Top 17 # Xem Nhiều Nhất Cách Trồng Lan Dendro Xuân / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Cách Trồng Lan Dendro Xuân / 2023

1. Đặc điểm hoa dendro xuân

Cách trồng lan dendro xuân – Hoa lan Dendro Xuân là một giống lan có hoa lâu tàn có thể kéo dài từ 1-3 tháng. Nếu cây khỏe mỗi năm cho từ 2-3 lần hoa. Trong khi việc nhân giống và chăm sóc lại rất dễ dàng. Cây có biên độ nhiệt khá rộng nên nhìn chung với đặc tính này cây phù hợp với mọi vùng miền của Việt Nam.

Vào mùa nở hoa, hoa có thể mọc thành chùm hoặc từng bông từ thân. Các chồi hoa mọc từ các giả hành mới hoặc từ các giả hành cũ đã rụng hết lá. Hoa có màu sắc khá phong phú. Màu vàng hoặc màu tím cánh trắng gần giống như phong lan đùi gà. Đúng với tên gọi, mùa hoa đẹp nhất của dendro Xuân. Khi đó, những nụ hoa lại đua nhau nở, mang một màu sắc và vẻ đẹp thực sự riêng biệt và ấn tượng.

Trồng lan Dendro xuân yêu cầu giá thể thoáng, đảm bảo độ thoát nước tối ưu. Đặc biệt, vào mùa xuân, hoa nở nhiều, nếu muốn kéo dài thời gian sinh trưởng của cây, cần chuyển lan sang chậu có kích thước rộng hơn.

Yêu cầu về giá thể: Với đặc tính ưa ẩm cần lựa chọn giá thể giữ được ẩm tốt nhưng phải đảm bảo độ thoáng như cục gỗ, dớn miếng, xơ dừa, chậu trồng, hoặc rêu giữ ẩm… nhưng quan trọng nhất là giá thể cần phải sạch nấm bệnh.

Lựa chọn xơ dừa làm giá thể cho việc trồng Dendro xuân cũng là một ý tưởng hay. Vì xơ dừa có đặc tính giữ nước tốt, do đó, cần phải hạn chế số lần tưới nước nếu sử dụng. Trong trường hợp sử dụng dừa nguyên quả, phải cưa đáy, tạo lỗ thoát nếu không cây sẽ bị thối vì quá ẩm và bí.

Bước 1: Chọn giống lan dendro xuân

Người trồng cần lựa chọn giống lan Dendro xuân khỏe mạnh, có nguồn gốc rõ ràng. Khi mua sản phẩm cây về, nên đặt ở vị trí khô ráo, thoáng mát. Sau đó, phun thuốc phòng trừ nấm bệnh cho cây con trước khi tiến hành trồng cây.

Bước 2: Tách cây dendro xuân

Cách tách cây ra giá thể mới:

Cần tưới thật nhiều nước liên tục vào giò lan chuẩn bị tách cây ra.

Sau đó để khoảng 20-30 phút thì bóc cả rễ và giá thể ra khỏi chậu. Tiến hành cắt hết những rễ bị khô hoặc bị sâu bệnh, rồi tiến hành chuyển cây sang giá thể mới.

Bước 3: Trồng cây dendro xuân vào giá thể mới

Có thể trồng trên thân cây sống hoặc thân cây đã chết, tốt hơn hết là ghép cây vào những khúc gỗ lũa.

Đối với cây sống: Trong quá trình trồng phải chú ý cắt tỉa tán cây sao cho ánh sáng phù hợp cho lan dendro xuân sinh trưởng, phát triển.

Đối với cây đã chết: Chọn các cây gỗ rồi cưa thành khúc sau đó bó các đơn vị lan vào thân gỗ và chăm sóc. Có dạng gỗ khô chưa mất phần rác gỗ và dạng gỗ lũa (đã mất phần rác chỉ còn phần lõi).

