Cách Làm Cho Lan Rừng Ra Hoa

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Lan Thanh Đạm Tuyết Ngọc Đơn Giản Tại Nhà
 • Cách Trồng Lan Quân Tử Cho Hoa Đẹp Đơn Giản Tại Nhà
 • 7 Loài Lan Rừng Đẹp Nên Trồng Và Sưu Tầm
 • Hoa Lan Và Ý Nghĩa Trong Phong Thủy
 • Kỹ Thuật Nhân Giống Lan Kiếm Bằng Cách Tách Nhánh
 • Khi muốn cho lan rừng ra bông thì tiến hành tưới nước, phun tưới phân trở lại cây lan sẽ mọc chồi mới và phát triển mạnh mẽ. Hướng dẫn mọi người Cách làm cho Lan rừng ra hoa.

  Cách làm cho Lan rừng ra hoa

  Ngày nay hoa phong lan đã trở thành loại hoa được chơi khá phổ biến trong nhân dân. Ngoài những loài được nhập khẩu từ một vài nước trong khu vực như Thái Lan… thì nhiều người chơi lan ở các tỉnh phía Nam vẫn thích lan rừng, vì chúng tương đối lạ mắt và có những nét đặc trưng riêng.

  Tuy nhiên khi mua lan rừng về chưng chơi sau khi bông tàn muốn cây ra bông trở lại giống như những loại lan được nhập khẩu lại rất khó, nhiều người đã vứt bỏ hoặc cố gắng dưỡng chúng để “chơi lá”. Làm như vậy thì uổng phí quá. Sau đây chúng tôi xin mách các bạn cách làm cho lan rừng ra bông trở lại.

  Cách làm cho Lan rừng ra hoa

  Như các bạn đã biết ở các tỉnh phía Nam có hai mùa, mùa mưa và mùa khô rõ rệt, cây lan sống trong các rừng cây ở đây trải qua rất nhiều thế hệ chúng đã quen với điều kiện thời tiết, khí hậu này.

  Những cây lan rừng sống được là nhờ rễ của chúng bám vào các thân cây khác trong rừng, chủ yếu hấp thu hơi nước từ không khí, nước và thức ăn từ các phần khô mục của vỏ hay thân, cành cây chết mà chúng đeo bám (giá thể).

  Vào mùa mưa nhờ có nước và ẩm độ không khí cao, chất dinh dưỡng được hòa tan, cây lan hút được nhiều dinh dưỡng, nước nên chúng tươi tốt mập mạp, ra hoa nhiều, hoa đẹp. Nhưng vào mùa khô thời tiết khô nóng, ẩm độ trong không khí và ẩm độ trên giá thể giảm đi, cây thoát hơi nước nhiều, thân cây bị khô, lá bị rụng, cây lan chuyển dần sang trạng thái nghỉ, ngưng phát triển.

  Khi mùa mưa đến cây lan bắt đầu chu kỳ phát triển mới, ra lá và ra bông mới… vì thế khi đem lan rừng về trồng ở vùng đồng bằng muốn chúng ra hoa chúng ta cũng phải tạo cho chúng một điều kiện sống tương tự như khi chúng còn sống trong rừng. Cụ thể là phải cho cây lan “nghỉ” vào mùa khô bằng cách không tưới nước một, hai tháng để cho cây lan bị khô héo, rụng lá y như trong điều kiện tự nhiên của chúng.

  Khi muốn cho lan ra bông thì tiến hành tưới nước, phun tưới phân trở lại cây lan sẽ mọc chồi mới và phát triển mạnh mẽ. Sau khi tưới nước, phun tưới phân khoảng ba tháng cây lan sẽ ra bông. Với những cây lan còn nhỏ vừa mới tách chồi từ cây mẹ thì không nên làm cách này vì cây dễ bị mất sức, còi cọc, không ra hoa vì bản thân những cây còn nhỏ này chưa tích lũy dự trữ được đầy đủ chất dinh dưỡng cây.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Lan Hải Yến
 • Các Loại Giả Hạc Được Yêu Thích Nhất Năm 2022
 • Các Loại Lan Giả Hạc. Cách Nhận Biết Các Loại Lan Giả Hạc
 • Cách Chăm Sóc Lan Phi Điệp Ra Hoa
 • Bí Kíp Chăm Sóc Đánh Thức Lan Phi Điệp Ra Hoa
 • Cách Chăm Cho Lan Vũ Nữ Ra Hoa

  --- Bài mới hơn ---

 • 【Tuyệt Sắc】# 1Lan Đai Châu
 • Cách Chọn Mua Phong Lan Hoa Đẹp Nhất
 • Cách Chọn Hoa Phong Lan Đẹp
 • Cách Sử Dụng Lan Kim Tuyến Sao Cho Đúng Chuẩn
 • Cách Ghép Lan Phi Điệp Vào Gỗ “siêu Đơn Giản” Cho Người Mới Chơi
 • Qua tìm hiểu thì chúng tôi biết được rằng lan vũ nữ chính là một loại lan gồm khoảng 600 giống khác nhau. Đặc trưng riêng của giống lan là có củ bẹ. Cũng tùy theo từng giống mà có lá dầy và cứng như tai lừa.

  Tiếp về đặc điểm của lan vũ nữ. Đó là cây có thân thấp, lá dài khoảng 15-20cm cùng với các phiến lá dài nhọn có màu xanh óng ả. Đến thời điểm cây có hoa thì cành hoa vươn cao lên đến 60cm trên mỗi cành và cho đến hàng trăm những bông hoa nhỏ khoe nhau cùng đua nở. Về đặc điểm của hoa thì mỗi bông có phần môi lá to tròn với 3 lá thuôn dài ở trên đầu. Phần môi lớn xòe tròn có cảm giác như một chiếc váy của người thiếu nữ đang nhảy múa trên không. Mỗi khi những bông hoa này nở thì các bạn sẽ cảm thấy dường như là đang có hàng trăm những cô nàng vũ công đang phiêu trong vũ điệu tango của mình trên nền bầu trời xanh.

  Điểm đặc biệt của lan vũ nữ là loài hoa này cũng có nhiều màu sắc khác nhau. Với những màu sắc nổi bật như: đỏ, tím, trắng hoặc cũng có thể là các màu sắc khác pha lẫn với nhau tạo nên nét đẹp riêng và ý nghĩa riêng theo từng màu sắc.

  – Thời vụ trồng hoa lan vũ nữ

  Qua tìm hiểu thông tin và qua chia sẻ dựa trên kinh nghiệm của nhiều người chơi hoa thì lan vũ nữ thường nở hoa vào khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5 hàng năm. Tuy nhiên, nếu các bạn biết cách và áp dụng đúng kỹ thuật thì cây có thể cho hoa quanh năm.

  – Nhiệt độ thích hợp trồng lan vũ nữ

  Cũng giống như nhiều giống hoa lan khác thì lan vũ nữ thích hợp với điều kiện khí hậu ấm, nhiệt độ trung bình không quá nóng cũng không quá lạnh. Đặc biệt, cây sẽ phát triển tốt trong môi trường thông gió, có đầy đủ ánh sáng. Nếu thiếu một trong các điều kiện trên thì cây sẽ bị còi cọc và cho hoa ít, bé hơn.

  – Giá thể trồng lan vũ nữ

  Qua tìm hiểu thực thế thì chúng tôi thấy rằng khi trồng lan vũ nữ các bạn có thể sử dụng giá thể bằng gỗ lũa hoặc trồng trong chậu với nhiều lỗ thoáng khí. Lưu ý, với chậu trồng thì trong đó nên đặt thêm xơ dừa, dỡn và than củi. Đây chính là chất xúc tác giúp tạo nên môi trường thông thoáng giúp cho bộ rễ của cây phát triển một cách tốt nhất.

  Bên cạnh đó, khi chăm sóc lan vũ nữ thì bạn cần lưu ý rằng vào những ngày của mùa mưa thì cần phải hạn chế tưới nước lại để phòng ngừa trường hợp cây bị ngập úng dẫn đến thối củ. Tuy nhiên, vào thời tiết mùa hè thì cần phải tưới nước thường xuyên cho cây hàng ngày. Đặc biệt, chế độ dinh dưỡng cho cây cũng cần phải được chú trọng. Theo kinh nghiệm thì chúng tôi thấy rằng các bạn không nên bón phân đặc vì cây sẽ khó tiêu hơn và đây cũng có thể là nguyên nhân khiến lan bị chết. Và thời điểm tưới nước cho cây thích hợp nhất là vào sáng sớm hoặc chiều muộn khi đã tắt nắng để tránh cháy lá.

  – Phòng trừ sâu bệnh cho lan vũ nữ

  Có hai căn bệnh mà lan vũ nữ thường xuyên mắc phải là bệnh thối đen giả hành và bệnh đốm lá. Với những căn bệnh này thì khi chăm sóc bạn có thể sử dụng các loại nấm như: M45, Topsil Cocman…. Với liều lượng phun nửa tháng 1 lần với liều lượng 1 muỗng cà phê với 4 lít nước rồi sau đó phun đều lên cả cây.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng & Chăm Sóc Vảy Rồng Lào
 • Cách Chăm Sóc Hoa Phong Lan Trong Nhà
 • Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Hoa Phong Lan Khi Trồng Trong Nhà
 • Những Sai Lầm Thường Gặp Trong Cách Chăm Sóc Phong Lan Hồ Điệp
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Hải Yến Từ Chuyên Gia
 • Cách Làm Cho Lan Đai Châu Ra Hoa

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Phi Điệp Vàng Dendrobium Chrysanthum
 • Giá Bán 1Kg Lan Nhất Điểm Hồng
 • Nhất Điểm Hồng, Đùi Gà, Ngọc Thạch, Nghệ Tâm, Sóc Ta 24
 • Đắm Mình Vào Sắc Xuân Của Lan Đại Ý Thảo
 • Những Loại Lan Đắt Đỏ Giới Nhà Giàu Săn Lùng Dịp Tết
 • Vào đầu tháng 10 âm lịch lan đai đâu bắt đầu nhú vòi hoa, vào thời điểm này nếu bạn thấy cây lan đai châu của bạn có hiện tượng xưng bằng hạt gạo tại nách là là cây lan đai châu của bạn đang ra hoa đó. Nếu ban không thấy hiện tượng gì thì nên kích vào lúc này nha. Thông thường bạn cứ lấy tết làm mốc nở, thì bạn trừ lại 90 ngày là kích hoa, thì lan đai châu của bạn sẽ nở đúng dịp tết nguyên đán. Lan đai châu ra hoa khoảng 1 tháng thì tàn.

