Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lily Trong Chậu

--- Bài mới hơn ---

 • Bán Hạt Giống Hoa Pansy Đơn Mix Chất Lượng, Giá Tốt Nhất
 • Các Yếu Tố Quan Trọng Trong Việc Trồng Hoa Súng Thái Lan
 • Cách Trồng Hoa Súng Chuẩn Thái Lan
 • Hướng Dẫn Trồng Hạt Giống Hoa Súng Thủy Canh Tại Nhà
 • Bán Hạt Giống Hoa Huyền Sâm F1 Chính Hãng Giá Tốt Nhất
 • QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG HOA LILY CHẬU

  là một trong những loại hoa có giá trị kinh tế cao, màu sắc đẹp, hoa thơm, lâu tàn, được ưa chuộng trên thế giới. Ở Việt Nam, lily được trồng chủ yếu ở Đà Lạt. Từ năm 2001 lily bắt đầu được trồng ở các tỉnh phía Bắc, với diện tích và quy mô trồng đang tăng lên nhanh chóng.

  Đối với các tỉnh phía Bắc trồng lily chậu chủ yếu ở vụ Đông T10-T11 (23-29/9 âm lịch) để thu hoạch vào dịp Tết Nguyên Đán. Ngoài ra có thể trồng vụ Đông Xuân T11- T12 để thu hoạch vào dịp 8/3.

  Để nâng cao chất lượng và hiệu quả kinh tế, nên trồng lily chậu trong nhà có mái che; có thể dùng nhà hiện đại, nhà đơn giản hoặc che tạm tùy theo điều kiện canh tác.

  – Yêu cầu: tơi xốp, thoát nước tốt, không chứa mầm bệnh hại. Hàm lượng muối: EC=0,5-0,8mS/cm, pH=5,5-6,5

  – Giá thể: Đất + xơ dừa + phân chuồng với tỷ lệ 1:1:1 (về thể tích).

  – Trước khi trồng, giá thể phải được xử lý nấm bệnh. Dùng Foocmalin 40% pha theo tỷ lệ 1/80 – 1/100 lần phun hoặc tưới vào giá thể, trộn đều, phủ kín nilon ủ từ 3-5 ngày, sau 1-2 ngày là trồng được.

  4. Kỹ thuật trồng và chăm sóc

  a, Xử lý nấm bệnh củ giống trước khi trồng:

  Dùng Daconil 75WP hoặc Rhidomil Gold 68%WP (pha tỷ lệ 20-25g/10 lít nước), ngâm củ 10-15 phút, sau đó vớt củ, để ráo nước rồi đem trồng.

  – Dùng chậu nhựa hoặc chậu sứ có kích thước 22 x 16 x 25 cm trồng 3 củ/chậu; 32 x 20 x 30 cm trồng 5 củ/chậu.

  – Cách trồng: Cho giá thể vào chậu (dày tối thiểu 8cm), đặt củ sao cho mầm củ quay ra phía ngoài sau đó phủ giá thể dày 8-10 cm (tính từ đỉnh củ). Khi trồng xong phải tưới nước thật đẫm đảm bảo độ ẩm cho củ và giá thể. Xếp chậu với chậu cách nhau 10 – 15cm (tính từ mép chậu). Để tiện chăm sóc nên xếp 4 chậu/hàng với chậu 3 cây và 3 chậu/hàng với chậu 5 cây.

  – Luôn phải giữ ẩm cho giá thể trong suốt quá trình trồng

  – Tưới cây ở phần gốc, tránh làm lá và nụ bị ướt

  – Kinh nghiệm kiểm tra lượng nước tưới vừa đủ: Bóp chặt 1 nắm giá thể sau khi tưới, không thấy nước rỉ ra ngoài tay, giá thể không bị tơi ra.

  4.5. Kỹ thuật che giảm và chiếu sáng bổ sung sau trồng

  – Che lưới đen: dùng 1 hoặc 2 lớp lưới đen (tùy theo điều kiện từng năm) che cách chậu từ 2,0 – 2,5m. Sau 15-20 ngày, tiến hành bỏ lưới đen ra. Tùy theo điều kiện thời tiết những ngày nắng nóng thì có thể kéo lưới đen lại.

  – Bổ sung ánh sáng: sau trồng 35 – 45 ngày, cần chiếu sáng bổ sung 3h (18 – 21h) mỗi ngày, liên tục trong 20 ngày để giảm tỷ lệ thui nụ, nụ biến dạng.

  – Sau trồng 3 tuần (cây lily cao 15 – 20cm) thì tiến hành bón thúc. Sử dụng phân Đầu Trâu có thành phần N-P-K (20-20-15+ Te) pha loãng 1kg/250 lít nước hoặc để tưới cho 600 chậu 3 cây (100 m2). Định kỳ 5-7 ngày/1 lần.

  – Ngoài ra, muốn nâng cao chất lượng hoa, khi cây đã mở lá (20 – 25 ngày sau trồng) có thể phun một số phân bón lá và thuốc kích thích sinh trưởng như: Atonik, Đầu Trâu (502, 901, 902), phun định kỳ 5 – 7 ngày/lần.

  III. THU HOẠCH VÀ TIÊU THỤ HOA

  – Khi chậu có 1 nụ trắng chuyển hồng (khoảng 80 ngày sau trồng) có thể đưa đi sử dụng. Nếu vận chuyển đi xa xếp chậu khít chặt nhau để giảm va đập khi vận chuyển. Có thể dùng bao hoa bao những nụ hoa to lại trước khi vận chuyển.

  – Trong quá trình sử dụng để chậu hoa ra ngoài ánh sáng 1-2h (8-10h sáng) mỗi ngày. Tùy vào độ ẩm của chậu có thể 2-3 ngày tưới/1 lần.

  1. Sâu hại: Lily rất ít bị sâu hại, một số loại sâu hại chính là:

  1.1. Rệp: chủ yếu là rệp xanh đen, rệp bông.

  – Thường làm cho cây còi cọc, ngọn quăn queo, nụ bị thui hoặc dị dạng.

  – Sử dụng Actara 25WG liều lượng 1g/bình 8 lít (25-30g/ha), Suprathion 40EC liều lượng 10-15 ml/bình 8 lít, …

  1.2. Sâu hại bộ cánh vẩy (sâu khoang, sâu xanh, sâu xám)

  – Sâu tuổi nhỏ ăn phần thịt lá để lại lớp biểu bì phía trên. Sâu tuổi lớn ăn khuyết lá non, ngọn non, mầm non, khi cây có nụ sâu ăn đến nụ và làm hỏng nụ.

  – Sử dụng Suprathion 40 EC liều lượng 10 -15 ml/bình 8 lít; Pegasus 500 SC liều lượng 7 – 10 ml/bình 8 lít.

  2.1 Bệnh thối củ, vảy củ (Fusarium)

  – Cây ngừng sinh trưởng, bộ lá xanh nhợt đi. Trên vảy củ và phần dưới thân cây sát củ xuất hiện chấm màu nâu và phát triển rộng làm thối củ.

  – Khi mới chớm bệnh có thể dùng Daconil 75WP tưới vào gốc cây với liều lượng 10g/8l nước; Anvil 10-15g/8l nước. Nếu bệnh nặng nên nhổ bỏ tránh lây sang cây khác.

  – Khi nụ hoa mọc dài 1-2cm có màu xanh nhạt dần dần chuyển màu vàng và làm rụng nụ. Đôi khi trong quá trình phát triển cũng gặp hiện tượng nụ hoa chuyển hoàn toàn sang màu trắng, khô, teo lại và rụng.

  – Do vậy, cải thiện bằng cách chiếu sáng đầy đủ, bổ sung dinh dưỡng, nước tưới, cải tạo đất… có thể khắc phục được hiện tượng này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Trồng Cây Hoa Huệ Nhung Ra Hoa Đúng Tết
 • Một Vài Kinh Nghiệm Trồng Hoa Giấy
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Cánh Bướm Trong Vườn Nhà
 • Cách Trồng Hoa Cánh Bướm Và Cách Chăm Sóc Chi Tiết
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Hoa Sen Tại Nhà
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lily Trong Vườn

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cẩm Chướng
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Hoa Thược Dược
 • Hoa Hồng Trứng Siêu Hoa Dễ Chăm Sóc
 • Cách Chăm Sóc Chậu Hoa Kiểng Treo Tại Nhà
 • Đặc Điểm Ý Nghĩa Và Cách Chăm Sóc Cây Hoa Mai Tứ Quý
 • Thực hiện đúng các bước trong quy trình kỹ thuật trồng hoa lily trên vườn, bạn sẽ có vườn hoa ly cho ra những bông hoa đẹp nhất.

  là loại hoa ôn đới, thích hợp trồng ở những vùng có khí hậu mát mẻ. Hoa ly thường được sử dụng với mục đích trang trí nhà cửa, văn phòng, nhất là trong những ngày lễ tết và các dịp đặc biệt bởi hương thơm ngát và độ bền của hoa. Với việc thực hiện đúng các bước trong quy trình kỹ thuật trồng hoa, người trồng sẽ thu được những bông hoa ly đẹp mắt nhất.

  Nắm được kỹ thuật trồng hoa ly đúng chuẩn sẽ giúp người trồng hoa có được những bông hoa rực rỡ nhất.

  Lily là cây chịu rét khá, chịu nóng kém, ưa khí hậu mát ẩm, nhiệt độ thích hợp ban ngày là 20-25 độ C, ban đêm là 12 – 15 độ C. Các giống lai phương Đông thời kỳ đầu thích hợp với nhiệt độ ban ngày 25-28 độ C, ban đêm 18-20 độ C. Dưới 120 độ C cây sinh trưởng kém, hoa dễ bị mù. Từ khi xuất hiện nụ đến khi ra hoa nhiệt độ chênh lệch ngày/đêm ảnh hưởng tới sự sinh trưởng của thân. Nếu chênh lệch từ 0 độ C đến 16 độ C thì độ cao của cây dao động từ 14,2 – 27cm.

  Lily là cây ưa cường độ ánh sáng ở mức trung bình, cường độ ánh sáng thích hợp từ 12-15 nghìn lux. Vào mùa hè với nhóm lily châu Á và lily thơm cần che bớt 50% ánh sáng, nhóm phương Đông nên che bớt 70% ánh sáng. Ngược lại trồng trong nhà lưới vào mùa Đông, ánh sáng không đủ, nhị đực sẽ sản sinh Etylen, dẫn đến nụ bị rụng. Đặc biệt là nhóm lai châu Á rất mẫn cảm với thiếu ánh sáng, do vậy cần bỏ bớt lưới che phủ để tăng cường ánh sáng tự nhiên cho cây.

  Thời kỳ đầu cây cần nhiều nước, thời kỳ ra hoa nhu cầu nước giảm bớt vì nước nhiều củ dễ bị thối, rụng nụ. Lily thích không khí ẩm ướt, độ ẩm thích hợp nhất là 80-85%.

  Các điều kiện tự nhiên đóng vai trò quan trọng trong kỹ thuật trồng hoa ly.

  Lily là cây khá mẫn cảm với khí etylen, tuy nhiên độ mẫn cảm của các giống rất khác nhau: Giống châu Á mẫn cảm hơn đối với khí etylen so với các dòng giống khác.

  Dùng củ được bảo quản lạnh dài ngày và các bạn nên chọn củ mập, to tròn, không có bất cứ vết sâu bệnh nào và chưa nảy mầm. Ngâm củ giống trong dung dịch thuốc Daconil 75WP từ 5 đến 10 phút để trừ nấm bệnh. Pha một gói Daconil 10g với 8 lít nước sạch , ngâm củ giống rồi vớt ra để ráo nước rồi đem trồng vào chậu.

  Lily có thể trồng trên nhiều loại đất, nhưng đất nhiều mùn, đất thịt nhẹ là tốt nhất. Lily là loại cây có rễ ăn nông vì vậy đất thoát nước, tơi xốp rất quan trọng.