Khi trồng cây theo phương pháp này, phải chú ý rằng: gỗ phải đặt thẳng để ngọn cây hướng về phía ánh nắng giúp cây quang hợp tốt. Ngoài ra, cần giữ cho gốc thật chắc chắn. Phòng trường hợp khi ra rễ, cây bị lung lay khiến bị thui rễ.

Trồng cây vào chậu sẽ bảo đảm về độ ẩm cho cây, giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt hơn.

Lưu ý: Nên trồng cây sát mép chậu và hướng chồi phát triển nằm phía trong. Sau này chồi mới mọc lan ra sẽ tạo độ đều cho chậu lan. Chú ý cố định chắc chắn phần gốc cây. Tránh để gốc lung lay sau này rễ mới ra làm ảnh hưởng đến bộ rễ.

Cách chăm sóc

Nhiệt độ thích hợp là từ 15 đến 25°C (Nhiệt độ lên đến 30°C cây vẫn phát triển bình thường).

Độ ẩm tương đối khoảng 40-70%.

Cấu tạo giá thể quá ẩm và úng sẽ là điều kiện bất lợi cho sự sinh trưởng của lan Dendro xuân. Rễ có thể bị thối. Người trồng lan Dendro xuân có thể tưới từ 1 đến 2 lần mỗi ngày để đảm bảo độ ẩm cần thiết giúp cây lan phát triển tốt nhất.

Lan Dendro xuân ưa sáng.

Ánh sáng càng nhiều cây càng mọc mạnh, hữu hiệu nhất là khoảng 75%. Ánh sáng là một yếu tố quan trong quyết định đến thời điểm ra hoa của cây.

Các chậu lan Dendro xuân treo trong vườn không nên quá sát nhau. Nên duy trì khoảng cách từ 25-30 cm giữa các chậu.

– Còn đối với cây trong chậu thì trung bình sẽ tưới ít hơn ở cục gỗ, trung bình 1 ngày 1 lần.Người trồng luôn phải quan sát và chú ý đến độ thoáng và khả năng thoát nước để tránh trường hợp thối rễ.

Bón phân và kích hoa nở

Đây là dòng lan ra hoa nhiều lần trong năm nên cần phải quan tâm đến việc chăm sóc. Đặc biệt là bón phân để cây đủ sức ra hoa cũng như đảm bảo chất lượng của hoa.

Bón cho cây vào thời điểm cây đã và đang phát triển bộ rễ, có thể dùng phân tan chậm hoặc dùng phân bón qua lá.

Vào dịp đầu năm chúng ta nên bón phân đều đặn để tích lũy đủ lực để cây phát triển tốt và năm tới cho hoa đẹp. Vào khoảng đầu mùa đông thì cây sẽ vào trạng thái nghỉ để chuẩn bị ra hoa. Vào dịp tết nên ngưng sử dụng phân và giảm tưới nước.

Những tháng mưa nhiều nên dừng bón vì nước mưa đã có rất nhiều chất thúc đẩy cây phát triển tốt.

Thời tiết se se lạnh là khoảng thời gian hoa nở nhiều nhất. Nếu ban đêm lạnh xuống dưới 14°C một vài giờ trong khoảng 25-30 ngày, cây lan Dendro xuân bắt đầu ra nụ và nở hoa trong vòng 50 ngày. Ở nhiệt độ trung bình ban ngày vào khoảng 26.7°C và ban đêm vào khoảng 18.3°C.

Một chú ý giúp người trồng điều khiển cây ra hoa đúng ý. Đó là khi cây đã ra nụ nếu tăng nhiệt độ cao lên sẽ làm cho hoa nở sớm hơn. Ngược lại hạ nhiệt độ xuống sẽ làm cho hoa chậm nở.

Các bạn đặt hàng trực tuyến hoặc liên hệ: Hotline, zalo 0963 090 463; 0944 252 463

Theo dõi chúng tôi trên facebook: https://www.facebook.com/hoalancaycanh1/

Trang sendo: Trang sản phẩm sendo

Kênh youtube: Đường link kênh youtube

Cách Trồng Lan Dendro Xuân 5 Cánh Trắng Lưỡi Tím / 2023

Hoàng Thảo Dendro Xuân gần như chỉ có nở vào mùa xuân, nhưng hiện tại với cách nuôi trồng thì cũng có nhiều khi sẽ nở hoa lác đác vào dịp quanh năm. Hoa nở dải rác và cũng có thể có hoa nhiều lần trong năm và dựa theo điều kiện vùng miền nuôi trồng cây. Những cây nở hoa không đúng mùa thường hoa sẽ nhỏ và không đẹp bằng đúng mùa.

