Top 5 # Xem Nhiều Nhất Cách Trồng Hoa Bướm Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Cách Trồng Hoa Bướm &Amp; Kỹ Thuật Chăm Sóc Hoa Bướm Ra Hoa

Hoa Bướm có nguồn gốc từ Âu châu, được xem là quốc hoa của Island và Balan. Chúng ta còn gọi là hoa bướm vì nó có hình dạng như con bướm đang đậu trên cành. Nó còn được gọi theo tên Trung Quốc là Tứ La Lan, nhưng thông dụng hơn là hoa Păng-xê. Tên Păng-xê (Pensée) trong tiếng Pháp là sự tơ tưởng, nhớ nhung. Còn chữ “tricolor” trong tên Latin Violatricolor có nghĩa hoa thuộc họ hoa tím (Violet) có ba màu (tricolor).

Hoa Bướm gắn liền với câu chuyện tình buồn

Số lượng ba màu ở mỗi hoa không bao giờ thay đổi và đã trở thành đặc trưng của hoa Pensée, nhưng ba màu này được “tổ hợp ngẫu nhiên” từ các màu tím, đen, đỏ, vàng, xanh, trắng, cam để tạo nên nhiều giống hoa Pensée với những màu sắc lạ, rất hấp dẫn.

Hoa Viola tricolor (Păng-xê) có khả năng cảm nhận được nồng độ SO2 trong không khi. Khi SO2 vượt quá nồng độ cho phép thì là của nó đọng những đốm nước màu xanh tối, khi khô hiện lên màu trắng xám, gân lá có những vết xanh xám không định hình. Vì thế thường được đặt trong phòng để kiểm tra nồng độ khi độc S02.

Tập tính sinh trưởng

Nhiệt độ môi trường thích hợp từ 5- 23°C. Khi nhiệt độ cao tới 28°C cần thông gió tốt để hạ nhiệt tránh cho hoa chết héo. Anh nắng không đủ cây ra hoa không tốt. Hoa bướm cần đất mầu mỡ, trung tính, hoặc đất sét, thoát nước tốt.

Chế độ nước: Không cần tưới nhiềuPhân bón: Cứ khoảng 20 đến 30 ngày bón phân hữu cơ hoặc NPK một lần.

Nhân giống bằng cách giảm hạt. Nó nẩy mầm chậm. Đất gieo cần trộn cát phù sa mịn. Sau khi gieo 24 tiếng cần tưới nước ấm khoảng 30oC. Cây con được 3-4 lá là có thể di dời sang chậu.

SỰ TÍCH HOA BƯỚM

Ngày xưa, có một cặp tình nhân trẻ, rất đẹp đôi và lãng mạn. Chiều chiều họ đi dạo bên triền núi và chàng trai trẻ bao giờ cũng hÁi những đóa hoa dại như những cánh bướm tươi tắn để tặng người yêu. Họ yêu nhau tha thiết đến mức tưởng như không gì có thể chia lìa.

Cho đến một ngày, mùa đông lạnh giá đã cướp đi hầu như tất cả những đóa hoa xinh đẹp. Chàng trai tìm kiếm khắp đó đây nhưng chỉ còn những đóa hoa bên bờ vực thẳm là còn sót lại. Chẳng quân hiểm nguy, chàng vươn cánh tay về phía những đóa hoa dại cuối cùng và cố gắng hải những đóa hoa đẹp nhất.

Nào ngờ gờ đÁ dưới chân chàng bỗng lở ra và chàng chỉ kịp bám tay vào một mỏm đá nhọn chìa ra bên bờ vực. Trong tình thế hiểm nguy ấy chàng trai vẫn không rời bỏ những đóa hoa dại xinh đẹp kia. Một tay nắm chặt mỏm đá chông chênh, tay kia vươn về phía người yêu, chàng cố gắng đặt vào tay nàng những đóa hoa cuối cùng. Chàng chỉ kịp nói “Penses à moi!” (Hãy nghĩ đến anh!) rồi rơi xuống vực thẳm đen ngòm.