  Các giống lai châu Á và lily thơm yêu cầu độ pH thích hợp từ 6-7, giống thuộc nhóm Phương Đông yêu cầu pH từ 5,5-6,5.Trộn giá thể cho vào chậu theo công thức: 1 phần đất phù sa với 1 phân phân chuồng đã được ủ hoại mục và 2 phần xơ dừa đã được xử lý loại bỏ nanh, chú ý nên trộn đều trước khi cho vào chậu.

  Nên chú ý bước chọn đất và trộn giá thể trong quy trình kỹ thuật trồng hoa.

  Tốt nhất nên trồng hoa ly trong điều kiện trời mát , buổi sáng từ 6-9 h buổi chiều từ 14h trở đi. Cho ½ đất đã trộn vào chậu hoa, đặt các củ ngay ngắn, mầm hướng lên trên. Cho tiếp ½ đất trồng còn lại vào chậu và tưới nhẹ. Nén nhẹ đất và giữ cố định vị trí củ trước khi di chuyển chậu.

  Trong thời kỳ sinh trưởng của lily cần duy trì độ ẩm cho đất. Đất quá khô cây sinh trưởng chậm. Ngược lại nước quá nhiều, ánh sáng không đủ thì thân lá mềm, yếu, cây vươn dài, tỷ lệ hoa mù cao. Có thể tưới phun mưa, tưới nhỏ giọt. Lượng nước tưới nhiều hay ít phụ thuộc vào đất, nhiệt độ không khí, giống, tình hình sinh trưởng của cây và hàm lượng muối trong đất. Nên tưới trước 10 giờ sáng, phun lên cây để tránh đất quá ẩm, đồng thời tăng được độ ẩm trong nhà kính. Khi cây ra hoa thì ít tưới và tránh phun lên cây dễ làm thối nụ, hoa.

  Sau khi trồng được ba tuần (cây lily cao 15 – 20cm) thì tiến hành bón thúc. Sử dụng phân Đầu Trâu có thành phần N-P-K (20-20-15+ Te) pha loãng 1kg/250 lít nước hoặc để tưới cho 600 chậu 3 cây (100m 2). Định kỳ 5-7 ngày/1 lần. Ngoài ra, muốn nâng cao chất lượng hoa, khi cây đã mở lá (20 – 25 ngày sau trồng) có thể phun một số phân bón lá và thuốc kích thích sinh trưởng như: Atonik, Đầu Trâu (502, 901, 902), phun định kỳ 5 – 7 ngày/lần.

  Công đoạn chăm sóc là công đoạn không thể thiếu trong quy trình kỹ thuật trồng hoa ly.

  Giảm ánh sáng bằng biện pháp che lưới đen như sau: dùng 1 hoặc 2 lớp lưới đen (tùy theo điều kiện từng năm) che cách chậu từ 2,0 – 2,5m. Sau 15-20 ngày, tiến hành bỏ lưới đen ra. Tùy theo điều kiện thời tiết những ngày nắng nóng thì có thể kéo lưới đen lại.

  Nếu điều kiện ánh sáng không đủ để cây phát triển, người trồng hoa có thể sử dụng biện pháp chiếu sáng bổ sung 3 tiếng (18 – 21h) mỗi ngày, liên tục trong 20 ngày sau khi đã trồng được 35 – 45 ngày, để giảm tỷ lệ thui nụ, nụ biến dạng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Hoa Hồng Leo Pháp Để Sai Hoa, Cây Phát Triển Tốt Nhất
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Hồng Trong Chậu Mini Tại Nhà
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Hồng Trồng Chậu Đặng Gia Trang
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Sầu Riêng Đúng Quy Trình Vietgap
 • # 1【Tham Khảo】Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Thủy Tiên Đẹp
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Hoa Lily

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Ngọc Lan
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Ngọc Lan Ta
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Ngọc Lan, Ky Thuat Trong Va Cham Soc Cay Ngoc Lan
 • Tiết Lộ 5 Cách Trồng Hành Lá Đơn Giản Tại Nhà – Biabop.com
 • Thu Hoa Hòe Làm Thuốc – Mẹ Tự Nhiên
 • I. ĐẶC ĐIỂM THỰC VẬT HỌC VÀ YÊU CẦU VỀ ĐIỀU KIỆN NGOẠI CẢNH.

  1. Đặc điểm thực vật học

   

   

  – Rễ: Gồm 2 phần rễ thân và rễ gốc, rễ thân còn gọi là rễ trên do phần thân mọc dưới đất sinh ra có nhiệm vụ nâng đỡ thân, hút nước và dinh dưỡng, có tuổi thọ một năm. Rễ gốc, còn gọi là rễ dưới sinh ra từ gốc thân vảy, có nhiều nhánh, sinh trưởng mạnh, là cơ quan chủ yếu hút nước và dinh dưỡng có tuổi thọ tới 2 năm.

  – Lá: Lá mọc rải rác thành vòng thưa, hình kim hoặc hình thuôn, đầu lá hơi nhọn không có cuống hoặc cuống ngắn. Lá mềm có màu xanh bóng, lá to hay nhỏ còn phụ thuộc vào giống cà điều kiện trồng trọt.

  – Củ con và mầm hạt: Lily có nhiều củ con ở thân rễ, chu vi từ 0,5-3cm, số lượng củ tùy thuộc vào giống và điều kiện trồng trọt. Một số giống ở nách lá có mầm hạt hình cầu hoặc hình trứng khi chín có màu tím tối, chu vi từ 0,5-1,5cm.

  – Hoa: Hoa lily có nhiều màu sắc khác nhau: trứng, hồng, đỏ, vàng,…mọc đơn lẻ hay xếp đặt trên trục hoa. Hoa chúc xuống, vươn ngang hoặc hướng lên, gồm 6 cánh hoa hình elip, gốc cánh có chấm màu tím, hồng…có 6 nhị, phấn hoa màu vàng hoặc đỏ cam, đỏ nâu và một nhụy nhỏ dài, đầu trục phình to.

  – Quả: Quả chín sau khi hoa nở được 2 tháng. Khi chín quả có màu vàng sẽ nứt ra, hạt có cánh, vì vậy ở điều kiện tự nhiên có thể truyền đi theo gió. Sau khi thu quả, thân lá, khô héo, lúc này có thể thu hoạch củ để làm giống

  II. YÊU CẦU NGOẠI CẢNH

  1. Nhiệt độ

  Lily là cây chịu rét khá, chịu nóng kém, ưa khí hậu mát ẩm, nhiệt độ thích hợp ban ngày là 20-250C, ban đêm là 120C-150C. Các giống lai phương Đông thời kỳ đầu thích hợp với nhiệt độ ban ngày 25-280C, ban đêm 18-200C. Dưới 120C cây sinh trưởng kém, hoa dễ bị mù.

  Từ khi xuất hiện nụ đến khi ra hoa nhiệt độ chênh lệch ngày/đêm ảnh hưởng tới sự sinh trưởng của thân. Nếu chênh lệch từ 00C đến 160C thì độ cao của cây dao động từ 14,2 – 27cm.

  2. Ánh sáng

  Lily là cây ưa cường độ ánh sáng ở mức trung bình, cường độ ánh sáng thích hợp từ 12-15 nghìn lux. Vào mùa hè với nhóm lily châu Á và lily thơm cần che bớt 50% ánh sáng, nhóm phương Đông nên che bớt 70% ánh sáng. Ngược lại trồng trong nhà lưới vào mùa Đông, ánh sáng không đủ, nhị đực sẽ sản sinh Etylen, dẫn đến nụ bị rụng. Đặc biệt là nhóm lai châu Á rất mẫn cảm với thiếu ánh sáng, do vậy cần bỏ bớt lưới che phủ để tăng cường ánh sáng tự nhiên cho cây.

  3. Nước

  Thời kỳ đầu cây cần nhiều nước, thời kỳ ra hoa nhu cầu nước giảm bớt vì nước nhiều củ dễ bị thối, rụng nụ. Lily thích không khí ẩm ướt, độ ẩm thích hợp nhất là 80-85%.

  4. Không khí

  Lily là cây khá mẫn cảm với khí etylen, tuy nhiên độ mẫn cảm của các giống rất khác nhau: Giống châu Á mẫn cảm hơn đối với khí etylen so với các dòng giống khác.

  5. Đất

  Lily có thể trồng trên nhiều loại đất, nhưng đất nhiều mùn, đất thịt nhẹ là tốt nhất. Lily là loại cây có rễ ăn nông vì vậy đất thoát nước, tơi xốp rất quan trọng.

  Các giống lai châu Á và lily thơm yêu cầu độ pH thích hợp từ 6-7, giống thuộc nhóm Phương Đông yêu cầu pH từ 5,5-6,5.

  6. Dinh dưỡng

  Lily yêu cầu mức độ phân bón cao nhất trong 3 tuần đầu kể từ sau khi trồng. Tuy nhiên, lúc này rễ non dễ bị ngộ độc muối. Muối trong đất chủ yếu do phân bón, nước tưới và hàm lượng dinh dưỡng của cây trồng vụ trước tạo nên. Vì vậy để tránh tác hại của muối trong đất, trước khi trồng 6 tuần cần phân tích đất để biết hàm lượng muối. Lily cũng mẫn cảm với hợp chất chứa Clo, yêu cầu lượng Clo trong đất không vượt quá 15mol/lít, nếu không sẽ gây hại rễ. Đất thiếu canxi, lily dễ bị vàng lá, lá phát triển không gọn.

  III. KỸ THUẬT CANH TÁC VÀ CHĂM SÓC

  Trồng cây cắt cành trong nhà lưới là một phương thức trồng chủ yếu hiện nay, nó có đặc điểm là dễ điều khiển điều kiện môi trường, chất lượng hoa tốt, hiệu quả kinh tế cao.

  1. Chuẩn bị đất, lên luống

  Đất cày bừa mịn, bằng phẳng, sạch cỏ, bón phân hữu cơ, vi sinh trộn thêm giá thể rơm rạ, trấu, phân chuồng hoai mục để làm cho đất tơi xốp tạo điều kiện thuận lợi cho cây sinh trưởng phát triển.

  Xử lý đất: Tham khảo một số thuốc như Regent, Carbenzim, Topsin, Aliette để xử lý hoặc có thể dùng chế phẩm nấm Trichoderma spp có bán trên thị trường để xử lý nhưng lưu ý phải giữ ẩm cho đất và không dùng chung với thuốc có tác dụng diệt trừ nấm khác.

  Lên luống rộng 1,3m cả rò rãnh, luống cao 15-20m.

  2. Xác định thời vụ trồng

  Tại Đà Lạt, trồng trong nhà kính thì có thể trồng quanh năm. Cần tính toán thời gian sinh trưởng của từng giống và dự báo thời tiết để trồng có hoa nở đúng dịp như mong muốn.

  Thời gian từ khi trồng đến khi thu hoạch của một số giống tại Đà Lạt

  STT

  Giống

  Vụ Đông xuân (ngày)

  Hè thu (ngày)

  1

  Sorbone

  90-95

  80-85

  2

  Tiber

  87-92

  75-80

  3

  Manisa

  85-90

  70-75

  4

  Riato

  90-95

  80-85

  5

  Yellowen

  70-75

  65-70

  6

  Benlladona

  Ít trồng

  75-80

  3. Cách trồng

  – Mặt luống rộng 1m thì trồng 5 củ trên hàng; mặt luống rộng 1,2m thì trồng 6 củ trên hàng, độ sâu tùy kích thước củ giống, thường 10 – 12cm. Đặt củ vào rãnh sau đó lấp 1 lớp đất dày 8-10cm, nén chặt đất xung quanh củ.

  Sau khi trồng phủ lớp rơm rạ, cỏ khô để làm mát đất, giúp củ mọc tốt.

  – Chọn củ giống không bị sâu bệnh, củ mập vảy củ không bị xây xát, củ có mầm dài khoảng 1cm để trồng.

  – Xử lý củ giống:

  + Trước khi xử lý cắt bỏ rễ chỉ để lại khoảng 5cm.

  + Nhúng củ vào dung dịch Daconil hoặc Carbendazim nồng độ theo đúng hướng dẫn trên bao bì sản phẩm, trong thời gian khoảng 5-10 phút để phòng trừ nấm bệnh.

  4. Mật độ trồng

  Mật độ trồng phải căn cứ vào chủng loại củ giống, độ lớn của củ và thời tiết. Với các giống cây to, cao thì nên trồng thưa, giống cây nhỏ thấp thì trồng dày; vụ Xuân và vụ Thu ánh sáng đầy đủ có thể trồng dày, vụ Đông ánh sáng yếu thì trồng thưa. Thường trồng với khoảng cách cây cách cây 15-20cm và mật độ 20-40 củ/m2. Có thể tham khảo mật độ ở bảng sau:

  Mật độ trồng với quy cách củ giống và kích cỡ:

  Chu vi củ giống  

  (cm)

  Loại hình

  10-12

  12-14

  14-16

  16-18

  18-20

  Lai Châu Á

  30-45

  25-30

  22-25

  17-22

  Lai Phương Đông

  30-40

  25-30

  20-25

  18-20

  16-18

  Lily thơm

  35-40

  25-30

  21-25

  18-21

  16-18

  5. Chăm sóc sau khi trồng

  5.1 Quản lý nhiệt độ

  Sau khi trồng 3-4 tuần lily sống nhờ vào sự hút dinh dưỡng và nước từ rễ củ. Vì vậy, việc tăng cường nhiệt độ kích thích cho rễ sinh trưởng phát triển khỏe rất quan trọng.  Khi bắt đầu ra rễ, nhiệt độ đất phải ở khoảng 12-130C. Vượt quá 150C cây ra rễ kém, vì vậy sau khi trồng phải che nắng, thông gió. Nếu trồng vào vụ hè thì phải tưới nước lạnh hoặc dùng rơm rạ phủ mặt luống để giảm nhiệt độ đất.

  Nhiệt độ cao làm cây lùn đi và số nụ giảm. Vì vậy, nếu trồng lily vào vụ hè Thu cần chọn giống chịu nóng, phải có biện pháp hạ nhiệt và tăng cường các biện pháp che nắng, phun nước, quạt gió…

  5.2 Bón phân, tưới nước

  Khoảng 2-3 tuần đầu sau trồng không cần bón phân, nếu đất khô quá thì phun nước duy trì độ ẩm đất. Có thể kiểm tra bằng cách lấy tay bóp đất, nếu không ra nước sau đó gõ nhẹ mà đất vỡ ra là được.

  Lượng phân bón tính cho 1ha:

  + Phân chuồng hoai mục 60-80 m3; Vôi: 1000- 1500 kg

  + Lượng phân vô cơ nguyên chất: N: 120-150 kg; P205: 120-150 kg; K20: 150-180 kg

  Có thể sử dụng phân đơn chất quy đổi theo lượng nguyên chất như trên hoặc sử dụng các loại phân phức hợp để bón như sau:

  + Bón lót: Toàn bộ vôi trước khi trồng 10-15 ngày, khi làm đất lần cuối bón phân chuồng + 25 kg DAP + 10 kg Canxi Nitrate.

  + Bón thúc lần 1: 20 ngày sau trồng (khi cây mọc cao 12-15cm): Bón 15 kg NPK 15-9-20.

  + Bón thúc lần 2: 35 ngày sau trồng: 15 kg Complex 12-11-17 + TE kết hợp tiến hành xới xáo, làm cỏ.

  + Bón thúc lần 3: Khoảng 50-55 ngày sau trồng: 10 kg Complex 12-11-17 + TE + 10 kg NitraBor + 10 kg MgSO4. Sau khi bón phân tiến hành vun đất vào gốc cao 3-5cm kết hợp tưới đẫm nước.

  Sau đó 15 ngày bón 1 lần loại phân NPK Complex,  NPK 7-7-14 số lượng từ 10-15 kg + 10 kg K2S04.

  Cần bổ sung thêm các loại phân bón lá và vi lượng cho cây.

  Trong thời kỳ sinh trưởng của lily cần duy trì độ ẩm cho đất. Đất quá khô cây sinh trưởng chậm. Ngược lại nước quá nhiều, ánh sáng không đủ thì thân lá mềm, yếu, cây vươn dài, tỷ lệ hoa mù cao.

  Có thể tưới phun mưa, tưới nhỏ giọt. Lượng nước tưới nhiều hay ít phụ thuộc vào đất, nhiệt độ không khí, giống, tình hình sinh trưởng của cây và hàm lượng muối trong đất. Nên tưới trước 10 giờ sáng, phun lên cây để tránh đất quá ẩm, đồng thời tăng được độ ẩm trong nhà kính. Khi cây ra hoa thì ít tưới và tránh phun lên cây dễ làm thối nụ, hoa.

  5.3 Điều chỉnh ánh sáng

  Ánh sáng ảnh hưởng trực tiếp đến sinh trưởng phát triển và ra hoa của Lily. Thiếu ánh sáng thì cây sinh trưởng chậm, thân mềm yếu, lá vàng và hoa không bền. Khi mầm hoa của Lily phát dục vào mùa Đông cần có đủ ánh sáng, nếu ánh sáng không đủ vào giai đoạn mầm hoa nhú ra đến khi cắt hoa, hoa sẽ trắng và rụng. Vào vụ Hè cần che bớt ánh sáng, các giống lai Châu Á và lily thơm cần che bớt 50%, các giống Phương Đông cần che bớt 70%. Ở vụ Thu Đông hoặc Đông Xuân khi lily ra rễ cũng cần che bớt ánh sáng để giảm nhiệt độ đất. Sản xuất hoa vào vụ Đông cần đảm bảo nhà lưới có đủ ánh sáng. Xung quanh nhà lưới không nên có vật che chắn, đồng thời phải chọn giống ít mẫn cảm với ánh sáng để trồng. Căn cứ vào đặc tính sinh trưởng của lily, nếu trồng những giống yêu cầu thời gian chiếu sáng trong ngày dài khi củ nảy mầm được 50cm cần duy trì thời gian chiếu sáng 16 giờ trong ngày bằng cách thắp điện bổ sung ban đêm, mỗi đêm 4 giờ liên tục cho đến khi xuất hiện nụ. Cách làm là treo đèn 20W, 5m2/1 đèn, chiều cao 2m, lắp đặt thêm chụp thiếc để tăng độ phản xạ, mỗi ngày chiếu sáng bổ sung từ 17 giờ đến 21 giờ đêm.

  5.4 Thông gió: Trong nhà lưới sự thông gió kém, nhất là vào mùa Đông, do đó cần phải thông gió để điều tiết không khí, đồng thời giảm nhiệt độ và độ ẩm.

  – Nên mở cửa thông gió vào lúc giữa trưa từ 12-14 giờ.

  – Khi thông gió phải duy trì độ ẩm trong nhà lưới. Nếu có điều kiện thì vừa thông gió, vừa phun mù để bổ sung hơi nước.

  5.5 Căng lưới đỡ cây: Căng lưới ngay từ khi cây cao 20cm để luồn cây vào các mắt lưới, mỗi mắt lưới đỡ từ 1-3 cây, nâng dần lưới lên theo độ lớn của cây để cây không bị nghiêng.

  IV. SÂU BỆNH HẠI VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ

  1. Bệnh hại lily

  Bệnh thối gốc (Phytophthora spp.)

  + Triệu chứng: Hoa, chồi non, rễ, rễ thứ cấp xuất hiện những đốm màu xanh đậm, trong điều kiện ẩm ướt đốm lan to và biến màu đen xám, cây bị héo, lá vàng, bộ rễ bị mất màu. Cây bị nhiễm bệnh vẫn còn gốc, cuống lá dính vào thân bị thối làm cho lá bị héo. Cây bị nhiễm bệnh không cho thu hoạch nhưng vẫn có thể hồi phục vào vụ sau.

  + Phát sinh: Phát triển mạnh ở nhiệt độ 20-250C, ẩm độ 90-95%. Thường xuất hiện sau khi mưa liên tục 2-3 ngày.

  – Biên pháp phòng trừ: Bổ sung thêm một số biện pháp

  + Vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ

  + Tiêu hủy tàn dư cây bệnh tránh lây lan

  Có thể tham khảo sử dụng các loại thuốc có hoạt chất sau để phòng trừ: Matalaxyl + Mancozeb; Fosetyl –Aluminium, Metalaxyl

  – Bệnh khô lá (Botrytis ulipica):

  Đây là bệnh thường gặp khi trồng Lily, đặc biệt bệnh xuất hiện nhiều khi trồng lily ở ngoài trời. Bệnh này do nấm Botrytis ulipitica gây nên.

  Triệu chứng: Đầu tiên là những đốm trắng trên lá, ngoài viền có màu nhạt, ở giữa vết bệnh có màu sẫm. Nếu bị nhiễm nặng trong điều kiện thời tiết nóng ẩm thì những vết đốm này có thể liên kết lại làm cho toàn bộ lá bị gãy và thối. Nguồn bệnh lây lan qua sự tiếp xúc nước, không khí, gió.

  Phòng trừ bệnh

  + Thu gom toàn bộ tàn dư cây bệnh và tiêu hủy vào cuối vụ thu hoạch.

  + Những vườn bị bệnh nặng, nên loại bỏ sớm các cây nhiễm bệnh tránh lây lan.

  + Không sử dụng cây bệnh làm phân xanh, có thể dùng màng phủ nông nghiệp để hạn chế sự lây lan của nấm bệnh.

  + Trồng lily ở những vườn cao ráo, thông thoáng, thoát nước tốt, không nên trồng ở các khu vực thoát nước kém và độ che bóng quá cao.

  – Bệnh mốc xám (Botrytis cinerea Pers).

  Bệnh này cũng khá phổ biến ở lily. Bệnh do nấm Botrytis cinerea gây nên, chủ yếu là hại lá, cũng có khi hại cả thân và hoa.

  Triệu chứng của bệnh: Là trên lá xuất hiện những đốm hình tròn hoặc hình trứng, to nhỏ khác nhau, chỗ bị hại mọc ra những sợi màu tro.

  Phòng trừ bệnh: Có thể sử dụng một trong các loại thuốc Eugenol (Lilacter 0.3 SL) để phòng trừ bệnh mốc xám.

  Ngoài ra có thể tham khảo sử dụng các loại thuốc có hoạt chất sau để phòng trừ:

  Carbendazim, Benomyl, Flusilazole, Propineb, Thiophanate-Methyl

  – Bệnh thối củ:

  Nguyên nhân: Do nấm Fusarium oxysporum.

  Điều kiện phát sinh, phát triển: Nấm xâm nhập vào củ thông qua bộ rễ của phần củ và phần bẹ lá. Nấm có thể tồn tại trong đất và tàn dư cây trồng ít nhất 3 năm mà không cần sự có mặt của cây ký chủ. Bệnh phát sinh mạnh trong điều kiện nhiệt độ và ẩm độ của đất cao.

  Triệu chứng: Vết bệnh có màu nâu nhạt hoặc nâu sẫm, có khả năng lan rộng lên các bẹ lá làm cho các bẹ lá bị tách rời ở phần gốc, sau đó củ bị thối. Cây bị bệnh làm cho bộ lá chuyển sang màu vàng, cây bị lùn và biến màu, phát sinh nhiều chồi nhỏ làm cho củ dần dần bị phân hủy.

  Biện pháp phòng trừ: Nên ghi rõ các biện pháp phòng trừ để nông dân có thể áp dụng trong thực tế:

  + Không sử dụng củ giống có biểu hiện nhiễm bệnh, nên chọn củ sạch bệnh để làm giống. Khi phát hiện cây nhiễm bệnh cần nhổ bỏ và tiêu hủy. Ở những vườn bị bệnh nặng cần thay lớp đất mặt khoảng 45cm. Vệ sinh và khử trùng đất trước khi trồng.

  + Không nên bón nhiều đạm vì dư đạm củ sẽ bị mềm, phát triển nhanh và dễ bị nhiễm bệnh.

  + Sử dụng phân hữu cơ đã ủ hoai và tránh không để phân tiếp xúc trực tiếp với bộ rễ.

  + Trồng cây ở những nơi thoát nước tốt, tránh tưới nước lên cây trong những tháng mùa khô.

  + Bệnh phát triển mạnh ở những chân đất chua vì vậy có thể bón thêm vôi để tăng độ pH cho đất.

  + Trong quá trình chăm sóc tránh làm tổn thương cây.