  Năm nào trời lạnh nhiều thì hoa nở trễ, năm nào trời nóng nhiều hoa sẽ nở sớm.

  Vậy nên gặp cây lan đai châu nào có triệu chứng nở sớm, phải đem để vào chỗ râm mát và tưới nước vào sáng sớm hoặc chiều mát để làm lạnh nhân tạo. Cây lan sẽ nở trễ hơn (có thể vào dịp Tết).

  Cây nào có triệu chứng nở trễ hơn Tết thì phải đem ra phơi nắng và tưới thúc thêm phân vi sinh ANELLO KÍCH HOA để kích thích ra hoa, cây có thể ra hoa đúng Tết theo ý muốn.

  Lan đai châu là loại Lan chịu nóng, nhiệt độ thích hợp cho Lan từ 26 – 30oC. Lan đai châu được bán khắp nơi tại các nhà vườn và các cửa hàng Phong Lan. Lan được khai thác từ các vùng bên nước bạn Campuchia, Lào và ở Việt Nam như vùng Đông Nam bộ và miền cao nguyên Nam Trung Bộ, với cao độ trung bình <600m, như các vùng Nha Trang, Bình Thuận.

  Ngoài ra còn có một số loài lan đai châu màu đỏ, màu trắng, màu gạch tôm, màu blue, mầu hồng, được chúng tôi nhập từ Thái Lan bán dưới dạn cây con 6 tháng tuổi hoặc cây mô trong chai

  Với 1 số bạn trồng giải trí chúng tôi có cung cấp lan đai châu đã trồng thuần trên giò vú sữa. Chúng tôi còn cung cấp giống đai châu rừng campuchia số lượng lớn và giá cả cạnh tranh nhất.

  Lan đai châu là cây Lan chịu hạn khá tốt, nhưng nó thích ẩm, ẩm độ càng cao, rễ càng mọc nhanh và phát triển rất tốt, ẩm độ lý tưởng 40 – 70%. Tuy nhiên phải nhớ đai châu là loại Lan độc trụ vì thế giá thể phải thật thoáng. Rất đơn giản chỉ cột chặt cây Lan vào một cây tựa đặt vào chậu khoảng 3 cục than gỗ thật to là đủ. Nếu không có than có thể đặt vào miếng ngói cong hoặc trồng trực tiếp lên khúc gỗ vú sữa.

  Lan đai châu có thể trồng rất tốt trên các loại giỏ bằng gỗ hay các thân cây sống hoặc chết.

  Việc sử dụng phân bón cho Lan đai châu gần giống như Vanda, tuy nhiên Lan đai châu có mùa nghỉ 3 tháng từ đầu tháng 2 đến cuối tháng 4 trong suốt 3 tháng cây nghỉ, ta chỉ tưới nước 1lần/ngày và hoàn toàn không cung cấp dưỡng liệu cho cây vào tháng 12. Khi cây chớm nụ hoa ta thay phân 30-10-10 bằng phân 6-30-30, 10-20-20 và một tuần lễ trước khi ra hoa nở cho đến khi hoa tàn ta lại thay phân có tỷ lệ Kali cao để tạo cho cây có sức chống đỡ trong mùa nghỉ.

  3. Cách trồng lan đai châu từ rừng mới Về

  Lan mua từ rừng lan chấm com về nếu là hàng rừng chưa thuần thì các bạn phải qua quá trình cắt tỉa các lá hư thối và rễ cũ, ngâm thuốc kích thích và để vào chỗ râm mát khoảng 15-30 ngày chờ cho lan ra rễ rồi mới đem ghép vào giá thể.

  Thời gian này phải để ở nơi ẩm mát, tránh nắng, không được tưới ướt mà chỉ phun sương cho lấm tấm nước bám lên thôi, bón phân cũng vậy, và chỉ ở mặt dưới lá.

  Sau khi Rể dài khoảng 5-7cm, nếu muốn chuyển chậu thì ngâm chậu lấy cây ra, tháp lên cây vú sữa hay chơi 1 cây / chậu treo. Còn nếu muốn để 4 cây / chậu như củ thì dốc ngược chậu lên (chổng đầu), dùng vòi nước xịt cho trôi các sơ dừa xay ra, vì lúc này không cần nữa, sợ tưới quá nhiều nước mà sơ dừa giữ nước làm úng rể. đối với ĐAI CHÂU nên tưới phun sương cho tới khi thấy rể chuyển sắc. tưới 2-3 lần / ngày vào mùa nắng, còn mùa mưa thì tùy ngày.

  4. Cách chăm sóc lan đai châu sau khi trồng

  Mình dùng phân vô cơ 100% vì sợ cây bị nấm bệnh. Dùng phân hòa tan 30-10-10+Te và 20-20-20 xen kẽ . Mỗi tuần xịt 1 lần với liều lượng khoảng 50% theo hướng dẫn ghi trên bao bì .

  Xịt phân 30-10-10+Te 2 lần ( 2 tuần và mỗi ngày chủ nhật ) rồi chuyển sang xịt phân 20-20-20 và pha thêm 1 chút B1 kích thích 1 lần . Lại tiếp tục như thế

  5. Phòng trừ bệnh và dịch hại cho lan đai châu

  Cây Lan đai châu là loài bản xứ vì thế khả năng chống chịu của nó rất cao, nó có khả năng chống lại hầu hết các loài sâu bệnh. Tuy nhiên một cây Lan mới được mang từ rừng về được trồng ở nơi có nhiều ánh sáng trực tiếp sẽ làm cho cây bị bỏng lá và đây là ngõ xâm nhập của một số loài nấm và virus điều này lắm khi cũng làm cho cây chết.

  Định kì phun 1 tháng 1 lần vào mùa khô và 2 tuần 1 lần vào mùa mưa các loại thuốc phòng trị bệnh như Ridomil Gold , Booc Đo , Tilt Super …. Xen kẽ cho cây đỡ bị lờn thuốc. Có thể pha chung với phân nhưng nên dùng bình xịt riêng để tiết kiệm và tiện theo dõi.

  Mùa mưa phải dọn sạch cỏ rác trong vườn, khơi thông không cho đọng nước. Gom sạch lá khô vàng, cắt ngay lá bệnh

  Siêng đi quan sát chỗ bị ốc cắn mất lá hay rễ để bắt hay xịt thuốc diệt trừ sâu, nhện, kiến, ong vàng … không để chúng cắn phá.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Kiều Hồng
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Giả Hạc Cấy Mô
 • Bán Hoa Lan Ngọc Điểm Giá Rẻ Tại Tp.hcm
 • Hoa Lan Hồ Điệp Đa Sắc Đẹp Đón Tết
 • [Hướng Dẫn] Trồng Và Chăm Sóc Lan Đai Châu Rừng
 • Cách Cắt Nước Cho Lan Thân Thòng Ra Hoa

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Xử Lý Giá Thể Và Cây Giống Ghép Lan Thân Thòng
 • Những Thời Điểm Nên Bón Phân Cho Lan
 • Kỹ Thuật Trồng Và Bón Phân Cho Cây Lan
 • Tưới Nước Và Bón Phân Cho Lan Vanda Và Mokara Đúng Cách
 • Phòng Bệnh Cho Lan Vào Mùa Mưa Để Vườn Lan Luôn Khỏe Mạnh
 • Qua các bài chia sẻ, các bài trên Google, các bài về cách cắt nước cho lan của các bạn chơi lan phía nam nhưng quan điểm của mình là chỉ tham khảo mà thôi. Kinh nghiệm nó cần thực tế gắn với thành công.

  Lan nhà mình và trải nghiệm 2 – 3 mùa đều thành công thì đó là một kinh nghiệm thực tế. Chứ có nhiều bài viết về kỹ thuật cắt nước cho lan rất hay, có vẻ lọt tai cơ mà thực tế người viết hoặc chia sẻ đó họ chơi lan nơi khí hậu vùng miền ấm áp, miền nam, Lâm Đồng… Vì vậy sự tham khảo và giữa sách vở cũng như vùng miền với vườn nhà mình là khoảng cách khá xa.

  Theo mình từ “cắt nước” lâu nay hay dùng xuất phát từ sách vở, và mỗi khi mùa nghỉ của thân thòng từ đó được dùng gần như mặc định, và được viết, được chia sẻ, được hướng dẫn như một sự máy móc như đúng rồi làm cho các bạn mới chơi lạc vào mê hồn trận vì thế lan bé lan to lan dài lan ngắn đều đăng hỏi ” Lan của em như này đã phải cắt nước chưa? Trong khi chả hiểu cắt nước là thế nào, lan ở giai đoạn nào, lan có đủ tuổi để cắt nước chưa, gần như hiểu theo cách lan đến mùa nghỉ ( phía Bắc ) là phải cắt nước mới có hoa, nhiều bạn dẫn chứng những bài viết trên mạng để lấy ví dụ, để khẳng định ( cơ mà có biết tác giả sống trong miền Nam hoặc các vùng có khí hậu thuận lợi như Đà Lạt và bài đó cũng chỉ ở phạm vi hẹp theo tiểu vùng mà thôi ) làm sao kinh nghiệm thực tế trong Đà Lạt áp dụng cho xứ bắc có 4 mùa được, hoặc Miền Nam có hai mùa dòng lan xuống lá mùa đông và là mùa nghỉ sao có hoa theo mùa được….

