Top 4 # Xem Nhiều Nhất Cách Trồng Lá Lốt Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Bật Mí Cách Trồng Cây Lá Lốt Tại Nhà

Được sử dụng trong nhiều món ăn nên cây lá lốt không còn xa lạ gì trong nông thôn Việt Nam. Để tự trồng lá lốt trong vườn nhà, bà con cùng tham khảo cách trồng cây lá lốt trong bài viết sau.

Đặc điểm và công dụng của cây lá lốt.

Cây lá lốt (tên khoa học là Piper lolot) là loại cây thân thảo, lá đơn nguyên hình tim màu xanh đậm, mọc so le, thân có rãnh dọc. Cây lá lốt thường mọc hoang ở những nơi ẩm ướt.

Lá lốt có thể dùng để ăn sống giống như các loại rau thơm khác hoặc làm gia vị bổ sung khi chế biến các món ăn.

Thành phần dinh dưỡng có chứa trong lá lốt bao gồm: Sắt 0,4mg, Protein 4,3g, Tro 1,3g, Caroten 8,1mg, chất xơ 2,5g, Nước 86,5g, Gluxit 5,4g, Photpho 980mg, Canxi 260mg, Vitamin C 34mg.

Cách trồng cây lá lốt không khó, bà con có thể dễ dàng trồng tại nhà mà không cần phải chăm sóc cầu kỳ. Lá lốt sẽ phát triển cực kỳ xanh tốt sau mỗi khi trời mưa.

Cách trồng cây lá lốt tại nhà.

– Lá lốt rất dễ sống và có thể trồng được ở mọi thời điểm trong năm, có thể trồng ở nhiều loại đất nhưng lá lốt sinh trưởng tốt nhất trên loại đất có chứa nhiều mùn và có nhiều chất dinh dưỡng.

– Lá lốt là loài rau trồng bằng cành sinh trưởng rất nhanh nên bà con không cần phải gieo hạt. Chọn những cây lá lốt khỏe mạnh, xanh tốt, lá to, bà con cắt thành từng đoạn khoảng 20 cm rồi đem đi giâm thành từng hàng xuống đất, ngập khoảng 2/3 chiều dài đoạn cành vừa cắt, sau đó tưới nước nhẹ cho cây đủ ẩm.

– Sau khi giâm cành xuống đất, bà con tưới 2 lần/ngày.

– Bón phân: bà con bón lót hỗn hợp phân bao gồm 1,5 tấn phân chuồng hoai, 35kg phân lân; bón thúc bằng phân ure 10-12kg (lượng phân bón trên được tính cho một diện tích 1000m2).

Cách phòng trừ sâu bệnh và thu hoạch lá lốt.

Lá lốt rất ít khi có sâu bệnh cho nên bà con không cần phải phun thuốc bảo vệ thực vật. Khoảng 1 tháng sau khi giâm cành thì bà con có thể thu hoạch lá lốt. Có thể thu hoạch bằng cách hái lá hoặc cắt cành, chừa lại một đoạn gốc cho cây phát triển lứa sau.

Kỹ Thuật Trồng Lá Lốt Và Chăm Sóc Lá Lốt Để Thu Hoạch Quanh Năm

Lá lốt là loại cây dễ trồng, dễ chế biến thành các món ăn giàu dinh dưỡng. Cách trồng lá lốt rất đơn giản, nhưng các bạn cũng cần phải biết thêm các kiến thức về Kỹ thuật trồng lá lốt để cây phát triển khỏe mạnh, cho thu hoạch quanh năm.

Thời vụ

Kỹ thuật trồng lá lốt có thể trồng được quanh năm, song nên trồng tập trung vào hai thời vụ chính:

+ Vụ xuân: Trồng trong tháng 2, tháng 3

+ Vụ thu: Trồng từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 8.

Rau lá lốt thường phát triển mạnh vào cuối tháng 2 đầu tháng 3, kéo dài tới tháng 10, tháng 11.

Làm đất

Lá lốt thích hợp trên nhiều chân đất, nhưng để cây phát triển tốt thì chọn chân đất nhiều mùn, nhiều dinh dưỡng.

Lên liếp: chiều cao x chiều dài x chiều ngang tương ứng với tỉ lệ sau:15 cm x chiều dài vườn x 1,2 m.

Khoảng cách giữa các liếp khoảng 3 cm.

Gieo trồng

Cây không trồng bằng hạt như các giống cây rau khác. Kỹ thuật trồng lá lốt được thực hiện bằng cách giâm cành.

Bạn chọn những cây có lá lốt sinh trưởng tốt với đặc điểm lá xanh bóng, mượt, kích thước lá to rồi cắt thành từng đoạn 20-30 cm, có 3-4 lá để giâm.

Sau đó, các bạn giâm những đoạn thân vừa cắt trực tiếp trên chậu trồng rau với điều kiện ngập 2/3 đoạn thân vừa cắt. Tiếp theo tưới nhẹ cho cây đủ ẩm. Hằng ngày tưới nước 2 lần cho cây để cung cấp đủ nước.