  + Có thể sử dụng đất sạchvà trồng lyly vào chậu.

  + Sử dụng thuốc Trichoderma spp 106 cfu/ml (1%) + K-Humate 3.5%) + Fulvate 1% +Chitosan 0.05% + Vitamin B1 0.1% (Fulhumaxin 5.65SC) để phòng trừ bệnh.

  *Bệnh thối rễ

  Nguyên nhân: Do nấm Rhizoctinia solani, Pythium splendens, Cylindrocarpo destructans gây ra.

  Điều kiện phát sinh, phát triển: Bệnh gây hại mạnh trong điều kiện thoát nước kém, kết cấu đất quá chặt và không thông thoáng.

  Biện pháp phòng trừ:

  + Vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ.

  + Tiêu hủy tàn dư cây bệnh.

  + Xử lý đất trước khi trồng.

  + Đảm bảo vườn thoát nước tốt.

  Có thể tham khảo sử dung các loại thuốc có hoạt chất sau để phòng trừ: Validamycin, Iprodione, Thiophanate -Methyl, Pencycuron.

  2. Sâu hại lily

  Rệp bông (Aphis gossypii Glover)

  Chủ yếu gây hại thân, cành, lá. Rệp hút dịch lá làm cho cây khô héo, hoa biến dạng, đồng thời rệp bông là môi giới truyền bệnh virus hoa lá dưa (CMV) gây hại cho lily.

  Phòng trừ: Làm sạch cỏ, vì cỏ là ký chủ chủ yếu của rệp, cắt bỏ lá, thân bị hại đem tiêu hủy

  Có thể tham khảo sử dụng các thuốc có hoạt chất sau để phòng trừ: Emamectin benzoate, Abamectin, Cypermethrin, Dinotefuran…

  Bọ trĩ  (Frankliniella intonsa)

  Bọ trĩ là loại sâu nhỏ bò hoặc nhảy tập trung ở hoa hoặc lá. Sâu non thích núp ở trong nụ hoa gây hại. Sâu trưởng thành thích hút dịch ở bề mặt hoa tạo thành vân khác màu hoặc giảm màu sắc hoa.

  + Phòng trừ: Vệ sinh đồng ruộng, treo bẫy dính màu xanh trên đất trồng để bắt bọ trĩ.

  Có thể tham khảo sử dụng các loại thuốc có hoạt chất sau để phòng trừ: Imdacloprid, Abamectin, Cypermethrin, Dinotefuran, Emamectin benzoate…

  Nhện (Rhizoglyphus robini)

  Ở đất cát pha, đất bazan phát sinh nhiều nhện, nhện gây hại chủ yếu ở hoa, lá, rễ, củ Lily…  làm nụ hoa rụng, hoa nở không đều.

  – Phòng trừ: Xử lý củ giống trước khi trồng bằng cách ngâm nước nóng 400C trong 2 giờ.

  – Có thể tham khảo sử dụng các loại thuốc có hoạt chất sau để phòng trừ: Diafenthiuron, Hexythiazox, Propargite, Abamectin, Fenpyroximate, Emamectin benzoate…

  V. THU HOẠCH

  1.Xác định thời điểm thu hoạch hoa

  – Thời gian thu hoa: Cắt hoa vào buổi sáng để tránh nụ bị khô tóp lại và hạn chế việc giữ khô trong nhà lưới (không nên quá một giờ). Việc thu vào sáng sớm hay lúc trời râm mát để tránh sự thoát hơi nước của hoa. Tuyệt đối không thu hoạch vào giữa trưa vì lúc này nhiệt độ cao, ánh sáng mạnh sẽ làm cho cành hoa héo tàn nhanh

  – Độ nở hoa: Lily sau trồng 50-55 ngày thì bắt đầu có nụ và sau khoảng 2-3 tuần là có thể thu hoạch. Bởi vậy ngay khi nụ thứ nhất dưới gốc phình to và có màu thì có thể thu hoa, nếu thu sớm hơn thì nụ sẽ không phát triển đầy đủ, hoặc thu muộn hơn (một vài nụ đã nở to ra), hoa dễ bị dập nát. Nếu trên 1 cành có 6 nụ thì nên cắt khi 2 nụ dưới có màu là tốt nhất.

  – Dùng dao hoặc kéo sắc để cắt, không nên cắt hoa quá thấp để cho củ lớn thêm, tốt nhất là cắt cách mặt đất 10-15cm, để lại 5-6 lá/cây. Sau khi cắt ngâm ngay cành hoa vào nước sạch để cành hoa không bị mất nước.

  2.Xử lý sau khi cắt hoa

  – Sau khi cắt hoa loại bỏ hoa đã nở, các cành hoa già, xấu, không đủ tiêu chuẩn ra một khu riêng

  – Cắt tỉa bỏ những lá già, vàng, sâu bệnh ở trên cành, bỏ bớt lá dưới gốc cách vết cắt khoảng 10cm

  – Tiếp theo là cắm ngay 1/3 cành hoa vào trong thùng nước sạch, sau đó đưa vào nơi mát, thông thoáng để xử lý sơ bộ

  3.Đóng gói

  Trước khi tiến hành bảo quản, cần phân loại hoa theo từng loại để tiện bảo quản. Thường dựa vào độ dài cành, độ cứng của cành, số lá và số nụ để phân cấp.

  + Nhóm I: Chiều cao thân 50-70cm

  + Nhóm II: Chiều cao thân 70- 90cm

  + Nhóm III: Chiều cao thân 90-110cm

  + Nhóm IV: Chiều cao thân 110cmvà dài hơn

  Sau khi phân cấp xong thì bó lại với số lượng cành từ 5-10 cành/bó tùy theo nhu cầy của khách hàng

  Tiến hành bó hoa lại thành bó, sao cho các nụ hoa được xếp bằng nhau. Gói hoa lại thành chùm trong giấy kiếng.

  Giai đoạn cuối cùng là gói hoa, giấy gói hoa Lily phải bảo vệ được cả búp hoa và thân cây. Quá trình gói hoa phải được thực hiện trong thời gian ngắn, tránh hoa không bị khô.

  Nếu không thể phân loại và bó hoa được ngay sau khi thu hoạch thì nên mang hoa vào chứa trong kho lạnh.

  Lưu kho: Sau khi bó, hoa Lily được ngâm phần gốc vào chậu nước rồi để trong phòng lạnh. Xử lý bằng hợp chất Thiosunphate có màu bạc + GA3 (6ml Chrysal A.V.B + 1 viên S.V.B trong ba lít nước).

  Khi hoa Lily hút đủ nước thì có thể để trong kho lạnh. Không cần ngâm nước cũng được.

  Phân Phối: Trước khi vận chuyển đi tiêu thụ, hoa Lily cần phải được bao bì thích hợp để bảo vệ hoa khỏi bị dập. Hạn chế tốc độ nở, kéo dài tuổi thọ của hoa.

  Hoa phải được đóng trong thùng carton khô ráo, không để nơi có nhiệt độ cao hoặc ẩm ướt. Tốt nhất, nên vận chuyển bằng xe lạnh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẹo Giâm Cành Hoa Hồng Tỷ Lệ Sống Trên 90% !
 • Cung Cấp Hạt Giống Hành Hương
 • Kỹ Thuật Trồng Hành Lá Theo Hướng Gap
 • Tất Tần Tật Về Đất Trồng Hoa Sứ Và Kỹ Thuật Trồng Cho Cây Ra Hoa
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Sứ Đẹp
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lily Trong Chậu

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lily Trong Chậu Nở Đúng Muốn Dịp Tết
 • Cách Trồng Hoa Cẩm Chướng Kép Từ Hạt Trong Chậu Tại Nhà
 • Cách Trồng Hoa Cẩm Chướng Đơn Giản
 • Có Nên Trồng Cây Hoa Sứ Trong Nhà Hay Không?
 • Ý Nghĩa Của Hoa Sứ Trong Tình Yêu Và Cuộc Sống ” Hoaonline247.net
 • Cách trồng hoa lily a, Xử lý nấm bệnh củ giống trước khi trồng:

  Dùng Daconil 75WP hoặc Rhidomil Gold 68%WP (pha tỷ lệ 20-25g/10 lít nước), ngâm củ 10-15 phút, sau đó vớt củ, để ráo nước rồi đem trồng.

  b, Kỹ thuật trồng

  – Dùng chậu nhựa hoặc chậu sứ có kích thước 22 x 16 x 25 cm trồng 3 củ/chậu; 32 x 20 x 30 cm trồng 5 củ/chậu.

  Tưới nước

  – Luôn phải giữ ẩm cho giá thể trong suốt quá trình trồng

  – Tưới cây ở phần gốc, tránh làm lá và nụ bị ướt

  – Kinh nghiệm kiểm tra lượng nước tưới vừa đủ: Bóp chặt 1 nắm giá thể sau khi tưới, không thấy nước rỉ ra ngoài tay, giá thể không bị tơi ra.

  Kỹ thuật che giảm và chiếu sáng bổ sung sau trồng

  – Che lưới đen: dùng 1 hoặc 2 lớp lưới đen (tùy theo điều kiện từng năm) che cách chậu từ 2,0 – 2,5m. Sau 15-20 ngày, tiến hành bỏ lưới đen ra. Tùy theo điều kiện thời tiết những ngày nắng nóng thì có thể kéo lưới đen lại.

  – Bổ sung ánh sáng: sau trồng 35 – 45 ngày, cần chiếu sáng bổ sung 3h (18 – 21h) mỗi ngày, liên tục trong 20 ngày để giảm tỷ lệ thui nụ, nụ biến dạng.

  Kỹ thuật bón phân

  – Sau trồng 3 tuần (cây lily cao 15 – 20cm) thì tiến hành bón thúc. Sử dụng phân Đầu Trâu có thành phần N-P-K (20-20-15+ Te) pha loãng 1kg/250 lít nước hoặc để tưới cho 600 chậu 3 cây (100 m2). Định kỳ 5-7 ngày/1 lần.

  – Ngoài ra, muốn nâng cao chất lượng hoa, khi cây đã mở lá (20 – 25 ngày sau trồng) có thể phun một số phân bón lá và thuốc kích thích sinh trưởng như: Atonik, Đầu Trâu (502, 901, 902), phun định kỳ 5 – 7 ngày/lần.

  Cách chăm sóc hoa lily

  Hoa lily là loại cây khá khó tính về nhiệt độ, ngưỡng nhiệt thích hợp cho cây vào ban ngày là từ 19 đến 25 độ C còn ban đêm là từ 12 đến 13 độ C.

  Tổng hợp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Cây Sứ Trong Chậu Và Mẹo Ra Hoa Đúng Dịp Tết
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Gừng Trong Nhà Đảm Bảo Có Củ
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Gừng Sạch Tại Nhà Vừa Ăn Ngon Lại Lợi Sức Khỏe
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Đậu Bắp Nhiều Quả Ngay Tại Nhà
 • Cách Trồng Hoa Địa Lan 100% Ra Hoa Đúng Mùa Tết.
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Lily, Ky Thuat Trong Va Cham Soc Cay Hoa Lily

  --- Bài mới hơn ---

 • Hoa Leo Tường Đáng Trồng Nhất
 • Giới Thiệu Và Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Hoa Phong Lan Hỏa Hoàng Cam
 • Hoa Loa Kèn Đỏ (Huệ Đỏ, Huệ Nhung) – Ý Nghĩa Và Cách Trồng Hoa Loa Kèn Đỏ
 • Kinh Nghiệm Trồng Hoa Nhật Quỳnh Nở Hoa Quanh Năm
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Nguyệt Quế
 • Kỹ thuật trồng cây

  Hoa lily là loài hoa đẹp, có dạng loa kèn được mọi người rất ưa chuộng bởi nét đẹp cao quý, sang trọng và quyến rũ. Giống hoa này được trồng chủ yếu ở các nước ôn đới, đặc biệt là Hà Lan. Ở Việt Nam, hoa lily được trồng quanh năm và phát triển tốt ở các vùng núi cao như Đà Lạt (Lâm Đồng), Sập (Lào Cai), Mộc Châu (Sơn La), Tam Đảo (Vĩnh Phúc). Ngoài ra các tỉnh phía Bắc như Hà Nội, Quảng Ninh, Nghệ An, Thái Bình có thể trồng vào vụ đông. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cách trồng và chăm sóc hoa lily để có được những chậu lily đẹp

  1, Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Hoa Lily:

   

  1.1 Kỹ thuật chăm sóc định kỳ:

  Luôn phải giữ ẩm cho giá thể trong suốt quá trình trồng Tưới cây ở phần gốc, tránh làm lá và nụ bị ướt Kinh nghiệm kiểm tra lượng nước tưới vừa đủ: Bóp chặt 1 nắm giá thể sau khi tưới, không thấy nước rỉ ra ngoài tay, giá thể không bị tơi ra.