  YẾU TỐ ĐỂ LAN RA HOA HOẶC RA KEIKI

  Rồi yếu tố vùng miền tự nhiên phân bố của lan, sau đó mới đến cách chăm sóc với lan vườn nhà bao gồm lan mầm tơ nảy đúng vụ. Ví dụ phía Bắc là ra xuân, thân mầm phát triển làm sao khi thân mẹ ra hoa thân con đã phải dài bằng nửa thân mẹ rồi. Quá trình tiếp theo lan phải đủ yếu tố như nắng (ít nhất lan được nắng 3h -5h) và gió (phong lan mà) nghĩa là môi trường sống của lan quyết định 70% – 80% để lan có HOA. Phần còn lại mới là cách chăm sóc phụ trợ như phân bón, phân kích hoa và nhân tạo cách cắt nước hay giảm tưới để hạn chế tác động mưa gió, đó chẳng qua là gây sốc tức mà ra hoa (ví như chơi quất cảnh đến thời điểm vào vụ hoa quả tết người ta phải nhổ cây lên gây sốc rụng lá nên cây nảy mầm mới kèm nụ hoa, đạt quả là vậy).

  CÁCH CẮT NƯỚC CHO LAN RA HOA

  Xác định những giò lan đạt chuẩn để đưa vào diện “Dừng chăm sóc, giảm tưới khi thân lan bắt đầu xuống lá ngả màu vàng”. Tùy vào hoàn cảnh, môi trường và thực tế lan nhà mình đang ở giai đoạn nào thì hãy áp dụng việc cắt giảm lượng nước (đối với lúc hanh khô, còn lúc trời có độ ẩm cao hoặc mưa thì nói làm gì, như nhau cả). Không nên nghe hay xem chia sẻ đâu đó cứ đến tháng này dịp này là về cắt nước sẽ lợi bất cập hại bởi lan mỗi nhà mỗi khác cộng môi trường tiểu khí hậu khác nhau nữa nên lan phát triển khác nhau, ko thể đánh đồng áp dụng, vườn mặt đất khác vườn trên nóc nhà lộng gió thì việc tưới bên dưới không áp dụng cho bên trê được chứ đừng nói Miền Nam chia sẻ chăm lan Miền Bắc được.

  Khi nào thì giảm tưới hay gọi theo sách vở là cắt nước, mình thì tùy thuộc vào giai đoạn từng giò lan một, thậm chí là từng thân một, thường thì thân nào vàng lá (Thuận tự nhiên thì thân lan sẽ xuống lá từ gốc và rụng dần xuôi về phía ngọn, nếu lá gốc vẫn xanh mà lá ngọn vàng trước thì cây có vấn đề) Khi lá vàng rụng từ gốc và rụng được nửa thân thì mình dừng toàn bộ phân (nếu dùng) và tưới nước, giai đoạn này chơi lan thân thòng là nhàn nhất, ta có thể quên các em ý đi mà không lo lắng việc chăm tưới hay phân gio gì cả, thuận mùa thường từ tháng 11 âm lịch cho đến ra xuân, nhưng quên mà vẫn nhớ có nghĩa là thỉnh thoảng quan sát thân lan, có thể lấy tay vuốt thân lan để cảm nhận sự căng thân mát mịn hay khô ráp để biết mà xử lý, ví dụ mát tay thân căng thì thôi nhưng thân khô ráp và cảm nhận hoặc nhìn thấy thân nhăn thì chúng ta tưới đẫm vào gốc (Tránh tưới vào thân) , đến khi nào thấy thân căng trở lại thì thôi, lại dừng việc tưới, nếu trời mưa thì tối đa 1 vài ngày thôi, nhìn thấy vỏ áo lan trong veo dính vào thân thì nên tránh mưa cho lan là lành nhất, vì điều kiện mà ko có mái che hay chỗ cất lan thì lấy túi bóng mà chùm lại. (nên nhớ lan rụng lá trơ cành rào rồi chúng ta có thể xếp các giò lại với nhau hoặc treo gọn vào nơi mái che như mái hiên, miễn sao có ánh sáng).

  Thực ra chơi lan, lan chết, lan đẹp hay lan không hoa là chuyện bình thường bởi yếu tố môi trường khí hậu mỗi năm mỗi khác theo biến đổi, chúng ta chỉ cần lưu tâm khắc phục chúng theo khí hậu. Khi lan chết chúng ta cần biết nguyên nhân để rút kinh nghiệm cho lần sau. Hiểu được thì chơi cũng dễ chứ không khó lắm đâu. Còn đối với thân lan lá vẫn xanh, ngọn vẫn vươn (Ví dụ lan hoàng thảo phi điệp xuất xứ nhiều vùng khác nhau nên sự phát triển dừng nghỉ và ra hoa khác nhau, mùa lan phía bắc nó nở từ tháng 3456789 cơ mà, nên các bạn mới chơi đừng sốt ruột, thấy nhà khác rụng xuống lá nhà mình thì chưa cứ sốt sần sật lên và làm theo là tèo đấy, chưa nói đến chuyện lan miền Nam, miền Trung, Lào, Cam chuyển ra bắc sẽ có sự đỏng đảnh nhất định, đừng thấy mùa hoa năm đầu tiên thấy đẹp mà vội mừng bởi thân hoa ấy vẫn là thân được sống ở môi trường cũ tự nhiên, thuần vườn mình phải tính từ thân mầm mới và phát triển tốt, có hoa mới gọi là thuần vườn, thuần môi trường sống nhà mình được, kể cả các thân lan trên rừng phía bắc hay các nhà vườn trên đó cũng thế, mua về thân đẹp hoa đẹp nhưng mùa sau tại vườn mình chưa chắc đã ổn…

  Có nhiều bài viết chia sẻ đọc rất hay, xuôi tai và rất hợp lý, có phản biện khoa học… Nhưng để áp dụng vào lan nhà mình nó khác xa vời vợi, đó là lý do tại sao các nhà nông học của VN mình luôn đi sau khu vực là vậy, cho nên chúng ta cũng chỉ hóng hớt thế thôi. Ngay chuyện nói phong lan là bộ rễ phải thoáng, có gió lùa qua (Thực tế chả phải, lan chơi thủy canh, lan chơi chậu, lan chơi dạng ủ rêu có độ ẩm cao…vẫn phát triển vẫn đạt hoa đó thôi). Từ đó suy ra một thực tế là lan sẽ thích nghi theo hoàn cảnh sống chứ ko như sách vở tả, nhiều bạn còn viết quá sâu về cấu tạo thân lá, diệp lục rồi vi lượng…. xa thực tế bỏ xừ, cứ chơi như kiểu trồng rau cho nó lành, miễn sao có hoa ngắm, chơi để vui chứ cần gì chuyên sâu vô bổ, việc đó dành cho các nhà khoa học.

  CHĂM SÓC LAN TƯỚI NƯỚC THEO TỪNG GIAI ĐOẠN

  Tóm lại lan thân thòng phía Bắc vào giai đoạn này đa số bước vào giai đoạn dừng phát triển, các bạn xem lan nhà mình đang ở giai đoạn nào.

  – Lan có độ dài tốt (tối thiểu có vài mắt hoa lộ rõ, còn dài hay ngắn ko quan trọng, có thể lan dài chỉ cần đạt 60-80cm thôi có khi hoa còn sai hơn cụ dài 1m – 2m ấy chứ, dài chưa chắc đã sai hoa) những loại này ta sàng lọc để đưa vào diện chăm sóc lan mùa nghỉ.

  – Lá còn xanh nét, ngọn vẫn còn lá nõn thì vẫn chăm bình thường, hanh khô thì vẫn phải tưới, mưa thì tất nhiên là thôi rồi.

  – Lan thắt ngọn, đầu ngọn thắt hình ống và chỉ còn 2 lá hai bên thì đây là giai đoạn lan dừng phát triển, lá vẫn xanh ta vẫn chăm bình thường vì lúc này lan cần quan tâm nhất vì chúng tích trữ năng lượng, phình thân nên đừng để lan mất độ ẩm, có thể vẫn phun phân kích hoa có độ P và K cao như 701 hoặc 6.30.30, cây mà rớt thân nhỏ thì chơi 10.60.10.

  – Khi lá gốc xuống màu lúc này bắt đầu giảm tưới (khi trời hanh khô) ví dụ mọi lần tưới sáng tối thì giai đoạn này tưới sáng hoặc tưới chiều và chỉ 1 lần tưới, áp dụng đến khi rụng 1 nửa lá rồi thì bắt đầu bỏ tưới (thường giai đoạn này phía bắc hay mưa rét nên việc tưới hay ko đôi khi ko cần đến mà chỉ cần tránh nước mưa cho lan mà thôi.

  – Giò nào thắt ngọn rồi mà lá vẫn xanh nghĩa là em nó phát triển chậm, lỗi mùa thì cần chăm sóc cụ thể theo hướng vừa đấm vừa xoa, ý là khô thì tưới đẫm xong lại bỏ kiểu gây sốc thân nhăn lá sẽ xuống, xong lại tưới lá sẽ hồi thì loại này nhiều khả năng vừa lá vừa hoa, ít nhất là còn nguyên các lá gần đầu ngọn (Nhớ là loại này còn nguyên lá thì ko bỏ tưới, mà hạn chế tưới, vài ngày tưới gốc 1 lần).

  – Đối với lan hạc vỹ, long tu thì việc giảm tưới mùa nghỉ nó không kỹ tính như phi điệp và các dòng điệp lai như trầm lai, hawaii… Hạc vỹ nếu áp dụng cắt nước để thân rụng sạch lá khi ra hoa nhìn nó đẹp, chứ nếu ko cần thì có thể để nó tự nhiên ngoài trời mưa gió thoải mái, đến mùa là hoa mà thôi, nó thuộc dòng dễ hoa, nhưng áp dụng mùa nghỉ, giảm tưới thì rụng lá và hoa sẽ sai hơn thôi, ví dụ khác nữa là lan hoàng thảo nghệ tâm chẳng hạn, em ý cũng thân thòng nhưng lại không có mùa nghỉ và rụng lá như những dòng lan thân thòng khác, vì vậy tùy theo hoàn cảnh, chơi lan, giống lan, môi trường sống, vùng miền, cách chăm sóc mỗi nơi mỗi nhà mỗi vùng mỗi khác, nó không có công thức cụ thể nào, mỗi người chơi sau khi tham khảo kinh nghiệm lấy vườn nhà mình làm kinh nghiệm chơi cho chính mình, chưa nói đến công nghệ chăm sóc lan, nhân giống, kích ki, kích hoa và những hệ lụy của những giống lan được sinh ra môi trường công nghệ như vậy sẽ có những ảnh hưởng nhất định và sự chăm sóc sẽ khác nhiều so với những dòng lan sinh trưởng và phát triển tự nhiên.

