【#1】Cách Trồng Lại Và Cách Chăm Sóc Cây Đào, Quất Cảnh Sau Tết

Cách trồng lại đào, quất sau Tết được nhiều người quan tâm để có thể tiếp tục sử dụng lại những gốc đào và cây quất đẹp phục vụ cho Tết sang năm.

Cách trồng lại đào sau Tết với biện pháp kỹ thuật đơn giản được người tiêu dùng áp dụng để tái sử dụng lại vào dịp tết sang năm.

Trồng lại: Đất trồng đào thích hợp là đất thịt pha sét có độ pH 7-8. Chọn chỗ đất cao ráo, thoát nước. Nhà không có đất thì trồng vào chậu to, nhớ xử lý đáy chậu thật thoát nước. Đào là cây cảnh không ưa bóng. Trước khi trồng phải bón lót bằng phân ải hoặc phân hữu cơ vi sinh. Sau tết đem trồng càng sớm càng tốt, chậm nhất là khoảng 15 tháng Giêng. Lúc trồng lấp đất vừa ngang cổ rễ, nên nhẹ đất từ xung quanh dồn vào bầu cho chặt, tưới nước đẫm. Sau đó luôn tưới đủ độ ẩm cho đến khi cây ra lá non.

Đất trồng đào thích hợp là đất thịt pha sét có độ pH 7-8.

Cắt sửa cành: Trồng xong, cắt ngay cành lần thứ nhất. Lần này cắt thật đau để cành mới phát sinh nhiều, năm tới sẽ cho nhiều hoa. Nếu không cắt đau, để cành già, năm tới hoa chỉ có ở phía ngoài đọt cành. Sau đó, mỗi tháng phải cắt nhẹ một vài lần cho đến tháng 6 âm lịch mới thôi.

Tưới bón: Sau mỗi lần cắt cần hòa phân hữu cơ tưới cho cây. Các tháng tiếp đều phải tưới. Tháng 8, 9 cần tưới bón nhiều để thúc cho cây nảy nhiều hoa và to hơn. Đào ưa phân bắc đã ủ kỹ hoặc ngâm ngấu, nước tiểu, đạm urê.

Hãm cây: Hãm cây là nhằm hạn chế sự sinh trưởng, bắt cây chuyển sang giai đoạn ra hoa.

Tuốt lá: Đào thuộc loại cây rụng lá hàng năm về mùa đông. Sau khi lá rụng, nụ hoa phát triển và lớn nhanh. Thường tuốt lá đào bích từ mùng 5 đến 20.11 âm lịch, đào bạch từ mùng 5 đến 15.10 âm lịch.

Cách tuốt lá: Cần phải bảo vệ mắt hoa ở cuối nách lá. Nên bứt từng lá. Không được một tay tuốt lá thẳng từ đọt xuống, làm như vậy tổn thương đến mầm hoa.

Thúc và hãm thời gian ra hoa: Mặc dầu đã thực hiện những biện pháp chăm sóc và điều khiển như trên, nhưng thời gian ra hoa có năm cũng không đúng Tết. Vì nếu gặp rét, hoa sẽ ra chậm. Ngược lại, gặp thời tiết ấm hoa sẽ ra sớm hơn. Do đó vấn đề thúc và hãm phải thực hiện trong những trường hợp cần thiết.

Thúc: Đầu tháng 12 âm lịch, nếu thấy các nụ hoa chưa nhú một cách rõ ràng, báo hiệu hoa sẽ nở chậm, cần phải thúc bằng cách: Tưới phân đạm Sunfat nitrat hay ure. Bới xung quanh gốc sâu độ 5cm, tưới phân Bắc, nước tiểu. Tưới nước nóng 35 độ -40 độC.

Hãm: Vào hạ tuần tháng 11 âm lịch nếu thấy nụ hoa nhú to, có thể hoa nở sớm, cần áp dụng các biện pháp hãm là che ánh nắng, tạo bóng tối cho cây cả ngày trong thời gian mươi, mười lăm ngày. Vừa che vừa theo dõi thời tiết và tiếp tục nghiên cứu cây.

Không tưới, không xới xáo. Dùng dao khứa quanh thân một vòng đứt vỏ như đã nói ở phần trên. Bới đất, chặt bớt rễ, dùng mai xén bớt từ 10-20% rễ, cần xén rải rác đều xung quanh gốc, liệu xén như bầu định đánh lên vào dịp Tết. Thúc, hãm chỉ làm trong trường hợp thật cần thiết. Vì cả hai trường hợp đều ảnh hưởng đến phẩm chất của hoa.

Trồng lại và cách chăm sóc cây quất cảnh sau Tết

Khi mua quất cảnh chơi Tết, muốn Tết sau lại có cây để chơi mà không tốn tiền mua lại thì ngay từ lúc mua, bạn đã phải tiến hành chăm sóc cây cẩn thận để Tết này, Tết sau lại có quất bày nhà đẹp.

Chăm sóc cây quất cảnh trưng Tết

Khi mua quất cảnh chơi Tết, muốn Tết sau lại có cây để chơi mà không tốn tiền mua lại thì ngay từ lúc mua, bạn đã phải tiến hành chăm sóc cây cẩn thận để Tết này, Tết sau lại có quất bày nhà đẹp.

Mỗi ngày dùng bình bơm hoặc bình xịt nhỏ, loại có dung tích 0,5-1,5 lít phun hoặc dùng tay rẩy nước sạch lên tán lá 1-2 lần, tưới đủ ẩm cho gốc quất, đảm bảo lá vẫn tươi và rụng ít sau đợt chơi Tết.

Chăm sóc cây quất cảnh trước khi trồng lại 10 ngày

Dùng sản phẩm siêu ra rễ hoặc nước tăng trưởng Vườn sinh thái, A-H502 và Orgamin pha với nước sạch, nồng độ theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm, phun ướt đẫm tán lá, tưới ướt đẫm gốc cây.

Sau 10 ngày tưới dung dịch trên thì tiến hành đánh cây quất cảnh ra đất. Khi này bộ rễ cây quất đã được phát động, các rễ mới được hình thành. Dùng tay vặt 1/2 đến 2/3 số lá trên cây, tiến hành trồng, tưới ẩm như những cây quất giống bình thường. Quất nên trồng nơi đất thịt nhẹ, thịt trung bình để khi đánh bầu có độ liên kết tốt, không bị vỡ.

Khoảng 5-7 ngày sau khi trồng, bạn cần xới xáo quanh gốc (cách gốc 30 cm) cho đất tơi xốp và tưới hoặc bón phân khoáng (mỗi gốc bón 0,5-1 kg NPK (tỷ lệ 12:5:10) cách gốc 30 cm cho quất nhanh phát triển cành lá, có thể tưới, bón thêm nước hoặc phân chuồng hoai mục cho quất tốt bền và giảm sâu, bệnh hại.

Dùng phân hữu cơ vi lượng PTS9 bón thay phân chuồng kết hợp với nước tăng trưởng Vườn sinh thái phun lướt qua (nồng độ 5ml/15 lít nước khi lá non nhiều và 5ml/10 lít nước khi lá già, lá bánh tẻ) khoảng 15-20 ngày/lần, lá quất dày, xanh, quả to, mập chín màu sắc tươi đẹp lâu rụng, cây quất khoẻ mạnh chống lại sâu, bệnh hại tốt.

Tạo tán, tạo thế

Bạn có thể tạo thế mới hay duy trì thế sẵn có đã tạo từ năm trước. Người tạo tán, tạo thế phải tìm hiểu qua tài liệu, thực tế sản xuất, nắm được hình dạng cơ bản của từng loại thế thì mới thành công.

