【#1】Cách Trồng Lan Bằng Dớn Bảng

Thêm một mùa ghép lan đã đến, đã đến lúc những mầm non bắt đầu thức giấc sau giấc ngủ dài và những bông lan đủ màu sắc đua nhau khoa sắc tạo nên vẻ đẹp cho khu vườn. Hiện này có nhiều các trồng lan và bằng các vật liệu khác nhau. Trồng trên vỏ thông, gỗ thì chắc hẵn ai cũng đã biết. Bạn đã nghe đến dớn bảng chưa? Hiện tại dớn bảng đang được áp dụng phổ biến trong việc trồng lan, bài viết này sẽ cung cấp một số kinh nghiệm về các trồng lan bằng dớn bảng cho bạn đọc tham khảo thêm nhé.

Cách trồng lan bằng dớn bảng

Dớn bảng là chất trồng cây được lấy từ rễ của cây dương xỉ rừng. Dớn bảng có màu nâu, đen và khối lượng rất nhẹ vì đã được phơi khô. Dớn bảng khai thác ở rừng thường có hình trụ tròn, có nhiều rễ dương xỉ nhỏ bám xung quanh thân, xẻ nhỏ để ghép vào các loại hoa lan. Dớn Bảng có hàm lượng chất dinh dưỡng khác cao giúp cho cây sinh trưởng tốt và giúp giữ ẩm cũng khá tốt. Hiện nay dớn bảng là một trong những vật liệu phổ biến để trồng phong lan.

Ngâm dớn trong nước vôi (pha theo tỷ lệ 100 gam vôi pha với 10 lít nước) ngâm trong khoảng 30 phút đến 3 ngày. Mục đích của việc này là để trung hòa acid có trong dớn, diệt trừ các loại nấm khuẩn thêm các loại côn trùng gây hại như ốc sên, cuốn chiếu, mối, kiến,vv… Nếu có thể ngâm lâu hơn thì còn giúp diệt trừ thêm cỏ dại tồn dư.

Nếu nhà vườn muốn kĩ hơn và có thêm thời gian và điều kiện thì nên đem dớn đi luộc trong nước vôi, hiệu quả sẽ tốt hơn nhiều.

Sau khi đã ngâm vôi, ta sẽ tiến hành rửa lại thật sạch với nước và để ráo nơi thoáng mát rồi tiến hành ghép cây lan lên.

Nếu trường hợp bạn không có thời gian để không xử lý, chắc chắn hậu quả thật khó lường vì bước này rất quan trọng.

Bước 1: Cắt tỉa bớt các rễ già và đã khô (để lại 1 khúc rễ ngắn khoảng 1,5cm để gắn lên dớn). Cắt bỏ thêm đoạn giả hành bị gãy hay dập, ngắt bỏ lá bị vàng. Hoặc bạn cũng có thể để bộ rễ lại, sau khi ghép lên dớn thì sẽ cắt, có thể bạn sẽ ghép dễ hơn.

Bước 2: Lấy dao tách từng miếng giả hành lại thành từng cặp. Chú ý để ý đến mắt ngủ để không cắt phạm vào mắt ngủ, ảnh hưởng tỷ lệ nảy mầm của mắt.

Có thể dùng cách khác là tách riêng từng miếng giả hành ra, theo kinh nghiệm của người trồng lan, việc tách giả hành đơn lẻ rồi nuôi mầm mới.

Bước 3:

Tiến hành ngâm toàn bộ giống lan muốn trồng với nước vôi trong 15 phút hoặc ngâm với Physan (mua trong cửa hàng nông nghiệp) với nồng độ 1ml pha với 1 lít nước ngâm trong 10 phút.

Tiến hành vớt ra, để cho ráo nước. Sau đó ngâm thêm với các loại phân bón kích ra rễ , kích nảy mầm nhanh để tăng khả năng sống sót…Nên lựa chọn các chế phẩm chuyên dùng cho lan và tại cửa hành uy tín về nông nghiệp. Nếu trường hợp bạn thấy cây lan đã ra rễ thì không cần phải ngâm thêm chất kích rễ.

Sau khi ngâm vớt ra để khô ráo thì mới có thể ghép được.

Trước khi ghép, bạn tiến hành chia các giống ra theo độ dài và kích thước. Ghép có tự tương đồng về độ dài ngắn thì miếng dớn sẽ đẹp hơn.

Tiến hành làm móc đầu tiên đảm bảo độ dài từ dớn bảng đến lưới che nên cách nhau một khoảng là 1,2m nếu trong điều kiện lạnh hay xa hơn khoảng 1,5m trong điều kiện ở nơi nóng. Dùng móc lớn để đảm bảo treo lan chịu được nặng và không bị rớt.

Dùng dây thép bẻ cong như hình chữ U và gắn vào đoạn rễ sao cho mắt ngủ của giả hành hướng ra ngoài. Nên có thêm 1 cọng dây chữ U nữa để cố định giả hành vào bảng, tạo lực ép không quá mạnh cũng không quá yếu để không làm giập giả hành. Bạn nên chú ý bạn ghép càng chắc thì rễ sẽ càng nhanh bám và cây con sẽ càng khỏe hơn. Khâu ghép là khâu quá quan trọng.

Tưới nước: tiến hành tưới nước mỗi ngày từ 1 – 2 lần tùy điều kiện thời tiết, tùy vào mức độ ẩm hay khô của giá thể và mù vụ. Bạn có thể tìm hiểu thêm ở các bài viết khác.

Phun chế phẩm sinh học NPK có bổ sung thêm các nguyên tố trung và vi lượng khác để cây sinh trưởng tốt và phun theo đúng liều lượng khuyến cáo của nhà sản xuất. có thể theo chu kỳ 1-2 tuần phun 1 lần, tiến hành phun vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát và chú ý thời tiết.

Sau khi mầm bắt đầu ra rễ được 3 – 5cm thì bạn bắt đầu cổ sung thêm phân tan chậm hay các loại phân hữu cơ tan chậm như .

Có thể dùng phân chuồng đã ủ hoai mục () để bón cho cây.

Lưu ý: Phân hữu cơ tan chậm hay các loại phân chuồng có tác dụng trong 2-3 tháng, vì thế sau 2-3 tháng thì bạn tiến hành thay phân.

Chăm sóc như vậy đến khi lan thắt ngọn, chọn phân +TE thành +TE và bón thêm 3 lần nữa.

Phòng bệnh: trong quá trình chăm sóc, bạn chọn các loại thuốc phòng bệnh như Agrifos 400 hoặc Benkona,… phun chu kỳ 1 tháng phun 1 lần.

Trong quá trình chăm sóc, nên đặt hoặc treo lan ở nơi có mái che hoặc lưới che mát khoảng 60%.

Có thể tham khảo thêm lưới che nắng cho lan TẠI ĐÂY!!

Dớn bảng đã được sử dụng nhiều để ghép lan giúp lan có tỷ lệ nảy mầm cao và cây phát triển tốt. Chính vì vậy, dớn bảng cũng là một lựa chọn cho nhà vườn muốn có cây lan tốt từ khâu ghép.

【#2】Cách Chăm Sóc Lan Rừng Mới Trồng Bằng Cách Ghép Cây, Gỗ, Đá, Dớn,…

Trồng và chơi lan rừng là thú vui được rất nhiều người yêu thích không chỉ với những bác lớn tuổi mà giới trẻ ngày nay ngày càng có nhiều người bị cuốn hút và đam mê. Bên cạnh đó nghề trồng lan cũng rất phát triển, tạo nguồn thu nhập khổng lồ cho người trồng. Đối với người chơi lan thì các giống lan rừng luôn được yêu thích hơn cả. Bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách chăm sóc lan rừng mới trồng bằng phương pháp ghép.

