Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cúc Sao Băng Hoa Cúc Rủ

--- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Trồng Hoa Dạ Lan Hương
 • Trồng Hoa Tử La Lan Trưng Hoa Ngày Tết
 • 02/05/20 Nay Con Bán 6 Cây Sứ Hạt Lai Tạo Đẹp.giá: 50
 • Cách Trồng Hoa Ly Từ Củ
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Trà Mi
 • 1. Giới thiệu

  Hoa cúc sao băng tên khoa học là:Thymollphyla

  Tên tiếng anh: Shootting star thuộc họ Cúc (Asteraceae).

  Hoa cúc sao băng nguồn gốc ở phíanam miền trung Texas và miền bắc Mexico.

  Cây hoa có thể được mọc ở điệu kiện khắc nhiệt và khô như các vách đá, vách núi…

  2. Công cụ, chuẩn bị ươm và trồng cây hoa cúc sao băng

  – Hạt giống: các bạn phải chuẩn bị hạt giống tốt tại cáctrung tâm úy tín

  – Chuấn bị đất: đất ươm mầm hoa cúc và nuôi dưỡng hoa cần phải tơi xốp với các thành phần cơ bản như đất mùn, trấu xỉ than. Như thế đất vừa tạo độ ẩm cần thiết để ươm mầm vừa thoáng khí để thoát nước hay chất thải

  – Bầu cây, khay ươm mầm, chậu dao kéo ( phục vụ cho việc chăm sóc cây về sau ), phân bón như Đạm, NPK tổng hợp. Những đồ dùng này các bạn cũng có thể liên hệ tại vườn ươm uy tín.

  – Không gian: không gian ươm mầm hoa cúc sao băng thời gian đầu các bạn phải để chỗ thoáng mát sạch sẽ tránh anh nắng trực tiếp

  – Chuẩn bị đất như đã nêu trên và khay ươm mầm,rồi gieo hạt. Trong quá trình hạt nảy mầm bạn cần chú ý độ ẩm luôn được đảm bảo. Thời gian đầu cây hoa cúc sao băng không cần quá nhiều chất dinh dưỡng mà chỉ cần đủ độ ẩm tốt.

  – Sau khoảng 1 tuần sao băng sẽ mọc mầm và cho ra từ 3 -4 lá. Đây là khoảng thời gian cần thiết để cho hoa ra bầu. Trong giai đoạn này các bạn chú ý chỉ nên tưới nước dạng phun sương. Vì mầm cây đang nhỏ nên các bạn chỉ cần tưới nhẹ làm thế nào để luôn đảm bảo độ ẩm cho cây phát triển và không hư hai tới mầm cây. Lúc trời nắng to bạn cần phải che lưới cho hoa. Thời điểm này cây đang phát triển tốt và dần dần bạn chú ý 1 tuần phun phân bón lá một lần.

  – Tưới nước đều cho hoa tốt nhất là vào buổi sáng nhưng khi bạn kiểm tra đất thấy khô quá thì bạn có thể tưới thêm vào buổichiều làm sao để luôn giữ cho bầu hoa có độ ẩm tốt nhất.

  – Khi cây phát triển tới chiều cao khoảng 10-15cm thì bạn có thể đưa hoa ra chậu. Lưu ý khi đưa hoa ra chậu bạn tránh làm vỡ bầu.

  Cách đưa lên chậu:

  Tay trái của bạn cầm phần đầu bầu ( lưu ý cầm nhẹ nhàng tránh làm tổn hại tới thân cây ) tay phải bạn nắm đáy bầu úp ngược sau đó nhẹ nhàng lấy bầu cây ra

  – Bạn nhẹ nhàng đặt lại cây vào chậu và phải hết sức chú ý là bầu đất phải còn nguyên.

  4. Kiểm tra giám sát chăm sóc hoa cúc sao băng

  – Khi cho cây vào chậu, lúc này cây đang trên đà phát triển. Nên quá trình chăm sóc cũng đòi hỏi bạn tỉ mỉ hơn.

  – Khi mới cho lên chậu bạn tưới đẫm nước rồi sau đó từ 2-3 ngày sau bạn mới tiếp tục tưới nước.

  – Cách một tuần các bạn nên bón phân. Và tới 7-10 ngày các bạn nên bón tưới phân lá. Được một tháng thì các bạn bón cho cây một ít phân NPK tổnghợp như vậy cây sẽ phát triển tốt.

  – Hoa cúc sao băng khi mọc thành bụi, khóm thì mới khoe hết vẻ đẹp cuả mình. Để có được chậu hoa đẹp rạng ngời thì các bạn lưu ý trong qúa trình phát triển các bạn phải thường xuyên ngắt ngọn hạn chế ra hoa để cây phát triển thân lá.

  – Hoa cúc sao băng là cây thân mềm nên khi phát triển dễ mắc các bệnh như rệp sâu bọ. Các bạn chú ý điều này để cung cấpchất dinh dưỡng, chăm sóc tốt cho hoa thì cây hoa cúc sao băng sẽ phát triển khỏe mạnh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẹo Trồng Và Chăm Sóc Cây Cúc Thân Gỗ Khỏe Mạnh
 • Cách Trồng Hoa Lan Cẩm Cù Lá Tim
 • # 1【Chăm Sóc】Cây Hoa Dạ Yến Thảo Ra Hoa Quanh Năm
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Ly Lùn Chơi Tết
 • Bí Quyết Trồng Và Chăm Sóc Hoa Ly Lùn Chơi Tết
 • Hương Dẫn Trồng Cây Hoa Cúc Vàng Rủ Đơn Giản Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Hoa Dạ Lan Hương
 • Mách Bạn Cách Trồng Hoa Dạ Lan Hương Trong Nước Đơn Giản Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Tử La Lan
 • Cách Trồng Hoa Tử La Lan Đơn Giản, Cho Hoa Đẹp
 • Hoa Huệ Đỏ Trổ Bông Rực Rỡ Đúng Dịp Tết Nhờ Cách Phơi Củ Cực Đơn Giản
 • Hoa cúc vàng rủ là loài hoa mang lại may mắn theo quan niệm phương Đông. Đặc biệt là những ngày Tết đến Xuân về. Bên cạnh những loài cây hoa Tết như đào mai khoe sắc thì, một cặp Cúc Vàng Rủ tươi góp phần tạo nên không khí cửa nhà thêm vui tươi, đầm ấm.

  Việc làm sao để cây hoa Cúc Vàng Rủ ra hoa đúng dịp Tết là điều mà nhiều người đang mong đợi. Để trồng được một chậu cúc đẹp, nở đúng vụ không chỉ phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên mà phần lớn là do kỹ thuật trồng và chăm sóc của người trồng.

  Trồng Cúc Vàng Rủ trong chậu

  Hoa Cúc Vàng Rủ có thân cây mềm mại nên thường được trồng trong những chậu treo có kích thước khác nhau để cành nhánh và hoa khi nở rủ xuống. Chúng đẹp hơn rất nhiều khi trồng trong chậu treo to và được treo lên trước tầm mắt để chúng ta dễ dàng ngắm chúng cũng như tỉa tót được. Màu sắc hoa rất tươi sáng và rất sai nụ, sai hoa.

  Mỗi một đợt hoa nở kéo dài lên tới một tháng rồi mới tàn. Cho dù hoa có tàn thì cánh hoa cũng không rụng xuống, và đây cũng là một yếu tố khiến nhiều người yêu thích giống cây hoa Tết này hơn. Cây trồng trong chậu sau mỗi đợt hoa chúng ta bấm ngọn cây sẽ phát ra tránh mới và cho nụ cho hoa. Hoa cúc rủ vàng là loài cây rất dễ trồng và dễ chăm sóc. Cây thích hợp với mọi thời tiết khí hậu, càng vào thời tiết mát mẻ hoa càng đẹp và tươi lâu, cánh hoa cũng dày sáng hơn.

  Chuẩn bị trước khi trồng

  Nếu trồng bằng cây con thì cây đem trồng phải cao 5-6cm, có 6-10 lá. Đối với cây giâm cành phải cao 7-8cm, có 6-8 lá. Yêu cầu đặt ra với cây giống phải có hình thức đồng đều, không bị nhiễm sâu bệnh và mang đầy đủ đặc trưng của giống được chọn.

  Cách trồng hoa cúc Vàng Rủ

  Cách trồng cây hoa Cúc Vàng Rủ

  Có nhiều cách để trồng Cúc Vàng Rủ, bạn có thể sử dụng phương pháp giâm cành để đạt được hiệu quả tốt nhất. Để tỷ lệ cây sống cao, bạn nên sử dụng cây để giâm cành với chiều cao khoảng 5- 7cm. Có 5-7 lá, đường kính thân 0,2cm, rễ dài 0,5-3cm, số rễ nhỏ hơn 4cm.

  Hoa Cúc Vàng Rủ cũng như các loại cúc khác, rất nhạy cảm với nhiệt độ môi trường nên chỉ trồng hoa vào buổi sáng sớm hoặc thời điểm tiết trời râm mát.

  Cách trồng hoa cũng rất đơn giản. Bạn tưới ẩm mặt đất trồng, đào một hốc rồi nhẹ nhàng đặt cành giâm vào. Phủ hỗn hợp mùn cưa + đất lên và ấn nhẹ để đất bám chặt vào cây. Khi trồng cây trong chậu, tùy thuộc vào kích thước của chậu mà bạn có thể cân đối số cây con trồng trong chậu.

  Chăm sóc cây hoa Cúc Vàng Rủ

  Một điều quan trọng và bạn phải đảm bảo để cây Cúc Vàng Rủ sống ra hoa đúng như ý muốn đó là cung cấp đủ nước cho cúc trong suốt quá trình trồng đến khi thu hoạch. Thiếu nước, cây sẽ không phát triển, thừa nước, bị úng, thối rễ. Tùy vào thời tiết để điều chỉnh lượng nước và thời gian tưới cho phù hợp. Trong điều kiện bình thường, mỗi lần tưới có thể cách nhau 7-10 ngày.

  Cây cúc vàng rủ

  Để hoa Cúc Vàng Rủ nở rộ và tạo hình dáng đẹp trong quá trình chăm sóc cần thường xuyên cắt bỏ các mầm nhánh phát sinh từ lách lá.

