【New】 Củ Hoa Bỉ Ngạn

--- Bài mới hơn ---

 • Có Nên Trồng Hoa Bỉ Ngạn Không? Có Tốt Không?
 • Có Nên Trồng Hoa Bỉ Ngạn Trong Nhà Không?
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Hành Lá Hiệu Quả Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Hoa Hồng Trong Chậu
 • Cách Trồng Hoa Hồng Trong Chậu
 • – Bỉ Ngạn là một loài hoa được gắn liền với nhiều truyền thuyết và những câu chuyện thần thoại. Đặc biệt, Bỉ Ngạn được biết đến là một loài hoa gắn liền với chuyện tình đau đớn, ghi tâm khắc cốt. Loài hoa này có thật hay không? Cách trồng và chăm sóc chúng ra sao?

  Hoa bỉ ngạn tên khoa học của loài hoa mỹ miều này là Lycoris Radiata

  – Tên khoa học của loài hoa mỹ miều này là Lycoris Radiata. Ngoài ra chúng còn sở hữu nhiều cái tên khác nhau như Mạn Châu Hoa, Mạn Châu Sa Hoa, Hồng Hoa Thạch Toán, Hoa Long Trảo (móng rồng), U Linh Hoa, …v.v

  Giao hàng thu tiền tận nhà TRÊN TOÀN QUỐC

  Để được tư vấn và đặt hàng hãy Gọi Ngay 0983 003 446

  TRUYỀN THUYẾT BỈ NGẠN HOA

  Hoa Bỉ Ngạn gắn liền với nhiều câu chuyện khác nhau, tuy nhiên nổi tiếng và được phổ biến rộng rãi nhất đó là truyền thuyết về tình yêu của một cặp tài tử giai nhân. Đó là chuyện tình của một chàng trai mãnh tướng con nhà võ tên là Hoa cùng cô công chúa xinh đẹp tên là Châu Nhi.

  – Giữa hai người có một tình yêu sâu nặng và son sắt. Hai người vừa gặp đã yêu rất xứng đôi vừa lứa. Tuy nhiên, sau khi dẹp xong giặc, Hoa quay về tìm gặp người con gái mình yêu thì được biết công chúa đã bị Thiên Đế gả cho Tiên Tôn. Quá mức nôn nóng chàng đã vào cầu xin thiên đế. Tuy nhiên Thiên Đế không hề động lòng mà giam chàng vào thiên lao. Châu Nhi trốn cha vào thăm Hoa và cùng Hoa vượt ngục.

  Hoa Bỉ Ngạn là loài thực vật thân thảo. Chiều cao của cây từ 50-100cm

  – Những tưởng sau khi vượt ngục thành công Hoa và Châu Nhi sẽ có một cuộc sống an nhàn nơi hạ giới, nhưng không. Thiên Đế phái thiên binh thiên tướng đuổi cùng giết tận, cuối cùng hai người chạy đến bên bờ vong xuyên, không còn nơi để trốn, hai người dùng bí thuật để biến thành một loài hoa. Chàng Hoa biến thành lá màu xanh ôm lấy nàng Châu Nhi là nụ hoa màu trắng tinh khiết để nguyện ước bên nhau đời đời kiếp kiếp.

  – Thiên đế chưa dừng lại ở đó, nhất quyết khiến cho Hoa và Châu Nhi mãi mãi không được ở bên nhau, do đó mà khi hoa nở thì lá rụng mà lá mọc thì hoa đã tàn phai. Cùng một cõi, trên cùng cây mà mãi mãi hoa và lá không được gặp nhau. Đây là câu chuyện tình cảm động cả Ma giới. Cuối cùng, Mạn Châu Sa Hoa mang ý nghĩa thích hợp dẫn độ vòng linh và mọc đỏ rực bên Nại Hà Kiều.

  HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CỦ HOA BỈ NGẠN

  Hoa Bỉ Ngạn là loài thực vật thân thảo. Chiều cao của cây từ 50-100cm, thường mọc ở trên đồi, bờ sông, ven đường, bờ ruộng. Theo nghiên cứu khoa học thì củ của loài hoa này rất độc và có thể gây tổn hại đến hệ thần kinh.

  Hoa bỉ ngạn có 3 màu chính mà con người tìm thấy đó là trắng, đỏ và vàng

  – Loài hoa này có 3 màu chính mà con người tìm thấy đó là trắng, đỏ và vàng. Thoạt nhìn, hoa có hình dạng giống hoa phượng, mọc thành từng chùm đẹp mắt tựa như hồng tú cầu. Khi hoa nở thì lá của loài hoa này không còn nữa, khi có lá thì hoa đã tàn.

  Củ hoa Bỉ Ngạn vô cùng dễ trồng và chăm sóc. Chúng là loài cây ưa bóng và phát triển tốt nhất trong điều kiện đất đai tơi xốp và đủ độ ẩm. Củ của hoa Bỉ Ngạn giống như củ của hoa huệ, củ hoa loa kèn.

  – Thời gian trồng hoa tốt nhất là vào mùa xuân và cuối mùa đông. Lúc này lượng ẩm trong đất phù hợp để củ hoa bỉ ngạn phát triển. Ngoài ra, đây cũng là lúc mà nhiệt độ thích hợp để trồng và có những cơn mưa xuân tưới tắm cho cây cối.

  – Trước khi trồng củ hoa bỉ ngạn cần chọn lựa các giống củ tốt, khỏe mạnh và chất lượng đảm bảo. Củ không bị sâu bệnh và củ bị khô, nhỏ. Sau đó tiến hành làm đất, chọn loại đất tơi xốp, làm ẩm đất, khử sâu bệnh với các chế phẩm sinh học trên thị trường.

  – Khi trồng củ nên để 2/3 củ vùi xuống đất, các củ cách nhau 10cm. Đặc biệt nếu trồng trong thùng xốp không thể quên việc tạo các lỗ thoát nước cho củ.

  – Củ hoa bỉ ngạn sau khi trồng được chăm sóc và tưới nước định kỳ cho đến khi cây ra hoa. Nên để cây ở nơi có ít ánh nắng và tránh cường độ ánh sáng mạnh. Nước được bổ sung thường xuyên tốt nhất là ngày tưới 1-2 lần.

  – Trong thời gian cây trồng và phát triển, có thể bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây bằng phân chuồng hoai mục hoặc phân NPK hòa với nước tưới 2 tháng 1 lần.

  Giao hàng thu tiền tận nhà TRÊN TOÀN QUỐC

  Để được tư vấn và đặt hàng hãy Gọi Ngay 0983 003 446

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hoa Bỉ Ngạn: Truyền Thuyết Và Nguần Gốc Loài Hoa Của Cõi Phật 2022
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Trồng Hoa Bỉ Ngạn Ở Việt Nam
 • Mẹo Trồng Hoa Bỉ Ngạn Ở Việt Nam Chi Tiết Từng Bước Năm 2022
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Nhật Quỳnh
 • Cách Trồng Rau Húng Quế Tại Nhà Xanh Non, Mập Mạp It Ai Biết
 • Bỉ Ngạn Hoa Trong Đời Thực

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Hoa Anh Đào Cho Mọi Nhà Ngập Tràn Sắc Xuân, May Mắn Cả Năm
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Anh Đào
 • Cách Trồng Hoa Vân Anh Tại Nhà Đơn Giản Mà Bạn Chưa Biết
 • ‘bí Kíp” Thực Hiện Kỹ Thuật Trồng Hoa Cúc Tết Hiệu Quả Nhất
 • Cách Trồng Hoa Cúc & Kỹ Thuật Chăm Sóc Hoa Cúc Tết
 • Nơi phát hiện

  Hoa Bỉ ngạn ban đầu được tìm thấy ở Trung Quốc. Nó cũng được tìm thấy ở Nhật Bản. Ở Hoa Kỳ các Lycoris radiata phát triển ở Bắc Carolina , Texas , và nhiều tiểu bang phía Nam khác.

  Loài cây này được trông thấy ở Hoa kỳ lần đầu tiên năm 1854. Đó là khi Hoa Kỳ mở cửa thương mại cho Nhật Bản. Thuyền trưởng William Roberts trong một lần trở lại Hoa kỳ đã mang theo loài Lycoris radiata này từ Nhật. Ông mang theo 3 cây, và những cây này được trồng và chăm sóc bởi cô cháu gái. Sau một thời gian chăm sóc và cô thấy rằng loài cây này không nở hoa cho đến khi sau một cơn mưa đầu mùa của mùa thu.

  Đặc điểm

  Cây hoa bỉ ngạn thuộc loại cây thân thảo lâu năm, chiều cao khoảng 40 – 100cm. Hoa tạo thành chùm sắp xếp lạ mắt. Hoa bỉ ngạn có ba màu chính: Đỏ, trắng và vàng. Hoa bỉ ngạn màu trắng gọi là Mạn Đà La – mandarava , hoa màu đỏ gọi là Mạn Châu sa – Manjusaka.Phổ biến nhất là hoa màu đỏ. Hoa có màu đỏ rực rỡ như máu, cành hoa dài vươn lên từ mặt đất, trên đài gồm một cụm hoa khoảng 5 đến 7 nụ, khi nở xòe tròn ra mọi hướng, trông như con chim công đang múa, khi có hoa thì không có lá .

  Lycoris radiata không thích nhiệt. Nó thích một môi trường ấm áp. Khi nhiệt độ vào mùa hè quá cao, các cây Lycoris radiata sẽ chết. Các cây Bỉ Ngạn thường được trồng ở những khu vực có hệ thống thoát nước tốt để các bông hoa không bị tổn hai và phát triển bình thường. Đặc biệt là khu vực trồng cũng không bị ảnh hưởng bởi gió quá nhiều vào những tháng mùa đông.

  Ba ngày trước và sau xuân phân gọi là Xuân Bỉ Ngạn, ba ngày trước và sau thu phân gọi là Thu Bỉ Ngạn. Bỉ Ngạn hoa nở vào Thu Bỉ Ngạn, thời gian rất chính xác cho nên mới gọi là Bỉ Ngạn hoa.

  Theo quan niệm của Nhật bản:Higanbana-Hoa của Quỷ Thần

  Chỉ cái tên của loài hoa này cũng đã thấy đầy thú vị. Các nhà khoa học thì gọi là Lycoris radiata. Tên tiếng Anh cũng có một vài nhưng thông dụng nhất vẫn là Red Spider Lily. Cái tên “Snaked Lady” (Người con gái khỏa thân) cũng nhiều lãng mạn đấy chứ, thế nhưng để tìm kiếm thông tin về loài hoa này bằng cái tên đó, bạn sẽ thất vọng tràn trề với kết quả tìm được.