Khi cắt tỉa tạo thế chú ý phải dùng dao, kéo sắc chuyên dùng, tiến hành công việc vào những ngày nắng ráo. Việc tạo thế cần làm định kỳ 7-10 ngày/lần.

Tạo quả, lộc cho cuối năm

Cần đảo quất vào trung tới hạ tuần tháng 5 dương lịch. Trước khi đảo quất, tưới đủ ẩm, dùng đầm sắt hay gỗ đầm xung quanh gốc (cách gốc 20-30cm) cho phần đất đó liên kết với nhau, hạn chế nứt, vỡ bầu khi đào, đánh.

– Nếu định để trên tán chỉ có một loại quả chín: Để cây vừa đánh bầu vào nơi râm mát, tránh mưa to làm rã hỏng bầu, trong 10-20 ngày, khi nào các lá héo rụng gần hết (80-90% lá rụng) đem trồng lại và chăm sóc bình thường, cây sẽ ra hoa kết quả đồng loạt vào tháng 7-8, chín vào tháng 1-2 dịp Tết Nguyên Đán.

– Muốn có tán vừa có quả chín, quả xanh, vừa có lộc hoa, sau khi đánh bầu đảo quất cần để trong bóng mát 7-10 ngày sao cho tán cây héo rụng bớt 1/2 lá, đem trồng lại. Khi cây kết quả ở lứa hoa đầu và lứa hoa thứ hai (tháng 6-8), ta vặt bớt 1/2 lượng quả, cắt ngọn non, vặt 1/2 số lá bánh tẻ, bón thúc phân đạm + kali hoặc nước tăng trưởng Vườn sinh thái cây lại tiếp tục ra hoa, kết quả, phát lộc những lứa sau, cuối năm sẽ được cây trên tán vừa có quả chín, quả xanh, vừa có hoa và lộc non như ý muốn.

【#2】Cách Chăm Cây Quất Trong Chậu Sau Tết

Cây quất là loại cây cảnh được nhiều người miền Bắc lựa chọn trong dịp Tết. Tuy nhiên, sau Tết, một số người thường bỏ cây quất đi chứ không tiếp tục trồng. Nhưng nếu biết cách chăm cây quất trong chậu sau Tết đúng phương pháp thì bạn có thể sử dụng để phục vụ cho Tết năm sau.

Ý nghĩa của cây quất trong ngày Tết

Không phải ngẫu nhiên mà người ta lại sử dụng cây quất để tô điểm cho ngôi nhà của mình vào mỗi dịp Tết bởi cây quất với tán lá sum suê, quả quất màu vàng sai trĩu cành mang ý nghĩa đây là một loại cây may mắn, thành công cho gia đình trong những ngày đầu năm. Khi chọn cây quất để trưng vào dịp tết, người ta hay chọn những cây có nhiều lá, nhiều quả còn tươi để thể hiện sự sung túc, lộc lá đầy nhà cho một sự khởi đầu mới.

Cây quất mang ý nghĩa là sự sung túc, lộc lá trong những ngày đầu năm mới

Ngoài ra cây quất còn mang ý nghĩa là sụ sum họp, đoàn tụ. Bất cứ những người xa quê nào thì đến mỗi dịp Tết đều muốn sum vầy cùng gia đình để đón một cái Tết an khang thịnh vương, vạn sự như ý.

Cây quất được đánh giá là cây hội tụ đủ ngũ hành. Chính vì vậy, ngày Tết không thể thiếu đi cây quất trong ngôi nhà của các gia chủ. Dù là cây to hay nhỏ thì cây quất vẫn mang lại ý nghĩa của sự sung túc, đầm ấm, quây quần, mong một năm mới dồi dào sức khỏe, phát tài phát lộc.

Cách chăm cây quất trong chậu hiệu quả

– Sau một thời gian cây quất được đặt trong nhà, bạn cần cắt hết quả và không nên vội vàng cho cây quất ra vườn trồng lại. Thay vào đó bạn cần chăm sóc nó trong chậu trước để kích thích cây quất ra rễ mới như A – H502, Orgamin. Bạn cần hòa nước tăng trưởng để phun lên lá quất và gốc cây. Bạn nên làm liên tục như này trong khoảng 10 ngày để các rễ non của cây được hình thành trước khi mang cây ra ngoài.

Cách chăm sóc cây quất sau Tết trong chậu hiệu quả

– Khi trồng quất trong chậu cần phải thay đất, bạn nên lựa chọn những loại đất có pha cát, sét và có độ pH 5 – 6 để đảm bảo được độ thông thoáng và đủ độ ấm giúp cây phát triển tốt. Sau khi bạn thay đất được 7 ngày thì bạn cần xới đất vùng xung quanh chậu để tưới nước và bón phân vào vùng đất xới giúp cung cấp thêm chất dinh dưỡng nuôi cây. Cây phát triển mạnh khỏe sẽ giảm được sâu bệnh.

– Cứ sau khoảng 15 ngày, bạn cần tưới phân bón cho cây đều đặn bằng các loại phân vi lượng PTS9 và dung dịch tăng trưởng vườn sinh thái để cây phát triển tốt và xanh lá hơn.

Một số lưu ý khi trong cách chăm cây quất trong chậu

– Cách chăm cây quất trong chậu không đơn giản như ngoài vườn. Vì thế, bạn cần phải chọn một loại chậu phù hợp với hình dáng của cây. Chậu phải có độ rộng vừa phải, không quá to, quá hẹp. Bạn nên chọn loại chậu đất nung để sử dụng bởi nó sẽ có khả năng thoát nước cao hơn các chậu thông thường giúp cây không bị úng.

– Sau khi cây đã phát triển bình thường, các cành và lá phát triển rất nhanh vì thế bạn phải cắt tỉa các cây quất để tập trung chất dinh dưỡng nuôi cây. Không những thế, bạn cũng cần tạo tán cho cây ngay từ bây giờ để được những hình dáng mình muốn. Lưu ý, khi cắt tỉa, bạn chọn những dụng cụ sắc để không bị hỏng cành.

Cây quất trong chậu cần phải cắt tỉa cẩn thận, gọn các tán lá

– Nếu muốn trên tán cây có nhiều quả để sử dụng trong dịp Tết năm sau thì bạn nên để cây vừa đánh bầu vào nơi râm mát, tránh mưa to để là hỏng bầu cây khoảng 20 ngày. Khi lá cây rụng hết lá thì bạn lại chăm sóc bình thường như vậy cây sẽ ra hoa và kết quả đồng loạt ở các tán cây.

Hằng năm cứ đến Tết, các gia đình lại đi mua sắm quất rất nhiều khiến cho giá quất tăng lên rất cao. Chính vì thế, biết cách chăm cây quất trong chậu để phục vụ cho Tết năm sau là một cách rất hay. Với những thông tin chia sẻ ở trên, hy vọng các bạn nắm thêm cho mình các kinh nghiệm chăm sóc cây cảnh sau Tết.

【#3】Chia Sẻ Cách Trồng Lại Cây Quất Sau Tết

Cách chăm sóc quất những ngày Tết

Nếu bạn muốn giữ lại cây quất để trồng cho năm sau, thì cần phải tiến hành khâu chăm sóc ngay từ trong những ngày tết, giúp đảm bảo cây không bị khô héo, gãy cành, hỏng thân. Việc bạn cần làm đó là dùng bình xịt nước sạch lên phần tán lá cây trung bình ngày 1 – 2 lần, và tưới đủ cho cây sinh trưởng, phát triển tốt, tránh được tình trạng rụng lá sau tết.

