Top 12 # Xem Nhiều Nhất Cách Trồng Cây Rau Ngót Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Cách Trồng Cây Rau Ngót

Có nhiều giống rau ngót khác nhau nhưng nên chọn giống rau ngót Trung du để trồng ở nơi đất cao – vùng trung du và giống rau ngót Từ Liêm để trồng ở những nơi đất thấp – vùng đồng bằng.

Trồng rau ngót bằng thân, dễ trồng. Cay rau ngót là cây lâu niên cần áp dụng cách trồng cải tiến nhằm luôn thu được năng suất cao. Thời vụ trồng cải tiến nhằm luôn thu được năng suất cao. Thời vụ trồng tốt nhất theo phương pháp cải tiến là đầu mùa thu.

Vào tháng 7 d­ơng lịch khi cây rau ngót đang sinh trưởng mạnh chọn các cây tốt, lá to, không sâu bệnh, cắt lấy các đoạn thân bánh tẻ dài 20cm để giâm. Tạo một khu giâm cành ở nơi mát, che cho mặt trời không chiếu trực tiếp, chỉ lấy ánh sáng tán xạ. Dùng gạch xếp thành các luống nhỏ rộng 60cm, dài tùy ý. Đổ cát sạch với độ sâu 10cm, t­ới đủ ẩm và cắm liên tiếp các đoạn thân đã chuẩn bị sẵn cho ngập sâu vào cát ẩm 6-7cm.

Có thể sử dụng các chất kích thích ra rễ sẽ thu được kết quả tốt hơn. 7 ngày đầu tiên luôn dùng bình phun thuốc trừ sâu phun ẩm lên luống giâm, các ngày sau đó mỗi ngày phun 1 lần. Kiểm tra khi thấy các thân bắt đầu ra rễ thì mang đi trồng (thường là 1 tháng sau khi giâm).

Rau ngót có thể trồng thuần, trồng xen vào cây ăn quả hoặc tận dụng ở dọc bờ rào, đường đi sau nhà. Dùng cuốc đào một rãnh nhỏ rộng 15cm, sâu 10cm sau đó trộn phân chuồng mục với đất lấp lại. Dùng đĩa bới thành các hố nhỏ dọc theo các rãnh đã chuẩn bị và đ­a các đoạn thân đã giâm vào, lấp sâu 5-6cm, ấn chặt, t­ới nước.

Để tránh nắng, có thể dùng các vật liệu che phủ đến khi thấy rau ngót ra lá mới thì bỏ vật che đi, t­ới thúc bằn gnước giải hoặc phân lợn. Khi các cành mới đã lên được 5-6 lá thì bấm ngọn cho rau ngót đâm cành, tạo ra 4-6 thân trên 1 gốc. Các khóm rau ngót được trồng khóm nọ cách khóm kia 25-30cm, nếu trồng thuần thì hàng nọ cách hàng kia 35cm, khóm cách khóm 20cm.

Chăm sóc chu đáo để rau lên tốt có thể thu 2-3 đợt sau đó để lại cho rau qua đông. Vụ xuân năm sau dùng dao sắc đốn hết thân cũ cách mặt đất 7-10cm cho rau ra thân mới, thu 5-6 đợt lá đến khi cây con 80-90cm lại đốn tiếp. Định kỳ sau mỗi lần hái hoặc đốn cần bón thúc cho rau bằng phân bắc hoai, phân lợn ủ mục hoặc t­ới nước giải, nước phân lợn pha loãng.

Rau ngót là cây nhân giống bằng thân nên rất dễ để giống. Khi cần chọn các cây khỏe, nhiều lá, lá dày, sinh trưởng mạnh để cắt thân đem giâm cành, làm giống.

Nguồn: sưu tầm

Kỹ Thuật Trồng Cây Rau Ngót

(Còn gọi là rau bồ ngót, bù ngót, mì chính) Tên khoa học: Sauropus Androgynus (L.) Họ: Thầu dầu Euphorbyaceae.