Hoàng thảo Dendro Xuân 5 cánh trắng lưỡi tím

Điều kiện sinh trưởng Ánh sáng từ 20-50%

Độ ẩm trong không khí 70%-80% là cây phát triển tốt.

Bạn chỉ cần có 1 khu vườn nhỏ với có ánh náng khoảng 3h đồng hồ trở lên

Chú ý: Cây lan Dendro Xuân này cũng có thể trồng trong tình trạng nắng 100% nhưng cây sẽ phát triển kém hơn ở trong vùng được che nắng. Và cần chú ý nắng 100% của đầu mùa với nắng giữa mùa, nếu ở Hà Nội 100% của nắng tháng 6, 7, 8 khó cây nào có thể sống được, khi mà nhiệt độ ngoài trời trên 40°C, cây chịu nắng 100% chỉ với khi nhiệt độ cao nhất là 30°C.

Hướng dẫn cách trồng lan Dendro Xuân 5 cánh trắng lưỡi tím

– Chuẩn bị giá thể trồng cây: Giá thể trồng cây nên dùng cục gỗ, dớn miếng, chậu các loại, rêu giữ ẩm…quan trọng nhất là giá thể cần phải sạch.

– Cách tách cây ra giá thể mới: Cần tưới thật nhiều nước liên tục vào giò lan chuẩn bị tách cây ra, sau đó để khoảng 20-30 phút thì bóc từng rễ ra và cắt hết những rễ bị khô hoặc bị sâu bệnh sau đó chuyển sang giá thể mới.

– Trồng và ghép cây: Trồng cây nên ghép gỗ phải đặt thẳng để ngọn cây hướng về phía ánh nắng giúp cây quang hợp tốt, giữ cho gốc thật chắc phòng khi ra rễ sẽ không bị lung lay khiến bị thui rễ. Thường thì trồng vào cục gỗ hoặc cây sống thì không giữ được độ ẩm tốt bằng trồng chậu. Thế nhưng loại này nên trồng vào chậu vì loài này ưa ẩm và thoáng gió, nắng. Vậy cây sẽ phát triển tốt hơn.

Dendro Xuân

Cách chăm sóc – Chú ý cho cây ánh nắng buổi sáng, trưa và đầu giờ chiều phải có lưới che, nắng chiều muộn sau 4h cây chịu được. Nhất là khu đô thị, khí hậu sẽ không được tốt như vùng nông thôn, cần chú ý che nắng và gió.

– Đối với cây lan ghép trực tiếp vào cục gỗ hoặc thân cây sống thì ít nhất mỗi ngày phải tưới 1 lần trời nắng nhiệt độ ở dưới 30°C và tưới 2 lần khi nắng nóng khi nhiệt độ ở trên 30°C. Kiểu trồng này thoát nước rất nhanh, giữ độ ẩm rất kém. Còn đối với cây trong chậu thì trung bình sẽ tưới ít hơn ở cục gỗ vì khi trồng vào chậu sẽ giữ độ ẩm tốt hơn và lượng nước cần tưới cũng sẽ giảm đi một chút.

Chú ý không nên tưới mạnh quá khiến lá cây, thân cây và rễ bị dập hoặc tổn thương rất dễ gây bệnh cho cây. Tốt nhất dùng vòi nhiều chế độ để thay đổi khi tưới xa hoặc gần và mua 1 chiếc máy đo nhiệt độ, độ ẩm cho vườn.