  Bón phân cho cây Cúc Vàng Rủ

  Để cây lớn đều và đẹp cần bón phân thường xuyên. Thành phần phân bón có sự kết hợp giữa phân tự nhiên (phân chuồng, tấm đậu ngâm hoai…) và phân hóa học (lân , kali, ure…)

  Bón phân cho hoa cúc gồm bón lót và bón thúc. Khi tưới phải tưới sát và gốc để tránh phân bón dính vào lá làm vàng lá.

  Nếu bạn đang muốn mua cây hoa Cúc Vàng Rủ nhưng chưa biết nên mua ở đâu? Hãy liên hệ với Cây Cảnh Trung Quang theo hotline 0973343300 Hoặc truy cập website http://trungquang.com Để được tư vấn thêm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Trồng Hoa Cẩm Cù (Phần 1)
 • Các Bước Trồng Hoa Sứ Bằng Phương Pháp Cắt Cành Giâm
 • Cách Trồng Cây Và Chăm Sóc Cây Hoa Sứ (Hoa Đại)
 • Muốn Có Hoa Ly Lùn Chơi Tết, Học Ngay Mẹo Trồng Và Chăm Sóc Cực Đơn Giản Dưới Đây
 • Cách Trồng Hoa Ly Lùn Trong Chậu Đón Tết
 • Cách Trồng Hoa Cúc Rủ Tuyệt Đẹp Đón Tết Khiến Các Mẹ Thích Mê

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Hoa Tử La Lan Với Đất Sạch Trồng Chậu Namix
 • Bí Quyết Chăm Sóc Lay Ơn Nở Dịp Tết Cực Đơn Giản
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Huệ Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Lan Huệ Và Cách Chăm Sóc
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Hoa Lily Ở Các Tỉnh Phía Bắc
 • Cách trồng hoa cúc rủ tuyệt đẹp đón Tết khiến các mẹ thích mê

   

  Cách trồng hoa cúc rủ tuyệt đẹp đón Tết khiến các mẹ thích mê

  Để cúc phát triển tốt nhất, bạn cần chọn hạt giống chuẩn đạt chất lượng tại các cửa hàng uy tín. Về đất trồng chúng ta cần sử dụng đất tơi xốp với các thành phần cơ bản như đất mùn, trấu xỉ than. Khi ươm mầm hoa cúc rủ, thời gian đầu phải để chỗ thoáng mát sạch sẽ tránh ánh nắng trực tiếp.

  Sau khoảng 1 tuần hoa cúc rủ sẽ mọc mầm và cho ra từ 3 -4 lá. Giai đoạn này chú ý chỉ tưới nước dạng phun sương, vừa đảm bảo độ ẩm cho cây phát triển mà không hư hai tới mầm cây

   

  Để cúc phát triển tốt nhất, bạn cần chọn hạt giống chuẩn đạt chất lượng

  Tưới nước đều cho hoa tốt nhất là vào buổi sáng. Tuy nhiên, nếu thấy đất khô quá thì có thể tưới thêm vào buổi chiều, đảm bảo luôn giữ cho bầu hoa có độ ẩm tốt nhất. Khi cây cao khoảng 10-15cm thì đưa hoa ra chậu, đặc biệt tránh làm vỡ bầu.

   

  Tưới nước đều cho hoa tốt nhất là vào buổi sáng

  Khi cho lên chậu, tưới đẫm nước rồi sau 2-3 ngày mới tiếp tục tưới nước. Cách một tuần các bạn nên bón phân. Và tới 7-10 ngày các bạn nên bón tưới phân lá. Để có được chậu hoa đẹp rạng ngời, phải thường xuyên ngắt ngọn hạn chế ra hoa để cây phát triển thân lá.

   

  Cúc rủ rất khỏe, sai hoa và nở liên tục bắt đầu từ đầu thu cho đến tận mùa xuân

  Cúc rủ thích hợp trồng chậu treo, hoa ban công, chậu có thành cao để hoa rủ xuống, tạo thành điểm nhấn rất đáng yêu.

  Từ những bí quyết trên, Hoa Sài Gòn tin chắc rằng các bạn sẽ thực hiện thành công và có một vườn cúc lý tưởng để đón Tết.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cúc Chi Rủ – Hoa Sinh Nhật – Hoa Tươi – Hoa Khai Trương
 • Chậu Cây Hoa Cúc Thân Gỗ (Cúc Trường Thọ
 • Cây Hoa Cúc Thân Gỗ
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cúc Thân Gỗ
 • Cây Cúc Thân Gỗ – Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Cúc Thân Gỗ
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cúc Chi Rủ – Hoa Sinh Nhật – Hoa Tươi – Hoa Khai Trương

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Hoa Cúc Rủ Tuyệt Đẹp Đón Tết Khiến Các Mẹ Thích Mê
 • Cách Trồng Hoa Tử La Lan Với Đất Sạch Trồng Chậu Namix
 • Bí Quyết Chăm Sóc Lay Ơn Nở Dịp Tết Cực Đơn Giản
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Huệ Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Lan Huệ Và Cách Chăm Sóc
 • Cúc có cả trăm loài nhưng ở đây mình chỉ bàn đến cây hoa cúc

  trong hình. Bài viết dài nhưng không viết dài thì không đủ ý các bạn chịu khó

  nhé.

  Trước hết về tên: Ta tạm gọi là CÚC CHI đi.Tên khoa học chính

  xác là gì mình cũng không rõ.Đây cũng không phải là diễn đàn về khoa học hay thực

  vật học nên thiết nghĩ ta cũng không nên tranh cãi,hoa đẹp thì trồng thôi.

  Cúc trong hình gồm có 2 loại,thân lá khá giống nhau. Chỉ khác là 1 loại bông to,một loại bông bé hơn.Giống hoa to nở không bền bằng giống hoa bé. Nhưng bù lại nom đẹp hơn, giống hoa bé còn có thể dùng làm trà hoa cúc.

  Vậy trồng cây bằng hạt hay bằng gì?

  Cách đây 3 năm mình mua 1 chậu nhỏ rồi từ đó giâm cành ra. Mình

  chưa trồng bằng hạt bao giờ nên cũng không rõ.

  Về thời điểm trồng: Các bạn có thể giâm cành tầm tháng 8 dương lịch

  thì cây sẽ cho hoa vào tháng 11-12 dương lịch.Cây phát nụ phụ thuộc chủ yếu vào

  quang kỳ. Ở đây là khi thời tiết bắt đầu chuyển lạnh và quang kỳ là ngày ngắn

  đêm dài sẽ kích thích cây ra nụ.

  Về chậu trồng: Chọn chậu càng to càng tốt nếu bạn muốn một chậu

  cúc thật rực rỡ.Đường kính từ 30 đến 60 cm là phù hợp.

  Làm thế nào để nó rủ?

  Muốn nó rủ thì bạn

  treo nó lên thôi. Thêm nữa đây là loại cây thân khá mềm,khi bạn chăm sóc thật tốt,thân

  cây dài ra,sức nặng của thân cành lá hoa sẽ buộc nó phải rủ xuống không thì gãy

  cành. Đơn giản thôi mà.😁

  với trấu hun và đất thịt.Tỉ lệ ước lượng nhưng vào khoảng 3/3/3.Bạn trộn gì thì

  trộn,miễn giá thể tơi xốp thông thoáng,thoát nước tốt.. Điều này rất quan trọng

  để cho bộ rễ phát triển mạnh, hấp thu tối đa dinh dưỡng.

  Về phân bón: Bạn nên phối hợp bón cả phân hữu cơ và vô cơ. Phân

  bò khô, phân trùn quế, phân gà, phân dê, phân cá, phân đậu tương, phân rong biển…

  có gì dùng nấy. Cỡ 10 ngày 1 lần bạn bổ sung thêm phân vô cơ.Phân đầu trâu 501

  vào giai đoạn đầu cây tăng trưởng. Giai đoạn cây trưởng thành bắt đầu phân hóa

  Về tưới nước: Trồng chậu nên cần bổ sung nước cho cây hàng ngày,

  đều đặn. Đừng để cây héo rũ rồi mới tưới, như vậy ảnh hưởng tới sự phát triển ổn

  định của cây. Thời tiết quá hanh khô bạn có thể tưới 2 lần 1 ngày, sáng và

  trưa.

  Về nắng gió: Cây cần nhiều nắng (từ 3 đến 8 tiếng) một ngày. Tất

  nhiên không phải cái nắng 39-40 độ chói chang của mùa hè. Cây thích nắng nhưng

  lại ưa nhiệt độ mát. Treo hoặc đặt cây chỗ thoáng gió là tốt nhất.

  Về sâu, bệnh: Là giống cây sức đề kháng tốt, thích nghi cao với

  khí hậu nhiệt đới nên nhìn chung cây ít bị bệnh. Riêng mình trồng mấy năm chả

  thấy cây mắc bệnh bao giờ. Một số bạn kêu là cây hay bị bệnh muội với rệp tấn

  công là do bạn để cây chỗ thiếu nắng, bí gió, độ ẩm cao, giá thể úng nước hoặc

  trong vườn nhà bạn có sẵn những loại sinh vật trên… Khắc phục các vấn đề trên

  cây hầu như không bị bệnh gì cả. Nếu bị rầy rệp,muội tấn công bạn ra hàng thuốc

  bvtv hỏi mua thuốc trị rầy rệp về phun. 1,2 lần là hết sạch.

  Nói thêm về vấn đề giữ giống và nhân giống:

  Cây ưa khí hậu mát của mùa thu đông nên mùa hè dưới cái nắng chói chang và nhiệt độ cao cây thường lụi tàn hoặc chết khô. Để khắc phục vấn đề đó sau khi hết mùa hoa mình thường cắt cây. Chừa lại gốc khoảng 20cm. Sau đó để chậu cây chỗ râm mát nhất có thể, tưới nước giữ ẩm và không bón phân cho cây. Từ những gốc cũ đó sẽ ra những mầm mới và phát triển rất chậm.

  Tầm tháng 8 dương lịch sẽ cắt những ngọn mới mọc đó đem giâm

  cành sang chậu mới. Cách giâm cành: Cắt cành bánh tẻ. Giâm vào cát ẩm hoặc đất

  sạch. Tránh bón phân và tránh nắng trong giai đoạn này. Có thể phun thêm kích rễ.

  Giống này giâm cành dễ lên lắm. Sau độ 10 ngày, bắt đầu có dễ ở những mắt cành,

  thì bứng cả cành có dễ trồng vào giá thể đã chuẩn bị như ở trên.