  Hoa Lycoris có nhiều màu, cây có hoa màu trắng thì được gọi với cái tên là Shirobana manjushage, cây có hoa màu hồng thì được gọi là Natsuzuisen, còn có hoa màu vàng thì được gọi với cái tên Shoukizuisen, hoa màu cam thì được gọi là Kitsunenokamisori, chỉ có hoa màu đỏ mới được gọi là Higanbana. Higanbana cũng có nhiều nickname như Jigokubana (Hoa của quỉ thần) hay Shibitohana (Hoa của những người chết)…

  Chắc hẳn các bạn du học sinh hoặc xuất khẩu lao động Nhật Bản biết rõ về loài hoa này, hoa Bỉ Ngạn

  Tên tiếng Trung: Bỉ Ngạn hoa, Mạn Châu Sa Hoa, hồng hoa Thạch Toán, Thạch Toán, Long Trảo hoa, Vô Nghĩa thảo, San Ô Độc, U Linh hoa, Địa Ngục hoa, Tử Nhân hoa, Vong Xuyên hoa, …

  Tên tiếng Nhật: Higan Bana, Shibito Bana, Yuurei Bana, Manjushage, Sutego Bana, Kamisori Bana, Tengai Bana, Jigoku Bana, …

  Tên khác: Red spider lily, Cluster Amaryllis, Shorttube Lycoris

  Trong dân gian người ta cho rằng higanbana là cửa ngõ để đi vào thế giới của những người đã chết, cũng có người lại nói rằng, vào những ngày người trần gian gặp người âm giới, higanbana là nơi trú ngụ của những linh hồn. Cái tên higanbana (彼岸花)cũng có nguồn gốc từ đó.

  Mặc dù vậy, 6 cánh hoa mang màu của máu cùng với hình dáng kì lạ của hoa là một vẻ đẻ đẹp lôi cuốn không thể phủ nhận. Có lẽ vì lý do vậy, ngày nay higanbana được trồng nhiều trong vườn, dùng để trang hoàng, tô thêm sắc màu của một vườn hoa sặc sỡ. Làng Asuka ở tình Nara, Nhật Bản, nơi nổi tiếng bởi những ngôi mộ cổ Takamatsuzuka và Ishibutai, hàng năm người dân vẫn đều đặn tổ chức lễ hội Higanbana vào ngày cuối tuần của tháng chín. Họ thắp những dãy nến dài để tôn vinh loài hoa này. Cùng với lễ hội trung thu, dịp này đã trở thành một ngày hội lớn.

  Đăng bởi Sakura Trang

  Họ và tên : Trần Thu Trang Ngày sinh: 25/8/1997 Một chút chém về bản thân: – Muốn: làm trạch nữ, chỉ thích ở trong nhà, có thể dính cả ngày lấy chiếc điện thoại hoặc máy tính – Thích: thật ra ta là thuộc thể loại ăn tạp, thể loại truyện gì ta cũng có thể đọc được miễn là hợp gu ta thích, nhưng các truyện ta đọc thường có đặc điểm chung là sủng và HE. Đặc biệt ta rất thích sinh tử văn, khoái nhất là thuần sinh nha!!! – Mong: được kết bạn với những người có sở thích đọc truyện như ta, được chia sẻ những cảm xúc về những câu chuyện đã được đọc và đặc biệt được kết nhiều bạn bè hủ nữ he he Xem tất cả bài viết bằng Sakura Trang

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Trà My, Ý Nghĩa Hoa Trà My, Cách Chăm Sóc Hoa Trà My
 • Hoa Trà Hoa Đẹp Cho Mọi Không Gian
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Trà Mi
 • Cách Trồng Hoa Ly Từ Củ
 • 02/05/20 Nay Con Bán 6 Cây Sứ Hạt Lai Tạo Đẹp.giá: 50
 • Ý Nghĩa Hoa Bỉ Ngạn

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Hồng Trong Chậu
 • Cách Chăm Sóc Hoa Hồng Juliet Dành Cho Những Ai Yêu Thích Loại Hoa Này
 • Trồng Cỏ Alfalfa, Sweet Jumbo, Superdan
 • Cách Trồng Khoai Lang Đúng Kỹ Thuật Cho Năng Suất Bội Thu
 • Trồng Khoai Lang Lớn Nhanh Như Thổi Ngay Tại Nhà
 • Hoa bỉ ngạn là loài hoa vô cùng đặc biệt và bí ẩn. Xuất hiện nhiều ở Trung Quốc và Nhật Bản, cái tên “bỉ ngạn” gắn liền với rất nhiều câu chuyện bi thương về tình yêu. Dẫu chỉ là truyền thuyết thôi, thế nhưng những đau khổ trần ai đó vẫn ám ảnh trong sắc đỏ rực rỡ và ma mị của loài hoa bỉ ngạn.

  Hoa bỉ ngạn có tên khoa học là Lycoris radiate, xuất hiện rất nhiều ở các quốc gia châu Á đặc biệt là Trung Quốc và Nhật Bản. Loài hoa này thuộc thân thảo có chiều cao từ 40 – 80cm. Cây mọc chủ yếu ở những sườn đồi, bụi rậm và những khu vực hoang vu, ẩm ướt… Ở nghĩa trang chúng ta cũng thường thấy hoa bỉ ngạn mọc rất nhiều. Cũng chính bởi điều này nên nhắc tới bỉ ngạn là người ta liên tưởng tới chết chóc và đau khổ.

  Rễ cây có hình dạng củ giống như củ khoai môn ở Việt Nam, tuy nhiên củ của cây bỉ ngạn này rất độc. Nếu như vô tình ăn phải thì sẽ gây nên hiện tượng buồn nôn, khó thở, mệt mỏi và có thể dẫn tới tử vong.

  Thân của cây bỉ ngạn mềm, có màu xanh thẫm và mọc thẳng từ dưới gốc lên. Mỗi thân cây có thể nở từ 3 – 4 bông hoa thậm chí là nhiều hơn.

  Lá cây bỉ ngạn có hình dáng tương tự như lá hẹ, dài và hẹp. Hoa của cây bỉ ngạn có dạng chùm bao gồm nhiều cánh hoa uốn cong xuống. Phía trên những cánh hoa đó là nhụy hoa trông như những mũi kim tỏa về mọi hướng.

  Có một điều kỳ lạ mà cho đến tận bây giờ chưa một ai có thể giải thích được đó là: Hoa và lá của cây bỉ ngạn không bao giờ gặp nhau. Hoa chỉ nở khi lá đã tàn và ngược lại lá chỉ có trên cây khi không có hoa. Trong dân gian người ta xem điều này như là sự chia ly, xa cách. Là những chuyện tình đẹp nhưng kết thúc ngàn trùng ly biệt. Những bông hoa bỉ ngạn chất chứa về những hồi ức bi thương và đau khổ (với màu đỏ như máu, như ngọn lửa).

  Ngoài cái tên bỉ ngạn mà người ta thường gọi thì loài hoa này còn có rất nhiều tên gọi đặc biệt như: thạch toán, long trảo hoa, mạn châu sa hoa. U linh hoa, hoa địa ngục, vong xuyên hoa… Tên gọi nào cũng vô cùng ma mị và ám ảnh.

  Trên thế giới có 3 loài hoa bỉ ngạn tương ứng với 3 màu sắc: màu đỏ, màu trắng và màu vàng. Tuy nhiên, hoa bỉ ngạn màu đỏ là phổ biến nhất; màu trắng và vàng hiếm khi thấy. Nhưng theo các câu chuyện truyền thuyết người ta giải thích rằng:

  Hoa bỉ ngạn trắng hay còn gọi là Mạn Đà La hoa. Đây là loài hoa chỉ nở ở miền Cực lạc, là nơi thanh khiết và linh thiêng của Phật Tổ. Hoa màu đỏ hay còn gọi là Mạn châu sa hoa chỉ mọc ở chốn trần gian. Và hoa bỉ ngạn màu vàng hay còn gọi là vong xuyên hoa. Loại hoa này chỉ nở ở một nơi duy nhất là hoàng tuyền. Nơi ở của những người đã khuất.

  Dược tính của hoa bỉ ngạn: Theo nghiên cứu, trong cây bỉ ngạn có chứa những chất rất độc hại. Cây bỉ ngạn có thể xua đuổi côn trùng, sâu bọ, chuột… Ở những nơi bỉ ngạn mọc thì nó sẽ ức chế sự phát triển của cây cỏ xung quanh. Do đó có thể ứng dụng loài cây này trong phòng trừ cỏ dại. Tuy nhiên điều này ít được áp dụng trong thực tế bởi con người thường rất e ngại và tránh xa loài hoa này.

  Hoa bỉ ngạn chất chứa ý nghĩa về sự chia ly, xa cách. Đó cũng là nơi trú ngụ của linh hồn những người đã chết. Màu đỏ như máu của những bông hoa bỉ ngạn khiến người ta liên tưởng tới những đau khổ tận cùng, những mất mát, tang thương.

  Có thể nói hiếm khi chúng ta thấy loài hoa nào gợi lên nhiều đau khổ như loài hoa này. Chính bởi điều này nên bỉ ngạn chỉ mọc hoang dại và ít khi được con người trồng. Họ sợ những điều xui xẻo, những bi thương đó sẽ vận vào cuộc đời của họ.

  Ở mỗi quốc gia, bỉ ngạn lại mang những ý nghĩa khác nhau. Đó có thể là những hồi ức đau thương đối với người dân Nhật Bản. Đó là nỗi nhớ vê nhau trong vô vọng đối với quan điểm của người Triều Tiên. Còn đối với người dân Trung Quốc, hoa bỉ ngạn vừa mang vẻ đẹp ưu mỹ thuần khiết, vừa mang vẻ đẹp của chết chóc.

  Trong dân gian, người ta thêu dệt rất nhiều câu chuyện ly kỳ xung quanh loài hoa bí ẩn này. Người ta bảo với nhau rằng hoa bỉ ngạn chỉ nở vào 3 ngày trước và sau xuân phân và thu phân. Những ngày này là ngày mà người sống và người chết có thể gặp gỡ và nói chuyện với nhau. Bởi vậy nên loài hoa này được xem như là con đường dẫn tới thế giới của những người đã khuất.

  Cũng theo truyền thuyết hoa bỉ ngạn chỉ mọc ở hoàng tuyền. Trên con đường xuống đia ngục thì tất cả những linh hồn của người chết sẽ gửi ký ức của mình vào trong những bông hoa này. Bước qua chốn ấy, mọi thứ ở nhân gian sẽ bị xóa sạch.

  Bỉ ngạn còn là loài hoa chứng kiến kết cục bi thương giữa Mạn Châu và Sa Hoa. Người ta kể lại rằng xưa kia có 2 con yêu tinh tên là Mạn Châu và Sa Hoa, họ có nhiệm vụ canh giữ và bảo vệ loài hoa này. Họ cùng canh giữ loài hoa này suốt mấy nghìn năm tuy nhiên lại chưa bao giờ gặp mặt. Bởi nếu gặp nhau thì cả hai sẽ phải chịu lời nguyền suốt đời suốt kiếp vĩnh viễn không bao giờ nhìn thấy nhau. Thế nhưng lời nguyền đó cũng không thể nào ngăn cản được trái tim khát khao gặp gỡ.

  Năm đó, bỏ lại sau lưng những quy định trói buộc, bỏ lại sau lưng về hậu quả sẽ phải gánh chịu; cả hai người đã lén gặp nhau. Và rồi kết cục bi thương mà họ phải chịu cho những phút giây hạnh phúc của mình đã ứng nghiệm. Lá và hoa bỉ ngạn cũng là muôn trùng không gặp gỡ như chính câu chuyện đầy oan trái này.

  Cũng có truyền thuyết kể lại rằng. Xưa kia có đôi nam nữ tình sâu nghĩa nặng, họ yêu nhau tha thiết và thề không bao giờ chia lìa. Nhưng oan trái thay bỗng một ngày chàng trái gặp nạn và qua đời. Anh ta bỏ lại cô gái với nỗi đau khổ và nhớ thương giày vò nơi trần gian. Để được ở bên người mình yêu, cô gái đã nhiều lần quyên sinh nhưng không được. Nghĩ là do ý trời không muốn mình chết nên cô gái đã thủ tiết sống một mình đợi chàng trai.

  Sau khi chết đi, chàng trai xuống hoàng tuyền và đi qua bờ sông ngập tràn hoa bỉ ngạn. Vẫn không thôi nhung nhớ mỗi tình nơi nhân gian. Chàng tự hỏi trong ai oán và chỉ mong được trở về bên người mình thương. Thế nhưng bát canh quên lãng được Mạnh Bà đặt trên tay, chàng bắt buộc phải uống. Và rồi chàng bước vào cửa luân hồi mà không có bất kỳ một mảnh ký ức nào về nhân gian. Tất cả những hồi ức ấy đều được gửi lại nơi hoa bỉ ngạn.

  Hai mươi năm sau, chàng trai đầu thai vào kiếp người. Cô gái bây giờ đã là một phụ nữ trung niên, vẫn mòn mỏi chờ đợi. Chàng trai ấy lớn lên với một thân phận hoàn toàn khác. Một ngày cả hai người vô tình nhìn thấy nhau. Chàng trai bước qua một cách vô tình như chưa bao giờ gặp gỡ. Thế nhưng, còn cô gái với linh tính của mình đã mách bảo đó chính là người mình thương mấy chục năm về trước.

  Quá đau khổ khi mòn mỏi chờ đợi, người phụ nữ đã lâm bệnh mà chết. Bước xuống hoàng tuyền cũng trên con đường ngập tràn hoa bỉ ngạn, cô gái hỏi trong đau khổ. Tại sao lại cho họ gặp gỡ mà không cho họ được nhận ra nhau. Và rồi Mạnh Bà đã nói với cô rằng; “Duyên phận của 2 người đã hết. Ý trời đã vậy không thể thay đổi”. Tuy nhiên, trước tấm chân tình của cô gái, bà đã mách nước rằng: “Nếu như muốn được gặp gỡ lần nữa hãy ở đây nhổ cỏ xung quanh cây bỉ ngạn và đợi chàng trai.”

  Hai mươi năm nữa lại trôi qua, nhưng lần này dài đằng đẵng trong ai oán và chờ đợi. Cuối cùng cũng đến ngày gặp được chàng trai, cô gái nước mắt lã chả rơi níu tay chàng trong vô vọng. Chàng trai hờ hững ngang qua, uống cạn chén vong tình và bước vào cửa luân hồi.

  Từ đó khi gắn với những câu chuyện tình yêu buồn, người ta thường là thơ về hoa bỉ ngạn. WikiHow Việt Nam cũng đã sưu tầm một số bài thơ hoa bỉ ngạn cho các bạn cùng thưởng thức.

  “Hoa nở ngàn năm hoa bỉ ngạn

  Hoàng Tuyền huyết nhuộm nỗi bi thương

  Vô hoa hữu diệp, vô tương ngộ

  Vạn kiếp luân hồi, vạn kiếp vương”

  “Ngàn năm hoa nở, ngàn năm hoa tàn

  Hoa vừa nở, lá đã vội tan

  Lá vừa chớm mọc, hoa lại rụng

  Có lá không hoa

  Thấy hoa không lá

  Chung một rễ mà chẳng thể gặp

  Ở rất gần mà cũng rất xa

  Cứ nhớ thương mà ôm sầu thương nhớ

  Vạn kiếp luân hồi, vạn kiếp bi”

  “Bỉ Ngạn hoa nở bên bờ sinh tử

  Sông Vong Xuyên ánh đỏ cả một dòng

  Mạnh Bà Thang là ai quên ai nhớ

  Cầu Nại Hà là ai ngóng ai trông”

  Bài thơ hoa bỉ ngạn kể về tình yêu buồn

  “Trên đường hoàng tuyền, có hoa Bỉ Ngạn

  Hoa chờ một người, yêu tận tâm can

  Duyên phận trái ngang, đời đời lỡ dở

  Số mệnh sắp đặt, vạn kiếp chẳng nên duyên…

  Chẳng phải thần tiên, chẳng phải hồ điệp

  Nguyện làm tri kỉ bầu bạn nơi cửu tuyền

  Vong xuyên bất tận, Bỉ ngạn tịch Liêu

  Có phải chăng chẳng chờ được người yêu?

  Chỉ nguyện làm thân hoa mọc trên đất

  Có hoa không lá, có lá không hoa

  Lặng nhìn nhân thế, lặng nhìn đời trôi…”

  Không chỉ nói về hoa bỉ ngạn bằng thơ, mà loài hoa này còn được làm phim. Một trong những bộ phim rất thu hút giới trẻ. Từ đó nhiều bạn bày tỏ sự thích thú với loài hoa này nên đã xăm những hình xăm hoa bỉ ngạn đẹp. Cũng như những hình ảnh hoa bỉ ngạn anime..

  Cũng tương tự như các loại cây trồng khác, hoa bỉ ngạn cũng rất dễ trồng và chăm sóc. Theo nhiều chuyên gia khuyên nên chọn những nơi có đất dốc giúp thoát nước cho cây. Nên chọn đất trồng tơi xốp và ẩm, đây là điều kiện tốt giúp cây phát triển.

  Nên trồng cây ở các những nới có nắng vừa hoặc râm mát. Thông thường trồng cây ở nơi có bóng râm sẽ nở hoa sớm hơn. Thời gian nở hoa thường giao động từ 2-3 tuần.

  Nếu trồng ở nơi râm mát thì chỉ cần tưới nước khoảng 1-2 lần mỗi tuần là được. Còn ở nơi nắng nóng thì nên tưới nước mỗi ngày cho cây đủ độ ẩm. Để hoa lâu tàn, nên tưới nước mỗi ngày khi cây đang nở hoa.

  Theo các chuyên gia sức khỏe cho biết củ hoa bỉ ngạn rất độc. Chính vì vậy các bạn nên cẩn thận..

  Không chỉ được làm thơ, dùng để vẽ tattoo bỉ ngạn. Loại hoa này còn được các nhạc sĩ biên soạn thành bài hát được cộng đồng mạng thích thú. Đặc biệt trong số đó có thể kể đến hình ảnh Hoa bỉ ngạn trong bài hát “Độ ta không độ nàng”

  Chùa này không thấy bóng nàng

  Bồ đề chẳng muốn nở hoa

  Dòng kinh còn lưu vạn chữ

  Bỉ ngạn phủ lên mấy thu”

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Quỳnh Luôn Tươi Tốt
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Rau Húng Quế Trên Sân Thượng
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Cúc Đúng Chuẩn
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Giấy
 • Cách Trồng Hoa Giấy Bằng Cành Đơn Giản
 • Có Nên Trồng Hoa Bỉ Ngạn Trong Nhà Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Trồng Hành Lá Hiệu Quả Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Hoa Hồng Trong Chậu
 • Cách Trồng Hoa Hồng Trong Chậu
 • Cách Trồng Hoa Lavender Trong Chậu
 • Quả Cherry Được Trồng Ở Đâu? Cherry Nước Nào Ngon Nhất?
 • Cập nhật ngày 16/07

  Hoa Bỉ Ngạn là loại hoa đẹp, rực rỡ, mang ý nghĩa chia ly. Tuy nhiên, khi trồng trong nhà, nó lại mang ý nghĩa gắn kết tình cảm các thành viên trong gia đình với nhau. Vậy nên hay không nên trồng hoa bỉ ngạn trong nhà?

  Có nên trồng hoa bỉ ngạn trong nhà không? Trồng có tốt không?

  Hoa Bỉ Ngạn có tên khoa học là Lycoris Radiata, có nhiều tên gọi khác nhau như Hồng hoa Thạch Toán, Long Trảo Hoa, U Linh hoa, Higanbana, Jigoku Bana… Đây là một loại cây thân thảo lâu năm, chiều cao từ 40 – 100 cm. Điểm nổi bật của Bỉ Ngạn chính là những bông hoa mọc thành từng chùm lạ mắt.

  Trên thế giới có 3 loài hoa Bỉ Ngạn tương ứng với 3 màu sắc: màu đỏ, màu trắng và màu vàng. Tuy nhiên, hoa Bỉ Ngạn màu đỏ và trắng là phổ biến nhất; màu vàng hiếm khi thấy. Trong đó, theo truyền thuyết:

  • Hoa Bỉ Ngạn trắng hay còn gọi là Mạn Đà La hoa. Đây là loài hoa chỉ nở ở miền Cực lạc, là nơi thanh khiết và linh thiêng của Phật Tổ.
  • Hoa màu đỏ hay còn gọi là Mạn Châu Sa hoa chỉ mọc ở chốn trần gian.
  • Hoa Bỉ Ngạn màu vàng hay còn gọi là vong xuyên hoa. Loại hoa này chỉ nở ở một nơi duy nhất là hoàng tuyền. Nơi ở của những người đã khuất.

  Hoa và lá Bỉ Ngạn dù chung một rễ nhưng không bao giờ mọc cùng nhau, có hoa không có lá, ngược lại có lá không có hoa. Do đó, Bỉ Ngạn chỉ ra tính chất sinh tử luân hồi hay sự chia ly mãi mãi không được gặp nhau.

  Vì lý do này mà nhiều người cho rằng hoa dành cho người chết nên trồng xung quanh nhà sẽ không tốt, gia đình gặp nhiều điều bất trắc. Tuy nhiên, quan niệm này là không có cơ sở. Trồng hoa Bỉ Ngạn sẽ là sự kết nối giữa người còn sống với ông bà tổ tiên, giúp ông bà có thể về thăm và phù hộ cho con cháu trong gia đình.

  Về phong thủy, trồng hoa Bỉ Ngạn trong nhà giúp gia chủ gặp được nhiều may mắn trong công việc cũng như trong cuộc sống tương lai. Đồng thời, trái với sự chia ly, trồng hoa Bỉ Ngạn trong nhà giúp gắn kết các thành viên trong gia đình với nhau.

  Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm:

  Cách trồng và chăm sóc hoa Bỉ Ngạn

  Hoa Bỉ Ngạn trồng khá đơn giản. Trong điều kiện đất ẩm và tơi xốp cây phát triển xanh tốt và ưa bóng mát.

  Thời gian trồng

  Thời gian trồng thuận lợi nhất là cuối mùa đông và đầu mùa xuân khi thời tiết trời bớt lạnh và ấm dần. Mưa xuân tạo cơ hội tốt hơn cho cây sinh trưởng và phát triển. Tuy nhiên, bạn cũng có thể được cây hoa Bỉ Ngạn vào mùa hè nếu biết cách chăm sóc tốt.

  Chọn loại đất trồng

  Cũng tương tự như các loại cây trồng khác, hoa Bỉ Ngạn cũng rất dễ trồng và chăm sóc. Theo nhiều chuyên gia khuyên nên chọn những nơi có đất dốc giúp thoát nước cho cây. Nên chọn đất trồng tơi xốp và ẩm, đây là điều kiện tốt giúp cây phát triển.

  Chọn vị trí trồng hoa

  Nên trồng cây ở các những nơi có nắng vừa hoặc râm mát. Thông thường trồng cây ở nơi có bóng râm sẽ nở hoa sớm hơn. Thời gian nở hoa thường giao động từ 2-3 tuần.

  Cách trồng hoa

  Hoa Bỉ Ngạn thường được trồng bằng củ hoa. Bạn chỉ cần mua củ hoa tại cửa hàng và trồng vào đất đã chuẩn bị sẵn. Khi trồng hãy vùi 2/3 củ xuống đất để củ tiếp xúc với đất được tốt hơn.

  Khoảng cách trồng giữa các củ tốt nhất là cách khoảng 10 cm. Bạn nên trồng cây trong bóng râm và tưới nước giữ ẩm cho cây để cây sinh trưởng tốt nhất.

  Cách chăm sóc hoa Bỉ Ngạn

  • Tưới nước: Nên tưới nước định kỳ cho cây, cây này có yêu cầu chế độ nước ở mức trung bình. Nếu bạn trồng cây ở những khu vực trời nắng hoặc ít mưa thì nên tưới nước cho cây hàng ngày nếu không sẽ không cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cây. Khi cây ra hoa thì nên tưới nhiều nước hơn để hoa tươi lâu.
  • Bón phân: Để cây phát triển tốt bạn nên có chế độ bón phân hợp lý và kịp thời. Có thể bón phân chuồng, phân NPK hòa với nước… tưới đều lên gốc hoa Bỉ Ngạn định kỳ cứ 2 tháng 1 lần.

  Như vậy, có thể trồng hoa Bỉ Ngạn trong nhà, cây này không tốn nhiều công sức chăm sóc. Tuy nhiên, củ của loài cây này rất độc bởi trong nó chứa lycorine – chất độc gây tổn hại đến dây thần kinh. Bạn nên cẩn thận, không cho trẻ con nghịch củ hoa, tránh nguy hiểm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Có Nên Trồng Hoa Bỉ Ngạn Không? Có Tốt Không?
 • 【New】 Củ Hoa Bỉ Ngạn
 • Hoa Bỉ Ngạn: Truyền Thuyết Và Nguần Gốc Loài Hoa Của Cõi Phật 2022
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Trồng Hoa Bỉ Ngạn Ở Việt Nam
 • Mẹo Trồng Hoa Bỉ Ngạn Ở Việt Nam Chi Tiết Từng Bước Năm 2022
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Trồng Hoa Bỉ Ngạn Ở Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Hoa Bỉ Ngạn: Truyền Thuyết Và Nguần Gốc Loài Hoa Của Cõi Phật 2022
 • 【New】 Củ Hoa Bỉ Ngạn
 • Có Nên Trồng Hoa Bỉ Ngạn Không? Có Tốt Không?
 • Có Nên Trồng Hoa Bỉ Ngạn Trong Nhà Không?
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Hành Lá Hiệu Quả Tại Nhà
 • Hoa bỉ ngạn còn được gọi bằng nhiều tên khác như thạch toán, u linh hoa, vong xuyên hoa, lão nha toán hay long trảo sơn,… Nghe tên thôi chắc hẳn các bạn đều đoán được nguồn gốc của loài hoa này.

  Nguồn gốc của hoa bỉ ngạn bắt nguồn từ Trung Quốc. Bên cạnh đó, loài hoa này cũng xuất hiện tại một số quốc gia khác như Mỹ và Nhật Bản.

  Đây là giống cây thuộc họ cây thân thảo, trồng lâu năm. Thân cây dạng củ khá giống củ hành tây. Có một lớp vảy đậm màu bao quanh thân củ.

  Dáng cây mọc thẳng, đâm lên trời. Mỗi cây có khoảng 4-6 cành hoa nhỏ. Chiều cao của mỗi cành khoảng 60cm. Lá cây thuôn dài, xanh đậm giống như lá tỏi.

  Hoa bỉ ngạn có nhiều màu đa dạng như đỏ, vàng, trắng,… Cánh hoa có kích thước khá nhỏ, thon dài. Đặc biệt, chúng uốn cong lại kèm những nhụy hoa dài rất bắt mắt. Hương thơm của hoa cũng rất đặc biệt. Nó không thơm nồng nàn như những loại hoa khác. Mùi như mùi tỏi khiến các loại côn trùng hay chuột tránh xa.

  Hiện nay, tại Việt Nam, hoa bỉ ngạn hầu hết được nhập từ nước ngoài về để làm cây cảnh và trang trí nhà cửa.

  Cũng giống như nhiều loài hoa khác, hoa bỉ ngạn được ươm trồng bằng củ thay vì hạt và cây non.

  Trồng hoa bỉ ngạn cũng khá đơn giản. Củ hoa có sức chống chịu và khả năng thích nghi tốt với điều kiện khí hậu Việt Nam. Chúng phát triển tốt nhất ở những nơi thoáng đãng và tránh bị ngập úng.

  Vào bốn mùa trong năm, các bạn có thể trồng hoa vào bất cứ thời điểm nào. Dù thời tiết nóng hay lạnh thì cây cũng có khả năng sinh trưởng ổn định.

  Cách chăm sóc khi trồng hoa bỉ ngạn bằng củ ở Việt Nam

  Khi trồng hoa bỉ ngạn bằng củ, các bạn nên vùi đất ngập khoảng ⅔ thân củ. Để củ sinh trưởng mạnh mẽ hơn nên dùng loại đất tơi xốp, sạch sẽ không chứa nấm mốc, mầm sâu bệnh.

  Ngoài ra, nếu bạn muốn ươm trong chậu một lúc nhiều củ thì nên dùng chậu có kích thước to một chút. Các củ nằm cách nhau khoảng 8-12cm là hợp lý nhất.

  Dù cây có thể chịu được nắng nóng và giá lạnh, tuy nhiên giai đoạn đầu nên đặt chậu cây tại những nơi râm mát để cây phát triển ổn định và tốt hơn. Nếu sinh trưởng trong môi trường thuận lợi, cây sẽ nhanh lớn và ra hoa sớm hơn.

  Trong vòng 7 ngày đầu tiên, các bạn cần tưới nước đều đặn 1-2 lần mỗi ngày để cung cấp dưỡng chất cho củ. Ngoài ra, nếu trồng nhiều, bạn có thể lắp hệ thống phun sương để tiết kiệm thời gian và công sức. Phương pháp này đặc biệt hữu dụng cho những vùng mưa ít.

  Khi cây đã lớn và bắt đầu ra hoa, việc tưới nước hằng ngày cần được chú trọng. Cung cấp nước đều đặn sẽ giúp hoa tươi lâu hơn.

  Một điều đặc biệt nữa ở loại hoa này là quy luật ra hoa. Khi những bông hoa đang có dấu hiệu sắp tàn úa thì trên ngọn của hoa sẽ xuất hiện những nụ lá xanh.

  Thông thường, vào khoảng tháng 11 đến tháng 2, những nụ lá này mới xuất hiện. Và khi chúng ngả màu sang vàng cũng là báo hiệu sự xuất hiện của một mùa hoa mới. Chu kỳ ra hoa cứ tiếp nối như vậy tạo ra nét riêng biệt cho loài cây này.

  Như vậy có thể thấy, việc trồng hoa bỉ ngạn tại Việt Nam khá đơn giản và ai cũng có thể dễ dàng làm được. Nếu ưa thích loài hoa này, các bạn có thể trồng vài khóm để trang trí nhà cửa đẹp đẽ hơn.

  Vì là loại cây có sức chống chịu tốt nên hoa bỉ ngạn vẫn có thể sinh trưởng dưới ánh sáng mặt trời mạnh. Tuy nhiên, không vì thế mà để cây dưới ánh nắng gay gắt. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây, có thể khiến cây bị chết ở giai đoạn đầu.

  Nên để cây ở dưới bóng râm, có ánh sáng hoặc chút nắng nhẹ. Điều này giúp cây trao đổi chất với môi trường tốt hơn.

  So với những cây được trồng nơi có nắng, thì hoa bỉ ngạn được trồng ở bóng râm sẽ phát triển nhanh hơn, nở hoa sớm hơn trước khoảng 10 ngày.

  Tùy vào mục đích và nhu cầu, các bạn có thể bổ sung ánh sáng một cách hợp lý để cây ra hoa phù hợp.

  Với những loại cây được gieo trồng bằng củ như hoa bỉ ngạn, việc lựa chọn đất rất quan trọng. Nếu đất không phù hợp, giữ nước lâu sẽ rất dễ khiến củ bị thối rữa.

  Vì vậy, để củ sinh trưởng tốt nhất, bạn nên ươm củ bằng loại đất hữu cơ, giàu chất dinh dưỡng. Thiết kế chậu, thùng giúp đất thoát nước tốt, giữ được sự khô ráo phù hợp trong suốt quá trình ươm trồng cây.

  Khi trồng bằng chậu hoặc thùng chứa, hãy lựa chọn những thùng có kích thước rộng. Điều này giúp cây hoa bỉ ngạn phát triển, phần rễ được chứa đủ để hấp thụ các chất dinh dưỡng.

  Một vài lưu ý khi trồng bằng thùng hoặc chậu:

  • Thùng hoặc chậu có độ sâu ít nhất khoảng 45cm để bộ rễ có đủ không gian để phát triển
  • Dưới đáy chậu có lỗ thoát nước để tránh tình trạng ngập úng, củ bị thối, hỏng.
  • Dùng các loại đất hữu cơ giàu chất dinh dưỡng để cây sinh trưởng mạnh mẽ hơn.

  Khi cây hoa bỉ ngạn đã trưởng thành thì việc chăm sóc chúng đơn giản hơn rất nhiều nhờ sức chống chịu và khả năng sinh trưởng mạnh mẽ.

  Sau 7 ngày kể từ khi trồng, việc tưới nước sẽ được hạn chế lại. Bạn có thể tưới nước cho cây 1 lần/tuần. Với những vùng có mưa thường xuyên, thì không cần tưới nữa.

  Khi hoa đã nở rộ, để hoa tươi và lâu tàn, bạn cần bổ sung nước cho cây thường xuyên, đặc biệt trong điều kiện thời tiết khô và nóng.

  Loài hoa này không cần cắt tỉa và chăm sóc cầu kỳ như những loại cây khác. Bạn chỉ cần cắt tỉa khi lá cây đã héo úa hoàn toàn và chết hẳn.

  Nếu tán lá vẫn tươi, chỉ bắt đầu ngả vàng mà bạn cắt tỉa sẽ làm củ mất đi một lượng chất dinh dưỡng cực lớn. Điều này ảnh hưởng ít nhiều đến khả năng nở hoa trong đợt tiếp theo.

  Việc bón phân, cung cấp các dưỡng chất cho cây sinh trưởng và phát triển là điều rất cần thiết. Tuy nhiên, làm sao để bón phân cho hoa bỉ ngạn một cách hiệu quả nhất? Các bạn hãy ghi nhớ những lưu ý sau đây.

  • Khi mới ươm trồng củ, không được bón phân cho củ bởi sẽ làm củ bị tổn thương và ảnh hưởng đến khả năng ra hoa.
  • Khi củ đã hình thành nhiều rễ, những lá cây đã xuất hiện thì mới bắt đầu bón phân.
  • Vào mùa thu và mùa đông, khi lá bắt đầu thay mới và cây bắt đầu ngủ đông thì cần bón phân cách tháng một lần.
  • Đặc biệt hãy chú trọng lượng phân bón phù hợp. Tưới nước sau khi bón để cây hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng. Tránh tình trạng lá cây bị cháy.

  Một ưu điểm của giống hoa bỉ ngạn là sức đề kháng khá tốt, hầu như nó không bị mắc bất kỳ vấn đề về sâu bệnh nào.

  Với mùi hương đặc biệt, hoa bỉ ngạn cũng giúp xua đuổi nhiều loại côn trùng. Tuy nhiên, trên thực tế, hoa bỉ ngạn vẫn có thể bị làm hại bởi ốc sên.

  Ốc sên có thể ăn các mầm chồi mới khiến cây khó sinh trưởng. Bạn cần tìm các phương pháp để loại bỏ loài ốc này khỏi khu vườn nhà mình.

  Đặc điểm của loài hoa này khá ít lá. Vì vậy, các bạn nên trồng hoa thành cụm, khóm sẽ nhìn đẹp mắt hơn.

  Ngoài ra, bạn có thể tạo thêm màu xanh của lá cho các khóm hoa bằng cách trồng đan xen thêm cây thường xuân, phong lan mặt đất,…

  Không chỉ để trang trí các khu vực nhà ở, bạn có thể cắt hoa và cắm cùng các loại hoa khác để bàn cũng rất đẹp.

  Ngoài trồng hoa bằng củ ra, hiện nay chúng ta có thể ươm trồng hoa bỉ ngạn bằng hạt. Tuy nhiên, cách này rất khó thực hiện, đòi hỏi kỹ thuật và sự chăm chút, tỉ mỉ.

  Dù có vẻ đẹp kiêu sa, lộng lẫy nhưng hoa bỉ ngạn có chứa độc. Trong thành phần của củ hoa có chứa chất lycorine. Đây là một chất độc có thể gây hại đến hệ thần kinh. Nó có thể dẫn đến tử vong nếu ăn loại củ này.

  Nhờ vào khả năng này, người ta thường trồng hoa bỉ ngạn ở những cánh đồng lương thực tại Việt Nam để đuổi chuột và côn trùng.

  Hoa bỉ ngạn có nhiều ý nghĩa. Tùy ở mỗi quốc gia, mỗi đất nước, loài hoa này lại mang hàm ý khác nhau.

  • Ở Nhật Bản, hoa bỉ ngạn tượng trưng cho sự đau thương, những hồi ức về kỷ niệm trong quá khứ.
  • Ở Triều Tiên, loài hoa này lại là nỗi nhớ, nỗi niềm của các đôi lứa yêu nhau.
  • Ở Trung Quốc, hoa bỉ ngạn hàm ý cho vẻ đẹp thuần khiết. Đó cũng là biểu tượng cho sự chia ly, đau khổ và cái chết.

  Nhìn chung lại, ý nghĩa của loài hoa này khá buồn, nó là sự phân ly, ly biệt và tuyệt vọng.

  Không những thế, hoa bỉ ngạn còn ẩn chứa một dụng ý tâm linh sâu sắc. Theo người xưa kể lại rằng, người sống có thể bước đến cõi của người đã khuất vào dịp hoa bỉ ngạn nở. Từ đây, họ sẽ được gặp gỡ lại tổ tiên, những người trong gia đình.

  Ngoài ra, còn có bài thơ về loài hoa này:

  “Lòng đã nở một nhành hoa Bỉ Ngạn

  Nhìn Vong Xuyên đưa tiễn mấy dòng trôi

  Cánh mong manh trói đời ta vô ảnh

  Bờ nhân duyên xa tít tắp chân trời…”

  Theo đó, đây chính là loài hoa duy nhất mọc trên đường xuống cõi âm. Khi linh hồn qua đây sẽ gửi gắm lại những ký ức của mình cho loài hoa này. Hoa bỉ ngạn sẽ đều giữ lại những ký ức đó. Dù là hạnh phúc yêu thương hay đau khổ, thê lương.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẹo Trồng Hoa Bỉ Ngạn Ở Việt Nam Chi Tiết Từng Bước Năm 2022
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Nhật Quỳnh
 • Cách Trồng Rau Húng Quế Tại Nhà Xanh Non, Mập Mạp It Ai Biết
 • Chia Sẻ Cách Trồng Rau Húng Quế Tại Nhà Đơn Giản Nhất
 • Mách Bạn Cách Trồng Cây Húng Quế Thu Hoạch Quanh Năm
 • Có Nên Trồng Hoa Bỉ Ngạn Không? Có Tốt Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Có Nên Trồng Hoa Bỉ Ngạn Trong Nhà Không?
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Hành Lá Hiệu Quả Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Hoa Hồng Trong Chậu
 • Cách Trồng Hoa Hồng Trong Chậu
 • Cách Trồng Hoa Lavender Trong Chậu
 • Hoa bỉ ngạn còn được gọi là hoa Long Trảo Hoa, cây Mạn Châu Sa Hoa, Hồng hoa Thạch Toán… và tên khoa học của nó là Lycoris Radiata. Đây là loài cây thân thảo sống lâu năm có chiều cao khoảng 50-100cm. Hoa bỉ ngạn mọc thành từng chùm lạ mắt, thoạt nhìn sẽ thấy giống như hoa phượng. Thông thường hoa có màu đỏ, trắng, vàng nhưng chủ yếu vẫn là màu đỏ.

  Hoa bỉ ngạn có các cánh hoa vươn dài từ mặt đất, có một chùm hoa khi nở xòe tròn ra các hướng trông rất đẹp và thu hút mắt nhìn. Loài hoa này có điểm nổi bật hơn so với các loại hoa khác chính là khi ra hoa lá của chúng không còn nữa. Điều này cũng có nghĩa là hoa và lá bỉ ngạn không bao giờ được gặp nhau. Chính vì vậy người ta mới đặt cho nó cái tên hoa bỉ ngạn với ý nghĩa “hoa bờ kia, lá bờ này”.

  Hoa bỉ ngạn được người ta nhớ đến là loại hoa tượng trưng cho sự chia ly và đau thương. Đó là nỗi đau không bao giờ lành lặn gắn liền với sự tuyệt vọng, bế tắc không có lối thoát. Người xưa kể lại rằng hoa bỉ ngạn giúp đón nhận những linh hồn đi đến với thế giới của người chết. Đó là nơi họ có thể gặp lại những người thân quen của mình, có thể là ông bà, cha mẹ và bạn bè.

  Người Nhật mỗi khi đi viếng người đã khuất của gia đình mình thường sử dụng hoa bỉ ngạn hoặc trồng hoa này xung quanh mộ người đã khuất ấy. Nếu trồng nhiều loại hoa này thì chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng nhiều vẻ đẹp về màu sắc của hoa, được thấy những thảm hoa màu đỏ, màu trắng hoặc màu vàng trong một không gian rộng lớn khiến người nhìn có cảm giác như thảm hoa đã nuốt trọn không gian của nơi đó.

  Vậy có nên trồng hoa bỉ ngạn không? Có tốt không?

  Hoa bỉ ngạn trồng khá đơn giản, trong điều kiện đất ẩm và tươi xốp cây phát triển xanh tốt và dưa bóng mát. Cây thường được trồng vào cuối mùa đông và đầu mùa xuân khi thời tiết trời bớt lạnh và ấm dần. Đặc biệt nếu có mưa xuân thì tạo cơ hội tốt hơn nữa cho cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn nữa. Tuy nhiên, bạn cũng có thể được cây hoa bỉ ngạn vào mùa hè nếu biết cách chăm sóc tốt.

  Cách trồng như sau: Bạn trồng bằng cách dùng củ của nó trồng vào đất đã chuẩn bị sẵn. Khi trồng hãy vùi 2/3 củ xuống đất để củ tiếp xúc với đất được tốt hơn. Khoảng cách trồng giữa các củ tốt nhất là cách khoảng 10 cm. Về đất trồng hoa thì cần tươi xốp và thoát nước tốt. Bạn nên trồng cây trong bóng râm và tưới nước giữ ẩm cho cây để cây sinh trưởng tốt nhất.

  Cách chăm sóc hoa bỉ ngạn: Bạn nên có chế độ tưới nước định kì cho cây, cây này có yêu cầu chế độ nước ở mức trung bình. Nếu bạn trồng cây ở những khu vực trời nắng hoặc ít mưa thì nên tưới nước cho cây hàng ngày nếu không sẽ không cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cây.

  Khi cây ra hoa thì nên tưới nhiều nước hơn để hoa tươi lâu. Đồng thời để cây phát triển tốt bạn nên có chế độ bón phân hợp lý và kịp thời. Có thể bón phân chuồng, phân NPK hòa với nước… tưới đều lên gốc hoa bỉ ngạn định kỳ cứ 2 tháng 1 lần.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 【New】 Củ Hoa Bỉ Ngạn
 • Hoa Bỉ Ngạn: Truyền Thuyết Và Nguần Gốc Loài Hoa Của Cõi Phật 2022
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Trồng Hoa Bỉ Ngạn Ở Việt Nam
 • Mẹo Trồng Hoa Bỉ Ngạn Ở Việt Nam Chi Tiết Từng Bước Năm 2022
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Nhật Quỳnh
 • Có Nên Trồng Cây Hoa Bỉ Ngạn Trong Nhà Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • 3 Cách Trồng Hành Tại Nhà Vừa Ăn Vừa Bán Rất Dễ Làm
 • Cách Trồng Cây Trong Chậu Chỉ Trong 5 Bước
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Trong Chậu
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Trong Chậu Đúng Cách
 • Các Loại Rêu Thủy Sinh Đẹp Và Dễ Trồng
 • Cập nhật vào 20/12

  Hoa bỉ ngạn là loài hoa tượng trưng cho sự chia li, đau thương, mất mát. Nhưng vì vẻ đẹp cuốn hút của nó mà rất nhiều người muốn mang về trồng trong không gian sinh hoạt của mình. Vậy có nên trồng hoa bỉ ngạn trong nhà không? Tham khảo qua bài viết này.

