Top 11 # Xem Nhiều Nhất Cách Trồng Dưa Lê Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Cách Trồng Trồng Dưa Lê (Dưa Lê Trắng, Dưa Lê Vàng, Dưa Lê Hàn Quốc…) – Vườn Ươm Lina

Mùa vụ

Tại miền nam trồng quanh năm

miền bắc trồng từ tháng 3 đến tháng 9

Thích hợp thời tiết có nắng ổn định nhiệt độ trên 20 c.

Giống: hiện này có nhiều giống dưa ngon và ngọt như : dưa lê Ngân Huy, dưa lê Kim cô nương, dưa lê Hàn quốc.

Thời gian sinh trưởng:

60-65 ngày, cây con đã ươm 25 ngày. Về nhà ra ruộng chỉ hơn 1 tháng – đậu quả.

Cách ươm dưa lưới lấy ví dụ trên ươm dưa chuột

Mật độ: 

1 cây/ thùng xốp, trồng treo.

Trồng hàng, cây leo1.5*0,5 m

Trồng bò trên đất 0.5*4 m.

Với kỹ thuật tròng bò nên làm luống cao 30-40 cm tùy theo đặc điểm vùng miền, dùng vật liệu che phủ như nilon, rơm, tránh thối quả.

Vị trí trong luân canh: 

cây dưa nên trồng sau các cây họ đậu, cây hành tỏi, cây họ cải như bắp cải su hào …

Tránh trồng sau các cây cùng họ như bí ngô, dưa chuột, bí ngồi…

Thời gian lặp lại – 3-4 vụ

Bón phân:

Bón lót: 2 kg phân bò+ 1 nắm lân+ 1 nắm kali / m2.

Nếu trồng thùng xốp hay chậu: trộn đất theo thành phấn 50-60% đất vườn đã phơi khô đập nhỏ, 20-30% hỗn hợp gồm tro trấu hun dở và xơ dừa, 20% còn lại là phân bò và 1 nắm lân.

Bón thúc lần 1 kết hợp vụ xới lần 1 sau trồng 10-15 ngày , dùng phân tổng hợp NPK 13-13-13, 2 thìa / thùng 5l tưới đẫm cây. Nếu trồng theo hữu cơ thì dùng phân bò pha với tro bếp hoặc dịch chuối

Bón thúc lần 2 khi hoa cái nở: thành phần phân giống lần 1

Bón thúc lần 3 : nuôi quả, lần này hạn chế phân đạm, giảm ½ lượng phân bò. Tăng tro bếp dịch chuối. Hoặc bón siêu kali.

Khi quả đã to , siết nước. không tưới cây hoặc chỉ tưới nhử khi lá đã quá héo.

Chăm sóc 

Dưa lê bấm ngọn 2 lần: Lần  1 : khi cây được 5 lá – bấm ngọn cho ra nhánh cấp 2. Lần 2: Khi nhánh cấp 2 được 5 lá, bấm ngọn tiếp cho ra nhánh cấp 3. Tổng công thu được 4 dây. Với dưa lê trắng quả bé , để 1 cây 4-5 quả, Với dưa lê vàng quả to 1 cây 2-3 quả

Các bệnh thường gặp: Bọ trĩ (dùng tasieu kết hợp dầu khoáng), bọ phấn trắng, rệp xanh  (dùng neem oil), các bệnh về nấm lá dùng Coc 85 .

Chú ý

Với dưa lê ánh sao F1 Festival White và F1 Festival Green. có 2 cách để quả.

Cách 1 trồng như dưa lê thường theo sơ đồ trên 

Cách 2 theo sơ đồ do Nhật cung cấp

Trồng Dưa Lê Ở Gia Lộc

Dưa lê là cây trồng ngắn ngày cho hiệu quả kinh tế cao. Trên địa bàn huyện Gia Lộc, Hải Dương, dưa lê là cây rau màu chính ở vụ xuân hè, vụ hè

Để nâng cao hiệu quả kinh tế cây dưa lê, thuận lợi cho bố trí thời vụ cây vụ đông sớm, Trạm Khuyến nông huyện Gia Lộc đã thực nghiệm mô hình dưa lê tái sinh 3 vụ SX từ năm 2010 – 2012. Qua thực nghiệm, sau cắt tỉa và bón phân để dưa lê tái sinh khoảng 20 ngày đã được thu hoạch, vụ dưa tái sinh khoảng 30 – 35 ngày, năng suất vụ tái sinh đạt 50 – 60% chính vụ, sau khi trừ chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, 1 sào cho thu nhập 1,2 – 3 triệu đồng.