  Chậu có gốc cũ mình thường bỏ. Những cành mới giâm đó nếu bạn chăm sóc tốt thì sau vài tháng có thể đạt chiều dài từ 1 mét đến gần 2 mét. Những chậu cúc của mình 100% mình đều chọn cách trồng trên. 6 tháng sau khi giâm cành chậu cúc đạt kích thước khủng như hình. Chậu cây mình đặt hoàn toàn trong ban công. Khi cây phát triển nó sẽ tự bò ra và rủ xuống,bản năng của nó mà 😅.

  Lưu ý thêm khi cây đạt chiều cao khoảng 20-30cm bạn nên ngắt ngọn

  cây để kích thích cây phân nhánh nhiều,chậu nhiều ngọn sau này sẽ tạo ra bụi

  hoa “không thấy lá đâu”

  Như trên là bài chia sẻ kinh nghiệm trồng cúc rủ của mình với điều

  kiện thời tiết miền Bắc. Ở miền Nam do khác biệt khí

  hậu nên trồng loại này có vẻ khó. Tuy nhiên bạn nào thực sự thích nó thì cứ trồng

  thử xem. Nghe mạng xã hội đồn là có người trồng thành công rồi đó.

  T12/2019

  Fb Tuyên Nguyễn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chậu Cây Hoa Cúc Thân Gỗ (Cúc Trường Thọ
 • Cây Hoa Cúc Thân Gỗ
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cúc Thân Gỗ
 • Cây Cúc Thân Gỗ – Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Cúc Thân Gỗ
 • Đặc Điểm – Cách Chăm Sóc Cây Hoa Đại Nở Hoa Nhiều Nhất
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Dừa Cạn Rủ

  --- Bài mới hơn ---

 • Đặc Điểm Và Cách Chăm Sóc Hoa Thược Dược ” Hoaonline247.net
 • Hoa Hồng Ecuador Trắng: Ý Nghĩa, Cách Chăm Sóc & Ứng Dụng
 • Các Loại Hoa Dễ Trồng Ở Ban Công
 • Đặc Điểm Và Cách Chăm Sóc Hoa Tulip “
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Tulip
 • Hướng dẫn gieo trồng và chăm sóc hoa dừa cạn rủ

  Hoa dừa cạn rủ một loại hoa phổ thông có vẻ đẹp tuy đơn giản nhưng lại khiến người nhìn thoải mái. Với các bước gieo trồng cũng như chăm sóc đơn giản mà bạn có thể sở hữu cho mình những chậu hoa, ban công có hoa dừa cạn rủ vô cùng bắt mắt với sự thoáng mát mà màu sắc của loài hoa này đem lại. Còn ngần ngại gì nữa theo dõi ngay cách gieo trồng và chăm sóc hoa dừa cạn rủ.

  Đây là loài hoa rất dễ trồng có thể trồng ở chậu hoặc trồng trực tiếp ngoài ban công. Một vài thông tin về hoa:

  Kỹ thuật gieo hạt giống và chăm sóc hoa dừa cạn rủ

  Bước 1 : chuẩn bị: Đất gieo trồng, xẻng trồng, phân bón, nước, hạt giống. Nếu là trồng ở chậu thì nên chuẩn bị dạng chậu thích hợp.

  : Chọn đất trồng thoáng, thoát nước tốt. Để tăng cường dinh dưỡng cho cây nên trộn thêm xơ dừa, cát đen và chấu.

  Bước 3 : Xử lý dừa cạn rủ trước khi gieo trồng, ngâm hạt giống khoảng thời gian là 4h sau đó ủ trong 1 miếng vải tối màu.

  : Gieo hạt giống hoa, tuy nhiên loại hạt giống hoa dừa cạn rủ này nên có khoảng cách 20cm giữa mỗi hạt. Sau khi đã đặt xong hạt tiến hành lấp đất và tưới nước. Sau khi gieo chừng 1 tháng là cây sẽ cho chừng 4 lá, để kích thích chúng phát triển hơn thì nên phun thuốc B1.

  • Tưới nước thường xuyên vào sáng và chiều, là cây ưa sáng nên hãy treo cây ở nơi có ánh sáng mạnh (nếu trồng ở chậu).

  • Bón phân: Hoa dừa cạn cần được bón phân để tăng cường chất dinh dưỡng cho cây, cách này sẽ giúp hoa nở được to và tươi lâu hơn. Cách đơn giản nhất mà ít ai biết đó là bạn cho thêm vào đất trồng hoa dừa cạn một chút cafe vào cây khi chỉ mới ra nụ cách này sẽ giúp bạn thu được hoa to và có màu bền.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hoa Cẩm Tú Mai Tím Có Ý Nghĩa Gì? Cách Trồng Và Chăm Sóc
 • Làm Thế Nào Để Hoa Mai Lâu Tàn
 • Phương Pháp Chăm Sóc Hoa Mai Sau Tết
 • Hoa Hồng Eckart Witzigmann, Chăm Sóc Hoa Hồng Nhập Ngoại
 • 115 Giống Hoa Hồng Nhập Ngoại Dễ Trồng Nhất Ngày Nay Bạn Phải Biết
 • Cách Chăm Sóc Cây Hoa Ngũ Sắc Tím Rủ

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Hoa Ngũ Sắc Nhiều Màu
 • Dịch Vụ Chăm Sóc Sân Vườn Tại Nhà
 • Cách Trông Và Chăm Sóc Cây Hoa Phú Quý
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Phú Quý
 • Lời Khuyên Chăm Sóc Và Trồng Trọt Của Cây Hoa Phú Quý
 • Mã sản phẩm: Cây Hoa Ngũ Sắc Tím Rủ

  Mô tả:Không rực rỡ, kiêu sa như hoa hồng cũng không tươi trẻ như hoa hướng dương,… cây hoa ngũ sắc tím rủ vẫn hấp dẫn những người yêu hoa bởi một nét riêng, hiếm có của mình.

  Chi tiết sản phẩm

  Không rực rỡ, kiêu sa như hoa hồng cũng không tươi trẻ như hoa hướng dương,… cây hoa ngũ sắc tím rủ vẫn hấp dẫn những người yêu hoa bởi một nét riêng, hiếm có của mình.

  – Tên thường gọi: cây hoa ngũ sắc tím rủ

  – Tên khoa học: Cosmos Bipinnuatus

  – Họ thực vật: Cây ngũ sắc tím rủ thuộc họ Cúc

  – Nguồn gốc: Cây ngũ sắc tím rủ có nguồn gốc từ Brazin, Jamaica và các nước Châu Mỹ nhiệt đới.

  Hiện nay, với vẻ đẹp độc đáo cùng với công dụng chữa bệnh tuyệt vời loài cây hoa này đã được trồng rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới. Ở Việt Nam, loài cây hoa cũng được nhân giống rộng khắp các vùng miền.

  – Cây ngũ sắc tím rủ cũng có các đặc điểm tương tự như dòng cây ngũ sắc khác. Là một loại cây cảnh nhỏ có rất nhiều cành ngang non dài, có lông và có gai mềm quặp về phía dưới.

  – Lá của cây ngũ sắc tím rủ này có hình bầu dục, thon dài, lá có nhiều lông mềm và có hình dạng giống răng cưa.

  – Và hoa chính là điểm nhấn đặc biệt và nổi bật nhất của loài cây cảnh này. Đúng như tên gọi của nó, những cánh hoa của loài cây này có màu tím rất đặc trưng, rất lãng mạn. Hoa ngũ sắc tím rủ có 5 cánh màu tím bao quanh nhị vàng và thường mọc thành cụm, tạo nên một tổng thể giống như một khối cầu nhỏ nhắn. Mặt khác, hương hoa có mùi thơm rất đặc biệt giống như mùi trái ổi chín, và đó cũng là lý do khiến cho loài cây hoa này có tên gọi khác là cây trâm ổi hoặc cây thơm ổi.

  – Cây ngũ sắc tím rủ là một loài cây cảnh rất dễ trồng, có tốc độ sinh trưởng và phát triển rất nhanh. Cây cho hoa quanh năm và thường nở rộ nhất sẽ là từ tháng 6 đến tháng 10. Và cũng giống như những cây ưa sáng khác, cây trâm ổi này có thể chịu được khô hạn rất tốt.

  Bán hoa ngũ sắc tím rủ, vàng rủ

  Cây hoa ngũ sắc tím rủ – loài cây dây leo có công dụng trang trí rất tuyệt vời

  Trên thế giới có rất nhiều loài hoa tươi đẹp, mỗi loài hoa ấy lại mang một nét riêng, phục vụ cho những mục đích khác nhau. Và cây hoa ngũ sắc tím rủ cũng vậy. Loài cây cảnh này mang một sắc tím đặc trưng, rất ngọt ngào, rất lãng mạn, do đó được người ta tận dụng triệt để trong việc làm đẹp, làm tươi mới không gian sống của họ.

  Người ta thường trồng loại cây dây leo này vào trong các chậu xi măng khuôn đúc, các thùng nhựa, thùng xốp,… hoặc trồng trực tiếp xuống nền đất trống để khuôn viên nhà để tạo điểm nhấn cho ngôi nhà của họ.

  Ngoài ra, với đặc tính thân cây nhỏ, mềm, có thể leo được,… loài cây hoa này còn được nhiều người sử dụng triệt để trong việc trang trí ban công, trang trí cổng nhà hoặc tạo thành những hàng rào giả vô cùng độc đáo và hấp dẫn.

  Sở dĩ cây hoa ngũ sắc tím rủ được tận dụng trong nhiều trường hợp như vậy là bởi chúng mang một vẻ đẹp rất độc đáo và cuốn hút. Trước hết, cây dây leo này mang sắc tím rất lãng mạn, rất mộng mơ. Chúng thường mọc thành từng chùm và có thời gian tươi khá lâu. Ngoài ra, mùi hương thơm phảng phất mùi ổi chín cũng là một yếu tố làm cho loài cây hoa này được yêu thích đến vậy.

  Hoa ngũ sắc tím rủ trồng chảo

  Cây hoa ngũ sắc tím rủ là một loài cây cảnh có sức tăng trưởng khá nhanh và cũng rất dễ trồng và chăm sóc. Tuy nhiên, để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất thì cần chú ý đến những điều sau:

  Thứ nhất, cây hoa ngũ sắc tím rủ được trồng theo phương pháp gieo hạt hoặc giâm cành. Thời điểm thích hợp để trồng loài cây cảnh này thường là vào mùa xuân. Nếu trồng vào mùa hè thì nên mua giống cây con đã được gieo hạt từ mùa xuân ở các cửa hàng cây giống.