Ngày nay hoa lan được trồng chỉ yếu bằng các cách như trồng trên mặt đất, trồng trong chậu và trồng trên các giá thể. Phương pháp ghép lan là việc gắn cố định cây hoa lan vào chất trồng hay giá thể trồng (có thể là thân cây, khúc gỗ, dớn, đá,…) để cây sinh trưởng đồng thời thuận lợi cho chăm sóc và tạo kiểu dáng, thế lan đẹp nhất.

Đặc biệt với lan rừng, cách trồng phổ biến và phù hợp nhất đó chính là ghép. Phần lớn lan rừng được trồng bằng cách ghép vừa tạo môi trường sống thuận lợi lại vừa tăng vẻ đẹp thẩm mĩ và giá trị cho giò lan. Tuy nhiên nếu không biết cách thuần dưỡng và chăm sóc, cây sẽ không thích nghi được với môi trường sống mới có sự khác biệt như trong rừng tự nhiên.

Hướng dẫn cách chăm sóc lan rừng mới ghép

Vì được chuyển sang giá thể mới, môi trường mới do đó cách chăm sóc cây lan mới trồng là vô cùng quan trọng nhằm đảm bảo cho sự sống của cây và quá trình sinh trưởng, phát triển sau này. Trong giai đoạn này, người trông cần chú ý chăm sóc như sau:

1. Điều kiện ánh sáng

Khi sống trong rừng, lan rừng thường sống bám trên các thân cây khác do đó khi ghép trồng tại nhà nên tạo môi trường tương tự như tự nhiên là tốt nhất. Vì vậy bạn cần để giò lan tại nơi mát mẻ, thoáng gió, hạn chế ánh nắng trực tiếp nhất là trong mùa hè. Thỉnh thoảng bạn nên mang giò lan ra ngoài trời và để qua đêm để cây được cứng cáp, khoẻ mạnh.

2. Chế độ nước tưới

Đảm bảo tưới nước và cung cấp độ ẩm cho lan. Lan sau khi ghép nếu không tưới đủ nước sẽ dễ bị khô héo, biểu hiện là thân và cành nhăn nheo nhưng nếu tưới quá nhiều nước cũng không tốt. Do sau khi ghép các rễ lan đang bị tổn thương, đứt gãy nên chưa thể hút nước được như bình thường, nếu quá nhiều nước sẽ dễ bị úng, thối rễ.

Sau ghép 7 – 10 ngày tiến hành phun B1 và Atonik xen kẽ nhằm kích thích ra rễ, khoẻ cây. Với lan rừng, có thể hạn chế tưới phân NPK mà thay bằng nước vo gạo pha loãng sẽ rất tốt.

Tuy nhiên ngày nay người trồng chủ yếu dùng phân NPK 20-20-20 cho lan, cần chú ý liều lượng như sau: cây nhỏ mới ghép sử dụng ½ liều lượng, với cây trưởng thành dùng 2/3 liều lượng in trên bao bì. Bên cạnh đó cây cũng cần được bổ sung thêm trung và vi lượng (gồm canxi, magiee, kẽm, sắt,…) bằng cách phun qua lá.

4. Phòng trừ sâu bệnh

Cây lan mới ghép còn yếu, sức đề kháng chưa cao nên dễ mắc các loại sâu bệnh như: rệp, thán thư, thối đen, thối nâu, thối mềm,… Khi đó cần lựa chọn các loại thuốc chuyên dụng cho lan đối với từng loại bệnh và thực hiện đúng theo hướng dẫn để không làm chết cây.

【#3】Cách Chăm Sóc Hoa Lan Vào Mùa Đông Cho Người Mới Bắt Đầu

Cho dù bạn là người đầu tiên chơi lan hay là một người chơi lan lâu năm. Bạn có thể không biết làm thế nào để giúp cây ưa nhiệt độ của bạn vượt qua thời gian khô nhất, lạnh nhất vào mùa động trong năm không? Đừng lo lắng, bạn có thể chăm sóc cây lan của bạn phát triển mạnh cho đến mùa xuân chỉ bằng cách làm theo các bước đơn giản sau.

1. Điều chỉnh thói quen tưới nước

Tạo ẩm cho cây lan bằng 3 khối đá viên.

Tùy thuộc vào khí hậu nơi bạn sống, bạn có thể cần phải điều chỉnh thói quen tưới nước cho cây lan của mình. Chỉ cần sử dụng ba khối đá đặt dưới gốc cây mỗi tuần là đủ, nhiệt độ không khí quá khô có thể làm cho phong lan khô nhanh hơn và cần thêm một chút độ ẩm.

Tuy nhiên, những tác động của việc tưới quá nhiều nước không nên được xem nhẹ. Cách tốt nhất là nhìn vào rễ cây. Một cây lan được tưới nước đủ có bộ rễ đầy đặn và xanh. Nếu bạn nhận thấy rễ lan bắt đầu khô, bạn nên điều chỉnh cách tưới nước một chút để cung cấp cho cây độ ẩm cần thiết.

2. Chú ý đến độ ẩm

Phun sương tạo ẩm cho vườn lan.

cây giống lan hồ điệp yêu thích độ ẩm và mùa đông là thời gian nhanh khô nhanh nhất trong năm, bạn có thể cần chú ý đến độ ẩm của những cây lan trong mùa này. Có một vài lựa chọn để tăng độ ẩm cho cho cây phong lan là phun sương tạo độ ẩm trong vài giờ mỗi ngày ở khu vực trồng hoa lan để giữ ẩm cho cây. Chỉ cần chắc chắn rằng cây nhận được đủ ánh sáng tự nhiên.

3. Hãy chắc chắn rằng hoa lan đang ở trong một nơi có đầy đủ nắng

Những ngày mùa đông thường ngắn và ít nắng hơn, vì vậy bạn có thể chọn vị trí thích hợp để đặt cây lan trong vài tháng mùa đông. Hãy chắc chắn rằng bạn tìm thấy một nơi nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên gián tiếp cho cây sinh trưởng tốt nhất, khỏe mạnh nhất.

5. Đừng hoảng sợ nếu thấy lá vàng

Trong khi những chiếc lá úa vàng là dấu hiệu cho thấy cây lan cần bạn thay lá mới, bạn đừng quá lo lắng. Nói chung, lá vàng có nghĩa là cây của bạn đã nhận được đủ ánh sáng tự nhiên gián tiếp. Bằng cách di chuyển cây đến một nơi sáng hơn, những chiếc lá vàng sẽ bắt đầu xanh trở lại.

【#4】Cách Trồng Hoa Cúc Trong Chậu Bằng Hạt Thật Đơn Giản

Cách trồng hoa cúc trong chậu bằng hạt thật đơn giản

1. Thời vụ trồng hoa trong chậu

Hoa cúc có thể trồng quanh năm, nếu bạn muốn hoa cúc nở đúng dịp Tết Nguyên Đán thì bắt đầu trồng vào tháng 10.

2. Chọn giống và xử lí hạt giống

Bước này cực kì quan trọng, chọn giống tốt và có cách xử lí hạt giống phù hợp thì sẽ có cây hoa đẹp.

Xử lí hạt giống: Ngâm bằng nước ấm pha 2 sôi 3 lạnh khoảng 50 độ C là tốt nhất trong 5 giờ. Sau đó, tiến hành ủ hạt.

Cách ủ: ủ trong 12-24 giờ. Đặt hạt vào khăn ẩm. Tuyệt đối không để khăn ủ bị khô. Khi nào hạt phình ra và nứt vỏ thì có thể gieo.