Kỹ thuật chăm sóc cây trước khi trồng

Sau tết Nguyên Đán, bạn dành khoảng 10 ngày sử dụng những sản phẩm kích thích tăng trưởng cây như: A-H502, Orgamin có bán tại những cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật, pha thuốc với nước theo hướng dẫn, sau đó tưới lên cả phần lá lẫn gốc cây. Với cách trồng lại cây quất sau tết này, cây sẽ nhanh chóng ra thêm những rễ non mới, bạn tiến hành vặt bớt khoảng một nửa số lá trên cây.

Sau thời gian 10 ngày, chúng ta có thể mang quất ra trồng ở ngoài vườn, ở nơi thoáng mát, thoát nước tốt, chọn loại đất thịt nhẹ không bị vỡ khi đảo bầu để sử dụng cho tết năm sau và chăm sóc như những loại cây ra quả khác.

Cách trồng quất sau tết

Với bước này, bạn có thể trồng quất trực tiếp trên đất vườn đã chuẩn bị sẵn hay trồng vào chậu nếu không có đủ diện tích, tuy nhiên tốt nhất là nên trồng ngoài vườn sau đó mới đưa vào trong chậu. Cách trồng lại cây quất sau tết cụ thể như sau:

 • Về đất trồng cây: cần được lên luống cao, có phân bố mương nước xung quanh, rộng từ 1m trở lên. Bề mặt líp cao hơn mương nước khoảng 20cm, tránh tình trạng ngập nước, úng nước cây sẽ chết.
 • Quất cảnh là loài cây ưa sáng, chịu được độ ẩm cao với nhiệt độ thích hợp nhất từ 20 – 24 độ c, nếu nhiệt độ quá thấp hay quá cao cần có ngay những phương án che chắn, chiếu sáng đảm bảo nhiệt độ cho cây sinh trưởng tốt. Bên cạnh đó, vào mùa khô, cần phải tưới nước thường xuyên, không được để đất bị khô, cây sẽ vàng lá và rụng.

Kỹ thuật bón phân

Bón phân là một bước rất quan trọng trong cách trồng quất cảnh sau Tết, bạn cần cân chỉnh lượng phân bón hợp lý, chọn phân bón phù hợp, sau đó mới tiến hành bón thúc, bón lót sao cho cây phát triển tốt cho ra nhiều hoa, kết nhiều quả.

 • Về bón lót: Nên bón trung bình từ 20 -25kg phân chuồng, rác mục trên một cây.
 • Về bón thúc: Nên dùng phân NPK với lượng bón trung bình từ 0,3-0,5kg/gốc/năm, chia làm 2 lần, Thời gian bón thúc cách nhau 40 ngày. Tiếp đến, khi cây chuẩn bị ra hoa cần phải bón thêm phân KCl khoảng 100g/gốc cây nhanh đậu quả khả năng bám quả cao, ngoài ra nếu bạn muốn cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, cành lá tươi tốt cần phun bổ sung thêm phân bón lá mỗi tháng 2 lần.

Phòng sâu bệnh

Khi trồng cây quất cảnh, bạn cần phải phun thuốc ngừa sâu bệnh theo định kỳ, nếu sâu xuất hiện nhiều nên phun từ 7 – 15 ngày một lần, tùy thuộc vào mức độ phá hoại của các loại sâu, côn trùng điều chỉnh lượng thuốc phù hợp, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đơn giản hơn, với một cây quất tại vườn nhà, bạn có thể ngăn ngừa sâu bệnh bằng những phương pháp tự nhiên như: Tự tay bắt sâu trên cây, nuôi chim ngoài vườn bắt sâu,…giúp giảm thiểu tối đa tình trạng phun thuốc trừ sâu làm ô nhiễm không khí và gây hại cho những thực vật có lợi khác.

【#4】Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Quất Sau Tết

Sau dịp Tết, nhiều gia đình thường vứt cây quất đi chứ không tiếp tục trồng mà không biết rằng nếu được chăm sóc theo đúng kỹ thuật trồng cây thì chúng có thể sinh trưởng, ra hoa đậu quả phục vụ cho Tết năm sau.

Để giúp cây quất sinh trưởng và phát triển tốt, bạn cần chú ý chăm sóc cho nó trong những ngày Tết nữa. Tưới ướt lá bằng bình xịt và tưới nước đủ ẩm cho gốc cây sẽ giúp cây quất vẫn tươi và không bị rụng lá sau Tết.

Trồng và chăm sóc cây

Sau Tết, khi đã cắt hết quả bạn không nên mang cây quất ra ngoài vườn trồng ngay. Đầu tiên dùng các sản phẩm kích thích ra rễ như A-H502, Orgamin hay nước tăng trưởng vườn sinh thái,… hòa với nước theo hướng dẫn rồi phun ướt đẫm lá và gốc cây. Sau khoảng 10 ngày, các rễ non của cây được hình thành. Trước khi mang cây ra trồng ngoài vườn, dùng tay vặt bớt 1/2 đến 1/3 số lá trên cây rồi tiến hành trồng và tưới ẩm như quất giống bình thường.

Bạn nên lựa chọn đất có pha cát, sét và có độ pH 5 – 6 để đảm bảo được độ thông thoáng và đủ độ ẩm giúp cây phát triển tốt. Nên trồng ở những nơi cao ráo, thoát nước tốt tránh bị ngập úng khiến cây chậm phát triển và chết.

Sau khi trồng được 5 -7 ngày bạn cần xới tơi đất vùng xung quanh và cách gốc khoảng 30cm. Tiếp theo là tưới nước và bón phân (phân NPK hoặc phân nước có thể mua ở các cửa hàng bán cây cảnh) vào vùng đất đã xới để cung cấp thêm chất dinh dưỡng nuôi cây. Cây phát triển mạnh khỏe sẽ giảm được sâu bệnh.

Theo chu kỳ 15 – 20 ngày bạn tưới phân bón cho cây đều đặn. Bạn có thể sử dụng phân vi lượng PTS 9 và dung dịch tăng trưởng vườn sinh thái giúp cây phát triển tốt, lá xanh và dày hơn, quả to tròn hơn.

Tỷ lệ pha phân bón cho cây như sau:

 • Khi lá non nhiều: nồng độ 5ml/15 lít nước
 • Khi lá bánh tẻ, lá già: nồng độ 5ml/10 lít nước

Tạo dáng cho cây

Khi cành, lá cây quất đã phát triển tốt bạn có thể thực hiện các kỹ thuật tạo thế, tạo tán cho cây. Nếu cành lá vẫn phát triển theo thế cũ đẹp rồi bạn chỉ cần tỉa bớt chúng thôi. Khi cắt tỉa, bạn cần sử dụng những dụng cụ dao, kéo sắc chuyên nghiệp để tránh làm hỏng cành. Công việc cắt tỉa cành lá cần làm theo định kỳ 7 – 10 ngày một lần.

Đánh cây vào chậu

Tạo quả

Nếu muốn trên tán chỉ có một loại quả: Để cây vừa đánh bầu vào nơi râm mát, tránh mưa to làm hỏng bầu trong thời gian khoảng 10-20 ngày. Khi các lá héo rụng gần hết (80-90% lá rụng) mới đem cây trồng lại vào chậu và chăm sóc bình thường. Làm như vậy vào khoảng tháng 7- 8 cây sẽ ra hoa kết quả đồng loạt và chín vào tháng 1-2 dịp Tết Nguyên Đán.

Muốn tán vừa có quả chín, quả xanh, vừa có lộc hoa: Để cây mới đánh bầu trong bóng mát 7-10 ngày sao cho tán cây héo rụng bớt 1/2 lá, đem trồng vào chậu chăm sóc tiếp. Khi quả ở lứa hoa đầu và lứa hoa thứ hai to bằng hạt đỗ nhỏ (tháng 6-8), ta vặt bớt 1/2 lượng quả, vặt bỏ lộc non, bón thúc phân đạm + kali hoặc nước tăng trưởng cây lại tiếp tục ra hoa, kết quả, phát lộc những lứa sau. Cuối năm sẽ được cây trên tán vừa có quả chín, quả xanh, vừa có hoa và lộc non.

