【#1】Kỹ Thuật Trồng Cây, Cách Chăm Sóc Và Thu Hoạch Cây Đinh Lăng

Cây Đinh lăng (Polyscias fruticosa) thuộc họ Ngũ gia bì, có kỹ thuật trồng cây không quá khó. Loài cây này là một loại dược liệu quý bởi con người có thể sử dụng được toàn bộ cây từ rễ, củ, cành và lá để làm thuốc trị bệnh, bồi bổ sức khoẻ và làm gia vị cho các món ăn như gỏi cá, thịt chó…

Kỹ thuật trồng cây đinh lăng không quá phức tạp

Đinh lăng thuộc loại cây nhỏ, cao khoảng 0,8-1,5m, thường được trồng làm cây cảnh trước nhà hoặc chùa, miếu. Cây có lá kép, mọc so le, lá 3 lần xẻ lông chim, mép khía có răng cưa. Hoa nhỏ màu trắng, mọc thành tán. Quả dẹt, dài 3-4mm, dày khoảng 1mm. Lá đinh lăng phơi khô, nấu lên có mùi thơm đặc trưng, dân gian gọi nôm na là mùi “thuốc bắc”. Lá tươi không có mùi thơm này.

Đinh lăng là cây sống nhiều năm, ưa ẩm, ưa sáng nhưng cũng chịu hạn, chịu bóng nhưng không chịu úng ngập. Cây có biên độ sinh thái rộng, phân bố trên khắp các vùng sinh thái, có thể phát triển trên nhiều loại đất nhưng tốt nhất là đất pha cát. Cây phát triển mạnh khi nhiệt độ dưới 25 độ C (từ giữa thu đến cuối xuân).

Phân loại cây đinh lăng

Đây là loài đang sử dụng nhiều nhất: đinh lăng lá tròn (Polyscias balfouriana Baill), đinh lăng trổ( Đinh lăng viền bạc), đinh lăng lá to (Đinh lăng ráng Polyscias filicifolia (Merr) Baill, đinh lăng đĩa (Polyscias scutellarius (Burm f) Merr), đinh lăng rang (lá 2 lần kép, thân màu xám trắng, tên gọi khác là Polyscias serrata Balf).

Theo dân gian, đinh lăng lá nhỏ có hai loại chính: Đinh lăng nếp và đinh lăng tẻ, kỹ thuật trồng loài cây này không quá khó

Đinh lăng nếp là loại lá nhỏ, xoăn, thân nhẵn, củ to, rễ nhiều và mềm, vỏ bì dày cho năng suất cao và chất lượng tốt, đây là loại hay được chọn để làm giống. Đinh lăng tẻ là loại lá sẻ thùy to, vỏ thân xù xì, màu xanh nhạt, củ nhỏ, rễ ít và cứng, vỏ bì mỏng, năng suất thấp. Loại này người dân không nên trồng.

Chuẩn bị trồng

Đinh lăng là loại cây chịu hạn, không ưa đọng nước, phát triển tốt ở vùng đất pha cát, tơi xốp, có độ ẩm trung bình. Khi trồng đại trà, diện rộng, người dân phải cày bừa làm đất tơi, lên luống cao 20cm, rộng 50cm. Nếu ở vùng đồi, người trồng phải cuốc hốc sâu 20cm, đường kính hố 40cm. Đinh lăng trồng bằng cách giâm cành và có thể trồng được cả bốn mùa nhưng tốt nhất là giữa xuân.

Cây đinh lăng đem lại hiệu quả kinh tế cao

Thời vụ: Người nông dân nên trồng vào mùa xuân, từ tháng 1-4. Vào mùa hè, cây được trồng cần phải giâm hom giống 20-25 ngày cho ra rễ mới đem trồng. Người trồng có thể giâm cành bằng cách đem hom cắm xuống đống cát để trong bóng mát, khoảng cách trồng: 40 x 50 cm hoặc 50×50 cm. Mật độ của cây là khoảng 40.000 đến 50.000 cây/ha.

Phân bón và kỹ thuật bón phân

Bón lót: Mỗi hecta, người dân nên bón lót 10- 15 tấn phân chuồng, 400- 500 kg phân NPK, bón toàn bộ lượng phân lót, tránh bón sát và hôm giống.

Bón thúc: Ở năm đầu, vào tháng 6 sau khi trồng, cây cần được bón thúc 8kg urê/sào bằng cách rắc vào má luống rồi lấp kín. Cuối năm thứ 2, vào tháng 9 sau đợt tỉa cành, cây nên được bón thêm phân chuồng 6 tấn/ha và 300 kg NPK+100 kg kali. Ngoài ra người trồng cần bón thúc vào mùa thu, vun đất phủ kín phân bón để cây có điều kiện phát triển mạnh vào năm sau

Kỹ thuật trồng

Người trồng đặt hom giống cách nhau 50cm, đặt nghiêng hom theo chiều luống, giữa các hom bón lót bằng phân chuồng 4kg/sào và 20kg phân NPK (tránh bỏ phân sát hom giống), sau đó lấp hom, để hở đầu hom trên mặt đất 5cm. Khi trồng xong, người dân nên phủ rơm rạ hoặc bèo tây lên mặt luống để giữ độ ẩm và tạo mùn cho đất tơi xốp. Nếu đất khô, người nông dân phải bơm nước ngập 2/3 luống hoặc tưới nước đảm bảo độ ẩm cho đất trong vòng 25 ngày nhưng không được để ngập nước, nếu trời mưa liên tục phải thoát nước ngay để tránh thối hom giống. Có hai cách trồng.

Một là kết hợp làm cảnh và thu dược liệu: Người dân có thể trồng thành từng hốc hoặc từng hàng thẳng tắp hoặc theo hình dáng tuỳ thích (hình thoi, vòng tròn, vòng ô voan…)

Trồng từng hốc: Người trồng đào hốc có đường kính 1m, sâu 35-40cm, lót đáy hố bằng miếng PE hay nilon cũ (để rễ cây tập trung trong hố, khi thu hoạch sẽ lấy gọn cả bộ rễ một cách dễ dàng). Sau đó, người dân trộn đất với phân chuồng hoai mục (10kg) cho đầy hố, nén đất xuống rồi trồng cây đã ươm vào, ba cây một hố theo hình tam giác đều, cây cách cây 50cm. Cây cần được tưới nước và ấn chặt đất xung quanh gốc, người chăm nên vun đất tạo thành vồng có rãnh thoát nước xung quanh. Nếu có, bèo tây ủ vào gốc để giữ ẩm là tốt nhất.

Loài cây này là một vị thuốc quý

Trồng theo hàng thẳng hoặc tạo hình dáng: Bước đầu tiên là người trồng đào băng rộng 40cm, sâu 35-40cm, lót nilon cũ hoặc PE cũ xuống đáy và trồng cây như trên (không đặt cây theo hình tam giác đều mà chỉnh theo hàng thẳng hoặc hình dáng định trồng).

Hai là trồng trên diện tích lớn: Người nông dân cần làm luống rộng 60cm, cao 35-40cm, bổ hốc thành hai hàng lệch nhau, cây cách cây 50cm. Bước tiếp theo là người dân cho phân hoai mục xuống, lấp đất mỏng, đặt cây đã ươm vào trồng, tưới nước rồi ấn chặt đất quanh gốc. Nếu cây được trồng trên đất dốc, người trồng phải làm luống theo đường đồng mức để tránh trôi màu, hạn chế thoát nước nhanh sau khi mưa.

Chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh

Đinh lăng là cây phát triển quanh năm, chịu hạn, ít sâu bệnh. Hầu như không cần sử dụng thuốc BVTV. Từ năm thứ 2 trở đi, người chăm cần tỉa bớt lá và cành, mỗi năm 2 đợt vào tháng 4 và tháng 9. Mỗi gốc chỉ nên để 1-2 cành to.

Đinh Lăng là cây phát triển quanh năm, chịu hạn và ít bị sâu bệnh hại. Giai đoạn đầu mới trồng, cây thường bị sâu xám cắt lá mầm và ăn vỏ thân, giai đoạn cây phát triển mạnh hầu như không bị sâu hại.

Tất cả các bộ phận của cây đều có công dụng trong y học

Trong giai đoạn đầu, người trồng cần chú ý phòng từ kịp thời tránh ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển của cây. Người chăm bón có thể dùng thuốc hoặc bắt sâu bằng tay vào sáng sớm hoặc chiều muộn. Ngoài ra, người dân có thể dùng một số loại thuốc phòng trừ sâu xám như sau: Dùng thuốc đơn TP-Pentin 18EC, Basudin 50EC; Shecpain 36EC, Gottoc 250EC hoặc phối hợp hai loại thuốc khác nhau: Diptere 80WP + Karate 2,5EC, Sevin 40% + Sherpa 25EC, Ganoi 95SP + Abamectin 36EC, Regent 800WG + Sokupi 0,36AS… hoặc dùng một trong các loại thuốc sâu dạng hạt, bột như: Basudin 10H, Vibasu 10G, Furadan 3G, Regent 3G… trộn một phần thuốc với 10 phần đất bột khô rắc vào quanh gốc cây khi cấy trồng có tác dụng phòng trừ sâu xám rất tốt.

Thu hái, chế biến, bảo quản

Lá: Khi chăm sóc, người trồng cần tỉa bớt lá chỗ quá dầy. Khi thu vỏ rễ, vỏ thân , người thu nên thu hoạch lá trước, sau đó mới chọn hom giống. Lá thu được đem hong gió cho khô là tốt nhất (âm can), cuối cùng sấy cho thật khô.

