【#1】Kỹ Thuật Trồng Và Cách Chăm Sóc Cây Ổi Bonsai, Ổi Cảnh Đẹp Nhất

Ý nghĩa phong thủy cây ổi

Rất nhiều người khi đến vườn Hoa cảnh Quang Vỹ đều hỏi Vỹ với một câu hỏi ” Cây Ổi trồng có ý nghĩa gì không anh, tại sao nhiều người lại thích trồng vậy?” Thì thực ra nó cũng không có ý nghĩa gì lớn, ban đầu trồng Vỹ chỉ thấy cây ổi khá dễ uốn, có quả ăn và đặc biệt là những cây ổi gần gũi, gắn bó với quê hướng với những ký ức tuổi thơ của Vỹ mà thôi. Và từ đó tôi bắt đầu đi săn lùng các gốc ổi đẹp, có hình dáng độc đáo cũng như tuổi đời lớn để thỏa mãn niềm đam mê cây cảnh của mình mà thôi.

Nhưng sau một thời gian nghiên cứu, tìm tòi cũng như trải nghiệm với các tác phẩm cây ổi bonsai thì nó tạo nên giá trị nghệ thuật bonsai Cổ – kỳ -mỹ -văn mà ai cũng yêu thích. Theo tôi thấy thì ý nghĩa phong thủy được tạo ra sau quá trình tạo thành ổi bonsai chứ không xuất phát ngay từ ban đầu, bởi ban đầu ổi đơn giản chỉ là cây ăn quá. Vậy nên sau khi tạo thành cây để cảnh thì nó là cây mang nhiều vượng khí, may mắn cho gia chủ, khiến gia đình luôn có cuộc sống bình yên.

Khám phá những cây ổi bonsai đẹp nhất Việt Nam

Trước khi quyết định có nên trồng ổi bonsai hay đưa ra những ý tưởng tạo dáng bonsai cho cây ổi cảnh của mình mọi người cùng xem qua một vài hình ảnh về cây ổi đẹp.

Cách trồng cây ổi bonsai

Để có một cây ổi cảnh, cây ổi bonsai đẹp phát triển tốt mọi người có thể xem qua cách trồng của Vỹ, đây là cách trồng mà tôi áp dụng cho nhưng cây ổi bonsai tại vườn Hoa cảnh Quang Vỹ hiện nay.

Cách trồng cây ổi mới bứng

Mọi người trồng ổi từ phôi cây thì lưu ý đến cách bứng của mình, bởi nếu bứng sai không đúng kỹ thuật cứ thế nhổ lên thì nguy cơ ổi trồng lại sẽ khó sống và chậm phát triển. Thực hiện trồng như sau:

 • Đầu tiên, xé bầu đất dưới gốc ( kiểm tra đất ở bầu có bị nấm hay bị nhiềm phèn gì không. Nếu bị bệnh hay nhiễm phèn thì mọi người nên bỏ bầu đất đó đi.
 • Chuẩn bị đất trồng/ chậu phù hợp
 • Làm ẩm đất trước khi trồng xuống nhưng lưu ý là không làm quá nhão
 • Tỉa bớt cành lá sau đó mới trồng vào đất, không được trồng cây lên mới tỉa và cắt cành lá
 • Sau đó cho đất vào hố hoặc chậu và đặt cây vào ngay ngắn ém đất lại chặt ở phần gốc là được.

Cây mới bứng không nên trồng ngay vào đất hay chậu mà nên để cho mủ ở những vết chặt/cắt khô mới trồng.

Cách trồng phôi cây ổi

Phôi cây ổi là phần thô cây ổi sau khi được bứng lên, hiện tại ở vườn của Vỹ chủ yếu là phôi cây ổi. Phôi cây ổi được Vỹ đi khắp nơi săn lùng, đặc điểm toàn là cây có hình dáng đặc biệt, cây có tuổi đời cao nên rất dễ trồng.

Trồng phôi cây ổi cũng như trồng cây ổi mới bứng vậy, nếu bạn trồng cây cao thì nên làm thêm mái che bằng lưới để chắn nắng khiến cây không bị khô và mất nước vào mùa hè. Phôi cây nên tưới nước thường xuyên để làm mát thân cũng như mát đất sau một thời gian cây được bứng ra khỏi mặt đất.

Lưu ý đó là khi trồng phôi cây ổi mới bứng mọi người cần chuẩn bị chậu và hố trồng sao cho phần rễ của cây không bị hẹp, bị bẻ cong hay hẹp hơn so với hố trồng như vậy rễ cây sẽ không phát triền nhanh cũng như bám chắc được.

Bạn có biết: Cây Ổi trồng trước nhà có tốt không

Cách trồng cây ổi trong chậu

Đa số mọi người trồng ổi cảnh thì nên trồng vào chạu ngay từ đầu đúng không, Vỹ cũng vậy để sau này không phát mất thời gian và công sức đào từ đất bỏ vào chậu như vậy hạn chế sự phát triển ngay từ đầu. Để trồng trong chậu mọi người chú ý:

 • Chọn chậu cây cảnh có kích thước phù hợp với phôi cây, với phần gỗ và rễ. Theo Vỹ thì bạn nên nhắm đến chậu phù với dám thế bonsai sàu này của mình sẽ như thế nào, tuy nhiên ban đầu nên chọn chậu vuông hoặc tròn là hợp nhất.
 • Sau đó cho đất đã ủ hoai theo công thức của Vỹ đã hướng dẫn vào chậu và để cây ổi ngay ngắn chính giữa chậu, em chặt đất lại vào làm hơi ẩm đất một xíu
 • Nếu là cây lớn, cây có dáng trồng đặc biệt thì có thể làm thêm các chân đỡ thân

Cách tạo dáng cây ổi

 • Khi cây mới trồng không nên tạo dáng ngay bởi vào thời điểm này cây không đủ dinh dưỡng và sức để nuôi cành, lá….
 • Thời điểm uốn đó chính là khi cây đã sống lại hoàn toàn trong chậu hay đất mới, rễ ra đều và bám sâu. Mọi người không uốn, tạo dáng khi cây ra lá non mà thời điểm thích hợp là uốn, tạo dáng vào lúc cấy rụng lá màu đầu tiền hoặc vào mùa thứ 2
 • Uốn thân và cành không nên làm quá mạnh tránh làm gãy cành, tỉa lá trước khi uốn cũng là biện pháp hay mọi người có thể áp dụng
 • Các thiết bị uốn cây cần có thép, kéo cắt tỉa cảnh, chân chống…
 • Nếu cây có thân nhỏ thì khi cây ra quả mọi người nên cắt tỉa quả bớt, không để trĩu nẵng không đủ dinh dướng nuôi cây vừa làm mất đi dáng thế uốn nắn ban đầu

Việc uốn, tạo dáng cần có ký thuật không phải một sớm một chiều có thể học được. Mọi người có thể bỏ ít thời gian để tìm đến các nghệ nhân tạo hình cây để tham khảo ý tưởng và học cách uốn nắn cây cảnh.

Cách chăm sóc cây ổi bonsai

Cây ổi bonsai sau khi được tạo dáng thì đem đến một tác phẩm nghệ thuật nên mọi người cần tập trung vào chăm sóc để duy trì sự phát triển của cây như sau:

 • Ổi là cây dễ sống nên chỉ cần duy trì việc tưới nước là cây phát triển bình thường. Tuy nhiên nên hạn chế tưới tầm cỡ 2- 3 lần/ tuần, tưới không để dư nước trong chậu, khiến cây bị ngập úng
 • Thay đất trong chậu thường xuyên để đảm bảo cung cáp đầy đủ dinh dưỡng cho cây. Đất thay phải được ủ hoai trước không đắp đất thường vào cây ổi bonsai bởi n nhieuf làm cây bị cháy rễ và lá guy cơ mắc các bệnh nấm ở rễ cao.
 • Bón phân hữu cơ và vô cơ với liều lượng vừa phải, tránh bón quá nhiều làm rễ bị loét, lá bị cháy.
 • Kiểm tra sâu bệnh hằng ngày, kiểm tra lá, cành và đặc biệt là thân cây bởi ổi rất dễ bị sâu đục thân. Khi phát hiện sâu bệnh nên cách ly cây và tiến hành điều trị kịp thời tránh lây lan.
 • Khi hậu quá lạnh nên mang chậu để vào chỗ ấm còn nếu thời tiết nắng khắc nghiệt thì buổi trưa và chiều nên làm thêm mái cho bằng lưới dể hạn chế cây bị mất nước mà héo lá
 • Tỉa cành, lá thường xuyên để có thể giữ được hình dáng bonsai của cây
 • Mua bán phôi cây ổi trồng bonsai ở Đà Nẵng

  Hiện tại vườn Hoa cảnh Quang Vỹ của Vỹ có rất nhiều phôi cây ổi cảnh với dáng độc lạ và tuổi đời lâu năm, đảm bảo dễ tạo dáng bonsai sau khi trồng. Nếu bạn đang có nhu cầu mua thì có thể liên hệ hoặc nếu có đam mê về cây cảnh thì cũng có thể liên hệ cùng nhau trao đổi kỹ thuật trồng, cung giao lưu cây cảnh.

  Xem Top Cây ổi cảnh đẹp nhất Việt Nam

  【#2】Quy Trình Và Cách Trồng Bưởi Diễn Cho Hiệu Quả Lâu Bền

  Trồng,xuống giống là khởi đầu một công đoạn cực kỳ,cực kỳ quan trong kỹ thuật trồng và chăm sóc bưởi Diễn quyết định thành bại của chúng ta. Do đó các vấn đề về kỹ thuật cần phải được nắm rõ và thực hiện thật là chính xác.

  Yêu cầu kỹ thuật khi trồng bưởi Diễn

  • Thời gian tiến hành: tốt nhất vào mùa xuân thời tiết mát mẻ
  • Yêu cầu: đất trồng phù hợp,mật độ cây hợp lý,phòng ngừa và loại bỏ sâu bệnh hại nhanh chóng,trong thời gian ngắn nhất cây có thể bắt nhịp với môi trường sống mới.

  I. Chọn giống và đất trồng

  a. Bí quyết chọn giống

  Một cây bưởi cho hiệu quả về kinh tế khi và chỉ khi nó là một cây giống tốt đáp ứng được các chuẩn về tính di truyền và sức chống chịu. Do đó chọn mua giống cây bưởi Diễn ở Minh Khai,Phú Diễn được xem là tối ưu bởi giống ở đây chuẩn,khỏe mạnh,chính gốc nên chất lượng năng suất sau này bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

  b. Đối với đất trồng bưởi Diễn

  nếu được nên chọn đất thịt,màu mỡ là tốt nhất,làm sạch cỏ phát quang bụi rậm,lên luống kích thước Dài x Rộng : 3 x 20m,cao hay thấp tùy thuộc vào địa hình xung quanh. Những mảnh đất khi mùa mưa đến mà bị ngập cần có phương án đào các rạch nhỏ,xâu quanh vườn để tiện cấp thoát nước khi cần thiết.Khu vực mà có độ dốc cao cần thiết kế theo bậc thang để hạn chế tình trạng sói mòn.

  Nên chọn những khu đất được chắn gió để tăng khả năng đậu quả,gần đường giao thông để tiện vận chuyển phân bón,quả thu hoạch.

  II. Chuẩn bị lỗ(hố) trồng

  a. Mật độ trồng: điều này sẽ căn cứ vào điều kiện của đất,nếu đất đen mịn có khả năng thâm canh thì ta có thể dùng khoảng cách 4 x5 hoặc 5x5m. Riêng với các trường hợp đất pha cát,đất xỉ khả năng phát triển của cây kém hơn ta nên áp dụng tỷ lệ 4×4 m căn cứ vào mật độ này bà con có thể ước tính được lượng cây giống cần thiết phải mua là bao nhiêu. Như năm vừa rồi chúng tôi có mở rộng ra 5 sào cần tới 125 cây giống và bổ sung thêm 15 cây tổng cộng là 135 cây. Bởi trong quá trình chăm sóc và phát triển sẽ có lượng nhất định bị chết hoặc thoái hóa ta cần thay thế nên bà con cần mua giống dư ra 1 chút.

  b. Kích thước lỗ trồng : Tiêu chí chung là làm sao phải giứ được cây con không bị lung lay,không bị úng nước nếu mưa,tạo điều kiện tối đa để cây bắt rễ mới. Thường người ta đào lỗ Rộng x Dài x Cao theo tỷ lệ chuẩn là 40x40x40 cm kích thước này có thể điều chỉnh tùy ý theo kích thước bầu đất của cây giống.

  c. Bón lót: Trong cách trồng bưởi Diễn giai đoạn chuẩn bị hố không thể thiếu bước bón lót,giúp tăng độ màu mỡ cho đất,kích thích cây non sinh trưởng và phát triển trong điều kiện tự nhiên mới 1 hố cần:

  • Phân hữu cơ: 1,5 – 2kg phân chuồng tăng độ màu cho đất (cần ủ trước khi bón không cây bị “xót” dẫn đến chết cây) / Có thể thay thế phân chuồng bằng 0.2 – 0.3kg phân hữu cơ tổng hợp NPK 16-16-8 ( Đạm 16% – Lân 16% – Kali 8%)
  • Phân vô cơ Supe Lân(cân nhắc dùng loại đơn hoặc kép): 0.1kg có tác dụng khiến dễ con khỏe mạnh,tăng khả năng chịu hạn
  • Bổ xung vôi bột để khử chua nên tiến hành việc hành trước khi bón phân hữu cơ và Lân 1 tuần

  – Theo kinh nghiệm của người dân làng Diễn thì nên dải 1 lớp đất mỏng bóp vụn làm sao để khi đặt cây xuống sẽ có 1 nửa nhô lên khỏi mặt sàn khu vườn. Bởi nó giúp cây chắc chắn,cũng như không bị ngập úng tức thời khi có mưa,đồng thời khiến cây không bị quá thấp sau 1 2 năm trồng bởi đất sẽ lún dần theo thời gian.

  – Di chuyển nhẹ nhàng cây giống ra gần vị trí hố trồng,dùng dao kéo cắt phần bọc ngoài rồi đặt cây vào miệng hố,tiếp đó xoay tán cây theo hướng mặt trời giúp tăng khả năng quang hợp.

  – Công việc tiếp theo phải làm là tiếp tục bóp vụn đất rồi lấp đầy kín mặt gốc, nén nhẹ

  – Để hạn chế tình trạng lay gốc khiến cây đứt rễ và chết ta cần bổ sung thêm cọc tre,cọc gỗ cắm chéo thân rồi buộc cố định lại.

  – Cuối cùng là tưới thêm 1 chút nước để tăng độ ẩm.

  iV. Chăm sóc bón phân,phòng ngừa sâu bệnh

  Kết thúc giai đoạn trồng chúng ta cần áp dụng đúng các kỹ thuật chăm sóc bưởi Diễn theo từng giai đoạn để cây có thể nhanh chóng bắt dễ đâm trồi trong môi trường hoàn toàn mới. Trong đó thuật bón phân và phòng loại bỏ sâu bệnh hại là quan trọng nhất.

  a. Phương pháp bón phân

  • Đầu mùa xuân vào tháng 2: bón lót 20kg phân hữu cơ tự nhiên(phân chuồng)+ 120g đạm Ure + 44g Kali Clorua
  • Đầu mùa hạ tháng 5: 90g đạm + 30g Kali
  • Đầu thu tháng 8: 90g đạm Ure + 30g Kali
  • Đầu đông tháng 11: 500g lân + 1kg vôi bột

  Công thức bón phân trong năm đầu tiên này chúng ta chia ra làm 4 đợt bón với lượng bón cho 1 gốc như sau:

  Lượng bón này chúng ta có thể tăng hoặc giảm tùy vào điều kiện của cây ví dụ nếu cành lá phát triển tốt bình thường thì có thể giảm lượng đạm xuống 20 – 30%.

  Đây là công việc bắt buộc có vai trò quan trọng giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cây bưởi,ngăn ngừa ỏng rễ do ngập nước.

  Bản thân bưởi Diễn là cây ưa cạn nên chúng ta chỉ cần cung cấp lượng nước vừa đủ,đúng thời điểm cụ thể:

  Những thời điểm cần cấp nước: ngay khi kết thúc việc xuống giống cây con,những hôm nắng hạn trong mua hè,mùa thu đông ít mưa.

  Cách tưới: Sử dụng máy bơm nước lắp vòi hoa sen ở đầu ra tưới vòng quanh gốc bưởi,tránh phun thẳng vào gốc hay trực tiếp lên hoa lá sẽ làm rụng.

  Cách thoát nước: công việc này cần được lên phương án từ khi thiết kế vườn,từ cách rãnh nhỏ đến các mương thoát nước lớn bao quanh. Trong những ngày mưa lớn kéo dài bố trí máy bơm để tiêu nước bởi cây bưởi Diễn chịu nước rất kém chỉ cần bị úng trong vài giờ đã có thể làm cây bị chết.

  c. Kinh nghiệm phòng trừ sâu bệnh

  Ngay từ những năm đầu tiên trồng bưởi Diễn việc phòng ngừa sâu bệnh phải được thực hiện đều đặn và cẩn thân. Việc kiểm soát được tình hình,có phương án xử lý nhanh chóng sẽ giúp cây phát triển ổn định không bị các di chứng ảnh hưởng đến năng suất về sau.

  Các bệnh hại thường gặp nhất thời điểm này chủ yếu là do vi nấm ,tuyến trùng gây ra,hay các loại sâu hại là rệp sáp,vẽ bùa,đục thân…Mỗi loại sẽ có các phương án phòng ngừa và loại bỏ riêng ví dụ:

  Hiện tượng chảy mủ thối dễ do nấm Phythopthora gây ra,bà con có thể pha Aliette nồng độ 2.5%, (hoặc Ridomil 2%) phun trực tiếp lên vùng bị bệnh

  Sâu đục thân: ta sẽ thấy lớp mùn trắng rơi trên mặt đất,cần tiến hành cắt bỏ cành nhỏ. Đối với cành to dùng dao sắc cắt gọn rồi dùng dây thép mảnh tiêu diệt sâu mẹ,phun Supracide 40ND nồng độ 0.2% để diệt sâu con và trứng.

  Rất hại nguy hiểm cho cây non là các loại rệp khiến lá quăn rộp và rụng nhiều bà con có thể dùng thuốc Trebon 0.1% phun làm 2 đợt.

  Bệnh úa muộn (sương mai): do loại nấm có tên là Phytophthora infestans tấn công từ khi mới trồng. Với biểu hiện là lá bị trắng nhạt như sương khiến lá bị nhũn,khô và rụng đi trong khi đó thân cây lại bị màu nâu từ một vài điểm sau lan ra toàn bộ. Để phòng ngừa ta cần vệ sinh vườn nhặt sạch cỏ,quét dọn cành lá khô rụng vun đống và đốt bỏ, tiếp đó quét vôi vào gốc,phun lên lá,tỉa bỏ cành lá xấu. Khi phát hiện bệnh sử dụng Bonny 4SL 0.2%, Gekko 20SC 0.1%…

  Chi tiết cách chăm sóc bưởi diễn hiệu quả tiết kiệm nhất

  【#3】Kỹ Thuật Trồng Nhãn Lồng Hưng Yên

  Ngày 12 tháng 8 năm 2005 Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng với UBND tỉnh Hưng Yên tiến hành hội chợ đặc sản nhãn lồng Hưng Yên nhằm bước đầu xây dựng thương hiệu và chọn ra một số giống nhãn lồng Hưng yên chuẩn để phục vụ cho ngành trồng cây ăn quả.

