【#1】Cách Trồng Lan Cấy Mô

Bước 1: Vì trong phòng thí nghiệm cây lan con được nuôi trong điều kiện vô trùng nên khi mới lấy chai mô hay bịch mô hoa Lan từ phòng thí nghiệm ra ta cần đặt chúng vào vườn nơi chuẩn bị trồng ít nhất 3 ngày cho thích nghi dần với điều kiện môi trường mới. (Trong trường hợp mới mua về mà lớp thạch bị đảo lộn rồi thì ta cần tiến hành Bước 2 ra chai ngay)

Bước 2: Đối với bịch mô: cắt nhẹ lớp ni lông nhẹ nhàng lấy cây lan con từ bịch mô cho vào thau nước sạch. Đối với chai mô: cho nước sạch vào chai lắc nhẹ để tách lớp thạch và cây. Sau đó dốc ngược vào thau nước sạch cho thạch và cây tuột ra khỏi chai.

Bước 3: Rửa sạch môi trường bám trên cây lan con (đặc biệt là rễ lan) bằng cách rửa 2-3 lần nước sạch trong thau nhựa. Loại bỏ rễ hay lá bị hư thối, thao tác nhẹ nhàng hạn chế tối đa làm tổn thương đến rễ và lá. Không nên để cây lan con ngâm quá lâu trong môi trường nước vì rễ và lá bị thương sẽ dễ bị úng lá và thối rễ dẫn đến cây lan chết sau khi chuyển ra vườn ươm.

Bước 4: Ngâm cây lan con vào thau nhựa chứa nước có pha thuốc nấm nồng độ 1-2‰ trong vòng 2 phút. Hoặc ngâm lan con vào nước vôi trong chuẩn bị trước để lắng vài ngày.

Bước 5: Vớt cây lan con sau khi ngâm thuốc nấm hoặc nước vôi trong ra trải đều trên lớp giấy báo, sắp xếp các cây theo thứ tự lớn nhỏ để cho ráo nước và thông thoáng. Tiếp theo dùng giấy báo đã được làm ướt trải lên rổ nhựa có chứa cây lan con. (Điều này giúp cây lan con không bị khô hay thất thoát nước). có thể sử dụng màng nilon phủ trên mặt rổ .

* Lưu ý trồng lan cấy mô: Không nên bó cây lan con ngay sau khi ra cây nên để sau 2-7 ngày mới bó cây, điều này giúp hạn chế việc cây lan con bị úng rễ do chưa làm quen kịp thời với môi trường bên ngoài sau khi trồng.

Bước 6: Ngâm lan con vô chế phẩm kích rễ ( mình sử dụng Raykat star thấy rất tốt).Vắt khô miếng xơ dừa hoặc Dớn trắng đã được xử lý thuốc nấm rồi quấn quanh rễ cây lan con cho vừa tay. Sau đó cho vào vỉ trồng lan.

* Lưu ý : thời điểm này tuyệt đối tránh nước mưa trực tiếp vào cây lan con.

II. Chăm sóc hoa lan cấy mô

1. Phương pháp tưới nước cho lan cấy mô

Trong thời gian 15 đến 30 ngày đầu tiên sau khi chuyển cây lan con ra vườn ươm không nên sử dụng phân bón có thành phần chất kích thích và chứa hà lượng NPK cao chỉ tưới nước 2 lần/ngày (chủ động điều chỉnh liều lượng nước tưới tùy theo mùa nắng hay mùa mưa) 3-5 ngày phun một lần loãng chế phẩm kích thích ra rễ Raykat star.

* Lưu ý: Chỉ phun sương cho ướt lá lan và không phun sau 4 giờ chiều.

2. Phương pháp sử dụng phân bón cho lan cấy mô

Trong khoảng 2 tuần đầu tiên ta chỉ tưới nước cho lan con nhằm tạo điều kiện cho cây lan cấy mô thích nghi với điều kiện bên ngoài.

Tiến hành phun phân bón cho cây lan con: Tuần lễ thứ 3 sử dụng Vitamin B1 hoặc Atonik.

Các tuần thứ 4 trở đi xịt phân bón lá 30-10-10 và Vitamin B1 từ 1-2 lần /tuần. Có thể dùng các loại phân Agrostim hoặc Atonik để thay thế sau khi sử dụng 4-5 lần phân 30-10-10.

Nồng độ phân tưới cho lan con khoảng 1/2 – 1/4 lượng phân dùng cho cây lan lớn:

Phân 30-10-10 dùng 0.5g/lít nước.

Vitamin B1 dùng 0.5-1ml/lít nước.

【#2】Cách Trồng Lan Cấy Mô Đạt Tỷ Lệ Sống Cao Nhất, Khoẻ Mạnh, Phát Triển Tốt

Trồng lan cấy mô trong chai có ưu điểm là cho ra số lượng cá thể lớn, nhanh chóng và số lượng cá thể rất đồng đều. Chính điều này đã mở đường cho cung cấp giống hoa lan cho các nhà vườn dễ dàng hơn, chi phí rẻ hơn và hoàn toàn chủ động được nguồn giống. Đối với những người trồng lan quy mô nhỏ như chúng ta cũng hoàn toàn có thể mua các chai lan cấy mô về trồng trong vườn nhà. Vậy cách trồng lan cấy mô như thế nào để đạt tỷ lệ sống cao nhất?

Lan cấy mô là gì?

Cây mô hay còn gọi là phương pháp nuôi cấy mô tế bào thực vật. Đây là cách nhân giống vô tính để duy trì và nuôi cấy các tế bào, mô hoặc cơ quan thực vật trong điều kiện vô trùng trên môi trường nuôi cấy giàu dinh dưỡng với những thành phần đã xác định.

Trong các phương pháp cấy mô tế bào hiện nay, lai tế bào là cách được áp dụng phổ biến nhất. Nguyên nhân là với phương pháp này, bạn hoàn toàn có thể tổng hợp được nguồn gen của cả 2 loài vào trong 1 tế bào, từ đó nhân giống đồng loạt nhanh chóng mà vẫn đảm bảo cây giống chứa những ưu điểm tổng hợp của cả 2 loài.

Ngày nay, khi cây lan ngày càng được nhiều gia đình ưa chuộng trang trí cho gia đình, nguồn giống lan từ rừng tự nhiên là không đủ và cũng cần được bảo vệ. Do đó, nguồn giống lan cấy mô là vô cùng quan trọng, vừa giải quyết vấn đề cung cấp đủ giống mà lại mang đến hiệu quả kinh tế cao.