   

  1.2 Kỹ thuật Cắt tỉa, tạo hình:

  Thường xuyên theo dõi, cắt bỏ bớt cành lá khô, sâu bệnh, tạo dáng đẹp cho cây.

   

  1.3 Kỹ thuật Bón phân Cho Cây Hoa Lily:

  Sau trồng 3 tuần (cây lily cao 15 – 20cm) thì tiến hành bón thúc. Sử dụng phân Đầu Trâu có thành phần N-P-K (20-20-15+ Te) pha loãng 1kg/250 lít nước hoặc để tưới cho 600 chậu 3 cây (100 m2). Định kỳ 5-7 ngày/1 lần. Ngoài ra, muốn nâng cao chất lượng hoa, khi cây đã mở lá (20 – 25 ngày sau trồng) có thể phun một số phân bón lá và thuốc kích thích sinh trưởng như: Atonik, Đầu Trâu (502, 901, 902), phun định kỳ 5 – 7 ngày/lần.

   

  2, Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Hoa Lily:

  Bệnh thối củ, vảy củ (Fusarium): Cây ngừng sinh trưởng, bộ lá xanh nhợt đi. Trên vảy củ và phần dưới thân cây sát củ xuất hiện chấm màu nâu, những chấm này sẽ phát triển rộng làm thối củ.

  Phòng trừ bệnh: Trồng luân canh với cây trồng khác họ. Khi mới chớm bệnh có thể dùng Daconil 75WP tưới vào gốc cây với liều lượng 10g/8 lít nước; Anvil 10-15g/8lít nước. Nếu bệnh nặng hơn nên nhổ bỏ cây bệnh tránh lây sang các cây khác.

  Bệnh cháy ngọn (cháy lá): Bệnh xuất hiện khi nụ hoa chưa nở. Trước tiên, đầu lá non cuốn vào bên trong, sau mấy ngày trên phiến lá xuất hiện các vết ban từ màu xanh vàng sang màu trắng.

  Phòng trừ : Chọn những giống ít mẫn cảm với bệnh cháy lá, không nên trồng củ có kích thước lớn. Đảm bảo độ ẩm đất, trồng sâu vừa phải (mặt trên củ giống nên cách mặt đất 6-10cm). – Ở giai đoạn phân hoá hoa, giai đoạn mẫn cảm nhất, giữ cho nhiệt độ, độ ẩm không bến động lớn, tốt nhất là duy trì độ ẩm khoảng 75%, che nắng để giảm bớt bốc hơi nước.

  Bệnh teo, rụng nụ: Nụ có màu xanh nhạt, dần dần chuyển màu vàng, lúc này tại cuống nụ xuất hiện tầng rời và làm rụng nụ hoa.

  Phòng trừ: Chiếu sáng đầy đủ, bổ sung dinh dưỡng, nước tưới, cải tạo đất…

  Bệnh thiếu sắt (Fe): Phần giữa gân lá chuyển vàng, xuất hiện tập trung ở phần đỉnh ngọn. Cây bị thiếu Fe nặng có thể dẫn đến đỉnh ngọn chuyển màu trắng.

  Phòng trừ: Dùng Fe-EDTA (9% Fe) hoặc Fe – EDDHA (6% Fe) phun lên lá. Ngoài ra cũng có thể sử dụng các loại phân bón lá giàu Fe để phun.

  Bệnh lá bao hoa: Biểu hiện là cánh hoa không phát triển bình thường mà phát triển dị dạng, biến đổi thành dạng lá uốn cong, màu xanh bao bên ngoài nụ hoa, làm giảm chất lượng hoa.

  Phòng trừ: Tránh để nhiệt độ và ẩm độ trong nhà trồng biến đổi đột ngột; cung cấp đầy đủ và cân đối dinh dưỡng cho cây; tránh để cho cây sinh trưởng quá nhanh (bằng cách giảm nhiệt độ đất giai đoạn đầu sau trồng)…

  Trích nguồn Intenert

  —————————————————————————————————

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hạt Giống Hoa Hoa Bướm Viola Rủ Mix (Vah.21) – 100 Hạt
 • Cung Cấp Hạt Giống Hoa Huyền Sâm Chất Lượng Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Cây: Huyền Sâm
 • Hạt Giống Hoa Huyền Sâm
 • Cung Cấp Giống Hoa Bông Phấn Chất Lượng Cao
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Lily Đúng Kỹ Thuật

  --- Bài mới hơn ---

 • Hoa Sứ Đỏ Đà Nẵng, Hoa Su Do Da Nang, Cung Cấp Cây Hoa Sứ Đỏ Tại Đà Nẵng, Cung Cap Cay Hoa Su Do Tai Da Nang, Hoa Sứ Đỏ, Hoa Su Do, Mua Cây Hoa Sứ Đỏ, Mua Cay Hoa Sứ Đỏ, Bán Cây Hoa Sứ Đỏ, Ban Cay Hoa Sứ Đỏ
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Tulip Nở Đúng Dịp Tết
 • Cách Trồng Giàn Hoa Tigon Đơn Giản Nhất, Cho Hoa Nở Rộ Rực Rỡ Suốt 4 Mùa
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Giúp Hoa Mào Gà Nở Quanh Năm
 • Chăm Sóc Hoa Sứ Đón Tết
 • Hoa Lily (còn gọi là hoa Ly, Bách hợp, Loa kèn) được xem là một trong những loài hoa được yêu thích nhất trên thế giới. Bởi hoa Lily có đủ loại màu sắc và hình dáng khác nhau tượng trưng cho hạnh phúc và nét thanh khiết.

  Chọn giống và củ giống

  Dùng củ được bảo quản lạnh dài ngày và các bạn nên chọn củ mập, to tròn, không có bất cứ vết sâu bệnh nào và chưa nảy mầm. Ngâm củ giống trong dung dịch thuốc Daconil 75WP từ 5 đến 10 phút để trừ nấm bệnh. Pha một gói Daconil 10g với 8 lít nước sạch , ngâm củ giống rồi vớt ra để ráo nước rồi đem đi trồng hoa.

  Cách trồng cây hoa ly

  Ánh sáng: Lily là cây ưa cường độ ánh sáng ở mức trung bình, cường độ ánh sáng thích hợp từ 12-15 nghìn lux.

  Độ ẩm: Thời kỳ đầu cây cần nhiều nước, thời kỳ ra hoa nhu cầu nước giảm bớt vì nước nhiều củ dễ bị thối, rụng nụ. Lily thích không khí ẩm ướt, độ ẩm thích hợp nhất là 80-85%.

  Chọn đất: Lily có thể trồng trên nhiều loại đất, nhưng đất nhiều mùn, đất thịt nhẹ là tốt nhất. Lily là loại cây có rễ ăn nông vì vậy đất thoát nước, tơi xốp rất quan trọng. Các giống lai châu Á và Lily thơm yêu cầu độ pH thích hợp từ 6-7, giống thuộc nhóm Phương Đông yêu cầu pH từ 5,5-6,5.

  Cách trồng hoa Lily cần chú ý nhiều đến ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm và đặc biệt là mật độ cây

  Cách chăm sóc cây hoa ly

  Trong thời kỳ sinh trưởng của Lily cần duy trì độ ẩm cho đất. Đất quá khô cây sinh trưởng chậm. Ngược lại nước quá nhiều, ánh sáng không đủ thì thân lá mềm, yếu, cây vươn dài, tỷ lệ hoa mù cao. Có thể tưới phun mưa, tưới nhỏ giọt. Nên tưới trước 10 giờ sáng, phun lên cây để tránh đất quá ẩm, đồng thời tăng được độ ẩm trong nhà kính. Khi cây ra hoa thì ít tưới và tránh phun lên cây dễ làm thối nụ, hoa.

  Khoảng 2-3 tuần đầu sau trồng không cần bón phân. Có thể sử dụng phân đơn chất quy đổi theo lượng nguyên chất như trên hoặc sử dụng các loại phân phức hợp để bón như sau:

  + Bón thúc lần 1: 20 ngày sau trồng (khi cây mọc cao 12-15cm): Bón 15 kg NPK 15-9-20.

  Luôn chú ý đến độ ẩm và bón phân cho cây là yêu cầu nhất thiết khi chăm sóc cây hoa Lily cho hoa đều

  + Bón thúc lần 2: 35 ngày sau trồng: 15 kg Complex 12-11-17 + TE kết hợp tiến hành xới xáo, làm cỏ.

  + Bón thúc lần 3: Khoảng 50-55 ngày sau trồng: 10 kg Complex 12-11-17 + TE + 10 kg NitraBor + 10 kg MgSO4. Sau khi bón phân tiến hành vun đất vào gốc cao 3-5cm kết hợp tưới đẫm nước.

  Sau đó 15 ngày bón 1 lần loại phân NPK Complex, NPK 7-7-14 số lượng từ 10-15 kg + 10 kg K2S04.

  Cần bổ sung thêm các loại phân bón lá và vi lượng cho cây.

  Hầu hết hoa Lily được trồng vì mục đích thẩm mỹ chơi hoa. Khi hoa nở, hoa trông rất đẹp và có mùi thơm. Hơn nữa hoa Lily còn có nhiều màu, tươi lâu nên hoa Lily là một trong những chậu hoa được lựa chọn làm quà tặng ý nghĩa dịp đầu năm, tiệc hoặc trở thành những bó hoa, lẵng hoa, giỏ hoa sinh nhật, chúc mừng đẹp mắt. Để gây ấn tượng, bạn cũng có thể tự tay bó hoa Lily dành tặng “người ấy” vào dịp 8/3, 20/10…

  Hoa Lily mỗi màu có ý nghĩa khác nhau nhưng đều có ý nghĩa về sắc đẹp – đức hạnh – thanh cao, quý phái – kiêu hãnh.

  Thông điệp: Thật tuyệt vời khi bên em (It”s heavenly to be with you)

  Ý nghĩa Lily vàng: Lòng biết ơn, sự vui vẻ.

  Y nghĩa Lily cam: Sự căm hờn.

  Lily Tiger: Sự giàu có, kiêu hãnh.

  Hoa Lily tươi lâu nên càng được trưng dụng nhiều hơn trong các dịp như lễ Tết, tiệc hoặc trở thành những bó hoa, lẵng hoa, giỏ hoa sinh nhật, chúc mừng đẹp mắt.

  Hoa Lily làm tinh dầu: Như đã nói ở trên hoa Lily có hương thơm rất dễ chịu cho nên ngoài dùng để trang trí hoa ly còn được tận dụng để làm tinh dầu, nước hoa. Tinh dầu từ hoa Lily được dùng để chăm sóc da, massage thư giãn chăm sóc cơ thể ở các spa. Bạn cũng có thể dùng nước hoa hương hoa Lily, mùi hương rất ngọt ngào và quyến rũ. Hoặc hãy mua một lọ tinh dầu hoa Lily để dùng trong đèn tinh dầu cho phòng ngủ của bạn, bạn sẽ ngủ ngon hơn.

  Hoa Lily chữa bệnh: Hoa Lily từ xưa đã được áp dụng để chữa bệnh nhuận phế, đau họng, có công dụng giảm sốt nên được coi là một vị thuốc từ thiên nhiên rất lành tính. Nếu bạn chẳng may bị bỏng hoặc bị bong tróc da mà muốn vết thương mau lành, hạn chế sẹo thì hãy lấy cánh hoa Lily dã nát rồi đắp lên vùng bị thương.

  Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa giấy ra hoa nhiều và quanh năm Mách bạn cách trồng và chăm sóc hoa mười giờ ra bông đều và đẹp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lily
 • Học Lỏm Cách Chăm Sóc Hoa Giun Từ Chuyên Gia Làm Vườn
 • Bí Quyết Chăm Hoa Hồng Dày Cánh, Khỏe Cây
 • Chăm Sóc Tốt Diện Tích Vải Ra Hoa
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Huệ
 • Những Điều Cần Biết Về Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lily

  --- Bài mới hơn ---

 • Chăm Sóc Cây Hoa Hồng Sau Khi Tỉa Lá
 • Kĩ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Hồng Ngoại
 • Cách Chăm Sóc Hoa Phong Lan Trầm Nestor Dragon
 • Chăm Sóc Để Hoa Mai Nở Đúng Dịp Tết 2022
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Cẩm Chướng Trong Chậu Cho Ban Công Lãng Mạn
 • Hoa Lily ( còn gọi là hoa Ly ) là một loài hoa đẹp, được ưa chuộng trên thị trường bởi hương sắc rất riêng của nó. Hoa Lily khi nở bung có hình như chiếc chuông nhỏ với 6 cánh xòe rộng và mùi hương nồng nàn lan tỏa. Xuất xứ từ vùng ôn đới nhưng hiện nay hoa Lily đã phổ biến trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, hoa Lily có nhiều màu khác nhau như trắng, hồng, cam, đỏ, vàng với chiều cao thường từ 0,6m đến 1,8m.

  Cách trồng và chăm sóc hoa Lily không quá khó, tuy nhiên để có một chậu Ly đẹp, hoa nở to và phát triển tốt cần cả một quá trình chăm sóc công phu, với kỹ thuật trồng khoa học. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những điều cần biết về cách trồng và chăm sóc hoa Lily để được chậu Ly như ý muốn.

  I. Chuẩn bị trước khi trồng

  Xuất xứ từ vùng ôn đới, Lily phù hợp trồng ở những vùng có nền nhiệt thấp như Sapa, Mộc châu hay Đà Lạt. Lily là giống cây chịu rét khá, chịu nóng kém, ưa khí hậu mát ẩm. Vì vậy, người trồng có thể lựa chọn giống lai Phương Đông phù hợp với thời tiết nhiệt đới của Việt Nam. Loại Lily giống lai Phương Đông phát triển và cho hoa đẹp nhất khi nhiệt độ ban ngày từ 25-28 0C, nhiệt độ ban đêm từ 18-20 0C. Hoa dễ bị mù và cây còi cọc kém phát triển nếu để nhiệt độ xuống dưới 12 0 C.

  – Một lưu ý quan trọng với sự phát triển của cây là mức độ ánh sáng. Loại Lily lai giống Phương Đông đặc biệt mẫn cảm với sự thừa và thiếu ánh sáng. Loại này ưa cường độ ánh sáng ở mức trung bình. Vào mùa hè, nên che bớt 70% ánh sáng cho cây. Ngược lại vào mùa Đông hoặc trồng cây trong nhà kính, cần bỏ bớt lưới che phủ để tăng cường ánh sáng tự nhiên cho cây vì khi ánh sáng không đủ, nhị đực sẽ sản sinh Etylen dẫn đến nụ bị rụng, làm giảm năng suất ra hoa của cây.

  – Trong không khí có Etylen có thể khiến Lily mẫn cảm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và mạnh khỏe của hoa. Người trồng có thể lựa chọn giống cây để phòng ngừa cây mẫn cảm với Etylen, vì độ mẫn cảm của các giống khác nhau, giống châu Á thường mẫn cảm hơn đối với khí Etylen so với các giống khác.

  – Để cây phát triển khỏe mạnh nên trồng cây Lily ở những đất nhiều mùn, đất thịt nhẹ. Đặc biệt, cần chú ý đến độ tơi xốp và thoát nước của đất vì Ly là loại cây có rễ ăn nông.

  – Với các giống lai khác nhau, yêu cầu về độ pH cho đất không giống nhau. Cụ thể: với các giống lai châu Á, độ ph thích hợp từ 6-7. Với giống lai nhóm Phương Đông, yêu cầu pH thích hợp từ 5,6-6,5.

  II. Lưu ý khi tưới nước và bón phân cho cây

  – Bạn cần nhớ thời kỳ cây mới phát triển cần nhiều nước, đến kỳ ra hoa, nhu cầu nước của cây sẽ giảm bớt. Nên tưới cây ở phần gốc, tránh tưới nước trực tiếp vào lá và hoa vì nước nhiều củ dễ bị thối, làm rụng lá và nụ.

  – Cây Lily thích không khí ẩm ướt, cần giữ ẩm cho đất trong suốt quá trình trồng. Độ ẩm thích hợp nhất cho cây là khoảng 80-85%.

  – 03 tuần đầu kể từ sau khi trồng là thời điểm cây Lily yêu cầu mức độ phân bón rất cao. Bạn nên dùng phân hữu cơ (NPK, lân..) để bón cho cây. Cần lưu ý, lúc này cây dễ bị ngộ độc muối do rễ cây còn non. Để cây tránh tác hại của muối trong đất, trước khi trồng cần kiểm tra hàm lượng muối trong đất để có phương án cải tạo đất phù hợp, vì muối trong đất chủ yếu do phân bón, nước tưới và hàm lượng dinh dưỡng của cây trồng vụ trước tạo nên.

  III. Phòng trừ sâu bệnh hại cho cây hoa Ly

  – Rệp bông: Đây là loại rệp gây hại thân, cành, lá cho cây. Rệp bông hút dịch lá làm thân cây khô héo, hoa biến dạng. Có thể phòng ngừa bằng cách làm sạch cỏ, cắt bỏ những phần bị hại đem đi tiêu hủy.

  – Bọ trĩ: Đây là loại sâu hại tập trung chủ yếu ở hoa. Sâu non thích núp trong nụ hoa gây hại. Sâu trưởng thành thường hút dịch dinh dưỡng ở bề mặt hoa tạo thành vân khác màu hoặc làm giảm màu sắc rự rỡ của hoa.

  – Nhện: Thường xuất hiện nhiều ở môi trường đất cát pha, đất bazan… gây hại chủ yếu ở lá, rễ, củ. Nhện có thể làm rụng nụ hoa, khiến hoa nở không đều. Có thể phòng nhện bằng cách ngâm củ giống 2 giờ trong nước nóng 40 độ trước khi trồng.

  – Cây hoa Lily thường gặp một số loại bệnh như bệnh thối rễ, bệnh thối gốc, bệnh xám lá. Một số biện pháp phòng bệnh cơ bản cho cây như vệ sinh đồng ruộng thường xuyên, dọn dẹp cỏ đúng định kì, lựa chọn củ giống tốt trước khi trồng… có thể giúp cây sinh trưởng tốt và khỏe mạnh hơn.

  IV. Chăm sóc hoa Lily nở đẹp và phát triển theo ý muốn

  – Bí quyết để hoa Lily nở theo ý muốn nằm ở yếu tố ánh sáng và nhiệt độ của cây. Việc bạn cần làm là điều chỉnh song song ánh sáng và nhiệt độ cho cây để đạt được mục đích mong đợi. Ở điều kiện có nhiều ánh sáng và độ ẩm cao, cây sẽ nở hoa nhanh hơn.

  • Để kiểm tra cây đã thực sự đủ nước chưa, bạn lấy đất dưới gốc cây sau khi tưới nước, nắm thành cục và không thấy nước rỉ ra ngoài, không bị vỡ khi gõ nhẹ vào tức là cây đã đủ nước.
  • Khi hoa ra nụ, muốn hoa nhanh nở có thể chăm tưới nước cho cây và đem hoa ra nơi có nhiều ánh sáng để cây hấp thụ và tăng nhiệt độ. Ngược lại, ở điều kiện cường độ ánh sáng yếu và cây bị hạn chế tưới nước, hoa sẽ nở chậm hơn.

  *Nội dung bài viết thuộc bản quyền công ty cổ phần Phân Lân nung chảy Văn Điển

  CÔNG TY CỔ PHẦN PHÂN LÂN NUNG CHẢY VĂN ĐIỂN

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kĩ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Đào
 • Những Bông Hoa Loa Kèn Trắng Mang Đến Thông Điệp Yêu Thương
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Mười Giờ
 • Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cát Tường
 • # 1【Tham Khảo】 Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cát Tường
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Hoa Lily Chậu

  --- Bài mới hơn ---

 • Bán Hạt Giống Hoa Pansy Kép Mix Chất Lượng Cao Giá Tốt
 • Đơn Vị Cung Cấp Giống Hoa Bông Phấn Uy Tín Giá Rẻ
 • Cách Trồng Hoa Hồng Trong Bồn Hoa
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Hoa Súng Thái Lan
 • Cách Trồng Hoa Huyền Sâm Từ Hạt Tại Nhà Ra Hoa Cực Đẹp
 • 1. Nhóm tác giả: ThS. Chu Thị Ngọc Mỹ, ThS. Bùi Thị Hồng, TS. Trịnh Khắc Quang, TS. Đặng Văn Đông

  2. Cơ quan tác giả: Viện Nghiên cứu Rau quả

  Từ kết quả nghiên cứu của đề tài: “Nghiên cứu tuyển chọn giống và biện pháp kỹ thuật sản xuất một số chủng loại hoa chậu có giá trị cao ở các tỉnh phía Bắc”.

  Áp dụng cho các tỉnh phía Bắc

  Các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất hoa lily chậu

  QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG HOA LILY CHẬU

  Lily là một trong những loại hoa có giá trị kinh tế cao, màu sắc đẹp, hoa thơm, lâu tàn, được ưa chuộng trên thế giới. Ở Việt Nam, lily được trồng chủ yếu ở Đà Lạt. Từ năm 2001 lily bắt đầu được trồng ở các tỉnh phía Bắc, với diện tích và quy mô trồng đang tăng lên nhanh chóng.

  Đối với các tỉnh phía Bắc trồng lily chậu chủ yếu ở vụ Đông T10-T11 (23-29/9 âm lịch) để thu hoạch vào dịp Tết Nguyên Đán. Ngoài ra có thể trồng vụ Đông Xuân T11- T12 để thu hoạch vào dịp 8/3.

  Để nâng cao chất lượng và hiệu quả kinh tế, nên trồng lily chậu trong nhà có mái che; có thể dùng nhà hiện đại, nhà đơn giản hoặc che tạm tuỳ theo điều kiện canh tác.

  3. Chuẩn bị giá thể trồng lily chậu

  – Yêu cầu: tơi xốp, thoát nước tốt, không chứa mầm bệnh hại. Hàm lượng muối: EC=0,5-0,8mS/cm, pH=5,5-6,5

  – Giá thể: Đất + xơ dừa + phân chuồng với tỷ lệ 1:1:1 (về thể tích).

  – Trước khi trồng, giá thể phải được xử lý nấm bệnh. Dùng Foocmalin 40% pha theo tỷ lệ 1/80 – 1/100 lần phun hoặc tưới vào giá thể, trộn đều, phủ kín nilon ủ từ 3-5 ngày, sau 1-2 ngày là trồng được.

  a, Xử lý nấm bệnh củ giống trước khi trồng:

  Dùng Daconil 75WP hoặc Rhidomil Gold 68%WP (pha tỷ lệ 20-25g/10 lít nước), ngâm củ 10-15 phút, sau đó vớt củ, để ráo nước rồi đem trồng.

  – Dùng chậu nhựa hoặc chậu sứ có kích thước 22 x 16 x 25 cm trồng 3 củ/chậu; 32 x 20 x 30 cm trồng 5 củ/chậu.

  – Cách trồng: Cho giá thể vào chậu (dày tối thiểu 8cm), đặt củ sao cho mầm củ quay ra phía ngoài sau đó phủ giá thể dày 8-10 cm (tính từ đỉnh củ). Khi trồng xong phải tưới nước thật đẫm đảm bảo độ ẩm cho củ và giá thể. Xếp chậu với chậu cách nhau 10 – 15cm (tính từ mép chậu). Để tiện chăm sóc nên xếp 4 chậu/hàng với chậu 3 cây và 3 chậu/hàng với chậu 5 cây.