Cô gái trẻ héo hon trong niềm luyến tiếc, nhớ nhung và tuyệt vọng. Nàng mang loài hoa dại ấy về trồng trong vườn và đặt cho chúng cái tên Păng Xê. Từ đó, loài hoa này trở thành biểu tượng của tình yêu và nỗi nhớ.

Cách Trồng Hoa Cánh Bướm Đơn Giản Nhất

Hạt giống Hoa cánh bướm được trồng rộng rãi ở công viên, sở thú vì thuộc tính dễ trồng và màu sắc đa dạng, đẹp mắt nhưng hiện nay kỹ thuật trồng cây hoa này 1 cách cụ thể vẫn chưa được nhiều người biết đến.

Hoa cánh bướm hay còn gọi là cúc sao nháy hay hoa chuồn chuồn có kỹ thuật trồng cây khá đơn giản. Loài thực vật này thuộc họ hàng hoa Cúc. Người dân có thể trồng loài hoa này làm cây cảnh ở sân vườn. Hoa cánh bướm có rất nhiều loại và cũng rất phổ biến ở nước ta. Từ vùng cao đến vùng thấp đều có thể trồng được.

Hạt giống Hoa cánh bướm được trồng rộng rãi ở công viên

Cũng vì thân quá yếu ớt, quá mảnh mai mà hoa cánh bướm ít khi nào sử dụng vào công dụng các loài hoa cắt cành đem bán như các anh em cùng giống. Tuy nhiên không vì lý do này mà hoa cánh bướm bị kém phát triển, trái lại càng ngày càng được ưa chuộng nhờ vào bản tính gấy giống, kỹ thuật trồng trọt dễ dàng.

Kỹ thuật trồng hạt giống hoa cánh bướm – Để cho hạt giống hoa cánh bướm nở đúng vào dịp Tết Nguyên đán thì bạn phải gieo hạt từ tháng 9 -10 âm lịch. Tuổi cây con 20-25 ngày. Vì hạt giống hoa quá nhỏ nên khi gieo lên luống cát với hạt gieo cho đều. – Sau khi gieo xong nên phủ 1 lớp rơm rạ mục để chống mặt luống bị váng và khi tưới nước hạt bị dồn, hay khi có mưa to.

– Lớp che phủ luống sẽ được dỡ bỏ khi hạt bắt đầu nảy mầm. Sau khi đỡ bỏ rơm rạ không nên tưới đẫm quá cây sẽ bị chết vì giống hoa này không ưa nhiều nước. – Bạn nên trồng với mật độ là 30x30cm. Với mật độ này bạn không nên trồng quá dày, khi cây phát triển lớn thì rất dễ bị sâu bệnh hạị

Để cho hạt giống hoa cánh bướm nở đúng vào dịp Tết Nguyên đán thì bạn phải gieo hạt từ tháng 9 -10 âm lịch

Lưu trữ hạt giống hoa để nhân giống – Chọn cây có màu sắc đẹp, lấy quả đã già chín, phơi cả quả rồi đập lấy hạt. Quả tự tách dễ dàng, sàng lấy hạt chắc phơi khô bảo quản. Hạt Khó bảo quản nên phải phơi nắng nhẹ hay trong bóng râm. Phơi khô đễ nguội rồi mới cho vào bình cất giữ.

Bảo quản hạt giống hoa – Khi cây ra hoa đẹp bạn nên chọn những cây nào phát triển nhanh, nhiều màu sắc khác nhau thì bạn nên để giống. Khi quả đã chín, bạn nên cắt cây vào trong nhà rồi phơi quả cho khô sau đó đập lấy hạt và phơi lại hạt thêm lần nữa rồi bảo quản hạt.

Hoa cánh bướm là loài hoa mảnh mai với vẻ đẹp nhẹ nhàng, tuy rằng có thân mình mỏng manh nhưng lại được tượng trưng cho sự sinh tồn và phát triển mãnh liệt. Đây là loài hoa dễ trồng, dù là vùng cao hay miền xuôi bạn cũng hoàn toàn có thể trồng và chăm sóc thành công loài hoa này để trang trí cho ngôi nhà mình.

