Top 13 # Xem Nhiều Nhất Cách Trồng Hoa Bỉ Ngạn Mới Nhất 4/2023 # Top Like | Vitagrowthheight.com

【New】 Củ Hoa Bỉ Ngạn

– Bỉ Ngạn là một loài hoa được gắn liền với nhiều truyền thuyết và những câu chuyện thần thoại. Đặc biệt, Bỉ Ngạn được biết đến là một loài hoa gắn liền với chuyện tình đau đớn, ghi tâm khắc cốt. Loài hoa này có thật hay không? Cách trồng và chăm sóc chúng ra sao?

Hoa bỉ ngạn tên khoa học của loài hoa mỹ miều này là Lycoris Radiata

– Tên khoa học của loài hoa mỹ miều này là Lycoris Radiata. Ngoài ra chúng còn sở hữu nhiều cái tên khác nhau như Mạn Châu Hoa, Mạn Châu Sa Hoa, Hồng Hoa Thạch Toán, Hoa Long Trảo (móng rồng), U Linh Hoa, …v.v

Giao hàng thu tiền tận nhà TRÊN TOÀN QUỐC

Để được tư vấn và đặt hàng hãy Gọi Ngay 0983 003 446

TRUYỀN THUYẾT BỈ NGẠN HOA

– Hoa Bỉ Ngạn gắn liền với nhiều câu chuyện khác nhau, tuy nhiên nổi tiếng và được phổ biến rộng rãi nhất đó là truyền thuyết về tình yêu của một cặp tài tử giai nhân. Đó là chuyện tình của một chàng trai mãnh tướng con nhà võ tên là Hoa cùng cô công chúa xinh đẹp tên là Châu Nhi.

– Giữa hai người có một tình yêu sâu nặng và son sắt. Hai người vừa gặp đã yêu rất xứng đôi vừa lứa. Tuy nhiên, sau khi dẹp xong giặc, Hoa quay về tìm gặp người con gái mình yêu thì được biết công chúa đã bị Thiên Đế gả cho Tiên Tôn. Quá mức nôn nóng chàng đã vào cầu xin thiên đế. Tuy nhiên Thiên Đế không hề động lòng mà giam chàng vào thiên lao. Châu Nhi trốn cha vào thăm Hoa và cùng Hoa vượt ngục.

Hoa Bỉ Ngạn là loài thực vật thân thảo. Chiều cao của cây từ 50-100cm

– Những tưởng sau khi vượt ngục thành công Hoa và Châu Nhi sẽ có một cuộc sống an nhàn nơi hạ giới, nhưng không. Thiên Đế phái thiên binh thiên tướng đuổi cùng giết tận, cuối cùng hai người chạy đến bên bờ vong xuyên, không còn nơi để trốn, hai người dùng bí thuật để biến thành một loài hoa. Chàng Hoa biến thành lá màu xanh ôm lấy nàng Châu Nhi là nụ hoa màu trắng tinh khiết để nguyện ước bên nhau đời đời kiếp kiếp.

– Thiên đế chưa dừng lại ở đó, nhất quyết khiến cho Hoa và Châu Nhi mãi mãi không được ở bên nhau, do đó mà khi hoa nở thì lá rụng mà lá mọc thì hoa đã tàn phai. Cùng một cõi, trên cùng cây mà mãi mãi hoa và lá không được gặp nhau. Đây là câu chuyện tình cảm động cả Ma giới. Cuối cùng, Mạn Châu Sa Hoa mang ý nghĩa thích hợp dẫn độ vòng linh và mọc đỏ rực bên Nại Hà Kiều.

HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CỦ HOA BỈ NGẠN

– Hoa Bỉ Ngạn là loài thực vật thân thảo. Chiều cao của cây từ 50-100cm, thường mọc ở trên đồi, bờ sông, ven đường, bờ ruộng. Theo nghiên cứu khoa học thì củ của loài hoa này rất độc và có thể gây tổn hại đến hệ thần kinh.

Hoa bỉ ngạn có 3 màu chính mà con người tìm thấy đó là trắng, đỏ và vàng

– Loài hoa này có 3 màu chính mà con người tìm thấy đó là trắng, đỏ và vàng. Thoạt nhìn, hoa có hình dạng giống hoa phượng, mọc thành từng chùm đẹp mắt tựa như hồng tú cầu. Khi hoa nở thì lá của loài hoa này không còn nữa, khi có lá thì hoa đã tàn.