Trồng dưa lê để tái sinh cho thu nhập cao, giá trị 1 ha trên 200 triệu đồng, mấy năm qua diện tích trồng để dưa lê tái sinh ở Gia Lộc ngày càng tăng. Từ thực tiễn SX, xin giới thiệu kỹ thuật để dưa lê tái sinh. Dưa lê là cây ưa nhiệt, vùng đồng bằng sông Hồng thời vụ thích hợp để gieo trồng từ tháng 3 đến ngày 20/9 và là cây có khả năng tái sinh mạnh.

Dưa lê tái sinh có thời gian sinh trưởng kéo dài vì vậy ruộng trồng nên bố trí chân ruộng cao, thuận lợi tưới tiêu, tầng canh tác dày, trồng có che màng phủ ni lông.

Kỹ thuật để dưa lê tái sinh như sau:

+ Phân bón lót: Phân chuồng hoai mục (phân trùn quế) bón lót 300 – 500 kg/sào, cao hơn so với trồng bình thường trung bình 200 kg, bón giữa luống rộng khoảng 30 cm, thoải từ giữa luống về hai bên rãnh, giữa luống cao.

+ Cắt tỉa nhánh và lá già sau thu hoạch vụ chính: Sau khi thu hoạch quả lần 3 cắt các lá già, các nhánh con, trên mỗi nhánh chính để 1 – 2 lá. Sau bón phân 3 – 5 ngày các nhánh tái sinh phát triển, tiến hành tỉa nhánh, trên mỗi nhánh chính để lại 1 – 2 nhánh tái sinh.

+ Bón thúc nẩy nhánh: Sau cắt tỉa tiến hành bón phân ngay, nên sử dụng phân tổng hợp NPK 15-15-15 với lượng 15 – 20 kg và 4 kg ure cho 1 sào Bắc bộ. Cách bón: Vén ni lông, tưới phân phần mép luống hoặc rải phân trên mép luống rồi tưới rãnh.

+ Công tác phòng trừ sâu bệnh như kỹ thuật trồng dưa lê thông thường. Để hạn chế bệnh, trong suốt thời gian sinh trưởng của dưa lê nên tưới rãnh. Do thời tiết vụ hè nắng nóng, mưa nhiều nên bọ phấn phát triển mạnh vì vậy phòng trừ bọ phấn là rất quan trọng

Theo nongnghiep

Cách Trồng Và Chăm Sóc Dưa Lê Siêu Ngọt

Thời vụ trồng: quanh năm.

Tỉ lệ nảy mầm cao, cây sinh trưởng khỏe khả năng phân nhánh nhiều cho năng suất cao.

Thời vụ thu hoạch 45-50 ngày sau gieo.

Đặc tính: Trái nặng 300-400gram vị ngon siêu ngọt.

Khối lượng tịnh: 0,5 gram

Dưa lê siêu ngọt là loại trái có giá bán cao, có thể trồng quanh năm, thời gian sinh trưởng ngắn ngày khoảng 55 – 60 ngày nên được người dân rất ưa chuộng. Nhưng mọi người cần nắng vững,đúng cách cho năng suất cao nhất.

Thời vụ:

Có thể trồng quanh năm: Hạn chế bố trí vào vụ ra hoa gặp mưa nhiều tốt nhất là tháng 2 đến tháng 9 âm lịch, dưa thích hợp khí hậu ấm áp, nhiệt đọ sinh trưởng khoảng 25-30oC, không thích hợp vào mùa lạch có sương mù. Kỵ liên canh, nên luân canh với cây lúa, bắp gối vụ càng lâu càng tốt.

Ngâm, ủ, ươm cây:

Ngâm hạt trong nước sạch 2 giờ, nhiệt đọ thích hợp tốt nhất cho nảy mầm là 28-32oC, sau đó cho vào khăn ẩm ủ khoảng 24-36h hạt nẩy mầm.

Ươm cây trong khay ươm với thời gian 10-14 ngày, khi cây xuất hiện lá thật thứ 2 thì tiến hành đi trồng.