Tham khảo kĩ hơn ở link: https://vuonsaigon.vn/cach-xu-ly-hat-giong-truoc-khi-gieo-trong-don-gian-nhat.html

3. Cách gieo hạt

 • Bạn nên lựa chọn ươm hạt để gieo hạt lên cây con sẽ dễ chăm sóc kiểm soát độ ẩm, mầm bệnh và loại bỏ cây không chất lượng trước khi trồng.
 • Cho đất vào khay ươm. Sau đó, rải nhẹ và đều tay hạt giống hoa lên mặt khay (1 lỗ gieo 1 hạt). Và bạn phủ lớp đất mỏng lên trên rồi dùng bình xịt làm ẩm đất trồng
 • Sau ngày gieo hạt, cần theo dõi hạt giống cẩn thận. Tưới đều đặn 1 ngày 2 lần tưới nước bằng bình phun sương, lượng nước vừa đủ để giữ độ ẩm cho hạt giống hoa nảy mầm.
 • Sau 5-7 ngày (tùy giống) sau khi gieo hạt hoa sẽ nảy mầm.

4. Chuẩn bị đất trồng, chậu trồng

 • Chậu trồng cây: Các loại hoa cúc trồng chậu nên chọn chậu có đường kính 20 đến 30cm. 1 cây 1 chậu hoặc 1 hạt 1 chậu là được.
 • Đất trồng cây có thể pha trộn ( đất thịt : mụn dừa : tro trấu : phân chuồng : phân lân) theo tỉ lệ (3:2:2:2:1)
 • Trộn thêm trichoderma với giá thể để phòng trừ mầm bệnh trong giá thể.

5. Cách cấy tỉa cây con

Sau khi gieo hạt từ 25-30 ngày, cây con có lá thật và mọc nhiều rễ, tiến hành sang ra chậu trồng riêng. (Mỗi cây một chậu)

Tiến hành tưới nước đủ ẩm, để cây phát triển tốt.

6. Cách chăm sóc hoa đơn giản nhất

Bón phân

 • Giai đoạn cây được 30-35 ngày, tiến hành hòa loãng NPK 20-20-15 với nước sạch để bón cho cây.
 • Định kỳ 15-20 ngày, bón bổ sung NPK, vitamin B1 để giúp cây cây phát triển tốt.
 • Giai đoạn ra hoa (50-70 ngày) tùy giống, phun phân bón lá Growmore 6-30-30 để giúp phân hóa mầm hoa nhiều hơn. Sau đó, 7-10 ngày sẽ ra hoa.

Tưới nước

Tưới nước mỗi ngày 2 lần/ngày vào lúc sáng sớm và chiều tối, tránh tưới muộn sau 6h tối, dễ phát sinh các mầm bệnh từ lá.

Cây hoa thích hợp với nhiệt độ 20-25 oC, nếu nhiệt độ vượt quá 25 oC bạn nên di chuyển chậu hoa vào chỗ mát hoặc che thêm lưới che lan 60%.

Trong quá trình sinh trưởng và phát triển nên theo dõi, thăm cây thường xuyên để phát hiện có sâu bệnh hại sẽ xử lí ngay.

Sâu ăn lá, sâu khoang: Dùng thuốc trừ sâu sinh học Tasieu.

Rệp sáp, rệp mềm: dùng Movento, Confidor.

Theo PhuongThao

【#5】Cây Ngò Om: Đặc Điểm Thực Vật, Công Dụng, Cách Trồng

Ngò Om hay còn được gọi là rau ngổ và có tên khoa học là Limnophila aromatica. Cây đa hình, đa dạng về hình dạng và tập tính tùy theo mức độ ngâm trong nước. Theo đông y, Ngò Om có mùi thơm, vị cay, tính mát, hơi chát, chỉ khái, có tác dụng chống lão hóa, trừ viêm, giải độc, tiêu thũng, giảm đau, làm thuốc lợi tiểu, sát trùng đường ruột, ngừa ung thư, trị sỏi thận, sốt nòng,… điều trị viêm kết mạch, trị thủy thũng, thủy đậu, phong chấn và trị các cơn đau thắt bụng

Ngò Om được đặc trưng bởi những chiếc lá hẹp màu xanh lá cây, có màu tím ở mặt sau hoặc có màu hơi đỏ. Giống như hầu hết các cây màu đỏ khác, màu sắc phụ thuộc vào nguồn cung cấp ánh sáng mạnh, đặc biệt là cung cấp đầy đủ CO2 cũng thúc đẩy sự phát triển đáng kể của rau ngò om. Limnophilla aromatica rất dễ nhân giống bằng cách giâm cành.

Nguồn gốc cây ngò om

Một số loài Ngò Om được tìm thấy ở các vùng biển yên tĩnh Đông Nam Á; một số trong số chúng là cây thủy sinh phổ biến ở phương Tây. Ở Việt Nam, Ngò Om chủ yếu được trồng trên ruộng ngập nước.

Loài này phân bố rộng, từ Ấn Độ, Nhật Bản và bán đảo Triều Tiên về phía nam đến Philippines và Indonesia, chúng có thể khai thác các môi trường sống do con người tạo ra như ruộng lúa và không có khả năng bị đe dọa tuyệt chủng trong ngắn hạn. Loài thực vật này được xếp vào loại ‘Ít được quan tâm nhất’ trong Danh sách Đỏ các loài bị đe dọa của IUCN (2011).

Thành phần chính

Trong lá chứa khoảng 0,1% tinh dầu, có thành phần chính là limonene. Trong số các hợp chất khác được xác định là nước, protid, glucid, cenluloza, tro, vitamin B, vitamin C, caroten, aldehyd perillaldehyde và một xeton monoterpenoid bất thường, cis -4-caranone. Đặc biệt là chất flavonid và coumarie có trong Ngò Om có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm.

Tác dụng Dược lý của Ngò Om

Hoạt tính chống sưng: Ngò Om có công dụng chống sưng đau và hoạt tính này đã được chứng minh qua nghiên cứu ở đại học Mahidol của Thái Lan.

Hoạt tính chống oxy hóa: hoạt tính này được công nhận nhờ nghiên cứu kết hợp giữa hai đại học danh tiếng là Đại học Y Dược Toyama (Nhật) và Đại học Mahidol University, Bangkok (Thái Lan). Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các tinh dầu của L.aromatica và methanol có khả năng loại trừ các gốc NO, gốc tự do và ngăn cản các phản ứng per-oxy hóa lipid.

Hoạt tính kháng khuẩn: thành phần flavonoid của Ngò Om có khả năng diệt khuẩn, đặc biệt là đối với những loại vi khuẩn như Staphylococcus aureus, Bacillus subtilis, Salmonella typhimurium và E.coli. Hoạt tính kháng khuẩn của Ngò Om có thể được ứng dụng vào trong quá trình sát trùng đường tiểu và đường ruột.

Hoạt tính diệt tế bào ung thư: ở chuột, tế bào gây ung thư Ehrlich và Dalton lymphoma đã bị tiêu diệt bởi thành phần nevadensin có trong ngò om. Tại nồng độ 75mcg/ml, hoạt tính diệt tế bào ung thư lên đến 100%.

Công dụng của ngò om

Ngò Om được sử dụng để làm gia vị cho các món ăn là chủ yếu.

Ngò Om được dùng làm thuốc: Lá có tác dụng chống co thắt, khai vị, tẩy uế, lợi tiểu, long đờm, hạ sốt và làm dịu da. Thuốc sắc được dùng trong điều trị sốt, sỏi trong thận, đái ra máu, thúc đẩy cảm giác thèm ăn và làm sạch chất nhầy trong ống phế quản. Ăn thực vật được cho là làm dịu dạ dày sau khi ăn sầu riêng (Durio zibethinus). Nhựa của lá được sử dụng để làm sạch vết thương và vết loét ở chân. Nó được coi là một phương pháp điều trị khá mạnh.