– Củ hoa Bỉ Ngạn vô cùng dễ trồng và chăm sóc. Chúng là loài cây ưa bóng và phát triển tốt nhất trong điều kiện đất đai tơi xốp và đủ độ ẩm. Củ của hoa Bỉ Ngạn giống như củ của hoa huệ, củ hoa loa kèn.

– Thời gian trồng hoa tốt nhất là vào mùa xuân và cuối mùa đông. Lúc này lượng ẩm trong đất phù hợp để củ hoa bỉ ngạn phát triển. Ngoài ra, đây cũng là lúc mà nhiệt độ thích hợp để trồng và có những cơn mưa xuân tưới tắm cho cây cối.

– Trước khi trồng củ hoa bỉ ngạn cần chọn lựa các giống củ tốt, khỏe mạnh và chất lượng đảm bảo. Củ không bị sâu bệnh và củ bị khô, nhỏ. Sau đó tiến hành làm đất, chọn loại đất tơi xốp, làm ẩm đất, khử sâu bệnh với các chế phẩm sinh học trên thị trường.

– Khi trồng củ nên để 2/3 củ vùi xuống đất, các củ cách nhau 10cm. Đặc biệt nếu trồng trong thùng xốp không thể quên việc tạo các lỗ thoát nước cho củ.

– Củ hoa bỉ ngạn sau khi trồng được chăm sóc và tưới nước định kỳ cho đến khi cây ra hoa. Nên để cây ở nơi có ít ánh nắng và tránh cường độ ánh sáng mạnh. Nước được bổ sung thường xuyên tốt nhất là ngày tưới 1-2 lần.

– Trong thời gian cây trồng và phát triển, có thể bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây bằng phân chuồng hoai mục hoặc phân NPK hòa với nước tưới 2 tháng 1 lần.

Giao hàng thu tiền tận nhà TRÊN TOÀN QUỐC

Để được tư vấn và đặt hàng hãy Gọi Ngay 0983 003 446

Ý Nghĩa Hoa Bỉ Ngạn

Hoa bỉ ngạn là loài hoa vô cùng đặc biệt và bí ẩn. Xuất hiện nhiều ở Trung Quốc và Nhật Bản, cái tên “bỉ ngạn” gắn liền với rất nhiều câu chuyện bi thương về tình yêu. Dẫu chỉ là truyền thuyết thôi, thế nhưng những đau khổ trần ai đó vẫn ám ảnh trong sắc đỏ rực rỡ và ma mị của loài hoa bỉ ngạn.

Hoa bỉ ngạn có tên khoa học là Lycoris radiate, xuất hiện rất nhiều ở các quốc gia châu Á đặc biệt là Trung Quốc và Nhật Bản. Loài hoa này thuộc thân thảo có chiều cao từ 40 – 80cm. Cây mọc chủ yếu ở những sườn đồi, bụi rậm và những khu vực hoang vu, ẩm ướt… Ở nghĩa trang chúng ta cũng thường thấy hoa bỉ ngạn mọc rất nhiều. Cũng chính bởi điều này nên nhắc tới bỉ ngạn là người ta liên tưởng tới chết chóc và đau khổ.

Rễ cây có hình dạng củ giống như củ khoai môn ở Việt Nam, tuy nhiên củ của cây bỉ ngạn này rất độc. Nếu như vô tình ăn phải thì sẽ gây nên hiện tượng buồn nôn, khó thở, mệt mỏi và có thể dẫn tới tử vong.

Thân của cây bỉ ngạn mềm, có màu xanh thẫm và mọc thẳng từ dưới gốc lên. Mỗi thân cây có thể nở từ 3 – 4 bông hoa thậm chí là nhiều hơn.

Lá cây bỉ ngạn có hình dáng tương tự như lá hẹ, dài và hẹp. Hoa của cây bỉ ngạn có dạng chùm bao gồm nhiều cánh hoa uốn cong xuống. Phía trên những cánh hoa đó là nhụy hoa trông như những mũi kim tỏa về mọi hướng.