Những ưu nhược điểm của phương pháp trồng lan cấy mô

Ưu điểm của phương pháp trồng lan cấy mô

Tạo được số lượng cá thể nhiều, đồng loạt, rất thích hợp nhân giống trong các nhà vườn lớn cho tỷ lệ con giống đồng đều

Tạo được loài lan có nguồn gen tuyển chọn mang những đặc tính tốt nhất từ bố mẹ.

Tái sinh acsc cây hoàn chỉnh từ tế bào thực vật đã được biến đổi gen.

Có thể tạo ra các cá thể vô trùng, vận chuyển không lo sợ các yếu tố nấm, sâu bệnh hại cây.

Tạo ra được các cây lan bằng phương pháp nuôi cấy mô từ hạt với tỷ lệ nảy mầm cao hơn rất nhiều so với tự nhiên.

Nhược điểm của phương pháp nuôi cấy lan bằng mô tế bào

Yêu cầu trang thiết bị hiện đại. Tất cả các trang thiết bị từ ống nghiệm, bình tam giác, cốc thí nghiệm, ống nghiệm, lọ thủy tinh, phễu, bình đun môi trường, dao, kéo,… tất cả đều được tiệt trùng tuyệt đối.

Yêu cầu kỹ thuật chính xác, tỉ mỉ, đúng theo quy trình kỹ thuật.

Tốn kém chi phí và thời gian nghiên cứu.

Kỹ thuật trồng lan cấy mô cho người mới chơi

Quy trình nuôi cấy mô tế bào khá nhiều công đoạn và phức tạp, chính vì thế bạn không cần quan tâm, chỉ cần biết là chúng ta hoàn toàn có thể mua lan cấy mô dễ dàng từ các trung tâm nghiên cứu và nhân giống cây trồng. Ngoài ra, tốc độ phát triển của các vườn lan nhanh chóng, các vườn lan lớn hiện nay đều tự chủ nguồn giống cho vườn, bạn cũng có thể đặt mua lan cấy mô ở đây.

Bước 1: Chọn giống lan

Giống lan cấy mô đạt chuẩn phải đảm bảo các điều kiện về kích thước chiều cao của thân lá, bộ rễ. Giống đạt kích thước theo yêu cầu mới đảm bảo tỷ lệ sống cao. Thông thường cây lan giống phải đạt chiều cao từ 3 – 5 cm, cây con không bị bệnh, thạch dinh dưỡng vẫn còn sẽ là tiêu chuẩn đầu tiên để chọn giống.

Khi mua cây giống về bạn nên để nguyên trong chai, để ngoài vườn ít nhất 3-5 ngày ngoài vườn tránh nắng trực tiếp cho chúng quen dần với môi trường vườn nhà. Nếu cây giống có biểu hiện dập, lớp thạch bị đảo lộn xộn thì tiến hành ra chai ngay.

Bước 2: Ra chai cây lan cấy mô

Đối với bịch nilon, các bạn cắt rộng miệng túi sau đó cho vào chậu nước sạch.

Đối với chai thuỷ tinh, nếu miệng chai lớn có thể lấy cây ra được thì chúng ta đổ nước sạch vào, sau đó lắc nhẹ rồi đổ cây ra chậu nước. Đối với chai thuỷ tinh miệng nhỏ, cây lan lớn chúng ta có thể đập vỡ lớp vỏ chai rồi đổ cây lan ra chậu nước đã chuẩn bị sẵn.

Bước 3: Rửa sạch cây lan trong nước sạch

Yêu cầu của bước 3 rất quan trọng nhưng lại cần nhanh chóng. Bạn cần rửa sạch cây lan trong nước 2-3 lần cho sạch lớp thạch bám trên rễ cây, loại bỏ rễ hay lá bị hư thối. Bạn cần hạn chế tối đa làm tổn thương đến cây con.

Tuy nhiên bạn cũng cần làm bước này nhanh chóng, không nên ngâm cây con trong nước quá 5 phút, sau này cây lan rất dễ bị úng khi ra vườn ươm.

Bước 4: Xử lý nấm cho cây

Ngay sau khi đã làm sạch cây lan, bạn cần ngâm toàn bộ cây trong dung dịch trị nấm trong vòng 2 phút. Bạn có thể sử dụng thuốc trị nấm hoặc nước vôi trong đã được để lắng vài ngày trước đó. Tuy nhiên với nước vôi trong các bạn không biết được nồng độ nó là bao nhiêu, pha bao nhiêu với nước là phù hợp nên tốt nhất các bạn cứ dùng thuốc trị nấm có sẵn trên thị trường cho nhanh gọn và đúng khoa học.

Thuốc trị nấm các bạn có thể dùng Citizen 75WP ,Thuốc trị nấm bệnh Bordeaux M 25 WP với liều lượng 0,5g/ 5 lít nước sạch.

Bước 5: Ngâm thuốc kích rễ cho cây

Bạn có thể dùng thuốc kích rễ N3m cho cây lan, liều lượng 1 gam/ 10 lít nước sạch, ngâm trong vòng 5 phút là vớt cây lan ra để ráo nước trên rổ có lót giấy báo.

Các bạn lưu ý nên xếp cây theo thứ tự từ nhỏ đến lớn để cho ráo nước và thông thoáng. Nên dùng rổ bằng phẳng, rộng. Tôi hay dùng rổ nhựa đựng bát, trải 1 lớp báo đã làm ẩm và đặt cây con lên trên giúp cây lan không bị héo lá và rễ mà vẫn đảm bảo thông thoáng cho cây.

Bước 6: Giữ ẩm cho cây làm quen với môi trường

Các bạn trồng lan cấy mô không nên bó cây luôn vào giá thể, cứ để cho cây làm quen với môi trường từ 3-7 ngày.

Tôi thường để cây chỗ thoáng, nắng không trực tiếp, tránh mưa tuyệt đối, ngày phun sương giữ ẩm cho cây 2 lần. Cứ vậy trong 5 ngày thì bắt đầu bó cây vào chậu mô. Trong lúc chờ cây lan làm quen môi trường thì bạn hãy chuẩn bị giá thể ở bước 7.

Bước 7: Xử lý giá thể cho lan cấy mô

Yêu cầu của bước này rất quan trọng. Giá thể trồng lan cần xử lý kĩ thì giá thể trồng lan cấy mô còn quan trọng hơn nhiều. Trong đó tối ưu nhất là giá thể dớn trắng chile và xơ dừa sợi. Các bạn cần xử lý nấm bằng cách luộc hoặc bằng thuốc trị nấm trước khi trồng cây.

