Top 14 # Xem Nhiều Nhất Cách Trồng Cây Tầm Bóp / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Trồng Cây Tầm Bóp / 2023

Dù là cây dại nhưng quả tầm bóp rất ngon, vị chua ngọt giống cà chua và rất bổ dưỡng. Đặc biệt, ít người biết rằng không chỉ quả mà lá và ngọn của nó cũng được dùng như rau, có thể chế biến thành nhiều món ăn quen thuộc.

Không dừng lại ở việc có thể làm rau mà cây tầm bóp còn có rất nhiều giá trị về mặt Đông y có thể chữa được nhiều bệnh khác nhau. Chính bởi vây mà hiện nay cây tầm bóp được rất nhiều người trồng tại nhà với nhiều lợi ích khác nhau.

Kỹ thuật trồng cây tầm bóp chắc chắn cực kỳ đơn giản bởi nó có khả năng thích nghi với nhiều điều kiện thời tiết, nhiệt độ khác nhau mà không cần chăm sóc.

Giống cây tầm bóp

Cây tầm bóp có nhiều loại nhưng có 3 loại chính đó là, tầm bóp làm cảnh có quả màu vàng rất đẹp, tầm bóp cạnh dùng làm thuốc và tầm bóp quả nhỏ. Cả 3 loại đều có dược tính giống nhau nhưng người ta chủ yếu dùng bù lù cạnh để làm thuốc.

Đây là loại cây thân thảo, cao khoảng nửa mét, thân có góc cạnh, phân thành nhiều nhánh, rũ xuống. Lá hình bầu dục, mặt lá hơi nhám. Hoa mọc đơn, màu vàng nhạt, bên trong có đốm tím. Quả nhỏ bên ngoài bao phủ một lớp da căng phồng lên tạo thành một khối nhiều khía, khi bóp sẽ nổ ra nên người ta mới gọi là cây tầm bóp.

Điều kiện trồng cây tầm bóp

Cây tầm bóp mọc hoang dại khắp nơi chính bởi sự hấp ánh nắng Mặt trời cực tốt và khí hậu ấm áp, cây cũng chịu được nhiệt độ nóng. Một số loài nhạy cảm với sương giá nhưng một số loài chịu được nhiệt độ lạnh như tầm bóp Nam Mỹ đỏ Trung Quốc.

Kỹ thuật trồng cây tầm nóp

Kỹ thuật trồng cây tầm bóp bằng phương pháp gieo hạt. Bạn có thể lựa chọn cách trồng trong giá thể, chậu, hay trực tiếp xuống đất đều được. Trước khi đem gieo cũng cần xử lý hạt bằng cách ngâm trong nước ấm khoảng 2 tiếng rồi mới đem gieo. Lưu ý, khi tiến hành gieo cần tưới ẩm nước và che kín để tránh hơi ẩm bị thoát ra ngoài. Hạt nảy mầm sau khoảng 7-14 ngày ủ.

Trong giai đoạn đầu cần tưới nước nhẹ nhàng, đủ ẩm bề mặt đất. Khi cây đủ lớn, có thể trồng ra vườn hoặc chậu lớn để giúp chúng phát triển một cách tự nhiên.

Thời gian sau đó nên tưới nước thường xuyên sẽ giúp cho cây luôn xanh tốt và cho sai quả. Không chỉ vậy mà còn kháng được nhiều sâu bệnh hại cây trồng.

Thu hoạch cây tầm bóp

Từ lúc trồng cho tới thu hoạch chỉ sau khoảng hơn 2 tháng. Khi quả chín phần vỏ bao ngoài sẽ chuyển sang màu nâu nhạt và quả rơi xuống đất). Quả có thể giữ được 3-4 tuần ở trong vỏ lá. Vì cây ra quả quanh năm nên cần chăm sóc để cho trái nhiều và chất lượng hơn.

Thời xưa, loại cây này được dùng làm cây cứu đói, là thứ quả ăn vặt của nhiều đứa trẻ thôn quê, vậy mà ở thời điểm hiện nay, tầm bóp lại trở thành “đặc sản” được nhiều người yêu thích.