Có một điều kỳ lạ mà cho đến tận bây giờ chưa một ai có thể giải thích được đó là: Hoa và lá của cây bỉ ngạn không bao giờ gặp nhau. Hoa chỉ nở khi lá đã tàn và ngược lại lá chỉ có trên cây khi không có hoa. Trong dân gian người ta xem điều này như là sự chia ly, xa cách. Là những chuyện tình đẹp nhưng kết thúc ngàn trùng ly biệt. Những bông hoa bỉ ngạn chất chứa về những hồi ức bi thương và đau khổ (với màu đỏ như máu, như ngọn lửa).

Ngoài cái tên bỉ ngạn mà người ta thường gọi thì loài hoa này còn có rất nhiều tên gọi đặc biệt như: thạch toán, long trảo hoa, mạn châu sa hoa. U linh hoa, hoa địa ngục, vong xuyên hoa… Tên gọi nào cũng vô cùng ma mị và ám ảnh.

Trên thế giới có 3 loài hoa bỉ ngạn tương ứng với 3 màu sắc: màu đỏ, màu trắng và màu vàng. Tuy nhiên, hoa bỉ ngạn màu đỏ là phổ biến nhất; màu trắng và vàng hiếm khi thấy. Nhưng theo các câu chuyện truyền thuyết người ta giải thích rằng:

Hoa bỉ ngạn trắng hay còn gọi là Mạn Đà La hoa. Đây là loài hoa chỉ nở ở miền Cực lạc, là nơi thanh khiết và linh thiêng của Phật Tổ. Hoa màu đỏ hay còn gọi là Mạn châu sa hoa chỉ mọc ở chốn trần gian. Và hoa bỉ ngạn màu vàng hay còn gọi là vong xuyên hoa. Loại hoa này chỉ nở ở một nơi duy nhất là hoàng tuyền. Nơi ở của những người đã khuất.

Dược tính của hoa bỉ ngạn: Theo nghiên cứu, trong cây bỉ ngạn có chứa những chất rất độc hại. Cây bỉ ngạn có thể xua đuổi côn trùng, sâu bọ, chuột… Ở những nơi bỉ ngạn mọc thì nó sẽ ức chế sự phát triển của cây cỏ xung quanh. Do đó có thể ứng dụng loài cây này trong phòng trừ cỏ dại. Tuy nhiên điều này ít được áp dụng trong thực tế bởi con người thường rất e ngại và tránh xa loài hoa này.

Hoa bỉ ngạn chất chứa ý nghĩa về sự chia ly, xa cách. Đó cũng là nơi trú ngụ của linh hồn những người đã chết. Màu đỏ như máu của những bông hoa bỉ ngạn khiến người ta liên tưởng tới những đau khổ tận cùng, những mất mát, tang thương.

Có thể nói hiếm khi chúng ta thấy loài hoa nào gợi lên nhiều đau khổ như loài hoa này. Chính bởi điều này nên bỉ ngạn chỉ mọc hoang dại và ít khi được con người trồng. Họ sợ những điều xui xẻo, những bi thương đó sẽ vận vào cuộc đời của họ.

Ở mỗi quốc gia, bỉ ngạn lại mang những ý nghĩa khác nhau. Đó có thể là những hồi ức đau thương đối với người dân Nhật Bản. Đó là nỗi nhớ vê nhau trong vô vọng đối với quan điểm của người Triều Tiên. Còn đối với người dân Trung Quốc, hoa bỉ ngạn vừa mang vẻ đẹp ưu mỹ thuần khiết, vừa mang vẻ đẹp của chết chóc.

Trong dân gian, người ta thêu dệt rất nhiều câu chuyện ly kỳ xung quanh loài hoa bí ẩn này. Người ta bảo với nhau rằng hoa bỉ ngạn chỉ nở vào 3 ngày trước và sau xuân phân và thu phân. Những ngày này là ngày mà người sống và người chết có thể gặp gỡ và nói chuyện với nhau. Bởi vậy nên loài hoa này được xem như là con đường dẫn tới thế giới của những người đã khuất.

Cũng theo truyền thuyết hoa bỉ ngạn chỉ mọc ở hoàng tuyền. Trên con đường xuống đia ngục thì tất cả những linh hồn của người chết sẽ gửi ký ức của mình vào trong những bông hoa này. Bước qua chốn ấy, mọi thứ ở nhân gian sẽ bị xóa sạch.