  Còn lại những thân lan phát triển muộn, các mắt hoa ko rõ, nhìn trơ đốt và các thân lan mầm, ki nhỏ…thì các bạn chăm sóc phân gio bình thường như kiểu chưa bao giờ có cuộc chia ly.

  Đó là 1 vài chia sẻ và mang tính cá nhân, các bạn mới chơi có thể tham khảo, chơi lan thực tế khi 1 vài năm mình va vấp và chịu khó học hỏi ace đi trước sẽ có cảm nhận chung là dễ rất dễ nếu hiểu, khó rất khó nếu còn lơ mơ. Chơi lan ko chết ko hoa mới là lạ, năm nay đạt hoa năm tới ko hoa cũng là chuyện bình thường, lan nhà mình cũng vậy, cũng bệnh thối, cũng èo ọt cũng chết như ngả dạ mà, nó còn do bão gió, nắng cao điểm, mùa mưa nữa… Nhưng các em nào quý với kinh nghiệm sẵn có thì vẫn ngon vì các em nó được chăm chu đáo hơn. Điều quan trọng là SỰ CHIA SẺ, THẤT BẠI HAY THÀNH CÔNG ĐỀU LÀ SỰ CHIA SẺ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Bón Phân Cho Hoa Lan Từng Giai Đoạn
 • Phân Bón Siêu Lân Đỏ Cho Lan Gói 20Ml
 • Chia Sẻ Về Chất Trồng Cây Sứ Và Cách Bón Phân Cho Cây Sứ
 • Phân Bón Và Nước Tưới Cho Sứ Thái Lan
 • Combo Phân Bón Cho Hoa Sứ
 • Những Lưu Ý – Cách Trồng Cho Lan Hoàng Thảo Ra Hoa Đều

  --- Bài mới hơn ---

 • 1 Bảng(1 Chậu) Hoa Lan Hoàng Thảo Trinh Bạch Hàng Rừng Thuần Chậu Siêu To, Hoa Siêu Đẹp Tốt Giá Rẻ
 • Kết Quả Trồng Lan Cấy Mô Hoàng Thảo Kèn
 • Dendrobium Gratiosissimum Thực Vật Rừng
 • Kỹ Thuật Nhân Giống Một Số Loài Lan Hoàng Thảo Từ Thân Mẹ
 • Để Hoàng Thảo Ra Nhiều Hoa
 •  

  Những lưu ý khi trồng lan hoàng thảo

  Nhiệt độ

  Giống lan hoàng thảo sẽ được phát triển tốt khi nhiệt độ vào mùa hè của chúng ở mức 26 – 32 độ C vào ban ngày và ban đêm là 18 – 21 độ C. Do là một giống lan ưa lạnh nên trong mùa đông cây cần dưới 10 độ C vào ban đêm thì mới có thể ra hoa được.

  Ánh sáng

  Giống lan hoàng thảo này cần rất nhiều ánh sáng, cây không thể trổ hoa nếu ánh sáng cung cấp cho lan không được đảm bảo. Vào thời điểm đông sang lại càng phải cung cấp nhiều ánh sáng cho cây vào ban ngày để chúng được sưởi ấm tốt hơn.Độ ẩm thích hợp cho lan ở khoảng 80% trong mùa hè, còn mùa đông sẽ là 60%, chúng ta cần phải đảm bảo được yếu tố này nếu không cây sẽ khó có thể phát triển tốt được. Nếu bạn muốn tăng cường độ ẩm cho cây thì cần phải tưới nhiều nước xuống khu vực trồng lan.

  Cung cấp đủ ánh sáng cho lan hoàng thảo ra hoa đều

  Tưới nước cho lan

  Lượng nước tưới bao nhiêu quyết định rất nhiều đến sự phát triển của lan hoàng thảo, nếu cây thiếu nước sẽ trở nên khô khằn, thiếu sống sức. Còn nếu tưới quá nhiều nước sẽ khiến bộ rễ của lan bị ngập úng và cây sẽ chết. Trong mùa mưa chúng ta chỉ nên tưới mỗi tuần 1 lần, không tưới ở ngọn cây sẽ khiến ngọn bị thối. Còn với mùa hè, nắng nóng cộng với đây là thời điểm lan phát triển mạnh nên chúng ta cần tưới nước nhiều và tưới ướt đẫm cây. Vào mùa đông sẽ ngưng hẳn việc tưới nước.

  Cách bón phân

  Cách trồng cho Lan hoàng thảo ra đều hoa khi đã mang về nhà trồng thì phải bổ sung dinh dưỡng bằng cách bón phân cho lan. Có thể hòa ½ thìa phân với 4 lít nước để bón hàng tuần cho cây. Lưu ý chỉ bón phân khi cây non mọc mạnh, khi thấy cây bị khô thì không nên bón phân.

  Điều kiện không khí

  Cũng như giống lan khác hoàng thảo cần được trồng ở nơi có thoáng gió, đảm bảo đủ không khí thì cây mới phát triển mạnh và tránh được những bệnh trên lan.

  Hoàng Thảo là một loài phong lan, vì vậy cần phải để ỏ nơi thoáng gió cây mới mọc mạnh và không bị bệnh.

  Lan hoàng thảo cũng cần đủ điều kiện không khí để cho ra hoa đều

  Cách trồng lan hoàng thảo cho ra hoa đều

  Mỗi loại hoa lan hoàng thảo khi ra hoa đều sẽ có đặc điểm, môi trường sống khác nhau cho nên bạn cần phải tìm hiểu về loại hoa này cẩn thận thì mới có thể chăm sóc và nuôi dưỡng hoa được lâu bền. thường thì đối với những kì ngủ đông của hoa lan bạn không nên bón phân, giảm lượng nước tưới xuống hoặc cũng có thể phun sương để giúp cây không bị teo lại.

  Cách trồng lan hoàng thảo cho ra hoa đều

  Với hoa lan thuộc nhóm Nobile thì không nên bón phân châm tan khi cây đang trong quá trình phát triển hoặc sắp có hoa. Khi cây đã bắt đầu xuất hiện nu hoa thì những chồi non sẽ bắt đầu xuất hiện, đến lúc này bạn đã có thể tưới nước và bón phân cho cây bình thường tuy nhiên không nên để những chồi non bị thấm nước vào cuối buổi chiều.

  Đối với những loại hoa lan hoàng thảo thuộc nhóm Anossmum thì cũng được chăm sóc cho lan hoàng thảo ra hoa đều giống như là cây lan thuộc nhóm Nibile. Tuy nhiên vào mùa thu, cây cần được chăm bón ở nhiệt độ cao hơn, vào những ngày đầu thu thì những cây con bắt đầu phát triển và cần được giảm lượng nước tưới, không nên bón phân cho cây vào lúc này. Hoa của những loại cây này thường nở vào những ngày cuối của màu xuân.

  Cách trồng lan hoàng thảo ra hoa đều

  Với những loại lan thuộc nhóm Farmeri thì không có giai đoạn ngủ đông, tuy nhiên bạn nên giảm bớt lượng nước tưới cho cây vào mùa đông và mùa thu. Còn đối với những loại lan hoàng thảo thuộc nhóm Formosum, nếu muốn cây đạt hoa tốt nhất thì phải chăm sóc hoa ra đều ở nhiệt độ thấp khoảng 13 – 15 độ C. Hoa thuộc loại này khá mỏng manh tuy nhiên lại rất bền và không nên tưới nước vào những chồi non.

  Với hoa lan hoàng thảo thuộc nhóm trúc lan thì không nên để cây ở nhiệt độ thấp hơn 16 độ C, hoa có kích thước lớn hơn hoa lan khác, lâu tàn và có rất nhiều màu. Còn với những loại hoa loan thuộc nhóm mini hay dendro màu xuân thì được trồng ở nhiệt độ ấm quanh năm, không tưới nước quá nhiều lúc cây đang trong quá trình nở hoa và ra chồi mới.

  Ngoài ra hoalan360 còn chuyên về lan hồ điệp với những mẫu mã đa dạng sang trọng như lan hồ điệp trắng, lan hồ điệp tím, lan hồ điệp vàng, lan hồ điệp kết hợp, lan hồ điệp tết,,…

  Hiên nay có rất nhiều người ưa thích việc trồng hoa lan hoàng thảo để tô điểm thêm cho ngôi nhà của mình thêm sắc màu. Bài viết những lưu ý – cách trồng cho lan hoàng thảo ra hoa đều hi vọng đã giúp mọi người trong việc nhận dạng và chăm sóc hoa lan hoàng thảo ra hoa đều một cách chi tiết và cụ thể nhất.

