【#1】Cù Lao Minh, Nhận Biết Và Cách Trồng Lan Cù Lao Minh Chuẩn Khoa Học

Một loài lan đặc hữu của Việt Nam phân bố chủ yếu ở Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên, ở Gia Lai và rừng đặc dụng Easo giáp Phú Yên. Một loại lan hiếm hoi có hoa màu xanh ngọc, tinh khiết. Một loại lan dễ trồng, dễ chăm, hoa đẹp, sai hoa, đó là cù lao minh. Vậy cù lao minh nhận biết và cách trồng lan cù lao minh như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nào!

Cù Lao Minh có tên khoa học Christensonia vietnamica. ở Việt Nam, chúng còn có tên gọi khác nữa là Uyên ương, Bạch Môi, tuy nhiên cái tên Cù lao minh lại là phổ biến hơn cả.

Đây là một loại lan đặc hữu quý hiếm chỉ có ở tự nhiên Việt Nam, được phát hiện năm 1993 do nhà khoa học Jiri Haager người Tiệp Khắc tìm ra tại vùng Núi Chúa, Phan Rang, Ninh Thuận.

Năm 1993 ông công bố với tên Christensonia vietnamica là một loài lan mới để vinh danh tiến sỹ Eric Christensonia và quốc gia Việt Nam. Tiến sỹ Eric Christensonia là nhà khoa học Hoa Kỳ (mất năm 2011) đã có nhiều cống hiến cho giới khoa học thế giới về các định luật phân định các loài.

Cù lao minh cao 20-30 cm, thân đơn, lá mọc 2 bên, dài 4-6 cm, rộng 1.5 cm. Chùm hoa mọc ở gần ngọn dài 10-15 cm, hoa 5-7 chiếc, to 3.5 cm. Là một giống đặc hữu của Việt Nam.

Trong thiên nhiên, lan Cù Lao Minh được tìm thấy ở những cánh rừng khô và thấp, độ cao dưới 700m so với mặt nước biển, và những vùng rừng tương tự thảo nguyên.

Nơi mọc: Núi Chúa, Ninh Thuận, Phan Rang, Gia Lai, Phú Yên.

Trước đây lan cù lao minh mọc khá nhiều và thường được người dân đi lấy về bán theo cân. Tuy nhiên những năm gần đây lan cù lao minh không còn nhiều, chỉ rải rác ở những khu rừng và thường là được bán theo cây nguyên bản hoặc hàng rời với số lượng khá ít.

Hiện nay, Thái Lan có mua giống của Việt Nam về trồng và nuôi cấy mô, cho ra loại lan Cù lao minh Thái có phần thân lá đẹp hơn, sai hoa hơn, và khuôn bông cũng có phần khác.

Cù lao minh thuộc dòng phong lan có rễ gió phát tương đối mạnh. Lá lan mọc xen kẽ đặc trưng của cây một lá mầm, tuy nhiên do xếp mọc sát nhau nên nhìn như những răng lược. Nhiều người nhầm tưởng là lá của lan phượng vỹ hoặc nhầm với cây hỏa hoàng. Lá rất cứng, bên ngoài bóng sáp ‘ nhỏ chừng bằng nửa ngón tay út ( chia theo chiều dọc) . Đầu lá xẻ thùy rất đặc trưng, nó hõm sâu vào 1 góc .

Thân cây cao tầm 15cm đã có thể cho hoa và phát theo chiều dọc tương tự dòng đơn thân khác . Nếu chăm tốt có thể vươn cao 60cm nhưng dưới gốc nếu không đủ ẩm sẽ bị rụng lá già trơ khẳng khiu ra.

Mỗi ngồng hoa cù lao minh thường có từ 4 đến 6 bông, nếu cây lực khỏe có thể cho tới 10 – 13 bông.

Cù lao minh có kết cấu hoa rất đẹp như con chim đang bay với môi màu trắng có răng cưa xòe ra, đặc biệt đây là loại lan rừng hiếm hoi có cánh hoa màu xanh ngọc.

Nhìn những nụ hoa hình thù đặc trưng , nụ màu xanh và cánh môi thìa kéo dài về phía sau như phễu đáy.

Không giống các loại lan khác, cù lao minh có thể cho hoa 1 năm từ 2 đến 3 lần. Bắt đầu từ đầu hè đến cuối thu.

Mùi hoa được cảm nhận rõ nhất lúc 12h trưa đến 1 h chiều khi mà túi phấn mở lớn nhất , các hạt phấn bay ra. Mùi của cù lao minh cũng ” thanh khiết ” như màu hoa vậy, nó không thơm đặc sắc như quế lan hương , ngọt sắc như lan cattleya hay mùi mê mẩn của phi điệp và trầm. Đó là mùi bùi bùi ngai ngái nhẹ nhàng rất lạ lại rất quen …mùi bùn sạch!

Hiện nay cù lao minh cũng không quá khó thuần, người chơi lan khắp cả nước vẫn sưu tầm và chăm sóc và cho hoa đều đều. Đây là loài lan đặc hữu của Việt Nam, nói về giá trị thì nó không quá đắt nhưng về vẻ đẹp và giá trị tinh thần, bạn nên sưu tầm lấy 1 chậu cho vườn nhà.

Lan Cù Lao Minh sinh trưởng ở vùng khí hậu khô và nóng, nhưng trồng Cù Lao Minh để ra hoa ở thành phố cũng cần chú ý. Giò lan này phát triển rất xanh tốt trong vườn nhà với bộ rễ to khỏe, thế nhưng cây chỉ mới ra hoa lần đầu sau gần 2 năm chăm sóc.

Cù lao minh chịu ánh sáng yếu, bạn nên treo dưới 1 lớp lưới đen và treo thấp gần sát mặt đất

Trồng chậu

Cù lao minh trồng chậu có thể không cần giá thể nhưng với điều kiện vườn nhà bạn phải đủ ẩm, thường là thích hợp cho vườn lan công nghiệp hoặc vườn bên dưới có bể nước làm mát.

Bạn có thể trồng chậu đất nung với giá thể dớn vụn, vỏ thông kích cỡ bằng đầu ngón tay.

Ghép gỗ – lũa

Bạn có thể ghép cù lao minh vào gỗ, lũa tùy thích và treo lên giàn. Hoặc bạn ghép gỗ và đặt vào trong chậu.

Đối với khu vực miền Bắc và Bắc Trung Bộ

– Vào mùa hè (tháng 4 đến hết tháng 9 dương) các bạn cố gắng giữ môi trường ẩm đều liên tục (đủ nước chứ ko đến nỗi gây úng, tùy kinh nghiệm và tiểu khí hậu nơi trồng hôm đó mưa hay nắng nóng mà bạn tưới hay không, tưới thì bao nhiêu lần) thì cây sẽ sung, phát triển mạnh hơn.

– Sang mùa thu đông (tháng 10 đến hết tháng 3 dương lịch) trời chuyển lạnh và hanh khô, khoảng 3 ngày ta lại nên tưới một lần, đừng để cây khô hạn rụng lá.

Đối với Nam Trung bộ và miền Nam

– Nhiệt độ quanh năm thường trung bình khoảng 25-30 độ là ấm áp,

– Còn về lượng mưa, từ tháng 5 đến tháng 11 dương là mùa mưa, hôm nào mưa thì không cần tưới,

– Nếu trồng sân thượng nóng mà có mái che ko dính mưa dc thì phải tưới, còn hôm nào nắng không mưa thì cũng nên tưới.

– Từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau là mùa khô, nhiệt độ ngoài trời rất cao, nắng chiếu gay gắt, cái nóng khô hanh như thiêu như đốt khiến người người, nhà nhà cảm thấy muốn “bốc khói” thì các bạn chú ý tưới hàng ngày 1-2 lần.