Bón phân

Lượng phân bón cho 1.000 m2 như sau:

Bón lót: Phân chuồng hoai 1,5 tấn, phân lân 35 kg.

Bón thúc: phân Urê 10 – 12 kg.

Phòng trừ sâu bệnh

Lá lốt là loại cây trồng ít sâu bệnh hại. Trong trường hợp trồng cây với mật độ dày thì những lá phía dưới hay bị cháy đầu lá nhưng sản phẩm thu được từ lá lốt thường là những lá non, do đó công tác bảo vệ thực vật trên cây tương đối nhẹ.

Mặc dù vậy, bạn vẫn cần phải cẩn thận bệnh virus làm xoăn lá hoặc hoa lá. Sử dụng Validacin nồng độ 0,1-0,2% để phun thời kì mới mọc. Benlat 500WP nồng độ 0,1-0,2%. Thời gian cách ly là 10 ngày.

Thu hoạch

Sau khi trồng khoảng 1 tháng thì có thể thu hoạch lá lốt. Tuỳ theo mục đích sử dụng mà cắt nguyên đoạn thân (chừa lại 10 – 15 cm để cho cây tái sinh) hoặc hái lá.

Cách trồng lá lốt trong chậu, thùng xốp cho năng suất cao tại nhà

Cách Trồng Lá Lốt Từ Cành Cho Thu Hoạch “Bội Thu”

Cách trồng lá lốt từ cành cực đơn giản lại nhanh thu hoạch

Tổng quan

Lá lốt là một loại cây thân thảo, thuộc dòng họ hồ tiêu. Lá lốt thường chỉ cao khoảng 30-40cm, khi còn bé thì mọc thẳng, lúc lớn lên thân mọc dài thành dây leo, trườn trên mặt đất. Cây có lá đơn dạng trái tim, bề mặt lá láng bóng, có năm gân chính tỏa ra từ cuống lá, phần cuống có bẹ, mọc so le, mang mùi hương đặc trưng.

Hàm lượng dinh dưỡng: Theo Đông y, cứ trong 100g lá lốt thì có hơn 80% là nước, vitamin C, gluxit, canxi, chất xơ và những chất dinh dưỡng khác rất có lợi cho sức khỏe.

Lợi ích đối với sức khỏe: Lá lốt rất thơm, có vị hơi nồng, hăng nhẹ, tính ấm, chống hàn, giảm đau, chống phong hàn nhẹ, tê lạnh tay chân, đầy hơi, khó tiêu, nôn mửa, cảm lạnh, đau đầu. Ngoài ra, bạn có thể chữa đau răng bằng cách ngậm nước sắc đặc từ cành cây lá lốt; ngâm nước nấu từ lá lốt hỗ trợ điều trị chứng đổ mồ hôi tay, chân rất tốt.

Cách chế biến: Dùng lá lốt có thể chế biến được kha khá món ăn ngon như bò cuốn lá lốt, chả băm viên lá lốt, ốc nấu chuối đậu lá lốt, canh thịt lá lốt, cà pháo xào lá lốt, ếch xào lá lốt, trứng đúc tôm thịt lá lốt, canh cá lóc lá lốt, rạm chiên lá lốt, su su xào lá lốt,… Ngoài ra, lá lốt còn được ăn kèm như một loại rau sống với bánh xèo, bánh khọt ngon không chê vào đâu được.

Lợi ích kinh tế: Nếu bạn là một đầu bếp tài ba thì chắc chắn không thể thiếu cây lá lốt này trong vườn nhà được đâu. Có sẵn một bụi lá lốt tươi tốt sẽ giúp bạn thỏa sức sáng tạo nhiều món ngon, bổ dưỡng cho cả nhà mình đấy.

Lá lốt thường được trồng bằng cành, không trồng bằng hạt. Lưu ý nên chọn những cây khỏe mạnh, lá xanh bóng, kích thước lá to gần bằng bàn tay con người. Để chuẩn bị đem trồng, bạn cắt cây thành những đoạn nhỏ dài khoảng 20-30cm.

Lá lốt khá dễ sống, có thể phát triển trên nhiều loại đất khác nhau. Đặc biệt, nếu sống trong loại đất nhiều mùn, giàu dinh dưỡng thì cây sẽ cho năng suất cao, xanh tốt hơn.

Nếu không có sẵn đất vườn, bạn có thể mua đất sạch ở cửa hàng uy tín, rồi trộn đất với phân bò hoai mục, phân trùn quế, phân gà, than bùn, mùn hữu cơ,…

Bạn cắm trực tiếp những đoạn thân vừa cắt xuống đất đã chuẩn bị, giâm theo từng hàng (cắm sâu 2/3 đoạn thân vừa cắt), sau đó tưới nước để giữ ẩm như những loại cây khác.

Đối với cách trồng lá lốt từ cành, trong khoảng 15 ngày sau khi trồng trồng, bạn nên tưới nước cho cây 2 lần/ngày giúp cây giữ đủ độ ẩm để phát triển. Sau đó, tùy vào thời tiết mà bạn có thể tưới 2-3 lần/ngày.

Bạn nên xới đất, nhổ cỏ xung quanh thường xuyên để mọi chất dinh dưỡng được tập trung vào cây.