  Thứ hai, nên trồng cây ở nơi có đủ ánh nắng và điều kiện thoát nước tốt để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

  Thứ ba, đất trồng cần phải tơi xốp đồng thời phải được bổ sung thêm các loại phân bón để tạo nguồn dinh dưỡng nuôi cây.

  Thứ tư, cũng giống như các loài cây công trình khác, cần phải tưới nước cho loài cây hoa này thường xuyên và xới đất thường xuyên,… để tránh cho cây bị thiếu nước trong ngày nóng, hoặc ngập úng trong ngày mưa. Cuối cùng, cần phải quan sát cây thường xuyên để phát hiện sâu bệnh kịp thời và có biện pháp khắc phục vấn đề này một cách nhanh nhất.

  Ngũ sắc tím rủ xanh mượt vào mùa xuân

  Hoa ngũ sắc đứng và ngũ sắc rủ

  Giàn hoa ngũ sắc tím rủ trồng ban công

  Hongcaycanh bán cây ngũ sắc tím rủ, ngũ sắc vàng rủ tại Hà Nội và các tỉnh lân cận. Cây ngũ sắc trồng bầu, trồng chậu, hoặc trồng chảo khỏe mạnh, đẹp. Giá cây ngũ sắc tím rủ trồng từng loại sẽ có giá khác nhau. Khách hàng cần mua cây ngũ sắc tím rủ liên hệ hotline/zalo: 0962.136.986 hoặc 09122.55500 để được liên hệ và báo giá.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Công Dụng Và Cách Chăm Sóc Cây Hoa Ngũ Sắc
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Mắt Nai
 • Hoa Mắt Nai Là Gì? Có Ý Nghĩa Và Cách Chăm Sóc Như Thế Nào?
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Loa Kèn Đúng Cách
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Loa Kèn
 • Hoa Cúc Đồng Tiền , Cách Trồng Hoa Cúc Đồng Tiền

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Hoa Đồng Tiền Cho Hoa Nở “siêu Đẹp”
 • Bộ 3 Gói Hạt Giống Hoa Poppy Kép Vàng
 • Hạt Giống Hoa Poppy (Anh Túc) Đơn Nhiều Màu Gói 0,5Gr
 • Cách Trồng Hoa Cúc Bất Tử Tại Nhà Nở Hoa Đúng Dịp Tết
 • Kinh Ngạc Khi Trồng Giống Hoa Cúc Bất Tử Không Bao Giờ Héo
 • -Hoa đồng tiền , hay cúc đồng tiền là loại hoa họ cúc , cho hoa quanh năm và cây có thể sống từ 2-3 năm nếu được chăm sóc tốt . Hoa có hình dạng tròn hao hao giống đồng tiền nên gọi cúc đồng tiền . Ngoài tác dụng làm trang trí cho vườn hoa , trang trí phòng khách , trang trí bàn làm việc thì hoa cúc đồng tiền còn mang ý nghĩa sang trọng quý phoái cho người chơi.

  – Cây hoa cúc đồng tiền có tên khoa học Gerbera jamesonii , có nguồn gốc thuộc châu Á, châu phi và Tasmania.Hiện ở Viêt Nam có trên 50 giống hoa cúc đồng tiền , có đa dạng màu sắc từ trắng , cam , đỏ , hồng , vàng . Loài cây này ưa khí hậu mát và tránh ánh sáng trực tiếp , nên có thể trồng trong nhà kín hoặc nhà lưới.

  Cây hoa cúc đồng tiền

  • Thời gian sinh trường : sống lâu năm từ 2-4 năm , thích nghi với môi trường mát mẻ .
  • Rễ : thuộc loại rễ cọc , rễ cắm sâu từ 15-25cm rễ mềm .
  • Thân : thân chính thấp chỉ dài khoản 3-4cm , chiều cao từ góc đến chóp hoa khoản 50-60cm.
  • Lá: dài từ 7-20cm , rộng 5cm . Gân lá có hình mạng nhện và chạy dọc từ cuốn là về chóp lá . Lá thường có màu xanh lục.
  • Hoa : hoa tròn điều , có đường kín từ 5-7cm . Cách hoa xếp chồng nhau ., cánh hoa có hỉnh trụ. Màu sắc khoa đa dạng từ đỏ , trắng , cam , đôi khi xuất hiện các loại màu pha như trắng hồng , hồng cam. Cây chỉ cho hoa khi số lá từ 6-8 lá. Giữa là phần nhụy hoa có màu vàng hoặc đôi khi có màu đen.
  • Hạt : hạt giống hạt hướng dương , nhưng nhỏ hơn và dẹp. Hạt có dạng hình bầu dục và rất nhẹ.

  – Nhân giống cây hoa cúc đồng tiền nhìn chung có 3 cách là tách từ cây mẹ, dùng hạt và dùng bằng phương pháp nuôi cấy mô.

  • Tách từ cây mẹ ( cắt cành ) : Phương pháp này cho tì lệ cao và cây con thừa hưởng 90%-95% đặt tính từ cây mẹ . Nhưng cần phải chọn cây mẹ khỏe , hoa to , ít sâu bệnh . Cần chọn cây mẹ dưới 2 năm tuổi để cắt cành. Cành con cắt từ 30-50cm là thích hợp.
  • Dùng hạt hoa cúc đồng tiền : Phương pháp dùng hạt thường sử dụng nhiều với các nhà vườn , chi phí thấp và hiệu quả cao . Tuy nhiên nhược điểm là thời gian cho cây con chậm phải từ 1.5-2.5 tháng mới có lứa cây con trồng.
  • Nuôi cấy mô: phương pháp này nhanh và an toàn . Cây con sẽ hưởng 100% đặt tính cây mẹ . Nhưng phương pháp này ít dùng rộng rãi và chi phí nuôi cấy và đòi hỏi kỹ thuật đúng.

  1. Chuẩn bị đất trồng : cày xới đất tơi xốp , lên luống cao 0.5m rộng 1m. Bón lót ban đầu cho đất theo công thức : 5kg xơ dừa , 1kg lân , 200g super lân , 100g vôi bột . Trôn hỗn hợp và trải điều theo luống.
  2. Điều kiện xuống giống cây cúc đồng tiền là loại cây chịu ít nước , hạn chế ánh sáng mạnh , nên cần che chắn cho phù hợp . Có thể trồng trong nhà lưới hoặc nhà kín.

  – Phân bón giúp cây cúc đồng tiền phát triển tốt

  • Là loại cây lấy hoa nên cần chú ý lượng phân bón thích hợp cho cây phát triển tốt . Nếu bón dư thừa phân thì cây sẽ dễ bị sâu bệnh phát triển , bón thiếu phân cây sẽ cằn cỗi và không cho năng suất cao. Trong quá trình chăm sóc bón kèm các loại phân hữu cơ giúp tăng cường kali, đạm , lân vừa phải giúp cây phát triển tốt.
  • Bón phân theo định kỳ 2-3 tuần 1 lần . Lưu ý trước khi bón phân 1 tuần cần cắt bỏ lá già , chồi không cần thiết và sạch cỏ dại.

  – Phòng bệnh cho cây cúc đồng tiền

  + Bọ trĩ gây hại trên lá non : bọ trĩ phát triển khi khí hậu mưa nhiều . Bọ trĩ sẽ đẻ trứng dưới nách lá già và con non sẽ phát triển và hút chất nhựa từ lá non của cây làm cho đọt non bị thung lại làm giảm năng suất hoa , hoặc ra ít hoa . Đặt điểm nhân biết bọ trĩ là con non rất nhỏ ,con trưởng thành có màu trắng .Cần theo dõi kỹ thường xuyên 2-3 tuần lần và phun thuốc phòng ngừa với loại thuốc dantotsu DWG 5g.

  + Nhện đỏ gây đóm lá : Nhện đỏ cuất hiện khi thời tiết khô nóng và hút chích mặt dưới lá , làm cho lá bị đốm , giảm khả năng quang hợp và hấp thu chất dinh dưỡng. Cho đến khi lá khô héo và rụng xuống . Để phòng trừ nhện đỏ hiệu quả cần giử ẩm tốt cho đất và cung đủ nước . Cộng thêm phun thuốc danitol 10EC 30ml cho bình 16 lít.

  + Đốm lá trên cây hoa cúc đồng tiền dẫn đất rụng lá : bệnh này xuất hiện do nấm , làm trên mặt lá có các vệt đốm , sao đó lang rộng ra và dẫn đến rụng lá . Nếu một cây hoa cúc đồng tiền có dưới 5 lá sẽ không cho ra hoa. Thuốc trị bệnh đốm lá gồm có , Sumi eight 12.5 WP 12g cho bình 16 lít hoặc starner 12wp 20g cho bình 16 lít.

  – Cây hoa cúc đồng tiền ra hoa quanh năm và ra mạnh nhất là vào tháng 3. Nên để cho hoa cúc đồng tiền ra hoa đúng thời gian Tết và ra nhiều hoa cần chú ý chăm sóc đúng kỷ thuật .Trước tết 3-4 tuần cần cắt tỉa lá già , cắt bớt nụ non . Giữ sao cho cây có từ 15-20 lá để đảm bảo số hoa từ 3-4 hoa.

  – Hoa cúc đồng tiền có thể cho vào chậu trưng vào ngày tết hoặc trưng trong bình hoa kèm các loại hoa khác.

  + Trong trang trí : hoa cúc đồng tiền có thể dùng trong trang trí ở mọi nơi . Từ sân vườn , bờ rào , chậu cảnh , phòng khách , chậu hoa , sân thượng đến nhà bếp . Mỗi nơi sẽ có cách bố trí và ý nghĩa khác nhau tùy theo sở thích của người chơi hoa.

  Mua hoa cúc đồng tiền liên hệ 0966 595 401

  • Nếu trồng trong chậu cảnh thì nên trồng 1-3 cây cho một chậu . Nên chọn một màu hoa vì sẽ mang vẻ đẹp thuần khiết . Trong chậu cần cho ra hoa to nên chú ý cho ít lá và chồi . Một cây cho từ 4-6 hoa.
  • Nếu trồng trong nhà , phòng khách hoặc nhà bếp cần trồng 1-2 cây vì sẽ tạo điểm nhấn và tạo hương thơm vừa phải cho gian nhà. Cần lưu ý thay chậu theo định kỳ 1-2 năm 1 lần.
  • Cành hoa cúc đồng tiền phổ biến trong các vỏ hoa , chậu hoa vòng hoa . Hoa đồng tiền có thể trang trí một mình hoặc kết hợp với một số loại hoa khác.