Đã có thời điểm quả tầm bóp gây sốt với người Việt vì được đóng gói bán ở Nhật Bản với giá lên tới 700.000 đồng/kg, đắt đỏ hơn giá của nhiều loại hoa quả nhập khẩu về Việt Nam như cherry Mỹ, hồng California, mận Mỹ,….

Quả tầm bóp “gây sốt” với người Việt vì được đóng gói bán ở Nhật Bản với giá lên tới 700.000 đồng/kg, đắt đỏ hơn giá của nhiều loại hoa quả nhập khẩu về Việt Nam như cherry Mỹ, hồng California, mận Mỹ,….

Công dụng của cây Tầm bóp

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Tầm Bóp Hiệu Quả Cho Giá Trị Kinh Tế Cao / 2023

Quả tầm bóp hay lồng đèn, thù lù cạnh, bùm bụp, bôm bốp,… là loại cây dại ở các vùng nông thôn Việt Nam, không được chú ý nhiều ngoài việc hái lá để làm rau. Tuy nhiên, quả thù lù có vị chua ngọt giống cà chua, rất ngon và bổ dưỡng. Vì vậy, cây tầm bóp đang được quan tâm rất lớn và đầu tư trồng cho loại cây này.

Thời xa xưa, thù lù được dùng làm cây cứu đói bởi loại rau này mọc hoang và tràn lan ở những vùng đất hoặc bờ ruộng. Còn ngày nay, khi mọi người đã chán những loại rau thông dụng do lo ngại chứa nhiều dư lượng chất bảo vệ thực vật thì những loại cây dại như tầm bóp (lồng đèn) lại trở thành món ăn đặc sản được nhiều người ưa thích.

Thông tin về cây tầm bóp

Cây tầm bóp là loại thân thảo mọc hằng năm, cao 50-90cm, phân nhiều cành. Thân cây có góc, thường rũ xuống. Lá mọc so le, hình bầu dục, chia thùy hay không, dài 30-35mm, rộng 20-40mm; cuống lá dài 15-30mm. Hoa mọc đơn độc, có cuống mảnh, dài khoảng 1cm. Ðài hình chuông, có lông, chia ra từ phía giữa thành năm thùy. Tràng hoa màu vàng tươi hay màu trắng nhạt, có khi điểm những chấm màu tím ở gốc, hơi chia 5 thùy. Quả mọng tròn, nhẵn, lúc non màu xanh, khi chín màu đỏ hoặc vàng, có đài cùng lớn với quả, dài 3-4cm, rộng 2cm, bao trùm lên ở ngoài như cái túi. Hạt nhiều, hình thận. Ra hoa kết quả quanh năm.

Tính vị, tác dụng: Toàn cây có vị đắng, tính mát, không độc; có tác dụng thanh nhiệt lợi thấp, khư đàm chỉ khái, nhuyễn kiên tán kết. Quả có vị chua, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt lợi tiểu, tiêu đờm.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây tầm bóp

1. Xử lý hạt giống tầm bóp

Hạt giống tầm bóp có thể được mua từ các cửa hàng uy tín hiện đang được bày bán trên thị trường.

Trước khi trồng, bạn có thể đem ngâm nước ấm 2-4h cho hút nước. Sau đó, đem gieo hạt lồng đèn trong giá thể, tưới ẩm và che kín để tránh hơi ẩm bị thoát ra ngoài. Hạt sẽ nảy mầm sau 7-14 ngày.

2. Chuyển nhà cho cây lồng đèn

Khi xuất hiện những chiếc lá mọc ra đầu tiên, bạn nên chuyển ra chậu nhỏ và đặt ở nơi có ánh sáng và không gian thoáng đãng, tránh cây gầy gò do thiếu sáng.

Tưới nước nhẹ nhàng, đủ ẩm cho cây. Khi cây đủ lớn có thể trồng ra vườn hoặc chậu lớn. Khoảng cách hợp lý giữa các cây là 50-70cm.

