung cấp đủ sáng cho cây lan. Bạn cũng nên chú ý làm vệ sinh các bóng đèn vì, các bóng đèn hút bụi trong khi được bật sáng. Khi làm vệ sinh thì gỡ bóng đèn ra, giấy khăn ẩm lau nhẹ. Tất cả các bóng đèn đều đã xác định tuổi thọ của chúng, nhưng đối với các bóng đèn huỳnh quang dùng cho việc trồng lan cần phải được thay thế trước khi chúng kịp hư hỏng. Các bóng đèn huỳnh quang vào cuối thời kỳ tuổi thọ thì cường độ sáng giảm đi 30% trên công suất định mức.

Nhiều người có kinh nghiệm là sẽ thay thế bóng đèn sau hai năm tính từ khi lắp đặt. Cô Elaine Cherry có viết cuốn ‘Đèn huỳnh quang chiếu sáng trong vườn’ (Fluorescent Light Gardening), đã khuyến cáo chúng ta thay thế các bóng đèn đó sau 650 ngày hoặc 1,8 năm (nếu mỗi ngày bật sáng 16 giờ). Để tránh những cú sốc bởi ánh sáng mạnh của những bóng đèn mới, các bóng đèn cũ cũng nên thay thế dần dần, có thể là thay mỗi bóng cho một lớp chậu chậu, thay trong khoảng một tuần lễ. Cần ghi lại ngày mình lắp đặt bóng đèn mới để tính toán thời gian cần thay thế.

TRỒNG Ở ĐÂU

Ta có thể tạo một vườn lan ở bất cứ đâu, không bị phụ thuộc vào nguồn sáng tự nhiên. Nhiều nhà trồng lan nghiệp dư trồng lan dưới áng sáng nhân tạo, lấy nguồn sáng nhân tạo làm cơ bản. Điều này rất phù hợp với những nơi cần phải làm vệ sinh định kỳ. Ở những nơi nóng , thiếu độ ẩm hoặc trong căn phòng có dùng lò sưởi hoặc điều hòa nhiệt độ, thì các thiết bị tạo độ ẩm hoặc quạt gió cũng tạo ra môi trường phù hợp cho các cây lan của bạn, bất kể bạn trồng nó ở đâu. Một lần nữa, ta có thể nói, những không gian càng chật hẹp thì càng dễ để tạo độ ẩm cho lan.

Các nhà trồng lan nghiệp dư cũng đã biết cách kết hợp việc chiếu sáng với lắp đặt thêm quạt và thiết bị tạo độ ẩm, thậm chí có thể tạo ra môi trường lạnh để trồng nhiều loài lan mà vẫn phát triển tốt. Khi lựa chọn nơi trồng lan, bạn cần xem xét điều kiện cung cấp nước và thoát nước. Những người trồng lan không giống những người trồng các loại cây trồng khác là tìm nguồn đất hợp lý, đối với lan thì lại là loại cây trồng khó tính, như đối với loài lan biểu sinh, lại mọc trên một vật thể bảo đảm bộ rễ của chúng được tiếp xúc với không khí và được thoát nước tốt như cái bồn rửa chén.

Trong khi những nhà trồng lan nghiệp dư với một cái nhà kính có thể không quan tâm việc tưới nước xong, khi nước đã đi qua cây lan và giá thể thì nó đi đâu, còn người trồng lan trong nhà thì lại phải quan tâm đến việc cho nước thoát đi đâu sau khi tưới, vì nhà của bạn có thể luôn bị ảnh hưởng bởi nước tưới lan. Bất cứ đâu, khi bạn đã trồng lan trong nhà thì từng ga-lông nước cần phải cho nó thoát ra để tránh tai họa cho ngôi nhà!

Rất không may, cái vườn dùng ánh sáng nhân tạo của chúng tôi lại tọa lạc trên lầu ba, xa văn phòng của chúng tôi, ở số nhà 84, đường Sherman, cách xa hệ thống thoát nước của ngôi nhà. Thủ tục thường là phải có một hệ thống ống thoát dài gần 20 mm đặt quanh băng qua chiều dài của văn phòng rồi đấu nối với hệ thống thoát nước chung.

Nhưng một khi mở nước thì lại có hàng loạt vấn đề phát sinh, cũng may là tôi đã xác định được những vấn đề đó là gì. Trước hết, đó là khi đóng van nước ở chỗ này thì van nước nơi khác vẫn mở, rắc rối bắt đầu xảy ra với lầu hai, làm cho mọi người ngạc nhiên là tự nhiên trong nhà như có mưa. Điều thật sự nguy hiểm là phải hút hết 2 -3 ga-lông nước để đem đi đổ, Vì vậy phải tính ngay đến việc làm sao cho nước nước được thoát đi một cách bình thường

Trồng lan trong nhà đối diện với một số thử thách nhưng vẫn không như những người trồng trong nhà kính. Nhưng không còn nghi ngờ gì nữa, việc trồng lan dưới ánh sáng nhân tạo mở ra nhiều khả năng cho những ai muốn trồng lan mà không có cơ hội. Thực tế là những nhà trồng lan nghiệp dư, dù trồng ngoài trời, trong nhà hay trong nhà kính, thì luôn mong muốn một điều là những cây lan của họ nở hoa./.