【#1】Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Cẩm Báo Hoang Dã

Trong những loại lan nở vào mùa xuân thì đặc biệt và ấn tượng nhất chính là loài lan cẩm báo. Chúng mang vẻ đẹp hoang dại và ấn tượng với những cánh hoa đốm như màu báo gấm khiến hầu hết giới chơi lan đều ưa thích.

Lan cẩm báo là giống hoa phong lan thuộc nhóm lan Vanda và họ Vandopsis. Đây là loại lan thường thấy ở khắp Châu Á như Ấn Độ, Thái Lan, Phi Luật Tân và cả Việt nam. Ở nước ta giống lan đặc biệt này được trồng nhiều nhất ở Đà Lạt, Tây Nguyên và các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng.

Cách trồng và chăm sóc lan cẩm báo đúng cách

Lan cẩm báo có bộ rễ khá dày và nhiều. Cây ưa ánh sáng dồi dào và môi trường thông thoáng khô ráo. Cây thích hợp nhất là được trồng trong những giá thể gỗ lũa được ghép thêm rễ dương xỉ và vỏ thông lớn dễ thoát nước. nhiệt độ nóng ấm, mùa hè tưới nuớc hàng ngày và bón phân hàng tuần.

Giá thể trồng lan cẩm báo

Như đã nói ở trên thì loại lan này vốn thuộc loại lan rừng nên giá thể trồng tốt nhất là trên gỗ lũa đã được xử lý sẵn bằng việc ngâm qua vôi bột để xử lý hét mầm bệnh trong gỗ và bóc hết lớp vỏ ngoài của gỗ.

Cách chọn lan giống

Lan giống bạn mua ngoài chợ về phải là những bó lan lành lặn và khô ráo không bị ẩm ướt. Lan mang về treo khô và cắt bớt rễ dập rễ bị thối. Ngâm lan qua dung dịch Physan 15-20 phút rồi treo ở nơi khô ráo thoáng mát trong vòng 1 ngày. Tiếp đến bạn ghép vào giá thể đã chuẩn bị trước đó.

Trước khi trồng lan cẩm báo vào giá thể bạn có thể khoan trên gỗ một vài lỗ nhỏ để sau này rễ lan phát triển sẽ bám vào lỗ hổng nhỏ giúp cố định lan được chắc hơn. Khi ghép lan cần dùng dây nhựa buộc chặt giá thể lan vào gỗ. Treo lan vào chỗ thoáng mát trong tuần đầu tiên cho lan ra rễ quen với điều kiện sống sau đó mới đem ra ngoài trời có ánh sáng để trồng tiếp.

Với việc trồng trong chậu: Lan được ghép trong chậu bạn nên chọn loại chậu đất nung có nhiều lỗ thoáng khí. Tiếp đến đặt vào trong đáy chậu một vài miếng xốp nhỏ. Tiếp đến là đặt những viên than nhỏ lên trên. Bạn đặt cây lan giống vào và giữ cố định lan bằng những dây thép buộc chặt phần rễ vào thành chậu.

Cuối cùng bạn rải đều lên bề mặt một lớp dớn lên trên cùng. Việc bỏ dớn đều lên bề mặt sẽ giúp giữ ẩm cho cây.

Chăm sóc lan cẩm báo

Nhiệt độ, ẩm độ, sự tưới nước

Lan cẩm báo thích hợp với điều kiện khí hậu khoảng từ 25-30 độ C. Các chậu lan này nên được trồng với độ ẩm cao tuy nhiên ẩm độ trong chậu cần được thoáng mát.

Cây mới trồng cần phải được giữ ẩm thường xuyên hơn. Không nên để cây bị khô hạn vì nếu khô hạn bất chợt cây sẽ mất ổn định về ẩm độ và sẽ rụng dần lá và chết.Chính vì thế mà chế độ tưới nước cho lan cẩm báo tốt nhất tưới hàng ngày trong thời gian đầu. Khi tưới nên tưới bằng bình xịt hơi sương để cho cây không bị ảnh hưởng.

Ánh sáng

Lan cẩm báo thuộc giống ưa sáng. Trên thực tế môi trường giàu ánh sáng sẽ khiến cho lan nở hoa to và đẹp hơn. Cường độ ánh sáng nên ở mức 60% sáng là thích hợp nhất.

Nhu cầu phân bón

Lan cẩm báo là một trong số những loại giống cây có nhu cầu về loại phân bón khá cao. Ngay sau khi trồng nửa tháng bạn đã nên bổ sung thêm phân bón cho chúng đầy đủ. Loại phân bón thích hợp nhất đó chính là phân chuồng, phân bò hoai mục.

Ngoài ra bạn cũng có thể bón phân cho chúng với loại phân hóa học với công thức 3-10-10 tưới 2 ngày/lần với nồng độ 1 muỗng càphê/4 lít nước.

Sâu bệnh

Cẩm báo có dạng lá khá to nên thường hay bị một số loài rệp dính màu vàng tấn công. Nới xuất hiện thường là ở trên bề mặt lá của chúng. Ngoài ra còn có biểu hiện của những loại bệnh khác như bệnh thối đọt. Nếu như bệnh biểu hiện ra bạn cần phải dùng kéo cắt bỏ phần đọt lan ra sau đó bôi vôi bột lên và khử trùng hết để cắt cây lan khác. Nên phòng ngừa sâu bệnh cho lan bằng cách định kì phun các loại thuốc ngừa nấm như , Benomyl nồng độ 1/400 khoảng nửa tháng 1 lần

【#2】Các Dấu Hiệu Báo Sự Cố Trong Cách Chăm Sóc Lan Giả Hạt – P2

Các dấu hiệu báo sự cố trong cách chăm sóc lan giả hạt – P2. Khi chúng đang phát triển ở nhiệt độ và phạm vi chiếu sáng ưa thích, các dendrobium thân thòng được chăm sóc tốt phát triển mạnh mẽ, không có bất kỳ rắc rối cụ thể nào và nở hoa khá tốt.

Các dấu hiệu báo sự cố trong cách chăm sóc lan giả hạt – P2

Dendrobium thân thòng: Khi chúng đang phát triển ở nhiệt độ và phạm vi chiếu sáng ưa thích, các dendrobium thân thòng được chăm sóc tốt phát triển mạnh mẽ, không có bất kỳ rắc rối cụ thể nào và nở hoa khá tốt.

Nhưng khi chúng được trồng trong điều kiện không phù hợp, nhiều điều xảy ra – thực hiện như là những dấu hiệu cảnh báo rằng lan không làm tốt. Tôi sẽ chi tiết hóa vài điều mà tôi học được từ kinh nghiệm cay đắng.

Đây là một công việc được tiến hành và tôi sẽ cố gắng để thêm thông tin khi thời gian cho phép.

Khi lan của bạn cần có một khoảng nghỉ lạnh hơn mà bạn có thể cung cấp để nở hoa:

Lan hoàng Lạp – Den. chrysanthum

Nếu một lan cần một khoảng nghỉ lạnh hơn để nở rộ, nhưng nếu không có điều kiện làm theo ý thích của nó, bạn sẽ nhận được một sự sản sinh vô tận những thân đẹp – sẽ đầy đặn và khỏe mạnh nhưng sẽ không bao giờ nở hoa hoặc thậm chí có được chồi.

Bởi vì hoàn cảnh ngăn cản chúng ra hoa các loại lan này, năng lượng của chúng dồn vào sự tăng trưởng và có thể sản xuất các cây khá lớn. Một Lan Hoàng lạp tôi có, cuối cùng sản xuất một thân dài mười feet. Lan đặc biệt này chưa bao giờ sản xuất ngay cả một nụ hoa duy nhất theo các điều kiện khí hậu địa phương.

Đùi gà thường sẽ không nở hoa ở ven biển Puerto Rico nhưng sẽ nở hoa độc đáo nếu chuyển đến các địa điểm cao khoảng 1.000 feet ở những miền núi và trong một số khu vực nội địa lạnh hơn. Có những lan ở đâu đó – nở hoa trong các điều kiện – không phải trong phạm vi ưa thích của chúng nhưng thường thì chúng làm như vậy rất thất thường hoặc nghèo nàn.

 Khi nó không nhận đủ ánh nắng

Nếu lan của bạn không nhận đủ ánh nắng để nở hoa đúng cách, bạn sẽ có thể có được một hoa ngay trên đầu thân. Một lan – có thể sản xuất hàng chục hoa mà chỉ có thể sản xuất hai hoặc ba (hoa). Các thân tự chúng, có thể thấy được là dài và mỏng một cách bất thường. Các lá sẽ có một màu xanh lá cây đậm.

Khi rễ không vào hỗn hợp trồng, hoặc vật ghép.

Điều này, có lẽ, nghĩa là hỗn hợp là không thích hợp cho lan bởi vì nó có một số đặc tính – đó là ức chế hoặc tiêu diệt sự phát triển rễ.

Một người bạn của tôi, một cách vô tình, làm chết nhiều lan của mình bằng cách ghép chúng trên gỗ của một cây – gỗ bị ngấm bởi một chất do cây ghép này tiết ra để tiêu diệt các cây khác có thể cạnh tranh thực phẩm hoặc ánh nắng với nó.

Một sự tăng trưởng đến từ một thân khác hơn so với thân các năm qua, nếu năm ngoái thân không phát triển.

Có thể có nghĩa rằng gốc của thân mới hơn của nó bị chết và lan đang cố gắng duy trì bằng việc sản xuất các tăng trưởng ở nơi khác. Trong vài lan, (đây là một sự xuất hiện ngấm ngầm đặc biệt ở dendrobium thân thòng) một thân – rụng lá có thể tiếp tục ghép với gốc chết mà không có bất kỳ dấu hiệu rõ ràng của sự kiệt sức trong nhiều tháng trước khi sự mục nát chỉ rằng gốc bị chết.

Các dấu hiệu đầu tiên của sự cố trong trường hợp này thường là thiếu sự tăng trưởng rễ. Không may, một số dendrobium thân thòng có thể tồn tại trong nhiều năm tăng trưởng một cách yếu ớt và với các hệ thống rễ – hầu như không duy trì bất cứ điều gì ít ỏi tăng trưởng mà chúng quản lý.