Bỉ ngạn còn là loài hoa chứng kiến kết cục bi thương giữa Mạn Châu và Sa Hoa. Người ta kể lại rằng xưa kia có 2 con yêu tinh tên là Mạn Châu và Sa Hoa, họ có nhiệm vụ canh giữ và bảo vệ loài hoa này. Họ cùng canh giữ loài hoa này suốt mấy nghìn năm tuy nhiên lại chưa bao giờ gặp mặt. Bởi nếu gặp nhau thì cả hai sẽ phải chịu lời nguyền suốt đời suốt kiếp vĩnh viễn không bao giờ nhìn thấy nhau. Thế nhưng lời nguyền đó cũng không thể nào ngăn cản được trái tim khát khao gặp gỡ.

Năm đó, bỏ lại sau lưng những quy định trói buộc, bỏ lại sau lưng về hậu quả sẽ phải gánh chịu; cả hai người đã lén gặp nhau. Và rồi kết cục bi thương mà họ phải chịu cho những phút giây hạnh phúc của mình đã ứng nghiệm. Lá và hoa bỉ ngạn cũng là muôn trùng không gặp gỡ như chính câu chuyện đầy oan trái này.

Cũng có truyền thuyết kể lại rằng. Xưa kia có đôi nam nữ tình sâu nghĩa nặng, họ yêu nhau tha thiết và thề không bao giờ chia lìa. Nhưng oan trái thay bỗng một ngày chàng trái gặp nạn và qua đời. Anh ta bỏ lại cô gái với nỗi đau khổ và nhớ thương giày vò nơi trần gian. Để được ở bên người mình yêu, cô gái đã nhiều lần quyên sinh nhưng không được. Nghĩ là do ý trời không muốn mình chết nên cô gái đã thủ tiết sống một mình đợi chàng trai.

Sau khi chết đi, chàng trai xuống hoàng tuyền và đi qua bờ sông ngập tràn hoa bỉ ngạn. Vẫn không thôi nhung nhớ mỗi tình nơi nhân gian. Chàng tự hỏi trong ai oán và chỉ mong được trở về bên người mình thương. Thế nhưng bát canh quên lãng được Mạnh Bà đặt trên tay, chàng bắt buộc phải uống. Và rồi chàng bước vào cửa luân hồi mà không có bất kỳ một mảnh ký ức nào về nhân gian. Tất cả những hồi ức ấy đều được gửi lại nơi hoa bỉ ngạn.

Hai mươi năm sau, chàng trai đầu thai vào kiếp người. Cô gái bây giờ đã là một phụ nữ trung niên, vẫn mòn mỏi chờ đợi. Chàng trai ấy lớn lên với một thân phận hoàn toàn khác. Một ngày cả hai người vô tình nhìn thấy nhau. Chàng trai bước qua một cách vô tình như chưa bao giờ gặp gỡ. Thế nhưng, còn cô gái với linh tính của mình đã mách bảo đó chính là người mình thương mấy chục năm về trước.

Quá đau khổ khi mòn mỏi chờ đợi, người phụ nữ đã lâm bệnh mà chết. Bước xuống hoàng tuyền cũng trên con đường ngập tràn hoa bỉ ngạn, cô gái hỏi trong đau khổ. Tại sao lại cho họ gặp gỡ mà không cho họ được nhận ra nhau. Và rồi Mạnh Bà đã nói với cô rằng; “Duyên phận của 2 người đã hết. Ý trời đã vậy không thể thay đổi”. Tuy nhiên, trước tấm chân tình của cô gái, bà đã mách nước rằng: “Nếu như muốn được gặp gỡ lần nữa hãy ở đây nhổ cỏ xung quanh cây bỉ ngạn và đợi chàng trai.”

Hai mươi năm nữa lại trôi qua, nhưng lần này dài đằng đẵng trong ai oán và chờ đợi. Cuối cùng cũng đến ngày gặp được chàng trai, cô gái nước mắt lã chả rơi níu tay chàng trong vô vọng. Chàng trai hờ hững ngang qua, uống cạn chén vong tình và bước vào cửa luân hồi.