  Nhóm chín sớm: Có thể sử dụng giống PHS-99-1-1 (Phố Hiến sớm). Năng suất trung bình đạt 175 kg/cây, cao hơn năng suất trung bình của nhóm chín sớm là 56,6%. Khối lượng trung bình quả đạt 80 quả/kg, cùi quả dày, giòn dễ tách, tỷ lệ thịt quả đạt 64,2%, ăn ngọt đậm và thơm, độ Brix đạt 19,1%. Thích hợp cho ăn tươi và chế biến đồ hộp. Thời gian cho thu hoạch từ 15 đến 22/7.

  Nhóm chín muộn: Nên sử dụng giống PHM- 99-1-1 (Phố Hiến muộn): Năng suất đạt 200kg/cây, cao hơn năng suất trung bình của nhóm là 193,2%. Khối lượng quả trung bình đạt 85 quả/kg, cùi dày, giòn, dễ tách, tỷ lệ thịt quả khá cao: 74,8%. Tuy ít thơm nhưng ăn ngọt đậm, độ Brix cao: 20,1%, thích hợp cho ăn tươi và chế biến đồ hộp. Thời gian cho thu hoạch kéo dài từ 15/8 đến 15/9.

  Tất cả các nhóm giống nhãn nói trên được tuyển chọn từ các cá thể đầu dòng của nhãn lồng Phố Hiến (Hưng Yên), bồi dục và trồng thử nghiệm nhiều năm ở Viện nghiên cứu rau quả và nhiều vùng sinh thái khác nhau của vùng ĐBSH và các tỉnh phía Bắc đạt kết quả tốt và ổn định.

  Quy hoạch vùng trồng: Các giống tuyển chọn ở cả ba nhóm chín sớm, chín chính vụ và chín muộn nên bố trí tập trung ở các tỉnh ĐBSH, vùng thấp của một số tỉnh Trung du miền núi (Sơn La, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Bắc Giang, Quảng Ninh…) và một phần nhỏ ở các tỉnh Bắc trung bộ (Thanh Hoá, Nghệ An).

  Đặc điểm cây nhãn lồng Hưng Yên

  Cây cao 5-10m, tán lá tròn xoè ra và rậm rạp, cành non có lông. Vỏ cây xù xì, có màu xám. Thân nhiều cành, lá um tùm xanh tươi quanh năm. Lá kép hình lông chim, mọc so le, gồm 5 đến 9 lá chét hẹp, nhẵn, mặt dưới màu thẫm hơn mặt trên, dài 7-20 cm, rộng 2,5-5 cm. Mùa xuân vào các tháng 2, 3, 4 ra hoa màu vàng nhạt, xếp thành chuỳ mọc ở ngọn cành và ở nách lá, màu vàng nhạt, đài 5-6 răng, tràng 5-6, nhị 6-10, bầu 2-3 ô. Quả tròn có vỏ ngoài màu vàng xám, hầu như nhẵn. Hạt đen nhánh, có áo hạt màu trắng bao bọc. Mùa quả là vào khoảng tháng 7-8. Cây nhẫn tương đối chịu rét hơn so với các cây cùng họ như vải, đồng thời cũng ít kén đất hơn.

  Một số nhóm giống phổ biến: nhãn trơ cùi (cùi rất mỏng); nhãn nước (nhiều nước); nhãn lồng (nhãn gần chín phải dùng lồng bằng tre, nứa giữ cho chim, dơi khỏi ăn, cùi dày và mọng); nhãn tà, nhãn cám (D. longan Lour. subsp. longan var. obtusa (Pierre) Leenh.) có quả ăn được và dùng làm thuốc như Nhãn và vỏ cũng dùng chữa vết thương và cầm máu.

  Nơi sống và thu hái

  Gốc ở Ấn Độ, được trồng ở miền Nam Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ, Indonesia, Việt Nam. Nhãn dễ trồng, mọc nhanh, thích hợp với đất thịt pha cát, nơi có lớp đất canh tác sâu. Có thể trồng bằng hạt, bằng cành chiết hay ghép cây. Độ 4-5 năm thì có quả, thời gian cho quả cũng rất lâu. Vào tháng 6-8, khi Nhãn chín, thu về, phơi nắng hay sấy cho cùi vàng đều thì lột cùi, phơi tiếp đến khô thì dùng. Hạt dùng phơi khô. Rễ và lá thu hái quanh năm. Tại Việt Nam, nhãn lồng Hưng Yên là đặc sản nổi tiếng.

  Kỹ thuật nhân giống

  Gieo hạt (chủ yếu để làm gốc ghép)

  Hạt lấy về cần xử lý gieo ngay. Ngâm hạt nửa ngày, vớt ra , ngâm vào nước vôi trong, sau 2 – 3 giờ vớt ra, ủ vào đất cát ẩm 2 – 4 ngày. Khi ngâm hạt nhú ra đem gieo. Chiết cành: Đường kính gốc cành chiết 1,0 – 1,5 cm, dài 40 – 60cm. Sau khi hạ cành, nên tháo bỏ giấy PE, quấn thêm ra ngoài bầu chiết một lớp bùn rơm, để cho đến khi rễ nhú ra ngoài lớp bùn rơm, để cho đến khi rễ nhú ra ngoài lớp bùn rơm này mới đem trồng. – Ghép: Chọn giống nhãn tốt, quả to, cùi dày, hạt bé, ra quả đều lấy làm mắt ghép. Ghép vào tháng 3 đến tháng 4 hoặc tháng 9 – 10 (cần thời tiết khô ráo, mát mẻ). Chọn cành ghép 1 – 2 tuổi. Sau 2 – 3 năm trên đất tốt đã cho quả; 4 – 5 năm cho thu hoạch tốt. Đất: Đất phù sa (thích hợp nhất), đất cát ven biển, đất gò đồi trung du hay đất núi, pH = 4,5 – 6,0.

  Khí hậu

  Nhiệt độ thích hợp cho nhãn sinh trưởng và phát triển 21 – 27 độ C; mùa hoa nở cần nhiệt độ cao 25 – 31 độ C; Mùa Đông cần một thời gian nhiệt độ thấp để phân hoá mầm hoa.

  Kỹ thuật trồng

  Giống: Giống địa phương; Nhãn lồng, nhãn đường phèn, nhãn nước, nhãn Vĩnh Châu, nhãn tiêu. Giống nhập nội: Đại Ô Viên (Trung Quốc), nhãn Thạch Hiệp (Trung Quốc). Khoảng cách và mật độ trồng: 8 m x 8 m (160 cây/ha) hoặc 7m x 7 m; hoặc 4 m x 4 m hoặc 5 m x 5 m (khi cây giao tán thì tỉa bớt đi 1 hàng).

  Thời vụ trồng

  Miền Bắc: tháng 2 – 3 và tháng 8 – 9

  Miền Nam: Đầu và cuối mùa mưa

  Chăm sóc, thu hoạch

  – Bón phân: Mỗi năm bón thúc cho cây 3 lần (kg/cây)

  – Tưới nước: Là cây chịu hạn, thích ẩm, sợ đọng nước. Thang đầu tiên sau trồng tưới 1 – 2 ngày/lần; 2-3 ngày/1 lần ở tháng thứ 2. Sau đó chỉ quá khô hạn mới cần tưới cho cây.

  – Tỉa cành tạo tán: Cắt tỉa tạo hình sao cho cây thấp để dễ chăm sóc. Tiến hành cắt tỉa sau khi thu hoạch quả muộn hơn – cắt vỏ những cành yếu, cành sâu bệnh, cành mọc lộn xộn trong tán.

  – Phòng trừ sâu bệnh: Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo chỉ dẫn trên nhãn bao bì của từng loại thuốc.

  + Bọ xít: Phun Basudin 0,2% hoặc Diazinnon 0,04%; Dipterex 0,015 – 0,1%, Trebon 0,15-0,2% (Phun 2 đợt liền nhau cách nhau một tuần vào khoảng cuối tháng 4).

  + Sâu tiện vở nhãn: Dùng thuốc bơm vào lỗ đục hoặc dùng gai mây để bắt. Dùng nước vôi đặc quệt lên gốc cây.

  + Rệp sáp: Dung Dimecron, BI58 (0,15 – 0,28%).

  + Dơi, Rốc: Bó các chùm nhãn trong giấy cứng, bao cói, mo cau, túi PE để bảo vệ quả.

  + Nhện hái lá: Phun Nuvacron 0,2%.

  + Rầy hại hoa: Dipterex 0,2% và Trebon 10 ND 0,15 – 0,2%.

  + Dòi đục cành hoa: Phun bằng Monitor 0,2%, Trebon 0,15%.

  + Bệnh sương mai (mốc sương): Phun Bordeau 1% hoặc Ridomil

  – MZ 0,2%, Anvil 0,2%, Score 0,1%, hoặc hỗn hợp Ridomil – MZ 0,2% + Anvil 0,2%. Phun 2 lần (lần 1: khi cây ra giò; lần 2: khi giò hoa nở 5 – 7 ngày).

  Thu hoạch

  Khi vỏ quả chuyển từ màu nâu hơi xanh màu nâu sáng, vỏ quả hơi sù sì hơi dày chuyển sang mọng và nhẵn, bóc quả xem thấy hạt có màu nâu đen thì có thể thu hoạch. Nên thu hoạch quả vào ngày tạnh ráo, vào buổi sáng và buổi chiều. Không cắt trụi hết cành lá của cây vì có thể ảnh hưởng đến khả năng nảy lộc vụ sau.

  Nguồn: sưu tầm

  Tìm bài này trên Google:

  • ky thuat trong nhan hung yen
  • ky thuât trông nhan
  • ky thuat trong nhan long
  • Cach trong nhan long
  • nhan long hung yen

  【#4】Kỹ Thuật Trồng Nấm Bào Ngư Đúng Cách Để Đạt Sản Lượng Tốt

  Vì bài viết này sẽ khá dài, nên bạn có thể bỏ qua và bấm chuyển đến phần bắt đầu tìm hiểu kỹ thuật trồng Nấm Bào Ngư nếu muốn.

  Kỹ thuật trồng Nấm Bào Ngư dễ hay khó?

  Trồng nấm các loại nói chung hay trồng Nấm Bào Ngư nói riêng có lẽ vẫn là một nghề sáng giá hiện nay còn được nhiều người tìm hiểu và mong muốn thử sức.

  Có người thì nghe bảo ” trồng nấm có lợi nhuận cao, ngon ăn, dễ làm, kiếm tiền tỷ,… “, nhưng sự thật liệu có như lời đồn hay không?

  Câu trả lời ở đây là KHÔNG, vì chả nghề nào dễ ăn cả đâu bạn ạ.

  Nếu bạn cũng từng đọc báo hay là nghe nói: ” Trồng nấm lời lắm, thu về cả trăm triệu đến cả tỷ mỗi năm,… ” thì khoan vội mừng, cái gì dễ sẽ không đến lượt mình đâu hen, đọc báo chỉ nên để tham khảo.

  Khi bạn đích thân được nghe những câu chuyện thực tế từ những người trong nghề lâu năm lại thì nó sẽ khác khá là nhiều so với các bài báo đó.

  Thật sự thì thành công có đấy, kiếm tiền nhiều cũng có, nhưng đều là cả quá trình trả giá khắc nghiệt, dùng đầu óc tư duy, tính toán để bứt phá hơn những người khác, cho nên bạn đừng vội nghĩ chỉ trồng là giàu hay xem điều đó là màu hồng.

  Và khi bạn bắt đầu bỏ tiền ra để đầu tư và dấn thân vào nghề thì nó lại càng là một câu chuyện khác xa với giấc mộng bạc tỷ mà chỉ có người trong nghề như Nấm Khỏe mới hiểu được, nắm được độ khó và thành quả của nó phải đánh đổi gì.

  Nếu bạn chưa bắt đầu, hãy nghiền ngẫm kỹ nhiều tài liệu và học hỏi không ngừng từ thực tế, chấp nhận cày cuốc chứ đừng nghĩ dễ, bởi sẽ dễ vỡ mộng.

  Bạn phải chuẩn bị tâm lý rằng nghề NÔNG rất cực, thành quả phải đánh đổi qua thời gian và nỗ lực hơn người. Nghề này 10 người làm 9 người thất bại và bỏ cuộc sau 6 tháng 1 năm là chuyện thường đó nha.

  Ai nên tìm hiểu kỹ thuật trồng Nấm Bào Ngư?

  Bài này phù hợp với ai đang tìm hiểu về nghề nuôi trồng nấm nói chung và kỹ thuật trồng Nấm Bào Ngư nói riêng để chuẩn bị tâm lý và kiến thức trước khi làm.

  Hoặc những người đã làm một thời gian nhưng vẫn còn nhiều thiếu sót về kiến thức, thiếu kinh nghiệm, sản lượng và chất lượng chưa như ý nên cần cải thiện thêm.

  KHÔNG! Kiến thức và kinh nghiệm là của Nấm Xanh, nó chỉ giúp bạn lựa chọn đúng hơn, giảm thiểu rủi ro hơn và nâng tỷ suất thành công qua các mùa vụ nuôi trồng đầu tiên.

  Bạn vẫn cần phải trải nghiệm thêm một thời gian để kiến thức và kinh nghiệm ấy là của bạn và tạo ra kết quả của bạn.

  Trồng Nấm Bào Ngư bao lâu có thành quả?

  Nói thật, Nấm Xanh cũng phải học hỏi và trải nghiệm suốt 2 năm đầu sấp mặt với rất nhiều lý do đến từ bản thân, như thiếu kỹ thuật, kinh nghiệm non nớt, chưa hiểu nhiều về nấmnguồn phôi nấm không đạt chất lượng,… nhưng cả mình cũng không biết.

  Nên phải có thất bại mới có thành công, dù chưa là gì lớn lao nhưng hiện tại chúng mình đã tự tin hơn rất nhiều về kỹ thuật và kinh nghiệm trên 5 năm. Mọi thứ thật sự đã trở nên đơn giản nhiều khi tụi mình luôn học hỏi không ngừng, luôn thử nghiệm và rút kinh nghiệm sau mỗi lần thất bại.

  Hiện Nấm Xanh đang cung cấp cho nhiều chuỗi nhà hàng, quán ăn, siêu thị, cửa hàng tiện lợi… và chúng mình mong muốn chia sẻ lại câu chuyện và kinh nghiệm của mình để giúp cho các bạn mới vô nghề có được định hướng rõ ngay từ đầu là NÊN hay KHÔNG NÊN làm, đã làm phải tâm lý ra sao.

  Hôm hay, Nấm Khỏe sẽ chia sẻ kỹ thuật trồng Nấm Bào Ngư đúng cách từ những kinh nghiệm đúc kết thật tế của tụi mình tại nông trại Nấm Xanh nhiều năm qua cho bạn.

  Bạn có thể theo dõi kênh Youtube của Nấm Xanh để xem video chia sẻ về kỹ thuật trồng Nấm Bào Ngư của team Founder Nấm Xanh chia sẻ lại. Dù có nhiều thay đổi nhưng cốt lõi không thay đổi. Bạn có thể kết hợp đọc và xem video.

  Youtube Nấm Xanh

  Câu chuyện trồng nấm bạc tỷ có thật không?

  Như trên, nếu bạn có nghe nhiều người bảo rằng: ” Trồng nấm lời lắm, thu về bạc tỷ,… ” thì khoan đã, cái gì dễ cũng không đến lượt mình và cái gì nếu là thành công thật sự đều cả quá trình trả giá, đừng vội nghĩ đó là chuyện dễ như ăn một gói xôi.

  Những câu chuyện thực tế bạn được nghe kể lại, được tận mát chứng kiến sẽ khác với truyền thông nói lại. Đến khi bạn bắt đầu bỏ tiền ra để dấn thân vào con đường này, nó sẽ càng là một câu chuyện khác hoàn toàn.

  Để giúp cho những người mới vào nghề một phần nào đó rút ngắn được con đường thất bại và đạt thành quả tốt hơn, có được thu nhập từ đứa con tinh thần ở những mùa vụ đầu nên Nấm Xanh mới chia sẻ với các bạn những kỹ thuật và kinh nghiệm chuẩn nhất.

  Giờ chúng ta bắt đầu vô kỹ thuật trồng Nấm Bào Ngư thôi!

  Điều kiện cần khi trồng Nấm Bào Ngư

  1. Trồng Nấm Bào Ngư thì phải hiểu chúng

  Trước khi bắt tay vào trồng nấm, hãy đảm bảo bạn hiểu đứa con tinh thần của mình. Hầu hết mọi người đều bỏ qua khâu nghiên cứu sản phẩm mà toàn đi nghiên cứu kỹ thuật. Nếu bạn không trang bị kiến thức về loại nấm mình trồng, bạn không thể hiểu được nấm.

  Nấm Khỏe thường hay chia sẻ, trồng nấm như việc chăm trẻ con vậy, bạn phải hiểu chúng để biết chúng muốn gì, ưa gì mà đáp ứng và chúng không muốn, kỵ gì để tránh sẽ giúp bạn giảm thiểu được các thiệt hại không đáng.

  Điều kiện cần của cây là: hạt giống, phân bón, đất, nước, ánh nắng thì nấm cũng vậy, gồm: meo nấm, phôi nấm, nước tưới, nhiệt độ và độ ẩm chuẩn.

  Để có thành phẩm là những bé Nấm Bào Ngư hoàn thiện thì cần phải có phôi nấm làm môi trường sống và chứa dinh dưỡng cơ chất làm điều kiện phát triển cho meo nấm chạy tơ (như rễ cây) đi khắp phôi nấm. Khi tơ ăn trắng phôi nấm, chúng sẽ ra nấm.

  Nấm Khỏe đã chuẩn bị riêng trước một bài về phôi nấm và meo nấm cho bạn tìm hiểu kỹ hơn, bạn có thể xem sau hoặc đến xem trước khi quay lại đọc bài này.

  3. Thiết kế nhà trại nuôi trồng nấm

  Nhà trại đặt phôi nấm hết sức quan trọng, thiết kế phải đảm bảo thoáng nhưng ít hoặc không để bị gió lùa và tránh ánh nắng rọi vô. Giàn sắt chịu lực phải đảm bảo chắc chắn và an toàn nếu sử dụng giàn treo, nếu dùng kệ phôi thì giàn sắt thường là được.

  Hệ thống tưới nước phun sương và tưới tay. Bố trí giàn treo hay kệ đựng phôi hợp lý để nấm có không gian thở và người đi chăm sóc, thu hái, tưới tiêu cũng dễ dàng hơn, vậy thì năng suất sẽ cao, thu hoạch nhanh, vệ sinh phôi nấm tiện.

  Có 2 loại thiết kế nhà trại mà Nấm Xanh đang sử dụng:

  • Loại 1: Nhà lợp mái tôn và lá dừa.
  • Loại 2: Nhà lợp mái bằng 3 lớp với 2 lớp lưới lan và 1 lớp nilong Israel cao cấp.

