Top 5 # Xem Nhiều Nhất Cách Trồng Giá Tại Nhà Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Cách Trồng Rau Mầm Bằng Giá Thể Tại Nhà

Cách trồng rau mầm bằng giá thể tại nhà

Ngày nay, thức ăn chế biến từ rau mầm không còn xa lạ gì với nhiều gia đình. Rau mầm là loại rau có giá trị dinh dưỡng rất cao, được trồng từ các loại hạt giống thông thường và có thời gian canh tác rất ngắn, chỉ 5 đến 7 ngày sau khi gieo là có thể thu hoạch. Rau mầm rất giàu dinh dưỡng và dễ trồng

Hiện nay, cách trồng rau mầm đơn giản và tốn ít chi phí nhất mà mọi người hay áp dụng là trồng trên giá thể xơ dừa. Loại giá thể này đã có đủ dinh dưỡng nên trong quá trình trồng không cần bổ sung bất kỳ một loại phân bón nào khác.

Chọn hạt giống

Bạn có thể trồng rau mầm bằng các loại hạt giống thông thường như: Củ cải trắng, cải ngọt, cải xanh, rau muống, rau dền… Hạt giống rau bạn có thể tìm mua dễ dàng tại các cửa hiệu chuyên bán đồ nông nghiệp.

Có nhiều loại hạt giống rau tùy chọn Chuẩn bị khay trồng

Để tiện cho quá trình trồng và thu hoạch rau mầm trong phạm vi hộ gia đình, nhiều chị em ưu tiên sử dụng khay nhựa hoặc khay xốp. Kích thước khay 40x50x7 cm thì cần chừng 2kg giá thể. Đối với gia đình có nhu cầu sử dụng rau mầm lớn hoặc hộ sản xuất, hợp tác xã thì lắp đặt thêm kệ nhiều tầng dùng để đặt khay trồng rau mầm.

Lưu ý: Với số lượng khay trồng nhiều thì khoảng cách giữa các khay phải hợp lý để đảm bảo đủ ánh sáng giúp cây rau quang hợp. Khu vực để kệ phải thoáng mát và có mái che.

Xử lý hạt trước khi gieo

Thông thường chúng ta cần ngâm hạt giống trong nước ấm từ 30-45 độ C với thời gian khoảng 2-5 giờ (tùy loại hạt có vỏ vỏng hay dày). Trong khi ngâm nên loại bỏ những hạt lép nổi lên trên mặt nước. Sau đó tiếp tục vớt hạt ủ vào khăn cho ráo nước (nhiệt độ ủ 25-35 độ C) trước khi gieo.

Chuẩn bị đất và chậu trồng Tiến hành gieo hạt

Rắc hạt giống đều tay lên bề mặt giá thể. Mật độ gieo tùy thuộc vào loại hạt giống nhưng trung bình khoảng 10gr hạt/40cm2 bề mặt giá thể. Sau đó tưới nước nhẹ một lần nữa. Trong thời gian 1-2 ngày đầu khi gieo hạt nên có phên, nilon tối màu đậy bề mặt khay.

Chăm sóc rau mầm

Sau 1 ngày hạt giống sẽ bắt đầu nảy mầm, rễ bắt đầu nhú ra. Sau 2-3 ngày hạt nảy mầm đều, lúc này bạn nên chuyển khay ra nơi có nhiều ánh sáng hoặc nắng nhẹ, tránh ánh sáng và mưa trực tiếp chiếu vô.

Ngoài ra, bạn cần tưới nước mỗi ngày bằng bình phun, ngày 2 lần buổi sáng sớm và buổi chiều mát, tưới phun sương đều trên mặt khay.

Thu hoạch rau mầm để sử dụng Thu hoạch

Rau mầm có đặc tính thân mềm, yếu, dễ dập nát nên khi thu hoạch bạn phải dùng dao bén cắt sát gốc cây rau mầm. Một cách khác là nhổ rau lên khỏi mặt đất, dùng kéo cắt bỏ rễ. Sau đó rửa lại bằng nước sạch và sử dụng được ngay.

Nếu bạn chưa có ý định sử dụng rau mầm ăn liền thì không nên rửa mà cho vào bao để trong ngăn mát của tủ lạnh (có thể giữ 2-4 ngày).