Bước 8: Trồng lan cấy mô vào chậu nhỏ

Bước này khá đơn giản nhưng yêu cầu bạn phải làm cẩn thận. Bạn dùng dớn trắng quấn quanh gốc cây lan, cần chú ý tránh để hỏng bộ rễ của cây, để hở phần gốc cây, một chút rễ và phần mắt ngủ nổi trên bề mặt dớn để cây có thể phát triển thuận lợi. Đặc biệt mắt ngủ chính là tương lai của cây lan, tuyệt đối phải để nó hở ra bên ngoài.

Bước 9: Đưa cây ra vườn ươm

Thời gian này các bạn cần đưa cây ra vị trí tránh nắng mưa tuyệt đối. Trong 15 ngày đến 1 tháng đầu, các bạn chỉ được tưới bằng bình phun sương giữ ẩm cho lá cây, không tưới quá đẫm và không tưới sau 4 giờ chiều. Tuỳ thuộc vào thời tiết mà bạn có thể cân nhắc tần suất tưới cây 2-4 lần/ ngày.

Về phân bón, từ tuần thứ 3 các bạn có thể sử dụng vitamin B1, superthrive hoặc n3m tưới cho cây. Nồng độ 30% so với trên bao bì nhà sản xuất, cứ 2 ngày thì tưới 1 lần.

Từ tuần thứ 4 trở đi bạn có thể sử dụng thêm phân bón lá Grow more 30-10-10 để tưới cho cây. Hàm lượng phân bón chỉ 30% trên bao bì, nên phun vào buổi sáng, cứ 2 ngày thì phun 1 lần.

Khi cây đã bắt đầu ổn định, bạn có thể sử dụng phân bón cho lan cấy mô thưa hơn, 5-7 ngày 1 lần. Cây con cần tăng trưởng mạnh nên cặp đôi NPK 30.10.10 + B1 là phù hợp nhất. Sau 2 lần phun nồng độ 30% thì bạn có thể tăng nồng độ lên 50 -70%.

Khi cây lan đạt kích thước đáp ứng đủ để trồng cây con thì các bạn có thể trồng vào chậu lớn hơn và đưa dần ra vườn cây giống.

Lúc này toàn bộ quá trình ươm cây lan cấy mô lên cây lan con đã hoàn thành, nghe thì hơi phức tạp và nhiều bước nhưng cứ thực hiện 1 vài lần là các bạn có thể nắm rõ trong lòng bàn tay mà không cần nhìn vào sách vở nữa rồi! Tận hưởng thành quả thôi nào, mất công xíu nhưng nguồn giống quá nhiều và rẻ phải không nào!

Mua lan cấy mô ở đâu chất lượng?

【#3】Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Cấy Mô Hiệu Quả

Trồng Lan cấy mô, các bạn mới chơi rất thích bộ môn này. Vừa rẻ vừa được trải nghiệm. Nhưng sau một thời gian trải nghiệm thì chia sẻ là chết gần hết và cuối cùng chỉ giữ lại cho mình được vài cây què quặt, dặt dẹo. Nay mình chia sẻ cách trồng lan cấy mô đơn giản nhất và rất hiệu quả cho các bạn tham khảo.

Trên mạng có nhiều cách, mỗi người chia sẽ mỗi kiểu. Nhưng đó là cách của các nhà vườn. Họ có kinh nghiệm nên trồng được trên mọi giá thể, còn người mới chơi trước tiên hãy chọn cho mình cách trồng đơn giản và hiệu quả nhất đã.

Để trồng lan cấy mô thì khâu chọn giống rất quan trọng. Quyết định 50% hiệu quả trồng của các bạn. Hãy chọn những chai có cây cao lớn khỏe mạnh, những cây đội nóc chai thì cây trồng không khác gì các bạn ươm kei đâu. Nhiều người bán không có tâm họ bán cây bé xíu, cây non chưa đủ tuổi ra chai, cây bị thoái hóa. Những cây như vậy các bạn cứ xác định là tạch đi. Bản thân mình đã từng trải nghiệm rồi, có sống thì cũng ốm yếu kém phát triển.

Khi ra chai các bạn nên đập chai hơn là khêu từng cây trong chai ra. Cây bé xíu khêu dễ chứ cây to khêu gãy và tổn thương cây. Các bạn chẳng cần gì đến cái chai sau khi ra cây nên tốt nhất là đập, như vậy an toàn cho cây. Vỗ mạnh đít chai cho cây dồn về đáy chai sau đó dùng búa đập miệng chai, dốc cây ra ngoài, cho những cây lan cấy mô vào chậu rửa sạch ( chừng 2-3 nước là ok rồi). Nên rửa sạch hết thạch bám ở rễ vì nếu không sạch nó chính là môi trường dinh dưỡng cho vi khuẩn xâm nhập và làm hỏng cây.

Về vấn đề xử dụng thuốc để xử lý cây mô thì mình nói luôn một câu. Cây khỏe mạnh không phải xử lý gì cả. Nhiều bạn chắc chắn sẽ thắc mắc tại sao hoặc không đồng tình thì mình xin trả lời trên quan điểm hiểu biết cá nhân. Cây lan cấy mô trong môi trường vô khuẩn sao phải dùng sát khuẩn hay kháng sinh. Nếu chai bị nhiễm mình mới phải xử lý thuốc chứ! Còn dùng B1 ư? Ko cần vì môi trường thạch nó còn lắm dinh dưỡng và tốt hơn B1 nhiều, ko nhất thiết phải dùng làm chi.

Giá thể trồng lan cấy mô xin các bạn cứ xơ dừa miếng 4cm mà làm. Nhanh, sạch, giữ ẩm vừa đủ mà không bị úng. Theo mình đó là giá thể tốt nhất để trồng lan cấy mô. Các loại khác cũng được thôi nhưng các bạn phải kiểm soát tốt hơn ở khâu tưới nước.

Về khâu xử lý giá thể trồng lan: khâu này khá quan trọng. Lan cấy mô vốn đã quen với môi trường vô khuẩn rồi thì giá thể phải sạch, không được mang mầm bệnh. Tốt nhất là phơi nắng nhiều ngày rồi đóng gói đợi lúc ghép lan thì màng ra. Nếu vội quá mà chưa phơi được các bạn có thể ngâm qua một số thuốc sát khuẩn nhưng với liều lượng nhẹ. Hãy nhớ sau khi sát khuẩn xong phải xả lại để tránh lượng thuốc tồn dư nhiều trong giá thể. Thuốc đó dùng benkona hay physan cũng được. Mấy loại đó không độc hại lắm. Nhưng nói gì thì nói không dùng thuốc là tốt nhất. Mình sát khuẩn bằng ánh sáng mặt trời là ok rồi. Chứ mình đừng lạm dụng thuốc. Nhiều khi mình ko biết nó ảnh hưởng tới sức khỏe mình thế nào đâu. Quan điểm của mình thuốc bảo vệ thực vật đều ko tốt cho động vật và con người.