  4. Thiết kế kệ/dàn treo để phôi nấm

  Trong nhà trại thì Nấm Xanh cũng có áp dụng mỗi loại nhà theo hình thức để phôi như:

  Cũng tương tự vậy, mỗi loại thiết kế có ưu và nhược riêng, nhưng đa phần người trồng đều dùng giàn treo theo kiểu truyền thống. Tùy sở thích của bạn mà thiết kế.

  Nếu dùng giàn treo, đòi hỏi thiết kế trại phải chuẩn và nguyên liệu như để sắt làm trại với các thanh ngang phải tốt và tính toán rất kỹ, bởi sắt xịn loại tốt thì mới có thể chịu nỗi lực của lượng phôi lớn treo bên dưới vì lực chịu phải lên hàng “tấn”.

  VD: 1 cục phôi 1.2-1.4kg * 1000 cục = 1200-1400kg rồi.

  5. Quy trình vệ sinh nhà trại

  Trước khi đưa đợt phôi nấm mới vào nhà trại, bạn phải tiến hành xịt cho thoáng trại cách vài ngày với dùng nước vôi theo tỷ lệ để làm cho trại sạch sẽ, thoáng và không có bụi khuẩn. Làm cách ngày và làm trong vòng 1-2 tuần rồi mới đưa phôi nấm về là hợp lý.

  Việc này để đảm bảo rằng khi đưa đợt phôi nấm mới về trại thì phôi nấm sẽ khỏe khoắn, không bị đe dọa bởi các vi khuẩn ẩm mốc tồn tại trong không trung, vách và lưới. Bạn cũng có thể trồng xen canh chứ không nên trồng 1 loại trong suốt thời gian đó.

  Vì trong thời gian các phôi nấm sinh trưởng, đây cũng là nguồn thức ăn của vi khuẩn và sâu bệnh, bởi môi trưởng này độ ẩm cao và nhiệt độ thấp, không nên đưa liền phôi mới vào sẽ gây thiệt hại nặng nề, không tốt.

  Ủ phôi chuẩn giúp bền sản lượng

  Nếu điều kiện cần là các yếu tố ngoại cảnh mà bạn có thể chuẩn bị thì điều kiện đủ là các yếu tố đáp ứng như kinh nghiệm am hiểu và kỹ thuật trồng Nấm Bào Ngư. Vì phôi tốt, giống khỏe mà thiếu đi kỹ năng với kinh nghiệm thì cũng như cái bàn mới có 2 chân.

  Kiến thức và kỹ năng thì bạn có thể học, còn kinh nghiệm thì ban đầu là học hỏi lại kinh nghiệm từ những người đi trước như việc Nấm Xanh đang chia sẻ kinh nghiệm và kỹ thuật trồng Nấm Bào Ngư cho bạn.

  1. Giai đoạn ủ phôi tính từ lúc nào?

  Khi bắt đầu cấy meo giống vào phôi nấm, lúc này sẽ bắt đầu tính giai đoạn sống của phôi nấm vào ngày thứ 1, bao gồm quá trình: ” ủ phôi, rút bông, tưới, đóng nắp, thu hoạch, vệ sinh ” và lặp lại cho tới khi thành phôi thải, không còn ra sản lượng nữa.

  2. Tầm quan trọng của việc ủ phôi nấm

  Đầu tiên, bạn phải hiểu là quá trình ủ phôi rất quan trọng, vì khi cấy meo nấm vào chúng sẽ bắt đầu sự phát triển trong phôi bằng cách dùng nguồn dinh dưỡng trong phôi, kéo tơ ăn trắng khắp cục phôi nấm để phát triển khỏe mạnh.

  Chúng giống như rễ của cây vậy, rễ càng phát triển khỏe mạnh, cắm sâu vào đất thì cây càng khỏe, càng vững và phát triển nhanh hơn.

  Giống với câu chuyện về ” cây tre ” phải mất đến mấy năm chỉ để phát triển bộ rễ khỏe mạnh bên dưới, còn bên trên lớn rất chậm. Nhưng đến khi rễ đủ mạnh thì chúng sẽ vươn lên rất nhanh, cao và vững chắc. Phong ba bão táp cũng không thể làm chúng ngã.

  Như vậy, bạn có thể hình dung được là giai đoạn tơ ăn trong phôi rất quan trọng, tơ ủ lâu một chút sẽ giúp tơ khỏe, nấm ra sẽ mạnh mẽ.

  3. Thời gian ủ phôi nấm bao lâu?

  Giai đoạn ủ phôi này tốt nhất là 70-75 ngày theo Nấm Xanh. Trong đó là 30 ngày để tại lò ủ sau khi cấy meo, rồi sau mới chuyển vào nhà trại nấm để đặt lên kệ phôi/giàn treo để thêm 40-45 ngày, tổng là 70-75 ngày để tơ già đi, khỏe nhất.

  Lúc trước ở Nấm Xanh chỉ để hơn 50 ngày, với thời gian ít ỏi như vậy thì chúng như những đứa trẻ mới lớn, chưa đủ trưởng thành.

  Tuổi này rất sung mãn, háo thắng nên chúng ra nấm rất sung ở những đợt đầu tiên, nhưng về chạy bền thì thua, sản lượng ra những đợt sau không mạnh mẽ và tốt như các đợt đầu nữa, vì tơ chưa đủ già và khỏe. Vậy nên đó là lý do cần đến khoảng 75 ngày.

  Và bạn thấy đó, đây là một trong những kinh nghiệm phải đúc kết chứ không riêng kỹ thuật trồng Nấm Bào Ngư, những điều này cực kỳ quan trọng để quyết định sản lượng ra nấm ở phôi dai và bền đến thế nào.

  4. Những lưu ý khi ủ phôi

  Trong giai đoạn ủ phôi này, tuyệt đối lưu ý rằng:

  • Không được tưới lên phôi.
  • Chỉ cần giữ môi trường trong trại thoáng mát, dễ chịu, đảm bảo dưới 30 độ.
  • Tránh ánh nắng trực tiếp và mưa tạt vào bịch phôi.

  Nếu thời tiết bên ngoài quá nóng vào mùa hè, nhiệt độ trong nhà trại tăng cao, cách tránh cho bịch phôi bị đổ mồ hôi (chảy nước vàng ra) thì bạn có thể hạ nhiệt bằng cách:

  • Tưới thêm nước nền giản cách.
  • Kết hợp tưới mái và tưới vách.

  Quá trình rút bông khỏi cổ phôi nấm

  Sau giai đoạn ủ phôi bên trên là 70-75 ngày (tính từ lúc cấy meo giống) thì ta mới bắt đầu rút bông ở cổ phôi ra. Tuy nhiên, trước khi rút bông thì bạn có thể tưới sơ qua khoảng 2 phút để cho bông mềm, dễ rút và rửa sạch bụi bẩn bám trên bịch phôi.

  Sau khi đã rút bông xong hết, cần vệ sinh cổ phôi để loại bỏ tơ chết, làm cho cổ phôi sạch sẽ để tạo điều kiện thoáng hơn cho tơ nấm sống tiếp tục quá trình phát triển mạnh mẽ.

  Quá trình đóng nắp phôi nấm

  Sau khi rút bông và vệ sinh cổ phôi xong rồi, ở đợt đầu tiên là sẽ đóng nắp luôn từ 10-15 ngày. Để chúng lại tiếp tục phát triển tơ (bộ rễ của mình) khỏe mạnh hơn.

  Sau khi ăn xong đợt 1, ở đợt 2 sẽ khác hơn một chút. Là sau khi vệ sinh cổ phôi, chúng ta cần xịt nước vôi 0.5% “phớt qua” các phôi nấm. Để như vậy suốt 24h mới bắt đầu đóng nắp cổ phôi lại.

  Nếu như bạn xịt vào chiều hôm nay thì chiều mai có thể tiến hành đóng nắp được rồivà cũng đóng nắp 10-15 ngày, cứ như vậy từ đợt 3 trở đi bạn lặp lại quy trình trên.

  Thời điểm sốc lạnh kích ra nấm đều

  Sau thời gian 10-15 ngày trên, khi tơ nấm đã ăn được đầy miệng phôi rồi thì chúng ta sẽ tới kỹ thuật sốc lạnh để kích thích nấm ra đồng đều.

  1. Sốc lạnh là gì?

  Nghe có vẻ lạ so với nhiều người mới vô nghề hoặc đến nay vẫn chưa biết đến thuật ngữ này nhưng khá rõ với người trong nghề lâu năm.

  Sốc lạnh bạn sẽ tạm hiểu là sốc nhiệt cho nấm để nấm ra đồng đều nhất.

  VD: Bạn đang ở ngoài trời nắng buổi trưa, nóng đổ mồ hôi, tự nhiên có ai đó lấy 1 thau nước lạnh tạt vào người bạn, làm cho cơ thể bạn bị sốc nhiệt, từ nóng sang lạnh ngay.

  2. Thời điểm sốc lạnh ra nấm hợp lý

  Bạn sẽ thực hiện việc sốc lạnh như sau:

  • Trước 1 ngày sốc lạnh, bạn sẽ quây kín trại lại để trại hầm bí và tăng nhiệt độ lên.
  • Tối hôm sau, tầm khoảng 10h đêm, thời điêm lý tưởng vì nước khá lạnh, bạn tiến hành tưới nước toàn bộ bằng hệ thống tưới tự động trên cao.

  3. Hệ thống sốc lạnh

  Nghe hệ thống sốc lạnh có vẻ ghê gớm nhưng thật ra chỉ là hệ thống có sẵn ở trại thôi.

  Tiết kiệm chi phí nhất là tận dụng hệ thống tưới phun trên cao của trại luôn, người Việt mình chủ yếu tận dụng cách này.

  • Ưu điểm: Tận dụng sẵn hệ thống, không tốn nhiều chi phí.
  • Nhược điểm: Phải tính thời điểm và thời gian tưới thích hợp.

  Nếu trại có điều kiện thì có thể dùng máy lạnh (chi phí hơi cao), đa số ở nước ngoài họ dùng cách này.

  • Ưu điểm: Chủ động mọi khung thời gian để sốc lạnh, ngày đêm tùy ý.
  • Nhược điểm: Tốn thêm chi phí máy lạnh, khấu hao cao, tiền điện cao.

  4. Lưu ý khi sốc lạnh

  Và có nhiều bạn hỏi: ” Tại sao không tưới buổi trưa?” thì mình đáp luôn là: ” Vì buổi trưa nóng nên nước thường cũng sẽ bị nóng lên, không thuận lợi “.

  Vào mùa nóng từ tháng 2 trở đi, trời nóng cả ngày cũng làm cho nước khá nóng, phải kiểm tra trước và xả hết nước nóng ra tới khi thấy nước lạnh lại mới dùng sốc nhiệt.

  5. Có nên sốc lạnh?

  Sốc lạnh không cần thiết, thích thì sốc không thì thôi, nhưng nên sốc lạnh. Vì sao?

  Nếu trại bạn nhỏ, chỉ trồng chơi khoảng chừng vài ngàn phôi nấm thì không cần sốc lạnh, tuy nhiên với những trại lớn từ vài chục ngàn tới trăm ngàn phôi thì nên sốc lạnh để đảm bảo nấm ra được đồng đều nhất, đảm bảo tối ưu được thời gian thu hoạch.

  Vì trong quá trình làm phôi, sẽ có đợt phôi làm trước và đợt phôi làm sau chứ chúng không đồng đều, nên sẽ có phôi già hơn và non hơn. Tất nhiên phôi già hơn sẽ ra nấm trước, phôi non hơn sẽ ra sau.

  Với trại nấm lớn như Nấm Xanh, nếu để thu hái hết nấm ở trại mà không sốc lạnh có thể mất tới tận 4-5 ngày, việc sốc lạnh giúp nấm ra đều hơn và chúng mình chỉ mất từ 1-2 ngày để thu hoạch hết, quá tiện đúng không các bạn.

  Nhờ đó, mà nhân công bên mình cũng đỡ mệt hơn, cứ dồn lực thu trong 1-2 ngày là được nghĩ ngơi, kéo dài 4-5 ngày sẽ khá mệt dù lắt nhắt từng khu từng khu. Tiện cả thời gian, sức lực và chuẩn bị cho đợt sau nhanh hơn.

  Thời điểm mở nắp cổ phôi nấm

  Sau khi sốc lạnh, bạn để đến lúc bịch phôi ráo nước thì mở nắpđể yên đó trong 12 tiếng. Sau đó thì sẽ tưới lại khoảng 5 phút/lần, tùy vào thời tiết bên ngoài mà mình điều chỉnh cách tưới để giữ độ ẩm trong trại ổn định.

  Khi nấm đã bắt đầu ra thể quả rồi, không nên để gió lùa vô trại, vì gió là nguyên nhân khiến cho các tai nấm bị héo, méo, co quặp lại và thật xấu xí.

  Nước tưới nấm tiêu chuẩn

  Bạn có thể dùng hệ tưới tưới phun sương nhưng cần hạn chế vì nước sương nhẹ, rơi không cố định, sẽ rất dễ làm nước lọt vào cổ phôi và gây nên bệnh mốc xanh, úng,…

  Bạn cần điều chỉnh hệ thống tưới phun sương ở trên với thiết kế nước tưới như hệ thống chữa cháy, là tưới nước phun lên luôn, hơi mạnh chứ không tưới phun sương nhẹ nhẹ.

  Tuy nhiên, cách thiết kế hệ thống tưới nước cũng quan trọng không kém. Cần có kinh nghiệm để hướng dẫn bên thi công họ làm theo cho mình.

  Nước tưới cho nấm phải hoàn toàn là nước sạch, không mặn và không phèn. Nếu nước có phèn hoặc mặn ở khu vực của bạn thì nhất định phải có hệ thống lọc nước.

  Nước tưới cần đạt độ pH trung tính phải ở từ 6.8-7 là hợp lý để tưới nấm, mình có thể uống được thì nấm mới uống được.

  Tuy nhiên, cách tưới ở đây Nấm Xanh chia sẻ có thể phù hợp với điều kiện và phôi của mình, đôi khi chính bản thân bạn cũng phải thử nghiệm thêm với nhiều cách tưới khác nhau để có thể rút được kinh nghiệm tốt hơn.

  Quá trình xử lý phôi nấm mốc xanh

  Trong quá trình nuôi trồng Nấm Bào Ngư hay nhiều loại nấm khác, khó có thể nào đảm bảo được 100% phôi toàn vẹn tới ngày ra thể quả nấm. Sẽ có ít nhất 1% bị tình trạng mốc xanh trong cục phôi, chúng ta sẽ xử lý chúng ra sao đây.

  1. Cách xử lý phôi nấm mốc xanh

  Có 2 cách đơn giản cho bạn như sau:

  Nếu bạn sở hữu trại nấm nhỏ vài ngàn phôi, có thể chủ động rút các cục phôi mốc xanh ra, cách ly loại bỏ hẳn khỏi dàn phôi khỏe, tránh lây lan. Để đảm bảo cần kiểm tra mỗi ngày để biết mà xử lý ngay.

  Nếu bạn sở hữu trại nấm to từ chục ngàn tới trăm ngàn phôi, có nhân lực thì có thể chủ động rút phôi ra bỏ, thường chúng hay nằm ở dưới, rút ra khá tốn thời gian.

  Cho nên, nếu không đủ thời gian, nhân lực thì bạn có thể đậy nắp cổ phôi lại là xong, đơn giản. Khi đóng nắp, khuẩn mốc xanh, phấn mốc sẽ không thể bay ra ngoài theo đường không khí mà bám vào các phôi khác. Nhưng nếu bịch mốc thủng, nên rút ra bỏ.

  2. Nguyên nhân xảy ra mốc xanh ở phôi

  Nguyên nhân thì nhiều, cả khách quan lẫn chủ quan…

  • Phôi kém chất lượng, quá trình khử trùng không đảm bảo, nguyên liệu kém.
  • Quá trình tưới phôi để nước lọt vào trong cổ phôi và vào bên trong.
  • Quá trình chăm sóc không đảm bảo.

  Quá trình thu hái nấm (thành quả)

  Xong kỹ thuật trồng Nấm Bào Ngư rồi thì tới kỹ thuật thu hái Nấm Bào Ngư và bảo quản Nấm Bào Ngư đúng cách. Sau một thời gian dài nuôi trồng kỹ lưỡng rồi mà lơ ngơ khâu này có thể khiến bạn mất tiền, mất uy tín với đối tác và khách hàng lắm đấy.

  Như ở trên mình có nói, là nếu sốc lạnh sẽ tiết kiệm thời gian thu hái hơn rất nhiều, chỉ mất từ 1-2 ngày so với trại lớn bên mình tổng đến hơn 180 thiên.

  1. Thu hái nấm bằng gì?

  Bạn có thể dùng găng tay y tế, hoặc tay không (rửa tay sạch sẽ trước) khi thu hoạch và dùng rổ loại to kéo đẩy chi tiện hoặc rổ nhỏ đeo cổ để đựng nấm.

  2. Thu hái loại nấm nào?

  Bạn chỉ thu ở các phôi nào mà nấm to đều cả chùm hoặc 80% chùm đã to thì bạn mới hái, nếu thấy non nhiều thì chưa nên hái, để vài tiếng nữa kiểm tra lại và thu khi đã đủ chín mùi.

  Vì ta sẽ không thu luôn một lần mà dàn trải trong ngày 3-4 lần để các cục phôi có nấm chưa đủ lớn, ta sẽ thu lại sau. Thu non quá thì lãng phí và cũng không dùng để làm gì, nếu bạn có nơi thu nấm non thì hái cũng được, giá nấm non cũng khá cao đó.

  Còn không thì không quá gấp gáp vì trước sau gì bạn cũng sẽ thu hết, chúng sẽ nhanh lớn trong ngày thôi.

  3. Tại sao lại không thu đều?

  Vì cũng có cục phôi này khỏe hơn cục phôi kia, nên dù ra đều cùng lúc nhưng phôi khỏe sẽ lớn nhanh, phôi kém hơn chút sẽ lớn hơi chậm một chút là bình thường thôi, như người mình có người cao người thấp dù cùng tuổi, dễ hiểu đúng hem.

  Bên cạnh đó vì phôi nấm ở xưởng được làm ra có nhiều đợt, nếu bạn nhập phôi về, trong mớ đó sẽ có nhóm làm trước, nhóm làm sau.

  4. Vệ sinh gốc nấm sót lại sau khi thu hoạch xong

  Sau khi thu hoạch, bạn sẽ lại bắt đầu quá trình vệ sinh cổ phôi, dùng một cái muỗng chế chuyên dụng, kích thước muỗng đủ vừa đút vào cổ phôi (loại 32 hoặc 34) để cạo sạch lớp rễ trước bên trên cho nấm đợt sau ra.

  Xử lý phôi rách bịch khi trồng Nấm Bào Ngư

  Trong quá trình vận chuyển nhiều phôi có thể sẽ không tránh khỏi phần nào một lượng phôi nhỏ bị thủng hoặc rách ở bịch phôi. Nếu bị rách, thì chỗ đó sẽ ra nấm, được gọi là nấm đít, tuy chúng phát triển bình thường nhưng sẽ làm ảnh hưởng sản lượng.

  Sử dụng loại băng keo mà Nấm Xanh gợi ý sẽ không lo lắng nữa. Nếu bạn không xử lý sẽ rất ảnh hưởng sản lượng về sau.