– Đầu tháng 6 dương ta phun phân bón NPK nhiều Lân (10-50-10 hay 10-30-10), đại loại hàm lượng P cao, mỗi tuần 1 lần theo chỉ dẫn trên nhãn,

– Đến khi nụ sắp nở thì không phun phân bón, đợi tàn hoa thì cắt ngồng đi, phun NPK 20-20-20 mỗi tuần một lần loãng hơn chỉ dẫn trên nhãn (ví dụ nhãn bảo 1g NPK với 1 lít nước lã thì ta pha 1g NPK với 1.5-2 lít nước).

– Hay bạn nào dùng phân chậm tan, hoặc phân trâu, bò, dê, dơi, cá khô… bón gốc rồi thì thi thoảng mới bón thêm NPK thôi.

Chúc các bác sở hữu được một chậu cù lao minh ưng ý nhất!

Bài viết tham khảo một số nguồn!

【#2】Nhận Dạng Và Cách Trồng Lan Cù Lao Minh

Phi Điệp Tím giá lẻ vào thời điểm tháng 9/2018 rất cao, có lẽ đã vào khoảng 1.8 – 02 triệu/kg, hàng cân thì ít thấy bán tuy nhiên hàng giò và keiki thì nhiều, phải nói là bạt ngàn, rất dễ gặp để mua miễn là có tiền. Hôm nay mình giới thiệu đến các bạn một loại lan rừng mà có sẵn tiền lại khó mua hơn nhiều, lý do là số lượng còn ít quá, nhân giống cũng không dễ và nhanh như Phi Điệp, không gặp được để mà mua, đó là lan Cù Lao Minh.

Lan Cù Lao Minh tên khoa học là Christensonia Vietnamica (một lần nữa mình nhắc các bạn chơi lan nên nhớ tên khoa học để đỡ nhầm lẫn), còn gọi là lan Uyên Ương, Bạch Môi (do môi hoa màu trắng), nhưng tên Cù Lao Minh là phổ biến nhất, đại đa số gọi như vậy. Cù Lao Minh là biệt danh của Nguyễn Văn Để, người mang lan đi triển lãm. Điều đặc biệt, lan Cù Lao Minh là một loài lan đặc hữu quý hiếm của Việt Nam, được phát hiện vào năm 1993 do Jiri Haager – một khoa học gia Tiệp Khắc tìm thấy tại vùng núi Chúa, tỉnh Ninh thuận (Phan Rang). Loài lan này còn mọc trong tự nhiên ở một số vùng tại tỉnh Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên. Năm 1993 ông công bố với tên Christensonia vietnamica, một loài lan mới để vinh danh tiến sĩ Eric Christenson và quốc gia Việt Nam. Eric Christenson là một khoa học gia Hoa Kỳ (từ trần năm 2011) người đã cống hiến cho giới khoa học những định luật về phân loại các loài, các giống hoa lan. Cây lan được vinh dự mang tên ông là một cây lan đặc hữu của Việt Nam và có chỉ một giống duy nhất trên thế giới. “Đặc hữu là một tình trạng trong sinh thái học khi một sinh vật chỉ sinh sống tự nhiên ở một vị trí địa lý nhất định, ví dụ như một hòn đảo, quốc gia hoặc một khu vực nhất định khác, hoặc một dạng sinh cảnh nào đó; sinh vật là loài bản địa của một nơi nào đó thì không phải loài đặc hữu nếu như nó cũng xuất hiện ở nơi nào đó khác. Nghĩa ngược lại của đặc hữu là phân bố toàn cầu”. Còn theo Luật đa dạng sinh học của Việt Nam: “Loài đặc hữu là loài sinh vật chỉ tồn tại, phát triển trong phạm vi phân bố hẹp và giới hạn trong một vùng lãnh thổ nhất định của Việt Nam mà không được ghi nhận là có ở nơi khác trên thế giới”. Do vậy, ta có thể thấy được Cù Lao Minh là một loạihoa lan đặc biệt mà chỉ Việt Nam mới có trong tự nhiên, không một quốc gia khác có (mấy năm gần đây Thái Lan có lấy giống từ VN về cấy mô thôi), ngay cả cái tên khoa học cũng được đặt là Christensonia Vietnamica, khi đọc lên nghe thật tự hào và hãnh diện, cũng giống như cây Hài Bóng Paphiopedtlum vietnamense. Về đặc điểm hình thái, điều đầu tiên ta cần biết lan Cù Lao Minh là loài phong lan đơn thân có kích thước nhỏ bé, giống kiểu Trứng Bướm, Hỏa Hoàng, đừng có xem chụp cận cảnh tưởng nó to lắm, loại này thân tròn nhỏ gần bằng cái đũa, nếu trồng vườn nhà lâu rồi thì thường cao 20-30 phân còn hàng rừng mới khai thác hiện tại ít gặp được cây dài thế vì khai thác gần cạn kiệt, nhưng thân dưới 10cm cũng đủ trưởng thành để ra hoa rồi. Rễ Cù Lao Minh trung bình bằng cái ngòi bi và loại này rất nhiều rễ, mọc um tùm chằng chịt, nhìn giò làn toàn rễ là rễ, rễ nhiều hơn lá. Lá mỏng nhưng cứng, mọc so le 2 bên thân, lá dài trưởng thành dài khoảng 8-13 cm, rộng 1 – 1.5 cm.

Bây giờ thường gặp cây nhỏ nhỏ vậy thôi, cạn kiệt cây lớn hơn, tuy nhỏ vậy nhưng ra được hoa rồi, loại này vốn vóc dáng nhỏ bé

Cây bé bé vậy thôi nhưng cũng đã từng ra hoa rồi, vẫn còn cuống hoa cũ và quả

Cù Lao Minh có rất nhiều rễ cứng mọc đan xen nhau chằng chịt

Mùa hoa Cù Lao Minh khoảng tháng 7-9 dương lịch. Chùm hoa mọc ở các nách lá gần ngọn dài 10-15 cm, hoa 2-10 chiếc tùy độ lớn và độ khỏe của cây, hoa to 2.5-3 cm, cây bé nhưng hoa to tương đương Quế Lan Hương, bền khoảng 10-15 ngày. Hoa Cù Lao Minh có hương thơm nhẹ, kết cấu hoa rất đẹp như con chim đang bay với môi màu trắng có răng cưa xòe ra, đặc biệt đây là loại lan rừng hiếm hoi có cánh hoa màu xanh ngọc.

Các bạn xem, hoa xanh – trắng lạ mắt, tuyệt đẹp và còn quý hiếm

Trồng nhiều vào 1 chậu sau này lên tốt um rất đẹp, loại này dễ sống

Hoa nhìn như 1 con chim xanh đang bay, thật đáng sưu tầm

【#3】Cách Trồng Rau Lang Lấy Ngọn “ngay Tại Nhà” Cực Đơn Giản

Cách trồng rau lang lấy ngọn được mọi người chia sẻ rất nhanh chóng, hầu hết các bà nội chợ đều tự tay trồng cho gia đình mình loại rau bổ dưỡng này để cùng thưởng thức.

Để có những bữa ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng cùng các chất xơ cần thiết cho cơ thể, rau lang luôn là một trong những loại rau được trồng phổ biến trên nhiền vùng miền ở Việt Nam hiện nay.

Các loại rau lang

Ở Việt Nam, có khá nhiều loại rau lang ví dụ như khoai lang Nhật Bản, khoai lang trắng siêu ngọn, khoai lang Lệ Cần, Hoàng long,…Bất cứ loại khoai lang nào cũng có thể dùng ngọn của chúng để làm rau ăn. Tùy thuộc vào từng loại khoai lang mà ngọn của chúng có mùi vị, độ chát và màu sắc khác nhau.

Loài rau lang này chỉ nuôi ngọn, lá mà không cho củ, thân cũng không vươn dài nhưng đổi lại, sức nảy chồi của rau lang trắng khiến chúng ta phải kinh ngạc.

Đặc điểm của rau lang

Khoai lang rất ưa đất ẩm, xốp, nhiều mùn. Nếu trồng rau lang ở những mảnh đất nghèo chất dinh dưỡng, đất cứng, khô hạn, rau lang sẽ rất cằn, nhanh già cỗi và có thể không thể sống sót.