Điều kiện cây ra hoa Đến cuối mùa đông khi cây đã chậm phát triển hơn thì nên để cây ra chỗ thoáng gió giúp cây hấp thụ ánh nắng và phát triển để năm tới cây ra hoa bình thường. Thường thì dòng dendro có mùa nghỉ vào mùa đông lạnh nên thời gian này bạn hạn chế tưới nước bón phân để cây nghỉ chuẩn bị cho hoa vào cuối xuân đầu hè. Nếu bón tốt cây sẽ cho nhiều mầm keykei.

Hoa lan Hoàng Thảo Dendro muốn nở nhanh thì để vào chỗ độ ẩm cao, tránh mưa, kín gió, thắp đèn để ánh sáng suốt cả ngày và đêm để cây hoa phát triển nhanh hơn. Tưới nước và phun kèm phân để thúc đẩy cây hoa phát triển

Còn muốn giữ hoa lâu tàn nên để vào chỗ độ ẩm lớn tránh mưa, làm giảm ánh sáng, tưới nước ít hơn và không phun phân thuốc. Khi tưới nước tránh tưới vào hoa, nên tưới vào xung quanh để cây dùng rễ và lá hấp thụ hơi nước.

Tìm Hiểu Lan Dendro Xuân 5 Cánh Trắng Lưỡi Tím / 2023

Hoàng Thảo Dendro Xuân 5 Cánh Trắng Lưỡi Tím là dòng lan hiện được rất nhiều người ưa chuộng vì đặc tính rất dễ trồng, dễ ra hoa, siêng hoa và màu sắc rất bắt mắt. Hoa có nguồn gốc xuất sứ từ rất nhiều nơi và có hoa khác nhau. Chủ yếu được lai tạo gieo hạt sau đó nhân mô từ những cây hoa đẹp, tại Việt Nam chủ yếu nhập khẩu từ Thái Lan, Đài Loan…

Tìm hiểu lan Dendro Xuân 5 cánh trắng lưỡi tím

Dendro Xuân thuộc chi Hoàng thảo nhóm Dendrobium Nobile và thường nở vào mùa xuân.

Đặc điểm hình thái Dendro Xuân 5 cánh trắng lưới tím Cấu trúc thân cây Phong lan thân thẳng, thân dài và mọc thẳng đứng thường mọc hướng lên trên hướng ánh nắng. Thân cây thường có thể cao khoảng từ 20-40 cm (có thể dài hơn), đường kính thân trung bình từ 0,5-2 cm tùy vào loại thân nhỏ (còi) và loại thân to (cây trưởng thành) và vùng nuôi trồng cây.

Thân cây hình trụ dài khoảng 1-4 cm thì ra 1 chiếc lá (phụ thuộc ánh sáng nuôi trồng). Thân cây thường có màu xanh và xanh ánh vàng, trên thân cây cũng có thể có sọc trắng dọc theo thân tùy vào màu sắc của hoa. Thân cây có những đốt ngắn đốt dài khoảng từ 1-4 cm, mỗi đốt sẽ có 1 lá. Cây nảy mầm và ra lá từ gốc vào dịp đầu năm đến cuối năm thì thường sẽ ngừng phát triển. Thân cây đã rụng lá và ra hoa thường sẽ có bẹ lá cây vẫn ôm sát thân màu trắng

Cấu trúc lá Loại này ra rất nhiều lá, lá mọc trên thân cây, lá dạng so le cách nhau khoảng từ 2-4 cm, lá dài từ 7-13 cm và rộng khoảng 3-7 cm (hoặc có thể to hơn 7cm, do giống hoặc cách nuôi trồng), đuôi lá nhọn, dáng lá giống hình thoi. Màu của lá thường có màu xanh đậm, màu xanh vàng tùy thuộc vào tình trạng cây đủ nắng hoặc thiếu nắng, cổ lá có khấc màu xanh trắng, trên lá cây có thể sẽ có nhiều gân và có thể có sọc trắng theo lá, cuối từng chiếc lá sẽ có những vết khuyết nhỏ chéo giữa nửa lá này và nửa lá bên kia.

Thường cây đến cuối năm sẽ ngừng phát triển và có thể rụng lá từ gốc sau đó lan dần lên ngọn nhưng cây vẫn hút nước qua rễ để nuôi thân và cho hoa năm tới.