Để trồng lan ta chỉ cần ốp miếng xơ dừa ôm lấy rễ rồi bó sao cho vừa tay, không quá lỏng lẻo cũng không quá chặt. Chặt quá tổn thương rễ, lỏng quá làm cây lung lay, cây trồng lung lay gốc thì không ổn rồi. Khi ghép lưu ý cái miếng xơ dừa chỉ bao lấy phần rễ, chòi cái chân gốc nó ra, không được phủ kín mắt ngủ. Những cây lan cấy mô mắt ngủ mà bị che thì tội nó lắm. Nó là tương lai của cái cây đó! Có hình mô tả các bạn nhìn qua và làm theo vậy là tốt nhất.

Chú ý: phải treo kie chỗ mát, không có mưa, thoáng khí thì kie lên rất nhanh.

Về ánh sáng thì các bạn nên để ở vị trí nào ăn nắng từ 6-9h sáng ấy. Ăn 100% nắng lúc đó cũng được. Sau này cây thích nghi rồi hãy cho ra chỗ ăn nắng nhiều hơn.

Về tưới phân thuốc: nhiều người nói là để cây ổn định tầm 15-20 ngày rồi mới cho ăn. Quan điểm mình khác. Cây ăn qua lá và rễ. Nếu rễ có không ăn được thì còn lá. Cây lan cấy mô toàn lá non hấp thụ qua lá tốt quá ấy chứ. Sao phải bắt nó nhịn ăn. Sau 3 ngày các bạn làm một liều B1. 3 ngày tiếp theo làm một liều NPK 20.20.20. Cứ liên tục 3 ngày một luân phiên như thế. Chú ý là các bạn nên pha rất loãng thôi để cây hấp thu tốt và không bị sốc phân.

Với hơn 10 năm trong lĩnh vực – bằng cái tâm của những người làm khoa học, Trung tâm bảo tồn giống hoa lan cam kết:

✔️ Đảm bảo chất lượng chuẩn giống

✔️ Giá cả cạnh tranh so với thị trường

✔️ Ship cod toàn quốc

✔️ Đội ngũ nhân viên tư vấn tâm huyết, nhiệt tình

✔️ Hỗ trợ, hướng dẫn khách hàng chăm sóc cây giống sau khi mua hoàn toàn miễn phí

TRUNG TÂM BẢO TỒN GIỐNG HOA LAN – HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

Địa chỉ: Phòng Trưng Bày Và Giới Thiệu Sản Phẩm, Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam, TT.Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội

Fanpage: https://www.facebook.com/gionglancaymo

Hotline: 0967 614 066

Bến Tre, Bình Định, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cần Thơ, Cao Bằng, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Điện Biên, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Giang, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, Hậu Giang, hào Bình, Hưng Yên. Khánh Hòa, Kiên Giang, Kon Tum, Lai Châu, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Lào Cai, Long An, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Ninh Thuận, Phú Thọ, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sóc Trăng, Sơn La, Tây Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Tiền Giang, TP. Hồ Chí Minh, Trà Vinh, Tuyên Quang, Vĩnh Long,Vĩnh Phúc, Yên Bái.

【#4】Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Lan Móng Rùa

Mỗi một loại hoa lan đều mang trên mình một vẻ đẹp lôi cuốn riêng. Thế nhưng có rất ít loại lan thu hút người khác từ cái nhìn đầu tiên. Riêng lan móng rùa đã đem đến một vẻ đẹp độc mà lạ khiến ai nhìn 1 lần cũng phải ngắm nhìn thêm. Hiện nay, lan móng rùa được ưa chuộng rất nhiều nên có giá trên thị trường khá cao bởi ai cũng săn đón chúng. Có thể nói, lan móng rùa là loại lan rừng được chào đón nhất trong một vài năm trở lại đây.

Tên khoa học của lan móng rùa là Oberonia longibracteata Lindl. Chúng là cây thân thảo, mọc thành dạng bụi. Chiều cao của chúng khá thấp, chỉ khoảng 50cm. Lá cây có màu xanh và có kiểu dáng giống móng rùa nên được gọi là lan móng rùa. Lan móng rùa khác với các loại lan khác là chúng không mọc thành chùm dài mà mọc đơn lẻ. Hoa của chúng thường mọc ở giữa phần 2 lá hay ở phần ngọn. Hoa có màu vàng tươi ở bên ngoài môi còn phần trong thì lại có màu đỏ khá đẹp. Chúng cho hoa nở rộ vào mùa hè và mùa thu. Thời gian nở của chúng kéo dài khá lâu.

Cách trồng cây lan móng rùa

Nhiệt độ và độ ẩm: Chúng chỉ yêu cầu ở mức trung bình, không quá cao cũng không quá thấp. Nhiệt độ thích hợp trồng cây vào khoảng 20-32 độ C. Độ ẩm cần thiết cho cây khoảng 80%.

Ánh sáng: Ánh sáng mà cây lan móng rùa cần vào khoảng 60%. Nêu trong quá trình trồng cây bạn thấy lá cây thường có máu xanh thẫm thì tức là cây lan đang bị thiếu ánh sáng. Còn nếu bạn trồng cây lan ở nơi đón được quá nhiều ánh nắng mặt trời thì lúc này cây lan thường có hiện tượng vàng lá và héo úa. Trong trường hợp bạn trồng lan trong nhà thì tốt nhất nên đặt chậu lan ở gần cửa sổ nơi đón được nhiều ánh sáng.

Giá thể trồng: Chọn chậu trồng là chậu đất nung với nhiều lỗ thoáng trên chậu. Trong chậu có thể đặt than củi hay xơ dừa đều được. Phải chuẩn bị giá thể trồng kỹ càng thì sau nay cây mới sinh trưởng và phát triển tốt nhất được.

Giống cây trồng: Hiện nay, giống cây lan móng rùa được bán ở khá nhiều nơi. Bạn có thể tìm đến cửa hàng gần nhà để mua nhưng tốt nhất bạn vẫn nên tìm đến nơi có uy tín tránh tình trạng mua đúng cây lan nhưng không phải giống lan móng rùa.

Chăm sóc cây lan móng rùa

Việc tưới nước cho lan là điều quan trọng nhất bởi chúng nếu không chịu được khô hạn cũng không chịu được ngập úng. Khi tưới nước cần chú ý tưới vừa đủ ẩm giá thể, nếu tưới quá nhiều nước sẽ đọng lại rễ cây, rễ rất dễ bị thối.Mùa hè thì tưới khoảng 2-3 lần. Sang tới mùa đông thì khoảng 10 ngày tưới 1 lần cho cây.