Khoai lang thích sống trong thời tiết ấm áp, vì vậy nếu bạn ở miền Bắc Việt Nam vào mùa Đông hay những vùng miền có nhiệt độ dưới 17 độ C, khoai lang sẽ thể sinh trưởng triển được.

Khoai lang là giống cây thân bò. Vì vậy, chúng thích được sống trong những khoảng vườn có diện tích đủ rộng để “thoải mái” vươn thân ra xa.

Khoai lang rất “sợ” sâu đất, bọ hà vì những loài này tấn công rất “mãnh liệt” vào bộ rễ và củ của khoai lang. Nhưng, rau khoai lang lại có cách “đối kháng” rất thông minh bằng cách mọc ra vô số rễ mới từ những các đốt trên của thân cây.

Cách trồng rau lang lấy ngọn đơn giản nhất

Bạn có thể áp dụng cách trồng rau khoai lang lấy ngọn, vừa để ăn củ. Tuy nhiên trong phạm vi bài viết này, Fao xin đề cập tới cách trồng rau lang lấy ngọn theo hướng hữu cơ.

1, Làm đất trồng rau lang ăn lá

Đất được sử dụng để để trồng rau khoai lang cần có diện tích đủ rộng, nhỏ nhất phải từ 2 mét vuông trở lên. Khoai lang trắng lấy ngọn có đặc tính là bò khắp nơi, chúng bò tới đâu thì mọc rễ ngay tới đó.

Rễ sẽ mọc trên mỗi đốt của thân cây khoai lang. Nếu diện tích đất trồng quá hẹp, rễ khoai lang sẽ không có diện tích để bám, khả năng bò của khoai lang sẽ hạn chế hơn, khả năng nảy chồi của chúng vì vậy cũng thu hẹp lại.

Còn nếu trồng rau lang ăn lá trên sân thượng, hay sân bê-tông, bạn có thể tận dụng những viên gạch để quây thành hình chữ nhật có diện tích phù hợp, rồi đổ đất vào trong.

Đất được lựa chọn để trồng khoai lang cần phải giàu mùn, nhiều chất dinh dưỡng và phải tơi xốp để đảm bảo cây trồng được phát triển nhanh chóng. Để cos được điều này, bạn có thể mua đất đã được trộn sẵn tại các cửa hàng bán đất trồng uy tín, chất lượng.

Nếu không thì bạn cũng hoàn toàn có thể tự tay thực hiện việc trộn đất, hãy trộn đất trồng cùng với phân hữu cơ đã ủ hoai mục hoặc sử dụng những loại phân vi sinh. Tỷ lệ trộn phân vi sinh cùng với đất là 2:1, tức là cứ 2 phần đất được trộn cùng với 1 phần phân vi sinh.

2, Chọn giống trồng rau lang ăn lá

Nên trồng khoai lang lấy ngọn bằng cành là tốt nhất, bởi nó mang lại năng suất cao nhất so với việc trồng bằng củ hãy các bộ phận khác. Nếu trồng rau lang bằng củ, khả năng phát triển và sinh trưởng của chúng kém hơn nhiều so với việc trồng bằng cành.

Bạn hãy chọn lựa những cành khoai lang đã già để trồng. Cách nhận biết cành nào đã già rất đơn giản, bạn chỉ cần quan sát màu sắc và số lượng rễ trên cành. Thông thường, cành già sẽ có màu sắc đậm hơn, cứng hơn, và đã xuất hiện rễ mọc ra từ những đốt trên thân.

Khi đã chọn được cành khoai lang già, cần sử dụng dao cắt phần thân thành từng khúc có chiều dài khoảng 20 tới 25 cm và tiến hành trồng. Lưu ý, phần được mang đi trồng phải chứa đốt khoai lang già, vì rễ được mọc ra từ những đốt này.

3, Thực hiện cách trồng rau lang lấy ngọn

Vùi dây khoai lang vừa cắt vào trong đất sao cho phần đốt ngập hoàn toàn trong đất và sâu xuống dưới cách mặt đất khoảng 5 tới 7 cm. Đồng thời, nén chặt đất phần đất xung quanh gốc.

Khoảng cách khi tiến hành giâm dây khoai lang phù hợp nhất là hàng cách hàng một khoảng 50 cm, cây cách cây một khoảng 40 cm.

Sau khoảng thời gian là 5 tới 7 ngày bạn không cần che chắn thêm gì cho cây nữa. Duy trì thói quen tưới nước hàng ngày cho cây theo tần suất 2 lần 1 ngày để rau nhanh tươi tốt và sớm cho thu hoạch.

Phòng bệnh cho cây khoai lang

Trong suốt khoảng thời gian thực hiện cách trồng rau lang lấy ngọn có thể gặp phải tình trạng cây gặp phải vấn đề về sâu bệnh, côn trùng phá hoại.

Tuy nhiên khi thấy cây khoai lang xuất hiện sâu bệnh thì bạn nhanh chóng tiêu diệt chúng bằng cách dùng tay bắt trực tiếp là an toàn cho chúng ta khi sử dụng nhất, nếu cây có tình trạng bị nhiễm sâu bệnh này thì phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để tiêu diệt chúng triệt để.

Thông thường, rau khoai lang lấy ngọn nói chung và những loại rau lang nói riêng rất ít bị nhiễm sâu bệnh, rầy hay nấm bệnh, nhưng lại hay bị bọ hà và sâu đất xâm nhập. Chỉ cần trước khi bắt tay vào trồng, bạn sử dụng đất sạch hoặc đất đã được xử lý kỹ mầm bệnh là được.

Trong thời gian trồng rau lang, cứ 2 tháng thì bạn tiến hành bón phân vi sinh hoặc phân hữu cơ một lần để cây có đủ chất dinh dưỡng nuôi cơ thể. Vì nếu cây rau thiếu nước hoặc thiếu chất, ngọn của rau lang ăn sẽ rất cứng và kém ngon.

Thu hoạch rau lang

Chắc chắn đây là công đoạn mà mọi người mong chờ nhất phải không nào, tuy nhiên để thu hoạch theo đúng tiêu chuẩn của cây thì bạn phải dựa vào đặc điểm sinh trưởng của cây, thời gian kể từ khi trồng rau lang mà bắt tay vào thu hoạch.

Tránh trường hợp thu hoạch muộn, lúc đó cây đã bị già, ăn sẽ mất vị ngon ban đầu của rau và chất dinh dưỡng có trong rau cũng tiêu biến rất nhiều.

Sau khoảng thời gian trồng và chăm sóc rau lang được 1 tháng sau là đó là lúc ta có thể tiến hành thu hoạch, các bạn lấy lá và ngọn, cắt ngọn với độ dài khoảng 20cm.

Sau khoảng thời gian thu hái xong các bạn nên bón thêm cho cây rau lang các chất dinh dưỡng cho cây để nhanh mọc lá và nhánh mới giúp bạn có thể thu hoạch thường xuyên hơn.

NHAP “TU KHOA” BAN CAN TIM KIEM:

【#4】Kỹ Thuật Trồng Cây Đinh Lăng Lấy Củ. Cách Trồng Cây Đinh Lăng Cho Củ To

Cây đinh lăng là một loại cây thường dùng để làm thuốc trị bệnh cũng như làm gia vị cho các món ăn như gỏi cá, thịt chó và nhiều món khác.

Loại cây này có thể tận dụng được nhiều bộ phận khác nhau, tất cả đều có giá trị nhưng giá trị nhất đó là bộ củ của nó. Giá một bộ củ rẻ nhất cũng phải từ 200.000 đồng/loại 2kg. Những củ có tuổi đời 8-10 năm thì giá hàng triệu.

Cách trồng cây đinh lăng lấy củ

1. Chọn giống cây đinh lăng

Đinh lăng có rất nhiều giống khác nhau nhưng nếu trồng để lấy củ bà con nên chọn loại Đinh lăng nếp có lả nhỏ và xoăn, vỏ cây nhẵn, củ to. Năng suất cây sẽ chất lượng và cao hơn. Loại đinh năng này có khả năng phát triển mạnh, thích hợp cho việc trồng trọt, kinh doanh.