Sau khi thu hoạch rau mầm, giá thể có thể tái sử dụng trồng lại lần 2 bằng cách xới lên, lượm sạch phần thân, rễ và nên bổ sung thêm giá thể mới vào cho đủ lượng cần dùng. Không nên tái sử dụng nhiều lần bởi như thế sẽ dễ phát sinh mầm bệnh ở các lần trồng sau.

Với hướng dẫn cách trồng rau mầm đơn giản như trên, hi vọng sẽ giúp cải thiện bữa ăn cho gia đình bạn và đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng hàng ngày cho cơ thể.

Kinh Nghiệm Trồng Giá Đỗ Tại Nhà

Chào cả nhà,

Tuần vừa rồi tớ bận quá nên k kịp post bài update cùng cả nhà. Cũng lâu lắm rồi tớ mới không hoàn thành nhiệm vụ bản thân đề ra là mỗi tuần sẽ update một bài đều đặn 🙁 Thật ra là có lý do vì bố mẹ chồng rồi bố mẹ tớ qua chơi nên bận đón tiếp, bận đi chơi quá ý mà hehe…

Lâu lắm mới có cảm giác gia đình xôm tụ nên vui và hạnh phúc vô cùng. Đặc biệt, nhờ có ông bà trông hộ thỉnh thoảng tớ có thể đi chợ một mình mà không cần dắt theo con 😀 Có lẽ cảm giác đó nó có chút lạ lùng và khiến tớ như cảm thấy mình được nghỉ ngơi rất nhiều. Cái cảm giác nghỉ ngơi đôi khi lại làm cho con người ta lười biếng và thế là bài viết này bị delay trì hoãn tới tận hôm nay.

Thôi không dài dòng nhiều mà chủ yếu đi luôn vào mục đích chính của bài viết hôm nay là tớ muốn chia sẻ với cả nhà tất tần về cách làm giá đỗ với những dụng cụ rất đơn giản sẵn có trong gia đình. Làm giá đỗ thật ra không hề khó nhưng tớ lại thấy tớ mất khá nhiều thời gian để tìm ra được cách làm thích hợp nhất với bản thân mình. Nhớ ngày xưa đi học, bài học trồng câu đầu đời chính là việc gieo mầm và trồng mấy hạt đậu xanh bằng bông hoặc bằng giấy ăn. Cảm giác nhìn những lá mầm nẩy lên thật thích thú và cảm thấy yêu cuộc sống hơn rất nhiều ý.

Nói về giá đỗ, đây là một loại rau bổ dưỡng và có thể kết hợp nấu rất nhiều món ngon. Với tớ, giá đỗ xào không cũng đã đủ hấp dẫn rùi ý ^^ Nước giá đỗ luộc nghe nói cũng rất tốt cho họng. Giá trị dinh dưỡng của giá đỗ rất nhiều và kể cả khi ăn sống hay nấu chín. Tuy nhiên, giá đỗ lại là một thực phẩm châu Á và không phải chỗ nào cũng có. Hồi đầu, chỗ tớ không hề có giá đỗ, sau rồi thấy họ bán trong siêu thị nhưng được đóng gói và để lâu nhìn rất chán. Bây giờ chỗ tớ có bán giá đỗ tươi nhưng hôm ngon hôm không ngon. Nói chung, tự làm giá đỗ là thượng sách 😉

Giá đỗ khi bắt đầu nảy cần phải được nén tốt: Một trong những điều kiện quan trọng nhất để giá đỗ có thể mập và lên được phần giá nhiều, chứ không phải là rễ hay là mầm lá đó là phải đảm bảo giá đỗ khi trồng được nén tốt. Vì vậy, khi trồng giá đỗ liều lượng đỗ xanh cho dụng cụ sử dụng cần được đong đếm và quan sát cẩn thận. Cái này cả nhà hoàn toàn nên tự rút kinh nghiệm bản thân. Ví dụ thấy, giá gầy và nhiều rễ thì lần sau có thể cho thêm đậu xanh hoặc ngược lại, giá mập nhưng lại quá lùn thì có thểm giảm bớt đậu xanh. Nguyên tắc cơ bản là giá cần được nén chặt để phần thân giá phát triển chứ không phải rễ và lá mầm.

Giá đỗ cần được đảm bảo để nơi khô thoáng và tối: Làm như vậy giá mới không phải triển phần thân và lá và đồng thời đầu giá mới trắng đẹp.