Lá cây thường sẽ có thể rụng do vùng nuôi trồng nhưng cây dù rụng hết lá hay không thì năm tới vẫn sẽ ra hoa bình thường.

Rễ cây Rễ cây thuộc loại rễ chùm, đầu rễ thường có màu xanh trắng. Thân rễ thường có màu trắng ngà và ít khi có màu khác. Cây ra rễ ở gốc và ở các cây ki con mọc ra trên thân cây cũ. Với khí hậu nóng và không lạnh thì rễ mọc quanh năm, còn nếu có mùa đông rễ cây sẽ ngừng phát triển hoăc phát triển rất chậm. Rễ cây bắt đầu ra sẽ có ít đầu rễ và sẽ có nhiều đầu rễ sau đó theo năm tháng sẽ dài ra và tiếp tục ra nhiều rễ phân nhánh con bám vào chất trồng để đi tìm hơi ẩm.

Cấu trúc hoa Hoa dạng chùm và chủ yếu mọc thẳng lên trên hướng ánh nắng, cần mọc ra ngay ở mắt thân cây chủ yếu mọc ở trên ngọn cây và có chiều dài khoảng 10-40cm (tùy vào tình trạng cây càng to hoa càng dài). Thường mỗi cần sẽ có từ 15-20 bông hoa.

Độ dày hoa phụ thuộc vào cây to hay nhỏ, nhiều nắng. Cây càng nhiều nắng tỉ lệ ra hoa càng cao. Thường cần hoa ra ở mỗi mắt của thân cây.

Hoa mọc tương đối dày trên cần, thường mỗi cần sẽ có hoa khoảng 2/3 chiều dài của cần. Mỗi bông hoa có đường kính từ 2-3 cm(có thể to hơn do tình trạng cây nhưng rất ít thấy).

Điều kiện sinh trưởng Ánh sáng từ 20-50%

Độ ẩm trong không khí 70%-80% là cây phát triển tốt.

Cây chịu nắng 100% chỉ với khi nhiệt độ cao nhất là 30°C.

Mùa Hoàng Thảo Dendro Xuân gần như chỉ có nở vào mùa xuân. Những cây nở hoa không đúng mùa thường hoa sẽ nhỏ và không đẹp bằng đúng mùa.

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Lan Dendro Nở Hoa Rực Rỡ Đón Xuân / 2023

1. Đôi nét về cây hoa lan Dendro

– Cây lan Dendro là cây công nghiệp có xuất xứ từ các nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và được trồng khắp các nước Đông Nam Á. Lan Dendro có tên khoa học Dendrebium, thuộc họ Orchidaceaek, gồm hơn 1600 loài khác nhau.

– Lan Dendro có thân hình trụ, mập khỏe có lá mọc đối xứng nhau. Một năm cây lan Dendro có thể cho nhiều đợt hoa khác nhau chính vì vậy người ta thường sử dụng để cắt cành.

– Cây lan Dendro mỗi loài có thể thích nghi với điều kiện khí hậu khác nhau, chính vì vậy có loài thích hợp trồng ở vùng khí hậu lạnh, có loài thích hợp trồng ở vùng khí hậu nóng hoặc có loài ưa khí hậu mát ẩm ướt. Chính vì thế, tùy thuộc vào từng vùng mà có thể lựa chọn giống hoa lan Dendro trồng phù hợp với điều kiện.

Dendro xuân với nhiều loại màu sắc rực rỡ

– Cây hoa lan Dendro không quá phô trương như những loài hoa lan khác, đặc biệt lại mang trên mình sự cuốn hút của những ánh nhìn. Ngoài ra, lan Dendro còn mang lại sự tươi tắn, khỏe khoắn cho mỗi buổi sáng, giúp không gian trở nên tươi mới, tinh tế hơn, tràn đầy năng lượng.

– Không những thế lan Dendro còn mang lại nhiều may mắn, giúp cân bằng giữa công việc và cuộc sống, giảm bớt mọi buồn phiền hay strees cho gia chủ khi tập chung vào chăm sóc nó.

