Top 11 # Xem Nhiều Nhất Cách Trồng Giá Bằng Hộp Sữa / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Hướng Dẫn Cách Làm Giá Đỗ Bằng Hộp Sữa / 2023

Hướng dẫn cách làm giá đỗ bằng hộp sữa

Chuẩn bị:

Bước 1: Xử lý hộp sữa

Dùng kéo cắt các lỗ nhỏ ở phần đầu hộp và đáy hộp, lưu ý không được làm thủng lỗ quá to vì sẽ làm lọt hạt đậu ra ngoài, mục đích là để khi xả nước vào đậu đỗ thì sẽ thoát nước xuống các lỗ ở đáy hộp, nếu hộp không thể thoát nước được thì sẽ khiến giá đỗ bị úng thối.

Cắt các lỗ nhỏ ở phần đầu hộp và đáy hộp để giúp thoát nước

Bước 2: Ngâm hạt đậu đỗ

Cho đậu vào thau nước rửa sạch, loại bỏ những hạt đậu hư, lép nổi lên mặt nước. Ngâm đậu vào nước ấm khoảng 30 – 40°C. Bạn ngâm đậu khoảng 8 – 12 tiếng. Kiểm tra thấy nước ngâm đậu sủi bọt và hạt đật nứt ra, nhú mầm nhỏ thì vớt đỗ ra, xả lại bằng nước lạnh.

Tiến hành cách làm như sau:

Cho đỗ xanh đã ngâm vào trong hộp sữa, các bạn có thể gấp tờ giấy thành hình phễu để cho đỗ vào dễ dàng.

Bạn đặt hộp vào một cái thau, chậu, xả nước vào đầy hộp ngâm trong 5′.

Cầm hộp lên xóc cho ráo nước. Đậy nắp lại, đặt hộp sữa ở nơi kín, tối và khô ráo.

Mỗi ngày xả ngâm nước vào hộp giá đỗ 3 lần vào buổi sáng, chiều và tối, tức là cứ mỗi 6 – 8 tiếng bạn xả nước cho giá đỗ một lần. Nếu bạn có thời gian thì cứ cách 3 tiếng bạn mang hộp giá đỗ đi xả nước như vậy thì giá sẽ nhanh mọc hơn và cho cọng giá mập mạp hơn.

Thành quả làm giá đỗ từ hộp sữa tươi

Tìm hiểu thêm cách làm giá đỗ tại nhà

Copyright @hoinuoitrong.com

cách làm giá đỗ cách làm giá đỗ tại nhà cách làm giá đỗ đơn giản cách làm giá đỗ nhanh cách làm giá đỗ bằng hộp sữa hướng dẫn làm giá đỗ bằng hộp sữa tươi cách làm giá đỗ tương cách làm giá đỗ đậu xanh kinh nghiệm làm giá đỗ ngon cách làm giá đỗ mập ít rễ dùng đậu gì để làm giá đỗ

Trồng Cà Chua Bằng Phân Hữu Cơ Sữa / 2023

Đến trang trại Theo chị Thủy, trang trại của chị trồng cà chua theo công nghệ Israel, giống nhập từ Hà Lan, Mỹ, Nhật. Đó là các loại cà chua đen, Happytrees của chị Phạm Thị Xuân Thủy ở thôn K’Long C (Hiệp An, Đức Trọng, Lâm Đồng), chúng ta có thể thấy những trái cà chua căng mọng, nhiều màu sắc được trồng trong nhà kính và tưới bằng loại phân đặc biệt. Đứng ngoài vườn, đưa tay hái trái và ăn mà chẳng sợ bị ăn phải hóa chất, vườn rau này được ”tưới” bằng sữa. cà chua đỏ picota, cà chua bi đỏ Nhật, cà chua candychip, cà trái cây. Chị cho biết, vốn dĩ trang trại của chị đã cho ra đời các sản phẩm cà chua độc đáo như vậy là do sử dụng một chế độ dinh dưỡng đặc biệt để chăm sóc cà chua. Đó là sử dụng dung dịch được pha trộn từ sữa bò, sữa đậu nành và trứng gà, mật mía… Sau khi ủ cho dung dịch lên men, chị sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt để tưới cho cà chua mỗi ngày.