  + Trong phong thủy : dựa vào màu sắc hoa sẽ cho các ý nghĩa khác nhau cho người trang trí hoa cúc đồng tiền . Từ việc mang đến vẻ sang trọng , tài lọc và thịnh vượng. Hoa cúc đồng tiền tặng vào dịp tết sẽ mạng đến niềm vui và hạnh phúc.

  + Trong y học : lá cây giúp khử độc và trong lành không khí . Hoa cúc đồng tiền giúp khử mùi cho căn nhà.

  + Trong nghệ thuật tranh vẽ : do hoa có vẻ đẹp thanh cao và sang trọng. Hoa cúc đồng tiền thường được vẽ trên các loại tranh giấy , tranh cát, tranh sơn dầu . Được điểm trên các bình hoa , chậu hoa hoặc các tường trang trí.

  -Trong thế giới các loài hoa , hoa đồng tiền là loài hoa có muôn màu sắc giống như cá lia thia nên việc chọn lựa màu sắc hoa cúc đồng tiền khác nhau mang các ý nghĩa khác nhau cho người chơi hoa.

  – Hoa cúc đồng tiền trắng : mang vẻ dẹp mỏng manh , tinh khôi , quý phái . Biểu tượng cho sự trong trắng và thuần khiết của người phụ nữ.

  – Hoa cúc đồng tiền vàng : mang đến niềm vui và tài lọc , thịnh vượng cho gia chủ

  – Hoa cúc đồng tiền hồng cánh sen : mang vẻ đẹp của sự khích lệ , vẻ đẹp cho tình bạn

  – Hoa cúc đồng tiền đỏ : mang đế sự mạnh mẽ , hy vọng và lãng mạng .Một vẻ đẹp của tình yêu rực cháy.

  -Chúng tôi cung cấp giống cây hoa cúc đồng tiền , hạt hoa cúc đồng tiền , phân phối sĩ và lẻ hoa cúc đồng tiền các loại.

  – Liên hệ 0966 595 401 hoặc 036 2644 740 .

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hoa Tigon: Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Nhỏ Bé Tinh Nghịch
 • Cách Trồng Hoa Poppy, Biểu Trưng Nước Bỉ
 • Hạt Giống Hoa Poppy Kép Vàng
 • Cách Trồng Hoa Pansy Sắc Màu Trang Trí Ngày Tết
 • Cách Trồng Hoa Pansy Cho Hoa Rộ, Thắm Sắc
 • Hoa Phong Lữ Thảo Rủ

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Hoa Tulip Trong Chậu
 • Cách Trồng Hoa Hồng Leo Đơn Giản Cho Ngôi Nhà Thêm Xinh
 • Hạt Giống Hoa Vạn Thọ Pháp Cao Lỡ Vàng Chanh Gói 0.1Gr Giá 20.000Đ/gói Miễn Ship Khu Trung Tâm Củ Chi
 • Cách Trồng Bắp Cải Từ Hạt
 • Hướng Dẫn Ươm Mầm Hạt Giống Sen Đá Kim Cương
 • Phong Lữ Thảo Rủ là loài hoa đặc biệt hấp dẫn bởi mùi thơm đặc trưng, sắc hoa độc đáo, thường được trồng dạng bụi hoặc chậu trong khuôn viên, sân vườn tạo cảnh quan tươi đẹp, thoáng mát.

   

   

  Hoa Phong Lữ Thảo Rũ còn dùng để trang trí ở ban công, cửa nhà. Chỉ cần treo một chậu hoa Phong Lữ trước cửa đã điểm tô cho cuộc sống thêm sinh động. Không gian sinh hoạt của gia đình sẽ thêm tươi đẹp, đặc sắc hơn với chậu hoa Phong Lữ trang trí. Hương hoa dịu nhẹ kéo dài giúp tinh thần sản khoái, hiệu quả công việc tăng cao.

   

  Nguồn gốc Hoa Phong Lữ Thảo Rủ:

  Hoa Phong Lữ còn có tên gọi khác như: Phong Lữ, Phong Lữ Thảo,  Phong Lữ Thảo Rủ

  Tên tiếng anh : Zonal Geranium, garden Geranium

  Tên Khoa học: Pelargonium x hortorum

  Họ: Geraniaceae (Họ Mỏ Hạc)

  Phong Lữ là loài hoa có nguồn gốc từ các nước vùng Địa Trung Hải, hiện được trồng phổ biến trên nhiều quốc gia có khí hậu nhiệt đới, cận nhiệt đới.

   

  Đặc điểm hình thái Hoa Phong Lữ Thảo Rủ:

  Phong Lữ là cây thân thảo lâu năm cao khoảng 20 – 50 cm, cây mọc thẳng đứng, phân nhánh nhiều. Thân cây tròn có lông tơ nhỏ bao phủ. Lá cây mọc đối, những chiếc lá Phong Lữ xanh mướt to tròn mềm mại dịu dàng, trên bề mặt có lớp lông dày nhám bảo vệ lá khỏi các loài côn trùng. Lá có dạng hình thùy đẹp mắt, phiến lá có răng cưa, càng gần ngọn cuống lá càng dài.

  Hoa Phong Lữ mọc thành cụm trên đỉnh của một nhánh với nhiều màu. Cụm hoa Phong Lữ vươn thẳng trên đám lá, với năm bảy bông hoa cánh không đều nhau. Hoa có 5 cánh mềm mại tỏa tròn, mang nhụy màu nổi bật. Đây là loại hoa có màu sắc và hương đầy lôi cuốn, thường là màu hồng hoặc đỏ biểu tượng của tình yêu. Ngoài ra, các loại hoa Phong Lữ ghép có nhiều cánh hơn, cánh hoa nhỏ hơn, màu sắc đa dạng hơn với các màu: đỏ rực,trắng phấn, màu cam nhạt, màu cam phấn, màu hồng tím, màu tím pha, đỏ pha, đỏ thẫm, tím tình yêu,  tím đậm, cam đậm… Trái của cây Phong Lữ có hình dáng rất giống với hình dạng của mỏ chim.

  Hoa Phong Lữ từ khi bắt đầu nở cho đến khi tàn kéo dài hơn 2 tuần. Nếu được chăm sóc tốt, tuổi thọ của cây sẽ kéo dài suốt từ mùa đông sang mùa hè.

  Phong Lữ thảo có mùi thơm đặc biệt tỏa ra từ tinh dầu có trong lá. Khi vò nát sẽ ngửi thấy mùi hương toát ra từ lá, có thể là mùi chanh, bạc hà, thông, trái cây, thậm chí là cả socola. Chính vì mùi hương tuyệt vời mà loại Phong Lữ thảo này được ví như “Thiên thần nước hoa”

  Quả của Phong Lữ thảo có hình dạng như mỏ sếu nên trong tiếng Anh, nó được gọi dưới tên Geranium do xuất xứ từ chữ Hy Lạp “geranos” nghĩa là con sếu.

   

  Công dụng Hoa Phong Lữ Thảo Rủ:

    + Hoa đẹp cả về màu sắc và hình dáng hoa lá, được trồng làm hoa trang trí phòng khách, bàn làm việc, trang trí không gian sinh hoạt của gia đình…hay làm quà tặng khách hàng, tặng bạn bè, người thân…

    + Có thể trồng hoa Phong Lữ thành từng luống hoặc trong chậu cảnh để xếp thành những thảm hoa trang trí thuần màu hay xen kẽ với nhiều màu sắc khác nhau trong khách sạn, biệt thự, lối đi nơi công viên,…nhìn rất đẹp mắt và sinh động.

    + Ngoài tác dụng làm đẹp cảnh quan, trồng chậu trang trí; trong y học, Phong Lữ còn là loại thuốc bổ chống suy nhược và có khả năng khử trùng. Đặc biệt, cuống hoa, lá và hoa còn được dùng chưng cất tinh dầu hay sản xuất các loại nước hoa dành cho nam giới.

   

  Ý nghĩa Hoa Phong Lữ Thảo Rủ:

  + Hoa Phong Lữ đa dạng với nhiều màu sắc mang ý nghĩa khác nhau. Nếu như Phong Lữ sẫm màu tượng trưng cho sự mất mát, u sầu thì Phong Lữ lá sồi lại thể hiện một tình bạn chân thành. 

  + Phổ biến và được ưa chuộng nhất vẫn là Phong Lữ đỏ hoặc hồng, với hương thơm ngát, tượng trưng cho sự ưu ái. Đặc biệt, có một loài Phong Lữ màu đỏ tươi rói, cũng rất được phổ biến và ưa chuộng nhưng trong ngôn ngữ các loài hoa, nó lại mang tên “sự ngu ngốc”. 

   

  Yêu cầu kỹ thuật khi trồng và chăm sóc Hoa Phong Lữ Thảo Rủ:

    + Đất trồng: Nên trồng cây bởi hổn hợp đất, tro, trấu và xơ dừa trộn đều.

    + Nước: Phong Lữ thảo không yêu cầu nhiều nước nên nên chỉ cần cưới 1-2 ngày/lần khi thấy mặt đất đã se khô để tránh úng rễ. Tuy nhiên, nếu cây rụng lá nhiều là lúc đó đã bị thiếu nước.

    + Nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp cho cây ra rễ và sinh trưởng tốt là từ 22- 25 độ C, Cây Phong Lữ hợp với khí hậu thoáng mát.

    + Độ ẩm: Độ ẩm khoảng 80- 85%.

    + Ánh sáng: Phong Lữ thảo sống tốt trong cả điều kiện nhiều sáng hoặc bán nắng, bán râm. Tuy nhiên, giai đoạn cây con chỉ cần lượng ánh sáng vừa phải, giai đoạn cây đã trưởng thành thì nhu cầu ánh sáng lớn hơn để bộ lá cành chắc khoẻ, cây sinh trưởng tốt.

    + Dinh dưỡng: Muốn cho cây nở hoa rực rỡ trong suốt mùa, bạn nên bón phân đều đặn 2-4 tuần/lần.

   

  Một số lưu ý:

    + Phong Lữ có thể nhân giống bằng hạt, giâm cành hoặc trồng cây bằng phương pháp nuôi cấy mô, trong đó giâm cành là biện pháp đơn giản, dễ làm, rẻ tiền và thông dụng nhất.