2. Các loại lan Dendro được trồng phổ biến hiện nay

– Lan Dendro nắng: là loài hoa có màu tím mang ý nghĩa thủy chung. Loài hoa này thích hợp trồng ở khu nhiệt đới, lan tỏa hương thơm dịu nhẹ và sự hài hòa giữa hương và sắc trong khu vườn nắng nhẹ.

Lan Denro nắng màu tím thủy chung

– Lan Dendro xuân: Cây mang lại vẻ đep tao nhả, với tiết trời se lạnh, ánh sáng hài hòa càng giúp hoa nở rộ. Cây ưa lạnh và ưa sáng, cây càng tiếp súc ánh sáng nhiều cây càng phát triển mạnh, và mọc nhiều nhánh. Dendro xuân có thể nhân giống theo phương pháp chiết, ghép hoặc giâm cành. Loài Dendro xuân này rất dễ trồng và thích hợp với các vùng lạnh của Việt Nam nước ta. Hoa có thể mọc thành từng chùm hoặc từng bông từ thân, các chồi hoa mọc các từ các giả hành mới hoặc từ các giả hành cũ đã rụng hết lá.

Lan Dendro xuân nở rộ

– Lan Dendro chớp còn gọi là hoa hoàng thảo Dendro chớp, là loại lan được nhiều người ưa chuộng bởi loài hoa này dễ trồng và chăm sóc, nhanh ra hoa và cho hoa nhiều, màu sắc hoa bắt mắt và đa dạng.

3. Điều kiện môi trường thích hợp trồng lan Dendro

3.1. Điều kiện ánh sáng

– Tùy thuộc vào giống lan Dendro mà có lượng ánh sáng phù hợp với cây. Tuy nhiên loài lan Dendro ưa ánh sáng mạnh chiếm đến 70% ánh sáng mặt trời để hoa có thể phát triển tốt nhất.

– Khi trồng cây lan Dendro cần chú ý điều chỉnh lại lượng ánh sáng cho phù hợp với cây lan. Nếu cây bị ánh sáng mạnh chiếu sẽ bị ảnh hưởng đến lá bị cháy hoặc rộp lá. Nếu ánh sáng yếu cây sẽ không phát triển, thân cây yếu, lá mỏng, hoa nở ít hoặc có thể không ra hoa.

3.2. Điều kiện nhiệt độ

– Để cây hoa lan Dendro phát triển khỏe mạnh, thì điều kiện nhiệt độ ban ngày thích hợp nhất là 27-32 oC, ban đêm nhiệt độ từ 16-18 o C. Cây lan rất dễ bị rụng lá khi điều kiện nhiệt độ xuống thấp.

3.3. Điều kiện ẩm độ trồng cây lan Dendro

– Độ ẩm thích hợp nhất cho cây lan Dendro phát triển khỏe mạnh, cây có đủ độ ẩm nuôi dưỡng cây là từ 50-80%.

3.4. Điều kiện độ thông gió

– Cây hoa lan sinh trưởng phát triển khỏe mạnh thích hợp với điều kiện thông thoáng. Môi trường luôn ẩm, mát mẻ, thông gió luôn giúp cho cây lan Dendro phát triển khỏe mạnh.

4. Cách trồng hoa lan Dendro cho hoa nở đúng vào dịp tết

4.1.Thời điểm trồng hoa lan Dendro

– Cây lan Dendro là loại cây dễ trồng và dễ chăm sóc, cây sinh trưởng nhanh chính vì vậy cây có thể trồng quanh năm.

– Cây lan Dendro tùy thuộc vào từng vùng trồng và giống trồng khác nhau mà có thể điều chỉnh thời gian trồng thích hợp.

4.2. Chọn giống trồng cây lan Dendro

– Để cây lan Dendro nhanh ra hoa bạn cần chọn những giống cắt cành siêng ra hoa và một số giống được thị trường ưa chuộng.