  Phôi Nấm Bào Ngư ăn được bao nhiêu đợt

  Tùy loại phôi nấm ở mỗi nơi làm và chất lượng cũng như kỹ thuật đến đâu thì phôi nấm sẽ khỏe và ăn được tới bấy nhiêu đợt.

  Nếu là phôi Nấm Bào Ngư của Nấm Xanh và làm đúng quy trình, kỹ thuật đầy đủ thì có thể ăn được tối thiểu 8 đợt, trung bình 10 đợt và có khi cao nhất lên được 12-13 đợt. Nhưng trung bình chủ yếu 8-10 đợt.

  Những đợt nấm ở giữa, tầm từ đợt 4 5 trở đi thường lại đều và đẹp hơn những đợt đầu, nhưng cũng bình thường. Mỗi chùm Nấm Bào Ngư thu trên 1 phôi có trọng lượng từ 25-30 gram.

  Quá trình xử lý Nấm Bào Ngư

  Bên trên là hoàn tất quá trình kỹ thuật nuôi trồng rồi, phần này sẽ là kỹ thuật bảo quản Nấm Bào Ngư để lưu kho và vận chuyển giao nấm đi xa khỏe mà ăn toàn nhất.

  1. Sơ chế cắt gốc Nấm Bào Ngư

  Bạn có thể dùng kéo hoặc dao, tiện nhất là nên dùng kéo để cắt bỏ phần gốc (không cắt chân) mà còn dính đất với các nguyên vật liệu trồng, để chân nấm được sạch sẽ.

  2. Đóng gói và bảo quản Nấm Bào Ngư

  Tùy vào bên bạn đóng gói bằng túi nilong hay gì hoặc dùng sấy khô, nhưng tốt nhất nên đóng gói nấm tươi nhanh và sớm để đưa vào tủ mát bảo quản, tránh để nấm bên ngoài quá lâu. Tốt nhất là dưới 1 tiếng nấm phải có mặt trong tủ mát.

  Khi đóng gói, nên xếp các tai nấm nằm chúi hướng xuống và nằm dọc, để tránh quá trình vận chuyển xe, có va đập nhẹ thôi cũng sẽ bị rách tai nấm nếu tai nấm nằm ngang. Bạn sắp xếp đúng như trên sẽ không lo vận chuyển đi xa, khi đến nơi trong các bịch nấm tai nấm bên trong vẫn đẹp nguyên vẹn.

  Bảo quản Nấm Bào Ngư tươi tốt nhất là tủ mát từ 3-8 độ, trung bình là 5 độ. Nếu sản lượng nhiều thì nên có kho lạnh.

  Bên mình có gợi ý là bạn nên dùng thùng xốp (thùng trong video) để bỏ các bịch Nấm Bào Ngư vào, đóng nắp và cho vô kho lạnh, tốt hơn để không bên ngoài. Nấm đẹp hơn, khô ráo hơn rất nhiều.

  3. Vận chuyển Nấm Bào Ngư đi xa đúng cách

  Trước khi vận chuyển Nấm Bào Ngư tươi đi giao, cần đảm bảo nấm ở trong tủ mát hoặc kho lạnh tối thiểu 5-6 tiếng là tốt nhất ở 3-8 độ C (trung bình 5 độ C).

  Nếu làm như vậy, nấm sẽ không bị chảy nước vàng hay đọng nhiều hơi, vận chuyển xa vẫn còn tươi. Đấy là trong bán kính khu vực nội thành hay lân cận.

  Với những bên phải vận chuyển nấm tươi giao ra các khu vực xa như miền Nam ra miền Trung, miền Trung ra miền Bắc xe phải đi nhiều tiếng liền thì bạn có 2 lựa chọn:

  • Xe lạnh: Không có gì phải bàn rồi, quá đơn giản khi vận chuyển
  • Xe nóng, xe thường: Đáng lo ngại

  Nấm Xanh chia sẻ một mẹo, bạn sẽ dùng một túi 10kg bình thường vẫn đóng 10kg để giao, tuy nhiên sẽ chuẩn bị thêm:

  • Lá chuối: Loại hơi to xíu có thể gói gọn cục đá
  • Đá cục: Loại to cỡ túi nấm 1kg hoặc hơn xíu

  Đơn giản, bạn cho đá cục vào giữa túi 10kg, bọc lá chuối xung quanh cục đá (giảm thoát hơi, giữ lạnh lâu), rồi sắp 10 bịch nấm 1kg chung quanh, cột chặt lại, có thể trồng thêm 1 bao vô. Đảm bảo vận chuyển từ Nam ra Trung hoặc xa hơn vẫn thoải mái.

  Nấm Xanh thường giao hàng ra miền Trung nên cách này vô cùng hữu hiệu, những người trong nghề mấy chục năm áp dụng cách này rất hiệu quả. Dành cho những bạn có trại lớn và cung ứng ra các vùng xa.

  Kết luận về kỹ thuật trồng Nấm Bào Ngư

  Nếu bạn còn thắc mắc: ” Liệu trồng Nấm Bào Ngư có khó hay không? “, thì bài viết này sẽ giúp bạn nhìn nhận ra được vấn đề và câu trả lời rồi đó.

  Nấm Bào Ngư sẽ phát triển tốt ở môi trường mát mẻ và sạch sẽ, đảm bảo tránh gió nhưng trại phải luôn thông thoáng, điều này trước khi xây dựng trại bạn phải tính toán và thi công chuẩn.

  Nấm cần nhiệt độ khá thấp nên độ ẩm trong môi trường cũng phải đạt 80 – 95%, vì độ ẩm mà trên 95 thì Nấm Bào Ngư sẽ dễ bị mốc hoặc thậm chí nhũn nấm,…

  Đa số các thương vụ nuôi trồng Nấm Bào Ngư nói riêng và nuôi trồng các loại nấm khác, người ta phải mất mấy vụ mới học hỏi rút được kinh nghiệm như Nấm Xanh vài năm trước, nên đây là kinh nghiệm quý giá dành cho bạn đỡ phải mất nhiều hơn.

  Đôi khi bạn không cần quá máy móc, vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nên bạn có thể thử nghiệm một cách nào đó để rút thêm kinh nghiệm, bài học và nâng cao kỹ thuật trồng Nấm Bào Ngư của riêng bạn nếu đảm bảo bạn đủ lực để kiểm nghiệm.

  【#5】Ý Nghĩa Phong Thủy Và Cách Chăm Sóc Cây Trường Sinh

  Đúng với tên gọi “trường sinh”, loại cây này có sức sống rất mãnh liệt, sinh trưởng và phát triển tốt, ít sâu bệnh ngay cả khi không được chăm sóc, tưới nước đều đặn và kĩ càng.

  1. Đặc điểm của cây trường sinh

  Cây trường sinh còn được biết đến với nhiều tên gọi: lá bông, đả bất tử, diệp sinh căn, cây bỏng, thiên cảnh, thiên cảnh tạp giao… với tên khoa học Peperomia obtusifolia/ Kalanchoe pinnata (Lam) Pers, thuộc họ thuốc bỏng – Crassulaceae, có nguồn gốc xuất xứ từ Madagascar, Nam Phi.

  Trường sinh thuộc loại cây thân thảo nhẵn bóng, tròn, mọng nước. Lá trường sinh có màu xanh lục đậm, bóng, với hình tròn xinh viên mãn. Lá mọc từ gốc hoặc thân, dạng đối, xum xuê. Cây trường sinh thỉnh thoảng cũng ra hoa trắng vào thời điểm từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau, tuy nhiên hoa lại không được to như những loại cây khác.

  2. Công dụng của cây trường sinh

  Nhiều người băn khoăn tự hỏi liệu cây trường sinh có độc không, sao lại có khả năng sống tốt như vậy? Xin trả lời rằng, đây là loại cây tốt và có tính ứng dụng cao trong đời sống hiện nay. Sắc xanh dịu mát của những chiếc lá to bản đã làm tăng khả năng làm sạch không khí, hấp thụ những chất ô nhiễm như formandehit, cacbondioxit,…

  Bên cạnh khả năng lọc không khí cực đỉnh, giống như các loại cây cảnh cho dân văn phòng khác, cây trường sinh có khả năng hấp thụ các loại tia độc hại phát ra từ thiết bị văn phòng, máy tính, đồng thời còn đem đến cảm giác thư giãn, giảm căng thẳng, mệt mỏi cho mọi người khi làm việc. Đây là lý do chúng ta đều có thể bắt gặp cây trường sinh đầy sức sống tại bất cứ đâu từ văn phòng, nhà ở đến quán cà phê.

  3. Ý nghĩa của cây trường sinh

  Không phải ngẫu nhiên người ta lại gọi giống cây này là trường sinh hay cây trường sinh bất tử, bởi song hành với việc đại diện cho sự trường tồn, mãi mãi, cây còn tượng trưng cho tài lộc, may mắn. Nên khi trong nhà hay khu vực làm việc có một cây trường sinh sẽ đem đến cho bạn nhiều điều tốt lành. Ngoài ra nó còn là biểu hiện của sự sinh sôi nảy nở, sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình và tổ chức.

  Bạn có thể trồng cây Trường sinh theo 2 phương pháp nhân giống là: Gieo hạt hoặc giâm lá, giâm cành, tách cây con.

  Đối với phương pháp gieo hạt trực tiếp lên đất. Hạt được mua từ các cửa hàng bán hạt giống cây cảnh. Tuy nhiên, cách nhân giống này mất nhiều thời gian và thường không phổ biến.

  Đối với phương pháp nhân giống vô tính như giâm lá, giâm cành, tách cây con. Trong quá trình sinh trưởng, lấy lá hoặc cành để trồng. Cây sẽ phát triển và phát triển thành cây con.

  Với phương pháp gieo hạt theo luống bạn cần lên luống cao 25 – 30cm, sau đó tiến hành giàn che.

  Trồng cây trường sinh trong chậu đòi hỏi đất trồng gồm đất + tro trấu + xơ dừa + vôi bột theo tỉ lệ 1:1:1:1. Khi trồng chú ý trồng cây theo hướng Bắc Nam. Bỏ đất vào chậu và trồng cây lên, dùng bình để tưới tạo độ ẩm cho cây phát triển.

  Cách chăm sóc

  Cây trường sinh là một trong những loại cây dễ trồng và dễ chăm sóc nên khi trồng bạn chỉ cần lưu ý một số điểm sau để cây luôn phát triển tốt là được.

  Là cây ưa bóng bán phần cần hạn chế cho cây tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, do đó cứ khoảng 2 ngày bạn cho cây ra tiếp xúc với ánh sáng nhẹ khoảng 2 tiếng vào buổi sáng để cây phát triển tốt.

  Ngoài ra với đặc tính ưa độ ẩm, trường sinh đòi hỏi bạn cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho chúng và đổ ẩm khoảng 80% là đảm bảo. Tưới nước 1-2 ngày/lần tùy thuộc vào độ ẩm của đất, bạn cũng có thể sử dụng vòi phun sương để tăng độ ẩm đất và không khí.

  Lưu ý rằng, đến giai đoạn cây bắt đầu sinh trưởng, bạn nên chuyên tâm cắt tỉa cành đồng thời bón phân định kỳ cho cây.

  5. Cây trường sinh hợp mệnh gì? Cây trường sinh hợp tuổi nào?

  Với sắc xanh lá đặc trưng, cây trường sinh có lẽ sẽ chẳng phù hợp với mệnh nào ngoài mệnh Mộc. Người mệnh Mộc trồng cây này trong nhà đảm bảo sức khỏe dồi dào, dư dả thịnh vượng.

  Theo phong thủy cây thích hợp với những người có tuổi Ngọ. Những người tuổi Ngọ thích cuộc sống tự do, hoang dã, rất năng động, nhiệt tình. Họ thích những nơi đông người và đam mê khám phá những điều mới mẻ trong cuộc sống. Tuy nhiên họ lại không giỏi kiềm chế và che giấu được cảm xúc của mình. Bởi vậy, những người tuổi này nên chưng cây trong nhà để có thể cân bằng cuộc sống tốt hơn và lý trí hơn trong công việc, giúp xây dựng với quan hệ các đối tác làm ăn thật bền chặt.

  Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/y-nghia-phong-thuy-va-cach-cham-soc-cay-truong-sinh-d…

  Theo Việt Quất (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

  【#6】Cây Nha Đam Có Tác Dụng Gì? Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Nha Đam?

  Không chỉ là vị thuốc quý chữa bệnh cứu người, cây Nha Đam còn được biết đến như một cây cảnh đẹp và có nhiều ý nghĩa phong thủy tốt lành đối với những người yêu cây cảnh.

  Mỗi chúng ta chắc không còn xa lạ với cây Nha Đam – một loại cây quý với rất nhiều công dụng tuyệt vời trong cuộc sống như làm thuốc chữa bệnh, làm đẹp da, thuốc sơ cứu,…. Và gần đây, khi các loại cây cảnh để bàn được ưa chuộng thì loại cây này lại có thêm một nhiệm vụ nữa đó là làm đẹp và là thanh lọc không khí cho không gian nhà bạn.

  Hãy cùng Cây Xinh tìm hiểu về loại cây trồng đa năng này nhé!

  Nguồn gốc và lịch sử phát triển của cây

  Cây Nha Đam còn có tên gọi là cây Lô Hội ( tên khoa học: Aloe Vera). Từ thời xa xưa, nhiều người đã tự hỏi: Cây Nha Đam có tác dụng gì mà được các vua chúa tin dùng đến thế?

  Theo truyền thuyết Ai Cập, Nữ hoàng Cleopatra đầy quyền lực đã dùng chính Nha Đam để chế tạo ra một loại mỹ phẩm tự nhiên giúp cho làn da thêm mịn màng, tươi tắn. Còn theo thần thoại Hy Lạp, Đại đế Alexanderos đã chọn loại cây này làm dược phẩm chữa vết thương cho các binh lính trong các cuộc chinh phục của mình.

  Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện những dòng chữ tượng hình còn lưu lại ở những ngôi đền Ai Cập cách đây hơn 3000 năm là vẽ về cây Nha Đam thần kỳ. Những minh chứng trên cho thấy loại cây này đã xuất hiện và được ưa chuộng trên thế giới từ rất lâu.

  Nhưng chỉ đến cuối thế kỷ 13, khi một du khách người Ý trên hành trình đi khám phá châu Á của mình đã mang theo cây Nha Đam tới Trung Quốc, điều đó giúp cho loài cây này được sử dụng rộng rãi và phổ biến cho đến tận bây giờ.

  Ngày nay, tại Việt Nam cây được trồng rất nhiều ở các vùng Phan Thiết, Phan Rang thuộc tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận và có mặt ở khắp nơi trên đất nước.

  Những đặc điểm hình thái của cây

  Vẻ ngoài gai góc đầy thú vị

  Cây có gốc và thân hóa gỗ, ngắn, thường mọc thành bụi lớn với chiều cao từ 30 – 60cm.

  Lá cây dạng bẹ, không có cuống và mọc thành cụm sát nhau, có màu trải đều từ đậm dần đến xanh nhạt. Mép lá của loài cây này có răng cưa thô nhọn, phần thân của lá mọng nước, bên trong chính là các dưỡng chất làm nên giá trị y học cho cây.

  Nha Đam có hoa, hoa của cây Nha Đam mọc ra từ nách lá, có thể phát triển đến độ dài tối đa vài mét với chùm hoa to mọc rủ xuống. Hoa có sáu cánh dính nhau ở phần gốc và sáu nhụy nhỏ cùng tập trung vào giữa bông.

  Tuy nhiên, những cây ra hoa chủ yếu là được mọc ở rừng hoặc trong điều kiện môi trường tự nhiên thuận lợi, ta rất hiếm khi thấy hoa của loài này khi được trồng trong nhà.

  Những thành phần dưỡng chất tuyệt vời trong lá cây

  Chất nhựa trong suốt bên trong lá Nha Đam khi cô đặc lại sẽ có màu đen, chứa các dưỡng chất như: 23 loại acid amin, các loại vitamin rất cần thiết (B1,B6, B12, acid folic, …), khoáng tố vi lượng (Na, K, P, Fe, Mg, …). Cách sử dụng cây Nha Đam rất quan trọng, nếu bạn sử dụng đúng sẽ mang lại rất nhiều tác dụng tuyệt vời.

  Ngoài ra cây còn có các chất kháng virus và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể như các Monosaccharid hay nhóm chất giúp tiêu sưng, giảm dị ứng và làm vết thương mau lành như Prostaglandin và các axít béo chưa bão hoà. Một số enzym trong lá cây còn mang lại cảm giác ăn ngon, chống oxy hóa tế bào, nhuận trường, giải độc, chống táo bón.

  Nên đặt cây Nha Đam ở đâu là phù hợp nhất?

  Một chậu Nha Đam nhỏ xinh có thể được trồng dưới dạng cây thủy sinh hay trồng đất và được đặt ở trên ban công, đặt trên bàn làm việc hay bất cứ nơi đâu trong nhà của bạn đều được. Bởi Nha Đam là loại cây không cầu kỳ về ánh sáng, chỉ cần thi thoảng cho cây ra ngoài để cây hấp thụ ánh sáng tự nhiên, giúp cây có màu xanh đậm, khỏe khoắn hơn.

  Đặt cây gần nơi làm việc sẽ giúp bạn có thêm cảm hứng, giúp công việc suôn sẻ, đầu óc thoải mái hơn. Do màu xanh mát mắt của loài cây này và những chiếc lá nhọn, cứng cáp mang ý nghĩa của sự kiên cường, mạnh mẽ của con người.

  Bạn cũng có thể đặt cây ở phòng ngủ hay trên kệ sách của mình. Đặt ở những vị trí này, cây sẽ giúp không gian của bạn trở nên trong lành hơn, do tác dụng thanh lọc không khí hiệu quả. Hơn nữa, với hình dáng độc đáo, cây cũng dễ kết hợp với nhiều đồ đạc trong nhà tạo nên những góc nhỏ dễ thương vô cùng.

  Tác dụng tuyệt vời của cây Nha Đam

  Là cây cảnh lọc không khí tuyệt vời

  Nha Đam được biết đến như một cây lọc không khí hiệu quả, giúp giải phóng oxy và hút một số loại khí có hại cho cơ thể con người. Cây cũng có tác dụng hút bụi bẩn, tiêu diệt các loài vi khuẩn trong không gian sống của bạn. Nếu nhà bạn có trẻ con, lại càng nên đặt một chậu cây này trong nhà để bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

  Ngoài ra, bạn cũng nên đặt cây này trong phòng có nhiều máy in, máy tính vì cây có khả năng khử được từ tính phát ra từ các thiết bị điện tử trên.

  Cây Nha Đam trong phong thủy

  Với màu xanh lá tươi tắn, Nha Đam giúp mang lại nhiều tài lộc, may mắn cho gia chủ. Trong phong thủy, màu xanh của cây mang lại sự thư thái, nhẹ nhàng và khiến cho người tiếp xúc trở nên bình tĩnh xử lý các công việc hơn.

  Ngoài Nha Đam, cây Dương Xỉ, cây Cau Tiểu Trâm hay cây Hạnh Phúc cũng đều là những cây cảnh phong thủy được nhiều người ưa chuộng hiện nay.