Lồng đèn là cây ra quả quanh năm nên cần chăm sóc để cho trái nhiều và chất lượng hơn. Đặc biệt, tưới nước thường xuyên sẽ giúp cây lồng đèn sai quả.

3. Thu hoạch thành quả

Sau 80 ngày có thể thu hoạch quả. Khi quả chín, phần vỏ bao ngoài sẽ chuyển sang màu nâu nhạt và quả rơi xuống đất). Quả có thể giữ được 3-4 tuần ở trong vỏ lá.

4. Công dụng, chỉ định và phối hợp

Thường dùng trị cảm sốt, yết hầu sưng đau, ho nhiều đờm, phiền nhiệt nôn nấc.

Dùng 20-40g khô sắc uống. Dùng ngoài trị nhọt vú, đinh độc, đau bìu dái.

Dùng 40-80g cây tươi giã vắt lấy nước cốt uống, bã thì dùng đắp; hoặc nấu nước rửa.

Quả thù lù ăn được và dùng chữa đờm nhiệt sinh ho, thủy thũng và đắp ngoài chữa đinh sang, rễ tươi nấu với tim lợn, chu sa dùng ăn chữa được chứng đái đường.

Kết luận

Quả tầm bóp là loại quả có hàm lượng dinh dưỡng cao, có giá trị kinh tế rất lớn. Tuy hiện nay ở Việt Nam cây này chưa được quan tâm đúng với giá trị của nó, nhưng tiềm năng là rất lớn nếu biết đầu tư trồng và khai thác hợp lý.

Nguồn: www.truclamphatagri.com

Bài viết tham khảo

Tác dụng của quả tầm bóp mà khôn

Chia sẻ

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Tầm Gửi / 2023

Tầm gửi là tên gọi chung của các loài thực vật ký sinh bắt buộc trên thân cây chủ thuộc bộ đàn hương. Tầm gửi được xem là một giống cây “ăn thịt”. Khi đã bám chặt vào thân cây khác, chúng sử dụng bộ phận được gọi là giác mút để hút nước và chất dinh dưỡng từ cây chủ.

Sự xâm chiếm này dẫn đề hệ quả là cây chủ trở nên còi cọc, kém phát triển. Nếu tình trạng nặng nề còn có thể làm chết cây chủ. Thậm chí có loài tầm gửi có thể chiếm toàn bộ cành cây chủ, hoặc giết chết toàn bộ ngọn và thay thế bằng chính chúng.

Sự xâm chiếm này tinh vi đến mức nhìn bề ngoài người ta không phát hiện ra được. Chỉ khi được kiểm tra hoặc nghiên cứu kỹ mới nhận ra rằng giữa gốc cây chủ và ngọn cây không cùng một loài.

Hầu hết tầm gửi được phát triển và nhân giống bởi các loài chim ăn hạt. Hạt cây sẽ được bài tiết qua phân chim rồi đọng trên các thân cây. Hoặc hạt cây dính vào mỏ chim. Chim sẽ quẹt mỏ vào một cành cây khác. Hạt cây có một chất kết dính đặc biệt.

Khi chạm vào thân cây, chúng sẽ dính rất chặt, sau đó nảy mầm. Rễ đâm xuyên vào lớp vỏ cây để ký sinh trọn đời. Nếu con người tìm cách diệt tầm gửi trên các thân cây nhưng bỏ sót lại bất kỳ giác mút còn khỏe mạnh nào, chúng sẽ lại tái sinh.

Tầm gửi có rất nhiều loài với các chi, họ khác nhau và có mặt ở khắp mọi nơi trên thế giới. Mặc dù là loài cây có hại, tác hại và việc diệt trừ chúng được đánh giá là còn khó hơn diệt vi trùng, tuy nhiên một số loài gần đây đã được công nhận là loài then chốt trong hệ sinh thái.

Không ít động vật, nhất là chim phụ thuộc vào tầm gửi để làm tổ và lấy thức ăn từ quả cây. Vì vậy tầm gửi cũng tác động tích cực đến đa dạng sinh học, cung cấp thức ăn và môi trường sống cho nhiều loại động vật trong rừng trên toàn thế giới.