  Một số cách nhân giống lan hồ điệp đơn giản 

  Khám phá vẻ đẹp của các loài hoa lan vũ nữ 

  Cách trồng lan hồ điệp bằng than củi đơn giản tại nhà

  Cách trồng và chăm sóc lan hồ điệp tươi lâu

  Hướng dẫn trồng lan hồ điệp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lan Hoàng Thảo Là Thảo Dược Gì? Công Dụng
 • Thạch Hộc, Tác Dụng Chữa Bệnh Của Thạch Hộc
 • Bán Kim Điệp Vàng, Hoàng Thảo Điện Biên Đông, Long Tu Đá, Chuỗi Ngọc, Ngọc Thạch 3 Màu, Kim Điệp Thơm, Cáo Đỏ Hoa Tím, Ht Lông Trắng
 • 15 Loài Lan Ưa Bóng Râm
 • Hoa Phong Lan Hoàng Thảo Hồng Câu Tốt Giá Rẻ
 • Cách Trồng Hoa Hồng Leo Tường Cho Ra Hoa To Đẹp

  --- Bài mới hơn ---

 • Hoa Hồng Leo 4 Mùa Mang Bức Tranh Thiên Nhiên Vào Ngôi Nhà Của Bạn
 • Hoa Hồng Leo Queen Of Sweden
 • Hé Lộ 3 Loại Hoa Hồng Leo Màu Trắng Trong Dịp Lễ Giáng Sinh
 • Cây Hoa Hồng Leo Evelyn English Rose Đặc Điểm & Chăm Sóc
 • Bst Những Giống Hoa Hồng Ngoại Màu Đỏ Tuyệt Đẹp
 • Hoa hồng leo là loại cây ưa sáng, chịu lạnh, ưa thông thoáng, mát mẻ, nhiệt độ thích hợp để sinh trưởng là từ 15 -25 độ C. Hoa hồng leo có nhiều màu sắc khác nhau như đỏ thắm, hồng phớt, hồng tím, trắng, vàng. Hoa hồng leo tương đối dễ trồng và dễ chăm sóc, thường được trồng tại hàng rào, cổng nhà, cửa sổ và khu vườn. Tuy nhiên để cho ra hoa to đẹp hoa, người trồng hoa cũng cần phải biết cách chăm sóc đúng kỹ thuật.

  Hoa hồng leo là loại cây thường được trồng nhiều tại các hàng rào, cửa sổ, vườn hoa, tường nhà vì có khả năng cho hoa nhiều, quanh năm, hoa to nhiều cánh và có mùi thơm. Về cơ bản thì hoa hồng leo là loại hoa tương đối dễ trồng và dễ chăm sóc. Cách trông hoa hồng leo tường như sau: nên chọn vị trí trồng hoa có ánh sáng tốt. Trước khi trồng nên cắt tỉa bớt cành, lá nếu chúng quá dài để phòng trường hợp cây mất nước nhiều khi đang còn yếu. Khi trồng cần phải đảm bảo vùng đất trồng hoa có độ tươi xốp, độ thoát nước tốt, không để nước ứ đọng làm hư rễ, ưu tiên sử dụng phân hữu cơ đã ủ hoai để làm đất trước khi trồng cho cây. Cách trồng hoa hồng leo tường rất đơn giản nên ai cũng có thể thực hiện được, nhưng quan trọng nhất vẫn là quá trình chăm sóc để cây có thể phát triển tốt, cho hoa nhiều đều, đẹp.

  Hoa hồng leo là loại cây đường trồng nhiều tại các hàng rào, cửa sổ, vườn hoa, tường nhà vì có khả năng cho hoa nhiều, quanh năm

  Tưới nước cho cây nên tưới vào buổi sáng, tưới lượng nước vừa đủ, không tưới quá nhiều làm cây bị ngập úng bộ rễ, chỉ tưới quanh gốc, không tưới lên lá và hoa vì có thể tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển. Bón phân cho cây cần chú ý, vào mùa xuân nên bón phân hữu cơ cho cây (phân chứa nito, phốt pho, kali) để giúp cây tạo bông. Vào mùa hè không nên bón phân chưa ni tơ. Vào mùa thu nên bón phân có nhiều kali để tạo thân gỗ.

  Để cho hoa to, đều, đẹp nên cắt tỉ bớt những mầm phụ, cành nhỏ, khi cắt nên cắt bỏ 1 đoạn khoàng 2-3 đốt lá. Lúc cắt tỉa phải đếm từ chỗ bánh tẻ lên (chỗ đầu cành) chừa lại 3 lá. Nên tỉa bớt những cành xấu để cây tập trung dinh dưỡng nuôi hoa có nhiều nhánh khỏe. Để hoa leo tường theo ý muốn trong quá trình chăm sóc và sinh trưởng của cây nên tạo dáng, cắt tỉa theo ý muốn để dàn hoa hồng leo trông đẹp mắt hơn.

  Khi chọn giống nên chọn giống có khả năng sinh trưởng tốt, cho hoa đều quanh năm, không bị lai, chất lượng cây giống sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hoa về sau. Khi trồng hoa hồng leo tường phải chọn vị trí có đất sâu, xốp, có nhiều ánh nắng mặt trời, không trồng cây dưới tán cây có bóng râm làm cho cây không nhận được ánh sáng ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng của cây hoa. Tốt nhất nên trồng vào đầu mua xuân, hè, hoặc thu để cây hình thành bộ rễ khỏe mạnh trước thu mùa đông đến.

  Khi chọn giống nên chọn giống có khả năng sinh trưởng tốt, cho hoa đều quanh năm, không bị lai

  Trồng hoa hồng leo tường mang đến một không gian đẹp, thơ mộng cho ngôi nhà, tạo khoảng không xanh với hoa tươi và thơm ngát. Để cây phát triển tốt nên chọn giống cây chất lượng được cung cấp tại những địa chỉ uy tín. Để được tư vấn cách trồng hoa hồng leo tường miễn phí khách hàng hãy liên hệ trực tiếp với hotline cửa hàng cây gống Cô Long. Đây cũng là địa chỉ chuyên cung cấp giống hồng leo nhập khẩu trực tiếp từ Thái Lan. Giống hồng leo Thái Lan được cung cấp tại cửa hàng cây giống Cô Long có chất lượng đảm bảo, cây sẽ cho ra hoa sau 2 -3 tháng trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật. Chất lượng hoa to, đẹp, mùi thơm, nhiều màu sắc để khách hàng có thể tùy ý lựa chọn. Giống hoa hồng leo Thái Lan tại cửa hàng cây giống Cô Long rất phù hợp để trồng leo tường cho khuôn viên đẹp hơn, xanh hơn.

  Giống hoa hồng leo Thái Lan tại cửa hàng cây giống Cô Long rất phù hợp để trồng leo tường cho khuôn viên đẹp hơn, xanh hơn

  Hoa hồng leo cao cấp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Hoa Hồng Leo Tường Vy
 • Mãn Nhãn Trước 5 Sắc Hoa Hồng Leo Màu Vàng
 • Mách Bạn 5 Giống Hoa Hồng Leo Màu Vàng Tuyệt Đẹp
 • Hoa Hồng Leo Ngoại Bông To, Thơm Đậm.
 • Mách Bạn 3 Hoa Hồng Leo Chùm Dễ Trồng
 • Cách Trồng Hoa Lan Cattleya Ra Hoa

  --- Bài mới hơn ---

 • Lan Giả Hạc Trắng Di Linh
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Đuôi Cáo Aerides Multiflora
 • Tham Khảo Những Cách Chăm Sóc Da Mặt Để Có Làn Da Khỏe Đẹp
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Huệ Tại Nhà Với Đất Sạch Namix
 • Thối Rễ Ở Lan Hồ Điệp Và Cách Cứu Cây Khỏi Chết
 • Đặc tính của hoa lan Cattleya là chỉ tạo mầm hoa khi cây con mới nhú chồi khoảng 2 – 3 cm. Lúc này cần cung cấp phân 6-30-30 cho hoa tạo lưỡi mèo . Tuy nhiên bụi hoa lan Cattleya này phải ở trong trạng thái sung sức mới mong lưỡi mèo tạo thành hoa được.

  Các giả hành lớn không có hoa nữa chỉ có tác dụng giữ nước và ra cây con.

  Mẹo nhỏ trước khi tách chiết cây :

  Trước khi tách chiết nên bón 30-10-10 hay phân có hàm lượng đạm cao để giúp cây mau hồi phục sau khi tách chiết.

  Người ta cắt chậu hoa lan Catlayea ra làm 4 mảnh, chọn mảnh có chồi non quay ra ngoài kích cho ra hoa. Ghép 4 mảnh này qua chậu khác. Vậy là có chậu hoa nở nhiều hoa.

  Khi kích hoa thông thường người trồng hoa hay có cảm giác nôn nóng không biết lưỡi mèo của mình có ra hoa không ? Người ta thường dùng tay bóp nhẹ vào lưỡi mèo để kiểm tra. Không nên làm như vậy vì sẽ làm tổn thương mầm hoa.

  Muốn kiểm tra có thể đưa nhánh hoa lên anh sáng để xem mầm hoa hay dùng đèn pin chiếu ngược lại mắt mèo để xem có mầm hoa hay không ?

  Để việc tách chiết an toàn. Có thể dùng lưỡi cưa đã sát trùng cưa các căn hành ngay trong chậu và để yên cho chúng đâm chồi mới tách chiết. Cách làm này đơn giản và ít làm hỏng cây.

  Giá thể trồng :

  Có nhiều giá thể được sử dụng cho hoa lan Cattleya nhưng đáp ứng yêu cầu rẻ, dễ tìm có lẻ là than gỗ.

  Khi mua than về nên đập nhỏ bằng ngón tay cái, cần ngâm trong nước khoảng 1 tuần trước khi đem trồng. Cần chú ý chọn loại than xốp, không chọn than chắc quá như than đước vì khả năng giữ ẩm kém. Điều đặc biệt của than là không bị mục như gỗ và ít bị nấm và mầm bệnh.

  Tưới nước cho lan

  Nhiều người lầm tưởng cứ tưới nhiều, bón phân đạm nhiều là tốt nhưng tưới nhiều cây dễ úng, chết ngạt, thối rễ. Không nên để rễ cây ẩm ướt liên tục. Cần có thời gian khô nhẹ giữa hai lần tưới, lúc này không khí được trao đổi trong chất trồng và oxy được giàu thêm trong đó, rễ phát triển tốt, cây phát triển thuận lợi.

  Nguyên tắc tưới lan là giữa 2 lần tưới gốc cây phải khô, giò lan ẩm thì không tưới.

  Lan là loài phát triển chậm nên phải dùng loại phân tưới tan chậm trong 180 ngày và là phân hữu cơ tổng hợp.

  Mẹo để biết đã tưới đủ nước hay chưa ?