Không may, nó có thể xảy ra – các lan trổi dậy và thực hiện sản xuất tăng trưởng tốt trong các khoảng thời gian ngắn khi các điều kiện phù hợp với chúng, nhưng ngay sau khi nhiệt độ ra khỏi phạm vi ưa thích, lan lại suy yếu.

Tôi mang một lan Trúc mành – chăm sóc để tồn tại mười năm bằng việc trồng (trong các điều kiện) chấp nhận được trong những tuần lễ ngắn – trong nhiệt độ địa phương và sau đó bỏ qua khoảng thời gian nghỉ của năm.

Những nỗ lực vất vả để duy trì lan này chỉ kéo dài sự đau đớn. Cuối cùng, lan tiêu tan với một ít thân tí hon và các keiki nhỏ bé – quá yếu để tồn tại trong sức nóng mùa hè.

Việc sản xuất keiki trên một sự tăng trưởng cùng năm là một dấu hiệu cảnh báo rất xấu. Nó thường có nghĩa là lan không có khả năng sản xuất các rễ làm cho nó chuyển năng lượng của nó sang việc sản xuất Keiki.

【#3】Các Dấu Hiệu Cảnh Báo Sự Cố Trong Cách Chăm Sóc Lan Giả Hạt – P1

Với sự chăm sóc tốt, một số keikis sẽ nở hoa ngay cả khi chúng không được ghép với bất cứ vật gì cùng các dấu hiệu cảnh báo sự cố trong cách chăm sóc lan giả hạt – P1.

Các dấu hiệu cảnh báo sự cố trong cách chăm sóc lan giả hạt – P1

Tăng trưởng rễ mạnh mẽ và khỏe mạnh, lưu ý rằng thân sản xuất các rễ hai lần dày như tăng trưởng trước đó

Các rễ mới màu trắng, rễ cũ hơn màu xám xanh lá cây, thiếu sự tăng trưởng rễ là một tín hiệu rõ ràng của sự cố

Các sự nhiễm nấm và vi khuẩn có thể tấn công với tốc độ kinh ngạc và có độc tính, đây là tất cả – những gì còn lại của một lan mẫu Dendrobium formosum var.giganteum. Nếu tình hình nghiêm trọng đã được nhận thấy trong thời gian ít nhất vài thân sẽ được giữ lại để nhân giống.

Lan Đùi gà này được trồng trong nhiều năm trên một cây bơ trong các điều kiện nhiệt đới nóng. Nó đã không bao giờ nở hoa mặc dù trong tất cả các khía cạnh nó là lan trưởng thành hoàn toàn có khả năng nở hoa.

Đùi gà nở hoa một nơi râm mát.

Một Dendrobium thân thẳng nguồn gốc lai – mất tất cả các rễ do trồng không đúng cách, tất cả các rễ cũ chết, nhưng một số rễ mới được hiển thị đang hiển thị các đầu (rễ) của chúng gần gốc của các thân.

Các chồi gốc cũa các thân này bị chết do đó lan đang sản sinh các tăng trưởng mới từ các chồi (mắt ngủ) cao hơn trên thân (keiki).

Gốc của các thân Long tu đã bị hư hỏng do bị cháy nắng và chết. Các thân bị uốn cong – keikis được sản sinh bởi chúng có thể tự ghép mình vào giỏ. Chú ý nhiều keiki và sự phát triển rễ phong phú của chúng (keiki)

Den. thân thẳng lai được trồng với các rễ của nó phơi ra. Lưu ý việc sản sinh hoa phong phú và thân mới còn lá đầy đủ. Điều này bình thường đối với các thân cũ bị mất lá sau năm đầu tiên.

【#4】Cách Trồng Sen Đá Và Ý Nghĩa Sen Đá

BTV

Cách trồng sen đá và ý nghĩa sen đá. Kỹ thuật trồng hoa sen đá vô cùng đơn giản và không có yêu cầu đặc biệt về các thiết bị trồng, ngoài ra hoa sen đá cũng rất dễ sống và dễ chăm sóc.

Cách trồng sen đá và ý nghĩa sen đá. Kỹ thuật trồng hoa sen đá vô cùng đơn giản và không có yêu cầu đặc biệt về các thiết bị trồng, ngoài ra hoa sen đá cũng rất dễ sống và dễ chăm sóc.

Cách trồng sen đá và ý nghĩa sen đá

Sen đá hay còn gọi là Liên đài là loài thực vật thuộc chi Echeveria là một chi lớn của gia đình Crassulaceae với 393 loài , có nguồn gốc từ Mexico đến tây bắc Nam Mỹ. Để tưởng nhớ Atanasio Echeverría y Godoy; một nghệ sĩ thực vật học và tự nhiên học Mexico trong thế kỷ thứ mười tám, người ta lấy tên của ông đặc tên cho chi này.

Nhiều loài sen đá được trồng phổ biến như một loại cây cảnh trong vườn , có khả năng chịu hạn nhưng muốn nó phát triển tốt thì vẩn nên thường xuyên tưới nước bón phân.Sen đá là loài cây lâu năm, mọng nước, thường xanh hoặc rụng lá, đôi khi gần giống như các loại thảo mộc và cây bụi . Thân cây tiêu biến, là loài cây ưa nắng, sống ở các vùng đất thiếu chất dinh dưỡng và khô nóng như sa mạc

– Cây nhỏ bé, gần như không có thân. Lá nhỏ mọng nước, lá xếp thành hoa thị (như hoa sen), trông rất đẹp và xinh xắn..Sen đá dễ trồng, xanh quanh năm. Lá rụng ra khỏi thân có thể nẩy chồi ở gốc làm thành cây mới. Cụm hoa mọc ở nách lá trên cuống chung dài. Cây được trồng trong chậu nhỏ trang trí để bàn làm việc rất đẹp. Loại hoa này trước đây chỉ là cây cảnh, họ gần giống với xương rồng, nhưng hiện nay, các chuyên gia về hoa đã sử dụng cả loại hoa cứng cáp này để trang trí nơi ở, nơi làm việc.

– Hình dánh nhỏ nhắn xinh xắn thích hợp trang trí nội thất văn phòng, căn hộ, nhà hàng, khách sạn…Là món quà độc đáo và vô cùng ý nghĩa cho bạn bè và người thân yêu của bạn. Cây có sức sống tốt, khỏe khoắn và dễ dàng chăm sóc, cây không cần phải tưới nước hàng ngày.

Sen đá là cây thuộc họ thuốc bỏng, mọng nước, đa dạng và phong phú về màu sắc và kiểu dáng. Sen đá được rất nhiều người ưa chuộng bởi đây là loại hoa có kỹ thuật trồng hoa đơn giản và dễ chăm sóc. Có ý kiến cho rằng sen đá là biểu trưng cho sự son sắt và vĩnh cữu trong tình yêu cũng như tình bạn. Một vài chậu sen đá trên bậu cửa sổ hay ở ban công, lan can sẽ tô điểm thêm cho ngôi nhà hay phòng làm việc những màu sắc trẻ trung, độc đáo.

Cũng như hầu hết các loại cây mọng nước, sen đá cần nhiều ánh sáng, thường ít nhất 6-8 giờ ngoài nắng 1 ngày. Sen đá cần ánh sáng để phát triển, nếu để trong phòng thì 2 ngày phải mang ra phơi sáng một lần để cây tránh bị rụng lá.

Sen đá là loài ưa nóng, khô. Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, chỉ nên tưới đủ ẩm để tránh thối rễ và lá, không để nước đọng lại trên lá.

Chậu hoa sen đá chủ yếu cần loại đất có khả năng thoát nước tốt, có thể dùng hỗn hợp tro trấu trộn với phân bò với tỉ lệ 1:1. Cũng có thể dùng hỗn hợp các thành phần: tro, đất pha cát, phân bò. Hoặc đơn giản hơn có thể trộn cát, sỏi, đất pha cát và phân. Điều quan trọng là hỗn hợp đất này cần thoát nước tốt để không gây ngập úng cây.

Cách nhân giống

Để có 1 cây sen đá giống, rất đơn giản, chúng không cần cầu kỳ như những cây khác, chỉ cần lấy 1 cái lá của cây (chọn loại lá bánh tẻ hoặc hơi già 1 chút) sau đó để lá ở nơi cát ẩm hoặc đất ẩm, hoặc những nơi có bóng mát và một chút độ ẩm. Sau khoảng 1-2 tuần từ cuống lá sẽ mọc lên những mầm trồi. Khi đó có thể mang lá đã nảy mầm đi trồng, nhưng người trồng hoa phải hết sức cẩn thận với những mầm này vì chúng rất dễ bị gãy, để cho an toàn thì nên để khoảng 1-2 tháng chờ cho mầm đã thành cây cứng lúc đó đem trồng sẽ an toàn hơn.

Kỹ thuật trồng hoa

Cho đất trồng đã chuẩn bị sẵn vào 2/3 chậu trồng rồi nhẹ nhàng đặt cây sen đá vào đất. Dùng một tay giữ cây một tay cho thêm đất vào chậu sao cho đất đầy đến miệng chậu. Ấn nhẹ mặt đất để lèn đất xuống cố định cây.

Cách chăm sóc

Chỉ nên dùng nước máy hoặc nước giếng thông thường để tưới cho sen đá. Tưới nước cho ngấm đủ xuống rễ cây khoảng ¾ chậu hoa, không nên để nước đọng lên ngọn cây nếu để cây nơi nhiệt độ thấp vì như vậy sẽ gây úng lá. Tùy thuộc vào thời tiết có thể tưới 2-4 lần một ngày nếu thời tiết khô, những ngày mưa hoặc thời tiết mát mẻ chỉ cần tưới 1-2 lần một tuần. Lượng nước tưới nhiều hay ít cũng tùy thuộc vào loại đất trồng. Đất thịt như đất phù sa, đất mùn thì khả năng giữ nước tốt, thoát nước kém nên chỉ cần tưới nước 3-4 ngày một lần.