Từ đó khi gắn với những câu chuyện tình yêu buồn, người ta thường là thơ về hoa bỉ ngạn. WikiHow Việt Nam cũng đã sưu tầm một số bài thơ hoa bỉ ngạn cho các bạn cùng thưởng thức.

“Hoa nở ngàn năm hoa bỉ ngạn Hoàng Tuyền huyết nhuộm nỗi bi thương Vô hoa hữu diệp, vô tương ngộ Vạn kiếp luân hồi, vạn kiếp vương”

“Ngàn năm hoa nở, ngàn năm hoa tàn Hoa vừa nở, lá đã vội tan Lá vừa chớm mọc, hoa lại rụng Có lá không hoa Thấy hoa không lá Chung một rễ mà chẳng thể gặp Ở rất gần mà cũng rất xa Cứ nhớ thương mà ôm sầu thương nhớ Vạn kiếp luân hồi, vạn kiếp bi”

“Bỉ Ngạn hoa nở bên bờ sinh tử Sông Vong Xuyên ánh đỏ cả một dòng Mạnh Bà Thang là ai quên ai nhớ Cầu Nại Hà là ai ngóng ai trông”

Bài thơ hoa bỉ ngạn kể về tình yêu buồn

“Trên đường hoàng tuyền, có hoa Bỉ Ngạn Hoa chờ một người, yêu tận tâm can Duyên phận trái ngang, đời đời lỡ dở Số mệnh sắp đặt, vạn kiếp chẳng nên duyên…

Chẳng phải thần tiên, chẳng phải hồ điệp Nguyện làm tri kỉ bầu bạn nơi cửu tuyền Vong xuyên bất tận, Bỉ ngạn tịch Liêu Có phải chăng chẳng chờ được người yêu?

Chỉ nguyện làm thân hoa mọc trên đất Có hoa không lá, có lá không hoa Lặng nhìn nhân thế, lặng nhìn đời trôi…”

Không chỉ nói về hoa bỉ ngạn bằng thơ, mà loài hoa này còn được làm phim. Một trong những bộ phim rất thu hút giới trẻ. Từ đó nhiều bạn bày tỏ sự thích thú với loài hoa này nên đã xăm những hình xăm hoa bỉ ngạn đẹp. Cũng như những hình ảnh hoa bỉ ngạn anime..

Cũng tương tự như các loại cây trồng khác, hoa bỉ ngạn cũng rất dễ trồng và chăm sóc. Theo nhiều chuyên gia khuyên nên chọn những nơi có đất dốc giúp thoát nước cho cây. Nên chọn đất trồng tơi xốp và ẩm, đây là điều kiện tốt giúp cây phát triển.

Nên trồng cây ở các những nới có nắng vừa hoặc râm mát. Thông thường trồng cây ở nơi có bóng râm sẽ nở hoa sớm hơn. Thời gian nở hoa thường giao động từ 2-3 tuần.

Nếu trồng ở nơi râm mát thì chỉ cần tưới nước khoảng 1-2 lần mỗi tuần là được. Còn ở nơi nắng nóng thì nên tưới nước mỗi ngày cho cây đủ độ ẩm. Để hoa lâu tàn, nên tưới nước mỗi ngày khi cây đang nở hoa.

Theo các chuyên gia sức khỏe cho biết củ hoa bỉ ngạn rất độc. Chính vì vậy các bạn nên cẩn thận..

Không chỉ được làm thơ, dùng để vẽ tattoo bỉ ngạn. Loại hoa này còn được các nhạc sĩ biên soạn thành bài hát được cộng đồng mạng thích thú. Đặc biệt trong số đó có thể kể đến hình ảnh Hoa bỉ ngạn trong bài hát “Độ ta không độ nàng”

Chùa này không thấy bóng nàng

Bồ đề chẳng muốn nở hoa

Dòng kinh còn lưu vạn chữ

Bỉ ngạn phủ lên mấy thu”

Có Nên Trồng Hoa Bỉ Ngạn Không? Có Tốt Không?

Hoa bỉ ngạn còn được gọi là hoa Long Trảo Hoa, cây Mạn Châu Sa Hoa, Hồng hoa Thạch Toán… và tên khoa học của nó là Lycoris Radiata. Đây là loài cây thân thảo sống lâu năm có chiều cao khoảng 50-100cm. Hoa bỉ ngạn mọc thành từng chùm lạ mắt, thoạt nhìn sẽ thấy giống như hoa phượng. Thông thường hoa có màu đỏ, trắng, vàng nhưng chủ yếu vẫn là màu đỏ.