Hoa cánh bướm là loài hoa mảnh mai với vẻ đẹp nhẹ nhàng

Hoa Pensee, Hoa Bướm, Hoa Tương Tư

Hoa Pensee (Păng – xê) hay còn gọi là hoa bướm , hoa tương tư là loại hoa có cánh hoa nhiều màu sắc, mỏng mượt như nhung và có hình dạng như con bướm đang đậu trên cành.Tên hoa Pensée có nguồn gốc từ tiếng Pháp là “nỗi nhớ nhung, tơ tưởng, tương tư”, với thông điệp là “Nhớ về em (Thinking of You); Người đã chiếm giữ mọi ý nghĩ của tôi”

Tên tiếng Việt : Hoa Bướm, Păng-xê, Hoa tương tư Tên khoa học Viola tricolor Linn Tên tiếng Anh : Pansy Tên tiếng Pháp : Pensée Tên Latin : Violatricolor Biệt danh : “Heartsease” – Sự thanh thản Biểu tượng : Vật kỷ niệm Ý nghĩa : Tương tư Thông điệp : Nhớ về em (Thinking of You); Người đã chiếm giữ mọi ý nghĩ của tôi

Tên hoa Pensée có nguồn gốc từ tiếng Pháp là “nỗi nhớ nhung, tơ tưởng, tương tư

Tên Latin là Violatricolor. Chữ “tricolor” là “ba màu” và “Viola” là do hoa thuộc họ hoa tím Violet (Violaceae). Tuy số lượng ba màu ở mỗi hoa không bao giờ thay đổi và đã trở thành đặc trưng của hoa Pensée, nhưng ba màu này được “tổ hợp ngẫu nhiên” từ các màu tím, đen, đỏ, vàng, xanh, trắng, cam để tạo nên nhiều giống hoa Pensée với những màu sắc lạ, rất hấp dẫn.

Hoa Bướm, có lẽ vì cánh hoa nhiều màu sắc, mỏng mượt như nhung và có hình dạng như con bướm đang múa tung tăng trên cành. Nào là bướm xanh lơ đốm trắng, bướm trắng đốm tím than, bướm than đốm vàng, bướm vàng đốm đen.. Trồng xem kẽ nhiều loài, bướm păng-xê như cùng nhau tạo thành vũ khúc trong gió.Hoa này ép được, rất dễ ép và rất đẹp. Có lẽ vì vậy, cánh hoa păng-xê được tượng trưng cho lòng thủy chung.

Hoa pensée được trồng bằng hạt, giâm cành hoặc có thể bằng công nghệ cấy mô. Nhưng nhìn chung các nghệ nhân và nhà sản xuất hoa vẫn thích trồng pensée từ hạt, vì mỗi lô hạt giống của loài cây này đều luôn chứa những bất ngờ, thú vị… Hạt hoa pensée rất quý, thường nhập từ Pháp, Hà Lan và gần đây đồng bào ở Bắc Mỹ cũng đã gửi giống về.

Nơi trồng thích hợp : ban công, chậu treo, trồng phối hợp với các loại hoa khác

About The Author

Tạ Đình Hùng

Lạc quan, vui tính, dễ gần, ham tìm hiểu, yêu thiên nhiên, thích du lịch, khám phá …

Kỹ Thuật Trồng Hoa Cánh Bướm Trong Vườn Nhà

Hoa cánh bướm hay còn gọi là cúc sao nháy hay hoa chuồn chuồn có kỹ thuật trồng cây khá đơn giản. Loài thực vật này thuộc họ hàng hoa Cúc, có rất nhiều loại và được trồng rất phổ biến ở nước ta. Người dân có thể trồng loài hoa này làm cây cảnh ở sân vườn.

Cây hoa cánh bướm có kỹ thuật trồng cây khá đơn giản.