Khi tưới nên tưới vào buổi sáng sớm hay buổi trưa mát mẻ để tới tối thì lá khô rồi. Nếu tưới vào buổi tối lá cây có thể bị thối.

Trong giai đoạn sinh trưởng của cây cần bón phân để bổ sung thêm dưỡng chất nuôi cây. Theo một số nhà làm vườn chuyên trồng lan thì cây cần nhiều phân bón vào mùa hè hơn mùa đông. Dùng phân bón NPK(14-14-14) hòa tan với nước để bón cho cây. Tới giai đoạn cây ra hoa có thể bón thêm phân bón có photpho giúp hoa tươi và lâu tàn hơn.

Lan móng rùa là cây sống lâu năm nên định kỳ hàng năm thay chậu cho cây 1 lần bởi mỗi năm chúng sẽ lớn lên mà chậu không thể lớn theo cây được. Hơn nữa, qua mỗi năm giá thể trong chậu sẽ dần bị phân hủy hết sẽ không còn đủ sức để cây lan bám vào. Thời gian thích hợp để thay chậu lan là vào mùa xuân.

【#5】Cách Trồng Hoa Lan Cấy Mô

+ Vườn ươm cây lan phải đảm bảo sự thông thoáng, cao ráo và sạch sẽ. Trung bình, chiều cao của vườn phải từ 3 đến 3.5m.

+ Phải có lưới che ánh sáng cho vườn lan. Đảm bảo ánh sáng tự nhiên từ 30 đến 50%.

+ Có mái che cẩn thận để cho mưa lớn không thể hắt vào.

+ Trang bị hệ thống tưới phun sương cho cây.

+ Thau để chứa nước rửa cây lan con cho sạch khi vừa mang từ môi trường nuôi cấy ra.

+ Giấy báo, khay để đựng lan.

+ Giá thể trồng lan có thể là xơ dừa, dớn đen hay dớn trắng tùy theo bạn trồng loại lan nào. Ví dụ như Cattleya sẽ thích hợp với giá thể là xơ dừa, còn Hồ Điệp lại phù hợp với dớn trắng.

+ Thuốc trừ nấm cho cây lan như Mancozeb, Dithan,…

+ Vỉ xốp hay vỉ nhựa có lỗ để trồng lan.

Cây lan giống được nuôi trong chai cấy mô hay hộp nhựa. Sau khi cây đã được phát triển hoàn toàn, khoảng từ 3 đến 4cm, có bộ rễ cân đối với lá thì bạn có thể mang đi trồng.

4. Các phương pháp tiến hành

Trước khi trồng bạn phải xử lý giá thể. Tùy theo loại giá thể nào mà phương pháp xử lý cũng có sự khác nhau.

+ Giá thể xơ dừa

Để trồng lan cấy mô thì xơ dừa bạn phải ngâm nước trong vòng 1 tuần để loại bỏ bớt chất tannin. Cắt thành từng miếng khoảng 5cm. Đập xơ dừa tơi ra và liên tục xả với nước 2 đến 3 lần. Sau đó, đem xơ dừa ngâm với thuốc nấm có nồng độ 1%. Ngâm thuốc nấm từ 3 đến 4 giờ thì bạn có thể sử dụng nó ngay.

+ Giá thể dớn trắng

Dớn trắng bạn hãy đem ngâm với nước từ 1 đến 2 ngày. Sau đó ngâm thuốc nấm có nồng độ 1% là có thể dùng làm giá thể trồng lan rồi.

Ngâm nước từ 1 – 2 ngày, sau đó ngâm thuốc nấm ở nồng độ 1% là có thể sử dụng làm giá thể cho cây lan con hậu cấy mô.

5. Cách chăm sóc khi trồng lan cấy mô

Trong thời gian 2 tuần đầu tiên sau khi chuyển cây con ra vườn ươm thì bạn không nên bón phân mà chỉ nên tưới nước 2 lần 1 ngày. Chủ động điều chỉnh lượng nước tưới nhiều hay ít tùy theo điều kiện thời tiết mùa mưa hay mùa nắng.

Bón phân cho cây lan tốt nhất là vào buổi sáng bằng cách hòa với nước rồi phun cho cây. Tùy theo từng giai đoạn khác nhau mà bạn lựa chọn loại phân bón khác nhau.

*Cây lan sau khi chuyển từ chai cấy mô ra ngoài thì 2 tuần đầu tiên chỉ tưới nước ngày 2 lần.

*Đến tuần thứ 3 hãy phun vitamin B1 với nồng độ 1ml/lít nước. Thực hiện mỗi tuần 2 lần.

*Đến tuần thứ 4 trở đi thì phun phân NPK 30-10-10 (nồng độ 0.5 đến 1g/lít nước) kết hợp cùng hữu cơ sinh học BiO-1 (nồng độ 1 đến 2ml/lít nước) và Vitamin B1 (nồng độ 0.5 đến 1ml/lít nước). Phun luân phiên từ 1 đến 2 lần trong tuần.

Để phòng trừ sâu bệnh thì bạn phun thuốc định kỳ 15 ngày/lần. Loại thuốc trừ bệnh cho lan phổ biến có thể sử dụng như Rhidomil, Aliette, Score, Vicarben, Nativo,… Còn để trừ sâu gây hại cho lan có thể chọn Confidor, Supracide, Decis, B Thái Lan,…

Sau 4 đến 6 tháng trồng thì cây lan tương đối phát triển và bạn có thể chuyển sang chậu lớn. Cho thêm than vào chậu rồi treo lên giàn, tiếp tục chăm sóc theo đúng hướng dẫn thì cây ra hoa như ý muốn.

【#6】Cách Trồng Lan Phi Điệp Cấy Mô

Lan cấy mô là gì?

Lan nuôi cấy mô được phân lập và nhân giống trong phòng thí nghiệm, cá thể được chọn có phẩm chất giống tốt, chất lượng ổn định về mọi di truyền, có đặc tính sinh trưởng phát triển nhanh và ít bị sâu bệnh. Nguốn giống lan nuôi cấy mô thường cung cấp chủ yếu cho các nhà vườn trồng lan thương phẩm bán ra thì trường.

Cách trồng lan phi điệp cấy mô

Dưới đây là cách trồng lan phi điệp cấy mô mà mình muốn giới thiệu tới các bạn, cho dù bạn là người mới trồng cũng có thể làm được dễ dàng.