Hoa bỉ ngạn có các cánh hoa vươn dài từ mặt đất, có một chùm hoa khi nở xòe tròn ra các hướng trông rất đẹp và thu hút mắt nhìn. Loài hoa này có điểm nổi bật hơn so với các loại hoa khác chính là khi ra hoa lá của chúng không còn nữa. Điều này cũng có nghĩa là hoa và lá bỉ ngạn không bao giờ được gặp nhau. Chính vì vậy người ta mới đặt cho nó cái tên hoa bỉ ngạn với ý nghĩa “hoa bờ kia, lá bờ này”.

Hoa bỉ ngạn được người ta nhớ đến là loại hoa tượng trưng cho sự chia ly và đau thương. Đó là nỗi đau không bao giờ lành lặn gắn liền với sự tuyệt vọng, bế tắc không có lối thoát. Người xưa kể lại rằng hoa bỉ ngạn giúp đón nhận những linh hồn đi đến với thế giới của người chết. Đó là nơi họ có thể gặp lại những người thân quen của mình, có thể là ông bà, cha mẹ và bạn bè.

Người Nhật mỗi khi đi viếng người đã khuất của gia đình mình thường sử dụng hoa bỉ ngạn hoặc trồng hoa này xung quanh mộ người đã khuất ấy. Nếu trồng nhiều loại hoa này thì chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng nhiều vẻ đẹp về màu sắc của hoa, được thấy những thảm hoa màu đỏ, màu trắng hoặc màu vàng trong một không gian rộng lớn khiến người nhìn có cảm giác như thảm hoa đã nuốt trọn không gian của nơi đó.

Vậy có nên trồng hoa bỉ ngạn không? Có tốt không?

Hoa bỉ ngạn trồng khá đơn giản, trong điều kiện đất ẩm và tươi xốp cây phát triển xanh tốt và dưa bóng mát. Cây thường được trồng vào cuối mùa đông và đầu mùa xuân khi thời tiết trời bớt lạnh và ấm dần. Đặc biệt nếu có mưa xuân thì tạo cơ hội tốt hơn nữa cho cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn nữa. Tuy nhiên, bạn cũng có thể được cây hoa bỉ ngạn vào mùa hè nếu biết cách chăm sóc tốt.

Cách trồng như sau: Bạn trồng bằng cách dùng củ của nó trồng vào đất đã chuẩn bị sẵn. Khi trồng hãy vùi 2/3 củ xuống đất để củ tiếp xúc với đất được tốt hơn. Khoảng cách trồng giữa các củ tốt nhất là cách khoảng 10 cm. Về đất trồng hoa thì cần tươi xốp và thoát nước tốt. Bạn nên trồng cây trong bóng râm và tưới nước giữ ẩm cho cây để cây sinh trưởng tốt nhất.

Cách chăm sóc hoa bỉ ngạn: Bạn nên có chế độ tưới nước định kì cho cây, cây này có yêu cầu chế độ nước ở mức trung bình. Nếu bạn trồng cây ở những khu vực trời nắng hoặc ít mưa thì nên tưới nước cho cây hàng ngày nếu không sẽ không cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cây.

Khi cây ra hoa thì nên tưới nhiều nước hơn để hoa tươi lâu. Đồng thời để cây phát triển tốt bạn nên có chế độ bón phân hợp lý và kịp thời. Có thể bón phân chuồng, phân NPK hòa với nước… tưới đều lên gốc hoa bỉ ngạn định kỳ cứ 2 tháng 1 lần.

Làm Sao Để Trồng Và Chăm Sóc Hoa Bỉ Ngạn Đúng Kỹ Thuật

1. Giới thiệu sơ lược về hoa bỉ ngạn:

Hoa bỉ ngạn còn có tên gọi khác là hoa Long Trảo Hoa, Mạn Châu Sa Hoa, Hồng hoa Thạch Toán,… Bỉ ngạn có tên khoa học là Lycoris Radiata. Cây có nguồn gốc ở Trung Quốc và được trồng phát triển ở một số nước như Nhật Bản, Hoa Kỳ. Sau đó chúng được du nhập về Việt Nam trong thời gian gần đây.