Những giống cà chua trên được chị Thủy trồng trong nhà kính khung sắt không rỉ sét, với diện tích 4.000 m2 từ giữa năm 2015. Mỗi một nhà kính trồng một loại cà chua khác nhau. Cà trái cây được trồng một nhà kính. Cà chua candychip thì trồng một nhà kính. Trang trại còn được lắp đặt hệ thống tưới nước tự động để tưới tự động nhỏ giọt. Sắp đến ngày thu hoạch thành phẩm, hệ thống tự động tưới cho cây 10 lần/ngày. Khi cây còn nhỏ, chưa ra trái thì hệ thống sẽ tưới ít hơn.

Giá thể trồng được phối trộn giữa chất vi sinh với xơ dừa và than trấu hun đốt tại vườn. Đối với phân bón, người trồng dùng các vật liệu có sẵn rồi pha chế theo một kỹ thuật rất đặc biệt. Theo đó, sữa bò và sữa đậu nành được trộn với trứng gà, mật mía, ủ cho lên men rồi hòa với nước tưới theo cách tưới nhỏ giọt bằng hệ thống tưới tự động cho cây.

Theo chị Thủy, hỗn hợp phân bón dạng này được bón cho cây từ lúc cây còn nhỏ. Việc bón từ lúc cây còn nhỏ là để chúng nuôi bộ rễ phát triển trong bịch giá thể, ngày đêm dẫn lưu dinh dưỡng lên nuôi thân, cành, lá, tạo ra hương vị thơm ngon cho trái cà chua các loại. Nước tưới được bơm lên từ giếng khoan, sau đó dẫn chuyền qua các bể phối trộn với hỗn hợp phân bón, rồi lắng lọc trước khi kết nối vào dây chuyền vận hành hệ thống tưới nhỏ giọt, khép kín nuôi sống cây.

Quả Cà chua siêu ngọt

Trong các nhà kính, những trái cà chua chín mọng, đủ màu sắc thi nhau phát triển. Có những trái còn non, hay vừa mới nảy mầm cũng thi nhau hút chất dinh dưỡng tự nuôi sống mình. Nhìn những chùm cà chua, trái thì thuôn dài như hai ngón tay trỏ chụm lại, trái tròn tròn như trái cau, trái có hình vuông dẹp bạn sẽ cảm nhận được hết những điều kỳ diệu. “Để trồng được các loại cà chua trên chị phải trải qua rất nhiều lần thử nghiệm”. Hạt giống được nhập từ các công ty sản xuất ở châu Âu, châu Mỹ với những cam kết đảm bảo chất lượng tuyệt đối. Công thức phối trộn phân bón ngọt là từ chuyên gia nghiên cứu và trồng cà chua ở Nhật”, chị Thủy nói.

Chị Thủy chia sẻ thêm khí hậu ở Việt Nam và Nhật không giống nhau, nhất là nơi có địa hình đặc thù như tỉnh Lâm Đồng nên khi học được công thức, chị phải nhiều lần thử nghiệm rồi mới đưa ra công thức riêng, phù hợp với điều kiện sinh trưởng của từng loại cây trên đất canh tác. Sau nhiều lần kiên trì thử nghiệm, kết quả chị nhận được là các cây cà chua hấp thu được chất dinh dưỡng từ phân bón ngọt, qua hệ thống tưới nhỏ giọt, kết hợp với giá thể trồng, môi trường nhà kính đi nuôi thân, cành, lá. Sức đề kháng của cây cũng tốt hơn với các bệnh: heo xanh, trắng phấn, bã trầu… Các giống cà chua trong trang trại nhà chị được bày bán khắp các chợ, siêu thị và được nhiều khách hàng ưa chuộng. Chị Thủy cho biết, chị đang tiến hành thử nghiệm nghiên cứu để có thể trồng được nhiều loại rau bằng hệ thống tưới phân ngọt nhỏ giọt để có thể cung cấp nguồn rau sạch cho người tiêu dùng.

Gỗ Vú Sữa Làm Giá Thể Trồng Lan / 2023

Trong nhiều loại gỗ thì dòng gỗ như vú sữa lại đáp ứng được nhiều yếu tố giúp cho cây lan phát triển tốt khi chúng được gắn trên gỗ vú sữa.

Với những ưu điểm như: thứ nhất, giúp cho rễ lan thoáng mát, nên phát triển nhanh (nhất là dòng hoàng thảo đơn thân), thứ 2 đó là vẽ đẹp nghệ thuật, tạo nên tính thẩm mỹ và tự nhiên như trong môi trường hoang dã nơi rừng núi cho cây lan. Do đó, rất nhiều người yêu lan đã trồng lan trên gỗ lũa, chậu được làm từ gỗ, hoặc các khúc gỗ rồi gắn lan lên đó.

Và trong nhiều loại gỗ thì dòng gỗ như vú sữa lại đáp ứng được nhiều yếu tố giúp cho cây lan phát triển tốt khi chúng được gắn trên gỗ vú sữa.

Một số ưu điểm của gỗ vú sữa khi trồng lan

Ba ưu điểm chính từ gỗ vú sữa mà nhiều người trồng lan đã chọn chúng làm giá thể trồng lan, đó là:

Độ bền của giá thể cao nên trồng lan rất tốt (độ bền từ 3-4 năm).

Thân gỗ không có chất chát và mặn (làm teo, thun đầu rễ)

Thân cây không bị nấm bồ hóng phát triển (khi nấm bồ hóng sinh sôi nảy nở và phát triển sẽ làm giảm khả năng quang hợp của lan, dẫn đến tình trạng cây lan còi cọc)

Mùn cưa từ cây vú sữa làm giá thể trồng lan vũ nữ và lan hài rất tốt.

Những loại lan nào thích hợp trồng trên gỗ vú sữa?

Trồng lan trên gỗ vú sữa đặc biệt thích hợp với những loại hoàng thảo ưa khô thoáng như:lông tu, dã hạc, đơn cam, kim điệp…

Điều kiện vườn lan thế nào thì thích hợp cho việc trồng bằng gỗ vú sữa?

Vì đây là loại giá thể trồng lan có độ thông thoáng cao đồng nghĩa với việc giá thể mau khô. Do đó, gỗ vú sữa thích hợp cho những vườn có độ ẩm cao hoặc những người có nhiều thời gian để tưới tắm cho lan hằng ngày.

Xử lý gỗ vú sữa trước khi trồng lan

Lột vỏ vú sữa để tránh côn trùng sống ẩn nấp trong vỏ cây gây chóng mục giá thể, và vỏ cây lâu ngày bị bong tróc, làm cho lan không giữ được độ bám chắc.

Sau đó, rửa sạch và ngâm khúc gỗ vào nước sạch vài ngày, hoặc ngâm thân cây vú sữa trong nước vôi loãng để diệt vi khuẩn nấm, sâu đục thân gỗ, rong rêu.

Ngâm xong, phơi khô khoảng 2-3 ngày… sau đó ta đóng đinh vào 1 đầu để sau này làm móc treo lên…

Cách Trồng Rau Mầm Bằng Giá Thể Tại Nhà / 2023

Cách trồng rau mầm bằng giá thể tại nhà

Ngày nay, thức ăn chế biến từ rau mầm không còn xa lạ gì với nhiều gia đình. Rau mầm là loại rau có giá trị dinh dưỡng rất cao, được trồng từ các loại hạt giống thông thường và có thời gian canh tác rất ngắn, chỉ 5 đến 7 ngày sau khi gieo là có thể thu hoạch. Rau mầm rất giàu dinh dưỡng và dễ trồng

Hiện nay, cách trồng rau mầm đơn giản và tốn ít chi phí nhất mà mọi người hay áp dụng là trồng trên giá thể xơ dừa. Loại giá thể này đã có đủ dinh dưỡng nên trong quá trình trồng không cần bổ sung bất kỳ một loại phân bón nào khác.