Vỏ rễ, vỏ thân: Người nông dân có thể thu hoạch vào cuối thu năm thứ 2 (cây trồng 5 năm có năng suất vỏ rễ vỏ thân cao nhất). Rễ và thân câycần được rửa sạch đất cát, cắt rời rễ lớn, hong gió một ngày cho ráo nước (giúp bóc vỏ dễ hơn) để riêng từng loại vỏ thân, vỏ rễ sau khi bóc. Rễ nhỏ có đường kính dưới 10mm không nên bóc vỏ, loại đường kính dưới 5mm nên để riêng. Rễ cần được phơi, sấy liên tục đến khi khô giòn.

Phân loại: Loại I là vỏ, rễ cây loại có đường kính (lúc tươi) từ 10mm trở lên. Loại II là vỏ thân và vỏ rễ có đường kính dưới 10mm (vỏ thân gần gốc dày trên 2mm). Loại III là các loại rễ và vỏ thân mỏng dưới 2mm.

Vy Vy

Nên đọc

【#2】Kỹ Thuật Trồng Cây Đinh Lăng Lấy Củ. Cách Trồng Cây Đinh Lăng Cho Củ To

Cây đinh lăng là một loại cây thường dùng để làm thuốc trị bệnh cũng như làm gia vị cho các món ăn như gỏi cá, thịt chó và nhiều món khác.

Loại cây này có thể tận dụng được nhiều bộ phận khác nhau, tất cả đều có giá trị nhưng giá trị nhất đó là bộ củ của nó. Giá một bộ củ rẻ nhất cũng phải từ 200.000 đồng/loại 2kg. Những củ có tuổi đời 8-10 năm thì giá hàng triệu.

Cách trồng cây đinh lăng lấy củ

1. Chọn giống cây đinh lăng

Đinh lăng có rất nhiều giống khác nhau nhưng nếu trồng để lấy củ bà con nên chọn loại Đinh lăng nếp có lả nhỏ và xoăn, vỏ cây nhẵn, củ to. Năng suất cây sẽ chất lượng và cao hơn. Loại đinh năng này có khả năng phát triển mạnh, thích hợp cho việc trồng trọt, kinh doanh.

Khi chọn giống không nên chọn cây quá già hoặc quá non. Mua được cây giống thì sẽ dễ chăm sóc còn hơn hoặc dùng cành đinh lăng, chặt thành nhiều đoạn từ 2-30cm, tránh để dập 2 đầu.

2. Đất trồng cây đinh lăng

Cây đinh lăng là cây có khả năng chịu hạn và không thể chịu được ngập úng. Chúng phát triển tốt ở vùng đất pha cát, tơi xốp, có độ ẩm trung bình. Trong kinh doanh cây đinh lăng, trồng diện tích lớn bà con phải cày đất tơi xốp, đánh luống cao 20cm, rộng 50cm. Nếu trồng ở vùng đất đồi núi thì phải làm hốc sâu 20cm, đường kính hố 40cm để đặt cây giống vào.

Thời vụ tốt nhất để trồng đinh lăng từ tháng 1-4. Nếu trồng vào mùa hè thì cần giâm cành cho ra rễ trước khi đặt xuống đất trồng.

3. Kỹ thuật trồng đinh lăng

Trồng đinh lăng có thể áp dụng nhiều cách khác nhau, giâm trực tiếp vào các bầu đất nilong hoặc cấy trên đất cát vàng đều có thể sinh trưởng được. Mỗi 1ha nên trông khoảng 40.000 đến 50.000 cây.

Khi trồng bà con trồng cây giống cách nhau 50cm, nghiêng theo chiều luống. Khi trồng xong phủ rơm rạ hoặc bèo tây lên mặt luống để giữ độ ẩm và tạo mùn cho đất. Trường hợp đất khô cằn thì cần tưới nước tạo ẩm bơm ngập 2/3 luống, tưới nước đẫm khoảng 25 ngày để đất tơi xốp.

Chú ý không được để cây ngập úng sẽ dễ chết. Khi đất đủ ẩm thì khơi thông rãnh để nước chảy đi, ngày mưa lớn cũng phải thoát nước hiệu quả, tránh thối hom giống, bầu giống.

Ngoài cách trồng theo diện tích lớn, đào hố thì bà con có thể trồng thẳng hàng hoặc tạo hình dáng vừa thu dược liệu vừa làm cảnh.

Để cây phát triển tốt thì bà con cần bón lót 10- 15 tấn phân chuồng/ha, 400- 500 kg phân NPK/ha.

Trong năm đầu tiên cần cung cấp phân bón để thúc đẩy cây sinh trưởng tốt nhất. Cây cần bón thúc 8kg urê/sào, rắc trực tiếp vào luống cây và lấp đất lên. Khi cây lên tươi tốt thì cần tỉa bớt cành nhỏ, cành con để tập trung dinh dưỡng cho thân và cành lớn. Bón thúc vào năm thứ 2 6 tấn/ha phân chuồng và 300 kg NPK+100 kg kali. Lưu ý cần vun đất phủ kín gốc cây đinh lăng để cây có điều kiện phát triển mạnh nhất, bộ rễ có được nhiều chất dinh dưỡng để phát triển.

Cây đinh lăng có khả năng thích nghi khá lớn, chịu hạn, ít sâu bệnh. Hầu như trong suốt quá trình chăm sóc không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, cây tự phát triển tự nhiên. Tuy nhiên, với kỹ thuật để lấy củ to thì bà con không nên để nhiều cành mà chỉ để 1 đến 2 cành là được. Tập trung phân bón dưỡng chất vào bộ củ của cây.

5. Thu hoạch cây đinh lăng

Tất cả các bộ phận của cây đinh lăng đều có tác dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, đinh lăng phải trồng từ 2 năm trở ra mới cho thu hoạch. Khi thu hoạch bà con ngắt lá trước sau đó đến thân và rễ. Rễ và thân khi thu hoạch cần rửa sạch đất cát, cắt rời rễ lớn, hong gió một ngày cho ráo nước (giúp bóc vỏ dễ hơn). Những rễ to thì nên bóc vỏ để riêng.

Lá thu hoạch sấy khô để bảo quản. Thân lá dùng để làm thuốc bổ tăng cân, tăng co bóp tử cung. Rễ làm thuốc bổ tăng lực, tiêu hóa kém, phụ nữ sau sinh ít sữa, chữa ho ra máu, kiết lỵ … Rễ càng to thì càng có giá trị.

Chúc bà con thành công!

Trồng cây đinh lăng không tốn nhiều công chăm sóc, nhất là ít bị sâu bệnh nên khá nhàn. Chưa kể thu hoạch đinh lăng lúc nào cũng được, càng lâu càng có giá trị không lo bi mất giá. Chính vì vậy,đầu tư vào cây đinh lăng bà con chắc chắn sẽ thu được nguồn lợi lớn, lâu dài.

【#3】Cách Trồng Đinh Lăng Cho Củ To

Cây Đinh lăng có tên khoa học là polyscias fruticosa, là cây thuộc họa ngũ gia bì, cây trồng khá dễ, cây thường được trồng để lấy lá, rể, thân, lá cây có thể được dùng làm thuốc trị bệnh hoặc làm gia vị các món ăn gỏi cá, thịt chó và nhiều món ăn khác.

Thực tế, trồng cây Đinh lăng không phải khó nhưng cũng không dễ nếu không biết cách áp dụng các bước kỹ thuật trồng cây khoa học như phải đảm bảo về mọi mặt từ giống, thời vụ trồng và nhất là hiểu đặc điểm của cây để tìm ra hướng chăm sóc sao cho phù hợp nhất.

Cách chọn giống

Đinh lăng có 2 loại chính là Đinh lăng tẻ và Đinh lăng nếp. Cây Đinh lăng tẻ là loại có lá to, vỏ sần, củ nhỏ, rễ ra ít, cứng và có vỏ bì mỏng nên khả năng phát triển không cao. Ngược lại, Đinh lăng nếp có lả nhỏ và xoăn, vỏ cây nhẵn, củ to, rễ mềm, vỏ bì dày và phát triển mạnh nên cho chất lượng và năng xuất cao. Đây là loại Đinh lăng tốt, mạnh nên lựa chọn trong việc gieo trồng. Vì vậy khi chọn giống Đinh lăng không nên chọn cây quá già hoặc quá non. Để có được nhiều giống và dễ chăm sóc sau này, nên chặt cành ra thành nhiều đoạn, có độ dài khoảng 25-30cm, tránh làm dập 2 đầu của các đoạn.

Chọn đất

Đinh lăng là loài cây ưa ẩm không chịu được khô hạn nên chọn đất trồng phải tơi xốp, thoáng và giữ ẩm tốt. Vì vậy phải đảm bảo được yếu tố này cây mới thực sự phát triển nhanh.

Kỹ thuật trồng cây Đinh lăng

Kỹ thuật trồng cây Đinh lăng có thể áp dụng bằng cách giâm trực tiếp vào các bầu đất nilong hoặc cấy trên đất cát vàng đều có thể sinh trưởng được. Trước khi tiến hành trồng cần loại bỏ hết các tạp chất như đá, hạt cỏ, trộn chung với 9% phân chuồng u hoai cùng 1% supe lân tính theo trọng lượng của bầu.

Bầu cần đóng đầy đất, chặt đất rồi xếp bầu vào luống rộng khoảng 0,8 đến 1 m. Trong trường hợp trồng cây Đinh lăng với số lượng lớn, thì nên cày cho đất tơi xốp, luống cao 20-50 cm và rạch sâu 15 cm, khoảng cách giữa các hố trồng là 50 cm, đặt hom giống theo chiều luống, nên bón lót bằng phân chuồng (4kg/sào), phân NPK (20kg), sau đó lấp hom và cho đầu hom hở khoàng 5 cm.