  Lúc 14 g đến 15 g dùng tay sờ vào đáy chậu. Nếu thấy khô ráo thì lượng nước hôm đó tưới không đủ, ngày hôm sau phải tưới tăng lên. Ngược lại đến 16 g đến 17 g mà đáy chậu chưa khô ráo thì hôm đó đã tưới dư nước. Hôm sau phải bớt nước. Tốt nhất là lúc 16 g đến 17 g đáy chậu vừa khô ráo là đã tưới đủ nước.

  Khi thấy giả hành bị nhăn nheo thì cần kiểm tra bộ rể và giá thể. Có thể bộ rể bị hư không cung cấp đủ nước cho cây. Nếu có rể non mà lá và giả hành nhăn nheo. Có nghĩa độ ẩm trong chậu quá khô. Nên phủ một lớp dớn mềm lên bề mặt. Khi trồng trên ban công nhà. Do gió thổi qua liên tục nên bề mặt giá thể rất mau khô. Quan sát thấy cọng dớn khô là ta có thể tưới cho cây được.

  Giọt nước tưới phải tiếp xúc nhẹ nhàng lên cây lan để tránh gây chấn thương cho cây lan. Nếu tưới bằng vòi sen thì phải quay vòi sen lên trên để nước tạo thành cầu vồng khi tiếp xúc với cây lan.

  Một số chú ý về ống nước khi tưới cho lan

  Ống nước không nên chọn màu trong vỉ khi ánh sáng mặt trời chiếu vào sẽ tạo rong rêu, ống nước cần chôn xuống đất vì khi nắng chiếu vào lúc trưa sẽ làm nóng nước trong ống. Khi tưới cho cây lan sẽ ảnh hưởng.

  Độ pH của nước tưới cho lan rất quan trọng. Độ pH của nước thay đổi theo mùa và một điều rất quan trọng mà nhiều người thường hay quên là độ pH của dung dịch phân trước và sau khi pha với nước. Cây lan hấp thu dinh dưỡng tốt nhất ở dạng hơi axit một chút từ 5 – 6.5. Có một số chất hữu cơ sau khi pha với nước thì pH của nước tăng lên. Trong trường hợp này cần dùng axit hay Ba-zơ để làm giảm độ pH thích hợp.

  Bón phân cho hoa lan

  Cường độ quang hợp gia tăng theo nhiệt độ. Khi nhiệt độ tăng cao làm gia tăng sự phát triển dinh dưỡng của cây lan. Vì vậy vào mùa nắng nên tăng lượng phân bón cho cây lan để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tăng cao.

  Mới đầu phải dùng loại phân kích thích mọc rễ, tăng trưởng, sau 3 tháng kích thích phát triển thân, lá, gần mùa hoa thì kích thích hoa và rễ phát triển.

  Một số dấu hiệu khi cây thiếu dinh dưỡng

  Thiếu đạm, cây còi cọc, ít ra lá, ra chồi mới, lá dần chuyển vàng theo qui luật lá già trước, lá non sau, rễ mọc ra nhiều nhưng cằn cỗi, cây khó ra hoa.

  Thừa đạm, thân lá xanh mướt nhưng mềm yếu, dễ đổ ngã và sâu bệnh, đầu rễ chuyển xám đen, cây khó ra hoa.

  Thiếu lân, cây còi cọc, lá nhỏ, ngắn, chuyển xanh đậm, rễ không trắng sáng mà chuyển màu xám đen, không ra hoa.

  Thừa lân cây thấp, lá dày, ra hoa sớm nhưng hoa ngắn, nhỏ và xấu, cây mất sức rất nhanh sau ra hoa và khó phục hồi. Thừa lân thường dẫn đến thiếu Kẽm, Sắt và Mangan.

  Thiếu kali, cây kém phát triển, lá già vàng dần từ hai mép lá và chóp lá sau lan dần vào trong, lá đôi khi bị xoắn lại, cây mềm yếu dễ bị sâu bệnh tấn công, cây chậm ra hoa, hoa nhỏ, màu không sắc tươi và dễ bị dập nát.

  Thừa kali, thân lá không mỡ màng, lá nhỏ. Thừa kali dễ dẫn đến thiếu magiê và can xi.

  Thiếu lưu huỳnh, lá non chuyển vàng nhạt, cây còi cọc, kém phát triển, sinh trưởng của chồi bị hạn chế, số hoa giảm.

  Thiếu magiê, thân lá èo uột, xuất hiện dải màu vàng ở phần thịt của các lá già trong khi hai bên gân chính vẫn còn xanh do diệp lục tố hình thành không đầy đủ, cây dễ bị sâu bệnh và khó nở hoa.

  Thiếu canxi, cây kém phát triển, rễ nhỏ và ngắn, thân mềm, lá nhỏ, cây yếu dễ bị đổ ngã và sâu bệnh tấn công.

  Thiếu kẽm, xuất hiện các đốm nhỏ rải rác hay các vệt sọc màu vàng nhạt chủ yếu trên các lá đã trưởng thành, các lá non trở nên ngắn, hẹp và mọc sít nhau, các đốt mắt ngọn ngắn lại, cây thấp, rất khó ra hoa.

  Thiếu đồng, xuất hiện các đốm màu vàng và quăn phiến lá, đầu lá chuyển trắng, số hoa hình thành ít bị hạn chế, cây yếu dễ bị nấm tấn công.

  Thiếu sắt, các lá non chuyển úa vàng sau trở nên trắng nhợt, cây còi cọc, ít hoa và dễ bị sâu bệnh tấn công.

  Thiếu mangan, úa vàng giữa các gân của lá non, đặc trưng bởi sự xuất hiện các đốm vàng và hoại tử, các đốm này xuất hiện từ cuống lá non sau lan ra cả lá, cây còi cọc, chậm phát triển.

  Thiếu bo, lá dày, đôi khi bị cong lên và dòn, cây còi cọc, dễ bị chết khô đỉnh sinh trưởng, rễ còi cọc số nụ ít, hoa dễ bị bị rụng, không thơm và nhanh tàn.

  Thiếu molypden, xuất hiện đốm vàng ở giữa các gân của những lá dưới, nếu thiếu nặng, các đốm này lan rộng và khô, mép lá cũng khô dần, cây kém phát triển.

  Thiếu clo, xuất hiện các vệt úa vàng trên các lá trưởng thành sau chuyển màu đồng thau, cây còi cọc, kém phát triển.

  Kích hoa lan Cattleya ra hoa

  Đối với hoa lan Cattleya 2 lá thì một năm có thể ra hoa 2 lần còn loại 1 lá nếu trồng tốt thì một năm ra hoa một lần.

  Có nhiều cách kích hoa nhưng đối với người mới trồng nên dùng phương pháp Phơi nắng-Cắt nước-Dùng phân có hàm lượng P cao phun.

  Câu hỏi đặt ra là phơi nắng bao lâu ? Nếu phơi lâu quá cây có bị chết không ? MÌnh đã thí nghiệm trên chậu hoa lan Cattleya của mình là phơi nắng 3 tuần cho đến khi nhú chồi non khoảng 1 cm. Sau đó tưới nước lại khoảng 50 % và dùng phân 6-30-30 kích thích. Nếu quan sát kỹ thì chồi mới này được bao phủ lớp lá màu tím rất đặm so với các chồi phát triển tự nhiên.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Rừng Nở Bung Đón Tết
 • Lan Dendrobium: Kinh Nghiệm Và Kỹ Thuật Trồng Đúng Cách
 • # 1【Hướng Dẩn】Cách Chăm Sóc Lan Giả Hạc Đẹp
 • Gợi Ý Cách Trồng Lan Ngọc Điểm Cấy Mô Từ Chai
 • Chăm Sóc Lan Vũ Nữ Rừng
 • Kỹ Thuật Trồng Cho Lan Cattleya Ra Hoa

  --- Bài mới hơn ---

 • Tại Sao Lan Không Ra Hoa
 • Cây Chuỗi Ngọc Trồng Viền
 • Cây Chuỗi Ngọc (Lan Hạt Dưa)
 • Mê Mệt Với Vẻ Đẹp Lan Chuỗi Ngọc
 • Những Kinh Nghiệm Cho Người Mới Trồng Lan
 • KỸ THUẬT TRỒNG LAN

  Kích thích Cattleya ra hoa như thế nào?

  Khi phân loại các giống hoa lan dựa trên tiêu chí tầm quan trọng kinh tế và vẻ đẹp thì Cattleya hiển nhiên sẽ xuất hiện ở vị trí đầu bảng. Đó chính là lý do khiến cho Cattleya được nhiều người yêu thích và nuôi trồng mặc cho những khó khăn, phức tạp có thể gặp phải.

  Ở các cây Cattleya khỏe mạnh, rễ tốt, khi chồi non mới lú khoảng 1 – 2 cm có thể dùng phân kích hoa 6-30-30 hay các loại phân kích hoa khác, hàng tuần tưới 15-30-15, sau đó trở lại như ban đầu. Lần tưới kích hoa đầu tiên này giúp cây tượng chồi hoa trong lúc tăng trưởng.

  – Khi cây đạt tới mức hoàn chỉnh, có lưỡi mèo, kích bông 2 lần liên tiếp trong 2 tuần (mỗi tuần tưới một lần ). Lúc này cây đòi hỏi nhiều nắng nhưng tưới nước không đậm quá.

  – Khi thấy có hoa để cây nơi đủ nắng gió,đủ độ ẩm, thoáng để cây hoa phát triển tốt.

  – Khi chồi hoa lên cỡ bằng đầu đũa dùng 2-3 hạt urê pha trong 1 lít nước tưới cho cây, 2 tuần sau lấy một ít Progibb pha 1-2 lít nước tưới giúp hoa phát triển tốt. Khi tưới urê và Progibb, các sắc tố mạnh của cây sẽ lướt ra trước giúp tăng màu hoa sau này. Lưu ý khi tưới Progibb cần phải tưới thật nhiều nước ở lần tưới sau.

  – Khi chồi được nữa lưỡi mèo sử dụng phân 19-31-17 (liều lượng 1 muỗng cafe/4 lít nước) tưới lên cây 2 ngày/lần. Phân này giúp nhành hoa mập chắc, màu sắc chủ lực sẽ nổi lên.