【#5】Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Quất Cảnh Sau Tết

Theo quan niệm của người Việt, cây quất là biểu tượng của sự bình an, may mắn, hòa thuận sum vầy. Còn gì tuyệt bằng trang trí Tết với một chậu quất cảnh trĩu quả chín mọng vàng. Suốt cả mùa Xuân, tháng Giêng – Hai trong nhà đều có chưng quất.

Chăm sóc quất trong thời gian chơi tết

Mỗi ngày dùng bình bơm nhỏ, loại có dung tích 0,5-1,5 lít phun hoặc dùng tay rẩy nước sạch lên tán lá 1-2 lần, tưới đủ ẩm cho gốc quất, đảm bảo lá vẫn tươi và rụng ít sau đợt chơi tết.

Chăm sóc quất sau khi chơi tết

Trước khi trồng lại 10 ngày

Dùng sản phẩm siêu ra rễ phun ướt đẫm tán lá, tưới ướt đẫm gốc cây. Sau 10 ngày xử lý, bộ rễ cây quất đã được phát động, các rễ mới được hình thành. Dùng tay vặt 1/2 đến 2/3 số lá trên cây, tiến hành trồng, tưới ẩm như những cây quất giống bình thường.

Quất thường trồng trên đất vườn, đất có pha cát, sét bảo đảm được độ thông thoáng và đủ độ ẩm. Độ pH thích hợp đối với đất trồng cây quất là 5-6.

Hố trồng cần bón 1-2kg phân vi sinh hoặc 3-5kg phân chuồng hoai mục để bón lót. Đất trồng cần lên líp cao, thiết kế mương nước xung quanh, líp rộng từ 4 – 6m, mương khoảng từ 20 – 30cm, tránh để nước ngập, quất sẽ ngừng phát triển và thậm chí có thể chết.

Chăm sóc

Khoảng 5-7 ngày, người trồng cần xới xáo quanh gốc (cách gốc 30cm) cho đất tơi xốp và tưới hoặc bón phân khoáng (mỗi gốc bón 0,5-1kg NPK (12:5:10) cách gốc 30cm cho quất nhanh phát triển cành lá, có thể tưới, bón thêm nước hoặc phân chuồng hoai mục cho quất tốt bền và giảm sâu, bệnh hại.

Dùng phân hữu cơ vi lượng PTS9 bón thay phân chuồng kết hợp với nước tăng trưởng Vườn sinh thái phun lướt qua (nồng độ 5ml/15 lít nước khi lá non nhiều và 5ml/10 lít nước khi lá già, lá bánh tẻ) khoảng 15-20 ngày/lần, lá quất dày, xanh, quả to, mập chín màu sắc tươi đẹp lâu rụng, cây quất khoẻ mạnh chống lại sâu, bệnh hại tốt.

Phòng trừ sâu, bệnh hại

Một số bệnh theo mùa, trời ẩm ướt có thể khiến cây quất dễ nhiễm nấm gây hại. Bên cạnh đó, sâu rệp cũng có thể tấn công vào thân, lá, rễ. Do đó, khi tưới cây hàng ngày, cần quan sát toàn bộ cây để kịp thời phát hiện sâu bệnh và có biện pháp xử lý.

Nếu bạn có ý định sử dụng cây quất cho mục đích khác ngoài việc chưng cảnh. Ví dụ như dùng lá nấu nước tắm trị rôm sảy cho trẻ em, dùng quả để ăn. Thì bạn không nên phun thuốc trừ sâu cho cây, có thể gây nguy hại đến sức khỏe. Tốt nhất là sử dụng dụng cụ làm vườn để bắt sâu bọ. Đối với nhiễm nấm thì có thể dùng nước vôi, nước muối pha loãng để rửa lá, bón cho gốc cây.

Tạo tán, tạo thế

Có thể tạo thế mới hay duy trì thế sẵn có đã tạo từ năm trước. Người tạo tán, tạo thế phải tìm hiểu qua tài liệu, thực tế sản xuất, nắm được hình dạng cơ bản của từng loại thế thì mới thành công.

Khi cắt tỉa tạo thế chú ý phải dùng dao, kéo sắc chuyên dùng, tiến hành công việc vào những ngày nắng ráo. Việc tạo thế cần làm định kỳ 7-10 ngày/lần.

Tạo quả, lộc cho cuối năm

Cần đảo quất vào trung tới hạ tuần tháng 5 dương lịch. Trước khi đảo quất, tưới đủ ẩm, dùng đầm sắt hay gỗ đầm xung quanh gốc (cách gốc 20-30cm) cho phần đất đó liên kết với nhau, hạn chế nứt, vỡ bầu khi đào, đánh.

Nếu định để trên tán chỉ có một loại quả chín ta làm như sau: Để cây vừa đánh bầu vào nơi râm mát, tránh mưa to làm rã hỏng bầu, trong 10-20 ngày, khi nào các lá héo rụng gần hết (80-90% lá rụng) đem trồng lại và chăm sóc bình thường, cây sẽ ra hoa kết quả đồng loạt vào tháng 7-8, chín vào tháng 1-2 dịp Tết Nguyên đán.

Muốn có tán vừa có quả chín, quả xanh, vừa có lộc hoa, sau khi đánh bầu đảo quất cần để trong bóng mát 7-10 ngày sao cho tán cây héo rụng bớt 1/2 lá, đem trồng lại. Khi cây kết quả ở lứa hoa đầu và lứa hoa thứ hai (tháng 6-8), ta vặt bớt 1/2 lượng quả, cắt ngọn non, vặt 1/2 số lá bánh tẻ, bón thúc phân đạm + kali hoặc nước tăng trưởng Vườn sinh thái cây lại tiếp tục ra hoa, kết quả, phát lộc những lứa sau, cuối năm sẽ được cây trên tán vừa có quả chín, quả xanh, vừa có hoa và lộc non như ý muốn.

【#6】Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Quất Bonsai Đúng Kỹ Thuật Sau Tết

Trồng và chăm sóc quất bonsai đúng cách sau Tết có thể giúp cho cây tươi tốt quanh năm và ra lộc vào đúng dịp Tết sang năm.

Quất bonsai trên thị trường có giá thành tương đối cao, bởi vậy sau mỗi mùa Tết, việc trồng lại và chăm sóc cho cây là một cách giúp các hộ gia đình tiết kiệm chi phí, giữ được cây quất đúng kiểu dáng ưa thích của mình để làm cảnh. Kỹ thuật chăm sóc và trồng lại cây quất bonsai sau Tết không quá phức tạp, cây quất có thể mập mạp và tươi tốt mà không cần chăm bón quá nhiều.

Một số lưu ý trước khi trồng lại cây quất

Trước khi tiến hành trồng lại cây quất bonsai, các hộ gia đình cần lưu ý thực hiện các công đoạn tưới tắm và bón phân để cây thích nghi dần. Chuẩn bị đất trồng, tìm địa điểm trồng cây thích hợp cũng là việc cần làm trước khi trồng lại cây quất.

Quất là loài cây ưa sáng, cần điều kiện môi trường nhiều ánh sáng để phát triển

Quất bonsai không ưa bóng râm, cần phải sống trong điều kiện nhiều ánh sáng để quang hợp nên cây cần phải được ra ngoài nắng mỗi ngày từ 4 – 5 tiếng đồng hồ. Do vậy, đối với những cây quất trưng trong nhà mấy ngày Tết thường rất yếu ớt vì thiếu sáng, bước đầu cần cho cây ra ngoài trời 2 – 3 ngày một lần, mỗi lần 4 – 5 tiếng, sau đó đặt cây ra ngoài với tần suất nhiều hơn để cây quen dần.