Chăm sóc

Sau khi trồng được một thời gian dài thì bạn nên chú ý khi cây bắt đầu xuất hiện một số bệnh và sâu hại cây. Do đó cần thường xuyên cắt tỉa những cành già và bỏ đi để cho cây thông thoáng hơn. Khi trồng được 6 tháng tuổi, tiến hành bón thúc bằng phân Ure (8kg/sào). Trồng được 2 năm tuổi trở đi, nên cắt bỏ bớt cành và lá thừa vào khoảng tháng 4 và tháng 9 hằng năm. Sau tỉa lần đầu, bón thêm 15kg phân NPK, 4kg phần Kali và bón thêm phân chuồng (300 kg/sào).

Thu hoạch

Trồng cây Đinh lăng phải sau 3 năm gieo trồng mới có thể thu hoạch. Nhìn chung, hầu hết các bộ phận của cây dược liệu Đinh lăng đều có tác dụng y học. Thân, lá và rễ có tác dụng tăng lực. Khi thu vỏ rễ, vỏ thân, người thu nên thu hoạch lá trước. Lá thu được đem hong gió cho khô là tốt nhất, cuối cùng sấy cho thật khô và đem bảo quản.

Thân và lá dùng làm thuốc bổ tăng cân, tăng co bóp tử cung và tăng tiết niệu có tác dụng an thần, ít độc. Nước sắc Đinh lăng có tác dụng đối kháng với trùng roi, trị lỵ amip cấp. Rễ dùng làm thuốc bổ tăng lực, gầy yếu mệt mỏi, tiêu hóa kém, phụ nữ sau sinh ít sữa, chữa ho ra máu, kiết lỵ, đau tử cung, giúp lợi tiểu. Lá của cây Đinh lăng chữa cảm sốt, mụn nhọt sưng tấy, sưng vú, dị ứng mẩn ngứa, vết thương. Thân và cành chữa thấp khớp đau lưng.

Nhân giống

Kỹ thuật nhân giống cây Đinh lăng hơi phức tạp. Bà con cần sử dụng dao sắc để chặt hai đầu của cành giâm hom, nên chặt từng đoạn với chiều cao khoảng từ 15 đến 20 cm, trên cành có khoảng từ 3- 4 mắt lá. Tránh làm dập 2 đầu của bầu để rễ dễ phát triển hơn.

Khi tỉa hom cần để lại khoảng từ 3 đến 4 lá, mỗi lá cần tỉa nhỏ lại, chỉ nên để khoảng 1/3 phiến lá. Phần phía dưới cần tỉa sạch lá để khi cắm vào bầu thì không bị chôn vùi trong đất nếu không những lá này sẽ bị thối. Bà con nên chọn cách cắt vát khoảng 45 độ, cắt gọn và dùng dao sắc để lá không bị giập.

Sau khi cắt xong cần được nhúng vào dung dịch Benlat nồng độ 100-200 ppm, khoảng 100- 200 mg Benlat thì pha với một lít nước. Nhúng cành hom vào dung dịch trong khoảng 12 phút để phòng trừ nấm bệnh là có thể đem hom đi giâm. Chú ý sau khi giâm không nên rửa lại cành với nước lã, nếu có thể thì nhúng vào dung dịch thuốc tím với nồng độ 0,1% để phòng trừ nấm rồi cắm vào trong bầu.

【#4】Hướng Dẫn Cách Trồng, Chăm Sóc Và Thu Hoạch Cây Đinh Lăng

Cây đinh lăng là dược liệu quý với nhiều công dụng trị bệnh chính vì vậy mà hiện nay cây đinh lăng được các bà con nông dân trồng với số lượng lớn. Vì hiệu quả kinh tế cao mà loại cây này mang lại.

Cây đinh lăng dược liệu thuốc quý trị nhiều bệnh

Cây Đinh lăng có cái tên khoa học là Polyscias fruticosa thulộc họ ngũ gia bì kỷ thuật trồng của loại cây này không quá cầu kì. Đây là dược liệu quý các bạn có thể sử dụng tắt cả từ rễ, lá, cành để dùng làm thuốc chữa bệnh bồi bổ sức khỏe và làm gia vị cho các món ăn thêm ngon hơn như món thịt chó, món gỏi cá.

Loại cây này ưa ẩm thích nơi có nhiều ánh sáng chịu hạn tốt không chịu được ngập úng. Biên độ sinh thái của cây rộng được phân bố khắp mọi vùng sinh thái khác nhau. Sống tốt trên mọi vùng đất khác nhau nhất là những vùng đất cát phát triển mạnh ở nhiệt độ 25 độ C khoảng mùa thu đến cuối mùa xuân.

Phân loại cây đinh lăng

Loại cây đinh lăng đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay chính là loại cây đinh lăng lá tròn tên khoa học là (Polyscias balfouriana Baill), Đinh lăng viền bạc hay còn gọi là đinh lăng trổ, Đinh lăng ráng Polyscias filicifolia tên tiếng Việt là đinh lăng lá to, đinh lăng đĩa (Merr) Baill, đinh lăng rang tên khoa học là (Polyscias scutellarius (Burm f) Merr), loại đinh lăng lá 2 lần kép, thân màu xám trắng ( tên khác nữa là Polyscias serrata Balf).

Đinh lăng nếp là loại đinh lăng có lá nhỏ, xoăn thân hơi nhẫn chút xíu, củ to rễ nhiều và mềm vỏ bì của nó dày đây là loại đinh lăng cho năng suất cao chất lượng cũng tốt nữa hay được chọn dùng làm cây giống nhất chính là loại đinh lăng này. Đinh lăng tẻ là loại đinh lăng sẻ thùy to có thân và vỏ hơi xù xì màu xanh nhạt, rễ rất ít có củ nhỏ phần vỏ bì hơi mỏng cho năng suất thấp đinh lăng tẻ thì người dân không nên trồng

Những điều cần chuẩn bị trước khi trồng đinh lăng

Đinh lăng có khả năng chịu hạn tốt và không chịu được ngập úng, phát triển tốt ở những nơi vùng đất tơi xốp độ ẩm trung bình của đất cao. Đinh lăng khi được trồng đại trà người dân cần phải cày bừa và làm tơi đất, lên luống cao cho đất khoảng 20cm đến 50cm. Khi trồng ở vùng đất đồi thì phải cuốc lát đất xuống sâu 20cm có đường kính hố khoảng 40cm. Cách trồng cây đinh lăng rất đơn giản chỉ cần giâm cành xuống là trồng. Mọi mùa trong năm đều có thể trồng được nhưng tốt nhất là giữa mùa xuân.

Phân bón và kỷ thuật bón phân đúng cách cho cây

Bón lót: Mỗi hecta ít nhất phải bón lót từ 10 cho đến 15 tấn phân chuồng, phân hóa học NPK là 400-500 kg. Kết hợp bón luôn cả hai loại phân này không chỉ bón lót không thôi tránh hôm giống.

Bón thúc: sau khoảng thời gian 6 tháng chúng ta bắt đầu bón thúc tầm khoảng 8kg ure/ sào bằng cách rắc phân vào má luống sau đó lấp kín lại. Năm thứ hai vào tháng 9 khi vừa tỉa cành xong nên bón thêm phân chuồng cho cây với lượng phân là 6 tấn/ ha và 300kg NPK + 100 kg Kali/ 1ha. Người trồng cây cũng nên bón thêm phân vào mùa thu đất vun phủ kín phân bón để cây có thể phát triển tốt hơn với điều kiện sau này.

Kỹ thuật trồng cây đúng chuẩn

Đặt hom giống cách nhau khoảng 50cm nghiêng theo chiều của luống. Xen kẽ các hom bón lót chúng bằng phân chuồng 4kg/ sào và 20kg phân NPK không bỏ phân sát hom giống. Lấp hom lại để hở khoảng 5cm trên mặt đất mà thôi. Sau khi trồng xong thì nên phủ rơm rạ hoặc bèo lên trên mặt luống tạo độ ẩm và mùn tơi hơi cho đất xốp. Khi đất khô người dân cần phải bơm nước ngập 2/3 luống đảm bảo độ ẩm cho đất, tránh ngập nước. Trong trường hợp khi mà trời mưa liên tục thì phái thót nước ngay không được để giống hom thối mất.

Cách trồng người dân có thể thực hiện theo hai cách sau thứ nhất là làm cảnh rồi thu dược liệu. Trồng thành từng hốc hay từng hàng thẳng táp thèo hình dáng tùy ý như hình thoi, vuông, tròn…

Trồng theo từng hốc người trồng có thể đào hốc với đường kính 1m, sâu 35 đến 40 cm lót ở dưới đấy hồ bằng miếng PE hoặc là miếng nilon làm vậy rễ cây sẽ chỉ tập trung ở riêng trong hố sau này thu hoạch rễ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Trộn đất cùng với phân chuồng đã hoai mục đầy hố nén lại rồi trồng cây đã ươm xuống. Cứ 3 cây trồng vào một hố như hình tam giác mỗi cây cách nhau là 50cm. Cây cối cần được tưới nước và ấn cho nó thật chật xung quanh gốc. Người dân nên vung đất tạo thành vồng và có rảnh thoát nước có thêm bèo hay rơm ủ vào gốc sẽ tốt hơn.

Khi trồng ở diện tích lớn thì người dân cần phải làm luống rộng khoảng 60cm, chiều cao 35-40cm. Hốc bỏ ra làm thành hai hàng lệch nhau khoảng cách của cây là 50cm. Tiếp theo cho phân chuồng đã hoai mục vào lấp đất mỏng lên đặt cây vào trồng rồi tưới nước xung quanh gốc cây ấn lại cho thật chật. Trường hợp cây được trồng trên đất dốc người dân cần phải làm luống theo đường đồng mức để tránh tình trạng trôi mày đất và thoát nước quá nhanh khi vừa mưa xong.