  – Các cây như Chialin x Taiwan City , khi tưới urê -Progibb màu tím đỏ của cây Chialin ra trước, sau đó màu đỏ chủ đạo của của Taiwan City sẽ lên màu hoặc các cây cam, vàng cam nhờ kỹ thuật tưới như trên sẽ lên được các màu cam, vàng cam rực rỡ và sáng.

  – Riêng các cây màu trắng tuyền, xanh chỉ cần sử dụng urê và Progibb là đủ để cây lên màu đậm đà.

  – Có thể tưới một ít tảo biển (liều lượng thấp khoảng 1/2cc/4 lít nước ) cùng với 19-31-17. Nếu di chuyển xa có thể có thể dùng thêm rất ít B1- Liquinox Star hay một giọt Super thrive.

  – Khi cây sắp nở từ 2 bông trở lên, nên dùng dây nhôm để giữ cành hoa và phân chi cho nhánh hoa nở đẹp. Ở cuống gần hoa, sử dụng ống nylon cắt khoảng 1,5 cm chiều dài, mổ ngang, kẹp vào cuống hoa

  – Khi hoa nở được 2 ngày đem hoa vào chỗ mát để hoa tươi tốt, tránh tưới nước lên hoa ,tránh gió. Dùng phân 19-31-17 pha liều lượng khoảng ½ muỗng cafe/4 lít nước, đem ngâm chậu lan giúp hoa nở đẹp, lên màu nhất là các màu đỏ, cam, vàng, tím, hường. Ngâm khoảng 1-1,5 giờ 30 mỗi lần, mỗi ngày khoảng 3-5 lần, trong khoảng 1-2 ngày.

  – Sau khi hoa nở được 10 -14 ngày. Đừng nên để hoa nở lâu sẽ làm mất sức cây, khoảng 7 ngày là tốt nhất

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đa Hiệu Số 105 Trang 1
 • Tại Sao Châu Phi Lại Nghèo?
 • Kỹ Thuật Điều Khiển Lan Cattleya Ra Hoa
 • Cây Hoa Dâm Bụt Châu Phi
 • Thái Bình: Ông Chủ Vườn Lan Đột Biến Treo Đầy Quanh Nhà, Nhiều Chậu Tiền Tỷ Nhìn Phát Thèm
 • Cách Xử Lý Cho Lan Ra Hoa Và Những Điều Cần Biết Khi Trồng Lan

  --- Bài mới hơn ---

 • Lan Cattleya Cần Ánh Sáng Như Thế Nào?
 • Cách Xử Lý Than Trước Khi Trồng Lan Cattleya
 • Cattleya Kẹo Giáng Sinh,bán Cattleya Kẹo Giáng Sinh Tại Hà Nội
 • Cách Kích Lan Cattleya Ra Hoa Như Ý
 • Hướng Dẫn Kích Lan Cattleya Ra Hoa
 • Chọn giống hoa lan phù hợp với điều kiện thời tiết, nhiệt độ nơi trồng

  Các tỉnh phía nam và khu vực TP. HCM với điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, chúng ta nên chọn các loài hoa lan có nguồn gốc vùng nhiệt đới hoặc các giống hoa lan đã trải quá trình lai tạo thích nghi với vùng nhiệt đới như hoa lan Dendro lai, hoa lan Cattleya, lan vũ nữ, lan hồ điệp, Vanda, Mokara, Arada …

  Một số giống hoa lan rất đẹp nhưng chỉ có thể trồng và nở hoa ở khí hậu ôn đới mới cho hoa như hoa lan Miltonia, lan Cymbidium, một số loài lan rừng và phần lớn các loại lan này trồng ở các tỉnh niềm nam cây vẫn sinh trưởng nhưng không thể cho cây nở hoa được. Hay lan hồ điệp thích nghi tốt nhất ở nhiệt đô ở Đà Lạt, Lâm Đồng. Trồng lan hồ điệp ở niềm nam cây vẫn có thể cho hoa nhưng hoa nhỏ và kém hơn so với hoa được trồng ở Đà Lạt.

  Phải đủ thời gian cho hoa lan sinh trưởng

  Hoa lan Endro, lan vũ nữ, lan hồ điệp phải đạt từ 18 – 24 tháng tuổi trở lên mới có thể cho ra lứa hoa đầu tiên được. Lan Cattleya phải có độ tuổi từ 3.5 đến 5 năm, lan Vanda từ 4 đến 7 năm, lan Mokara từ 2.5 đến 3 năm. Cây lan chưa đủ tuổi sẽ không thể ra hoa được

  Cây lan phải đạt được độ chín của sức sống

  Cây lan phải sinh trưởng bình thường, không bị sâu bệnh gây hại. Biểu hiện là lá cây to khỏe. Người nuôi lan phải siêng chăm sóc, tưới nước, bón phân và phòng trừ sâu bệnh. Một khi hoa lan đã đủ tuổi nhưng bị sâu bệnh tấn công, yếu ớt, lá rụng nhiều, rễ yếu thì khó có thể nở hoa được.

  Yếu tố không thể thiếu trong việc trồng hoa lan là trong giai đoạn sinh trưởng là cây hoa lan phải hấp thụ đủ độ nắng thì mới giúp ra hoa tốt được. Nhất là các giống lan ưa nắng như Dendro, Mokara, nếu thiếu nắng cây ra hoa kém hoặc thậm chí không ra hoa. Nắng phải đạt 70 đến 80% thì cây lan mới cho hoa tốt.

  Mùa mưa, mây nhiều, cây lan thường thiếu ánh nắng, ta có thể xử lý bằng cách đổi lưới che hoa lan thưa hơn, giãn rộng khoảng cách giữa các chậu lan để cây có thể hấp thụ đủ nắng ra hoa.

  Thiếu nắng cây lan sẽ có biểu hiện vươn cao, lá có màu xanh đậm, tươi tốt, lá xum xuê nhưng lại cho ra hoa lan kém chất lượng.

  Cách xử lý cho lan ra hoa với tác động phân bón

  Để chuẩn bị cho hoa lan ra hoa, ta phải dùng phân bón có tỷ lệ kích thích giúp lan ra hoa phân bón có chứa nồng độ đạm thấp, lân và kali cao để giúp cây chuyển từ giai đoạn sinh trưởng sang giai đoạn nở hoa.

  Những giống hoa lan đòi hỏi điều kiện rất đặc biệt

  Trừ những giống hoa lan có thể cho hoa nở quanh năm và dễ ra hoa như lan Dendro lai, vũ nữ.. thì một số giống hoa lan khác phải có đúng khí hậu, thời tiết, nhiệt độ, hoặc ánh sáng mới có thể phân hóa ra mầm hoa.

  Lan Cattleya có thể ra hoa quanh năm nhưng có một số loài lan chỉ ra hoa trong một thời gian nhất định do đặc tính quang kỳ của cây hoa lan.

  Mùa ra hoa của hoa lan Vanda ở Việt Nam là vào các tháng nóng trước hoặc sau Tết nguyên đán, khoảng tháng 2,3 dương lịch.

  Lan Ngọc Điểm cũng chỉ ra hoa vào vào lúc trước hoặc sau Tết nguyên đán.

  Đôi khi người trồng hoa lan phải dùng thêm một số thuốc kích thích tố giúp hoa lan nở như Gibberellin để kích thích cho cây lan ra hoa sớm hoặc ra hoa tập trung hơn. Tuy nhiên khi trồng lan không nên lạm dụng quá nhiều kích thích tố vì nếu dùng không đúng cách hoặc nồng độ quá cao sẽ không lợi mà còn gây hại cho cây lan.

  Nói chung, để cây lan cho ra hoa tốt cần phải đạt những điều kiện kể trên. Vì vậy, tùy theo đặc điểm chăm sóc, tình trạng sinh trưởng của hoa lan, giống lan cụ thể mà người trồng lan có thể chọn phương pháp chăm sóc, và các tác động cho phù hợp để lan cho hoa như mong muốn.

  Cách Xử Lý Cho Lan Ra Hoa Đẹp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hồng Mỹ Nhân, Phi Điệp Hồng Mỹ Nhân, Bảo Hành
 • Chăm Sóc Cattleya Thời Kỳ Ra Hoa
 • Cách Xử Lý Khi Lan Bị Thối Rễ, Thối Gốc, Thối Thân
 • Bệnh Thán Thư Trên Lan Cattleya
 • Cách Xử Lý Bệnh Thối Thân Trên Lan Cattleya
 • ( Tìm Hiểu ) Cách Bón Phân Cho Lan Hồ Điệp Mới Trồng, Ra Rể, Ra Hoa Tốt Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Chi Tiết Cách Làm Dịch Chuối, Ge Chuối Thần Dược Bón Lan Và Hoa Hồng Hiệu Quả
 • Cách Làm Dịch Chuối Tưới Cho Lan Và Hoa Hồng
 • Phân Tan Chậm Chì Nhật Bản 14
 • Chăm Sóc Cây Lan Ý Sao Cho Luôn Xanh Tươi
 • Cách Xử Lý Phân Dê Bón Lan
 • Ngày nay thú chơi lan hồ điệp cũng khá phổ biến Việt Nam. Để có chậu lan Hồ Điệp đúng chuẩn, có giá trị cao, ngoài việc chọn được giống tốt và giá thể phù hợp thì kỹ thuật chăm sóc, đặc biệt là bón phân lan hồ điệp cực kỳ quan trọng giúp cây lan hồ điệp mạnh khỏe phát triển tốt là đều không đơn giản không phải ai cụng biết.

    ➤ Bạn nên biết ! việc bón phân cho lan Hồ Điệp phải được thực hiện đều đặn trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển cho cây lan hồ điệp đủ dưỡng chất và dinh dưỡng để hoa lan phát triển tốt. Tuy nhiên, nếu bạn bón sai cách, sai thời điểm hay nghiêm trọng hơn sai loại phân bón, sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe của lan Hồ Điệp.