  • Tên khoa học: Lycoris Radiata
  • Tên khác: Hoa bỉ ngạn còn có nhiều tên gọi khác như Mạn châu sa hoa, hồng hoa thạch toán, u linh hoa, long trảo hoa, vô nghĩa thảo, thạch toán, Higan Bana, Jigoku Bana, Yuurei Bana…
  • Nguồn gốc, xuất xứ từ Trung Quốc.
  • Là loại cây thân thảo lâu năm, cao khoảng 40 – 100 cm.
  • Hoa chùm và sắp xếp lạ mắt, có 3 màu đỏ, vàng và trắng. Bỉ ngạn màu đỏ: Mạn Châu Sa – Manjusaka. Hoa màu trắng: Mạn Đà La – Mandarava. Phổ biến hơn cả là bỉ ngạn đỏ. Màu đỏ của hoa rực rỡ như màu máu, cành hoa vươn lên từ mặt đất. Đài hoa gồm 1 cụm hoa từ 5 – 7 nụ, nở xòe tròn ra mọi hướng như chim công đang múa.
  • Hoa và lá bỉ ngạn dù chung một rễ nhưng không bao giờ cùng nhau, có hoa không có lá, ngược lại có lá không có hoa. Có thể thấy bỉ ngạn chỉ ra tính chất sinh tử luân hồi giữa hoa và lá. Người ta gọi bỏ ngạn là hoa bờ kia, gợi ra khoảng cách với lá bờ này.
  • Hoa bỉ ngạn nở vào ba ngày trước và sau xuân phân: Xuân bỉ ngạn. Nở vào ba ngày trước và sau thu phân: Thu bỉ ngạn.

  Ý nghĩa của hoa bỉ ngạn

  Truyền thuyết hoa bỉ ngạn

  Truyền thuyết kể rằng, hoa bỉ ngạn là một loài hoa được bảo vệ bởi 2 yêu tinh Man Châu và Sa Hoa. Suốt mấy nghìn năm họ canh giữa bỉ ngạn hoa nhưng chưa bao giờ từng nhìn thấy nhau. Bởi ”Mạn Châu Sa Hoa, hoa ngàn năm nở, ngàn năm rụng, lá ngàn năm sinh ra, ngàn năm chết đi. Hoa lá vĩnh viễn không thể gần nhau, dù cùng sống trên một thân cây.” Thế nhưng họ vẫn nhớ đối phương điên cuồng và bị nỗi đau hành hạ.

  Một ngày nọ, họ quyết định làm trái quy định, lén gặp nhau 1 lần. Thần biết được, trách tội, họ bị đánh vào luân hồi và bị lời nguyền vĩnh viễn, đời đời kiếp kiếp không thể ở cùng nhau và ở nhân gian chịu đựng nỗi đau khổ.

  Từ đó về sau hoa bỉ ngạn đỏ chỉ nở trên con đường xuống hoàng tuyền. Hoa có hình dạng như những cánh tay hướng về thiện đường như một lời cầu khẩn. Mỗi khi Mạn Châu và Sa Hoa luân hồi chuyển thế trên đường xuống hoàng tuyền ngửi thấy mùi hương bỉ ngạn thì có thể nhớ được bản thân ở kiếp trước. Sau đó thề không bao giờ chia lìa nữa nhưng vẫn bị lời nguyền kéo vào.

  Ý nghĩa phong thủy của hoa bỉ ngạn

  Hoa bỉ ngạn được yêu thích được trồng ở nhiều nước, mỗi nước lại có những ý nghĩa khác nhau:

  • Trung Quốc: Mang ý nghĩa ưu mỹ thuần khiết.
  • Triệu Tiên: Bỉ ngạn mang ý nghĩa nhớ về nhau.
  • Nhật Bản: Hồi ức đau thương.

  Nhiều người cho rằng vì là hoa dành cho người chết nên trồng xung quanh nhà sẽ không tốt, gia đình gặp nhiều điều bất trắc. Tuy nhiên, quan niệm này là không có cơ sở. Trồng hoa bỉ ngạn sẽ là sự kết nối giữa người còn sống với ông bà tổ tiên, giúp ông bà có thể về thăm và phù hộ cho con cháu trong gia đình. Về phong thủy, trồng hoa bỉ ngạn trước cổng nhà giúp gia chủ gặp được nhiều may mắn trong công việc cũng như trong cuộc sống tương lai.

  Có nên trồng hoa bỉ ngạn trong nhà không?

  Hoa bỉ ngạn hợp với người tuổi gì?

  Hoa bỉ ngạn với màu đỏ rực là màu tượng trưng cho mệnh Hỏa, vì vậy hoa sẽ rất hợp khi sử dụng làm cây cảnh trang trí, tô điểm không gian sống cho gia chủ mệnh này.

  Theo đó, người mệnh Hỏa là những người sinh vào các năm:

  • Năm Giáp Tuất: 1994
  • Năm Đinh Dậu: 1957, 2022
  • Năm Bính Dần: 1986
  • Năm Ất Hợi: 1995
  • Năm Giáp Thìn: 1964, 2024
  • Năm Đinh Mão: 1987
  • Năm Mậu Tý: 2008
  • Năm Ất Tỵ: 1965, 2025
  • Năm Kỷ Sửu:  2009
  • Năm Mậu Ngọ: 1978
  • Năm Bính Thân: 1956, 2022
  • Năm Kỷ Mùi: 1979

  Nên trồng cây bỉ ngạn ở vị trí nào trong nhà?

  Hoa bỉ ngạn là loài hoa ưa bóng râm, khí hậu mát mẻ, ấm áp nhưng không quá nắng gắt. Vì vậy mà bạn có thể trồng cây hoa bỉ ngạn ở phía dưới những cây cao lớn hơn trong khu vườn của mình.

  Đặc biệt, vẻ đẹp ma mị cùng với sức hút của loài hoa này đặc biệt phù hợp với những căn nhà có phong cách cổ điển. Nếu bạn ở chung cư hiện đại, sang trọng thì cũng đừng lo, bạn có thể nhờ tới sự tư vấn của các đơn vị thiết kế, thi công nội thất căn hộ để có được vị trí trồng hoa tốt nhất mà vẫn giữ được nét đặc trưng, phong cách của nhà bạn.

  Hoa bỉ ngạn với sắc đỏ đẹp huyền hoặc chắc chắn sẽ làm say lòng bất cứ ai nhìn thấy nó ngay từ lần đầu tiên. Đối với người Việt, phong tục và truyền thống thờ cúng tổ tiên cùng các tín ngưỡng tâm linh hướng về cội nguồn thì đây chắc chắn là loài hoa được lựa chọn để tô đẹp cảnh quan trong ngôi nhà cùng với ý nghĩa kết nối, phù hộ của tổ tiên mà nó mang lại.

  5

  /

  5

  (

  1

  bình chọn

  )

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Hoa Bỉ Ngạn Từ Hạt Đúng Cách Cho Hoa Nở Rộ Đẹp Mắt
 • Làm Sao Để Trồng Và Chăm Sóc Hoa Bỉ Ngạn Đúng Kỹ Thuật
 • Cách Trồng Cây Hoa Quỳnh
 • Cây Hoa Quỳnh Đẹp – Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Quỳnh
 • Kỹ Thuật Trồng Húng Quế Lá Rậm, Xanh Thẫm, Hương Vị Nồng
 • Cách Trồng Hoa Bỉ Ngạn Từ Hạt Đúng Cách Cho Hoa Nở Rộ Đẹp Mắt

  --- Bài mới hơn ---

 • Có Nên Trồng Cây Hoa Bỉ Ngạn Trong Nhà Không?
 • 3 Cách Trồng Hành Tại Nhà Vừa Ăn Vừa Bán Rất Dễ Làm
 • Cách Trồng Cây Trong Chậu Chỉ Trong 5 Bước
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Trong Chậu
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Trong Chậu Đúng Cách
 • Cách trồng hoa bỉ ngạn chúng ta nên trồng bằng củ, cây bỉ ngạn là cây ưu bóng mát, chúng ta nên chọn những nơi đất dốc có chế độ thoát nước tốt, thời vụ trồng hoa bị ngạn thích hợp nhấp vào mùa Xuân, và bạn vẫn có thể trồng vào các mùa trong năm, trồng vào mua xuân thì hoa sẽ tươi đẹp và nhanh phát triển hơn.

   

  Đất trồng hoa bỉ ngạn

  Đất trồng hoa bỉ ngạn phải tơi xốp có độ ẩm để cây nhanh phát triển, nếu bạn trồng củ trong chậu thì bạn hãy trồng hoa bỉ ngạn với khoảng cách là 10cm.

  Khi trồng nên vùi 2/3 hoặc 3/4 củ xuống đất. Đất trồng hạt giống hoa bỉ ngạn phải tơi xốp và ẩm.

  Hoa bỉ ngạn có thể là cây chịu nhiệt tốt có thể trồng trong bóng mát hoặc ngoài vùng nắng nóng, tuy nhiên nếu bạn trồng hoa bỉ ngạn ở bóng mát thì cây dễ phát triển và mọc hoa nhanh hơn chỉ mất 2 – 3 tuần là có thể mọc hoa.

  Chăm sóc hoa bỉ ngạn

  Khi trồng hoa bỉ ngạn xong bạn hãy tưới nước với lượng nước đủ ẩm để cây nhanh phát triển, nếu bạn trồng ở khu vực ít mưa thì bạn hãy thường xuyên chăm sóc cây hoa bỉ ngạn lúc mới trồng để cây nhanh ra hoa và phát triển đều không bị khô héo.

  Hoa bỉ ngạn thường nở rộ vào mùa xuân phân, mà người ta hay thường gọi đây là 7 ngày của mùa thu.

   

  Truyền thuyết về loài hoa bỉ ngạn

  Tương truyền loài hoa này nở nơi hoàng tuyền, đa số người đều nhận định rằng Bỉ Ngạn hoa nở bên cạnh Vong Xuyên hồ ở Minh giới. Hoa có màu đỏ rực rỡ như máu, phủ đầy trên con đường thông đến địa ngục, mà có hoa thì không có lá, đây là loài hoa duy nhất của Minh giới.