Chăm sóc, phòng trừ sau bệnh

Cây đinh lăng phát triển quanh năm ít sau bệnh có khả năng chịu hạn tốt không cần sử dụng đến thuốc BVTV. Những năm thứ 2 trở đi chỉ cần tỉa cành bớt lá hàng năm làm hai đợt vào tháng 4 và tháng 9. Mỗi góc chỉ nên để lại hai cành to thôi.

Ở giai đoạn đầu loại cây này thường hay bị sâu xám ăn mất lá mầm, vỏ thân ở những giai đoạn sau khi cây phát triển mạnh hơn thì những tình trạng này không còn nữa. Ở giai đoạn đầu người trồng cây cần chú ý đến quá trình sinh trường phát triển của cây. Ngăn chặn chúng tác động đến quá trình sinh trưởng bằng cách sử dụng những loại thuốc phòng trừ sau như: Shecpain 36EC, Gottoc 250EC, TP-Pentin 18EC, Basudin 50EC; hay phối hợp hai loại thuốc khác :Ganoi 95SP + Abamectin 36EC, Regent 800WG + Sokupi 0,36AS, Diptere 80WP + Karate 2,5EC, Sevin 40% + Sherpa 25EC, … và một số loại thuốc có dạng bột: Basudin 10H, Vibasu 10G, Furadan 3G, Regent 3G. Công thức trộn là 1 phần thuốc với 1 phần đất rắc xung quanh gốc cây khi trồng để có tác dụng trừ sau xám tốt.

Thu hoạch, chế biến, bảo quản

Lá: trong quá trình chăm sóc cây những chỗ lá quá dày hãy tỉa nó bớt và thu hoạch thì cũng nên thu hoach lá trước phơi khô hoặc sấy để cất nó rồi mới đến thu hoạch vỏ, thân.

Rễ, vỏ, thân cây có thể thu hoạch vào mùa cuối thu năm 2 nhưng đến 5 năm mới là thời điểm thu hoạch thân, vỏ rễ tốt nhất. Rễ, thân, võ sau khi thu hoạch cần được rửa sạch đất cát hong gió khoảng 1 ngày trước đó để loại bỏ sạch lớp đất cát phân ra từng loại riêng biệt. Những chiếc rễ nhỏ sẽ có đường kính là dưới 10mm vỏ không nên bóc, những loại có đường kính 5mm nên để riêng biệt nhau cần được sấy khô liên tục đến khi giòn mới thôi.

Phân loại: loại I là vỏ cây, rễ khi tươi có đường kính lúc còn tươi trên 10mm là loại II có đường kính dưới 10mm có độ dày trên 2mm. Loại 3 rễ, thân, vỏ mỏng độ dày dưới 2mm.

Bên trên là toàn bộ những kiến thức về cách trồng, chăm sóc, thu hoạch cây đinh lăng. Chúng tôi hi vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẽ mang đến cho bạn nhiều điều có ích hơn trong việc trồng và chăm sóc loại cây này.

【#5】Cách Chăm Sóc Và Thu Hoạch Cây Đinh Lăng

Hiện nay, ở một số địa phương, bà con nông dân hoặc các trang trại đã biết trồng cây đinh lăng với số lượng lớn vì hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, kỹ thuật trồng cây như thế nào để có hiệu quả cao vẫn chưa được biết tới.

Cây đinh lăng, vị thuốc quý

Cây Đinh lăng (Polyscias fruticosa) thuộc họ Ngũ gia bì, có kỹ thuật trồng cây không quá khó. Loài cây này là một loại dược liệu quý bởi con người có thể sử dụng được toàn bộ cây từ rễ, củ, cành và lá để làm thuốc trị bệnh, bồi bổ sức khoẻ và làm gia vị cho các món ăn như gỏi cá, thịt chó…

Đinh lăng thuộc loại cây nhỏ, cao khoảng 0,8-1,5m, thường được trồng làm cây cảnh trước nhà hoặc chùa, miếu. Cây có lá kép, mọc so le, lá 3 lần xẻ lông chim, mép khía có răng cưa. Hoa nhỏ màu trắng, mọc thành tán. Quả dẹt, dài 3-4mm, dày khoảng 1mm. Lá đinh lăng phơi khô, nấu lên có mùi thơm đặc trưng, dân gian gọi nôm na là mùi “thuốc bắc”. Lá tươi không có mùi thơm này.

Đinh lăng là cây sống nhiều năm, ưa ẩm, ưa sáng nhưng cũng chịu hạn, chịu bóng nhưng không chịu úng ngập. Cây có biên độ sinh thái rộng, phân bố trên khắp các vùng sinh thái, có thể phát triển trên nhiều loại đất nhưng tốt nhất là đất pha cát. Cây phát triển mạnh khi nhiệt độ dưới 25 độ C (từ giữa thu đến cuối xuân).

Phân loại cây đinh lăng

Đây là loài đang sử dụng nhiều nhất: đinh lăng lá tròn (Polyscias balfouriana Baill), đinh lăng trổ( Đinh lăng viền bạc), đinh lăng lá to (Đinh lăng ráng Polyscias filicifolia (Merr) Baill, đinh lăng đĩa (Polyscias scutellarius (Burm f) Merr), đinh lăng rang (lá 2 lần kép, thân màu xám trắng, tên gọi khác là Polyscias serrata Balf).

Theo dân gian, đinh lăng lá nhỏ có hai loại chính: Đinh lăng nếp và đinh lăng tẻ, kỹ thuật trồng loài cây này không quá khó

Đinh lăng nếp là loại lá nhỏ, xoăn, thân nhẵn, củ to, rễ nhiều và mềm, vỏ bì dày cho năng suất cao và chất lượng tốt, đây là loại hay được chọn để làm giống. Đinh lăng tẻ là loại lá sẻ thùy to, vỏ thân xù xì, màu xanh nhạt, củ nhỏ, rễ ít và cứng, vỏ bì mỏng, năng suất thấp. Loại này người dân không nên trồng.

Chuẩn bị trồng

Đinh lăng là loại cây chịu hạn, không ưa đọng nước, phát triển tốt ở vùng đất pha cát, tơi xốp, có độ ẩm trung bình. Khi trồng đại trà, diện rộng, người dân phải cày bừa làm đất tơi, lên luống cao 20cm, rộng 50cm. Nếu ở vùng đồi, người trồng phải cuốc hốc sâu 20cm, đường kính hố 40cm. Đinh lăng trồng bằng cách giâm cành và có thể trồng được cả bốn mùa nhưng tốt nhất là giữa xuân.

Cây đinh lăng đem lại hiệu quả kinh tế cao

Thời vụ: Người nông dân nên trồng vào mùa xuân, từ tháng 1-4. Vào mùa hè, cây được trồng cần phải giâm hom giống 20-25 ngày cho ra rễ mới đem trồng. Người trồng có thể giâm cành bằng cách đem hom cắm xuống đống cát để trong bóng mát, khoảng cách trồng: 40 x 50 cm hoặc 50×50 cm. Mật độ của cây là khoảng 40.000 đến 50.000 cây/ha.

Phân bón và kỹ thuật bón phân

Bón lót

Mỗi hecta, người dân nên bón lót 10- 15 tấn phân chuồng, 400- 500 kg phân NPK, bón toàn bộ lượng phân lót, tránh bón sát và hôm giống.

Bón thúc

Ở năm đầu, vào tháng 6 sau khi trồng, cây cần được bón thúc 8kg urê/sào bằng cách rắc vào má luống rồi lấp kín. Cuối năm thứ 2, vào tháng 9 sau đợt tỉa cành, cây nên được bón thêm phân chuồng 6 tấn/ha và 300 kg NPK+100 kg kali. Ngoài ra người trồng cần bón thúc vào mùa thu, vun đất phủ kín phân bón để cây có điều kiện phát triển mạnh vào năm sau

Kỹ thuật trồng

Người trồng đặt hom giống cách nhau 50cm, đặt nghiêng hom theo chiều luống, giữa các hom bón lót bằng phân chuồng 4kg/sào và 20kg phân NPK (tránh bỏ phân sát hom giống), sau đó lấp hom, để hở đầu hom trên mặt đất 5cm. Khi trồng xong, người dân nên phủ rơm rạ hoặc bèo tây lên mặt luống để giữ độ ẩm và tạo mùn cho đất tơi xốp. Nếu đất khô, người nông dân phải bơm nước ngập 2/3 luống hoặc tưới nước đảm bảo độ ẩm cho đất trong vòng 25 ngày nhưng không được để ngập nước, nếu trời mưa liên tục phải thoát nước ngay để tránh thối hom giống.

Có hai cách trồng

Một là kết hợp làm cảnh và thu dược liệu: Người dân có thể trồng thành từng hốc hoặc từng hàng thẳng tắp hoặc theo hình dáng tuỳ thích (hình thoi, vòng tròn, vòng ô voan…)

Trồng từng hốc: Người trồng đào hốc có đường kính 1m, sâu 35-40cm, lót đáy hố bằng miếng PE hay nilon cũ (để rễ cây tập trung trong hố, khi thu hoạch sẽ lấy gọn cả bộ rễ một cách dễ dàng). Sau đó, người dân trộn đất với phân chuồng hoai mục (10kg) cho đầy hố, nén đất xuống rồi trồng cây đã ươm vào, ba cây một hố theo hình tam giác đều, cây cách cây 50cm. Cây cần được tưới nước và ấn chặt đất xung quanh gốc, người chăm nên vun đất tạo thành vồng có rãnh thoát nước xung quanh. Nếu có, bèo tây ủ vào gốc để giữ ẩm là tốt nhất.