Khi chọn giống không nên chọn cây quá già hoặc quá non. Mua được cây giống thì sẽ dễ chăm sóc còn hơn hoặc dùng cành đinh lăng, chặt thành nhiều đoạn từ 2-30cm, tránh để dập 2 đầu.

2. Đất trồng cây đinh lăng

Cây đinh lăng là cây có khả năng chịu hạn và không thể chịu được ngập úng. Chúng phát triển tốt ở vùng đất pha cát, tơi xốp, có độ ẩm trung bình. Trong kinh doanh cây đinh lăng, trồng diện tích lớn bà con phải cày đất tơi xốp, đánh luống cao 20cm, rộng 50cm. Nếu trồng ở vùng đất đồi núi thì phải làm hốc sâu 20cm, đường kính hố 40cm để đặt cây giống vào.

Thời vụ tốt nhất để trồng đinh lăng từ tháng 1-4. Nếu trồng vào mùa hè thì cần giâm cành cho ra rễ trước khi đặt xuống đất trồng.

3. Kỹ thuật trồng đinh lăng

Trồng đinh lăng có thể áp dụng nhiều cách khác nhau, giâm trực tiếp vào các bầu đất nilong hoặc cấy trên đất cát vàng đều có thể sinh trưởng được. Mỗi 1ha nên trông khoảng 40.000 đến 50.000 cây.

Khi trồng bà con trồng cây giống cách nhau 50cm, nghiêng theo chiều luống. Khi trồng xong phủ rơm rạ hoặc bèo tây lên mặt luống để giữ độ ẩm và tạo mùn cho đất. Trường hợp đất khô cằn thì cần tưới nước tạo ẩm bơm ngập 2/3 luống, tưới nước đẫm khoảng 25 ngày để đất tơi xốp.

Chú ý không được để cây ngập úng sẽ dễ chết. Khi đất đủ ẩm thì khơi thông rãnh để nước chảy đi, ngày mưa lớn cũng phải thoát nước hiệu quả, tránh thối hom giống, bầu giống.

Ngoài cách trồng theo diện tích lớn, đào hố thì bà con có thể trồng thẳng hàng hoặc tạo hình dáng vừa thu dược liệu vừa làm cảnh.

Để cây phát triển tốt thì bà con cần bón lót 10- 15 tấn phân chuồng/ha, 400- 500 kg phân NPK/ha.

Trong năm đầu tiên cần cung cấp phân bón để thúc đẩy cây sinh trưởng tốt nhất. Cây cần bón thúc 8kg urê/sào, rắc trực tiếp vào luống cây và lấp đất lên. Khi cây lên tươi tốt thì cần tỉa bớt cành nhỏ, cành con để tập trung dinh dưỡng cho thân và cành lớn. Bón thúc vào năm thứ 2 6 tấn/ha phân chuồng và 300 kg NPK+100 kg kali. Lưu ý cần vun đất phủ kín gốc cây đinh lăng để cây có điều kiện phát triển mạnh nhất, bộ rễ có được nhiều chất dinh dưỡng để phát triển.

Cây đinh lăng có khả năng thích nghi khá lớn, chịu hạn, ít sâu bệnh. Hầu như trong suốt quá trình chăm sóc không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, cây tự phát triển tự nhiên. Tuy nhiên, với kỹ thuật để lấy củ to thì bà con không nên để nhiều cành mà chỉ để 1 đến 2 cành là được. Tập trung phân bón dưỡng chất vào bộ củ của cây.

5. Thu hoạch cây đinh lăng

Tất cả các bộ phận của cây đinh lăng đều có tác dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, đinh lăng phải trồng từ 2 năm trở ra mới cho thu hoạch. Khi thu hoạch bà con ngắt lá trước sau đó đến thân và rễ. Rễ và thân khi thu hoạch cần rửa sạch đất cát, cắt rời rễ lớn, hong gió một ngày cho ráo nước (giúp bóc vỏ dễ hơn). Những rễ to thì nên bóc vỏ để riêng.

Lá thu hoạch sấy khô để bảo quản. Thân lá dùng để làm thuốc bổ tăng cân, tăng co bóp tử cung. Rễ làm thuốc bổ tăng lực, tiêu hóa kém, phụ nữ sau sinh ít sữa, chữa ho ra máu, kiết lỵ … Rễ càng to thì càng có giá trị.

Chúc bà con thành công!

Trồng cây đinh lăng không tốn nhiều công chăm sóc, nhất là ít bị sâu bệnh nên khá nhàn. Chưa kể thu hoạch đinh lăng lúc nào cũng được, càng lâu càng có giá trị không lo bi mất giá. Chính vì vậy,đầu tư vào cây đinh lăng bà con chắc chắn sẽ thu được nguồn lợi lớn, lâu dài.

【#5】Cách Trồng Đinh Lăng Cho Củ To

Cây Đinh lăng có tên khoa học là polyscias fruticosa, là cây thuộc họa ngũ gia bì, cây trồng khá dễ, cây thường được trồng để lấy lá, rể, thân, lá cây có thể được dùng làm thuốc trị bệnh hoặc làm gia vị các món ăn gỏi cá, thịt chó và nhiều món ăn khác.

Thực tế, trồng cây Đinh lăng không phải khó nhưng cũng không dễ nếu không biết cách áp dụng các bước kỹ thuật trồng cây khoa học như phải đảm bảo về mọi mặt từ giống, thời vụ trồng và nhất là hiểu đặc điểm của cây để tìm ra hướng chăm sóc sao cho phù hợp nhất.

Cách chọn giống

Đinh lăng có 2 loại chính là Đinh lăng tẻ và Đinh lăng nếp. Cây Đinh lăng tẻ là loại có lá to, vỏ sần, củ nhỏ, rễ ra ít, cứng và có vỏ bì mỏng nên khả năng phát triển không cao. Ngược lại, Đinh lăng nếp có lả nhỏ và xoăn, vỏ cây nhẵn, củ to, rễ mềm, vỏ bì dày và phát triển mạnh nên cho chất lượng và năng xuất cao. Đây là loại Đinh lăng tốt, mạnh nên lựa chọn trong việc gieo trồng. Vì vậy khi chọn giống Đinh lăng không nên chọn cây quá già hoặc quá non. Để có được nhiều giống và dễ chăm sóc sau này, nên chặt cành ra thành nhiều đoạn, có độ dài khoảng 25-30cm, tránh làm dập 2 đầu của các đoạn.

Chọn đất

Đinh lăng là loài cây ưa ẩm không chịu được khô hạn nên chọn đất trồng phải tơi xốp, thoáng và giữ ẩm tốt. Vì vậy phải đảm bảo được yếu tố này cây mới thực sự phát triển nhanh.

Kỹ thuật trồng cây Đinh lăng

Kỹ thuật trồng cây Đinh lăng có thể áp dụng bằng cách giâm trực tiếp vào các bầu đất nilong hoặc cấy trên đất cát vàng đều có thể sinh trưởng được. Trước khi tiến hành trồng cần loại bỏ hết các tạp chất như đá, hạt cỏ, trộn chung với 9% phân chuồng u hoai cùng 1% supe lân tính theo trọng lượng của bầu.

Bầu cần đóng đầy đất, chặt đất rồi xếp bầu vào luống rộng khoảng 0,8 đến 1 m. Trong trường hợp trồng cây Đinh lăng với số lượng lớn, thì nên cày cho đất tơi xốp, luống cao 20-50 cm và rạch sâu 15 cm, khoảng cách giữa các hố trồng là 50 cm, đặt hom giống theo chiều luống, nên bón lót bằng phân chuồng (4kg/sào), phân NPK (20kg), sau đó lấp hom và cho đầu hom hở khoàng 5 cm.