Sen đá không yêu cầu nhiều về dinh dưỡng tuy nhiên để cây khỏe đẹp và phát triển tốt quý khách có thể bổ sung chất dinh dưỡng cho cây bằng các loại phân tan chậm, phân bón qua lá (20-20-20), phân dynamic hàng tháng. Bên cạnh đó, để đảm bảo cho cây không bị thiếu chất dinh dưỡng định kỳ mỗi năm nên thay đất cho cây 1-2 lần.

Ý nghĩa sen đá

Hoa đá hay còn gọi là sen đá, cây nhỏ, gần như không có thân, lá mọng nước, lá xếp thành hoa thị. Sen đá rất dễ trồng, nó thích nghi ở mọi khí hậu, mọi địa hình, mọi địa điểm, và sống quanh năm. Khi lá rụng có thể nảy chồi mới tạo thành 1 cây mới.

Hoa đá thường được dùng làm cây cảnh, trang trí bàn làm việc, góc học tập. Vì nó khá nhỏ nhắn và xinh xắn.

Hoa đá mang ý nghĩa như loài hoa tình yêu về một tình yêu bền vững, một tình yêu trọn đời, mãi mãi, không thay đổi theo thời gian. Đúng như sức sống mãnh liệt của cây, không đòi hỏi chăm sóc nhiều, cây vẫn sống khoẻ mạnh.

Ngoài ra Hoa đá còn mang ý nghĩa phong thuỷ, nó mang lại tài lộc, may mắn cho gia đình của bạn.

Từ sức sống của hoa đá, ta có thể nói rằng: Mọi việc trong cuộc sống đều có cách giải quyết miễn là con người ta biết dũng cảm, mạnh mẽ đối diện với nó như chính hoa đá đối diện với mọi điều kiện sống của nó. Chuyện gì cũng có thể xảy ra, chuyện gì cũng có thể biến không thành có được. Vì thế, hãy tin vào cuộc sống này và hãy luôn sống mạnh mẽ như hoa đá!

Con đường phía trước đối với mỗi người luôn còn nhiều thử thách và chông gai vì thế chỉ có cách là con người ta hãy sống một cách có bản lĩnh, dám đối mặt với sự thật và những thách thức đang đón chờ. Đừng bao giờ tự ti rằng mình không thể, vì những lần vấp ngã trước kia chỉ là những bước khởi đầu cho một điều tốt đẹp hơn ở phía sau mà thôi. Sen đá có cấu tạo lạ mắt với các lá xếp thành 1 trục xung quanh thân, tạo thành hình 1 đóa hoa sen. Cây mang một vẻ đẹp kín đáo, quyến rũ, hình dáng như đóa hoa sen tinh khôi, thanh thoát.

Cây Sen đá có nguồn gốc từ Mêxicô ưa sáng, chịu hạn tốt, dễ chăm sóc, trồng được trong nhà và ngoài trời. Đây là một loại cây có khả năng thích nghi tuyệt vời trong các điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Mỗi 1 cánh lá tàn héo đi thì sẽ có 1 lá khác thay thế, đẹp hơn, quyến rũ hơn. . Chính vì vậy, sen đá tượng trưng cho một sức sống tràn đầy bất tử và bất diệt,

Ngoài ra, Sen đá có nhiều loại như sen đá đỏ, sen đá trắng, sen đá hình hoa cúc, hoa hồng…Những bông hoa sen đá mang đến vẻ đẹp cứng cáp mà tràn đầy sức sống cho bó hoa cầm tay của cô dâu. Một bó hoa cưới có thể bao gồm sen đá và các loại hoa mềm mại khác như hồng, lan, cẩm chướng hay cô dâu có thể chọn bó hoa cầm tay kết hoàn toàn từ nhiều loại sen đá khác nhau.

Sen đá biểu tượng cho sự kiên cường

Sen đá và xương rồng là những loại cây không có vẻ đẹp nổi bật như những loài hoa khác, không quyến rũ như mẫu đơn, cũng không kiêu sa như hoa hồng, không rạng ngời như hướng dương, không thanh tao tinh tế như hoa lan cũng không mong manh tinh khiết như hoa cúc. Thế nhưng nó lại hấp dẫn người khác bởi sức sống dẻo dai, bền bỉ, biểu tượng cho đức tính kiên trì và quật cường.

Sen đá có khả năng thích nghi tốt với mọi điều kiện thời tiết. Khi một cánh hoa bị héo, lại có ngay một cánh mới thay thế tươi mơn mởn. Thế nên sen đá còn tượng trưng cho sức sống mãnh liệt và bất diệt. Cũng chính vì vậy người ta còn dùng sen đá để làm những bó hoa cưới cầm tay cho cô dâu vô cùng độc đáo và ý nghĩa, tượng trưng cho một tình yêu vĩnh cửu.

Khi nhìn kỹ, bạn sẽ thấy sen đá có những cánh được sắp xếp lạ mắt tạo thành hình của một đoá hoa sen. Người ta còn gọi sen đá là sen cạn. Toàn thân chỉ một màu xanh lá, thế nhưng lại mang vẻ đẹp kín đáo, tinh khôi và thanh thoát, không phô trương, cũng không phải nhìn sơ qua là để ý.

Hoa sen đá là quà tặng sinh nhật ý nghĩa

Hoa sen đá tượng trưng cho sự bền lâu, vĩnh cửu, thích hợp khi tặng sinh nhật cho người thân thiết với mình. Là tình bạn, đó là sự gắn bó lâu dài, là tình yêu, đó là lời hứa hẹn về một tình yêu vĩnh cửu và tương lai của cả 2 người. Còn gì ý nghĩa hơn khi tặng một chậu sen đá để truyền đạt tâm ý cũng như mong ước về sự thân thiết, bất tử trong tình cảm.

Chậu sen đá có thể dùng để trưng bày trên bàn làm việc, góc học tập, nhỏ nhắn, xinh xắn và sạch sẽ. Sen đá vô cùng dễ trồng, thân mọng nước, không cần phải tưới nước bón phân nhiều. Khi nhìn những cánh lá xanh mướt tươi mơn mởn, tâm hồn sẽ thoải mái, lắng dịu lại, giảm stress trong công việc, giúp năng lượng đủ cho cả ngày làm việc. Hơn nữa, tặng hoa sinh nhật là một chậu sen đá, mỗi lần người nhận nhìn vào đó sẽ nhắc nhở bản thân luôn phải mạnh mẽ, biết vươn lên và không xuống tinh thần mỗi lần gặp khó khăn trong cuộc sống.

Hoa sen đá tạo cá tính cho đám cưới

Trong số các loại hoa, sen đá là loại đặc biệt vì có hình dáng cứng cáp, thuộc họ xương rồng. Ngày nay, nhiều cô dâu chú rể thích loại hoa này vì vẻ đẹp mạnh mẽ, cá tính và các cặp đôi không ngại ngần sử dụng sen đá để tô điểm cho không gian đám cưới. Uyên ương Việt Nam có thể tìm nhiều loại sen đá ở Đà Lạt. Hoa có nhiều màu sắc, hình dáng khác nhau và có thể kết hợp với nhiều loại hoa khác để trang trí đám cưới.

Hoa cầm tay của cô dâu

Với cô dâu yêu thiên nhiên, một bó hoa nhiều màu kết hợp cùng hoa sen đá sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Sen đá thường phổ biến với màu xanh, tím nhạt nên dễ kết kèm với các loại hoa khác. Nếu yêu màu xanh, cô dâu nên chọn bó hoa hoàn toàn từ sen đá, nhưng nếu muốn nổi bật, rực rỡ, bạn đừng quên điểm thêm các loại hoa màu sắc.

Hoa cài áo chú rể

Hoa cài áo cho chú rể thường là cụm hoa nhỏ xinh xắn, tạo điểm nhấn cho áo vest, nên uyên ương cần chọn bông sen đá nhỏ. Loại hoa này phù hợp với chú rể vì sẽ làm nổi bật vẻ nam tính, mạnh mẽ của tân lang trong ngày cưới.

Hoa bàn tiệc

Nhiều chuyên gia về hoa cưới khuyên rằng, cô dâu chú rể nên cắm hoa sen đá vào những chiếc lọ mộc mạc hay bình gỗ như vậy hoa và bình sẽ không chênh lệch nhau mà tạo ra sự đồng điệu với thiên nhiên, gần gũi với cây cỏ.

Hoa trang trí

Một vài bông hoa điểm trên bánh cưới trắng sẽ khiến bánh thêm độc đáo hoặc backdrop kết từ sen đá xanh mát sẽ khiến mọi người thích thú và không ngừng chụp ảnh lưu niệm. Ngoài ra, cây sen đá còn là món quà đáng yêu dành tặng, cảm khách mời sau đám cưới

5 điều sai lầm thường gặp khi trồng sen đá trong nhà Chọn sai loại sen đá

Hầu hết các loại sen đá đều sống được trong nhà, nhưng có một số khác thì không! Những cây sen đá được trồng trong nhà thường hấp thụ ít ánh sáng nên chậm tăng trưởng. Những loại cây trưng trong nhà có tỉ lệ sống cao như Haworthia fasciata (móng rồng), Sansevieria trifasciata (lưỡi cọp). Nhiều loại thực vật thuộc họ mọng nước cũng được trồng nhiều là Mammillaria gracilis fragilis (xương rồng trứng). Hầu như các loại sen đá thông dụng không cần chăm sóc vẩn có thể sống tốt trong nhiều tuần liền.

Chậu trồng không có lỗ thoát nước

Cây sen đá phải được trồng trong chậu có lỗ thoát nước. Nếu không, rễ cây nhanh chóng bị úng thối nếu đất quá ẩm ướt (hoặc là khoan thêm lỗ cho những chậu chưa có lỗ thoát).

Loại đất trồng sen đá

Như đã đề cập ở trên, sen đá sẽ thối và chết nếu để chúng trong đất ẩm ướt quá lâu. Khi bạn mua cây từ những cửa hàng, có khả năng chúng được trồng trong đất chứa nhiều nước và ẩm ướt suốt thời gian dài. Thay vì giữ lại loại đất này, bạn phải mạnh dạn thay hoàn toàn đất trồng mới thoát nước tốt hơn, ví dụ như công thức trộn đất cơ bản là: 45% đá perlite nhỏ + 45% đá nham thạch nhỏ + 10% phân bò đã ủ hoại.