Loài cây này là một vị thuốc quý

Trồng theo hàng thẳng hoặc tạo hình dáng: Bước đầu tiên là người trồng đào băng rộng 40cm, sâu 35-40cm, lót nilon cũ hoặc PE cũ xuống đáy và trồng cây như trên (không đặt cây theo hình tam giác đều mà chỉnh theo hàng thẳng hoặc hình dáng định trồng).

Hai là trồng trên diện tích lớn: Người nông dân cần làm luống rộng 60cm, cao 35-40cm, bổ hốc thành hai hàng lệch nhau, cây cách cây 50cm. Bước tiếp theo là người dân cho phân hoai mục xuống, lấp đất mỏng, đặt cây đã ươm vào trồng, tưới nước rồi ấn chặt đất quanh gốc. Nếu cây được trồng trên đất dốc, người trồng phải làm luống theo đường đồng mức để tránh trôi màu, hạn chế thoát nước nhanh sau khi mưa.

Chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh

Đinh lăng là cây phát triển quanh năm, chịu hạn, ít sâu bệnh. Hầu như không cần sử dụng thuốc BVTV. Từ năm thứ 2 trở đi, người chăm cần tỉa bớt lá và cành, mỗi năm 2 đợt vào tháng 4 và tháng 9. Mỗi gốc chỉ nên để 1-2 cành to.

Đinh Lăng là cây phát triển quanh năm, chịu hạn và ít bị sâu bệnh hại. Giai đoạn đầu mới trồng, cây thường bị sâu xám cắt lá mầm và ăn vỏ thân, giai đoạn cây phát triển mạnh hầu như không bị sâu hại.

Tất cả các bộ phận của cây đều có công dụng trong y học

Trong giai đoạn đầu, người trồng cần chú ý phòng từ kịp thời tránh ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển của cây. Người chăm bón có thể dùng thuốc hoặc bắt sâu bằng tay vào sáng sớm hoặc chiều muộn. Ngoài ra, người dân có thể dùng một số loại thuốc phòng trừ sâu xám như sau: Dùng thuốc đơn TP-Pentin 18EC, Basudin 50EC; Shecpain 36EC, Gottoc 250EC hoặc phối hợp hai loại thuốc khác nhau: Diptere 80WP + Karate 2,5EC, Sevin 40% + Sherpa 25EC, Ganoi 95SP + Abamectin 36EC, Regent 800WG + Sokupi 0,36AS… hoặc dùng một trong các loại thuốc sâu dạng hạt, bột như: Basudin 10H, Vibasu 10G, Furadan 3G, Regent 3G… trộn một phần thuốc với 10 phần đất bột khô rắc vào quanh gốc cây khi cấy trồng có tác dụng phòng trừ sâu xám rất tốt.

Thu hái, chế biến, bảo quản

Khi chăm sóc, người trồng cần tỉa bớt lá chỗ quá dầy. Khi thu vỏ rễ, vỏ thân , người thu nên thu hoạch lá trước, sau đó mới chọn hom giống. Lá thu được đem hong gió cho khô là tốt nhất (âm can), cuối cùng sấy cho thật khô.

Vỏ rễ, vỏ thân

Người nông dân có thể thu hoạch vào cuối thu năm thứ 2 (cây trồng 5 năm có năng suất vỏ rễ vỏ thân cao nhất). Rễ và thân câycần được rửa sạch đất cát, cắt rời rễ lớn, hong gió một ngày cho ráo nước (giúp bóc vỏ dễ hơn) để riêng từng loại vỏ thân, vỏ rễ sau khi bóc. Rễ nhỏ có đường kính dưới 10mm không nên bóc vỏ, loại đường kính dưới 5mm nên để riêng. Rễ cần được phơi, sấy liên tục đến khi khô giòn.

Phân loại

Loại I là vỏ, rễ cây loại có đường kính (lúc tươi) từ 10mm trở lên. Loại II là vỏ thân và vỏ rễ có đường kính dưới 10mm (vỏ thân gần gốc dày trên 2mm). Loại III là các loại rễ và vỏ thân mỏng dưới 2mm.

【#6】Cách Trồng Cây Đinh Lăng Hiệu Quả

Cách trồng cây Đinh lăng như thế nào? Cần lưu ý gì trong quá trình chăm sóc cây Đinh lăng? Làm thế nào để nhân giống Đinh lăng hiệu quả? … Tất cả sẽ được trả lời trong bài viết này cho bà con tham khảo.

Để có được những vườn Đinh lăng xanh tốt, cho nhiều củ to bà con và các bạn yêu cây cần có khâu chuẩn bị tốt. Cùng điểm qua những thứ thiết yếu trước khi bắt tay vào trồng Đinh lăng.

Trước khi xác định trồng như thế nào, chúng ta cần xác định xem nên chọn giống đinh lăng nào để trồng. Có thể chia đinh lăng ra làm 2 loại : Đinh lăng tẻ và Đinh lăng nếp.

Đinh lăng tẻ: Là loại có vỏ sần, lá to – duỗi thẳng, cho củ nhỏ và có ít rễ. Đồng thời củ cũng có vỏ bì mỏng, cứng nên giá trị không cao.

Đinh lăng nếp: có lá nhỏ và xoăn. Vỏ cây đinh lăng nếp nhẵn, củ to và nhiều rễ mềm. Đồng thời phần vỏ bỉ của củ cũng dầy và phát triển tốt hơn nên cho chất lượng – năng suất cao.

Như vậy thì bà con nên chọn giống Đinh lăng nếp để trồng. Loại này sẽ giúp bà con thu được nhiều giá trị hơn so với trồng Đinh lăng tẻ.

Nhưng nếu bà con muốn tiết kiệm công sức tưới nước sau khi trồng hơn. Thì nên trồng cây vào thời điểm đầu mùa mua, đỡ công tưới nước. Đó là vào khoảng tháng 4 – tháng 5 dương lịch hàng năm. Vậy nên bà con ươm cây giống trước 4-5 tháng, để cây ra rễ nhiều hơn. Khi có nhiều rễ, ra môi trường mới thì khả năng sống và phát triển tốt sẽ cao hơn.

Đinh lăng là một loại cây không kén đất trồng, nên có thể thích nghi tốt với mọi loại đất. Chỉ cần môi trường không bị úng ngập, đất thông thoáng là trồng được.

Với những khu đất trên vùng cao, đồi núi thì có thể đào hố trồng trực tiếp Đinh lăng. Còn với khu vực đồng bằng, hoặc các vùng trũng thì chúng ta phải lên luống, hoặc tạo thành những mô đất cao để trồng. Điều đó giúp cho cây không bị ngập úng khi gặp mưa to, và cũng tiện hơn cho vieecj chăm sóc và thu hoạch.

Kỹ thuật xử lý đất trồng đinh lăng

– Sau khi chọn được miếng đất phù hợp, bạn hãy cày xới để đất được tơi xốp. Cùng với đó là bổ xung các loại phân ủ hoai mục. Lên luống cao khoảng 25-35cm, bề rộng 50cm.

– Với địa hình đồi núi, dễ thoát nước. Bạn đánh những hố có kích thước 40 x 40 x 40 (cm). Các hố cách nhau 50cm.

– Bón 10 tấn đến 15 tấn phân chuồng cho mỗi hecta đất. Cùng với đó là 400-500kg phân tổng hợp NPK. Bà con nên rải đều phân với đất trồng trong quá trình cày xới. Còn với các hố cây thì cần bót lót phía dưới đáy hố trước khi trồng.

– Công việc chuẩn bị đất nên tiến hành trước ít nhất nửa tháng để đất đủ thời gian ổn định. Cùng với đó là các hệ sinh thái trong môi trường đất tự cân bằng, để sẵn sàng hỗ trợ cây phát triển.

Đặt cây vào chính giữa những hố đã được chuẩn bị sẵn trên luống. Bề mặt bầu đất ngang với bề mặt luống, sau đó bạn đắp thêm đất vào phần gốc cho cho lên tránh tình trạng úng nước. Với trường hợp không cần đánh luống trồng, cũng thực hiện tương tự.

Sau khi trồng xong, bạn nên tưới nước ngay để cây có thể thích nghi sớm. Nên chọn những ngày thời tiết mát mẻ để trồng đinh lăng. Nếu gặp thời tiết nắng nóng, bà con có thể dùng cỏ khô, rơm rạ hoặc bèo tây để ủ vào gốc. Tránh tình trạng nước bay hơi nhanh, dẫn đến cây thiếu nước.

Trong 6 tháng đầu sau khi trồng, cây cần được bổ sung nước thường xuyên. Lúc này do bộ rễ chưa phát triển nhiều, nên cây chưa thể tự tìm được nguồn nước nhiều trong đất. Mỗi lần tưới không nên tưới quá đẫm, chỉ cần đủ làm cho đất ẩm.

Tùy theo tình hình thời tiết, nếu trời nắng nóng kéo dài thì bà con cần tưới nhiều nước hơn. Tránh để tình trạng để cây thiếu nước thời gian dài, dẫn đến rụng lá và khô héo. Sau 6 tháng đầu, thì mỗi tuần bạn có thể duy trì tưới nước một lần cho cây là đủ.

Bà con nên có kế hoạch dọn cỏ trong vườn Đinh lăng định kỳ. Có thể là 2 – 3 tháng / 1 lần. Cỏ dại phát triển tốt sẽ dẫn đến tình trạng cạnh tranh môi trường sống với Đinh lăng. Không những hút dinh dưỡng của đất, lại thêm che mất không gian sống của cây.

Ngoài ra, cỏ dại cũng là môi trường sống cho các loài sâu bệnh hại phát triển. Chúng sẽ tấn công sang cây Đinh lăng, và làm giảm năng suất. Thêm vào đó, nếu làm cỏ sạch thì cũng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho quá tình bón phân hay tưới nước cho cây.