Ngò Om giúp cải thiện bệnh sỏi thận: Ngoài công dụng làm gia vị nấu canh cá, canh chua ở các tỉnh phía Nam nước ta thì Ngò Om còn được sử dụng chữa sỏi thận. Để thực hiện phương pháp này bạn cần chuẩn bị một nắm Ngò Om sạch. Đầu tiên bạn giã nhỏ Ngò Om hoặc xay thành nước. Sau đó cho một ít muối trắng (muối biển) vào nước Ngò Om và uống mỗi ngày 2 lần. Bạn nên kiên trì thực hiện phương pháp này trong khoảng 1 tuần để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Trị sỏi mật: đầu tiên bạn giã nhuyễn 100g rau ngổ tươi giã nhuyễn, rồi thêm 1 muỗng nước mật ong. Bạn nên uống vào buổi sáng khi đói và nên duy trì liên tục từ 10 đến 15 ngày.

Trị đái dầm: bạn sao vàng hỗn hợp gồm 10g rễ cỏ tranh, 20g rau ngò om, 20 mùi tàu, 10g cỏ bút tháp và tẩm rượu. Mỗi ngày bạn nên uống 2 lần.

Trị ban đỏ: bạn rửa sạch, thái nhỏ rồi sắc uống hỗn hợp 20g rau ngổ, 20g dây vác tía, 10g đọt tre mỡ và 10g măng sậy.

Trị ho và sổ mũi: mỗi ngày bạn rửa sạch 15 đến 30g rau Ngò Om và sắc kỹ lấy nước để uống.

Lưu ý: trong khi sử dụng các bài thuốc này bạn nên kiêng cam, quýt, hải sản và mãng cầu ta. Thay vào đó bạn nên ăn lựu, mãng cầu xiêm, saboche và hồng chín.

Cách trồng cây ngò om

Do phụ thuộc vào nhiệt độ cao và độ ẩm không khí cao, trồng Ngò Om ở vùng nhiệt đới sẽ thuận lợi hơn. Cây mọc cao, tăng trưởng mạnh mẽ và tốt nhất khi được sử dụng làm cây nền. Nếu được đặt trong nước, chúng sẽ phát triển rễ trong vòng một hoặc hai tuần; trong khi chờ đợi, chúng phải được bao phủ bởi một túi nhựa hoặc tương tự để cung cấp cho chúng đủ độ ẩm không khí. Trong giai đoạn này, ánh nắng trực tiếp sẽ làm chết cây, vì vậy hãy đặt chúng ở nơi có bóng râm nhưng không tối.

Khi đã hình thành đủ rễ, trồng các thân cây vào một thùng cao, trong suốt, đổ đầy đất để che gần hết rễ. Hỗn hợp đất thông thường cộng với các hạt nhỏ, xốp của đất sét nung là hoàn hảo. Giữ ấm và ẩm cho cây. Sau một vài ngày, chúng sẽ hấp thu ánh sáng mặt trời một cách mạnh mẽ hơn.

Video chia sẻ cách trồng Ngò om:

Để khuyến khích các chồi bên hình thành và cây có thể trở nên rất rậm rạp thì bạn nên thường xuyên cắt tỉa. Nó rất bền khi được trồng với mật độ dày và có thể được cắt tỉa trong nhiều tháng mà không cần trồng lại (các phần đáy không dễ bị chết đi và sẽ nảy chồi mới khi cây bị cắt tỉa). Ngò Om có thể chịu được một lượng bóng mờ nhất định mà không có vấn đề gì.

Các yếu tố để thành công:

 • Đủ ánh sáng (trung bình trở đi).
 • Tránh các thông số nước khắc nghiệt.
 • Bón phân cơ bản.
 • Làm thế nào để Ngò Om đỏ hơn:
 • Ánh sáng mạnh hơn (giá trị PAR cao hơn).
 • Quang phổ ánh sáng đỏ / xanh lam mạnh hơn.
 • Nitrat thấp làm cho mặt trên của lá trở nên đỏ hơn đáng kể.
 • Lấy giống có màu đỏ hơn.

Ngò Om là một trong những loại cây có màu sắc đỏ hơn khi được cung cấp nitrat. Tuy nhiên,bổ sung làm quá mức, cây sẽ còi cọc. Trong điều kiện nitrat thấp, mặt trên của lá có thể đỏ hơn đáng kể.

Làm thế nào để cắt: Cắt bỏ thân cây ở một khoảng cách thấp hơn chiều cao cuối cùng mà bạn muốn cây phát triển. Khi các chồi mới xuất hiện trên gốc của thân đã cắt, hãy cắt bỏ các chồi ngoại lai không phù hợp với độ dốc của cụm. Theo thời gian, điều này sẽ tạo ra những chùm cây gọn gàng.

Cây hương thảo Cây khúc khắc

【#6】Cách Trồng Hoa Đồng Tiền Bằng Hạt Trong Chậu Tại Sân Thượng

Bí quyết trồng hoa đồng tiền bằng hạt trong chậu tại sân thượng: đất trồng hoa đồng tiền phải tơi xốp, nhiều mùn, khả năng giữ nước, độ ẩm đất thường phải duy trì ở 60-70%..

Hướng dẫn trồng hoa đồng tiền bằng hạt trong chậu tại sân thượng

Tên khoa học Gerbera jamesonii. Cây hoa ôn đới; Là loại cây thân thảo. Rễ thuộc dạng rễ chùm, hình ống, phát triển khỏe, ăn ngang và nổi một phần trên mặt đất. Thân ngầm, không phân cành, chỉ đẻ nhánh. Lá dài 15-25 cm, rộng 5-8 cm, có hình lông chim, xẻ thùy nông hoặc sâu, mặt lưng lá có lớp lông nhung. Hoa được tạo thành bởi cánh hoa hình lưỡi và hình ống. Hoa có nhiều màu sắc khác nhau: vàng, trắng, đỏ, cam, …

Hoa đồng tiền có thể trồng quanh năm, tuy nhiên với điều kiện khí hậu của Thành phố Hồ Chí Minh nên trồng vào tháng 3 ( vụ xuân) và tháng 9 ( vụ đông).

1/ Chuẩn bị đất trồng hoa đồng tiền

hoa đồng tiền không chịu ánh sáng trực xạ, mưa nên cần làm nhà che cho cây. Chiều cao mái từ 2,5m – 3,5m. Kết cấu mái hở, lợp bằng nylon màu trắng hoặc bằng nhựa. Cần thiết kế hệ thống giảm cường độ ánh sáng bằng lưới. Xung quanh nhà được bao bọc bởi lớp lưới để tránh côn trùng.

Đất trồng hoa đồng tiền phải tơi xốp, nhiều mùn, khả năng giữ nước và thoát nước tốt, mực nước ngầm thấp và ổn định, pH 6 – 6,5.

 • Làm đất kỹ, sạch cỏ, nếu đất chặt cần trộn thêm mùn rơm hoặc trấu un.
 • Sau khi làm đất, tiến hành lên luống, kích thước luống : rộng 0,9m – 1,0m, cao 0,3 – 0,35m, mặt luống rộng 0,7m, rãnh rộng 0,3 – 0,4 m.
 • Bón lót ( cho 1.000m2): 2-3 tấn phân chuồng hoai mục ( hoặc 200kg phân hữu cơ sinh học) + 40kg phân lân

2/ Gieo trồng hoa đồng tiền

Hoa đồng tiền có thể được trồng bằng hạt. Đồng tiền có nhiều giống khác nhau như Esmara (hoa màu hồng phấn, nhụy vàng), Sarolta ( màu cam, nhụy đen), Cruiser (màu đỏ sen, nhụy đen), Mayane (vàng sậm, nhụy đen), Amareto (vàng da, nhụy đen), Ismara (Đỏ sen sáng, nhụy vàng), Serena (Đỏ sen đậm, nhụy đen)… tùy theo sở thích của người trồng.

Sau khi trồng, tưới ngay cho cây một ít nước để tăng độ kết dính giữa đất và chậu, đảm bảo độ ẩm cho giá thể. Nếu cây đồng tiền sau khi tưới nước bị đổ thì dựng lại và bổ sung thêm giá thể vào gốc cây.

