Top 19 # Xem Nhiều Nhất Cách Trồng Khổ Qua Tại Nhà / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Cách Trồng Khổ Qua Tại Nhà / 2023

– Các giống địa phương phổ biến như TH-12, khổ qua xiêm,….

– Các giống lai F1 như giống Chiatai, 054 và 185, East-west 241, 242, 277; TS-01,….

Lượng hạt giống: 0,5Kg/1.000m2

2. Gieo mầm khổ qua-mướp đắng

– Hạt phải xử lý nước ấm 2 sôi 3 lạnh ngâm trong vòng 5-6 giờ sau đó vớt ra đem ủ vào khăn ẩm, sau 24 giờ đem rửa sạch hết lớp nhờn ngoài vỏ hạt, rồi đem ủ lại đến khi hạt nứt nanh thì đem gieo ( Chú ý: Đừng để khăn ủ quá ẩm sẽ làm hư hạt và đừng để rễ mọc dài khi đem gieo rễ dễ bị gãy).

– Hạt gieo trực tiếp vào đất sâu 0,2cm, đặt hạt đứng cho đầu nứt nanh xuống dưới, gieo xong phủ 1lớp rơm mỏng hoặc lớp tro hoai hay phân chuồng hoai, để che phủ hạt. 7 ngày sau gieo tiến hành tỉa bỏ bớt những cây sinh trưởng kém chỉ để lại 1 cây khoẻ mập.

– Trồng dự trù một số trong bầu đất, để trồng dậm những cây không lên, bị sâu bệnh phá hại.

3. Phân bón

Phân Urê 20Kg + 5Kg DAP dùng bón thúc cứ 7 ngày bón 1 lần

Dùng cây dài có đường kính 1,5Cm đục lỗ sâu 0,3Cm về phía trà le, cách cây khổ qua 15Cm, bỏ phân vào lỗ, 1 muỗng canh phân Urê. Lần 3 đục lỗ giữa 2 cây khổ qua trên mặt luống bón 1 muỗng canh DAP vào lỗ.

Nếu thấy cây phát triển chậm có thể xịt thêm phân bón lá vi sinh kích thích ra hoa đậu trái theo sự hướng dẫn ghi bao bì..

Có thể sử dụng các sản phẩm phân bón lá theo quy trình sau:

– Khi câu có 3 – 4 lá thật phun HVP 401.N. 7 ngày phun lập lại 1 lần giúp cây phát triển tốt thân, lá và rễ, đến trước khi cây bắt đầu ra hoa rộ thì ngưng phun.

– Khi thấy cây chuẩn bị ra hoa rộ phun HVP Auxin Qrganic 2 lần cách nhau 7 ngày/1 lần, như vậy sẽ giúp cây đậu nhiều trái. Sau đó tiếp tục sử dụng HVP 401.N, 7 ngày phun lập lại 1 lần để giúp trái to, màu sắc đẹp.

4. Chăm sóc và bắc giàn cho cây

– Nước tưới: Cần cung cấp đủ nước cho cây sinh trưởng, phát triển, nhất là giai đoạn cây ra hoa kết quả, tránh để ruộng quá khô hạn hoặc ngập úng. Đặc biệt chú ý việc thoát nước trong ruộng trong mùa mưa.

– Làm sạch cỏ dại và tỉa bỏ những lá bị sâu bệnh, nhánh gốc cho ruộng được thông thoáng.

– Khi cây cao 25 đến 30cm, bắt đầu ra từ 5 đến 6 lá thật và đã bắt đầu xuất hiện tua cuốn, ta đem trồng cây ra chậu lớn hơn hoặc trồng ra hẳn đất vườn rồi làm giàn cho chúng. Cây khổ qua-mướp đắng khi đã có tua cuốn thì rất mau lớn, ta có thể làm giàn kiểu chữ A, X hoặc để mặc chúng leo lên bờ tường. Với nhà ở thành phố, bạn có thể tận dụng mắc lưới tường để cho khổ qua- mướp đắng leo giàn.

5. Ra hoa và đậu quả

Ra hoa và đậu quả Hoa thường bắt đầu xuất hiện trên giàn leo trong vòng một vài tuần lễ sau khi trồng cây. Hoa đực sẽ nở đầu tiên còn hoa cái có một phần bầu nhỏ ở cuống hoa sẽ nở tiếp sau đó hoảng một tuần. Bạn có thể để ong bướm thụ phấn cho hoa hoặc có thể tự làm.