Trước khi trồng lại cây quất khoảng 1 tuần cần dùng các loại thuốc kích thích ra rễ, pha loãng theo công thức rồi tưới vào gốc cây. Thực hiện đều đặn mỗi ngày, đồng thời cắt tỉa bớt ⅔ lá cây, cành héo để tập trung dưỡng chất giúp cây và bộ rễ phát triển.

Trước khi trồng cây cũng cần chuẩn bị đất vườn pha với đất sét và cát, đo độ pH của đất ở mức 5.5 – 6 là đạt. Cần bón thêm phân bón cho đất và chuẩn bị mương thoát nước cho cây. Môi trường đất trồng cây quất không yêu cầu quá nhiều dinh dưỡng nhưng cần phải thoáng khí, đảm bảo thoát nước tốt, chống ngập úng làm hư hại bộ rễ của cây.

Người trồng quất cần lưu ý khâu thoát nước cho bộ rễ cây

Chăm sóc cây quất bonsai sau khi trồng đúng cách

Khi đặt cây vào trồng lại, cần vùi kỹ đất xung quanh gốc và dùng cọc tre cố định cho cây trong một vài ngày đầu giúp cây đứng vững. Cách khoảng 1 tuần nên xới đất quanh gốc cây rồi mới tưới nước và bón phân cho cây để đất xốp hơn, thoáng khí. Nên sử dụng các loại phân chuồng hoai mục cho quất để cây tránh được các loại sâu bệnh, cho quả quất mập, cây khỏe.

Trong điều kiện không có các loại phân bón chuyên biệt cho cây quất, có thể dùng nước vo gạo hoặc sử dụng vitamin B1 nghiền nát pha loãng cùng nước để phun tưới quanh gốc cây. Ngoài việc đặt cây quất ở khu vực nhiều ánh sáng, cũng cần lưu ý làm giàn che nắng cho cây để tránh ánh nắng mặt trời gay gắt chiếu trực tiếp vào khiến cây khô héo.

Quất bonsai nên được cắt tỉa thường xuyên để giữ dáng

Hướng dẫn giữ dáng cây bonsai khi trồng lại quất

Việc duy trì hoặc làm mới dáng cho cây quất bonsai là điều vô cùng quan trọng đối với việc trồng quất. Nếu không nắm được những kỹ thuật tạo tán, tốt nhất nên cắt tỉa cây quất theo hình dáng ban đầu. Có thể dùng dây thép hoặc lạt buộc các cành non theo hình dáng mong muốn, nới từ từ để uốn cây mà không làm gãy cành hoặc chèn ép lên các chồi non.

Trước vụ Tết từ 5 – 6 tháng cần chuẩn bị đảo quất, tạo quả để chuẩn bị cho dịp Tết. Thông thường, vào khoảng tháng 6 âm lịch nên đảo quất, để cây trong nhà hoặc nơi có bóng râm. Nếu như muốn quả trên cây chỉ có 1 màu đồng đều nên để cây trong bóng râm khoảng nửa tháng đợi lá rụng khoảng 70% thì cho vào chậu để trồng lại là cây có thể ra quả chín đều vào đúng Tết.

Nếu như muốn ươm cho cây có đủ 2 loại quả là quả chín và quả xanh, có hoa và nhiều lộc thì khi đảo quất chỉ cần để trong bóng râm khoảng 1 tuần cho lá héo gần một nửa thì đem trồng lại. Khi cây ra hoa nên cắt hết các ngọn non mới mọc, cắt một nửa số quả và lá bánh tẻ trên cây. Giai đoạn này có thể bón thêm đạm để cây ra lộc và ra quả đúng vào dịp Tết nguyên đán sang năm.

Ngoài ra, để chăm sóc cây quất bonsai đẹp và đúng kỹ thuật, nên tìm một vài nhà vườn uy tín để tham khảo cách trồng. Đây cũng là cách “cứu nguy” cho nhiều gia đình khi đã tuân thủ đúng kỹ thuật trồng lại cây quất bonsai nhưng cây vẫn sinh trưởng yếu ớt. Trong trường hợp này, có thể gửi cây quất tới các nhà vườn để nhờ giúp đỡ, giúp cây được hồi phục phát triển nhanh và khỏe mạnh hơn.

【#7】Kỹ Thuật Chăm Sóc Đào, Quất Cảnh Trong Chậu Sau Tết

Kỹ thuật chăm sóc đào, quất cảnh sau Tết đang được rất nhiều người quan tâm, vừa tiết kiệm được tiền mua cây lại vừa giữ cây ưng ý.

1. Trồng và chăm sóc đào sau Tết

Chọn loại đất thịt pha sét có độ pH 7-8. Khu vực trồng là khu đất cao ráo, thoát nước hoặc chậu to đã xử lý thoát nước ở đáy chậu. Trước khi trồng đào phải bón lót bằng phân hữu cơ hoai mục hoặc phân hữu cơ vi sinh. Khi trồng lấp đất vừa ngang cổ rễ, lèn nhẹ đất từ xung quanh dồn vào bầu cho chặt, tưới nước đẫm. Sau đó luôn tưới đủ độ ẩm cho đến khi cây ra lá non.

Thời gian thích hợp để trồng lại đào là ngay sau Tết, đem trồng càng sớm càng tốt, chậm nhất là khoảng 15 tháng giêng. Sau khi trồng bạn cần cắt tỉa đau cành lần thứ nhất ngay theo hình dáng phù hợp, để cành mới phát sinh nhiều. Sau đó, mỗi tháng phải cắt nhẹ một vài lần cho đến tháng 7 âm lịch, mỗi lần cắt để lại đoạn phân cành dài 15 – 20 cm.

Sau mỗi lần cắt, cần bón phân hữu cơ cho cây. Các tháng tiếp theo cũng làm tương tự, tuy nhiên, tháng 8, 9 cần tưới bón nhiều để thúc cho cây nảy nhiều hoa và to hơn. Đào ưa phân bắc đã ủ kỹ hoặc ngâm ngấu, nước tiểu, đạm urê nhưng không bón nhiều đạm để cây quá xanh tốt.

: Theo kinh nghiệm dân gian thì thường “thiến” đào vào trung tuần tháng 8 âm lịch, bằng cách dùng dao sắc cắt sâu 1 đường tròn khép kín xung quanh thân ở các gốc cành chính dưới chỗ phân cành hoặc thân chính; sau đó một tuần, lá đào sẽ chuyển từ màu xanh đậm sang vàng nhạt và hơi rủ xuống. Nếu lá vẫn xanh tươi, thì tiếp tục khoanh thêm một đường khác nữa ở bên cạnh nhưng làm đau hơn đường cũ. Nếu thấy lá đào chuyển vàng và hơi rủ là đạt yêu cầu.

Từ tháng 10 âm lịch, bà con cần hạn chế bón các loại phân bón có hàm lượng đạm cao. Từ giữa đến cuối tháng 11 âm lịch, bà con nên dừng bón phân vào gốc đào và hạn chế tưới nước để chuẩn bị tuốt lá.