Giống lan Dendro

– Chọn những cây khỏe mạnh, thân mập, không bị sâu bệnh hại, cây siêng ra hoa và phù hợp với điều kiện khí hậu từng vùng.

4.3. Chuẩn bị giá thể trồng lan Dendro

– Giá thể trồng lan cần có đầy đủ các chất dinh dưỡng, tạo độ tơi xốp, thông thoáng cho giá thể giúp rễ cây có thể hấp thu tốt không bị nghẹn và phát triển khỏe mạnh.

– Chuẩn bị chậu trồng, trộn mụn dừa + xơ dừa + vỏ thông hoặc than xỉ tạo thành giá thể cho cây hoa lan Dendro

– Lan Dendro là loại lan không thích nhiều nước, chính vì vậy cần tạo lỗ thoát nước dưới đáy chậu rộng hơn để có thể tạo độ thông thoáng và thoát nước tốt. Đặt một lớp chậu nhựa nhỏ thoát nước tốt hoặc lót một lớp xốp dưới đáy chậu để tạo độ thông thoáng cho cây đặt 2/3 chậu. Cho một lớp giá thể đã được trộn lên phía trên lớp xốp hoặc chậu kê dưới.

4.4. Chuẩn bị cây con ra trồng chậu lan Dendro

– Khi đưa cây giống lan Dendro ra chậu trồng cây con cần đạt được những tiêu chí sau:

+ Cây con có chiều cao từ 10-15 cm vuốt lá thẳng đứng

+ Cây con có lá phải xanh và cứng cáp, không bị cong lá, không bị dị tật

+ Cây phải đảm bảo không bị sâu bệnh hại tấn công hoặc có khả năng nhiễm bệnh

+ Bộ rễ của cây khỏe mạnh, có rễ trắng, tốt mọc ra, bộ rễ khỏe mạnh không có rễ hư.

4.5. Kỹ thuật trồng cây con vào chậu

– Khi chuẩn bị chậu trồng và cây con xong, đạt chuẩn yêu cầu. Tiến hành đặt cây con vào chậu sao cho cây lan có thể đứng vững cố định, cho lớp giá thể lên trên sao cho mặt lớp giá thể cao hơn miệng chậu 1-2mm, giữ cố định cho cây đứng chắc.

Trồng lan Dendro vào trong chậu

5. Chăm sóc cây lan Dendro

5.1. Tưới nước cho cây lan

* Lượng nước tưới thích hợp

– Việc tưới nước là khâu không thể bỏ qua được đối với bất kỳ trồng loại cây nào, đối với cây lan cũng không ngoại lệ. Tuy lan Dendro là loại cần ít nước nhưng cũng cần cung cấp đầy đủ nước cho cây giúp cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh.

– Đối với mùa nắng cần tưới ngày 2 lần: buổi sáng cần tưới đẫm từ 7-8 giờ; buổi chiều tưới đẫm từ 14-16 giờ

– Đối với mùa mưa: tùy thuộc vào thời tiết mà cần điều chỉnh lượng nước cho cây lan phù hợp. Có thể tưới cho cây ngày 2 lần với lượng nước vừa đủ và có thể tưới trễ hơn so với mùa nắng. Việc tưới nước vào mùa mưa chủ yếu là tưới xả lại nước mưa rớt xuống để phòng trong nước mưa có những độc tố, axit, hóa chất làm ảnh hưởng đến cây lan.

* Biểu hiện đánh giá cung cấp nước cho cây hoa lan Dendro

– Cung cấp đủ nước cho cây hoa lan:

+ Khi cây hoa lan đã đủ nước khi nhìn vào giá thể trồng lan vừa ráo nước nhưng không quá khô sau 16 giờ tưới nước cho cây.

+ Thân: Căng tròn, các giả hành không bị teo lại

+ Lá: Mặt lá dày, xanh mởn, mọng nước, lá không bị héo vàng.

+ Rễ: Phát triển khỏe mạnh, dài vừa phải, bộ rễ to mập, ra nhiều.