Hạt giống ngâm nước sạch trong 4 giờ, sau đó ủ 24 giờ, khi hạt nẩy mầm thì gieo vào bầu đất 1 hạt/bầu. Sau khi gieo từ 8 – 10 ngày, khi cây có 1 – 2 lá thật thì có thể đem trồng.

Nếu trồng giàn thì lượng giống từ 1 – 1,2kg/ha. Cây cách cây 0,5cm, hàng cách hàng 1,5m. Trồng hàng đôi, mật độ cây 25.000 cây/ha. Còn trồng bò trên mặt đất, lượng giống từ 400 – 500 gram/ha. Cây cách cây 0,5cm, hàng cách hàng 4m.

Ngay sau khi đặt bầu nên tưới ngay để cây nhanh liền thổ, chú ý rễ dưa rất yếu không chịu được úng, nếu ruộng bị ngập nước cần tháo rút nước ngay.

Phân bón cho cây dưa lê

Năng suất của dưa rất cao có thể đạt 5-6 tạ/sào, trong khi đó thời gian sinh trưởng của cây rất ngắn sau trồng 40-45 ngày cho thu những lứa quả đầu tiên chính vì vậy cần phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho dưa đặc biệt là phân lân.

Kỹ thuật trồng dưa lê siêu ngọt cần chăm bón đúng cách và kịp thời

Bà con nên sử dụng các loại phân dễ tan để bón cho dưa, đặc biệt là nguồn phân chuồng, phân bắc, phân xanh ủ mục. Nếu trời có nắng mưa xen kẽ rất dễ bị bệnh lở cổ rễ và thối thân nên phòng trừ bằng thuốc Validacin hoặc Anvil.

Bấm ngọn, ghim nhánh

Khi thân chính được 5 lá thì bấm ngọn để cho 2 nhánh cấp 1 phát triển, khi nhánh cấp 1 được 5 -6 lá thì bấm ngọn để cho 5 nhánh cấp 2 phát triển, khi nhánh thứ 2 được 5 – 6 lá thì bấm ngọn để 5 nhánh cấp 3 phát triển.

Khi bấm ngọn 3 lần một cây dưa có thể có 72 hoa cái có khả năng cho trái. Mỗi cây dưa chỉ nên để 6 – 14 trái tuỳ theo lực của cây. Để tránh bị gió lật giây dưa nên dùng đất phủ lên dây dưa từng quảng 50 – 60 cm, hoặc dùng gim tre để cố đinh dây dưa.

Trong quá trình chăm sóc nên che quả dưa bằng lá để quả dưa không bị ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp làm mất màu tự nhiên và xuất hiện nhiều vân xanh. Dưa lê khi chín có mùi thơm hấp dẫn con trùng đến phá nên cần phải kê kích quả ngay tu khi quả còn xanh.

Dưa lê nhanh cho thu hoạch khoảng 60 ngày

Từ lúc trồng đến khi thu hoạch khoảng 60 ngày, từ lúc hoa cái tàn đến khi quả chín khoảng 30 – 35 ngày, lúc này quả dưa có màu trắng sáng (bạch lê).

Thời gian cho thu hoạch rộ khoảng 25 – 30 ngày. Thu hoạch dưa xong cần xếp dưa ở nơi thoáng mát khoảng 1 – 2 ngày để tăng phẩm chất và hương vị dưa lê.

Theo chúng tôi

Kỹ Thuật Trồng Dưa Lê Vân Lưới

Dưa Vân lưới thuộc nhóm dưa lê thơm, là dưa ưu thế lai F1 do Công ty Vimorint Cộng hòa Pháp lai tạo và sản xuất. Dạng thân bò hoặc leo sinh trưởng khỏe, thân mập, phiến lá to màu xanh sẫm.

– Khả năng chống chịu: Khả năng kháng bệnh héo rũ và chạy dây tốt, chịu được lạnh và chống bệnh mốc sương khá.

Chú ý với mùi thơm và độ đường cao, dưa vân lưới khá hấp dẫn với sâu hại các loại.

– Thời vụ:

Gieo trồng được ở 2 vụ: Vụ xuân và vụ đông.

Vụ xuân gieo hạt cuối tháng 1 đến giữa tháng 2 (quanh tiết lập xuân)

Vụ đông gieo hạt không quá 10/10.