Tiếp đó là đến giai đoạn tuốt lá. Thời gian tuốt lá tùy theo thời tiết lạnh hay ấm từng năm và thế cây xanh tốt hay trung bình, thường từ mùng 5 đến 10/11 âm lịch đối với đào bích và từ mùng 10 đến 15/10 âm lịch đối với đào phai. Nếu thời tiết lạnh, cây xanh tốt thì tuốt sớm hơn; ngược lại thời tiết ấm, cây trung bình thì tuốt muộn hơn. Khi tuốt cần phải bảo vệ mắt hoa ở cuối nách lá. Nên bứt từng lá, không được tuốt lá thẳng từ đọt xuống, làm như vậy tổn thương đến mầm hoa.

Ngoài ra nếu gặp rét, hoa sẽ ra chậm và ngược lại gặp thời tiết ấm hoa sẽ ra sớm hơn. Do đó, vào khoảng đầu tháng 12 âm lịch, nếu thấy các nụ hoa chưa nhú một cách rõ ràng, báo hiệu hoa sẽ nở chậm, cần phải thúc bằng cách: Tưới nước ấm 35 – 40 o C thường xuyên kết hợp với tưới phân đạm loãng. Nếu trời giá rét có thể dùng nilon chùm kín toàn cây và thắp bóng điện 75 – 100W bên trong để sưởi ấm cho cây.

Vào hạ tuần tháng 11 âm lịch nếu thấy nụ hoa nhú to, có thể hoa nở sớm, cần áp dụng các biện pháp hãm là che ánh nắng, tạo bóng tối cho cây cả ngày trong thời gian 10 – 15 ngày. Vừa che vừa theo dõi thời tiết và tiếp tục nghiên cứu cây, bởi thúc hãm chỉ làm trong trường hợp thật cần thiết, vì cả hai trường hợp đều ảnh hưởng đến phẩm chất của hoa.

Đối với quất, trong thời gian chơi tết bạn cần dùng bình xịt để xịt lên tán lá 1-2 lần/ngày, thường xuyên tưới đủ ẩm cho gốc quất, đảm bảo lá vẫn tươi và rụng ít sau đợt chơi tết.

Khoảng mồng 3-5 Tết, (trước khi trồng lại 10 ngày), bạn cần dùng sản phẩm siêu ra rễ pha với nước sạch, nồng độ theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm, phun ướt đẫm tán lá, tưới ướt đẫm gốc cây.

Sau 10 ngày xử lý, bộ rễ cây quất đã được phục hồi, các rễ mới được hình thành, dùng tay vặt 1/2 đến 2/3 số lá trên cây, tiến hành trồng, tưới ẩm như những cây quất bình thường.

Khoảng 5 – 7 ngày tiếp đó, bạn cần xới xáo quanh gốc (cách gốc 30 cm) cho đất tơi xốp và tưới hoặc bón phân khoáng (mỗi gốc bón 0,5 kg NPK), bón đều xung quanh cách gốc 30 cm cho quất nhanh phát triển cành lá. Có thể tưới, bón thêm nước hoặc phân chuồng hoai mục cho quất tốt bền và giảm sâu, bệnh hại. Sau đó, dùng phân hữu cơ, phân vi lượng bón thay phân chuồng kết hợp với phân bón lá để phun (nồng độ 5ml/15 lít nước khi lá non nhiều và 5ml/10 lít nước khi lá già, lá bánh tẻ) khoảng 15-20 ngày/lần. Tiếp đó, khi cắt tỉa tạo thế chú ý phải dùng kéo sắc chuyên dùng, tiến hành công việc vào những ngày nắng ráo. Việc tỉa cành tạo thế cần làm định kỳ 7-10 ngày/lần.

Vào trung tuần tới hạ tuần tháng 5 dương lịch, bạn cần phải đảo quất. Trước khi đảo phải tưới đủ ẩm, dùng đầm để đầm nhẹ xung quanh gốc (cách gốc 20-30cm) cho phần đất đó liên kết với nhau, hạn chế nứt, vỡ bầu khi đào, đánh.

Khi đảo quất nên dùng xẻng, thuổng cắt đứt xung quanh gốc với đường kính 40 – 50 cm tùy theo cây to hay nhỏ. Đào đất xung quanh thành rãnh sâu 40 cm, rộng 20 cm theo đường kính bầu đã định. Cắt đứt rễ cái ăn sâu bằng xẻng xắn ngang hoặc chuyển bầu cây rang bênh cạnh. Muốn có tán vừa có quả chín, quả xanh, vừa có lộc hoa, sau khi đánh bầu đảo quất cần che bóng mát 7-10 ngày sao cho tán cây héo rụng bớt 1/2 lá rồi lấp đất trồng lại. Khi trồng lại, tiếp tục bón thêm mỗi gốc 0,5 kg NPK đều xung quanh gốc.

Khi cây kết quả ở lứa hoa đầu và lứa hoa thứ hai (tháng 6 – 8), bạn nên vặt bớt 1/2 lượng quả, cắt ngọn non, vặt 1/2 số lá bánh tẻ, bón thúc phân đạm + kali hoặc phân bón lá để cây lại tiếp tục ra hoa, kết quả, phát lộc những lứa sau.

Như vậy, cuối năm bạn sẽ được tán cây vừa có quả chín, quả xanh, vừa có hoa và lộc non như ý muốn để chơi Tết.

【#8】Cách Chăm Sóc Cây Mai Nở Hoa To, Đẹp Vào Đúng Dịp Tết

Làm thế nào để mai nở đúng vào dịp tết? Cách chăm sóc cây mai vào dịp tết như thế nào? Kỹ thuật bón phân cho cây mai như thế nào để cho mai nở vào dịp tết? Thời điểm nào tạo nụ cho cây hoa mai tốt nhất?… Đây là những câu hỏi thường được đặt ra vào những tháng gần tết đối với các nhà vườn và những người chơi hoa mai, bởi để cho cây hoa mai nở đúng vào dịp tết đồng nghĩa với việc cây bán được giá.

1. Thời điểm tạo nụ cho cây mai

– Để cây mai nở đúng vào dịp tết thì các thao tác chăm sóc, tạo nụ cho cây mai bắt đầu vào từ tháng 10 âm lịch. Để thực hiện được các thao tác cho cây mai nở hoa thì trước hết cần phải chăm sóc cho cây mai được khỏe mạnh để cây có sức sống cho hoa vào đúng dịp tết.

2. Kỹ thuật chăm sóc bón phân cho cây mai

– Biện pháp xử lý mai vàng ra hoa cần áp dụng đồng bộ từ bón phân, tưới nước đến biện pháp tuốt lá cho cây. Để cây mai ra hoa nở đúng dịp tết bà con cần chú ý ngưng bón phân cho cây mai từ đầu tháng 10 đến cuối tháng 11 để chuẩn bị cho thao tác tuốt lá cho cây mai.

– Việc bón phân cho cây mai không hợp lý hoặc bón phân không đúng thời điểm sẽ làm cho cành mai thừa đạm, hoặc bị điều phối bởi các chất kích thích điều hòa sinh trưởng lầm cho cây mai đâm đọt non mà không kết nụ.

– Để cây mai cho ra nhiều nụ cần bón đúng phân và đủ liều lượng cho cây mai, việc bón phân cho cây mai được thực hiện từ đầu năm để cây có thể hấp thụ được đầy đủ các chất dinh dưỡng nuôi cây khỏe mạnh đến thời điểm cuối năm.

– Việc mai vàng ra nhiều nụ dày đặc hay không cũn chịu tác động một phân bởi thời tiết, vì vậy người chăm mai phải hết sức chú ý đến thời tiết để có biện pháp chăm sóc và bón phân hợp lý, để ngưng các chất kích thích sinh trưởng từ tháng 5 âm lịch.