Không đủ ánh sáng cho cây

Hầu như các loại sen đá đều cần đủ ánh sáng để duy trì màu sắc và hình dáng của chúng. Khi trồng sen đá trong nhà, bạn nên đặt chậu cây ở hướng Nam kế cửa sổ để nhận đủ nắng cả ngày. Nếu trồng giống Echeverias, chúng cần nhiều ánh sáng để phát triển, tuy nhiên nếu trồng các giống Haworthias, Gasterias, và Sansevierias thì chỉ cần phơi nắng 2 đến 3 giờ trong một ngày.

Lo lắng quá nhiều về cây

Trong khi các loại sen đá cần rất ít nước để sống, hầu hết đều chịu được vài ngày, thậm chí 1 hoặc 2 tuần không cần tưới nước thì chúng chỉ mới bắt đầu teo và chết dần sau đó. Bạn có thể trải nghiệm xem sức sống mãnh liệt của sen đá như thế nào!.

Và sai lầm lớn nhất là việc tưới quá nhiều nước sẽ dẫn đến chết cây rất rất nhanh, nếu bạn muốn chúng sống, sống tốt thì phải nhớ rằng: “thà chết khô còn hơn chết úng”.

Cách trồng hoa đồng tiền và ý nghĩa hoa đồng tiền. Cây hoa đồng tiền có nguồn gốc ở Nam Phi. Ở Việt Nam giống hoa đồng tiền đơn được nhập về trồng từ những năm 1940.

Cách trồng hoa dạ yến thảo và ý nghĩa hoa dạ yến thảo. Kỹ thuật trồng cây dạ yến thảo khá đơn giản vì chúng khá dễ sống, nhưng nếu chú ý chăm sóc, chúng có thể ra hoa quanh năm, tô…

Cách trồng cây Nha đam và kỹ thuật trồng cây Nha đam, một loài cây rất tốt cho sức khoẻ và có tác dụng hiệu quả trong việc làm đẹp của chị em phụ nữ, cây Nha đam thường được trồng ở vườn, trong nhà, thậm chí là ở văn phòng…

【#5】Cách Gieo Hạt Sen Đá Từ A Đến Z Đem Lại “hiệu Quả Bất Ngờ”

Cây sen đá (hay còn gọi là Liên đài) được bắt nguồn từ các vùng bán sa mạc khô cằn ở vùng Trung và Bắc Nam Mỹ. Sen đá gần như không có thân, chỉ có lá, lớn lên bằng cách nảy trồi từ lá.

Tại Việt Nam, sen đá rất được ưa chuộng bởi đây là loại cây có hình dáng lạ, kỹ thuật trồng đơn giản và dễ chăm sóc.

Giống như xương rồng, sen đá rất mọng nước và có khả năng chịu hạn. Cây có thể mọc ở những nơi có nhiều đá sỏi, nên mới có được là sen đá. Bên cạnh đó, sen đá rất dễ trồng và chăm sóc. Nó có thể thích nghi với mọi loại khí hậu, mọi địa hình và sống quanh năm. Khi lá rụng xuống đất có thể nảy chồi từ đó và mọc lên cây mới.

Tùy theo khí hậu và điều kiện trồng ở từng vùng khác nhau, người ta tạo ra rất nhiều loại sen đá với màu sắc và hình dạng khác nhau. Như:

 • Sen đá Thái (sen đá xanh)
 • Sen đá phật bà
 • Sen đá vàng
 • Sen đá Rubi
 • Sen đá kim cương
 • Sen đá móng rồng
 • Sen đá tứ phương
 • Sen đá hàm cá mập
 • Sen đá tim
 • Có 2 cách trồng sen đá cơ bản: gieo hạt hoặc trồng bằng lá. Trồng sen đá bằng cách gieo hạt cần nhiều bước và yêu cầu cao hơn nhưng nếu chịu khó và cẩn thận. Bạn sẽ thu được những cây con mới có tiềm năng phát triển rất tốt.

  Để có một chậu cây sen đá sinh trưởng tốt, trước hết bạn phải tìm mua hạt giống có chất lượng. Hạt giống rất quan trọng. Chúng có kích thước vô cùng nhỏ bé, mỗi cây sen đá cũng chỉ cho ra được lượng hạt nhất định sau mỗi mùa hoa.

  Hạt giống sẽ góp phần quyết định sức sống cho cây sen đá của bạn. Hãy đến những cơ sở cung cấp uy tín để có được loại hạt chất lượng, có tỉ lệ nảy mầm cao và khả năng sinh trưởng, phát triển tốt.

  Vì vậy, lưu ý đầu tiên mà chúng tôi dành cho bạn đó là, hãy lựa chọn những hạt giống tốt!

  Ngoài việc chọn ra một hạt giống tốt, bạn cũng cần chuẩn bị một chậu cây có kích thước phù hợp. Hoặc, bạn có thể gieo chung hạt vào một chậu lớn, hay một vỉ đã chia sẵn các ô. Trường hợp bạn trồng chung các hạt giống với nhau, hãy đảm bảo rằng khoảng cách giữa các hạt không quá sát nhau.

  Loại chậu tốt nhất dành để trồng sen đá chính là chậu đất nung có đục lỗ dưới đáy. Vì nó đảm bảo được sự thông thoáng cũng như tránh được việc cây không thể thoát nước khi bạn lỡ tưới quá nhiều.

  Đất trồng cũng là một trong những yếu tố không thể thiếu trong quá trình trồng sen đá bằng cách gieo hạt. Bạn phải chắc chắn rằng đất có độ tơi xốp, đảm bảo khả năng thoát nước tốt để cây không bị úng và nhận đầy đủ các chất dinh dưỡng.

  Sử dụng một loại đất tốt phù hợp. Bạn sẽ không cần phải thay đất cho sen đá khi chúng trưởng thành.

  • Công thức 1: Đất pha cát + Mùn cưa + Xơ dừa tỉ lệ 1:1:1.
  • Công thức 2: Cát + đất + tro (hoặc trấu hun) + phân bò + phân vi sinh + xỉ than đã qua xử lý. Tỉ lệ 1:1:5:1:1:1.

  Để tìm được các nguyên liệu đáp ứng đủ các yêu cầu của đất trồng sen đá không phải là điều dễ dàng. chúng tôi mách bạn 2 công thức đơn giản hơn với các nguyên liệu dễ kiếm hơn nhưng lại cho ra kết quả rất bất ngờ:

  Bước 1: Xử lý hạt giống

  • Chuẩn bị nước ấm để ngâm hạt giống (tỉ lệ 2 sôi : 3 lạnh).
  • Ngâm hạt vào trong nước trong vòng từ 10 đến 15 tiếng. Nếu hạt có vỏ mỏng hoặc kích thước quá nhỏ thì không cần ngâm mà đem đi gieo luôn.

  Sau khi chọn mua được hạt giống, bạn cần xử lý chúng trước khi đem đi gieo trồng bằng cách:

  Bước 2: Gieo hạt.

  Cho đất vừa trộn theo công thức phía trên vào trong chậu (vỉ) sao cho độ cao của đất bằng ¾ chậu (vỉ).

  Khi bắt đầu gieo trồng, hãy chọn nơi kín gió nếu không hạt giống sẽ bay đi mất đó. Để có thể đặt chính xác vị trí của hạt giống, bạn cần dùng nhíp để gắp hạt giống, đặt nhẹ nhàng vào chậu.

  Nếu không có nhíp, bạn có thể dùng tay. Nhưng hãy chắc chắn rằng, bạn không để vị trí của 2 hạt quá gần nhau. Chúng có thể sẽ mọc chèn lên nhau và làm giảm sự tăng trưởng của nhau đó.

  Sau khi gieo hạt với khoảng cách cần thiết. Bạn hãy phủ một lớp đất mỏng trên bề mặt của hạt.

  Bước 3: Tưới nước

  Bạn nên tưới một lượng nước vừa đủ để đảm bảo độ ẩm của đất. Thay vì tưới nước trực tiếp, bạn có thể tưới từ các mép của chậu, hoặc làm ngập nước từ bên dưới lên theo cơ chế thẩm thấu ngược.

  Sen đá cần nước để tách vỏ và bắt đầu nảy mầm. Nhưng bạn nên tránh tưới quá nhiều vì sẽ làm tổn thương đến hạt giống.

  Sau đó đặt chậu cây ở nơi thông thoáng và độ ẩm không quá cao vì sen đá là loài cây ưa hạn mà. Hãy đảm bảo rằng chậu sen đá được tiếp xúc nhiều với ánh sáng.

  Nơi lý tưởng để đặt chậu cây là trên bậu cửa sổ ở trong nhà hoặc trên lan can ở hiên nhà. Điều quan trọng là giữ nhiệt độ phù hợp và tránh ánh nắng quá gay gắt trên 30 độ C.

  Bước 4: Nảy mầm

  Các giống sen đá khác nhau sẽ có thời gian nảy mầm khác nhau. Thông thường là vào khoảng 7 đến 10 ngày. Hãy tìm thông tin trên vỏ đựng hạt giống mà bạn đã mua để biết được thời gian hạt sẽ bắt đầu nảy mầm.

  Một khi bạn nhìn thấy mầm, bạn hãy để chúng được tiếp xúc nhiều hơn với không khí. Đồng thời vẫn cần đảm bảo đất đủ độ ẩm.

  Tiếp tục chăm sóc hạt mầm cho đến khi phát triển thành cây con cao khoảng 2cm.

  Nếu bạn trồng cây trong vỉ hay trong thùng xốp. Khi sen đá con đạt chiều cao từ 2 đến 3 cm, hãy tiến hành tách riêng cây ra các chậu nhỏ.

  Khi trồng cây con vào chậu, bạn cần dùng tay giữ cây thật nhẹ nhàng tránh làm gãy lá và đặt cây ở chính giữa chậu. Sau đó từ từ lấp đất vào xung quanh gốc, nén nhẹ đất để cố định dáng cây.

  Cách chăm sóc sen đá con trồng từ hạt

  Ánh sáng và nhiệt độ:

  Sen đá mới này mầm nên bạn vẫn nên đặt cây ở nơi thoáng mát và có nắng nhẹ. Đến khi cây thật sự phát triển, lá cứng cáp hơn. Bạn có thể để cây dưới nắng mỗi ngày 6-8 tiếng vào buổi sáng hoặc chiều mát để cây phát triển tốt.