1/ Đặc điểm sinh học – Thuộc cây thân gỗ, mọc thẳng đứng, phân nhiều cành. – Cây cao khoảng 1,5 m, có khi lên đến 2 m. – Lá mọc cách, phiến lá hình bầu dục, màu xanh đậm. – Hoa rau ngót đơn tính, hình sim; quả hình tròn giống như quả cà nhưng nhỏ hơn. – Rau ngót là cây có nhiều chất bổ, lành tính, đặc biệt cho nhiều Vitamin A, C. 2/ Kỹ thuật trồng * Giống – Có thể trồng cây bồ ngót từ hạt nhưng tỉ lệ nẩy mầm của hạt thường rất thấp và thời gian cây cho thu hoạch lâu. – Trồng bằng cách giâm cành: Trên những cây bồ ngót sinh trưởng mạnh (cây khoảng 6 – 8 tuổi sau khi trồng), không sâu bệnh hại để chọn những cành khoẻ, cành bánh tẻ (không già, không non) – cành vừa hoá nâu, sau đó cắt từng khoảng dài 20 cm để làm giống cho vụ sau. Bằng cách như sau:

+ Bước 1: Chuẩn bị trấu để làm liếp giâm cành (trấu đã được ủ hoai). Tuỳ theo kích thước vườn: chiều rộng khoảng 1 – 1.2 m; chiều cao mặt liếp khoảng 10 cm. + Bước 2: Chuẩn bị cây giống (những đoạn cây giống vừa nêu trên). + Bước 3: Nhúng vào dung dịch NAA (kích thích ra rễ) đã pha sẵn nồng độ. + Bước 4: Ghim cây giống lên liếp đã chuẩn bị, độ nghiêng của cây so với mặt liếp khoảng 45độ. + Bước 5: Sau khi ghim khoảng 20 – 25 ngày cây ra rễ và co thể đem ra ruộng (vườn) trồng, tưới nuớc để giữ ẩm. * Đất: Cây rau ngót rất dễ trồng, thích hợp trên nhiều vùng đất, nhưng đất không bị nhiều phèn và mặn là được. Tốt nhất là trồng trên đất thịt nhiều bùn, thoát nước tốt. * Thời vụ: Có thể trồng quanh năm, tốt nhất là đầu mùa mưa. * Khoảng cách trồng: Hàng cách hàng 50 – 60 cm. Cây cách cây 25 – 30 cm, mỗi hốc có thể trồng 2 cây. * Phân bón (tính cho 1.000 m2): – Bón lót: 1,5 – 2 tấn phân chuồng hoai mục. Super lân: 10 – 15 kg. Kali: 3 – 4 kg. – Bón thúc: Có thể chia làm 2 lần bón, sử dụng phân Urê khoảng 5kg/lần (1 tháng sau trồng) và lần 2 sau đó khoảng 20 – 25 ngày. Trong thời gian đó, kết hợp sử dụng thêm phân bón lá để bổ sung thêm vi lượng cho cây. – Do cây rau ngót thu hoạch liên tục, sau mỗi lần thu hoạch có thể chỉ bón cho cây 1 lần phân và khoảng 6 tháng nên bón thêm phân hữu cơ cho cây. Hai năm sau trồng lại cây mới. * Chăm sóc: – Vệ sinh vườn, tránh cỏ cạnh tranh dinh dưỡng với cây, hạn chế sâu bệnh hại. – Tưới nước 1 ngày/lần. – Trong quá trình thu hoạch cây kết hợp với cắt tỉa, tạo cây có bộ khung tán đẹp, vườn thông thoáng. * Phòng trừ sâu bệnh: Cây rau ngót tương đối ít bị sâu bệnh hại tấn công. Nếu có thì các đối tượng sâu bệnh hại trên cây chủ yếu như: Sâu cuốn lá, sâu xanh: Sử dụng các loại thuốc vi sinh Biocin luân phiên với thuốc Sherpa, Sherzol, SecSaigon. * Thu hoạch: – Thu hoạch rau ngót bằng cách cắt cành hoặc hái lá. – Sau khi trồng khoảng 2 tháng thì chúng ta có thể thu hoạch đợt đầu. – Các đợt tiếp theo sau khoảng 25 – 30 ngày.

KS. Lê Thị Nghiêm Nguồn:http://www.khuyennongtphcm.com/index.php?mnu=4&s=600012&id=122

Kỹ Thuật Trồng Rau Ngót

Trồng rau ngót không khó vì loại rau này không kén đất, dễ sống và chỗ nào cũng trồng được. Cho nên đa số bà con thường trồng nó quanh các giếng nước, quanh bờ ao, dọc theo bờ rào, theo các lối đi… chủ yếu là để tận dụng đất.

Kỹ thuật trồng rau ngót

Rau ngót dễ trồng, ít sâu bệnh

Rau ngót có nơi gọi là cây bồ ngót. Người ta sử dụng lá để nấu canh với thịt hay tôm rất thanh mát. Trong rau ngót có nhiều chất dinh dưỡng và vitamin, nhất là chất đạm với các amino axit rất quan trọng đối với cơ thể.

Một số kỹ thuật trồng rau ngót

Rau ngót sinh trưởng tốt nhất ở những nơi đất có nhiều mùn, có độ ẩm cao.