  Với các hợp chất có trong thành phần lá cây vừa đề cập ở trên, loại cây này chữa được rất nhiều bệnh cho con người. Nha Đam có thể dùng làm thuốc sát khuẩn, kháng viêm trong những tình huống khẩn cấp. Nhựa cây có tính sát khuẩn và gây tê cao, có thể làm êm dịu vết thương khi bị bỏng nhẹ, khi bị các con côn trùng cắn.

  Cây chữa bệnh dạ dày cũng rất hiệu quả. Bài thuốc uống nhựa tươi của lá nha đam có thể trị chứng bệnh viêm loát dạ dày. Khi bị bệnh này, cứ vài giờ uống một thìa canh nhựa tươi Nha Đam lúc bụng không có thức ăn sẽ làm lành vết viêm loét dạ dày một cách tự nhiên.

  Tinh chất từ phần thịt của nha đam còn giúp làm lành vết thương, trị các bệnh ngoài da, phòng ngừa sỏi niệu, bệnh xơ gan cổ trướng, tiểu đường và cao huyết áp.

  Cách trồng và chăm sóc cây Nha Đam tốt nhất

  Khi chăm sóc cây Nha Đam, nhiều người sẽ có câu hỏi: tại sao cây Nha Đam bị vàng lá? Đó là vì đây là loại cây không ưa tích nước, nên nếu bạn trồng cây trong đất có khả năng thoát nước kém, cây sẽ dễ bị khô héo, lá sẽ vàng và dễ sẽ bị thối, cây dần sẽ chết.

  Cây ưa ánh sáng nhẹ nên có thể đặt trong nhà, tuy nhiên khoảng 3 – 5 ngày cần cho cây ra ngoài ánh sáng để cây quang hợp tốt hơn.

  Cây không chịu được lạnh và sương nên nhiệt độ thích hợp cho sự phát triển của cây là 15 – 35°C.

  Nha Đam là một loại cây trồng trong nhà rất quý với nhiều tác dụng tuyệt vời cho cuộc sống của con người. Để sở hữu cho mình hoặc tặng bạn bè, người thân một chậu cây xinh xắn và hữu ích này, đừng ngần ngại liên hệ với Cây Xinh để được tư vấn chi tiết hơn bạn nhé!

  I. CÁCH THỨC ĐẶT HÀNG

  1. Đặt hàng qua điện thoại

  – Tra cứu sản phẩm trên website : chúng tôi – Gọi điện thoại trực tiếp hoặc nhắn tin đến số Hotline: 096 596 2586 (có hỗ trợ Zalo) hoặc 094 822 5678 và cung cấp thông tin cho chúng tôi: + Tên sản phẩm cần mua (hoặc mã sản phẩm), số lượng mà quý khách cần + Địa chỉ nhận hàng : nhà riêng, công ty… + Tên người nhận và số điện thoại để liên hệ + Phương thức thanh toán ( chuyển khoản , thanh toán trực tiếp )

  2. Cách thức đặt hàng qua Email

  – Đặt hàng bằng cách gửi đơn hàng quý khách cần lấy qua email : [email protected] bao gồm các thông tin sau tên sản phẩm (hoặc mã hàng) và số lượng quý khách cần lấy, địa chỉ và số điện thoại liên hệ của quý khách. – Sau khi kiểm tra email, Cây Xinh sẽ chủ động liên hệ trực tiếp với bạn để hoàn tất đơn hàng.

  3. Cách thức đặt hàng qua mạng xã hội Facebook

  – Đặt hàng bằng cách inbox đơn hàng quý khách cần lấy qua Fanpage: chúng tôi bao gồm các thông tin sau tên sản phẩm (hay mã hàng) và số lượng quý khách cần lấy, địa chỉ và số điện thoại liên hệ của quý khách. – Cây Xinh sẽ chat trực tiếp với bạn và hoàn tất đơn hàng của bạn trên Fanpage.

  II. CÁCH THỨC THANH TOÁN

  1. Thanh toán bằng tiền mặt

  – Chúng tôi sẽ thu tiền trực tiếp sau khi đã giao hàng cho quý khách (đối với khách hàng trong nội thành hà nội)

  2. Thanh toán chuyển khoản

  Thanh toán chuyển khoản ngân hàng, quý khách có thể thanh toán cho chúng tôi qua các tài khoản sau:

  1. Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam – VietComBank – Chi nhánh Thanh Xuân Chủ TK: PHAM VAN TUYEN Số TK: 0711000318479

  2. Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam BIDV – Chi nhánh Thanh Xuân Chủ TK: PHAM VAN TUYEN Số TK: 22210003906265

  3. Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Agribank – Chi nhánh Đống Đa Chủ TK: PHAM VAN TUYEN Số TK: 1504205352810

  5. Ngân hàng Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam – TCB – Chi nhánh Hai Bà Trưng Chủ TK: PHAM VAN TUYEN Số TK: 19030238791021

  *Sau khi thực hiện xong hình thức chuyển khoản, quý khách vui lòng thông báo cho chúng tôi qua Điện Thoại: 096 596 2586 (có hỗ trợ Zalo) hoặc 094 822 5678 với tin nhắn xác nhận sau theo mẫu sau: ” Nguyen Van A da chuyen khoan 650k vao tai khoan Vietcombank mua don hang 011, giao hang den dia chi so 123 đuong abc quan xyz – tp.Hà nội ” Sau khi nhận được tin nhắn chúng tôi sẽ liên lạc lại với quý khách xác nhận và tiến hành thủ tục giao hàng cho quý khách trong thời gian ngắn nhất.

  III. GIAO HÀNG

  1. Chính sách giao hàng:

  – Hàng được đóng gói cẩn thận trong thùng giấy hoặc xốp mềm. – Chúng tôi trực tiếp giao hàng với những đơn hàng có địa chỉ ở nội thành Hà Nội trong khoảng 6h đồng hồ kể từ khi Quý khách hoàn thanh toán cho đơn hàng. Tuy nhiên tùy vào từng đơn hàng cụ thể, chúng tôi có thể giao hàng sớm hơn hoặc muộn hơn..

  2. Đối với khách hàng ở ngoại thành Hà Nội:

  – Quý khách vui lòng thanh toán giúp chúng tôi 100% giá trị đơn hàng và phí vận chuyển qua tài khoản ngân hàng. – Quý khách vui lòng thông báo cho chúng tôi sau khi thanh toán thành công. – Chúng tôi sẽ tiến hành giao hàng ngay khi nhận được thông báo của quý khách – Thời gian nhận hàng sẽ tùy thuộc vào khoảng cách từ chúng tôi đến địa điểm giao hàng (Chậm nhất là 48 tiếng kể từ khi giao hàng , đối với trường hợp quá 48h mà chưa nhận được hàng quý khách vui lòng thông báo cho shop qua số điện thoại 096 596 2586 hoặc 094 822 5678)

  IV. QUY ĐỊNH TRONG VIỆC GIAO HÀNG

  Chính sách trả hàng, đổi hàng:

  Ngoại trừ lỗi do nhà sản xuất hoặc khác mẫu yêu cầu, những trường hợp còn lại Quý khách không được đổi-trả hàng.

  Điều kiện trả hàng – Đổi hàng:

  – Chỉ áp dụng đổi trả hàng với các loại sản phẩm: chậu cây cảnh, đất, cát, phụ kiện trang trí tiểu cảnh Terrarium. – Không đổi trả hàng với các loại cây cảnh mà quý khách đã đặt mua.

  【#7】Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cao Su

  Ở Việt Nam cây cao su được di thực vào năm 1897, được trồng tại hai điểm: một ở vườn thí nghiệm Suối Dầu – Nha Trang của bác sĩõ Yersin, và một ở vườn thí nghiệm Ông Yệm, Lai Khê – Bến Cát – Bình Dương. Đến thập niên 1920, cao su phát triển thành đồn điền tại các khu vực xung quanh Sài Gòn – Gia Định, Biên Hòa, Thủ Dầu Một.

  Đến năm 2003, diện tích cao su thuộc tổng công ty cao su Việt Nam đạt 219.600 ha, trong đó 173.700 ha đang được khai thác mủ. Diện tích cao su nay trải rộng từ Đông Nam Bộ đến Tây Nguyên và Miền Trung, điều kiện sinh thái của các vùng này rất khác nhau, sinh trưởng và năng suất của cây cao su cũng thay đổi tùy theo điều kiện môi trường.

  Đặc điểm thực vật học

  Cây Cao su xuất xứ là cây rừng hoang dại, thân cao trên 30m, vanh thân có thể đạt tới 5m, tán lá rộng và có thể sống trên 100 năm. Cây cao su trồng trong sản xuất đại trà thường là cây đã được ghép của những dòng vô tính đã được chọn lọc để bảo đảm tính tương đối và đồng nhất của vườn cây và ổn định năng suất.

  Rễ: Cao su vừa có rễ cọc vừa có rễ bàng, rễ cọc cắm sâu vào đất, chống đỗ ngã và hút nước, dinh dưỡng từ tầng đất sâu. Hệ thống rễ bàng phát triển rất rộng và phần lớn tập trung ở tầng canh tác, nhiệm vụ chủ yếu là hút nước và hút dinh dưỡng.

  Thân: Bộ phận kinh tế nhất của cây Cao su là phần thân cây với lớp vỏ mang những ống chứa mủ, đây là nơi khai thác mủ sau đó là khai thác gỗ.

  Lá: Loại lá kép có ba lá chét với phiến lá nguyên, mọc cách và mọc thành từng tầng. Từ năm thứ 3 trở đi, cây có giai đoạn rụng lá qua đông tập trung ở những vùng có mùa khô rõ rệt.

  Hoa, quả và hạt: Hoa cao su là hoa đơn tính đồng chu, phát hoa hình chùm mọc ở đầu cành sau giai đoạn thay lá hằng năm; quả hình tròn hơi dẹp, quả có 3 ngăn, mỗi ngăn chứa một hạt, hạt cao su có chứa tỷ lệ dầu khá cao nên thời gian bảo quản hạt trước khi gieo tương đối ngắn.

  GIỐNG CAO SU PB235

  Nguồn gốc: Xuất xứ Malaysia, Phổ hệ PB 5/51 x PB S/78.

  Dạng cây: Có cành phụ tự rụng, tạo thân chính thẳng cao, do vậy cho trữ lượng gỗ lớn.

  Sinh trưởng: Khoẻ trong thời gian Kiến thiết cơ bản, tăng trưởng khá trong lúc mở cạo.

  Chế độ cạo: 1/2S d/3.Không thích hợp khai thác với cường độ cạo cao và kích thích nhiều, vì dễ bị bệnh khô mủ.

  Năng suất: Năng suất thay đổi theo điều kiện môi trường và từng năm. Sản lượng cao và sớm ở vùng thuận lợi, đạt trung bình ở vùng bất thuận. Trong 12 năm đầu năng suất bình quân 1,6 tấn/ha/năm, sản lượng PB235 tập trung vào những tháng cuối năm.

  PB 255

  Nguồn gốc: Xuất xứMalaysia, Phổ hệ PB 5/51 x PB 32/36. Trồng đại trà ở các công ty cao su Đông Nam bộ những năm gần đây.

  Dạng cây: Thân hơi cong khi còn nhỏ. Tán thấp, phân cành rộng. Cành ghép ít mắt và tỷ lệ sống thấp. Vỏ nguyên sinh dày, trơn, hơi cứng, tái sinh bình thường.

  Sinh trưởng: trong thời gian KTCB cây sinh trưởng trung bình. Tăng trưởng trong khi cạo khá.

  Chế độ cạo: 1/2S d/3. Đáp ứng kích thích mủ tốt; thích hợp chế độ cạo nhẹ có kích thích.

  Năng suất: Năm đầu thấp, tăng vào các năm sau. Năng suất bình quân 2 2,5 tấn/ha/năm. Năng suất mủ rất cao ở vùng thuận lợi và cao hơn nhiều giống khác ở miền Trung.

  Các đặc tính khác: Dễ nhiễm bệnh loét sọc mặt cạo và nấm hồng. Kháng gió tốt, là giống có triển vọng cho nhiều vùng trồng cao su có gió mạnh. Đất kém dinh dưỡng hoặc thiếu chăm sóc cây sinh trưởng chậm. Lưu ý kỹ thuật cạo vì vỏ dày và cứng hơn nhiều giống khác.

  PB 260

  Nguồn gốc: Xuất xứMalaysia, Phổ hệ PB 5/51 x PB 49.Là giống được trồng đại trà ở hầu hết các vùng trồng cao su gần đây.

  Dạng cây: Thân thẳng, tròn, chân voi rõ, tán cân đối, cành thấp tự rụng. Vỏ nguyên sinh dày trung bình, trơn dễ cạo, tái sinh tốt.

  Sinh trưởng: Sinh trưởng trong thời gian KTCB ở Đông Nam bộ đạt mức trung bình, khá ở Tây Nguyên. Tăng trưởng trong khi cạo khá.

  Chế độ cạo: 1/2S d/3. Thích hợp chế độ cạo nhẹ, đáp ứng kích thích mủ trung bình, và không nên mở miệng cạo sớm khi vỏ còn mỏng.

  Năng suất: Ở miền Đông Nam bộ, các năm đầu PB 260 có sản lượng thấp hơn PB 235 nhưng có xu hướng tăng cao vào các năm sau. Tại Tây Nguyên, sản lượng cao ngay các năm đầu, vượt nhiều giống khác.

  Các đặc tính khác: Ít nhiễm hoặc nhiễm nhẹ bệnh phấn trắng, dễ bị nhiễm bệnh loét sọc mặt cạo. Kháng gió khá.

  RRIM 600

  Nguồn gốc: Xuất xứ Malaysia. Phổ hệ: Tj 1 x PB 86.

  Dạng cây: Thân thẳng, phân cành lớn tập trung, tán rộng. Vỏ dày trung bình, dễ cạo. Cạo phạm, vỏ tái sinh dễ bị u lồi.

  Sinh trưởng: Sinh trưởng trong thời gian KTCB đạt mức trung bình. Tăng trưởng khi cạo khá

  Chế độ cạo: 1/2S d/2. Đáp ứng được với thuốc kích thích vừa phải, có thể chịu được cường độ cạo cao.

  Năng suất: Khá cao và ổn định trên nhiều vùng. Năng suất đạt trung bình từ 1,5 1,6 tấn/ha/năm từ năm cạo thứ tư trở đi. Trong 12 năm đầu năng suất bình quân đạt 1,4 tấn/ha/năm.

  Các đặc tính khác: RRIM 600 mẩn cảm với bệnh nấm hồng, rụng lá mùa mưa, loét sọc mặt cạo, ít nhiễm phấn trắng. Đây là giống rất triển vọng cho Tây Nguyên và Bắc Trung bộ.

  RRIV2 (LH 82/156)

  Nguồn gốc: Viện NC Cao su Việt Nam, 1982. Phổ hệ: RRIC 110 x RRIC 117.

  Dạng cây: Thân thẳng, tròn. Phân cành trung bình. Cành về sau tự rụng. Tán thấp và rậm khi cây còn tơ; tán cao và thoáng khi trưởng thành. Vỏ cạo dày trung bình, trơn láng dễ cạo.

  Sinh trưởng: Cây sinh trưởng rất khoẻ trong giai đoạn KTCB; tăng trưởng trong khi cạo tốt.

  Chế độ cạo: 1/2S d/3. Hạn chế sử dụng chất kích thích mủ.

  Năng suất: Sản lượng những năm đầu thấp, sau đó tăng dần và vượt PB 235. Tại Đông Nam bộ năng suất năm thứ 3 đạt trên 2 tấn/ha; sản lượng đều qua các tháng trong năm, đáp ứng kích thích mủ khá.

  Các đặc tính khác: Nhiễm nhẹ các lọai bệnh. Chịu rét kém.

  RRIV 3 (LH 82/158)

  Nguồn gốc: Viện NC Cao su Việt Nam, 1982. Phổ hệ: RRIC 110 x RRIC 117.

  Dạng cây: Thân thẳng, tròn. Phân cành tập trung, thấp, nhiều cành nhỏ ở giai đoạn non. Cành thấp về sau tự rụng. Tán tròn, rậm. Vỏ cạo dày trên trung bình, dễ cạo.

  Sinh trưởng: Cây sinh trưởng ban đầu chậm, sau tăng nhanh vượt hơn PB 235; tăng trưởng trong khi cạo tốt.

  Chế độ cạo: 1/2S d/3.

  Năng suất: Tăng dần theo các năm. Tại Đông Nam bộ năng suất năm thứ 3 đạt trên 2 tấn/ha; sản lượng đều qua các tháng trong năm, đáp ứng kích thích mủ khá.

  Các đặc tính khác: Nhiễm phấn trắng và nấm hồng, ít rụng lá mùa mưa và loét sọc mặt cạo.

  RRIV 4 (LH 82/182)

  Nguồn gốc: Viện NC Cao su Việt Nam, năm 1982. Phổ hệ: RRIC 110 x PB 235. Giống chiếm tỷ lệ cao trong diện tích trồng mới ở khu vực Đông Nam bộ.

  Dạng cây: Thân thẳng, tròn, vỏ hơi mỏng, dễ cạo.

  Sinh trưởng: Cây phát triển nhanh ở các năm đầu, cành gỗ ghép phát triển nhanh, nhiều mắt, ghép dễ sống. Tăng trưởng trong thời gian cạo kém.

  Chế độ cạo: 1/2S d/3.

  Năng suất: Là giống cao su cho năng suất rất cao và tăng dần theo các năm. Ở vùng Đông Nam bộ, năng suất năm thứ 2 đã đạt 1,8 – 2 tấn/ha, các năm sau có thể đạt 3 tấn/ha. Năng suất mủ cao hơn hẳn giống PB235 và các dòng RRIV 1,2,3,5.

  Các đặc tính khác: Nhiễm nhẹ các bệnh nấm hồng, loét sọc mặt cạo; dễ nhiễm phấn trắng, héo đen đầu lá. Kháng gió rất kém, không nên trồng ở vùng gió mạnh. Cần chú ý các biện pháp tạo tán thích hợp.

  VM515

  Nguồn gốc: Xuất xứ Malaysia. Phổ hệ: chưa xác định.

  Dạng cây: Thân hơi vặn, dáng thẳng, phân cành cao. Vỏ nguyên sinh hơi dầy, nhẵn, dễ cạo, tái sinh vỏ tốt.

  Sinh trưởng: Khá lúc mới trồng, chậm dần lúc mở miệng cạo. Tăng trưởng trong khi cạo kém.

  Chế độ cạo: 1/2 S d/3. Đáp ứng được với kích thích.

  Năng suất: 1,5 2 tấn/ha/năm. Năng suất tương đương hoặc hơn PB235.

  Các đặc tính khác: VM 515 ít nhiễm nấm hồng, loét sọc mặt cạo, nhưng nhiễm các bệnh lá, dễ khô miệng cạo.

  KỸ THUẬT TRỒNG 1. Điều kiện sinh thái để trồng cây cao su

  Đất canh tác có tầng sâu trên 1,5m không bị úng thủy, không đụng đá kết von, đá bàn, cao trình dưới 600m so mực nước biển.

  Khí hậu có nhiệt độ trung bình hàng năm từ 25-28 oC, lượng mưa bình quân hằng năm 1500mm phân bố mưa từ 5-6 tháng trong năm.