  Sen đá là loài cây ưa hạn, bạn không cần tưới quá nhiều nước. Nếu thời tiết nóng, bạn nên tưới cho cây khoảng 2 lần/tuần. Còn trong mùa mưa hay môi trường ẩm ướt thì thường bạn chỉ cần tưới nước 1 lần/tuần.

  Bạn lưu ý chỉ nên tưới nước xung quanh gốc. Tránh tưới trực tiếp lên lá sẽ làm cây bị úng nhũn và thậm chí chết đi.

  Hầu hết các loài sen đá đều có khả năng sinh trưởng và phát triển bình thường và không cần quá nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn vẫn cần cung cấp dưỡng chất cho cây bằng cách trộn phân bón chung với đất. Sử dụng các loại phân hoà tan vào nước hay phân bón lá hàng tháng.

  Định kỳ 1 năm thay đất 1 lần để đảm bảo độ tươi mới của đất cũng như dễ dàng cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây.

  Các bệnh hay gặp của sen đá

  Sen đá có sức sống tốt nên thường không gặp quá nhiều sâu bệnh. Tuy nhiên vẫn có một số loại sâu bệnh có thể gây hại cho sen đá. Ví dụ như rệp sáp. Rệp sẽ không xuất hiện trực tiếp trên cây mà do kiến tha nó tới. Các bạn thấy kiến bò nhiều chỗ trồng cây thì nên kiểm tra để diệt rệp kịp lúc.

  Khi phát hiện có kiến bò xung quanh gốc cây, bạn dùng nước rửa chén pha thật loãng. Sau đó lấy tấm vải mỏng hoặc bàn chải đánh răng chấm dung dịch đó chà vào các chỗ rệp bám cho thật sạch. Định kỳ mỗi tuần như vậy cho tới khi cây hết hẳn.

  Ngoài ra, cây sen đá còn hay gặp các bệnh như thối nhũn, rỉ sắt,… mà nguyên nhân là do cây ít được phơi nắng. Nếu bạn thấy lá lung lay và cây không cứng cáp, bạn có thể ra cửa hàng hỏi mua thuốc trị nấm cho lan Hồ Điệp. Dùng liều loãng hơn chỉ định, tưới định kỳ 1 tuần/lần trong 1 tháng.

  Bản thân lá sen đá đã xếp thành từng lớp đan xen với nhau giống như những bông hoa sen nhiều màu sắc nhưng sen đá cũng còn thể ra hoa nữa. Hoa trồng hoa. Một vẻ đẹp hiếm có trong tất cả các loài cây càng làm nổi bật thêm giá trị và ý nghĩa của loài cây này.

  Tình yêu bất diệt. Nhờ có sức sống mãnh liệt, sen đá trở thành loài hoa mang biểu tượng cho một tình yêu bất diệt, bền vững không thay đổi.

  Khi chọn gieo trồng và chăm sóc một cây sen đá, là khi người ta muốn thể hiện những khao khát về sự bất tử trong tình cảm. Là tình bạn thì gắn bó lâu dài, là tình yêu thì trọn vẹn và bền chặt hơn bao giờ hết.

  Ý nghĩa phong thủy. Sen đá (hay liên đài) theo quan niệm phong thủy thì cây được tạo thành từ những cánh lá tỏa rộng, đan xen vào nhau giống như hình đài sen của Quan thế âm bồ tát.

  Hình đài hoa tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc vào nhà. Bạn có thể trưng bày cây hoa đá trong phòng làm việc. Trong trang trí nội thất hay tại các nhà hàng, khách sạn.

  Biểu tượng cho sự kiên cường. Sen đá cũng như xương rồng là những loại cây không có hương thơm hay có ngoại hình đẹp mắt. Thế nhưng nó lại khiến người ta bị thu hút bởi sức sống dẻo dai, bền bỉ, biểu tượng cho ý chí kiên định và quật cường.

  Ưu điểm của cách trồng sen đá từ hạt

  Cách trồng sen đá từ hạt có ưu điểm là rất dễ trồng. Không phải tốn nhiều công chăm sóc như cách nhân giống sen đá bằng lá. Ngoài ra, cách gieo hạt sen đá còn có tỉ lệ nảy mầm cao và khả năng cây phát triển khỏe mạnh nếu chọn được hạt giống tốt.

  【#6】Cách Uốn Và Cắt Tỉa Hoa Hồng Leo Sai Hoa Và Đồng Loạt

  Hoa hồng leo là gì?

  Hoa hồng leo hay hoa hồng dây là hoa hồng hay được trồng để trang trí ở không gian sống, sân vườn biệt thự hay các khuôn viên cây xanh. Hồng leo không chỉ đẹp mà còn mang lại sự mát mẻ tươi mới cho không gian nhà bạn.

  Hồng leo cũng đa dạng về mùi hương màu sắc. Hồng leo sai hoa và phát triển tốt hơn ở miền Bắc. Nhưng người chơi hoa có thể trồng tại các tỉnh trong cả nước. Cây cho hoa tốt vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5.

  Cây phát triển nhanh nếu nhiệt độ thích hợp. Độ vươn xa cũng không bằng các loại dây leo khác. Nên thường trồng ở những nơi có diện tích nhỏ: cột, cổng hay một khoảng vách nào đó hoặc có thể trồng trong bồn hoa trên cao để cho cây vươn xõa dài ra.

  Thắc mắc thường gặp của khách hàng

  Trong bài viết mình có kèm hình ảnh giúp các bạn dễ hình dung hơn.

  Có nhiều người hỏi giống này sai hoa không, giống kia sai hoa không. Mình xin trả lời là sai hoa không do giống quyết định. Mà do kĩ thuật chăm sóc tạo dáng quyết định.

  Bình thường nhiều người bận rộn không có thời gian chăm sóc thường để mọc tự nhiên. Hoa ra tất nhiên chỉ có đầu ngọn của cành đấy thôi. Còn mọi người để ý những cây hồng ở nước ngoài sai hoa trĩu cành luôn. Đó là do họ luôn cắt tỉa định kỳ vào từng thời điểm trong năm, khiến các mắt mầm đều lên. Một cành không chỉ có một chùm đầu ngọn mà có thể cho các bạn 20-30 chùm bông trên một cành.Tất nhiên cây lên nhiều mầm, cho nhiều bông còn phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng. Nhưng nếu chất dinh dưỡng có tốt mà không biết cắt tỉa, tạo dáng thì cây cũng không thể rộ hoa được. Trong bài này mình chỉ đề cập đến kĩ thuật uốn và vít cành thôi.

  Cách uốn hoa hồng leo đúng cách

  Đơn giản để có một vườn leo đón ánh mặt trời, chúng ta sử dụng những chiếc gai nhọn móc vào bất cứ vật gì xung quanh nó. Thông thường những cây hồng leo thường có xu hướng nở hoa trên những cành thật to, khỏe và phát triển khá lâu . Có những loại mà sau một, hai năm sinh trưởng mới có thể cho hoa như mọi người thấy. Những chùm hoa ở đầu ngọn sẽ sản xuất ra một chất gây ức chế ra hoa ở các vị trí thấp hơn trên cành đó. Hoa ít thì sự cạnh tranh sinh tồn ít hơn. Cây có nhiều dưỡng chất để tăng trưởng cho mùa sau.

  Một cách để thay đổi điều đó là uốn cong những cành dài và cố định chúng trên một điểm tại phía cuối cành. Uốn cong sử dụng trọng lực để đánh lừa các hormone ức chế ở đầu cành. Từ đó, giúp cho việc sản xuất hoa ở các mắt mầm được nhiều hơn. Bằng cách sử dụng thủ thuật này khiến các mắt mầm ở nách lá tạo ra một cành mới cho một chùm hoa. Thay vì một chùm hoa ở đầu ngọn cành dài thì sẽ cho ta 20-30 cụm hoa trên một cành dài như vậy . Điều này rất hữu ích cho những khu vườn nhỏ hay ban công, hạn chế sự lan rộng của các nhánh cây.

  Cố định cành sau khi uốn:

  Chỉ cần cành đủ độ dài và dẻo dai chúng ta sẽ uốn được. Kĩ thuật này áp dụng tốt nhất trước mùa tăng trưởng mới.

  • Đầu tiên cắt tỉa bớt những cành nhỏ hơn thân bút chì. Làm thông thoáng toàn bộ gốc, bỏ cành tăm, cành sâu bệnh, lá già…
  • Dùng cây gỗ làm làm trụ cắm ở giữ bụi cây, sau này lá sẽ che gậy không bị lộ. Kéo từng cánh dài và cố định lần lượt vào phía dưới gậy. Các bạn nên mua loại dây thép mảnh bọc nhựa rất mềm, dẻo, không làm ảnh hưởng đến thân cây. Sử dụng linh hoạt không như những loại dây khác.
  • Từng cành được uốn cố định. Đối với cây leo lớn nên có hai người cùng làm phòng trường hợp khi cành uốn bật trở lại gai của chúng sẽ khiến bạn bị thương.
  • Từ năm thứ ba chúng sẽ bắt đầu cắt tỉa hết cành già để tạo nên những cành nhánh mới đầy sức sống. Đối với những cây hồng bạn cho leo thoải mái thì để tạo tán và cho nhiều hoa. Chúng ta sẽ cắt tỉa những cành tăm, những cành sâu bệnh, cắt toàn bộ lá và ngọn cây.

   Gần cuối đông chúng ta sẽ xử lý theo phương pháp này để khi xuân đến tất cả những mắt mầm ở nách lá sẽ đâm lên hàng loạt. Và tất nhiên chúng sẽ cho ta bông ở mỗi cành nhỏ đó.

   Mua bán cây giống hoa hồng ngoại ở đâu uy tín và chất lượng?