  – Luôn phải giữ ẩm cho giá thể trong suốt quá trình trồng

  – Tưới cây ở phần gốc, tránh làm lá và nụ bị ướt

  – Kinh nghiệm kiểm tra lượng nước tưới vừa đủ: Bóp chặt 1 nắm giá thể sau khi tưới, không thấy nước rỉ ra ngoài tay, giá thể không bị tơi ra.

  4.5. Kỹ thuật che giảm và chiếu sáng bổ sung sau trồng

  – Che lưới đen: dùng 1 hoặc 2 lớp lưới đen (tùy theo điều kiện từng năm) che cách chậu từ 2,0 – 2,5m. Sau 15-20 ngày, tiến hành bỏ lưới đen ra. Tùy theo điều kiện thời tiết những ngày nắng nóng thì có thể kéo lưới đen lại.

  – Bổ sung ánh sáng: sau trồng 35 – 45 ngày, cần chiếu sáng bổ sung 3h (18 – 21h) mỗi ngày, liên tục trong 20 ngày để giảm tỷ lệ thui nụ, nụ biến dạng.

  – Sau trồng 3 tuần (cây lily cao 15 – 20cm) thì tiến hành bón thúc. Sử dụng phân Đầu Trâu có thành phần N-P-K (20-20-15+ Te) pha loãng 1kg/250 lít nước hoặc để tưới cho 600 chậu 3 cây (100 m2). Định kỳ 5-7 ngày/1 lần.

  – Ngoài ra, muốn nâng cao chất lượng hoa, khi cây đã mở lá (20 – 25 ngày sau trồng) có thể phun một số phân bón lá và thuốc kích thích sinh trưởng như: Atonik, Đầu Trâu (502, 901, 902), phun định kỳ 5 – 7 ngày/lần.

  – Khi chậu có 1 nụ trắng chuyển hồng (khoảng 80 ngày sau trồng) có thể đưa đi sử dụng. Nếu vận chuyển đi xa xếp chậu khít chặt nhau để giảm va đập khi vận chuyển. Có thể dùng bao hoa bao những nụ hoa to lại trước khi vận chuyển.

  – Trong quá trình sử dụng để chậu hoa ra ngoài ánh sáng 1-2h (8-10h sáng) mỗi ngày. Tùy vào độ ẩm của chậu có thể 2-3 ngày tưới/1 lần.

  1. Sâu hại: Lily rất ít bị sâu hại, một số loại sâu hại chính là:

  1.1. Rệp: chủ yếu là rệp xanh đen, rệp bông.

  – Thường làm cho cây còi cọc, ngọn quăn queo, nụ bị thui hoặc dị dạng.

  – Sử dụng Actara 25WG liều lượng 1g/bình 8 lít (25-30g/ha), Suprathion 40EC liều lượng 10-15 ml/bình 8 lít, …

  1.2. Sâu hại bộ cánh vẩ y (sâu khoang, sâu xanh, sâu xám)

  – Sâu tuổi nhỏ ăn phần thịt lá để lại lớp biểu bì phía trên. Sâu tuổi lớn ăn khuyết lá non, ngọn non, mầm non, khi cây có nụ sâu ăn đến nụ và làm hỏng nụ.

  – Sử dụng Suprathion 40 EC liều lượng 10 -15 ml/bình 8 lít; Pegasus 500 SC liều lượng 7 – 10 ml/bình 8 lít.

  2.1 Bệnh thối củ, vảy củ (Fusarium)

  – Cây ngừng sinh trưởng, bộ lá xanh nhợt đi. Trên vảy củ và phần dưới thân cây sát củ xuất hiện chấm màu nâu và phát triển rộng làm thối củ.

  – Khi mới chớm bệnh có thể dùng Daconil 75WP tưới vào gốc cây với liều lượng 10g/8l nước; Anvil 10-15g/8l nước. Nếu bệnh nặng nên nhổ bỏ tránh lây sang cây khác.

  – Khi nụ hoa mọc dài 1-2cm có màu xanh nhạt dần dần chuyển màu vàng và làm rụng nụ. Đôi khi trong quá trình phát triển cũng gặp hiện tượng nụ hoa chuyển hoàn toàn sang màu trắng, khô, teo lại và rụng.

  – Do vậy, cải thiện bằng cách chiếu sáng đầy đủ, bổ sung dinh dưỡng, nước tưới, cải tạo đất… có thể khắc phục được hiện tượng này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Sao Để Trồng Cây Hoa (Bông) Giấy Ra Hoa Quanh Năm
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Hoa Giấy
 • Hoa Bươm Bướm Đà Lạt Trồng Tháng Mấy? Ý Nghĩa Nổi Bật
 • +777 Hình Ảnh Hoa Sen Trắng Đẹp
 • Công Dụng Và Cách Trồng Hoa Sen Trắng Ra Nhiều Hoa
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lily

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Lily Đúng Kỹ Thuật
 • Hoa Sứ Đỏ Đà Nẵng, Hoa Su Do Da Nang, Cung Cấp Cây Hoa Sứ Đỏ Tại Đà Nẵng, Cung Cap Cay Hoa Su Do Tai Da Nang, Hoa Sứ Đỏ, Hoa Su Do, Mua Cây Hoa Sứ Đỏ, Mua Cay Hoa Sứ Đỏ, Bán Cây Hoa Sứ Đỏ, Ban Cay Hoa Sứ Đỏ
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Tulip Nở Đúng Dịp Tết
 • Cách Trồng Giàn Hoa Tigon Đơn Giản Nhất, Cho Hoa Nở Rộ Rực Rỡ Suốt 4 Mùa
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Giúp Hoa Mào Gà Nở Quanh Năm
 • Trồng hoa ly đem lại lợi ích kinh tế cao cho người nông dân. Với việc thực hiện đúng các bước trong quy trình chăm sóc hoa ly, người trồng sẽ thu được những bông hoa ly vừa đẹp vừa tỏa hương thơm ngát, bán được giá thành cao.

  Hoa ly là loại hoa ôn đới, thích hợp trồng ở những vùng có khí hậu mát mẻ. Hoa ly thường được sử dụng với mục đích trang trí nhà cửa, văn phòng, nhất là trong những ngày lễ tết và các dịp đặc biệt bởi hương thơm ngát và độ bền của hoa. Với việc thực hiện đúng các bước trong quy trình kỹ thuật trồng hoa, người trồng sẽ thu được những bông hoa ly đẹp mắt nhất.

  Nắm được kỹ thuật trồng hoa ly đúng chuẩn sẽ giúp người trồng hoa có được những bông hoa rực rỡ nhất.

  Nắm được kỹ thuật trồng hoa ly đúng chuẩn sẽ giúp người trồng hoa có được những bông hoa rực rỡ nhất.

  Lily là cây chịu rét khá, chịu nóng kém, ưa khí hậu mát ẩm, nhiệt độ thích hợp ban ngày là 20-25 độ C, ban đêm là 12 – 15 độ C. Các giống lai phương Đông thời kỳ đầu thích hợp với nhiệt độ ban ngày 25-28 độ C, ban đêm 18-20 độ C. Dưới 120 độ C cây sinh trưởng kém, hoa dễ bị mù. Từ khi xuất hiện nụ đến khi ra hoa nhiệt độ chênh lệch ngày/đêm ảnh hưởng tới sự sinh trưởng của thân. Nếu chênh lệch từ 0 độ C đến 16 độ C thì độ cao của cây dao động từ 14,2 – 27cm.

  Lily là cây ưa cường độ ánh sáng ở mức trung bình, cường độ ánh sáng thích hợp từ 12-15 nghìn lux. Vào mùa hè với nhóm lily châu Á và lily thơm cần che bớt 50% ánh sáng, nhóm phương Đông nên che bớt 70% ánh sáng. Ngược lại trồng trong nhà lưới vào mùa Đông, ánh sáng không đủ, nhị đực sẽ sản sinh Etylen, dẫn đến nụ bị rụng. Đặc biệt là nhóm lai châu Á rất mẫn cảm với thiếu ánh sáng, do vậy cần bỏ bớt lưới che phủ để tăng cường ánh sáng tự nhiên cho cây.

  Thời kỳ đầu cây cần nhiều nước, thời kỳ ra hoa nhu cầu nước giảm bớt vì nước nhiều củ dễ bị thối, rụng nụ. Lily thích không khí ẩm ướt, độ ẩm thích hợp nhất là 80-85%.

  Lily là cây khá mẫn cảm với khí etylen, tuy nhiên độ mẫn cảm của các giống rất khác nhau: Giống châu Á mẫn cảm hơn đối với khí etylen so với các dòng giống khác.

  Dùng củ được bảo quản lạnh dài ngày và các bạn nên chọn củ mập, to tròn, không có bất cứ vết sâu bệnh nào và chưa nảy mầm. Ngâm củ giống trong dung dịch thuốc Daconil 75WP từ 5 đến 10 phút để trừ nấm bệnh. Pha một gói Daconil 10g với 8 lít nước sạch , ngâm củ giống rồi vớt ra để ráo nước rồi đem trồng vào chậu.

  Tại Đà Lạt, trồng trong nhà kính thì có thể trồng quanh năm. Cần tính toán thời gian sinh trưởng của từng giống và dự báo thời tiết để trồng có hoa nở đúng dịp như mong muốn.

  Lily có thể trồng trên nhiều loại đất, nhưng đất nhiều mùn, đất thịt nhẹ là tốt nhất. Lily là loại cây có rễ ăn nông vì vậy đất thoát nước, tơi xốp rất quan trọng.

  Các giống lai châu Á và lily thơm yêu cầu độ pH thích hợp từ 6-7, giống thuộc nhóm Phương Đông yêu cầu pH từ 5,5-6,5.Trộn giá thể cho vào chậu theo công thức: 1 phần đất phù sa với 1 phân phân chuồng đã được ủ hoại mục và 2 phần xơ dừa đã được xử lý loại bỏ nanh, chú ý nên trộn đều trước khi cho vào chậu.

  Tốt nhất nên trồng hoa ly trong điều kiện trời mát , buổi sáng từ 6-9 h buổi chiều từ 14h trở đi. Cho ½ đất đã trộn vào chậu hoa, đặt các củ ngay ngắn, mầm hướng lên trên. Cho tiếp ½ đất trồng còn lại vào chậu và tưới nhẹ. Nén nhẹ đất và giữ cố định vị trí củ trước khi di chuyển chậu.

  Mật độ trồng phải căn cứ vào chủng loại củ giống, độ lớn của củ và thời tiết. Với các giống cây to, cao thì nên trồng thưa, giống cây nhỏ thấp thì trồng dày; vụ Xuân và vụ Thu ánh sáng đầy đủ có thể trồng dày, vụ Đông ánh sáng yếu thì trồng thưa. Thường trồng với khoảng cách cây cách cây 15-20cm và mật độ 20-40 củ/m2.

  Trong thời kỳ sinh trưởng của lily cần duy trì độ ẩm cho đất. Đất quá khô cây sinh trưởng chậm. Ngược lại nước quá nhiều, ánh sáng không đủ thì thân lá mềm, yếu, cây vươn dài, tỷ lệ hoa mù cao. Có thể tưới phun mưa, tưới nhỏ giọt. Lượng nước tưới nhiều hay ít phụ thuộc vào đất, nhiệt độ không khí, giống, tình hình sinh trưởng của cây và hàm lượng muối trong đất. Nên tưới trước 10 giờ sáng, phun lên cây để tránh đất quá ẩm, đồng thời tăng được độ ẩm trong nhà kính. Khi cây ra hoa thì ít tưới và tránh phun lên cây dễ làm thối nụ, hoa.

  Khoảng 2-3 tuần đầu sau trồng không cần bón phân, nếu đất khô quá thì phun nước duy trì độ ẩm đất. Có thể kiểm tra bằng cách lấy tay bóp đất, nếu không ra nước sau đó gõ nhẹ mà đất vỡ ra là được.