– Đối với những cây vẫn phát triển khỏe mạnh, đến tháng 7 âm lịch mà vẫn phát triển sinh trưởng thì cần sự tác động bởi chất ức chế sinh trưởng. Để cây ngưng phát triển kiểm soát tốt sự sinh trưởng thân lá, điều chỉnh theo nhu cầu của người trồng, điều chỉnh chiều cao cây, đẻ nhánh, đâm đọt bà con có thể sử dùng dòng ức chế sinh trưởng Chlorormequat Chloride, Cycocel CCC 98% pha với nồng độ 50ppm (1g/20l) – 1000ppm (20g/20lit) để phun cho cây.

3. Kỹ thuật tuốt lá cho vườn mai

– Bắt đầu từ đầu tháng 10 bà con nên ngưng việc cung cấp phân và hạn chế tưới nước cho cây mai đến cuối tháng tháng 11 để chuẩn bị thao tác tuốt lá cho cây mai.

– Trong điều kiện tự nhiên cây mai sẽ có hiện tượng rụng lá vào mùa đông, nhưng để cây mai ra nụ và hoa đồng đều và đúng dịp thì nên tuốt bỏ toàn bộ lá già trên cây. Sau thời điểm lá rụng thì các đọt non sẽ phát triển và các mầm hoa sẽ bung lớp vỏ trấu.

Kỹ thuật tuốt lá cho cây mai

– Từ ngày 7/12 âm lịch nếu thấy mai sung sức, đã có nụ lớn, thời tiết nắng ấm thì mai có thể nở hoa sớm lúc này bà con cần thực hiện biện pháp tuốt lá khoảng từ 18-20 tháng 12 âm lịch. Ngược lại nếu thấy cây yếu, nụ hoa vẫn còn nhỏ, trời rét kéo dài thì thực hiện tuốt lá vào 14/12 – 16/12 âm lịch. Đối với những vườn mai nhiều cành hơn thì việc thực hiện thao tác tuốt lá sẽ sớm hơn 4-6 ngày.

Cây mai ra nhiều nụ hoa

Lưu ý: Trước khi thực hiện thao tác tuốt lá cho cành mai cần ngừng tưới nước cho cây 2-3 ngày để lá bắt đầu đanh lá, gân lá nổi lên thì tiến hành tuốt lá. Sau khi tuốt lá xong nên tưới nước lại và sử dụng phân bón lá tưới cho cây.

Nhìn chung khi chăm sóc vườn mai để cho hoa nở đúng dịp tết bà con cần chú ý đến thời tiết hằng ngày và cần cân đối các kỹ thuật chăm sóc cho cây mai. Để cây cho ra nụ đúng theo mong muốn bà con cần chú ý đến các kỹ thuật chăm sóc tưới nước, phân bón, thời tiết. Chúc bà con thành công!

Nguồn: Admin tổng hợp – LP

  Uniconazole là chất ức chế sinh trưởng thực vật, kích thích phân hóa mầm hoa, thúc đẩy ra hoa trái vụ. Khống chế sự phát triển chiều cao cây, giúp cây khỏe mạnh, cứng cáp hơn…

  Bán Cytokinin Zeatin 0.1%SP (Siêu kích chồi cho chè, keiki hoa lan, hoa hồng, các loại ra ăn lá…) chính hãng giá rẻ, giao hàng toàn quốc, uy tín – chất lượng. LH: 0362.1800.36

  Cây đào bạch là giống cây hoa cảnh, được du nhập về Việt Nam mới có mấy năm gần đây và được rất nhiều người ưa chuộng.

  Lan Phi Điệp hay còn được gọi với một số tên địa phương khác như: hoàng thảo dẹt, hoàng thảo cẳng gà, ở miền thường được gọi là giã hạc hay giả hạc.

  Cây Sứ trồng bằng hạt có thể ra hoa sau 8 tháng đến 1 năm. Hoa sứ thường có dạng hình phễu nhỏ, xoè 5 cánh to như loa kèn bên ngoài. Tuy nhiên khi đột biến có thể nở ra đến 6-7 cánh rất lạ, đẹp…

【#9】Cách Chăm Sóc Cây Quất Sau Tết Chuẩn Dành Cho Vụ Mùa Năm Sau

Trong mỗi độ Tết đến xuân về, giữa không khí háo hức chào đón một năm mới an lành, suôn sẻ thì hầu hết bất cứ gia đình nào cũng sắm sửa cho mình một chậu cây cảnh chơi Tết. Cùng với mai, với đào thì quất cảnh là một trong những loại cây rất được ưa chuộng với hy vọng mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ. Tuy nhiên thì sau khi chơi xong, đa số các gia đình đều có thói quen vứt cây quất đi chứ không có ý định trồng lại chúng để tái sử dụng cho năm sau.

1

Cách chăm sóc quất cảnh trong những ngày Tết

2

Trồng lại và cách chăm sóc cây quất sau Tết

\

3

Cách chăm sóc quất cảnh khi không còn sử dụng

Ngoài ra, bạn cũng cần bón phân đều cho cây theo chu kỳ 15 – 20 ngày bằng cách sử dụng phân vi lượng PTS9 cộng thêm dung dịch tăng trưởng vườn sinh thái với nồng độ 5ml/15 lít nước (dành cho cây nhiều lá non) hoặc nồng độ 5ml/10 lít nước (dành cho cây có nhiều lá giá). Với cách chăm sóc cây quất sau Tết như vậy, lá của nó sẽ xanh hơn, dày dặn hơn, quả thì to tròn và mập mạp hơn đấy.

Tạo thế và tạo tán bonsai cho cây quất cảnh như thế nào?

Cách tạo thế, tạo tán cho cây quất bonsai

Lưu ý là quá trình tạo thế, tạo tán cần được thực hiện đều đặn mỗi tuần một lần trong những ngày nắng ráo và bằng các dụng cụ dao, kéo chuyên dụng để không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Đánh cây vào chậu để chuẩn bị tái sử dụng

Thời điểm tháng 5 dương lịch là lúc bạn có thể đánh quất vào chậu để chăm sóc tiếp chuẩn bị cho lần sử dụng tiếp theo. Trước khi đánh, bạn phải tưới cho đất ẩm và mềm hơn, sau đó thực hiện theo các bước sau:

– Cài đầm gỗ hoặc đầm sắt ở xung quanh và cách gốc từ 20 đến 30 cm để liên kết các khối đất với nhau, tránh trường hợp bầu đất bị vỡ trong quá trình đánh cây vào chậu. Bầu đất có kích thước phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như bộ rễ của cây quất cảnh, đường kính tán cây hay phụ thuộc vào cả đường kính của chậu trồng.

– Moi đất dần xung quanh gốc với khoảng cách 60 – 100 cm bằng cuốc, thuổng. Sau đó đào rãnh xung quanh cây, kích thước rãnh là rộng 20 cm và sâu 40 cm rồi tiến hành tỉa bớt đất đúng theo kích thước bầu đã định sẵn. Nếu bị vướng, bạn hoàn toàn có thể cắt đứt những rễ quá to vì chúng cũng không thể quấn quanh bầu đất được.

Để cây quất cảnh đẹp hơn, bạn có thể áp dụng các kỹ thuật tác động vào quả để cây chỉ có quả chín vàng hay vừa có quả chín, vừa có quả vừa, quả xanh và cả lộc non nữa.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

【#10】Phong Cách Trồng Hoàng Thảo Lông Trắng Của Chuyên Gia

Cách trồng Hoàng Thảo Lông Trắng không chỉ cần chú trọng đến giống cây, môi trường sống mà còn phải chuẩn bị giá thể, chế độ tưới tiêu, chăm sóc “đúng bài” thì cây mới nhanh cho hoa đẹp trang trí nhà.