Chăm sóc

Sau khi trồng được một thời gian dài thì bạn nên chú ý khi cây bắt đầu xuất hiện một số bệnh và sâu hại cây. Do đó cần thường xuyên cắt tỉa những cành già và bỏ đi để cho cây thông thoáng hơn. Khi trồng được 6 tháng tuổi, tiến hành bón thúc bằng phân Ure (8kg/sào). Trồng được 2 năm tuổi trở đi, nên cắt bỏ bớt cành và lá thừa vào khoảng tháng 4 và tháng 9 hằng năm. Sau tỉa lần đầu, bón thêm 15kg phân NPK, 4kg phần Kali và bón thêm phân chuồng (300 kg/sào).

Thu hoạch

Trồng cây Đinh lăng phải sau 3 năm gieo trồng mới có thể thu hoạch. Nhìn chung, hầu hết các bộ phận của cây dược liệu Đinh lăng đều có tác dụng y học. Thân, lá và rễ có tác dụng tăng lực. Khi thu vỏ rễ, vỏ thân, người thu nên thu hoạch lá trước. Lá thu được đem hong gió cho khô là tốt nhất, cuối cùng sấy cho thật khô và đem bảo quản.

Thân và lá dùng làm thuốc bổ tăng cân, tăng co bóp tử cung và tăng tiết niệu có tác dụng an thần, ít độc. Nước sắc Đinh lăng có tác dụng đối kháng với trùng roi, trị lỵ amip cấp. Rễ dùng làm thuốc bổ tăng lực, gầy yếu mệt mỏi, tiêu hóa kém, phụ nữ sau sinh ít sữa, chữa ho ra máu, kiết lỵ, đau tử cung, giúp lợi tiểu. Lá của cây Đinh lăng chữa cảm sốt, mụn nhọt sưng tấy, sưng vú, dị ứng mẩn ngứa, vết thương. Thân và cành chữa thấp khớp đau lưng.

Nhân giống

Kỹ thuật nhân giống cây Đinh lăng hơi phức tạp. Bà con cần sử dụng dao sắc để chặt hai đầu của cành giâm hom, nên chặt từng đoạn với chiều cao khoảng từ 15 đến 20 cm, trên cành có khoảng từ 3- 4 mắt lá. Tránh làm dập 2 đầu của bầu để rễ dễ phát triển hơn.

Khi tỉa hom cần để lại khoảng từ 3 đến 4 lá, mỗi lá cần tỉa nhỏ lại, chỉ nên để khoảng 1/3 phiến lá. Phần phía dưới cần tỉa sạch lá để khi cắm vào bầu thì không bị chôn vùi trong đất nếu không những lá này sẽ bị thối. Bà con nên chọn cách cắt vát khoảng 45 độ, cắt gọn và dùng dao sắc để lá không bị giập.

Sau khi cắt xong cần được nhúng vào dung dịch Benlat nồng độ 100-200 ppm, khoảng 100- 200 mg Benlat thì pha với một lít nước. Nhúng cành hom vào dung dịch trong khoảng 12 phút để phòng trừ nấm bệnh là có thể đem hom đi giâm. Chú ý sau khi giâm không nên rửa lại cành với nước lã, nếu có thể thì nhúng vào dung dịch thuốc tím với nồng độ 0,1% để phòng trừ nấm rồi cắm vào trong bầu.

【#6】Bật Mí Cách Trồng Rau Khoai Lang Cho Nhiều Ngọn Và Củ

Khoai lang là loại cây lương thực phổ biến trên thế giới, có thể trồng lấy ngọn và lấy củ. Nông nghiệp Việt Nam xin gửi đến bà con cách trồng rau khoai lang cho năng suất cao trong bài viết sau.

Công dụng của rau khoai lang.

Khoai lang là một trong những loại lương thực phổ biến trên thế giới bên cạnh lúa, ngô, khoai tây, lúa mì… Củ khoai lang rất giàu tinh bột, chất xơ và nhiều loại vitamin A, vitamin B6, vitamin C… rất có lợi cho sức khỏe. Ăn củ khoai lang có tác dụng kích thích tiêu hóa, chữa trị táo bón, điều trị viêm loét dạ dày, giúp mắt sáng, da đẹp…

Đối với phụ nữ mang thai trong thời gian đầu nhiều người thường bị ốm nghén, nôn ọe, chán ăn, nếu ăn rau khoai lang thì sẽ giảm buồn nôn đáng kể.

Với những phụ nữ đang trong giai đoạn nuôi con bú mà ít sữa thì nên ăn rau khoai lang xào với thịt heo để có nhiều sữa hơn.

Ngoài ra ăn rau khoai lang còn có tác dụng giảm đường huyết nên được dùng trong thực đơn của người bị tiểu đường.

Cách trồng rau khoai lang lấy ngọn và lấy củ.

Cách trồng cây khoai lang không khó như cách trồng dâu tây, bà con có thể tham khảo những kỹ thuật cơ bản sau:

– Đất trồng: Có thể sinh trưởng tốt ở nhiều loại đất, nhất là loại đất đỏ và đất xám. Bà con nên làm đất tơi xốp để cây có thể ra củ, cần lên luống và làm rãnh thoát nước để tránh ngập úng. Trước khi trồng khoai lang bà con cần dọn sạch cỏ, cày bừa đất kỹ.

– Lên luống: Mỗi luống có chiều rộng khoảng 1-2m, cao khoảng 30-35 cm, để đất tơi xốp bà con có thể độn rơm rạ, phân chuồng, phân xanh giữa luống để củ khoai lớn nhanh. Cứ 1m chiều dài luống, bà con trồng 5 hom, khoảng cách giữa các hom là 18-22cm. Cách trồng khoai lang rất đơn giản, bà con đặt hom cây thẳng dọc luống rồi lấp đất sâu khoảng 5-6cm.

– Bón phân: Với 1ha đất trồng khoai lang bà con bón 5-10 tấn phân chuồng, 150kg KCL, 150kg ure, supe lân 200kg.

– Thường xuyên làm cỏ, xới đất xung quanh, nhấc rễ lên để hạn chế rễ phụ, tập trung dinh dưỡng để củ phát triển.

Cách phòng trừ sâu bệnh cho cây khoai lang.

Bà con cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để phát hiện sâu bệnh hại và có cách phòng trừ kịp thời.

Để phòng trừ sùng khoai lang bà con có thể dùng dây giống đã được phục trang, sạch virut được thực hiện 3 năm/lần bằng cách ươm những củ giống đã được tuyển chọn kỹ càng, loại bỏ những dây lang đã bị bệnh để tránh lây lan.

Ngoài ra bà con có thể dùng bẫy sinh học pheromone, tuyến trùng bằng thuốc ISK bột gói 3 kg của Nhật, lượng sử dụng 30 kg/ha xử lí ngay lúc trồng.

Nguồn: Chuyên mục tư vấn trồng trọt.

【#7】Hướng Dẫn Cách Trồng Địa Lan Bạch Ngọc Đuôi Công Vô Cùng Đơn Giản

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng và đất trồng

Một số yêu cầu khi chọn chậu trồng lan như sau:

Chậu trồng lan cần phù hợp với điều kiện và dạng cây địa lan sao cho thật cân đối hài hòa với tổng thể cây. Với loại lan lá dài, rũ cành thì chọn loại chậu cao. Còn loại lan lá ngắn thì chọn chậu thấp vừa. Nếu trồng khóm lan nhiều thân thì nên chọn chậu có đường kính to.

Với vườn lan có diện tích quá nhỏ, bạn không nên chọn chậu quá to. Cũng không nên chọn lựa chậu quá to để chỉ trồng một khóm lan nhỏ.

– Tính thẩm mỹ

Cây địa lan có nét đẹp riêng thể hiện ở cả dáng cây lẫn dáng lá, hương thơm và hình thái của hoa. Chính bởi điều này mà bạn cần đảm bảo sao cho chậu được chọn phải tôn vinh được vẻ đẹp của cây lan hơn.

– Đảm bảo sự phát triển của cây thật tốt

Khi chọn chậu, bạn cần lưu ý đảm bảo được độ thoát nước. Nên dùng loại chậu kín lỗ bên hông, sau đó lót một ít đá xanh dưới đáy chậu (khoảng 2 cm) để đảm bảo rễ không chui ra ngoài và trồng mau có hoa hơn.