    + Cách giâm cành rất đơn giản, lựa chọn các chồi không có nụ hoa ở phần trên, dùng kéo cắt ngang, ngay dưới mắt lá. Cắm cành vào chậu có đường kính cỡ 10cm, bên trong chứa hỗn hợp cát và than bùn với tỷ lệ bằng nhau. Bón thêm phân chuồng hoai mục, tưới đủ nước để giúp cành ra rễ, đâm chồi và cho những lứa hoa đẹp.

    + Cây thường bị bệnh thối gốc, phải chú ý phòng bệnh vì khi bệnh đã phát tán thì rất khó chữa trị.

    + Thời gian nở hoa: Hoa nở rộ nhiều đợt suốt từ mùa đông đến hè; và sẽ lại nở khi không khí lạnh kéo đến. Mỗi đợt hoa từ khi bắt đầu nở cho đến khi tàn kéo dài hơn 2 tuần. Sau khi hoa tàn, dùng dao sắc cắt bỏ thân cây sát gốc, tỉa bỏ lá già, xới xáo mặt bầu, bón thêm phân, tưới đủ nước cây sẽ tiếp tục đâm chồi để cho những lứa hoa mới.

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hoa Phong Lữ Thảo – Loài Hoa Vừa Đẹp Vừa Thơm Để Trồng Trang Trí Ban Công
 • Kĩ Thuật Trồng Hoa Treo Đúng Cách
 • Hạt Giống Hoa Hướng Dương Cánh Kép (Vah.89) – 20 Hạt
 • 【New】Hạt Giống Hoa Hướng Dương Lùn Kép, Vẻ Đẹp Ngọt Ngào Đằm Thắm Của Người Phụ Nữ
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Hoa Dạ Yên Thảo Sọc
 • Cách Trồng Hoa Dừa Cạn Rủ Mix Làm Đẹp Cho Ban Công

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Hoa Loa Kèn Đỏ? Cách Trồng Và Chăm Sóc
 • # 1【Chăm Sóc】Cây Hoa Loa Kèn Đỏ Phát Triển Nở Hoa Quanh Năm
 • Phát Sốt Với Giống Hoa Nhật Quỳnh Nở Bất Chấp Ngày Đêm
 • Cách Trồng Hoa Ở Ban Công
 • # 1【Chăm Sóc】Cây Hoa Nhật Quỳnh Ra Hoa Quanh Năm
 • Hướng dẫn cách trồng hoa dừa cạn rủ làm đẹp cho ban công nhà bạn. Cách trồng và chăm sóc dừa cạn rủ cụ thể từng bước cho bạn.

  Cách trồng hoa dừa cạn rủ tại nhà

  Chuẩn bị dụng cụ và hạt giống

  Đất gieo hạt tốt nhất nên dùng giá thể. Bỏ đất vào khay gieo hạt hoặc cốc gieo hạt có lỗ thoát nước, ấn nhẹ đất. Đất gieo hạt tốt nhất nên dùng bao gồm có cát đen + bột sơ dừa + trấu hun hoặc sơ.

  Chuẩn bị khay ươm hạt giống, chậu trồng, bình tưới, dụng cụ xới đất.

  Cách gieo hạt giống hoa dừa cạn

  Nước ngâm hạt phải là nước ấm. Bỏ hạt vào trong miếng vải sáng màu, túm lại và bỏ vào nước ấm ngâm trong 3 tới 4 giờ. Sau đó để hạt vào giấy ăn, phun ẩm, bỏ giấy ăn và hạt vào túi nilon buộc chặt để chỗ mát trong 3 – 4 giờ.

  Dùng đầu tăm tre cho từng hạt xuống khay gieo hoặc cốc gieo và tạo cho chúng khoảng cách nhất định. Sau khi gieo ta phủ lên một lớp đất mỏng.

  Lưu ý kỹ thuật gieo trồng hoa dừa cạn: Từ lúc gieo hạt tới lúc bứng cây ra trồng là khoảng 1 tháng, lúc này cây bé và lớn rất chậm. Còn tới khi bứng ra chậu cây lớn rất nhanh và đẻ nhiều nhánh. Giai đoạn ươm cây ta nên để cây chỗ có ánh sáng vừa đủ, có mái che để dễ kiểm soát độ ẩm và nhiệt độ, giúp cây phát triển tốt hơn.

  Cách chăm sóc hoa dừa cạn rủ

  Sau 1 tháng cây ở trong khay, cốc ươm, ta có thể bứng cây ra trồng riêng, lúc này cây đã có từ 4 – 5 lá thật. Mỗi chậu nhựa treo có thể trồng từ 1 – 3 cây con ( tùy loại chậu to hay nhỏ). Có thể phun B1 sau khi bứng cây 1 tuần kích thích bộ rễ phát triển, sau 10 ngày thì có thể dùng phân bón thúc cho cây hoặc phun phân bón lá theo định kỳ tháng ( để tăng đề kháng và dinh dưỡng cho hoa giúp hoa lâu tàn và có màu sắc rực rỡ). Tưới đều đặn ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát.

  Sử dụng Phân bón dưỡng hoa. Phân bón dưỡng hoa có tác dụng dưỡng hoa, làm cho hoa có màu sắc sặc sỡ và lâu tàn. Sử dụng muỗng cafe nhỏ, dùng phân bón này khi thấy cây vừa ra nụ hoa. Pha 0,5-1 muỗng cafe/1lít nước phun. Định kỳ 7-10 ngày phun một lần.

  Không phun thuốc trên hoa, phun lúc sáng sớm hay chiều mát sau khi cây được tưới đầy đủ nước và đợi khô ráo tán lá. Bảo quản thuốc nơi khô mát, tránh xa tầm tay trẻ em, không cho tiếp xúc với vết thương hở. Nên phun kết hợp với Vitamin B1, phân bón lá 20-20-20 TE để tăng đề kháng và dinh dưỡng cho hoa giúp hoa lâu tàn và có màu sắc rực rỡ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Cúc Đà Lạt Cho Hoa Nở “siêu Đẹp”
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Hoa Cúc Đà Lạt 【Tham Khảo】# 1
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Hoa Đăng Tiêu Leo Chống Nắng Ngày Hè
 • Bán Hạt Giống Hoa Huyền Sâm F1 Chính Hãng Giá Tốt Nhất
 • Hướng Dẫn Trồng Hạt Giống Hoa Súng Thủy Canh Tại Nhà
 • Cách Trồng Hoa Cúc & Kỹ Thuật Chăm Sóc Hoa Cúc Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Hoa Cúc Đài Loan Từ Hạt Giống Để Chơi Tết
 • Thời Gian Trồng Hoa Cúc Tết Nở Đúng Dịp Cho Gia Đình Chơi Hoa Xuân
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Cúc Và Xử Lý Hoa Nở Đúng Dịp Tết Nguyên Đán
 • Cách Trồng Hoa Dừa Cạn Bằng Cành Đơn Giản
 • Hoa Diên Vĩ Ở Việt Nam Nở Đẹp Lung Linh Nếu Bạn Trồng Đúng Cách
 • Hoa Cúc có tên khoa học là Denonthema flolium, là một loài hoa cực kỳ phổ biến và ưa chuộng trên thế giới, đặc biệt tại các nước như Việt Nam, Trung Quốc. Hoa Cúc có rất nhiều loại khác nhau, đa số đều là những giống hoa đẹp và hữu ích với cuộc sống con người.

  Hoa Cúc là loài hoa dễ trồng và phù hợp mọi điều kiện thổ nhưỡng

  Trồng hoa Cúc là phong tục cũng như truyền thống của người Việt, đặc biệt vào những dịp lễ tết, giỗ tổ tiên, ông bà…hoa Cúc luôn là lựa chọn đầu tiên để tưởng nhớ và cầu mong những điều tốt lành trong cuộc sống. Nên trồng hoa Cúc là một trong những cách để kiếm thêm thu nhập cũng như hỗ trợ cuộc sống người dân trong mỗi dịp tết đến xuân về.

  1. ĐẶC ĐIỂM THỰC VẬT CỦA CÂY HOA CÚC:

  1. Rễ

  Rễ của cây hoa cúc là loại rễ chùm, phần lớn phát triển theo chiều ngang, phân bố ở tầng đất mặt từ 5-2ocm. Kích thước các rễ trong bộ rễ cúc chênh lệch nhau không nhiều, số lượng rễ rất lớn do vậy khả năng hút nước và dinh dưỡng rất mạnh. Cúc chủ yếu trồng bằng nhân vô tính nên các rễ không phát sinh từ mầm rễ của hạt mà từ những rễ mọc ở mẫu của thân (gọi là mắt) ở những phần ngay sát mặt đất.

  2. Thân

  Cây thuộc thân thảo nhỏ, có nhiều đốt giòn dễ gãy càng lớn càng cứng, cây dạng đúng hoặc bỏ. Kích thước thân cao hay thấp, to hay nhỏ, cứng hay mềm phụ thuộc vào từng giống và thời vụ trồng. Những giống nhập nội thân thường to, mập, thẳng và giòn, ngược lại những giống cúc đại hay giống cổ truyền Việt Nam thân nhỏ mảnh và cong. Thân có ống tiết nhựa mủ trắng, mạch có bản ngăn đơn.

  3. Lá

  Thường là lá đơn không có lá kèm, mọc so le nhau, bản là xẻ thùy lông chim, phiến lá mềm mỏng có thể to hay nhỏ, màu sắc xanh đậm hay nhạt phụ thuộc vào từng giống. Mặt dưới phiến là bao phủ một lớp lông tơ, mặt trên nhẵn, gân hình mạng. Trong một chu kì sinh trường cây có từ 30- 50 lá trên thân.

  4. Hoa, quả

  Hoa cúc chủ yếu có 2 dạng:

  Dạng lưỡng tính: Trong hoa có cả nhị đực và nhuỵ cái.

  Dạng đơn tính: Trong hoa chỉ có nhị đực hoặc nhuỵ cái, đôi khi có loại vô tính (không có cả nhụy, nhị, hoa này thường ở phía ngoài đầu). Mỗi hoa gồm rất nhiều hoa nhỏ gộp lại trên một cuống hoa, hình thành hoa tự đầu trang mà mỗi đầu trang là một bông hoa. Trong thực tế, tuỳ theo mục đích sử dụng mà người ta để một bỏng trên một cành hay nhiều bỏng trên một cành.