Để cho cây đạt năng suất cao thì việc bón phân là rất cần thiết. Ngoài việc bón lót ban đầu cho cả vườn, thì trong năm đầu tiên bà con cần bón thúc 2 – 3 lần. Sử dụng phân Ure để bón thúc, với tỉ lệ là 80kg / 1 hecta.

Sang cuối năm thứ 2, bà con thực hiện việc bón thúc như trên một lần nữa. Việc bón thúc này diễn ra sau khi cắt tỉa cành, mục đích giúp cho cây nhanh chóng ra cành và lá mới.

Song song với đó, nếu có điều kiện thì mỗi năm bà con bón thêm 10 tấn phân chuồng trên mỗi hecta đất.

Khi cây đạt được chiều cao 60-80 cm, bà con tiến hành hãm ngọn lần 1. Thường thì khoảng thời gian sẽ tầm 6-9 tháng sau khi trồng. Bà con dùng kéo cắt cây chuyên dụng, cắt phần ngọn để lại phần thân cao khoảng 20-25cm.

Sang cuối năm thứ 2, trước đợt bón thúc bà con tiến hành hãm ngọn lần 2. Và nuôi lại 2-3 chồi non mọc lại. Phần thân ngọn sau mỗi lần hãm, bà con có thể sử dụng để nhân giống (Cách nhân giống ở phía dưới bài viết này). Hoặc bà con dùng để bán cho các đại lý cây giống để họ tiến hành ươm.

Kỹ thuật nhân giống cây đinh lăng cũng không quá phức tạp. Bà con dùng kéo hoặc dao sắc để cắt 2 đầu của cành giâm hom. Mỗi đoạn có chiều dài khoảng 15 – 20cm, trên mỗi đoạn có khoảng 3-4 mắt lá. Lưu ý không làm dập 2 đầu của hom giâm, để quá trình ra rễ được thuận lợi hơn.

Một phần phía dưới của hom giâm cần tỉa sạch lá, còn đầu còn lại lá cũng cần được cắt chỉ để lại 1/3. Phần phía dưới sau khi tỉa sạch lá, bà con cắt vát chéo (xéo). Vết cắt cần gọn gàng, tránh để dập.

Sau khi cắt xong, bà con tiến hành nhúng phần phía dưới của hom dâm vào dung dịch Benlat. Mỗi lít nước pha khoảng 150 – 200mg Benlat. Mục đích là để kích thích ra rễ và phòng trừ các loại nấm. Sau đó bà con tiến hành cắm vào các bầu giâm. Để nơi thoáng mát, đầy đủ ánh sáng và tưới nước giữ ẩm bầu thường xuyên.

Trong quá trình cây trong vườn ươm, bà con nên che bạt hoặc lưới để hạn chế nước mưa đọng trong bầu. Làm cho cây bị rụng lá, và thối rễ con. Cùng với đó, bà con tiến hành phun các thuốc trị nấm: Ridomil Gold, COC85, …

Trong năm đầu tiên sau khi trồng, vườn đinh lăng dễ bị phá bởi các loại rầy, ốc sên, sâu ăn lá, … Bà con hãy sử dụng các loại thuốc trừ sâu nhẹ. Phun định kỳ 2-3 tháng / 1 lần. Ngoài ra bà con có thể dùng các loại thuốc trừ sâu có thể rải quanh gốc, hạn chế sâu bệnh lây lan.

Sau năm đầu tiên là cây đinh lăng đã trưởng thành và phát triển tốt. Giai đoạn này sâu bệnh cũng không còn phải là vấn đề lo lắng nữa. Cây hầu như miễn nhiễm với các loại sâu bệnh, bà con chỉ cần tưới nước – bón phân định kỳ cho cây là đủ.

Lá đinh lăng được biết đến là vị thuốc trong đông y. Được biết đến với các bài thuốc chữa mất ngủ, làm đẹp da, … Bà con có thể liên hệ với các cửa hàng thuốc đông y để tiến hành cung cấp.

Khi sử dụng lá khô, để tránh làm mất tác dụng của lá. Bà con không nên phơi nắng, mà nên phơi trong mát và tiến hành sấy, xao khô.

Sau 3 năm trồng là bà con có thể thu hoạch được củ đinh lăng. Tuy nhiên để củ to và có nhiều tác dụng, thì thời gian để lên đến 5 – 7 năm.

Củ sau khi lấy về, bà con rửa sạch. Cắt những rễ nhỏ, để lại phần rễ lớn. Tuy theo nhu cầu của người mua mà bà con sấy khô hoặc bán củ tươi.

Phần thân sau khi hãm ngọn hoặc sau khi thu hoạch. Bà con có thể dùng để giâm thành loạt đinh lăng mới, hoặc tiến hành bán cho các vườn ươm cây.

Đinh lăng là một thành viên của họ ngũ gia bì, tên khoa học là Polyscias fruticosa. Nhiều nơi còn gọi với cái tên Nam Dương Sâm hay cây gỏi cá.

Các thành phần của cây đinh lăng đều có giá trị trong cuộc sống. Phần lá có tác dụng trong các bài thuốc đông y, hay được biết đến như một loại rau thơm gia vị. Phần củ được dùng để ngâm rượu trị đau mỏi xương khớp, hoặc phơi khô dùng trong các bài thuốc bắc.

Trong cây đinh lăng chứa nhiều chất dinh dưỡng quý. Được biết đến như saponin (thành phần có trong củ sâm). Bên cạnh đó là các vitamin B1, B6, B12, … và các loại axitamin có lợi cho sức khỏe. Là thành phần chính trong các bài thuốc dân gian có tác dụng an thần, chữa mất ngủ, ổn định tiêu hóa, …

Đinh lăng được xem như là cây lâu năm, thích nghi được nhiều môi trồng đất. Khả năng chịu hạn tốt, cùng với đó là cây phát triển tốt với mọi loại khí hậu.

Như vậy chúng tôi đã cùng bà con tìm hiểu về cách trồng, cách chăm sóc cây đinh lăng để đạt hiệu quả cao nhất. Bên cạnh đó là các kỹ thuật tưới nước, nhân giống và cách thu hoạch đinh lăng.

Nhìn chung, đinh lăng là loại cây dễ trồng – thích nghi với mọi điều kiện thời tiết và khả năng chịu hạn tốt. Nếu bà con tìm được đầu ra sớm cho đinh lăng, thì đây là một hướng đi tốt để phát triển kinh tế.

Chúc bà con thành công!

Cập nhật 21/06/2020

【#7】Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Dạ Lan Hương Chơi Tết Đinh Dậu

Loài hoa Dạ lan Hương , Thủy tiên biển hay còn có tên gọi dân gian là hoa Tiên ông là một loài hoa thuộc họ Bách hợp, có nguồn gốc vùng phía Đông Địa Trung Hải và vùng Tiểu Á, được trồng chủ yếu ở Hà Lan. Tuy mới du nhập vào Việt Nam không lâu, nhưng dạ lan hương để để lại ấn tượng mê người bởi vẻ đẹp kiêu sa duyên dáng và mùi hương dễ chịu. Nét nhẹ nhàng tinh tế của Dạ lan hương góp phần tô điểm khung cửa trong dịp Tết Đinh Dậu này.

Với cách trồng hoa đơn giản, dạ lan hương được nhân rộng với nhiều màu sắc khác nhau.

Dạ lan hương xuất xứ từ vùng ôn đới Địa trung Hải, với hình dáng như những quả cầu tròn dài nhiều màu sắc được tạo nên bởi những bông hoa nhỏ xinh hình chuông đan xen với nhau tạo thành hình tháp duyên dáng cùng mùi hương thoang thoảng. Tên gọi dạ lan hương dựa trên đặc tính của loài hoa này, nở và tỏa hương thơm ngát vào ban đêm,cứ như vậy dạ lan hương nhẹ nhàng đi vào lòng người và trở thành một loài hoa cảnh được yêu thích. Cách trồng dạ lan hương không khó, chỉ cần lưu ý những điều sau, sau khoảng thời gian từ 10 đến 12 tuần, gia chủ đã có một cây cảnh đẹp.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa dạ lan hương

Củ hoa Dạ lan hương là loại cây ưa sáng, ưa khí hậu ẩm thoáng mát mẻ, chịu được rét, không chịu được nóng, có thể chịu được điều kiện nhiết độ dưới -14đô C. ưa trồng trong đất cát có khả năng thoát nước tốt.

Dạ lan hương thích hợp trồng trên mặt đất, cũng có thể trồng trên chậu. Trước khi trồng cần tiền hành làm đất, bón lót. Trồng sâu khoảng 8-10cm. Độ nông sâu khi trồng cũng có thể căn cứ vào tình hình cao thấp của nhiệt độ tại thời điểm đó để tiến hành điều chỉnh thích hợp, nếu nhiệt độ cao thì có thể trồng hơn nông, ngược lại nếu nhiệt độ thấp thì có thể trồng hơi sâu. Trồng xong tưới 1 lần nước. Để kiểm tra lượng tưới có thể dùng tay bốc đất lên, nếu thấy đất dính vào nhau chứng tỏ lượng nước tưới đã đủ, tránh tưới nước nhiều, tích tụ thành vũng. Trước khi ra hoa, tiến hành tăng cường tưới nhiều nước và bón thúc với lượng thích hợp.

Muốn cây nhanh ra hoa chơi tết Đinh Dậu, để hoa nơi sáng, ấm, nhiều ánh mắt trời. Vì là cây xứ lạnh nên khi củ đâm chồi ra hoa nên để trong phòng lạnh để hoa được đẹp và lâu nhất. Để hoa trong phòng vừa tô điểm vừa mang lại hương thơm tự nhiên, là một lựa chọn tuyệt vời tăng phần thanh lịch trong nha trong dịp tết năm nay.