Khi thấy những đọt non dài của lá lốt, bạn có thể để chúng bò lan ra xung quanh (điều này đòi hỏi diện tích đất rộng), hoặc bạn có thể cắm các cọc gỗ thẳng đứng để cây có chỗ leo.

Lá lốt cho thu hoạch rất nhanh, nếu bạn chăm sóc tốt thì sau một tháng đã có lá để dùng. Sau mỗi lần thu hoạch, bạn cần bón phân hữu cơ, phân dê, phân trùn quế,… cho cây để tiếp tục cho ra những đợt lá mới. Đặc biệt, lá lốt rất ưa bóng râm, càng mát, cây càng xum xuê.

Xử lý sâu bệnh

Lá lốt có mùi hương khá nồng và hơi cay nên sâu bệnh cũng rất ít khi tấn công. Tuy nhiên, bạn vẫn cần quan sát cây để loại bỏ những lá bị vàng héo cũng như phòng trừ sâu bệnh kịp thời nếu có.

Kỹ Thuật Trồng Cây Và Chăm Sóc Lá Lốt Trong Chậu

Cây lá lốt có tên khoa học là Piper lolot, thuộc họ hồ tiêu (Piperaceae) và có kỹ thuật trồng cây rất đơn giản. Lá lốt là loại rau quen thuộc và được dùng phổ biến trong các bữa ăn. Lá lốt thường được sử dụng ăn sống như các loại rau thơm hoặc làm rau gia vị khi nấu canh. Ngoài là rau ăn lá, lá lốt còn là vị thuốc chữa nhiều bệnh, khi dùng có thể dùng tươi, phơi hay sấy khô.

Lá lốt có kỹ thuật trồng cây không quá khó

Đây là loài cây thảo sống nhiều năm, thân có rãnh dọc. Lá đơn nguyên, mọc so le, hình tim, có màu xanh đậm, mặt lá bóng. Hoa mọc từ nách lá, cụm hoa bông, hoa đực và hoa cái khác gốc. Quả mọng chứa một hạt. Cây thường mọc hoang trong rừng, nơi ẩm ướt dọc các bãi cát ven suối và phổ biến ở Việt Nam, Trung Quốc và Lào.

Người dân có thể trồng cây lá lốt quanh năm. Lá lốt có thể phát triển trên nhiều chân đất, nhưng tốt là ở đất nhiều mùn, nhiều dinh dưỡng. Người trồng có thể lên liếp với tỉ lệ sau:15 cm x chiều dài vườn x 1,2 m; khoảng cách giữa các liếp khoảng 3 cm.

Người dân có thể trồng cây lá lốt trong thùng xốp để tiết kiệm không gian

Sau đó, bà con chọn những cây lá lốt sinh trưởng mạnh (lá xanh bóng, mượt, kích thước lá to) cắt thành từng đoạn dài 20 – 30 cm để giâm. Người dân giâm những đoạn thân vừa cắt trực tiếp trên liếp đã chuẩn bị để trồng, giâm từng hàng vào đất (ngập 2/3 đoạn thân vừa cắt), sau đó tưới nước nhẹ cho cây đủ ẩm. Hằng ngày, cây cần được tưới nước 2 lần. Lượng phân bón cho 1.000 m2 được tính như sau: bón lót gồm hỗn hợp phân chuồng hoai 1,5 tấn, phân lân 35 kg; bón thúc: phân Urê 10 – 12 kg.

Phòng trừ sâu bệnh và thu hoạch

Lá lốt là loại cây trồng ít sâu bệnh hại. Trong trường hợp trồng cây với mật độ dày thì những lá phía dưới hay bị cháy đầu lá nhưng sản phẩm thu được từ lá lốt thường là những lá non, do đó công tác bảo vệ thực vật trên cây tương đối nhẹ.

Cây lá lốt rất ít bị sâu bệnh

Sau khi trồng khoảng 1 tháng, người trồng có thể thu hoạch lá lốt. Tuỳ theo mục đích sử dụng mà bà con có thể cắt nguyên đoạn thân (chừa lại 10 – 15 cm để cho cây tái sinh) hoặc hái lá.

Công dụng của lá lốt

Ngoài công dụng làm rau ăn, lá lốt còn được làm thuốc sắc uống chữa đau xương, thấp khớp, tê thấp, đổ mồ hôi tay, chân, đi ngoài lỏng. Trong chế biến món ăn, lá lốt tươi luộc chung với các rau khác thường có mùi thơm, nồng.

Chả lá lốt là món ăn truyền thống của người Việt Nam

Loài thực vậy này thường được làm gia vị khi nấu canh với mít, chuối, cua, ốc, ba ba, xào với thịt trâu, thịt bò, gói chả nướng, thịt nướng. Thành phần dinh dưỡng trong lá lốt gồm: Nước 86,5g, Protein 4,3g, Gluxit 5,4g, Xơ 2,5g, Tro 1,3g, Canxi 260mg, Photpho 980mg, Sắt 0,4mg, Caroten 8,1mg, Vitamin C 34mg.

Nên đọc