Chú ý là hoa đực chỉ sống được khoảng một ngày, nở vào buổi sáng và rơi xuống gốc cây vào lúc chiều tối Sau khi hoa nở khoảng 5 ngày thì cây bắt đầu cho ra trái. Những trái non nhú ra từ phần cuống sau khi hoa tàn, dần dần theo thời gian sẽ phát triển to lên đến kích thước chuẩn. Ở giai đoạn này nên ngắt bỏ bớt lá quá dày mọc gần quả non để tạo điều kiện cho quả non nhận đủ ánh sáng để phát triển.

Cách Trồng Cây Khổ Qua Tại Nhà / 2023

Khổ qua lại loài cây dễ trồng, phát triển nhanh. Nhưng để cây phát triển tốt nhất thì bạn nên trồng cây trên đất cát pha giàu chất hữu cơ tơi xốp. Và còn một số bí quyết khác về cách trồng cây Khổ qua mà chúng tôi sẽ tiết lộ ngay cho bạn trong bài viết này:

Cách trồng cây khổ qua tại nhà

Chọn những quả khổ qua to, mập và cầm chắc tay, hoặc,bạn có thể mua hạt giống khổ qua tại các cửa hàng hạt giống uy tín.

Tách hạt từ trái khổ qua, rửa sạch rồi phơi khô để bảo quản. Chờ thời điểm thích hợp để gieo trồng.

Ngâm hạt vào nước ấm (2 sôi 3 lạnh) khoảng 5 – 6 giờ sau đó vớt ra đem ủ trong khăn ẩm. Để sau 24 giờ đem rửa sạch hết lớp nhờn ngoài vỏ hạt, rồi đem ủ lại đến khi hạt nứt nanh thì mang đi gieo.

Khi gieo, đặt hạt theo hướng cho đầu nhọn đã nứt nanh xuống dưới, phủ lên trên một lớp đất mỏng. Sau đó tưới nước. Khoảng 5 ngày hạt giống sẽ bắt đầu nảy mầm và vươn lên cao

Sau khoảng 3 tuần cây đạt chiều cao khoảng 10 đến 15cm và đã ra 2, 3 lá thật

Khi cây cao 25 đến 30cm, bắt đầu ra từ 5 đến 6 lá thật và đã bắt đầu xuất hiện tua cuốn, ta đem trồng cây ra chậu lớn hơn hoặc trồng ra hẳn đất vườn rồi làm giàn cho chúng.

Cây mướp đắng khi đã có tua cuốn thì rất mau lớn, bạn có thể tận dụng mắc lưới để cho mướp đắng leo giàn.

Chuyển cây con ra nơi trồng đã định sẵn và tiến hành làm giàn cho chúng leo. Bạn cần tưới nước thường xuyên khoảng 2 lần một ngày để đảm bảo độ ẩm cho cây sinh trưởng và phát triển.

Cần tưới nước thường xuyên khoảng 2 lần một ngày để đảm bảo độ ẩm cho cây sinh trưởng và phát triển.

Hoa thường bắt đầu xuất hiện trên giàn leo trong vòng một vài tuần lễ sau khi trồng cây. Hoa đực sẽ nở đầu tiên còn hoa cái có một phần bầu nhỏ ở cuống hoa sẽ nở tiếp sau đó khoảng một tuần.

Bạn có thể để ong bướm thụ phấn cho hoa hoặc có thể tự làm. Chú ý là hoa đực chỉ sống được khoảng một ngày, nở vào buổi sáng và rơi xuống gốc cây vào lúc chiều tối.

Sau khi hoa nở khoảng 5 ngày thì cây bắt đầu cho ra trái. Những trái non nhú ra từ phần cuống sau khi hoa tàn, dần dần theo thời gian sẽ phát triển to lên đến kích thước chuẩn.

Ở giai đoạn này nên ngắt bỏ bớt lá quá dày mọc gần quả non để tạo điều kiện cho quả non nhận đủ ánh sáng để phát triển.

Phòng trị sâu bệnh

– Nhện đỏ: Phun thuốc Cofidor 100Sl, liều lượng 20ml/bình 17 lít

– Bọ rùa vàng: Phun thuốc Hopsan 50EC, Sherpa, Polytrin…

– Sâu xanh da láng: Khi cây còn nhỏ phun Lanat, cây lớn phun Padan, Regent

– Bệnh chết cây con: phun thuốc Monceren, Rovral, Ridomil…

– Bệnh lở cổ rể: Phun thuốc Monceren 25WP liều lượng 50g/bình 17 lít hoặc Rovral 50WP liều lượng 50g/bình 17 lít, Ridomil MZWP…

– Bệnh đốm lá: Xuất hiện khi cây thu hoạch 1, 2 lứa, có trên các lá già, vết bệnh có đường tròn đồng tâm, nhiều đốm làm cho lá biến vàng, có thể dùng Aliette, Rovral, Ridomil… để phòng trị.

– Bệnh chết cây: Xuất hiện trong quá trình sinh trưởng của cây, làm cho mép lá bị héo, lá gốc vàng, nếu không dùng thuốc xịt vào gốc thì cây héo từ từ rồi chết. Bạn có thể dùng Derosal, Rovral, Ridomil…

Thu hoạch

Sau khi gieo được 36-38 ngày thì có thể thu hoạch, cứ cách 1 ngày thu họach 1 lần, thời gian thu hoạch sẽ kéo dài 2 tháng, mỗi cây cho 3-4 kg.

Chú ý khi trồng chăm sóc cây khổ qua

Không nên phun phân bón lá khi cây ra hoa.

Khi quả non nhú ra từ cuống sau khi hoa tàn cần ngắt bỏ bớt lá gần quả để quả nhận được đủ ánh sáng.

Để ong bướm thụ phấn cho hoa hoặc tự làm.

Cách Trồng Mướp Đắng ”Khổ Qua” Sạch Tại Nhà Cho Nhiều Quả / 2023

Mướp đắng (khổ qua) là một loại thực phẩm được yêu thích của nhiều người. Vị của mướp đắng ban đầu hơi khó ăn một chút nhưng nếu đã quen rồi sẽ rất “khó cai”. Cách trồng mướp đắng sai quả cũng hết sức đơn giản.

Mướp đắng (khổ qua) là một thành viên của họ Bầu bí, bao gồm bí, dưa hấu, dưa leo,…. Mướp đắng là một loại cây cận nhiệt đới có thể được trồng giống như dưa chuột hoặc dưa đỏ. Cần ít nhất hai cho tới ba tháng kể từ khi trồng đến khi thu hoạch.

Mướp đắng là một loại cây dây leo. Có lá hình thùy sâu và phát triển theo kiểu tương tự như bí, dưa chuột và dưa hấu tạo ra những dây leo dài nếu không cắt tỉa.

Trái có hình thuôn dài và nhẵn hoặc nhăn nheo, thường dài khoảng 20 cm nhưng cũng có thể dài khác nhau từ 5-25 cm.

Quả chuyển màu từ xanh sang vàng sang cam khi chín. Thịt quả có nhiều nước, giòn, tương tự như dưa chuột.

Mướp đắng là một loại thực phẩm phổ biến trong các món ăn châu Á và Đông Nam Á. Nó có thể được nhồi với thịt lợn hoặc tôm và hấp, ngâm chua, ăn sống hay đơn giản là xào với trứng.

Mướp đắng còn là một vị thuốc có nhiều đặc tính dược lý. Theo đông y, có vị đắng, tính lạnh.

Mướp đắng là cây trồng mùa ấm và thích hợp trồng nhất vùng khí hậu ẩm nhiệt đới và cận nhiệt đới. Trồng mướp đắng ở nơi nhiệt độ ban ngày trung bình từ 24-31 ° C.

Ở Việt Nam, trồng mướp đắng vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể trồng mướp đắng trái vụ.

Mướp đắng phát triển tốt nhất ở vùng khí hậu nóng ẩm. Cần chọn một vị trí đón được nhiều nắng ấm và thông thoáng. Trồng mướp đắng trong đất giữ ẩm, thoát nước tốt, có độ pH từ 5,5-6,7.

Chuẩn bị luống trồng trước khi trồng bằng cách trộn thêm phân chuồng đã ủ hoai mục. Mướp đắng có thể trồng được ở đất pha cát hoặc đất phù sa nhưng cần thoát nước tốt.

Mướp đắng có nguồn gốc từ Ấn Độ có vỏ ngoài nhăn nhiều, màu xanh đậm. Đầu nhọn và được bao phủ bởi các “răng” nhọn hình tam giác.

Mướp đắng có nguồn gốc từ Trung Quốc có hình thuôn dài với màu xanh nhạt hơn. Hai đầu cùn và có vỏ bóng hơn, các “răng” nhấp nhô nhẹ, không nhọn.