   Trồng hoa hồng ngoại quan trọng nhất là chất lượng giống nên bạn cần chọn nơi bán uy tín. Để mua bán tất cả các cây giống hoa hồng ngoại uy tín, hoa hồng trồng ban công chất lượng và đặc biệt là loại cây giâm cành bạn nên mua tại

   Cung cấp đầy đủ từ các giống hồng ngoại chất lượng – cho đến các giống hồng cổ quý hiếm Việt Nam. Ngoài ra Vườn Hồng Thăng Long còn chuyên tư vấn – thiết kế – thi công các công trình hoa hồng, sân vườn hoa hồng ban công hoa hồng đẹp đẳng cấp

   Liên hệ ngay với vườn hồng Thăng Long để được tư vấn giống chuẩn 24/7: 0849 624 333CAM KẾT CỦA VƯỜN HỒNG THĂNG LONGCây khỏe mạnh, không sâu bệnh, gửi hình mẫu thực tế tình trạng cây trước khi giao hàngVận chuyển hàng tận nơi toàn quốcBao hành đổi hàng mới nếu bị chết do cây yếu trong vòng 1 thángCây dập nát, gãy cành trong quá trình vận chuyển sẽ 1 đổi 1Tư vấn chăm sóc miễn phí, tận tình sau bán hàng

   Mọi thông tin chi tiết cần được hỗ trợ tư vấn sân vườn hoa hồng hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua thông tin chi tiết:

   HOA HỒNG THĂNG LONG – THE CAPITAL ROSE

   Cơ sở 1: Số 66B Triều Khúc, Thanh Xuân, Hà Nội

   Điện thoại: 0849.624.3330986.278.349

   Email: [email protected]

   Fanpage: www.facebook.com/hoahongthanglong

   Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCSwQVgICyRlr2HK35YIcvPw?view_as=subscriber

   Cơ sở 2: Vườn ươm xã Hà Phú, Hà Trung, Thanh Hóa

   Điện thoại: 0849.624.3330986.278.349

   Email: [email protected]

   Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCSwQVgICyRlr2HK35YIcvPw?view_as=subscriber

  【#7】Cách Chăm Sóc Để Có Vườn Hoa Hồng Leo Đẹp Nhất

  Hoa hồng leo là giống hoa hồng đẹp có nguồn gốc từ Châu Âu. Người yêu hoa hồng thường trồng hồng leo để làm giàn leo tường, leo hàng rào, leo ở cổng, ban công… Hoa hồng leo xuất hiện ở nhiều nơi, thường ưa chuộng những nơi có khí hậu mát mẻ và dùng để tạo cảnh đẹp cho khu vườn và ngôi nhà, tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên.

  Còn chờ gì nữa, hãy đi cùng tôi nào.

  Hoa hồng leo là hồng như thế nào

  David Austin cho rằng tất cả các loại hoa hồng leo đều có thể trồng thành hồng bụi, tuy nhiên có một số giống hồng phát triển vượt trội, vươn cao tạo thành những giàn hoa hồng leo.

  Hoa hồng leo cũng có thể được định nghĩa theo chiều cao, những giống hoa hồng có chiều cao khoảng 2,5m trở lên được coi là hoa hồng leo hay hồng dây leo.

  Một vài đặc điểm bề ngoài để nhận biết hồng leo:

  – Phát triển mạnh

  – Cao trên 2m, tán lá rậm rạp

  – Cành thường dài khoảng 1m

  – Thân mềm mại, cần có giàn leo chống đỡ

  Đặc điểm hình thái của hoa hồng leo khác gì với hồng bụi

  – Hoa lồng leo thích nơi lắm án sáng, mát mẻ, thích hợp trồng ngoài trời

  – Có sức sống tốt, khỏe mạnh, kháng bệnh mạnh mẽ ở một số giống hồng leo

  – Tốc độ sinh trưởng trung bình

  -Bông hoa hồng leo thường mọc thành từng bông, to, nở bung rực rỡ với nhiều màu sắc rực rỡ khác nhau như hồng, tím, đỏ, trắng… Bông hoa thường có cánh dày, form, đường kính 6 – 8 cm. Hoa hồng leo thường nở vào khoảng tháng 4 – tháng 5 khi khí hậu không quá nóng bức, mát mẻ, tỏa hương thơm dịu nhẹ.

  Hoa hồng leo có dễ trồng hay không và chăm sóc thế nào là hợp lí nhất

  Điều kiện ánh sáng : 4-8h nắng trực tiếp / ngày để ra hoa và phát triển bình thường.

  Tưới nước: Tưới nước đầy đủ cho hoa hồng, lưu ý tưới đẫm, không tưới buổi tối

  Mùa hè : tưới sáng sớm – chiều mát

  Mùa đông: Buổi sáng mùa đông thường có sương muối rất hại cho hoa hồng, nếu sương dày quá sáng sớm phải tưới nước rửa qua lá Không tưới buổi sáng – buổi chiều tối. Tưới khoảng trưa hửng nắng

  Giá thể trồng hồng: Giá thể cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định tốc độ phát triển của cây.

  Trồng với mật độ hợp lý, thường xuyên cắt tỉa, uốn cành, vệ sinh khu vực trồng

  Trồng cây với mật độ thông thoáng để tránh lan bệnh từ cây này sang cây khác, cắt tỉa lá già, lá vàng, cành khô để hạn chế sâu bệnh hại. Thường xuyên vệ sinh khu vực trồng sạch sẽ giảm bớt nơi “ẩn nấp” của mầm bệnh. Cắt tỉa những mầm bệnh, cành răm của cây hoa để cây tập trung phát triển thân chính.

  Chế độ dinh dưỡng chăm sóc

  Xu thế sử dụng các sản phẩm an toàn từ tự nhiên luôn được ưu tiên hàng đầu. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực nhân giống, sang chiết và chăm sóc hoa hồng. Chúng tôi phát hiện ra tác dụng thần kì của đỗ tương lên men với sự phát triển của các loại thực vật. Chế phẩm Đỗ Tương ngâm Soya – Gold luôn là lựa chọn đầu tiên của vườn hồng, an toàn, hiệu quả tuyệt đối.Thuốc hóa học độc hại cho cả người và cây trồng. Phân hóa học, phân vô cơ làm chai đất, cây èo ọt, khó chăm, nhanh chết cây. Hãy dùng các loại phân bón hữu cơ để bổ sung cả chất khoáng và chất mùn cho cây trồng, dùng thuốc sinh học để trị bệnh cho cây hoa hồng vừa an toàn mà lại vừa hiệu quả.

  Các bệnh hại thường gặp trên cây hoa hồng có thể là bệnh trĩ, bệnh phấn trắng, bệnh đốm đen, bệnh nấm, bệnh nhện đỏ,…

  Trị bệnh: Để trị bệnh trĩ làm xoăn lá ngọn và đen nụ chồi trên cây hoa hồng leo bạn có thể kết hợp dùng các loại thuốc đặc trị như Lefen Etra, Neretox, Nano thảo mộc,…. gồm 7 thành phần trong đất, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng giúp hồng phát triển tốt,trong đó quan trọng nhất vẫn là nấm đối kháng phòng bệnh cho cây.

  Còn để điều trị và phòng ngừa bệnh nhện (xuất hiện con nhện nhỏ li ti màu đỏ hoặc xanh nhạt dưới mặt sau của lá) bạn nên phun thuốc Detech , Usatobon , 1 Nano thảo mộc … Ngoài ra với bệnh đốm đen, vàng lá hoặc nấm thân trên hoa hồng bạn có thể sử dụng Anvil, Ridomil, Cyzate 75WP, Probencarb, nano thảo mộc….

  Mua bán cây giống hoa hồng leo ở đâu uy tín và chất lượng?

  Trồng hoa hồng ngoại quan trọng nhất là chất lượng giống nên bạn cần chọn nơi bán uy tín. Để mua bán tất cả các cây giống hoa hồng ngoại uy tín, hoa hồng trồng ban công chất lượng và đặc biệt là hoa hồng leo loại cây giâm cành bạn nên mua tại

  Cung cấp đầy đủ từ các giống hồng ngoại chất lượng – cho đến các giống hồng cổ quý hiếm Việt Nam. Ngoài ra Vườn Hồng Thăng Long còn chuyên tư vấn – thiết kế – thi công các công trình hoa hồng, sân vườn hoa hồng ban công hoa hồng đẹp đẳng cấp

  Liên hệ ngay với vườn hồng Thăng Long để được tư vấn giống chuẩn 24/7: 0849 624 333 CAM KẾT CỦA VƯỜN HỒNG THĂNG LONG Cây khỏe mạnh, không sâu bệnh, gửi hình mẫu thực tế tình trạng cây trước khi giao hàng Vận chuyển hàng tận nơi toàn quốc Bao hành đổi hàng mới nếu bị chết do cây yếu trong vòng 1 tháng Cây dập nát, gãy cành trong quá trình vận chuyển sẽ 1 đổi 1 Tư vấn chăm sóc miễn phí, tận tình sau bán hàng

  Mọi thông tin chi tiết cần được hỗ trợ tư vấn sân vườn hoa hồng hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua thông tin chi tiết:

  HOA HỒNG THĂNG LONG – THE CAPITAL ROSE

  Cơ sở 1: Số 66B Triều Khúc, Thanh Xuân, Hà Nội

  Điện thoại: 0849.624.3330986.278.349

  Email: [email protected]il.com

  Fanpage: www.facebook.com/hoahongthanglong

  Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCSwQVgICyRlr2HK35YIcvPw?view_as=subscriber

  Cơ sở 2: Vườn ươm xã Hà Phú, Hà Trung, Thanh Hóa

  Điện thoại: 0849.624.3330986.278.349

  Email: [email protected]

  Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCSwQVgICyRlr2HK35YIcvPw?view_as=subscriber

  【#8】Cách Ít Người Biết Để Trộn Đất Và Cải Tạo Đất Trồng Rau Sạch Hiệu Quả

  Công đoạn trộn đất trồng rau tưởng rằng dễ nhưng thật ra không dễ như bạn nghĩ. Bạn cần phải có kiến thức về đất trồng với từng loại rau khác nhau để ta có được hỗn hợp đất cho phù hợp. Một mảnh đất giàu chất dinh dưỡng sẽ góp phần giúp cho rau của bạn phát triển tốt hơn.