Phong cách trồng Hoàng Thảo Lông Trắng của chuyên gia

Hoàng Thảo Lông Trắng là một loài hoa phong lan có tên khoa học Dendrobium senile. Đây là dòng lan hiện được rất nhiều người ưa chuộng . Đặc tính rất dễ nuôi trồng, rất dễ ra hoa, siêng hoa, hoa thơm và màu sắc rất bắt mắt. Hoa có nguồn gốc xuất sứ từ rất nhiều nơi đặc biệt vùng Đông Nam Á. Tại Việt Nam mọc chủ yếu ở vùng Tây Bắc Bộ. Ở Việt Nam xuất hiện tại các tỉnh như Điện Biên…

Cũng giống như lan trúc ngọc, Lan hoàng thảo lông trắng có thân thòng, ngắn và thẳng thường mọc hướng lên ánh nắng. Thân cây hơi phình ra đoạn giữa, màu trắng xanh, rất nhiều lông màu trắng. Cây nảy mầm và ra lá từ gốc vào dịp đầu năm đến cuối năm thì thường sẽ ngừng phát triển. Đến mùa thu sẽ bắt đầu rụng lá dần trên thân.

Hoàng Thảo Lông Trắng rất nhiều lá và lông, mọc so le, đuôi lá nhọn ,dáng giống hình thoi. Lá có màu xanh trắng nhưng thường bị lông che hết .Cổ lá khấc màu xanh trắng, trên lá cây nhiều gân và sọc trắng mờ dọc. Rễ cây thuộc loại rễ chùm, đầu rễ thường có màu xanh trắng. Với khí hậu nóng và không lạnh rễ mọc quanh năm, mùa đông rễ ngừng phát triển hoăc chậm.

Mùa Hoàng Thảo Lông Trắng nở hoa vào cuối đông đến đầu xuân và dịp tết Nguyên Đán. Hoa nở dựa theo khí hậu và vùng miền nuôi trồng cây, khoảng từ tháng 11 đến tháng 1. Hoa dạng chùm, cần mọc ngay ở mắt thân cây, chiều dài khoảng 2-3cm, mỗi cần có từ 2-3 bông hoa. Độ dày hoa phụ thuộc vào cây to hay nhỏ. Hoa mọc tương đối dày trên thân, thường mỗi thân có khoảng 1/3 chiều dài của thân, màu vàng tuyền.

Cánh hoa rất đa đạng làm cho người sưu tầm rất lâu mới có thể khám phá hết. Hơn nữa có 1 số cây có mùi hương cũng rất nhẹ nhàng và đầy quyến rũ. Độ bền của hoa khoảng 5-7 ngày nếu ở trong điều kiện nóng và khô. Cũng có thể trên 7 ngày nếu thời tiết mát mẻ và se lạnh.

Hoàng Thảo Lông Trắng ưa ẩm và thoáng gió. Ánh sáng từ 20-50% và độ ẩm trong không khí 70%-80% là cây phát triển tốt. Bạn chỉ cần có 1 khu vườn nhỏ với có ánh náng khoảng 3h đồng hồ trở lên. Độ ẩm phù hợp để trồng cây có thể tạo ra như đặt khay nước dưới dàn tạo độ ẩm. Nếu vườn ít gió hoặc không thì nên lắp quạt thông gió giúp thông gió, làm mát cho cả vườn.

Khi mua cây lan Hoàng Thảo Lông Trắng về cần làm những bước sau:

1. Chuẩn bị giá thể trồng cây, dùng cục gỗ, dớn miếng, chậu các loại, rêu giữ ẩm. Quan trọng nhất là giá thể cần phải sạch.

2. Cách tách cây ra khỏi chậu, tưới thật nhiều nước liên tục vào giò lan chuẩn bị tách cây ra. Sau đó để khoảng 20-30 phút thì bóc từng rễ ra, cắt hết rễ bị sâu bệnh. Bôi keo liền sẹo vào vết dập, phun 1 lần thuốc chống nấm bệnh và chuyển sang giá thể mới.

3.Trồng và ghép cây vào chậu đều phải đặt thẳng để ngọn cây hướng về phía ánh nắng. Giúp cây quang hợp tốt, giữ cho gốc thật chắc. Phòng khi va chạm rễ không bị lung lay khiến bị thui rễ. Thường thì trồng vào cục gỗ, cây sống thì không giữ được độ ẩm tốt bằng trồng chậu. Nhưng nên trồng vào cục gỗ hoặc cây vì loài này ưa thoáng gió, nắng. Vậy cây sẽ phát triển tốt hơn.

Lượng ánh sáng cho Hoàng Thảo Lông Trắng là khoảng 20%-50%. Để cây phát triển tốt nhất chúng ta dùng lưới che nắng. Khi mới trồng cây, ánh nắng hợp lí, cho cây khoảng râm mát vừa phải. Khi cây đã bám rễ khỏe mạnh, chỉ cần để dưới ánh nắng trung bình là cây phát triển khỏe mạnh quanh năm.

Quan trọng nhất là tưới nước, tưới thể nào để cây đủ ẩm vừa đủ độ sạch lá. Để cây quang hợp tốt, giá thể thông thoáng để bộ rễ phát triển mạnh. Đối với lan ghép trực tiếp vào cục gỗ hoặc thân cây sống. Ít nhất phải tưới 1 lần trời nắng 30 độ c và tưới 2 lần trên 30 0 c. Kiểu trồng này thoát nước rất nhanh,giữ độ ẩm rất kém. Còn đối với cây trong chậu thì trung bình sẽ tưới ít hơn ở cục gỗ. Vì khi trồng vào chậu, độ ẩm và lượng nước sẽ được giữ lâu hơn.

Chú ý không tưới mạnh khiến lá, thân, rễ bị dập hoặc tổn thương sẽ gây bệnh cho cây. Tốt nhất dùng vòi nhiều chế độ để thay đổi khi tưới xa hoặc gần. Và mua 1 chiếc máy đo nhiệt độ, độ ẩm cho vườn.

Thời điểm bón phân cho hoa lan Hoàng Thảo Lông Trắng là cây đã và đang phát triển bộ rễ. Có thể dùng phân tan chậm hoặc dùng phân bón qua lá. Bón phân cho cây quanh năm nhưng chủ yếu vào mùa phát triển mạnh về lá và thân. Giúp cho cây khỏe mạnh và nhanh lớn.

Đầu năm, nên bón phân đều đặn để tích lũy đủ lực cho cây phát triển tốt và tới mùa cho hoa đẹp. Những tháng mưa nhiều nên dừng bón vì nước mưa đã có rất nhiều chất thúc đẩy cây phát triển. Những tháng còn lại, giữ cho cây phát triển đồng đều tăng sức đề kháng và chống lại bệnh tật.

Phun thuốc phòng và trừ bệnh cho cây là vào buổi chiều mát và không có mưa. Mỗi tháng nên phun một lần để phòng bệnh cho lan. Vào những tháng mưa nhiều nên phun liên tục từ 10-15 ngày 1 lần. Khi thấy thời tiết sắp mưa dài ngày là phải phun trước phòng để tránh trường hợp cây bị bệnh.

Muốn hoa nở nhanh thì để vào chỗ độ ẩm cao, tránh mưa, kín gió, thắp đèn. Để ánh sáng suốt cả ngày và đêm để cây hoa phát triển nhanh hơn.Tưới nước và phun kèm phân để thúc đẩy cây hoa phát triển.

Còn muốn giữ hoa lâu tàn nên để vào chỗ độ ẩm lớn tránh mưa. Làm giảm ánh sáng, tưới nước ít hơn và không phun phân thuốc. Khi tưới nước tránh tưới vào hoa, nên tưới vào xung quanh để cây dùng rễ và lá hấp thụ hơi nước.