Ok, vậy là ta đã có nguyên tắc cơ bản để làm giá đỗ. Nghe thì có vẻ dễ nhưng cả nhà nhớ lưu ý là nếu đảm bảo tốt được 3 điều trên thì giá sẽ rất ngon và đẹp. Nhớ có lần giá đỗ tớ trồng xong ra cũng đẹp cũng ngon nhưng nhấc phần rễ lên rất dài và phải ngồi nhặt rễ rất lâu và mất thời gian. Vấn đề tiếp theo là: sau khi có giá đỗ thì khâu thu hoạch sẽ như thế nào ? Hic, ai cũng nói cách ngâm đậu xanh, rồi xếp đậu xanh ra sao, tưới thế nào nhưng không ai nói về vấn đề thu hoạch giá đỗ. Mỗi lần ngồi nhặt chỗ rễ tớ đều suy nghĩ, trồng giá đỗ không khó nhưng thu hoạch rõ ràng lại là một vấn đề. Vậy là sau rất nhiều lần tớ rút ra kinh nghiệm cho bản thân: tớ sẽ thu hoạch giá đỗ từ lúc non, lúc đó rễ chưa quá dài, có thể chỉ cần nhặt sơ qua và rửa nước là rễ sẽ gẫy đi nhiều và phần còn lại thì vẫn có thể ăn được. Tớ nhớ rõ ràng hồi ở nhà mua giá đỗ vẫn còn rễ ý mà. Khi thu hoạch giá sớm từ lúc non, ăn giá đỗ cũng ngon ngọt hơn rất nhiều 😉

Thêm một điều nhỏ nữa từ kinh nghiệm bản thân khi tớ trồng gía đỗ, hồi đầu tớ hay chia lớp đỗ xanh ra và nghĩ cách đấy trồng tốt hơn nhưng thật ra đổ tất cả đỗ xanh thành một lớp lại là một cách rất hay và tiết kiệm thời gian. Giá đỗ sẽ tự chen nhau và do đó lại nén tốt hơn và cho ra sản phẩm ngon đẹp hơn nữa.

¾ cup đỗ xanh có vỏ (mung bean)

Dụng cụ cần:

1 cái rổ

2,3 cái túi lưới đựng hoa quả

4,5 tờ giấy lau trong bếp (kitchen paper towel) (Nếu không có thể sử dụng khăn sạch)

1 cái đĩa có đường kính vừa với rổ

1 bát to đựng nước

1 cái khăn to để phủ

Sau 4 tới 5 ngày là có thể thu hoạch giá. Như đã nói ở trên, thu hoạch sớm khi giá còn non ăn sẽ ngon ngọt hơn và phần rễ cũng dễ dàng xử lý hơn. Khi thu hoạch, cả nhà cứ từ từ bốc từng nắm giá và cắt vơi bớt phần rễ.

Với ngần này đậu xanh, tớ thu hoảng được khoảng 9 lạng – 1kg giá đỗ tươi. Giá mình tự làm bảo quản tủ lạnh cũng được lâu hơn giá mua về rất nhiều.

Từ giá tươi cả nhà có thể chế biến rất nhiều món ăn như giá xào thịt bò, nem (chả giò), giá nấu canh chua, hay thậm chí làm dưa giá ăn dần. Tớ hi vọng trong thời gian tới sẽ update được cùng cả nhà nhiều món ăn sử dụng giá hơn nữa :X

Làm giá đơn giản, nhưng để cho ra thành phần giá ngon ngọt (không bị già), thu hoạch dễ dàng cũng không phải dễ. Nhưng một khi đã làm thành công tớ đảm bảo cả nhà sẽ thích và tự làm giá cho gia đình sử dụng. Mỗi lần trồng giá, thu hoạch giá thành công cũng như một mùa trồng và làm rau rất dài mà lại chỉ cần thực hiện trong vòng 4,5 ngày. Còn gì hạnh phúc hơn khi được trải nghiệm cảm giác của người nông dân cả nhà nhỉ 😉

Chọn Giá Thể Trồng Lan Mokara Tại Nhà

Lan Mokara rất dễ trồng lại ra hoa thường xuyên nên được nhiều gia đình chọn trồng trong điều kiện nhà phố đô thị.

1. Cách trồng lan Mokara trên giá thể vỏ đậu phộng

Lan Mokara có bộ rễ tương đối dài và mọc thành chùm với kích thước khá lớn, vì thế cần chọn vị trí rộng rải để đặt chậu lan.