Hạt giống mướp đắng thu hoạch từ mùa trước hoặc mua tại cửa hàng hạt giống được xử lý bằng cách ngâm vào nước ấm (pha 2 phần nước sôi với 3 phần nước lạnh) trong khoảng 6 giờ. Sau khi ngâm, ủ hạt giống trong khăn ẩm 24 giờ.

Đến lúc này hạt đã nứt ra và chuẩn bị nảy mầm, ta có thể tiến hành đem gieo hạt.

Có thể gieo trực tiếp trên đất hoặc gieo trong bầu. Gieo hạt trong các lỗ sâu khoảng 1,25 cm và cách nhau 30 cm. Gieo 2 hạt vào mỗi lỗ, để đầu hạt nứt quay xuống phía dưới. Lấp đất và tưới qua một lượt nước.

Hạt sẽ nảy mầm trong 8 đến 10 ngày, mặc dù nhiệt độ và độ ẩm của đất có thể làm chậm quá trình nảy mầm. Chờ cho đến khi mỗi cây giống mướp đắng có 4 lá, sau đó loại bỏ một số cây non phát triển kém để chỉ một cây mọc từ vị trí của mỗi hố trồng.

Các cây khỏe mạnh được trồng trên giàn hoặc hàng rào có thể cách nhau từ 2 – 2,5 m. Có thể phủ một lớp rơm mỏng hoặc mùn hữu cơ quanh gốc để giữ ẩm cho cây và kiểm soát sự phát triển của cỏ dại.

Khoảng 3 tuần sau khi mọc. Cây bắt đầu mọc tua cuốn thì ta tiến hành làm giàn cho cây để cây phát triển nhanh. Có thể dùng các cọc tre, nứa hoặc gỗ và đan dây. Giàn làm cần phải chắc chắn, nên cao khoảng 2-2,5 m là độ cao thích hợp để cây cho nhiều quả nhất.

Làm giàn có thể giảm thiểu bệnh và thu hoạch dễ dàng hơn. Khi ngọn cây leo đến đỉnh giàn, tiến hành cắt tỉa bớt các nhánh bên từ đất lên đến nhánh thứ 10.

Điều này sẽ kích thích các cành phía trên phát triển và cho năng suất cao hơn. Kết quả là cây sẽ ra nhiều hoa và quả sớm hơn.

Quả trồng từ giàn sẽ dài và thẳng hơn quả trồng dưới đất.

Bón thúc phân cho mỗi cây khi bắt đầu leo giàn và cứ sau 10 ngày một lần trong suốt mùa sinh trưởng. Sử dụng phân bón NPK và đồng thời kết hợp với vun gốc và làm cỏ.

Giữ cho đất xung quanh gốc mướp đắng luôn đủ ẩm, nhưng không bị sũng nước trong suốt thời kỳ phát triển của cây. Tưới nước 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và chiều tối, khi cây ra hoa và có quả thì tưới nhều hơn.

Cây thường bắt đầu ra hoa khoảng 5 đến 6 tuần sau khi trồng. Hoa đực nở đầu tiên, sau đó một tuần hoặc lâu hơn là hoa cái. Cả hoa đực và hoa cái màu vàng. Hoa cái có một bầu (bầu nhụy) ở gốc.

Ong và côn trùng thụ phấn chuyển phấn hoa từ hoa đực sang hoa cái. Thông thường hoa đực chỉ sống một ngày; chúng nở ra vào buổi sáng và rụng khỏi cây vào buổi tối.

Bầu nhụy của hoa cái được thụ phấn sẽ bắt đầu phình ra. Quả mướp đắng trưởng thành sẽ sẵn sàng thu hoạch khoảng 10 tuần sau khi trồng.

Chúng sẽ có màu xanh lục nhạt hoặc đậm tùy vào giống đem trồng. Chú ý ngắt bớt lá để quả nhận được đủ ánh sáng sẽ phát triển nhanh hơn.

Mướp đắng được thụ phấn nhờ côn trùng và ong mật. Nếu có hoa nhưng chưa có quả và không quan sát thấy ong hoạt động trong vườn. Có thể nghi ngờ chính xác rằng quá trình thụ phấn đã không xảy ra.

Việc thụ phấn có thể được thực hiện bằng tay, điều này cũng giống đối với dưa chuột và bí. Hái hoa đực và chuyển phấn hoa bằng cách chạm vào phần trung tâm của hoa đực so với tâm của hoa cái.

Để thu được những trái mướp đắng sạch ưng ý. chúng tôi khuyến khích cách trồng mướp đắng không sử dụng thuốc trừ sâu. Có thể sử dụng chế phẩm sinh học để bảo vệ cây theo tư vấn của cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật.