3/ Hướng dẫn chăm sóc hoa đồng tiền

Nhiệt độ thích hợp để trồng hoa đồng tiền là 15-25 độ C, cũng có một số loài hoa đồng tiền có thể chịu được nhiệt độ cao hơn 30-34 độ. Khi nhiệt độ dưới 12 và trên 35 độ hoa đồng tiền sẽ phát triển kém, sắc hoa nhợt nhạt, chất lượng hoa xấu.

Hoa đồng tiền chịu hạn kém. Độ ẩm đất thường phải duy trì ở 60-70%, độ ẩm không khí 55-65% là điều kiện thuận lợi cho cây phát triển.Cây đồng tiền phải trồng nổi bởi rễ lan ngang mặt đất, trồng cây quá sâu cây sẽ dễ bị thối rễ hoặc phát triển chậm.

Tưới nước: Tưới nước cho chậu hoa đồng tiền vào buổi sáng, tránh tưới quá trễ vào buổi chiều cây dễ bị bệnh. Nên dùng bình phun để tưới cho ẩm đất, chú ý không làm văng đất lên lá. Tuy hoa đồng tiền không chịu hạn được nhưng cũng không ưa ẩm quá, vì vậy tùy vào điều kiện có thể 2-3 ngày tưới một lần. Kỹ thuật trồng cây, chăm sóc hoa đồng tiền khá chú trọng đến nước và độ ẩm

Chăm sóc: Hoa Đồng tiền không chịu được mưa nhiều, sương muối và cường độ ánh sáng cao. Do vậy, trồng đồng tiền cần phải làm nhà che tránh mưa, sương muối và hạn chế ánh sáng trực xạ. Để cây sinh trưởng tốt và phát triển khỏe mạnh cần thường xuyên ngắt lá già, vàng úa, lá sâu lá bệnh. Nên thường xuyên tỉa lá cho cây để tạo sự thông thoáng cho chậu đồng tiền.

Phòng trừ sâu bệnh cho hoa đồng tiền

Nhện: Gây hại trên lá làm cho lá bị cháy vàng lãm xuống héo đi và biến dạng, cuối cùng làm cho lá vàng khô và rụng.

Phòng trừ: Sử dụng Pegesus 500EC liều lượng 8 -10 ml/bình 8 lít, phun 3 bình/sào Bắc Bộ, hoặc sử dụng luân với một số loại thuốc khác như: Ortus 5 EC liều lượng 10 ml/bình 8 lít, Comite 73 ND liều lượng 10 -15 ml/ bình 8 lít.

Sâu vẽ bùa: Sâu non nằm dưới biểu bì lá, lấy thức ăn tạo thành đường ngoằn ngoèo màu trắng, phá hoại tế bào và diệp lục. Phòng trừ: Dùng bẫy màu vàng dẫn dụ con trưởng thành. Sử dụng thuốc có chất bám dính mạnh như Padan,

Bệnh thối xám. Hại trên lá non cây bi thối nát và khô. Bệnh nặng cây thối mềm và chết. Đặc điểm phát sinh phát triển:

Phòng trừ: Tăng cường thông gió, hạ nhiệt trong nhà vườn, kịp thời nhổ bỏ cây bệnh, xử lý tiêu độc đất hoặc thay đất nơi có cây bị nhiễm bệnh.

Có thể sử dụng một trong các loại thuốc hoá học sau để phòng trừ khi phát hiện thấy bệnh : Score 250EC 7-10ml/bình 8 lít, Rhidomil Gold 68%WP 25g/bình 10 lít.

Bệnh đốm vòng trắng (vành khuyên trắng: gây hại rễ và ở cổ thân cây, lá và rễ cây bị nhiễm bệnh thối nhũn

Phòng trừ: Không được dùng khay và chất nền cũ chưa qua khử trùng. Xử lý diệt ký chủ khác, vệ sinh nơi trồng. Loại bỏ cây bị bệnh, lá bị bệnh để tiêu huỷ. Sử dụng Futanin50% 50ml/bình 8 lít phun toàn bộ lên cây.

tu khoa

 • cach trong hoa dong tien trong chau
 • huong dan trong hoa dong tien bang hat
 • meo cham soc hoa dong tien

Có thế bạn quan tâm :

【#7】Cách Trồng Hoa Ly Bằng Củ

Hoa ly – loài hoa hương sắc ngạt ngào

Hoa ly hay còn được gọi là hoa lily, đây là loài hoa có nguồn gốc ôn đới nhưng nay đã rất phổ biến tại xứ sở nhiệt đới như Việt Nam. Hoa ly có nhiều màu sắc rực rỡ khác nhau, có 6 cánh và mùi hương nồng nàn lan tỏa.

Xuất xứ của hoa ly là từ các nước ở vùng ôn đới như Hà Lan, với điều kiện khí hậu mát mẻ nên phù hợp với hoa ly, nhưng qua thời gian loại hoa này cũng đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, hoa ly được nhiều gia đình bày trong dịp Tết nguyên đán cổ truyền.

Cách trồng hoa ly trong chậu tại nhà

Thời vụ trồng

Là loại hoa sống ở vùng ôn đới nên hoa Ly có thể trồng quanh năm tại những vùng có khí hậu mát mẻ tại Việt Nam như Đà Lạt, Sapa hay Mộc Châu, tại các tỉnh miền Bắc thì vụ thu đông (tháng 10 trở ra) là thời điểm thích hợp để trồng.

Hoa ly là loại hoa ôn đới với nhiều màu sắc rực rỡ

Chăm sóc

Hoa ly là loại cây khá khó tính về nhiệt độ, ngưỡng nhiệt thích hợp cho cây vào ban ngày là từ 19 đến 25 độ C còn ban đêm là từ 12 đến 13 độ C.

Nhu cầu về ánh sáng của hoa ly ở mức trung bình, để cây khỏe mạnh thì cường độ chiếu sáng cho cây cần phù hợp. Hoa ly thích hợp sống ở nơi có độ ẩm cao, tốt nhất trong khoảng 80 đến 85%. Tùy từng giống ly mà thời gian sinh trưởng của cây khác nhau nhưng thường dao động từ 100 – 120 ngày. Chiều cao của hoa ly trưởng thành là khoảng 100 – 120cm.

Trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ cách trồng hoa ly trong chậu tại nhà để bạn đọc tham khảo.

  Lựa chọn đất và củ giống thích hợp

  Việc chọn đất và củ giống là những bước quan trọng khi nói đến cách trồng hoa ly trong chậu tại nhà. Theo đó đất trồng cần phải có đặc điểm nhiều mùn, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và khả năng thoát nước tốt. Bạn cũng có thể tự trộn giá thể để nuôi hoa ly theo công thức 1:1:2 gồm: đất phù sa – phân chuồng hoai mục – xơ dừa.

  Củ giống hoa ly có thể mua tại Đại học Nông nghiệp hoặc các cửa hàng uy tín chuyên về giống hoa. Củ giống hoa ly chất lượng thường được nhập khẩu từ Hà Lan, đã xử lý mầm bệnh và bảo quản lạnh, to tròn mập mạp.

  Xử lý củ giống

  Củ giống trước hết cần phải được xử lý, cắt bớt rễ, chừa lại 5cm để khi trồng được dễ dàng và cũng giúp kích thích củ ra rễ. Sau đó ngâm củ vào dung dịch trừ nấm bệnh Daconil 10g với 8 lít nước trong 10 phút rồi vớt ra để ráo rồi có thể trồng luôn vào giá thể.

Trước khi trồng, củ giống cần được xử lý

Chọn chậu trồng hoa

Chậu để trồng ly to hay nhỏ tùy thuộc vào số lượng củ giống trồng trong một chậu. Thông thường nếu trồng 3 củ một chậu thì chậu nên có đường kính 26cm, 5 củ thì chậu 35cm.