  • Thùng xốp, khay nhựa, chậu nhựa trồng cây ( nên dùng khay có lưới thoát nước tốt để tránh tình trạng ngập úng gốc)
  • Đất nền: có thể sử dụng , đất vườn nhà, , hay các loại đất trồng rau chuyên dụng có bán trên thị trường và giá thề đã qua xử lý mầm bệnh ( giá thể là các loại như: mùn cưa, vỏ trấu, sơ dừa khô,… nhằm tạo độ tơi xốp giúp rễ phát triễn)
  • Phân bón: chúng ta nên dùng phân bón hữu cơ để cung cấp cho cây thêm chất dinh dưỡng, có thể sử dụng phân xanh (phân tự ủ từ các thực phẩm rau củ quả thừa của gia đình), phân bò hoai mục, phân trùn quế, phân vi sinh hoặc phân gà… đều được.

  Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ chúng ta tiến hành trộn đất, tuỳ vào loại cây có đặc tính khác nhau mà ta có tỉ lệ trộn khác nhau, nhưng thông thường các loại rau ăn lá thì ta sẽ trộn theo tỉ lệ: 5 phần đất nền + 3 phần giá thể tạo xốp + 2 phần phân bón.

  Để rau trồng phát triển tốt nhất thì độ dày chuẩn là từ 10 đến 13 cm. Sau khi trộn xong ta san phẳng bề mặt đất, nhấn nhẹ, chú ý nhấn ở các góc của chậu. Chỉ cần trộn theo tỉ lệ trên là ta đã có được hỗn hợp đất đầy đủ chất dinh dưỡng để trồng rau sạch.

  Lưu ý: sau khi thu hoạch bạn cần cải tạo đất và bổ sung thêm phân hữu cơ để cung cấp dinh dưỡng cho rau cũng như những vụ mùa sau.

  Ngoài ra đối với các loại đất lấy từ ngoài ruộng, công trình về bạn cần xử lý mầm bệnh bằng cách phơi khô, đập nhỏ và xử lý với vôi trước khi trộn. Việc này tránh cho rau bị lây các bệnh, nấm mốc, vi khuẩn có trong đất.

  Loại đất nào cũng vậy, sau một thời gian canh tác đất sẽ mất đi chất dinh dưỡng và dần trở nên chai, cứng, không còn tơi xốp, khó thoát nước. Đó là nguyên nhân khiến cho việc trồng rau của bạn gặp khó khăn, rau trồng bị còi cọc, thiếu dinh dưỡng. Để giải quyết vấn đề trên bạn cần cải tạo đất trồng để cung cấp dinh dưỡng, tạo độ tơi xốp cho đất.

  Với những loại đất trồng đã bị bạc màu bạn nên dùng phân bò đã qua xử lý để cải tạo đất. Loại phân này không có mùi giúp đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng

  Cách thực hiện: trộn theo tỷ lệ 1 bao phân bò 10dm3 + 1 bao đất tribat 10dm3 sử dụng được khoảng 5 khay nhựa trồng rau cỡ lớn hoặc 8 khay cỡ nhỏ. Nếu bạn trồng bằng thùng xốp thì được 5 thùng.

  Phân vi sinh là loại phân không gây nóng cho đất trồng, bạn nên bón theo tỷ lệ để kích thích bộ rễ của cây phát triển, loại phân này rất lành đối cới cây trồng

  Cách thực hiện: tỷ lệ trộn 1 bao phân vi sinh 10dm3 + 1 bao tribat sử dụng cho 9 khay nhựa trồng rau cỡ lớn, loại nhỏ được 15 khay và được 10 thùng xốp.

  Các loại phân bón hữu co dùng cải tạo đất

  Sử dụng phân trùn quế cải tạo đất là rất tốt vì nó sẽ hủy các chất hữu cơ còn tồn đọng lại trong quá trình trồng và thu hoạch. Phân trùn quế rất nhiều chất dinh dưỡng giúp bạn khi trồng cây không phải bón thêm bất kỳ loại phân nào khác.

  Cách thực hiện: tỷ lệ trộn 1 bao phân trùn quế 10kg + 1 bao đất tribat, đất giá thể sẽ dùng được 10-12 khay nhựa trồng rau loại to, 15 khay nhỏ , 10 thùng xốp…

  Với những loại đất khác nhau mà ta có những cách cải tạo phù hợp, việc cải tạo đất giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong rau được tốt hơn, tăng khả năng nảy mầm của rau, giúp tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Giúp rau khỏe mạnh chống lại được các bệnh tật, côn trùng gây hại, nấm mốc.

  Qua những chia sẻ về cách trộn đất và cách cải tạo đất trồng rau sạch, rất mong bài chia sẻ này sẽ giúp cho các bạn có thêm kiến thức trong việc trồng rau sạch tại nhà của mình.

  Lưới chắn côn trùng trồng rau sạch

  Lưới che nắng thái lan

  【#9】Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Ngọc Điểm, Vài Tháng Sau Hoa Nở Trắng Vườn

  Lan ngọc điểm hay là loại lan phân bố khá phổ biến ở nước ta. Lan ngọc điểm khá dễ trồng và thích nghi được với mọi điều kiện của Việt Nam. Ngọc điểm cho hoa nở vào dịp Tết, hoa đẹp có mùi hương thoang thoảng đặc trưng của lan rừng.

  1. Đặc tính lan ngọc điểm

  – Hương hoa lan ngọc điểm: Lan ngọc điểm nở hoa khi được trưng bày ở phòng khách thì hầu như sẽ tỏa hương khắp phòng với hương thơm dịu nhẹ nhưng đằm thắm, ngây ngất. Cây ngọc điểm mất khoảng 2-3 tháng từ lúc nhú vòi, ra nụ đến khi nở hoa và thường cho hoa vào dịp Tết Nguyên Đán.

  – Màu sắc của lan ngọc điểm: Ngọc điểm rừng có hai màu chính là cánh trắng điểm nhiều đốm tím hoặc cánh trắng điểm ít đốm tím hoặc không có đốm. Ngọc điểm thái phong phú về màu sắc hơn với màu tím, đỏ, trắng, hồng,… tuy nhiên độ cứng của màu hoa cũng như hương thơm có phần kém hơm lan ngọc điểm rừng.

  2. Cách trồng lan ngọc điểm bóc trụ

  Bước 1: Phơi lan

  Tiến hành xếp cây lan ngọc điểm vào nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Thời gian để khoảng 2 – 3 tiếng, để cây thích nghi với môi trường sống mới.

  Bước 2: Xử lý rễ

  Sau khi cây đã thích nghi được với môi trường sống mới, tiến hành phun sương 1 – 2 ngày. Mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng sớm và chiều mát. Sau đó tiến hành cắt rễ gãy, khô cho lan ngọc điểm. Việc cắt rễ để kích thích cây ra rễ mới cho cây.

  Bước 3: Xử lý nấm, virus.

  Nước phòng bệnh thường được sử dụng nhiều là physan 20sl để phòng thối nhũn và diệt khuẩn. Việc phòng bệnh này cực kỳ quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn mua ẩm nhiều, lan rất dễ bị bệnh. Physan 20SL cũng rất dễ mua, giá lại rẻ nên không lo tốn kém. Trên gói đã có hướng dẫn đầy đủ. Tuy nhiên, vì chỉ là phòng bệnh nên bạn nên pha với liệu lượng thật thấp, có thể thấp hơn hướng dẫn trên bao bì.

  Bước 4: Kích rễ cho lan ngọc điểm

  Sau khi đã phơi khô lan, ta tiến hành bước kích rễ. Thuốc kích rễ bạn có thể dùng vitamin B1 hoặc N3M. Ngoài các loại thuốc kích rễ trên, các bạn cũng có thể lựa chọn các loại thuốc khác tùy thuộc vào sự tiện dụng cũng như sẵn có ở các cửa hàng gần nhà.

  3. Cách nhân giống lan ngọc điểm

  Cách 1: Nhân giống tự nhiên

  Nếu cây dài bạn có thể cắt thành nhiều khúc 30 – 50 cm rồi sát trùng vết cắt. Để nơi mát mẻ, độ ẩm vừa, bôi thuốc kích thích 1 lần/ tuần. Đặt cây nằm ngang và dùng que tre nẹp thẳng cây lại rồi tiếp tục chăm bón, phun kích thích cho cây. Sau thời gian tự khắc nó sẽ ra chồi non.

  Lưu ý: Càng nẹp lâu thì cây càng sinh ra nhiều nầm non.

  Cách 2: Nhân giống theo phương thẳng đứng

  Treo ngược giỏ cây lan lên cành cây cao khoảng 2m. Nếu được chăm bón đầy đủ cùng với thời tiết thích hợp, cây mẹ sẽ sinh nhiều mầm non cùng lúc.

  Lưu ý: Để bảo cây mẹ không bị mất dáng sau sinh, bạn nên nẹp cây lại.

  Cách 3: Phương pháp ép cây mẹ đẻ con.

  Bạn dùng dây điện căn lên phần gần rễ to rồi dùng dây lõi đồng nịt chặt vào thân cho dây lún 1mm. Sau đó, vệ sinh, chăm bón cây mẹ đầy đủ. Lưu ý: Không thắt cây ở đoạn thân, ngọn và chỉ nên cho cây sinh từ 1 – 2 con để đảm bảo sinh dưỡng cho cả mẹ lẫn con.

  4. Cách chăm sóc lan ngọc điểm

  – Tưới nước:

  Cây lan ngọc điểm là loại lan có khả năng hấp thụ nước khá tốt. Do cấu tạo giá thể thoáng nên chế độ tưới nước cho ngọc điểm khoảng 1 ngày 2 lần. Vào mùa nghỉ của lan bạn chỉ cần tưới nước khoảng 1 lần/ngày là đủ. Mùa nghỉ thực tế của lan ngọc điểm nên bắt đầu sau khi cây tàn hoa và kéo dài cho đến khi rễ mới xuất hiện lúc mùa mưa bắt đầu.

  – Phân bón:

  Lan ngọc điểm có thời gian nghỉ khoảng 3 tháng từ tháng 2 cho đến tháng 4 nên chỉ cần tưới nước mà không cần bón thêm phân bón cho cây. Khi cây bắt đầu có hiện tượng chớm nở nụ hoa bạn tiến hành thay phân bón có tỷ lệ kali cao để tạo cho cây có được sức chống đỡ trong thời gian nghỉ.

  – Phòng trừ bệnh và dịch hại:

  Tuy lan ngọc điểm nhìn chung là loại cây phù hợp với nhiều điều kiện khí hậu và chống chịu tốt với sâu bệnh hại nhưng có nhiều loại lan ngọc điểm được mang ở rừng về trồng lại được treo ở những nơi có ánh sáng mạnh có thể bị bỏng. Đây chính là cửa ngõ xâm nhập của loài nấm và virus vô hình chung sẽ khiến cho cây bị chết.

  Với những cây bị nấm bệnh này, tiến hành phun định kỳ một số loại thuốc như Booc Đo, Tilt Super khoảng 1 tháng 1 lần vào mùa khô và 2 tuần 1 lần vào mùa mưa. Khi phun bạn có thể pha chung với phân xịt vào cây.

  Muốn sở hữu lan ngọc điểm đẹp, bạn cần chú ý thường xuyên chăm sóc chúng để có thể phát hiện ra những biểu hiện bệnh sớm mà ngăn chặn. Đặc biệt lưu ý với mùa mưa cần dọn sạch cỏ rác trong vườn và khơi thông không cho đọng nước. Gom sạch lá khô vàng, cắt ngay lá bệnh.

  Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/cach-trong-va-cham-soc-lan-ngoc-diem-vai-thang-sau-ho…

  Theo Việt Quất (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

  【#10】Các Thì Trong Tiếng Anh: Tổng Hợp Cấu Trúc Và Cách Dùng 12 Thì Tiếng Anh

  Bạn có bao giờ lo lắng về:

  Và đây là hướng dẫn toàn diện sẽ chia sẻ cho bạn chính xác 1 bản tổng hợp giúp bạn nắm vững hơn bao giờ hết.

  TẢI XUỐNG: Ebook mindmap 12 thì tiếng anh trọn bộ cực kỳ hữu ích để dễ dàng tra cứu và sử dụng.

  Hãy khám phá chi tiết ở bên dưới.

  1 – Present Simple – Hiện Tại Đơn

  Khẳng định

  S + V/V (s,es) + O

  V: I, you, we, they, danh từ số nhiều

  V(s,es): He, she, it, danh từ số ít, danh từ không đếm được

  S + To be + N/Adj

  To be:

  Am: I

  Is: He, she, it, danh từ số ít, danh từ không đếm được

  Are: You, we, they, danh từ số nhiều

  Phủ định

  S + don’t/doesn’t + V (inf) + O

  Don’t: I, you, we, they, danh từ số nhiều

  Doesn’t: He, she, it, danh từ số ít

  S + To be + not + N/Adj

  Is not = isn’t

  Are not = aren’t

  Nghi vấn

  Do/Does + S + V + O?

  Trả lời: Yes, S + do/does

  No, S + don’t/doesn’t

  To be + S + N/Adj?

  Trả lời: Yes, S + To be

  No, S + To be not

  Câu hỏi (Wh_Q)

  Wh_Q + do/does + S + V + O?

  Trả lời: Dùng câu khẳng định

  Wh_Q + To be + S + N/Adj?

  Trả lời: Dùng câu khẳng định

  : Ebook mindmap 12 thì tiếng anh trọn bộ ghi nhớ cực nhanh, dễ dàng sử dụng. TẢI XUỐNG NGAY BÂY GIỜ!

  5 – Simple Past – Quá Khứ Đơn

  • Yesterday
  • Last (night, week…)
  • Khoảng thời gian + ago
  • Thời gian trong quá khứ. Ví dụ: 2 weeks ago; In 1945

  Bạn có thể tải trọn bộ mind map đầy đủ của các thì quá khứ

  Dấu hiệu nhận biết

  • He could get a new job if he really tried.
  • I would always help someone who really needed help.
  • I wish it wasn’t so cold.

  3. Có thể sử dụng quá khứ đơn ở hiện tại khi muốn thể hiện sự lịch thiệp.

   I just hoped you would be able to help me.

  Cách sử dụng

  Chú ý:

  2. Sử dụng trong câu điều kiện If, đưa ra giả thuyết và câu mong ước. Ví dụ:

  Quy tắc cấu tạo V-ed (Chỉ áp dụng với động từ có quy tắc)

  6 – Past Continous – Quá Khứ Tiếp Diễn

  Bạn có thể tải trọn bộ mind map thì quá khứ

  Dấu hiệu nhận biết

   They were meeting secretly after school.

  Cách sử dụng

  • The children were doing their homework when I got home.
  • I often get home when the children are doing their homework.

  1. Diễn tả 1 sự việc đang xảy ra ở 1 thời điểm xác định trong quá khứ. Ví dụ:

   I was cooking dinner while my son was playing with our dog.

  2. Diễn tả 1 sự việc đang diễn ra ở quá khứ thì 1 sự việc khác cắt ngang. Ví dụ:

  3. Diễn tả 2 hành động đang diễn tả song song tại 1 thời điểm trong quá khứ. Ví dụ:

  7 – Past Perfect – Quá Khứ Hoàn Thành

  • By/until + thời gian trong quá khứ. Ví dụ: By 2005, he had written 5 books.
  • Before + thời gian trong quá khứ
  • After + mệnh đề quá khứ
  • As soon as
  • By the time
  • When
  • Already
  • Just

  Bạn có thể tải trọn bộ Mind Map 12 thì

  Dấu hiệu nhận biết

  • I had done all my homework before 9 p.m yesterday.
  • He phoned me after he had passed the exam.

  Cách sử dụng

  Diễn tả 1 hành động, sự việc đã xảy ra và hoàn thành trước 1 thời điểm hoặc 1 sự việc khác ở quá khứ. Ví dụ:

  8 – Past Perfect Continous – Quá Khứ Hoàn Thành Tiếp Diễn

  Dấu hiệu nhận biết

  Cách sử dụng

  • Everything was wet. It had been raining for hours.
  • He was a wonderful guitarist. He had been playing ever since he was a teenager.
  • She didn’t want to move. She had been living in Liverpool all her life.
  • I had been watching the programme every week, but I missed the last episode.

  Nhấn mạnh khoảng thời gian của 1 hành động đã đang xảy ra trong quá khứ và kết thúc trước 1 hành động khác xảy ra và cũng kết thúc trong quá khứ.

  Ví dụ:

  9 – Simple Future – Tương Lai Đơn

  • Tonight
  • Tomorrow
  • Next (day, week, month, year)
  • Later
  • Soon
  • In + 1 khoảng thời gian
  • Thời gian trong tương lai
  • Trong câu có những động từ chỉ quan điểm như: think, believe, suppose, perhaps, probably

  Bạn có thể tải trọn bộ Mind Map thì tương lai

  Dấu hiệu nhận biết

   I think the United will win the game.

  Cách sử dụng

   I think the United is going to win the game.

  1. Khi bạn đoán (pdict, guess), dùng will hoặc be going to. Ví dụ:

   We’re going to have a meal.

  Hoặc:

   Oh, I’ve left the door open. I will go and shut it.

  2. Khi có dự định trước, dùng be going to. Ví dụ:

  3. Diễn tả sự tình nguyện hoặc sự sẵn sàng, dùng will. Ví dụ:

  10 – Future Continuous – Thì Tương Lai Tiếp Diễn

  Bạn có thể tải trọn bộ Mind Map thì tương lai

  Dấu hiệu nhận biết

  • Don’t ring at 8 o’clock. I’ll be watching “Who Wants to be a Millionaire”.
  • This time tomorrow we’ll be sitting on the beach. I can’t wait!

  Cách sử dụng

  • When you come tomorrow, they will be playing badminton.
  • He will be waiting for me when I arrive tomorrow.

  1. Dùng để diễn tả một hành động hay sự việc đang diễn ra tại một thời điểm xác định trong tương lai. Ví dụ:

  • Don’t phone grandma now, she’ll be having dinner.
  • The kids are very quiet. They’ll be doing something wrong, I know it!

  2. Dùng để diễn tả một hành động, một sự việc đang xảy ra thì một hành động, sự việc khác xen vào trong tương lai. Ví dụ:

  3. Trong những câu không phải về tương lai nhưng chúng ta có thể sử dụng thì tương lai tiếp diễn để nói về những gì chúng ta giả định đang xảy ra tại thời điểm này. Ví dụ:

  11 – Future Perfect – Thì Tương Lai Hoàn Thành

  Dấu hiệu nhận biết

  • Do you think you will have finished it by next Thursday?
  • In 5 years time I’ll have finished university.

  Cách sử dụng

   I will have made the meal ready before the time you come tomorrow.

  1. Dùng để diễn tả một hành động hay sự việc hoàn thành trước một thời điểm trong tương lai. Ví dụ:

  2. Dùng để diễn tả một hành động hay sự việc hoàn thành trước một hành động hay sự việc khác trong tương lai. Ví dụ:

  12 – Future Perfect Continuous – Thì Tương Lai Hoàn Thành Tiếp Diễn

   For + khoảng thời gian + by/before + mốc thời gian trong tương lai. VD: For 2 hours by the time she arrives.

  Bạn có thể tải trọn bộ Mind Map thì tiếng Anh

  Dấu hiệu nhận biết

  • I will have been studying English for 10 year by the end of next month.
  • Tomorrow, when you come back, I will have been watching that football match on TV for half an hour.

  Cách sử dụng

  Dùng để diễn tả một hành động xảy ra trong quá khứ tiếp diễn liên tục đến một thời điểm cho trước trong tương lai. Ví dụ:

  Lời cam kết

  Để có thể cải thiện kỹ năng dùng thì, kể cả người mới học hay đã biết tiếng Anh, bạn hãy tự tạo động lực cho mình, chăm chỉ học và áp dụng thường xuyên khi làm bài tập cũng như là trong giao tiếp, viết bài bằng tiếng Anh, hay chỉ đơn giản là xem phim hoạt hình, phim truyền hình, nghe nhạc tiếng Anh.

  [MIỄN PHÍ]: Ebook mindmap 12 thì tiếng anh trọn bộ ghi nhớ cực nhanh, dễ dàng sử dụng. TẢI XUỐNG NGAY BÂY GIỜ!