Chọn hạt giống

Bạn có thể trồng rau mầm bằng các loại hạt giống thông thường như: Củ cải trắng, cải ngọt, cải xanh, rau muống, rau dền… Hạt giống rau bạn có thể tìm mua dễ dàng tại các cửa hiệu chuyên bán đồ nông nghiệp.

Có nhiều loại hạt giống rau tùy chọn Chuẩn bị khay trồng

Để tiện cho quá trình trồng và thu hoạch rau mầm trong phạm vi hộ gia đình, nhiều chị em ưu tiên sử dụng khay nhựa hoặc khay xốp. Kích thước khay 40x50x7 cm thì cần chừng 2kg giá thể. Đối với gia đình có nhu cầu sử dụng rau mầm lớn hoặc hộ sản xuất, hợp tác xã thì lắp đặt thêm kệ nhiều tầng dùng để đặt khay trồng rau mầm.

Lưu ý: Với số lượng khay trồng nhiều thì khoảng cách giữa các khay phải hợp lý để đảm bảo đủ ánh sáng giúp cây rau quang hợp. Khu vực để kệ phải thoáng mát và có mái che.

Xử lý hạt trước khi gieo

Thông thường chúng ta cần ngâm hạt giống trong nước ấm từ 30-45 độ C với thời gian khoảng 2-5 giờ (tùy loại hạt có vỏ vỏng hay dày). Trong khi ngâm nên loại bỏ những hạt lép nổi lên trên mặt nước. Sau đó tiếp tục vớt hạt ủ vào khăn cho ráo nước (nhiệt độ ủ 25-35 độ C) trước khi gieo.

Chuẩn bị đất và chậu trồng Tiến hành gieo hạt

Rắc hạt giống đều tay lên bề mặt giá thể. Mật độ gieo tùy thuộc vào loại hạt giống nhưng trung bình khoảng 10gr hạt/40cm2 bề mặt giá thể. Sau đó tưới nước nhẹ một lần nữa. Trong thời gian 1-2 ngày đầu khi gieo hạt nên có phên, nilon tối màu đậy bề mặt khay.

Chăm sóc rau mầm

Sau 1 ngày hạt giống sẽ bắt đầu nảy mầm, rễ bắt đầu nhú ra. Sau 2-3 ngày hạt nảy mầm đều, lúc này bạn nên chuyển khay ra nơi có nhiều ánh sáng hoặc nắng nhẹ, tránh ánh sáng và mưa trực tiếp chiếu vô.

Ngoài ra, bạn cần tưới nước mỗi ngày bằng bình phun, ngày 2 lần buổi sáng sớm và buổi chiều mát, tưới phun sương đều trên mặt khay.

Thu hoạch rau mầm để sử dụng Thu hoạch

Rau mầm có đặc tính thân mềm, yếu, dễ dập nát nên khi thu hoạch bạn phải dùng dao bén cắt sát gốc cây rau mầm. Một cách khác là nhổ rau lên khỏi mặt đất, dùng kéo cắt bỏ rễ. Sau đó rửa lại bằng nước sạch và sử dụng được ngay.

Nếu bạn chưa có ý định sử dụng rau mầm ăn liền thì không nên rửa mà cho vào bao để trong ngăn mát của tủ lạnh (có thể giữ 2-4 ngày).

Sau khi thu hoạch rau mầm, giá thể có thể tái sử dụng trồng lại lần 2 bằng cách xới lên, lượm sạch phần thân, rễ và nên bổ sung thêm giá thể mới vào cho đủ lượng cần dùng. Không nên tái sử dụng nhiều lần bởi như thế sẽ dễ phát sinh mầm bệnh ở các lần trồng sau.

Với hướng dẫn cách trồng rau mầm đơn giản như trên, hi vọng sẽ giúp cải thiện bữa ăn cho gia đình bạn và đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng hàng ngày cho cơ thể.