  Cách trồng hoa ly trong chậu

  Đổ giá thể thể đã trộn theo tỷ lệ trên vào ½ chậu. Tiếp theo đặt củ hoa vào trong chậu, mầm hướng lên trên, phủ phần đất còn lại lên bề mặt đến khi gần như kín toàn bộ mầm hoa là được.

Trồng củ giống

  Chăm sóc củ giống

  Sau khi trồng, bạn cần chú ý tưới nước ngay và tưới hằng ngày để duy trì độ ẩm cho hoa sau đó tưới ít dần. Lượng nước tưới phù hợp nên dựa vào độ ẩm của đất hiện có, khi tưới nên dùng bình tưới hoặc bình phun sương vì chúng có áp lực thấp sẽ giúp cây không bị tổn thương.

Chăm sóc củ giống

Mầm xanh bắt đầu phát triển sau một tuần từ chồi non

Sau thời gian từ 7 – 10 ngày từ khi trồng, tiến hành kiểm tra. Bới một phần đất lên để xem sự phát triển của rễ cây, nếu thấy ra rễ tốt, nhiều nhánh trắng mọc ra thì bạn có thể yên tâm là hoa lan phát triển bình thường.

  Bón phân

  Việc bón phân cho hoa cũng cần tiến thành kịp thời, bạn dùng phân hữu cơ (NPK, lân) để bón từ khi cây được 20 ngày đến khi cây nở hoa với tần suất 10 ngày/lần.

  Hỗn hợp phân hòa với nước đem tưới đều lên cây, sau đó đem tưới lại bằng nước để rửa phân còn bám trên lá.

Sau 70 ngày trồng, hoa ly cao khoảng 90 cm. Trên ngọn cây xuất hiện những mầm nụ non.

  Chăm cho hoa ly theo ý muốn

  Cách trồng hoa ly trong chậu không thể thiếu việc chăm hoa. Bí quyết làm sao để hoa ly nở theo ý muốn tưởng chừng khó khăn nhưng thực ra lại không hề phức tạp, việc bạn cần làm chỉ là kết hợp song song việc điều chỉnh ánh sáng và nhiệt độ của cây. Cây sẽ phát triển tốt hơn nếu được đặt vào nơi ít nắng và hạn chế việc thoát hơi nước của cây.

  Khi hoa lan đến thời điểm ra nụ, bạn đem ra ngoài nơi có ánh sáng để cây hấp thụ. Ở điều kiện có nhiều ánh sáng và nhiệt độ ấm thì cây sẽ nhanh nở hoa hơn. Ngược lại hoa ly sẽ chậm nở nếu hạn chế tưới nước và không có nhiều ánh nắng.

Chăm hoa ly theo ý muốn

  Một số lưu về phòng trừ sâu bệnh hại

  Hoa ly cũng rất dễ bị mắc một số loại bệnh giống như nhiều loại cây du nhập từ vùng ôn đới như:

  Bệnh rệp bông: Bệnh này gây hại đối với phần thân, lá và cả hoa. Bạn có thể phòng tránh bệnh này cho cây bằng cách kiểm tra chậu thường xuyên và nhổ cỏ dại sạch sẽ.

  Thối củ thối thân: Đây là loại bệnh thường xuất hiện khi thời tiết nóng ẩm thất thường, biểu hiện của bệnh trên cây là vàng cây và rụng lá gốc.

  Bệnh cháy lá sinh lý: bệnh này xuất hiện ở thời điểm hoa chưa nở, lá non xoăn vào phía trong, những nốt xanh, trắng, vàng sẽ xuất hiện sau vài ngày.

  Các bệnh trên có thể được phòng tránh bằng cách không trồng quá dày trên diện tích nhỏ, mật độ trồng cần ở mức vừa phải. Giai đoạn ly ra hoa cần chú ý đến nhiệt độ và ánh sáng phù hợp. Không nên tưới phân trực tiếp vào chồi hoa.

Cách trồng hoa ly trong chậu tại nhà đẹp rực rỡ

【#8】Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Gì? 5 Loại Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp Phổ Biến

Than củi – thần dược trồng lan hồ điệp

Than dung trồng lan hồ điệp phải đốt từ củi. Ưu điểm khi sử dụng than trồng lan hồ điệp là 5-6 năm mới phải thay chậu và chỉ dùng một cỡ cho mọi loại cây lớn nhỏ. Một số loại côn trùng trong đó sên không vỏ (Slug) không ưa sống trong than, do vậy giá thể có than củi đã hạn chế sự phá hại rễ của một số loại côn trùng. Nhược điểm than giữ chất muối và phân bón cho nên thỉnh thoảng (1-2 tháng) phải xả thật nhiều nước để giá thể không bị mặn.

Đầu tiên, phần than củi, bạn để lót dưới chậu (khoảng 1/3 than củi dưới đáy chậu), sau đó cho vào 1 lớp mỏng sơ dừa đã băm nhỏ vào chậu rồi cho cây đứng với tư thế mong muốn. Tiếp đến cần cho hết phần còn lại sơ dừa vào chậu đến cách miệng chậu 1cm, không cần nén chặt nhưng vỗ xung quanh chậu cho sơ dừa xuống đều để giữ cây đứng sau đó tưới nước luôn cho cây.

Giá thể trồng lan bằng than củi khá phổ biến

Nếu trồng lan để chơi trên lan can, mái hiên, sân thượng cần đặt thêm các chậu cảnh khác như cau, mai chiếu thủy, nguyệt quế … để giảm bớt sự khô nóng do ảnh hưởng của kết cấu bê tông, mái tôn… xung quanh.

Trong điều kiện nhân tạo, thời gian hoa tàn là 3 tháng. Một số loài khác và giống lai có thời gian tươi kéo dài hơn. Một số giống ra hoa quanh năm. Mùa hoa lan bắt đầu nở hoa từ tháng 12 đến cuối tháng 5.

Lan hồ điệp có nhiều hình dáng và kích cỡ khác nhau. Người trồng có thể đặt cây vào chậu riêng hoặc bỏ nhiều cây chung vào một chậu. Chậu thông thường có thể chứa được nhiều cây và cây có thể ra hoa trong vòng hai năm nếu được chăm sóc hợp lý.

Trồng lan bằng trái dừa khô

Trái dừa được sử dụng để trồng Lan Hồ Điệp như: gáo dừa, vỏ dừa khô nguyên trái, vỏ dừa khô chặt khúc nhỏ nhiều kích cỡ, trong vỏ dừa khô khi được sử lý tạo ra xơ dừa và cám dừa. Tất cả chúng đều có thể sử dụng trong việc trồng Lan.

Dừa khô là nguyên liệu phổ biến, rẻ, rất cần trong thành phần giá thể nuôi trồng lan.

Gáo dừa được sử dụng để làm chậu, trái dừa khô có thể dung làm chậu kiêm luôn chất trồng cho Lan

Vỏ dừa miếng lớn dùng để ghép lan lên hay ép 2 miếng lại tạo thành bầu trồng Lan, vỏ dừa chặt khúc nhỏ dùng để là chất trồng cho Lan.

Trồng lan hồ điệp bằng dừa khô

Trồng Lan Hồ Điệp bằng xơ dừa, vỏ dừa,… có nhược điểm chung là dễ mọc rêu, bị mục nát. Xơ dừa, vỏ dừa cục lại mau khô và nhẹ cho nên cây trong chậu hay bị đổ. Do vậy khi dùng xơ dừa trồng trong chậu phải chú ý chế độ tưới nước. Cần chú ý các loại xơ dừa đều có nhiều muối ở trong, nên cần phải ngâm nước vài ngày, xả cho sạch rồi mới trồng được.