  2. Chuẩn bị đất

  Công tác chuẩn bị đất: phải hoàn chỉnh trước vụ trồng mới trên 60 ngày, cho rà gốc, gom dọn sạch rễ, chồi sau khi cày đất.

  Đất chuẩn bị trồng cần phải đảm bảo yêu cầu bảo vệ đất màu, chống úng, chống xói mòn, có mương thoát nước và xây dựng hệ thống đường đi.

  3. Thiết kế hàng trồng

  Đất dốc <5 0 trồng thẳng hàng theo hướng Bắc Nam

  Đất dốc từ 5 0 – 20 0 trồng theo đường đồng mức chủ đạo

  4. Mật độ và khoảng cách trồng

  Đất đỏ: 7m x 3m tương ứng với 476 cây/ha

  Đất xám: 6m x 3m tương ứng với 555 cây/ha

  5. Phương pháp trồng

  Quy cách hố trồng: 60x60x60 cm (Khoan máy hoặc đào bằng tay).

  Sau khi đào hố để ải 15 ngày, lấp hố bằng lớp đất mặt khoảng ½ hố, bón lót 2kg phân hữu cơ vi sinh (hay 1-1,5kg phân hữu cơ vi sinh Komix) + 300 gr lân + lớp đất mặt lấp đầy hố, cắm cọc giữa hố để đánh dấu điểm trồng sau này.

  a. Trồng cây bầu

  Lấy cuốc móc đất lấp trong hố lên, có độ sâu bằng chiều cao bầu cây con; dùng dao bén cắt bỏ đáy bầu 1 lớp khoảng 1-2 cm; cắt bỏ phần rễ cọc nhú ra khỏi bầu, hoặc bị xoắn trong đáy bầu, sau đó đặt bầu xuống hố, mắt ghép quay về hướng gió chính, mí dưới mắt ghép ngang với mặt đất, dùng dao bén rọc túi bầu Pe từ phía dưới lên cuốn nhẹ từ từ túi bầu, cuốn lên tới đâu lấp đất tới đó, ém giữ cho bầu đất không bị vỡ, cuối cùng cho lấp đất quanh gốc bầu phủ kín cổ rễ, nhưng không lấp mắt ghép.

  b. Trồng cây stum trần

  Dùng cuốc móc đất lấp hố lên, có độ sâu dài hơn rễ đuôi chuột cây stump; đặt tum thẳng xuống hố, mắt ghép quay về hướng gió chính lấp hố lại từng lớp đất, lấp tới đâu dậm kỹ tới đó để đất lắp chắt gốc tum; sau cùng lấp đất mặt cho cho đến ngang mí dưới mắt ghép, không để lồi cổ rễ lên mặt đất.

  c. Trồng dặm: Phải trồng dặm và định hình vườn cây từ năm thứ nhất

  20 ngày sau trồng phải kiểm tra, trồng dặm lại những cây chết hoặc mắt ghép chết.

  Để đảm bảo vườn cây đồng đều, phải chuẩn bị 15% đối với vườn cây trồng bầu và 25 % vườn cây trồng trần trồng dặm, so với cây trồng mới.

  Có thể trồng dặm bằng tum trần, bầu cắt ngọn, bầu 1-2 tầng lá hoặc Stump bầu có hai tầng lá ổn định.

  Trồng dặm bằng cây con đúng giống đã trồng trên vườn cây.

  6. Thời vụ trồng

  Trồng mới khi thời tiết thuận lợi, đất có đủ độ ẩm

  Miền Đông Nam Bộ và Tây Nguyên

  + Trồng tum trần từ 1/6 15/7 (Dương lịch)

  + Trồng bầu từ 15/5 31/8 (Dương lịch)

  Trồng dặm cũng được thực hiện theo thời vụ trên

  CHĂM SÓC VƯỜN CÂY KIẾN THIẾT CƠ BẢN (KTCB) 1. Làm cỏ a/ Làm cỏ trên hàng

  Năm thứ nhất: làm cỏ cách gốc cao su mỗi bên 1m, 3 lần/năm, cỏ sát gốc cao su phải nhổ bằng tay, không làm bằng cuốc vì dễ gây vết thương cho cây, nơi đất dốc phải làm cỏ theo từng bồn cây để giảm bớt xói mòn, khi làm cỏ lưu ý không kéo đất ra khỏi gốc cao su.

  Từ năm thứ hai đến năm thứ 5 làm cỏ 4 lần/năm, năm thứ sáu đến năm thứ tám làm cỏ 2 lần/năm.

  Hạn chế làm cỏ thủ công trên hàng, ưu tiên sử dụng thuốc diệt cỏ để giảm công lao động.

  b/ Làm có giữa hàng

  Phát dọn cỏ, chồi giữa hai hàng cao su, duy trì thảm cỏ mặt đất khoảng 15-20cm, năm thứ nhất phát cỏ 2 lần/năm, năm thứ hai đến thứ tư phát 4lần/năm, hoặc sử dụng thuốc diệt cỏ thì giảm số lần phát cỏ.

  Hạn chế cày đất từ năm thứ hai trở đi, tuyết đối không cày ở vùng có độ dốc lớn hơn 8%.

  2. Tủ gốc giữ ẩm

  Thực hiện trong năm đầu vào cuối mùa khô, giúp cho rễ cao su phát triển tốt, giữ ẩm chống hạn. Sử dụng thân các loại cây họ đậu, cây phân xanh, rơm rạ, thân cỏ dại… tủ gốc sau khi đã phúp bồn, xới váng. Tủ cách gốc 10 cm, bán kính tủ 1 m, dày tối thiểu 10 cm. Phủ một lớp đất dày 5 cm che kín lên trên bề mặt.

  3. Tỉa chồi

  Sau khi trồng phải cắt chồi thực sinh và chồi ngang kịp thời, để cho chồi ghép phát triển tốt.

  Tỉa cành tạo tán: cần thường xuyên kiểm tra cắt bỏ những cành lệch tán, cành mọc tập trung.

  Vùng thuận lợi tạo tán ở độ cao 3m trở lên.

  4. Phòng chống cháy

  Phát dọn sạch cỏ quanh bìa lô cao su thành hàng rộng 10m, dọn cỏ đường luồng, quét lá sạch cách hàng cao su 2m để tránh cháy lan, tuyệt đối không đốt lửa trong lô cao su.

  5. Bón phân cho vườn cao su KTCB Bón thúc phân vô cơ

  Bảng 1:Lượng phân vô cơ bón thúc cho vườn cao su KTCB

  Cách bón như sau

  + Từ năm thứ nhất đến năm thứ tư: cuốc rãnh hình vành khăn hoặc bấubốn lỗ quanh gốc, theo hình chiếu của tán, rãnh rộng 20 cm, sâu 10 cm. Rải đều phân bón vào rãnh, lấp đất vùi kín phân. Năm đầu bón phân cách gốc cao su 30 40 cm, mỗi năm sau nới rộng vùng bón phân ra xa hơn năm trước 20 cm.

  + Khi vườn cao su giao tán trở về sau: Rải đều phân thành băng rộng 1m giữa hai hàng cao su, xới nhẹ lấp phân, tránh làm đứt rễ.

  Trong hai năm đầu trồng mới cần bổ sung thêm phân bón qua lá (Komix – Rb qua lá pha với nồng độ 1/200 phun đều lên hai mặt lá, phun 4-6 lần/năm) sau khi cây đã đạt trên một tầng lá ổn định để cây mau bén rễ đâm chồi. Nhu cầu dinh dưỡng trong giai đoạn từ năm thứ ba đến năm thứ sáu tăng rất nhanh để đáp ứng cho việc hình thành bộ tán lá và phát triển vòng thân.

  Ngoài sử dụng phân bón thúc vô cơ trên có thể sử dụng phân Komix chuyên dùng cho cao su kiến thiết cơ bản (5-5-3)

  : Qui trình bón phân Komix cho cao su KTCB

  CHĂM SÓC VƯỜN CÂY KINH DOANH 1. Làm cỏ hàng và cỏ giữa hàng

  – Làm cỏ hàng: Làm sạch cỏ cách cây cao su mỗi bên 1m, b?ng th? công ho?c thu?c di?t c?, đối với đất dốc chỉ làm cỏ bồn 1m còn lại phát cỏ như cỏ hàng.

  -Làm cỏ giữa hàng: Phát sạch cỏ giữa hàng cao su, nơi đất dốc phải giữ lại thảm cỏ dày 10 – 15 cm để chống xói mòn. Không được cày giữa các hàng cao su.

  2. Bón phân cho vườn cây khai thác

  Số lần bón phân vô cơ: 2 lần/năm

  Bón lần thứ nhất vào đầu mùa mưa (tháng 4-5) khi đất đủ ẩm, bón 2/3 lượng phân.

  Bón lần thứ hai vào thời điểm cuối mùa mưa (tháng 10) bón 1/3 lượng phân còn lại.

  Cách bón: Trộn kỹ các lọai phân, chia, rải đều lượng phân theo quy định thành băng rộng 1-1,5m giữa hai hàng cao su.

  Bổ sung phân hữu cơ: bón 1 lần, từ 3-5 tấn phân chuồng cho 1 ha hằng năm vào đầu mùa mưa hoặc bón 1-1,5kg/hố (tùy dạng đất) phân hữu cơ vi sinh Komix.

  : Lượng phân vô cơ sử dụng cho vườn cao su khai thác

  (Đơn vị tính: kg/ha/năm)

  Đối với đất dốc 15% thì nên bón vào hệ thống hố giữ màu, lấp kín, vùi phân bằng cỏ mục, lá&

  Ngoài sử dụng phân bón vô cơ trên có thể sử dụng phân Komix chuyên dùng cho cao su khai thác (5-5-5) (theo bảng 4) hay bón kết hợp phân Komix với phân hóa học (theo bảng 5)

  : Qui trình bón phân Komix cho cao su khai thác mủ

  Bảng 5: Qui trình bón phân Komix kết hợp với phân hoá học cho cao su khai thác

  QUẢN LÝ VÀ KHAI THÁC VƯỜN CAO SU KINH DOANH

  Hiện nay chu kỳ khai thác mủ cây Cao su rút xuống còn 20 năm, nhờ có giống mới tiến bộ và áp dụng Khoa học kỹ thuật nên cho năng suất cao, sản lượng vẫn đạt 35-40 tấn/ha.

  Khi hết thời kỳ đầu tư KTCB nếu vườn cây có 70% số cây đạt vanh thân ở vị trí cách mặt đất 1 m đạt 50 cm trở lên, vỏ cạo dày hơn 6 mm thì đưa vào khai thác lấy mủ, số cây còn lại mở bổ sung vào năm sau.

  Vườn cao su khai thác chia làm ba nhóm cây

  Cây tơ/ nhóm I: Từ năm cạo thứ nhất đến năm cạo thứ 10.

  Cây trung niên / Nhóm II: Từ năm cạo thứ 11 đến năm cạo thứ 17.

  Cây già/ Nhóm III: Từ năm cạo thứ 18 đến năm cạo thứ 20.

  1. Thiết kế miệng cạo

  Cây mới mở cạo có miệng tiền cách chân voi 1.3m, cạo ngược sẽ bắt đầu từ độ cao 1,3 m cách chân voi.

  Độ dốc miệng cạo so với trục ngang từ 30 o – 34 o.

  + Cây nhóm I: 34 o

  + Cây nhóm II: 32 o

  + Cây nhóm III: 30 o

  Miệng tiền được mở đồng loạt một hướng trong lô

  Dùng thước dây chia cây làm 2 phần bằng nhau,

  Đường thước chia cây miệng liền có đánh 3 dấu: Nơi mở miệng, đóng máng và cột kiềng.

  Dùng rập lấy vị trí miệng tiền làm chuẩn, kẻ 4 rập trong năm, để khống chế mức đo hao dăm (mỗi rập 3,5 cm cho 1 quí cạo).

  2. Thời vụ cạo

  Mở miệng cạo vào tháng 3-4 và tháng 10-11 trong năm.

  Nghỉ cạo vào mùa rụng lá tháng 1-2; ngưng cạo lúc lá bắt đầu nhú chân chim và tiến hành cạo lại khi cây đã có tán lá ổn định.

  3. Chia phần cây cạo

  Số cây trên phần cạo được qui định tùy vào địa hình, mậït độ cây cạo, tuổi cây cạo tình trạng vỏ cạo và chế độ cạo.

  Chia từ 200 – 500 cây cạo/phần cạo.

  Mỗi phần cạo phải được đánh dấu phân chia rõ ràng.

  4.Quản lý độ hao dăm, độ sâu cạo mủ, chế độ cạo và cường độ cạo

  Độ sâu cạo mủ: Cạo sâu cách tượng tầng từ 1-1,3 mm là cho mủ tốt, cạo cách tượng tầng hơn 1,3mm là cạo cạn, ít mũ, cạo sâu cách tượng tầng dưới 1mm là cạo sát, cạo chạm gỗ là cạo phạm. Cạo sát, cạo phạm dễ làm khô miệng cạo và khó tái sinh vỏ.

  – Lượng hao dăm

  Cạo xuôi hao dăm từ 1,1 – 1,5 mm/lần cạo (hao dăm tối đa 16 cm/năm) đối với nhịp độ cạo D3 và hao dăm 20cm đối với nhịp độ cạo D2

  Cạo ngược hao dăm từ 1,5 -2 mm/lần cạo (hao dăm tối đa 3cm /tháng).

  Khuyến cáo: S/2 d/3 6d/7. (Cạo 1/2 miệng cạo, 3 ngày cạo một lần, 1 tuần cạo 2 lần, nghỉ ngày chủ nhật)

  Không khuyến cáo chế độ cạo d/2 (2 ngày cạo một lần) kể cả các dòng vô tính GT1, RRIM 600, và các dòng RRIV chỉ nên kết hợp sử dụng thuốc kích thích để đảm bảo năng suất, tiết kiệm được công lao động và lớp vỏ cạo kinh tế.

  – Tiêu chuẩn đường cạo: Đường cạo phải đúng độ dốc, có lòng máng, vuông viền, vuông hậu, không lệch miệng, không lượn sóng, không vượt ranh, vượt tuyến.

  – Giờ cạo mủ: Tùy theo thời tiết trong năm, cạo càng sớm càng tốt. Khi nhìn thấy rõ đường cạo, mùa mưa khi cây khô ráo mới bắt đầu cạo.

  – Giờ trút mủ: Trút mủ từ 10 – 11 giờ trưa, tùy giống gặp trời chuyển mưa có thể trút mủ sớm hơn.

  5. Kỹ thuật cạo

  Mở miệng cạo: Sau khi định hướng vị trí miệng tiềng trong lô, dùng thướng, móc, rạch để phân ranh tiền, hậu, đánh dấu đóng máng, cột kiềng.

  Dùng rập (cờ): đánh dấu miệng cạo chuẩn, vạch đường chia hao dăm quý. Mở mương tiền (trên lớn dưới nhỏ) để dẫn mủ.

  Thiết kế xong, tiến hành cột kiềng, đóng máng và cạo xả 3 nhát:

  + Nhát 1: nhát cạo chuẩn (theo đường rập).

  + Nhát 2: Cạo vạt nêm tạo độ nghiêng miệng cạo.

  + Nhát 3: Cạo hoàn chỉnh (cạo áp má dao) lấy độ đúng độ sâu cạo mủ.

  5.1. Kỹ thuật cơ bản cạo miệng xuôi a. Cách cầm dao cạo

  – Miệng cạo ngang tầm người trở xuống

  Tay phải: cho cán dao thúc vào lòng bàn tay, cầm cả 5 ngóm sao cho 3 ngón út, ngón nhẫn và giữa ôm sát vào cán dao, ngón trỏ áp sát má dao bên phải.

  Tay trái: cầm phiá ngoài tay phải, cầm cả 5 ngón sao cho ngón trỏ áp sát sống dao bên trái, song song với thân dao.

  – Miệng cạo cao hơn tầm người

  Tay phải: Cầm giống như cách tầm ngang người trở xuống.

  Tay Trái: Đặt thân dao vào lòng bàn tay, 5 ngón tay đặt lên phía sống dao, các ngón tay hơi cong.

  b. Tư thế đứng và dịch chuyển

  Miệng cạo ở tầm vừa và cao

  Đứng cách thân cây 1 khoảng nhìn thấy được ranh hậu, 2 chân đặt song song với nhau chân trái trước, chân phải sau. Đặt dao ở miệng hậu, lấy góc hậu sau đó dịch chân trái sau chân phải đồng thời tay kéo dao cạo theo bước chân đến góc tiền, lấy vuông tiền bằng cách nâng 2 tay cùng lúc.

  – Miệng cạo ở tư thế thấp (Cúi khom người)

  Cách chuyển động ngược với tư thế trên, chân trái chân trái chuyển phiá sau chân phải trước, cúi khom người để dao chuyển động nhịp nhàng, không bị cạo phạm.

  5.2. Kỹ thuật cơ bản cạo miệng ngược

  Hiện nay chế độ cạo miệng ngược được áp dụng rộng rãi ở nước ta và các nước trồng cao su trên thế giới, chế độ cạo này áp dụng cho các vườn cây có tuổi cại cạo từ năm thứ 11 trở lên (hoặc một số vườn không thực hiện được cạo xuôi). Tuỳ theo tuôi cạo để có chế độ cạo ngược, do khác nhau về chiều dài miệng cạo, số miệng cạo. nhịp độ cạo& dao cạo để kiểm soát độ hao dăm, độ dốc miệng cạo (cạo ngược có kiểm soát và cạo ngược không có kiểm soát)

  – Đặc điểm của vườn cạo ngược:

  + Đã cạo xong lớp vỏ tái sinh

  + Qua 10 năm mặt cạo xuôi

  + Mặt cạo xuôi có triệu chứng khô mủ

  + Vỏ tái sinh mặt cạo xuôi quá kém (Bị cạo phạm, U quá nhiều&)

  + Vỏ tái sinh quá mỏng&

  a. Cách cầm dao

  Tay cầm dao theo kiểu cạo xuôi, lưu ý cạo ngược lưỡi dao là má dao, dùng lực đẩy dăm, dăm cạo dài càng tốt, nâng tay để hất dăm ra ngoài để tránh mủ chảy leo ra ngoài.

  b. Tư thế dịch chuyển

  Chân trái bước phía trong, chân phải vòng ra ngoài, phải bước xéo chân, thì ta mới đủ lực đẩy dao đến ranh hậu.

  6. Kỹ thuật bôi thuốc kích thích

  – Bôi kích thích trước nhát cạo kế tiếp 24 – 48 giờ

  – Không bôi khi cây còn ướt.

  – Không bôi trong mùa khô, mùa rụng lá

  6.1. Phương pháp bôi trên vỏ tái sinh

  Sau khi khuấy đều chất kích thích, dùng cọ bôi 1 lớp mỏng trên lớp vỏ tái sinh tiếp giáp miệng cạo, bôi thuốc trên băng rộng 1,5 cm. (Áp dụng cho miệng cạo xuôi)

  6.2. Phương pháp bôi trên miệng cạo không bóc mủ dây

  Sau khi khuấy đều chất kích thích, dùng cọ bôi một lớp mỏng, đều ngay trên miệng cạo (Áp dụng cho miệng cạo ngược)

  7. Bệnh hại chính trên cây cao su 7.1. Bệnh phấn trắng

  : Do nấm Oidium heveae. Bệnh gây hại trên cây cao su ở mọi lứa tuổi, mùa bệnh vào giai đoạn cây cao su ra lá mới từ tháng 2 đến tháng 5, bệnh hại nặng ở những vùng cao có khí hậu lạnh và thường xuyên có sương mù.