Nếu dùng chậu có lỗ thoát nước nhỏ để trồng lan thì nên khoan thêm lỗ dưới đáy đậu hoặc thành chậu. Với cách này, nước sẽ không bị úng và có thể thoát nhanh hơn sau khi tưới.

Một số loại chậu thường dùng khi trồng Địa lan như:

– Nhiệt độ và ánh sáng

Ánh sáng phù hợp có vai trò rất quan trọng với sự phát triển của địa lan. Do đó, bạn cần đảm bảo trồng ở nơi không bị thiếu ánh sáng khiến cây yếu ớt hay nơi quá nhiều ánh sáng làm hư lá, thay đổi màu sắc của cây.

Cây địa lan phát triển trong nhiệt độ thích hợp nhất là từ 20 – 30 độ C.

    Cách trồng Địa lan Bạch Ngọc Đuôi Công

– Với cây ở một chậu cũ (thay chậu):

Nếu khóm cây có nhiều hơn 5 thân thì bạn dùng tay hay dao sắc để tách thành nhiều khóm nhỏ, mỗi khóm có ít nhất 2 thân. Sát trùng và làm khô vế tách, bôi sơn vào vết tách để tránh nhiễm bệnh cho cây. Cắt bỏ rễ thối, lá hỏng và đặt lan vào chỗ khô thoáng cho khô sơn.

Ngay sau khi tách thì sát trùng và làm khô vết tách bằng cách dùng que sắt khoảng 2 li đã nung nóng trà sát vào vết tách cho tới khi vết tách khô, sau đó dùng sơn bôi vào vết tách (việc làm này rất quan trọng nó tránh nhiễm bệnh cho cây, cây không bị thối do nước tưới sau này), rồi sau đó để lan vào chỗ mát chờ cho khô sơn.

– Với cây vừa mới mua

Nếu chọn khóm cây vẫn là nguyên chậu thì bạn thực hiện tương tự như trên. Trong trường hợp, tách chỉ 1 hoặc 2 thân từ khóm thì phải sát trùng và làm khô vết tách càng nhanh càng tốt.

Rửa sạch các khóm lan và xếp lần lượt vào rổ. Lưu ý đánh dấu từng loại lan để không bị nhầm lẫn và thực hiện thao tác thật cẩn thận để tránh nhầm, không làm hỏng rễ non.

Đặt các khóm lan vào chậu. Lưu ý xoay các thân già vào tâm chậu còn các thân non hướng ra miệng chậu. Tiếp theo, bạn dùng một tay để giữ bụi lan và tay kia cho đất trồng vô chậu sao cho đất trồng phủ kín 1/3 thân lan, dùng 2 tay vỗ nhẹ vào thân chậu.

Phủ rêu nước hay vụn xỉ than lên bề mặt chậu thành 1 lớp mỏng. Đảm bảo sao cho thân cây lan vẫn phải hở 1 phần trên lớp phủ.

Tưới nước đẫm toàn bộ đất trồng nều trồng. Xịt rửa bằng bình xịt cho toàn bộ lá của lan.

Cuối cùng, bạn xếp các chậu địa lan này vào nơi râm mát.

Đảm bảo sao cho rễ cây luôn ẩm nhưng không bị ướt lâu hay quá khô rễ. Trong giai đoạn cây phát triển, bạn tăng lượng nước tưới, nhất là sau khi ra hoa. Đến thời điểm cây lan đã phát triển hoàn toàn bạn điều chỉnh lượng nước tưới ít hơn, chỉ cung cấp lượng nước tối thiểu khi cây đang ra chồi nụ.

Lúc cây ra chồi nụ, bạn nhớ tưới nước đầy đủ để cành hoa được phát triển tốt.

Để đảm bảo lượng nước tưới cho cây lan đủ, bạn có thể theo dõi qua việc nhìn lá lan. Lá sẽ hơi bị nhăn nếu cây bị thiếu nước.

Nên theo dõi thường xuyên kết hợp với cắt bỏ bớt cành lá khô, sâu bệnh, thu nhặt lá già, tạo dáng đẹp cho cây. Hạn chế sâu bệnh hại và kịp thời lại bỏ các tác động bất lợi khác xảy ra trong vườn. Điều chỉnh lượng ánh sáng theo mùa vụ.

Bón phân có lượng N cao hơn trong giai đoạn cây nảy mầm đến khi giả hành phát triển hoàn chỉnh. Khi cây lan đang trong giai đoạn chuẩn bị ra hoa, bạn nên dùng phân bón có lượng P cao hơn và K thấp hơn.

Trong suốt quá trình chăm sóc cây lan trong năm, bạn xen kẽ phun phân bón vi lượng thật loãng hàng tuần cho cây và kết hợp bón thêm phân hữu cơ như: Tưới nước ốc, cá, bì lợn…

【#8】Cách Trồng Hoa Dạ Lan Hương Từ Củ Cho Hương Thơm Thanh Thoát Trong Nhà

Hoa Dạ lan hương hay còn được gọi là hoa tiên ông đây là loại cây hoa cảnh vừa đẹp vừa có hương thơm thanh thoát. Theo phong thủy nó còn là loài hoa mang an khang đến cho mọi nhà.

Cây hoa dạ lan hương là loại hoa được mọc ra từ củ thích hợp sống ở vùng ôn đới, loại cây này cây ưa nhiệt độ mát mẻ và không thích nghi ở nhiệt độ cao. Chỉ cần trồng từ 10 đến 13 tuần là bạn có được những chậu hoa dạ lan hương xinh xắn.

Hoa dạ lan hương có rễ mọc thành chùm quanh thân giả, nếu trồng trong bình thủy tinh có chứa nước (trồng bằng nước thủy canh) thì bộ rễ sẽ có màu trắng như cước, trông giống như bộ râu của tiên ông nên còn được gọi là hoa Tiên Ông. Loài hoa này thường nở về ban đêm có hương thơm thanh thoát rất quyến rũ, hấp dẫn, rất thích hợp để trang trí trên bàn với nhiều màu sắc phong phú. Tùy từng giống hoa khác nhau mà hoa dạ lan hương cho màu sắc khác nhau như trắng, đỏ, hồng, vàng, tím, xanh…..

Kỹ thuật trồng hoa dạ lan hương đơn giản

Những chậu hoa tiên ông đẹp mắt Xử lý củ giống

Củ giống hoa dạ lan hương cần làm mát trước khi gieo trồng cho hoa to đẹp nhất.

Trước khi trồng củ giống cần được buộc kín bằng túi đen và để ở nơi lạnh có nhiệt độ từ 2-8oC. Với thời tiết ở Việt Nam thì gia đình nên lưu giữ trong tủ lạnh . Lưu ý không để cạnh quả táo vì các loại khí từ loại quả này sẽ làm thối và hỏng củ giống hoa dạ lan hương.

Gieo trồng củ giống hoa dạ lan hương

Có hai cách trồng cây hoa dạ lan hương là trồng trong đất và trong nước (trồng thủy canh) . Khi trồng nào thì bạn nên đeo găng tay vì củ giống có chất gây kích ứng ngứa da và mắt.

Cần đeo găng tay khi trồng cây hoa dạ lan hương

Trồng trong nước

Với cách trồng trong nước rất được ưa thích vì bộ rễ cho ra màu trắng thanh tao trông như bộ râu bạc phơ của ông Bụt đối lập mạnh với vẻ rực rỡ của khóm hoa phía trên trông rất lạ mắt.

Chọn chậu bằng thủy tinh: có cổ hẹp và phình to ở phía dưới. Cây hoa dạ lan hương trông sẽ trông rất đẹp với lọ kính thủy tinh trong suốt vì lộ ra được bộ rễ trắng phau.

Đổ nước đến phần nút thắt cổ chai. Đặt củ hoa dạ lan hương lên miệng lọ cách phần chứa nước từ 1-2cm để tránh gây úng và thối củ.