Công dụng của xơ dừa khô

Chống nóng: Một lớp phủ lên bề mặt đất sẽ tạo nên một lớp cách nhiệt giúp cho nhiệt độ bên dưới luôn mát mẻ. Ngoài ra hạn chế việc thoát hơi nước trong đất giúp cho cây trồng không bị héo vì mất nước.

Làm đất tơi xốp: Trộn vụn xơ dừa với đất làm cho đất tơi, xốp hơn, không bị vón cục, làm cho đất thêm thông thoáng hơn giúp cây phát triển tốt.

Kích thích sự phát triển của rễ: Vì sẽ duy trì độ ẩm cho đất và xơ dừa còn có rất nhiều chất dinh dưỡng do đó sẽ kích thích rễ cây phát triển nhanh hơn.

Giá thể trồng lan bằng dớn trắng

Đây là sợi của thân và rễ cây dương xỉ, dớn không bao giờ bị rêu đóng , còn hút ẩm rất tốt, tuy nhiên nếu chỉ trồng riêng dớn thì chậu lan cũng không có độ thoáng.. Không nên lấy dớn quá vụn vì dễ bị mục nát, gây bí, không thoát nước ở chậu lan.

Dớn trắng có nhiều ưu điểm thích hợp cho việc trồng lan, được nhiều nước trên thế giới sử dụng, nhất là dùng trồng lan hồ điệp. Là một loại rêu thủy tiễn (Sphagnum sp.), mọc ở vùng đầm lầy ẩm ướt, vùng lạnh hay núi cao, dớn trắng có khả năng giữ nước và độ bền cao (lâu mục) nên tiết kiệm được thời gian tưới và thay giá thể trồng, tách hay thay chậu dễ dàng.

Dớn trắng mềm, có tính sát khuẩn cao nên góp phần hạn chế nấm bệnh giúp cho bộ rễ lan phát triển. Hiện có nhiều nơi cung cấp dớn trắng như Trung Quốc, Đài Loan, New Zealand, Chile… Được đánh giá tốt là dớn New Zealand và Chile nhưng giá đắt hơn dớn Trung Quốc và Đài Loan (cọng dớn không đẹp nhưng chất lượng khá tốt). Đài Loan, Trung Quốc trồng được dớn cung cấp cho các vườn lan. Ở Việt Nam cũng có dớn trắng, chủ yếu từ cây mọc hoang nên chất lượng không cao (dễ mục, sợi dớn ngắn và đen).

Giá thể trồng lan bằng dớn trắng

Theo khuyến cáo của các chuyên gia trồng lan, dớn trắng chỉ thích hợp cho trồng lan công nghiệp tiết kiệm tưới (nhà trồng lan có che mưa tốt, tưới phun sương, trồng trong các chậu ít có lỗ thoát nước) hoặc trồng các loại lan con, loài lan ưa ẩm nhưng không thích tưới nước nhiều. Nếu trồng lan hồ điệp bằng dớn trắng ở nơi ẩm, thiếu ánh sáng, tưới nhiều nước sẽ rất dễ thối rễ.

Kỹ thuật trồng lan hồ điệp bằng rêu

Thứ nhất, rêu được khuyến khích sử dụng trong các chậu trồng nhỏ, kích thước 4 – 10 phân. Khi sử dụng rêu hoàn toàn để trồng lan, định kỳ 1 năm thay mới 1 lần. Trước khi sử dụng, nên ngâm rêu trong nước 24 giờ để khử sạch. Tuyệt đối không nén chặt rêu trong chậu vì sẽ gây nên tình trạng bí bách, tốt nhất nên cho hột móp (peanut foam) vào đáy chậu rồi mối phủ rêu bên trên để tạo độ thông thoáng.

kỹ thuật trồng lan hồ điệp bằng rêu

Thứ hai, trong trường hợp không cho rêu vào chậu mà phủ rêu lên miếng gỗ hay vỏ cây để trồng lan thì phải gia tăng tần suất tưới nước (khoảng 2 – 3 ngày 1 lần).

Thứ ba, những giống lan rễ nhỏ như Coelogyne, Phalaenopsis, Paphiopedilum, Masdevalia,… khi trồng với rêu thì rễ thường mọc lẫn vào trong rêu nên rất khó thay chậu. Vì thế, nên tạo hỗn hợp trồng gồm 3 phần rêu cắt vụn, 3 phần rễ dương sỉ, 3 phần than, 1 phần perlite để thuận tiện cho việc thay chậu sau này.

Thứ tư, với những giống lan như Dendrobium (không ưa đụng rễ) hay Vanda, Aerides (không ưa ẩm ướt) thì không nên sử dụng rêu để làm chất trồng.

Cuối cùng, khi sử dụng rêu làm chất trồng lan hồ điệp, yêu cầu chậu trồng phải thông thoáng, nhiều lỗ để tránh tình trạng ngập úng khi tưới nước. Chỉ tưới nước khi thấy bề mặt rêu đã khô. Mỗi tuần tưới nước 1 lần, mỗi lần tưới thật đẫm.

Sau khi lan ra hoa và hoa tàn, nên rút cây ra khỏi chậu, nếu thấy rêu màu trắng thì còn sử dụng được, nếu rêu đã ngả sang màu nâu thì phải thay mới. Nhìn chung, với rêu thì mỗi năm nên thay mới 1 lần (kết hợp với thay chậu) để đảm bảo lan không bị nhiễm bệnh và sinh trưởng tốt.

Giá thể trồng lan bằng vỏ cây

Vỏ cây được sử dụng nhiều trong giá thể trồng lan, có rất nhiều vỏ cây có thể làm giá thể trồng lan nhưng nên chọn loại cây nào lâu mục. Vỏ cây cũng là môi trường thích hợp cho một số loại sâu bệnh hại rễ lan sinh sống, do vậy trồng lan bằng vỏ cây cần phải quan sát tình trạng của vỏ cây để thay chậu. Trong các loại vỏ cây thì vỏ thông là loại vỏ cây thích hợp nhất cho trồng lan vì trong vỏ thông có chất resin có tính sát khuẩn cao, lâu mục, không đóng rêu và ít các mầm bệnh gây hại.

Giá thể trồng lan bằng vỏ cây

Một số cách nhân giống lan hồ điệp đơn giản

Khám phá vẻ đẹp của các loài hoa lan vũ nữ

Cách trồng lan hồ điệp bằng than củi đơn giản tại nhà

Cách trồng và chăm sóc lan hồ điệp tươi lâu

Hướng dẫn trồng lan hồ điệp

【#9】Cách Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Xơ Dừa Hiệu Quả Và Cho Hoa Lan Đẹp

Để trồng lan hồ điệp thì sẽ có rất nhiều nguyên liệu và chất để trồng như: than củi, dớn, xơ dừa, rêu. Mỗi chất trồng lan sẽ có từng ưu điểm riêng. Trong đó, trồng lan bằng xơ dừa là cách trồng hiệu quả cao, giúp cho cây lan hồ điệp phát triển tốt hơn. Vậy các bạn hãy cùng tìm hiểu cách trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa hiệu quả và cho hoa lan đẹp sau đây nhé.

1. Ưu điểm khi trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa

Xơ dừa là một trong những giá thể thường được dùng khi trồng lan hồ điệp.

Không những là một nguyên liệu dễ tìm thì sơ dừa có trọng lượng nhẹ, có thể giữ nước để tạo độ ẩm cao, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cây lan phát triển tốt và khỏe mạnh

Xơ dừa giúp chống nóng hiệu quả, nhờ tạo một lớp cách nhiệt nên xơ dừa sẽ hạn chế việc thoát hơi nước giúp lan không bị mất nước. Xơ dừa còn giúp kích thích rễ lan phát triển và cung cấp dưỡng chất đầy đủ cho cây.