Để bắt đầu trồng cần chuẩn bị các vật dụng sau:

– Cấy móc dùng để lấy lan ra khỏi môi trường thạch.

– Kéo cắt cành.

– Dao cắt rễ.

– Cây mũi nhọn để moi lỗ trồng.

– Các chậu chung.

Chậu trồng lan cấy mô.

Giá thể trồng

– Dớn trắng.

– Than gỗ, than bùn, vỏ thông.

Dớn trắng.

Tất cả giá thể trồng đều được xử lý và tiệt trùng ở nhiệt độ 120độ C trong nồi hấp tiệt trùng và rửa lại nhiều lần bằng nước sạch trước khi dùng. Riêng dớn trắng phải được ngâm nước khoảng 1 tuần trước khi được đưa vào nồi hấp. Các chất trồng trên có thể dùng ở dạng riêng rẽ hoặc hỗn hợp. Nếu là cây mô con chúng ta chỉ nên dùng dớn là tốt nhất.

Ví dụ:

– Dớn + cát 2 phần + than vụn 1 phần.

– Dớn xay nhuyễn 1 phần + cát 1 phần + vỏ thông (1cm) 1 phần.

– Cát 1 phần + vỏ thông 3 phần.

– Cát hoàn toàn.

Cách trồng và chăm sóc lan cấy mô:

Điều lưu ý là lan con cấy mô còn rất yếu, nên rất dễ bị úng nước dễ gây ra bệnh thối rữa. Hơn nữa được nuôi ở phòng thí nghiệm trong diều kiện vô trùng và nhiệt độ nơi nuôi trồng tương đối mát 21độ C đến 23 độ C, PH: 5,2. Trong điều kiện ẩm nóng của nước ta là môi trường thuận lợi cho vô số vi khuẩn gây bệnh. Vì thế khi chuyển cây con từ chai cấy mô ra môi trường bên ngoài phải có giai đoạn chuyển tiếp để cây làm quen dần với môi trường bên ngoài. Trong giai đoạn này, nhiệt độ của nơi đặt chai không nên quá 25 độ C, ẩm độ tương đối không khí cao từ 80 đến 90% cường độ ánh sáng khoảng 5.000ml/m2. Để được như vậy ta phải làm một nhà kính dùng để phủ mát và tạo điều kiện thích hợp.

+ Dùng nước máy đã để bốc hết hơi clo, ph của nước khoảng 5,2 đựng trong một chậu sạch và pha thêm một nồng độ thật loãng thuốc ngừa nấm như Methan vào trong nước.

+ Lấy lan con ra khỏi chai: Sau khi gỡ nút cao su (bông gòn) ra khỏi cổ chai đổ một ít nước vào cổ chai lắc nhẹ, dùng que tách cây con ra khỏi môi trường thạch, lật ngược chai lại các cây lan con theo nước chạy vào chậu đựng nước. Hoặc cách nhanh hơn chúng ta có thể đập nhẹ ở đích chai sau đó trút lan ra khỏi môi trường trồng.

+ Dùng kẹp gắp giữ lan con và rửa sạch thạch dính trong bộ rễ bằng cách đưa qua đưa lại nhiều lần trong nước, cắt bỏ toàn bộ rễ bị dập hoặc hư thối nếu có và đặt lan vào một cái rỗ sạch cho ráo nước.

+ Chậu chung sau khi đã cho giá thể dớn vào trong, dùng que khoét một lỗ ở giữa và đặt cây lan con vào đó, dùng ngón tay ấn nhẹ vào gốc cho giá thể trồng áp sát vào bộ rễ.

+ Sau đó phun lên cây lan con một dung dịch dinh dưỡng tùy theo loài để tăng sức chịu đựng cho cây, phải lưu ý những chất hữu cơ có trong dung dịch rất dễ làm cây thối rữa. Không có điều kiện có thể dùng phân bón NPK 30 – 10 – 10 với nồng độ loãng pha với nước. Có thể dùng chậu chung đường kính 6cm trồng vào đấy có khoảng 10 cây con hay chậu đường kính 2cm chỉ nên trồng 1 cây duy nhất.

+ Sau khi trồng vào chậu, nên đặt cây ở nơi râm mát, nếu dùng nhà kính ta tưới phun sương cho cây 2 lần/ ngày, những lần khác chỉ tưới dưới sàn để độ ẩm từ nước bốc hơi lên. Nếu trồng ở nơi râm mát nên tưới tối thiếu 4 lần một ngày và lần tưới cuối cùng trước 4 giờ chiều.

+ Sau một tháng khi thấy cây mọc rễ mạnh thì ta có thể chuyển ra khỏi nhà kính.

【#7】Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Thiết Mộc Lan Cho Ra Hoa Đẹp Xuất Sắc

Thiết mộc lan là loại cây được trưng bày trong nhà rất phổ biến. Đặc biệt khi cây ra hoa được quan niệm mang lại rất nhiều tài lộc cho gia chủ. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách trồng và chăm sóc cây thiết mộc lan để cây ra hoa đều và lâu tàn nhất.

Thiết mộc lan còn có tên gọi là phất dụ thơm. Đây là một loại cây cảnh nội thất dễ dàng thích nghi trong mọi môi trường. Hoa thiết mộc lan thường nở vào mùa đông và tỏa hương ngào ngạt vào ban đêm. Vì thế mà hiếm khi nào bạn có thể bắt gặp hoa nở vào buổi sáng.

Hoa thiết mộc lan nở mọc thành chùm màu trắng cực kỳ đẹp mọi người ạ. Thời điểm hoa nở là chuyển giao mùa đông sang xuân, tức là cận tết âm lịch. Hoa rất lâu tàn, có thương thơm đặc biệt không thể lẫn vào đâu được. Mùi hương rất nhẹ nhàng, thoải mái. Vì thế mà trong tên khoa học của cây có tên fragans (mang nghĩa “hương thơm”).

Dân gian thường truyền miệng khi thiết mộc lan ra hoa báo hiệu điềm lành và những vận may sẽ đến với gia chủ. Phong thủy cây vốn đại diện cho tài lộc, nhưng khi cây ra hoa thì tài lộc dường như tăng gấp bội. Hoa là biểu tượng cho sức sống mạnh mẽ, kiên cường, dù cho có mưa gió lớn thế nào thì cũng bông hoa vẫn kết thành chùm “đùm bọc” lẫn nhau.