Bên cạnh đó tầm gửi còn là biểu tượng đưa con người xích lại gần nhau hơn. Do chúng ra quả vào mùa đông, một số nền văn hóa coi là biểu hiện của sự phì nhiêu, màu mỡ.

Vào mùa Giáng sinh, người ta treo cành tầm gửi lên cửa ra vào các ngôi nhà, như một vật trang trí, gợi cảm hứng cho các cặp bạn trẻ hôn nhau, cũng như để bảo vệ khỏi phù thủy và ma quỷ.

Một số loài có tác dụng an thai, lợi sữa sau sinh. Y học hiện đại cũng đã chứng minh tác dụng của tầm gửi trong việc chống viêm, giảm đau, chống oxy hóa và bảo vệ gan. Chình vì vậy chúng có giá rất cao. Nhiều gia đình đã tận dụng trồng tầm gửi, thu lời được hàng trăm triệu đồng.

Cách trồng cây tầm gửi

Tầm gửi là cây mọc tự nhiên với bản tính hoang dại, nên dù rất khỏe và phát triển tốt nhưng việc trồng loại cây này cũng không dễ dàng.

Có hai cách trồng cây tầm gửi bạn có thể tham khảo là trồng từ lúc bắt đầu gieo hạt hoặc trồng bằng cách ghép tầm gửi với cây vật chủ theo ý muốn.

Tầm gửi là một loại cây ký sinh sống trên cây khác vì vậy trước khi trồng tầm gửi bạn cần tìm được cây chủ thích hợp. Tùy giống tầm gửi, bạn có thể chọn các loại cây chủ như chanh, dâu, gạo… Ngoài ra các loại cây yêu thích của tầm gửi là táo gai, các loại cây lá kim hoặc các loại cây quả mọng và có hạt bên trong….

Chọn những quả tầm gửi đã chín mọng và lọc lấy hạt, chà sạch lớp nhớt bọc bên ngoài hạt. Rửa sạch hạt giống và sau đó gieo hạt giống. Trong tự nhiên tầm gửi sẽ nảy mầm trên thân cây chủ, nhưng bạn cũng có thể gieo hạt trong bầu.

Sử dụng nguyên liệu là bột than bùn, tạo bầu và vùi hạt tầm gửi vào. Bạn phun sương để tạo độ ẩm, đặt nơi có ánh sáng tốt với nhiệt độ từ 16 độ C.

Sau khi cây nảy mầm và ra một vài lá thật, bạn có thể chuyển đến một cây chủ để phát triển. Thực hiện ghép cây bằng cách cắt một đoạn vỏ cây chủ, chèn rễ vào vỏ cây và khép vỏ lấy lại, phủ thêm một ít rêu xanh để gửi ẩm.

Giữ nguyên như vậy và thường xuyên tưới nước cho đến khi rễ cây bám chặt vào cây chủ.

Ngoài ra có một cách khác là bạn đặt hạt trên góc sâu của nhánh thân cây chủ, hoặc khoét một mảng nhỏ trên vỏ cây và đưa hạt vào. Bạn phun sương để tạo độ ẩm hàng ngày và đặt nơi có ánh sáng và nhiệt độ phù hợp như trên.

Với cách này, không cần phải trải qua quá trình ghép cây. Tuy nhiên dù gieo hạt theo cách nào, thời gian nảy mềm có thể mất vài tháng tùy vào nhiệt độ, độ ẩm.

Cách trồng thứ 2 là ghép cành. Nên tiến hành ghép vào mùa xuân, từ tháng 3 đến tháng 5.

Tiếp đó dùng bao tải hoặc bao xác rắn sạch phủ bên ngoài để giữ ẩm. Khoảng 2 tháng là tầm gửi bén rễ vào thân cây chủ.

Khi tầm gửi đã sống vào bám chắc vào thân cây chủ, việc chăm sóc chúng rất đơn giản. Tầm gửi rất khỏe, ít bệnh tật nên không cần chăm sóc nhiều. Tuy vậy thứ bạn cần quan tâm chăm sóc hơn chính là cây vật chủ.