【#8】Học Cách Trồng Hoa Ly Trong Chậu Để Đón Tết Đinh Dậu 2021

Hoa ly hay còn được gọi là hoa lily, đây là loài hoa có nguồn gốc ôn đới (xuất xứ ở Hà Lan) nhưng hiện nay đã rất phổ biến ở Việt Nam. Hoa ly có nhiều màu sắc rực rỡ khác nhau như hồng hến, cam, vàng,…, có 6 cánh và mùi hương nồng nàn lan tỏa.

Vài năm trở lại đây, những chậu ly lùn càng ngày càng phổ biến trong các gia đình Việt vào mỗi dịp tết Nguyên Đán. Ngoài việc sắm những chậu ly lùn ngoài chợ hoa ngày Tết, bạn cũng có thể tự học cách trồng hoa ly lùn trong chậu để chơi Tết Đinh Dậu 2021 năm nay.

Thời gian trồng hoa ly lùn cho dịp Tết Đinh Dậu 2021 dự kiến

Các tỉnh miền núi phía bắc 25-30/10, các tỉnh quanh khu vực Hà Nội từ mùng 1-5/11, các tỉnh miền trung, tây nguyên, miền Nam có khí hậu ấm áp trồng từ mùng 5-10/11 âm lịch.

Chuẩn bị giá thể trồng

Để trồng hoa ly trong chậu tại nhà, bạn cầu đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt. Trộn giá thể gồm 40% đất, 40% tro trấu, mụn dừa và xỉ than tổ ong đập nhỏ, 10-20% phân bò ủ mục hoặc phân trùn quế (nếu có).

Củ hoa ly giống đã được xử lý ra rễ mầm, ta cắt bớt chỉ chừa lại khoảng 5cm rễ. Pha thuốc diệt nấm Ridomil hoặc Daconil với nồng độ 1-2g/1 lit nước, ngâm củ 15-20 phút sau đó vớt ra để ráo rồi đem trồng.

Chuẩn bị chậu trồng hoa ly lùn

Chậu có đường kính 18-20cm trồng 3 củ. Chậu 25-30cm trồng 5 củ.

Cho giá thể vào chậu (dày chừng 5-10cm), đặt mầm củ hướng lên trên, chia khoảng cho cây phân bố đều trên mặt chậu, sau đó phủ giá thể dày 8-10cm (để hở đầu củ). Khi trồng xong phải tưới nước đảm bảo độ ẩm cho củ và giá thể.

Chăm sóc hoa ly lùn

Tưới nước: Luôn phải giữ ẩm cho đất trong suốt quá trình trồng. Tưới cây ở phần gốc, tránh làm lá và nụ bị ướt.

Kinh nghiệm kiểm tra lượng nước tưới vừa đủ: Bóp chặt 1 nắm đất sau khi tưới, không thấy nước rỉ ra ngoài tay, đất nắm thành cục, khi gõ nhẹ vào nắm đất sẽ bị vỡ ra.

Kỹ thuật bón phân: Sau trồng 2 tuần (cây hoa ly cao 10-150cm) tiến hành bón phân thúc. Thường dùng là NPK với tỉ lệ 2kg/100m2.

Ngoài ra, muốn nâng cao chất lượng hoa cần phun một số phân bón lá và thuốc kích thích sinh trưởng như: Antonix, Komix, Đầu trâu (501, 701, 901). Phun sau trồng 15-20 ngày, phun định lỳ 5-7 ngày/lần.

Một số lưu về phòng trừ sâu bệnh hại

Hoa ly cũng rất dễ bị mắc một số loại bệnh giống như nhiều loại cây du nhập từ vùng ôn đới như:

Bệnh rệp bông: Bệnh này gây hại đối với phần thân, lá và cả hoa. Bạn có thể phòng tránh bệnh này cho cây bằng cách kiểm tra chậu thường xuyên và nhổ cỏ dại sạch sẽ.

Thối củ thối thân: Đây là loại bệnh thường xuất hiện khi thời tiết nóng ẩm thất thường, biểu hiện của bệnh trên cây là vàng cây và rụng lá gốc.

Bệnh cháy lá sinh lý: bệnh này xuất hiện ở thời điểm hoa chưa nở, lá non xoăn vào phía trong, những nốt xanh, trắng, vàng sẽ xuất hiện sau vài ngày.

Các bệnh trên có thể được phòng tránh bằng cách không trồng quá dày trên diện tích nhỏ, mật độ trồng cần ở mức vừa phải. Giai đoạn ly ra hoa cần chú ý đến nhiệt độ và ánh sáng phù hợp. Không nên tưới phân trực tiếp vào chồi hoa.

【#9】Cách Trồng Cây Đinh Lăng Lấy Củ Đơn Giản Và Hiệu Quả Cao

Đinh lăng là cây dược liệu quý được trồng nhiều ở các tỉnh miền Bắc nước ta. Từ nhiều năm nay, cây đinh lăng trở thành nguồn thu nhập chính của nhiều người nông dân. Với nhiều ưu điểm, chi phí đầu tư thấp, ít mắc phải dịch bệnh hiện nay cây đinh lăng đã và đang là đối tượng giúp nông dân thoát nghèo. Bởi vậy, đây là một loài cây dược liệu rất có tiềm năng phát triển trong thời gian tới. Trong bài viết này, tin nhà nông sẽ giới thiệu đến bà con cách trồng cây đinh lăng lấy củ đơn giản và cho năng suất cao.

Giới thiệu về cây đinh lăng

Đinh lăng có tên khoa học là Polyscias fruticosa cùng họ với cây nhân sâm nổi tiếng. Đinh lăng là loài cây nhỏ sống nhiều năm cao từ 0,8 – 1.5m, thân nhẵn và không có gai, phân nhánh nhiều. Đinh lăng có hai loại chính là đinh lăng nếp và đinh lăng tẻ.

Lá đinh lăng có hình lông chim, mọc so le, mép khía, có răng cưa. Mùa hè, cây ra hoa nhỏ màu trắng, mọc thành tán và có quả dẹt. Đinh lăng là cây sống nhiều năm, ưa ẩm, ưa sáng, chịu hạn và chịu nóng nhưng không chịu ngập úng.

Đinh lăng có thể sử dụng toàn bộ từ củ, rễ, cành và lá. Trong dân gian đinh lăng thường được sử dụng để trị ho ra máu, chữa tắc tia sữa, làm mát huyết, lợi tiểu, chữa mẩn ngứa. Theo y học cổ truyền ngoài tác dụng lưu huyết và giải độc thức ăn những tính chất khác của đinh lăng gần giống như nhân sâm.

Ngoài ra, lá đinh lăng cũng được dùng để nấu canh với thịt, cá để bồi bộ cho sản phụ, người già hay những người mới ốm dậy.

Kỹ thuật nhân giống đinh lăng

Đinh lăng thường được nhân giống bằng những hom bánh tẻ trên thân. Để hom giống đảm bảo chất lượng thì bà con nên lấy hom từ những cây mẹ đạt tiêu chuẩn. Lựa chọn hom đinh lăng ở những cây có tuổi từ 6 – 8 tháng tuổi.

Để cắt hom đinh lăng bà con có thể dùng kéo cắt cành hoặc dùng dao. Khi chặt hom thì chặt dứt khoát, sát thân và hơi vát. Nên lấy hom bánh tẻ có chiều dài từ 25 – 30cm. Không nên cắt cả cành dài vừa lãng phí giống vừa khó chăm sóc.

Bà con nên cắt hom vào những ngày khô ráo, râm mát để hạn chế việc hom bị thoát hơi nước gây ảnh hưởng đến chất lượng của hom giâm. Hom sau khi cắt ngoài vườn giống cần phải được chuyển ngay về khu giâm hom.

Lưu ý: Khi thời tiết nóng, từ khi cắt hom đến khi trồng không quá 3 ngày.

Khu giâm hom nên chọn ở những nơi cao ráo, thoát nước tốt, phía trên có giàn che để tránh gió tạt, mưa lùa. Giàn che có thể làm bằng tre lứa hoặc bằng lưới đen. Giá thể giâm hom có thể là cát ẩm hoặc giâm trực tiếp vào bầu đất.

Nếu bà con giâm vào cắt ẩm thì đặt hôm nghiêng 45 độ và vùi cắt ngập 2/3 hom. Hom cách hom 5 – 7 cm Ngoài ra hom đinh lăng có thể giâm trực tiếp vào bầu đất

  • Bầu hom giâm có kích thước 10x15cm hoặc 12x18cm.
  • Thành phần hỗn hợp ruột bầu gồm đất khô đập nhỏ trộn với phân chuồng hoai.
  • Giâm hom vào bầu, vùi đất 2/3 hom, tưới nước và ấn cho chặt đất.

Sau khi tiến hành giâm hom bà con lưu ý cần tưới nước đủ ẩm để thuận tiện cho quá trình ra rễ hom giâm. Sau 20 – 25 ngày thì hom sẽ bắt đầu ra rễ.

Kỹ thuật trồng đinh lăng

Làm đất và thời vụ trồng

Đinh lăng là cây tương đối dễ trồng, thích hợp trên nhiều loại đất khác nhau trừ đất phèn và mặn. Tốt nhất là trồng trên đất thịt nhiều mùn, thoát nước tốt.

Đinh lăng được trồng tốt nhất vào vụ Xuân hè từ tháng 2 – 4 hoặc vụ thu từ tháng 7 – 8 âm lịch đối với miền Bắc và trồng quanh năm với miền Nam.

Việc trồng đinh lăng đúng thời vụ sẽ giúp bà con tận dụng được điều kiện tự nhiên đồng thời tiết kiệm được chi phí cũng như công chăm sóc cho cây con.