Nếu bạn muốn tự trồng và chăm sóc cây từ nhỏ cho đến lớn thì có thể làm theo 3 cách sau:

    Trồng bằng thân: bạn chỉ cần cắt lấy 1 đoạn thân rồi đem nhân giống. Thường thì tuổi thọ của cây trồng bằng thân chỉ từ 4 – 5 tháng. Nhưng nếu bạn đưa cây ra không gian thoáng đãng thì cây có thể sinh trưởng và phát triển nhanh hơn.
  • Trồng trong nước: với cách làm này vì cây phải tự động nuôi thân nên nó chỉ có thể sống 2 – 3 tháng.
  • Trồng bằng gốc: sau khi cắt cành và ngọn, bạn có thể sử dụng gốc để trồng. Cách này giúp cây phát triển nhanh và sống lâu hơn.

Để kích cho cây ra hoa thì trước tiên bạn phải đưa cây vào trong chậu. Việc này vừa thuận tiện di chuyển cây vừa giúp bạn chủ động trong việc ức chế. Khi cây đã phát triển ổn định rồi thì nên cho cây ra nắng để ức chế thân và rễ. Thời gian này chú ý đừng để nắng táp cây hay khô lá cũng như là không được tưới nước.

Vào cuối ngày cỡ 18:30 – 19:30 thì cho vài cục đá lạnh vào chậu cây cách gốc 10 – 15cm. Làm liên tục như vậy cho đến khi thấy xuất hiện cuống hoa dài khoảng 10cm. Sau thời điểm này có thể tưới nước bình thường. Khi hoa bắt đầu nờ bạn sẽ thấy rất nhiều ong bướm được thu hút đến.

Thường thì một hoa sẽ sống được trong khoảng 2 tháng. Nếu muốn hoa lâu tàn bạn có thể treo một bao vài chứa nhớt xe/ chất diệt côn trùng gần hoa. Ngoài ra trong quá trình chăm sóc cây thiết mộc lan, bạn cần chú ý thêm những vấn đề sau:

  • Sau 2 – 3 tháng trồng thì nhớ bón NPK cho cây, nhưng không được bón sát gốc.
  • Nên tưới nước cho cây vào buổi sáng hoặc chiều. Tuy háo nước nhưng bạn cần chú ý quan sát tình trạng cây để cung cấp lượng nước vừa đủ.
  • Là loài ít bị sâu bệnh nhưng một số cây cũng bị sâu cuốn chiếu làm lá khô vằn. Để ngăn ngừa trường hợp này thì bạn chỉ cần bắt sâu ra.

【#8】Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Mộc Lan

Mỗi loài cây, hoa đều có kỹ thuật trồng và chăm sóc khác nhau để có thể phát triển tốt nhất, cây Mộc Lan cũng vậy. Muốn cây Mộc Lan nhà bạn phát triển tốt, sai hoa thì trước khi bắt tay vào trồng bạn cần nắm được những đặc điểm của loài cây này.

Lá Mộc Lan là dạng lá đơn, mọc cách, có màu xanh sáng, mặt dưới có lông nhỏ. Hoa Mộc Lan có hình dáng gần giống với hoa Ngọc Lan, nhưng to hơn gấp nhiều lần. Hoa thường mọc đơn lẻ ở đầu cành. Tùy thuộc vào giống và loại mà có màu sắc khác nhau. Hoa Mộc Lan ưa khí hậu mát mẻ nên khi trồng cây cũng phải thuận theo mùa, nếu nghịch mùa cây sẽ sinh trưởng kém, hoa còi cọc.

Khi trong hoa Mộc Lan bạn cần tìm hiểu những kỹ thuật sau:

Kỹ thuật trồng cây hoa Mộc Lan

Trồng cây Mộc Lan ở nơi có nắng vừa đủ, nhưng không được quá nắng. Mộc Lan là loài có lá lớn nên trồng ở nơi quá nắng nóng hoặc mùa hè sẽ khiến cây mất nước nhanh. Mộc Lan ưa mát, chịu nóng kém, chịu lạnh tốt nhiệt độ thích hợp nhất là từ 16 -28 độ C vì thế trồng vào cuối Thu và đầu Đông là phù hợp nhất.

Tuy ưa ẩm nhưng Mộc Lan là loài chịu úng kém. Nên nhớ không trồng Mộc Lan ở nơi có gió mạnh vì sẽ làm rụng nụ và hoa của cây. Khi trồng cây, phải chuẩn bị đất tơi xốp, chậu trồng cây rộng rãi để đủ không gian để cây phát triển.

Khi cây đã ra hoa thì tưới nước nhiều hơn để hoa được căng đẹp và bền. Khi cây rụng hoa thì tiến hành cắt tỉa cành, lá để cây ra lộc mới. Khi trồng cây bạn cần chọn đất thoáng, xốp, nhiều mùn, trồng gốc cao cách mặt đất khoảng 15-20cm. Bón lót bằng phân chuồng khi trồng. Để đất tơi xốp nên cho thêm tro trấu, xơ dừa… để thoát nước tốt. Mộc Lan có thể trồng ở những vùng đất có tính kiềm, tính axit nhẹ, đất sét pha cát hoặc đất sét.

Chọn cành chiết là những cành gần gốc, đã vươn dài, xoè ngang. Khi chiết dùng dây kim loại quấn 1-2 vòng siết chặt, cắt gọn rồi khoét đất sâu từ 3-5cm. Dùng hai cọc néo cắm thành hình chữ X rồi áp đất lên trên.

Lưu ý, cần giữ độ ẩm và tránh chấn động là không liền thổ. Sau 3 tháng tiến hành cắt cành dưới vòng kim loại rồi đánh bầu để có cây giống hoàn chỉnh. Nên quét vôi vào thân cây để tránh sâu đục thân. 2 tháng/lần nên bón phân cho cây hoa Mộc Lan, tăng hàm lượng vào mùa hoa nở.

Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn trồng cây hoa Mộc Lan phát triển tốt nhất!

Nguồn: https://hoatuoivannam.com/hoa-dep/cay-hoa-moc-lan/

【#9】Cách Chăm Sóc Cây Thiết Mộc Lan Trong Nhà

Cây thiết mộc lan là loại cây nào?

Cây thiết mộc lan hay còn được gọi với tên gọi khác là cây phát tài hay cây phất dụ thơm. Đây là loại cây cảnh thường được các văn phòng làm việc, gia đình sử dụng nhiều. Xét theo ý nghĩa phong thủy, cây thiết mộc lan mang đến may mắn, thuận lợi trong công việc cũng như cuộc sống.

Cây thiết mộc lan đặt trên bàn làm việc còn giúp hấp thụ được sóng điện từ và điều hòa không khí. Cây thiết mộc lan thì trang trí các bể cửa sổ, chỗ làm việc nhằm tăng hiệu ứng thiên nhiên, cây xanh trong văn phòng. Với những người bận rộn thì việc chăm sóc cây thiết mộc lan khá khó khăn, đặc biệt khi phải chăm sóc chúng ở trong nhà chứ không phải ở ngoài trời.