Cần kiểm tra cây trồng thường xuyên để phát hiện sâu bệnh. Mướp đắng có thể bị bọ cánh cứng đốm và sọc dưa tấn công. Bọ cánh cứng có thể mang bệnh héo xanh do vi khuẩn làm cho dây leo bị gãy.

Ruồi giấm cũng có thể tấn công quả. Chúng có thể lây lan bệnh thối trái. Ngăn ruồi đậu vào quả bằng cách bọc quả bằng túi giấy buộc bằng dây dù hoặc dây chun hoặc gói bằng giấy báo khi quả còn nhỏ.

Nếu có ruồi đục quả, bọc từng quả non trong túi giấy hoặc túi vải bảo vệ quả mua tại các cửa hàng. Túi này ngăn không cho ruồi đục trái phá hoại. Giữ cho khu vực quanh gốc luôn sạch cỏ dại. Cỏ dại thường là nơi trú ẩn của nhiều côn trùng gây hại.

Phòng ngừa bằng cách làm giàn giúp tăng lưu thông không khí xung quanh cây giúp giảm bệnh nấm. Theo dõi cây thường xuyên để phát hiện bất thường. Nên trồng các giống mướp đắng kháng bệnh và áp dụng các biện pháp phòng ngừa bệnh cho mướp đắng.

Mướp đắng cần được thu hoạch khi vừa tới. Sau khi trồng khoảng 2 tháng là có thể bắt đầu thu hoạch. Cứ 2-3 ngày lại hái quả một lần. Càng hái nhiều, quả sẽ càng ra nhiều.

Vị đắng là kết quả của alkaloid momordicine có trong mướp đắng. Màu của mướp đắng càng đậm thì hương vị của quả càng đắng và nồng.

Khi trồng ở ngoài vườn. Có thể trồng mướp đắng cùng với đậu, ngô, đậu Hà Lan, bí ngô và bí để tận dụng đất. Không trồng mướp đắng với khoai tây và rau thơm.

Cách trồng mướp đắng trong chậu hoặc thùng

Có thể trồng mướp đắng trong chậu hoặc thùng xốp. Chọn một thùng có thể tích ít nhất 19 lít tuy nhiên càng nhiều càng tốt. Đảm bảo thùng trồng thoát nước tốt.

Mướp đắng có thể được nhồi với thịt lợn hoặc tôm và hấp, ngâm chua, hoặc làm cà ri và ăn với thịt hoặc trong súp. Mướp đắng thái nhỏ ăn sống hoặc xào với trứng cũng rất ngon.

Cần chú ý chế độ ăn và sử dụng mướp đắng cho một số đối tượng.

Mướp đắng có chứa lượng cao các chất beta carotene, kali và canxi. Nó cũng chứa nhiều chất xơ, phốt pho và vitamin C, B1, B2 và B3.

Để nguyên cả quả mướp đắng, rửa sạch, thái lát mỏng sau đó đem phơi khô. Khi dùng cho khảng 7-8 lát vào hãm cùng nước sôi. Vậy là bạn đã có ấm trà sử dụng hàng ngày làm mát cơ thể, tốt cho sức khỏe.

Khi quả chín, thu hái và tách hạt giống, phân loại, rửa sạch, phơi khô, sau đó bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Nếu bảo quản tốt hạt có thể tồn tại trong 2 đến 3 năm.

Trong túi giấy hoặc nhựa trong tủ lạnh ngăn mát. Sử dụng trong vòng 3 đến 5 ngày kể từ ngày thu hoạch. Bảo quản cách xa các loại quả chín khác để tránh quá mướp đắng bị kích thích chín nhanh.

Làm Sao Để Trồng Khổ Qua Trong Thùng Xốp Ngay Tại Nhà? / 2023

Khổ qua hay còn mướp đắng là một loại rau củ quả mà bạn có thể trồng tại nhà chỉ với một cái thùng xốp và một tý sự cần mẩn và siêng năng. Ngoài ra, đây còn là một loại thực vật giúp bạn giải nhiệt mùa hè, mà mùa hè thì lại đến rồi; cho nên, chần chờ gì nữa mà không nhanh tay trồng khổ qua đi nào!

Có một loại rau quả đắng tên là khổ qua, cái tên nghe có vẻ đượm buồn, và một tý “cực khổ, tuy nhiên trên thực tế, khổ qua vô cùng bổ dưỡng và để trồng được chúng tại nhà lại không khổ chút nào. Để có thể trồng khổ qua sai quả tại nhà trong thùng xốp, bạn nên đọc qua 5 lưu ý trồng sau.