  Triệu chứng: Lá non từ 1-10 ngày tuổi bị rụng dần để lại cuống trên cành, lá trên 10 ngày tuổi không bị rụng mà để lại vết bệnh với nhiều dạng loang lổ, hai mặt lá có bột màu trắng và nhiều ở mặt dưới lá. Các dòng vô tính nhiễm nặng: VM 515, PB235, PB255, RRIV4&

  Phòng trị

  Dùng thuốc Sumieght 0,2%; Kumulus 0,3%; bột lưu huỳnh 9-12kg/ha. Xử lý định kỳ 7-10 ngày/lần, vào thời kỳ lá non chưa ổn định.

  7.2. Bệnh héo đen đầu lá

  : Do nấm Collectotrichum glocosporioides gây ra. Bệnh thường xuất hiện suốt trong thời gian sinh trưởng của cây, phổ biến vào mùa mưa có ẩm độ cao từ tháng 6 đến tháng 10. Bệnh hại nặng ở vườn cây KTCB.

  Triệu chứng

  + Lá non từ 1-10 ngày tuổi có đốm nâu nhạt ở đầu lá. Rụng từng lá chét, sau cùng rụng cuống lá.

  + Lá già hơn 14 ngày tuổi, không gây rụng lá nhưng để lại đốm u lồi trên phiến lá. bệnh còn gây hại trên trái và chồi non, bệnh gây khô ngọn khô cành từng phần hoặc chết cả cây.

  Phòng trị

  Dùng thuốc Vicarben50SC, Carbenzim 500FL nồng độ 2% Phun lên tán lá non, 7-10 ngày phun 1 lần.

  7.3. Bệnh rụng lá mùa mưa

  : Do nấm Phytophtora botryosa, Phytophtora palmivora gây nên. Chỉ xảy ra ở mùa mưa, hại nặng trên vườn cây khai thác, nhất là những vùng thường mưa dầm.

  Triệu chứng: Trên cuống lá có cục mủ màu đen hoặc trắng, trung tâm vết bệnh có màu nâu xám, rụng cả ba lá chét và cuống, bệnh hại nặng trên trái gần khô.

  Phòng trị

  + Dùng thuốc Oxyclorua đồng 0,25%, Bordeaux 1%, Ridomil MZ 72 0,3 – 0,4%.

  7.4. Bệnh nấm hồng

  : Bệnh thường tập trung ở nơi phân cành do ẩm độ cao. Do nấm Corticium salmonicolor gây nên. Bệnh gây hại trên cây từ 3 – 12 năm tuổi và hại nặng ở cây 4 – 8 tuổi. Bệnh thường tập trung hại vào mùa mưa từ tháng 6 đến tháng 11 và tấn công trên thân cành đã hóa sần.

  Triệu chứng: Vết bệnh ban đầu là những mạng nhện trắng xuất hiện trên cành, đồng thời có những giọt mủ chảy ra, khi gặp điều kiện thời tiết thuận lợi, bệnh chuyển từ màu trắng sang hồng, cành lá phía trên vết bệnh chuyển vàng và chết khô.

  Phòng trị

  + Vệ sinh vườn cây, cắt đốt bỏ những cành chết do bệnh để hạn chế sự lây lan.

  + Dùng thuốc Validacin 5L (thuốc đặc hiệu) 1,2%, dung dịch Bordeaux 1% (phun) và 5% (quét). Chu kỳ phun 10-15 ngày/ lần.

  7.5. Khô ngọn khô cành

  : Do các bệnh lá, vết thương cơ giới, yếu tố môi trường. Xuất hiện ở mọi giai đoạn sinh trưởng của cây cao su, gây nguy hại ở giai đoạn cây KTCB.

  Triệu chứng: Các chồi bị rụng lá và có những đốm nâu đen trên vỏ còn xanh sau đó lan dần xuống dưới và phần bị nhiễm chết khô.

  Phòng trị

  + Bón phân cân đối, diệt cỏ dại, phòng trị bệnh lá, không gây vết thương cho cây.

  + Xử lý: Cưa dưới vết bệnh 10 20 cm một góc 45 0, bôi vaseline, dùng dung dịch nước vôi quét toàn bộ thân.

  7.6. Cháy nắng

  Tác nhân: Do nắng, biên độ nhiệt độ trong ngày cao, tủ gốc và làm bồn không kỹ.Phân bố ở vườn cây cao su KTCB.

  Triệu chứng: Cháy lá loang lổ, có màu trắng bạc, sau đó rụng và chết chồi non do mất nước. Cây 2 – 3 tuổi, trên thân hóa nâu từ 0 20 cm cách mặt đất bị lõm và nứt vỏ, chảy mủ, sau đó vết bệnh lan rộng và có hình mũi mác, các vết bệnh thường cùng một hướng (hướng Tây và Tây Nam).

  Phòng trị

  + Làm bồn tủ gốc kỹ vào mùa khô, quét nước vôi lên thân.

  + Bôi vaseline lên vết bệnh ngăn chặn tấn công của nấm và côn trùng.

  : Do nấm Phytophtora palmivora gây nên. Bệnh gây hại trên mặt cạo vào mùa mưa tháng 6 -11.

  Triệu chứng: Những sọc nhỏ hơi lõm màu nâu nhạt ngay trên đường cạo và chạy dọc song song với thân cây, sau đó các vết bệnh liên kết lại thành những mảng lớn, lúc này vỏ bị thối nhũn, dịch màu vàng rỉ ra có mùi hôi thối, để lộ gỗ, gây khó khăn cho việc khai thác sau này. Đây cũng là vị trí thuận lợi cho mối mọt tấn công.

  Phòng trị

  + Không cạo khi cây còn ướt, không cạo phạm, cạo sát.

  + Vệ sinh trừ cỏ dại thông thoáng vườn cây.

  + Thường xuyên kiểm tra phát hiện dịch bệnh, xử lý bôi thuốc kịp thời. Các thuốc như Ridomil 2-3%, Mexyl MZ 72 nồng độ 2%.

  + Ở những vùng thường xảy ra bệnh hoặc vườn cây có miệng cạo gần mặt đất phải bôi thuốc phòng định kỳ, bôi phòng 1lần/tháng, có thể 2 lần/tháng vào những tháng mưa dầm.

  + Cây bị bệnh nặng phải nghỉ cạo để hạn chế lây lan.

  7.8. Bệnh thối mốc mặt cạo

  : Do nấm Ceratocysits fimbriata. Bệnh xảy ra vào mùa mưa, thường kèm với bệnh loét sọc mặt cạo.

  Triệu chứng: Trên mặt cạo xuất hiện những vết bệnh song song với đường cạo, dễ lầm với cạo phạm, ngày khô ráo thấy nấm màu trắng xám trên vết bệnh.

  Phòng trị: Tương tự như trị bệnh loét sọc mặt cạo.

  7.9. Bệnh khô miệng cạo

  : Bệnh xuất hiện trong suốt chu kỳ khai thác. Chưa rõ tác nhân, hiện vẫn xem là bệnh sinh lý.

  Triệu chứng: Ban đầu xuất hiện những đoạn mủ khô ngắn trên miệng cạo, sau đó lan nhanh và khô mủ hoàn toàn, nếu nặng cây bị nứt cả vỏ cạo.

  Phòng trị

  + Đảm bảo chế độ cạo S/2 d/3 6d/7.

  + Chăm sóc, bón phân đầy đủ, nhất là khi vườn cây có sử dụng thuốc kích thích mủ.

  + Khi cây có biểu hiện bị bệnh phải ngưng cạo, dùng đót cứ 5 cm chích thử một lỗ trên vỏ cạo phía dưới đường cạo để xác định ranh giới vùng bị khô, từ chỗ đó cạo song song với đường cạo cũ một đường tới gỗ để cách ly bệnh.

  + Cho cây bệnh nghỉ cạo 1-2 tháng, kiểm tra nếu cây khỏi bệnh thì cạo lại với cường độ cạo nhẹ&

  7.10. Bệnh nứt vỏ

  Triệu chứng: Thân cành bị nứt, có mủ chảy rỉ ra, có màu nâu đặc trưng, đôi khi chồi mọc ra dưới vết nứt, làm cây châm sinh trưởng, đôi khi chết cây. Bệnh thường xuất hiện trên vườn cây KTCB trên 3 năm tuổi và vườn cây khai thác.

  Phòng trị:

  Dùng thuốc trừ nấm có gốc Carbendazim (Vicarben 50HP, Bavistin 50FL& nồng độ 0,5% phun hết toàn bộ cây 2 tuần/ lần, phun 2-3 lần.

  【#8】Cách Chọn Cây Cảnh Để Bàn Theo Tuổi, Hợp Phong Thủy, Vượng Tài Lộc

  Cách chọn cây cảnh để bàn thế nào cho phù hợp với phong thủy theo tuổi của bạn! Nếu bạn là người có năng lực, chăm chỉ nhưng trải qua thời gian dài mà vẫn không có cơ hội để thăng tiến, sự nghiệp vẫn mãi dậm chân tại chỗ. Có lẽ lúc này bạn cần xem lại phong thủy bàn làm việc của mình.

  12 con giáp chọn cây phong thủy để bàn làm việc như thế nào?

  Loại cây mang lại tài lộc: Cây kim tiền

  Những người tuổi Tý thường là người tiên phong, dẫn đầu trong công việc. Họ có tài lãnh đạo và luôn đóng góp những ý tưởng độc đáo, sáng tạo khi làm việc tập thể. Họ sẵn sàng đối mặt với những khó khăn để đem lại thành công, sự giàu sang cho mình.

  Nếu người tuổi Tý đặt cây kim tiền là cây cảnh để bàn làm việc thì vận may của họ sẽ tăng lên. Đồng thời loại cây này giúp họ dám mạo hiểm hơn, dám đối mặt với thách thức hơn, có thể nắm lấy cơ hội phát tài.

  Loại cây mang lại tài lộc: Cây Dứa Cảnh Nến

  Cây dứa cảnh nến đỏ còn được gọi là cây dứa cảnh lệ, dứa cánh sen, cây ngôi sao đỏ, cây ngọn lửa đỏ, phong lộc hoa.

  Người tuổi Sửu thật thà chất phác, thận trọng và đáng tin cậy, có thể phân biệt đúng sai, kiên trì nguyên tắc, làm việc cẩn thận, quy củ, tâm huyết với sự nghiệp. Họ không dễ bị ảnh hưởng bởi hoàn cảnh và người khác, trưóc khi hành động họ suy nghĩ rất kĩ càng, có trước có sau.

  Người tuổi Sửu rất thích hợp khi đặt cây dứa cảnh nến trên bàn làm việc. Cây dứa cảnh nến đem lại một nguồn năng lượng hào hùng bất tận, tràn đầy khí lực trong công việc cho người tuổi Sửu. Vì tính cách trong công việc của người tuổi Sửu là vậy nên khi đặt cây dứa cảnh nến trên bàn làm việc có thể chống được bệnh đau đầu, xả street sau những giờ làm việc mệt mỏi.

  Loại cây mang lại tài lộc: Cây ngũ gia bì.

  Người tuổi Dần nhiệt tình, thẳng thắn, mạnh dạn, lạc quan, khảng khái, sức lực dồi dào, tình cảm phong phú. Cá tính mạnh mẽ, đôi khi độc đoán chuyên quyền. Người tuổi Dần ưa mạo hiểm, hơn nữa kiên định khó lay chuyển. Họ có niềm tin mạnh mẽ, dễ được người khác tin tưỏng, họ không thích phục tùng người khác, thậm chí cả đời không chịu sự bó buộc.

  Loại cây phù hợp đặt trong nhà của người tuổi Dần là cây Ngũ Gia Bì. Cây ngũ gia bì hay còn có tên gọi khác là cây chân chim bảy lá, chân chim hoa trắng, sâm nam. Bạn có thể đặt một chậu Ngũ Gia Bì tại phòng khách, để giúp bạn phát triển vững vàng, cũng có thể ổn định tài vận, giữ được tiền tài.

  Chọn cây cảnh để bàn hợp phong thủy cho người tuổi Mão

  Loại cây mang lại tài lộc: Cây phát tài.

  Người tuổi Mão suy nghĩ thấu đáo, tính tình hiền dịu, tình cảm nhu mì. Họ giỏi giao tiếp xã hội, biết quan tâm tới người khác, biết bó buộc bản thân, có thể giữ bí mật. Họ có chủ kiên, không dễ mắc lừa, nhưng rất thận trọng khi thực hiện nhiệm vụ. Người tuổi Mão hiền lành, ghét cãi nhau với người khác, có thể “biến thù thành bạn”. Họ suy nghĩ vấn đề một cách thấu đáo, làm việc quyết đoán, có niềm tin mạnh mẽ, có thể hoàn thành nhiệm vụ một cách quy củ.

  Người tuổi Mão nên đặt Cây Phát Tài trên bàn làm việc để công việc được hạnh thông, tiền tài và danh vọng cũng dễ dàng nắm bắt hơn.

  Loại cây tài mang lại tài lộc: Cây xương rồng cảnh và cây vạn niên thanh.

  Người tuổi Thìn thông minh, lanh lợi, cương quyết, hoạt bát, thẳng thắn thành thật, khoan dung độ lượng, tràn đầy sức sống, phản ứng nhanh nhạy. Họ thẳng thắn nên không thích gây chuyện “thị phi”. Họ tự kiêu, thanh cao song lại thành thật, họ tự cho mình là trung tâm song lại rất có khí phách. Họ xử lý công việc một cách quyết đoán, chỉ cần quyết định xong một việc nào đó thì thích bắt tay thực hiện luôn. Họ có tinh thần trách nhiệm, năng lượng dồi dào, có tiềm năng làm việc lớn và rất tự tin trước mọi việc.

  Người tuổi Thìn nên đặt cây cảnh để bàn là cây xương rồng cảnh hoặc cây vạn niên thanh trên bàn làm việc để công việc được thuận lợi hơn, hút tài hút lộc.

  Loại cây mang lại tài lộc: Cỏ đồng tiền.

  Người tuổi Ty thần bí lãng mạn, xử lý mọi chuyện khéo léo, trầm tính, cử chỉ nho nhã, giỏi ăn nói. Họ thích suy nghĩ, thông minh song khôn khéo, vui buồn thất thường. Họ thường làm việc theo phán đoán của mình, không nghe theo lời khuyên của người khác. Họ rất có tinh thần trách nhiệm và có mục tiêu rõ ràng. Họ kiên cường, có chí tiến thủ.

  Người cầm tinh con rắn nên trồng một ít Cỏ Đồng Tiền trước bệ cửa sổ bên cạnh bàn làm việc , có trợ giúp tài vận tăng tiến, đồng thời cũng có thể giúp năng lực phân tích cá nhân, làm bạn mạnh mẽ hơn, làm việc quyết đoán hơn.

  Loại cây mang lại tài lộc: Cây trầu bà.

  Người tuổi Ngọ tình tính phóng khoáng, thẳng thắn, nhiệt tình, suy nghĩ nhạy bén, giỏi quan sát, có tài ăn nói, quan niệm về nhân sinh lạc quan. Là người có tài bẩm sinh, khả năng nắm bắt vấn đề rất nhanh. Người tuổi Ngọ làm việc tích cực, phản ứng tốt, đã nói là làm không chịu thất bại. Họ quan tâm tới người khác, biết đối nhân xử thế, khảng khái giao tiếp rộng, song không bao giờ dựa dẫm bạn bè quá mức.

  Trên bàn làm việc người tuổi Ngọ nên đặt mấy chậu trầu bà sẽ giúp tài vận của họ tập trung một mối. Đồng thời công việc sẽ được suôn sẻ, bạn bè cũng vì thế mà yêu thương tin tưởng bạn nhiều hơn.

  Loại cây mang lại tài lộc: Lan Quân Tử.

  Người tuổi Mùi không gặp khó khăn lắm về kinh tế, tuy nhiên, họ chỉ có thể sống ổn định, đủ ăn, chứ không trở thành những người giàu có bạc tỉ.

  Người tuổi Mùi nên đặt cây cảnh để bàn là một chậu lan quân tử ở phía bên phải bàn làm việc , sẽ mang đến quý nhân phù trợ họ trên con đường tài vận.

  Loại cây mang lại tài lộc: Tùng bồng lai.

  Cây tùng bồng lai hay còn gọi là Tùng Lá Thiên Môn Đông, Tùng Lá Văn Trúc, là loại cây tài lộc cho những người tuổi Thân đặt trong nhà để tăng cơ hội kiếm tiền và tiết kiệm tiền.

  Người cầm tinh con khỉ có khả năng kiếm tiền, cũng biết nắm lấy cơ hội, nhưng họ kiếm được nhiều tiền và cũng xài tiền như nước, không biết tiết kiệm, cho nên lúc nào họ cũng không tích góp được nhiều tiền.

  Bạn đừng ngại đặt một chậu tùng bồng lai tại phòng đọc sách, có thể giúp bạn tụ tài, để ví tiền của bạn ngày càng dày lên.

  Loại cây mang lại tài lộc: Sen đá.

  Con gà tượng trưng cho sự tự tin, kiêu ngạo và tích cực. Những người tuổi Dậu là người sôi nổi và có vẻ bề ngoài lòe loẹt. Tuy nhiên, họ lại là người trung thành, đáng tin cậy với tính cách thẳng thắn và trung thực.

  Người cầm tinh con gà thường khó giữ được tài sản của mình.

  Nếu bạn muốn giữ được tiền tài thì nên đặt sen đá trên bàn làm việc để ngăn thần hao tài, như vậy là có thể giữ được tiền tài.

  Loại cây mang lại tài lộc: Cây kim ngân.

  Người tuổi Tuất thật thà, khiêm tốn, thẳng thắn, thành thực, lanh lợi chất phác, trong sáng lương thiện, phân biệt rõ phải trái, phán xét công minh. Họ hào hiệp, chuộng nghĩa khí, biết cách đối nhân xử thế, trung thực với bạn bè. Họ thẳng thắn trong lời nói và việc làm, trực giác sáng suốt, làm việc tinh tế, có thể nhìn nhận cuộc đời một cách lý trí. Họ làm việc chăm chỉ, cẩn thận nên có thể thu được thành tích. Quan điểm của họ vững vàng, họ không dễ nghe theo ý kiến của người khác.

  Theo phong thủy, những người thuộc tuổi Tuất nên đặt cây cảnh để bàn là cây kim ngân trên bàn làm việc để trợ giúp bạn tích lũy tiền tài, tài vận sẽ về với bạn như nước.

  Loại cây mang lại tài lộc: Cây Nhất Mạt Hương.

  Người tuổi Hợi thông minh, luôn mong muốn tìm tòi mãnh liệt, thường có lý giải độc đáo đối với mọi việc, có thể làm việc với tinh thần hăng say, không mệt mỏi. Họ chăm chỉ chịu khó, song không tới mức kiếm sống chật vật.