  Theo truyền thuyết hương hoa có ma lực, có thể gọi về kí ức lúc còn sống của người chết. Trên con đường Hoàng Tuyền nở rất nhiều loài hoa này, nhìn từ xa như một tấm thảm phủ đầy máu, màu đỏ đó như là ánh lửa nên bị gọi là “hỏa chiếu chi lộ”, đây cũng là loài hoa duy nhất mọc trên con đường Hoàng Tuyền, và cũng là phong cảnh, là màu sắc duy nhất ở nơi đấy. Khi linh hồn đi qua vong xuyên, liền quên hết tất cả những gì khi còn sống, tất cả mọi thứ đều lưu lại nơi bỉ ngạn, bước theo sự chỉ dẫn của loài hoa này mà hướng đến địa ngục của u linh.

   

  Bỉ Ngạn hoa là đóa hoa trong truyền thuyết tình nguyện đi vào địa ngục, bị chúng ma quỷ bắt quay về nhưng vẫn ngập ngừng trên con đường Hoàng Tuyền, chúng ma quỷ không nhịn được nên đều đồng ý cho nàng nở trên con đường này, cho những linh hồn đã rời khỏi nhân giới có một sự chỉ dẫn và an ủi.

  Lúc Bỉ Ngạn hoa nở thì không thấy lá, khi có lá thì không thấy hoa, hoa là không bao giờ gặp gỡ, đời đời dở lỡ. Bởi vậy mấy có cách nói: ” Bỉ Ngạn hoa nở nơi Bỉ Ngạn, chỉ thấy hoa, không thấy lá” . Nhớ nhau thương nhau nhưng vĩnh viễn mất nhau, cứ như thế luân hồi và hoa lá không bao giờ nhìn thấy nhau, cũng có ý nghĩa là mối tình đau thương vĩnh viễn không thể gặp gỡ.

  Trong Phật kinh có ghi “Bỉ Ngạn hoa, một nghìn năm hoa nở, một nghìn năm hoa tàn, hoa diệp vĩnh bất tương kiến. Tình bất vi nhân quả, duyên chú định sinh tử.”

   

  Trang chủ: http://nongnghiepvang.com/

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Sao Để Trồng Và Chăm Sóc Hoa Bỉ Ngạn Đúng Kỹ Thuật
 • Cách Trồng Cây Hoa Quỳnh
 • Cây Hoa Quỳnh Đẹp – Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Quỳnh
 • Kỹ Thuật Trồng Húng Quế Lá Rậm, Xanh Thẫm, Hương Vị Nồng
 • Cách Trồng Húng Quế Trong Thùng Xốp Làm Gia Vị Và Thuốc Chữa Bệnh
 • Làm Sao Để Trồng Và Chăm Sóc Hoa Bỉ Ngạn Đúng Kỹ Thuật

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Hoa Bỉ Ngạn Từ Hạt Đúng Cách Cho Hoa Nở Rộ Đẹp Mắt
 • Có Nên Trồng Cây Hoa Bỉ Ngạn Trong Nhà Không?
 • 3 Cách Trồng Hành Tại Nhà Vừa Ăn Vừa Bán Rất Dễ Làm
 • Cách Trồng Cây Trong Chậu Chỉ Trong 5 Bước
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Trong Chậu
 • 1. Giới thiệu sơ lược về hoa bỉ ngạn:

  Hoa bỉ ngạn còn có tên gọi khác là hoa Long Trảo Hoa, Mạn Châu Sa Hoa, Hồng hoa Thạch Toán,… Bỉ ngạn có tên khoa học là Lycoris Radiata. Cây có nguồn gốc ở Trung Quốc và được trồng phát triển ở một số nước như Nhật Bản, Hoa Kỳ. Sau đó chúng được du nhập về Việt Nam trong thời gian gần đây.

  Hoa bỉ ngạn có 3 màu sắc chính đó là đỏ, vàng và trắng. Trong đó, màu đỏ là màu xuất hiện nhiều nhất. Hoa bỉ ngạn trắng được gọi là Mạn Đà La Hoa, hoa bỉ ngạn đỏ gọi là Mạn Châu Sa Hoa. Ngoài ra còn có một số màu sắc hiếm gặp như hoa bỉ ngạn xanh, màu tím,…

  Màu sắc hoa bỉ ngạn

  Hoa bỉ ngạn được đưa từ Pháp vào nước ta từ đầu thế kỷ 20. Những nơi có thể trồng hoa bỉ ngạn ở Việt Nam đó là Sa Pa, Ba Vì, Tam Đảo và các tỉnh Tây Nguyên. Đặc biệt, khí hậu ở Đà Lạt quanh năm mát mẻ ôn hòa nên là khu vực có những cánh đồng hoa bỉ ngạn lớn nhất cả nước.

  hoa-bi-ngan

  2. Đặc điểm của bỉ ngạn hoa:

  Hoa bỉ ngạn là loại cây thân thảo sống lâu năm. Hoa có chiều cao từ 50 – 100cm. Hoa bỉ ngạn mọc thành từng chùm lạ mắt, thoạt nhìn sẽ giống hoa phượng. Bỉ ngạn có những cách hoa vươn dài từ mặt đất, có một chùm hoa khi nở sẽ xòe tròn ra các hướng vô cùng đẹp mắt và thu hút ánh nhìn.

  Lá hoa bỉ ngạn có hình dáng tương tự như lá hẹ, dài và hẹp. Điểm đặc biệt của loài hoa này đó chính là có lá thì sẽ không có hoa và một khi cây ra hoa thì lá sẽ không còn phát triển nữa. Rễ cây có hình dạng củ giống như khoai môn. Tuy nhiên, củ của hoa bỉ ngạn rất độc, cần chú ý để không bị nhầm lẫn.

  1. Cách trồng hoa bỉ ngạn:

  Là một loài hoa mang nhiều ý nghĩa, rất nhiều người muốn tìm hiểu cách trồng hoa bỉ ngạn. Để có những chậu hoa đẹp các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu những công đoạn trồng ngay sau đây:

  a. Chọn loại đất để trồng hoa bỉ ngạn:

  Cũng tương tư nhu các loài cây khác, bỉ ngạn hoa cũng rất dễ trồng và chăm sóc. Cây hoa bỉ ngạn là loại ưa bóng mát nên cần ưu tiên chọn những vùng đất dốc, có khả năng thoát nước tốt.

  Đất trồng hoa bỉ ngạn cần tơi xốp, có độ ẩm để cây nhanh phát triển. Nếu bạn trồng hạt giống hoa bỉ ngạn trong chậu thì hãy để khoảng cách giữa các củ ít nhất là 10cm. Khi tiến hành trồng, nên vùi 2/3 hoặc 3/4 củ xuống đất.

  b. Thời vụ tốt nhất để trồng hoa bỉ ngạn.

  c. Chọn chỗ có ánh sáng tốt cho cây:

  Vì là loại cây ưa bóng nên hãy trồng hoa bỉ ngạn ở nơi có nắng vừa hoặc râm mát. Thông thường, cây ở bóng râm sẽ nở hoa sớm hơn. Thời gian nở hoa thường dao động từ 2 – 3 tuần.

  2. Cách chăm sóc cây bỉ ngạn cho hoa tươi tốt.

  a. Cách tưới nước

  Sau một thời gian các củ giống được trồng xuống đất, bạn nên tưới nước từ 2-3 lần/tuần. Nếu các bạn trồng bỉ ngạn ở các nơi nắng nóng thì nên tưới nước mỗi ngày để có đủ độ ẩm cho cây phát triển. Lúc cây đang nở rộ hoa, các bạn nên tưới nước cho cây mỗi ngày để hoa lâu tàn.

  b. Cách bón phân:

  Để có hoa đẹp và cây phát triển tốt, đương nhiên việc cần làm đó là bón phân theo thời điểm và liều lượng phù hợp. Bạn có thể bón phân NPK, phân chuồng loại mục bằng cách hòa tan vào nước rồi tưới cho cây theo định kỳ 2 tháng 1 lần.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Cây Hoa Quỳnh
 • Cây Hoa Quỳnh Đẹp – Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Quỳnh
 • Kỹ Thuật Trồng Húng Quế Lá Rậm, Xanh Thẫm, Hương Vị Nồng
 • Cách Trồng Húng Quế Trong Thùng Xốp Làm Gia Vị Và Thuốc Chữa Bệnh
 • Kỹ Thuật Trồng Hành Củ Nhanh Thu Hoạch Với Sản Lượng Cao
 • Hoa Bỉ Ngạn: Truyền Thuyết Và Nguần Gốc Loài Hoa Của Cõi Phật 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • 【New】 Củ Hoa Bỉ Ngạn
 • Có Nên Trồng Hoa Bỉ Ngạn Không? Có Tốt Không?
 • Có Nên Trồng Hoa Bỉ Ngạn Trong Nhà Không?
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Hành Lá Hiệu Quả Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Hoa Hồng Trong Chậu
 • Hoa bỉ ngạn là giống hoa đặc biệt gắn với nhiều truyền thuyết và chuyện tình bi ai. Hoa bỉ ngạn 3 màu sắc chính là đỏ, vàng, trắng nhưng màu đỏ thường được thấy và trồng nhiều nhất. Hoa bỉ ngạn màu trắng còn gọi là mạn đà la hoa, bỉ ngạn đỏ gọi là mạn châu sa hoa, tên theo màu sắc rất độc đáo.

  Hoa bỉ ngạn được biết đến nhiều hơn với những truyền thuyết đẹp , cùng với đó là những câu truyện tình bi đáp, khiến cho hàng triệu người phải rơi nước mắt sau khi đọc xong câu chuyện về hoa bỉ ngạn. ngàn năm hoa nở, ngàn năm hoa tàn, vừa nói hoa nở vừa kịp vội tan, lá vừa chớm mọc thì hoa lại tàn, câu chuyện luôn xuất phát từ tấm chân tình khi nói về hoa và lá chảng thế gặp được nhau, khi hoa nở lại không thấy lá, khi thấy lá lại không thể thấy hoa. Lá và hoa vốn chung một rễ, vốn mà gần mà chảng thể gặp nhau. đúng là một câu chuyện bi thương nhất thế gian.

  ĐẶC ĐIỂM SINH TRƯỞNG CÂY HOA BỈ NGẠN

  Hoa bỉ ngạn có tên khoa học là Lycoris Radiata và còn được gọi bằng các tên khác như hoa Long Trảo Hoa, cây Mạn Châu Sa Hoa, Hồng Hoa Thạch Toán, U Linh Hoa…. Điểm nổi bật của bỉ ngạn chính là những bông hoa mọc thành từng chùm rất đẹp mắt.

  Cây hoa bỉ ngạn là loài cây thân thảo có chiều cao khiêm tốn từ 40-100cm, cây mọc sát nhau thành từng bụi nhỏ. Loài hoa này thích sự ấm áp, không ưa thời tiết quá nóng hay quá lạnh và thường mọc ở trên đồi, bên bờ sông, ven đường, bờ ruộng. Hoa bỉ ngạn thường có khoảng 5 đến 7 nụ, khi nở xòe tròn ra mọi hướng. Hoa bỉ ngạn có nguồn gốc từ Trung Quốc sau đó dần được du nhập vào Nhật Bản, Hoa Kỳ và gần đây là Việt Nam.