  + Phân chuồng hoai mục 60-80 m3; Vôi: 1000- 1500 kg

  + Lượng phân vô cơ nguyên chất: N: 120-150 kg; P205: 120-150 kg; K20: 150-180 kg

  Có thể sử dụng phân đơn chất quy đổi theo lượng nguyên chất như trên hoặc sử dụng các loại phân phức hợp để bón như sau:

  + Bón lót: Toàn bộ vôi trước khi trồng 10-15 ngày, khi làm đất lần cuối bón phân chuồng + 25 kg DAP + 10 kg Canxi Nitrate.

  + Bón thúc lần 1: 20 ngày sau trồng (khi cây mọc cao 12-15cm): Bón 15 kg NPK 15-9-20.

  + Bón thúc lần 2: 35 ngày sau trồng: 15 kg Complex 12-11-17 + TE kết hợp tiến hành xới xáo, làm cỏ.

  + Bón thúc lần 3: Khoảng 50-55 ngày sau trồng: 10 kg Complex 12-11-17 + TE + 10 kg NitraBor + 10 kg MgSO4. Sau khi bón phân tiến hành vun đất vào gốc cao 3-5cm kết hợp tưới đẫm nước.

  Sau đó 15 ngày bón 1 lần loại phân NPK Complex, NPK 7-7-14 số lượng từ 10-15 kg + 10 kg K2S04.

  Cần bổ sung thêm các loại phân bón lá và vi lượng cho cây.

  Công đoạn chăm sóc là công đoạn không thể thiếu trong quy trình kỹ thuật trồng hoa ly.

  Kỹ thuật che giảm và chiếu sáng bổ sung sau trồng

  Giảm ánh sáng bằng biện pháp che lưới đen như sau: dùng 1 hoặc 2 lớp lưới đen (tùy theo điều kiện từng năm) che cách chậu từ 2,0 – 2,5m. Sau 15-20 ngày, tiến hành bỏ lưới đen ra. Tùy theo điều kiện thời tiết những ngày nắng nóng thì có thể kéo lưới đen lại.

  Nếu điều kiện ánh sáng không đủ để cây phát triển, người trồng hoa có thể sử dụng biện pháp chiếu sáng bổ sung 3 tiếng (18 – 21h) mỗi ngày, liên tục trong 20 ngày sau khi đã trồng được 35 – 45 ngày, để giảm tỷ lệ thui nụ, nụ biến dạng.

  Nên thu hoạch hoa ly vào buổi sáng để hoa được tươi

  – Thời gian thu hoa: Cắt hoa vào buổi sáng để tránh nụ bị khô tóp lại và hạn chế việc giữ khô trong nhà lưới (không nên quá một giờ). Việc thu vào sáng sớm hay lúc trời râm mát để tránh sự thoát hơi nước của hoa. Tuyệt đối không thu hoạch vào giữa trưa vì lúc này nhiệt độ cao, ánh sáng mạnh sẽ làm cho cành hoa héo tàn nhanh

  – Độ nở hoa: Lily sau trồng 50-55 ngày thì bắt đầu có nụ và sau khoảng 2-3 tuần là có thể thu hoạch. Bởi vậy ngay khi nụ thứ nhất dưới gốc phình to và có màu thì có thể thu hoa, nếu thu sớm hơn thì nụ sẽ không phát triển đầy đủ, hoặc thu muộn hơn (một vài nụ đã nở to ra), hoa dễ bị dập nát. Nếu trên 1 cành có 6 nụ thì nên cắt khi 2 nụ dưới có màu là tốt nhất.

  – Dùng dao hoặc kéo sắc để cắt, không nên cắt hoa quá thấp để cho củ lớn thêm, tốt nhất là cắt cách mặt đất 10-15cm, để lại 5-6 lá/cây. Sau khi cắt ngâm ngay cành hoa vào nước sạch để cành hoa không bị mất nước.

  CHÚC BÀ CON THÀNH CÔNG!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Học Lỏm Cách Chăm Sóc Hoa Giun Từ Chuyên Gia Làm Vườn
 • Bí Quyết Chăm Hoa Hồng Dày Cánh, Khỏe Cây
 • Chăm Sóc Tốt Diện Tích Vải Ra Hoa
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Huệ
 • Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Hoa Hồng Nở Đúng Dịp Tết Đẹp Mỹ Mãn
 • Hoa Lily Rớt Giá Thê Thảm

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Uốn Nắn Tạo Hình Cho Cây Cảnh Nghệ Thuật (Bonsai)
 • Tổng Hợp 40+ Mẫu Cây Bonsai Mini Phổ Biến Đẹp Nhất
 • Mua Bán Cây Cảnh Tại Yên Bái, Giá Cây Cảnh Tại Yên Bái
 • Trang Trí Ngày Tết: Chọn Hoa, Cây Cảnh Ý Nghĩa Cho Nhà Đẹp
 • 5 Loại Cây Cảnh Có Ý Nghĩa Về Tài Lộc, Sung Túc Trong Dịp Tết
 • “Chín” như thổi

  Nguyên nhân thị trường hoa lily rớt giá thê thảm một phần do bà con trồng tràn lan (toàn Đà Lạt có khoảng 30 triệu cành), trong lúc sức tiêu thụ giảm mạnh. Mặt khác, năm nay thời tiết không thuận lợi, hoa nở sớm, người trông lily chỉ hòa hoặc lỗ.

  Chị Lan là chủ vườn lily Lan Phúc có số lượng lớn nhất ở Đạ Sar, Lạc Dương, Lâm Đồng. Chị buồn bã, kêu: Tất cả đều đầu tư cao hơn năm ngoái, từ giống (12 – 14 ngàn đồng/củ) đến phân bón, công chăm sóc và thu hoạch… nhưng tết năm ngoái gần 200 ngàn đồng/bó năm nay chỉ hơn 100 ngàn đồng. Tại Vườn của chị, giá sỉ cho mối lớn, mỗi bó 5 cành, loại ù đỏ 3 tai 110.000 đ, 4 tai 120.000 đ; malong và ù vàng loại 4 tai 110.000 đ, 3 tai 100.000 đ, 2 tai 80.000 đ. Mình đang cần mua

  Giấy dán tường cao cấp hàn quốc may quá mình tìm được những sản phẩm rất đẹp tại Carpet.com.vn.

  Có loại ù đỏ 4 – 5 tai, nhưng phải cắt đi 1 – 2 tai đã nở, giá chỉ 45.000 đ/bó. “Năm ngoái thì hoa chín ép, đến mùng 1 còn chưa nở, hầu hết nở trước tết, chỉ ” vô ” (tết) được một ít. Năm nay lily chín như thổi, cắt khùng luôn”, chị Lan cho biết.

  Anh Hà ở Trần Quang Khải, Đà Lạt – là chủ cơ sở cung cấp hoa Ngọc Hà, có nguồn hàng lily lớn nhất ở Lâm Đồng. Mặc dù anh khẳng định “là người quyết định giá thị trường hoa lily của bà con” nhưng phải thú nhận: Tình hình này nhiều nhà vườn lỗ nặng. Cách đây mấy ngày, tại TP. Hồ Chí Minh lily không có giá, muốn mua giá bao nhiêu cũng được. Lily là hàng trôi nổi, nhà vườn chỉ có đứng nhìn vườn hoa nở đầy ra đó mà khóc. Đang ngồi trên xe ô tô vào nhà vườn, điện thoại réo anh Hà. “Dạ a lô, dạ a lô. Dạ, dạ. Dạ rồi, dạ rồi. Tý nữa em xuống bây giờ…”. Cúp máy, anh nói với tôi: “Bà này đang sống dở chết dở cái vườn bông. Đang kêu chú Hà xuống lấy đây”.

  84 triệu đồng và lily…

  Đến các vườn lily mấy ngày này, từ 23 – 25 tết, ở các vườn lớn, hàng chục người làm công “sống chết” 24/24 giờ với lily. Ai cũng hấp hả, dúi dụi với cắt, gói, vác, đóng hàng và chuyển lên xe. Dù mưa hay nắng, phải làm. Đêm thì treo đèn lần mò từng gốc lily để cắt. Hàng lily khi đóng gói vào bao nilon phải phân loại với nhiều tiêu chí: loại, màu sắc, số lượng tai (bông) rồi số lượng cành, chất lượng (hàng thường hay hàng chuẩn)… Một yêu cầu khắt khe là phải đúng loại “hàng 2”, “hàng 3”, “hàng 4”, “hàng 5” (cách gọi của nhà nông về số tai mỗi cành) chính xác mới giữ chân khách hàng được lâu dài. Nhưng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, từ giống đến chăm sóc và cả thời tiết nên hoa nở không bao giờ đồng đều theo băng. Nói như chị Lan: “Ai biết nó đẻ con chi ?”. Vì vậy khâu chọn cành theo tai là một trong những công đoạn mỏi mắt nhất. 13 giờ, người làm công dừng tay ăn trưa tại vườn, ai cũng lờ phờ sắc diện thiếu ngủ. Cô Tý, ở phường 3, Đà Lạt, nói: “Không có giờ nghỉ, làm hàng tết phải thức hết đêm luôn, thức suốt mấy ngày”.

  “Không cắt sợ nó bung mất hết. Tui có mấy băng ù đỏ nở, thiệt hại 40 – 50% so với năm ngoái”, chị Lan nói. Khổ nỗi, cắt ra rồi ai sẽ đến mua? Có mặt tại Vườn lily Lan Phúc, tôi chứng kiến 2 vị khách đánh đường từ Đà Lạt vào hỏi chị giá cả. Chị Lan bảo: “Dưới sình còn mấy băng ù vàng đẹp lắm, các anh cứ xuống coi đi”. Hai mươi phút sau, 2 vị khách lên, không một lời trả giá, bỏ đi thẳng.

  Cũng có khá nhiều người rao hàng trên mạng, marketing bài bản về các loại hoa lily Đà Lạt. Nào dòng Oriental có Stagazer, Sorbonne, Yelloween, Valdermar, Ribera…; nào dòng LA-Hybride có Twister, Avenilo, Acapuco, Freya… Nhưng khách cũng chỉ “vô” rồi “ra”, chẳng mặn mà giao dịch.

  Chiều ngày 25 âm lịch, anh Phan Văn Tài ở đường Nguyễn Du, Đà Lạt “chạy hàng” lily nhỏ lẻ. Anh gọi điện nhờ tôi đặt 200 cành gửi cho người nhà bán tại Đăk Lắc. Tôi “phôn” ngay cho “chủ sị” Hà. Có hàng ngay: giá 120 ngàn/bó Lily ù đỏ, ù vàng; loại “hàng chuẩn”; “hàng 4”, “hàng 5”. Tài cảm ơn rối rít và hẹn gọi lại. Suốt buổi chiều, anh Hà chờ…, còn Tài thì “bặt vô âm tín” !?

  Hoa lily là cây hoa mang lại lợi nhuận lớn ở nhiều nước như Hà Lan, Nhật Bản… Ở Việt Nam, hoa lily được trồng tại Đà Lạt từ thời Pháp thuộc nhưng rộ nhất bắt đầu từ năm 2003. Cũng có mùa, lily trúng. Năm 2011, lily góp phần nâng giá trị sản phẩm hoa trên một đơn vị diện tích bình quân đạt 80 triệu đồng/ha. Kế hoạch năm 2012 đạt 84 triệu đồng/ha. Nhưng, thị trường hoa Đà Lạt nói chung, lily nói riêng đang “lênh đênh” theo biển giá. Liệu kế hoạch nêu ra có quá tầm khi kỹ thuật chưa nương theo được với thời tiết, định hướng chuyển đổi chưa dự báo được dòng chảy biến động của thị trường? Rất cần những lời giải thiết thực giúp nông dân trồng hoa từ các nhà chuyên môn, nhà quản lý.

  Theo Caycanhvietnam

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quất Bonsai Mini Thắng Lớn, Quất Truyền Thống Rớt Giá
 • Bán Cây Chà Là Trung Đông
 • Cây Phú Quý Hợp Tuổi Nào? Mệnh Nào?
 • Bán Cây Lưỡi Hổ Đẹp Giá Rẻ Hợp Trang Trí Nội Thất,văn Phòng
 • Ý Nghĩa Cây Lưỡi Hổ Và Những Tác Dụng Ấn Tượng
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100