Một ưu điểm nữa đó là khi xơ dừa trộn với đất sẽ giúp cho đất tơi xốp hơn, không bị vón cục rất tốt cho sự phát triển của.

2. Kỹ thuật trồng lan bằng xơ dừa

Trồng lan bằng xơ dừa mang đến chất lượng, độ ẩm cao và bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cây

Cách trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa và chăm sóc như thế nào để cho cây lan ra hoa và chơi được lâu là câu hỏi mà nhiều người đang thắc mắc

Chuẩn bị nguyên liệu trồng lan

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ bao gồm:

– Chậu trồng

– Cây lan

– Xơ dừa, than củi

– Một số dụng cụ cần thiết khác để trồng lan

Cách xử lý xơ dừa trồng lan

Bước xử lý xơ dừa trước khi trồng sẽ rất quan trọng vì sẽ giúp phòng trừ các loại nấm, mốc, sâu, bọ tấn công.

Cần xé nhỏ xơ dừa trước khi trồng.

Trước khi trồng lan hồ điệp bạn nên xé nhỏ xơ dừa, có thể cắt hoặc băm thật nhỏ khoảng dưới 0,5 cm cho phù hợp với kích thước của chậu trồng lan.

Lựa chọn chậu trồng lan

Bạn cần lưu ý chọn chậu trồng lan có kích thước phù hợp với cây lan để giúp cây lan mau ra hoa hơn. Theo kinh nghiệm trồng lan, bạn nên chọn chậu vừa phải, đừng nên chọn chậu quá to để cho lan mau ra hoa.

Nên chọn chậu đất nung là tốt nhất

Bạn nên chọn chậu đất nung sẽ trồng rất tốt nếu không có chậu đất nung bạn có thể sử dụng chậu nhựa thay thế cũng được.

Hướng dẫn các bước trồng lan

Bước 1: Đặt 1 lớp than củi dưới đáy chậu (tầm 1/3 than dưới đáy chậu).

Đặt một lớp xơ dừa mỏng làm lớp lót.

Bước 2: Tiếp theo đặt 1 lớp xơ dừa cắt nhỏ vào chậu (chừng khoảng 1/5 chậu). Trồng cây lan vào chậu sao cho đứng vững nhất có thể. Bạn nên tìm chỗ để khi trồng sẽ cho ra hoa đẹp và chất lượng hơn.

Lấp xơ dừa cho đến cách miệng chậu 1cm

Bước 3: Cho hết phần xơ dừa băm nhuyễn còn lại vào chậu đến cách miệng chậu 1cm. Vỗ xung quanh chậu để xơ dừa xuống đều và giúp giữ cây đứng.

Bước 4: Hãy tưới phun sương nhẹ để giữ ẩm cho cây.

Với cách trồng lan hồ điệp cấy mô bằng xơ dừa, bạn có thể yên tâm về chất lượng, độ ẩm cao và lượng sinh dưỡng cần thiết được bổ sung cho cây.

【#10】Bật Mí Cách Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Than Củi Đơn Giản Tại Nhà

Khi chọn chậu trồng than củi bạn nên chú ý kích thước của chậu phù hợp với cây hay không, không nên chọn chậu quá to lá phát triển nhiều sẽ ảnh hưởng đến việc ra hoa.

Nên chọn chậu được làm bằng đất nung sẽ tốt cho cây, và trước khi đem trồng bạn nên ngâm chậu vào nước để chậu ngắm no nước.

Chuẩn bị dụng cụ trồng lan hồ điệp

Để trồng lan hồ điệp bằng than củi thì bạn nên lựa chọn than được ung từ củi, chứ không nên chọn than đốt lò làm sẳn từng viên.

Được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau và với đặc tính hấp thụ các chất từ môi trường nên việc trồng lan hồ điệp bằng than củi rất tốt. Môi trường củi than giúp cấy lan tránh được các loại sên và rễ non sẽ dễ phát triển hơn.

Cách xử lý than củi khi trồng lan hồ điệp

– Than củi khi mua về bạn nên đập nhỏ, kích thước cỡ đầu ngón tay cái tới đầu ngón chân cái là ổn nhất.

– Không nên đập than quá vụn sẽ làm mất đi sự thông thoát của khí cho bộ rễ của cây lan

– Sau khi đập nhỏ, bạn nên đem chúng đi ngâm vào nước hoặc nước vôi trắng cho than ngậm nước và chìm vì dấu hiệu này là chúng ta có thể sử dụng để trồng lan.

– Bạn có thể trộn than củi cùng với xơ dừa hoặc vỏ thông để trồng cây đều được.

Các bước tiến hành trồng lan hồ điệp đơn giản bằng củi như sau:

 • Bước 1: Bạn dải than củi đã được đập nhỏ xuống đáy chậu với chiều cao là 1/3 của chậu.
 • Bước 2: Dải xơ dưa lót lên phía trên và đặt lan hồ điệp vào trong chậu để cố định cây lại.
 • Bước 3: Tiếp tục dải phần xơ dừa đã tách nhỏ sợi còn lại lên phía trên cùng, cách miệng chậu khoảng 1 cm là thích hợp nhất. Đồng thời bạn nhớ vỗ nhẹ nhàng quanh chậu để giá thể được nén đều, độ nén vừa phải chứ không quá chặt.
 • Bước 4: Tưới nước cho hoa lan vừa phải không nên làm úng cây, bạn có thể căn chỉnh để nên trồng 1 cây hay nhiều cây vào 1 chậu. Sau khi hoàn tất, đặt cây ở nơi thích hợp và nhớ che bằng lưới đen, hoặc mái che.

Cách chăm sóc hoa lan hồ điệp bằng than củi

  Nhiệt độ thích hợp cho lan hồ điệp phát triển

– Hoa Lan hồ điệp là loài cây ưa nhiệt độ mát, phát triển tốt trong điều kiện mát mẻ từ 13 – 28 độ.

– Trong thời điểm cây ra hoa thì nhiệt độ thích hợp nhất là 16 độ và nên duy trì trong 3 tuần liên tiếp.

– Bạn nên hạn chế việc thay đổi nhệt độ đột ngột cho cây vì chúng sẽ bị rụng mất nụ hoa sẽ rất khó nở hoa.

– Độ ẩm không khí thích hợp cho hoa lan từ 50 – 80% bạn nên để ý độ ẩm môi trường và chủ động cân bằng ẩm để cây có điều kiện sinh trưởng tốt nhất.

  Tưới nước và cung cấp dinh dưỡng cho hoa lan hồ điệp

– Theo kinh nghiệm của những người chơi lan lâu năm, cách tưới hoa lan sẽ tùy thuộc vào mùa mà nhất là chăm sóc hoa lan hồ điệp sau khi trồng bằng than củi. Với mùa thu nên tưới nước 2-3 ngày /lần. Đối với mùa xuân 5- 6 lần/ngày, đối với mùa đông 10 lần/ngày.

Trồng lan hồ điệp bằng than củi

Hoa Lan 360 chuyên cung cấp các dịch vụ về hoa lan như: Lan hồ điệp tết, lan hồ điệp đại, lan hồ điệp giống, lan hồ điệp mini… Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hoa lan, chúng tôi tự tin mình hiểu rõ được loài hoa này, chúng tôi luôn cung cấp ra thị trường những mẫu hoa tươi mới, với kiểu dáng sang trọng hiện đại, hợp túi tiền đảm khách hàng hài lòng nhất khi được trải nghiệm dịch vụ của chúng tôi.

Một địa chỉ mua hoa lan hồ điệp UY TÍN _ CHẤT LƯỢNG _GIÁ RẺ, liên hệ ngay cho chúng tôi theo số hotline

Bạn có thể truy cập vào đường link website để biết thêm về sản phẩm độc đáo mà chúng tôi đang cung cấp, bằng cách nhấp vào đây.