Chuẩn bị đất và dụng cụ trồng

Đất trồng:

Bạn có thể trồng khổ qua trên các loại đất thịt nhẹ, đất pha cát, loại đất có độ tơi xốp, khả năng hút ẩm cao, tuy nhiên phải chú ý không để đất bị ngập nước sẽ khiến cây mướp đắng bị thối rễ. Đất có độ pH từ 5.5 – 6.5.

Bạn có thể lựa chọn mua đất đáp ứng đầy đủ điều kiện trên tại các cửa hàng hoặc nếu sử dụng đất tại nhà thì bạn nên cần phải xử lý đất bằng việc rải vôi trộn vào đất phơi nắng 1 tuần để diệt mầm bệnh có trong đất, sau đó bón cho đất gieo bằng tro trấu, mùn cưa hoặc xơ dừa với phân hữu cơ (như phân dơi Vietgro , phân trùn lửa, phân gà,…) để tăng cường chất dinh dưỡng cho đất gieo hạt.

Vị trí trồng khổ qua: phải ở nơi có nhiều ánh sáng và có không gian để làm giàn cho cây leo. Nếu trồng tại nhà thì có thể trồng trong các thùng xốp và chọn những nơi gần hàng rào hoặc bờ tường để trồng.

Chuẩn bị giống và gieo hạt

Bạn nên xử lý hạt giống khổ qua Vietgro trước khi gieo trồng tại nhà bằng cách ngâm vào nước ấm khoảng 40-50 độ C trong vòng 5-6 giờ. Sau đó, vớt ra đem ủ vào khăn ẩm đến khi hạt nứt nanh thì đem gieo.

Khi gieo, đặt hạt theo hướng cho đầu nhọn đã nứt nanh xuống dưới (với khoảng cách trồng giữa các hàng cách nhau 60cm và mỗi cây cách nhau 25 – 30cm), phủ lên trên một lớp đất mỏng và tưới ẩm cho cây. Khoảng 5 ngày hạt giống sẽ bắt đầu nảy mầm và vươn lên cao.

Chăm sóc và tưới nước

Tưới nước: Bạn nên tưới nước cho cây khoảng 1-2 lần/1 ngày để cung cấp đủ ẩm cho cây phát triển đặc biệt là thời gian ra hoa và tạo quả.

Làm giàn: Khi cây cao 25 đến 30 cm, bắt đầu ra từ 5 đến 6 lá thật và đã bắt đầu xuất hiện tua cuốn, thì bạn nên tiến hành làm giàn.

Thụ phấn: Bạn có thể để ong bướm thụ phấn cho hoa hoặc có thể tự làm. Chú ý là hoa đực chỉ sống được khoảng một ngày, nở vào buổi sáng và rơi xuống gốc cây vào lúc chiều tối.

Tỉa lá: ở giai đoạn cây đang phát triển quả bạn nên ngắt bỏ bớt lá quá dày mọc gần quả non để tạo điều kiện cho quả non nhận đủ ánh sáng để phát triển.

Bón phân

Bạn nên sử dụng các loại phân bón hữu cơ để bón cho các loại cây trồng ở nhà để vừa đảm bảo an toàn và dinh dưỡng cho cây như phân dơi của Vietgro cung cấp theo những giai đoạn sau:

Giai đoạn sau khi trồng cây con được 1 tuần.

Giai đoàn khi cây được 4 – 6 lá.

Những đợt tiếp theo thì bạn cứ cách 7 – 10 ngày bón 1 lần cho đến khi cây bắt đầu ra hoa thì ngưng phun.

Thu hoạch

Sau khi trồng khổ qua trong thùng xốp khoảng 40 ngày thì khổ qua có thể cho thu hoạch trái, nếu chăm sóc tốt thì cây có thể cho thu hoạch nhiều đợt trong một vụ.

Khi thu hoạch thì nên tỉa bớt các lá già, làm cỏ và vun gốc cho cây. Sau mỗi lần thu hoạch, bạn nên bón thêm một lớp phân hữu cơ để bổ sung dưỡng chất cho cây và đất.

Phân Dơi Số 1 – Phân Dơi Hữu Cơ Vietgro

Nguồn: Làm sao để trồng khổ qua (Mướp đắng) sai quả tại nhà?

Share this:

Twitter

Facebook

Like this:

Số lượt thích

Đang tải…