Hướng dẫn cách chăm sóc cây thiết mộc lan ở trong nhà

Khi trồng cây thiết mộc lan ở trong nhà thường nhận được ít ánh sáng mặt trời, vì vậy bạn cần phải biết cách chăm sóc phù hợp để chúng không bị héo úa hay bị sâu bệnh tấn công.

Với đặc tính của loài cây này chúng ta có thể trồng thiết mộc lan ở trong nhà. Tuy nhiên cứ khoảng 3-4 ngày thì bạn mang cây ra ngoài trời khoảng 3-4 ngày.

Cây thiết mộc lan có thể thích ứng được với nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên nếu như trồng thiết mộc lan ở trong nhà thì bạn nên hạn chế tưới nước cho cây, không nên tưới nước cho cây quá thường xuyên. Tưới nước cho cây khoảng 1 lần/ tuần.

Không nên để đất trồng cây quá khô. Nếu đất quá khô bạn nên kết hợp việc tưới nước và xịt nước cho lá giúp cây tươi nhanh hơn. Với trườn hợp này bạn cần một lượng nước nhiều, sao cho đất có độ ẩm vừa phải là được.

Trường hợp đất bị úng nước do tưới quá nhiều nước thì bạn nên ngừng tưới nước để cây được thông thoáng hơn. Chờ vài ngày khi thoát hết nước thì kiểm tra lai độ ẩm của đất bình thường là được.

Cách chăm sóc cây thiết mộc lan để cây ra hoa

Kỹ thuật chăm sóc để cây thiết mộc lan ra hoa vô cùng đơn giản. Để cây ra hoa bạn cần chuyển cây từ ngoài đất vườn vào chậu cây để thuận tiện di chuyển cây ở những vị trí thích hợp và ức chế sinh trưởng cây dễ dàng hơn. Khi cây phát triển ổn định trong nhà thì mang cây ra ngoài nắng để ức chế thân và rễ cây.

Vào buổi tối bạn lấy vài cục đá lạnh đặt vào chậu cây nhưng chú ý đặt cách gốc cây khoảng 15 cm. Bạn lặp lại công việc này khoảng 10 – 12 ngày. Sau giai đoạn này bạn tưới nước bình thường như ban đầu. Thời điểm này cây thiết mộc lan rất cần nước và bạn nên tưới nước vào ban ngày để giúp cây hấp thụ khoáng chất tốt nhất. Đây chính là cách chăm sóc để cây thiết mộc lan ra hoa.

【#10】Cách Chăm Sóc Cây Hoàng Lan Mới Trồng Hiệu Quả Nhất

Cây Hoàng Lan còn có tên gọi khác như Ngọc Lan Tây, Ylang Công Chúa ,thuộc họ thực vật mẵng cầu. Cây có nguồn gốc xuất xứ từ Philippnes, Indonesia và Malaysia. Cây Hoàng Lan là loại cây xanh có hoa, thân gỗ có vỏ màu xám trắng, tán hình trụ và thường mọc ngang tạo thành tán rộng rất đẹp, độ che phủ mặt đất lớn. Mặc dù là cây thân gỗ nhưng phần cảnh của nó lại khá giòn dẫn đến việc là cánh của nó rất dễ gãy. Trên những cành cây là những chiếc lá đơn mọc cách, trên những cành nhỏ những chiếc lá xếp thành 2 hàng, đặc biệt những chiếc lá này cũng rất dễ rụng. Phiến lá khá mềm và mỏng, những chiếc lá có hình trái xoan hoặc là hình trứng. Mặt lá nhẵn,màu xanh.

Hình: cây hoàng lan trồng tại khuôn viên 1 resort

Hoa của cây có màu vàng ánh lục hoặc màu hồng, có nhiều cánh hoa, hoa hình dạng quăn như sao biển. Đặc biệt, trong những bông hoa đó có hương thơm dễ chịu và chứa một lương tinh dầu khá lớn. Mỗi hoa cho ra một chùm quả, trong mỗi chùm quả đó thì là có chứa từ 10-12 hạt, hạt của nó khá to giống hạt của quả na.

Hoa của cây Hoàng Lan có mùi hương vừa nồng vừa đậm, nhưng lại thơm rất dễ chịu. Khi nhắm mắt lại, cảm nhận hương thơm đó ta sẽ cảm nhận được nó như là sự hòa trộn của mùi hương nhiều loài hoa hòa trộn lại. Bên trong những bông hoa đó chứa một loại tinh dầu mà chúng ta sử dụng khá phổ biến được gọi bằng chính cái tên từ nguyên liệu làm ra nó là tinh dầu Hoàng Lan.

Hình: Hoa của cây hoàng lan

Nhưng đối việc trồng cây không phải lúc nào cũng đơn giản. Để chăm sóc được một cây từ bé cho đến khi trưởng thành là không biết bao nhiêu công sức và thời gian đồng thời cũng phải có chút hiểu biết về cây thì mới có thể chăm sóc cây đươc.

Cây Hoàng Lan là loại cây có thể phát triển tối đa ở nơi có nhiều nắng, cây này ưa thích các loại đất chua, tại khu vực nguồn gốc của nó là các rừng mưa. Trong quá trình trồng chúng ta nên tỉa cành thường xuyên, phòng trừ sâu bệnh, làm sạch cỏ, bón phân theo từng giai đoạn để cây cho hoa nhiều. Đối với cây Hoàng Lan thì không cần tưới quá nhiều nước, nếu trời mat mẻ thì chúng ta có thể tưới 1 tuần1 lần với lượng nước tưới tùy thuộc vào mức độ phát triển của cây, cây càng lớn thì càng cần tưới nhiều nước. Nếu thời tiết khố nắng chúng ta có thể tưới 2 ngày 1 lần.

Hình: Trồng cây hoàng lan khuôn viên công ty

Cây Hoàng Lan là một cây trồng bóng mát, cùng với những bông hoa của nó thì có mùi hương đặc trưng nhẹ nhàng. Vì chính lý do đó mà nhiều người lựa chọn cây này để trồng trong khu vườn thân yêu của mình với mục đích giúp cho không gian trong vườn nhà thêm phần mát mẻ, thư giãn.

Để mua cây hoàng lan với chất lượng cây trồng tốt hãy liên hệ tới công ty CÂY ĐÔ THỊ thông qua hotline (zalo): 0919280392

Cách khử mùi hôi chân Phụ nữ sau sinh mổ nên ăn gì