  Cây Nhấmạt hương có tên tiếng Anh là Plectranthus hadiensis var. tomentosa là một loài thực vật có hoa trong họ Hoa môi, còn có tên khác là Cây Sen Đá Lá Thơm. Người tuổi Hợi nên đặt cây cảnh để bàn là một chậu nhất mạt hương trên bàn máy tính trong văn phòng và trong nhà, có thể giúp bạn lý trí hơn mỗi khi tiêu tiền, sẽ không tiêu xài tùy tiện, tiết kiệm được một khoản kha khá.

  【#9】Cách Trồng Hoa Sứ Thái Nhiều Màu Trong Chậu

  Hoa sứ Thái kép được mệnh danh là “hoa hồng sa mạc”. Vẻ đẹp của sứ kép khiến nhiều người không thể rời mắt bởi những cánh hoa nhiều màu sắc, kiểu dáng uốn xoắn khéo léo tựa như hoa hồng. Hoa sứ kép đang tạo nên cơn sốt bởi cây tập trung nhiều ưu điểm nổi trội mà không phải loài hoa nào cũng có.

  Sứ Thái mang vẻ đẹp của hoa hồng, nhưng lại có thể tạo dáng bonsai

  Màu sắc phong phú : đỏ, hồng, tím, trắng, vàng, phối nhiều màu,…

  Hoa thơm, lâu tàn, mỗi hoa nở 8-10 ngày mới tàn

  Nhanh cho hoa, chỉ 8-12 tháng trồng từ hạt, sứ đã ra hoa

  Cây ưa nắng, dễ trồng, phù hợp với mọi miền khí hậu , tuổi thọ cao

  Khả năng

  phân giống nhanh hiếm thấy, dễ dàng ghép giống

  Thân đẹp, rễ đẹp, củ nhiều dáng lạ , hoa rộ, dễ tạo bonsai

  Sứ Thái kép có nhiều ưu điểm mà hiếm loại hoa nào có được

  HẠT GIỐNG HOA VIỆT NAM CHIA SẺ THÔNG TIN VỀ SỨ THÁI KÉP MIX MÀU VỚI CÁC BẠN

  Hoa sứ Thái Lan có tên khoa học là Adenium obesum, chúng được cho là có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới của miền Đông và Nam châu Phi. Tương tự như các giống sứ trong chi Đại (Plumeria), sứ kép Thái Lan là loài cây bụi thân mọng, mập, thường xanh, cao trung bình 1-3 m, gốc cây phình to nên rất được ưa chuộng tạo dáng bonsai .

  Khác với sứ ta chỉ có 5 cánh, sứ Thái kép có rất nhều lớp cánh chen nhau, có loại 3-5 tầng cánh với 15 cánh hoa bung nở phô trọn vẻ đẹp ấn tượng. Bên cạnh đó, màu sắc của sứ Thái kép cũng vô cùng phong phú như: đỏ, hồng, tím, trắng, vàng, phối nhiều màu,…

  Thái lan được xem là cái nôi của sứ kép, mặc dù giới chơi sứ quốc tế thừa nhận sứ cánh kép hoàn chỉnh xuất xứ từ Việt Nam với cái tên ngọc tú cầu, thập huyết vân hay bình dân hơn là sứ mười cánh.

  Hoa sứ Thái kép mọc thành từng chùm, đẹp tuyệt sắc, khó ai có thể rời mắt trước những bông sứ đỏ thẫm kiêu sa như hồng nhung, tím trầm mặc như tử la lan, hoa trắng phớt hồng mong manh như tường vi, những đóa sứ trắng tinh khôi như mẫu đơn, hay những nụ sứ vàng đung đưa trong gió kiều diễm như trà my.

  Sứ kép Thái Lan rất siêng hoa, hoa nở thành từng chùm, mỗi chùm hoa khoảng 20-25 bông , thi nhau khoe sắc. Hoa sứ rất lâu tàn, mỗi hoa nở 8-10 ngày mới tàn, thế nên trồng một chậu sứ Thái tại nhà, bạn luôn thấy cây rực rỡ hương sắc.

  Hoa sứ thơm ngào ngạt, mùi thơm ngọt ngào từ những chùm hoa làm tan chảy lòng người. Những ai trót phải lòng loài hoa sứ đều biết rằng đêm vắng là lúc hoa sứ thơm nhất, đẹp dịu dàng như người con gái thôn quê.

  “Mỗi đêm về thơm mùi hương hoa sứ.

  Tôi vẫn thường quanh quẩn ngõ nhà em.

  Hoa sứ rơi rụng trắng ở cạnh thềm.

  Dáng tha thướt em ngồi bên song cửa”.

  Nghệ nhân sứ Đặng Nguyễn Tuấn Kiệt chia sẻ: ” Sứ rất dễ trồng, phù hợp thổ nhưỡng, thời tiết Việt Nam. Hoa rất thơm, nở quanh năm , mỗi chùm nở khoảng 20 bông “.

  khả năng phân giống cực nhanh Cây sứ Thái chịu hạn tốt, không quá kén đất. Cây rất nhanh cho hoa, chỉ sau 8-12 tháng gieo trồng từ hạt, bạn đã thấy sứ thái kép hé nụ, chuẩn bị cho những năm tháng rực rỡ hoa. Điểm cộng khác là hoa sứ có tuổi thọ khá cao, trung bình 60-70 năm. Không những thế, sứ có , chỉ từ một cây sứ, chẳng mấy chốc bạn đã có cả vườn sứ.

  Chị Hồ Thị Mỹ Lam (Tuy An, Phú yên) cho hay: “Mình đang sở hữu vườn sứ gần 1.000 cây, hầu hết được ươm từ hạt. Ban đầu, vì yêu thích nên 2 vợ chồng chỉ trồng làm đẹp không gian, nhưng hiện nay đã mở rộng mô hình cung ứng cho những người yêu sứ”.

  Thỉnh thoảng sứ cũng cho trái, bạn sẽ trông thấy trái sứ từ khoảng tháng giêng đến tháng năm. Trái kết từng cặp như sừng trâu, bò, dài khoảng 15-20 cm. Hạt sứ có chùm lông tơ phát tán theo gió, tương tự như bồ công anh hay lồng mứt.

  Một đặc điểm đáng yêu của sứ mà những người chơi bonsai rất thích là củ sứ lúc nào cũng mập mạp, phình to gấp nhiều lần gốc. Hình dáng củ sứ rất đa dạng, độc đáo, có củ giống hình người đang nằm, hình các con thú, hình người ngồi,… Đặc biệt, củ sứ chỉ có ở những cây sứ được trồng từ hạt. Thế nên muốn sở hữu một cây sứ bonsai tuyệt mỹ, bạn nên trồng từ hạt. Hơn nữa, chỉ có cây sứ trồng từ hạt mới có thể lai tạo giống mới.

  Liên hệ với Hoa Đẹp Dễ Trồng để sở hữu ngay bộ hạt giống hoa sứ Thái kép vừa đẹp vừa dễ trồng.

  GIAO HÀNG MIỄN PHÍ T RÊN TOÀN QUỐC

  Giá bán: 202.000 vnđ giảm giá 21% còn 160.000 VNĐ

  Bộ Sản Phẩm Gồm: 01 Gói Hạt Giống Hoa Sứ Thái Kép Mix Màu + 03 viên nén kích thích nảy mầm + 01 Gói Trừ Bệnh Cao Cấp (Nhật) + hướng dẫn trồng.

  GỬI THÔNG TIN VÀO MẪU BÊN DƯỚI ĐỂ ĐẶT HÀNG

  HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC HẠT GIỐNG SỨ THÁI KÉP MIX MÀU

  Công ty với 12 năm trong ngành Cam Kết Hạt Giống Đúng Chất Lượng Đúng Giống như trên

  Đất trồng: tốt nhất nên chọn hỗn hợp 7 phần tro trấu, 2 phần bột dừa và 1 phần vỏ trấu tươi, đem ủ 1 tuần trước khi trồng sứ vào.

  Ươm mầm: sứ rất dễ trồng từ hạt. Bạn ngâm hạt giống sứ Thái trong nước ấm 6-8 tiếng. Sau đó, vớt ra để ráo rồi đem gieo, khi gieo nên đặt hạt sứ nằm ngang , phủ một lớp mỏng hỗn hợp đất trồng lên trên. Phun sương giữ ẩm mỗi ngày. Sau 3-5 ngày, bạn sẽ thấy hạt sứ bắt đầu nảy mầm.

  Ngâm hạt sứ trong nước ấm 6-8 tiếng trước khi gieo

  Nên trồng sứ con vào cái li nhỏ, để rễ không bị lạnh

  Với sứ, bạn nên thay chậu theo từng giai đoạn để cây đẹp hơn

  Ánh sáng, nước: Khi cây được 1,5-2 tháng tuổi, bạn đem cây dần ra nắng mặt trời. Khi tưới nước cho sứ, chỉ tưới 1 lượng nước vừa đủ, tưới nhiều làm cây úng và cần tưới trực tiếp vào gốc.

  GIAO HÀNG MIỄN PHÍ TRÊN TOÀN QUỐC

  Bộ Sản Phẩm Gồm: 01 Gói Hạt Giống Hoa Sứ Thái Kép Mix Màu + 03 viên nén kích thích nảy mầm + 01 Gói Trừ Bệnh Cao Cấp (Nhật) + hướng dẫn trồng.

  Giá bán: 202.000 vnđ giảm giá 21% còn 160.000 VNĐ

  GỬI THÔNG TIN VÀO MẪU BÊN DƯỚI ĐỂ ĐẶT HÀNG

  Công ty với 12 năm trong ngành Cam Kết Hạt Giống Đúng Chất Lượng Đúng Giống như trên

  CÁCH SỬA RỄ VÀ TẠO HÌNH SỨ THÁI KÉP

  Khi củ rễ đủ độ lớn, bạn nâng bộ rễ cao khỏi miệng chậu để chậu sứ khoe dáng.

  Nếu muốn sửa dáng bạn làm theo các bước:

  Bước 1: cẩn thận nhổ sứ lên, tránh làm tổn thương củ, rễ. Rửa sạch đất.

  Nhổ sứ lên, rửa sạch, cắt bỏ rễ dư thừa

  Để sứ phát triển tốt nên bón phân định kì 6 tháng 1 lần

  Bộ Sản Phẩm Gồm: 01 Gói Hạt Giống Hoa Sứ Thái Kép Mix Màu + 03 viên nén kích thích nảy mầm + 01 Gói Trừ Bệnh Cao Cấp (Nhật) + hướng dẫn trồng.

  GIAO HÀNG MIỄN PHÍ T RÊN TOÀN QUỐC

  Giá bán: 202.000 vnđ giảm giá 21% còn 160.000 VNĐ

  GỬI THÔNG TIN VÀO MẪU BÊN DƯỚI ĐỂ ĐẶT HÀNG

  Công ty với 12 năm trong ngành Cam Kết Hạt Giống Đúng Chất Lượng Đúng Giống như trên

  THÔNG TIN KỸ THUẬT VỀ GIỐNG HOA SỨ THÁI KÉP DÀNH CHO CHUYÊN GIA

  Shop Hạt Giống Hoa Việt Nam chuyên cung cấp các loại hạt giống hoa, và chuyên bán các loại hạt giống cây ăn trái, , cây mini và rất nhiều loại hạt giống mini khác. hạt giống mười giờ Mỹ

  HẠT GIỐNG HOA VIỆT NAM

  Mã Sản Phẩm

  Hạt Giống Hoa Sứ Thái Kép Mix Màu

  Loại hoa/cây

  Sứ kép, sứ Thái Lan

  Mùa trồng

  Quanh năm

  Tag: Hạt giống sứ Thái kép, sứ Thái mix màu, sứ nhiều màu, sứ cánh kép

  THÔNG TIN LIÊN HỆ

  VPGD HCM: 325 Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

  (Có hạt giống và cây giống + thi công giàn rau hòa tan – khí canh)

  Hotline: 0949.11.00.44

  【#10】Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Hoa Sen Cạn

  Sen cạn là một loài hoa khá đẹp, trồng trang trí ở nhà hoặc ban công trên sân thượng thì rất tuyệt vời. Để trồng và chăm sóc loại cây này không khó nhưng nhiều bạn chưa biết cách. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách trồng và chăm sóc hoa sen cạn chi tiết nhất.

  Tên tiếng Anh: Tropaeolum majus, nasturtium, Indian Cress hoặc Monks Cress

  Họ: Kim liên, cỏ một năm

  Xuất xứ: Nam Mỹ

  Ánh nắng mặt trời: trung bình

  Nhiệt độ: 20- 29 °C

  Mức độ khó: dễ

  Gieo trồng: hàng năm

  Chiều cao thân: 20 – 50 cm

  Màu sắc: đỏ, cam, vàng, hồng, kem.

  Kích thước hoa: 3 – 15cm

  Hoa sen can – loài hoa đẹp trang trí cho ngôi nhà bạn

  Thời gian hoa sen cạn nở là tháng 5 – 9. Cây sen cạn vốn là loại hoa dại mọc hoang ở vùng khí hậu lạnh thuộc Nam Mỹ, vì thế cây không chịu được nhiệt độ và độ ẩm cao. Để hoa sen cạn nở đẹp, điều quan trọng khi gieo trồng là chú ý tránh nóng và độ ẩm mùa hè. Những mùa khác nên đặt cây nơi có đủ ánh nắng, điều kiện thoáng gió tốt. Có 3 loại: bụi, bán rũ và rũ.

  Gieo hạt từ giữa tháng 3 đến giữa tháng 4 là thời điểm thích hợp nhất. Dùng tay cạy nhẹ lớp vỏ hạt. Ngâm vào một bát nước ấm qua đêm. Các hạt giống hấp thụ nước qua phần mẻ sẽ nở to gấp hai lần kích thước ban đầu. Đem trồng ngay lập tức; nếu không, hạt có thể thối chết.

  Hướng dẫn cách gieo hạt trồng hoa sen cạn

  Tùy thuộc vào nhiệt độ đất khi trồng, hạt sẽ nảy mầm trong 3-14 ngày. Gieo hạt SEN CẠN sâu 1 cm, cây cách nhau 25cm. Cây sen cạn phát triển rất tốt trên đất nghèo đến trung bình, hơi khô, hơi chua, thoát nước nhanh. Hạn chế sử dụng mùn, phân compost và phân bón (kể cả loại phóng thích chậm hay N thấp). Bởi nó chỉ cần ánh sáng đủ, hoặc râm 1 tí. Trong bóng râm cây có lá lớn hơn và màu hoa sặc sỡ hơn.

  Cây sen cạn không cần bạn phải bận tâm quá nhiều. Ở Hawaii , Đảo Lord Howe, New Zealand liệt SEN CẠN vào loại cây xâm thực. Hạt có thể tự rơi và nảy mầm vào mùa sau.

  Một cách trồng hoa sen cạn khác đó là có thể giâm cành để nhân giống. Cắm một cành dài 7 – 8cm vào chất khoáng trồng cây hoặc trong ly chứa đầy nước, thì cành cây có thể ra rễ nhanh hơn.

  Giâm cành hoa sen can để nhân giống nhanh phát triển

  Cây mọc leo dạng thân ống. Lá giống lá Sen, có cuống dài ( từ 5-30 cm) dính ở giữa phiến lá tròn, mép nguyên, mặt trên màu lục nhạt, mặt dưới màu xanh bạc. Hoa mọc riêng lẻ ở nách lá, hoa lưỡng tính. Hoa có 5 lá đài nhọn, lá đài sau mang một cựa hình nón, cong ở đầu; cánh mỏng bằng nhau, giữa các cánh có 8 nhị rời nhau; bầu 5 ô, mỗi ô chứa 1 noãn. Quả sen cạn lớn cỡ 1cm, có 3 mảnh vỏ, có vách dày và xốp, chứa 3 hạt. Hạt không nội nhũ. Cây có hoa màu cam đỏ thường có ống lá, thân màu đỏ. Màu trong vườn rất bắt mắt nhưng không phù hợp để cho một bình hoa bền.

  Giống như bất kỳ loại cây hàng năm nào, SEN CẠN dễ bị sương giá.

  Các giống phổ biến nhất bao gồm: Dwarf Jewel, Alaska, Gleam

  Giống hoa sen cạn phổ biến nhất

  Là cây đuổi sâu bọ: Như một biểu tượng đáng mơ ước của nhà vườn. Lá SEN CẠN xua đuổi côn trùng gây hại. Bao gồm: bọ dưa chuột và sâu đục nho, rệp vừng, ruồi trắng. Thu hút các loại côn trùng săn mồi có ích. SEN CẠN trở thành người bạn đồng hành tốt cho các loại rau, dưa chuột, dưa hấu, củ cải và cà chua.

  Nguyên nhân: quá nhiều hoặc thiếu nước, nhiệt độ cao kéo dài, thiếu ánh sáng trong quá trình phát triển.

  Giải pháp: Thêm cát vào đất trồng để thoát nước và khuếch tán chất hữu cơ. Mỗi tuần tưới 0,02 lit(1 inch) nước nếu trời không mưa. Nếu nhiệt độ cao làm lá vàng thì nên dời nó vào nơi tránh được cái nắng gay gắt nhất trong ngày. Một nguyên nhân khác cũng có thể gây vàng lá là bị ảnh hưởng từ loại thuốc diệt các loại cây lá rộng. Cỏ lá rộng còn gọi là cỏ hai lá mầm có những đặc tính chung như: lá hẹp, dày, mọc xiên, mặt lá có lông, rễ thường là rễ chùm, mọc cạn, đỉnh sinh trưởng được bọc kín trong bẹ lá, gân lá sắp xếp theo nhiều cách khác nhau nhưng không song song. Đồng ruộng miền Tây có cỏ xà bông, rau mương, rau mác bao, rau bợ, cỏ vẩy ốc, cỏ đồng tiền…

  Bị rệp đeo: diệt rệp bằng cách bắn tia nước mạnh hoặc các loại dầu làm vườn. Pha 2,5 hoặc 5 muỗng cà phê với 3,7lit nước, phun lên toàn bộ cây mỗi tháng 1 lần để diệt trừ hoặc phòng ngừa.

  Giống như bất kỳ loại rau, SEN CẠN có vị ngon hơn khi lá non, lúc già thì cay và đắng. Là thành viên trong gia đình cải xà lách xoong, SEN CẠN cũng có vị gần giống tiêu, hơi cay nồng. Hạt đập nhuyễn có thể dùng làm gia vị. Lá SEN CẠN non có vị cay được dùng ăn sống, salad, súp và hầm với khoai tây. Nụ hoa và quả xanh dùng ngâm giấm làm gia vị, có mùi vị như rau cải xoong, ăn rất ngon miệng. Hoa sen cạn cũng được dùng trang trí làm tăng vẻ hấp dẫn của đĩa rau. Cũng có thể ăn, nhưng có ít hương vị không đậm như lá.

  Các bộ phận làm thuốc là toàn cây, có thể thu hái quanh năm. Theo y học sen cạn có vị cay, chua, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, mát huyết, cầm máu, lại có tác dụng điều kinh, lợi tiểu, nhuận tràng, trừ ho và chống bệnh scorbut (hoạt huyết), chữa các rối loạn của phế quản và phổi, viêm bàng quang và viêm phế quản,…