Bởi nếu chúng có sống, khỏe mạnh thì tầm gửi mới có thể phát triển. Thường xuyên tưới nước, bón phân, nhất là vào mùa xuân cho cây, đồng thời thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu bệnh.

Tìm tầm gửi giống ở đâu?

Tầm gửi là cây không dễ trồng, chúng chủ yếu phát triển trong tự nhiên. Thường chỉ một số đơn vị làm dược liệu mới chú ý trồng và phát triển loài cây này, mặc dù tỉ lệ ghép hoặc trồng thành công khá thấp.

Các sản phẩm tầm gửi khô được rao bán trên mạng chủ yếu từ các vườn dược liệu này hoặc được khai thác từ tự nhiên.

Vì vậy nếu muốn trồng tầm gửi, bạn có thể nhờ người quen tìm ở các khu vườn, các cánh rừng có nhiều cây gỗ hoặc cổ thụ. Ở miền Bắc, cây tầm gửi mọc trên cây gạo được xem là có giá trị nhất.

Giá bán của chúng lên tới 500.000đ/kg cây tươi. Các khu vực có nhiều cây gạo là vùng trung du, vùng núi các tỉnh như Phú Thọ, Hòa Bình, Hà Nội, Ba Vì. Tại đây cũng có khá nhiều hộ gia đình tận dụng lợi thế này để phát triển, thu lời lớn… Bạn có thể tìm đến các khu vực trên để tham khảo.

Bài Thuốc Xoa Bóp Cho Chiến Kê Gà Chọi / 2023

Sau 1 thời gian Nghiên cứu và Tìm hiểu, em xin đưa ra 1 bài thuốc xoa bóp cho chiến kê như sau

( Nếu có gì thiếu sót mong các pác bổ xung cho em ) em đã dùng thử bài thuốc này rồi, mấy chú gà rất mau khỏe lại

1, Huyết Giác 8 Chỉ 2, Thiên Niên Kiện 8 chỉ 3, Địa Tiền 5 Chỉ 4, Nhục Quê 3 c 5, Ô đầu 3 c 6,Xuyên Khung 3 c 7, Long Lão 3 C 8, Địa Long 3 c 9, Đương Quy 3 c 10, Đại Hoàng 5 c 11, Nghệ Vàng ( Nghệ tàu ) 300gam 12, Phèn Chua 200 gam 13, Rượu TRắng 40-45 độ 2 lít Hoặc Cồn 70 Độ 2 lit ( em thấy Cồn dùng hay hơn )

Những vị thuốc trên ra Hiệu thuốc Bắc hỏi là có, và bảo họ nghiền nhỏ những vị thuốc đó ra,rùi nhâm 1 tháng, là có thể dùng được

Dùng cho cả được những vết thương hở, chảy máu, nên các pác cứ yên tâm. Vì trong bài thuốc này em ko cho Mã Tiền, ko độc đối với gà và Chủ kê.

Bài thuốc này khi Chiến kê đá đấm vần xong, có thể dùng thuốc xoa nhẹ ngay được, Đảm bảo các vết thương sẽ khô và xe lại,3 ngày tiếp sau đó dùng thuốc xoa nhẹ là được, những ngày sau có thể vừa xoa vừa bóp cho chiến Kê.

Chú Ý:Không Được Uống, và để xa tầm tay trẻ em .

Không được lạm dụng thuốc, sáng xoa 1 lần, trưa xoa 1 lần thôi nhé vì thuốc rất nóng, nguy cơ, làm mất gân gà, ( điều này em chưa được kiểm chứng )

Bài thuốc có công dụng : Cầm máu, làm tan khối màu tụ, Thông khí huyết, giảm đau, Cứng xương cốt, Chống nhiễm khuẩn ngoài da, mau liền những vết thương và da gà đỏ dai và dày hơn.

Chúc các pác chăm sóc Chiến kê của mình mau khỏe