Rau này thường được trồng bằng thân. Ta chọn những đoạn thân ở cây khỏe mạnh, không bị sâu bệnh và chặt thành từng đoạn 20-25cm. Cắm các đoạn thân đó vào các rãnh đã chuẩn bị sẵn rộng 20-25cm và sâu 10-15cm. Mỗi rãnh nên cách nhau khoảng 40-50cm để có lối đi vào khi hái lá.

Kỹ thuật giâm cành khi trồng rau ngót

Sau khi cắm cành, ta phải giữ ẩm cho đất. Khoảng 10-15 ngày sau là hom sẽ mọc rễ và nảy chồi.

Rau ngót là cây rau ăn lá nên cần nhiều đạm và lân, lượng kali có thể ít hơn.

Khi cây được 40-50cm thì có thể tiến hành thu hoạch, ta cắt cách gốc 10-15cm. Cây sẽ lại đâm chồi tiếp, lúc này cần bón thêm nước tiểu pha loãng hoặc dung dịch urê 1%. Ta phải luôn tưới ẩm cho đất nhưng cũng cần xới xáo để cho đất được thông thoáng.

Thu hoạch rau ngót để nấu canh

Rau ngót sinh trưởng rất nhanh và ít sâu bệnh, cứ 20-25 ngày là có thể hái rau ăn. Ruộng rau ngót có thể giữ được vài năm. Khi nào thấy cây già và cằn cỗi thì mới phải thay bằng cách trồng lại.

Rau ngót ngoài chế biến món canh trong bữa ăn còn được dùng làm thuốc để chữa sót nhau, tưa lưỡi ở trẻ em, chữa ho, viêm phổi, ban sởi, sốt cao, bí tiểu, tiêu độc… Vì vậy, mỗi gia đình đều nên trồng rau ngót tại nhà để ăn và làm thuốc khi cần.

MAIDEPXINH.COM

Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cây Rau Ngót

Rau ngót rất dễ trồng, dễ sống. Lá rau ngót có vị bùi ngọt, tính mát, rễ vị hơi ngăm đắng. Theo Đông y, lá và rễ của cây rau ngót đều có tác dụng mát huyết, hoạt huyết, lợi tiểu, giải độc.

Lá rau ngót chữa ban sởi, ho, viêm phổi, sốt cao, tiểu dắt, tiêu độc, ngày dùng 20 – 40g lá tươi, sắc uống. Rễ cây rau ngót còn có rác dụng lợi tiểu, thông huyết, kích thích tử cung co bóp, dùng 20 – 40g rễ tươi rửa sạch, giã nát, ép lấy nước uống trong ngày. Nhân dân ta thường dùng rau ngót chữa sót nhau thai (cho các sản phụ sau khi sinh). Lấy lá hoặc rễ tươi, rửa sạch, giã nát, thêm ít nước đun sôi để nguội, vắt lấy nước uống.

Ngoài ra, rau ngót còn chữa trẻ bị tưa lưỡi bằng cách giã nát lá rau ngót tươi sạch, vắt lấy nước hoà với mật ong, thấm vào bông hoặc miếng gạc sạch rồi chà lên lưỡi, lợi và vòm họng trẻ, chỉ hai lần là trẻ có thể bú lại được bình thường. Rau ngót có thể chữa đau mắt đỏ, nhức nhối khó chịu bằng cách lấy lá rau ngót 50g, rễ cỏ xưóc 30g, lá dâu 30g, lá tre 30g, rau má 30g, lá chanh 10g. Tất cả đều dùng tươi, sắc đặc, chắt lấy nước uống nhiều lần trong ngày.

– Thời vụ:

+ Rau ngót được trồng bằng phương pháp nhân vô tính, trồng một lần và thu hoạch 2 – 3 năm. Trong 1 năm có thể cắt 2 lần để hạn chế nhiều cây cao, tăng sức sinh trưởng của cây để đạt năng suất cao.

+ Rau ngót bắt đầu được chăm bón từ cuối tháng 2 đến hết tháng 10.

– Giống: Có 2 giống rau ngót:

+ Rau ngót lá to: Sinh trưởng khỏe, thân lá màu xanh đậm, phiến lá to và mỏng, phẩm chất ngon;

+ Rau ngót lá nhỏ: Thân, lá có màu xanh nhạt, phiến lá nhỏ và dày, đường gân giữa cuống lá có màu xanh nhạt, ít bị sâu bệnh hại.

– Làm đất:

+ Rau ngót không kén đất, nhưng muốn có năng suất cao, cần chọn đất thịt nhẹ, thịt trung bình, đất cát pha, độ pH từ 5,5 – 7,0.