  Màu sắc của hoa cúc rất khác nhau, hầu như có tất cả các màu tự nhiên: Trắng, vàng, đỏ, tím, hồng, nâu, xanh. Trong đó, trên mỗi bông hoa có thế có một màu duy nhất, có thể có vải màu riêng biệt hoặc có rất nhiều màu pha trộn, tạo nên một thế giới màu sắc vô cùng phong phú và đa dạng.

  Tuỳ theo cách sắp xếp của cánh hoa mà người ta phân ra thành nhóm hoa kép (có nhiều vòng hoa sắp xếp trên bông) và nhóm hoa đơn (chi có một vòng hoa trên bông). Những cánh hoa nằm ở phía ngoài có màu sắc đậm hơn, xếp nhiều tầng, sát nhau, chặt hay lỏng tuỳ từng giống, cánh hoa có nhiều hình dáng khác nhau: cong hoặc thẳng, có loại cánh ngắn, có loại cánh dài, cuốn ra ngoài hay cuốn vào trong.

  Đường kính của bông hoa phụ thuộc vào giống, giống hoa to có đường kính lO-lZcm, loại trung bình 5- 7cm và loại nhỏ l-2cm.

  Hoa có 4-5 nhị đực dính vào nhau làm thành 1 ống bao xung quanh vòi nhụy, bao phấn nở phía trong theo khe nứt dọc, khi phấn nhị đực chín, bao phấn nở tung hạt phấn ra ngoài nhưng lúc này nhụy chưa đến tuổi trưởng thành, chưa có khả năng tiếp nhận hạt phấn vì vậy sự thụ phấn, thụ tinh không thành, dẫn đến quá không hạt, muốn có hạt giống phải thụ phấn nhờ sâu bọ hoặc thụ phấn nhân tạo cho hoa.

  Quà bế, đóng, chứa một hạt, quả có chùm lông do đài tồn tại để phát tán hạt, có phôi thẳng mà không có nội nhũ.

  2. KỸ THUẬT CHĂM SÓC

  Tưới nước

  Cúc cần tưới nước trong suốt quá trình sinh trường của cây, nhưng không cần nhiều. Có 2 phương pháp tưới nước cho cúc là tưới rãnh và tưới trên mặt:

  a. Phương pháp tưới rãnh: Thường làm đối với các ruộng bằng phẳng. Người ta cho nước vào các rãnh của luống cúc, ngâm từ 1-2 giờ; để nước ngấm lên bề mặt luống, sau đó rút nước ra (chủ ý là chỉ cho nước ngập 2/3 rãnh không cho ngập đến bề mặt của luống). Cách tưới này cây được ẩm từ 7-10 ngày.

  b. Phương pháp tưới trên mặt: Dùng vòi hoa sen tưới nhẹ trên bề mặt luống vừa đủ lượng nước bão hoà trong đất, nếu tưới quả nhiều, nước sẽ chảy ra ngoài rãnh và rửa trôi phân, mùn, dinh dưỡng nuôi cây. Tưởi theo cách này đất trên bề mặt hay bị đóng vàng, cỏ dại mọc nhiều, mức độ giữ ấm của đất ngắn hơn và vì vậy phải tưới nhiều lần hơn.

  Trong thực tế, người ta thường kết hợp giữa tưới nước và bón phân cho cây, vừa cung cấp lượng nước cần vừa bổ sung dinh dưỡng giúp cây phát triển.

  2. Bón phân

  Ngoài lượng phân bón lót-cho cúc trước khi trồng, cần phải bổ sung định kỳ phân bón (bón thúc) trong suốt` quá trình phát triển của cây. Nguyên tắc chung của việc bón phân là bón đúng lúc, đúng cách và đúng liều lượng.

  Căn cứ để xác định thời điểm bón loại phân bón, liều lượng, phương thức bón là phải xét đến nhu cầu dinh dưỡng và khả năng hấp thụ của cây, tác dụng của mỗi loại phân bón, đặc điểm của đất, thời tiết khí hậu, loại phân đang có.

  Đa số các nhà trồng cúc hiện nay đều ít sử dụng các loại phân hoá học để bón thúc trực tiếp cho cúc mà thường dùng phân hữu cơ ngâm ù sau đó hoà loãng với nước và cho thêm phân hoá học vào để tưới. Ưu điểm của cách làm này là tận dụng hợp lý nguồn hữu cơ có sẵn hoặc mua với giá rẻ (phân bắc, phân chuồng, đậu xác mắm, xác động thực vật chết bỏ đi). Các loại phân này có hàm lượng mùn, khoảng cao, giúp cây phát triển cân đối, hoa bền đẹp, nhưng nhược điểm là rất gây ô nhiễm môi trường cảnh quan, ảnh hưởng đến sức khoẻ con người và liều lượng bón không theo quy cách nhất định, gây lãng phí hoặc thiếu hụt một loại dinh dưỡng cần thiết nào đó.

  Ngày nay, ở một số nước trồng hoa tiên tiến, người ta có các thiết bị đo và chẩn đoán từng loại dinh dưỡng trong đất, trong cây để từ đó đề ra liều lượng bón một cách chính xác và hợp lý. Cây không nhất thiết phải dùng phân hữu cơ mà còn có thể dùng các phân tổng hợp và tuỳ theo nhu cầu của cây mà bổ sung cho hợp lý, sau đó hoà vào nước và dùng máy tưới cho cây theo một dây chuyển tự động. Đối với cây hoa cúc, khi thiếu hụt chất dinh dưỡng thường biểu hiện rõ những biến đổi ngoại hình. Có thể dựa vào sự biến đối trên mà bổ sung phân bón kịp thời.

  3. Làm cỏ, vun xới

  Cúc là cây trồng cạn, rất cần oxy trong đất cho quá trình hô hấp, do đó phải thường xuyên tiến hành làm có kết hợp với xới xảo và vun luống. Việc xới xảo xung quanh gốc chỉ cần thiết vào lúc cây cúc còn nhỏ nghĩa là sau khi bấm ngọn lần 1. Khi cúc đã lớn (sau trống 40 ngày) nên hạn chế việc xới xảo vì lúc này bộ rễ cúc phát triển mạnh lan rộng ra khắp mặt đất, nếu xới xáo sâu sẽ làm nhiều rễ bị đứt ảnh hướng tới việc hút chất dinh dưỡng của cây. Lúc này chỉ nên nhố tỉa các là giả xung quanh gốc, cũng không nên vun đất vào gốc quả cao vì sẽ làm phát sinh nhiều mắt rễ khiến gốc xù xì, thân cây không đẹp ảnh hưởng tới chất lượng cảnh mang hoa.

  Ngoài việc làm cỏ xới xảo trong luống, cũng cần làm có rãnh luống và xung quanh ruộng để tránh lây lan bệnh tật và phát tán của có vào nơi trồng cúc.

  4. Bấm ngọn, tỉa cành, bấm nụ

  a. Bấm ngọn

  Tuỳ theo đặc tính của giống, mục đích sử dụng và ý thích của người chơi hoa mà tiến hành bấm ngọn hay không bấm ngọn. Nếu muốn cây cúc có cảnh mập, hoa to không nên bấm ngọn mà tỉa bỏ hết các mầm nhánh phụ mọc từ nách là, chỉ để lại một nụ chính trên thân, cũng có thể để 2 nụ, 1 nụ chính và 1 nụ phụ để phòng nụ chính do một nguyên nhân nào đó bị gãy hoặc bị hỏng thì có nụ ph`ụ thay thế. Cách làm này áp dụng đối với những giống hoa to, thân cứng, thẳng, bộ là gọn, chất lượng hoa tốt và có thể trồng với mật độ cao trên đơn vị diện tích mà không ảnh hưởng đến cây khác. Người Trung Quốc và Nhật Bản thường thích hoa to nên họ hay làm theo cách này. Ở Việt Nam một số giống có nguồn gốc từ Trung Quốc, Nhật Bản cũng được người trồng hoa để một bỏng trên một thân như vàng Đài Loan, CN93, CN97,

  Trường hợp muốn cúc nhiều hoa trên thân cần phải bấm ngọn cho cây, có hai hình thức bấm:

  Bấm ngọn 1 lần: Sau khi trồng cúc được 15-20 ngày tiến hành bấm ngọn, để lại 3-4 cành hoa. Về hình dáng những cành hoa này cũng như loại cây để một bông nhưng chất lượng hoa kém hơn một chút (đường kính càng nhỏ, thân ngắn hơn và hoa nhỏ hơn) và như vậy là số bông tăng lên 3-4 lần trên đơn vị diện tích. Cách làm này áp dụng đối với những giống cúc có đường kính hoa trung bình 6-8 cm.

  Thực tế, người trồng cúc có thể tận dụng để “ăn cúc 2 lần”, tức là sau khi thu hoạch lần 1 các mầm giả mọc lên, để mỗi hốc 3-4 mầm, nuôi đường tiếp để thu hoa lần 2.

  Bấm ngọn nhiều lần: Đối với một số giống cúc có hoa nhỏ, đường kính bông 1-3 cm, dạng cây bụi thân mềm, khả năng phát sinh cảnh nhánh mạnh, việc bấm ngọn có thế tiến hành từ 2-3 lần tuỳ theo sức cây và khả năng chăm bón. Lần 1 bấm ngọn sau trồng 15-20 ngày, sau 15 ngày bấm tiếp lần 2 và có thể bấm lần 3, lần 4 đến khi cây có đủ nhánh đủ cảnh để tạo thể, đáng cho cây, sau đó cắt bỏ các mầm nách không cần thiết và các nụ con ra sau để hoa nở đồng đều. Bằng cách này đã tạo ra 1 cây cúc có dạng hình cầu hoặc hình mâm xôi từ một thân ban đầu để trồng trong chậu hoặc trồng vào các bồn trang trí trông rất đẹp mắt. Ngoài ra, trong sản xuất cũng có một số loài cúc trồng để phát triển tự nhiên nhằm giảm bớt chi phí lao động, những loại này phải cắm cọc, buộc dây mềm xung quanh khóm hoa cho cây thẳng không bị nghiêng hay đồ.

  b. Tỉa cành bấm nụ

  Đi đôi với việc bấm ngọn tạo nhánh và tán cho cây, cũng phải thường xuyên bấm, tỉa bỏ hết các cảnh, các nhánh không cần thiết. Đến thời kỳ ra hoa, ngoài nụ chính còn có rất nhiều nụ phụ mọc xung quanh nụ chính, sau nụ chính, dùng tay nhẹ nhàng vặt bỏ các nụ này. Nên vặt bỏ ngay nụ khi còn bé để chúng không tiêu hao chất dinh dưỡng của nụ chính, có như vậy các hoa chính cần để sau này mới to, đều và có màu sắc đẹp.