  Một điều thú vị nữa của cây hoa bỉ ngạn là cây ra hoa thì lá sẽ rụng, còn có lá thì lại không có hoa, lá và hoa không bao giờ cùng xuất hiện.

  Hoa bỉ ngạn chỉ nở duy nhất 1 lần trong năm và thường nở rất chính xác vào 3 ngày trước thu phân và tàn vào 3 ngày sau thu phân. Ngược lại với vẻ đẹp quyến rũ của hoa, củ hoa bỉ ngạn rất độc do chứa chất gây tổn hại tới hệ thần kinh vì thế có người đã tuyệt mệnh bằng cách ăn củ của loài hoa này. Có lẽ chính vì điều đó mà người Nhật cho rằng hoa bỉ ngạn là loài hoa của điềm gở, chết chóc và sự đau thương.

  Ý NGHĨA CỦA HOA BỈ NGẠN

  Ở mỗi quốc gia hoa bỉ ngạn lại mang những ý nghĩa khác nhau. Như ở Triều Tiên thì hoa bỉ ngạn có nghĩa là nhớ về nhau, thì với người Nhật Bản hoa lại mang ý nghĩa là hồi ức đau thương. Chính vì thế vào khoảng thời gian hoa bỉ ngạn nở, người Nhật thường đi thăm viếng, sửa sang mồ mả của người đã khuất.

  Với loài hoa bỉ ngạn đẹp và màu sắc tươi đỏ sẽ có những ý nghĩa khác nhau, khi chúng ta nhắc nhiều đến về vẻ đẹp của loài hoa bỉ ngạn thì chắc hẳn ai trong chúng ta sẽ biết đến ý nghĩa của sự phân ly của cây hoa bỉ ngạn, sau đây sẽ là ý nghĩa của hoa bỉ ngạn ở một số quốc gia mà chúng ta biết tới :

  1. Nhật bản : hoa bỉ ngạn là sự hồi ức đau thương
  2. Triều tiên : hoa bỉ ngạn là sự nhung nhớ về nhau
  3. Trung quốc : hoa bỉ ngạn là nói đến sự ưu mĩ thuần khiết nhất.

  Khi nói đến hoa bỉ ngạn là nói tới sự phân ly, đau thương, mất mát và không may mắn, biểu tượng của thần chết.

  Hoa bỉ ngạn thường nở vào mùa xuân , thời gian từ lúc hoa nở chỉ kéo dài khoảng 7 ngày, trong thời gian này thì người sống có thể đi vào thế giới của người chết để gặp ông bà tỏ tiên

  CÓ NÊN TRỒNG HOA BỈ NGẠN KHÔNG

  Hoa bỉ ngạn thường thấy xuất hiện nhiều ở vùng có nhiều nước bên các con suốt hay ven đường đi, ngoài nghĩa địa, có thể thấy rằng đây là loài hoa xuất hiện ở nhiều nơi, trên thực tế thì loài hoa bỉ ngạn rất độc vì trong thân cây và hoa có chứa chất lycorine, chất độc này gây tổn thương tới hệ thần kinh gây ra những ảo giác khiến cho con người ta khó thoát ra được.

  Thời xa xưa từ rất lâu vì chưa có hiểu biết nên có rất nhiều người đã từng và đã sử dụng củ của cây bỉ ngạn làm thức ăn và hầu hết mọi người đã phải ngã xuống vì củ của cây rất độc, chính vì điều này mà nhiều người cho rằng , cây hoa bỉ ngạn tượng trưng cho sự chết cóc và điều gỡ.

  Hoa bỉ ngạn có thể là nơi để cho những linh hồn trú ngụ , cũng là nơi đi vào thế giới của người chểm thật khó để mà chứng minh được nguần gốc của những lời sấm truyền như vậy.

  CÁCH TRỒNG HOA BỈ NGẠN TỪ CỦ

  Củ hoa bỉ ngạn rất dễ trồng và chăm sóc. Đây là loài cây ưa bóng mát và phát triển nhanh trong điều kiện đất đai tơi xốp, đủ ẩm.

  Thời gian tốt nhất để trồng củ hoa bỉ ngạn là vào cuối đông, đầu xuân. Lúc này nhiệt độ không quá lạnh hay quá nóng, độ ẩm trong đất cũng phù hợp để cây hoa bỉ ngạn phát triển nhanh và cho hoa đẹp.

  – Trước khi trồng hoa bỉ ngạn bạn cần lựa chọn củ không bị sâu bệnh, không bị khô, không quá nhỏ, quá non.

  – Sau đó tiến hành làm đất sao cho đất tơi xốp, đủ ẩm và khử sâu bệnh với các chế phẩm sinh học.

  – Khi trồng thì nên vùi 2/3 củ hoặc 3/4 củ xuống đất, mỗi củ cách nhau 10cm

  – Củ hoa bỉ ngạn sau khi trồng thì cần được tưới nước định kỳ để đủ độ ẩm cho cây phát triển.

  – Trong thời gian cây phát triển, có thể bổ thêm dinh dưỡng cho cây bằng phân chuồng hoai mục hoặc phận NPK hòa nước tưới 2 tháng/lần.

  – Cây hoa bỉ ngạn rất ít khi bị sâu bệnh chính vì thế bạn không cần sử dụng các loại thuốc trừ sâu.

  Lưu ý: Nếu trồng cây hoa bỉ ngạn trong bóng râm thì hoa sẽ nở sớm hơn so với khi trồng ở nơi có nhiều ánh nắng. Thông thường chỉ mất khoảng 2-3 tuần là có thể mọc hoa. Khi hoa đang nở rộ thì nên tưới nước mỗi ngày để hoa lâu tàn hơn.

  TRUYỀN THUYẾT VỀ HOA BỈ NGẠN

  Truyền thuyết về hoa bỉ ngạn khiến triệu người cảm động

  Một cây hoa bỉ ngạn mang đến sự thay đổi. một loài hoa bi thương, có một câu chuyện nói về hoa bỉ ngạn và tên của loài hoa bỉ ngạn cũng xuất phát từ đâu khi nói rằng, khi hai người là yêu tinh, môt người tên là mạn châu, người kia tên là sa hoa.

  Với khoảnh khắc hai yêu tinh canh giữ hoa bỉ ngạn hàng ngàn năm ở dưới âm phủ vì chúng ta đều biết là hoa bỉ ngạn là hoa cõi âm, khi hoa nở sẽ nhìn thấy được màu đỏ.

  Hoa lúc nở không nhìn thấy lá, khi có lá lại không có hoa và giữa hoa lá và không bao giơ có thể gặp nhau, thế nhưng giữa 2 người lại xuất hiện tình yêu thương nhớ nhau tới tận cùng và nỗi đau đó hành hạ cả 2 người họ.

  Khi tình yêu đã đến hồi chin mùi thì họ dã làm trái những lời căn dặn của thân để lén gặp nhau , mặc dù đã biêt trước được hậu quả , nhưng vì tình yêu mà họ đã chấp nhận mọi thứ. Khi thần giới biết chuyện đã đẩy mạn chân và sa hoa vào luân hồi vĩnh viễn không thể ở cùng nhau, đời đời kíp kíp ở nhân gian không bao gờ gặp lại nhau.

  Về sau này mỗi khi hoa bỉ ngạn nở trên con đường hoàng tuyền sẽ có hình bóng của nhau, hình những chiếc cánh ta đang hướng về thiên đường cầu khẩn, hoa có mùi hương thơm ngào ngạt, nhưng mỗi khi mùi hương thơm đó sẽ trở nên khiến trong lòng chúng ta buồn hơn.

  Chảng phải là thần tiên, chẳng phải là hồ điệp nhưng nguyện làm tri kỷ bầu bạn nơi cửu tuyền vong xuyên bất tận.

  XĂM HOA BỈ NGẠN CÓ Ý NGHĨA GÌ

  Hoa bỉ ngạn được biết đến qua những câu chuyện diễm tình buồn và bi thương. Tuy nhiên hoa bỉ ngạn lại là chứng nhân cho mối tình sâu nặng, thủy chung. Nếu xăm hình hoa bỉ ngạn, mọi người sẽ nhận ra bạn là một cô gái tinh tế và sâu sắc đến nhường nào.

  Bài thơ hay về hoa bỉ ngạn bi thương ngàn kiếp

  Tác Gỉa: Sưu Tầm

  Trên đường hoàng tuyền, có hoa Bỉ Ngạn.

  Hoa chờ một người, yêu tận tâm can.

  Duyên phận trái ngang, đời đời lỡ dở.

  Số mệnh sắp đặt, vạn kiếp chẳng nên duyên…

  Chẳng phải thần tiên, chẳng phải hồ điệp

  Nguyện làm tri kỷ bầu bạn nơi cửu tuyền.

  Vong Xuyên bất tận, Bỉ Ngạn tịch liêu.

  Có phải chăng chẳng chờ được người yêu?

  Chỉ nguyện làm thân hoa mọc trên đất,

  Có hoa không lá, có lá không hoa.

  Lặng nhìn nhân thế, lặng nhìn đời trôi…

  Khai nhất thiên niên

  Lạc nhất thiên niên

  Hoa diệp vĩnh bất tương kiến

  Tình bất vi nhân quả

  Duyên chú định sinh tử

  Những bài thơ về hoa bỉ ngạn đau thương

  Bỉ Ngạn Hoa Nở Không Thấy Lá

  Bỉ ngạn hoa hoa nở không thấy lá

  Sông Vong Xuyên nước sâu tựa trời cao

  Sương Giang Nam mưa bụi phủ Nại Hà

  Cố nhân cười chặt đứt một hồi duyên”.

  “Trên đường hoàng tuyền, có hoa Bỉ Ngạn.

  Hoa chờ một người, yêu tận tâm can “

  *Có hoa không lá, có lá không hoa

  Lặng nhìn nhân thế, lặng nhìn đời trôi…

  Hoa Bỉ Ngạn Duyên Phận

  Vong xuyên bất tận, Bỉ Ngạn tịch liêu

  Có phải chăng chẳng chờ được người yêu

  Chỉ nguyện làm thân hoa mọc trên đất

  Có hoa không lá, có lá không hoa

  Lặng nhìn nhân thế, lặng nhìn đời trôi

  Một ngàn năm ra lá

  Một ngàn năm ra hoa

  Mãi mãi không bao giờ

  Hoa lá được cạnh nhau

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Trồng Hoa Bỉ Ngạn Ở Việt Nam
 • Mẹo Trồng Hoa Bỉ Ngạn Ở Việt Nam Chi Tiết Từng Bước Năm 2022
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Nhật Quỳnh
 • Cách Trồng Rau Húng Quế Tại Nhà Xanh Non, Mập Mạp It Ai Biết
 • Chia Sẻ Cách Trồng Rau Húng Quế Tại Nhà Đơn Giản Nhất
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100