Hoa bỉ ngạn có 3 màu sắc chính đó là đỏ, vàng và trắng. Trong đó, màu đỏ là màu xuất hiện nhiều nhất. Hoa bỉ ngạn trắng được gọi là Mạn Đà La Hoa, hoa bỉ ngạn đỏ gọi là Mạn Châu Sa Hoa. Ngoài ra còn có một số màu sắc hiếm gặp như hoa bỉ ngạn xanh, màu tím,…

Màu sắc hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn được đưa từ Pháp vào nước ta từ đầu thế kỷ 20. Những nơi có thể trồng hoa bỉ ngạn ở Việt Nam đó là Sa Pa, Ba Vì, Tam Đảo và các tỉnh Tây Nguyên. Đặc biệt, khí hậu ở Đà Lạt quanh năm mát mẻ ôn hòa nên là khu vực có những cánh đồng hoa bỉ ngạn lớn nhất cả nước.

hoa-bi-ngan

2. Đặc điểm của bỉ ngạn hoa:

Hoa bỉ ngạn là loại cây thân thảo sống lâu năm. Hoa có chiều cao từ 50 – 100cm. Hoa bỉ ngạn mọc thành từng chùm lạ mắt, thoạt nhìn sẽ giống hoa phượng. Bỉ ngạn có những cách hoa vươn dài từ mặt đất, có một chùm hoa khi nở sẽ xòe tròn ra các hướng vô cùng đẹp mắt và thu hút ánh nhìn.

Lá hoa bỉ ngạn có hình dáng tương tự như lá hẹ, dài và hẹp. Điểm đặc biệt của loài hoa này đó chính là có lá thì sẽ không có hoa và một khi cây ra hoa thì lá sẽ không còn phát triển nữa. Rễ cây có hình dạng củ giống như khoai môn. Tuy nhiên, củ của hoa bỉ ngạn rất độc, cần chú ý để không bị nhầm lẫn.

1. Cách trồng hoa bỉ ngạn:

Là một loài hoa mang nhiều ý nghĩa, rất nhiều người muốn tìm hiểu cách trồng hoa bỉ ngạn. Để có những chậu hoa đẹp các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu những công đoạn trồng ngay sau đây:

a. Chọn loại đất để trồng hoa bỉ ngạn:

Cũng tương tư nhu các loài cây khác, bỉ ngạn hoa cũng rất dễ trồng và chăm sóc. Cây hoa bỉ ngạn là loại ưa bóng mát nên cần ưu tiên chọn những vùng đất dốc, có khả năng thoát nước tốt.

Đất trồng hoa bỉ ngạn cần tơi xốp, có độ ẩm để cây nhanh phát triển. Nếu bạn trồng hạt giống hoa bỉ ngạn trong chậu thì hãy để khoảng cách giữa các củ ít nhất là 10cm. Khi tiến hành trồng, nên vùi 2/3 hoặc 3/4 củ xuống đất.

b. Thời vụ tốt nhất để trồng hoa bỉ ngạn.

c. Chọn chỗ có ánh sáng tốt cho cây:

Vì là loại cây ưa bóng nên hãy trồng hoa bỉ ngạn ở nơi có nắng vừa hoặc râm mát. Thông thường, cây ở bóng râm sẽ nở hoa sớm hơn. Thời gian nở hoa thường dao động từ 2 – 3 tuần.

2. Cách chăm sóc cây bỉ ngạn cho hoa tươi tốt.

a. Cách tưới nước

Sau một thời gian các củ giống được trồng xuống đất, bạn nên tưới nước từ 2-3 lần/tuần. Nếu các bạn trồng bỉ ngạn ở các nơi nắng nóng thì nên tưới nước mỗi ngày để có đủ độ ẩm cho cây phát triển. Lúc cây đang nở rộ hoa, các bạn nên tưới nước cho cây mỗi ngày để hoa lâu tàn.

b. Cách bón phân:

Để có hoa đẹp và cây phát triển tốt, đương nhiên việc cần làm đó là bón phân theo thời điểm và liều lượng phù hợp. Bạn có thể bón phân NPK, phân chuồng loại mục bằng cách hòa tan vào nước rồi tưới cho cây theo định kỳ 2 tháng 1 lần.