  5. Làm cọc, giàn

  Cúc có thân mềm, mọng nước, mang lượng sinh khối lá và hoa rất lớn trên thân, hơn nữa bộ rễ chùm ăn nông vì vậy nếu để ở điều kiện tự nhiên, để bị đổ nghiêng ngả làm cho thân cong queo, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng hoa (thậm chí nếu gặp mưa to gió lớn có thể làm đổ rạp cả ruộng không cho thu hoạch) do đó cần phải có biện pháp khắc phục bằng cách cắm cọc và bắt giản cho cúc. Với những loài cúc có thân cứng, một hoa hoặc ít hoa trên bông có thẻ làm giàn lưới hoặc giàn dây thép nhỏ đan thành từng ô, mỗi ô giữ 1 cây hoặc vài cây.

  Khi cây lớn nâng dần ô lên phía trên đỡ phần ngọn cho cây. Để tiết kiệm nguyên liệu làm giản, chỉ cần một số cọc tre nhất định cắm hai bên mép luống với khoảng cách 2m cắm một cọc, sau đó dùng dây nilông đan bện thành các mắt lưới. Đối với cây cúc cao 0,7- 0,9 m có thể làm 2 lớp giàn: lớp dưới cách mặt đất 35cm, lớp trên cách mặt đất 55cm để cũng giữ cho cây. Trường hợp loại cúc có tán rộng, nhiều cảnh, cắm 3-5 cọc xung quanh một cây, dùng dây mềm giằng nhẹ xung quanh khóm tránh làm gãy cành, giập hoa.

  6. Bọc, bảo vệ hoa

  Hoa cúc khi chuẩn bị nở là đối tượng thu hút các loại côn trùng, nấm bệnh cũng như chịu sự tác động lớn của môi trường (như gió, mưa) và tác động cơ giới của con người (như tưới nước, va quật). .. Những nguyên nhân trên dẫn đến chất lượng hoa xấu, một số bông hoa hỏng không bản được. Để giải quyết vấn để này người ta đã sản xuất ra các loại giấy bao hoa có đặc tỉnh mềm, dai, không thấm nước, lâu bị phân huỷ, kích thước bao to nhỏ tuỳ vào timg loại hoa cần bao gói. Khi hoa cúc vừa hé nở dùng bao giấy bao lại. Phải đặt bao che sao cho đáy bao không chạm vào mặt hoa và nước mưa, nước tưới phải dễ thoát nước, không đọng lại trên bao che. Cần chủ ý khi bao che hoa phải khô ráo, không có mầm mống sâu bệnh.

  Nếu bao những hoa ướt hoặc bao vào giai đoạn độ ẩm cao dễ dẫn đến thối hoa. Ngoài việc sử dụng bao che trong sản xuất qui mô công nghiệp, cũng có thế bao hoa (bọc hoa) theo phương pháp thủ công. Đối với loại hoa to, có một hoa trên thân, có thể nở sớm hơn dự định người ta dùng một mảnh giấy bao xung quanh vòng hoa của hoa khi hoa vừa nở nhằm giữ trạng thái của hoa như vậy thêm một thời gian, chờ hoa sau cùng nở mới cắt bản đồng loạt vào dịp thị trường cần.

  3. THU HOẠCH, BẢO QUẢN HOA

  Có hai yếu tố chính ảnh hưởng đến độ bền của hoa đó là điều kiện trồng (bao gồm phân bón, tưới nước, độ ấm, ảnh sảng, nhiệt độ, phòng trừ sâu bệnh, môi trường khi thu hoạch) và điều kiện sau thu hoạch (thời gian thu hoạch, kỹ thuật thu hải, nhiệt độ, ẩm độ, ảnh sáng).

  Để duy trì sự sống của cành hoa lâu hơn (tăng tuổi thọ của cành hoa) cần phải ngăn cản quả trình thoát hơi nước, hạn chế sự xâm nhập của nấm, vi khuẩn và bổ sung lượng nước, dinh dưỡng thích hợp cho cành hoa. Để giữ hoa:

  1. Xử lý trước thu hoạch

  Trước khi thu hoạch 7-10 ngày, nên tưới dung dịch phân lân và kali ở nồng độ thấp cho cây với liều lượng 30kg P2O5 VÀ 30 kg K20/ha, đồng thời phun thuốc diệt trừ sâu bệnh. Trước khi thu hoạch một ngày tưới đẫm nước, giúp cây ở trạng thái no nước, chủ ý là chỉ tưới vào gốc, tránh tưới vào cánh hoa hoặc làm giập nát và đọng nước ở bông hoa.

  2. Kỹ thuật cắt hoa

  Thời gian cắt hoa tốt nhất là vào buổi sáng hoặc chiều mát, trời khô ráo không mưa. Không nên cắt vào lúc giữa trưa vì lúc này cường độ ánh sáng lớn, nhiệt độ cao, lượng nước bốc hơi mạnh dẫn đến mất nước nhanh, hoa nhanh héo, khó hồi phục. Lựa chọn những bông hoa nở khoảng 2/3 số cảnh hoặc nở gần hoàn toàn cảnh vòng ngoài trên cây, nếu cắt để mang đi xa có thể cắt những bông ít nở hơn, dùng dao cắt vát sát gốc, cách mặt đất 5-10 cm. Khi cắt xong dốc ngược cành xuống để những đoá hoa lớn đã nở không bị gãy.

  3. Xử lý sau khi thu hoạch

  Những cành hoa đã cắt, được phân loại và xử lí: Có thể phân làm hai loại:

  Loại 1: Chọn những cành to mập, bông đẹp, không gây cảnh, không có vết bệnh, xếp thành từng bỏ khoảng 50- 100 cành.

  Loại 2: Chọn những cành xấu hơn xếp thành từng bỏ. Đồng thời với phân loại cành, cần tỉa bỏ là giả úa, cất lại cành cho bằng đến sau đó ngâm ngay vào nước sạch; 2/4 chiều dài cành, dùng bình phun mù, phun ướt đẫm lả. chủ ý không để nước đọng trên mặt bông hoa, sau đó đưa vào chỗ mát, kín gió hay phòng lạnh để bảo quân.

  Trong trường hợp vận chuyển cúc đi tiêu thụ ở nơi xa có thể đóng hoa trong các thùng carton có chiều dài 120 cm, chiều rộng 60 cm. Một thùng có thể xếp 1500 bông cúc. Thùng carton được dục các lỗ xung quanh để cành hoa có thế hô hấp được, trước khi cho vào thùng, không được để nước đọng trên cành, lá. Thùng carton được đậy nắp và chuyển vào các xe vận chuyển chuyên dụng. Cũng có thế sử dụng một số loại hoá chất để xử lý nhằm tăng thêm tuổi thọ của hoa cúc, như STS (silver thiosulphate) pha vào nước và cấm bó hoa vào trong đó, nó có tác dụng diệt trừ các loại vi khuẩn có hại cho hoa.

  4. SỰ TÍCH HOA CÚC

  Chuyện kể rằng, hồi đó có một gia đình nghèo có 2 mẹ con sống rất yên bình trong một ngôi nhà nhỏ. Người mẹ tần tảo làm lung nuôi con. Người con còn nhỏ nhưng rất hiếu thảo, biết vâng lời và chăm chỉ. Nhưng rồi một ngày kia, người mẹ bỗng lâm bệnh nặng. Người con thương mẹ lắm, nên dù nhà nghèo em vẫn cố gắng chạy chữa những thầy lang giỏi nhất vùng. Nhưng sức khỏe người mẹ càng ngày càng yếu đi. Người con lo lắm, quyết tâm di tìm thầy chữa bệnh cho mẹ.

  Em đi mãi, đi mãi, qua bao nhiêu làng mạc, núi sông, ăn đói, mặc rách vẫn không nản lòng. Một hôm, đi qua một ngôi chùa, em xin phép nhà sư trụ trì được cầu phúc cho mẹ, tấm lòng hiếu thảo của em động đến cả trời xanh. Trời nghe phải nhỏ lệ, đất nghe phải cúi mình. Ông Bụt từ bi cảm thương tấm lòng hiểu thảo của người con, động lòng trắc ấn Người đã hóa thân thành một nhà sư, đi ngang qua chùa và tặng em một bông hoa vàng rực.

  Ông Bụt nói: “Ta cho con bông hoa này, nó là biểu tượng của sự sống, là bông hoa chứa đựng niềm hi vọng, là ước mơ của loài người, là thần được để chữa bệnh cho mẹ con. Nhưng con phải nhớ, cứ một năm thì hoa sẽ rụng đi một cảnh hoa, bông hoa này có bao nhiêu cảnh thì mẹ con chỉ sống được bấy nhiêu năm. Nhưng mỗi một cảnh hoa rụng đi, cuộc sống của con cũng mất đi một năm”. Người con cảm tạ ông Bụt và đếm cánh hoa. Rất đau buồn khi biết hoa chỉ có 5 cánh, nghĩa là người mẹ chỉ sống được với em 5 năm nữa.”

  Thương mẹ quá, em đã xé nhỏ từng cánh hoa cho đến khi không còn đếm được bông hoa có bao nhiều cảnh nữa. Bà mẹ nhờ có bông hoa thần được đó mà sống rất lâu nhưng người con hiếu thảo thì không sống được bao nhiêu năm. Thương con, bà mẹ đã chôn người con ngay tại trong vườn nhà. Và lạ thay, trên ngôi mộ của em, hoa cúc mọc khắp mộ và lan rộng ra cả vùng. Bông hoa vàng rực vô số cảnh là biểu tượng của sự sống, là ước mơ trường tồn, là khát vọng chữa lành mọi bệnh tật của con người. Sau này, người đời gọi là Hoa Cúc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • ‘bí Kíp” Thực Hiện Kỹ Thuật Trồng Hoa Cúc Tết Hiệu Quả Nhất
 • Cách Trồng Hoa Vân Anh Tại Nhà Đơn Giản Mà Bạn Chưa Biết
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Anh Đào
 • Cách Trồng Hoa Anh Đào Cho Mọi Nhà Ngập Tràn Sắc Xuân, May Mắn Cả Năm
 • Bỉ Ngạn Hoa Trong Đời Thực
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100