  ❀ Nhu cầu dinh dưỡng cho lan Hồ Điệp theo từng giai đoạn sinh trưởng phát triển

    ➤ Hoa Lan Hồ Điệp cũng giống như các loại lan khác, cần được cung cấp đầy đủ các nguyên tố đa – trung – vi lượng nhưng không quá liều và đột ngột. Cụ thể chia ra làm 4 gian đoạn như sau:

  1. Giai đoạn cây con: Đây là khoảng thời gian lan cần nhiều đạm (N) để phát triển thân, cành, lá và rễ.

  2. Giai đoạn chuẩn bị ra hoa: Nếu giai đoạn này bị xáo trộn dinh dưỡng thì lan Hồ Điệp sẽ khó hoặc không ra hoa. Thời gian này lan Hồ Điệp cần cung cấp nhiều lân (P) hoặc đồng đều các dinh dưỡng đạm – lân – kali, để tích trữ dinh dưỡng cho quá trình ra hoa tiếp theo.

  3. Giai đoạn ra hoa: Đây là thời gian đáng mong chờ nhất của nhà vườn trồng lan Hồ Điệp. Để có những cành “hoa đều đặn” hoặc “cực kỳ đều đặn”, cần cung cấp nhiều kali (K) cho lan trong giai đoạn này.

  4. Giai đoạn hoa tàn: Sau thời gian cho hoa đẹp say lòng người, nhà vườn cần dưỡng cây lại bằng cách cung cấp dinh dưỡng nhiều đạm (N), để cây đủ sức khỏe cho một quá trình tiếp theo.

  ❀ Bạn nên biết làm thế nào để bón phân cho lan hồ điệp hiệu quả ?

    ➤ Bón phân cho lan hồ điệp của bạn mỗi 1 đến 2 tuần trong mùa sinh trưởng. Và cứ sau 3 đến 4 tuần trong mùa đông và trong khi nở hoa. Sử dụng một công thức được làm riêng cho hoa lan với không quá một nửa sức mạnh được đề nghị. Bón phân cho lan của bạn đúng cách có thể hơi khó khăn. Vì vậy phần còn lại của bài viết này sẽ đi vào chi tiết để đảm bảo rằng bạn làm cho nó vừa phải, Đồng thời có thể giữ cho lan của bạn khỏe mạnh và phát triển mạnh.

  ❀ Cách bón phân cho lan hồ điệp theo từng giai đoạn như sau:

   ⓵ Cách bón phân cho hồ điệp mới trồng sau khi trồng trong 4 – 5 tháng đầu :

    ➤ Sau 15 ngày ra chậu trồng, bón Vitamin B1 cho cây hồ điệp con, nồng độ 50ml/100 lít, định kỳ phun 7 ngày/lần. Sau 1 tháng trồng ta bón phân NPK (30 10 10) pha loãng 30-40 mg/1 lít nước, phun đều trên lá và thân. Tần suất tưới phân: cách 7-10 ngày/lần.

   ⓶ Cách bón phân cho hồ điệp ra rể từ tháng thứ 6 – 10 tháng:

    ➤ Sau khoảng 5-6 tháng trồng, ta thay chậu lần 1. Lúc này, chiều dài giữa 2 đầu mút lá hồ điệp khoảng 12cm. Để chăm sóc cho cây trong giai đoạn này. Bón phân NPK 30-10-10 nồng độ 40mg/1lít nước. 1 tuần phun 1 lần. Sau 3 lần phun NPK 30-10-10, tưới 1 lần phân NPK 20-20-20 cho cây, giúp cây cứng cáp. Ngoài ra, ta có thể tưới thêm cho cây 1 số loại phân hữu cơ nưa như: Komix, phân cá. Nhằm tăng hiệu quả hấp thu dinh dưỡng cho cây lan, tạo điều kiện phát triển mạnh hệ thống rễ hồ điệp

   ⓷ Cách bón phân cho hồ điệp để hồ điệp chuẩn bị ra hoa tốt nhất:

    ➤ Sau 10-12 tháng trồng, ta thay chậu lần cho lan hồ điệp thứ II cho hồ điệp. Lúc này, chiều dài lá khoảng 10-12cm, đến khi cây có từ 4 lá thì bắt đầu quá trình phân hoá mầm hoa. Cách bón phân trong giai đoạn này. Sử dụng phân bón NPK 20-20-20+TE với tỷ lệ 40mg/1lít, phun và tưới định kỳ 5 – 7 ngày 1 lần.

    ➤ Cách bón phân cho lan hồ điệp ra hoa: tưới loại phân có nồng độ P, K cao (như NPK 10-60-10) để giúp cây tạo phát hoa. Pha với tỷ lệ 40mg/1lít, phun định kỳ 5 – 7 ngày 1 lần. Bên cạnh đó bổ xung thêm B1 với tỷ lệ 2,5ml/10 lít nước, 5 – 7 ngày phun 1 lần.

    ➤ Khi thấy hồ điệp nhú hoa, ta tưới phân NPK 6-30-30 pha loãng với nồng độ 2g/lít nước,phun định kỳ 7-10 ngày/lần (nhầm giúp hoa to có kích thước to hơn, hoa bền và sắc hoa đẹp hơn). Khi cành hoa nở gần tàn nên cắt ngay cành hoa và dưỡng cây trở lại bằng cách dùng phân NPK 30-10-10.

  ❀ Hoa Lan Toda hướng dẫn từng bước để bón phân cho lan hồ điệp

    ➤ Nếu bạn sử dụng nước cứng như nước máy. Có khả năng nước máy của bạn sẽ chứa đủ số lượng ít nhất một số các vi chất dinh dưỡng này. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng nước cất, nước mưa hoặc nếu bạn sống ở khu vực có nước rất mềm. Bạn sẽ cần đảm bảo rằng bạn sử dụng phân bón có chứa 14 vi chất bổ sung này. Nếu nghi ngờ, tôi sẽ có xu hướng chọn một loại phân bón đã được pha chế cho hoa lan. Nó sẽ có chứa 14 vi chất dinh dưỡng bổ sung này.

   ❶ Chọn phân bón cho lan hồ điệp

    ➤ Chọn một loại phân bón phù hợp với lan hồ điệp của bạn và môi trường phát triển mà nó đang phát triển. Tôi sẽ đề cập đến một số khuyến nghị cụ thể cho phân bón sau trong bài viết này. Có rất nhiều loại phân bón khác nhau có sẵn và thật khó để biết loại nào tốt nhất để sử dụng.

    ➤ Nếu bạn là người mới bắt đầu hoặc là người trồng bình thường, có một số loại phân phong lan hoàn toàn tốt, rẻ tiền. Nhưng nếu bạn thực sự muốn tận dụng tối đa hoa lan của mình. Hoặc nếu bạn có một bộ sưu tập lớn, thì cũng đáng để mua một trong những công thức chuyên môn hơn.

   ❷ Pha loãng phân bón cho lan hồ điệp

    ➤ Đọc hướng dẫn cẩn thận trước khi sử dụng phân bón. Sử dụng muỗng đo lường để đảm bảo bạn thêm lượng phân bón chính xác. Đối với phần lớn các công thức, tôi khuyên bạn nên pha loãng phân bón đến một nửa cường độ khuyến nghị hoặc ít hơn. Đây là một ý tưởng tốt vì hoa lan rất nhạy cảm với việc cho ăn quá nhiều. Và việc bón phân bằng dung dịch yếu thường xuyên hơn sẽ tốt hơn so với sử dụng dung dịch mạnh hơn ít thường xuyên hơn.

   ❸ Cân nhắc tưới nước trước cho lan hồ điệp

    ➤ Nếu cây lan của bạn rất khô trước khi áp dụng giải pháp phân bón của bạ. Trước tiên hãy xem xét việc cho một ít nước qua môi trường phát triển. Việc tưới nước này rất tốt cho lan vì một số lý do.

    ➤ Thứ nhất, có một rủi ro nhỏ là cháy rễ nếu bạn đang sử dụng dung dịch phân bón quá mạnh. Nếu bạn sử dụng dung dịch loãng bằng một nửa hoặc ít hơn cường độ được khuyến nghị, điều này khó có thể xảy ra. Chóp rễ (đầu rễ) bị đen nám.

    ➤ Thứ hai, một số chuyên gia tin rằng bằng cách làm ướt môi trường trước, điều này làm tăng sự hấp thụ các chất dinh dưỡng. Bởi môi trường phát triển ẩm ướt cải thiện sự hấp thụ của rễ.

   ❹ Tần suất bón phân cho lan hồ điệp

    ➤ Tôi khuyên bạn nên bón phân cho cây lan của bạn hai tuần một lần trong giai đoạn sinh dưỡng giữa các chu kỳ nở hoa. Và giảm lượng này xuống còn 3 đến 4 tuần một lần trong khi nở vì nhu cầu dinh dưỡng sẽ ít hơn nhiều trong thời gian này. Theo dõi chặt chẽ cây lan của bạn về tình trạng của chúng. Xem xét tốc độ tăng trưởng, nhiệt độ môi trường và thời gian trong năm để điều chỉnh mức độ và tần suất bón phân cho cây của bạn.

  Hoa Lan Toda Hẹn Gặp Lại Các Bạn Trong Những Bài Viết Tiếp Theo Nhé ! Đừng Quen Để Lại Ý Kiến Bên Dưới Cho Hoa Lan Toda Hỗ Trợ Giải Đáp Cho Bạn Nhé ! Nếu Các Bạn Thấy Cách Bón Phân Chậu Lan Hiệu quả Nhớ Chụp Hình Chia Sẻ Niềm Vui Hoa Lan Toda Vui Cùng Bạn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chế Phẩm Đậu Tương Organic Bio Soya – Phân Bón Tốt Nhất Cho Hoa Hồng
 • Chế Phẩm Men Vi Sinh Bio Pro Cải Tạo Đất Và Làm Sạch Nước Hiệu Quả
 • Thuốc Thủy Sản Tiệp Phát
 • Hiệu Quả Phân Bón Công Nghệ Nano
 • Sản Phẩm Phân Bón Lá Làm Từ Trùn Quế Tươi Của Trung Tâm Công Nghệ Sinh Học
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×