Mật độ trồng

Bà con có thể trồng đinh lăng thuần loài hoặc trồng kết hợp làm cảnh và thu dược liệu cùng với các loài cây thuốc khác.

Mật độ trồng thuần loài từ 6000 – 10000 cây/ha, tùy vào điều kiện của từng nơi trồng.

Xử lý thực bì

Trước khi trồng cây bà con cần tiến hành phát dọn thực bì với những yêu cầu cụ thể như sau:

  • Ở những nơi tương đối bằng phẳng nên phát dọn thực bì toàn diện
  • Ở những nơi đất dốc nên phát dọn thực bì theo đám hoặc theo băng
  • Thực bì được phát sát gốc, sau khi phát dọn bà con nên xếp thực bì đã phát dọc theo đường đồng mức giữa các hàng dự kiến cuốc hố.

Việc phát dọn thực bì, xới xáo đất trước khi trồng cây sẽ hạn chế được việc canh tranh dinh dưỡng của cây bụi, cỏ dại với cây trồng chính là cây đinh lăng giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Làm đất

Bà con nên làm đất trước khi trồng từ 15 – 20 ngày ở những nơi tương đối bằng phẳng, điều kiện cơ giới cao. Cầy bừa đất toàn diện, lên luống cao 20 cm, rộng từ 1 – 1,5m.

Còn ở vùng đồi nơi đất dốc thì bà con cuốc hố để trồng cây. Khi bón lót bà con chú ý cho phân chuồng xuống trước, đưa một ít đất tầng mặt xuống sau đó trộn đều vun đất và nén chặt.

Cách trồng

Đào hố với kích thước 20x20x20 cm. Sau 7 – 10 ngày bón lót 1,5 – 2kg phân chuồng/hố.

Sau khi bón lót từ 7 – 10 ngày bà con chọn ngày râm mát, có mưa nhỏ và đất đủ ẩm để đem cây đi trồng. Cây con đem trồng là những cây ở trong bầu hoặc cây hom trực tiếp có từ 2 – 4 lá thật. Cây không bị sâu bệnh và cụt ngọn.

Dùng cuốc hoặc xẻng tạo một lỗ ở chính giữa hố sau đó đặt cây vào hố theo hướng thẳng đứng hoặc nghiêng 45 độ, mỗi hố trồng 1 cây.

Lấp đất hình mai rùa cao 4 – 6 cm và nén chặt gốc.

Khi trồng nếu gặp trời nắng thì phải tưới thẫm nước để tránh mất nước và giúp rễ tiếp xúc với đất được tốt hơn.

Lưu ý: Nếu cây được giâm trong bầu đất thì việc dùng tay xé bầu thì có thể làm vỡ bầu cây gây ảnh hưởng đến hệ rễ. Chính vì vậy bà con nên sử dụng dao lam để xé bầu nhằm hạn chế hiện tượng trên.

Kỹ thuật chăm sóc đinh lăng

Đinh lăng là cây phát triển quanh năm chịu hạn và ít sâu bệnh vì vậy người trồng hầu như không cần sử dụng đến thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình chăm sóc.

Bón thúc

Mỗi năm bà con nên bón thúc một lần:

Năm thứ 1: Bón thúc bằng phân NPK tỷ lệ 5:3:13 với lượng bón là 1 tấn/ha. Thời gian bón vào khoảng tháng 6 – 7 âm lịch (sau khi đã làm cỏ).

Năm thứ 2+3: Mỗi năm bà con bón 1 tấn phân NPK với 1 tấn phân vi sinh trộn đều, bón vào tháng 3 âm lịch (trước khi ra hoa).

Tỉa cành

Từ năm thứ 2 trở đi cần tỉa bớt lá và cành, mỗi năm chia thằng 2 đợt vào tháng 4 và tháng 9.

Mỗi gốc chỉ để 1 – 2 cành to để tập trung dinh dưỡng nuôi cành chính và củ đinh lăng.

Phòng trừ sâu bệnh

Đinh lăng tương đối ít bị sâu bệnh hại tấn công nếu có thì các đối tượng sâu bệnh hại trên cây chủ yếu là sâu cuốn lá, sâu xanh

Bà con có thể sử dụng các loại thuốc vi sinh như Biocin luân phiên với thuốc Sherpa, Sherzol, SecSaiGon… để phun cho cây

Lưu ý: Đây là cây trồng làm thuốc nên bà con chỉ sử dụng thuốc vi sinh để phun cho cây mà không dùng các loại thuốc trừ sâu độc hại.

Thu hoạch và bảo quản

Đinh lăng có thể thu hoạch quanh năm song tốt nhất thu hoạch vào tháng 11, 12 dương lịch. Sau 2 – 3 năm trồng bà con có thể bắt đầu thu hoạch, nhưng từ năm thứ 5 trở đi cây sẽ cho chất lượng tốt nhất.

Rễ và thân cây : Sau khi thu hoạch cần chế biến ngay, không để quá 5 ngày. Bà con rửa sạch rồi thái lát mỏng từ 0.3 đến 0.5 cm đem phơi hoặc sấy khô

Nếu được chế tạo thành cao lỏng sẽ bảo quản được lâu và tiện sử dụng hơn.

Chúc bà con thành công!

【#10】Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Đinh Lăng Trong Chậu Tại Nhà

Cây đinh lăng gồm nhiều loại phân biệt bởi hình dạng và kích thước lá, nhưng cây đinh lăng lá có lá nhuyễn hay còn gọi lá cây gỏi cá được trồng nhiều do lá cây được dùng như một loại rau sạch có vị thuốc tốt cho sức khỏe. Chúng ta nên trồng vài chậu cây đinh lăng tại nhà,vừa làm cây cảnh vừa có thể hái lá ăn như rau sống.

Cây đinh lăng lá nhuyễn vừa dễ trồng vừa ít tốn công chăm sóc do cây có thể chịu hạn và thích hợp với nhiều loại đất trồng cây, miễn đảm bảo thoát nước tốt.

Chọn chậu để trồng cây đinh lăng lá nhuyễn có kích thước khoảng cao 40 cm, đường kính 35-40 cm, nếu sau này cây lớn thì có thể sang chậu lớn hơn.

Chậu trồng cây đinh lăng tại nhà nên chọn chậu sành để giữ bộ rễ cây phát triển tốt nhất, vì rễ cây đinh lăng cũng là vị thuốc rất tốt. Nhớ kê đáy chậu sau khi trồng cây để nước tưới thoát tốt.

2. Nhân giống cây đinh lăng lá nhuyễn

Cây đinh lăng có thể trồng bằng cách giâm cành và trồng quanh năm, nhưng tốt nhất nên trồng mùa nắng để cành giâm không bị thối úng.

Chọn cây có thân nhánh có kích thước khoảng 1,5 – 2cm, cắt nhánh thân thành từng đoạn ngắn ( hom giống) khoảng 18-20 cm bằng dao bén, tỉa bớt lá để hạn chế thoát nước, chấm gốc hom giống vào thuốc kích thích ra rễ như Atonik, NAA, N3M, Root… sau đó ghim hom giống sâu 5-7 cm nghiêng góc 30 độ vào khay hay chậu có lớp đất hay giá thể tơi xốp dầy khoảng 15-18 cm, dùng 4 ngón tay ấn xung quanh gốc ghim giúp cố định.Tưới nước đủ ẩm bằng vòi nước nhẹ.

Nhớ để hom giống sau khi giâm cành vào nơi thoáng râm mát hay dưới lưới lan.Tránh làm xê dịch hom sau khi ghim để cành giâm mau ra rễ. Ngày tưới nước nhẹ hai lần.

Sau thời gian 25-30 ngày thì lá non bắt đầu nhú ra là hom giống đã ra rễ, khi thấy ra nhiều lá mới dài được 10 cm thì nhổ đem ra trồng trong chậu ( thời gian 50-60 ngày sau khi giâm cành).

3. Bón phân và tưới nước

Khi mới trồng cây con vào chậu thì tưới nước đầy đủ để cây mau phục hồi và phát triển tán lá.

Cây đinh lăng có thể trồng nơi có đầy đủ ánh sáng hay chỉ một phần chiếu sáng, nên thích hợp đặt chậu trồng cây ở sân thượng.

Khi cây đinh lăng đã lớn nhiều cành nhánh thì có thể tưới một ngày một lần trong mùa nắng, mùa mưa tưới cách ngày.

Vì cây trồng tại nhà để hái lá non dùng làm rau sạch nên chỉ bón phân trùn quế vào gốc một lớp 2-3 cm khi thấy rễ cây mọc nhô lên trên, hay hai tháng bón phân một lần, không cần dùng phân hóa học bón cho cây.

4. Phòng trừ sâu bệnh và vị thuốc

Cây đinh lăng lá nhuyễn ít khi bị sâu bệnh tấn công, trường hợp thấy có sâu ăn lá thì nên bắt bằng tay vào chiều tối hay sáng sớm.Do cây trồng tại nhà nên hạn chế không dùng thuốc BVTV.Trường hợp có mưa to kéo dài cần kiểm tra cây có bị ứ nước không vì rễ cây khá nhạy cảm khi bị úng nước.

Cây đinh lăng có thể sống rất lâu khoảng vài chục năm, cây càng lâu năm thì có bộ rễ càng quý ví như một loại nhân sâm có vị thuốc tốt, có thể dùng rễ cây đinh lăng để ngâm rượu để phòng và chữa nhiều loại bệnh.

Riêng lá cây đinh lăng lá nhuyễn trồng được 2-3 năm tuổi thì dùng để ăn như rau sạch hay chế biến thành vị thuốc mới có tác dụng.

chúng tôi