Chậu lan có thể sử dụng loại chậu nhựa treo có đường kính miệng chậu 18-20 cm ( nếu chỉ trồng vài chậu), hay trồng lan Mokara trên trụ cố định trong luống nền đất ( trồng với số lượng khá nhiều), phía dưới chậu đổ một lớp vỏ đậu phộng dầy 8-12 cm tạo ẩm độ cho rễ, nên lưu ý không để thân chính của lan Mokara nằm sâu trong lớp giá thể mà có thể để bên trên có khoảng cách 3-5 cm, vì điều kiện không khí với độ ẩm cao như hiện nay cần duy trì bộ rễ lan luôn thoáng. Sau thời gian lớp vỏ đậu phộng sẽ phân hủy thì cần bổ sung tiếp tục thêm.

Lớp giá thể đậu phộng ngoài chức năng giữ độ ẩm còn là nơi tiếp nhận lượng phân bón để bộ rễ lan Mokara hấp thu từ từ.

2. Cách bón phân cho lan Mokara trồng tại nhà

Cây lan Mokara trồng tại nhà cần phải tưới nước hàng ngày lúc sáng sớm, nếu thời tiết nắng gắt thì có thể tưới nhẹ lại vào buổi chiều.

Cây lan Mokara có thể ra hoa khi thân dài đến 40-50 cm, khi cây lan còn nhỏ có thể sử dụng phân bón lá chuyên dùng cho lan như 30.10.10 TE, Vitamin B1, Atonik, Rong biển…( sử dụng luân phiên) với liều dùng bằng nữa liều khuyến cáo nhà sản xuất và phun thường xuyên hàng tuần một đến hai lần lúc chiều mát.

Khi cây lan lớn thêm 10cm thì đổi sang phân 20.20.20 TE và phân vi lượng không thay đổi, tuy nhiên nên bổ sung thêm một ít Dynamic Lifter hoặc phân trùn quế ( tháng bón phân hữu cơ hai lần, rãi trên lớp vỏ đậu phộng) để giúp cây lan thêm cứng cáp.Quan sát nếu thấy lá lan mới ra to hơn hay bằng lá lan ban đầu là dấu hiệu nhận biết cây lan Mokara được no đủ phân bón, nếu lá mới có kích thước nhỏ thì tăng thêm liều lượng phân bón.

Khi chăm sóc định kỳ trong thời gian 8 tháng và cây lan cao khoảng 50 cm thì cây bắt đầu ra hoa,trường hợp cây lan khỏe mạnh sẽ cho 7-8 bông trong một năm, phun thêm phân dưỡng hoa để giúp hoa bền và màu sắc tươi đẹp.

3. Chú ý chế độ ánh sáng phù hợp để giúp lan Mokara có hoa.

Vì nhà đô thị thường bị che khuất hay hướng nắng không đầy đủ sẽ làm cây lan Mokara chỉ ra toàn lá mà ít có chúng tôi Mokara thích hợp với ánh sáng 70 % ( cây lan còn nhỏ), và ánh sáng 50-60 % (để cây lan ra hoa ).

Người trồng lan cần xem xét hướng nắng trong ngôi nhà của mình, chú ý đảm bảo thời gian chiếu sáng cho lan từ 5-6 giờ, hay nắng hướng Đông là tốt nhất, ngược lại nắng gắt hướng tây làm cây lan bị bạc màu lá và cây lan thường bị khô do thiếu độ ẩm.

4. Phòng trừ sâu bệnh cho lan Mokara trồng tại nhà

Lan Mokara ít khi bị sâu bệnh tấn công do cây lan có sức sống mạnh, thường thấy nhất là lớp bò hóng tạo thành lớp đen bám trên lá thì dùng khăn mềm ướt lau nhẹ.

Nếu thấy kiến hay rệp xuất hiện thì có thể tiêu diệt bằng tay hay dùng thuốc secsaigon phun trừ, không tưới nước quá nhiều dễ làm vàng hay nhũn lá, rớt lá chân, trường hợp mưa kéo dài có thể dùng thuốc bệnh kháng sinh an toàn như Kasumin, Vadydamicin… để tăng đề kháng cho lan.

Nên kiểm tra thường xuyên và cắt bỏ lá già lá vàng, nhặt gom lá khô… nhằm cách ly mầm bệnh lay lan.