Trong thời gian đầu, khi bộ rễ còn non nên đặt chậu cây ở những nơi có nguồn ánh sáng vừa phải. Đến khi bộ rễ đã cứng cáp thì nên chuyển đến nơi có ánh sáng nhiều hơn. Từ thời điểm này thì cây hoa dạ lan hương không cần chăm sóc nhiều.

Kỹ thuật trồng cây hoa dạ lan hương thủy canh được khá phổ biến và được mọi người ưa thích

Trồng trong chậu đất

Đất trồng cần ẩm, tơi xốp và dễ thoát nước với tỉ lệ: cát (hoặc đá dăm, sỏi vụn, trấu)= 1:1.

Trồng củ sâu khoảng 10cm và cách nhau khoảng 7.5cm, sao cho phần chóp củ có thể nổi trên bề mặt đất. Lưu ý không trồng củ giống chạm sát vào nhau hay chạm vào thành chậu.

Với thời tiết ẩm như ở Hà Nội thì nên tránh để củ tiếp xúc với nước mưa, sẽ gây úng hoặc thối củ.

Hoa dạ lan hương không cần phải dùng nhiều chất dinh dưỡng hay bón phân sau khi trồng.

Trồng hoa dạ lan hương trong chậu

Chăm sóc cây hoa dạ lan hương

Sau khi hoa tàn sẽ chuyển màu, lúc này tiến hành ngắt cành ngay và bổ sung phân bón cho hoa ra đợt sau.

Cần giảm lượng nước tưới cho cây hoa tới khi lá tự rụng hết. Sau đó đào củ lên và bảo quản ở nơi khô mát để trồng tiếp cho vụ hoa năm sau.

Tổng hợp: Duyên Hoàng

【#9】Cách Trồng Cây Đinh Lăng Lấy Củ Đơn Giản Và Hiệu Quả Cao

Đinh lăng là cây dược liệu quý được trồng nhiều ở các tỉnh miền Bắc nước ta. Từ nhiều năm nay, cây đinh lăng trở thành nguồn thu nhập chính của nhiều người nông dân. Với nhiều ưu điểm, chi phí đầu tư thấp, ít mắc phải dịch bệnh hiện nay cây đinh lăng đã và đang là đối tượng giúp nông dân thoát nghèo. Bởi vậy, đây là một loài cây dược liệu rất có tiềm năng phát triển trong thời gian tới. Trong bài viết này, tin nhà nông sẽ giới thiệu đến bà con cách trồng cây đinh lăng lấy củ đơn giản và cho năng suất cao.

Giới thiệu về cây đinh lăng

Đinh lăng có tên khoa học là Polyscias fruticosa cùng họ với cây nhân sâm nổi tiếng. Đinh lăng là loài cây nhỏ sống nhiều năm cao từ 0,8 – 1.5m, thân nhẵn và không có gai, phân nhánh nhiều. Đinh lăng có hai loại chính là đinh lăng nếp và đinh lăng tẻ.

Lá đinh lăng có hình lông chim, mọc so le, mép khía, có răng cưa. Mùa hè, cây ra hoa nhỏ màu trắng, mọc thành tán và có quả dẹt. Đinh lăng là cây sống nhiều năm, ưa ẩm, ưa sáng, chịu hạn và chịu nóng nhưng không chịu ngập úng.

Đinh lăng có thể sử dụng toàn bộ từ củ, rễ, cành và lá. Trong dân gian đinh lăng thường được sử dụng để trị ho ra máu, chữa tắc tia sữa, làm mát huyết, lợi tiểu, chữa mẩn ngứa. Theo y học cổ truyền ngoài tác dụng lưu huyết và giải độc thức ăn những tính chất khác của đinh lăng gần giống như nhân sâm.

Ngoài ra, lá đinh lăng cũng được dùng để nấu canh với thịt, cá để bồi bộ cho sản phụ, người già hay những người mới ốm dậy.

Kỹ thuật nhân giống đinh lăng

Đinh lăng thường được nhân giống bằng những hom bánh tẻ trên thân. Để hom giống đảm bảo chất lượng thì bà con nên lấy hom từ những cây mẹ đạt tiêu chuẩn. Lựa chọn hom đinh lăng ở những cây có tuổi từ 6 – 8 tháng tuổi.

Để cắt hom đinh lăng bà con có thể dùng kéo cắt cành hoặc dùng dao. Khi chặt hom thì chặt dứt khoát, sát thân và hơi vát. Nên lấy hom bánh tẻ có chiều dài từ 25 – 30cm. Không nên cắt cả cành dài vừa lãng phí giống vừa khó chăm sóc.

Bà con nên cắt hom vào những ngày khô ráo, râm mát để hạn chế việc hom bị thoát hơi nước gây ảnh hưởng đến chất lượng của hom giâm. Hom sau khi cắt ngoài vườn giống cần phải được chuyển ngay về khu giâm hom.

Lưu ý: Khi thời tiết nóng, từ khi cắt hom đến khi trồng không quá 3 ngày.

Khu giâm hom nên chọn ở những nơi cao ráo, thoát nước tốt, phía trên có giàn che để tránh gió tạt, mưa lùa. Giàn che có thể làm bằng tre lứa hoặc bằng lưới đen. Giá thể giâm hom có thể là cát ẩm hoặc giâm trực tiếp vào bầu đất.

Nếu bà con giâm vào cắt ẩm thì đặt hôm nghiêng 45 độ và vùi cắt ngập 2/3 hom. Hom cách hom 5 – 7 cm Ngoài ra hom đinh lăng có thể giâm trực tiếp vào bầu đất

  • Bầu hom giâm có kích thước 10x15cm hoặc 12x18cm.
  • Thành phần hỗn hợp ruột bầu gồm đất khô đập nhỏ trộn với phân chuồng hoai.
  • Giâm hom vào bầu, vùi đất 2/3 hom, tưới nước và ấn cho chặt đất.

Sau khi tiến hành giâm hom bà con lưu ý cần tưới nước đủ ẩm để thuận tiện cho quá trình ra rễ hom giâm. Sau 20 – 25 ngày thì hom sẽ bắt đầu ra rễ.

Kỹ thuật trồng đinh lăng

Làm đất và thời vụ trồng

Đinh lăng là cây tương đối dễ trồng, thích hợp trên nhiều loại đất khác nhau trừ đất phèn và mặn. Tốt nhất là trồng trên đất thịt nhiều mùn, thoát nước tốt.

Đinh lăng được trồng tốt nhất vào vụ Xuân hè từ tháng 2 – 4 hoặc vụ thu từ tháng 7 – 8 âm lịch đối với miền Bắc và trồng quanh năm với miền Nam.

Việc trồng đinh lăng đúng thời vụ sẽ giúp bà con tận dụng được điều kiện tự nhiên đồng thời tiết kiệm được chi phí cũng như công chăm sóc cho cây con.

Mật độ trồng

Bà con có thể trồng đinh lăng thuần loài hoặc trồng kết hợp làm cảnh và thu dược liệu cùng với các loài cây thuốc khác.

Mật độ trồng thuần loài từ 6000 – 10000 cây/ha, tùy vào điều kiện của từng nơi trồng.

Xử lý thực bì

Trước khi trồng cây bà con cần tiến hành phát dọn thực bì với những yêu cầu cụ thể như sau:

  • Ở những nơi tương đối bằng phẳng nên phát dọn thực bì toàn diện
  • Ở những nơi đất dốc nên phát dọn thực bì theo đám hoặc theo băng
  • Thực bì được phát sát gốc, sau khi phát dọn bà con nên xếp thực bì đã phát dọc theo đường đồng mức giữa các hàng dự kiến cuốc hố.

Việc phát dọn thực bì, xới xáo đất trước khi trồng cây sẽ hạn chế được việc canh tranh dinh dưỡng của cây bụi, cỏ dại với cây trồng chính là cây đinh lăng giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Làm đất

Bà con nên làm đất trước khi trồng từ 15 – 20 ngày ở những nơi tương đối bằng phẳng, điều kiện cơ giới cao. Cầy bừa đất toàn diện, lên luống cao 20 cm, rộng từ 1 – 1,5m.