+ Đọt, chồi non: Ra mạnh, liên tục phát triển

+ Khi cây được cung cấp đủ nước cây lan sẽ phát triển khỏe mạnh và tốt.

– Cung cấp thiếu nước cho cây

+ Khi cây lan bị thiếu nước giá thể sẽ rút nước nhanh chóng, khô trắng sau 16 giờ, vào sáng sớm hôm sau cây có hiện tượng rủ, không tươi xanh.

+ Cây bị thiếu nước lâu dài:

+ Thân: bị gầy, giả hành bị teo lại, có các khía chạy dọc thân

+ Lá không có độ sáng bóng, mặt lá mỏng, dài, bị vàng héo rồi rụng lá.

+ Rễ mọc ra rất dài có thể bò ra ngoài chậu mà không chui vào đất trồng.

+ Cây chậm phát triển, không ra đọt và chồi non, các giả hành ngắn và ra hoa sớm khi còn thấp. Nếu thiếu nước lâu ngày sẽ làm cây bị suy thoái.

– Cây bị dư nước tưới

+ Nếu cây bị dư nước thì giá thể trong chậu lúc nào cũng cảm thấy ẩm ướt, không được khô ráo.

+ Về lâu dài cây rễ cây sẽ bị thúi nhũn, rất ít rễ bám vào giá thể trồng. Lá cây bị vàng nhưng lại dày lá, mềm nhũn. Các giả hành rất dễ bị thối nhũn, không ra hoa được. Cây sẽ bị chết do úng nước trong thời gian dài.

+ Cây bị dư nước là điều kiện thuận lợi cho các loại nấm bệnh và côn trùng gây hại tấn công. Đặc biệt là bệnh đốm lá xuất hiện rất nhiều càng dễ khiến lá bị rụng.

5.2. Cách bón phân cho cây lan Dendro

– Bón phân cho cây hoa lan cũng giống như cung cấp thức ăn dinh dưỡng cho cây giúp cây có thể hấp thu tốt và kích thích cho cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh. Việc cung cấp dinh dưỡng cho cây lan Dendro tùy thuộc vào từng giai đoạn sinh trưởng của cây như sau:

– Đối với cây lan Dendro giai đoạn cây con: Ở giai đoạn này cần cung cấp lượng thức ăn tăng trưởng giúp cây phát triển khỏe mạnh. Khi cây mới trồng được 1-2 tuần lúc này bổ sung Atonik đậm đặc pha loãng phun tưới cho cây hoa lan giúp cây kích thích rễ ra nhanh và cây tăng trưởng phát triển khỏe mạnh hơn. Khi cây con được 4-6 tháng tuổi có thể bón bổ sung cho cây các loại phân như: Atonik, phân NPK 30-10-10, Vitamin B1, đạm cá với liều lượng được khuyến cáo theo nhà sản xuất. Phun cho cây định kỳ 2 tuần/lần, đặc biệt đối với bón Atonik cho cây 20-25 ngày/lần.

Lan Dendro vàng rực rỡ khoe sắc

– Đối với cây giai đoạn sinh trưởng, phát triển: Ở giai đoạn này cây tập chung dinh dưỡng để nuôi dưỡng thân lá, chính vì vậy ở giai đoạn này cần bổ sung lượng đạm và phân hữu cơ, các loại phân bón qua lá như: Amino Acid ( Đạm cá), Fulvic, Dịch dong biển, Vitamin B1. Phun định kỳ 20 ngày/lần, có thể kết hợp pha Amino Acid với dịch dong biển tưới cho cây để giúp lan hấp thụ tốt nhất. Đặc biệt đối với Vitamin B1 nên tưới riêng không nên tưới chung với các loại phân khác. Liều lượng sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

– Đối với cây lan Dendro giai đoạn thúc bông, nở hoa: Ở giai đoạn này cây cần cung cấp đầy dinh dưỡng cho cây để giúp kích thích cho cây ra hoa. Có thể sử dụng các dòng phân hữu cơ như Amino Acid, Vitamin B1, NPK, Atonik để bón thúc cho cây nhanh ra hoa và giúp hoa nở to đẹp hơn.