Phải làm bầu để gieo hạt, vì giá hạt giống nhập nội dưa vân lưới rất đắt, giá nhập khẩu 1000đ/hạt, các lon hạt giống tính số hạt chứ không tính trọng lượng.

– Kỹ thuật trồng: Ngâm hạt và ủ cho hạt nứt nanh rồi tra vào bầu như làm với dưa hấu, chú ý vật liệu làm bầu là đất mùn trung tính, bầu để nơi thoáng dại nắng không bị che cớm, khi cây con được 2-3 lá thật thì đặt bầu ra ruộng.

+ Đất trồng phải được làm kỹ sạch cỏ dại, lên luống và bón lót phân chuồng mục, phân phức hợp đầy đủ, có 2 phương thức trồng: * Trồng bò lan như dưa lê thường: Lên luống rộng 3,5-4m, trồng hai líp hai bên, luống hơi vồng ở giữa. Nếu trồng hàng đơn lên luống rộng 2-2,2m, trồng một hàng giữa luống. Cây cách cây khoảng 50-60 cm, mỗi sào trồng hết 500-550 cây, mỗi cây có thế lấy 2 quả-3 quả tùy mức thâm canh.

* Trồng giàn: Luống rộng 1,1-1,2 m như luống dưa chuột xuất khẩu, trồng 2 hàng, hàng cách hàng 70-75cm, cây cách cây 40 cm, cắm giàn cho dưa leo như dưa chuột và phải có túi đeo quả, mỗi cây lấy 1 quả – Nếu trồng bò thì trồng kiểu nanh sấu nếu trồng giàn trồng thẳng hàng ngang, thẳng hàng dọc. Bón lót theo rạch, lót sâu mỗi sào 4-5 tạ phân hữu cơ đã ủ mục, 8-10kg phân phức hợp NPK 16-16-8-13S, lấp đất đánh phẳng luống, có điều kiện phủ màng nông nghiệp chuyên dụng, mặt đen xuống dưới, mặt trắng lên trên, lỗ màng và đặt cây, đặt hướng lá dọc theo luống và mặt bầu ngang bằng mặt luống.

Đất trồng màu sau khi bón phân lên phun toàn bộ bề mặt luống bằng thuốc sát trùng, loại xông hơi rồi phủ màng đè lên.

Sau trồng 3-4 ngày tưới dặm bằng nước giải ngâm lân pha loãng hoặc nước ngâm của hạt đậu tương thối, tưới 2-3 lần liên tục để cây có đà sinh trưởng.

Khi dưa có 4-5 lá chuẩn bị leo giàn hoặc ngả ngọn bò thì bón thúc bằng cách vén màng phủ gợt nhẹ đất và bón vào mép xa vị trí cây 10-15cm, lấp đất phủ lại màng rồi tiến hành cắm giàn. Giàn cắm phía ngoài của cây, cách cây 5-7cm, cắm chữ A. khi dưa ngoi leo giàn tiến hành buộc dây vào cọc giàn, dùng dây nilon mềm, buộc theo hình số 8.

Cắt tỉa các nhánh phụ gần gốc, chỉ lấy quả ở vị trí cách gốc 70cm trở lên, trồng giàn mỗi dây lấy 1 quả, khi dưa leo gần tới đỉnh giàn thì cấm ngọn và nuôi các nhánh từ vị trí trên quả, nhưng không nên để quá nhiều nhánh khiến quần thể bị che khuất và làm lây lan bệnh.

Nếu trồng cho bò lan mỗi dây có thể lấy trên 2 quả, khi cây ngả ngọn bò bấm luôn ngọn để nuôi 2 nhánh, bấm tất cả các nhánh phụ khác, khi dưa ra hoa cái chọn hoa có đài quả mập, bóng để thụ phấn bổ sung và chọn, tuyển quả, loại bỏ tất cả các quả khác.

Sau khi lấy quả 7-10 ngày bón thúc nuôi quả bằng NPK hoặc nếu dây tốt, lá có màu sắc xanh đậm bón mỗi sào 4-4,5 kg Kali clorua.

+ Sâu bệnh hại: Chú ý phòng trừ sâu xanh ăn lá, ăn vỏ quả, các bệnh chết rũ cây con, chạy dây, phấn trắng, mốc sương. Phun theo chỉ dẫn và đảm bảo an toàn sản phẩm, trước thu hoạch 7-10 ngày không được phun thuốc hóa học.

Nguồn: sưu tầm