Vì sở hữu thân quá yếu ớt, quá mảnh mai nên hoa cánh bướm ít khi được sử dụng như các anh em cùng giống loài, ít được bày bán, trưng bày hay cúng kiến. Tuy nhiên không vi lý do này mà hoa sao nháy bị kém phát triển, trái lại loài thực vật này càng ngày càng được ưa chuộng để làm đẹp cho vườn nhà nhờ vào bản tính gây giống, trồng trọt dễ dàng.

Khi nào ta muốn trồng làm cảnh ở vườn nhà, tất yếu phải chọn một vuông đất rộng, thoáng không gian thì mới làm nổi bậc được khung cảnh của hoa.

Kỹ thuật trồng cây hoa cánh bướm

Để cây ra hoa vào dịp tết, người trồng nên gieo hạt từ tháng 9 -10 âm lịch khi tuổi cây con 20-25 ngày. Trước khi trồng, người dân phải bón phân hoai mục trên nền đất đã được làm thật kỹ.

Chỉ cần để ý 1 chút theo kỹ thuật trồng cây, người trồng sẽ có được luống hoa đẹp như ý.

Vì hạt quả nhỏ nên khi gieo trên luống cát, bà con phải gieo cho đều. Sau khi gieo, hạt cần được phủ 1 lớp rơm rạ mục để chống mặt luống bị váng và khi tưới nước tránh cho hạt khỏi bị dồn khi có mưa to. Lớp che phủ luống này sẽ được dỡ bỏ khi hạt bắt dầu mọc. Sau khi đỡ bỏ rơm rạ, người trồng không nên tưới đẫm quá, cây sẽ bị chết.

Loài hoa mỏng manh này có nhiều màu sắc đa dạng.

Người chăm sóc cây có thể bón 5m3 phân hoai mục gồm: 3kg phân lân, 3kg phân Kali, 10-15kg vôi bột cho 1 sào. Một nửa lượng phân chuồng mục nên được bón lót cho vào đất trước khi được bừa lần cuối cùng đễ lên luống. Một nửa còn lại sẽ được bón cho hoa trước khi trổ bông.

Hoa cánh bướm thường được trồng theo từng hàng.

Mật độ trồng là 30x40cm. Khi cây phục hồi, người chơi hoa có thể bón thúc nhiều lần (7 ngày 1 lần) bằng phân hoà với nước 1/5 – 1/4. Bón thúc vào lúc cây bắt đầu có nụ là quan trọng nhất.

Để giống: Người trồng cần chọn cây có màu sắc đẹp, lấy quả đã già chín, phơi cả quả rồi đập lấy hạt. Quả sẽ tự tách dễ dàng, người dân có thể sàng và chọn lấy hạt chắc phơi khô và bảo quản. Loại hạt của hoa này khó bảo quản nên chỉ được phơi nắng nhẹ hay trong bóng râm, để nguội rồi mới cho vào bình cất giữ.

Cấy ghép hoa cánh bướm

Khi cây hoa cánh bướm cao khoảng 5cm, cây con ra 5 – 6 lá thật thì cây đã sẵn sàng cho việc cấy ghép ra vườn hoặc vào chậu.

Hoa cánh bướm chịu hạn, chịu lạnh tốt, yêu cầu về nước không cao, do đó nên chú ý kiểm soát lượng nước và tránh tưới nước giữ ẩm quá mức làm ảnh hưởng tới sự tăng trưởng của cây, trong thời gian ra hoa nên giữ cho đất khô một chút.

Lưu ý khi trồng cây hoa cánh bướm

Cây thích ứng được với hầu hết điều kiện thời tiết, tuy nhiên khi trồng cây quá dày đặc hoặc nếu có mưa lớn, cây sẽ có hiện tượng nhiễm bệnh nấm mốc xám.

Không tưới nước quá nhiều cho cây, tưới nước quá nhiều sẽ khiến cây khó nở hoa.

Nếu muốn kéo dài thời gian ra hoa, bạn nên cắt tỉa những bông hoa đã héo úa.

Nên dọn cỏ thường xuyên quanh gốc cây.

Vì thân cây khá yếu nên bạn cần dựng cọc xung quanh để bảo vệ hoa khỏi gió mạnh.