+ Đất được cày bừa kỹ, làm sạch cỏ trước khi trồng.

– Mật độ, khoảng cách:

+ Chia luống 1,3 – 1,5m, mặt luống rộng 1,0 – 1,2m, rãnh 0,3m trồng với khoảng cách 40 X 2 5cm/khóm (2 – 3 hom).

+ Chuẩn bị giống từ 9,5 – 10 vạn hom/ha, cũng có thể tách khóm từ cây gốc của năm trước để nhân thẳng ra ruộng.

– Phân bón:

Chú ý: Không dùng phân chuồng tươi, phân bắc tươi để bón hoặc tưới.

+ Phân chuồng: sử dụng 15-20 tấn/ha (540 – 720kg/sào), cũng có thể dùng phân hữu cơ sinh học hoặc phân rác chế biến thay thế phân chuồng với lượng bằng 1/3 lượng phân chuồng.

+ Phân hóa học:

Phân đạm: 150 – 200 kg/ha – Bón lót 30 – 40 kg/ha, còn lại chia 3 lần bón thúc.

Phân lân: Bón lón 100kg/ha

Phân kali: 100 – 150 kg – bón lót 50 – 75 kg/ha. Còn lại bón thúc 1 lần.

+ Bón lót: Toàn bộ lượng phân chuồng.

+ Bón thúc:

* Lần 1: Sau khi trồng 40 – 50 ngày.

* Các lần bón tiếp theo sau các đợt thu hái.

+ Rau ngót có thời gian thu hoạch dài, có thể dùng nước phân hoai mục để tưới thêm cho bền cây.

+ Có thể dùng các dạng nitrat amôn, sunphat amôn thay cho urê, clorua kali thay cho kali sunphat hoặc các dạng phân hỗn hợp, phức hợp NPK để bón với liều nguyên chất tương ứng. Ngoài biện pháp bón vào đất, có thể phun qua lá các dung địch dinh dưỡng đa lượng, trung lượng, vi lượng theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

+ Xới xáo, vun gốc, làm cỏ, bón thúc phân nhiều lần sau các đợt thu hái, đặc biệt sau khi cắt thấp cây.

+ Chỉ thu hoạch sau khi bón phân ít nhất 14 ngày.

– Tưới nước:

+ Nguồn nước tưới: sử dụng nguồn nước sạch để tưới (nước sông hoặc nước giếng khoan).

+ Tuyệt đối không được sử dụng nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nước bị ô nhiễm, nước thải từ bệnh viện.

+ Luôn giữ độ ẩm đất 80 – 85%.

– Phòng trừ sâu bệnh:

+ Sâu hại: Gồm một số sâu hại chính sau:

* Rầy xanh (Empoasca sp.): Hại nặng khi bị khô hạn. Phòng trừ bằng các loại thuốc: Sherpa 20 EC, Regent 80 WG, Cyperan 25 EC…

* Nhện đỏ (Tetranychus sp.): Hại nặng trong điều kiện khô hạn, sống tập trung dưới mặt lá. Cần phát hiện sớm để phòng trừ bằng các loại thuốc: Comite 73EC, Pegasus 500 sc, Ortus 5 sc.

* Bọ phấn (Bemisa myricae): Vừa gây hại, vừa là môi giới gây bệnh virus, cần phòng trừ triệt để bằng các loại thuốc Sherpa 20 EC, Karate 2,5 EC…

* Bọ trĩ (Thrip sp.): Phòng trừ bằng Admire 50EC, Confidor 100 SL, Gaucho 70 ws, Baythroid 50 SL.

+ Bệnh hại: Gồm các bệnh chính sau:

* Bệnh phấn trắng (Erysiphe sp.): Hại nặng trong điều kiện khô hạn, nắng ấm. Phòng trừ khi bệnh mới chớm bị, bằng các thuốc: Anvil 5SC, Score 250 EC, Bayfidan 25EC.

* Bệnh xoăn lá (virus): Cần diệt trừ môi giới truyền bệnh là bọ phấn, nếu nặng thì phá bỏ trồng lại.

+ Nồng độ thuốc và lượng nước sử dụng phải theo đúng hướng dẫn trên nhãn bao bì của từng loại thuốc. Phải kết thúc phun trước mỗi lứa thu hoạch 7 ngày.

– Thu hoạch:

+ Rau ngót cho thu hoạch nhiều lứa, các đợt thu phải thực hiện nghiêm ngặt thời gian cách ly thuốc hóa học bảo vệ thực vật và bón thúc đạm.

+ Thu hoạch đúng lứa, không để rau già giảm phẩm chất.