Theo Ngọc Hân

Hướng Dẫn Cách Làm Giá Đỗ Bằng Chai Nhựa Tại Nhà

Giá đỗ có rất nhiều công dụng với sức khỏe con người. Tuy nhiên giá ngoài thị trường thường bị ngâm thuốc rất bẩn và độc hại. Vì vậy nhiều người chọn cách tự làm giá đỗ sạch tại nhà để đảm bảo an toàn cho cả gia đình. Các bạn có thể tham khảo cách làm giá đỗ bằng chai nhựa vừa dễ dàng vừa nhanh chóng với vật dụng đơn giản nhất là chai nhựa bỏ đi để thu được món giá đỗ an toàn nhất. Không mất công chuẩn bị quá nhiều, mỗi ngày chỉ bỏ ra khoảng 3 phút sau 3 ngày là bạn đã có món giá đỗ tuyệt ngon.

Tại sao nên tự làm giá đỗ tại nhà?

Giá đỗ được xem là thực phẩm vàng đối với sức khỏe của con người. Tuy nhiên một số nhà sản xuất hiện nay vì mờ mắt trước lợi nhuận nên đã sử dụng các loại hóa chất để ủ giá trắng mập, giá đỗ từ thực phẩm tốt nhất trở thành thực phẩm mất an toàn. Để loại bỏ nguy cơ mất an toàn do giá ngâm thuốc trên thị trường nhiều bà nội trợ đã tìm ra cách tự làm giá đỗ tại nhà vô cùng độc đáo. Có vô số cách làm giá đỗ như: làm giá bằng rổ thưa với khăn xô, bằng tro vỏ trấu, bằng vỏ hộp sữa tươi, hoặc đầu tư mua hẳn một thiết bị làm giá đỗ chuyên nghiệp chúng tôi Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn thêm một phương pháp vô cùng đơn giản: cách làm giá đỗ bằng chai nhựa đã bỏ đi.

Chuẩn bị đỗ xanh sạch để tự làm giá đỗ tại nhà

Để có thể tự làm giá đỗ sạch tại nhà bạn phải chuẩn bị cho mình đỗ sạch. Có thể chọn đỗ đen hoặc đỗ tương nhưng đỗ xanh là loại thông dụng nhất để làm giá vì giá đỗ xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt. Chú ý chọn loại đỗ xanh Việt Nam hạt nhỏ và dài để làm giá. Nếu bạn sử dụng đỗ Trung Quốc thì hạt đỗ sẽ to, đẹp, căng tròn và bóng nhưng chứa rất nhiều hóa chất độc hại. Như vậy khi bạn tự làm giá đỗ tại nhà bằng những hạt đỗ bẩn giá sẽ bị nhiễm bẩn và gây mất an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình. Bạn có thể tùy theo dung lượng chai nhựa mà bạn có mà chuẩn bị lượng giá đỗ thích hợp để thực hiện. Thông thường chai nước Lavie 1,5 lít cần khoảng 100gr đỗ.

Đỗ xanh Trung Quốc to mập nhưng chứa nhiều chất bảo quản độc hại

Các bước để thực hiện cách làm giá đỗ bằng chai nhựa

Bước 1: Chuẩn bị chai nhựa

Bạn hãy chuẩn bị cho mình những chai nhựa đã bỏ đi như chai Lavie, Coca hay Pepsi loại 1,5 lít. Nhớ súc rửa sạch sẽ tất cả các chai để chuẩn bị tự làm giá với cách làm giá đỗ bằng chai nhựa. Dùng 1 que sắt nhọn như chiếc đinh hoặc tuốc nơ vít đục các lỗ nhỏ xung quanh thân chai và dưới đáy

Đối với các chai nhựa trong suốt không chắn được ánh sáng nên bạn cần chuẩn bị cho chúng những “lớp áo”. Có thể dùng vải đen, túi nilon đen để bọc chai hoặc tốt nhất là để vào chỗ thật tối. Quá trình cất chai giá vào chỗ tối này rất quan trọng trong cách làm giá đỗ bằng chai nhựa. Bởi việc chai giá nằm trong chỗ tối ngăn giá quang hợp nhằm tập trung chất dinh dưỡng nuôi thân và giá không bị xanh mầm.

Các bạn có thể xem video hướng dẫn cách làm giá đỗ bằng chai nhựa bên dưới: