Top 19 # Xem Nhiều Nhất Cách Trồng Hoa Thủy Tiên Trong Nước / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Cách Trồng Hoa Thủy Tiên Trong Nước / 2023

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thì kết quả cho rằng thời vụ gieo trồng hoa thủy tiên tốt nhất là vào thời điểm cuối mùa đông. Thông thường là vào khoảng tháng 11 âm lịch chính là thời điểm thích hợp nhất. Hoa thủy tiên khi trồng rất cần ánh sáng, đủ nắng. Nếu đáp ứng được các điều kiện này thì cây sẽ cho hoa chỉ trong vòng khoảng 28-30 ngày.

Thủy tiên thực tế là rất dễ trồng. Và với phương pháp trồng trong nước thì yêu cầu bạn cần phải chọn củ khỏe, tốt nhất là nên mua củ thủy tiên theo cân, số củ càng ít, càng to mập càng tốt. Tuy nhiên, đường kính của củ cũng khôn nên vượt quá 23cm. Khi chọn bạn lưu ý, nên chọn các củ tròn dẹt, chắc, vỏ ngoài có vân dọc rộng, màu sáng. Tốt nhất là nên lựa chọn những củ có màu nâu bóng. Về yêu cầu khi chọn chồi thì có thể dùng tay để bóp nhẹ. Nếu là chồi hoa củ chắc có tru và đàn hồi, nếu là chồi lá thì củ xốp, lép và không có khả năng đàn hồi.

– Bóc bẹ nâu bên ngoài. Tiếp tục, từ bên trái cắt từ trên xuống đến 1/3 củ, sau đó cắt ngang củ và đồng thời bổ hai nhát ở bên chồi chính cho đến giữa củ. Tuy nhiên, khi cắt cần lưu ý cẩn thận để không gây vết thương đến chồi.

– Đổ sỏi đầy một nửa hoặc 2/3 bát/ đĩa đã được chuẩn bị sẵn để trồng cây.

– Đặt củ hoa thủy tiê lên trên lớp sỏi và đặt sao cho phần rễ được hướng xuống dưới.

– Đổ thêm nước (do thủy tiên là cây ưa nước sạch). Do vậy, trong trường hợp nếu sử dụng nước nhà máy thì các bạn nên xả nước ra bình trước để cho hóa chất có thể bay hơi trước khi sử dụng.

– Đổ đầy nước sao cho nước chạm vào phần rễ của củ hoa. Tuyệt đối không được đổ nước ngập cả củ hoa vì đây sẽ là nguyên nhân khiến cho củ bị thối, mục…. Và khi tưới nước thì các bạn cần lưu ý rằng tránh làm đổi hướng của củ khi đổ nước.

– Có thể trồng nhiều củ hoa với nhau mà khôn cần tạo khoảng cách.

– Đặt chậu trong phòng ấm áp. Nếu đúng điều kiện thì chỉ khoảng 4-6 tuần là thủy tiên sẽ bắt đầu cho hoa.

Việc chăm sóc cây hoa thủy tiên cũng không quá khó. Các bạn chỉ cần tưới nước cho cây hàng ngày. Khi hoa nở thì cần phải tưới nước thường xuyên. Khi hoa tàn thì cần phải cắt bỏ phần hoa tàn để cho chất dinh dưỡng tập trung vào phần cây giúp cho cây phát triển.

Để cây sinh trưởng và phát triển tốt cần bổ sung dinh dưỡng cho cây. Và theo tìm hiểu và thực tế thì chúng tôi thấy rằng tốt nhất là nên bón phân nitơ.

Cách Trồng Hoa Thủy Tiên Trong Lọ Đất, Nước Ra Hoa 100% / 2023

Hướng dẫn cách trồng hoa thủy tiên trong lọ từ bước chuẩn bị củ, cách gọt củ hoa thủy tiên, tưới nước và canh hoa ra đúng dịp lễ hết sức đơn giản như sau.

Hoa Thủy Tiên là hoa gì?

Hoa thủy tiên trắng thuộc họ hoa Thủy tiên, có tên khoa học là Narcissus papyraceus, rất quen thuộc, dễ dàng trồng được trong chậu hoặc bình hoa đặt trong nhà. Hoa cũng có thể trồng trong nước. Hoa thủy tiên có dáng cong duyên dáng, màu trắng vô cùng tinh khiết, phần thân màu xanh lá cây mọng nước, mập mạp và hương thơm ngào ngạt. Cuối thu đầu đông là khoảng thời gian tuyệt vời nhất để bắt đầu trồng hoa thủy tiên. Chúng không đòi hỏi quá nhiều sự chuẩn bị và bất kỳ ai cũng có thể trồng được những chậu hoa thủy tiên đẹp hoàn hảo.

Nếu bạn muốn được ngắm nhìn những bông hoa thủy tiên trắng tinh khôi trong mùa đông tới, Chỉ sau 4 – 6 tuần chăm sóc tốt thì cây thủy tiên của bạn sẽ bắt đầu ra hoa.

Hướng dẫn trồng hoa thủy tiên trắng trong lọ từ A đến Z

Gọt tỉa, tạo dáng cho thủy tiên chỉ mới được công đoạn đầu. Còn công đoạn thủy dưỡng và gọt định hình cho củ thủy tiên rất quan trọng. Nếu gọt tạo dáng chỉ chiếm ba phần thì thủy dưỡng và gọt định hình chiếm đến bảy phần… bởi hoa thủy tiên có nở đúng dịp Tết hay không phụ thuộc rất nhiều đến công đoạn sau này.

Củ thủy tiên gọt xong xếp vào bát, bình, hoặc khay, tùy theo kích cỡ của từng củ. Mười ngày đầu, củ còn rất nhớt nên phải thay nước, rửa cầu hoa đến hai lần một ngày, còn về sau, thì mỗi ngày thay nước một lần cho đến dịp hoa nở.

1/ Chuẩn bị nguyên liệu trồng hoa thủy tiên

– Củ hoa (Số lượng củ hoa tùy thuộc vào việc bạn muốn trồng nhiều hay ít)

– Sỏi (Việc tìm mua những túi sỏi này không hề khó vì chúng được bán rất nhiều ở cửa hàng cây cảnh)

– 3 – 4 chiếc đĩa sâu lòng và bát tô bằng gốm

– Nước sạch

2/ Hướng dẫn gọt củ hoa thủy tiên

Cứ bóc như vậy khi vào gần đến giữa củ thì phải hết sức thận trọng kẻo phạm vào bao hoa, cuống hoa và lá, cho đến khi để lộ hoàn toàn mâm củ. Trong khi tách, nếu gặp các mầm xiên xẹo bên ngoài thì cắt bỏ, chỉ giữ lại các mầm ở chính giữa củ nằm thẳng hàng nhau :

Cuối cùng, bạn chỉ cần chăm chỉ tưới nước cho chúng và chờ đợi những nụ hoa đầu tiên sau 4 – 6 tuần. Nếu chúng ra hoa vào đúng dịp Giáng sinh thì thật tuyệt vời phải không nào?

Thời điểm gọt củ hoa thủy tiên ra hoa đúng ngay dịp tết

Cái khó của người gọt hoa thủy tiên là phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Trời nóng ẩm thì nhanh nở hoa, trời lạnh thì chậm. Củ thô được bán ở chợ Bưởi, chợ Mơ và một số nơi khác ở HN từ tháng 11 âm lịch. Thông thường, ở Hà Nội bắt đầu gọt trước ngày mồng 1 Tết từ 20 – 25 ngày. Tức là chúng ta sẽ tiến hành gọt vào những ngày từ mùng 5 đến mùng 9 tháng 12 âm lịch. Dự đoán năm nào ấm thì gọt trước tết 21-22 ngày, năm nào lạnh nhiều thì gọt trước tết khoảng 24-25 ngày. Tất nhiên, trong giai đoạn thủy dưỡng thì ta cũng có thể điều chỉnh được phần nào, nhưng dự đoán trước được thì nhàn hơn và cũng ấn tượng hơn..Để chắc ăn, trong vòng 4 ngày thì mỗi ngày gọt 1 củ, thế nào cũng có 1-2 củ nở trúng 30 tết.

Trước đây, các cụ có lệ thi gọt, tạo hình thủy tiên làm sao nở đúng giao thừa thì đoạt giải thưởng lớn. Người ta cho rằng, năm nào gọt hoa thủy tiên mà nở đúng giao thừa thì năm đó sẽ rất may mắn. Tất nhiên, những giò thủy tiên nở sớm hay nở muộn thì đều cũng tốt vì người phương Đông quan niệm thủy tiên đem lại sự may mắn và trường thọ.

Điều chỉnh thời điểm nở hoa:

Từ khi hoa xé bao nang đến khi hé nở khoảng 5-6 ngày. Ta có thể điều chỉnh ngay trong thời điểm này. Cách thường dùng là can thiệp bằng nhiệt độ, ánh sáng. Điều chỉnh cho củ ra hoa sớm dễ hơn là ra hoa muộn. Muốn củ ra hoa sớm thay nước ấm để thủy dưỡng, phơi ra ngoài nắng trực tiếp. Đêm đưa vào trong nhà che giấy, nilon rồi dùng bóng điện chiếu sáng.

Muốn củ ra hoa muộn thì phải nhiều lần thay nước lạnh, có thể dùng đá trong tủ lạnh ngâm nước xuống khoảng 15 độ C rồi dùng nước này để thay. Không phơi nắng mà phải để trong nhà tối hoặc chỗ râm mát, ban đêm đưa ra ngoài trời.

tu khoa

cach trong hoa thuy tien trong lo

huong dan trong hoa thuy tien ngay tet

cach got cu hoa thuy tien

Có thế bạn quan tâm :

Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Thủy Tiên Trong Chậu / 2023

Hãy thử một lần trồng và chăm sóc hoa thủy tiên để được tận hưởng cảm giác mong ngóng, chờ đợi những mầm non nhú lên và ra hoa vô cùng kỳ diệu.

Đặc điểm sinh học và những điều cơ bản trong kỹ thuật trồng hoa thủy tiên:

Thủy tiên là một loài hoa đặc biệt mùa thu sinh trưởng, mùa đông nở hoa, mùa xuân tích dinh dưỡng, mùa hè ngủ nghỉ. Hoa thủy tiên là một loài ưa sáng, ưa ẩm, sợ rét. Đó cũng là một điểm cần chú ý trong kỹ thuật trồng hoa thủy tiên.

Cuối thu đầu đông là khoảng thời gian tuyệt vời nhất để bắt đầu trồng hoa thủy tiên. Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa thủy tiên không đòi hỏi quá nhiều sự chuẩn bị và bất kỳ ai cũng có thể trồng được những chậu hoa thủy tiên đẹp hoàn hảo.

Những điểm cần lưu ý trong kỹ thuật trồng hoa thủy tiên:

– Trồng thủy tiên trong nước, cần chọn củ khỏe, tốt nhất là mua củ thủy tiên theo cân, số củ càng ít, củ càng to mập. Đường kính củ không 23cm. Nên chọn củ tròn dẹt, chắc, vỏ ngoài có vân dọc rộng, màu sáng. Củ màu nâu bóng là tốt. Về chọn chồi, có thể dùng tay bóp nhẹ, nếu là chồi hoa củ chắc có trụ và đàn hồi, nếu chồi lá thì củ xốp, lép không đàn hồi.

– Thủy tiên vừa đưa vào chậu, có thể mỗi ngày thay nước 1 lần, về sau 2, 3 ngày thay 1 lần, khi bao hoa mọc lên, mỗi tuần thay 1 lần, sau khoảng 40 ngày là hoa nở. Thủy tiên mặc dù có khả năng chậu rét, nhưng trong điều kiện nhiệt độ thấp cây sinh trưởng chậm, hoa ra muộn, cho nên mùa xuân phải tăng nhiệt độ.

– Muốn thủy tiên sinh trưởng bình thường, hàng ngày chiếu sáng ít nhất hơn 6 giờ, thiếu ánh sáng, sẽ làm cho lá mọc vống dài, ít hoa hoặc không có hoa, nếu eo hoa đầu hoa gầy trông rất xấu. Nhưng không được đem cây phơi nắng, phơi nhiều rất không lợi cho sinh trưởng.

– Khi trồng thủy tiên ngoài trời, đối với củ mỗi tháng chỉ cần tưới nước giải 1-2 lần.

– Khi trồng thủy tiên ngoài trời, đất phải tơi xốp, nhiều mùn. khả năng giữ nước tốt tầng đất dày, ph 5 -7,5 như vậy mới bảo đảm cây sinh trưởng bình thường. Nếu thủy tiên trồng chậu cần dùng 2 phần đất cát pha, 1 phấn lá mục, phần cát và trộn một ít phân bón lót.

Kỹ thuật trồng hoa thủy tiên, chuẩn bị:

– Củ hoa

– 3 – 4 chiếc đĩa sâu lòng và bát tô bằng gốm

Kỹ thuật trồng hoa thuỷ tiên, các bước thực hiện:

– Chuẩn bị củ hoa: Bóc bẹ nâu bên ngoài, sau đó, từ bên trái cắt từ trên xuống đến 1- 3 củ, rồi cắt ngang củ, đồng thời bổ hai nhát ở bên chồi chính cho đến giữa củ Khi cắt không gây vết thương đến chồi.

– Đổ sỏi đầy một nửa hoặc 2/3 bát/đĩa đã chuẩn bị sẵn.

– Đặt những củ hoa thủy tiên bên trên lớp sỏi, hướng phần rễ xuống dưới.

– Đổ thêm nước… Thủy tiên ưa nước sạch. Vì thế, nếu dùng nước máy thì nên để xả nước ra bình trước để hóa chất bay hơi.

– Đồ đầy nước chạm phần rễ của củ hoa. Không đổ nước ngập cả củ hoa vì nước sẽ làm củ bị thối, mục… Chú ý tránh làm đổi hướng của củ khi đổ nước.

– Có thể trồng nhiều củ củ hoa với nhau, không cần tạo khoảng cách.

– Đặt chậu hoa vào trong một căn phòng ấm áp. Sau khoảng 4 – 6 tuần, thủy tiên sẽ bắt đầu ra hoa. Nếu muốn ngắm nhìn hoa thủy tiên nở liên tục trong suốt mùa đông, người trồng có thể trồng các bát hoa cách nhau 1 – 2 tuần.

Cách Trồng Hoa Lan Thủy Tiên / 2023

Cách trồng hoa lan thủy tiên

Trong vô số các loài lan, Kiều là loài khá dễ chăm, dù có hạn chế là không có hương thơm. Hoa chỉ nở rồi tàn 7-10 ngày nhưng vẻ đẹp và sự đa dạng của dòng lan này là điều không thể phủ nhận. Nếu giàn lan của bạn thiếu loài lan Thủy Tiên thì quả là vô cùng đáng tiếc. Dưới đây mình xin chia sẻ một vài kinh nghiệm trồng và chăm sóc loài lan này. Mong mọi người cùng góp ý, chia sẻ .

Thủy Tiên nằm trong họ Denro, chúng có giả hành tích trữ nước, bên cạnh đó rễ của chúng phát triễn rất khỏe, cho nên về cơ bản là khá dễ trồng. Tuy nhiên trồng được là một chuyện còn ra hoa hay không lại là chuyện khác. Bên cạnh đó kích thước to lớn cũng là một lợi thế nhất định trong việc thích nghi với môi trường mới. Thường thì mất khoảng 2-3 tháng để phát triễn hoàn chỉnh 1 giả hành, nếu trồng tốt sau một năm có thể được 1 bụi gấp 2 lần bụi ban đầu.

Thông thường khi mua khóm Thủy tiên (Kiều) từ chợ về, cây là hàng mới khai thác từ rừng về, lá còn xanh và tươi mướt. Bạn nên treo nơi thoáng, mát và không tưới trong vòng 5-7 ngày. Sau đó, rửa sạch bằng nước toàn bộ cây, lá, cắt bỏ các thân bị úng, khô hoặc đã có dấu hiệu tiền sử nấm, thối đen, loại bỏ các rễ hư, khô và cắt ngắn rễ rồi để treo cây khô 1-2 ngày, ngâm vào hỗn hợp Coc85 + nước trong vòng 1 giờ để khử nấm, tiếp tục treo ngược để khô 1-2 ngày. Công đoạn tiếp theo trước đây bạn vẫn làm là ngâm rễ trong hỗn hợp (4 lít nước + 1 thìa đg + 1 viên tránh thai + 1 thìa Nkp 30-10-10) trong 4 giờ và tiếp tục để khô rễ và treo ngược khoảng 7 ngày sau trước khi ghép trồng. Theo tìm hiểu gần nhất,bạn nên ngâm thay thế bằng hỗn hợp nước + B1 Thái + atonik là ổn. Ghép trồng xong, treo cây nơi thoáng, mát và có ẩm cao chút (thường dưới tán cây tránh mưa và nắng), tưới 2cc B1 Thái trong 1 lít nước tuần 3-5 ngày/ lần vào gốc và tưới nước ngày 1 lần cho đến khi cây bắt rễ.

Chăm sóc: Kiều có bộ rễ khỏe, thân trữ nước nên khá dễ chăm nhưng cần chú ý: rễ phải thoáng, không để sũng gốc, cây thường chết do thừa nước chứ không chết vì thiếu nước. Chịu nắng 60-70%, phơi nắng trực tiếp là cháy lá, đặc biệt rất kị mưa nắng thất thường (nắng xong mưa kéo dài hay ngược lại) mới ghép nên tránh mưa . Vì cây ra hoa vẫn giữ lá không xuống hết như thân thòng nên đến mùa chuẩn bị ra hoa giảm tưới tối đa, càng tưới nhiều hay cớm nắng là ko hoa chỉ ra mầm.

Chúc các bạn thành công.

Chú ý: Tham khảo thêm các bài bên dưới! Thấy hay thì like và chia sẻ ngay nhé.