Còn ở vùng đồi nơi đất dốc thì bà con cuốc hố để trồng cây. Khi bón lót bà con chú ý cho phân chuồng xuống trước, đưa một ít đất tầng mặt xuống sau đó trộn đều vun đất và nén chặt.

Cách trồng

Đào hố với kích thước 20x20x20 cm. Sau 7 – 10 ngày bón lót 1,5 – 2kg phân chuồng/hố.

Sau khi bón lót từ 7 – 10 ngày bà con chọn ngày râm mát, có mưa nhỏ và đất đủ ẩm để đem cây đi trồng. Cây con đem trồng là những cây ở trong bầu hoặc cây hom trực tiếp có từ 2 – 4 lá thật. Cây không bị sâu bệnh và cụt ngọn.

Dùng cuốc hoặc xẻng tạo một lỗ ở chính giữa hố sau đó đặt cây vào hố theo hướng thẳng đứng hoặc nghiêng 45 độ, mỗi hố trồng 1 cây.

Lấp đất hình mai rùa cao 4 – 6 cm và nén chặt gốc.

Khi trồng nếu gặp trời nắng thì phải tưới thẫm nước để tránh mất nước và giúp rễ tiếp xúc với đất được tốt hơn.

Lưu ý: Nếu cây được giâm trong bầu đất thì việc dùng tay xé bầu thì có thể làm vỡ bầu cây gây ảnh hưởng đến hệ rễ. Chính vì vậy bà con nên sử dụng dao lam để xé bầu nhằm hạn chế hiện tượng trên.

Kỹ thuật chăm sóc đinh lăng

Đinh lăng là cây phát triển quanh năm chịu hạn và ít sâu bệnh vì vậy người trồng hầu như không cần sử dụng đến thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình chăm sóc.

Bón thúc

Mỗi năm bà con nên bón thúc một lần:

Năm thứ 1: Bón thúc bằng phân NPK tỷ lệ 5:3:13 với lượng bón là 1 tấn/ha. Thời gian bón vào khoảng tháng 6 – 7 âm lịch (sau khi đã làm cỏ).

Năm thứ 2+3: Mỗi năm bà con bón 1 tấn phân NPK với 1 tấn phân vi sinh trộn đều, bón vào tháng 3 âm lịch (trước khi ra hoa).

Tỉa cành

Từ năm thứ 2 trở đi cần tỉa bớt lá và cành, mỗi năm chia thằng 2 đợt vào tháng 4 và tháng 9.

Mỗi gốc chỉ để 1 – 2 cành to để tập trung dinh dưỡng nuôi cành chính và củ đinh lăng.

Phòng trừ sâu bệnh

Đinh lăng tương đối ít bị sâu bệnh hại tấn công nếu có thì các đối tượng sâu bệnh hại trên cây chủ yếu là sâu cuốn lá, sâu xanh

Bà con có thể sử dụng các loại thuốc vi sinh như Biocin luân phiên với thuốc Sherpa, Sherzol, SecSaiGon… để phun cho cây

Lưu ý: Đây là cây trồng làm thuốc nên bà con chỉ sử dụng thuốc vi sinh để phun cho cây mà không dùng các loại thuốc trừ sâu độc hại.

Thu hoạch và bảo quản

Đinh lăng có thể thu hoạch quanh năm song tốt nhất thu hoạch vào tháng 11, 12 dương lịch. Sau 2 – 3 năm trồng bà con có thể bắt đầu thu hoạch, nhưng từ năm thứ 5 trở đi cây sẽ cho chất lượng tốt nhất.

Rễ và thân cây : Sau khi thu hoạch cần chế biến ngay, không để quá 5 ngày. Bà con rửa sạch rồi thái lát mỏng từ 0.3 đến 0.5 cm đem phơi hoặc sấy khô

Nếu được chế tạo thành cao lỏng sẽ bảo quản được lâu và tiện sử dụng hơn.

Chúc bà con thành công!

【#10】Cách Trồng Rau Lang Tại Nhà Vừa Đẹp Nhà Vừa Có Rau Củ Ăn

Biết cách trồng rau lang tại nhà sẽ giúp bạn có một vườn rau xanh mát – nguồn: internet

Rau lang có thể được trồng từ 2 loại đó là: củ và cành giâm sẵn. Bạn có thể hoàn toàn áp dụng cả hai cách trồng rau lang tại nhà này vì hiệu quả của nó tương đương nhau. Củ bạn có thể tận dụng những củ khoai lang cũ trong nhà bếp, còn cành giâm thì có thể mua sẵn.

1. Cách trồng rau lang tại nhà bằng củ

Với cách trồng rau lang tại nhà này, bạn xiên 3 que tăm thẳng vào tâm với khoảng cách đều nhau – nguồn: internet

Bước 2: Để cốc thủy tinh ở thoáng khí, có nắng nhẹ để mầm cây có đủ điều kiện phát triển. Sau 1 tuần bạn sẽ thấy những mầm cây bắt đầu nhú ở phía trên củ khoai. Sau khoảng 2 tuần, cây sẽ bắt đầu có thêm vài lá non.

Cây con sau 2 tuần đã bắt đầu có rễ trắng – nguồn: internet

Bước 3: Bạn vẫn tiếp tục ngâm cây trong cốc thủy tinh đến khi cây mọc rễ trắng. Đến khi cây có đủ thân, lá, rễ thì bạn tách nhẹ ra khỏi củ khoai lang. Bạn nhớ nhẹ tay vì có thể làm tổn thương đến cây con.

Bước 4: Ngâm cây con vào cốc nước ấm 35 độ C sao cho chỉ ngập phần rễ cây. Ngâm khoảng 1 ngày như vậy là bạn đã thấy rễ cây phát triển hơn nhiều rồi đó.

Ngâm cây con trong nước ấm ở 35 độ C – nguồn: internet

Bước 5: Sau khi cây khoai lang đã phát triển ổn định bạn tiến hành trồng cây vào chậu xốp hoặc khay nhựa. Với cách trồng rau lang tại nhà này bạn không chỉ có rau ăn mà còn có thể biến hóa thành những chậu cây xinh xắn để trang trí cho ngôi nhà nữa đấy.

2. Cách trồng rau lang tại nhà bằng dây

Cây con trồng bằng dây tiết kiệm thời gian ươm cây hơn – nguồn: internet

Đối với cách trồng rau khoai lang tại nhà bằng dây này bạn sẽ tiết kiệm được công đoạn ươm cây giống như cách thứ nhất. Để trồng rau lang bằng cành, bạn cần chuẩn bị:

– Đất trồng cây: Rau lang là loại cây dễ trồng, có thể sinh trưởng ở nhiều loại đất. Nhưng cây sẽ phát triển tốt nhất khi bạn trồng trên đất xám và đất đỏ. Khi áp dụng cách trồng rau lang tại nhà bằng dây, bạn cần làm tơi đất, dọn sạch cỏ và phơi để loại bỏ mầm bệnh cho cây.

Đất trồng cây phải tơi xốp, bạn có thể trộn thêm phân bón lót vào đất- nguồn: internet

– Lên luống: Khi áp dụng cách trồng rau lang tại nhà bằng dây, bạn cần lên luống để cây sinh trưởng phát triển nhanh và cho ra nhiều củ. Mỗi luống cây rộng 1 – 2m, cao từ 30 – 35cm.

– Cứ 1m chiều dài luống bạn trồng 5 hom cây, khoảng cách giữa các hom là 18 – 22cm. Để đất tơi xốp bạn có thể ủ thêm rơm, phân chuồng, phân xanh hoặc hoặc phân bón hữu cơ. Sau khi chuẩn bị đất, bạn tiến hành giâm dây khoai theo hom ở giữa luống và phủ từ 5 – 6cm đất.

Luống rau khoai lang sau khi trồng – nguồn: internet

Phòng trừ sâu bệnh cho cây

Facebook Comments